Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Chết sập bẫy rồi - Chương 2

Chương 2: Xin việc.

Tim tôi kêu rắc một cái, quả nhiên không thể nói sau lưng người tađược, con người này cả tháng không có tin tức gì, sao lại xuất hiệnlúc này chứ, nhưng bản thân vẫn theo quán tính giơ một tay lên chàohỏi nhiệt tình: “Hi, em chào thầy ạ”. Hắn chỉ im lặng nhìn, mãi tới khi tay tôi cứng đờ mới chịu chuyểntầm nhìn, ánh mắt vẫn như thường, không có chút tình cảm gì, đảomắt nhìn xung quanh như không thấy tôi, rồi quay người đi ra ngoài. Tim tôi nhói lên, chỉ cảm thấy trời nghiêng đất ngả, tuyệt vọng dângtràn, tôi nắm chặt lấy tay Tiêu Tuyết, lay cật lực: “Tại sao? Tại sao?Thế này là vì sao?”.

Tiêu Tuyết nhe o mắt hỏi: “Mày với bà Cùng Dao(4) có họ hàng vớinhau à?”. Mặt tôi xám ngoét như tro: “Tim tao đau quá, hoảng quá, khó chịuquá”. Tiêu Tuyết tính đưa tay ra vỗ đầu an ủi tôi.

Tôi yếu ớt hỏi lại nó: “Mày nói coi, Tống Kim Quy sẽ không vì mấycâu nói của tao mà sửa điểm lại đấy chứ?”. Tiêu Tuyết giật mình, tay hạ xuống đập bốp lên đầu, làm cả mặt tôiúp vào bát mì. Sau tôi mới biết, hôm ấy vì phải xử lý mấy chuyện còn lại sau khinghỉ dạy nên Tống Tử Ngôn mới quay lại. Một tuần trời từ ngày đó,ngày nào tôi cũng chường mặt tới chỗ thư ký khoa, tra bảng điểm màmồ hôi lạnh đổ ròng ròng. Sau đấy, trong trường xuất hiện tin đồn tôivới thầy thư ký khoa có quan hệ bất chính, ngày nào cũng diễn trò“sau giờ học” ở phòng làm việc thần thánh trang nghiêm. Thế nêntôi hứng đủ thứ ánh mắt nghi ngờ của nhân dân toàn khoa, ông thầykia còn bị thầy hướng dẫn gọi lên phê bình tác phong làm việc.

Gặp nhau riết thành quen, thầy thư ký kia vừa hút thuốc vừa hậmhực nói với tôi: “Thật ra có quan hệ mập mờ với sinh viên cũng làmột cách khẳng định sức quyến rũ của tôi, chỉ cần không bị người tanắm được nhược điểm thì tôi cũng chả để tâm. Nhưng sao lại phảidính với cô chứ? Làm giá trị con người tôi xuống dốc không phanh”. Nghe đồn có hôm từ phòng ông thầy đó còn phát ra tiếng nam nữrên rỉ thở dốc khiến người nghe phải mặt đỏ tim run. Ngay hôm sau,trên cổ và cánh tay của lão ta xuất hiện mấy dấu hôn lẫn vệt sưng đỏkhả nghi, khiến cho danh tiếng của tôi càng ngày càng bay cao bayxa. Đương nhiên, với sự quan tâm nhiệt tình này của quần chúng, tôi sẽkhông để trong lòng, chỉ có chuyện duy nhất cần phải lưu tâm làcách đây nửa tháng, thành tích của tôi là sáu mươi mốt điểm, cuốicùng cũng có thể ngủ ngon được rồi.

Sống có gian nan, chết mới an nhàn, đợi kiếp này tôi phải sống khókhăn thì không có cửa đâu, chết an nhàn thì còn có thể. Nếu một người bị Tiêu Tuyết coi thường thì chắc chắn cuộc sống củangười đó đã sa đọa triệt để rồi. Đương ôm máy tính nghe Toko hátthì Tiêu Tuyết đã rút phựt cái phích cắm ra, trừng mắt nhìn tôi lạnhlùng: “Để không cho mày chết trên giường, tao quyết định vác the omày tới hội chợ việc làm”. Ở ký túc xá lâu lâu, tôi thực sự cũng nên đi hít thở không khí, hơnnữa, tuy bố mẹ có thể sắp xếp công việc cho tôi, nhưng tôi cũngmuốn tự lập một lần, bèn rời giường đi với Tiêu Tuyết. Nhưng tới hộichợ việc làm, tôi mới hối hận, cũng cảm nhận được vô cùng sâu sắcmấy chính sách cơ bản của Trung Quốc - kế hoạch hóa gia đình tuyệtđối không được thực hiện triệt để. Vốn đã tưởng căng-tin trườngbuổi trưa là nơi có mật độ dân số đông nhất thế giới, mấy đứa con gáimua cơm trước cửa bán là người hoành tráng nhất trên thế giới, tớiđây mới biết tầm nhìn của mình thiển cận, hạn hẹp quá.

