Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Cây sakê ra đi - Chương 17

Xem tiếp 5.

Sau khi từ chùa về, Lâm Phương Văn có viết vài ca khúc, nhưng công ty thu âm cho rằng mấy ca khúc này có phần cao siêu quá sẽ ít người hiểu được, muốn anh sửa lại đôi chút. Anh một chữ cũng không chịu sửa. Bọn họ nói: “Sao anh không tiếp tục viết mấy bài như trước đây? Tốt nhất không nên thay đổi.” Lâm Phương Văn cố gắng đột phá bản thân, nhưng họ lại sợ anh quá đột phá. Tối hôm đó, anh đã cãi nhau ầm ĩ với Diệp Hòa Điền trong phòng thu. Tôi đứng ở ngoài, cách lớp kính thủy tinh, không nghe họ đã nói những gì. Lâm Phương Văn lao ra ngoài, chạy đi không quay đầu lại, tôi đành phải vội vàng đuổi theo anh.

Anh lững thững đi trên đường, tôi ngóng nhìn theo bóng lưng suy sụp tinh thần biết bao kia. Anh đã từng viết ra vô số bài hát cảm động. Ngay lúc này, từng bài từng bài hiện lên trong lòng tôi. Tôi im lặng đi sau anh một quãng. Tôi không biết mình có thể làm được gì cho anh. Tôi vô dụng quá. Không biết đi như vậy bao lâu, anh bỗng nhiên quay người lại, mỉm cười hỏi tôi: “Sao em đi chậm vậy? Ở sau lưng anh làm gì?”

“Em không biết giúp anh thế nào.” Tôi nói. Tôi thật mong muốn tôi là một người phụ nữ dịu dàng. Vào giây phút này, tôi có thể nói những lời an ủi anh. Đáng tiếc, tôi chưa bao giờ được như thế. “Em ổn chứ?” Ngược lại, anh còn an ủi tôi.

“Anh tốt nhất.” Tôi nói với anh. Anh nở nụ cười: “Mỗi người phụ nữ đều cho rằng người đàn ông họ yêu là tốt nhất.” “Em không phải người mù quáng.” Tôi hùng hồn nói.

“Mù quáng có gì không tốt chứ? Chỉ cần là người mình yêu, mọi thứ của người đó đều tốt. Kiểu mù quáng này hạnh phúc bao nhiêu? Nếu con người có thể mù quáng cả đời, cũng chính là mãi mãi không thay đổi.” “Nhưng thật sự anh là tốt nhất. Ở phương diện này, em không mù quáng.” “Nhưng anh lại hi vọng mình có thể mù quáng một chút. Mù quáng tin rằng chính mình mãi mãi là tốt nhất. Như vậy, anh mới có thể vẫn viết tiếp, vẫn cứ lặp lại, sẽ không nghĩ nhiều.”

“Anh muốn như vậy sao?” Tôi hỏi. “Vẫn là không muốn.” Anh đút hai tay vào túi quần, cúi đầu thấp xuống, nói với giọng đau thương: “Có lẽ anh không hợp viết ca từ.” “Ai nói thế?”

“Không viết bài hát, cuộc sống còn rất nhiều chuyện có thể làm.” Anh ngẩng đầu lên, cười khổ nói. Tôi cũng cười khổ: “Vì sao không phải em an ủi anh, mà là anh lại an ủi em chứ?” “Bởi vì, em tương đối vô dụng.” Anh dùng tay vỗ vỗ đầu tôi.

