Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Bác Sĩ Tâm Lý Hệ Liệt - Chương 1

Tập 1: Tấm gương ẩn tàng

Chương 1: Mời “Trên tấm thủy tinh trong suốt, là gương mặt khác của cậu Để tôi nhìn thấy tro bụi của tương lai vô biên,

Trong khoảnh khắc thanh tỉnh, Tôi trông thấy gương mặt cậu và tôi. Không phân biệt được, ai là ánh sáng, ai là ảnh,

Tôi không mở được đôi mắt mệt mỏi, Khi cùng cậu tạo ra hư ảo đó, Tôi đã thử quên đi,

Để bi thương cắn nuốt tâm linh, Nhưng không cách nào khiến toàn bộ tan biến. Tại khoảnh khắc hủy diệt cuối cùng,

Ta trông thấy… khuôn mặt của hắn, dữ tợn… Annu. G. Lavender ” Hôm nay cuối cùng cũng là ngày giao bản thảo của hai tháng cho vị biên tập viên, người mà cứ ba ngày lại ở trước cửa nhà chúng tôi đòi mổ bụng theo nghi thức của Nhật Bản. Gần một tuần không được nghỉ ngơi tử tế, đầu óc bắt đầu đòi đình công. Trong tình trạng đầu đau gần chết, chỉ còn cách không tình nguyện lấy vỉ thuốc giảm đau từ trong hộp thuốc ra uống.

Ngay khi tôi ngã vật xuống giường, cái điện thoại vĩnh viễn không biết thức thời, lúc nào không được kêu kia lại đổ chuông inh ỏi. “Ai vậy?” Tôi thở một hơi, nếu là kẻ muốn quấy rối điện thoại, tôi sẽ làm thịt cái tên biến thái ấy! “Hàn!” Ông trời của tôi ơi… Là Vision Auburn Leffenster!!! Tôi có cừu oán gì với tổ tiên của cậu ta sao? Vì sao tên đó mỗi lần, mỗi lần đều quấy rầy tôi vào lúc tôi không muốn ai làm phiền nhất? “Có việc gấp, cậu có thể đến Luân Đôn một chuyến được không?”

Tôi có thể nói không sao? “Vision…” Tôi nghe được âm thanh của mình hữu khí vô lực. Đầu, càng đau. “Tôi nói này, cậu không thể tự mình đi sao? Sao cậu cứ tiếp tục vô dụng như vậy hả, tốt xấu gì thì cậu cũng là một giáo sư có danh tiếng a? Đến phiền một tác giả nhỏ bé như tôi làm gì?” “Hàn, đó là cháu một người bạn của tôi, cậu ta bị cảnh sát bắt.” Xem ra tên óc heo này thật sự không định buông tha cho tôi… Nhưng, tôi cũng không thể cứ ngoan ngoãn để mặc cậu ta an bài chứ? “Vậy cậu nên tìm cho cậu ta một luật sư, mà tôi chỉ là một nhân vật nhỏ bé không có danh tiếng gì cả.”

“Hàn! Thứ nhất, người bạn của tôi đã mời cho cậu ta một luật sư rất tốt. Thứ hai, cậu mà có thể coi là một người không có tiếng tăm sao?! Vậy cái thằng đã giành hơn mười giải thưởng văn học của cả nước năm nay là ai hả?! Còn cái thằng chưa đến mười tám tuổi đã trở thành tiến sĩ tâm lý học là ai a?! Cậu đừng nói với tôi, cậu không phải Điện Hàn Thế đấy nhé!” Trời ạ… Đến đoạn cuối thì cậu ta rống lên. Thượng Đế ơi, đầu tôi muốn nứt ra rồi!… Hiện tại, tôi có thể khẳng định trăm phần trăm, giữa tôi và tổ tiên của cậu ta nhất định có huyết hải thâm cừu không thể không báo!! “Vision… Cậu muốn giết tôi thì trực tiếp ra tay đi! Đừng dùng ‘Sư Tử Hống’ để gào lên với tôi!” Tôi từ trên giường ngồi xuống, điều động khí lực toàn thân mới la lên với người ở đầu dây bên kia. “Còn nữa, nếu cậu đã mời luật sư, tìm đến tôi làm gì nữa?” “Cái kia… À… Đứa bé kia bị bệnh tâm thần phân liệt rất nghiêm trọng, nhưng trong cậu ta rốt cuộc có bao nhiêu nhân cách, mà giết người là kẻ nào, đến bây giờ vẫn chưa biết.”

“Bọn họ không mời bác sĩ khám thử sao?” Chẳng lẽ suy nghĩ của người Anh đều rụng hết rồi sao?… Đây không phải là trò đùa vui vẻ gì nha. Nhưng âm thanh nóng vội vừa rồi của Vision giúp tôi nhận ra tính nghiêm trọng của chuyện này. “Hàn! Tôi biết cậu không có hứng thú với chuyện của người khác, nhưng đứa trẻ kia đã giết hai mươi người! Là hai mươi người đấy! Hơn nữa, một số bộ phận của di hài vẫn chưa tìm ra. Luân Đôn rất quan tâm đến vụ án này, cũng tìm không ít chuyên gia xem xét, nhưng vô luận dùng phương pháp nào cũng không thể khiến đứa trẻ ấy kéo nhân cách khác xuất hiện ngoài nhân cách thứ nhất và thứ hai!” “Đã dùng thử thuốc khống chế chưa?”

“Đã thử qua, vô ích…” “Cậu ta vẫn là nhân cách chính chứ?” Đầu không còn đau như lúc đầu nữa… Rốt cuộc thì Vision chính là viên thuốc giúp nó dịu nhỉ?… Nghe được âm thanh dò hỏi của tôi, Vision tựa hồ an tâm, ngữ khí cũng chậm lại. “Chúng tôi không biết hai nhân cách hiện tại có phải là nhân cách chính hay không, nhưng tin chắc hẳn là nhân cách chủ.”

“Đã loại trừ khả năng chỉ có hai nhân cách rồi?” Tôi… Tôi nghe được âm thanh của kỳ nghỉ đã rời xa tôi… Khóc không ra nước mắt a!!!! ~~~~~~~ kỳ nghỉ ~~~ kỳ nghỉ của tôi ơi… “Ừ, khi tiến hành thôi miên chiều sâu, nhân cách B từng tiết lộ rằng có những nhân cách khác tồn tại, hơn nữa, không giống như phân tách giả ── đây là những điều chuyên gia nói.” “Phải không?… Cậu cũng có phần đi?… Vision… Ha ha…” Thật thú vị… Chẳng qua, đây cũng không phải là kỳ nghỉ đẹp đẽ để hưởng thụ… Kỳ nghỉ của tôi ơi… “Nhân cách B sao? Vậy còn nhân cách A? Chưa nói gì sao?”

“Ách…” Hiếm khi Vision nói chuyện có chút chần chờ. “Cái kia… Cậu ta chỉ nói qua một câu, chỉ duy nhất một câu ── Gương…” “Gương?…” Chương 2: Xiềng xích tội nhân

Trong con ngươi của cậu, Tôi nhìn thấy nước mắt của hắn. Trong con ngươi của tôi,

Cậu chờ mong được cứu chuộc. Chúng ta đều chờ đợi an bình cuối cùng, Nhưng còn lại,

Chỉ có nỗi sợ hãi… Chúng ta đều là tội nhân… “Chào ngài, ngài là Dr. Dead phải không? Tôi là Davi Ishali Quelite, người phụ trách vụ án này.”

Vị cảnh sát trẻ tuổi đầy hứa hẹn kia hơi nghiêng người, tôi nhìn thấy phía sau còn một người đàn ông khác. “Đây là đồng sự của tôi, cậu ta cũng là Hoa kiều. Kiều Lý, vị này chính là bác sĩ Dead.” Sau khi bắt tay, tôi liền vào thẳng vấn đề ── tôi vẫn chưa quên kỳ nghỉ của tôi. Tôi không phải loại người sẽ hăng hái đem những ngày nghỉ trân quý của mình để giúp con heo Vision kia giải quyết phiền toái a. “Tình huống cụ thể vị thiếu gia Leffenster kia đã nói sơ cho tôi biết, hiện tại, có thể cho tôi xem tư liệu về người chết và báo cáo các anh đã điều tra được hay không?”

Hai người cảnh sát lộ ra vẻ mặt ngạc nhiên. Cũng không thể trách bọn họ được. Thông thường những người khác sẽ xem tư liệu về bệnh nhân trước, nhưng bác sĩ quái lạ tôi đây không xem người bệnh mà ngược lại muốn xem bản ghi chép vụ án, khó trách bọn họ vẻ mặt sững sờ ngốc ngốc như vậy. Chẳng qua, điều đó cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ… Rất nhanh, một chồng tư liệu về người bị hại được đặt trên bàn làm việc tạm thời của tôi.

“Đây là người thứ nhất bị hại, là ông chủ của một tập đoàn mại dâm, bốn mươi hai tuổi, nam ── toàn bộ người bị hại đều là nam giới.” Cảnh sát Kiều ngồi xuống bên cạnh tôi, giải thích sơ qua đống tư liệu về người bị hại. Sau đó, tôi mới phát hiện, anh ta là một chàng trai rất xinh đẹp, đôi mi nhỏ mảnh, mắt xếch hai mí, đồng tử đen như bảo thạch sáng ngời, làn da tinh tế trắng hơn so với người phương Đông bình thường, sống mũi thẳng, đôi môi mỏng mà cương nghị ── tuy dùng những từ này để hình dung một người đàn ông có điểm kỳ quái, nhưng anh ta thật sự rất được. Ngay khi tôi đang nghĩ loạn về dung mạo anh ta thì anh ta đã “giới thiệu” người xui xẻo bị giết thứ tư. “Dalls Lillen Fladoki, 39 tuổi, là một linh mục.”

“Bốn người bị hại trước đều là người Pháp?… Những người sau đó đều là bạn tình đồng tính… ?” Kéo lực chú ý về vụ án ── tôi cũng không muốn mình giống heo Vision thấy cái gì là ăn cái đấy, dù tôi không phản đối tìm người cùng giới xinh đẹp như thế để chơi ── tôi chỉ ra vài chỗ khiến người khác khó hiểu ── Lại thanh minh lần nữa, tôi cũng không phải có ý nghĩ kì quái gì đối với anh Kiều đây… “Phải. Tuy không có bất kỳ liên hệ gì giữa những người bị hại, nhưng tin rằng không có kẻ sát nhân khác.” “Các anh đã kiểm tra nghiêm túc bốn người Pháp kia chưa?” Giác quan thứ sáu của tôi nói cho tôi biết, phía sau bốn người này nhất định có chuyện xưa thú vị nào đó.

“Những người này đều từParisđến Luân Đôn, có người tới du lịch, có người đến nghỉ hoặc để công tác. Không có điểm chung gì cả. Đặc biệt là địa vị xã hội của bọn họ đều vốn xuất phát rất bình thường. Hẳn là trùng hợp a… Nhưng có chút kỳ quái, trừ bốn người này, những người khác đều là bạn tình…” Trên mặt anh bạn Kiều kia lộ ra nghi hoặc ── xem ra cảnh sát cũng không phải toàn những kẻ ngu. “Không có liên hệ gì sao?…” Một người là thương nhân buôn bán tình sắc, một người làm trong ngân hàng, người kia là nhà thiết kế nội thất có chút danh tiếng, người còn lại là linh mục… Quả thật những người này khó có điểm gì để có thể kết nối lại với nhau a… Cứ cho là người làm trong ngân hàng và thương nhân tình sắc còn có cơ hội gặp nhau, nhưng nhà thiết kế nội thất… Những người này không phải là không thể quen nhau… Nhưng khó có thể quen biết thân nhau đến mức thành một khối để bị kẻ sát nhân… Còn vị linh mục kia nữa… Khả năng thật sự không lớn… Nhưng nếu nói bọn họ bị giết chỉ là trùng hợp thì là chuyện không thể. Tại sao chỉ có bọn họ không phải là bạn tình, lại đồng thời là người Pháp? Tại sao hung thủ muốn giết bạn tình, nếu như chỉ để che dấu việc giết người thì sẽ không làm chuyện đó lưu loát sạch sẽ như vậy… Một đống nghi vấn chất đầy trong đầu tôi, khiến tôi chìm vào trạng thái ngẩn người. Cho đến khi…

“Bác sĩ? Bác sĩ. Bác sĩ!” Người cảnh sát tên Davi xuất hiện, nhờ có tiếng gọi to của anh ta, tôi mới được kéo ra khỏi xoáy nước do những vấn đề kia tạo thành ── nhất là khi tôi đang muốn nắm bắt chút thời gian. “Anh không sao chứ? Chúng tôi gọi mãi mà không thấy anh phản ứng.” Kiều tiếp lời, xem ra thời gian tôi ngẩn người không ngắn cho lắm. “A, thiếu chút nữa quên mất. Vị này là bá tước Levenda. Ngài ấy vừa mới tới.” Anh ta nói xong, tôi mới phát hiện phía sau bọn họ là một thân sĩ[1] khoảng hơn ba mươi. Bộ dáng thuộc loại lương thiện, điềm đạm đáng yêu ── Đúng sở thích của heo Vision ── trên gương mặt anh ta hiện giờ đầy nôn nóng và lo âu… Tôi thật sự không muốn dùng từ “đáng yêu” để hình dung một người đàn ông trung niên hơn mình mười tuổi, nhưng dùng trên người bá tước Levenda lại thích hợp đến giật mình ── Khó trách, heo Vision nổi tiếng luôn sợ phiền phức lại có thể đích thân ra mặt… Chẳng qua, cậu ta cuối cùng còn làm phiền đến tôi…

“Chào ngài, Điện tiên sinh, rất hân hạnh được biết ngài. Ừm, tôi là Kenfen G.Levenda. Kia, cái kia, Duy[2] cậu ấy thường xuyên nhắc tới ngài… Cậu ấy còn nói ngài còn có một tên riêng rất thú vị… À…” “Là ‘Bác sĩ triệu hoán tử vong’ phải không? Ha ha…” Heo Vision… Các người chết đi… Ha ha… Vừa rồi nghe thấy anh ta gọi Vision heo là Duy… Ha ha a… Xem ra anh ta thực sự là tình nhân của con heo kia.. Cũng khó trách anh ta khẩn trương như vậy. “Không sao, tôi không để ý đâu. Ngài không cần xấu hổ.” Còn biểu tình như bị bắt nạt kia nữa… … “Cám ơn ngài.” Anh ta đúng là sinh vật đơn thuần, nhìn mặt hồn nhiên tươi cười không chút nào làm ra vẻ… Chà chà… Vision xem ra thật sự muốn chơi… Có lẽ có thể loại bỏ khả năng bị người giám hộ ngược đãi hoặc bị đối đãi không bình thường mà tạo thành tâm lý lệch lạc. “Cháu của tôi… Nó có thể phục hồi không? … Duy nói bệnh tình của nó không nhẹ…” Anh ta nhìn tôi. “Cậu ấy nói ngài rất có kinh nghiệm đối với những ca bệnh như vậy, xin ngài hãy cố hết sức!” Anh ta cúi người về phía tôi, bộ dáng có điểm rất giống một người tôi quen biết… Nhưng chính là nghĩ không ra… “Đứa bé kia từ nhỏ đã rất bất hạnh, ban đầu nghĩ rằng có thể khiến nó vui vẻ, hiện tại lại ra chuyện như vậy…”

“Bất hạnh? Làm sao bất hạnh? Sao trên tư liệu lại không có?” Tôi hỏi hai anh bạn cảnh sát đang đứng một bên. Nhìn bọn họ cũng lắc đầu, tôi liền xoay người dùng ánh mắt dò hỏi nhìn người khiến tôi nghi vấn kia. Levenda có chút phức tạp cắn cắn môi dưới, nếp nhăn giữa lông mày cũng càng sâu hơn ── anh ta dường như vì mình không cẩn thận lỡ miệng nói ra mà không biết phải làm sao. Tôi ho nhẹ một tiếng, nhìn y. “Thưa ngài, nếu ngài không nói ra toàn bộ sự thật, người cuối cùng bị hại, sẽ chính là cháu ngài.”

[1] Thân sĩ: Người thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội cũ. = Gentleman [2] Tên của Vision trong Hán Việt là Duy Thâm. Bạn bá tước gọi là Duy, cách gọi thân mật a. Chương 3: Bóng đen (Hắc ảnh)

Nếu như nói tôi sinh ra vì cậu, Tôi thừa nhận. Vì chúng ta có thể hủy diệt thế giới này,

Nhưng vì sao tôi không thể chạm được lòng cậu? Cho dù chúng ta sinh ra từ một linh hồn… Tôi điên cuồng sao? …

Có lẽ vậy, Tôi sớm đã quên mất thế nào là đúng sai… Vì cậu…

Mà tôi sẽ chịu đựng tất cả… “Tôi không giấu diếm điều gì quan trọng cả. ” Levenda tựa hồ kích động, nhưng hai vị cảnh sát bên cạnh rõ ràng không tin lời anh ta nói. “Thưa ngài, xin ngài hãy hợp tác với chúng tôi. Với những chứng cứ chúng tôi có trong tay, Lavenda thiếu gia bất cứ lúc nào cũng có thể bị khởi tố.” Vô cùng lạnh lùng nhìn chòng chọc anh ta, ngôn từ bắt đầu trở nên sắc bén.

Tôi không biết lúc trước rốt cục đã xảy ra chuyện gì. Vision chỉ nói tình hình rất nghiêm trọng, nhưng nghiêm trọng đến mức nào thì tôi không biết ––– cũng không có hứng thú tìm hiểu. Nhưng nhìn sắc mặt không tốt lắm của hai anh bạn cảnh sát kia, bộ dáng tựa hồ không được lạc quan cho lắm ––– vô luận đối với họ hay đối với phạm nhân. Nghĩ cũng đúng. Rõ ràng đã bắt được hung thủ nhưng cũng không phải là hung thủ, không có cách nào tra ra được động cơ, bởi vì không xác định được hung thủ bốn vụ giết người trước có phải là kẻ khác không. Nếu phải, như vậy vẫn còn một sát thủ nữa. Không kể đến việc người bị giết là người ngoại quốc mà tạo ra áp lực lớn cho họ, ngay cả hung thủ kia cũng đã là một phiền toái ––– thiếu gia có tước vị, có quan hệ huyết thống với vua, gây ra vấn đề về thể diện quý tộc… Hơn nữa, thân nhân người bị giết, quốc dân và chính phủ gây áp lực… Ha ha… Thật đúng là vụ án rắc rối. Như vậy xem ra, lai lịch hai vị cảnh sát này cũng không bình thường chút nào… Vision a Vision… Cậu tại sao lại kéo tôi vào cuộc chơi đầy phấn khích như vậy chứ?…

“Tôi chỉ muốn giữ danh dự cho gia tộc và cháu tôi!” Levenda cùng Davi đối mắt với nhau, đôi mắt thâm lục hôi sắc nhìn Davi. Không khí nhất thời trở nên căng thẳng ––– Hi vọng tên đầu sỏ không phải là tôi… “Ngài cho rằng bây giờ là xã hội nào hả?! Quý tộc thì giỏi lắm sao?! Anh…” Bị lời nói của Levenda chọc giận, Davi xem ra muốn cãi nhau ầm ĩ… “Davi!” Đáng tiếc, Kiều vốn đang đứng bên cạnh tôi bàng quan quan sát lại mở miệng chấm dứt tiết mục thú vị này. “Xin lỗi, bác sĩ, khiến ngài chê cười rồi. Ngài Levenda, xin ngài hãy tin tưởng tính chuyên nghiệp của chúng tôi. Ta cam đoan với ngài, chuyện ngài nói sẽ không có người thứ năm biết. Đương nhiên, sẽ không để lộ cho giới truyền thông. Chúng tôi chỉ muốn biết phạm nhân và sự thật như thế nào, còn ngài muốn người nhà khỏe mạnh bình thường. Vậy nếu ngài nói ra, như vậy không phải tất cả đều có lợi sao?” Cuối cùng, anh ta liếc tôi một cái.

