Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Bác Sĩ Tâm Lý Hệ Liệt - Chương 4

Tập 4: Cottage Cheese

Chương 1: Lãng quên Nếu trí nhớ đối với nhân loại là cội nguồn của tất cả khổ đau, như vậy lãng quên chính là phương pháp làm bản thân vui vẻ. Điều này có lẽ sẽ bị người khác phê bình là hành vi trốn tránh — thì làm sao? Đây cũng có thể là khối u của quá khứ mà bọn họ không thể lãng quên, hơn nữa, học cách tìm được vui vẻ cho bản thân trong hiện thực tàn khốc, đó cũng là một loại may mắn. Nhưng mà, vào lúc lãng quên biến thành mất trí nhớ, vậy không ổn — bởi vì điều này có khả năng làm bạn quên luôn cả bản thân mình.

Bạn sẽ không biết, bạn rốt cuộc là ai, cũng sẽ không biết, tất cả quá khứ của bạn chỉ có thể bất an tiếp tục một sinh mệnh không có quá khứ… Chứng mất trí nhớ, loại thứ 10 trong 16 loại của DSM (lấy loại hình ‘định nghĩa hình thao tác’ để xác minh phân chia hành vi khác thường), thuộc loại bệnh phân ly, cũng có thể thuộc loại thứ 3, tức là theo y học thuộc loại hình bệnh tinh thần bắt nguồn do tình huống. Tháng 12, nhiệt độ không khí ở Paris lạnh đến mức làm người ta cảm thấy trong lòng cũng phát run. Những người vô gia cư vẫn nỗ lực tiếp tục cuộc sống của bọn họ dưới thời tiết thế này, nhưng cuối cùng, không ít người vẫn chỉ có thể nhận bảo hộ của chính phủ.

Đêm trước lễ Giáng sinh, tôi tự dưng bị người — Vision Auburn Leffenster — kéo đến Monaco. Thật không hiểu hắn chạy đến cái nơi này làm gì. Nếu muốn chơi, hoạt động chúc mừng ở Paris tuyệt đối không ít, nếu nói muốn đến nơi khác nghỉ ngơi, vậy sao không chọn những nơi ấm áp hơn chứ — ví dụ như Australia. Là muốn đi chơi bài sao? Đúng là nhàm chán — nhưng làm tôi cảm thấy bất đắc dĩ chính là bản thân vẫn không thể cự tuyệt đề nghị của Vision. Ngày 4 tháng 12, vừa mới làm xong hết các công việc trước ngày nghỉ nên có thể thở dài nhẹ nhõm, tôi chỉ hy vọng có thể thoải mái nghỉ ngơi một thời gian. Nghỉ ngơi thoải mái ơ một nơi không có biên tập đáng ghét, bạn bè làm người ta đau đầu cùng những chuyện linh tinh vớ vẩn, rồi chuẩn bị hành trình về nước vào tết âm lịch sang năm. Đã đáp ứng mẹ lần này tuyệt đối sẽ trở về, cho nên, trước hết phải chuẩn bị tâm lý bị người làm phiền — mỗi ngày gặp mặt với một đống lớn họ hàng rồi còn phải ứng phó với một đống ‘người đẹp’ mà không biết lão mẹ nhà mình tìm thấy ở đâu. Nhưng vào lúc lưng của tôi mới vừa đặt xuống giường, Vision lại không biết từ đâu chạy tới đòi tôi đồng ý đi Monaco mừng lễ Giáng sinh với cậu ta… Mà tôi, đã không thể kiên nhẫn trước sự phiền nhiễu này mà gật đầu đồng ý hành trình lần này — cho nên giờ phút này, chúng tôi đang ở trong một căn phòng khách sạn du lịch ở thành phố Monaco.

“Này, Hàn, sao bộ dáng cậu nhìn có vẻ mất hứng thế hả?” Nằm ườn trên giường trong phòng tôi, Vision một mặt rất không hình tượng lăn qua lăn lại, một mặt tỏ vẻ bất mãn với biểu cảm trên khuôn mặt tôi. Giơ tay gập máy tính lại, tôi tức giận nói với cậu ta. “Cậu nghĩ tôi nhàn rỗi giống như cậu sao? Không có việc gì làm liền kiếm chuyện gây rối. Rốt cuộc tới đây làm gì cũng không biết mà dám kéo người ta đi cùng mình đến đây gây chuyện, cậu nói đi, rốt cuộc chuẩn bị thế nào? Mỗi ngày đi sòng bạc? Hay là mỗi ngày ngủ? Nếu thật sự muốn như vậy còn không bằng đi Macao tốt hơn, nơi đó còn ấm hơn ở đây.” “Tôi chỉ đột nhiên rất muốn rất muốn đến Monaco thôi, luôn cảm thấy nếu đến đây sẽ gặp được một chuyện thú vị gì đó vậy.” Cậu ấy ngồi dậy, vẻ mặt nghiêm túc nói với tôi.

Nhưng những lời cậu ta nói đối với tôi không khác gì khúc nhạc dạo cho một phiền toái sắp sửa kéo đến. Mà lời tiên đoán này, cũng rất tình cờ xảy ra vào sáu tiếng sau — Buổi tối, bởi vì quá nhàm chán nên tôi lái chiếc xe thuê đến bờ biển đi dạo. Do nơi tôi chọn có phần hẻo lánh nên ngoài ánh sáng phát ra từ đèn xe thì về cơ bản không thể nhìn thấy vật thể chiếu sáng nào nữa.

Xuống xe dựa người ở trước đầu xe, tôi rút ra một điếu thuốc loại nhẹ châm lửa hút rồi ngẩng đầu nhìn về phía mặt biển sâu thẳm và ánh lên vẻ đen tối trước mặt. Tầng tầng gợn nước được đèn xe chiếu xuống lóe ra tia sáng liên tục biến hóa đầy thần bí, bắt đầu cảm thán sự thần kỳ của tạo hóa. Gần đây đang giúp Vision làm giáo sư đại diện, cho nên cũng nghiêm túc nghiên cứu những thứ giống nhau — tính thống nhất của nhân tính xúc vật quan cùng tính ảnh hưởng của nguyên thủy tiến hóa quan. Vì sao lại cảm thấy khi đối mặt với biển cả sẽ bất giác có cảm giác trung thành… Nhìn thấy biển rộng mênh mông, vì sao có thể khiến suy nghĩ của người ta trở nên bình tĩnh… Gió biển mơn man thổi qua mặt làm tôi cảm thấy hơi đau đớn, cảm giác khô héo lạnh như băng giống như bị một lưỡi dao mỏng bằng băng xẹt qua mặt… Bỗng nhiên, tôi phát hiện có một vật thể khá lớn bị một đợt sóng đánh lên bờ.

Là một bao rác lớn bị người ta ném? Không có khả năng. Vậy đó là cái gì?… Ta đi qua đó ý định nhìn rõ xem thứ đó là gì. Lòng hiếu kỳ có thể giết chết một con mèo. Nhưng lòng hiếu kỳ của tôi thì lại làm cho tôi chọc vào một phiền toái lớn… “Này! Anh không sao chứ?” Vật thể kia hóa ra là một con người! Tôi vừa nâng khối thân thể mềm nhũn kia, vừa vỗ vỗ lên mặt người nọ, thử đánh thức thần trí của anh ta.

Nhưng đối phương lại chỉ ho khan vài tiếng cùng ói ra mấy ngụm nước, không ngừng lẩm bẩm mấy từ tiếng anh đứt quãng… “Cottage… Cottage…” “Cái gì? Anh nói rõ ràng một chút được không? Anh gì ơi?” Anh ta dường như đang phát sốt, tôi dùng tay đo nhiệt độ cơ thể ở chỗ xương đòn của anh ta — cao dọa người.

“Anh gì ơi, bây giờ tôi đưa anh đi bệnh viện, anh tên là gì?” Ôm lấy khối thân thể sốt cao lại ướt đẫm kia, tôi vừa lấy áo khoác của mình bọc anh ta lại vừa hỏi. Nhưng người này lại chỉ không ngừng nỉ non mấy từ đơn. “Cottage… Cheese… Cottage… Cheese…” …

“Anh ta thế nào?” Sau khi đưa người nọ đến bệnh viện, tôi liền gọi điện cho Vision, bảo hắn lấy cho tôi một chiếc áo khoác khác — chiếc kia của tôi đã ướt hết, xem ra là phải vứt đi rồi. Sau đó liền cùng hắn ở bệnh viện chờ. “Anh là người thân của anh ta?” Vị bác sĩ có thân hình dài rộng lại có xu hướng hói kia hỏi tôi. “Không phải, tôi nhặt được anh ta ở bờ biển.”

Nghe thấy trả lời này của tôi, trên mặt người bác sĩ kia lập tức xuất hiện vẻ bối rối. “Có chuyện gì vậy?” Tôi hỏi. “Gáy của anh ta từng bị va chạm mạnh, não bị chấn động có hơi nghiêm trọng…”

“Anh ta không tỉnh lại được?” Vision xen miệng. “Cũng không phải, anh ta đã tỉnh lại rồi… Chỉ là… Có chút di chứng…” “Anh cứ việc nói thẳng đi! Như vậy nghe rất khó chịu.” Vision bắt đầu bị cách nói chuyện của bác sĩ kia làm cho có chút phát điên.

Vị tiên sinh kia… Anh ta nói anh ta không biết mình là ai…” “Cái gì?!” Lần này, tôi cùng Vision không hẹn mà cùng rống lên. Người bị thương lãng quên quá khứ, mấy từ đơn không ngừng lặp lại bằng tiếng anh, rốt cuộc, vì sao anh ta bị thương… Lại vì sao vào thời tiết này bị người ném vào biển…

Cottage Cheese… Chiếc chìa khóa mở ra tất cả, giờ phút này, một vở hài kịch long trọng bắt đầu mở màn… Chương 2: Chiếc chìa khóa màu đen “Não chấn động, một loại tác động cường độ thấp làm cho não tổn thương, lại tạo thành thứ cản trở ý thức tạm thời, bệnh trạng là quên đi những chuyện gần đây, đau đầu, chóng mặt, ghê cổ, buồn nôn, sợ chấn động, nhưng khi kiểm tra hệ thần kinh thì lại đều âm tính — được rồi! Còn lại đều là những giải thích ngoại khoa, Hàn, cậu định làm gì bây giờ?” Dùng một loại giọng điệu chờ mong, hưng phấn đọc lại tư liệu ở ipad trên tay, có thể nói vẻ mặt của Vision chính là loại tự hào khi gian kế thực hiện được.

Nhìn người đang nằm ở trên giường bệnh được truyền nước biển, tôi day day huyệt thái dương theo thói quen, bắt đầu hối hận khi bản thân lại xen vào việc của người khác. “Còn có thể làm gì bây giờ? Tùy cơ ứng biến.” Ngay lúc tôi đang buồn rầu nghĩ xem phải giải quyết ‘quý ngài mất trí nhớ’ này như thế nào, thì tên Vision luôn muốn chết kia lại không chịu thức thời. “Đã nói là có cảm giác nếu đến Monaco sẽ có chuyện thú vị, quá chuẩn luôn.” Lúc hắn nói chuyện còn kèm theo biểu tình đắc ý đáng ăn đập.

Tuy rằng, tôi không có hứng thú với người đàn ông không nhớ gì hết trước mắt này, nhưng mà, cái tên ‘Cottage Cheese’ mà anh ta nhắc đi nhắc lại kia lại khiến cho tôi tò mò mãnh liệt… Trợn mắt liếc Vision một cái, tôi quyết định không tiếp tục dây dưa với con heo này nữa, ngược lại đi đến bên giường ngồi xuống. “Anh này, anh còn nhớ rõ mình rơi xuống biển như thế nào không?” Tôi hỏi.

“Xin lỗi…” Vẻ mặt người nọ tái nhợt bối rối nhìn tôi, hai đường lông mày buồn rầu nhíu chặt lại, cất tiếng khàn khàn trả lời tôi. “Tôi… Tôi nghĩ không ra…” Lúc này, tôi mới thật sự cẩn thận nhìn kỹ diện mạo của người đàn ông mình nhặt dưới biển về – một khuôn mặt cực kỳ nam tính, tóc màu vàng nhạt, còn có một đôi mắt màu hổ phách sáng như mật ong rất xinh đẹp, nhìn qua khoảng 26, 27 tuổi, tuy hiện tại anh ta mặc quần áo lại đắp chăn, nhưng vẫn không khó để nhìn ra anh ta có một dáng người cường tráng. “Vậy anh nhớ cái gì là ‘Cottage Cheese’ không? Lúc tôi nhìn thấy anh, anh không ngừng nói đi nói lại từ này.” Tôi nghĩ thế nào cũng không hiểu được, vì sao anh ta lại cố chấp với ‘pho mát màu trắng’ như vậy, đến nỗi đứng trước sống chết cũng nhớ mãi không quên.

“Tôi… Thật sự không có ấn tượng…” Anh ta rất nghiêm túc suy nghĩ một hồi, rồi mới trả lời tôi. “Anh này… Xin hỏi… Anh quen tôi sao? Anh có biết tôi là ai không?” Giọng nói tuy là suy yếu, nhưng ngữ khí cũng đầy lo lắng, có thể thấy được giờ phút này nội tâm của anh ta chứa đầy bất an – trên thực tế, bất luận là ai, nếu có một ngày đến cả chính bản thân mình cũng không biết mình là ai, cảm giác trống rỗng và hiu quạnh, không tín nhiệm với bản thân cùng bất an đều sẽ ăn mòn ý chí của bạn, chậm rãi, tất cả đều sẽ trở nên hư ảo, không phân biệt đâu là thật, đâu là giả… Tới lúc này, cách duy nhất, cũng có thể là không khôn ngoan đó chính là — tin tưởng. Tin tưởng tất cả lời nói của người bên cạnh, bởi vì, bạn cũng chỉ có thể như thế – ít nhất trước khi bạn nhớ lại. Nhưng thời gian để nhớ lại là bao lâu? Có lẽ rất nhanh, cũng có thể là vĩnh viễn không biết tất cả quá khứ… Lại là một sự thật bị mai một… Cho nên, dù bây giờ tôi nói, tôi là cha anh ta, Vision là mẹ anh ta, anh ta cũng chỉ có thể nhận đáp án vô lí này.

“Tôi không biết anh, nhưng xin yên tâm, chúng tôi sẽ giúp anh. Vừa rồi anh ngất ở bờ biển, là tôi đưa anh đến bệnh viện.” Tôi mỉm cười với anh ta — nụ cười thân mật cùng giọng nói ôn hòa đối với một người đang bất an mà nói tuyệt đối có tác dụng trấn an cùng lực tương tác. “Tôi gọi là Dead, cậu ta là bạn của tôi – Leffenster, anh có thể gọi cậu ta là Leff hoặc là Leffen đều được.” Anh ta sợ hãi gật gật đầu với chúng tôi. “Bác sĩ nói, nằm hai ngày là anh có thể về nhà an dưỡng. Nếu anh không ngại thì đến nơi chúng tôi đang ở đi, tôi và Vision, à, chính là Leffen, chúng tôi đều là bác sĩ tâm lý, đối với việc trị liệu bệnh mất trí nhớ do chấn thương ngoài như anh cũng có nghiên cứu chút ít, nếu anh đồng ý, để chúng tôi giúp anh được không?”

Về nghiên cứu chút ít kia của tôi à… Kỳ thật là thuốc đông y. Loại bệnh này vốn là phải dựa vào người bệnh tự thân hồi phục là chủ yếu (hoặc là tôi không ngại cho anh ta một gậy vào gáy, nhìn xem có thể khôi phục hay không – trong trường hợp nếu anh ta không chết.), nhưng dùng chút thuốc điều dưỡng cũng có tác dụng phụ trợ. “Yên tâm đi, vết thương của anh không phải quá nghiêm trọng, anh sẽ khôi phục trí nhớ.” Vision ngắt lời, lúc nói xong còn không quên cười liếc nhìn tôi một cái, tôi biết ý nghĩa trong đôi mắt kia — Điện đại thiếu gia được xưng tụng là không hề có hứng thú với nhân loại của chúng ta sao bỗng dưng lại trở thành người thiện lương vậy? Tức giận liếc mắt nhìn Vision một cái — tôi như vậy chẳng phải là vì muốn biết ‘cottage cheese’ kia rốt cuộc là cái gì sao?

Anh ta im lặng tầm hai phút — điều này cũng là điều tất nhiên, muốn bản thân đi cùng hai người xa lạ, chung quy cũng có điểm bất an. Nhưng không làm như vậy anh ta còn có thể làm thế nào nữa? Vừa rồi đã kiểm tra tất cả đồ dùng trên người anh ta, ngoài một chiếc chìa khóa màu đen dùng để mở một chiếc hộp bằng bạc cổ từ thế kỷ mười tám ra thì không còn thứ gì khác. Cuối cùng, anh ta ngẩng đầu, nhìn tôi cùng Vision một cái. “Vậy… Cảm ơn các anh…” “Không cần cảm ơn, có thể giúp được anh chúng tôi cũng rất vui vẻ.” Đây là nói miệng thôi.

Mà ở trong lòng, hai người tôi và Vision đều có chung ý tưởng là — không cần khách sáo, chỉ cần anh nói cho chúng tôi biết ‘cottage cheese’ kia (tiếng trung dịch là: pho mát màu trắng xốp) rốt cuộc có ý gì là được rồi — cuối cùng chuyến du lịch này sẽ không nhàm chán… “Hàn này, cậu nói chiếc chìa khóa này với việc anh ta bị người ném xuống biển cho cá ăn có liên hệ hay không?” Trong tay giơ chiếc chìa khóa màu đen kia lên thưởng thức, Vision hỏi tôi. Nắm vô lăng, tôi lơ đãng trả lời.

“Tôi vừa mới xem qua, chiếc hòm kia không có khóa ngầm, mà chiếc chìa khóa kia được khắc từ một khối nguyên thạch, cũng chính là một chiếc chìa khóa bằng đá. Bởi vì nó chú ý như vậy, cho nên, hẳn là chỉ dùng để mở một thứ gì đó quan trọng có kiểu dáng đặc biệt mới đúng. Nếu muốn đặc biệt tốn công sức làm một chiếc chìa khóa như vậy chỉ vì để vài món quần áo thì cũng không khỏi quá buồn cười…” “Vậy… Mở… Có thể chính là ‘cottage cheese’ kia không?” Vision đút chìa khóa vào trong túi áo của mình xong nghiền ngẫm hỏi. Nhưng vào lúc này, chiếc điện thoại bình thường đều rất không thức thời đột nhiên vang lên.

“Nghe điện thoại giùm tôi, Vision.” Lúc lái xe mà nói chuyện điện thoại với người khác không phải là một chuyện an toàn, nếu có người ngồi cùng, cứ bảo người đó nghe điện thoại có vẻ an toàn hơn. “Xin chào, đây là tổng đài nối máy của Dr. Dead, xin hỏi ngài là ai vậy?” Ai ngờ Vision kia cư nhiên học tiếng nói chuyện của nhân viên nối máy, thật là làm cho tôi sởn hết cả gai ốc. “Là Wayne à, tôi là Vision đây! Ừm… Đúng vậy… Đúng vậy… A? À… Vậy… Chính anh hỏi cậu ta đi, ai biết tôi đồng ý với anh rồi, ngài bác sĩ nhà chúng ta có thể tức giận hay không.” Nói xong, Vision vươn tay đặt điện thoại lên tai tôi.

“Chuyện gì?” Tôi hỏi người ở đầu kia điện thoại — Wayne Jibran Omron, học trưởng của tôi, không phải cùng khoa, nhưng tôi với anh ta có cùng tham gia một lớp học bắn súng, cho nên rất quen thuộc. Anh ta bây giờ là cảnh sát của ICPO Paris (cảnh sát quốc tế), vốn anh ta muốn hẹn tôi đi săn thú, nhưng bởi vì phải đi cùng Vision đến đây tìm việc vui, cho nên không đi được, nhưng tôi thật ra có nói cho anh ta nguyên nhân tôi không đi cùng việc tôi sẽ đi Monaco. (Bây giờ cậu có thể đến bến tàu không? Có chút việc muốn cho cậu đến xem.) Giọng nói của Wayne có vẻ kỳ quái khó tả, cảm giác giống như bất đắc dĩ vừa buồn cười rồi lại khẩn trương thêm chút buồn rầu. “Hiện giờ anh đang ở đây?!” Lần này đến phiên tôi có giọng điệu cổ quái. “Anh đến đây làm cái gì?”

(làm việc, cậu đến tôi tôi sẽ nói cho cậu. Nhanh lên, tôi ở XXXX khu bắc.) Nói xong anh ta liền cúp điện thoại. “Rốt cuộc là có chuyện gì chứ?” Tôi vòng xe lái đến địa chỉ Wayne vừa nói.

“Đi là biết mà… Nghe nói là có một đống thi thể chờ cậu hạ cố đến thăm…” Mười lăm phút sau, tôi cùng Vision tìm được Wayne — ở nơi bị một đám xe cảnh sát cùng cảnh sát vây quanh. “Lại đây nhìn xem đi, Hance, cậu thật đúng là xứng đáng với cái tên ‘bác sĩ gọi tử vong’. Cậu nói muốn tới Monaco chơi, xem đi, lập tức đã có người chết.” Wayne chỉ một thi thể nam tính được đặt trên mặt đất nửa đùa nửa nghiêm túc nói với tôi.

Nhíu mày liếc nhìn tử thi được đắp khăn trắng kia một cái, tôi xoay người nhìn Wayne. “Thế giới này mỗi một phút đều sẽ có hàng trăm người chết, điều đó căn bản không liên quan đến tôi. Anh sẽ không phải bởi vì nguyên nhân ngu ngốc này mà tìm tôi đến đấy chứ?” Có đôi khi… Tôi cảm thấy hẳn là tử vong gọi tôi về mới đúng… “Tôi muốn cậu giúp tôi hỏi người vừa bị chúng tôi bắt lại kia… Có thể nói là cứu thì có vẻ thích hợp hơn… Dù sao nếu chúng tôi tới trễ vài phút nữa thôi thì hắn đại khái sẽ bị người chơi đến chết rồi…” Anh ta vừa nói xong, liền lấy từ trong túi áo khoác một gói thuốc lá, rút một điếu ra đưa đến trước mặt tôi, thấy tôi lắc đầu thì lại cất vào túi. “Tôi đang tra một tập đoàn buôn lậu thuốc phiện quốc tế, căn cứ tình báo mới nhất đuổi tới đây, kết quả đâu, đầu tiên là người nằm vùng nói có người muốn đưa một thứ rất quan trọng cho chúng tôi bị giết, sau đó lại phát hiện một người nữa bị giết — hắn cùng với người nằm vùng của tôi đều cầm chặt một chiếc chìa khóa rất kỳ quái trong tay…” “Chìa khóa?…” Nói đến đây tôi liền cắt ngang lời anh ta — sẽ không tình cờ như vậy chứ?

“Ừ, là một chiếc chìa khóa màu đen.” …?! Sự việc chẳng lẽ thật sự tình cờ như vậy sao? — thế sự quả nhiên khó dò, mà trùng hợp lại đi theo hướng thần kỳ như vậy. Wayne không phát hiện ra dị thường của tôi, tiếp tục trần thuật của anh ta. “Đó thật đúng là một chiếc chìa khóa mang điềm xấu… Trước khi cỗ thi thể này được phát hiện, chúng tôi căn cứ theo manh mối cuối cùng người nằm vùng lưu lại trước khi chết đi tìm được một người đàn ông, hắn hẳn là người giết người nằm vùng của tôi. Chúng tôi tìm thấy hắn ở hẻm sau nhà hắn, khi đó hắn đang bị mấy người đàn ông cưỡng dâm, những người đó nhìn thấy chúng tôi liền bỏ chạy… Nói thực ra, nếu không phải chúng tôi đến sơm vài phút như vậy, tên kia có thể sẽ bị đùa chết. Sau đó, người đó tỉnh lại không biết là chịu kích thích quá lớn hay là thế nào, cư nhiên liền cho rằng mình điên rồi, chỉ là không ngừng nói cái gì mà chìa khóa màu đen là điềm xấu, cái gì mà ác ma màu trắng linh tinh, dù sao chỉ là một loạt những từ ngữ điên khùng! Không thể hỏi được cái gì, vừa vặn lại nghĩ tới cậu ở đây, cho nên mới nghĩ đến việc thỉnh giáo chuyên gia.”

“Sau khi anh phát hiện thứ này” Tôi chỉ chỉ thi thể nằm trước mặt. “Mới nhớ tới tìm tôi?” “Không phải, cậu có biết tình cờ đến mức nào không? Ngay lúc tôi vừa nhớ tới phải gọi điện thoại cho cậu, cấp dưới lại báo cáo là tìm được một người chết có chiếc chìa khóa màu đen, cho nên tôi mới đến nơi này trước… Cậu nói, ngoại hiệu kia của cậu đặt cũng không phải không có đạo lý…” “Đương nhiên, cũng không nhìn xem người đặt cái tên này là ai, đương nhiên là có trình độ.” Lúc này, Vision mới vừa rồi vẫn ngồi xổm trên mặt đất nghiên cứu cỗ thi thể kia đột nhiên chen vào nói — đúng vậy! Người đặt cho tôi cái ngoại hiệu chết tiệt kia chính là con heo này!

“Vision, tôi vốn đang nghĩ đến cậu bận đi tán tỉnh ông chú trung niên kia không có thời gian để ý đến việc vớ vẩn của tôi đâu…” Wayne cười vỗ một cái lên vai Vision. “Bị người nói tôi hại anh ấy nhàm chán đến muốn chết, cho nên đành phải cùng cấm túc thôi.” Vừa nửa giả nửa thật trả lời vấn đề của Wayne, Vision vừa như có chút đăm chiêu nhìn về phía tôi. “Chìa khóa màu đen là điềm xấu… Hàn, tôi nói đúng đúng không?” “Cậu ngoài bản lĩnh rước lấy phiền cho tôi đặc biệt mạnh ra thì về cơ bản không hề có ưu điểm gì.” Tôi liếc nhìn lại hắn một cái. “Wayne, có thể cho chúng tôi nhìn xem cái chìa khóa màu đen điềm xấu kia trước không?” Có lẽ… Tôi hiện giờ cũng có một cái giống vậy…

“Có thể, chính là cái này.” Xoay người về phía một nhân viên cảnh sát ở bên cạnh, Wayne đưa một chiếc chìa khóa đặt trong túi bóng dày trong suốt được dán kín tới trước mặt tôi cùng Vision. (quả nhiên) – tôi cùng Vision liếc nhìn nhau một cái, hai người cũng không kiềm chế được mà bật cười. “Wayne, trước khi đi gặp người bệnh bị điên kia của anh, thì xem thứ trên tay chúng tôi trước đã…” Tôi nói.

Khi tôi vừa dứt lời Vision lập tức lấy từ trong túi ra một chiếc chìa khóa màu đen mà chúng tôi lấy từ chỗ quý ngài mất trí nhớ kia. “A?! Sao các cậu cũng có thứ này?!” — đây là tiếng kêu to vì kinh ngạc của Wayne… Một ‘cottage cheese’ trong miệng một người đã tạm thời mất trí nhớ, một ‘chiếc chìa khóa màu đen điềm xấu’ cùng ‘ác ma màu trắng’ trong miệng một người đã bị điên, một cảnh sát ICPO điều tra vụ án buôn lậu thuốc phiện quốc tế — cộng vào nhau, rốt cuộc tương đương cái gì?…

Vấn đề càng ngày càng nhiều, mà đáp án… Lại có thể là cái gì… Chương 3: Di ngôn của người chết Sáng và tối, ngày và đêm, đều là một đôi song sinh hoàn toàn khác nhau. Là sáng, đến từ bóng tối, hay là bóng tối sinh ra từ ánh sáng?