Lâm Phương Văn thực sự trưởng thành. Nếu là trước đây, tối hôm nay anh sẽ một mình chạy thẳng về nhà, mà quên mất tôi ở phía sau. Anh lại càng không bao giờ bày khuôn mặt vui vẻ để an ủi tôi. Anh trưởng thành từ khi nào? Là khi mẹ anh mất sao? Đúng vậy, tôi bây giờ là người thân duy nhất của anh. Một Lâm Phương Văn trưởng thành, có nên vui hơn không? Tôi biết anh không nỡ bỏ chuyện viết lời bài hát. Ở đó anh mới tìm được bản thân mình. Đó là điều đáng tự hào nhất của anh. Muốn anh bỏ nó, anh sẽ không cam tâm. “Em đừng thế nữa. Em nhìn xem, ánh trăng đêm nay đẹp xiết bao.” Anh dùng ngón tay hất cằm tôi lên, muốn tôi nhìn vầng trăng treo lơ lửng trên trời cao.

Vầng trăng tròn vành vạnh, vào giây phút này, không khỏi có phần hờ hững. “Tại sao từ cổ chí kim, hầu như tất cả những đôi tình nhân đều phải ngắm trăng, tất cả nhà văn nhà thơ đều ca tụng ánh trăng, dùng ánh trăng để nói về tình yêu?” Tôi có chút phản đối chuyện đó “Trên trời còn có mặt trời, sao và mây mà!” “Bởi vì chỉ có mặt trăng mới có chu kỳ tròn khuyết.”

“Sao cũng có lúc sáng lúc tắt.” “Nhưng mà sự biến hóa của chúng không nhiều bằng ánh trăng.” “Cầu vồng còn hiếm thấy hơn!”

“Em có quyền không thích ánh trăng.” Anh hết cách với tôi. “Anh có thích không?” Tôi hỏi anh. “Thích.”

“Vậy em cũng thích.” Tôi nói. Anh lắc đầu: “Quả nhiên là mù quáng.”

“Không phải anh nói, mù quáng cả đời cũng là một loại hạnh phúc sao?” “Không ngờ em mù quáng đến tình trạng này.” “Không phải mù quáng hoàn toàn, nào có hạnh phúc hoàn toàn chứ?”

“Ồ, phải vậy không?” “A, em biết vì sao tình yêu không tách rời khỏi ánh trăng rồi.” Tôi reo lên. “Vì sao?”

“Vì tất cả mọi người đều thích màu vàng nha!” “Anh nói không phải.” “Vậy tại sao?”

“Vì ánh trăng là ngọn đèn mà mọi người không thể tắt đi. Nó là ngọn đèn mãi mãi.” “Nghe nói, chẳng bao lâu nữa nhân loại có thể đem tro cốt của người chết dùng tên lửa phóng ra ngoài vũ trụ, rơi trên vỏ mặt trăng, sẽ chu du trong vũ trụ rộng lớn và quay quanh trái đất không ngừng nghỉ.” “Đến lúc chết mới đặt chân lên mặt trăng? Có phải quá muộn rồi không?”

“Dù sao cũng được đến mặt trăng!” “Nếu anh chết trước, em muốn bắn anh lên mặt trăng sao?” Anh bày ra bộ dạng sợ hãi, nói đùa với tôi. “Bắn anh lên đó khá hay mà. Bắn anh lên đó rồi, như vậy sau đó ánh trăng cũng có thể hát. Chứ bắn em lên đó, không làm được gì cả, vẫn giống ánh trăng trước đó thôi.”

“Không giống đâu.” Anh nói. “Sao lại không giống?” “Bắn em lên đó, vậy thì ánh trăng mỗi đêm chính là ngọn đèn của một mình anh.”

“Anh có tắt nó không?” “Là tắt không nổi.” Từ tối hôm đó, tôi cũng giống như đa số mọi người, thích nhìn lên trời cao ngắm trăng. Ánh trăng mỗi người nhìn thấy được, phải chăng đều không giống nhau? Một mình ngắm nhìn, với ngắm nhìn cùng người yêu, cũng đã không giống nhau rồi. Ánh trăng của Lâm Phương Văn, ánh trăng của tôi có bao giờ chồng lên nhau không? Nếu có, vậy là toàn bộ ánh trăng trải dài hay chỉ là một chút ánh sáng nho nhỏ chồng lên nhau?

.