Tôi hiểu ý, đứng dậy gia nhập đội ngũ khuyên bảo. “Thưa ngài, Vision nói với tôi rằng bọn họ không có biện pháp nào giúp cháu ngài bình tĩnh được. Đó là vì họ không hiểu nguyên nhân khiến cậu ấy điên cuồng. Vì sao cậu ấy lại đầu thú, sau đó thần trí luôn mơ hồ? Cậu ta sao biết mình bị tinh thần phân liệt, lại đúng vào thời điểm này phát hiện ra điều đó… Có rất nhiều, rất nhiều vấn đề ––– Xin hãy nói thật mọi chuyện. Tôi không phải là người có trách nhiệm điều trị ––– ở đây có rất nhiều bác sĩ điều trị tốt hơn nhiều so với tôi. Tôi tới là để giúp bọn họ tìm nguyên nhân, giúp họ giải thích tình huống có điều gì không bình thường, tìm nguyên nhân phát bệnh, giúp họ có thể đối chứng kê đơn.” Tôi ngừng một chút, nhìn gương mặt của Levenda. Anh ta đang cúi đầu, như đang tự hỏi điều gì đó ––– Anh ta đại khái đã lung lay rồi… Là thân nhân của hung thủ trong vụ giết người quan trọng, hơn nữa lại có thân phận như vậy, có lẽ sẽ chịu nhiều áp lực hơn so với người bình thường… Hi vọng anh ta có thể chống đỡ… “Ngài cũng hi vọng cậu ta có thể khá hơn đúng không? Và cũng xin ngài tin tưởng nhân cách của tôi, tôi không có hứng thú đem bí mật người khác đàm tiếu.” Nếu anh ta giấu diếm chỉ là do những chuyện vặt vãnh như vậy… Vậy thật sự là… “Anjo nó lớn lên trong cô nhi viện…” Khi tôi nói xong, Levenda tiếp lời ––– Lời nói ra đúng là kinh người. “Trước khi nó mười bốn tuổi, nó sống trong cô nhi viện ở Paris.”

“Vậy… linh mục bị giết kia không phải là viện trưởng đấy chứ?” Tôi hỏi. Nói như vậy, vị linh mục bị giết kia… “Phải.” “Vậy mà ngài còn nói không phải là manh mối quan trọng gì sao?!” Davi ở một bên gầm lên giận dữ, xem ra anh ta thật sự rất tức giận.

“Davi!” Vẫn là Kiều ngăn cản anh ta lại. “Chú ý thái độ của anh.” Sau đó, anh ta ý bảo Levenda nói tiếp. “Khi nhỏ nó bị li tán với gia đình. Sau đó, sau khi vợ chồng anh trai tôi mất trong vụ tai nạn máy bay, tôi luôn giúp họ tìm An, nhưng mãi đến ba năm trước, tôi mới tìm được nó trong cô nhi viện Thánh Maria ở Paris. Mà vị linh mục Dalls Lillen Fladoki chính là viện trưởng nơi đó. Tôi không nói ra, bởi vì những điều này…” Thanh âm của anh ta rất thấp, hiển nhiên, anh ta đã quá mệt rồi, nhưng không có cách nào cứng rắn chống đỡ. Tinh thần bị căng thẳng quá mức có lẽ khiến anh ta không chịu nổi… “Cám ơn ngài đã hợp tác, ngài cũng mệt mỏi rồi… Bác sĩ, ngài muốn đến khách sạn nghỉ ngơi không?” Kiều hỏi. “Chúng tôi sẽ đưa ngài đi nghỉ trước. Ngài mai sẽ nói tiếp, được không? Hiện tại cũng đã muộn rồi.”

Tôi gật gật đầu. Tôi đúng là vừa xuống máy bay đã chạy tới đây. Kiều hiểu ý gật đầu, cầm hành lí của tôi đi ra ngoài cùng Davi. “Bác sĩ…” Levenda gọi lại tôi khi tôi cũng chuẩn bị ra ngoài.

“Gọi tôi là Hàn, Vision hẳn đã nói với ngài?” Cuối cùng ngẩng đầu, anh ta nhìn tôi, trong mắt chứa những cảm xúc phức tạp. “Xin ngài… hãy cố gắng hết sức…” “Đó là điều đương nhiên… Ngài nên chú ý cơ thể của mình, không nên khiến mình quá mệt mỏi… Nếu thật sự không được thì gọi Vision về, dù sao cậu ta cũng không thích mấy hội nghị học thuật như vậy.” Tôi đỡ anh ta xuống gác.

“Vâng… Cám ơn…” Chương 4: Ám dạ lưu quang Tôi tồn tại cùng với thời gian,

Tại thời khắc cậu biết đến ánh sáng, Tôi đã ở trong cơ thể cậu. Tựa như không khí xung quanh cậu,

Không muốn để người biết được, Tôi biết toàn bộ sự thực ── ── tôi chính là ‘cậu’ trong gương…

“Vision, giúp tôi điều tra cô nhi viện tên là Thánh Maria.” Vừa ăn bữa tối có thể coi là bữa khuya, tôi vừa thông qua chiếc điện thoại được kẹp trên vai sai khiến tên hỗn đản khiến tôi bị nhỡ kỳ nghỉ của mình. (Ở Paris? Thành phố sao?) “Ừ.” Hừ… Spaghetti của quán ăn này đúng là phi thường khó ăn…

(Này, Hàn, tiến triển thế nào rồi?) Nghe thấy khẩu khí quan tâm mà như đang hóng kịch vui của cậu ta, tôi không nén được dục vọng muốn chém tên đó ra thành từng mảnh ── Hi vọng cậu ta không quên tôi vì ai mà suốt 72 tiếng qua chưa ngủ chút nào. “Tôi vừa mới đến, còn có thể ra sao nữa? Ngược lại, vị bá tước đại nhân thân ái kia của cậu, cẩn thận cậu ta suy sụp.”

(A? Kenfen? Anh ấy không sao chứ? Trước khi tôi quay về đã thấy tình trạng của anh ta không được tốt lắm… Anh ta không có chuyện gì chứ?) Câu nói cuối cùng không giống của tên đó chút nào. “Nếu cảm thấy lo lắng thì tự mình đến xem đi, ở bên kia lo lắng cũng vô dụng.” Tôi không chút hảo tâm đi giải đáp vấn đề cho tên ngốc đó. “Lại nói, cậu thấy hung thủ có phải là cùng một người hay không?” Trong ống nghe truyền đến tiếng nguyền rủa thấp giọng. Tôi rất không khách khí cười ra tiếng.

(Tôi chính vì không cho rằng là cùng một người nên mới muốn Anjo tỉnh lại!) Cậu ta rống lên với tôi ── chính xác mà nói thì rống lên với điện thoại. “Tôi vốn cũng định làm như vậy. Dù sao có thể để vị thiếu gia kia tự mình nói ra là do mình làm vẫn tốt hơn, cảnh sát cũng không có chứng cớ chứng minh cậu ta có liên quan đến những án tử kia.” Dừng lại một chút, tôi nỗ lực nuốt sợi Spaghetti xuống bụng (Tuy tôi vô cùng hoài nghi nó không phải.) “Nhưng hiện tại có thể chứng minh một trong những người kia có quan hệ với cậu ta ── vị linh mục ấy.” (A?)

“Mặc dù đã đáp ứng với người ta là không nói cho ai biết… Nhưng nếu là cậu hẳn là không sao cả… Vị thiếu gia kia lớn lên trong cô nhi viện mà tôi vừa nhắc đến, còn vị linh mục kia là viện trưởng.” Tôi lại sống chết cố nuốt xuống một miếng ── Tôi thề! Ngày mai nhất định tìm quản lí khiếu nại! “Từ điểm này… Cậu có thể nghĩ đến điều gì?” (n… Cũng có thể là có người biết rõ chuyện đó nên muốn trả thù giúp cậu ta? …) “Cũng có thể có khả năng ấy… Khụ…” Vừa nói vừa ăn, hậu quả thường thấy chỉ có một ── Sặc rồi.

Nghe thấy tôi liều mạng ho, con heo ngu ngốc Vision kia cười vô cùng đáng ghét, như thể tôi không biết. (Cậu nên ăn từ từ… Hắc hắc… Tôi sẽ không quấy rầy cậu nữa… Ha ha.) Nói xong còn không đợi tôi kịp phản ứng đã cúp máy.

Nhìn điện thoại ngắt kết nối, tôi nhất thời không biết nên phản ứng thế nào mới đúng… Đúng như Vision đã nói… Kia… Có khả năng giết bốn người trước chính là, chính là… Kenfen G. Levenda… Quả thực, nếu nói như vậy, cậu thiếu gia kia gánh tội thay anh ta thì không có gì kỳ quái. Hơn nữa, anh ta cũng là người biết cậu thiếu gia đó bị bệnh tinh thần phân liệt… Cũng là người biết nội tình của cậu ta… Vậy… Nhưng lo lắng cùng thống khổ của anh ta không giống như đang giả vờ… Nếu đúng là giả, vậy người này thật sự quá lợi hại… Ngay cả Vision cũng bị lừa… Muốn nắm được nhược điểm của anh ta, chỉ sợ…

Nhưng vẫn còn một việc không hợp lý, một việc vẫn cần phải chứng thực… Ư… Đầu lại bắt đầu đau rồi. Xem ra nếu tôi tiếp tục không ngủ một giấc, đại não nhất định sẽ đòi đình công… Đợi đến mai rồi nghĩ tiếp, đợi mai Vision ở bên kia kiểm chứng xong rồi tính sau…

A! Đúng rồi! Còn phải khiếu nại món Spaghetti khó ăn muốn chết kia nữa… Khi cơ thể chạm vào gối đầu, ý thức từ từ mất dần, cuối cùng là một mảnh hắc ám… Nhưng trong mảnh hắc ám ấy, xẹt qua vài tia sáng… Chương 5: Lưu Sa (Cát chảy)

Tôi không thích giáo viên triết học, Con người của hắn quá kinh khủng, Nhưng lời của hắn lại sống mãi trong lòng người.

“Sự thật có thể chia thành các giao diện để xem xét, Cậu có thể phát hiện, Thế giới này không phù hợp để tồn tại chân tướng.

Nhưng sự thật khách quan lại vĩnh viễn tồn tại, Phải chăng nên kéo tấm màn lên, phơi bày những điều tàn khốc? Tôi chỉ là đem sự thật bày trước mặt cậu…”

Hance Dead Những tia nắng đầu tiên của buổi tinh sương chiếu rọi lên gương mặt tôi, kéo tôi từ trong trong hắc ám vô tận tỉnh lại. Đôi mắt và đại não mệt mỏi nhất thời không thích ứng được với thay đổi đột nhiên nên lập tức rơi vào trạng thái quay cuồng, xem ra bệnh huyết áp thấp lại tái phát nghiêm trọng. Đây là ý nghĩ đầu tiên sau khi tôi tỉnh lại. Cố nén cảm giác khó chịu của cơn đau đầu và choáng váng, từ trên giường đứng lên kéo tấm rèm đã quấy rối giấc ngủ của tôi kia lại, sau đó ngã trở lại giường mặc bản thân lâm vào trạng thái trống rỗng hư mang.

Kenfen G. Levenda… Anjo G. Levenda… Quan hệ giữa bọn họ phi thường đơn giản, hay là rắc rối phức tạp đây? Hai khả năng lưỡng cực, không hề có điểm trung gian thích hợp. Nhưng nếu nói Kenfen vì muốn chiếm tài sản của cháu trai mình cho nên mới bức cậu nhóc đến phát điên, sau đó giết kẻ thù trước đây thì không có khả năng. Nhưng nếu như anh ta thật sự muốn, vậy ngay từ đầu đừng tìm cậu thiếu gia kia về. Hơn nữa đã nhiều năm trôi qua như thế, anh ta chưa bao giờ động đến tài sản anh trai để lại một tí nào, cho nên hiện tại hẳn là không đến nỗi ── Nếu anh ta bây giờ bởi vì nguyên nhân nào đó mà mắc nợ… Cũng không đúng, cậu thiếu gia kia còn chưa đầy 18 tuổi, anh ta vẫn là người giám hộ mớ tài sản của cậu ta. Vả lại, nếu anh ta thật sự rơi vào tình cảnh như vậy, cậu thiếu gia kia hẳn là sẽ đáp ứng mới phải ── Đây chính là ân nhân đã đưa cậu ta từ cuộc sống bần hàn trong cô nhi viên trở về cuộc sống xa hoa trong nhà. Nhưng, anh ta cũng có điểm đáng ngờ ── A… Đau đầu muốn chết… Mới sáng sớm đã nghĩ loại vấn đề mưu sát tế bào não này, quả nhiên là tự mình ngược đãi.

Thở dài, tôi đứng lên đi vào phòng tắm. Tắm rửa một cái chắc hẳn có thể giúp đầu óc thanh tỉnh một chút. Khi tôi bước ra khỏi phòng tắm, tôi lại nghe được tiếng chuông của chiếc di động chết tiệt kia. (Này, tỉnh chưa?)

“Vision… Cậu muốn chết…” Lại là căn nguyên của tai họa kia. (Tôi đã rất tốt bụng đợi đến bây giờ mới tìm cậu nhé… Còn mắng tôi à?) Nghe tiếng cậu ta khàn khàn, tối qua chắc hẳn một đêm không ngủ. Nhưng so với tôi đáng thương thức đến 72 tiếng liên tục thì chẳng có gì đáng nói cả. Vả lại, tôi không muốn đi đồng tình với cậu ta chút nào.

“Bớt nói nhảm đi. Rốt cục có chuyện gì mà cậu mới sáng sớm đã tìm tôi?” (Cậu còn nhớ đứa bạn trên mạng quản lý ngân hàng của tôi không?) “Đương nhiên nhớ rõ. Cậu vì đối phương là một thanh niên tốt có vợ có con không chịu tiếp nhận dụ dỗ của cậu mà đã cảm thán suốt mấy tuần.” Kẻ bất hạnh đáng thương chịu ca thán đau khổ của cậu chính là tại hạ đây a!

(Tối qua tôi trước khi lên mạng tìm tư liệu, đến ICQ thì gặp được cậu ta. Cậu đoán xem, cậu ta đã nói cho tôi biết điều gì?) m thanh cậu ta nghe có vẻ đang rất hưng phấn. “Cậu ta ly hôn rồi a?” Tốt nhất không phải lý do ngu xuẩn này! Tôi bắt đầu lật mở thực đơn bữa sáng ── Chẳng qua… tôi tuyệt đối sẽ không gọi Spaghetti nữa! (Cậu đi chết đi! Cậu ta quen biết nhà thiết kế nội thất kia!)

“Cái gì?!” (Cái gì là cái gì a? Cậu ta còn quen biết người làm trong ngân hàng kia nữa. Bọn họ cùng nhau đến Luân Đôn để tham gia một hội nghị thảo luận tài chính thị trường ── kết quả sáu người đi năm người trở về.) “Hội nghị kia chỉ là tạm thời thôi sao? Tổ chức ở đâu? Ai là người tổ chức?”

(Là hội nghị thường lệ.) Như vậy, gã làm trong ngân hàng kia tới Luân Đôn… Thật sự là trùng hợp sao? “Vậy còn nhà thiết kế?”

(Người tên Frendas kia cũng không phải kẻ tốt đẹp gì…) Vision ngừng một chút, nhấp một hớp không biết là cái gì. (Hắn có đam mê luyến đồng, hơn nữa là đồng tính luyến ái có máu SM[1].) “Như vậy liền không phải là kẻ tốt đẹp sao?” Tôi bất giác cười ra tiếng. “Người như thế… Chúng ta gặp cũng không ít a? Bọn họ cũng không đến nỗi.” (Không phải! Cậu nghe tôi nói đã. Hắn là kẻ giật dây giúp một cô nhi viện làm mại dâm, đem bán những hài tử nơi đó cho những kẻ có hứng thú không tốt đẹp gì, là những kẻ có tiền không muốn bị người ta phát hiện hơn nữa không dám đến câu lạc bộ.)

Thân thể chợt cứng đờ, tôi có thể đoán ra nguyên nhân người kia bị giết. “Cô nhi viện đó chính là cô nhi viện Thánh Maria?” (Đúng vậy. Hơn nữa, bọn hắn còn đem những hài tử quá mười ba tuổi, không được mấy kẻ luyến đồng kia cảm thấy hứng thú chơi đùa nữa bán cho tập đoàn buôn bán mại dâm.) “Ông chủ của tập đoàn kia chính là kẻ bị giết?!” Tôi biết âm thanh của mình trở nên sắc bén ── Xem ra, chân tướng sắp hiện lên trước mặt chúng tôi…

(Đúng!) Từ trong ống nghe truyền đến lời khẳng định của Vision. Tôi chỉ có thể cau chặt mày… Một đám toàn những thằng đáng chết… “Cậu có chứng cứ khách quan không?”Tôi hỏi. (Đang tìm. Cũng đã có một vài tư liệu, nhưng vẫn chưa đủ. Nhưng tin tưởng tôi đi. Hai ngày, cho tôi hai ngày là đủ, tôi sẽ lôi toàn bộ những việc chúng đã làm ra…)

m thanh Vision mang theo tà mị. Cậu ta đang tức giận… Hơn nữa tức giận không nhẹ… (Cậu biết không? Bọn chúng thậm chí bắt những đứa trẻ mới hơn bốn năm tuổi đi mại dâm…) m thanh của cậu ta rất nhẹ, bên trong hàm chứa nỗi tức giận không thể đè nén được ── chỉ cần là con người thì sẽ cảm thấy tức giận. “Vậy cậu đi tìm chứng cớ đi… Nói như vậy, tôi đại khái đã biết nguyên nhân cậu thiếu gia kia biến thành như vậy…” Chỉ là, kẻ giết người là ai vẫn chưa rõ…

Nếu Kenfen biết Anjo chịu đối đãi như vậy, đi giết những kẻ đã đùa giỡn Anjo để trút căm phẫn thì có thể lý giải. Nhưng tại sao Anjo muốn giết những người còn lại? Bốn vụ án trước hoàn mỹ đến không có sơ hở, tuyệt đối không tra ra được hai chú cháu anh ta… Nếu quả thật bị điên rồi, tại sao lại chọn đúng lúc này?… Và tại sao lại tự thú?… Vẫn còn rất nhiều điều chưa được giải đáp. Chuyện tiếp theo, vẫn còn rất nhiều… “Vision… Tìm hiểu hộ tôi một việc… Tôi muốn biết một chuyện ── Tôi muốn biết khách hàng và đồng bạn của nơi đó, cậu thiếu gia kia là người như thế nào… Được rồi, muốn cởi bỏ đống rối rắm này thì nhất định phải biết được điều này…” (Có thể, ngày mai tôi sẽ cho cậu biết ── nếu không thì đêm nay cũng được. Đúng rồi, trong tổ chuyên gia, có Windsor.)

A… Cái tên Windsor kia a… “Được rồi, tôi đây đêm nay chờ điện thoại của cậu, tốt nhất là gửi một phần tư liệu cho tôi ── đầy đủ.” (Ừ.)

Cúp điện thoại, tôi ngồi trên ghế salon, dùng sức xoa huyệt thái dương đang phát đau… Rốt cuộc, hung thủ là ai… Hung thủ thật sự… Chân tướng giống như đã rơi trên mặt cát chảy, chậm rãi chảy xuống. Nếu không có ai kéo nó lên… vậy nó sẽ bị tầng cát chảy của xã hội này bao phủ… [1] SM: sadomasochism:Chứng ác-thống dâm,thích bị ngược đãi.

Chương 6: Mảnh vỡ Sự thật giống như mảnh vỡ của tấm gương bị phá vụn, Rơi vào giữa dòng cát chảy như xoáy nước,

Lẳng lặng chờ đến khi vận mệnh bị nhấn chìm, Rơi vào bóng tối khôn cùng, Tất cả đều bị sương mù bao phủ,

Rắc rối phức tạp hòa lẫn vào nhau, Tạo thành võng mê khiến con người vô lực giãy giụa… Chỉ có nhặt lên mảnh vỡ,

Mới có thể phá tan sương mù mê võng… Ngồi trong nhà ăn uống ly cà phê, bên ngoài cửa sổ bằng kính là thế giới màu xám trắng. Tôi bắt đầu hoài nghi việc mình tỉnh lại do ánh sáng mặt trời là do ảo giác của mình hay không. Bên ngoài cửa sổ, chỉ có sương mù và sương mù. Tôi cũng chẳng mong đợi nhìn thấy ánh mặt trời, thứ khó có thể nhìn thấy trong thành phố này ── Và đương nhiên, tôi cũng không muốn lưu lại ở đây cho đến khi nhìn thấy được bầu trời trong xanh đâu. Tôi đã quyết định đến Nhật Bản để nghỉ ngơi. Đầu hơi đau nên tạm thời bỏ qua mọi chuyện liên quan đến vụ án, không suy nghĩ bất cứ điều gì, chỉ ngồi nhìn mọi người đi lại trên đường giống như đang đi trong chân không. Ăn mặc giống nhau, tất cả đều là màu xám hòa vào ngã tư đường, một bầu không khí trầm lặng u ám… Nhất thời, tôi không còn nghe thấy hết âm thanh bên ngoài, chìm đắm trong lớp sương mù dày đặc của Luân Đôn… Cùng với cảm giác vô lực, ngực bỗng thấy buồn bực, khiến tôi không khỏi nhíu mày.