Công ty có thông báo tuyển dụng cũng không nhiều, có khoảng haimươi công ty xếp thành một hàng, mà phần lớn toàn là tuyển ở bộphận tiêu thụ của công ty bảo hiểm. Nói dễ nghe thì là tiêu thụ, cònnói trắng ra là tiếp thị bảo hiểm. Tôi nhủ thầm: “Một con sinh viênnhư mình mà đi tiếp thị bảo hiểm thì có phải là hơi bị coi thườngkhông chứ”. Vừa nhủ xong thì thấy tờ sơ yếu lý lịch trên cùng củachồng hồ sơ ở công ty bảo hiểm, tôi lập tức ngậm miệng lại. Vô ýthấy con dấu đỏ chót của trường đại học XX thần thánh lẫy lừng trêntờ sơ yếu lý lịch đó, trừ việc cúi đầu ra, tôi chẳng thể làm gì hơn nữa. Thứ thừa nhất ở thế kỷ hai mươi mốt là gì?Nhân tài!Thứ thiếu nhất là gì?Việc làm. Tôi rất muốn đi về, nhưng tinh thần dũng sĩ của Tiêu Tuyết lại chọnlúc này mà bùng phát, dũng cảm nhìn thẳng vào nhân s inh ảm đạmnày, hăng hái xông pha, sơ yếu lý lịch trong tay bay lả tả như tuyếtrơi. Chắc mỗi công ty phải nhận được ba tờ là ít.

Tôi liếc nhìn năm bản sơ yếu lý lịch trên tay mình, trên đó dán cáiảnh tôi đang sụp mắt lờ đà lờ đờ, trong lòng tự nhiên thấy xấu hổ vôcùng. Hai đứa học hành chả đâu vào đâu như nhau, sao lại khác biệtdữ vậy? Thế nên tôi hạ quyết tâm phải thoát khỏi cái vỏ tự ti khôngcó chí tiến thủ của mình, dũng cảm bước tới trước một bước. Từ caotới thấp, từ khó tới dễ, tôi đi tới chỗ tụ tập nhiều người nhất, đi tới,rồi lại đi tới. Ngồi tại bàn tuyển dụng là hai bà chị nhìn rất đẹp, vẻ mặt rất nghiêmtúc. Tôi mỉm cười lấy lòng một cái, cẩn thận đưa bản sơ yếu lý lịchcủa mình cho họ, cười giả lả hỏi mấy chuyện của công ty. Tôi hỏimười câu, hai bà chị kia cũng chẳng thèm trả lời lại lấy một câu, ngaycả một cái liếc mắt lấy lệ cũng chẳng có, tôi tròn mắt nhìn bản sơ yếulí lịch của mình bị họ tiện tay nhét vào chồng lý lịch cao tới năm mét,cảm thấy mình đã ném ra một cái bánh bao thịt, mà hai bà chị kia tớingửi một tí cũng chẳng thèm. Trước khi được nếm mùi vị chết đói, tôi hãy còn có khí khái bấtkhuất, năm bản sơ yếu lý lịch đều nộp vào những công ty có tiếngtăm lớn chứ không thèm nộp cái nào cho mấy công ty bảo hiểm kia.

Tiêu Tuyết chê tôi quá ngốc quá ngây thơ, cứ lao đầu nộp hồ sơ chomấy công ty to, căn bản là khó mà được chọn, có khi người ta vừanhìn vào hồ sơ, thấy trường tôi tốt nghiệp đã ném veo vào thùng rácrồi. Chẳng ngờ bỗng nhiên hôm sau lại nhận được điện thoại từ công tyhoành tráng nhất, công ty mà tôi nghĩ là khó có cơ hội nhất. Thế nên tôi lựa quần áo rất cẩn thận, còn mượn thêm đôi giày caogót, xiêu vẹo đi tới nơi phỏng vấn.

Lúc vào công ty tôi mới thấy mình xong đời rồi, không nói tớichuyện tư thế, từ lễ tân tới nhân viên công ty, chỉ cần nhìn đámngười toàn là những tinh anh đang đứng ở hành lang kia, bỗng chốctôi có ảo giác mình biến thành mấy cái lá cây xanh mướt, còn họ lànhững bông hoa muôn hồng nghìn tía. Một cô nàng sắc mặt hơi tai tái giống tôi tới bắt chuyện: “Này, chịhọc ở trường nào thế?”. Tôi tự giới thiệu rồi hỏi lại: “Thế còn chị?”.

“Đại học XX”. Lời vừa ra khỏi miệng, tôi đã xếp ngay cô vào cáiđám hoa rực rỡ bên kia. Cô cau mày nói: “Chắc lần này tôi khôngđược tuyển rồi, nãy tôi vừa gặp mấy người là tiến sĩ, nghiên cứu sinhở trường”. Tôi nuốt nước bọt, bắt đầu có cảm giác cô nàng đang ngồi nóichuyện với mình đây biến thành đám lá cây xanh tươi, còn bản thânmình thì biến thành bãi phân trâu bốc mùi. Cô ta cứ thế ngồi than thở giải tỏa hết lo lắng trong lòng, còn bồithêm: “Vốn dĩ tôi còn hơi tự tin, nhưng không biết sao hôm qua lạicó tin truyền ra, nói tổng giám đốc công ty này đích thân phỏngvấn”.

Tôi hỏi: “Thế không tốt à?”. Cô đáp: “Tổng giám đốc công ty này mới từ nước ngoài về, phát âmcủa tôi để hù người ngoài nghề còn được, chứ ở trước mặt ông ta thìdùng sao đây?”. Tôi im lặng, lừa người ngoài nghề tôi còn làm không nổi, huống hồ làngười trong nghề. Lúc cô nàng kia cứ oán hận mình không chạyđược thì tôi bò còn chưa vững nữa là.

Cô ta nhìn tôi cười ngượng ngùng: “Phiền chị cầm giùm tôi một lát,tôi vào toilet”. Tôi ôm túi xách, tay cầm quyển sổ ghi chú nhỏ của cô ta, quyển sổ tựmở ra, đúng vào cái trang ban nãy cô ta vừa xem, trên đó là mộtdòng chữ: “Đáp án chuẩn bị phỏng vấn bằng Tiếng Anh”. Tôi khẽngó nghiêng, áng chừng cô ta còn chưa về, vội vàng cúi xuống lénhọc thuộc mấy câu tiếng Anh. Một đống người đi vào, rồi lại một đống người đi ra.