“Giữa hữu hạn và vô hạn, chúng ta nếu như không thể nắm giữ được vô hạn liền nghĩ phương pháp có được hữu hạn. Nhưng thế nào là hữu hạn? Vô hạn lại có thể tương đương với bao nhiêu hữu hạn? Trên thực tế, hữu hạn là cứ điểm cho vô hạn kéo dài.” Đây là một câu nói của một trợ giáo triết học được xưng là một trong mười nhân vật khủng bố nhất trường năm đó đã nói qua, sau này được các sinh viên của các khoa đổi thành rất nhiều phiên bản. Ví dụ như khoa kinh tế học — “Giữa tiền tài hữu hạn và vô hạn, nếu không thể nắm được vô hạn, vậy nghĩ phương pháp có được hữu hạn, hữu hạn dần tích tụ lại, chung quy sẽ trở thành vô hạn.”

Mà khoa tâm lý lại đổi thành như vậy — “Giữa kẻ điên vô hạn và người bệnh hữu hạn, khi vô hạn trở thành hữu hạn thì kẻ điên được xem như người bệnh, cho nên, ngược lại, chúng ta phải làm cho tất cả kẻ điên, một ngày nào đó đều biến thành người bệnh của chúng ta.” Nhưng vô hạn trên thế giới cực kỳ nhiều, chúng ta thật sự có cách nào hoặc là nói có thể làm ‘hữu hạn’ đều hóa thành ‘vô hạn’ hoặc làm ‘vô hạn’ hóa thành ‘hữu hạn’ không? Không, sự thật luôn luôn nói cho chúng ta biết, đừng quá mức tin tưởng bản thân mình thật sự có thể nắm giữ tất cả… “Này, hai người các cậu, cơm tôi mời hai cậu ăn, rượu tôi cũng mời hai cậu uống, đã đến lúc nói cho tôi biết cái chìa khóa kia sao lại rơi vào tay hai cậu chứ?”

Ngồi bên quầy bar trong quán bar của một nhà hàng năm sao, Wayne rốt cuộc không thể nhịn được mà bạo phát. “Wayne học trưởng, sao anh có thể hung dữ với người ta như vậy… Nếu người cầm chìa khóa này đều sẽ chết vậy thì người ta với tiểu Hàn có thể sẽ trở thành người bị hại tiếp theo… Anh không phái người đến bảo vệ người ta thì thôi, lại còn hung dữ như vậy…” Vision dùng giọng gay có thể làm cho người khác dựng đứng cả lông tơ, da gà rơi rụng đầy đất nói, vừa nghiêng thân thể dựa lên người tôi. Hiểu ra hắn muốn làm gì, tôi rất hợp tác thuận thế ôm hắn vào trong lòng. “Ai… Xem ra chúng ta phải anh tài sớm thệ rồi… Bởi vì ngài cảnh sát căn bản không nghĩ tới việc quan tâm đến an toàn nhân thân của chúng ta, đầy đầu chỉ có chìa khóa, chìa khóa… Vis… Chúng ta tốt nhất nên chấp nhận đi…” Cầm tay Vision, tôi rất tự nhiên hợp tác với hắn cùng diễn Song Hoàng — cùng hắn nhìn nhau, vẻ mặt cùng tư thế mặt đối mặt của hai người giống như đúc bộ dáng một đôi uyên ương đang yêu nhau say đắm lại gặp phải rủi ro trong điện ảnh.

“Vì sao mệnh của chúng ta lại khổ như vậy chứ… Tiểu Hàn…” “Cut!!!” Wayne nhịn không nổi nữa hét lớn một tiếng. “Hai cậu có để yên hay không hả?! Ngại bây giờ còn chưa đủ mát mẻ sao?” Một tiếng sư tử hống này của anh ta đương nhiên thu hút ánh mắt ‘yêu mến’ của không ít khách hàng cùng nhân viên phục vụ. Chỉ thấy anh ta đỏ bừng mặt ho khan vài tiếng, lập tức nhỏ giọng trừng mắt nhìn ta với Vision nói. “Chơi đủ chưa? Có thể nói rồi chứ? Hả?”

“Khụ khụ… Được rồi.” Nén xuống xúc động muốn cười phá lên, tôi cố gắng dùng biểu tình nghiêm trang trả lời anh ta. “Cái chìa khóa kia là tôi nhặt được đêm qua.” “Chỉ có chìa khóa, không có thi thể?” Wayne nhíu mày hỏi tôi, vừa trừng mắt với Vision đã sớm nhào lên quầy bar cười to không ngớt. Thật vất vả mới nín được tiếng cười, Vision ngẩng đầu lên chen vào nói. “Đó là thứ duy nhất mà người được Hàn nhặt được tối hôm qua mang theo… À, đúng rồi, còn có một chiếc hòm cổ dùng để đựng chiếc chìa khóa kia.”

“Đúng rồi, Wayne, chìa khóa trong tay mấy cỗ thi thể kia có dùng cái gì để đựng hay không?” Tôi hỏi. “Không có, đều trực tiếp nắm chặt trong tay.” Lúc này, Vision lại cố nín không bật cười, Wayne lại đá một phát vào cẳng chân của hắn. “…” Vì sao mấy chìa khóa khác không có cái gì đựng? Mà khi tôi nhìn thấy quý ngài mất trí nhớ kia anh ta lại không nắm chìa khóa trong tay?… Nếu đây là thủ đoạn giết người hoặc là đại biểu cho một loại ý nghĩa nào đó, vậy người bị giết hẳn là phải cùng giống nhau ở điểm này mới đúng chứ… Vì sao chỉ có duy nhất người tôi nhặt được là khác nhau?… Là phạm nhân không có đủ thời gian?… Hay là lúc ấy đã xảy ra bất ngờ gì đó mà tên sát nhân không thể tưởng được?… Hay là…

“Này, Hàn? Sao lại ngẩn người thế?” Vision hích tôi một cái, làm cho tôi đang chìm đắm trong suy nghĩ đột nhiên hoàn hồn, lúc này mới phát hiện Wayne đã đi rồi. “Wayne đâu?” “Đi WC rồi. Cậu suy nghĩ cái gì vậy?” Vision nhìn tôi nghi ngờ.

“Không có gì… Anh ta trở lại rồi.” Từ rất xa đã nhìn thấy Wayne đang bước đến đây, vẻ mặt ngưng trọng kia làm cho tôi hoài nghi có phải vừa rồi anh ta đi WC bị người ta sàm sỡ hay không. “Báo cáo giải phẫu của hai cỗ thi thể kia đã có rồi, muốn cùng đi xem hay không?” “Cả hai người chết đều là bị người khác dùng vật nặng đập vào gáy dẫn đến cái chết, nhưng trên người lại không hề có nhiều dấu vết giãy giụa, rõ ràng đã bị tập kích khi năng lực phòng ngự của người chết ở mức thấp nhất, chúng tôi nghiệm ra được người chết trước khi chết từng dùng la miên giác…”

“Từ từ, la miên giác?” Cả tôi cùng Vision đồng thời ngắt lời trình bày của bác sĩ khám nghiệm tử thi kia — bởi vì tên loại thuốc kia thật sự có hơi làm người khác cảm thấy ngạc nhiên — la miên giác chính là dược phẩm mê gian nổi danh trong các buổi vũ hội. “Đúng vậy, là la miên giác, nhưng cả hai người chết đều không có dấu vết bị xâm phạm tình dục, cũng có thể khẳng định trong 24 giờ trước khi bọn họ chết chưa cùng bất luận ai thực hiện hành vi tình dục.” “Cái đó… Khụ, anh cứ tiếp tục đi…” Vision giống như muốn nói gì đó, nhưng cuối cùng vẫn không nói gì.

Mà tôi thì lại chú ý tới vẻ mặt có hơi cổ quái của Wayne — sau khi anh ta nghe được người chết không bị xâm phạm tình dục thì thở dài nhẹ nhõm, nhưng lập tức lại xuất hiện vẻ mặt bi thương. Có thể nào là… Anh ta cùng với một trong hai cỗ tử thi kia… Từng có quan hệ thân mật gì đó?… Nhưng điều này cũng không liên quan đến tôi. Lái tinh thần của mình quay lại hiện thực, tôi tiếp tục nghe vị pháp y trung niên mập mạp lại hói đầu kia nói ra báo cáo của anh ta.

“Chúng tôi còn phát hiện ra thứ này trong yết hầu của cỗ thi thể thứ hai –” Pháp y tự mình lấy từ trong khay bạc ra một cái túi được dán kín, chỉ chỉ một khối hình lập phương nhỏ màu trắng ước chừng dài rộng 0,5cm trong túi. “Đây là cái gì?” Wayne hỏi. “Kết tinh của thứ gì đó, không có độc, nhưng rốt cuộc là thứ gì thì tôi cũng chưa rõ lắm — thứ này nhìn qua rất cứng, kỳ thực lại rất mềm, dựa vào tính toán và vị trí, đây đại khái là thứ người chết ngậm ở trong miệng khi chết, sau đó bởi vì di chuyển mà chậm rãi trượt tới cổ họng.”

“Cho nên?” Wayne tiếp tục hỏi. “Đây chính là tư liệu chúng tôi có thể cung cấp vào lúc này… À, hai người kia không phải bị cùng một người giết. Vị trí của vết thương, độ mạnh yếu cũng không giống nhau, hẳn là không phải bị cùng một hung thủ giết.” Nói xong, vị pháp y mập mạp kia liền xoay người đi làm chuyện của mình, để mấy người chúng tôi ở lại nhìn nhau. Cầm lấy chiếc túi kia, tôi tỉ mỉ nhìn khối màu trắng nho nhỏ này. “Đây là manh mối người chết lưu lại cho chúng ta…”

“Di ngôn của người chết sao?” Vision tiếp lời. Đồng thời cũng rướn người qua cùng tôi nhìn kỹ điểm nhỏ nhìn qua không có gì đặc biệt kia — khối vuông có chút giống được cắt ra từ phấn viết, nhưng khi lấy tay sờ thì lại mềm mại và đầy co dãn giống như da người… Đây rốt cuộc là cái gì?… “Thứ này phải để lại cho người của khoa xét nghiệm nghiên cứu, chúng ta có lẽ nên đi xem một hung thủ trong đó đã phát điên rồi đi…” Wayne vừa lấy lại cái túi kia vừa vỗ vỗ lưng tôi và Vision, dùng giọng nói gần như lẩm bẩm nói. Kỳ thật, di ngôn của người chết không chỉ điểm này — ít nhất, bọn họ nói cho tôi biết giết bọn họ không phải cùng một người, nhưng những người này lại dùng cùng một phương pháp để giết người — vì sao phải làm như vậy? Che đậy tai mắt của người khác? Hay là vì cảnh cáo người nào đó? Bọn họ là cùng bị giết sao? Hoặc là bị cùng một đám người giết chết vào thời điểm khác nhau? Vì sao phải giết bọn họ? Chìa khóa màu đen là một điểm… Mặt khác, còn có khối lập phương màu trắng nho nhỏ này — bằng không, người nọ sẽ không cần đến lúc sắp chết rồi còn sống chết ngậm ở trong miệng — bọn họ, rốt cuộc muốn nói cho chúng tôi biết cái gì chứ?…

Đúng rồi… Còn có hai người đang sống nữa — hai người đều thiếu chút nữa bị giết chết, nhưng một người bị bệnh tâm thần phân liệt, còn một người thì bị mất trí nhớ… Có khả năng tìm ra được cái gì trên người bọn họ?… Ẩn số càng ngày càng nhiều, nhưng điều này cũng không nhất định là một chuyện xấu — ít nhất, chúng làm cho tôi có phương hướng điều tra…

Vậy bây giờ, nên đi gặp nghi phạm đại nạn không chết nhưng lại trở nên điên điên khùng khùng kia thôi… Lập phương màu trắng, báo cáo pháp y, hơn nữa còn có vấn đề lúc đầu, vực sâu của sư kiện càng ngày càng sâu… Vậy đáy của vực sâu kia lại ở nơi nào?…

Đáp án, đáng dần hiện ra trước mặt chúng tôi… Chương 4: Sơ hình Từng có người hỏi tôi vì sao lại chọn tâm lý học, thật ra, không phải tôi lựa chọn nó mà là nó lựa chọn tôi.

Cũng giống như vụ án đầu tiên mà tôi tham dự vậy, không phải tôi đi tìm nó, mà là nó xảy ra ở trước mặt tôi ––– tôi vĩnh viễn cũng không bao giờ quên cỗ thi thể rơi xuống trước mặt tôi kia, sự bất lực của dòng máu chói mắt cùng thân thể tái nhợt kia vĩnh viễn tồn tại trong trí nhớ của tôi… “Đương quy 10g, kinh giới 10g, phòng phong 10g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 8g, khương hoạt 8g, mạn kinh tử 8g, chế nam tinh 8g, nhựa hương trầm 8g còn có mạt dược… Vẫn là 8g… Tôi muốn mười phần, đúng, ngày mai tôi cần, chị lần lượt gửi cho tôi đi… Ừm… Được.” Tranh thủ lúc Wayne đi lấy tư liệu, tôi đứng ở hành lang cục cảnh sát gọi điện thoại cho trợ lý gia vụ của tôi là phu nhân Spernia, nhờ cô ấy giúp tôi gửi thuốc đông y mà tôi kê cho con người phiền toái tôi nhặt được kia uống đến đây ––– tôi cũng không trông đợi vào việc lúc này có thời gian đi tìm nơi nào có bán thuốc đông y.

“Hàn, dù sao cũng có thời gian, không bằng chúng ta sắp xếp một chút tình huống hiện tại đi.” Tôi vừa mới cúp điện thoại thì Vision đã chạy đến nhào vào người tôi, cả người rúc rúc vào trong áo khoác của tôi. Dù sao hai người ôm nhau như vậy có thể giữ ấm, cho nên tôi cũng chiều theo ý hắn. “Phải bắt đầu từ đâu? Bắt đầu từ lúc giác quan thứ sáu của cậu đột nhiên muốn đến Monaco giúp vui?” Tôi hỏi ––– đương nhiên là đang nói đùa.

“Im đi, bắt đầu nghĩ từ người đàn ông mà cậu nhặt về kia đi… Cậu nhặt được anh ta ở bờ biển ––– là ở khu nào?” Vision đưa ra một vấn đề mà lúc trươc shcusng tôi đều không hề chú ý tới. “Đúng! Ngay phụ cận bến tàu khu bắc!… Nói như vậy… Rất gần với nơi phát hiện cỗ thi thể thứ hai… Bọn họ có thể bị cùng một nhóm hoặc là cùng một người tấn công không?” Nếu là như thế, vậy lúc ấy rốt cuộc là như thế nào… Vì sao hai người chết đều uống la miên giác?… Mà người tôi nhặt được kia… Có uống hay không?… “Đặt vấn đề này sang một bên đã, trước tiên sắp xếp lại quá trình cái đã ––– sau khi chúng ta rời khỏi bệnh viện đã bị Wayne gọi đến bến tàu nhìn người chết, sau đó liền biết chiếc chìa khóa màu đen kia có vấn đề ––– nhưng vẫn không biết tác dụng thật sự của nó, còn có một điều là, chìa khóa của hai người chết kia đều độc lập, hơn nữa nắm trong tay, nhưng người mà cậu nhặt được kia, lại dùng một chiếc hộp bạc để đựng rồi đặt ở trong túi áo khoác.” Vision nói đến đây thì ngừng lại.

“Câu Cottage Cheese kia là anh ta trong lúc hôn mê không ngừng lặp đi lặp lại… Mà người bị điên Wayne nói đến kia lại không ngừng nói ‘chìa khóa đen không may’ còn có ‘ác ma màu trắng’ gì đó… Nếu giải thích theo ý nghĩa của từ kia, có thể nào ‘ác ma màu trắng’ chẳng khác nào ‘Cottage Cheese’ không?… Nếu nói như vậy, thì chúng lại giống nhau về cái gì? Chìa khóa đen có liên hệ gì với chúng?…” Tôi tiếp tục phân tích theo lời nói của hắn. “Wayne đang điều tra về buôn lậu thuốc phiện… Thứ đó có thể chính là thuốc phiện kiểu mới không?” Vision nhìn thẳng vào mắt tôi, làm cho tôi nhìn thấy rõ ràng ảnh ngược của bản thân trong mắt hắn. “Câu ‘Cottage Cheese’ kia có thể là một câu ám hiệu không? Hoặc là mật mã? Nhưng liên hệ của ba thứ này quả thực rất quan trọng… Những người đó có thể bởi vì giấu đi thứ ở đằng sau ba thứ này hoặc là cái gì mà muốn đi giết mấy người này… Như vậy…” Hắn nở nụ cười với tôi, ý nghĩa của nụ cười kia tôi rất hiểu ––– đó là hứng thú… “Pearson Laroux Fedior, 32 tuổi, người Anh, từng bởi tội danh cướp bóc, cưỡng hiếp phụ nữ mà ngồi tù 8 năm, đầu năm nay mới ra tù, ba tháng trước đến Monaco. Gia đình chỉ có một chị gái, đối phương đã di cư ở Mỹ nhiều năm. Đây chính là thông tin cơ bản của người kia tôi muốn các cậu giúp đỡ theo dõi. Tôi đã đưa hắn ta vào phòng thẩm vấn, các cậu có thể bắt đầu làm việc rồi!” Sau khi Wayne trở về liền dẫn chúng tôi đi qua một hành lang nhỏ dẫn đến trước cửa phòng màu lam nhạt thì dừng lại, bắt đầu dặn dò chuyện phải làm. “Tôi sẽ ở phòng bên cạnh” Anh ta chỉ một cánh cửa khác ngay bên cạnh. “Theo dõi cả quá trình. Tôi tin tưởng… Các cậu sẽ không bị hắn ta tập kích chứ?” Anh ta trừng mắt nhìn tôi với Vision, giao tập tư liệu không tính mỏng kia cho tôi xong thì lập tức dẫn đầu đi vào căn phòng dùng để giám thị kia.

“Tên ngốc kia thật sự là…” Vision trợn mắt lườm cửa phòng đã đóng chặt kia một cái, cũng kéo tay tôi mở ra cánh cửa màu lam trước mặt… “Chào anh, tôi là Dr. Dead, còn đây là Dr. Leffenster, chúng tôi tới đây là để giúp đỡ anh, cho nên anh không cần sợ hãi, chúng tôi tuyệt đối sẽ không làm hại anh.” Vừa đi vào không gian khép kín nho nhỏ kia, tôi liền thấy được diễn viên của ngày hôm nay ––– Pearson Laroux Fedior. Hắn ta đang co cụm người mình lại, tránh ở một góc phòng nho nhỏ, ánh mắt khi nhìn thấy tôi và Vision tiếp cận tràn đầy bất an cùng sợ hãi, ở trong mắt hắn, chúng tôi dường như không giống quái vật.

“Tôi có thể gọi anh là Pearson không?” Tôi mỉm cười với hắn, thử tiếp cận hắn, mong nhận được tín nhiệm của hắn với tôi. Không ngoài dự đoán, tôi nhìn thấy hắn co rúm người lại càng chặt tỏ ý phòng bị, đầu mày cũng nhíu chặt lại, trên mặt tràn đầy ứ ngân không xanh thì tím ––– thứ đó có lẽ là đám người xâm phạm hắn làm ra đi? “Vết thương bây giờ còn đau không? Pearson.” Vision cũng bước đến. “Những người đó sao có thể làm như vậy chứ…”

“Đúng… Đúng vậy! Bọn họ đều là lũ vong ân phụ nghĩa! Bọn, bọn họ sao có thể, có thể quên… Là tôi… Là tôi tìm cho chúng công việc tốt… Vong ân phụ nghĩa… Vong ân phụ nghĩa…” Có phản ứng với lời nói của Vision, cảm xúc của Pearson bắt đầu từ sợ hãi ban đầu biến thành kích động cùng oán giận, nhưng sau đó, thân thể vừa mới thả lỏng một chút của hắn lại co rúm lại. “Các… Các anh có… Có phải là… Một, một người không?…” Hắn bất an nhìn tôi cùng Vision. “Pearson, tin tưởng tôi, chúng tôi tới đây để giúp anh.” Nhận ra chênh lệch chiều cao cùng ánh sáng trở thành nhân tố làm cho hắn bất an, tôi lập tức ngồi xổm xuống, mặt đối mặt với hắn. “Yên tâm, chúng tôi tới đây để giúp anh, chúng tôi muốn bắt hết những người đã làm hại anh này, cho nên, anh sẽ giúp chúng tôi, đúng không?” Nghe thấy tôi nói như vậy, hắn hoài nghi nhìn tôi và Vision.

Vision cũng lập tức ngồi xổm xuống nói. “Pearson, trên người chúng tôi cũng có chiếc chìa khóa màu đen kia, cho nên, chúng tôi không có khả năng hại anh, hiện tại, chúng tôi với anh là người cùng một trận tuyến, đúng không? Bọn họ muốn giết chúng ta có phải không?” Kín đáo thử thăm dò nguyên nhân đằng sau sự chấp nhất với cái chìa khóa màu đen đến nỗi giết người của người kia, Vision rút từ trong túi ra một gói thuốc lá. “Nói như vậy rất khó chịu, không bằng chúng ta ngồi xuống hút điếu thuốc, từ từ nói chuyện?” Nhìn qua lại giữa tôi với Vision thật lâu, Pearson mới bình tĩnh lại gật gật đầu. “Chìa khóa màu đen rốt cuộc là cái gì? Vì sao trong tay người bị giết đều có một cái?” Người đã ngồi yên trên ghế châm thuốc, Vision hỏi tiếp.

“Chúng, chúng tôi cũng không biết nó có tác dụng gì… Chỉ biết là ông chủ bảo chúng tôi đi tìm, Vitea (tên người nằm vùng của Wayne) cầm một cái, tôi tưởng là nó… Kết quả… Là giả…” “Cho nên, anh liền giết anh ta sao?” Tôi hỏi. “Không! Không phải tôi giết, Vi, Vitea là… là bị… Bị ác ma màu trắng giết chết đấy –––”

“Vậy có phải chỉ cần cầm chìa khóa màu đen thì sẽ bị ác ma màu trắng giết chết không?” Vision tiếp lời. “Chìa khóa… Chìa khóa là điềm xấu… Điềm xấu… Nó sẽ, sẽ gọi ác ma màu trắng tới… Đúng… Ác ma…” Thanh âm của Pearson bắt đầu trở nên kích động, thân thể cũng bắt đầu hơi run rẩy. “Tôi… Tôi đã thấy bọn họ… Cho nên… Bọn họ cũng sẽ… Cũng sẽ giết chết… Giết chết tôi… Ác ma màu trắng sẽ đến giết chết tôi!!” Tôi cùng Vision liếc mắt nhìn nhau, chúng tôi đều biết nếu quá mức vội vàng, đến cuối cùng sẽ càng hỏi được ít –––

“Pearson, anh đói không? Có muốn ăn chút gì không?” Tôi hỏi hắn, tạm thời phân tán sự chú ý của hắn. “Anh thích ăn pho mát không?” Tôi định thử hỏi xem hắn có biết ‘Cottage Cheese’ hay không. Gật gật đầu, vẻ mặt Pearson mờ mịt nhìn về phía tôi. “Anh thích ăn ‘Cottage Cheese’ không? Trên xe của tôi có đấy, chúng ta cùng ăn được không?” Nếu… ‘Cottage Cheese’ chính là ác ma màu trắng, hắn nhất định sẽ biết…

Nhưng kết quả lại làm cho người ta thất vọng ––– vẻ mặt Pearson bình tĩnh gật gật đầu. Xem ra… Cottage Cheese vẫn không phải có thể dễ dàng có đáp án… “Vậy anh chờ chúng tôi một chút, chúng tôi đi lấy cho anh ăn, được không?” Vision nói với hắn.

Sau khi hắn gật đầu tán thành liền đi theo tôi ra khỏi căn phòng kia. “Xem ra, chỉ có thể biết trước một chút liên hệ giữa chìa khóa màu đen cùng ác ma màu trắng là cái gì…” Vừa đi tới cửa, tôi liền nói với Vision. Hắn cau mày nhìn lại tôi. “Cậu xác định cậu có thể hỏi được cái gì trong lúc tinh thần hắn bất an như thế này sao? Đây khác với bức cung bình thường, nếu cảm xúc của hắn quá kích động, chúng ta sẽ không hỏi được bất cứ điều gì.”

“Cảm xúc của hắn quá kích động cũng là một vấn đề nhỉ?” Tôi hỏi lại. “Này, các cậu sao cứ như vậy hả?” Lúc này, thanh âm của Wayne đột nhiên chen vào. Tôi cùng Vision đồng thời xoay người liếc nhìn anh ta một cái, sau đó cũng không nhịn được bật cười ra tiếng ––– vì bộ dạng ngơ ngác ngốc nghếch của anh ta.

“Anh cảnh sát à, nhanh đi mua một hộp pho mát trắng về đây, như vậy chúng tôi mới có thể vào đó đánh nốt nửa trận còn lại.” Tôi nói với Wayne xong, liền cùng Vision bật cười ha hả. Mà Wayne, cũng là vẻ mặt ngơ ngáo đi dặn cấp dưới đi mua thứ kia… Hỗn loạn ban đầu, bắt đầu có sơ hình. Đến cuối cùng, bức vẽ ghép lại từ bốn phía này, rốt cuộc sẽ hiện ra hình ảnh như thế nào?…

Chương 5: Cái bóng của ác ma “Lúc trước rốt cuộc vì sao em lại chọn ngành học này?” Trước kia, sau khi giáo sư của tôi biết tôi cự tuyệt lời mời của mấy bệnh viện cùng đại học, đã từng hỏi tôi như vậy. Lúc ấy tôi trả lời ông, là bởi vì học có vẻ dễ dàng, có thể sớm lấy học vị về nhà báo cáo kết quả cho lão mẹ. Nhưng trên thực tế, chính bản thân tôi cũng không biết là vì sao.

Hiện tại nghĩ đến, hẳn là muốn đi giải thích loài động vật tên là ‘người’ này ––– bởi vì, tôi hy vọng có thể cho bản thân một lý do để tha thứ cho bố tôi. Mong muốn tha thứ cho người đã ảnh hưởng đến cả đời tôi, một người đàn ông đáng buồn, đáng thương lại đáng trách kia… “Hàn, chúng ta đợi lát nữa có nên hỏi hắn có quen biết mấy người chết kia không?” Trong lúc nghỉ ngơi chờ đợi giữa cuộc thẩm vấn, Vision bỗng hỏi tôi.

Nhưng bởi vì tôi đang suy nghĩ vấn đề ‘ác ma màu trắng’ cho nên không hề phản ứng gì với hắn ––– nếu, ác ma màu trắng là người, như vậy chính là người nào?… Vì sao Pearson lại gọi hắn (bọn hắn) là ác ma màu trắng?… Màu trắng có ý nghĩa đặc thù gì sao?… Chìa khóa màu đen kêu gọi ác ma màu trắng ––– hai loại màu hoàn toàn tương phản, hai thứ khác biệt không hề liên quan… Nếu quả thật có thể gọi tới cái gì, vậy rốt cuộc gọi như thế nào?… Ác ma, có thể chính là ảo giác hay không?… “Này! Hàn! Tỉnh tỉnh!” Có thể vì thấy tôi mãi không có phản ứng, Vision liền rống lên ở bên tai tôi, lại còn lắc lắc cánh tay của tôi, kéo tôi từ trạng thái tự kỷ quay về hiện thực. “Gọi cái gì hả, gọi… Muốn hù chết tôi à?” Bị người dùng phương pháp kích thích này cắt ngang suy nghĩ rồi sau đó lại đột nhiên phát hiện có một khuôn mặt đang dán sát vào mình, là một chuyện rất dọa người ––– nhất là lúc chủ nhân của khuôn mặt này đang ôm lấy cổ bạn.