“Bác sĩ.” Thình lình, có người từ phía sau vỗ lên vai tôi. “A?!” Bị người ấy dọa khiến hoảng sợ ── Nhưng tôi vẫn rơi vào trạng thái ngu ngơ…

Mà tên đầu sỏ kia tựa hồ không phát giác gì cả. “Anh làm sao vậy?”── Là Davi Ishali Quelite. “Không sao cả… Người trong tổ chuyên gia tới à?” Buông ly cà phê đã nguội trong tay ra, tôi nhìn đồng hồ. 8: 17… “Vẫn chưa, tôi đến để đón anh. Chúng ta cần phải tới một nơi trước đã. Kiều đang đợi ở bên kia.” Davi thoạt nhìn mệt sắp chết. Trên làn da trắng nổi bật lên đôi mắt thâm quầng, khiến anh ta thoạt nhìn không có tinh thần chút nào.

Tôi đang cố gắng giải quyết miếng sandwiches thịt bò ba lớp trước mặt, nói không rõ thành tiếng. “Nơi nào?” “À, vừa rồi, ở ngoại ô thành phố có người phát hiện bộ phận cơ thể của người bị hại.” “Hử?”

Thật… Ghê tởm… Nếu biết sắp phải nhìn đầu người thối rữa, tôi tuyệt đối sẽ không ăn vội bữa sáng, để đến lúc này rất muốn nôn hết tất cả những gì có trong dạ dày. Hiện tại dạ dày đang trong tình trạng lộn tùng phèo, dịch vị chua chua trào lên cổ họng từng đợt. Cố nén cảm giác khó chịu, tôi cố gắng hết sức không nghĩ đến cái thứ ghê tởm đó ── Gương mặt thối rữa nổi bọt, tròng mắt lồi ra ngoài. Hẳn là sau khi bị đánh một phát trí mạng vào não, nơi đó đã chảy hết máu, phần não tím tái từ miệng vết thương chảy ra ngoài, bị không ít sinh vật trong nước gặm nhấm… Ừm… Hiện tại hẳn nên cảm tạ vị trợ giảng đã dạy cho tôi một ít cách, ít nhất hiện tại tôi không ọe hết ra… Thật sự rất bội phục anh cảnh sát Kiều kia. Anh ta chẳng những cẩn thận quan sát cái đầu người kia, lại vừa ăn bữa sáng ── có lẽ là bánh khoai tây ──, vừa ngồi xổm nói điều gì đó với bác sĩ pháp y đang tiến hành giám định… Không thể tưởng tượng được, anh ta lại có thể mặt không đổi sắc vừa ăn vừa nhìn thứ ghê tởm đó ── Quả nhiên, người không thể chỉ nhìn tướng mạo mà phán. (Tò mò hỏi qua Davi, thì ra Kiều xuất thân từ bộ đội đặc chủng. )

“Bác sĩ, anh không sao chứ? Vốn tôi nghĩ anh là bác sĩ hẳn là sẽ không sao nên mới đưa anh đến xem…” Kiều không biết từ lúc nào đã đi đến cạnh tôi. ── Đúng là vô nghĩa! Cậu cho rằng tôi học cái gì? Viện y học sao? Tôi nhưng không có loại hứng thú ngược đãi bản thân đấy đâu nhé. Theo như lời học trưởng nói hồi trước, trong y khoa hàng năm có đến vài người phát điên ── Nếu lấy cái thứ đáng tởm trước mắt kia làm tiêu chuẩn, tôi vô cùng tin tưởng tính chân thật của lời đồn đãi này ── cái này ít nhất tạo ra bệnh liên quan đến giấc ngủ. “Anh thấy không, là tình nhân của người bị hại thứ nhất. Mười sáu người bị giết này đều bị kẻ khác dùng vật nặng đập vào sau não chí tử, sau khi chết, còn bị cắt ra.” “Vậy bốn người Pháp kia không phải à?”Tôi hỏi.

“Không, bốn người kia đều bị dao găm đâm chết, thủ pháp giống nhau, hẳn là do cùng một người làm. Chỉ là hai án giết người liên tiếp này không hề có điểm chung nào cả ── ngoại trừ việc hung thủ tự mình đầu thú.” Hắn ăn hết miếng đồ ăn sáng cuối cùng, vo túi giấy thành một cục rồi thuật tay ném xuống chỗ sườn đất nơi chúng tôi đang đứng. “Chúng tôi cũng đã từng nghiên cứu qua, sau đó kết luận hung thủ không phải cùng một người, nhưng sai bét hết khi vị đại thiếu gia kia tự thú ── Điều đó khiến thần trí tôi dại ra… Ai…” “Có thể nói lại toàn bộ mọi chuyện từ đầu đến đuôi cho tôi nghe được không?” Tôi nhìn đống giấy được vo tròn kia rơi vào khe sườn đất. “A? Leffenster chưa nói cho anh sao?” Anh ta dường như có chút giật mình. “Cứ coi như cậu ta chưa nói đi… Trên thời sự tin tức cũng có a… Thời sự bên chỗ anh chắc phải có…” Ừm… Anh ta thật sờ sững sờ a…

“Vision chỉ nói rất phiến diện cho tôi về tình huống của Anjo. G. Levenda trước khi cậu ta rời đi, hơn nữa rất lộn xộn…” Tôi lại nghĩ tới cái tháng tôi như ở trong địa ngục… “Còn về thời sự… Tôi từ tháng trước bắt đầu liên tục làm việc, không thời gian xem…” Nhớ lại, tôi quả thật ngăn cách với mọi chuyện bên ngoài đến một tháng… “Có lẽ hơi thất lễ, xin hỏi…” Kiều vẫn ngơ ngác nhìn tôi ── Anh ta đại khái cho rằng, một tháng không xem ti vi báo chí là chuyện vô cùng quái lạ… “Nghề nghiệp của anh là?” A a… Anh ta sẽ không cho rằng tôi tập trung làm bác sĩ tâm lý hay học giả gì gì đó đấy chứ? ── Tuy rằng tôi quả thực đã từng làm bác sĩ. Nhưng công việc ấy thật sự rất không thú vị, những người đó đều vì những vấn đề rất buồn cười mà đến xem bệnh, mười người thì có chín người chỉ mắc bệnh nhẹ (hình thành do chịu áp lực không thể thích ứng), lý do buồn cười đến nhàm chán. Mỗi ngày, mỗi ngày phải nói chuyện với họ về vấn đề yêu đương a, công việc a… Cái gì chứ… Quá buồn tẻ đến mức chán nản ── Tôi vốn là kẻ không có hứng thú đối với “con người”. Khi đó thậm chí còn thấy hối hận vì đã đi thi xin giấy phép bác sĩ. Vốn định đến bệnh viện tâm thần làm việc, nhưng cuộc sống trong đó cũng quá nhàm chán ── Điều đáng ghét nhất là không có tự do. Cho nên, cuối cùng tôi chọn được công việc phù hợp nhất với mình ── sáng tác. Mặc dù đôi khi người đau muốn chết, nhưng tôi có thể tự mình nắm giữ thời gian.

“Tôi làm công việc liên quan đến văn tự.” Tôi uyển chuyển lựa lời nói ── Tôi không thể nói với người ta những câu kiểu như “Tôi là tác giả”. Đại khái là nhìn ra tôi không muốn nói cụ thể, Kiều chỉ ừ một tiếng rồi không hỏi gì nữa. Lúc này, Davi cũng đã đi tới. “Bên kia xong rồi, chúng ta đi thôi.”

“Ở trên xe tôi sẽ nói cho anh những chuyện đã xảy ra… Còn có một văn kiện nữa… Ách… Chúng tôi lên xe rồi hẵng nói.” Kiều nói xong với tôi, đi tới chỗ xe đang đỗ. Tôi lặng đi một chút, bị đường thoát nước ẩm ướt ẩn dưới sườn đất hấp dẫn, nhịn không được dừng chân một lát… Ở trên xe Kiều cũng không nói gì cả, chỉ lẳng lặng lái xe, dường như đang suy nghĩ điều gì đó. Mà Davi thì ngủ gật trên ghế lái phụ. Tôi thì ngẩn người ── muốn cho bộ não đã làm việc quá độ suốt tháng qua nghỉ ngơi một chút, để có thể tiêu hoá và suy nghĩ những chuyện sắp được biết.

“Are you going to Scharborongh Fair? Parsley, sage, rosemary and thyme Remember me to one who lives there

She once was a true love of mine Tell her to. . . ” Radio ── có lẽ vì đang trên xe nên âm thanh không được tốt cho lắm, đang phát bài Scarborongh Fair của Sarah Brightman ── Cô là một ca sĩ xuất sắc, không hổ là nữ danh ca opera số một của nước Anh. Tôi rất thích bìa album ‘La Luna’ của cô, bài hát này là một trong những bài của album đó.

“Bác sĩ…” Kiều dường như đã chuẩn bị tốt những điều muốn nói với tôi ── Tôi nhìn anh ta tắt radio. Hi vọng anh ta sẽ không nói với tôi mấy lí do thoái thác của phía chính phủ. “Anh cũng biết, có một số việc tôi không nên nói cho anh, nhưng tôi sẽ tin tưởng anh một lần.” Anh ta quay đầu nhìn tôi cười.

Davi tựa hồ ngủ say, anh ta nhắm mắt thở vững vàng, không nhúc nhích dựa vào rèm cửa. “Anjo G. Levenda một tuần trước đã tự thú. Trước đó, hai vụ án giết người gần như liên tiếp này khiến chúng tôi cực kì đau đầu ── bởi vì không tìm ra đầu mối. Hơn nữa cho dù có nghi ngờ thì cũng sẽ không nghi ngờ hầu tước thiếu gia không hề có quan hệ gì với những người bị hại.” Hắn dừng lại một chút. “Hơn nữa cậu ta sau khi vụ án thứ hai phát sinh… chính xác là khi chấm dứt việc so sánh hai vụ án đúng một tuần thì đến tự thú ── vì hai vụ án đại khái sắp biến thành vụ án chưa giải quyết. Chúng tôi vốn cho rằng cậu ta nói đùa, nhưng sau khi chúng tôi đến những nơi cậu ta nói để tìm phần chân tay bị chặt đứt của một vài người bị hại…” Anh ta lại ngừng một chút, gạt gạt vài sợi tóc che tầm mắt mình. “Sau đó chúng tôi đến biệt thự của cậu ta khám xét dấu vết người bị hại trong vụ án thứ hai thì tìm thấy phần xác bị chặt đứt trong phòng tắm và phòng bếp của cậu ta. Trong một chiếc xe của cậu ta chúng tôi tìm thấy hung khí là thiết côn, còn trong cốp xe thì tìm ra vết máu và tấm vải bạt không thấm nước dùng để bọc thi thể.”

“Cậu ta có giấy phép lái xe không? Cậu ta còn chưa đầy mười tám mà?” “Cậu ta hẳn là có giấy phép tạm thời hay đại loại như vậy. Hơn nữa, nửa đêm, không mấy người chú ý cậu ta có hay không.” “Có thể cậu ta có đồng mưu? Hoặc là có người khác?” Tôi nói.

“Vấn đề này chúng tôi cũng đã nghĩ đến. Vụ án này có không ít điểm đáng nghi… Nhưng trước đây càng nhiều hơn.” “Chung quy đối với vị thiếu gia kia thì vẫn chưa có chứng cứ xác thực, ngoại trừ lời khai cậu ta cung cấp ── Những thứ đó bây giờ đại khái không thể sử dụng. Ngoại trừ những điểm này, chúng tôi còn tìm được một thứ cho thấy liên hệ giữa cậu ta và bốn người bị hại trong vụ thứ nhất.” “Không phải anh đã nói rồi sao?…” Tôi vẫn nhớ tối qua anh ta nói cho tôi biết rằng không tìm ra được chứng cứ.

“Bởi vì chứng cứ này được tìm ra bằng cách không được đúng đắn cho lắm, hơn nữa, cũng rất phiến diện, nhiều lắm thì chỉ có thể coi là động cơ…” “Chúng tôi khi lấy thông tin từ quản gia và người làm thuê của cậu ta thì được biết nhà thiết kế kia từng vơ vét tài sản của cậu ta. Hình như hắn có thứ gì đó đại loại như là đĩa ghi hình hay bức ảnh uy hiếp đòi tiền của cậu ta. Chúng tôi cũng tra ra cậu ta quả thực đã từng chuyển một triệu bảng Anh đến một ngân hàng Paris ── tài khoản thuộc về nhà thiết kế kia. Đây là tư liệu chúng tôi không phát tán ra ngoài, vì rất nhiều lí do.. Cho nên…” Anh ta thông qua gương chiếu hậu nhìn tôi. “Tôi hiểu, anh yên tâm.” Tôi gật đầu. “Chỉ có như vậy thôi sao?”

“À, đương nhiên, còn quá trình vị bá tước thiếu gia kia nổi điên nữa.” Anh ta nở nụ cười pha lẫn chút bất đắc dĩ ── Anjo thần trí mơ hồ thực sự khiến vụ án càng thêm rối loạn. “Vừa mới hoàn thành bản tường trình, cậu ta đột nhiên run rẩy, giống như phát tác cơn điên, sau đó thần trí luôn mơ hồ, khi thì nói mình là Anjo, khi lại nói mình là Beren. Sau đó thì lại nói ‘Gương, gương’ và ‘Không thể! Crucifer!’, khiến toàn bộ chuyên gia ở đó sững sờ, chính là không có cách nào bắt cậu ta… À… Tôi không có…” Biết anh ta muốn nói gì, tôi cắt lời anh ta. “Không sao, anh không cần để ý.” Sau đó, liền chìm đắm trong suy nghĩ của mình.

Xem ra phải đến gặp mấy người Windsor Flia Bitis mới có thể biết vị thiếu gia có thật là mắc bệnh nhân cách phân liệt hay không (loại bệnh đa nhân cách)… Hay chỉ đơn thuần là tinh thần phân liệt (loại bệnh ảo giác ảo thính) ── Hoặc là… Bệnh do con người tự tạo ra… Có thể tự do ra vào nhà của Anjo, sử dụng xe của Anjo, lại chắc chắn có giấy phép lái xe… biết quá khứ của cậu ta, còn có thể vì vậy mà muốn báo thú giúp cậu ta, có thể khiến Anjo cam tâm tình nguyện giả điên giúp hắn chịu tội thay… Kenfen G. Levenda… Bên cảnh sát hẳn cũng nghi ngờ?… Nhưng giai đoạn hiện tại vẫn chưa thể đưa ra sự hoài nghi đối với anh ta… Tấm gương chiếu rọi chân tướng bị vỡ tan trên mặt đất, chúng tôi bây giờ chỉ nhặt từng mảnh của nó… Đến khi nào mới có thể tập hợp đầy đủ tấm gương ẩn tàng này đây?…

Chương 7: Tấm gương chắp vá Tấm gương chắp vá, Không cách nào xóa đi vết nứt,

Tấm gương rạn nứt phản chiếu hình bóng vặn vẹo, Vẫn không thể bày ra đầy đủ sự thật. Chỉ có bản thân tấm gương,

Mới có thể biết rõ… Sự thật bị che dấu… “Hance!” Vừa xuống xe, đã bị bức tường thịt đen xì chắn trước mặt ── Đó là Windsor Flia Bitis.

Anh ta là học trưởng khi tôi còn là nghiên cứu sinh ── là một kẻ quái dị người Anh tuy nổi tiếng nhưng lại chạy sang nước láng giềng để học. Tôi nhiều năm chưa gặp anh ta. Hiện tại cái đầu màu vàng bụi kia của anh ta đã bắt đầu là hiện tượng của “Địa Trung Hải”. Anh ta hồi trước chính là một mỹ nam tử… Không ngờ vài năm không gặp bộ dạng thay đổi hoàn toàn… Cái bụng to như cái trống cùng khuôn mặt đầy râu kia ── Lần cuối cùng tôi gặp, anh ta đâu có như vậy chứ… Năm tháng quả là không buông tha con người… “Thằng nhóc kia! Thành danh rồi liền quên mất bạn học cũ sao? Sao lâu như vậy mà không đến thăm tôi.” Anh ta hung hăng đập hai phát lên lưng tôi như đang trả thù.

Đau… Anh ta không nương tay chút nào… “Còn nói tôi à? Lần trước tôi đến Luân Đôn thì anh chạy đến Copenhagen mở cái hội nghiên cứu thảo luận gì đó, gọi điện cho anh thì toàn thư kí tiếp. Anh còn dám nói là nhớ tôi sao?” Vừa xoa xoa chỗ vừa bị đánh, tôi vừa trừng mắt nhìn anh ta. “Còn nữa, người thành danh không phải là anh sao? Windsor.” Tôi dùng khuỷu tay thúc thúc anh ta, ánh mắt dừng lại ở trên bụng anh ấy. “Nếu không sao anh ăn kiểu gì để giống như phụ nữ có thai như thế kia? Còn tôi chỉ là kẻ viết văn hủ lậu nghèo kiết xác thôi, làm sao giống anh là một học giả nổi tiếng chứ hả?” “Này, Hance, không phải cậu đang cười tôi đấy chứ? Được rồi được rồi, không luyên thuyên với cậu ở đây nữa. Chúng ta nói về người bệnh kia đi. Cậu nhóc đó…” Lúc này, điện thoại di động trong túi áo khoác của anh ta bỗng đổ chuông. Anh ấy hướng tay ý bảo tôi đi vào trước chờ mình rồi chạy ra chỗ khác nghe máy.

Lúc này tôi mới chú ý tới Davi vẫn luôn đứng bên cạnh. “Bác sĩ… Người kia… Vị tiên sinh vừa nói chuyện với anh là người thế nào vậy? Tôi thấy các chuyên gia khác dường như rất tôn kính anh ta, nhưng nhìn qua…” Câu cuối cùng không nói ra, nhưng tôi biết anh ta muốn nói rằng Windsor không giống nhân vật lớn gì cả ── Quả thật như vậy. Nếu không biết anh ta, chỉ đơn thuần nhìn vẻ ngoài của anh ấy bây giờ thì tôi cũng sẽ cho rằng anh ấy không phải là ông chủ của một quán bar thì cũng là một thợ sửa chữa ô tô. Nhưng Windsor lại là người giỏi nhất trong số những học sinh của người kia. “Cậu đã từng nghe về DSM IV chưa?” Tôi sóng vai cùng Davi đi vào phòng làm việc tối hôm qua của mình. “Anh ấy là tổng biên soạn cuốn sách kia. Anh ấy còn là hội trưởng của EPA (Hiệp hội tâm lý học của Anh quốc) ── Cậu hẳn không biết mình vừa mời đến một nhân vật lớn nhỉ?” Tôi hỏi.

“Tôi không rõ lắm tình hình nhân viên bên kia… À… Mà DSM IV là cái gì vậy?” Davi có chút ngu ngơ nhìn tôi. A a… Tôi sao lại nói cái này với người ngoài nghề cơ chứ… “Đó là Sổ tay chẩn đoán và thống kê các Rối loạn tâm thần (Diagmstic and Statistical Manual of Mental Disorders)” Tôi nói. “Là cuốn sách tham khảo của các bác sĩ tâm lý, tham khảo nhanh các chuẩn tắc chẩn đoán bệnh (Quick Reference to the Diagnostic Criteria). Hiểu chưa?”

“À à…” Nhìn vẻ mặt có nghe không hiểu của anh ta, tôi biết mình nói nữa cũng vô ích. “Cái gì? Cậu ta thật sự bị bệnh tinh thần phân liệt ư?” Nghe Windsor nói vậy, tôi vẫn có chút không thể tin. Như vậy… Như vậy giả thuyết cậu ta giả bệnh để gánh tội thay cho hung thủ liền…

“Không chỉ như vậy, một trong những nhân cách của cậu ta, chúng tôi tin đó là nhân cách chính, bị bệnh Autism (chứng tự bế). Mà tạm thời phải khai thông được nhân cách gọi là Beren, tựa hồ là chủ nhân cách, bình thường chúng tôi nhìn thấy cậu ta qua Anjo.” “Hiện tại thần trí bọn họ có thanh tỉnh không?” Đây là vấn đề mà tôi quan tâm nhất bây giờ. Nếu không có cách nào biết được chân tướng từ chứng cứ khách quan, vậy phương pháp tốt nhất là từ trên người “hung thủ” để biết. “Ừm… Chúng tôi sau khi thông qua thảo luận thì tin rằng thần trí hiện tại của Beren đại khái là giả mơ hồ…” Windsor hơi gật đầu ── Đây là động tác đặc trưng của anh ấy khi đang suy nghĩ một vấn đề. “Tôi cảm thấy cậu ta đang ngăn cản người đã tự thú xuất hiện… Đương nhiên, đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi thôi. Từ khách quan mà nói, không có bệnh trạng nào chứng minh ý kiến này.”