Thực ra con người ta sợ nhất không phải là kết quả, mà là quãng thờigian chờ kết quả cơ, chết cùng lắm chỉ là một cái chớp mắt, nhưngchờ chết chắc chắn là chuyện khiến ta sợ hãi nhất. Cho nên lúc tênmình được gọi vào phỏng vấn, tôi lao ngay vào trong phòng với tinhthần chết sớm siêu thoát sớm. Xui sao, tôi quên béng mình đang đi giày cao gót, vội lao vào suýtnữa là bị đo đất, may là nhanh tay đè được lên cạnh ghế. Tôi lén thởphào, nhanh chóng chỉnh lại tư thế ngồi đoan trang nhất. “Phì!” - cóngười cười tôi, tiếng cười này nghe sao quen tai quá, tôi ngẩng đầunhìn người phỏng vấn. Tống Tử Ngôn đã lâu không gặp, áo quần chỉnh tề đang ngồi trướcmặt, nhìn tôi, nửa cười nửa không.

Tình... tình hình này là sao?Một người đã hói nửa đầu, tuổi cỡ trung niên ngồi ngay cạnh hắn đãdùng hành động để trả lời cho câu hỏi của tôi, ông ta nghiêng ngườivề phía Tống Tử Ngôn, cung kính nói: “Tổng giám đốc, bắt đầuthôi”. Mắt tôi tý nữa thì lòi luôn ra ngoài, oan gia ngõ hẹp, đúng là oan giangõ hẹp, nhưng mà kiểu này có thể tính là một loại duyên phậnkhông nhỉ? Tôi lại bắt đầu suy tưởng hão huyền, dù sao chúng tôi đãtừng trải qua hơn một tháng trời mệt nhọc đẫm mồ hôi ở bên nhau. Mà ai cũng biết rồi đó, đãi ngộ ở công ty này tốt tới mức làm ngườita phát rồ lên.

Đương nhiên, Tống Tử Ngôn không có suy nghĩ giống tôi, hắn cúiđầu lật lật sơ yếu lý lịch của tôi, trông vẻ như đang xử lý việc công. Hắn đọc lý lịch, chân mày hết nhíu lại rồi giãn ra, vừa như nghi ngờ,vừa như đang mắc cười, sau đó chậm rãi đọc lên: “Tính tình thật thà,nhiệt tình giúp đỡ người khác, hạnh kiểm trong trường rất tốt, thànhtích xuất sắc, tính cách cởi mở, có quan hệ tốt với thầy giáo và cácbạn trong trường…”. Hắn khẽ cười một tiếng, ngẩng đầu nhìn tôi:“Cô Tần, thực tình với lý lịch này của cô tôi có chút nghi vấn”. Vốn dĩ lúc nghe hắn đọc cái sơ yếu lý lịch đó lên tôi đã thấy rất xấuhổ rồi, với lý lịch đó, tôi nghĩ mình có đảm nhiệm luôn công việc củaGeorge Bush cũng chẳng thành vấn đề. Nhưng nghe hắn hỏi thế, tựnhiên tôi lại thấy nóng máu. Lý lịch xin việc so với ngực nữ minhtinh còn giả tạo hơn, mà đâu chỉ có mình tôi làm thế, nhòm qua cái lýlịch của Tiêu Tuyết thì hết nhận ra nó luôn, có khi còn tưởng nhầmlà bài phát biểu của Obama không chừng. Hắn thế thì bảo tôi chịusao cho được? Tôi bực mình đáp: “Những điều tôi viết trong sơ yếulý lịch này đều là sự thật hết”.

Cái gì mà cởi mở chân thành, vui vẻ giúp đỡ người khác, coi ai có thểđi kiểm chứng nào?Hắn hắng giọng: “Cao một mét sáu tám?”. Tôi đỏ mặt: “Ầy, là khi đi giày”. Hắn đảo mắt nhìn lên đầu tôi, tôi chịu thua: “Giày năm phân khôngđược sao?”.

Hắn nhìn lại lý lịch, hỏi tiếp: “Thông thạo ba ngôn ngữ?”. Tôi cúi đầu, mắt dán vào sàn nhà: “Trung, Anh, Nhật”. “…*^()(_$%#&%O(_+*&^&*%” - Hắn tuôn ra một tràng dài.

Tôi ngầm tán thưởng trong lòng, dễ nghe quá à, quả nhiên là ngườiđã học ở nước ngoài, phát âm nghe còn hay hơn cả phát âm của thầygiáo mình, chỉ tiếc mỗi điều, tôi nghe không hiểu lấy một chữ. Hắn chậm rãi nói lại một lần nữa, rồi mỉm cười nhìn tôi: “Lần nàynghe rõ chưa?”. Tôi giả đò đã hiểu, gật đầu.

Hắn đan hai tay, ngả người dựa vào ghế, nheo mắt nhìn tôi: “Vậymời cô trả lời”. Tôi hắng giọng, cố gắng nhớ lại mấy đáp án học lén khi nãy, tuy chảhiểu hắn nói gì, nhưng là phỏng vấn mà, chắc cũng na ná như thếthôi, với những chuyện như thế này tôi rất tự tin. Cả căn phòng rơi vào im lặng, mấy người ngồi phỏng vấn há hốcmồm, chỉ có hai người duy nhất còn bình thường là tôi và Tống TửNgôn. Tống Tử Ngôn gật đầu: “Rất tốt, trả lời rất tốt”.