“Cậu vừa mới hỏi tôi cái gì?” Ta không kéo Vision ra, cũng không phải bởi vì tôi thích như vậy, mà là, mặc dù tôi có kéo hắn ra thì hắn cũng sẽ lập tức dính lại, giữa việc lãng phí thời gian và thể lực làm một chuyện không hề có ý nghĩa, không bằng mặc kệ hắn có vẻ thực tế hơn. “Tôi hỏi cậu, có muốn hỏi xem hắn có quen Hodoc hay không.”

“A? Ai?” Đầu óc bỗng chốc không thể phản ứng lại, tôi nhất thời không biết hắn đang nói về ai. Vision trợn mắt nhìn tôi một cái cực kỳ khinh bỉ xong mới nói cho tôi biết đáp án ––– “Chính là tên của cái tử thi thứ hai đó!” “Này, cậu cũng quá bất kính với người chết đấy? Sao lại dùng cái…”

“Vậy rốt cuộc có muốn hỏi hay không hả?” “Đương nhiên muốn, dù sao có thể dự đoán được, vì vậy có thể hỏi hắn được cái gì thì đều phải hỏi.” Tôi nói. Lúc này, Wayne đi tới, nhét một túi plastic vào tay tôi.

“Đồ đã lấy đến rồi, có thể đi đánh nốt nửa trận còn lại rồi chứ?” Anh ta cười cười với chúng tôi ––– nhưng gân xanh rõ ràng trên thái dương thì nói cho tôi với Vision biết, anh ta còn chưa quên chuyện vừa rồi chúng tôi lớn tiếng giễu cợt anh ta. “Tuân mệnh, thưa ngài.” Vision dùng động tác ngả ngớn cúi người về phía Wayne, sau đó lập tức lôi tôi đi vào gian phòng nho nhỏ kia trước khi anh ta nổi điên. “Pearson, chúng tôi đã trở lại đây.” Đi vào, Vision liền chào hỏi với người đang ngồi bình tĩnh trên ghế không ngừng thấp giọng lẩm bẩm kia.

Pearson nghe thấy giọng nói của Vison xong hơi hơi ngẩng đầu, trong đôi mắt hắn nhìn chúng tôi có may mắn khi được cứu vớt ––– “Vừa rồi… Vừa rồi… Các anh vừa đi, ác ma màu trắng liền đến tìm tôi… Bọn… Bọn họ muốn giết tôi… Bởi vì… Tôi biết… Tôi biết tồn tại của bọn họ… Bọn, bọn họ muốn giết tôi a!” Hắn nói xong, cảm xúc liền trở nên kích động, câu cuối cùng còn rống lên ––– ác ma mà trắng rốt cuộc là thần thánh phương nào? Nghi vấn này không ngừng lan rộng trong lòng tôi. “Đó chính là ảo giác của anh thôi, chỗ này không ai có thể vào được, yên tâm được không?” Vision bước qua đỡ lấy thân thể lung lay sắp đổ của hắn, thử trấn an cảm xúc của hắn.

Đồng thời lại để hắn ngồi lên ghế một lần nữa. “Vừa rồi anh nhìn thấy cái gì?” Buông thứ trong tay ra, tôi hỏi Pearson. Một mặt cẩn thận quan sát biến hóa cảm xúc của hắn ––– đây là thứ khó khống chế nhất, không có một học giả tâm lý hay bác sĩ nào có thể nói anh ta có thể hoàn toàn nắm giữ biến hóa cảm xúc của một cá nhân nào đó ––– huống hồ, người ở trước mặt chúng tôi này, bản thân đang ở tình trạng thần kinh không bình thường. Pearson không ngẩng đầu nhìn tôi, đôi mắt dại ra nhìn xuống sàn nhà dưới chân.

“Bọn, bọn họ ở trần nhà… Ở góc tường… Bọn, bọn họ muốn dùng móng vuốt màu trắng xé mở tôi ra… Bọn họ muốn giết tôi… Đúng, giống như giết Vitea… Bọn họ dùng móng vuốt màu trắng này… Đâm, đâm thủng thân thể của Vitea… Móng vuốt này cứng như đá… Mềm như bông… Móng vuốt… Ở đây!! Ở đây a ––– bọn họ đang cười với tôi! Cứu mạng! Cứu mạng a!!” Bất an cùng sợ hãi ban đầu làm cho hắn bắt đầu chậm rãi bùng nổ, ảo ảnh đáng sợ ở trong mắt giống như đang muốn lấy mạng hắn. Pearson thét chói tai hai tay kéo lấy Vision, gồm cả thân thể của mình rúc vào trong lòng Vision như tìm kiếm che chở. “Không có việc gì, không có việc gì, bọn họ sẽ không tới được, anh xem, không phải bọn họ không chạm được vào anh sao? Không có việc gì.” Vừa trấn an Pearson đang thất kinh, Vision vừa cùng tôi nhìn qua nhau ––– cứng như đá, mềm như bông… Khối vuông màu trắng tìm được trên người Hodoc kia!

“Pearson, anh có biết Hodoc không?” Nhìn người đang không ngừng run rẩy trong lòng Vision, tôi tạm thời đưa ra vấn đề cuối cùng ––– với trạng thái hiện tại của hắn thật sự không nên tiếp tục hỏi nữa. “Đó là ai?” Lại một lần nữa thất vọng ––– chỉ thấy trong hai tròng mắt nhìn về phía tôi ngoài sự sợ hãi dày đặc, thì cũng chỉ có nghi vấn khó hiểu…

Trời ạ! Lại một vấn đề nữa ––– quan hệ giữa Hodoc cùng ác ma màu trắng còn có chìa khóa màu đen đến cùng là cái gì? ––– còn có ‘Cottage Cheese’ phiền toái nhất, đến bây giờ còn không có đầu mối kia… “Chỉ như vậy?” Chúng tôi vừa bước ra, Wayne đã ở ngay ngoài cửa chờ chúng tôi.

“Bằng không thì thế nào? Hắn như vậy chúng tôi có tiếp tục hỏi cũng vô dụng, hắn chỉ biết nói năng lộn xộn thôi.” Tôi lườm anh ta một cái. “Vừa rồi anh đều nghe thấy hết rồi chứ? Vật nhỏ màu trắng kia xem ra là một phần của hung khí. Biết điều tra thế nào rồi đúng không?” “Cậu nói vũ khí chế tạo súng?” Bộ dáng Wayne lúc này mới có chút thông suốt. “Nếu không đi thăm dò kiểm tra độc phiến này cũng được, nếu không anh còn có cái gì có thể làm?” Vision không hề khách khí giễu cợt công tác của Wayne không hề có thu hoạch. “Tôi với Hàn còn phải đi thăm quý ngài mất trí nhớ kia, hay là… Anh cũng cùng đến? Nói không chừng anh còn biết anh ta là ai đấy.”

Đạp Vision một đạp, Wayne gật gật đầu, sau khi dặn dò cấp dưới giải quyết hậu quả xong liền tự nguyện làm lái xe cho chúng tôi, phóng thẳng đến bệnh viện. “Anh thật đúng là yên tâm để cho người dưới tay đi điều tra nha…” Ở trên xe, Vision phát ra cảm thán với hành vi thoải mái của Wayne. “Dù sao những việc này vào tay ai làm đều giống nhau, nếu không nuôi bọn họ để làm gì? Lại nói, chúng tôi muốn tra chính là cuộc giao dịch thuốc phiện mấy ngày nữa, án giết người xem như phụ thêm thôi.”

“Giết người chính là độc phiến này đấy…” “Như nhau cả thôi, biết bọn họ là ai cũng quan trọng, nhưng thuốc phiện kiểu mới bọn họ muốn giao dịch là cái gì, lại có bao nhiêu, giao dịch ở đâu quan trọng hơn ––– nếu như lần giao dịch này mà thành công, vậy thì không biết sẽ có bao nhiêu thuốc phiện không rõ nguồn gốc chảy vào các quốc gia châu Mỹ và châu u…” Cuối cùng khi nói ra trọng điểm lớn nhất trong lòng, Wayne không ngoài dự đoán nhận được vẻ mặt giật mình của tôi và Vision ––– Hóa ra, chuyện không hề đơn giản chỉ là chết mấy người liên quan đến mấy người buôn bán thuốc phiện như vậy…

Ác ma đã lộ rõ cái bóng của hắn ở trước mặt chúng tôi, tiếp theo, chúng tôi nên đi tìm kiếm bộ mặt thật của hắn… Chương 6: Nói ra Khi còn bé luôn rất thích nghe quy luật âm thanh trong chiếc hộp âm nhạc lạnh như băng mà cơ giới hóa, bởi vì nó không thay đổi làm người ta an tâm. Đến nay vẫn nhớ rõ cảnh nằm trong lòng mẹ im lặng nghe tiếng nhạc phát ra từ trong chiếc hộp bạc nho nhỏ kia.

Luôn hy vọng có thể lại được đắm mình vào yên lặng kia một lần nữa — bất đắc dĩ, thời gian không thể quay lại. Tôi đã không còn là đứa trẻ chỉ biết ỷ lại năm đó, mà hy vọng của mẹ đối với tôi cũng đã khác hẳn với lúc ấy. Thế giới này, mỗi giây mỗi phút đều liên tục biến hóa không ngừng, chúng ta không thể thay đổi thời gian đã trôi qua, chỉ có thể đối mặt với tương lai không biết. Như vậy, quá khứ đối với con người mà nói, là cái gì? — đó là một vật sở hữu thuộc về bản thân chúng ta, đó là một phần ký ức mỗi người chúng ta đều có… Khi một người, ngay cả ký ức cũng đã mất đi, vậy người ấy có khả năng dùng cái gì để khẳng định bản thân cùng sáng tạo tương lai?…

Khi tôi và Vision còn có Wayne đi vào phòng bệnh trắng toát kia liền nhìn thấy, người ‘mất trí nhớ’ mà tôi nhặt được đang ngồi trên giường ngắm nhìn cảnh sắc ngoài cửa sổ. Chúng tôi nhất thời không thể nói thành lời, chỉ có thể im lặng nhìn bóng dáng của anh ta. Tôi không thể đoán được tất cả suy nghĩ lúc này của anh ta, nhưng tôi biết, anh ta đang cảm thấy cực kỳ bất an cùng bất lực đối với chính mình, còn có khát vọng tìm lại được trí nhớ — đương nhiên, anh ta có thể khôi phục trí nhớ cũng đang là chuyện chúng tôi hy vọng lúc này.

“Anh có khỏe không?” Cuối cùng, vẫn là tôi phá vỡ sự tĩnh lặng kia. Người nọ quay đầu lại nhìn tôi, trong mắt có chứa một thứ gì đó mà tôi từng quen thuộc, còn có biểu tình gượng cười trên khuôn mặt kia… Lowes… Cái đồ u linh nhà em… “Các anh tới rồi.” Giọng nói của anh ta thản nhiên, còn có chứa sự trống rỗng đến một mức độ nào đó — tôi tìm được trên người anh ta bóng dáng tình yêu khắc cốt mà mình từng có.

Có lẽ là nhìn ra khác thường của tôi, Vision cướp lời của tôi mở miệng trước. “Chúng tôi gọi anh là Austria được không? Đó là một phần trong tên của tôi, bởi vì không biết tên của anh thật sự rất khó gọi, hy vọng anh không ngại.” Cậu ta đi đến trước mặt ‘Austria’, mỉm cười nói với anh ta, đồng thời dùng tay huých tôi một cái nhắc tôi hoàn hồn. “Ừm… Austria… Được, anh Leffen, cảm ơn anh, tôi rất thích tên này.” “À, quên giới thiệu, người này chính là cảnh sát Omron.” Tôi đột nhiên nhớ ra trong phòng còn có một người vẫn đang im lìm không có phản ứng, vội vàng kéo anh ta đến trước mặt Austria giới thiệu.

“Anh còn nhớ trên người mình có một chiếc hộp màu bạc không?” Tôi hỏi. “Hộp… Màu bạc?…” Anh ta nhìn tôi, sau đó bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc, nỗ lực tìm ra một vật phù hợp với miêu tả của tôi trong cái đầu hỗn loạn của anh ta. Vision lấy từ trong túi áo ra chiếc hộp bằng bạc tinh xảo kia, đặt nó lên tay Austria. “Chính là thứ này, anh có thấy nó giống cái gì không?”

Một lát sau, Austria cầm lấy chiếc hộp màu bạc kia, bắt đầu lật qua lật lại, hình như đang tìm thứ gì đó. “Tôi cảm giác… Bên trong nó hẳn là chứa thứ gì đó rất quan trọng mới đúng…” Anh ta nói. “Là thứ này sao?” Tôi lấy chiếc chìa khóa màu đen đặt vào trong hộp bạc đã mở ra trên tay anh ta. “Anh có cảm giác gì với nó?”

“Tôi… Không biết… Chỉ là…” Anh ta ngừng một lát, sau đó nhăn mày, ngược lại ngẩng đầu nhìn tôi. “Tôi chỉ cảm thấy là, thứ này rất quan trọng, còn có… Vào lúc nhìn thấy nó, trong đầu dường như đột nhiên hiện lên một đống gì đó màu trắng… Còn có một chiếc thùng lớn bằng gỗ…” “Anh có cảm thấy đau đầu không?” Tôi nhìn thấy sắc mặt anh ta có hơi trắng hơn lúc đầu — chẳng qua, người bị thương mất trí nhớ, khi bị cưỡng chết nhớ lại thì đầu thường sẽ có cảm giác đau buốt. Nhưng đồng thời ra tiếng cùng với tôi còn có một người — là Wayne từ đầu đến vừa rồi đều im lặng không nói.

“Thứ màu trắng đó là hình dạng gì? Đó là một thùng gỗ như thế nào? Đặt ở đâu?” Anh ta hỏi rất vội vàng, biểu tình cũng rất nghiêm túc, trong mắt lộ ra sự vui sướng khi có được tin tức. “Anh đừng vội vàng như vậy được không? Suy nghĩ của anh ta bây giờ rất loạn, sao có thể nhớ cẩn thận như vậy được?” Vision đứng ở bên cạnh Wayne quăng cho anh ta một ánh mắt cực kỳ xem thường, rõ ràng đang giễu cợt đại não không lịch sự của Wayne. “Tôi không sao… Chỉ là… Tôi cảm thấy thứ màu trắng đó hẳn là một vật phẩm rất nguy hiểm, nhưng… Xin lỗi, tôi thật sự không nghĩ ra đó rốt cuộc là cái gì…” Austria đầu tiên là nở nụ cười với tôi, sau đó nhìn về phía Wayne, trong giọng nói có chưa sự tự trách.

Thở dài khe khẽ, Wayne gượng cười với Austria, nói. “Quên đi, dù sao vốn cũng không nghĩ tới có thể lấy được thông tin gì từ chỗ anh, anh an tâm dưỡng bệnh đi.” “Vậy ngày mai chúng tôi đến đón anh được không?” Sau khi Wayne nói xong tôi liền tiếp lời, bởi vì đồng hồ trên cổ tay nói cho tôi biết hiện giờ cũng đã sắp qua giờ cơm tối — tôi chính là một người phải ăn cơm đúng giờ, bằng không rất dễ làm cho bệnh viêm dạ dày đáng chết kia tái phát — vì không muốn đi gặp vị bác sĩ so với người trợ giáo triết học đáng chém ngàn đao trước kia của tôi còn biến thái hơn gấp trăm lần, tôi vẫn luôn rất cố gắng duy trì nguyên tắc ăn cơm đúng giờ. Hơn nữa, người bệnh trước mắt này cũng nên nghỉ ngơi.

Austria gật gật đầu, đưa thứ trên tay cho tôi. “Anh Dead, tôi cảm thấy thứ này đưa cho anh cầm thì tốt hơn.” Lại một lần nữa, tôi chồng hình ảnh của Lowes lên người anh ta. “Chẳng khác gì không hỏi…” Vision vừa ăn món hải sản thập cẩm có hơi to đến dọa người trước mắt, vừa nhồm nhoàm nói.

Trong lòng lại tiếp tục nghi vấn vì sao người này ăn nhiều như vậy mà không mập, tôi nói. “Vậy trước tiên sắp xếp lại những manh mối chúng ta đang có hiện giờ đi, tang vật rất nhiều, phạm vi lại rất rộng, không bằng nghiêm túc thảo luận một lần, nhìn xem điểm nào có thể kết nối nhất, lại có chỗ nào chúng ta đã xem nhẹ lúc trước.” Nói đến đây, tôi và Vision đều nhìn về phía Wayne. “Này… Các cậu đừng nhìn tôi như vậy được không?” Anh ta nói, đến lúc nhìn thấy ẩn ý ‘không được’ trong mắt chúng tôi thì cúi đầu nhận mệnh. “Vậy nói lại một lần từ đầu đến cuối là được chứ gì?… Các cậu thật đúng là không biết cái gì gọi là tôn kính đàn anh…” “Anh bớt nói nhảm đê, muốn nói thì nhanh lên.”

“Đây không phải đang nói sao? Cậu gấp cái gì… Ba ngày trước, tôi nhận được tin của người nằm vùng nói nhóm buôn lậu thuốc phiện thần bí tôi điều tra hai năm kia chuẩn bị tiến hành một cuộc giao dịch lớn với mấy trùm thuốc phiện lớn nhất u Mĩ ở Monaco, cho nên liền bắt đầu thủ tục chuyển đến đây, còn ở bên này thì bày thiên la địa võng chuẩn bị bắt người. Kết quả, cũng chính là hai ngày trước, chúng tôi dựa vào thông tin của người nằm vùng bắt người, không nghĩ tới bị đối phương tương kế tựu kế, người không bắt được còn bị lộ thân phận người nằm vùng, tuy cuối cùng vẫn bắt được một tên côn đồ, nhưng hắn ta biết không nhiều, sau khi nói cho chúng tôi biết ông chủ của hắn sẽ liên hợp với một đám trùm buôn ma túy ở Đông Nam Á bán một loại ma túy kiểu mới cho bọn buôn lậu ở u Mĩ thì bị giết.” Nói đến đây, Wayne ngừng một lát, lấy từ trong túi một bao thuốc rút một điếu ra châm, trong khung cảnh u ám của nhà hàng, tôi nhìn thấy ngọn lửa nho nhỏ kia ánh trên mặt anh ta hình thành một loại mỹ cảm kỳ diệu. “Sát thủ ra tay từ trên nóc một tòa cao ốc đối diện với cục cảnh sát, một phát chí mệnh, thi thể của hắn ngã ngay trước mặt tôi… Sau đó, tôi gọi điện thoại cho Vitea bảo cậu ấy trở về, nhưng cậu ấy nói có một vị thiếu gia có thứ rất quan trọng nào đó phải giao cho tôi, cũng hẹn tôi đến khu nam bến tàu gặp mặt — nhưng khi tôi tới đó thì chỉ nhìn thấy thi thể của cậu ta, còn có manh mối duy nhất cậu ấy để lại… Sau đó, tôi dựa vào manh mối này tìm được Pearson, nhưng kết quả các cậu biết đấy, tiếp tục thì lại tìm thấy cỗ thi thể ở khu bắc bến tàu – Hodoc, là một sát thủ chuyên nghiệp, nguyên nhân hắn bị giết có lẽ cũng là bị diệt khẩu… Hắn chắc chính là người bắn chết tên côn đồ bị bắt kia…” “Sao anh biết hắn là người ấy?” Tôi hỏi. “Chắc là đúng chứ? Bằng không sao lại vô duyên vô cớ bị giết chết, lại trùng hợp có liên hệ với vụ án này như vậy?” Anh ta nở nụ cười tự giễu. “Trên đời này nào có chuyện trùng hợp như vậy?”

“Sao lại không? Trùng hợp cùng duyên phận đều là một thứ rất kỳ diệu, anh hẳn phải biết thuyết hỗn độn đúng không?” Tôi mỉm cười với anh ta, xem ra, Wayne cũng bởi vì bị kẹt ở đây mà có hơi hướng tiêu cực. “Rất nhiều chuyện nhìn qua không liên quan nhưng gộp vào lại thành một chuyện có thể thông suốt. Có rất nhiều thứ chúng ta nghĩ là không liên quan, lại có thể chính là manh mối lớn nhất. Có đôi khi chúng ta luôn suy nghĩ một thứ gì đó quá mức phức tạp hóa, hoặc là đơn giản hóa, phải nghĩ thoáng một chút, đừng nghĩ ‘không có khả năng’ mà chúng ta cần phải suy nghĩ ‘có thể’ nhiều một chút. Như vậy vụ án mới có thể phá nhanh.” “Theo như Wayne nói, còn có người được cậu nhặt về kia, đều là ở bến tàu…” Đúng lúc này Vision lại tiếp lời. “Chuyện này, mặc kệ là giết Hodoc hay là Vitea, còn có Austria, đều hẳn là ở một chỗ nào đó trên bến tàu… Nếu nói phạm vi có thể rộng như thế… Vậy có khả năng có một chiếc thuyền không?… Lại nhìn hai người bị giết hoặc người bị hại không chết đều là ở khu bắc bến tàu… Có thể có khả năng lúc ấy đang đứng trên một du thuyền hoặc một chiếc thuyền ở khu bắc hay không?” Cậu ta nói ra một chuyện mà ban đầu chúng tôi không hề nghĩ tới. Tôi nhìn Vision suy nghĩ một lúc. “Vậy có khả năng là như thế này không… Ban đầu, Vitea muốn cùng một người nào đó đến khu nam gặp anh, nhưng trong quá trình lại bị đám người kia phát hiện liền giết chết anh ta, nhưng như vậy cũng không đúng, bởi vì còn có ‘người nào đó’ kia, cho nên, bọn họ liền để lại một manh mối cho anh đến xem, dẫn anh tới chỗ Pearson, bọn họ vốn nghĩ lúc các anh đến Pearson cũng đã chết rồi, như vậy manh mối của các anh cũng đứt hẳn, nhưng không ngờ trong đó lại xảy ra sai lầm, Pearson không chết, nhưng hắn ta cũng đã bị bức điên — sau đó, những người đó còn có thời gian để giải quyết ‘người nào đó’ kia, Austria, Hodoc, trước tiên chúng ta đừng để ý Austria và Hodoc xảy ra chuyện gì. Hãy để ý đến phương pháp mà tên sát nhân sử dụng, Vitea, Hodoc cùng Austria đều bị vật nặng đập vào gáy bị thương hoặc chết… Mà Pearson thì không phải. Hắn nói là ‘ác ma màu trắng’ giết chết Vitea, vậy tương tự, có lẽ cũng chính là ‘ác ma màu trắng’ đã giết Aistria và Hodoc, bởi vì bọn họ muốn tìm thời điểm không có cảnh sát để xuống tay nên mới không tự mình đi giải quyết Pearson. Đồng thời lúc này lực chú ý của các anh đều tập trung vào Pearson, làm cho bọn họ có được thời gian không vướng bận cảnh sát đáng ghét để giết người.”

“Vậy Pearson nói, ‘đâm thủng thân thể anh ta’ thì là thế nào? Vết thương trí mạng của đám người Vitea đều là một cú vào gáy kia, trên người cũng không có vết thương rõ ràng nào khác…” Vision đưa ra một nghi vấn — đến từ chính lời khai của Pearson Laroux Fedior. Tôi tin tưởng Pearson không nói sai, như vậy… Lúc ấy, khi Vitea bị giết hắn cũng ở hiện trường sao? Lúc ấy rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì chứ? Ác ma này lại dùng móng vuốt màu trắng đâm thủng thân thể Vitea như thế nào?… Tất cả tất cả, đều còn tạm thời khó lý giải, nhưng đây cũng chỉ là tạm thời…

Chúng ta đang đi trong một tòa mê cung dường như không có đường, không ngừng tìm kiếm một lối ra nho nhỏ… Chương 7: Phục binh 22h07pm, tôi ngồi trên giường liều mạng với bài viết, đang lúc viết tới phần không thể bị làm phiền nhất thì chiếc điện thoại khách sạn kiểu cổ điển lại giống như muốn đối nghịch với tôi mà réo lên ầm ĩ.

“Việc gì?” Tôi tức giận nhấc tai nghe điện thoại lên, không cần nghĩ cũng biết người không biết thức thời đó là ai. (Xem cậu đã ngủ chưa thôi.) Vision dùng giọng nói chỉ có thể dùng ngọt xớt để hình dung trả lời tôi. Tôi biết cậu ta hiện giờ là tinh thần hưng phấn quá độ dẫn tới không ngủ được, cho nên mới nhàm chán tán dóc điện thoại với tôi — chứ nếu thật sự muốn nói chuyện chỉ cần cậu ta đến phòng tôi là được rồi, như vậy ít nhất tôi có thể không cần vừa giữ điện thoại vừa đánh mát, thân thể cũng không khó chịu như vậy.

“Nếu cậu không ngủ được thì tìm chút stilnox uống, sau đó nhanh nhanh đi ngủ đi, đừng làm phiền tôi nữa, tôi còn có việc phải làm.” Đấy, lập tức đã đánh sai một từ… Con heo này thật đúng là không bao giờ mang chuyện gì tốt đến cho tôi. (Thứ đó sao có thể tùy tiện uống được… Này, Hàn, tôi đến phòng cậu có được không?) Hừ, quả nhiên.

Muốn đến thì nhanh lên.” Không đến một phút đồng hồ Vision đã nhào lên giường chia sẻ ổ chăn ấm áp của tôi. “Rốt cuộc có chuyện gì, cậu nói đi.” Vừa cố gắng chế tạo đủ số từ cho bản thảo, tôi vừa phân tâm hỏi Visison — bởi vì nếu cậu ta không nói xong thì tuyệt đối không cam tâm ngoan ngoãn đi ngủ.

“Tôi nghĩ… Không biết móng vuốt màu trắng kia rốt cuộc là cái gì… Đâm… Có khả năng là một loại ống tiêm không?” “Ống tiêm?” Sao thế nào lại nghĩ là ống tiêm? “Cậu có nhớ khối lập phương màu trắng nho nhỏ kia không? Cái đó có thể không phải là vũ khí, mà là một loại ống tiêm kiểu mới.” Vision dùng vẻ mặt nghiêm túc nhìn tôi.

Tuy là lúc này cái gì cũng đều phải đặt giả thuyết, nhưng mà như vậy thì có vẻ đi xa quá thì phải? “Chúng ta có thể đừng vội cân nhắc đến câu ‘đâm’ kia của anh ta được không? Loại chất liệu mềm thế này có thể làm thành kiểu ống tiêm gì?” “Ống truyền dịch!” Vision vẫn quấn quít lấy tôi thảo luận về vấn đề này — kỳ thật hiện giờ chúng tôi gần như đang đi vào một ngõ cụt, bất luận suy nghĩ theo mặt nào thì luôn va phải một bức tường, có thể chính bởi vì kiểu này cho nên mới làm cho người ta dễ dàng nghĩ lung tung.

Tôi cười ảo não, sau đó đành lòng với tay gập máy tính lại — nếu không dùng tất cả tinh thần để nói chuyện với Vision, như vậy, khéo đến sáng mai chúng tôi ai cũng không ngủ được mất. “Vision, kỳ thật lúc này có phải chúng ta đã khẩn trương hóa sự việc quá mức rồi không? Tất cả mọi người đều vì những lời Wayne nói mà cố hết sức tìm ra đáp án nhanh chóng, nhưng khi não khẩn trương quá mức bình thường sẽ bỏ qua một số thứ, hoặc xuất hiện những giả thuyết lệch hướng. Cũng không phải cậu không biết. Hơn nữa, dường như chúng ta đã quên đi mục đích ban đầu.” Cậu ta sửng sốt tầm mười giây, mới quay ngoắt đầu lại ngơ ngác nhìn tôi — “Cottage Cheese!”