“Nhưng bản thân tôi lại tin tưởng quan điểm của anh.” Chẳng lẽ thật sự không liên quan đến Kenfen sao?… Thật vậy chăng?… “Hance, cậu muốn tự mình gặp cậu sát thủ đáng yêu kia không?” Windsor cười cười với tôi, vẻ mặt như đang nói “muốn biết thì tự mình đến xem đi.”… Thật là… Thằng cha này quả nhiên là bạn của heo Vision… Tôi gật gật đầu.

Kỳ thật… Cũng đến lúc đi gặp cậu thiếu gia, nguyên nhân gây ra đống hỗn loạn kia rồi… Anjo G. Levenda thiếu gia… Phòng giam này thật quá xa hoa… Đây… Có thể coi là phòng giam sao? Nơi này có khi không kém gì khách sạn của Tổng thống. Tôi không khỏi nảy sinh nghi vấn, nhưng đương nhiên, tôi sẽ không ngu ngốc đến mức đi hỏi người khác. Ngồi trước mắt là Anjo G. Levenda. Một cậu nhóc đáng yêu tóc màu vàng nâu. Nhưng hiện tại, cặp mắt màu lam nhạt đang vô thần nhìn trần nhà.

“Xin chào, Anjo.” Tôi dùng cách chào hỏi tôi thường dùng khi còn làm bác sĩ lúc bắt chuyện với bệnh nhân ── Bất kể thế nào, bạn chỉ cần biểu hiện dịu dàng cùng thân thiết là được. “Tôi là bác sĩ Dead. Chú của cậu nhờ tôi đến thăm cậu, cậu còn nhớ chú cậu không? Là Kenfen G. Levenda.” Tôi cẩn thận quan sát vẻ mặt của cậu nhóc, liếc khóe mắt thì thấy tên Windsor kia rõ ràng đang cười nhạo. Anh ta thấy tôi trừng lại, liền dùng khẩu hình nói với tôi. “Loại phương pháp này chúng tôi đã thử rồi.” Tôi cũng đáp trả anh ta một câu. “Thử rồi thì tôi không được phép thử lại à?”

“Tùy cậu thôi.” Không tiếp tục để ý cái tên quấy nhiễu kia nữa, tôi không nói gì tinh tế quan sát cậu nhóc trước mắt một lần nữa ── Cậu nhóc này có thể khôn khéo đến mức lừa được một đống chuyên gia kia sao? “Anjo… Ừm… Tôi nên gọi cậu là Beren mới đúng. Tôi hi vọng cậu nói ra sự thật, chúng tôi đã có chứng cứ chứng minh chú của cậu, cũng chính là bá tước Levenda, mới là thủ phạm của vụ án này. Cậu không phải gánh thay tội cho ông ta nữa.” Nếu phương pháp bình thường không được… Vậy… Thử dùng phương pháp cổ truyền xem sao. Tuy rằng tôi không thích nói dối chút nào cả… “Người có thể tự do ra vào nhà của cậu và sử dụng xe của cậu chỉ có bá tước Levenda. Hơn nữa, cảnh sát cũng đã tìm ra được động cơ chú cậu giết người ── ông ta đang giúp cậu báo thù phải không?” Ai nha… Tôi cảm giác được tầm mắt đầy quan ái dán trên người tôi của Kiều và Davi đứng cách đó không xa…

“Cậu… Hoặc là Anjo? Chuyện cậu bị đối xử như thế nào ở cô nhi viện, chúng tôi cũng biết. Chú cậu là người duy nhất ở đây biết chuyện trước đây của cậu, hơn nữa, ông ta vô cùng phẫn nộ trước chuyện đó ── cậu hẳn cũng biết? Cô nhi viện Thánh Maria kia… Gã linh mục kia… Cả những người đàn ông từng đùa bỡn cậu nữa…” Cuối cùng thấy đầu lông mi cậu nhóc run rẩy… Xem ra… Phương pháp này có hiệu quả… “Cậu không cần phải che giấu cho chú cậu nữa, chúng tôi đã biết tất cả mọi chuyện… Cậu làm như vậy đối với bất cứ ai cũng không có lợi, không bằng hợp tác với chúng tôi.” Như vậy có thể xác định rốt cuộc Kenfen có phải là kẻ giết người hay không…

“Đừng…” m thanh ấy rời rạc, giống như là âm thanh của đứa trẻ ít khi nói ── tôi biết đó là của ai ── từ đứa trẻ tự bế. Xem ra tôi đã kéo ra được nhân cách Anjo. “Không phải… Không… phải… Chú… chú đâu…” Cậu nhóc bị chướng ngại ngôn ngữ điển hình. Nhưng vẫn có thể hiểu được cậu ta muốn nói gì. “Chú… không… biết… biết…” Cặp mắt nhát gan màu lam nhạt kia xen lẫn sự kiên định nhìn tôi ── khiến tôi dâng lên cảm giác tội lỗi ── Tôi không nên lừa gạt cậu bé này… “Cậu sao có thể biết không phải là ông ta? Vì sao biết ông ta không biết chuyện đó? Nói cho tôi biết chứng cứ đi, pháp luật luôn cần chứng cứ.” Tôi biết cách điều trị cho bệnh nhân, đương nhiên cũng biết được cách kích thích bọn họ. Lạnh lùng nhìn cậu nhóc, tôi thu hồi cảm giác tội lỗi trong mình. Trong giọng điệu mang theo lãnh ý, tôi hiện tại đang hi vọng cậu nhóc không chịu nổi.

“Không được… An… Đứa trẻ ngoan… Không… Nói dối…” Cặp mắt màu lam kia dâng trào nước mắt, cậu bé dùng ngôn ngữ đứt quãng nỗ lực biểu đạt ý của mình với tôi. “Sự việc không cho phép cậu chỉ nói một câu ‘không phải’ là có thể giải quyết. Cậu bằng cách nào xác định không phải là ông ta? Cậu làm sao biết được như vậy? Hả? Anjo G. Levenda…” Tôi cười tà đứng lên tiến gần đến mặt cậu nhóc, để cậu ta thấy được ác ý trong mắt mình, tay trái thuận thế để lên động mạch trên cổ cậu ta. “Cậu nghĩ rằng quan tòa sẽ tin lời nói của người có bệnh về tinh thần sao?… An…” Tôi ghé lên tai cậu nói nhỏ ── Hình tượng của tôi thật sự bị sụp đổ rồi, nếu như còn không thu thập được điều gì, tôi thật sự oan uổng a. “Chú không nên ép cậu ấy, bác sĩ, cậu ấy không biết gì cả.” m thanh trong trẻo vang lên bên tai ── Đó là Beren.

“Tôi đây nên ép cậu mới đúng, phải không? Người đi tự thú là cậu, đúng không? Beren.” Tôi trở về chỗ ngồi cũ, nhìn cậu thiếu niên hoàn toàn tương phản với vẻ yếu ớt vừa rồi ── Ánh mắt sắc bén tựa như lưỡi dao nhọn hoắt giết chết kẻ vừa bức cung Anjo là tôi đây. “Chuyện này không liên quan đến chú Kenfen. Chú ấy thuần túy là một người hiền lành. Dù sao phạm nhân cũng là tôi, muốn xử lí thế nào thì xử lí như thế đi.” “Cậu muốn tôi tin tưởng cậu thế nào đây?” Tôi đang đàm phán với cậu ta sao?…

“Tôi không biết mấy người bằng cách nào biết được quá khứ của tôi, nhưng tôi khẳng định chú Kenfen không biết, và cũng xin chú không nói cho chú ấy biết. Còn những điều khác, tôi không cần thiết phải nói cho chú, bác sĩ.” Nói xong, cậu ta đứng lên chuẩn bị đi vào trong phòng, lại đột nhiên dừng lại nhìn tôi. “Bác sĩ, lần sau muốn diễn kịch thì nên chuẩn bị tốt một chút… Nhìn vẻ mặt của đám người phía sau chú, bất cứ ai cũng biết chú đang nói dối… Còn có… Người tự thú, không phải tôi mà là Crucifer. Lúc trước cậu ta thần trí mơ hồ, là bởi vì tôi đã ngăn cản Cru xuất hiện… Những thông tin này coi như tặng chú… Chú hơn đám bác sĩ cố tiếp xúc với tôi mấy tuần vừa rồi… Còn việc chú muốn biết… Tự mình tìm hiểu đi… Tôi ở đây chờ chú…” Nói xong, ánh mắt nhìn tôi đầy khiêu khích, trực tiếp đi thẳng về phòng. “Cậu khiến tôi càng thêm hứng thú với vụ án này đấy…” Nhìn bóng lưng của cậu nhóc, tôi cúi đầu khẽ nói…

Tấm gương bị chắp vá… Bắt đầu phản chiếu từng phần của sự thật… Chương 8: Tàn ảnh Đi trên dòng cát chảy,

Cẩn thận lục tìm những mảnh gương trên đất, Không ngờ bị mảnh vỡ ấy, Cắt một đường trên tay.

Dòng máu đỏ tươi rỉ sắt giống như huyết khí, Từ miệng vết thương chảy ra, Chất lỏng màu đỏ nhỏ xuống mặt gương,

Bị thương tổn… là người, Hay là tấm gương kia?… “Thật không ngờ… Thì ra bác sĩ có thể diễn giỏi như vậy…” Vừa lên xe, Davi liền nói với tôi.

Trước khi tôi kịp giải thích điều gì, Windor không biết vì sao lại ngồi cạnh tôi đã giành lên tiếng trước. “Cái này thì thấm vào đâu? Năm đó, Hance thân ái của chúng tôi chính là hoa hoa công tử (Play Boy) vô cùng nổi tiếng trong trường a…” “Windsor Flia Bitis…” Tinh thần của tôi đã vượt quá phạm vi có thể thừa nhận, tên ngu ngốc này lại còn nói hươu nói vượn nữa.

“Điều tôi nói đều là sự thật nha. Cậu vốn là loại người này, ban đầu bạn học tôi còn đoán xem cậu sau này có trở thành thủ lĩnh của phần tử khủng bố hay không a, vậy mà cuối cùng cậu lại tìm một công việc rất bình thường.” Anh ta dường như càng nói càng hứng khởi, hoàn toàn coi thường ý nguyện của đối tượng bị đàm luận tới là tôi đây. “Hồi trước có không ít người cho rằng cậu là con cháu hắc đạo của Hồng Kông hoặc Nhật Bản… Chuyện này cậu biết không? Hance.” Xem ra cái tên này thiếu không ít dây thần kinh ── cư nhiên còn quay sang hỏi tôi?! “Học trưởng Windsor.” Tôi mỉm cười với anh ta ── Đó là biểu tình mà toàn bộ thầy cô giáo cùng bạn học sợ nhất khi tôi còn là sinh viên. “Những vấn đề này sao chúng ta không âm thầm cùng nhau giải quyết?” Lần này tôi rất thỏa mản nhìn gương mặt anh ta lập tức biến sắc, vội vàng chuyển đề tài. “Những việc cậu vừa nói tại sao chúng tôi không biết? Là tự cậu nghĩ ra hay là thật đấy?”

“Đúng vậy, chúng tôi cũng rất muốn biết chuyện anh vừa nói là thật hay không? Tôi chỉ là… Chuyện anh nói về những người đàn ông ấy…” Kiều đang lái xe cũng đáp lời. Nói đến đây, tôi không khỏi cảm thấy tức giận. “Mấy người sao không phối hợp một chút? Hại tôi bị người ta vạch trần.” “Anh trước đấy không nói với chúng tôi phải làm thế nào a? Mà chuyện kia là thật sao?” Kiều phân tâm khỏi giao thông bên ngoài, quay đầu nhìn tôi.

Thở dài… Vốn định đợi Vision đem tư liệu cho tôi rồi mới nói… Xem ra hiện tại không nói rõ ràng mọi chuyện thì không được. “Là thật, nhưng bây giờ vẫn thiếu chứng cứ thực tế. Nhưng ngày mai sẽ có.” Tôi quay đầu nhìn về phía Windsor. “Nhưng đêm nay chúng tôi đại khái sẽ biết người nắm giữ quyền chủ động đàm phàn cùng chúng ta là ai… Còn nữa… Chuyện gì đã xảy ra với cậu thiếu gia kia… cũng có thể biết đại khái.” “Đợi chút, bác sĩ, anh làm sao biết những điều đấy? Biết từ lúc nào? Anh vừa rồi nói đến bá tước Levenda, có phải có chứng cứ gì hay không? “Kiều hỏi. “Sáng sớm nay tôi mới biết. Tôi nhờ giáo sư Leffenster ở Paris giúp tôi điều tra về cô nhi viện kia, kết quả lôi ra được một đống chuyện.” Tôi nhìn quang cảnh ngoài cửa xe, những cảnh này nhanh chóng lướt qua, tựa như thời gian trôi đi, cho dù làm thế nào cũng không thể vãn hồi ── Loại cảm giác này luôn khiến tôi cảm thấy không cam lòng và sinh ra cảm giác sợ hãi… Không có được cảm giác an tâm… Tựa như trôi giữa không trung không có cách nào thoát ra khỏi ── Con người rốt cuộc là gì? Tâm lý học lưỡng tính và nhân loại học không cho tôi lời giải đáp chính xác khách quan ── Ít nhất tôi không tìm được. Trước kia một trợ giảng môn triết học đã nói với tôi ── không có đáp án, không thể có đáp án hoàn hảo. Học thuyết duy vật thích hợp với người nghiêm cẩn và quá cố chấp đối với vật chất ── Có thể nói là vô cùng rắc rối. Mà học thuyết duy tâm… đại khái là thứ để con người tin tưởng khi quá mệt mỏi sau cuộc hành trình theo đuổi cái gọi là chân lý. Khi đó ông ấy nói như đang nói chuyện cười, lúc ấy tôi đã cười, nhưng hiện tại lại có xúc động muốn giao tất cả mọi thứ mình có cho thần và quỷ.

“Nói về bá tước Levenda… Tôi lúc trước hoài nghi anh ta vì anh ta che giấu quan hệ giữa gã linh mục và cậu thiếu gia kia.” Tôi thu hồi sự phân tâm và suy nghĩ sinh ra hư ảo, đưa ánh mắt trở về chiếc kính hậu trong xe. Qua tấm gương, tôi nhìn thấy sắc mặt mình trở nên tái nhợt. “Nhưng tôi hiện tại tin anh ta không liên quan đến việc này… Đương nhiên, tôi không bỏ được hết sự hoài nghi đối với anh ta ── Chẳng qua, hiện giờ, tôi tin lời nói của cậu thiếu gia kia.” “Tại sao? Thằng nhóc kia không phải bị tâm thần sao?” Davi hỏi ── Anh ta đại khái nghĩ rằng chỉ cần là người có bệnh tâm thần thì là đều ăn nói điên khùng. Nhưng nếu thật sự như thế, vậy tại sao lại cần bác sĩ lôi Anjo ra? Dù sao cũng có sẵn tư tưởng không tin vào chứng cứ là lời nói của cậu ta mà… Davi thật là một người thú vị. “Cậu ta có bệnh không có nghĩa là lời của cậu ta không thể tin. Hiện tại tinh thần của cậu bé đang ổn định, đương nhiên, cũng là lý trí, cậu ta hiện tại hoàn toàn có năng lực khống chế bản thân ── Đương nhiên, cậu ta không phải Anjo G. Levenda… Ít nhất… Không phải cậu ta trước đây…” Người nói là Windsor. Cũng tốt, tôi đỡ phiền phức phải đi giải thích cho người ta.

Nhưng… “Windsor , cậu ta vốn là một cơ thể hoàn chỉnh a?” Tôi hỏi. “Có lẽ… Chẳng qua… Với tình hình này, tôi nghĩ ngay cả nhân cách chính cũng biết mình bị phân liệt nhân cách…” “Không biết là từ lúc nào cậu ta phát hiện ra sao?”

“Cậu nhìn bộ dạng bó tay của tôi chẳng phải là biết sao?” Windsor cười khổ với tôi. “Nói thật thì, hai hôm nay chúng tôi coi như có chút tiến triển ── Vụ án đặc biệt này tôi thấy có thể cho vào giáo án được đấy.” Sau đó, không ai nói gì nữa. Davi và Kiều dường như đang nghĩ điều gì đó, mà Windsor thì lẳng lặng nghe bài hát đang được phát ── “Con un cavallo

Vanno avanti In questôi grande Oscuita

Ma ad un tratto Il bimbo trema Dalla paura

F Reddo si fa Padre oh padre Tu non hai. . .” [1]

Một lúc sau, Kiều nhìn giờ, chạy xe đến trước cửa một nhà hàng. Dừng xe lại, sau khi bảo chúng tôi xuống xe, anh ta gọi tôi lại. “Bác sĩ, anh có thể nói cho chúng tôi những chuyện anh biết?”

Tôi gật gật đầu. “Đi vào đã rồi nói sau đi.” “Nói nơi đó là cô nhi viện, không bằng nói là một kỹ viện nhi đồng nhỉ?” Windsor vừa ăn món mà tôi vừa nhìn thấy liền liên tưởng đến đĩa Spaghetti khó ăn muốn chết hôm qua tôi gọi, vừa dùng âm lượng đủ để tất cả mọi người trong nhà hàng nghe thấy để phát biểu quan điểm cá nhân của anh ta đối với vấn đề tôi vừa nói ── Tôi đột nhiên rất muốn cứ như vậy té xỉu đi cho rồi. Kiều cũng không khỏi xấu hổ ho khan hai tiếng, mà Davi thì đã sớm cúi thấp đầu như thể đang chăm chú ăn phần của mình.

“Windsor… Anh muốn tất cả mọi người đều nhìn chúng ta sao?…”Tôi đập anh ta một phát, “Nơi đó không trực tiếp cung cấp phục vụ, không thể gọi là kỹ viện, cùng lắm thì là nguồn cung cấp thôi.” “Cảnh sát các cậu không tra ra được sao? Cứ mặc cho những kẻ đó xằng bậy như thế à.” Anh ta ngượng ngùng nhìn chung quanh một chút, cũng bắt chước chúng tôi cúi đầu xuống, nhỏ giọng hỏi tôi. “Anh nhìn xem tôi là ai? Tôi không phải là cảnh sát.” Tôi liếc xéo anh ta. “Có lẽ là do không ai báo về chuyện này. Ai biết được. Hơn nữa, vẫn chưa nắm được tư liệu đầy đủ.” Tên ngu ngốc này, muốn giả bộ liền giả bộ nhanh như vậy… Anh ta nói như kiểu chúng tôi là mấy kẻ chả làm được tích sự gì vậy.

“Bác sĩ..” Davi có chút do dự lên tiếng. “Anh có cho rằng… Hung thủ… là cùng một người hay không? Tôi là nói, liệu có khả năng Levenda gây ra một vụ không?” “Tôi từng hoài nghi qua là anh ta…”

“Hung thủ của hai vụ án này rõ ràng là khác nhau.” Tôi còn chưa nói xong, anh ta liền cắt lời tôi. “Nghe bác sĩ nói xong đã.” Kiều nhìn tôi. “Tôi từng cho rằng bá tước Kenfen gây ra một vụ, nhưng hiện tại… cảm giác hung thủ chỉ có một… Ít nhất… thể xác gây án chỉ có một…”

“Pháp y chứng thật hung thủ của hai vụ án có thể không giống nhau.” Kiều ngắt lời. “Hơn nữa, chỉ số thông minh bọn họ cũng phải tương đối giống nhau…” “Các cậu đã điều tra bạn bè của cậu thiếu gia kia chưa? Có người đáng nghi ngờ không?” Tôi hỏi. Kiều và Davi nhìn nhau, cuối cùng Kiều khẽ thở dài. “Đã từng có, đó là một thương gia trà phía Đông, tên là Reese E. Holman. Nhưng anh ta hoàn toàn không có động cơ và… Anh ta chứng minh được sự vắng mặt của mình. Dù sao cũng không thể là hung thủ.”

“À…” “Cùng một người có thể có hai thể năng khác nhau không? Cứ coi như không cùng trí năng đi… Nhưng hẳn là không thể nào đối với thể năng?” Kiều hỏi ── m thanh của anh ta thật cẩn thận, mang theo chút không dám tin cùng hoài nghi đối với ý nghĩ của mình. “Đương nhiên là có thể.” Thần sấm oang oang vang lên ── Lại là Windsor .