Mấy người ngồi bên nghe vậy cằm rớt hết xuống ngực. Hắn không để ý, nói tiếp: “Vấn đề cuối cùng, mời cô hãy nói vài câutiếng Nhật thông dụng”. Tiếng Nhật tôi khá thông thạo, có thể nói, giờ đưa tôi một bộ phimNhật, chắc chắn tôi có thể dịch ra ngay. Điều kiện tiên quyết, phimđó phải là nam nam quần nhau trên giường. Nói mấy câu tiếng Nhật,hay là tôi nói “yame tte” nhỉ? Tôi nghiêm túc suy nghĩ một hồi, bỗngnhiên nhớ lại mấy câu chào hỏi của đôi vợ chồng người Nhật trongnhững ngày tháng cực khổ trước kia, tuy không biết nghĩa cụ thể,nhưng vẫn phát âm theo.

Tống Tử Ngôn ngây người ra như bị thất thần, trong mắt dường nhưcó sóng nước dịu dàng đang chuyển động, cứ thế nhìn tôi thật lâu,tới lúc cả người tôi bị hắn nhìn tới cứng đơ, Tống Tử Ngôn mới mỉmcười: “Chúc mừng, cô đã trúng tuyển”. Tôi đờ người ra, có chút không thể tin được, mấy người phỏng vấncằm rớt lộp bộp xuống đất. Tới khi hoàn hồn, tôi mới vội vàng cúi đầu: “Cảm ơn, cảm ơn”. Sungsướng đứng lên ra về. Tới lúc đến gần cửa, giọng nói lạnh lùng củaTống Tử Ngôn lại vang lên: “Còn một chuyện nữa”.

“Chuyện gì ạ?” - Tôi quay đầu lại hỏi. Hắn lại tuôn ra một tràng nữa, nghe rất quen tai, là câu ban nãy hắnmới hỏi tôi đây mà. Tôi nghi hoặc nhìn hắn, không lẽ muốn mình trảlời lại lần nữa?“Câu này có nghĩa là, cô có biết trang phục của mình hôm nay rấtxấu không?”. Hắn thản nhiên nói, khóe miệng nhếch lên trước ánhmắt tức giận của tôi: “Còn nữa, câu này là tiếng Pháp”. Tuy rằng rất mất mặt, nhưng chính thức được nhận vào công tykhiến lòng tôi lâng lâng, chút mây đen nho nhỏ này sao che nổi ánhdương xán lạn. Tuy rằng bị Tiêu Tuyết ấm ức chê là đồ tiểu nhân đắcchí, nhưng đắc chí kiểu này thì bảo tôi đi làm tiểu nhân cũng được.

Tôi nghĩ căn bản không phải ở mình, then chốt chính là Tống TửNgôn, tuy mồm miệng ác ý một chút, lòng dạ đen tối một chút,nhưng cũng có lòng chiếu cố tới học sinh cũ của mình. Dựa vào tìnhnghĩa bạn bè lâu năm của tôi với Tiêu Tuyết và thái độ của nó với tôisau này, tôi bèn gọi điện cho thầy giáo cũ, sếp của sếp của sếp mới:“Thầy Tống, à không tổng giám đốc”. Giọng hắn nghe uể oải: “Có chuyện gì không?”. Tuy hắn không thấy tôi, nhưng tôi vẫn nở nụ cười rất nịnh nọt:“Không có chuyện gì, lâu ngày không gặp nên rất nhớ thầy thôi”.

Hắn im lặng một lát rồi mới nói: “Cô cũng biết lâu ngày rồi, sao giờmới gọi điện tới hả?”. Tôi tìm lý do: “Chỉ vì dạo này em hơi bận thôi, nhưng nỗi nhớ thầytrong em vẫn cuồn cuộn chảy như nước sông Trường Giang”. Hắn nghiêm túc hỏi: “Nhớ tôi cái gì, muốn tập thể dục buổi sáng lạichứ gì?”.

Lần thứ hai tôi bị hắn làm nghẹn họng. Hắn lại hỏi: “Nếu nhớ tôi, sao lâu thế mà vẫn không thèm gọi điệncho tôi hả?”. Hắn chắc chắn có vấn đề về giao tiếp, mỗi lần mở miệng đều khiếnngười nói chuyện với mình á khẩu nói không nên lời.

Im lặng một lúc, hắn lại nói: “Không có chuyện gì thì tôi cúp máyđây”. Tôi cảm thấy rất khó mở lời, không còn cách nào khác, đành lờ tịtTiêu Tuyết ở bên đang nháy mắt ra hiệu: “Vậy tạm biệt tổng giámđốc”. Hắn ừ một tiếng.

Tôi run rẩy buông di động xuống đã thấy ngay cặp mắt tức giận củaTiêu Tuyết: “Tần Khanh!”. Tôi giơ tay lên: “Không phải tao không muốn nói, mày cũng ngherồi còn gì, căn bản là lão ấy không cho tao cơ hội mở mồm mà”. “Thế cũng không được!”. Tiêu Tuyết nheo mắt: “Không có điềukiện cũng phải vượt khó mà đi, dưới đạn khói quân thù nói chuyệnnhân tình”.