“Đúng vậy.” Tôi cười với cậu ta. “Kỳ thật lúc đầu chúng ta có không ít suy nghĩ chủ quan áp đặt, ví dụ như Pearson nói ‘móng vuốt của ác ma trắng’ cứng như đá, mềm như bông. Bởi vì lúc trước chúng ta đã nhìn thấy khối tinh thể màu trắng kia, nhưng nếu chúng ta không hề nhìn thấy hoặc là không biết thì sao? Chắc chắn chúng ta sẽ không liên tưởng đến nó. Bởi vì nhận định chủ quan cho nên lập tức nghĩ như vậy, điều này là tối kỵ. Theo tôi biết, có rất nhiều thời điểm sự việc luôn khác xa so với tưởng tượng của chúng ta. Kỳ thật, đặc tính của móng vuốt ác ma mà Pearson nói chẳng phải cũng rất phù hợp với đặc tính của Cheese đó sao? Cứng rắn, nhưng lại mềm mại. Nói không chừng, thứ hắn nhìn thấy chính là ‘Cottage Cheese’ thì sao?” “Hiện giờ cũng chỉ có thể dùng suy nghĩ, không phải sao? Phía Wayne căn bản không tra ra được cái gì, đối phương làm việc rất sạch sẽ…” Vision thở dài ngao ngán. “Kỳ thật tôi cũng biết là không nên suy nghĩ chủ quan quá mức. Nhưng mà cứ suy nghĩ theo quán tính, đây cũng là một chuyện rất tự nhiên mà… Nhưng mỗi khi sắp nghĩ ra được cái gì đó, hoặc là nói, lúc tưởng như biết rõ nó là cái gì thì lại như bước vào ngõ cụt, không có bất cứ cách gì để nghĩ nữa. Hiện tại, muốn xâu chuỗi tất cả những thứ mình có cho ăn khớp cũng không phải chuyện dễ dàng… Trời ơi… Hàn à… Cho nên tôi rất bội phục cậu, luôn có thể sắp xếp những thứ lộn xộn trong đầu này đâu ra đấy.” “Ồ… Đại thiếu gia Leffenster của chúng ta lại có thể nghiêm túc ca ngợi tôi sao? Tôi không nghe sai chứ? Không phải ảo giác của tôi chứ? Hử?”

“Này này, cậu đừng dát vàng lên mặt như vậy được không?” Nói xong, cả hai chúng tôi đều bật cười, trong khoảnh khắc tôi cảm thấy như đang quay lại thời sinh viên. Khi đó tôi và Vision vẫn còn là những thằng nhóc cực kỳ bướng bỉnh trong mắt các giáo sư… Mỗi ngày đều chìm trong suy nghĩ nên đi trêu chọc giáo sư hay là bạn học nào, sau mỗi trò đùa, chúng tôi đều cùng nhau nằm mặt đối mặt trên giường cười to như bây giờ, chia sẻ những điều tâm đắc của bản thân… Đã bao lâu rồi tôi với cậu ấy không còn như bây giờ?… Năm năm ư?… Có lẽ cũng chừng ấy năm… “Vision, có đôi khi, không cần quá tập trung vào việc tìm manh mối mới, có đôi khi, cậu không tìm nó, có lẽ nó sẽ tự động tìm đến báo danh với cậu.”

Sáng sớm, với những người bệnh mắc chứng trầm cảm mà nói thì rất nguy hiểm, bọn họ luôn cảm thấy quang cảnh vốn chứng minh cho khởi đầu và hy vọng này có ý nghĩ nhân sinh u ám của họ đã bắt đầu. Cảm giác của tôi với sáng sớm cũng không gọi là tốt, điều đó không phải do tôi bị chứng trầm cảm, mà vì tôi bị huyết áp thấp nghiêm trọng, hơn nữa thường xuyên không ngủ đủ giấc. Mà nắng sớm, thường sẽ không hề khách khí lôi tuột tôi khỏi giấc ngủ, khoe khoang hào quang của nó trước mặt tôi. Hôm nay, là ngày thứ hai sau khi Wayne đến tìm tôi và Vision, bảy giờ sáng, Wayne liền dùng một cuộc điện thoại lôi phắt tôi dậy khỏi giường. Trợn mắt lườm tên Vision vẫn ngủ như lợn chết bên cạnh, tôi tự nguyền rủa thói quen dễ tỉnh chết tiệt kia của mình lần thứ n.

“Cái gì?!” Sau khi nghe nội dung Wayne nói tôi xem như tỉnh hoàn toàn, mà Vision cũng bị giọng hét hiếm thấy của tôi đánh thức. “Làm sao vậy? …” Nhìn dáng vẻ đáng yêu mắt nhắm mắt mở của cậu thế này, quả thực không thể nào liên tưởng đến dáng vẻ bình thường của cậu ta – đương nhiên, đó là chỉ người chưa nhìn thấy, còn tôi đã miễn dịch từ lâu rồi.

“Tối qua Pearson tự sát.” Thản nhiên ném ra một câu, tôi nhanh chóng xuống giường theo thói quen dưới ánh mắt khó tin của Vision. Mẹ nó! Điều này là không thể?! Tôi tuyệt đối không tin hắn tự sát! Hắn đã không có suy nghĩ này nữa, tôi nhìn ra được! Đây rốt cuộc là chuyện gì?! “Thế nào rồi?” Vừa đến khu tạm giam tôi liền hỏi Wayne.

Hắn lại chỉ lắc đầu, vẻ mặt buồn rầu khiến người nhìn đã biết đáp án. “Thắt cổ tự sát, sáng nay viên cảnh sát thay ca đến kiểm tra mới phát hiện.” “Điều này là không thể!” Tôi nói. “Theo trạng thái tinh thần của hắn, tuyệt đối không có khả năng hắn tự sát!” “Không có vết thương rõ ràng, không có dấu hiệu giãy giụa, chỉ phần cổ có vết tím đỏ. Nghẹn thở đến chết, hình dạng vết thương cũng thực sự do thắt cổ tự nhiên tạo thành. Còn có thể nói gì?” Wayne lắc đầu bất đắc dĩ, vẻ mặt bắt ép bản thân tin tưởng.

Trừng mắt lườm hắn một cái, tôi xoay người ngồi xổm kiểm tra thi thể kia – bình thường tôi sẽ không làm vậy, bởi tôi cảm thấy đây không phải công việc của tôi, hơn nữa tôi có cảm giác kháng cự với thi thể người chết. Đeo găng tay giải phẫu dùng một lần pháp y đang kiểm tra sơ bộ bên cạnh đưa tới, tôi vừa nghe pháp y kia giải thích vừa lật tới lật lui thi thể Pearson. “Cần cổ có vết đỏ, phạm vi cùng vết máu tụ đều không có khả nghi… Cậu xem chỗ này…”

Dùng tay nhấc cao đầu Pearson lên, tôi cẩn thận nhìn phần gáy hắn, tôi không biết mình muốn tìm cái gì và có thể tìm được gì. Nhưng tôi tin chắc chuyện này tuyệt đối không thể đơn giản như vậy. Phần cổ thi thể ngoài một vài vết thương cũ thì không có dấu mới, bởi vậy tôi kéo tay hắn cẩn thận xem xét – có vết dây hằn cùng vết máu từ trước, trên cánh tay còn vài tụ máu còn chưa tan bầm, trên tay phải ngoài nhưng thế này thì không có gì. Tay trái… Cũng vậy… Đều là chi chít vết thương… Đáng tiếc đều là vết thương cũ… Đáng lẽ phải có mấy thứ mới đúng… Rốt cuộc sẽ là cái gì đây… “Bác sĩ, có thuốc gì có thể làm người ta không thở được đến chết không?” Sau khi không phát hiện được gì, tôi hỏi một pháp y trẻ tuổi ngồi xổm bên cạnh tôi – một thanh niên tóc nâu được coi là xinh đẹp.

“Có không ít… Thuốc tê dùng để giải phẫu có một số có thể gây ngạt thở, còn một số dược phẩm cũng vậy. Nhưng những loại này đều phải giải phẫu xong mới biết được. Nhưng nếu là dược phẩm giải phẫu… Khả năng cũng không tìm được…” “Chúng tôi không quấy rầy mọi người làm việc nữa.” Thấy tôi đứng dậy, Wayne liền gật đầu ra hiệu cho pháp y kia họ có thể đưa thi thể đi tiến hành giải phẫu. “Hance, cậu cảm thấy hắn không có khả năng tự sát à?” Cùng tôi đi ra khu tạm giam, Wayne hỏi.

Tôi nhìn hắn, sau đó dời mắt về dưới chân cầu thang. “Không phải tôi cảm thấy, mà là tôi và Vision đều cho rằng như vậy. Trên đường tới đây chúng tôi đã thảo luận về trạng thái tinh thần của Pearson. Tôi với Vision đều cho rằng hiện tại tuy Pearson còn sợ hãi và bất an nào đó, hơn nữa lại có cảm xúc mâu thuẫn với một thứ gì đó, nhưng với đánh giá của chúng tôi với biểu hiện của hắn ngày hôm qua, hắn vẫn rất giữ gìn tính mạng của mình. Bất luận là hành vi phòng ngự của hắn lần đầu tiên chúng tôi gặp hay là biểu hiện an tâm khi gặp chúng tôi lúc chúng tôi đến hỏi lần thứ hai, đều nói rõ hắn không muốn chết. Cho nên, tôi không cách nào tưởng tượng hắn sẽ tự sát trong một đêm.” “Hắn còn để lại một bức di thư, là cho chị gái hắn.” Wayne lấy trong túi ra một tờ giấy.

Tôi nghi hoặc nhìn hắn, dừng bước nhận lấy trang giấy hơi mỏng kia. “Chị gái yêu quý, em muốn chết, ác ma màu trắng muốn tới giết em. Xin lỗi, chuyện trước đây tha thứ cho em được không?” Tôi đọc kỹ từng câu chữ trên tờ giấy. “Điều này không thể nói lên điều gì, Wayne, di thư kiểu này vốn nên trở thành một điểm đáng nghi, câu chữ và giọng điệu sử dụng trên đó không phải một người sắp chết biết dùng. Nếu nói là di thư, còn không bằng nói đây là bức thư nhà… Wayne.” Đột nhiên, trong đầu xuất hiện một suy nghĩ khiến toàn thân tôi run bắn, sau lưng như có cơn lạnh chạy dọc sống lưng…

“Nói cho tôi biết, chuyện anh hẹn tay trong đến bến tàu nam, chuyện còn ai là tay trong của anh có bao nhiêu người biết? …” Tôi nhìn chằm chằm vào mắt Wayne – đáp án của hắn rất quan trọng. “Tay trong của tôi là ai vẫn chỉ có tôi biết… Từ sau khi tới đây mới nói hắn là ai với đồng nghiệp tham gia vụ án này.” “Ý anh là, lúc tay trong của anh nói cho anh biết địa điểm giao dịch lần đầu tiên của những người kia, hơn nữa lần hành động cậu bố trí lần trước, ngoài anh ra không có ai biết tay trong của anh là Vitea?” Tôi hỏi lại hắn xác nhận lần nữa.

“Đúng vậy. Nói thân phận của Vitea cho họ biết là ở lần thứ hai, lúc tôi muốn cho Vitea trở lại.” Wayne ngơ ngác nhìn sắc mặt dần sầm xuống của tôi, trả lời bằng giọng nghi vấn. Trời ạ! … Nếu là như vậy thật… “Anh chưa nói với ai chuyện của ‘Austria’ chứ?” Lần này ánh mắt tôi nhìn hắn chỉ có thể hình dung là trừng.

“Còn chưa có cơ hội…” “Nhất định không được nói!” Tôi kéo cổ áo hắn, ngắt lời hắn, lạnh lùng nhìn hắn, nhìn chằm chằm trong khoảng cách gần tôi có thể nhìn thấy trong mắt hắn bắn ra sự sợ hãi. “Đi ra ngoài, Vision chờ trên xe.” Vội vã đi thẳng ra khỏi tòa kiến trúc dùng màu xám làm chủ đạo kia, tôi không nói một lời với Wayne đi phía trước. Mà Wayne cũng biết điều không hỏi gì.

Cho đến khi quay về xe. “Rốt cuộc làm sao vậy?” Cuối cùng hắn không nhịn được phải hỏi. Tôi ra hiệu cho Vision lái xe rồi mới nghiêm túc nhìn Wayne.

“Trong số những người các anh có gián điệp.” Tôi nói. Y như rằng nhìn thấy vẻ khó tin của Wayne. “Cậu nói cái gì? … Đùa gì vậy…” “Tôi rất nghiêm túc, nếu không anh thử nghĩ lại xem, Vitea luông có thể cho anh tin tức chính xác đúng không?” Hắn gật đầu. “Nhưng vì sao lần này lại xảy ra vấn đề? Vậy khẳng định là có người biết trước các anh sẽ có hành động, nên mới đặt sẵn bẫy. Trước đây Vitea cũng đã giúp anh không ít đúng không? Cậu ta cũng vẫn không bị phát hiện đúng không?” Hắn lại gật đầu, nhưng lần này sắc mặt lại trở nên tái nhợt. “Vì sao cậu ta bị giết? Vì sao những người kia lại biết cậu ta là ai? Còn Pearson. Người kia rõ ràng bị hắn giết sau đó tạo hiện trường giả tự sát, nhưng muốn làm triệt để như vậy không có nội ứng sao làm được? Wayne, chính anh ngẫm lại đi. Đừng tin tưởng quá mức.”

Lúc này sắc mặt Wayne đã thành trắng bệch, toàn thân cũng hơi run rẩy. Tôi không nói gì nữa, mà Vision cũng tạm thời không hỏi gì… Đối phương có một quân cờ ẩn đặt trong những quân cờ của chúng tôi, xem ra, muốn giải quyết chuyện này so ra còn khó khăn hơn suy nghĩ…

Phục binh ẩn trốn khiến không ai có thể bắt được, vậy bây giờ, cái gì nên tin tưởng, cái gì lại nên từ bỏ? … Nỗi băn khoăn đang không ngừng phóng đại, chúng ta nhìn thấy cái gì? … Chương 8: Bị phản bội và phản bội

13, con số được cho là điềm xấu từ trước đến giờ ở những quốc gia phương tây. Người phản bội được ghi lại trong Thánh kinh – Judas, chính là sứ đồ thứ mười ba của Jesu. Có kiến trúc nhiều nơi thậm chí không có tầng mười ba, chỉ có tầng mười hai, mười bốn. Người phản bội có lý do phản bội của hắn, vậy người bị phản bội thì sao? Hắn có thể bình tĩnh đối mặt như Jesu năm đó thật không? Không thể? Không có ai thích làm người bị phản bội, nhưng phản bội… Lại có không ít người hưởng thụ khoái cảm phạm tội nó mang đến…

Trở về khách sạn, cả ba chúng tôi cùng ngồi trong phòng tôi. Nhưng từ lúc vào cửa đến giờ đã 30 phút, ngoài tiếng gõ bàn phím của tôi thì không còn tiếng động nào khác. Vision nhìn chằm chằm vào Wayne, chuyện vừa rồi tôi đã nói cho Vision ở trên xe, nên giờ cậu ta cũng rất nhẫn nại chờ ai sẽ nói trước.

Mà Wayne thì ngồi dính vào chiếc ghế sô pha thoải mái ở chính sảnh, hai mắt đờ đẫn nhìn sàn nhà, hai tay vô thức ma sát như đang suy nghĩ điều gì, hoặc chỉ đơn thuần là đang ngẩn người. Lại qua năm phút – tôi nhìn đồng hồ mini dưới góc phải máy tính lại nhảy qua một gạch. Trong lòng thầm thở dài, quả thực không rõ chuyện ấy khó chấp nhận như vậy à? Không thể? Chẳng phải có một cấp dưới phản bội sao? Có gì mà lạ… Xã hội bây giờ đều như vậy không phải à? Có tiền có thể sai khiến ma quỷ. “Được rồi, đừng làm cừu non im lặng nữa. Nói chuyện đi. Bây giờ anh định làm gì?” Tôi gõ xuống dấu chấm cuối cùng, gập máy tính đồng thời ngẩng đầu nhìn Wayne.

Chỉ thấy hắn lắc đầu cười khổ. “Còn có thể thế nào… Bây giờ cũng không biết còn có thể tin ai… Họ đều là cấp dưới nhiều năm của tôi, không thể ngờ được…” Lúc này, Vision lại bật cười. “Anh đừng đánh giá mị lực của mình cao quá, Wayne. Chẳng phải anh cũng có tay trong trong hang ổ đối phương à? Kỳ thật bỏ qua phân biệt chính tà, việc anh làm có gì khác với họ làm? Chả phải cũng tìm người lừa gạt tình cảm của người khác à? Sau khi lừa tín nhiệm của đối phương thì lấy được tình báo. Đều giống nhau thôi…” Tôi thấy trên mặt Vision hiện nụ cười khổ, tôi biết nguyên nhân, cũng như tôi không đồng ý bất cứ lời mời của bệnh viện nào, Vision cũng không. Nhưng nguyên nhân cậu ấy từ chối khác với tôi – đó là vì cậu ấy cảm thấy việc ấy không có gì khác lừa gạt tình cảm người bệnh. Cậu ấy cực kỳ mẫn cảm với việc này, nguyên nhân là vì gia đình của cậu ấy.

Trên thực tế điểm này tôi với cậu ấy có rất nhiều chỗ tương tự, những thái độ đối mặt cùng mức ảnh hưởng của tôi và cậu ấy đều khác nhau. Nhưng tóm lại, gia đình đối với một người quả thực có thể ảnh hưởng đến cuộc đời hắn… “Tôi cũng không biết bây giờ muốn làm thế nào…” Wayne đau khổ cúi đầu, vùi mặt vào hai tay mình, giọng hắn khàn khàn, có lẽ hắn cũng phải nhận áp lực không nhỏ… “Dù sao đã vậy rồi… Không bằng tương kế tựu kế… Tìm ra tên gián điệp kia, sau đó lợi dụng hắn… Nói cách khác, trực tiếp lợi dụng hắn – điều ấy phụ thuộc anh rốt cuộc muốn phá án trước, hay là tìm ra gián điệp trước.” Tôi thở dài nói.

Xem ra, trong ba người hiện giờ chỉ có tôi còn được cho là tỉnh táo – Wayne thì không cần nói, anh ta bị đả kích chắc chắn không nhỏ, bị một người trước giờ mình tin tưởng như tay chân bán đứng, dù là ai cũng sẽ có cảm giác tiêu cực và cảm giác mất tín nhiệm nhất thời. Hơn nữa, hắn vốn đã tổn thương tâm lý – tuy tôi không thể xác định hắn vì cái gì, mức độ thế nào, nhưng tổn thương và bi ai hắn muốn che giấu tôi với Vision đều phát hiện. Mà Vision hiện giờ cũng vì chết một người không đáng chết – Pearson mà chấn động cảm xúc. Con người cậu ta bình thường thì không sao, chỉ tội có đôi khi suy nghĩ rất dễ bốc đồng, những lúc như vậy nghĩ cái gì sẽ nghiêng về phía ấy… Phiền quá… Cuối cùng vẫn là tôi phải hoạt động bộ xương già này… “Cậu có thể biết ai là nội gian?” Wayne ngẩng đầu sững sờ nhìn tôi. “Cậu đã nghĩ ra cách rồi à?” “Anh cho rằng bây giờ người ngồi trước mặt anh là ai?” Vision trợn trắng mắt – điểm tốt duy nhất của con heo này chính là dù đầu óc cậu ta teo đến mức nào thì vẫn tín nhiệm tuyệt đối vào tôi. Nhưng có đôi khi, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây phiền toái.

“Nếu tên nội gian này không xuất hiện thì khả năng tôi biết sự tồn tại của hắn là rất ít, nhưng hiện giờ tôi biết có một người như thế tồn tại, chuyện kia lại dễ làm hơn nhiều. Hiện giờ, chúng ta thậm chí có thể không cần để ý tới mấy chuyện vặt vãnh lúc trước nữa, cả mấy manh mối vụn vặt không thể gắn kết – chỉ cần có ngài nội gian đang ẩn dưới nước này, chúng ta có thể tìm hiểu tận gốc, kéo người ở sau lưng hắn ra…” Tôi nở một nụ cười được xưng là ngọt ngào trước mặt họ – nhưng nụ cười này, năm đó ở trường chỉ làm người ta lạnh sống lưng. “Có ý gì?” Wayne bắt đầu trở về dáng vẻ ban đầu, tỏ ra hứng thú hỏi tôi. “Kỳ thật, vừa rồi lúc mới phát hiện có nội gian tôi rất lo lắng, vốn đã có một đống thứ không biết phải giải thích, điều tra thế nào, giờ lại xuất hiện một gián điệp, quả thực làm người ta khó lòng phòng bị. Nhưng chỉ cần tỉnh táo suy nghĩ kỹ, thì biết điều này cũng không khó giải quyết. Mà trên thực tế, người kia cũng không khác gì mấu chốt phá án của chúng ta.” Tôi hơi dừng lại, lập tức thấy hai người đàn ông ngồi hai bên trái phải mình vẻ mặt hung ác thúc giục. “Hai người nghĩ lại xem, gián điệp kia khẳng định biết ông chủ của mình là ai, làm sao có thể tìm được hắn đúng không? Không phải anh nói anh điều tra vụ ma túy thần bí này hai năm đều không biết hắn là ai sao?” Tôi nhìn Wayne, thấy hắn gật đầu mới nói tiếp. “Vậy hãy để gián điệp kia dẫn chúng ta đi gặp bộ mặt thật của hắn… Chỉ cần biết người bán này là ai, ngăn hắn xuất hàng, vậy ngày giao dịch kia chẳng phải không còn ý nghĩa à? Mà nội dung, cũng có thể đơn giản biết được đi?”

“Vậy phải làm như thế nào? Nội gian kia không bao giờ tốt bụng giúp chúng ta như vậy đi? Nhưng, chúng ta cũng không biết ai là nội gian.” Vision cướp lời Wayne hỏi, khiến Wayne bị ngắt ngang chỉ có thể gật đầu hưởng ứng. “À… Phương pháp này thì có rất nhiều loại, chỉ xem hai người muốn dùng nhanh hay là chậm, rườm rà hay đơn giản thôi.” Tôi cười với họ. Nói thật, dáng vẻ bé ngoan tò mò hiện giờ của hai người họ quả thực khôi hài đến mức tôi muốn cầm máy ảnh chụp một tấm làm kỷ niệm.

“Cậu đang muốn ăn đòn à?! Đương nhiên là càng đơn giản càng nhanh càng tốt!” Đây là Vision gào. Mà đồng thời gào lên với tôi còn có Wayne. “Cậu đang chơi trò ngốc gì đấy?! Bọn chúng có khả năng sẽ giao dịch trong mấy ngày này! Còn phải hỏi dùng kiểu nào à?!!” “Chậc chậc… Tôi chỉ muốn hỏi rõ ràng chút thôi… Hai người không cần phản ứng quá khích như vậy chứ?” Tôi cười thầm trong lòng họ phản ứng quá kịch liệt – đây xem như báo đáp nho nhỏ cho việc bộ não đáng thương của tôi phải lao động.

“Đầu tiên, Wayne anh lập danh sách tất cả nhân viên tham dự vụ án lần này, tôi nói là những người biết rõ thân phận của Vitea lại tham gia lần hành động thất bại của anh, anh đừng tính cả mấy tôm tép nhãi nhép vào.” Tôi mở miệng trước khi hai người họ lại gào lên lần nữa – một lần là thú vui, hai lần… Đó chính là tự làm khổ mình. “Sau đó, Vision, tiếp theo không cần tôi nói rõ chứ?” Tôi nhìn về phía Vision. Không bất ngờ nhìn thấy ánh mắt bừng tỉnh của cậu ta. “Cậu nói là muốn tôi điều tra toàn bộ tài khoản của những người kia một lần, tốt nhất ngay cả trong nhà hắn nuôi mấy con chó, cả tiền bảo hiểm của mấy con chó kia là bao nhiêu cũng lôi ra đúng không?” “Vì sao?” Không ngờ, nói đến mức này rồi mà vẫn còn tên ngốc không rõ.

Vision nghe Wayne hỏi câu này lập tức bật cười, mà tôi thì tức giận nói với hắn — “Nhìn xem có ai xuất hiện tài chính bất thường không! Đồ đần! Chỉ cần tra được ai có số tiền không rõ nguồn gốc, vậy không cần hỏi đã biết ai là nội ứng rồi đúng không? Anh cảnh sát.” Tuy hôm nay xảy ra không ít chuyện, nhưng chúng ta vẫn không quên chuyện đón Austria xuất viện (dù đó cũng là do tôi đang ăn cơm trưa đột nhiên nhớ ra, nhưng vậy cũng tốt hơn so với quên nhỉ?).

Cho nên, vào buổi chiều đông được cho là nắng vàng rực rỡ, tôi và Wayne vào bệnh viện chuẩn bị đón người đàn ông được cho là đối tượng cần bảo vệ nghiêm ngặt ra viện – tuy tạm thời vẫn chưa ai biết sự hiện hữu của anh ta, nhưng xem xét mấy người chết trong vụ án này lúc trước, vẫn cẩn thận một chút thì hơn. “Anh Leffen không đến à?” Khi thấy Vision không xuất hiện Austria hỏi. Còn lộ vẻ mặt thất vọng. Không thể nào… Vision ơi Vision… Xem ra lực sát thương của khuôn mặt cậu với đàn ông đúng là không thể xem thường…

“Cậu ấy có chút việc phải làm, đợi về khách sạn anh có thể thấy cậu ta rồi.” Tôi mỉm cười đỡ lấy anh ta, vừa ra hiệu cho Wayne đứng bên như khúc gỗ cầm túi hành lý ít đến không thể ít hơn giúp y (đây là một ít quần áo tôi với Vision nhờ y tá bệnh viện mua giúp y). “Ừ, cảm ơn các anh.” Đúng là một người lễ phép – bản chất của anh ta, là một người như thế nào nhỉ? …

Cả đường đi ra bệnh viện đều không có chuyện gì đặc biệt, tôi và Austria nói chuyện với nhau, mà Wayne thì thỉnh thoảng chen vào một hai câu, mãi đến khi Wayne đi trước lấy xe. “Austria, anh vẫn không nhớ ra cái gì à?” Tôi hỏi. Người đàn ông đứng bên cạnh thấp hơn mình nửa cái đầu cau mày gật đầu, sau đó ngay lúc y muốn nói gì đó, một chiếc xe con chạy qua, trong xe một gã đàn ông đeo kính đen cầm một khẩu súng vươn người ra.