Cảm nhận được ánh mắt của mọi người xung quanh đều nhìn mình, Windsor ngượng ngùng cười cười, đè thấp âm thanh. “Nhân cách khác nhau, có thể không có cùng tố chất thể năng và thân thể. Lấy ví dụ người hai nhân cách a, nhân cách thứ nhất của người đó, hay có thể nói là nhân cách chủ có thể có bệnh tim và bệnh tiểu đường, nhưng nhân cách bên trong người đó có thể không có, điều này hoàn toàn có thể xảy ra ── Tâm lý học chính là ngành rất thú vị.” Anh ta cười. “Được, giờ không phải là lúc tuyên truyền chiêu sinh.” Tôi lườm anh ta một cái, bắt đầu phát hiện đồ ăn nơi này hương vị không tồi ── Xem ra Kiều là một người rất biết hưởng thụ, nơi này vừa nhìn là biết giá cả không rẻ chút nào. “Anh ấy nói không sai, cho nên lời khai tự thú lúc đầu của cậu thiếu gia kia có độ chân thật.”

“Vậy… Hung thủ rốt cuộc là ai?” Lúc này Kiều và Davi đều nhìn tôi ── Nhìn tôi làm gì hả? Tôi cũng đâu có biết… Nếu biết tôi còn mất thời gian ở đây làm gì nữa? “Các cậu nên hỏi người vẫn đang nghiên cứu cậu ta chứ.” Tôi chỉ vào Windsor, cái kẻ đang chăm chú ăn làm như không có chuyện gì xảy ra.

Anh ta ngẩn người một lúc, sau đó mới đem tầm mắt đặt lên người tôi. “Hance… Thành quả một tuần của tôi cộng lại không bằng của cậu riêng ngày hôm nay…” Lại thấy Kiều và Davi đồng thời gật đầu. Ba người cùng giương mắt nhìn tôi. “Này, này, mấy người đừng có nhìn tôi chứ. Có nhìn tôi nữa, tôi cũng không cách nào cho mấy người câu trả lời ngay lập tức đâu?…” Ánh mắt ba người bọn họ khiến tôi không có cách nào tiếp tục ăn nữa. “Vậy anh nói cho chúng tôi biết phương hướng đi… Để chúng tôi đi điều tra.”

“Đúng vậy đúng vậy, Hance, cậu cũng nói cho tôi biết phương hướng nghiên cứu để tôi tiếp tục cố gắng đi.” Đây… Đây là là cách đối ngoại của người Anh các người sao?… Vision! Đều là do con heo kia hại!!!!! Tàn ảnh của mảnh vỡ, đang dẫn dắt chúng tôi cứu lấy tấm gương bị vỡ nát trên mặt đất… Cho dù, tàn ảnh kia mang theo sự thật tàn nhẫn…

Chương 9: Kí ức của gương Nắm lấy những vết nứt giao hòa với nhau, Tìm kiếm ngọn nguồn đứt đoạn,

Tôi biết mình đã lâm vào mê cung sương mù dày đặc. Trên tay cầm những sợi tơ có thể vạch trần toàn bộ, Tôi bắt đầu do dự không biết có nên ra khỏi lớp sương mù này hay không.

Trọng sử, Muốn đả thương đến linh hồn vô tội đáng thương kia… Tôi không thích những thứ rườm rà, cho nên, tôi không thích hợp với công việc điều tra vụ án. Những tư liệu chồng chất này khác với những thứ tôi bình thường luôn tiếp xúc, khiến tôi chỉ muốn ngất xỉu, và càng có xúc động muốn phát điên ── Tôi tin nếu để con heo Vision kia nhìn bộ dạng này của tôi, cậu ta nhất định sẽ gào lên “Á á!! Tiểu Hàn nhà chúng ta bị chèn ép quá mức nên bị rối loạn lưỡng cực[1] rồi!!!!” Trước kia hồi đại học khi đi huấn luyện quân sự, tình huống như vậy đã từng phát sinh. Nhờ phúc của cậu ta, đến tận một năm sau đó, mọi người trong trường học vẫn cho rằng tôi và cậu ta đã vượt qua quan hệ tình bạn. Lại nói tiếp, cũng phải cảm tạ cậu ta thường xuyên dính lấy tôi như keo ── Không khác gì một con bạch tuộc. Tôi tin rằng nguyên nhân quen biết cái loại người như cậu ta từ nhỏ có lẽ là vì tổ tiên tôi đã gây ra tội ác tày trời chăng? Thí dụ như cường bạo trẻ thành niên? Cướp bóc? Giết người?… Tôi từng nghĩ rằng bản thân trước kia có lẽ là một trong mười tội phạm nguy hiểm nhất trong lịch sử, cho nên hiện tại mới phải chịu tội nghiệt này…

Thuận tay bỏ qua phần ghi chép vô dụng, tôi nỗ lực chiến đấu với chồng hồ sơ lịch sử cuộc gọi không chút hữu dụng trước mắt ── Có một nghi vấn. Tại sao tôi lại phải ngồi đây xem cái đống lịch sử cuộc gọi không hề giúp ích mà lại nhàm chán muốn chết này chứ hả? Bởi vì tôi muốn tự mình xác nhận xem Kenfen G. Levenda có tội hay không… Ừm… Dùng từ không được đúng lắm, nên nói là có hiềm nghi hay không. Từng có một người đã dùng thủ đoạn khủng bố khiến tôi nhớ kỹ một câu ── Trước khi tòa án phán định người nào đó có tội, người đó vẫn là trong sạch. Nhưng nếu phán sai? Nếu người nọ bởi vì nguyên nhân nào đó mà được cho là vô tội, vậy có thể chứng minh rằng người đó lúc trước thực sự không làm việc mà anh ta bị tố cáo hay không?… Tôi thích đi truy tìm chân tướng, nhưng cũng chán ghét biết được chân tướng, bởi vì “sự thật là tàn khốc”. Tôi là một người mâu thuẫn. Trong suy nghĩ của tôi, mọi sự vật đều có hai cách nhìn nhận. Cho nên, tôi luôn nhìn hai mặt của sự việc ── Đó là phương thức suy nghĩ mưu sát tế bào não cực kì. Luận văn thạc sĩ của tôi bị giáo sư gọi là ── trong địa ngục hưởng thụ sung sướng của thiên đường, trong thiên đường thừa nhận thống khổ của địa ngục. Ông ấy nói văn chương của tôi khiến ông đầu choáng váng não căng ra, lại không thể phủ nhận đó là một bài luận văn học thuật vô cùng quý giá, nhưng sau khi xem xong thì có cảm giác rơi vào sương mù. Kỳ thật tôi cũng biết, bởi vì đa số thời gian tôi càng viết càng cảm nhận nỗi sợ hãi sâu sắc, bắt đầu từ sợ hãi cho đến khi cảm thấy ngạt thở… Hai cảm giác đối lập nhau khiến tôi muốn chạy trốn ── nhưng cuối cùng lại vì bản thân mà kiềm chế. Nhưng hiện tại, tôi chỉ muốn trốn khỏi đống tài liệu khiến mắt tôi nổ đom đóm trước mắt thôi a.

Ngoại trừ khả năng mua giết người ── Cái đống hồ sơ cuộc gọi nhàm chán của quý ngài Kenfen có thể giúp tôi biết được những số anh ta hay gọi hoặc nhận được. Nhưng ngay cả bản ghi chép bên công ty cũng không có điểm gì đáng ngờ. Thật sự là một người vô cùng đứng đắn ── Anh ta còn thích hợp làm giáo sĩ hơn Phật Lahr đã chết. “Điều tra lịch sử cuộc gọi và hồ sơ xuất nhập cảnh của Reese E. Holman, hai tháng trước hắn bay sang Mĩ giải quyết công việc, đến hôm qua mới về nước. Căn cứ vào thông tin bên Mĩ cung cấp, khả năng hắn liên quan đến vụ án là cực kì thấp.” m thanh của Kiều mang theo chút bất đắc dĩ, anh ta dường như rất hi vọng anh bạn Holman kia có liên quan tới vụ án này.

“Kiều… À… Anh và Holman có mâu thuẫn gì sao? Anh dường như rất muốn anh ta là hung thủ…” Bỏ cái đống giấy tờ vô dụng kia, tôi xoay người nói chuyện với Kiều. “Tuy rằng mỗi lần đều để hắn chuồn mất, nhưng hắn ta quả thật là ông trùm của một tập đoàn phạm tội.” Cho nên hi vọng anh ta là phạm nhân sao? ── Cái ý nghĩ này và hi vọng tội phạm trên thế giới đều biến mất thật buồn cười. Đương nhiên, có thể lí giải đây là cách thỏa mãn tâm ý của con người, cũng có thể giải thích thành loại tiêu cực của bệnh tâm lý ── Nếu là tôi, tôi tuyệt đối sẽ đề nghị đương sự đi nghỉ ngơi một chút để thả lỏng tinh thần. Áp lực và thái độ chủ quan quá mức kiên định thông thường sẽ khiến người ta đưa ra những quyết định sai lầm.

“Không có bất kì người nào phải chịu trách nhiệm việc mình không làm, Kiều.” Tôi nhìn vào mắt anh ta, trong hai con ngươi đen láy mang theo cảm xúc tôi không thể lý giải, nhưng tôi cũng không có hứng thú tìm hiểu đời sống riêng tư của một người tôi vừa mới quen được một ngày. “Chúng ta có lẽ nên sắp xếp lại tình tiết vụ án.” Tôi định làm một số việc coi như giúp đỡ a. “Lại nữa sao?! ── ” Kiều khóc thét. “Chúng tôi làm rất, rất nhiều lần rồi đấy, bác sĩ.” “Vậy thì nói về những tình tiết mới đi.”

Đảo cặp mắt trắng dã, Kiều mở đống tư liệu được sắp xếp chỉnh chu đọc cho tôi nghe. “Ngoại trừ khả năng có kẻ thuê hung thủ giết bốn người đầu tiên, 16 người chết còn lại được chứng minh là không khác gì với án giết người. Kenfen G. Levenda, Reese E. Holman được chứng minh vô can.” Hắn dừng lại một chút. “Tôi vẫn không thể tin rằng một thiếu niên mới 17 tuổi có thể gây ra vụ án như vậy..” “Nhưng cậu có tìm được kẻ đáng ngờ nào khác không? Hơn nữa tất cả các chứng cứ đều chứng minh là cậu ta làm… Chỉ là chúng ta dường như đang phức tạp hóa vấn đề… Có thể nói là không muốn từ bỏ.” Tôi cười nói. “Người mắc bệnh đa nhân cách đều là kho báu kỳ tích.”

“Nếu như tội danh đã được xác định, cậu thiếu gia kia sẽ bị kết án sao?” “Chuyện này cậu phải biết rõ hơn tôi chứ?” Tôi có chút buồn cười nhìn anh ta, nhưng nhìn ánh mắt nghiêm túc kia, tôi mới biết anh ta không nói đùa với tôi. “Với tình huống hiện tại, luật sư của cậu ta có lẽ sẽ lấy bệnh tinh thần làm lí do cầu tình với toà án, sau đó cưỡng chế điều trị 30 ngày, tiếp đó dựa vào chuẩn đoán của bác sĩ xem nên đến đâu để an dưỡng…” Tôi không rõ chế độ pháp luật của Anh cho lắm, nhưng có lẽ là giống nhau.

Kiều nhíu mày, trong âm thanh mang theo chút không cam lòng. “Ý anh là chúng tôi bây giờ có làm như điên cũng không khác gì, cuối cùng cậu ta nhiều nhất là đi vào bệnh viện?” “Cậu có thể nguyền rủa cậu nhóc đó ngộ độc thuốc.” Lần này tôi cười ra tiếng. Nhưng nhớ tới hoá chất dimethylamine (chủ yếu dùng với bệnh nhân huyết áp thấp trúng độc lưu huỳnh) ── Đây cũng là một trong những nguyên nhân tôi không thích hợp để làm một bác sĩ tâm thần. Tôi học hoá không tốt, dược lý học (theo yêu cầu của y học và tâm lý học) cũng cực kì chán, thường xuyên nhớ nhầm thành phần thuốc. Hiện tại nhớ lại, thật đúng là ác mộng… Nhưng tôi cam đoan, tôi tuyệt sẽ không nhớ nhầm tác dụng của thuốc ── Chỉ cần đừng để tôi phát hiện ra loại thuốc mới, tôi tuyệt đối vô hại. “Đúng nha… Chỉ có thể như vậy thôi…” Kiều vừa dứt lời, một giọng nói oang oang vang lên──

“Hance! Chúng tôi đã về rồi!” Đó là Windsor, khiến tôi không thể không liên tưởng tới con heo Vision kia… Thật khiến người ta lạnh cả sống lưng… “Kiều, lấy tờ giám định của pháp y và báo cáo bệnh án ra đi.” Davi đi phía sau Windsor xuất hiện trong phòng. Lướt qua một lượt hai thuật ngữ chuyên nghiệp (khiến tôi nghĩ nửa ngày mới nhớ ra nó là cái gì) liên thông với nhau trong tờ báo cáo, tôi khẳng định một sự việc ── “Xem ra quả thật là vị thiếu gia kia làm… Nhưng… Kẻ đã giết người rốt cuộc là ai…”

“Chúng tôi tạm thời biết được ba tên: Anjo, Beren, Crucifer, nhưng nhân cách chính Anjo không có năng lực giết người. Chúng tôi chưa gặp được Crucifer, không cách nào phán đoán được trạng thái tinh thần của cậu ta.” Windsor đặt mông ngồi bàn đang chất đầy tư liệu, một tay tháo lỏng nơ trên cổ. “Vậy là Beren giết người sao?” Kiều hỏi. “Chưa có biện pháp xác định.” Windsor nhíu mày.

Tôi không nói gì, đợi xem bọn họ có cần giải thích cái gì không, kết quả lại một hồi lặng yên. “Nói như vậy, hiện tại chỉ còn cách chờ Vision đêm nay đưa tư liệu cho tôi rồi mới có thể tiếp tục…” Tôi đứng lên, vặn vẹo phần eo có chút cứng ngắc do ngồi lâu. “Cũng chỉ còn cách như vậy. Chúng ta đi uống trà chiều đi?” Kiều cũng đứng lên.

Lại bị Davi gõ đầu. “Cậu… Hiện tại đã là sáu giờ chiều tối rồi ạ! Còn trà chiều gì nữa!” Tối, không có nghĩa là yên tĩnh. Trên phố khắp nơi đều là những người uống rượu giao du, nhưng trong khách sạn, quả thực vô cùng im lặng…

“Bảo cậu điều tra, cậu có tra ra được cái gì không.” Vừa uống cà phê, tôi vừa nói chuyện điện thoại với cái tên căn nguyên tai họa, đồng thời mở máy tính nhận tư liệu. (Đã nhờ vả người ta giúp đỡ mà khẩu khí lại kém như vậy à… Mệt cậu còn có huyết thống Trung Quốc nữa chứ…) “À há? Là ai cầu ai giúp đỡ hả? Cậu nói lại cho tôi xem, Vision…” Hừ! Hại tôi không được nghỉ ngơi mà phải chạy đến đây làm mấy chuyện mưu sát tế bào não, cư nhiên còn dám oán hận sao?!

(Phải, phải, là tôi cầu cậu giúp đỡ được chưa?… Có cần phải nói với tôi như vậy không… Cậu bị mãn kinh sớm à?) “Được rồi! Đừng nói mấy lời nhảm nhí với tôi nữa.” Sao lại lắm bưu kiện như vậy… Lại còn có hòm thư thương vụ đến nữa chứ… “Nghiêm chỉnh mà nói, điều tra được đến đâu rồi?” (Bạn của cậu ta lúc trước nói cậu ta có nhiều nhân cách.)

“Nói thừa!” (Đứa nhóc nói không được rõ ràng giống như đứa trẻ ba tuổi kia a, bọn họ gọi cậu ta là Anjo. Đứa nhóc rất dịu dàng, khi cười rộ lên rất ngọt ngào thì họ gọi là Beren. Bình thường thời gian Beren xuất hiện tương đối nhiều.) “Vậy còn Crucifer?” Ngọt ngào?… Tôi nhìn ra sao cũng thấy thằng nhóc Beren kia chẳng giống miêu tả chút nào… Tên nhóc Beren rõ ràng là một đứa trẻ rất tà mị, trong ánh mắt bao hàm vẻ tà tứ không hợp với tuổi…

(Hả? Cậu cũng biết à?) “Cậu nói mau đi! Đừng nơi kéo dài thời gian nữa.” Con heo này đúng là vô sỉ. (Được rồi được rồi… Làm gì mà ghê gớm thế…)

“Hử?” (Nhân cách gọi là Crucifer đại khái là khuynh hướng có bạo lực. Tôi nghĩ đó là chứng rối loạn lưỡng cực. Cậu ta rất thích đánh nhau, có lần còn đánh một người đến gần chết.) Như vậy… Crucifer có lẽ là thủ phạm của vụ án giết người này… Nhưng cậu ta tại sao lại làm như thế?…

“Cậu tiếp tục miêu tả một chút hình tượng của Beren cho tôi đi.” (Là một người rất điềm đạm nho nhã, dịu dàng đáng yêu.) “Cậu xác xác định bọn họ không nói là tà mị? Có khí thế bức người?” Vậy… Người sáng nay tôi nói chuyện là ai?…

(Họ nói Beren là một người rất ôn hòa, những từ này tôi không hề sửa một tí nào đâu…) Như vậy… Như vậy còn có một người nữa tồn tại mà chúng tôi không biết sao?… Vậy… Rốt cuộc hung thủ vụ án thứ nhất là?… Crucifer… Làm thế nào để cậu ta xuất hiện?… (Này, nói cho cậu biết điều này. Nhân cách Beren và Crucifer hình như bắt đầu xuất hiện sau khi Anjo bốn tuổi bị gã linh mục cường bạo. Tính ra thì, bọn họ đã cùng nhau tồn tại được hơn mười ba năm rồi… Theo lời của những đứa trẻ kia, Anjo biết sự tồn tại của những người kia, hơn nữa, nhân cách bọn họ hoán đổi cho nhau rất dễ dàng.)

“Cậu muốn nói điều gì?” (Tôi đang nghĩ… Chúng ta có thể là đã bị lừa hay không? Có lẽ, căn bản là không hề có Beren, cũng không hề có Crucifer, và cũng không có Anjo… Bọn họ liệu có thể chỉ do một người giả dạng không? Giả thiết này không phải là không thể.) “Cũng có thể… Nhưng chúng ta không thể xác định, đúng không? Chỉ có thể đối phó với cậu ta. Hơn nữa, cho dù cậu ta thật sự giả vờ, thì cậu ta vẫn thực sự bị bệnh về tinh thần, hơn nữa… còn có khuynh hướng bạo lực…” Có lẽ, đối với Anjo mà nói… Beren giống như từ mẫu giúp cậu ta yên lòng, mà Crucifer chính là nghiêm phụ giúp cậu ta không bị tổn thương… Nhưng nếu còn tồn tại một người nữa… Vậy… Người kia rốt cuộc là ai?… Người hôm nay liệu có phải là Crucifer không?

(Hàn, tôi đang tìm động cơ gây án của cậu ta, còn hung thủ… Cậu nỗ lực hơn nữa đi nhé.) m thanh của Vision mang theo hài hước ── Mẹ nó! Ném cho tôi cái việc tổn hại não như vậy sao. Con heo này! “Vision… Ha ha… Cậu bây giờ đang giở trò vô sỉ sao?…” Nếu không phải vụ này có tính khiêu chiến khiến tôi cảm thấy hứng thú, tôi sớm đã bay về Paris xử lí thằng nhóc ngu ngốc kia rồi.

(Ai nha nha, tôi đang nói sự thật a… Hàn, đêm mai tôi sắp xếp tư liệu rồi gửi cho cậu.. Chúc cậu may mắn.) “Ừm…” Cúp điện thoại, tôi đi đến trước cửa sổ thủy tinh, nhìn bóng của mình.