Tôi đau khổ: “Tao cũng muốn thế, nhưng mà thực không mở miệngđược, nếu không mai tao lại gọi điện tiếp, thế được không?”. Nó cụt hứng quay về giường: “Chỉ có thể thế thôi”. Khủng hoảng tài chính đụng trúng đầu chúng tôi, vận số Tiêu Tuyếtđen đủi không được như tôi, đương nhiên là buồn rồi. Nhìn nó nằmtrên giường, nhớ lại mấy tháng trước hai đứa còn sống vô lo vô ưu,tự nhiên thấy buồn vu vơ, cũng từ từ ngồi xuống giường. Bây giờmới để ý màn hình di động vẫn sáng như cũ, hóa ra ban nãy tôi quênấn nút kết thúc cuộc gọi.

Thế sao Tống Tử Ngôn vẫn không cúp máy?Tôi áp di động vào tai, lên tiếng: “A lô?”. Bên kia trả lời lại rất nhanh, giọng đanh mà lạnh lùng: “Có phải bạncủa cô cũng muốn tới công ty tôi làm việc?”. Tự hắn nói ra, tôi vội vàng nói tiếp: “Vâng, vâng, thầy Tống, đều làsinh viên của thầy cả mà, thầy sắp xếp chút đi”.

Một lát sau, hắn mới chậm rãi hỏi: “Cô gọi điện cho tôi là vì chuyệnnày hả?”. Tôi thuận thế nịnh nọt thêm: “Thầy đúng là anh minh cơ trí…”. Lờicòn chưa dứt, di động đã vang lên mấy tiếng “tút, tút, tút” kéo dài. Chậc chậc, lần này cúp máy nhanh thật.

Ôi chao ơi, thầy cũ sếp mới của tôi, anh cứ hỉ nộ vô thường thế làmcái gì?Tuy nhủ thầm trong lòng như thế, nhưng nỗi sung sướng lần đầu đilàm đã đè chết bài học đau thương trong dĩ vãng, ba ngày sau, tôivận bộ đồ công sở màu đen tới công ty. Lần này công ty tuyển rất nhiều nhân viên mới, cũng phải trên haimươi người, có thể nói lần này là thay máu, thế nên lúc chúng tôi tớinhận việc, công ty còn mở ra cái gì đó đại khái là đại hội động viên. Mấy vị sếp lớn mặc đồ u, đi giầy da ngồi trên khán đài, tuần tựđứng dậy phát biểu, nói đi nói lại cũng chỉ loanh quanh mấy chuyệnnhư là nền kinh tế toàn cầu hiện nay ảm đạm tới mức nào, thế mà lũnhân viên mới như chúng tôi có thể vào làm việc trong một công tyhiện đại tốt đẹp cỡ này là may mắn biết bao, vân vân và mây mây.

Đúng là toàn những câu buồn ngủ, nhiều người đã lôi di động ra ngồingay đó chơi điện tử hoặc chat QQ. Là nhân viên mới, tôi còn muốngiữ lại chút hình tượng tốt đẹp về mình, cố nhịn cái tay ngứa ngáy,ngồi nghiêm chỉnh, hai mắt sáng ngời giống con mèo đen nhạy cảm. Tống Tử Ngôn cũng ăn mặc trang trọng ngồi trên khán đài, ngayđúng chỗ bắt mắt nhất, hắn ngồi giữa một đám lão già bụng to đầuhói trông chẳng khác nào trăng giữa bầy sao. Hình như hắn cũng hơi chán, cúi đầu nhìn tờ giấy trong tay, quayquay cây bút. Đèn sân khấu rọi thẳng vào người hắn, đúng là minhchứng tốt nhất cho mấy chữ “trẻ tuổi tài cao, dung mạo đẹp đẽ”. Rõràng không hề thay đổi, nhưng cảm giác nhìn Tống Tử Ngôn ở đâyhoàn toàn khác với lúc nhìn hắn ở trường, trầm tĩnh mà sắc sảo, khíphách nhưng vẫn thản nhiên. Thế này hắn không còn là thầy giáo đãtừng đốt cháy tâm hồn của bao s inh viên trong trường, mà đã trởthành con quỷ hút máu chuyên bóc lột nhân dân lao động!Ngay lúc bao tử của mọi người đã bắt đầu kêu ọt ọt phản đối, cái lãogiám đốc đang phát biểu mới rề rề nói: “Sau đây mời tổng giám đốccông ty lên phát biểu”.

Tiếng dạ dày kêu réo cùng với tiếng vỗ tay hợp lại nghe ra cũng khálà sôi nổi. Tống Tử Ngôn đứng dậy nói: “Những gì cần nói thì mọi người đã nóihết rồi, tôi chỉ bổ sung thêm một chuyện quan trọng nhất nữa thôi”. Boss lớn nhất mở miệng vàng, mọi người ai cũng nín thở đợi chờ.

Yê n lặng ba giây, hắn mỉm cười đảo mắt nhìn quanh một vòng: “Lầnnày công ty chi tiền, mời mọi người tới nhà hàng XX ăn tiệc đón nhânviên mới”. Tiếng vỗ tay vang lên như sấm, mắt rưng rưng, tôi cũng vỗ theo tớiđỏ cả hai tay. Giữa tiếng vỗ tay vang dội, Tống Tử Ngôn phóng khoáng bước đi,cô nhân viên mới được tuyển vào cùng tôi đứng cạnh mặt đỏ lên:“Tổng giám đốc của chúng ta đúng là quá đẹp trai!”.