Trước khi ý thức còn không rõ rốt cuộc xảy ra chuyện gì, phản ứng bản năng cùng phản xạ thần kinh đã làm tôi vươn tay cản trước ngực Austria đè người y xuống đất, còn mình cũng đồng thời đè người lên. Nhưng tốc độ viên đạn vẫn nhanh hơn tốc độ của người một chút – người nọ dường như chỉ muốn một phát lấy mạng mục tiêu, gã cũng không ngờ tới tôi sẽ có phản ứng tức thì. Bởi vậy viên đạn bắn thẳng về vị trí trái tim Austria, nhưng tôi đã nhanh hơn hắn kéo Austria khỏi vị trí kia, song cánh tay tôi thì không may mắn như vậy mà bị đạn sượt qua – chiếc xe kia sau khi tập kích thất bại cũng nhanh chóng phóng đi. “Anh không sao chứ?” Tôi vội vàng nâng người bị mình đẩy ngã dậy, cũng kiểm tra trên người y có vết thương không – tại sao lại có người biết sự tồn tại của anh ta? … Rõ ràng Wayne đã nói hắn không nhắc tới với ai mà…

“Ừ. Tôi không sao… Nhưng… Tay của anh…” Y sợ hãi chỉ vào cánh tay bắt đầu chảy máu của tôi – chết tiệt, hôm nay tôi lại mặc chiếc áo khoác màu vàng nhạt. “Con mẹ nó!” Thần kinh vốn đang căng thẳng, sau khi thả lỏng tôi bắt đầu cảm giác cơn đau từ miệng vết thương. “Làm sao vậy? Trời ạ! Hance! Tay cậu làm sao vậy?!” Lúc này, Wayne đi lấy xe cũng trở về.

Tôi trợn trắng mắt. “Bị người dùng súng bắn đấy.” Sau đó, tôi không để ý đến tiếng kêu cùng kinh hô ngạc nhiên kia nữa. Chỉ thầm thề trong lòng – mẹ mày! Nếu Điện Thế Hàn tao không lôi toàn bộ đám người chúng mày ra! Tên của tao sẽ viết ngược lại!

Bị phản bội, và phản bội, rốt cuộc ai mới thật sự là người bị hại? Chương 9: Vật hi sinh Hôm nay là một ngày đáng ghét. Tại sao? Nhìn thử Vision đang hô to gọi nhỏ trước mặt tôi thì biết?

Bắt đầu từ lúc tôi ở bệnh viện về, cậu ta liền dùng âm lượng lớn đến mức xếp vào tạp âm lải nhải bên tai tôi… Lại một kỷ lục mới… Đã hơn một tiếng ba mươi phút rồi… Lần trước không cẩn thận bị người đi xe đạp đâm vào bị tụng ba mươi phút, lúc bị người va vào ngã xuống tầng là một tiếng hai mươi phút, ừ… Nếu lần sau tôi bị tông xe mà không chết có khả năng sẽ bị tụng cho hơn hai tiếng ấy nhỉ? – vậy thà tôi bị xe tông chết cho xong chuyện còn hơn… Trong lòng thầm tính thời gian Vision chuẩn bị ngừng nói, tôi vừa nhìn tài liệu Vision tìm ra vừa chỉnh sửa lại – đừng hỏi sao tôi có thể hành động tự nhiên trong tạp âm mà còn không bị ảnh hưởng, đó là vì tôi đã có kinh nghiệm phong phú.

“Vision, Monho này là người thế nào, tại sao thông tin của hắn hoàn toàn không tìm thấy?” Wayne cho Vision tổng cộng tên năm người, ngoài một người đẹp có khu biệt thự không rõ lai lịch, tình hình tài chính của những người khác đều hoàn toàn bình thường – cũng chỉ có Monho Svenson Holeczy này là không tra được tài sản. Đang tụng rất trôi chảy Vision nghe thấy câu đầu tiên tôi nói từ lúc cậu ấy thuyết giáo – hơn nữa không phải cam đoan lần sau cẩn thận mà cậu muốn. Một giây sau, cậu ấy liền gào lên với tôi. “Điện! Hàn! Thế!! Rốt cuộc cậu có nghiêm túc nghe những gì tôi nói không hả?!” Khụ ừm… Tuy nói như vậy hình như rất không đạo đức… Nhưng nhìn dáng vẻ phát điên của cậu ấy đúng là không phải thú vị bình thường… Ha ha…

“Được rồi được rồi, cậu nói tổng cộng đã hai tiếng rồi, còn chưa đủ à? Không đủ miệng cũng không rồi đi? Vả lại, cậu nói không phải đều là mấy câu kia à? Tôi đã thuộc làu làu rồi ấy.” Tôi lườm cậu ta một cái, sau đó đưa máy tính trong tay tới trước mặt cậu ta chỉ vào chỗ đánh dấu x. “Anh ta là thế nào vậy? Không tìm thấy gì hết?” “Không tìm thấy, hoàn toàn không tìm thấy!” Giọng nói như hỗn hợp của tức giận cùng nén giận, Vision ngồi xuống cạnh tôi, hai tay tung bay trên bàn phím, screen trên màn hình tinh thể lỏng lập tức xuất hiện cùng một đống số liệu thượng vàng hạ cám. Nhìn kỹ mới phát hiện, đó hóa ra là một loạt hóa đơn sinh hoạt thông thường.

“Chỉ có những cái này?” Tôi hỏi. Nhưng trong lòng lại khó tránh nghi ngờ – với khả năng của Vision mà chỉ có thể tìm được những cái này?! “Đúng, ngoài hóa đơn tiền hàng tháng ở ngân hàng với biên lai tiền điện nước thì không tìm thấy gì hết. Nhưng tôi dùng máy tính phân tích những thứ này…” Lại gõ bàn phím đưa vào mấy chỉ lệnh, Vision chỉ chỉ kết luận xuất hiện cuối cùng trên màn hình — “Bình thường?” Tôi có hơi sửng sốt.

“Đúng vậy, dùng máy tính làm phân tích số liệu quả thực nói tỉ lệ chi tiêu và thu nhập của hắn bình thường.” “Vậy tại sao hắn phải giấu thông tin tài sản cùng các thông tin khác?” Làm như vậy không phải sẽ khiến người ta sinh nghi à? “Cậu hỏi tôi, tôi hỏi ai?” Tôi rất nghiêm túc hỏi cậu ta, nhưng Vision lại xấu tính ném trả vấn đề lại cho tôi.

Nếu nói hắn nhận hối lộ thật, vậy chi tiêu của hắn tuyệt đối không thể bình thường – chẳng lẽ hắn gửi tất cả số tiền kia vào ngân hàng rồi? Chẳng buồn cười chút nào… Nếu nói là vì tiết kiệm tiền, an phận làm việc là được rồi, tôi gì đi làm công việc gián điệp nguy hiểm kia? Nếu nói muốn làm việc này, khẳng định là vì bất mãn với sinh hoạt hiện tại mà muốn thay đổi. Nhưng bây giờ nhìn qua số liệu chi tiêu, hắn không phải loại người thích sinh hoạt xa hoa, ngược lại có vẻ hắn là người an phận với sinh hoạt bình thường, hắn có tâm lý nhân viên nhà nước rất mạnh. Chính là người tốt chỉ cần làm tốt công việc sau đó nhận được tiền lương xứng đáng… Hắn không giống loại người có dã tâm… Vậy… Tại sao hắn phải làm thế này? Như vậy không phải càng làm người ta hoài nghi ư? … Có lẽ trong lúc này tôi lại ngẩn người một khoảng thời gian không ngắn, vì thế lúc tôi hoàn hồn Vision đang vừa uống trà vừa nhìn tôi với vẻ bó tay, mà Wayne không biết đến từ lúc nào thì ngơ ngác cùng Austria nhìn tôi. “Mấy người làm gì vậy?” Khi bạn đột nhiên hoàn hồn lại nhìn thấy có hai người đang dùng vẻ mặt như thấy ET nhìn chằm chằm vào bạn, cảm giác tuyệt đối không thể gọi là tốt – cho nên, đừng trách giọng điệu của tôi hiện giờ không tốt.

Wayne chỉ thoáng sửng sốt sau đó mới bỏ vẻ mặt như nhìn quái vật đặt trên người tôi. “Không… Tôi chỉ quá bội phục cậu… Bọn tôi vào đã hơn mười phút rồi mà cậu vẫn có thể không nhúc nhích… Ngay cả mắt cũng không nháy một cái. Hance, cậu có thể đi tham gia cuộc thi kiên nhẫn đấy.” Hắn bình luận công lực ngẩn người của tôi như vậy. Mà Austria ngồi bên cạnh thì gật đầu tỏ vẻ đồng ý. “Đừng nói tôi nữa.” Tôi nhún vai bất cần, cầm tách hồng trà – không biết Vision pha xong từ lúc nào đặt trước mặt tôi – uống một ngụm – trên thực tế, so với hồng trà tôi thích trà xanh hơn. “Tra được là ai nổ súng chưa? Tôi đã miêu tả rất kỹ kiểu dáng màu sắc còn có biển số của chiếc xe cho anh rồi đấy.”

“Chiếc xe kia vừa tìm được ở chân núi bốn mươi phút trước, nhưng bên trong không có người. Còn là xe đánh cắp.” Wayne lắc đầu. “Xin lỗi anh Dead, hại anh bị thương… Nếu không phải tôi…” Austria áy náy nói với tôi. Trước khi y nói xong tôi đã ngắt lời. “Được rồi, tôi chỉ bị thương chút da thịt thôi chứ không việc gì. Anh vẫn không nhớ ra cái gì à?” Bình thường bị kích thích lớn như vậy tối thiểu cũng có thể nhớ tới chút gì đó.

“Xin lỗi… Tôi…” “Không nghĩ ra cũng không sao, bây giờ tôi đã biết nội gian là ai rồi.” Tôi lại ngắt lời y, mà lúc này phát ngôn của tôi cũng khiến hai người khác trong phòng chú ý. “Cậu biết? Sao cậu lại biết?” Vision hoài nghi nhìn tôi, trên mặt ngoài khó tin còn lẫn chút khó hiểu.

“Cậu biết là ai rồi?” Mà người kia thì rõ ràng lộ vẻ vui mừng. “Đúng, tôi biết…” Ngay lúc tôi muốn nói tôi biết nội gian không phải là mấy cấp dưới kia của Wayne mà là người khác, chỉ cần Wayne nhớ ra hắn còn nói với ai, vậy người kia chính là nội gian thì di động trong tay Wayne vang lên ngắt ngang lời tôi muốn nói. Wayne ra hiệu tạm dừng và xin lỗi tôi, tiếp đó lấy điện thoại – tôi muốn biết tại sao cái thứ điện thoại này luôn vang lên những lúc quan trọng hoặc không thích hợp chứ? – không thức thời kia.

“Alo, tôi là… Ừ… Chuyện gì? … Raleigh? Cô ấy làm sao?… Cái gì?!” Trong quá trình hắn nghe điện thoại, tôi thấy rõ ràng sắc mặt Wayne từ mất kiên nhẫn thành bình tĩnh, sau đó căng thẳng, cuối cùng là trắng bệch. “Có chuyện gì vậy?” Vision cũng chú ý tới khác thường của Wayne hỏi trước tôi.

Mà Wayne lại lộ vẻ đau đớn cúi đầu, giọng nói khàn khàn, cả người thoáng cái như già đi mấy tuổi. “Raleigh… Chính là một thành viên trong tổ điều tra tôi mang đến… Cô ấy… Vừa rồi có người phát hiện ra thi thể của cô ấy ở bờ biển…” “Hả?!” Lần này ngược lại khiến tôi giật mình – tại sao? … Chẳng lẽ cô gái kia tra được hoặc biết điều gì? … Ba mươi phút sau, tôi và Wayne đi đến bãi biển xảy ra tai nạn – Vision ở lại khách sạn trông Austria, đương nhiên, sau sự kiện tập kích lúc trưa, Wayne cũng cử không ít người đến bảo vệ họ.

“Cảnh quan, muốn nhìn thi thể ư?” Bên cạnh, một cảnh sát bản địa dẫn chúng tôi tới trước cỗ thi thể nữ. Cũng rất lễ phép hỏi Wayne. Trước khi Wayne có phản ứng tôi đã ngồi xổm xuống, đeo găng tay xem xét thi thể nữ tính xuất hiện ngoài dự đoán của tôi. “Có thể xác định thời gian tử vong của cô ấy không?” Tôi hỏi pháp y ngồi bên cạnh.

Y gật đầu. “Thời gian tử vong đại khái là một đến hai giờ trước.” Đó chẳng phải không lâu sau khi tôi với Austria bị tập kích sao? “Nguyên nhân tử vong là gì?”

“Bị người dùng súng bắn trúng tim ở khoảng cách gần dẫn đến tử vong.” Không thể nào? … Tay chân của những người kia nhanh như vậy ư? … Đầu tiên là muốn giết Austria… Sau đó là nữ cảnh sát ICPO… Nhưng… Người phụ nữ này rốt cuộc nắm được chứng cứ gì, khiến những người kia giữa ban ngày cũng phải mạo hiểm giết người? – Austria cầm chìa khóa tôi có thể hiểu. Nhưng tại sao chuyện lại trùng hợp như vậy? … Tôi vừa nói muốn tìm nội gian đã có người bị giết… Chẳng lẽ nào, nội gian kia là Raleigh này? … Nhưng cô ta không biết Austria là ai, ngay cả tôi với Vision cô ta cũng chưa từng gặp… Sao có khả năng? … “Xem ra, Raleigh thật sự phản bội tôi rồi…” Ngay lúc tôi đứng dậy, đang phiền não với mấy chỗ không nói rõ nhưng lại vô cùng kỳ lạ, Wayne đột nhiên nói thầm sau lưng tôi.

“Cái gì? Sao anh biết là cô ấy phản bội anh?” Tooi quay người nhìn hắn – cá nhân tôi cảm thấy, trong năm người kia không ai là người phản bội. “Không phải cô ta có một biệt thự không rõ lai lịch à? Hơn nữa giá rất đắt. Hiện giờ, các cậu mới bị tấn công không lâu cô ta đã bị giết, nhất định là những người kia không muốn chúng ta có cơ hội lợi dụng cô ta để tìm ra họ mới làm như vậy…” Trong giọng Wayne vô cùng đau đớn, trên mặt cũng là vẻ thương tâm muốn chết. Nhưng tôi vẫn cảm thấy có gì đó không tầm thường, đương nhiên tôi sẽ không ngu xuẩn mà nói ra miệng.

“Vậy giờ manh mối của chúng ta chẳng phải lại gãy à?” Tôi phụ họa theo giải thích của hắn, cũng thấy hắn buồn rầu gật đầu. Nhưng trong lòng tôi lại bắt đầu suy nghĩ đến một chuyện khác – rốt cuộc, là chỗ nào khác thường nhỉ? … Tại sao tôi lại cảm thấy không khớp như vậy… Trong quá trình từ chứng cứ rải rác lúc đầu đến khi tìm ra có nội ứng tồn tại, rốt cuộc có chỗ nào kỳ lạ… Tốc độ? … Đúng, trước đây vì không có đầu mối mà tiến triển rất chậm, nhưng tại sao Pearson chết sau đó có được đầu mối mới, rồi lại nhanh chóng bị mất… Rốt cuộc là chuyện gì đây? … Raleigh hẳn không phải nội gian, vậy nội gian thực sự là ai? … Là Monho Svenson Holeczy? Vậy rốt cuộc hắn nhận được cái gì? Tại sao muốn làm như vậy? … Raleigh bị hắn giết là vì Raleigh biết điều gì đó, hay là muốn dùng cô ấy làm người chịu tội thay? Nhưng… Tại sao hắn lại biết bọn tôi đang tìm hắn? …

Những điều này đều cần giải đáp – đột nhiên, một suy nghĩ thoáng hiện lên trong đầu, đáp án dường như đã gần xuất hiện. Ngẩng đầu nhìn hải dương xanh thẳm đầy bí ẩn trước mặt, tôi biết tiếp theo mình nên làm gì rồi. Lại một vật hi sinh xuất hiện, đẩy chúng tôi vào tận sâu trong bóng tối… Nhưng, lại khiến tôi nhìn thấy một tia sáng…

Chỉ cần tháo gỡ chỗ trước sau mâu thuẫn lại khác thường này, chân tướng, sẽ hiện ra trước mặt chúng ta… Tôi đã nhìn thấy một vài mảnh vỡ sự thật ấy rồi… Chương 10: Tung lưới

Ở bờ biển tôi từ chối lời đề nghị cùng chờ kết quả kiểm tra tử thi của Wayne, một mình lái xe về khách sạn. Trên đường đi vẫn không ngừng tìm kiếm các luận điểm có thể ủng hộ cho suy đoán của mình. Nếu chuyện đúng như tôi nghĩ, vậy tại sao hắn lại để tôi với Vision tham gia chứ… Hay là, vài sao hắn lại để tôi cứu Austria được? Hôm ấy hắn nhìn thấy quá trình tôi cứu Austria? Vậy tại sao lúc ấy không giết luôn cả tôi? Không nghĩ ra… Thật sự không nghĩ ra… Trên đường đi tôi luôn hỏi mình tại sao, không ngừng phỏng đoán các khả năng – kỳ thật tôi cũng không hi vọng giả thiết của mình đúng.

“Về rồi à, thế nào rồi?” Thần trí tôi vẫn trong trạng thái nửa tỉnh táo – chính là vừa ngẩn người vừa đi đường. Mãi đến khi Vision nhìn thấy tôi vào phòng vỗ tôi một cái mới xem như giúp tôi hoàn hồn. “Hử?” Tôi ngu ngơ nhìn cậu ta, thoáng chốc không thể nghĩ ra cậu ta nói về cái gì.

Nhìn thấy tôi như vậy Vision lắc đầu, dùng sức vỗ lên lưng tôi rồi mới cười khổ nói với tôi. “Thật không hiểu với dáng vẻ vừa rồi cậu lái xe về như thế nào… Tôi hỏi cậu thế nào rồi? Có tìm được thứ gì không?” Tôi vừa cởi áo khoác đen trên người vừa trả lời. “Không, chỉ thấy rất kỳ lạ.”

“Kỳ lạ gì?” “Cậu không thấy cô gái này chết quá đúng lúc à? Chúng ta vừa nói muốn tìm nội gian thì Austria liền bị tập kích, sau đó cô ta liền chết… Thật trùng hợp, trùng hợp đến quá đáng…” Tôi ngồi xuống salon cỡ lớn trong sảnh, cả người thả lỏng chìm mình trong ghế để giải tỏa thần kinh có hơi căng thẳng. “Vậy cậu cho rằng thế nào mới là bình thường?” Vision rót trà cho tôi rồi ngồi xuống chiếc salon khác, cũng hào hứng bừng bừng nhìn tôi.

Hai mắt bần thần nhìn hoa văn hoa lệ trên trần nhà, tôi bắt đầu thuật lại quan điểm của mình. “Đầu tiên, tôi vốn muốn nói với các cậu tôi cho rằng không ai trong mấy người kia là gián điệp, ai biết còn chưa nói ra (bây giờ nghĩ lại đó cũng là một điều may mắn), một người trong đó đã chết rồi… Nếu theo lối suy nghĩ thông thường, quả thực sẽ khiến người ta liên tưởng đến người chết chính là gián điệp, mà đối phương, cũng là giết người diệt khẩu theo đúng phận sự… Nhưng, Vision này, cậu cảm thấy điều này bình thường à? Như vậy có cảm giác như cố gắng sắp xếp vậy. Không nói cô gái kia có biết Austria tồn tại không, mà ngay cả mặt mũi chúng ta cô ấy cũng chưa từng thấy. Cậu cho rằng như vậy, cô ấy có khả năng là gián điệp không? Dù cô ta đã từng bán đứng bọn Vitea, dù cái chết của Pearson có quan hệ với cô ta – nhưng Austria bị tập kích thì sao? Điều này lại có dụng ý gì?” Tôi ngồi dậy, nhấp một ngụm nước trà đã lạnh tanh, sau đó nhìn về Vision đang chờ tôi tiếp tục. “Nếu nói cô ta là gián điệp, cũng biết tồn tại của Austria, vậy nhất định cô ta cũng có thể biết Austria đã mất trí nhớ đúng không? Vậy tại sao còn phải mạo hiểm giết y? Đây chẳng khác nào khiến mình bại lộ à? Nếu bọn họ muốn lấy lại chiếc chìa khóa đen kia, vậy cũng phải tìm tới tôi và cậu chứ không phải coi Austria là mục tiêu, hơn nữa, nếu thật sự muốn giết Austria như thế, vậy thì không nên chỉ bắn một phát. Hắn cho tôi cảm giác dường như có thể giết chết Austria là tốt nhất, nếu không thể thì coi như cảnh cáo và tiếp đó có thể dễ dàng tạo ra cái chết của Raleigh. Tôi cảm giác chuyện này như một ván bài – có người muốn dẫn tôi với cậu tin, tin Raleigh chính là gián điệp, rồi sau đó lại quay về nghiên cứu mấy chứng cớ lặt vặt từ trước, hoặc tập trung toàn lực đi điều tra theo đầu mối mới – giống như muốn lợi dụng chúng ta để che giấu điều gì đó… Nói cách khác, muốn lợi dụng chúng ta làm ra một quả đạn sương mù…”

“Vậy,,, Cậu muốn làm gì bây giờ?” Vision nhìn tôi, trong giọng nói là tín nhiệm hoàn toàn – vào lúc này, dường như tôi cũng chỉ có thể tin tưởng một mình cậu ấy. Bởi vì, trước khi tôi chưa xác định được một chuyện nào đó, bất cứ lúc nào, ‘người kia’ đều sẽ thay đổi dự định ban đầu để chúng tôi làm đạn sường mù mà giết chết chúng tôi… Cho nên, hiện giờ chẳng những phải âm thầm tiếp tục điều tra vụ án này, còn phải cẩn thận biểu hiện phản ứng của bản thân và Vision vẫn trong lòng bàn tay ‘người kia’,

Xem đi, đã nói đến nơi quỷ quái này chắc chắn sẽ không có chuyện gì tốt – con heo Vision chết tiệt. Nếu không cẩn thận dù chỉ một chút, lần này sẽ khó giữ được mạng sống. “Hiện tại, chuyện tôi với cậu làm nhất quyết không thể để người thứ ba biết, bất luận là ai. Vision, bây giờ, cậu tiếp tục đi thăm dò Monho kia, lần này thử điều tra từ lịch sử công việc trước đây của hắn, dù kết quả là gì cậu đều phải nói với tôi. Còn Austria nữa, tôi nghĩ, chỉ cần y không nhớ được gì thì y sẽ rất an toàn. Nhưng đây cũng chỉ là tạm thời, nhưng… Chỉ cần chúng ta có thể lôi được người phía sau ra, vậy thì không sao rồi… Lát nữa cậu nói với Austria, để y dù nhớ ra bất cứ điều gì cũng không được nói cho người khác biết, nếu không thì nói cho cậu, nếu không thì nói với tôi, đừng nói với người khác, nhất định không được.” “Cậu cảm thấy Monho kia là gián điệp chân chính à?” Vision gật đầu sau đó hỏi tôi.

Tôi thả chén trà đã cạn trong tay xuống, lắc đầu. “Không biết, bây giờ vẫn không thể xác định được điều gì, song, khi xác định được thì dễ làm hơn. Về phần Monho… Sau khi xác nhận thân phận của hắn, tôi muốn thương lượng với hắn…” “Hả?” Vision nhìn tôi khó hiểu, dường như tôi vừa nói với cậu ta ngày mai sẽ là tận thế vậy.

“Tin tôi là được rồi, yên tâm, tôi đều có tính toán.” Tôi nói với cậu ta, nhưng cuối cùng vẫn không thể nhịn cười với biểu cảm ấy. “Còn nữa, đừng lộ vẻ ngốc nghếch thế nữa, nó làm tôi rất muốn cười đấy.” “Vậy cậu hãy cười trước khi nói!” “Ha ha…”

“Còn cười?!” Lại đến tối, tuy có vẻ như đã qua rất lâu, đã xảy ra rất nhiều chuyện, nhưng cộng hết lại cũng chỉ là chuyện của hai ngày. Nhìn cảnh sắc ngoài cửa sổ, tôi bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ vấn đề nhân sinh phải chăng đúng như mộng. Tử vong, tôi thấy quả thực đã rất nhiều… Ngay như hiện tại, chỉ thời gian hai ngày đã có mấy thi thể xuất hiện trước mặt tôi, chẳng lẽ tính mạng con người dễ dàng tan biến như vậy thật ư? …

Trước mắt chúng ta có thể có được, nhưng có khi một giây sau sẽ vì tính mạng mình đến cuối mà không còn nữa. Vậy theo đuổi để làm gì? Tôi chấp nhất tìm ra những người kia đã không chỉ đơn thuần là vì lòng hiếu kỳ của mình, đương nhiên, tôi cũng không thể vì cái gọi là chính nghĩa, vậy lại là vì cái gì? Phẫn nộ ư? … Phẫn nộ sinh ra với những người vô tội bị mất mạng? … Hay là sợ hãi? Sợ hãi với kẻ giết người đã sử dụng tôi như vậy? … Tôi đã không biết rốt cuộc mình tiếp tục vì cái gì nữa – nếu quả thực tiếp tục sẽ khiến tôi hoặc người khác bị thương cũng phải tìm ra hắn thì sao? … Nhưng, muốn tôi dừng lại tôi cũng không làm được.

Con người chính là động vật kỳ lạ tự mâu thuẫn vậy đấy. Tôi vì muốn hiểu rõ con người mà học tâm lý, nhưng cuối cùng ngay chính tôi cũng không thể hiểu rõ bản thân… Buồn cười, quá buồn cười… Bất giác tôi cười ra tiếng, sau lưng lại bỗng có người vỗ tôi. “Bác sĩ, anh làm sao vậy?” – đó là Austria.

Tôi nhìn y thì khó tránh khỏi suy nghĩ, có phải mất trí nhớ có thể khiến một người đàn ông rắn rỏi có đôi mắt hồn nhiên như trẻ con không? Ánh mắt y quá thuần khiết, khiến tôi bất giác nhớ tới một người cũng có đôi mắt thuần khiết – Lowes… Lắc đầu, tôi thử xua tan ảo giác xuất hiện trong đầu đi. Không hiểu nổi sao mình luôn nhìn thấy bóng dáng mảnh khảnh của người tình trước đây trên thân người đàn ông cường tráng này. “Tôi không sao, chỉ đang nhớ lại vài chuyện thú vị nên không nhịn được bật cười thôi. Đúng rồi, anh nghĩ thế nào mà lại gọi tôi là bác sĩ?”

“Là anh Leffen nói cho tôi biết. Anh ấy nói những thứ đen đen… mà tôi uống đó…” “Thuốc Đông y.” “Đúng! Thuốc Đông y, là anh kê đơn, tôi cảm thấy có thể kê đơn thuốc cho người uống đều là bác sĩ, hơn nữa gọi anh là bác sĩ thuận miệng hơn.” Y xấu hổ cười với tôi. “Anh không ngại chứ?”

“Không sao, rất nhiều người cũng gọi tôi là bác sĩ.” Tôi mỉm cười với anh ta. “Anh tìm tôi có việc à?” “Là thế này, xế chiều hôm nay lúc tôi ngủ có mơ một giấc mơ, bởi vì nó quá chân thực nên…” Tôi nhìn y nhăn tít hàng mày, sắc mặt cũng trở nên trắng bệch.

“Giấc mơ kia rất đáng sợ à?” Tôi hỏi. Y do dự gật đầu rồi ngẩng đầu nhìn tôi. “Trong mơ có người muốn giết tôi, nói gì mà anh có thể lấy chìa khóa đi, nhưng anh cũng không thể ngăn tôi phát tán Cottage Cheese, sau đó tôi nói với người đó, nhưng thuốc giải anh không lấy được nữa… Sau đó, tôi thấy sợ hãi, đầu cũng rất đau, nhưng, sau đó… Tôi, tôi liền tỉnh…” Thuốc giải? … Cottage Cheese kia rốt cuộc là cái gì? Thuốc giải lại có ý gì? …

Lời anh ta nói khiến tôi lại nghĩ đến vấn đề vốn đã bỏ quên. “Anh có nói cho ai khác biết anh nằm mơ với nội dung giấc mơ không?” Nhưng hiện tại quan trọng là… Không thể để y cũng bị tổn thương. Y lắc đầu.