Rốt cuộc phải làm thế nào mới khiến Crucifer xuất hiện?… Mà người kia… Liệu có phải là Crucifer hay không… Nghi vấn khiến người ta đau đầu, mà nghi vấn không tìm ra đáp án càng khiến người ta hao tổn tinh thần… Nếu hiện tại có một tấm gương, có lẽ sẽ phát hiện ra sắc mặt tôi bây giờ không khác với quỷ là bao… Từ từ… Đúng rồi… Tấm gương…

Kí ức của tấm gương đã bị đào ra, tấm gương ẩn tàng ấy… Đã nổi lên trên mặt nước… Chân tướng đã có thể chạm tới rồi… [1] Rối loạn lưỡng cực: là một bệnh lý cảm xúc thường gặp trong thực hành lâm sàng. Đặc điểm của bệnh là sự tái diễn hoặc luân phiên của các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm (hai hội chứng hoàn toàn trái ngược nhau), xen kẽ là những giai đoạn thuyên giảm hoàn toàn. Chương 10: Tấm gương ẩn tàng

Sự thật hiện ra khi các mảnh vỡ được ghép lại với nhau, Tấm gương bị ẩn tàng cuối cùng cũng nổi lên mặt nước. Chiếm được cái gì?

Và mất đi cái gì? Đã không phân biệt được đâu là sự thật nữa rồi, Bị phân tách tàn phá khiến con người mệt mỏi.

Cuối cùng, Thế nhân cũng biết và nhìn thấy điều gì… Lại một buổi sáng sớm. Nhưng khác với hôm qua, hôm nay, tôi bị tiếng mưa rơi ồn ào đánh thức, thần trí không cách nào lập tức thanh tỉnh, bất giác nhớ về ngày đó năm năm về trước. Cũng mưa như vậy, cũng trong thành phố ấy, nhưng người luôn mỉm cười bưng cốc cà phê thơm nồng đánh thức tôi, đã không còn nữa rồi…

Cho nên mới nói, tôi ghét phải giúp Vision – Con heo chết tiệt kia lại khiến tôi nhớ về người tôi sớm đã quên. Chống lại cơn huyết áp thấp, mạnh mẽ ngồi dậy, không quá bất ngờ khi cảm thấy một trận quay cuồng mãnh liệt, toàn bộ suy nghĩ rơi vào trạng thái trống rỗng, tai ù ù không dứt. Hình ảnh ngày đó bắt đầu quay trở lại, những mảnh thời gian vỡ vụn hiện ra trong đầu. Đồ tang màu đen, cỗ quan tài được đặt những bông hoa trắng như tuyết. Mà ngủ trong đó, con người ấy tái nhợt không sức sống. Trước mắt một màu đỏ tươi, các bác sĩ kêu gào ––– ––– “Lowes!” Bất giác kêu lên cái tên đã chôn sâu dưới đáy lòng, lúc này mới phát hiện, cả người đã ướt đẫm mồ hôi lạnh.

Xem ra, tôi vẫn chưa quên được em… Lowes Kelter Dumons… Năm năm, xem ra vẫn chưa đủ dài… Không đủ dài để tôi quên em hoàn toàn… Em còn hận tôi không? Em đã tha thứ cho tôi chưa? … Đây có lẽ là sự trừng phạt của ông trời đối với tôi… Vì sao ngay cả một cơ hội giải thích em cũng không cho tôi? … Vì sao chứ… … “Windsor, trong phòng cậu thiếu gia có gương không?” Buổi sáng nhớ lại đoạn kí ức không vui khiến cảm giác thèm ăn của tôi đều biến mất, nhưng nếu tôi không ăn điểm tâm, bệnh đau dạ dày chết tiệt kia sẽ tái phát khiến tôi không còn lựa chọn nào khác, phải mò đi tìm quý ngài bác sĩ đầu óc có chút chập mạch (tuy rằng theo tôi thì đầu anh ta chập toàn bộ rồi), rồi lại không còn cách nào khác đành nói cho anh ta biết nguyên nhân tôi tái phát ––– A a… Như vậy thực sự sẽ chết rất nhanh… “Không có, bởi vì cậu ta mỗi khi phát cuồng đều đập vỡ gương, cũng vì vậy mà ––– chúng tôi cũng chẳng muốn mỗi ngày phải đi xử lý thằng nhóc có khuynh hướng bạo lực kia đâu. Cho nên, chúng tôi đã niêm phong lại toàn bộ gương có trong phòng cậu ta rồi.”

Nói như vậy… Suy nghĩ của tôi liền… “Anh có cho rằng cậu ta vì muốn che dấu điều gì đó nên mới làm vậy không?” Giờ phút này, tôi thật sự vô cùng muốn biết dạ dày của Windsor làm bằng cái gì mà có thể ăn tảng thịt bò vào bữa sáng?! Lại còn hai phần nữa chứ?! … Khó trách anh ta béo phì như vậy… “Cái gì?!” Windsor rốt cục cũng ngẩng đầu lên từ mâm thức ăn sáng của anh ta (tuy rằng tôi tuyệt đối không cảm thấy đống đó có thể gọi là bữa sáng) nhìn tôi, bộ dạng ngu ngơ miệng ngậm đầy thức ăn thật buồn cười. “Cậu nói thằng nhóc đó… Vậy thằng nhóc đó rốt cuộc không muốn chúng ta biết điều gì? …”

“Ha ha… Anh thử nói đi? … Cậu ta không muốn chúng ta nhìn thấy, biết rõ… Là cái gì nào?…” Cầm lấy cốc uống một ngụm cà phê thơm nồng, tôi mỉm cười nhìn Windsor. “A! ––– Đúng ––– “ Hắn dường như đã nghĩ thông suốt, hai mắt trừng lớn lăng lăng nhìn tôi gật gật đầu. “Đúng vậy… Chính là ‘cái kia’…”

“Này, Hance. Nếu bọn họ không tìm thấy cái gì cả, chúng ta liệu có bị tố cáo là lãng phí cảnh lực hay không?” Nhìn đoàn cảnh sát chạy tới chạy lui trong tòa biệt thự của hầu tước, Windsor có hơi sững sờ hỏi tôi. Nói lại cũng đúng, chỉ với một phỏng đoán mà đã bắt cả đống người đi tìm như vậy, nếu tìm không ra thì thật… Chẳng qua, đó cũng không phải lỗi tại chúng tôi. Vốn lúc đầu chúng tôi chỉ tìm Kiều và Davi, ai biết bọn họ lại kéo theo một đại đội đến hỗ trợ…

Windsor mắt trắng dã nhìn tôi, tôi đi đến đại sảnh ngồi xuống chiếc ghế sa lon mới nhìn qua cũng biết là vật vô cùng quý giá, ánh mắt thản nhiên đặt lên chiếc đèn bằng thạch anh treo trên trần nhà. Màu vàng chanh giao thoa dịu dàng phát ra từ ngọn đèn khiến tôi cảm thấy hoa mắt, bất giác trở nên thất thần, đến khi tỉnh ngộ thì mới phát hiện mình mất năng lực thị giác tạm thời, trước mắt một mảnh trắng như tuyết… Thứ nhìn qua tưởng chừng không có lực sát thương nhất thì lại là vật nguy hiểm nhất… “Bác sĩ, đúng như các vị đã nói, chúng tôi tìm thấy một chiếc hộp đã được khóa lại trong thư phòng, sau khi mở ra thì thấy hai vật này bên trong.” Davi đột nhiên xuất hiện chặn ánh sáng, nhất thời khiến tôi cảm thấy hơi cháng váng.

Cùng Windsor mỗi người tiếp nhận một lọ, chúng tôi cùng lúc kinh kêu ra tiếng. “Lora?!” “Deca?!”

“Cậu ta tại sao lại có thứ này?” Windsor nhìn tôi. Tôi chỉ lắc đầu, tôi cũng nghĩ không ra cậu ta tại sao lại có được thứ thuốc tinh thần thuộc loại bị kiểm soát này. “Những thứ này là cái gì?” Kiều cũng đi tới.

“Chúng tôi có thể lý giải nguyên nhân cậu ta dùng Lora, nhưng Deca là thuốc có tác dụng phụ rất nghiêm trọng, cậu ta…” “Anh nói đây là cái gì?” Kiều hỏi lại tôi một lần nữa. Cùng Windsor nhìn nhau một cái, khẽ thở dài, tôi nhìn vào mắt Kiều.

“Lora là thuốc chỉ dùng cho triệu chứng tinh thần do cảm xúc dẫn tới việc tự ràng buộc bản thân, như đau đầu, tim khó chịu, vị tràng khó chịu, mất ngủ. Bệnh do thần kinh tạo thành bao gồm lo âu, uất ức, ép buộc suy nghĩ và hành vi, sợ hãi. Là vật phụ trợ trị liệu cho bệnh tâm thần hoặc chứng uất ức nghiêm trọng.” “Nhưng tôi thật sự không biết cậu ta vì sao phải uống thứ này, chúng tôi đến giờ vẫn chưa hề cho cậu ta bất cứ thuốc gì.” Windsor tiếp lời. Tôi cùng anh ta chỉ có thể ngẩn ngơ nhìn lọ thuốc trên tay mỗi người.

“Còn nửa lọ chất lỏng kia là gì?” Davi nhìn chằm chằm lọ thuốc trong tay Windsor, hỏi. “Đây là thứ có tác dụng phụ rất nghiêm trọng, người bình thường ngay cả sờ cũng không có cách nào, nói chi đến việc mang về nhà tự mình tiêm.” Windsor nói thế mới khiến tôi nhớ đến một thứ ––– “Các anh có tìm thấy kim tiêm không?” Tôi hỏi.

“Không có.” Kiều vội lắc đầu. “Các anh có tìm thấy trong cơ thể những người đã chết thành phần thuốc không?” Nếu đưa thứ này vào cơ thể người bình thường… Nó có thể khiến não phù lên… “Và có phát hiện trên người ai có fluphenazin decanoate không?” “Không.” Vẫn lắc đầu.

“Xem ra chúng ta nên đọc lại thông tin người bị hại một lần nữa…” Tôi thở dài. “Phải xem kĩ xem có ai là bác sĩ hay là người trong phòng thuốc bệnh viện không, hoặc là, dò tìm vị bác sĩ đã đưa hai thứ này cho cậu thiếu gia.” “Xem ra chúng ta tạm thời không thể dùng gương để đối phó với cậu thiếu gia kia rồi. Windsor.” Tôi cười khổ nhìn Windsor, anh ta cũng cau mày lắc đầu, lắc lắc lọ thuốc trong suốt. “Xem ra có những thứ mà chúng ta vẫn chưa nghĩ đến…”

“Còn điều gì bị chúng ta bỏ qua nữa không?” Vấn đề này tôi không ngừng tự hỏi trên đường quay về cục cảnh sát, suy nghĩ một hồi lâu trong đầu vẫn là một đống hỗn loạn. Đây đúng là một vụ án phiền phức, hiện tại giống như một người không nhìn thấy bất đắc dĩ phải đi đánh nhau với kẻ khác ––– ––– Cơn đau đầu lại phát tác.

“Hance, cậu cho rằng những nạn nhân sau không phải do người khác giết sao?” Ngồi ở một bên hỗ trợ kiểm tra lại tư liệu người bị hại, Windsor dùng âm thanh hơi mỏi mệt hỏi tôi. Tôi vừa lật một tờ hồ sơ, vừa trả lời anh ta. “Đó chẳng qua là trực giác mà thôi, tôi cũng không xác định nữa.” Davi và Kiều đã đi thăm dò vài bệnh viện, cả gian phòng này chỉ còn lại tôi và Windsor, đột nhiên khiến tôi nhớ về những trò chơi khi còn trong trường học nhiều năm trước đó…

“Anh còn nhớ chúng ta hồi trước thường chơi trò gì không? Windsor.” Tôi ném thứ trên tay, quay đầu kéo hắn. “Cái trò bị khảo phải không? Tôi còn nhớ rõ cậu là đứa khó chơi nhất… Ừm, Vision cũng rất khó đối phó.” Anh ta dường như nhớ lại khoảng thời gian còn trẻ khiến vẻ mặt trở nên vui sướng. “Cái gì? Tôi mà khó chơi như thế sao? Anh cũng đâu có kém gì? Luôn khiến chúng tôi những kẻ đi hỏi cười gần chết rồi mà vẫn không hỏi ra.” Lúc ấy còn có Marida, Novan, Svenson, Địch Lợi… Đã lâu không gặp họ rồi…

“Sao có thể lợi hại bằng cậu, cậu có trí tuệ siêu phàm, lấy mấy án lệ từ trong đống sách kia để cậu trả lời thì cái gì cũng không hỏi nổi, hoàn toàn không có sơ hở nào nha.” “Vậy… Bây giờ có muốn chơi lại lần nữa không?” Có người bảo rằng có thể sử dụng biện pháp chiêu hồn để biết được sát nhân là ai, nhưng khoa học lại không tin điều đó, thay vào đó tìm cách xâm nhập vào suy nghĩ con người để tìm ra manh mối. Phương pháp đó không chỉ phù hợp với khoa học, lại có thể đưa ra kết quả giống với kết quả của cách chiêu hồn đến kì diệu. Mặc dù dường như hơi ngu ngốc, nhưng phương pháp này, hẳn là sẽ tác dụng đi…

“Vậy… Chúng ta ai tới trước?” Windsor dùng ánh mắt nỗ lực ám chỉ bảo tôi tới trước, nhưng mấy chuyện tổn hại đầu óc như vậy tôi không thèm làm. “Anh đi, anh cần phải đối xử tử tế với khách kiêm đàn em của anh đấy…” Tôi hiện tại đang phát huy huyết thống khiêm tốn vĩ đại của người Trung Quốc trong cơ thể tôi. “Hơn nữa anh là đàn anh có quyền uy nhân sĩ như vậy, làm cái gì cũng đều có độ tin cậy khá cao mà?” “Tôi… Tôi thấy, sao chúng ta không đợi đến khi tra ra được ngọn nguồn của mấy loại thuốc kia rồi hẵng tiếp tục, như vậy không phải sẽ tốt hơn sao?” Lão hồ ly… Nhưng đợi đến lúc có được thêm một tư liệu phụ trợ rồi mới làm thì quả thực độ chính xác sẽ cao hơn…

“Vậy thì chờ đến khi Kiều và Davi trở về rồi nói tiếp. Đúng rồi, anh ở đằng kia có phát hiện ra thứ gì không.” Tôi vứt đến trước mặt Windsor một chồng văn kiện, nhìn nhìn. Kevin Law Lisbe, giáo viên trung học. Nhàm chán… Ai… Thật sự là đau đầu muốn chết mà… Tôi rõ ràng nhớ lần trước xem thì có thấy bác sĩ gì đó mà… Tại sao bây giờ không tìm thấy nhỉ… “Này, cậu nhìn xem? Thám tử tư nha.” Ngay khi tôi vì đau đầu quá mà định mặc kệ mọi thứ, Windsor đưa một chồng giấy khá dày đến trước mặt tôi.

“Oscar Tre Raleigh.” Anh ta dường như có vẻ cao hứng, nhưng tôi thật sự không nghĩ ra thám tử tư thì có gì đáng nhắc tới. Windsor chỉ vào một dòng trong tờ giấy, thì thầm. “Nhận uỷ thác điều tra của ngài Crucifer, ngài Crucifer nha…” “Gì?” Tôi vội đoạt lấy thứ kia, chăm chăm nhìn.

Ngài Crucifer, uỷ thác điều tra chỗ ở và lộ trình của ngài Frendas đến từ Paris…? “Windsor … Cái này…” Tôi ngẩng đầu sững sờ nhìn anh ta, Windsor thì giống như đứa trẻ tìm được món đồ chơi mới, trong mắt lóe lên sự hưng phấn. “Xem ra mọi chuyện phía sau những vụ án này không phải ngẫu nhiên nha… Hance, chúng ta phải nhanh chóng điều tra, xem có bác sĩ hay không chẳng hạn, như vậy chúng ta mới có thể nắm được sơ hình đại khái.”

Tôi nhìn anh ta cực kỳ hứng thú lật tung đống hồ sơ còn lại, có chút bất đắc dĩ lắc đầu, bắt đầu suy nghĩ lại toàn bộ sự việc. Những nạn nhân đầu tiên là kẻ thù trước kia, những nạn nhân sau có lẽ là những người có thể làm chứng. Nếu việc nhân cách của cậu ta bị phân liệt chỉ dùng để lừa gạt chúng tôi, vậy cậu ta vì sao phải uống những thuốc kia … Những thuốc kia, cậu ta thật sự uống chúng sao… Và… Kẻ kia rốt cục là ai? … Thật sự là đau đầu muốn chết… Còn chưa nghĩ ra vì sao lại xuất hiện thêm một nhân cách, hiện tại lại còn nảy sinh ra một đống vấn đề nữa… Tôi ghét nhất là mấy chuyện cứ lôi thôi lề mề như vậy… Như vậy nếu như… Nhân cách kia, cả ba người cậu ta đều không biết đến sự tồn tại của y thì sao?… Vậy… Đối mặt với tình huống ấy, đương sự liệu có thể bởi vậy mà cho rằng mình bị tâm thần phân liệt không… Sau đó… Cũng không đúng, loại thuốc kia thực sự là để Anjo dùng… Trời ạ! Nếu cứ tiếp tục như vậy đầu của tôi sẽ thật sự hỏng mất…

Vẽ ra liệu có giúp cho việc suy nghĩ của tôi không nhỉ? ––– Điều này có thể giúp tôi biết rằng cuộc đời tôi không muốn gặp nhất là đoán xem nữ yêu toán học có đang nói dối tôi hay không… “Này này! Hance! Mau đến xem mau đến xem!” Tôi còn đang viết một đống tên người trên tờ giấy trắng, Windsor ở đằng kia gọi to – không khác gì giữa trời đột nhiên nổ vài tiếng sấm.

“Có việc gì?…” Tuy rằng bất mãn với cái giọng oang oang kia, tôi vẫn đến cạnh anh ta. “Cái này, cái này này!” Anh ta liều mạng chỉ một tờ giấy. Horad C Corton?…

“Cậu ta là học sinh của khoa tâm lí, hai tháng trước vừa trở về sau đợt thực tập ở một bệnh viện tâm thần.” “Vậy…” Vậy nếu cậu ta muốn tìm hàng cấm thì không phải là không thể.

“Cậu ta thực tập ở bệnh viện tâm thần nào?” “Viện trị liệu tâm thần Victoria.” Hai giờ sau, tôi và Windsor ngồi trong một quán ăn nhỏ đối diện tháp đồng hồ chờ Kiều và Davi. Theo những gì họ nói trong điện thoại, cơ bản là có thể khẳng định bình Deca đích thật là do cậu học sinh tên Rad kia trộm mất, mà sau khi cậu ta trộm nó thì mang đi đấu giá trên mạng, người thắng cuộc có được nó là Crucifer…

Mặc dù có thể chứng minh trong hai người chết có liên quan đến nghi phạm số 1, nhưng cậu ta… Hoặc có thể nói là bọn họ, vì sao lại cần loại thuốc này?… “Windsor, anh nghĩ thế nào? Đối với chuyện này ấy?” Thoải mái tựa ra đằng sau ghế sa lon, hơi thư giãn tinh thần đã căng thẳng quá mức của mình. “Thật sự là một chuyện phiền toái muốn chết… Nếu có thể quên hẳn nó đi thì tốt quá…” Anh ta dường như bắt đầu làm chuyện giống tôi, trong giọng nói chứa đầy sự mệt mỏi không nói nên lời.

Tôi tại sao không muốn quên đi chứ? Dù sao việc này cũng không liên quan gì đến tôi. Nhưng nếu không làm, cảm giác rất kì lạ ––– giống như lời của một người đã từng nói với tôi, đây là do chòm sao Xử Nữ hoàn mỹ sai khiến. Hình như có hơi đúng. “Này, Hance, ở bên kia có người phát xuân với ngoại hình của mình kìa.” Có lẽ bởi vì quá nhàm chán, lại không muốn nhắc đến nguyên nhân của vụ án, Windsor bắt đầu đem sự chú ý của mình và của tôi về phía những người đang đi lại ngoài cửa sổ. Từ nơi này có thể quan sát rõ, ở bên phố đối diện có một chàng trai đang hôn bóng hình phản chiếu của mình trên tấm gương.