Tôi từ từ tỉnh ngộ, trước tiên làm cho người ta khó chịu, đợi đến khiai cũng thất vọng bất mãn tới cực điểm, hắn mới lên đài giả làmngười tốt. Người này quá biết mua chuộc nhân tâm, quả nhiên là têngian thương do đế quốc Mỹ đào tạo!Công ty hoành tráng bỏ tiền ra bao cả nhà hàng mời mọi người đi ăn. Lúc vào nhà hàng, khi Tống Tử Ngôn tùy ý chọn lấy một cái bànngồi xuống, những người khác mới dám lục tục ngồi theo. Ngồi cùngbàn với hắn toàn là giám đốc lên phát biểu lúc nãy, bàn vẫn còn chỗmà chả ma nào dám mon men tới đó ngồi. Nhưng cho dù là nhân viênmới hay cũ, tuy hai bên đều nhường chỗ ngồi cho nhau, nhưng thựcra ai cũng muốn được ngồi gần với trung tâm quyền lực một chút. Những người liên quan ngồi quây quanh hành tinh Tống Tử Ngônthành hệ mặt trời.

Tôi vô cùng đồng cảm với những người đó, cái tên khốn Tống TửNgôn này, bình thường đã làm người ta nghẹn họng, tới lúc ăn vẫnlàm người ta nghẹn chết đi được. Trân trọng s inh mạng, tránh xa yêu nghiệt. Tôi ngồi vào bàn cách bàn của Tống Tử Ngôn xa nhất, có lẽ vì cáchxa quá mà bàn cũng chỉ có ba người ngồi. Trừ tôi ra thì còn một nammột nữ nữa, nam nhìn qua chắc hơn hai mươi, nhỏ hơn tôi một chút,tóc nhuộm vàng, mặc quần jean rộng thùng thình, lọt thỏm giữa cảphòng toàn u phục giầy da, trông rất lạc lõng. Nữ độ ba mươi, mặcđồ công sở, kính gọng kim loại, xem ra chức vụ cũng bình thường.

Bàn rất lớn, chúng tôi ngồi cách xa nhau, im lặng chờ thức ăn bưnglên. Bởi khách cũng chỉ có đám người công ty tôi nên thức ăn cũng đượcmang lên nhanh chóng. Phục vụ tươi cười nhẹ nhàng đặt đĩa thức ănlên trên bàn, rồi mới từ từ mang món canh tới…Vốn dĩ cái bàn tôi đang ngồi đây có một chân bị nghiêng, chỉ cần đènặng lên một chút là rung rung, lắc lắc. Phục vụ nhìn chúng tôi, cườihối lỗi: “Xin lỗi, bàn này không được chắc chắn lắm, hay là mọingười đổi sang bàn khác đi”. Người tóc vàng coi bộ hơi sốt ruột, nói: “Tìm thứ gì chèn vào chânbàn là được rồi”.

Phục vụ đáp: “Vâng, vậy xin quý khách đợi một lát”. Đương muốn đi tìm thì bà chị nhìn bình thường kia đã mở miệng nói:“Không cần tìm đâu, tôi có đây rồi”. Sau đó lấy một miếng băng vệ sinh từ trong túi ra, đưa cho phụcvụ…Trong giây lát, tôi đần ra, phục vụ cũng sững sờ.

Thấy không ai có phản ứng gì, chị ta hỏi lại: “Sao? Có phải không đủkhông?”. Rồi lại đưa tay vào túi xách, định lấy thêm. Phục vụ đỏ bừng cả mặt, vội nói: “Đủ rồi, đủ rồi”. Run run nhận lấy miếng băng, phục vụ vội vàng chèn lại chân bàn rồiquay người đi như lướt ra khỏi chỗ tôi.

Hai hàng nước mắt chảy thầm trong lòng, người ở công ty này rốtcuộc là người thế nào đây?Đừng trông mặt mà bắt hình dong, người càng nhìn bình thường thìcàng biến thái không à, người có vẻ ngoài nho nhã như Tống TửNgôn là điển hình, còn như bà chị nhìn qua rất bình thường đây lại làkinh điển. Nghĩ tới đây, tôi không nhịn quay sang cười cười vớingười có vẻ mặt rất kỳ quặc kia. Người bình thường, không dễ đâu. Cậu ta nhìn tôi một cái, hỏi: “Cô là nhân viên mới?”. Tôi gật đầu.

Lại hỏi tiếp: “Có bạn trai chưa?”. Tôi lắc đầu. Cậu ta nói luôn: “Thế đêm nay tới nhà tôi đi”.

“Phụt!”. Ngụm rượu trong miệng tôi phun hết ra ngoài. Cậu ta nói: “Đừng nên vui quá, dù lúc ấy chúng ta xảy ra chuyện gìthì cũng không có nghĩa là tôi với cô có quan hệ lâu dài đâu”. Tôi nhổ vào, con mắt nào của cậu thấy tôi vui vẻ hả? Tôi nhìn kỹ lạicậu ta, dù mặt trắng trắng ra chiều không khỏe mạnh lắm, nhưng vẻmặt rất nghiêm túc, mắt có quầng thâm, nhưng ánh mắt rất trongsáng.

Nói cách khác, cậu nhóc này không hề nói đùa, mà là nghiêm túcmuốn mời tôi. Bốn hàng nước mắt chảy thầm trong lòng, người ở công ty này rốtcuộc là người thế nào đây?Đương nhiên là tôi cự tuyệt: “Không đi”. Cậu ta liếc mắt nhìn tôi một cái: “Cô đừng có giở cái trò lạt mềmbuộc chặt ra đây, tôi không kiên nhẫn nổi với phụ nữ đâu”.