“Vậy đừng nói với ai khác, ngoài anh Leffen. Được không?” “Ừ, được.” Y lại gật đầu, chỉ khác lần này thoải mái hơn. “Vậy… Đây là… Tôi khôi phục trí nhớ à? …” “Có khả năng, nhưng chỉ là đoạn ngắn, không việc gì đâu, từ từ sẽ nhớ ra, không cần gấp gáp mà cũng không cần ép mình nhớ ra.”

“Ừ, cảm ơn anh, bác sĩ, giờ tôi tốt hơn nhiều rồi.” Y cười với tôi. “Vậy tôi cũng không quấy rầy anh nghỉ ngơi nữa, ngủ ngon.” “Ngủ ngon.” Nhìn y trở về qua cánh cửa thông giữa phòng tôi với Vision rồi tôi mới lại tập trung tinh thần vào vấn đề vừa rồi —

Thuốc giải? … Cottage Cheese kia là thuốc độc ư? … Vậy cái gọi là ác ma màu trắng lại là cái gì? … Sự thật đã bước từng bước chậm rãi về phía chúng tôi, chỉ là, chúng tôi lại chân chính có thể nhìn thấy bao nhiêu? … Chương 11: Ngày 23 tháng 12 (Phần I)

Lại một buổi sáng, hôm nay đã là ngày 23, mai sẽ là đêm giáng sinh, từ nửa đêm bên ngoài đã đổ tuyết, năm nay có lẽ là một Noel màu trắng… Tối qua sau khi Austria đi không lâu mẹ có gọi điện cho tôi, bà nói nhiệt độ bên chỗ bà mãi chẳng hạ, khoảng thời gian trước có lạnh, bây giờ lại hơn hai mươi độ, chẳng có chỗ nào giống mùa đông. Ngược lại tôi thì hi vọng có thể có nhiệt độ như vậy, ít nhất tốt hơn việc chỉ ra khỏi cửa đã cảm thấy lạnh cóng rất nhiều. Chín giờ sáng, Wayne đến khách sạn tìm tôi với Vision, mang báo cáo khám nghiệm tử thi chiều qua và báo cáo khám nghiệm thi thể Pearson đến cho chúng tôi.

Hai bản báo cáo đều đúng như tôi đoán không có giá trị gì. Trước tiên là nói về bản của Pearson, trên đó viết không thể tìm được bất cứ loại dược phẩm nào trong cơ thể người chết, có lẽ dù có cũng đã bị thay thế. Trên người người chết không có dấu vết giãy giụa, không dấu vết đánh nhau, kết hợp với chứng cớ khác thì người chết vì tự sát mà chết. Sau đó là bản của Raleigh. Cô bị súng ngắn bắn trong khoảng cách gần mà tử vong, trên người không có vết thương khác, không dấu vết đánh nhau.

Tuy là vậy nhưng ít ra vẫn chứng minh được một chuyện – Raleigh bị người quen của cô giết chết. “Bãi cát kia có phải hiện trường gây án đầu tiên không?” Tôi đưa hai bản báo cáo cho Vision, sau đó hỏi Wayne. “Là chỗ đầu tiên.” Hắn gật đầu, “Vậy giờ chúng ta phải làm gì đây? Đầu mối gì cũng như đứt hết rồi.”

“Vậy thì lại sắp xếp lại những manh mối cũ, nhìn xem còn nơi nào có thể điều tra không.” Tôi nói. Bấy giờ Vision cũng vừa lúc xem hết hai bản báo cáo và đưa trả lại cho Wayne. “Tôi vẫn lăn tăn với ý nghĩa của ‘ác ma màu trắng’. Tôi rất muốn biết nó rốt cuộc là người hay là thứ gì khác.” “Nhưng chúng ta cũng không thể điều tra được…” Wayne nhíu mày cười khổ. “Mấy ngày nay tôi cho người canh giữ ở bến tàu cùng nhà kho của bến tàu mà vẫn không thu hoạch được gì, đừng nói là hộp gỗ mà ngay cả một đống thứ màu trắng cũng chưa từng thấy. Các cậu nói xem, làm sao đây?”

Dáng vẻ Wayne rất bất đắc dĩ, trên mặt cũng đầy vẻ mệt nhọc do bôn ba mấy ngày qua – hắn tối qua… Có lẽ cũng không thể ngủ ngon đi? Nhưng, trước khi giao dịch kia diễn ra, tôi nghĩ hắn cũng không thể ngủ một giấc thật ngon. “Tôi cảm thấy, có lẽ nên đi điều tra xem rốt cuộc là ai chế tạo ra những chiếc chìa khóa này.” Im lặng vài giây rồi tôi mở miệng.

“Người chế tạo?” “Vì sao?” Wayne và Vision đồng thời hỏi.

Nhưng tôi chỉ nhìn họ rồi mỉm cười, sau đó xoay người ngồi vào salon, không định để ý đến hai tên ngốc này. “Tại sao phải tra?” Wayne vẫn chưa thôi hỏi tôi. Vision cũng cố chấp nhìn tôi chằm chằm – xem ra, đèn lồng da trâu vẫn phải dùng bó đuốc để châm mới có thể châm được.

“Hiện tại tất cả manh mối chúng ta có không đứt mà là không rõ ràng, không thể nào tra được, thế nên trước mắt chúng ta cũng chỉ có thể dựa vào phỏng đoán và giả thiết đúng không?” Thấy hai người họ cùng gật đầu tôi mới thỏa mãn nói tiếp. “Mà bây giờ manh mối lớn nhất chính là ‘chìa khóa màu đen’ ‘ác ma màu trắng’ và ‘Cottage Cheese’, trong mấy manh mối này lại chỉ có chìa khóa màu đen là thứ chân thực chúng ta có thể nhìn thấy, vì thế, ra tay từ nó là đơn giản nhất. Nhưng phải điều tra như thế nào? Chúng ta không có khả năng ngay từ đầu đã biết tác dụng của nó đúng không? Vậy nên mới phải đi tìm người chế tạo ra nó, sau đó mới có thể biết khi ấy người thuê hắn làm ra chiếc chìa khóa này rốt cuộc có yêu cầu gì, mà chìa khóa lại dùng để mở khóa gì. Nếu may mắn, còn có thể hỏi ra người thuê hắn tạo ra chìa khóa là ai. Như vậy, ít nhất coi như thu hẹp được phạm vi tìm kiếm đúng không?” “Nhưng… Thế giới này lớn như vậy, làm sao tìm được?” Wayne nhăn mặt hỏi tôi, xem ra hắn cho rằng phần công việc của mình quá khó khăn nhỉ? – nhưng đây vốn chính là vụ án của hắn không phải sao? Song lần này không cần đến tôi trả lời hắn vấn đề có hơi ngu ngốc này.

“Sao anh lại đần như vậy nhỉ!” Vision trợn mắt liếc Wayne. “Đi điều tra chất liệu trước, sau đó tìm xem ở đâu có xưởng hoặc người chế tạo độc lập nào có khả năng làm chìa khóa này, sau đó dò hỏi từng bước, vậy chẳng phải có kết quả sao?!” “À… Tôi hiểu rồi.” Thật là, không biết hắn đi được ICPO như thế nào, sao chút vấn đề ấy mà cũng không nghĩ ra được nhỉ? Hoặc là hắn đã biết còn cố hỏi? Loại đá này chỉ nhìn đã biết rất hiếm thấy, hơn nữa độ bóng cũng có chỗ khác với chất đá bình thường, nhất định là đặc sản của một địa phương nào mới đúng… Từ từ… Độ bóng? …

“Wayne! Hai chiếc chìa khóa kia đâu? Ở đâu?” Một thoáng trước khi Wayne chuẩn bị đẩy cửa ra ngoài, trong đầu tôi độ nhiên lóe sáng. Hắn quay đầu nhìn tôi khó hiểu. “Ở sở cảnh sát, làm sao vậy?” “Bảo người lấy giúp tôi, nhanh!”

… Quả nhiên không giống. So sánh ba chiếc chìa khóa màu đen lấy được không cùng lúc không cùng người trong tay, tôi có kết luận này.

Chả trách Pearson lại biết chìa khóa của Vitea là giả – chiếc chìa khóa trong tay Vitea vẻ ngoài tuy cũng là chìa khóa bằng đá, nhưng trên thực tế chỉ có lớp ngoài là bằng đá, bên trong là chìa khóa bằng sắt bình thường. Mà chiếc trên tay Hodoc chất đá cũng hoàn toàn khác cái của Austria… Nói như vậy, chìa khóa thật sự chính là chiếc trên tay Austria sao? … Thuốc giải… Nói đến thuốc giải vậy thì nhất định có thuốc độc. Vậy chìa khóa này rốt cuộc dùng để mở thuốc độc hay là dùng để mở thuốc giải? Vì sao thuốc độc kia phải có thuốc giải? … Nếu chỉ là thuốc phiện bình thường có lẽ không có thuốc giải mới đúng…

“Hàn, ba chiếc chìa khóa này đều không giống à?” Vision ngồi bên cạnh nhìn tôi phân tích hai ‘vật chứng quan trọng’, cầm một chiếc trong đó lên hỏi. Con heo này! Lại chen ngang suy nghĩ của tôi… “Xem ra chỉ có chiếc trên tay Austria mới là hàng thật.” Tôi gật đầu.

Nhưng vì sao hai người chết đầu tiên phải nắm chìa khóa đen giả? Vì cái gì? Nếu nói là vì cầm chìa khóa mà phải chết… Chẳng phải họ lại càng không nên sao? … Họ có lý do nhất định phải cầm chìa khóa sao? … Hay là, những chiếc chìa khóa ấy là hung thủ nhét vào sau khi họ chết? Không đúng, trước khi sự việc xảy ra Pearson đã biết trên người Vitea có… Vậy… Hodoc thì sao? … Hắn lại xảy ra chuyện gì? … “Biết rồi thì làm được gì?” Vision lại cất tiếng cắt ngang suy nghĩ vừa mới thành hình của tôi. Tên này có cừu oán với tôi hay sao vậy?

“Vô dụng, chỉ xác nhận một suy nghĩ của tôi, nói vậy cậu thỏa mãn chưa?” Hiện giờ tôi chỉ có thể bó tay nhìn cậu ta – nếu cậu ta để tôi im lặng suy nghĩ một lúc, có thể sẽ nghĩ được thêm điều gì nữa không chừng. Nhưng mấy thứ như mạch suy nghĩ này nếu bị cắt ngang rồi thì phải bồi dưỡng lần nữa. “Thứ hôm qua tôi bảo cậu tìm cậu đã tìm được chưa?” Lảm nhảm với cậu ta vài chủ đề không dinh dưỡng còn không bằng hỏi ít chuyện có liên quan đến vụ án còn có tính xây dựng hơn – vả lại, có lẽ bọn họ cũng sẽ giao dịch trong một hai ngày này, nếu tôi không đoán sai. Thế nên, tôi cũng phải nhanh lên mới được.

“À có chuyện này, tôi đã tìm được mấy thứ rất thú vị.” Vision nghe tôi nói xong bỗng như nhớ ra điều gì, sau đó vội vàng chạy về phòng mình lấy laptop đặt trước mặt tôi. “Cậu xem, trong này là sơ yếu lý lịch của Monho tại ICPO đúng không, bây giờ tôi đưa vào chỉ lệnh… Nhìn ghi chép công việc của hắn xem…” Vision nhanh chóng gõ lên bàn phím mấy từ. Hai giây sau trên màn hình xuất hiện một cột tư liệu.

“Ghi chép công việc của hắn có vấn đề gì?” Tôi vừa nhìn hình ảnh trên máy tính vừa hỏi Vision – ghi chép công việc của hắn rất bình thường mà… “Cậu xem tiếp đi thì biết, nhìn thấy khoảng từ năm 1982-1987 không?” Trong giọng Vision vui vẻ khác thường. Năm 1982-1987? … Tôi theo lời cậu ta tìm kiếm trên màn hình dòng chữ có liên hệ, nhưng kết quả —

“Tại sao không có ghi chép công việc sáu năm này?” “Đúng không? Nhưng trên sơ yếu lý lịch viết rõ hắn vẫn luôn làm việc tại ICPO, đương nhiên, sáu năm trống kia cũng vẫn ở ICPO, nhưng ghi chép công việc trong khoảng thời gian này làm thế nào cũng không tìm thấy.” Vision cười. “Cho nên, tôi đã xâm nhập vào máy chủ của họ để tìm thông tin chi tiết của nhân viên.” Nói xong cậu ta lại gõ trên bàn phím không biết cái gì, tôi lập tức thấy trên màn hình xuất hiện một cửa sổ mật mã kiểm tra.

“Cậu lại đột nhập phi pháp vào cơ quan nhà nước rồi, Vision.” Lắc đầu bó tay, tôi thực nghĩ không ra Vision có thiên phú máy tính cực cao, thậm chí đã từng là hacker nổi tiếng cuối cùng sao lại trở thành một giáo sư đại học chuyên ngành tâm lý học lâm sàng chứ? Dù sao, tên này rất kỳ quái. “Đừng nói nhảm nữa! Không phải cậu muốn biết Monho kia là ai à? Cũng chính là cậu bảo tôi đi thăm dò, bây giờ lại nói ngược là tôi không đúng… Xong rồi! Xem đi!”

Theo giọng nói hưng phấn của Vision, tôi nhìn thấy trên máy tính toàn bộ thông tin chi tiết về Monho Svenson Holeczy — “Hóa ra hắn là người của cục tình báo ICPO?!” Tuy trước đây tôi đã đoán hắn không phải một nhân vật đơn giản, nhưng thân phận này của hắn cũng khiến tôi bất ngờ. Dùng khuôn mặt tươi cười đắc ý nhìn vẻ giật mình ngơ ngác của tôi, Vision không bỏ qua cơ hội hiếm có được cười nhạo tôi. “Sao? Bác sĩ tử vong thân yêu của chúng ta cũng bị dọa rồi đúng không? Tôi lợi hại đúng không? … Ha ha… Xem cậu hôm qua còn nói tôi ngốc… Bây giờ ngốc chính là cậu nhỉ? … Ha ha…”

Lườm cậu ta một cái, tôi quyết định không nói chuyện với cậu ta – nếu tôi tán dóc tiếp với cậu ta, vậy hôm nay sẽ lãng phí mất. Mà bây giờ, thứ tôi cần nhất chính là thời gian. “Vision, gọi điện tìm giúp tôi quý ngài Monho Svenson Holeczy kia. Tôi có việc… muốn nói với hắn…” Tôi mỉm cười nói với Vision, cũng không ngoài dự đoán thấy cậu ta lộ vẻ ‘xem ra lại có người phải xui xẻo’. Nếu là vậy, chứng tỏ suy nghĩ kia của tôi là đúng… Như vậy, chỉ cần anh chàng Monho này chịu hợp tác với chúng tôi, vậy dù là ma túy hay nội gian đều cơ bản nằm trong lòng bàn tay rồi…

Buổi sáng ngày 23, cách Noel chỉ còn thời gian một ngày hai phần ba… Chúng tôi cùng đám ác ma luôn đứng xem sau lưng đều đang tính toán thời gian, ai thắng ai thua, khả năng, cũng chỉ trong một cái chớp mắt… Chương 12: Ngày 23 tháng 12 (Phần II)

Giữa trưa, tuy bây giờ là mùa đông nhưng dưới ánh mặt trời mặt biển vẫn lóng lánh như phủ lớp áo màu xanh da trời. Sau khi nghe Vision nói ra thân phận thật của mình, Monho hơi giật mình nhưng cũng không quên thẳng thắn hẹn thời gian cùng địa điểm gặp với tôi. Đây là một quán cà phê lộ thiên gần biển, khung cảnh rất thanh tĩnh. Tôi ở ngay đây đợi một người tôi đã biết tất cả của hắn nhưng lại chưa được gặp người – anh Monho.

Trước khi tôi ra ngoài Vision cứ luôn phàn nàn vì sao cậu ấy không thể đi cùng tôi, thậm chí còn nói muốn dẫn theo Austria đến đây gặp Monho – nếu đúng là vậy thì không cần nói chuyện gì nữa. Tôi nói với cậu ta. Sau đó Vision lại cực kỳ bất mãn nhìn tôi – “Tôi muốn hai cái bánh ngọt lớn phủ chocolate!” Cuối cùng, tôi vì một điều kiện như vậy mới đạt được thỏa thuận với cậu ta. Tôi không hiểu, đàn ông như cậu ta sao lại thích ăn đồ ngọt như vậy chứ? … Còn là càng ngọt càng thích… Như tôi thì hoàn toàn không chịu được thực phẩm quá ngọt. Nhưng đây không phải trọng điểm, điều tôi muốn biết là – sao tên này ăn lại không bị mập chứ? Nhớ là chocolate con gái tặng trong lễ tình nhân đều bị cậu ta ăn tươi nuốt sống, của tôi cũng là cậu ta giải quyết giúp, nhưng sau đó cậu ta lại không tăng một cân. Đây có tính là một loại sinh vật kỳ tích không?

Tôi có thể xác định, nếu bị những mỹ nhân béo đang không ngừng giảm béo trong phòng tập biết cậu ta như vậy, chắc chắn cậu ta sẽ bị các cô ấy hùa nhau đè chết… “Xin chào, anh là Dr. Dead?” Lúc tôi đang hào hứng ảo tưởng cảnh Vision bị một đám ‘mỹ nữ’ giày vò, một giọng nam đột ngột cắt ngang mộng tưởng hão huyền của tôi. Tôi nhìn lại, là một người đàn ông tóc bạch kim với đôi mắt màu xanh da trời – anh ta là Monho Svenson Holeczy.

“Xin chào, anh chính là ngài Holeczy?” Tôi cười lịch sự với hắn, cũng mời hắn ngồi. Đợi nhân viên ghi món ăn xong rời đi, Monho mới lần nữa nói với tôi. “Bác sĩ, đã nghe danh từ lâu giờ có thể gặp mặt mới biết lời bên ngoài nói đều không giả.”

“Bên ngoài nói cái gì?” Tôi nhấp ngụm cà phê, vừa gập tờ báo trong tay vừa hỏi. “Một người đàn ông đẹp trai.” Hắn cười. “Chúng ta không cần dài dòng, có gì cứ việc nói thẳng – bác sĩ, các anh làm sao biết thân phận của tôi?” Quả nhiên không phải đèn cạn dầu. Nhưng, nói như vậy lại càng dễ…

“Việc này… Anh phải đồng ý với tôi không truy cứu tôi mới có thể nói với anh.” Tôi ngồi thẳng người, đổi tư thế ngồi nhàn nhã ban đầu. “Nhưng anh yên tâm, ngoài tôi và giáo sư Leffenster thì không ai biết anh – là ai.” Hắn suy tư một lúc mới gật đầu. “Vậy anh tìm tôi ra cũng nhất định có lý do của anh đi? Anh muốn giao dịch gì với tôi sao? Bác sĩ.” “Đúng vậy. Nhưng, tôi có một việc phải xác nhận trước – tại sao anh phải ẩn náu bên cạnh Wayne?” Nếu điểm này xác định, vậy chuyện sau đó dễ làm hơn nhiều.

“Việc này…” Lúc này hắn lại nhăn mày, dáng vẻ như buồn rầu không biết có nên nói đáp án cho tôi không – nhưng tôi biết, hắn muốn mượn lời tôi nói ra để kiểm tra rốt cuộc tôi đã biết bao nhiêu, lại đoán được bao nhiêu. “Có phải tổng bộ các anh nghi ngờ anh ta bán rẻ ICPO không?” Người ta đã hi vọng như vậy rồi… Nếu tôi không lật bài hình như hơi không biết điều. “Làm sao anh biết?” Monho nghe tôi nói vậy đầu tiên biểu cảm rõ ràng khựng lại, sau đó thay bằng thái độ bình thản nhìn tôi chăm chú.

“Phỏng đoán, nếu đây là thật thì tôi có thể nói cho anh biết, các anh sai rồi. Wayne không phải phản đồ – nhưng… Có lẽ anh ta cũng bị phản đồ chân chính lợi dụng…” Chỉ là, người kia có thể xem như phản đồ ư? … Hắn vốn cũng không phải người của ICPO mà nhỉ? … “Anh dựa vào đâu mà nghĩ như vậy?” Cảm xúc của hắn bắt đầu hơi kích động – có lẽ hắn cho rằng tôi coi hắn như khỉ mà đùa giỡn nhỉ? Ha ha… Người này phản ứng có hơi quá khích còn rất đáng yêu. “Anh bình tĩnh lại trước được không? Anh như vậy chúng ta không thể nói nữa. Thưa anh.” Tôi nói. “Nguyên nhân cụ thể tôi vẫn không thể nói với anh, bởi vì, tôi bây giờ vẫn chưa thể khẳng định trăm phần trăm – mà khẳng định này, tôi cần anh giúp đỡ. Đây, chính là nguyên nhân tôi muốn tìm anh.”

Nói xong tôi phát hiện hắn đã thoáng bình tĩnh nhìn tôi, nhưng đôi mày vẫn nhăn tít lại – đột nhiên, biểu cảm này của hắn khiến tôi nghĩ tới chủng loại cú mèo nào đó. “Tại sao tôi phải tin anh?” Hắn hỏi, trong giọng đầy nghi vấn. Chơi vui thật…

Phản ứng của hắn khiến tôi không nhịn được phì cười, tôi vội vờ ho vài tiếng để lấp đi sự thất lễ nho nhỏ này. “Khụ ừm… Thế này anh Monho, tôi nghĩ tuy anh mang nhiệm vụ điều tra Wayne có phải phản đồ không, nhưng việc cấp bách của anh bây giờ là tìm ra đám buôn lậu ma túy kia đúng không?” Tôi mỉm cười thả chén sứ trong tay. “Mục đích của tôi với anh trên cơ bản là giống nhau – chỉ cần anh chịu giúp tôi, chậm nhất là đến ngày Noel tôi có thể đặt nội ứng cùng đám buôn lậu ở trước mặt anh.” “Anh chắc chắn như vậy sao?” Hắn cau mày hỏi.

“Bởi vì… Trên tay tôi có một con mồi cực tốt.” Tôi cười. “Mồi?” “Không biết ngài có biết là, tôi nhặt được một người đàn ông mất trí nhớ ở bờ biển – trên tay anh ta cầm một thứ quan trọng – chìa khóa màu đen chân chính.”

“Cái gì?!” Monho dường như vô cùng bất ngờ với lời tôi nói, nhưng vẫn coi như giữ hình tượng không nhảy dựng khỏi ghế. “Đồng ý hợp tác với tôi không? Chỉ cần anh chịu phối hợp với tôi, bây giờ tôi có một phương pháp, có thể khiến quý ngài nội gian thân yêu kia tự mình đưa người sau lưng hắn và hàng đến trước mặt chúng ta.” Sau khi tôi nói xong là một khoảng im lặng.

Monho chống tay lên cằm, hàm răng vô thức gặm móng tay cái – đây dường như là động tác quen thuộc của hắn lúc phiền não… “Anh đã biết ai là nội gian à?” Khoảng mười phút sau, lúc tôi vừa gọi nhân viên cho tôi thêm một ly cà phê, Monho rốt cuộc kết thúc trầm tư của hắn – nhìn nét mặt hắn, tôi đã thuyết phục thành công hắn rồi. “Tôi biết rõ con người hắn, nhưng hắn chân chính là ai tôi không biết. Song tôi đã có kế hoạch khiến hắn tự lộ thân phân.”

“Vậy…” Hắn lại chần chừ vài giây, sau đó đứng dậy vươn tay với tôi. “Được rồi, hi vọng chúng ta có thể hợp tác vui vẻ, bác sĩ.” … “Bánh ngọt.” Vừa vào phòng đã thấy Vision ngang nhiên ngồi trong phòng khách của tôi, đang gõ bàn phím của mình. Nhưng vẫn không quên đòi đồ ăn khi tôi vừa vào cửa.

Cho cậu ta cái trợn mắt cháy xém, tôi tức giận quăng hai hộp bánh ngọt tới trước mặt cậu ta. “Được chưa?” Con heo này đúng là phiền. “Thế nào rồi? Bác sĩ tử vong thân yêu của chúng ta ra tay, chắc sẽ được chứ?” Vừa thấy bánh ngọt, cái mặt vốn đen như môn nghệ thuật quốc túy Trung Quốc của Vision – trở mặt như lật giấy thành lấp lánh ánh hào quang hạnh phúc.

Lắc đầu, tôi thực không chịu được vẻ mặt say mê kia. “Bên Monho không vấn đề, hắn sẽ phụ trách trộm đổi người, chậm nhất trước trưa mai là ok. Bây giờ, chỉ cần Austria có thể thuận lợi phối hợp diễn, vấn đề có lẽ không lớn nữa.” “Vậy còn còn lo lắng gì?” Đút bánh ngọt vào miệng, Vision lúng búng hỏi.

Ắc… Thật không hiểu tại sao có người lại thích loại đàn ông này… Mệt cho cậu ta còn là vạn người mê, bây giờ chả khác gì con heo đất… Nhíu mày nhìn tướng ăn xấu chết của Vision, tôi trả lời. “Sợ là sợ đến lúc đó hắn hành động trước hoặc là bất ngờ thay đổi chủ ý, chúng ta có thể ăn không xong chạy không kịp đấy.” Đúng vậy, tư tưởng con người luôn khó suy đoán nhất, tôi có thể phỏng đoán là theo thói quen hàng ngày đến phương pháp làm việc của hắn, nếu đối phương bỗng dưng tâm huyết dâng trào, tôi cũng hoàn toàn không thể… Lại càng đừng nói đối tượng phỏng đoán lần này tôi cũng không dám nói tôi rất hiểu hắn.

Vả lại, lần này còn có thể liên quan đến mạng nhỏ của mình, lo lắng cũng là đương nhiên. “Không phải cậu rất tự tin với năng lực nắm bắt tâm lý của người khác đấy sao? Sợ cái gì?” Thật sự không biết nên vui vẻ hay lo lắng vì tín nhiệm của cậu ta với tôi nữa – “Cậu tin tôi, nhưng tôi không nhất định sẽ tin mình. Vision, sự việc trên thế giới đều rất khó nói rõ, không phải cậu nghĩ thế này thì nó nhất định sẽ thế ấy, nhiều khi sự việc đều tồn tại ngoài ý muốn. Mà ngoài ý muốn, là điều nhân loại không thể khống chế. Tuy nhiên, tôi tin theo lối đi bình thường tôi nhất định có thể kéo ‘người kia’ cùng thứ hắn đang giữ gìn ra, nhưng nếu xảy ra chuyện gì ngoài dự định, sự việc khó nói lắm… Không phải tốt nhất, thì là xấu nhất… Tôi rất quý mạng nhỏ của mình. Vision.”

Tôi cười khổ với cậu ta. Không ngờ, cậu ta lại vẫn không có cảm giác căng thẳng, còn thản nhiên ăn từng miếng bánh chocolate của mình. “Cậu đã nói với Austria chuyện tôi muốn anh ta diễn kịch chưa?” Thấy cậu ta không phản ứng gì, tôi bèn hỏi cậu ta chuyện vừa rồi quên mất.

