Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Anh sẽ phải yêu em - Chương 11

Chương 11.

Nhà của Trần Hiểu Kỳ ở một thôn nhỏ dưới chân núi lớn vùng Xuyên Thiểm. Mấy người bọn họ xuống xe lửa, ngồi ô tô thêm hai giờ, sau khi xuống xe lại đi xe bò, đừng kinh ngạc, thật sự là xe bò, con bò già vừa đi vừa dạo chơi này, đem chiếc xe lay động như là nước sôi. Ông lão đánh xe khoảng sáu, bảy mươi tuổi, chỉ nói tiếng địa phương, cùng Trần Hiểu Kỳ mỗi người một câu nhàn nhã tán gẫu, nhóm người Sài Tử Hiên dấu chấm hỏi đầy đầu, một chữ nghe cũng không hiểu được. Manh Manh cũng chỉ hiểu tiếng được tiếng không, từng đi theo cha đến Tứ Xuyên, nhưng Tứ Xuyên rộng lớn, cách một dãy núi, tiếng nói của hai bên sẽ không giống nhau, huống chi bên này lại ở gần Thiểm Tây, tiếng nói nhiễm dày đặc ngữ điệu vùng tây nam. Trần Hiểu Kỳ quay đầu, nhìn thấy mấy đàn anh mặt bị bụi tốc vào ho khụ khụ. Trương Hạo thậm chí ôm ngực ho khan từng trận, không khỏi cười thầm, nhờ ông lão đánh xe đi chậm một chút, ông lão cười cười, xe chậm lại, mọi người liền cảm thấy thư thái hơn.

Qua một cái dốc thoải thật dài, liếc mắt nhìn thấy phía trước rộng mở trong sáng, phóng tầm mắt ra xa, có thể thấy được từng cụm dãy núi xanh um tươi tốt, dõi mắt chỗ nào cũng thấy tiếp theo triền núi là triền núi, xa tận ngút ngàn. Ông lão đánh xe đột nhiên hát lên một khúc dân ca, giọng hát to rõ theo gió núi từ từ tản đi rồi truyền trở lại, tạo cảm giác xúc động quẩn quanh không dứt. Ông lão hát xong, Trương Hạo ấn nút điện thoại: “Hay quá! Mình rốt cục cũng tìm được giai điệu như nước chảy trong lòng, tiếng ca nguyên sơ như vậy, lúc về cài làm nhạc chuông, đảm bảo trong nháy mắt tuyệt đối giết một đống.”

Vài người không khỏi cười rộ lên. Nhưng mà bọn họ rất nhanh liền cười không nổi, ông lão đưa bọn họ đến chân núi liền trở về, Trần Hiểu Kỳ nói với bọn họ: “Đi qua ngọn núi này rồi đi thêm một đoạn không xa nữa là thôn nhà em.” Mấy người có chút há hốc mồm. Phan Thiệu không khỏi cười khổ: “Còn phải leo núi sao, đàn em à, nhà em ở nơi xa xôi hẻo lánh như vậy, sao lại thi đậu vào học ở trường chúng ta?” Trần Hiểu Kỳ nở nụ cười: “Cho nên, nơi đó mười mấy năm mới có một sinh viên là em! Hiện tại đã tốt hơn nhiều, còn có một đoạn đường như vậy để xe bò đi được. Trước đây, đều là trực tiếp dựa vào hai chân, đi theo cha qua vài ngọn núi lớn, mới có thể đến thị trấn đổi một chuyến hàng, bán xong hàng hóa, còn phải chạy về nhà trước khi mặt trời xuống núi, đi và về đều mang rất nhiều thứ trên lưng, qua mười mấy dặm đường núi, mọi người không phải là vận động viên leo núi sao, khả năng chống chọi kém như vậy!” Manh Manh phù một tiếng nở nụ cười, nha đầu Trần Hiểu Kỳ kia, đem mấy người bọn họ tổn hại một lần, vác túi lên lưng nói: “Đi thôi! Trước khi trời tối mà không đến nơi, muỗi trên núi sẽ đem chúng ta làm thức ăn.”