Nhìn gương mặt như sắp chịu hết nổi của cậu nhóc kia, tự nhiêntrong tôi dâng trào ý muốn được làm nghiên cứu khoa học. Chỉ hậnkhông thể bổ đầu cậu ta ra coi có khối u gì trong đấy mà dám tự tinquá đáng như thế. Cuối cùng lý trí cũng chiến thắng tình cảm, tôi bịađại ra một lý do: “Tôi rất ghét người tóc vàng”. Cậu nhóc cào cào tóc, nghi ngờ hỏi lại: “Thật à?”. Tôi gật đầu cái rụp.

Cậu bĩu môi: “Thế quên đi”. Tuy rất biến thái, nhưng được cái không dây dưa lằng nhằng, tôi thởphào nhẹ nhõm một cái. Lúc này ở hệ mặt trời bên kia, nhờ tác dụngcủa cồn mà bầu không khí từ câu nệ đã nhảy sang náo nhiệt. Tiếngtâng bốc của cánh đàn ông cùng âm thanh nũng nịu ngọt ngào củacác chị thi nhau vang lên, tất cả cùng chung vì một mục tiêu, bắtTống Tử Ngôn hát. Chối, rồi lại nài nỉ, rồi lại chối, lằng nhằng tới gần nửa tiếng, tôi sungsướng hả hê nhìn Tống Tử Ngôn rơi vào biển cả chiến tranh nhândân rộng lớn mênh mông, kẻ luôn chịu thất bại như tôi nhịn khôngđược mà cười đắc ý, rất đắc ý. Đang cười thì thấy Tống Tử Ngôn liamắt qua đây, tôi vội vàng thu lại nụ cười, bày ra bộ mặt kiên quyếtủng hộ hắn. Khóe miệng hắn nhếch lên thành nụ cười nhạt, căn cứvào hiểu biết của tôi, lúc hắn cười như thế thì tôi thường không sốngthoải mái nổi.

Quả nhiên, ngay sau đó, hắn chậm rãi cất giọng: “Tần Khanh, cô quađây”. Tôi đi qua vô vàn ánh mắt ngạc nhiên lẫn hoài nghi của mọi người,một giọng nữ kỳ quái vang lên ngay bên tai: “Trí nhớ của tổng giámđốc thật tốt, tên nhân viên mới vào cũng nhớ được”. Tống Tử Ngôn chỉ cười không nói, cũng không có ý định giải thích.

Tôi hiểu rồi, hắn không thèm công khai mối quan hệ thầy trò vôcùng thuần khiết thiêng liêng giữa hai chúng tôi, mà lợi dụng tínhhiếu kỳ của mọi người để lôi kéo sự chú ý hướng vào tôi. May là so với một lá chắn thông thường, tôi còn biết mở miệng giảithích được: “Tổng giám đốc trước là thầy của tôi”. Chuyện Tống Tử Ngôn trước kia làm giảng viên có người biết, chonên đám người ồ lên một tràng dài.

Tống Tử Ngôn đưa mic cho tôi: “Vậy thì đây coi như cơ hội cô báođáp công dạy dỗ của tôi, thay tôi hát một bài đi”. Tôi cự nự: “Em hát không hay”. Hắn nói: “Không sao, hát cái gì cũng được”.

Tôi tự xưng là tiểu master, mặc dù có hơi xấu hổ nhưng vẫn khônghề luống cuống, nhận lấy mic ngay. Tống Tử Ngôn chậm rãi nói: “Cô là s inh viên xuất sắc khoa tiếngAnh, thế thì hát tiếng Anh đi”. Hắn cố ý, tuyệt đối là cố ý! Rõ ràng biết đến khẩu ngữ của tôi cũngchỉ tàm tạm mà còn bắt tôi hát. Vết thương đã liền miệng không đau,không ghi nhớ kinh nghiệm đau thương trong quá khứ, thả lỏngcảnh giác trước kẻ địch là lỗi của tôi. Tôi thật thà khai: “Tiếng Anhcủa em không tốt lắm”.

Hắn cười rất hiền lành: “Đừng nên khiêm tốn quá, môn chuyênngành học không giỏi thì làm sao công ty tôi tuyển cô vào được”. Tổng giám đốc đã lên tiếng, có ai dám không gật. Tôi đảo mắt một vòng, ai cũng như gà con mổ thóc, chỉ có tên nhóctóc vàng ngồi trong góc là khoanh tay nhìn tôi. Tôi thầm kêu khổtrong lòng, sớm biết thế đã theo nó về nhà quách cho rồi, chắc nómời mình đến nhà chỉ để tâm sự chuyện đời người, chuyện lý tưởng,chuyện Obama thôi, có sao cũng không tới mức phải rơi vào tìnhcảnh này.

Nhưng nếu đã bị đưa lên Lương Sơn thì tôi cũng đành phải giở chiêuchó cùng dứt giậu thôi, tôi hỏi: “Tổng giám đốc, em được tự chọnbài chứ ạ?”. Hắn nheo mắt nhìn tôi như Tôn Ngộ Không làm sao thoát nổi NgũChỉ Sơn, vô cùng khoan dung độ lượng: “Tùy cô”. Hắn đúng là đã quá coi thường tôi rồi, không ngờ rằng trên thế giớinày còn một bài hát tiếng Anh mà nhắm mắt tôi cũng có thể hátđược.

Tôi quay đầu nói với phục vụ: “Bật cho tôi bài Happy Birthday!”. Nhạc chúc mừng sinh nhật trong nhà hàng dùng khi khách có s inhnhật, giai điệu cứ lặp đi lặp lại. Tôi đứng giữa một đám người đanghá hốc miệng mồm ra hát đủ năm lần. Nhạc dừng, tôi buông mic,nhìn sắc mặt mọi người đang đờ ra, tự cảm thấy mình thật bi trángbiết bao nhiêu. “Bốp bốp bốp!”. Tiếng vỗ tay của Tống Tử Ngôn vang lên đầu tiên.