Vision như muốn phá hủy hoàn toàn hình tượng thanh nho nhã tài tuấn của mình mà vừa gật đầu vừa cắn một miếng bánh ngọt lớn – nói thực ra, nhìn cậu ta bây giờ chả khác gì một đứa bé ba tuổi ăn cơm. “Nói rồi… Khụ… Lời thoại cũng cho anh ta học thuộc, chỉ chờ nhân vật chính còn lại xuất hiện là có thể trình diễn rồi… Nhưng tôi nói này Hàn… Sao cậu có thể nghĩ ra đống từ kia chứ? Người không biết còn tưởng là thật đấy…” Vừa ăn vừa nói kết quả chính là nghẹn, Vision uống một ngụm trà sau đó hỏi tôi. “Cậu quản tôi…” Kỳ thật mấy câu ấy cũng không khó tưởng tượng, chỉ cần xâu chuỗi cả sự việc sau đó tổng hợp lại, hơn nữa phân tích và phỏng đoán đối phương, sự việc có thể dựng lại trong đầu – chỉ là, muốn đưa vào hiện thực dẫn cá cắn câu nhất định phải xóa bỏ phần có tranh luận và không thể khẳng định, thêm chút kỹ xảo, vậy trên cơ bản có thể đạt được hiệu quả như mình muốn…

3:57 phút, nhìn thời gian trên đồng hồ đeo tay, tôi bất giác nở nụ cười – vở kịch chính, sắp mở màn rồi… Chương 13: Ngày 23 tháng 12 (Phần III) Năm giờ chiều, Wayne đúng giờ về phòng ở khách sạn của tôi, trên tay ôm một chồng giấy tờ thật dày.

“Anh đang làm gì vậy? Chuyển hết phòng tư liệu đến đây à?” Vision vừa thấy thứ trong tay hắn lập tức mở miệng châm chọc, còn kèm vẻ mặt không thể hiểu nổi. Wayne đặt bộp chồng tư liệu lên bàn trợn mắt lườm Vision. “Cậu cho là tôi muốn à? Nhưng tìm được đúng cái này – cậu biết không? Vậy mà có ba trăm bảy mươi hai công tượng đã làm chiếc chìa khóa kia! Tôi có thể làm sao? Chẳng phải chỉ có thể lấy toàn bộ tư liệu về cho các cậu xem sao?” Hắn nói có phần kích động, có lẽ những thứ kia hắn đã bỏ không ít thời gian và sức lực bố trí đi?

Tôi tiện tay cầm một tập ở trên cùng, nhìn lướt qua một lần. “Anh nói có 372 người nói từng làm loại chìa khóa này?” Tôi hỏi. Wayne gật đầu không hiểu sao tôi lại hỏi vậy.

“Lúc ấy họ có nói khách hàng bảo họ khắc hoa văn gì trên chìa khóa không?” Ném tập thứ nhất đi, tôi bắt đầu mở tập thứ hai. Đây đều là một số bản vẽ cùng ghi chép chế tạo, bên trong còn kèm theo bản thiết kế chìa khóa. Tôi cẩn thận đối chiếu bản thiết kế thứ nhất và thứ hai, phát hiện chúng đều là bản sao phục chế từ một bản chính.

Lúc này, Wayne nghĩ một lúc rồi trả lời vấn đề tôi vừa hỏi. “Tôi lại không cho người hỏi rồi… Nó có chỗ nào không đúng à? Hoa văn làm sao à?” “Hai người tới nhìn sẽ biết.” Tôi đặt bản vẽ chiếc chìa khóa trong tay chúng tôi lên bàn, lại rút bản thảo chìa khóa sau khi hoàn thành trong hai tập tài liệu mới xem đặt hai bên bản vẽ kia.

“Thấy không?” Tôi chỉ chỉ chỗ đuôi khóa trong ba bản vẽ. “Hình vẽ ở đây không giống.” Đúng vậy, đuôi chiếc chìa khóa trong tay chúng tôi có khắc long văn cổ đại đầy phong vị Trung Quốc, mà hình vẽ trên tờ thứ nhất là một đóa bách hợp, còn hình thứ hai lại là hình cọng lông vũ. “Như vậy mà cậu cũng tìm được… Lợi hại…” Wayne cầm ba tờ giấy liên tục so sánh, miệng cũng nửa thật nửa giả ca ngợi tôi.

Mà Vision thì cau mày bắt đầu lật chồng tư liệu còn lại. “Hình như… Chỉ có chìa khóa long văn kia không có kiểu dáng lặp lại.” Sau khi vội vàng lật vài tập tư liệu Vision mới thả bản vẽ xuống nhìn về phía tôi với Wayne. Tôi với cậu ta liếc mắt nhìn nhau. “Là thế phải không? … Vậy…” Tôi nhặt hai bản vẽ bị cậu ta làm loạn nhìn thử. “Vậy thì phân loại từng tờ một, sẽ có lúc tìm được bản vẽ long văn kia, sau đó là có thể biết rốt cuộc là ai muốn làm một chiếc chìa khóa phiền toái như vậy.”

Wayne đứng bên cạnh ngu ngơ gật đầu đồng ý, bắt đầu giúp tách chồng tư liệu dày như núi nhỏ kia. Mà Vision thì khóc thét lên, để cảm thán cho câu hồng nhan bạc mệnh tự nhận kia. …

Ba mươi phút sau, bên cạnh đã rải mấy tập tư liệu được chia chỉnh tề, nhưng bản vẽ long văn chúng tôi muốn tìm vẫn biệt tăm. Duỗi thẳng người nhìn Vision đang liều mạng lật xem bản vẽ bên cạnh, lại nhìn Wayne mặt mũi ngu ngơ máy móc phân loại tư liệu, tôi thở dài, lại cầm một tập tư liệu dán hai chữ ‘Thụy Điển’. “Là tờ này!” Sau khi nhìn bản vẽ ấy tôi không kìm được reo lên. Một tờ giấy tìm hơn nửa ngày…

Tôi cẩn thận đối chiếu đường nét trên bản vẽ có phải hoàn toàn khớp với đường vân trên chìa khóa không. “Tại sao lại là cậu tìm được hả…” Vision ai oán quăng tờ giấy trong tay, cũng vươn người tới cùng tôi nhìn hai tờ giấy mỏng tang kia. “Cái này lấy được từ tay một công tượng trong một xưởng thủ công ở Thụy Điển, ở đó có một sư phụ già rất nổi tiếng, nghe nói chỉ cần cậu có thể yêu cầu không có sản phẩm nào ông ta không làm được.” Wayne cũng nhoài người qua. “Nhưng hai tháng trước, vị sư phụ kia bất ngờ bị chết đuối. Hiện giờ là con ông ấy tiếp quản cửa hàng kia.”

“Hai tháng trước?” Tôi không ngẩng đầu nhìn Wayne, nhưng tôi rất nghiêm túc phân biệt giọng điệu trong lời hắn vừa nói có vô tình tiết lộ chút tin tức quan trọng nào không, tôi chỉ muốn xác nhận tính chân thật của lời hắn nói – nhưng tôi nhanh chóng biết hắn không có lý do lừa tôi. Trên tập tư liệu kia ghi chi tiết về chuyện này. Nhưng tôi không cho rằng vị sư phụ già kia chết, là ‘ngoài ý muốn’, vậy khẳng định do con người làm ra. Chỉ là… Vì như vậy mà chúng tôi lại mất một nhân chứng có thể chỉ ra phạm nhân… Vì sao trên thế giới này không có quy định muốn chế tạo thứ gì kỳ quái thì phải để lại ảnh chụp cùng số chứng minh thư chứ? Nếu không, bây giờ lúc điều tra cũng không đáng ghét như vậy không phải à? …

Nhưng bây giờ, ảnh chụp cũng không thể đại biểu cho cái gì, mà ngay cả người bên cạnh bạn là ai có khi bạn cũng không thể xác định. “Vậy bây giờ nên làm gì?” Wayne hỏi tôi. “Manh mối lại bị đứt à?” Trong giọng hắn là vẻ buồn rầu. Lần này, tôi ngâng đầu mỉm cười với hắn. “Vậy cứ điều tra theo cái tên viết trên này thôi. Anh tìm theo tên trong mấy nhà kho giả danh kia, thử xem có thể có đầu mối mới gì không.” Bây giờ cũng chỉ có thể như vậy không phải à? Chỉ hi vọng người ủy thác kia là một người nổi danh, nếu không cơ hội muốn dựa vào điều này lôi người ra không đến một phần vạn.

Lúc này, Vision khẽ đụng tôi một cái. Tôi ngẩn người theo bản năng, sau đó cẩn thận nhìn đồng hồ đeo tay – 6:12. Bên Austria cũng đã bắt đầu đi? … Nhìn Wayne còn chưa phát hiện gì mà bấm điện thoại phân công cấp dưới đi làm như lời tôi nói, tôi vô thức cong khóe môi – nhanh thôi, tôi có thể xác nhận chuyện này có phải giống như tôi nghĩ không – chỉ hi vọng bên Monho đừng cho tôi ngoài ý muốn nào, vậy thì không có vấn đề gì.

“A! —” Đột nhiên, bên cạnh vang lên tiếng thét của Austria. “Sao vậy?” Wayne lập tức quay đầu nhìn tôi. Lắc đầu, chúng tôi lập tức đi về phía cửa phòng thông với phòng bên cạnh.

“Cứu mạng!! Cứu mạng!!! A!!! –” Vừa mở cửa đã thấy Austria nằm trên giường không ngừng rên rỉ khó chịu, thân thể cũng không ngừng lăn lộn trên giường. Vision vội vàng chạy qua lay mạnh Austria.

“Austria! Austria!! Tỉnh! Anh chỉ đang nằm mơ thôi!! Austria!” “Anh ta… Làm sao vậy?” Wayne dường như bị cảnh này dọa sợ, hắn run giọng hỏi tôi. Tôi kéo hắn đến bên giường Austria mới nhỏ giọng trả lời vấn đề của hắn.

“Có thể nhớ tới cảnh tượng đáng sợ nào đó trong mơ, nhiều khi người bệnh mất trí nhớ vì va chạm đều nhờ hình thức trong mơ để nhớ tới chuyện đã xảy ra trước đây trong trạng thái nằm ngủ.” Nói xong tôi không hề để ý đến hắn, chỉ giơ tay vỗ mặt Austria đánh thức y tỉnh lại. “Austria, tỉnh lại, đây chỉ là anh đang nằm mơ, Austria!” Dần dần, vẻ thống khổ của người đàn ông thoáng giảm, đôi mắt nhắm chặt khẽ run lên vài cái rồi từ từ mở ra.

“Austria, anh không sao chứ?” Vision lo lắng dùng tay lau sạch nước mắt trên khóe mắt Austria hỏi. “Tôi… Tôi mơ một giấc mơ… thật đáng sợ…” Giọng Austria đang phát run, cả khuôn mặt trắng bệch không còn giọt máu. “Anh mơ thấy gì?” Tôi với Vision nhìn nhau, hỏi.

“Tôi…” Austria hơi dừng lại, nuốt nước miếng, vẻ mặt như hoảng hốt chưa tan. “Tôi, có người muốn giết tôi.. Bọn, bọn họ… muốn lấy chiếc chìa khóa có thể mở ra độc… Độc cùng dược trên tay tôi… Bọn, bọn họ muốn giết tôi…” “Còn gì nữa không? Còn chuyện gì xảy ra?” “Không biết… Đầu rất đau… Cũng rất tối, Hodoc không thể động… Vitea…”

“Vitea làm sao?!” Wayne đột nhiên hét xen vào, trên mặt là vẻ căng thẳng. Bị dọa giật mình, tôi và Vision đều trừng mắt trách cứu hắn, sau đó nhẹ nhàng vỗ về người đàn ông bị dọa co cụm trong ngực Vision. “Đừng sợ, Austria, Vitea làm sao?” Austria lại lắc đầu. “Không biết, tôi chỉ thấy Vitea, sau đó trước mắt lại đen kịt…”

“Anh nhớ Vitea là ai? Còn có Hodoc?” Y sợ hãi gật đầu. “Ừ… Họ đều vì giữ chiếc chìa khóa thật trên tay tôi mới bị giết… Anh Wayne, xin lỗi, Vitea vì tôi…” Lúc này, tôi quay đầu nhìn sắc mặt Wayne – vẻ mặt tái nhợt nhìn không ra cảm xúc, hắn như đang cố nén điều gì… Là điều gì đây? … Tôi chỉ có thể thầm phỏng đoán trong lòng.

“Tại sao anh phải xin lỗi?” Vision khó hiểu hỏi Austria. “Bởi vì… Bởi vì… Vitea là tình nhân của anh Wayne…” Tôi vẫn luôn chú ý đến biến hóa trên mặt Wayne, nhìn vẻ mặt hắn giờ như bị ngũ lôi oanh đỉnh… Tôi biết, cái bẫy của tôi, đặt đúng rồi…

Còn một ngày, chỉ còn một ngày, đêm giáng sinh ngày mai, chỉ sợ sẽ là thời điểm quyết chiến… Chân tướng, đã gần ngay trong tầm tay, vươn tay là có thể chạm vào, đáp án cuối cùng… Sẽ là gì? … Văn của ngày Noel năm 2002 ~~~~ chúc tất cả mọi người đọc truyện này có một ngày lễ vui vẻ! – Hải Hàn, 25, 12, 02.

Chương 14: Ngày 24 tháng 12 – đêm giáng sinh – phần I “Ngày mai là Noel đấy…” Trong đêm hôm qua, lúc kim giờ vừa chỉ hướng 12 giờ, Vision lại như hơn mười năm qua vô cùng đúng giờ nhắc nhở tôi sắp đến ngày lễ. Bất kể là tết âm lịch, ngày của mẹ, ngày thanh minh, ngay cả lễ trùng dương cậu ấy đều nhắc tôi thời gian ngày lễ vào rạng sáng hôm ấy.

Năm trước cũng may có việc làm gà mẹ này của cậu ta mới khiến tôi không đến nỗi cả ba mươi tết cũng quên gọi điện về nhà cho mẹ tôi. “Rốt cuộc cậu dự đoán cái gì tôi sẽ không hỏi, bởi ngọn nguồn bí mật phải để cuối cùng vạch trần mới có thú, đúng không? … Hơn nữa… Tôi cũng muốn thử đoán xem, rốt cuộc ai sẽ là mục tiêu của cậu…” Đây là câu nói duy nhất khác với ngày xưa của hôm qua. Tôi nghe ra tâm tình Vision rất tốt, vì sắp sửa đến cái gọi là quyết chiến chính tà – buồn cười, tôi không cho rằng trên thế này sẽ có cái là chính tuyệt đối, tà tuyệt đối, tôi chỉ tin sự đúng sai tương đối của sự việc. Tuyệt đối ư? … Tôi bây giờ, đã không thể nói tuyệt đối với phần lớn sự việc…

Hôm nay, ngày 24 tháng 12, đêm trước ngày lễ trọng đại mọi quốc gia phương tây đều trải qua – đêm giáng sinh. Coi như là sự châm chọc thật lớn nhỉ? … Tôi chưa bao giờ trải qua đêm giáng sinh không bình an hơn hôm nay… Sáng sớm, mới sáu giờ tôi đã nhận được điện thoại của Monho.

Không nói lâu nhưng cuối cùng biết phỏng đoán của mình chính xác, thêm kiên định và tin tưởng vài phần với chuyện cần làm tiếp theo, cũng xóa bỏ chỉ vài phần vẻn vẹn nghi kị. Nhưng băn khoăn luôn có. Chỉ sợ biến số không muốn nhất sẽ xuất hiện, đến lúc đó khả năng không bắt được người mà mình thì đã xuống đất gặp mặt thân thích rất gần với tôi trong miệng Vision – Diêm Vương đại nhân. Còn nữa là… Một tính mạng khác trên tay đối phương – Wayne. Hi vọng anh ta còn bình an… Nhưng thực tâm, tôi hi vọng anh ta còn chưa chết đã nên cảm ơn trời đất rồi…

Nhịn cảm giác hoa mắt do đau đầu mãnh liệt với huyết áp thấp, tôi lại sửa lại kế hoạch phải chuẩn bị và bố trí hôm nay, cũng hết khả năng thông tin nhanh cho anh Monho đang ở bên kia đợi khẳng định cuối cùng. Sau khi làm xong những chuyện này, tôi cầm đồng hồ lên nhìn, vậy mới phát hiện nó đã ngừng chạy, mấy cây kim đồng hồ đứng im lìm không có dấu hiệu di động. 6:57… Đồng hồ này là khi đó Lowes đưa cho tôi, từng hỏng một lần lúc cậu ấy chết – bởi vì dây đồng hồ tự nhiên đứt mà rơi xuống đất. Lúc ấy nghĩ, phải chăng cậu ấy thật sự không muốn để lại bất cứ kỷ niệm nào cho tôi? … Nhưng đã không còn ai có thể cho tôi đáp án…

Hai tay cầm chặt chiếc đồng hồ áp nó lên trán, tôi hi vọng như vật có thể khiến đầu óc tôi thanh tỉnh chút ít, cũng bớt đau nhức. Có khi… Tôi thật sự hy vọng có thể sống đơn giản hơn chút ít… Không có nhiều thi thể qua lại, vụ án rắc rối phức tạp như vậy, tôi chỉ hy vọng có thể sống bình an, đó cũng là sinh hoạt trong suy nghĩ hiện tại của tôi… Nhưng sự thật thường trái ngược với suy nghĩ của bạn – đây có phải là trò đùa của thượng đế?

8:00, Vision rất đúng giờ gọi điện giục tôi dậy, khi đó tôi cũng vừa bước ra phòng tắm. Cùng lúc tôi vừa mở cửa Vision cũng cầm điện thoại đứng trước mặt tôi. “Vừa nói sao không có người nghe, hóa ra đang tắm thật.” Vẻ mặt bất lực kia – thế nào cũng không tưởng được tôi bị dọa bất đắc dĩ thế nào. “Tôi bảo sao cậu thích tắm như vậy chứ? Tối tắm sáng tắm… Không sợ bị lột da à…”

“Việc ấy có thể làm đầu óc tôi tỉnh táo, cậu chưa từng nghe cái gì gọi là lau à?” Lườm cậu ta một cái, tôi quay qua lau mái tóc dài ướt đẫm – từ nhỏ tôi đã thích nuôi tóc dài – để ước một nguyện vọng. Đã từng vì nguyện vọng kia không thể thực hiện mà cắt nó đi, sau đó lại vì Lowes nói thích và nuôi dài, cuối cùng thì không cắt nữa… Quả nhiên là ba nghìn loại phiền não, loại nào cũng đáng ghét – nhìn một đống nước hiện giờ tôi rất muốn cầm kéo cắt phứt nó đi – nhưng xúc động kiểu này đa số sau khi nó khô sẽ bị tâm lý phiền toái thay thế mà nuôi nó càng dài. “Thật không hiểu ở một số mặt cậu lại như bà mẹ cố chấp…” Vision lầm bầm phàn nàn rồi đi theo sau tôi, thuận tay lấy khăn mặt tôi vắt trên vai thành thạo lau sạch tóc cho tôi.

“Cậu chuẩn bị thế nào rồi? Bây giờ ngồi đợi người tới tìm à?” Vision hỏi. Tôi lắc đầu, đặt laptop lên gối mở bản kế hoạch đã chỉnh sửa xong từ sáng nay. “Cái đó không gọi tìm, cái đó gọi giết. Vision.” Tôi cười cười. “Nhưng trước đó, chúng ta phải bàn tốt biện pháp an toàn trước đó, bằng không mạng nhỏ thật sự giống câu thành ngữ địa phương ở quê tôi – ‘đông quá thủy’ đấy.

“Vậy phải làm sao?” Vision vừa cầm lược với máy sấy cố gắng làm khô tóc cho tôi vừa bất an hỏi – thằng nhóc này tám phần là muốn ném thứ phiền toái cho tôi, còn mình thì đứng bên xem cuộc vui. Trong lòng mặc dù biết đó là suy nghĩ cực kỳ không đạo nghĩa, nhưng tôi vẫn phải giảng kế hoạch lại cho cậu ta một lần, đỡ cho đến lúc đó cậu ta sẽ làm tôi vướng tay vướng chân. “Như vậy… Hiểu chưa?”

“Ừ… Nhưng… Rốt cuộc cậu muốn bắt ai? … Cậu bố trí kiểu này không phải nói trắng ra muốn bắt Wayne à?” Nghe tôi giảng giải xong Vision vẫn thắc mắc – mà đám tóc phiền toái của tôi đã được chải buộc gọn phía sau rồi. “A? … Cậu không cho rằng đấy là Wayne à?” Với sự thông minh của Vision, dù không thể tính đến bước của tôi nhưng ít nhất cũng sẽ không tin ‘Wayne’ đang đi cùng chúng tôi kia là người tốt chứ?

“Tôi chỉ… Không tin Wayne mà chúng ta biết kia sẽ làm việc này thôi.” Cậu ta nhíu mày suy tư, như đang thử làm theo mạch suy nghĩ tìm được đáp án hợp lý từ một vài điểm không hợp lý. “Nhưng Wayne quả thực rất khả nghi…” Lại là một khoảng lặng. Tôi cũng không nói gì, chỉ chờ tự cậu ta nghĩ. Đáp án, không đến cuối cùng tôi sẽ không vạch trần, chỉ xem cậu ta có thể nghĩ được bao nhiêu…

Lâu sau Vision giật mình hoàn hồn, vẻ mặt như ngộ ra điều gì đó, rồi mới chuyển sang nhìn chằm chằm vào tôi. “Thằng nhóc nhà cậu! Tốt! Vậy mà… Ha ha… Nhưng điều này có thể ư? …” Xem ra cậu ta nghĩ thông rồi. Tôi liếc cậu ta mỉm cười, lại ấn mở một file rồi chuyển màn hình tới trước mặt cậu ta.

“Thấy không? Cái gì gọi là không có khả năng? … Sự việc trên thế giới này đừng bao giờ nói chắc chắn như vậy, có rất nhiều không có khả năng, đó là nhầm lẫn người khác tạo ra cho cậu. Hiểu không? Ngốc.” Thỏa mãn nhìn vẻ mặt ngốc nghếch của Vision, tôi cười đóng máy tính lại. Trước khi cậu ta kịp nhận ra tôi mắng cậu ta là đầu heo đã hỏi. “Bây giờ mấy giờ rồi?”

“8:52.” “Vậy… Còn khoảng hơn mười phút nữa sẽ có phim xem…” …

9:30 sáng, tôi, Vision, Austria và cả Wayne ngồi ngoài cửa một quán cà phê nhỏ ăn bữa sáng. Vẻ mặt Wayne vẫn rất nghiêm trọng, đại khái là đang đợi gì đó và đang tính thời gian đi? Austria thì kinh hoàng ăn đĩa điểm tâm trước mặt y. Cũng không trách y, chúng tôi lại bảo anh ta làm chuyện mạo hiểm và khó như vậy, đối với y quả thực cũng hơi khó xử. Nhưng vở diễn này y là nhân vật chính, nếu y không thể diễn vậy chính là kiếm củi ba năm thiêu một giờ…

“Austria… Anh còn nhớ ra chuyện gì không?” Cuối cùng Wayne mở miệng, coi như phá vỡ bầu không khí áp lực nặng nề giữa mấy người chúng tôi. Thân thể hơi run lên, Austria run rẩy gật đầu, trong mắt chứa sự sợ hãi. “Tôi… Tối qua tôi mơ thấy có mấy người đàn ông… vây lấy tôi, nói cái gì mà giao ra đây… Còn có… Vitea cậu ta đang cười… Còn một người nữa… Người kia có vẻ như rất đau khổ… Anh ta, anh ta hình như đang nói… Đang nói… ‘Em tại, tại sao lừa tôi’…”

“Anh nhớ người đàn ông kia là ai không? Hắn lại nói với ai như vậy?” Sắc mặt Wayne thoạt xanh thoạt trắng, nhưng tôi vẫn có thể nhìn ra thứ gì đó ngày càng kiên định trong mắt hắn. Austria lắc đầu, một khuôn mặt đẹp trai sáng láng lại nhăn như nắm bông, giống một đứa bé làm sai chuyện gì đó – tôi gần như không kìm được muốn phá lên cười. Liếc mắt nhìn Vision ăn mặc nghiểm chỉnh như đang suy nghĩ cúi đầu uống cà phê, cậu ta cũng có vẻ mặt như vậy.

Kịch ấy… Chính là xem người trong kịch diễn, mà người xem xung quanh cười mới là vở kịch hay. Chỉ là… Rất nhanh, chúng tôi cũng phải chen vào vở kịch này làm một diễn viên trong đó. Wayne nhíu chặt lông mày, chừng hai ba phút sau hắn mới ngẩng đầu cười với chúng tôi.

“Xin lỗi, tôi đi wc một lát.” Tôi và Vision rất phối hợp vờ như không cảm giác gì gật đầu với hắn – đây cũng là khẳng định cuối cùng – Wayne chân chính tuyệt đối không cho rằng pahrn ứng của chúng tôi như vậy là bình thường – bởi vì, Vision bình thường tuyệt đối không bỏ qua cơ hội này giễu cợt hắn một trận. Không ngoài dự đoán, Wayne mới đi được một lúc lập tức có mấy đại hán đi về phía chúng tôi, cùng dí súng vào lưng tôi với Vision, hai trong số họ kèm chặt hai bên Austria.

Lúc này Austria sợ hãi nhìn về phía tôi, tôi chỉ dùng mắt ra hiệu y không cần lo lắng, chỉ cần đi cùng những người này là được. Rất nhanh, Austria bị hai người kia ép đến một chiếc xe con màu đen. Cũng nhanh chóng chạy ra khỏi phạm vi tầm mắt của chúng tôi. Sau đó, hai tráng hán còn lại đối phó với hai ‘thư sinh yếu ớt’ là tôi và Vision cũng ra hiệu chúng tôi ngoan ngoãn theo chân họ. Nghiền ngẫm trao đổi mắt với Vision, tôi rõ ràng nhận được ý đồ chuẩn bị chơi một trận trong mắt Vision – hi vọng lát nữa cậu ta biết nhớ mà nhẹ tay chút, miễn đến lúc đó không hỏi được thì phiền.

Chúng tôi bị đưa đến một con hẻm nhỏ âm u, hai đại hán kia để chúng tôi quay người về phía bọn hắn, ngay lúc quay đầu tôi và Vision cùng đá văng súng trên tay hai người kia, sau đó là đánh nhau – tôi xem như rất nhân từ, chỉ đấm gãy sống mũi đại hán kia, rồi táng cho gã một cú mạnh cho gã tạm thời ngoan ngoãn chìm vào trạng thái hôn mê. Nói tóm lại cũng không để gã chịu khổ nhiều – đó là so sánh với Vision. Nhìn người bị cậu ta đánh cho mắt mũi sưng bầm, cả người lung lay ngã xuống – nếu Vision chịu tốt bụng ra tay nặng chút, đừng như mèo vờn chuột khiến người ta bị đánh mãi mà không ngã. Thôi thôi, cậu ấy chơi vui là được, dù sao không quay về nhanh thì độ tin cậy sẽ cao hơn.

Nếu người kia là Wayne thật, mà Wayne lại muốn giết tôi với Vision, tuyệt đối sẽ không chỉ sắp xếp hai người, hơn nữa không dùng loại súng ngắn bình thường này. Anh ta nhất định sẽ phái một đoàn người tới, hơn nữa mỗi người tay cầm AK thân treo boom, tốt nhất là trên lưng còn cắm vài dao găm. Bởi Wayne chân chính không thể không biết chi tiết của tôi với Vision – Vision đã học quyền Thái với vật tự do rất lâu rồi, đương nhiên không thể thiếu kiếm tây dương cùng xạ kích cơ bản, còn có nào là karate kiếm đạo, còn có công phu Trung Hoa v.v…, hơn nữa hiện giờ mỗi môn đều đủ tư cách làm huấn luyện viên. Còn tôi… Thì là người vô tội bị Vision lôi đi học các loại mỗi loại một chút, cũng chưa đến mức không đánh nhau được… Đương nhiên, lời này không thể để Vision nghe thấy, nếu không cậu ta lại phát điên… Tuy nhiên, xem cậu ta phát điên cũng rất thú vị… “Này, Vision, cậu cứ chơi thế thì kịch tiếp theo không cần diễn nữa. Cho gã bất tỉnh để người tới dọn đi.” Thoáng tỉnh lại, tôi ném nửa điếu thuốc hút dở xuống đất rồi tốt bụng tung một đấm cho tên đáng thương kia ngất đi – tôi tin một giây lúc gã bất tỉnh đã cảm kích tôi. Đương nhiên, kết quả của làm người tốt chính là bị người đang chơi hào hứng phàn nàn.