Căn bản không có bậc thang, cái gọi là đường núi cũng là do người trong thôn đi nhiều mà tạo thành, cao một bước thấp một bước, cũng may mọi người có kinh nghiệm leo núi nhất định, có thể miễn cưỡng kiên trì. Đến đỉnh núi, xa xa liền thấy bên trong khe núi có mấy thôn nhỏ, khói bếp màu trắng từ sau nóc nhà lượn lờ dâng lên. Cảnh này, khiến thể xác và tinh thần mệt mỏi của mấy người bọn họ nhất thời trở thành hư không. Lúc đến đầu thôn, mặt trời đã gần xuống núi, còn chưa vào thôn, liền nhìn thấy một người đàn ông trung niên ngồi trên tảng đá lớn ở đầu thôn, hút thuốc lá, thỉnh thoảng nhìn về phía đường.

Nhìn thấy bọn họ, người đàn ông trung niên đứng lên, đến đón, nở nụ cười thật tươi, tạo thành nếp nhăn trên mặt nhìn qua hàm hậu thuần phác: “Ta vừa nói dẫn vài con chó đi tìm các cháu, may mà đến…” Người này nói tiếng phổ thông, tuy rằng mang đậm chất giọng địa phương, cũng rất thân thiết. Trần Hiểu Kỳ chỉ huy mấy người bọn họ đem đồ đạc thả trên mặt đất giới thiệu: “Đây là người họ Trần chúng tôi.” Trưởng thôn đến đón hô một tiếng, một nhóm trẻ em có lớn có nhỏ rất nhanh chạy tới, đem bao sách trên mặt đất, ôm khiêng vào thôn. Nhà Trần Hiểu Kỳ ở thôn đông, dựa vào một mảnh vách núi xây một tòa nhà rất lớn. Ở trung tâm có năm căn phòng, rất rộng, trong phòng đều rất thông thoáng. Mấy người Sài Tử Hiên được sắp xếp ở cùng một phòng, Manh Manh cùng Hiểu Kỳ ở phòng nhỏ phía tây, buổi tối nằm ở trên giường, chỉ chốc lát sau Hiểu Kỳ liền ngủ say, hơi thở đều đều, tiếng ngáy nhè nhẹ.

Manh Manh lại không ngủ được, lăn qua lộn lại nghĩ đến Ki ca ca của cô. Từ sau khi hôn anh lần trước, Manh Manh rõ ràng cảm thấy thái độ của Ki ca ca đối với cô có chuyển biến, trước kia anh sẽ không phòng bị cô, phải nói, hai người cùng một chỗ bất kể làm gì đều tự nhiên, mà sau lần đó, hễ cô tới gần, Ki ca ca sẽ như vô tình đẩy cô ra, ngủ cũng chia ra, anh ngủ ở phòng khách hoặc trên sô pha phòng khách, không ngủ cùng cô. Manh Manh rất phiền não, cô không muốn cả đời giống như em gái của Ki ca ca, cứ như vậy không xa không gần, không thân không lạ, cô phải là vợ của Ki ca ca, được anh ôm vào trong ngực, là cô gái nhỏ trong lòng anh, vì anh mà nấu canh làm cơm, vì anh sinh con dưỡng cái. Ước mơ này trong cô mỗi ngày một lớn, càng ngày càng chân thật, càng ngày càng kiên định, cô của cô nói: “Phùng Ki là chàng trai như vậy, tuy rằng tính cách mạnh mẽ, đầu óc chỉ là một khúc gỗ, cậu ta vẫn cứ cho rằng con là em gái, việc này cả đời cũng không muốn đổi, nếu muốn đổi, phải đem khúc gỗ kia trực tiếp chặt đứt.”