Thì ra là tự kỷ à… Thật nhàm chán… Nếu những cậu nhóc kia yêu nhau thì có thể giải quyết hoàn hảo vấn đề ai là kẻ giết người trong số bọn họ… Beren yêu Anjo, mà Crucifer lại yêu Beren. Beren vì Anjo mà giết những kẻ trước kia từng ức hiếp người của mình, Crucifer vì muốn gánh tội thay cho Beren nên giết chết mười mấy người xui xẻo kia. Tóm lại chỉ có hai người gây án… Ừm… Nghe có vẻ cũng hợp lí… Dựa vào những gì đám trẻ kia miêu tả Crucifer, cậu ta thật sự có thể là hung thủ giết mấy nạn nhân với thủ pháp vô cùng tàn nhẫn trong vụ án thứ hai… Mà vụ án trước… Thủ pháp yếu ớt không tàn bạo… Rất phù hợp với điều kiện của Beren…

Nếu vậy… Hiện tại còn lại hai vấn đề chưa có lời giải đáp. Mấy cậu nhóc đó vì sao lại cần thứ thuốc kia… và nhân cách tôi đang nghĩ tới là ai… Đương nhiên, đây chẳng qua là tưởng tượng của tôi thôi… Sự thật… Có thể là như vậy không? Không thể nào?… Chẳng lẽ là thật sao?…

Trong khi tôi đang nhàm chán suy nghĩ lung tung và tự hỏi sự thật là gì, Davi và Kiều không biết từ lúc nào đã ngồi bên cạnh tôi và Windsor. “Thế nào? Tra ra cái gì không?” Chờ họ gọi vài món ăn ngon, tôi mới hỏi Kiều đang ngồi bên cạnh. Đáng chết, ý nghĩ cổ quái vừa rồi dường như khiến tôi không kiềm chế được mà càng lúc càng tin tưởng nó… “Cũng không có gì, nhưng nội bộ trại an dưỡng xem ra cần chấn chỉnh lại. Bọn họ dù sao cũng không thể tố cáo một người đã chết chứ?” Anh ta dùng ngữ khí đùa giỡn trả lời tôi, nhưng tôi biết anh ta đã rất bất đắc dĩ và mệt mỏi.

Quả nhiên – Công việc của cảnh sát rất dễ đi vào ngõ cụt. Loại người tôn thờ chủ nghĩa hưởng lạc như tôi tuyệt đối không thích hợp với những nghề như vậy. (Nhưng hiện tại tôi hình như không còn cách xa lắm với công việc phiền toái muốn chết này thì phải? Tôi liệu có khả năng trở thành tác gia số một không phải vì sự nghiệp sáng tác của mình mà vì làm việc lao lực quá mức mà chết không? ––– Tôi thề! Lần này tôi nhất định đòi Vision trả tiền thù lao cho mình!) “A ––– Tôi thật sự rất muốn chết!…” Kiều đột nhiên vật ngửa ra sau ghế, phát ra một tiếng bất bình. “Vụ án chỉ cần kéo được bệnh tâm thần ra là xong, chẳng có việc gì phát sinh nữa!” m thanh của anh ta vô cùng ai oán – Tôi có thể khẳng định được điều ấy. Đúng lúc này, bồi bàn đưa cà phê đến, khiến chúng tôi nhất thời đều yên lặng.

“Hance, chúng ta có nên thảo luận một chút về nhân cách chưa biết tên và đề nghị lúc chiều hay không?” Chờ khi bồi bàn rời đi, Windsor nháy mắt với tôi. Tôi không phải là không hiểu được ý của anh ta, nhưng tôi hiện tại chỉ muốn não của mình được nghỉ ngơi một chút để giúp cho việc suy nghĩ lúc sau. Kỳ thật nguyên nhân chính là – bụng đói muốn chết muốn nhét thứ gì đó vào. “Chờ ăn xong rồi hẵng tiếp tục được không?” Tôi dùng ánh mắt gần như là cầu xin nhìn anh ta, nhưng con heo Anh quốc chết tiệt này tựa hồ không hiểu ý tôi. “Hay là dùng phương pháp kia đi, Hance. Mặc dù hơi kỳ quái, nhưng biết đâu lại hiệu quả!”

Trời ạ! Hiện tại cả hai vị cảnh sát vốn chẳng hiểu gì cả cũng bắt đầu hiếu kì nhìn tôi! “Windsor, anh không nói lời nào thì cũng không ai bảo anh câm…” Đúng là khóc không ra nước mắt, giao hữu năm xưa hai lần lại gây bất lợi cho mình ––– Bằng không tôi tại sao còn ở đây xử lý cái chuyện sát thương tế bào não của mình làm gì? “Phương pháp gì vậy?” Kiều hỏi tôi.

Mặc dù biết mình trốn không thoát, nhưng khi anh ta hỏi tôi lại cảm thấy hơi thất vọng. “Chính là tự mình thôi miên, biến bản thân trở thành phạm nhân để suy đoán quá trình gây án, nhưng việc này cần đầy đủ tư liệu cần thiết…” “Hiện tại đủ rồi mà!” Cái miệng oang oang của Windsor tựa như đập tôi mấy phát, nhưng bị tôi trừng lại thì ngoan ngoãn câm miệng.

“Hơn nữa, không thể là chứng cứ khách quan, bởi vì không thể trình lên tòa án được. Cứ coi như là có thể đi thì cũng rất dễ bị luật sư của đối phương phản biện, nhiều lắm thì chỉ có thể coi là thứ tham khảo mà thôi.” “Dù sao hiện tại cũng bị vây trong trạng thái giằng co, cứ thử xem sao?” Đôi mắt Kiều mang theo hi vọng nhìn tôi, rõ ràng là muốn khẳng định ý tưởng của Windsor mà mặc kệ dạ dày và sức khỏe của tôi. “Kiều, không thể thực hiện ở đây đâu? Chờ ăn xong trở về cục rồi nói tiếp, được không?” Người nói chính là Davi. Giờ phút này tôi thật sự coi anh ta trở thành thiên sứ!

Kiều nhìn Davi, trong lòng dường như đấu tranh một hồi rồi mới dùng ngữ khí bất đắc dĩ cùng không cam lòng nói: “Được rồi, trước tiên ăn xong bữa tối rồi nói sau.” Trên thực tế nói so với làm dễ dàng hơn nhiều. Tôi và Anjo chung quy không phải là một người. Tư tưởng của con người rất phức tạp, muốn hiểu được bản thân đã là một chuyện không phải đơn giản, huống chi là đi hiểu tư tưởng của một người không phải là mình? Tuy những điều tôi học quả thực giúp tôi làm những chuyện như vậy, nhưng đến bây giờ, tôi chưa bao giờ nắm giữ hoàn toàn tư tưởng của ai ––– Có thể nhìn được đại bộ phận đã là tốt lắm rồi. Không ngừng ám thị suy nghĩ, đưa tư tưởng của mình trở về hư không thuở ban đầu, tôi bắt đầu lặp lại cuộc đời của Anjo G. Levenda. Tưởng tượng về tuổi thơ ấu sống trong hạnh phúc, rồi chuyện không may xảy ra khiến cuộc đời đột ngột thay đổi, vô luận là tinh thần hay cơ thể đều chịu tra tấn, trong tình cảnh ấy, hai nhân cách bị phân liệt đã bảo hộ và giúp mình yên lòng… Điều đó giúp nhân cách gốc giữ được sự bình tĩnh ––– nhưng vì sao Anjo lại mắc chứng tự bế?… Không… Vì phân liệt quá mức, cậu ta lại quá nhỏ, nhân cách phân liệt không chỉ không tự chủ mà bảo hộ cậu, ngược lại từ từ hình thành bản thân, cùng nhau tồn tại… Cậu đem oán hận sợ hãi cùng bi thương tan vào trong Crucifer, đem sự thuần khiết thiện lương và bình tĩnh hóa thành Beren ––– Anjo tự nhốt mình vào quãng thời gian thơ ấu – và còn một người thay cậu dần lớn lên…

Một người thích hợp với tính cách trí tuệ và năng lực của gia tộc cậu ––– một hầu tước công tử quý tộc. Người kia, mới chân chính là anh em sinh đôi của cậu, người bảo vệ cậu, bóng dáng của cậu… Trời ạ… Nếu thật sự như vậy… Tôi đã biết nguyên nhân vì sao hung thủ hai vụ án không giống nhau… Nhưng vẫn còn một điều tôi muốn xác định, tuy rằng hơi vớ vẩn, ngay cả bản thân cũng không tin cho lắm, nhưng sự việc chỉ sợ giống như tôi nghĩ…

Mở mắt, tôi đem toàn bộ phỏng đoán của mình vừa rồi nói cho ba người kia, trong đầu có chút trống rỗng. Nỗi sợ hãi trong lòng Anjo vừa rồi vẫn còn đọng lại trong ý thức, khiến tôi không tự chủ muốn trốn tránh thứ gì đó. “Như vậy… Quả thật là có thể thông suốt mọi chuyện, nhưng điều này là sự thật sao?… À… Ý tôi là, chuyện như vậy thật sự có khả năng phát sinh sao?” Kiều dường như có chút sững sờ. Phản ứng này cũng không kỳ quái, ngược lại còn tốt hơn so với những gì tôi đoán. “Không có gì là không thể phát sinh, đây là câu đầu tiên giáo sư của chúng tôi luôn nói trong tiết học. Ông khiến chúng tôi vĩnh viễn nhớ kỹ, trước kia vào thế kỷ mười tám, trên thế giới không tồn tại quan điểm về những người bị tâm thần, chỉ có những lời giải thích là do ma quỷ phó thân. Mà quan điểm về Mental Health (sức khỏe tâm lý) chỉ bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ mười chín. Chỉ cần có sự tồn tại của con người, chúng ta liền có thể không ngừng biết thêm những sự vật vẫn đang tồn tại nhưng chúng ta chưa từng biết đến. Cho nên, tiếp thu là điều quan trọng nhất trong khóa học.” Dùng sức xoa huyệt thái dương, hy vọng có thể nhanh chóng thoát khỏi cảm giác trống rỗng, tôi cười khổ nói với Kiều.

Mà vẻ mặt của Windsor có chút nặng nề suy nghĩ những điều tôi vừa nói. Ánh mắt chuyên chú khiến vẻ ngoài không còn trẻ trung tuấn mỹ của anh ta lại tăng thêm một tầng trầm ổn mỹ cảm – Nếu anh ta có thể luôn duy trì bộ dáng này, tôi bảo đảm sẽ có một đống mỹ nữ trung niên, thậm chí một số tiểu mỹ nhân mới bước vào xã hội, khúm núm quỳ trước ống quần tây trang của anh ta, nhưng tôi biết mấy tham vọng này chắc chắn không thể trở thành hiện thực. “Từ lúc bắt đầu đến giờ, tôi đã tốn bao nhiêu thời gian?” Quyết định mặc kệ Kiều và Windsor – hai kẻ đang trầm tư suy nghĩ như sắp biến thành tượng đá, tôi quay đầu hỏi Davi đang ngồi ngẩn người cầm ly cà phê bên cạnh tôi ––– Ít nhất vì anh ta cầm ly cà phê nên không giống người đang trầm tư cho lắm. “Hả? À, ừm… Khoảng một tiếng rưỡi thì phải?” Anh ta đờ ra một lúc mới phản ứng là tôi đang hỏi anh ta, vội nhìn đồng hồ đeo trên tay trái rồi trả lời tôi.

Ai nha nha… Xem ra đã già rồi. Trước kia chỉ cần ba mươi phút là đã thu phục được… Ngay cả vụ khó nhất cũng chỉ cần đến một giờ. Xem ra thật sự phải cho đầu óc thoải mái nghỉ ngơi một chút mới được… “Nói như vậy, phải từ miệng cậu thiếu gia nói ra thì mới biết được sự thật sao?” Kiều thoát khỏi hình tượng “người đứng im suy nghĩ”, nhăn mày hỏi tôi. Câu trả lời là đương nhiên rồi, chẳng lẽ anh có một trí tuệ thông minh phức tạp là thế mà chỉ nghĩ ra được mấy suy đoán đơn giản như thế thôi sao? Vụ án nào cuối cùng chẳng đều do thủ phạm khai ra quá trình gây án? Chứng cứ ở phương diện nào đó cũng chỉ có tác dụng duy trì luận cứ của phạm nhân ––– Nhưng tôi thừa nhận cách nói này rất cực đoan và phiến diện.

“Các cậu hiện tại có thể bắt đầu quá trình thẩm huấn, nghĩ biện pháp để có thể hỏi ra tình tiết vụ án.” Nhìn vẻ mặt đau khổ của Kiều sau khi biết được câu trả lời, tôi nhịn không được trêu chọc anh ta. “Dù sao cũng đã có phần lớn chứng cứ và lời khai tự thú của cậu ta, các anh hẳn là có thể kết thúc vụ án.” Dựa vào lương tâm mà nói, vụ án này cực kì mưu sát tinh thần và thể lực của bốn người chúng tôi, đã thế chúng tôi giỏi lắm chỉ có thể ném cậu thiếu gia Anjo kia vào bệnh viên tâm thần mà thôi. Nhưng dựa vào những chứng minh thực tế trước mắt mà nói, cùng lắm chỉ có thể bắt cậu thiếu gia về nhà an dưỡng ––– Nói đến đây, hình như tôi chưa từng thấy luật sư của cậu ta thì phải, nghe nói là một vị luật sư nổi tiếng. Như vậy cơ hội cậu nhóc được phóng thích lại càng lớn. “Mấy thứ đó có tác dụng quái gì chứ? Đối phương chỉ cần dùng lí do Anjo ngay cả nói cũng không nói được để ứng phó chúng tôi, chúng tôi liền chịu bế tắc.” Kiều trắng mắt liếc tôi, nhìn thấy ý cười không nhịn được trên mặt tôi thì lập tức chuyển sang trừng tôi.

“Nếu cậu ta vô tội, như vậy có thể đạt được mục đích tôi bị gọi tới đây…” Vision vốn là muốn tôi tới xem có thể giúp cậu thiếu gia kia thoát tội không, nhưng hiện tại tôi dường như rất muốn khiến cậu ta có tội ––– nếu, đứng ở góc độ gia đình người bị hại mà nói. Đáng tiếc, tôi không phải người tốt, cũng tự nhận mình không phải dạng tốt bụng đi đồng tình với người khác. Giống như bị tôi nhắc nhở, biểu tình của Kiều và Davi cương một chút, nhưng sau đó lập tức khôi phục nguyên dạng. “Cậu ta có tội hay không cũng không phải do chúng tôi quyết định, không phải sao? Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ thu thập chứng cứ ––– Dù sao hiện tại cũng đã có thể xác định cậu thiếu gia chính là hung thủ.” Kiều bướng bỉnh trừng hai mắt với tôi, nhưng vẫn không che dấu được sự vô lực trong âm thanh của anh ta ––– Đôi khi con người sẽ bị những nhận định chủ quan của mình dẫn dắt khỏi mục đích cần làm. “Ngày mai sắp xếp lại kết quả của vụ án, như vậy có thể công bố với công chúng và cấp trên, chúng ta cũng không cần phải tiếp tục phiền nữa… Thật tốt quá…”

“Nhưng cậu không muốn biết sự thật như thế nào sao?” Tôi hỏi. Nếu như là tôi, tôi nhất định sẽ buông mấy gánh nặng to nhỏ này. Chỉ vì lòng hiếu kỳ của mình hay vì sự việc phát triển theo hướng mình không biết toàn bộ mà đi truy tìm đáp án, đây chính xác là một loại thống khổ. “Windsor , chúng ta không phải còn một thứ chưa sử dụng sao?”

“Cái gương phải không?” Hiểu ý cười với tôi, trong mắt Windsor mang theo sự mong chờ mà tôi vô cùng quen thuộc ––– tôi từng thấy ánh mắt đó ở anh ta lúc công bố khi còn thực tập… Người này… Ai… Bệnh nhân là đồ chơi sao?… “Gương gì cơ?” Davi hiếu kỳ nhìn chúng tôi. Nhìn nhau cười, Windsor cướp lời trước khi tôi mở miệng nói. “Bởi vì Anjo kia hồi trước miệng không ngừng nỉ non từ ‘gương’, nhưng sau đó hình như không còn thế nữa. Hơn nữa sau đó chúng tôi không còn thấy cậu ta đến gần gương nữa, vô luận là người nào. Cho nên Hance và tôi nghĩ liệu gương có phải là điểm dẫn dắt giúp chúng tôi kéo được Crucifer mà chúng tôi chưa gặp, để chúng tôi có thể nhìn thấy một trong những kẻ sát nhân chân chính hay không.”

“Liệu có thể không?” Kiều hỏi. “Có gì là không thể chứ? Trung Quốc không phải có câu ‘Không vào hang cọp, sao bắt được cọp con’ sao?” Windsor vừa trả lời vừa khoe tiếng Trung của anh ta ––– Nhưng câu nói kia… có thể áp dụng trong trường hợp này sao?… Tôi chỉ có thể duy trì phong độ thân sĩ không đánh giá của mình.

(Hôm nay tiến triển đến đâu rồi?) Bên kia điện thoại truyền đến âm thanh của Vision, hơn nữa trong giọng nói còn tràn đầy mong chờ như xem trò vui. Thật không hiểu tại sao tôi lại bỏ qua giấc ngủ mà thức đêm đi nói chuyện với cái tên như thế nữa. Ý nghĩ này vừa xuất hiện, tôi liền có xúc động muốn tắt máy mặc kệ cậu ta mà đi ngủ một giấc.

(Xảy ra chuyện gì? Sao không nói?) “Đau đầu, không muốn nói.” Nhưng nếu bây giờ tắt máy, rất có thể trưa mai cậu ta sẽ xuất hiện trước mặt tôi… Nói như vậy, nhẫn nại nói cho xong vẫn tốt hơn… (Rốt cuộc thế nào rồi?) Trong giọng nói của cậu ta bắt đầu lộ ra lo lắng, như thế lại khiến tâm lý của tôi trở nên cân bằng.

“Vậy Kenfen đáng yêu của cậu ra sao rồi?” Thật sự muốn tiếp tục trêu chọc khiến cậu ta phát điên, tôi cố ý đổi chủ đề. (Cậu đừng có đánh trống lảng! Rốt cuộc thế nào rồi?) Cậu ta dường như bắt đầu phát điên, tôi cuối cùng nhịn không được cười ra tiếng. (Hàn!)

“Được rồi được rồi, đừng rống lên như vậy… Ha ha… Vision, hiếm khi nổi điên nha… Ha ha…” (Cậu đi chết đi! Rốt cuộc thế nào rồi?) “Yên tâm đi, cậu thiếu gia kia không có việc gì… Nhưng cậu ta… Tôi nghĩ mấy nhân cách khác trong cơ thể cậu ta đều tham gia giết người… Vô luận là tự mình động thủ hay không, nguyên nhân là cái gì… Cậu nghĩ xem có thể thế nào đây?… Kỳ thật bốn nạn nhân đầu là do bản thân Anjo giết… Coi như không phải toàn bộ… Ít nhất là có một… Như vậy mới khiến những người khác thực hiện những vụ án sau đó…” Ý nghĩ này mới chỉ xuất hiện khi tôi từ cục cảnh sát trở về. Nếu sát nhân đầu tiên là Anjo, như vậy có lẽ vì thế mà cái bóng luôn bảo hộ cậu ta đã hiện thân. Sau đó vì muốn xử lí việc này triệt để, hoặc có thể nói là muốn Anjo yên lòng cho nên sai khiến những nhân cách khác, thậm chí là đích thân giết hại những nạn nhân sau đó… Nhưng mấu chốt là ở “Crucifer” kia. Chỉ có cách gặp cậu ta, tôi mới có thể biết được phỏng đoán của mình có chính xác hay không ––– Bởi vì nếu không tồn tại nhân cách thứ tư, suy đoán ban đầu của tôi coi như xong.

(Cậu dự đoán được đáp án?) Vis hỏi tôi. “Cậu không muốn biết sao? Là một học giả, những suy đoán kia đều là nghiên cứu mới có được…” Tôi hỏi lại. Tôi biết cậu ta cũng muốn biết, nhưng ở một góc độ nào đó mà nói, cậu ta không hy vọng có được một đáp án khiến mình cảm thấy khó khăn ––– Đôi khi tinh thần trọng nghĩa cũng khiến người ta thống khổ. (Tôi cũng muốn biết… Chỉ là… Cậu có thể chúc phúc tôi hay không? ) Vision nói. Xem ra lần này cậu ta rất thật lòng ––– Đối với vị bá tước Kenfen G. Levenda kia.

“Tôi sẽ, giống như hồi trước cậu chúc phúc cho tôi, tôi hi vọng cậu có thể hạnh phúc.” Nhưng thực ra tôi không muốn chút nào. Những lời này tôi sẽ không nói ra, nếu không tôi nhất định sẽ bị cậu ta nhớ nhung liên tục hai tháng cho mà xem. (Cám ơn, tôi đây cứ yên tâm theo đuổi anh ấy.)