“Hàn! Sao cậu có thể như vậy chứ? Người ta còn chưa chơi chán đâu!” “…” Vision nói bằng tiếng châu Á… Nhưng thứ ngữ pháp châu Á ẻo lả dùng vạn năm cũng không sửa được của cậu ta tôi vẫn kinh sợ như cũ… Cho nên, tôi lựa chọn không để ý tới ánh mắt oán trách tôi của cậu ta, gọi điện cho Monho có lẽ đã đợi đến sốt ruột.

Lúc nhìn thấy tôi và Vision ở bệnh viện, sắc mặt Wayne tái nhợt và khó tin. “Này! Wayne! Sao giờ anh mới đến hả.” Vision cười chào hỏi hắn, trên tay quấn một lớp gạc trắng – đó là vì cậu ta lâu chưa đánh người nên không cẩn thận làm sưng tay mình – điều này thực sự cũng đủ cho tôi cười một tháng rồi… “Các cậu… Các cậu thật làm tôi sợ muốn chết! Vừa ra lại phát hiện các cậu với Austria cùng biến mất cậu biết tôi lo lắng thế nào không?!” Wayne gào lên với tôi và Vision.

Nhưng tôi tin trăm phần trăm trong lòng hắn nghĩ sao hai thằng đáng giết ngàn dao chúng tôi đây vẫn chưa chết. “Có người muốn giết chúng tôi, bọn chúng bắt cả Austria đi.” Tôi cười cười, vẻ mặt bình thản như không có gì. “Vậy cậu còn tỉnh táo như vậy!! Bọn chúng cũng sắp giao dịch rồi!!” Wayne gào lên với tôi, trong giọng nói không thể tin nổi.

Đương nhiên, tôi cũng không bỏ qua chút lo lắng cùng nghi vấn bất an hắn che dấu dưới đáy mắt. Là sợ tôi làm gì mờ ám sau lưng sao? … Ha ha… Trong lúc anh không biết tôi đã bắt đầu làm rồi… Quý ngài… “Yên tâm đi, yên tâm đi, tiểu Hàn thân yêu nhà chúng ta đã sớm nghĩ kỹ rồi.” Vision ở bên quạt gió châm lửa nói lời kịch đã chuẩn bị tốt.

“Nghĩ kỹ cái gì?” Lúc này giọng Wayne khá căng thẳng, trên mặt hắn thậm chí không thể giấu được biểu cảm lúng túng. Nhìn vào mắt hắn, tôi mỉm cười. “Bọn chúng sẽ không giết Austria, đây là điểm thứ nhất, bởi vì anh ta nhớ lại chút ký ức có vẻ lại có điểm giá trị.”

“Giá trị?” Wayne nhìn tôi không hiểu. “Nếu trong tay bọn chúng có Austria, đến lúc cần thiết có thể lấy ra làm con tin, bởi vì anh ta quá quan trọng với chúng ta. Chỉ có đồ ngu mới nghĩ đến việc giết anh ta.” Như vậy… Có thể bảo vệ được tính mạng Austria nhỉ… Tuy hiện giờ anh ta cũng được coi là an toàn, nhưng bảo đảm trong ngoài vẫn tốt hơn… “Sau đó thì sao? Không phải Austria không chết là được à? Chúng ta phải đi cứu anh ta chứ! Hơn nữa… Còn cả giao dịch kia…” Wayne căng thẳng nói, nhưng tôi hiểu đó là muốn dò xét được tin tức từ miệng tôi, để bọn hắn có thể ra kế sách ứng đối vẹn toàn.

Tôi cười với hắn. “Không việc gì đâu, nghỉ ngơi một tối đã, bọn chúng sẽ không giao dịch trong đêm nay.” “Tại sao?” “Bọn chứng vừa bắt được Austria, cũng hiểu cảnh sát sẽ tìm người quy mô lớn, khắp nơi kiểm tra nghiêm ngặt, có người theo dõi sát sao như hiện giờ sao bọn chúng sẽ chọn ngày này để giao dịch?” Tôi vỗ vai Wayne, “Cho nên, đêm nay cứ thoải mái tinh thần nghỉ ngơi đi, không cần lo lắng.”

Nói xong liền cầm áo khoác đi thẳng ra cửa. Vision cũng là dáng vẻ nhàn nhã, lướt qua Wayne đi theo sau tôi ra ngoài cửa. Cuối cùng, ở trước cổng chính, tôi quay đầu nhìn bóng người vẫn đang đứng tại chỗ không nhúc nhích. Khóe môi hơi cong lên —

Như vậy, các người chắc sẽ thực hiện luôn trong đêm nay đi? … “Này! Wayne! Đi thôi, sao còn đứng ở đó?” Vision gọi người kia một tiếng, chứng kiến bóng lưng hắn thoáng khựng lại rồi mới chậm rãi xoay người – lúc này, trong mắt hắn thêm sự quyết liệt cùng kiên định. Xem ra… Đã hạ quyết tâm rồi…

Cuối cùng, cội nguồn bí mật phải xem màn cuối cùng trong đêm nay… Vở kịch sắp kết thúc này… Rốt cuộc có thể mang đến cho chúng ta thứ gì mới đây? … Tôi chờ mong đêm nay buông xuống…

Hậu ký: Còn một chương nữa ~~~~ còn một chương nữa là xong rồi ~~~~~ ha ha ha ha ha ha ha ~~~~~~ đại khái ngày mai là có thể kết thúc ~~ cười ~~ cảm ơn mọi người vẫn luôn ủng hộ câu chuyện này ~~~~ bộ 3 cũng sẽ nhanh ra lò ~~~ kính mong chờ đón ~~~~~ cười ~~~~ ha ha ^^ Chương 15: Ngày 24 tháng 12 – đêm giáng sinh – phần II

Buổi tối, nhiệt độ thông thường đều lạnh hơn ban ngày mấy lần, càng không cần nói đến đêm mùa đông. Gió rét đến mức có cảm giác lạnh cắt da cắt thịt, tay bị lạnh cứng đờ, khiến người ta có ảo giác hai tay đã không thuộc về mình… 10:30 pm, thời gian này lại là lúc du khách đêm thích ra ngoài nhất, nhưng chỗ của tôi với Vision bây giờ có thể nói là vắng vẻ, bóng người cũng chẳng có một. Không có ai, vì nơi này là một góc biển vắng vẻ. Nhưng đêm nay nhân vật chính và cao trào vở kịch, đều mở màn ở đây.

“Còn phải đợi bao lâu nữa… Hàn, chúng ta hứng gió ở đây đã hai mươi phút rồi đấy…” Vision thì thầm phàn nàn bên tai tôi. Không phải tôi không hiểu tâm tình của cậu ta, trong thời tiết có thể làm người ta lạnh chết này, ở bờ biển nhận nụ hôn của gió biển thì có mặc nhiều quần áo hơn nữa cũng không chịu được – hơn nữa một khoảng trước mắt im lặng không có động tĩnh gì – một câu thôi, vừa buồn bực vừa lạnh vừa cô liêu. “Đừng ồn, anh Monho bên kia không phải người ta cũng hứng gió giống chúng ta à?” Tôi trợn trắng mắt, thầm nghĩ có thể đóng miệng ngọc, đừng ồn làm tôi ngày càng lạnh – đây đúng là thời tiết có thể lấy mạng người ta mà…

Đời trước tôi đã làm gì sai mà bây giờ bị Vision hại phải ở đây chịu tội chết tiệt thế chứ? … Còn có đám buôn ma túy đang giết ngàn dao kia, chúng mày không thể chuyên nghiệp hơn mà đến sơm chút à? Việc này cũng không phải càng muộn càng tốt, chẳng phải bọn tao đều vờ ngủ cho chúng mày thời gian và không hoạt động à? Sao chúng mày còn chưa tới chứ? … Con người nếu quá nhàm chán, thân thể lại đang chịu gió lạnh thổi, đầu óc sẽ bắt đầu nghĩ đến mấy thứ khác hẳn bình thường. Bất đắc dĩ cười mình, tôi coi như được thể nghiệm một hình thức tự chuốc lấy khổ rồi.

Ngay lúc tôi đang nghĩ có nên lần nữa nguyền rủa đám người giao dịch chết tiệt kia không, phía tảng đá tôi với Vision nấp đột nhiên xuất hiện hai luồng sáng – đó là đèn xe, mà chiếc xe kia tôi cũng nhận ra – là Wayne. Chỉ thấy Wayne bước ra ngoài xe, lấy trong túi áo chiếc đèn pin chiếu một luồng sáng vàng nhạt về phía mặt biển đen thẫm. “Hắn đang làm gì thế? Đèn pin có gì thú vị?” Vision dán vào tai tôi khẽ hỏi.

Tôi chỉ muốn lườm cậu ta bén ngót sau đó dùng sức cho cậu ta cái tạt đầu, nhưng rõ ràng trước mắt không phải lúc. Lúc này, Wayne đang tắt bật đèn pin trong tay, tôi chỉ nhíu mày nhìn, trong lòng tìm kiếm ý nghĩa của việc này. “Hắn đang dùng ám hiệu… Không phải mật mã, hẳn là ám hiệu giao hẹn từ trước rồi…” Tôi nhỏ giọng nói với Vision, nhưng mắt vẫn không dời Wayne.

Khoảng hơn năm phút sau, trên biển có một chiếc du thuyền đi đến, trên đầu thuyền đứng mấy người. Sau khi cập thuyền vào bờ, lại có mấy chiếc xe đi lên bờ – xem ra… Nhân vật chính đều đến đông đủ… Bây giờ chỉ chờ màn trình diễn chính là đủ. “Tại sao phải giao dịch sớm?” Một người đàn ông xuống thuyền – tuy không thấy rõ lắm nhưng tin chắc lão cũng đã có tuổi, giọng lão khàn khàn già nua. “Xin lỗi, tôi không ngờ được hai người kia lại có thể đào ra được nhiều thứ như vậy. Lại trì hoãn khả năng sẽ có nguy hiểm, chủ nhân.” Chỉ thấy Wayne… À… Bây giờ cũng không thể gọi hắn là Wayne nữa nhỉ? Người nọ đã gỡ máy biến âm trong cổ ra, hiện giờ giọng hắn không hề giống Wayne – đó là giọng nam trong dịu dàng, còn mang theo âm cao của thời thiếu niên.

“Hai người kia rốt cuộc là thần thánh phương nào? Mà lại có bản lĩnh ấy?” Lão già kia hiển nhiên đã tức giận, trong giọng có vẻ kích động. Phản ứng của lão thật ra khiến tôi muốn cười ra tiếng – kết quả của việc đánh giá người khác quá thấp với xem mình quá cao chính là dẫn tới thất bại – đạo lý này chẳng lẽ không có ai dạy lão à? “Hừ… Đã sớm nói các người đừng nên xem thường họ… Khụ… Đáng đời…”

Wayne?! – lúc nghe thấy giọng nói này, tôi và Vision cùng nhìn nhau sững sờ. Đó quả thực là giọng Wayne, nhìn lại mới phát hiện, chẳng biết từ lúc nào một người đàn ông thân thể bị thương rất nặng bị hai đại hán ép quỳ trên cát – may quá… Wayne không chết… Ngẫm lại, có lẽ bọn chúng muốn giữ anh ấy lại làm người chết thay đi? – sau khi mọi chuyện chấm dứt, giết anh ta rồi để thi thể của anh ta ở bờ biển này, người ICPO cũng không biết giao dịch đã hoàn thành, tất cả cũng không thể nào tra được, chỉ đành kết luận vụ án không đủ điều kiện giải quyết. Cách làm rất thông minh, chỉ tiếc, xuất hiện một Trình Giảo Kim tôi đây…

“Nhóc con… Dù bọn chúng thông minh, cũng không ngờ đến bạn tốt của mình lại bán đứng mình…” “Tôi không làm! … Khụ…” Xem ra nội tạng Wayne đã bị thương, vừa kích đọng trong miệng liền ho ra máu. Không ổn, nhưng không chết là tốt rồi… “Đó là người của các người đóng giả!” Wayne gào thét. Sau đó ánh mắt dời đến một ‘Wayne’ khác. Đứng nhìn từ xa, tôi không biết sao mình lại có cảm giác này, nhưng tôi quả thực cảm nhận được cảm giác đau thương khi Wayne nhìn người nọ, cảm giác bất lực cùng đau thương sâu sắc này khiến tôi không thở nổi – tôi lựa chọn dời tầm mắt nhìn những người xuống từ mấy chiếc xe đi sau.

Căn bản tương xứng với hình tượng của mấy trùm ma túy trong tư liệu Monho đưa cho tôi. Thầm gật đầu, tôi huých khuỷu tay vào Vision, ra hiệu cậu ta thông báo cho Monho có thể chuẩn bị hành động, sau đó bản thân lại tiếp tục nhìn ‘trò hay’ đang trình diễn phía trước. “Được rồi, chúng ta cũng nên tranh thủ thời gian làm chuyện nên làm đi chứ?” Wayne giả xoay người như muốn tránh ánh mắt của Wayne, nhìn đám buôn ma túy cũng giống tôi nhàn rỗi đứng xem trò vui. Những người kia cũng hợp tác gật đầu. Một người đàn ông trung niên dáng người tương đối đẫy đà, đôi chiếc mũ lông chỉ nhìn đã biết đắt giá dùng tiếng Anh không mấy lưu loát lại lẫn khẩu âm Tây Ban Nha mở miệng —

“Ngài Long, các ông cũng nên đưa pho mát với pho mát trắng cho chúng tôi đi chứ? Tiền chúng tôi đã chuẩn bị rồi.” Cottage Cheese? … Cheese cùng Cottage Cheese có gì khác nhau? – đây chính là nguyên nhân dẫn tôi vào sự việc lộn xộn này, tôi đương nhiên sẽ không quên phải hiểu nó rõ ràng. “Pho mát chúng tôi đã chuẩn bị xong.” Lão già kia trả lời.

“Vậy Cottage Cheese đâu? Lúc ấy ông đã nói sẽ cùng bán cho chúng tôi.” Tên mập kia cũng không phải đồ ngốc. “Chìa khóa bây giờ không ở trên tay tôi, nhưng qua một thời gian nữa là có thể đưa đến tay các vị.” Lúc nói lời này, trong mắt lão già kia như chứa sự phẫn hận – là nhằm vào tôi với Vision đi? Tôi cười thầm, bàn tay lần vào túi sờ lên chiếc chìa khóa màu đen như lời bọn chúng. Không biết nếu lúc bọn họ biết chìa khóa ở ngay bên cạnh mà họ lại không biết thì vẻ mặt sẽ thế nào? “Có lẽ các ông rất hài lòng với dược hiệu của Cheese?” Lão già kia nói tiếp.

“Nhưng nó cũng phụ thuộc rất mạnh vào màu trắng… Nếu quá liều mà lại không có thuốc giải sẽ tạo thành tinh thần phân liệt… Vật thí nghiệm kia không phải cũng thế sao?” Lúc này, nói chuyện là một người đàn ông mặc đồ đen. Gã nếu không nói chuyện, có lẽ tôi cũng không thể phát hiện có người này tồn tại. Nhưng lời gã nói lại nhắc nhở tôi – dược phẩm kia có tác dụng áp chế tinh thần ư? … Nếu thế thật… Vậy ác ma màu trắng trong lời Pearson tôi có thể hiểu được. Hắn có lẽ bị người ta tiêm quá liều trung dược này, sau đó tất cả mọi thứ trong mắt đều có cảm giác mờ ảo, cho nên mới tạo thành tâm lý sợ hãi cùng kháng cự với ác ma màu trắng…Nếu bị tiêm thứ này quá liều, dù là ai, trong mắt Pearson cũng đều là ác ma màu trắng… Tám phần Pearson bị bọn chúng dùng để thí nghiệm dược hiệu… Hừ… Nhân loại… “Xin yên tâm thưa ngài, chỉ cần dùng Cottage Cheese là có thể trừ tận gốc độc tính.” Lên tiếng là Wayne giả – tôi tự nhủ, sao hắn vẫn còn đeo cái mặt nạ ấy chứ? Tôi nhìn mà không chịu nổi. “Hơn nữa, giai đoạn này các ngài còn chưa cần dùng nó sao? Cho nên cũng có thể cầm Cheese trước, Cottage Cheese chúng tôi sẽ mau chóng đưa ra. Chỉ cần qua đêm nay, chuyện này xong rồi… Hai người kia dĩ nhiên sẽ đem trả lại chìa khóa, đến lúc đó sự việc cũng dễ làm rồi.”

Xem ra bọn họ muốn đi trộm cục cảnh sát… Đúng là tính toán chả mới mẻ. Ngay lúc tôi không nhịn được mà khẽ bật cười vì kế hoạch của hắn, người đàn ông áo đen vừa rồi cũng có cùng phản ứng với tôi. Gã cười một lúc, sau đó rất dứt khoát xoay người lên xe. Mà người bên cạnh dáng vẻ giống người hầu thì nói một câu “Chúng tôi rút khỏi giao dịch lần này.” Rồi cũng lên xe đi.

Xem ra… Người thông minh duy nhất trong những người này chính là người đàn ông kia. “Tên kia chạy thật nhanh.” Vision bên cạnh tôi thở dài. Tôi quay đầu nhìn cậu ta, cậu ta cũng có dáng vẻ đồng cảm giống tôi.

Hai bên đều vì người đàn ông kia bỏ đi mà im lặng một hồi. “Vậy được rồi, tiền ở đây, hàng đâu?” Tên mập kia dừng một lúc, rốt cuộc vẫn phải nói ra câu nói trong dự liệu của chúng tôi. Lão già kia vẫy tay, liền có mấy người mở ra mấy cặp da màu đen.

Cảm giác bây giờ, bắt đầu có chút giống đang xem điện ảnh hoặc phim bộ, có chút không chân thật – ai bảo động tác của bọn họ đều kinh điển chết tiệt như vậy chứ? Quả nhiên, tên mập kia cùng mấy người mua còn ở lại cũng ra hiệu cấp dưới mở mấy vali màu đen ra – tôi tự nhủ, bọn họ không thể dùng vali khác à? Sao đều dùng cùng một loại vậy? – bên trong đều là từng tập tiền. Quả nhiên, làm chuyện xấu thì dễ kiếm tiền – hiện giờ, chỉ cần bọn họ đổi thứ trên tay, chúng tôi bên này có thể trình diễn cảnh anh hùng chính nghĩa vây quét ác phỉ rồi.

Không cần đợi lâu, vẫn là cảnh hai bên kiểm hàng kinh điển, sau đó là cảnh xác định hàng, tiếp đó là cảnh hai bên giao hàng — Ngay lúc bọn họ trao đổi tiền và hàng, tôi với Vision bèn nhìn nhau cười. Mà đám cấp dưới mai phục bên cạnh của Monho cũng nhanh chóng lao ra, trước khi những người kia còn chưa hiểu được chuyện gì đã khống chế người. “Đây rốt cuộc là chuyện gì!!” Lão già kia liền cho mấy vệ sĩ cầm súng đứng bên giằng co với cảnh sát, mà câu thét phẫn nộ kia xem như tiếng thét cuối cùng của kẻ bại trận.

“Đó là vì ông quá xem thường chúng tôi.” Lúc này, tôi và Vision cùng bước ra khỏi tảng đá đến trung tâm vở kịch. “Là các cậu?!” Wayne giả cả kinh hít mạnh, giọng nói cũng rất bất ổn. “Tôi đã sớm biết cậu là giả. Wayne…” Tôi mỉm cười với hắn, nhìn sắc mặt tái nhợt của hắn tôi lại có một loại cảm giác về sự ưu việt. “À, không, tôi nên gọi cậu… Vitea mới đúng, đúng không?”

Mặt người nọ lại thoạt xanh thoạt trắng. “Nếu cậu muốn hỏi sao tôi lại biết cậu là Vitea, đây.” Tôi lấy trong áo ra một văn bản được đóng dấu cho Vision xem lúc sáng. “Có thể nói cho cậu biết vì sao.” Tôi cười nhạt, ném mấy trang giấy kia đến trước mặt hắn. Hắn liếc nhìn tôi nghi ngờ, sau đó cảnh giác cúi người xuống, khẩu súng trong tay vẫn luôn chỉ vào tôi.

“Đây là biên bản so sánh DNA, trên đó viết mẫu gene Vitea để lại trước đây cùng khối thi thể kia hoàn toàn khác nhau. Cậu cho rằng mình chết rồi sẽ không có ai nghi ngờ cậu là gián điệp hai mặt à?” Tôi nhìn hắn. Lúc này hắn cũng đang lạnh lùng trừng lại tôi, lâu sau mới ném khẩu súng trong tay đi, mặt nở nụ cười thoải mái. “Xem ra… Bác sĩ vẫn cao hơn một bậc… Đáng ra, lúc trước tôi không nên để anh làm đạn hỏa mù phụ trách điều tra, muốn lợi dụng anh để dời đi sự chú ý của tất cả mọi người… Đêm hôm đó tôi nên giết anh…” Lúc này, trong mắt hắn là vẻ không cam lòng cùng oán giận cùng cực – với tôi ư? Không… Cũng có thể là với chính hắn. “Tôi làm phản gián điệp đã bảy năm… Bảy năm… Chính là vì một giây hiện tại… Anh biết tôi đã làm gì không?Dù là lên giường với đàn ông hay là lừa gạt người mình yêu…” Nói đến đây, hắn liếc mắt nhìn Wayne đang được người nâng, họ nhìn nhau khoảng hơn mười giây, sau đó hắn lại nhìn tôi. “Bảy năm… Cố tình lại hỏng ngay tại một suy nghĩ sai lầm của mình…” Hắn tự cười trào phúng.

Nhíu mày nhìn người đàn ông vẻ mặt chán nản trước mắt, tôi cất tiếng. “Thực ra, cậu chỉ sai vì quá tự tin. Không phải sao? Dù là trong chuyện giết Austria hay là tha cho tôi và muốn mượn tôi để hoàn thành kế hoạch. Cậu đều sai vì quá tin tưởng bản thân, mà đã quên trên thế giới này có cái gọi là ngoài ý muốn và đột biến.” Lúc này, hắn không nhìn về tôi mà chỉ sững sờ nhìn mặt cát. Vì vậy tôi tiếp tục. “Giết Austria mà anh ta không chết, tôi tin đó là một ngoài ý muốn, cậu đuổi theo muốn giết anh ta, nhưng trước đó tôi lại cứu được anh ta, đây là ngoài ý muốn thứ hai. Sau đó năng lực cùng phán đoán của tôi, đó là một đột biến. Mà cậu không để ý cũng không coi trọng, chỉ quá mức tin tưởng vào tương lai mình lập ra – là cậu, hại chính cậu.”

“Giờ anh không sợ Austria sẽ có chuyện?” Giọng hắn rất thấp, nhưng uy hiếp giấu trong đó không hề ít. “Không sao.” Tôi bật cười khẽ. “Sau khi anh ta bị bắt đã có người theo dõi, trên người anh ta cũng có thiết bị theo dõi, anh ta sẽ rất an toàn. Bằng không, cậu nghĩ sao chúng tôi có thể bố trí được tốt như vậy? – Nói cách khác, từ lúc bắt đầu, Austria sẽ bị bắt là một phần trong ván cờ tôi tạo nên. Kỳ thật… Austria không thể nhớ được chuyện gì.” “Vậy… Sao anh lại biết là tôi? …” Giọng hắn rất thấp, thậm chí còn hơi run rẩy.

“Nhớ lúc Raleigh chết cậu nói gì không? Trước đó không phải tôi nói muốn cho anh biết ai là gián điệp à?” Hắn gật đầu. “Tôi muốn nói cho cậu biết không ai trong mấy người kia là – nhưng Raleigh chết, mà cậu rất cố gắng giải thích cô ấy là gián điệp.” Cuối cùng Vitea quỳ xuống, phát ra tiếng cười khàn khàn – nhưng lại làm tôi thấy lo lắng. “Vậy sao? … Hóa ra là tự tôi nói cho anh à…”

Hiện trường lặng ngắt một lúc lâu, bỗng nhiên, hắn cầm khẩu súng ném xuống lúc trước giơ về phía tôi — “Đừng!” “Không được!!” Tôi và Wayne đồng thời hét lên. “Đoàng!”

Người, ngã xuống, dòng máu đỏ tươi chảy ra khỏi thân thể – nhưng người ấy không phải tôi, là người giơ súng… Tôi biết hắn muốn làm vậy… Gió biển thổi qua, trong không khí thoảng mùi thuốc súng với mùi tanh của máu người… Tử vong… Thực sự ở gần chúng ta như vậy ư…

“Cảm ơn anh, bác sĩ, nếu không chúng tôi cũng không thể phá án nữa.” Monho cười với tôi – đang ngồi trong nhà ăn khách sạn hưởng bữa tiệc noel. “Không cần cảm ơn tôi, đó cũng chỉ là tôi xen vào việc của người khác thôi.” Tôi cười nhẹ, thuận tiện liếc mắt nhìn Austria vẻ mặt không đứng đắn bên cạnh… À, không, giờ nên gọi anh ta là ngài Wenrol Ferry Munnsand mới đúng. “Không thể ngờ được lúc cứu anh những người kia không cẩn thận khiến đầu anh đụng vào sàn nhà lại cho anh khôi phục trí nhớ.” Tôi rõ ràng là đang đùa cợt anh ta, bởi vì, hiện giờ thật không thể liên tưởng anh ta với Austria là một.

Wenrol cười khổ. “Sớm biết làm vậy là được thì tôi đã tự mình đập đầu rồi.” “Yên tâm đi, ngoài chúng tôi không có ai biết dáng vẻ mất trí nhớ của nhà tư bản trẻ tuổi anh đâu.” Nói chuyện là Vision, vẻ mặt cậu ta cũng rất láu cá – Wenrol là ông chủ một công ty dược ở Anh, bởi vì phát hiện một nghiên cứu viên của mình đang nghiên cứu mấy loại thuốc kỳ lạ cho người khác nên mới điều tra. Vì vậy mà biết được chuyện thuốc phiện kiểu mới với cái tên Cheese. Cuối cùng, còn trộm được thuốc giải quan trọng của đối phương – chiếc chìa khóa màu đen mở chiếc hòm đặc chế của cá thể mẫu Cottage Cheese mà suýt nữa bị giết. “Này, các cậu đặc biệt đưa bệnh nhân tôi đây từ bệnh viện ra không phải để nói mấy chuyện không dinh dưỡng này chứ?” Wayne cười – lần này thì trăm phần trăm là người thật rồi.

“Đương nhiên không phải. Giáng sinh vui vẻ!” Vision trợn mắt liếc Wayne, sau đó cười giơ cao ly của mình. “Giáng sinh vui vẻ!” Mấy người chúng tôi cùng nhau giơ ly. Sau đó là cùng nhìn nhau phá lên cười.

Ngoài cửa sổ là một khoảng không trắng xóa… Trắng… Che dấu tất cả chỗ bẩn chúng tôi nhìn thấy và không nhìn thấy… Lời cuối sách: Chỉ muốn tặng truyện này cho tất cả những người tôi yêu, tôi hận, yêu tôi, hận tôi… Tôi yêu mọi người – mọi người là cuộc sống của tôi – Hải Hàn, 02, 12, 31.

HOÀN.