Manh Manh cảm thấy cô của cô nói rất đúng, cô đã biểu hiện rõ ràng như vậy, chỉ còn chưa cởi hết ra thôi, Ki ca ca vẫn giống như đầu gỗ không hề phản ứng. Nhưng mà, Manh Manh cảm thấy nếu chính mình thực sự cởi hết ra, không chừng còn bị Ki ca ca đẩy ra, ngày đó cô chỉ hôn anh một chút, anh liền giống như đụng phải công tắc điện. Manh Manh lần đầu cảm thấy, chuyện mình muốn bắt Ki ca ca, hoàn toàn không đơn giản như cô tưởng. Ki ca ca tư tưởng truyền thống bảo thủ, quả thực giống như đồ cổ được đào ra từ trong mộ cổ. Manh Manh hầm hừ ngồi dậy, cẩn thận xuống giường, mang giày, cầm di động ra cửa, đứng ở bên cạnh phòng, bấm số điện thoại của Ki ca ca, y như dự kiến, bên kia truyền đến âm thanh báo máy đã khóa. Với việc Ki ca ca đi nơi nào diễn tập, cô căn bản không hỏi, đây là bí mật quân sự, cô hỏi cũng vô dụng, anh là quân nhân.

“Manh Manh…” Phía sau truyền đến giọng của Sài Tử Hiên, Manh Manh quay đầu, Sài Tử Hiên mặc áo thun, quần đùi đứng ở không xa phía sau cô, ánh trăng dừng trên người anh, đem bóng của anh kéo dài trên mặt đất, mang theo vẻ đẹp trai không giống bình thường, trên người anh ăn mặc đơn giản như vậy, vẫn rất xuất sắc, Manh Manh có chút thưởng thức nhìn anh. Tóc dài rối tung của cô thả xuống, rơi trước ngực, gió núi thổi vào áo thun dài rộng của cô, hiện ra lưng áo thon gầy, hai tay giống như nắm chặt, khuôn mặt nho nhỏ trong suốt, da thịt trong sáng, cặp mắt kia sáng trong như ánh ngọc, làm cho màn đêm hư ảo này, nhất thời trở nên chân thật, đây là cảm giác của Sài Tử Hiên. Manh Manh trừng mắt nhìn: “Đàn anh cũng ngủ không được sao, không bằng chúng ta đi qua bên kia ngồi xuống.” Cô đưa tay chỉ chỉ góc tường sau vách đá, bên kia vươn ra một tảng đá to, giống như một cái bàn đá thiên nhiên.

Sài Tử Hiên gật đầu, ánh mắt lóe lóe, bảo cô đợi một lát, đi vào lấy một cái bình nhỏ ra, nhíu mày nói: “Ánh trăng như vậy, không một phen ngắm trăng uống rượu, thật có lỗi với bản thân.” Manh Manh không khỏi cười ra tiếng, lần đầu phát hiện, Sài Tử Hiên thực ra rất đáng yêu, đẹp trai, lý trí, lại ung dung không kiềm chế được, nam sinh như vậy thật không dễ gặp, ở cùng một chỗ với người như vậy, thoải mái mà sung sướng. Hai người đi đến vách núi, ngồi xếp bằng trên tảng đá, Sài Tử Hiên đem hai cái chén nhỏ để xuống, rót hai chén rượu, rượu là do cha Hiểu Kỳ ủ từ trái cây dại trên núi cùng với nước suối, có hơi chát, nhưng cũng có vị mát lạnh. Manh Manh rất thích, ít nhất so với rượu đỏ có giá trên trời, Manh Manh thấy dễ uống hơn.