“Cái gì?! Cậu vẫn chưa theo đuổi được sao?!” Tôi kêu lên ––– Thật sự bị dọa không nhẹ nha. Không phải tôi thích cứ ngạc nhiên là gào lên, nhưng cái tên Vision được mệnh danh là “Diệt hoa tình thánh” ấy cư nhiên còn chưa ra tay với mục tiêu, điều đó thật sự là… Chẳng lẽ đúng như người ta vẫn nói, một kẻ cho dù bình thường phong lưu như thế nào đi chăng nữa, một khi nghiêm túc yêu đương thì cũng chả khác gì tên mới biết đến tình trường sao? (Chuyện này cậu đừng quản! Chuyên tâm phá vụ án của cậu đi!) Kính nhờ! Phá án, tôi là thám tử XXO sao? “Muộn nhất là ngày mai, mấu chốt là cậu thiếu gia ấy có thể nói hay không. Chẳng qua cho dù cậu nhóc ấy không nói, chúng tôi cũng sẽ kết thúc vụ án ––– Hiện tại chỉ đợi đến ngày mai rồi giải quyết nốt. Biết cũng tốt, không biết thì cũng chẳng làm sao… Tôi chỉ muốn tìm lại ngày nghỉ đáng thương của tôi thôi.” Câu cuối cùng tôi đặc biệt nhấn mạnh, giúp con heo Vision này nhận ra tội của cậu ta vô cùng nặng. Vì cậu ta mà kế hoạch nghỉ ngơi của tôi bị phá sản hoàn toàn! Mitagawa (biên tập viên Nhật kiều yểu thọ của tôi) gọi điện nói với tôi rằng người bên kia thông báo rằng bản thảo vốn có thời hạn hai tháng của tôi nay chỉ trong mười ngày đã phải nộp ––– Tuy rằng cô ấy đã xin lỗi rất chân thành, hơn nữa hứa hẹn sẽ cho tôi thời gian ba tháng nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục công việc mới, và lần này còn tính tiền nhuận bút gấp 3 lần, nhưng tôi vẫn cực, cực, cực kỳ tức giận, bởi vì tôi thừa biết mấy lời này chỉ là bỏ đá xuống giếng! Hơn nữa cái này có khác gì đồ ăn đưa tới tận miệng rồi mà lại bị cướp mất đâu! (Mỗ: Hãn… Ngươi nói đơn giản một chút là “Con vịt đã nấu chín lại bay mất” không phải tốt hơn sao?) Cảm giác cực ––– kỳ khó chịu! Nhưng tôi không có tinh lực dư thừa để phát hỏa nữa ––– Cam chịu cũng có thể coi là một phẩm chất tốt đẹp.

Dù sao nếu tôi bị làm phiền quá mà chết, tôi thành quỷ cũng phải kéo con heo Vision chết tiệt kia chôn cùng. (Khụ, ừm, vậy… Tôi đây sẽ không quấy rầy đại gia ngài nghỉ ngơi nữa… Ha ha…) Phát hiện trong giọng nói của tôi có dấu hiệu của cơn giận bùng cháy, Vision vô cùng thức thời đề nghị dập máy để giảm bớt lửa giận của tôi.

“Ừ.” Nhưng đang chuẩn bị cúp máy lại xảy ra một việc. (Này.) Không thể nào? Vừa mới khen cậu ta thức thời, cậu ta lại ngáng đường sao?

(Tôi chỉ muốn nói cho cậu biết một việc, luật sư của Anjo là Gress Chah Siwill… Cứ vậy nhé, bảo trọng nha.) Là y… Là y… Gress Chah Siwill… Một người năm năm trước cũng bị tổn thương… Y vẫn hận tôi?… Phải không?… Lowes… Sáng sớm, dấu hiệu của một khởi đầu mới, và một ngày mới cũng đang bắt đầu. Dường như có rất nhiều việc chúng tôi cho rằng, không nhất định phải là sự thật, đã thay đổi và phát triển trong bất giác, chờ đến khi phát hiện thì đã không cách nào vãn hồi được nữa rồi.

Nếu thời gian có thể chảy ngược lại, tôi hy vọng có sửa chữa lỗi lầm của mình, để tôi được yêu, được hạnh phúc ––– cho dù điều này chỉ ngắn ngủi. Trước đây, tôi rất thích Luân Đôn, bởi lớp sương mù tựa như ảo mộng. Nhưng hiện tại, nó tựa như chướng khí khiến người ta không cách nào thở được. Bi thương và ảm đạm tràn ngập khắp cái thành phố chìm trong sương mù dày đặc này, thời thời khắc khắc nhắc nhở tôi rằng năm năm trước, tôi từng phạm phải lỗi lầm to lớn. Mà… người khiến tôi nhớ kĩ sai lầm ấy, đang ngồi trước mặt tôi ––– Gress Chah Siwill.

“Mấy năm nay khỏe không?” Vẫn lãnh mạc cao ngạo, ngoại trừ mái tóc dài ra, tôi không tìm được bất kì sự thay đổi nào trên con người y, thậm chí thói quen nhíu mày khi nhìn thấy tôi. “Cậu không phải sang Mĩ lập nghiệp sao? Như thế nào lại ở đây?” “Lowes đã chết sau khi tôi làm bài thi kia, mấy năm nay tôi luôn ở Luân Đôn.” m điệu lạnh lùng, vẻ mặt vô cảm ––– Nếu không vì chuyện này, chúng tôi có lẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa. “Nói vào vấn đề chính luôn đi. Tôi muốn dùng lý do tinh thần để cầu tình, không có vấn đề gì chứ?” Đặt chén sứ trong tay xuống, Gress bắt đầu làm ra gương mặt thân sĩ chuyên nghiệp.

“Không thành vấn đề, nhưng tốt nhất khiến quan toà không thể cự tuyệt, bởi vì tại phiên tòa sẽ có rất nhiều rắc rối. Tuy rằng hiện tại nhân cách bị nghi là giết người vẫn chưa xuất hiện, mà nhân cách chính Anjo trong hoàn cảnh ấy cũng có thể coi là vô ý thức, nhưng nếu bị bọn họ nắm lấy vấn đề nhân cách chủ thứ[1], cũng là một phiền toái. Cậu hẳn là biết sự kiện Malangeler?” (Sự kiện Malangeler: ở Mĩ từng có một cô gái trong cơ thể có hai nhân cách, mỗi nhân cách đều tự tìm luật sư kiện lên tòa án để giành quyền làm chủ cơ thể, cuối cùng, nhân cách gốc thắng kiện.) “Chủ yếu tự hỏi người?…” Y khẽ nói một mình, như là đang tự hỏi lên cái gì.

Tôi gật đầu, nhưng cuối cùng tôi không nói cho y biết rằng Anjo có khả năng đã phạm tội giết người – Không liên quan đến công lý hay bất cứ điều gì khác, tôi chỉ muốn một đáp án. “Thanh lâu mộng hảo, thâm tình nan phú.” (*) Vừa gặp Windsor liền nghe thấy câu thơ này ––– Dương Châu mạn của Khương Quỳ. Nhưng hình như anh ta nhớ sai thì phải.

“Tâm tình đúng là rất tốt, nhưng ngữ pháp lại quá kém.” Tôi từ phía sau đạp anh ta một phát, trừng phạt anh ta dám phá hoại văn hóa dân tộc tôi. “Hơn nữa, chính xác phải là ‘Nan phú thâm tình’, Windsor .” “Chỉ cần đúng ý tứ là được rồi. Chấp nhất như vậy làm gì chứ…” Anh ta vừa dẫn tôi tìm Kiều và Davi, miệng vừa nhắc đi nhắc lại, khi nhìn thấy tôi liếc xéo thì lập tức câm miệng. “Rồi! Tôi đưa người đến rồi đây này.”

Từ xa đã nhìn thấy bóng dáng hai anh chàng cảnh sát đang nói chuyện với nhau, nghe thấy tiếng Windsor lập tức xoay người nhìn về phía chúng tôi. “Chậm quá đi, bác sĩ, chúng tôi chờ lâu lắm rồi đấy.” Davi có điểm oán hận nắm lấy tay tôi. Tôi mỉm cười. “Đàm luận với luật sư của cậu thiếu gia hơi lâu, tôi với anh ta là bạn cũ lâu năm chưa gặp.”

“Đừng nói nữa, đến đây xem này.” Kiều dẫn chúng tôi tới một căn phòng có một bên tường làm bằng thủy tinh, mà xuyên qua lớp thủy tinh, tôi nhìn thấy Anjo G. Levenda đang ngồi trong phòng đó. Nhưng người này, không phải là Anjo. “Từ đây vừa có thể quan sát tình hình bên trong, vừa có thể nhìn thấy tấm bạch phiến chính xác là tấm gương. Trước đó dẫn Anjo vào trong phòng, sau đó chúng tôi ở đây sẽ để tấm gương xuất hiện, như vậy sẽ tốt hơn.” Kiều giải thích cho tôi.

Tôi quay đầu nhìn ba tên kia rõ ràng chuẩn bị đem tôi làm bia đỡ đạn. “Mấy người định bảo tôi qua đó hả? Windsor sao anh không đi đi? Tôi đi với anh đi hẳn là không khác nhau mấy.” “Hance, cậu đi thì sẽ tốt hơn nha, thằng nhóc đó không phải tín nhiệm cậu hơn sao? Điều quan trọng nhất chính là sự tín nhiệm của bệnh nhân đối với mình. Cậu đi, so với tôi sẽ tốt hơn.” Liếc xéo tên Windsor đang cười cười, tôi mang theo chút bất đắc dĩ đi tới chỗ Anjo ––– Tuy rằng lúc sáng đã biết sẽ có kết quả như vậy, nhưng đến khi gặp vẫn hơi có cảm giác vô lực.

“Xin chào, bác sĩ. Quả nhiên là anh, xem ra đầu óc của mấy tên cảnh sát vẫn chưa hỏng hết.” Quả nhiên là nhân cách thông minh lanh lợi mà tôi vẫn chưa biết. “Tôi có một việc muốn Anjo hỗ trợ, có thể để tôi gặp cậu ta không?” Tôi nói. Nếu có thể, tôi không muốn lựa chọn giao đấu cùng cậu nhóc này.

“Cho dù anh muốn biết thì cậu ấy cũng khó mà nói cho anh được.” Bị người khác nhìn với ánh mắt như rắn nhìn thấy ếch thực sự không dễ chịu chút nào, nhưng hiện tại tôi chỉ có thể tiếp tục mỉm cười, không để vẻ mặt chán ghét lộ ra ngoài. “Tôi có một việc chỉ có cậu nhóc ấy mới giải đáp được. Hay là, cậu sợ?…” Tôi đang kích thích cậu ta, bởi vì với sự kiêu ngạo của mình, cậu ta có thể bởi vì không thể trêu chọc tôi nữa nên dứt khoát phối hợp với yêu cầu của tôi ––– Hoặc là, cậu ta muốn biết tôi có thể làm trò gì để cậu ta đùa giỡn.

Quả nhiên, cậu ta nhắm hai mắt lại. Chờ một lúc, đôi mắt nhuệ khí ấy được thay thế bằng ánh mắt yếu ớt khiến người ta thương tiếc. “Ngài, chào ngài… Tiên sinh…” m thanh run rẩy, đối mặt với cậu bé này, tôi bắt đầu cảm thấy mình thật tàn nhẫn. “Xin chào.” Nói đến đây, tôi làm bộ không cẩn thận đánh rơi bút xuống sàn, tạo âm thanh vang khắp căn phòng yên tĩnh. Sau đó vẻ mặt xin lỗi khom người nhặt bút, mà khi nhặt, lại để cây bút lăn vài vòng trên sàn, phát ra tiếng vang đứt quãng.

“Tiên… Tiên sinh? …”Anjo có chút bất an mở miệng, đôi mắt tràn đầy khiếp ý run rẩy nhìn tôi. Quyết tâm ngoan tuyệt không nói chuyện với cậu bé, tôi chỉ mỉm cười với cậu, sau mấy phút lại “không cẩn thận” đánh đổ chén cà phê chén xuống sàn, lúc này vẻ mặt xin lỗi mở miệng ––– dùng âm thanh mềm nhẹ ảo mộng. “Rất xin lỗi, Anjo, tôi đi tìm người đến thu dọn…” Sau đó đứng dậy ra khỏi phòng, trước khi đi khỏi, quay đầu ném cho cậu bé ánh mắt như đang suy nghĩ điều gì đó, rồi để mặc cậu ta một mình trong phòng. Trở về chỗ mấy người Windsor, vừa mới tới đã bị Windsor dùng sức vỗ mạnh vào lưng, thiếu chút nữa khiến tôi ho ra tiếng. “Cậu hồi đó tại sao không theo ngành tâm lý tội phạm cơ chứ? Tôi thấy cậu rất kinh nghiệm đấy.”

“Câm miệng đi, xem đến lúc chưa rồi mở tấm gương ra.” Thời gian trôi qua nhanh, Anjo hoang mang lo sợ ngồi trong phòng nhìn xung quanh, cơ thể hơi run rẩy. Ánh mắt nhát gan kia khiến tôi lại một lần nữa cảm thấy tội lỗi nặng nề. “Có thể.” Windsor nói với Kiều đang đứng bên cạnh, sau đó, nhấn công tắc mở tấm gương ra –––

“Tấm… Gương!!! Đừng!!!! Đừng!!!!!”Lập tức, chúng tôi nghe thấy tiếng thét chói tai của Anjo, vọt tới góc tường bên kia cuộn tròn cơ thể mình lại, miệng không ngừng gào thét. “Linh mục! Đừng!! Đừng!!… Ô… Anjo là đứa trẻ ngoan… Ô… Đứa trẻ ngoan… Đừng… Đau quá… Đau quá…” Tếng khóc của cậu bé như búa tạ, không ngừng đập những đòn nặng nề lên lòng chúng tôi.

“Cậu nhóc có chứng sợ gương. Bảo người qua đó xem thế nào. Tắt gương đi, mau.” Windsor mở miệng khi chúng tôi im lặng. Davi sau khi nghe thấy vậy lập tức tắt công tắc. “Tôi đi xem sao.” Rất nhanh, bên trong lớp thủy tinh kia, tôi nhìn thấy thân ảnh của Anjo đã hôn mê và những nhân viên chăm sóc và chữa bệnh…

“Vậy kết quả là?…” Kiều chậm chạp mở miệng nói. “Không có kết quả, kết thúc vụ án đi.” Tôi nhắm lại mắt ––– Thì ra, chân tướng không giống như những gì chúng tôi nghĩ… Sau đó cùng ngày, Kiều và Davi giao báo cáo điều tra lên cấp trên, chấm dứt điều tra vụ án, đem sự tình giao cho Bộ Tư Pháp và luật sư. Rất nhanh, vụ án được lan truyền sôi nổi và đưa được vào trình tự tư pháp.

Mà Gress cũng không hổ danh là luật sư nổi tiếng, đưa ra hàng loạt bản ghi chép và thẩm định khiến toà án chấp nhận lời cầu tình. Cứ như vậy, đem vụ án lớn này vô tật mà kết thúc. Mà tôi, sau khi Kiều và Davi kết thúc vụ án được một ngày liền rời khỏi Luân Đôn, trở về nhà trọ ở Paris. Sự tình, vốn cứ như vậy chấm dứt.

Nhưng hai tháng sau, vào ngày Halloween, tôi nhận được một bức thư gửi từ Luân Đôn, người gửi thư là ––– Dicis L. “Dr. D thân ái: Ngài có lẽ sẽ tự hỏi tôi rốt cuộc là ai, kỳ thật tôi chính là nhân cách mà ngài muốn tìm hiểu, nhưng đến khi rời đi vẫn chưa biết tôi là ai.

Ngài hẳn muốn biết chúng tôi vì sao giết bọn hắn, giết bọn hắn như thế nào đúng không? Có lẽ ngài cũng biết, được rồi, người thứ nhất bị giết, gã thiết kế kia, là do Anjo giết. Đều tại cái tên đáng chết kia lòng tham không đáy ––– cho hắn tiền hắn còn muốn người. Anjo cậu ấy không có ý định giết hắn, cậu ấy thậm chí đã quên đoạn kí ức kia rồi. Nhưng bởi vì tên ngu xuẩn ấy xuất hiện khiến tôi cảm thấy nếu cứ tiếp tục như vậy, sẽ có những kẻ khác đến tổn thương bảo bối quan trọng nhất của tôi ––– Ngài có thể không tin, nhưng tôi yêu Anjo, tôi thực sự rất thương cậu ấy, tuy rằng tôi không để mọi người biết đến sự tồn tại của mình. Sau đó, tôi và Beren – cậu ta cũng rất yêu Anjo, nhưng kỳ thật, cậu ta chỉ bảo hộ Anjo theo bản năng, chúng tôi hợp mưu giết ba thằng đàn ông chết tiệt còn lại kia. Cậu học sinh kia tôi vốn không muốn giết hắn, nhưng hắn càng lúc càng phiền, Crucifer chịu không nổi đã giết hắn. Còn có người tài xế và giáo viên kia nữa, bọn họ buổi tối hẹn hò trong công viên, kết quả nhìn thấy Crucifer đang đi vứt xác nên mới bị giết ––– Thật là mấy người đáng thương. Cru tên đó yêu Beren, bởi vì ghen tỵ với mấy cặp tình nhân có thể ở cùng một chỗ anh anh em em nên mới giết những người đó. Sau đó cũng bởi vì bị Beren mắng một trận nên thương tâm mà đi tự thú ––– Tên ngu ngốc ấy, cậu ta có lẽ đã quên rằng thân thể này không phải của mình cậu ta. Thực buồn cười, hiện tại tên đó không thể xuất hiện nữa… Nếu có thời gian thì đến chơi, bác sĩ, ngài là một người rất thú vị.

Bảo trọng. Dicis L. “ Nhìn lá thư màu vàng nhạt, tôi nhịn không được bật cười ––– Đây là nụ cười chê của người thắng cuộc sao? Hay là đang chia sẻ vui sướng với tôi?

Hoặc là, cậu ta đang cho tôi câu trả lời tôi muốn? … Thế giới này không thích hợp để tồn tại chân tướng… Chân tướng… Rốt cuộc là cái gì?… Cái gì là thực, và cái gì là giả đây?… Người thắng cuộc, nói, chính là chân tướng.

Tôi nở nụ cười, tiện tay ném lá thư có thể chứng minh tất cả mọi thứ vào lò sưởi nơi vách tường… Hậu ký Chỉ muốn hiến truyện này cho vợ của tôi – khanh khanh của tôi. Vô luận là trước kia, hay là hiện tại, hoặc là tương lai, chỉ cần là em, tôi đều nghĩa vô phản cố[2] yêu em. ––– Hải Hàn. 02, 12, 04.

(*): “Thanh lâu mộng hảo, nan phú thâm tình “ trích trong bài thơ Dương châu mạn – 楊州慢 của Khương Quỳ. 楊州慢 Dương châu mạn Dương châu mạn (Người dịch: Nguyễn Chí Viễn)

淮左名都, 竹西佳處, 解鞍少住初程。

過春風十里, 盡薺麥青青。 自胡馬窺江去後,

廢池喬木, 猶厭言兵。 漸黃昏,

清角吹寒, 都在空城。 杜郎俊賞,

算而今重到須驚。 縱荳蔻詞工, 青樓好夢,

難賦深情。 二十四橋仍在, 波心蕩冷月無聲。

念橋邊紅藥, 年年知為誰生。 Hoài tả danh đô,

Trúc tây giai xứ, Giải yên thiểu trú sơ trình. Quá xuân phong thập lý,

Tận tề mạch thanh thanh. Tự Hồ mã khuy giang khứ hậu, Phế trì kiều mộc,

Do yếm ngôn binh. Tiệm hoàng hôn, Thanh giác xuy hàn,

Đô tại không thành. Đỗ lang tuấn thưởng, Toán nhi kim trùng đáo tu kinh.

Túng đậu khấu từ công, Thanh lâu hảo mộng, Nan phú thâm tình.

Nhị thập tứ kiều nhưng tại, Ba tâm đãng lãnh nguyệt vô thanh. Niệm kiều biên Hồng Dược,

Niên niên tri vị thuỳ sinh. Hoài tả danh đô Trúc tây thắng địa

Cởi yên tạm nghỉ sơ trình Gió xuân qua chục dặm Đều rau lúa xanh xanh

Từ khi ngựa Hồ giày xéo rút Trì hoang cây mọc Ngán nói đao binh

Tới hoàng hôn Rộn tiếng tù và Đều ở không thành

Đỗ lang nhã hứng Nếu bằng nay mà đến cũng kinh Dù đậu khấu lời hay

Thanh lâu mộng đẹp Khó tả thâm tình Hai bốn nhịp cầu còn đó

Lòng sông sóng gợn nguyệt chênh chênh Kia bên cầu Thược Dược Năm năm vẫn nở vô tình

[1] Chủ thứ: chủ yếu và thứ yếu. [2] Nghĩa vô phản cố: làm việc nghĩa không được chùn bước; đạo nghĩa không cho phép chùn bước...