Tư thế cái miệng nhỏ của cô uống rượu, khiến Sài Tử Hiên say mê. Manh Manh gia giáo tốt, nhất cử nhất động của cô đều biểu hiện ra điều này tương đối rõ ràng, giống như cha anh từng nói qua, cái gọi là quý tộc, không phải dựa vào gia sản mà xét, cũng không phải năm ngày mười bữa là có thể dưỡng thành, đó là một loại khí chất tích lũy lắng đọng, thấm ở trong xương. Nhìn Manh Manh uống rượu, Sài Tử Hiên không tự giác nghĩ đến những lời cha anh đã nói, trên người Manh Manh có loại khí chất này, một cách tự nhiên cùng bẩm sinh mà có. Manh Manh buông chén rượu nghiêng đầu nhìn anh trêu chọc: “Đàn anh à, hiếm khi được nâng cốc ngắm trăng, anh ngơ ngác nhìn em như vậy, rất hại phong cảnh nha.” Khuôn mặt tuấn tú của Sài Tử Hiên có chút hồng, ngẩng đầu nhìn cô nói: “Manh Manh, sao em lại học ngành báo chí, với khả năng âm nhạc của em, học âm nhạc khẳng định có thể vô cùng tỏa sáng.”

Manh Manh nở nụ cười, lời này cô đã nghe qua rất nhiều lần: “m nhạc chỉ là hứng thú của em, kỳ thật, lúc trước em muốn gia nhập quân đội …” Sài Tử Hiên âm thầm gật đầu, việc này anh tin, trên người Manh Manh có một loại hiên ngang quả cảm của quân nhân, thực mê người. Bình thường Manh Manh luôn mang theo khoảng cách như có như không, khoảng cách này không cảm thấy rõ ràng, lại giống như ngăn cách bọn họ, khiến Sài Tử Hiên muốn tiếp cận lại lực bất tòng tâm. Tối nay Manh Manh không như vậy, hay là bởi vì nhiễm ánh trăng choáng váng này, ngăn cách vắt ngang hai người giống như biến mất, bọn họ gần như vậy, gần đến nỗi Sài Tử Hiên thậm chí có thể ngửi được hương vị thản nhiên trên người cô, giống mùi hoa không biết tên, trộn lẫn với hương rượu mát lạnh thấm vào ruột gan. Hai người sau đó nói gì, Sài Tử Hiên không thể nào nhớ rõ, nhưng, Sài Tử Hiên đại khái cả đời đều sẽ không quên một đêm này, đêm Manh Manh mang hương vị mát lạnh khiến tim anh đập hỗn loạn.

Nhưng vào ngày hôm sau, thời điểm anh tỉnh lại, Manh Manh đã đi rồi. Trần Hiểu Kỳ nói, nửa đêm Manh Manh nhận điện thoại, trời vừa sáng liền đi, nói là trong nhà xảy ra chuyện, phải đi ngay. Sài Tử Hiên vội la lên: “Sao lại không nói với anh, anh sẽ đưa cô ấy về, đường núi thế này, một cô gái…” Trần Hiểu Kỳ cười nói: “Anh yên tâm đi! Manh Manh nói cha cô ấy đóng quân ở Xuyên Thiểm, từ nơi này đi qua không xa, hơn nữa có người đến đón.” Trần Hiểu Kỳ nhớ lại, nửa đêm Manh Manh nhận được điện thoại, khuôn mặt nhỏ nhắn lập tức gần như sắp khóc, Trần Hiểu Kỳ nhìn thấy đau lòng không chịu được, chưa từng thấy Manh Manh như vậy, tuy rằng mang gương mặt xinh đẹp, nhưng Manh Manh cho tới bây giờ chưa hề yếu đuối, đêm qua giống như trời sập xuống, không phải Trần Hiểu Kỳ không sống chết ngăn cản cô, nhưng lúc ấy cô nhất định phải đi.

Trần Hiểu Kỳ biết không rõ lắm, chỉ mơ hồ nghe được, hình như là anh của Manh Manh bị thương, rất nghiêm trọng, tình huống cụ thể không rõ ràng lắm. Nhưng mà Trần Hiểu Kỳ bỗng nhiên nhớ tới, khi Manh Manh điền thông tin gia đình hình như chỉ có một em trai, không có anh trai!.