“Bốp bốp bốp!”. Tiếp theo là tiếng vỗ tay của tên nhóc tóc vàng. Boss lớn đã hạ lời khen, mọi người đều vỗ tay theo, bầu không khílại náo nhiệt như lúc đầu. Một ông hói đầu bụng phệ giơ ngón tay cái lên với Tống Tử Ngôn,nói dối không chớp mắt: “Không hổ là sinh viên của tổng giám đốc,tới hát cũng xuất sắc như thế!”.

Tôi xém chút nữa là té xuống đất, đây là sỉ nhục kiêm nịnh nọt nhânviên, nhưng có thể van ông khen cái gì nó thực tế hơn được không,bài này trẻ con năm tuổi nó cũng có thể hát được đó. Mà xét lại, chodù hôm nay tôi có hát bài khác, thế thì liên quan gì tới chuyện thầygiáo hả. Không ngờ Tống Tử Ngôn còn nghiêm túc gật đầu: “Người của tôimà, đương nhiên là không tồi”. Một câu làm cả nhà hàng kinh ngạc, nam nghe xong toàn thân chấnđộng, nữ nghe xong mặt liền biến sắc. Sau đó đồng loạt lia mắt quanhìn, tôi nhất thời trở thành tiêu điểm chú ý của mọi người. Nhìn ánhsáng tinh quái lóe lên rồi biến mất trong mắt Tống Tử Ngôn, tôi chỉbiết, rốt cuộc hôm nay mình cũng phải mang cái thân này làm lá chắnrồi…Không nằm ngoài dự tính, kế đó tôi bị điệu tới ngồi cạnh Tống TửNgôn, được hưởng một con tôm to bự chảng do chính tay hắn gắpcho và ánh mắt tự cho là trong sáng của bàn dân thiên hạ.

Năng lực tổng hợp càng trong tình huống này càng thử thách được cánhân vượt khó đi lên. Vốn dĩ tới công ty Tống Tử Ngôn làm việc làmuốn được hưởng bóng quan lớn, nhưng coi tình hình hôm nay, hắnkhông hại tôi là đã cảm tạ trời đất lắm rồi chứ đừng nói chuyện đượcnhờ bóng nhờ gió gì nữa. Nhưng nhìn xem giờ tôi ngồi ở đâu? Trungtâm quyền lực của công ty! Vơ đại một người ngồi ở đây cũng có thểtrở thành bóng cây đại thụ cho tôi nương nhờ rồi. Trời cho cơ hội tốt,phải biết chớp ngay mới được. Tôi cười tủm tỉm nhìn bà chị giám đốc bộ phận đang ngồi đoan trangnghiêm túc ở bàn bên, giở cái giọng nịnh nọt khoa trương ra: “Thựcra em cứ muốn hỏi chị mãi, chị dùng cái gì để dưỡng da thế, sao dađẹp như vậy?”. Chị ta khiêm tốn đáp: “Ngày nào đi làm cũng rất bận, sao có thờigian chăm sóc được?”.

Nhưng nhìn khóe miệng bất giác nhếch lên của bà chị kia, tôi biếtcái chiêu nịnh hót này của mình vô cùng hữu dụng. Phụ nữ mà, ai màchẳng thích nghe người khác khen mình đẹp, tuy biết tỏng đốiphương khen thế được mấy phần thật. Ví dụ như tôi, nếu giờ cóngười bảo tôi còn đẹp hơn cả Trương Bá Chi, ngoài miệng thì sẽ nói“anh đừng có giỡn”, nhưng miệng thì đảm bảo sẽ ngoác tới tận mangtai. Tôi còn lôi cả di động ra làm bộ ghi lại để tăng thêm hiệu quả chânthật: “Thì chị cứ nói mấy sản phẩm hay dùng là được rồi, em dùngmà da tốt được phân nửa như chị là đủ lắm rồi”. Chị ta bẽn lẽn nói ra tên mấy sản phẩm, rồi rụt rè hỏi lại: “Da của tôinhìn đẹp sao? Đây là lần đầu tiên tôi nghe người ta nói thế đó”.

Tôi liếc nhìn làn da sạm và mấy nếp nhăn mờ chỗ khóe mắt của chịta, tự dối lòng mà khen lấy khen để: “Đúng vậy, nhìn rất trẻ trungđó chị, nhìn sao cũng không giống người đã hơn ba mươi tuổi”. “Phụt!”. Lần này là Tống Tử Ngôn phụt ra. Còn bà chị giám đốc kia mặt từ đỏ chuyển thành xanh, rồi lại từ xanhchuyển sang trắng, đôi đũa trong tay phát ra tiếng kèn kẹt. Tôinhòm ánh mắt của chị ta đằng đằng sát khí, cứ như muốn xé xác tôira ăn tươi nuốt sống vậy.

Nhìn Tống Tử Ngôn đang nín cười lộ liễu, còn những người khácthần sắc vô cùng kỳ quái, tôi bỗng nhiên cảm thấy bầu không khíyên tĩnh này rất lạ. Yê n lặng một hồi lâu, bà chị đó mới mở miệng: “Cô Tần, ngày bamươi tháng sau mới là sinh nhật của tôi”. “Vậy chúc mừng s inh nhật chị trước vậy”.

Chị ta nói lạnh tanh: “Là s inh nhật thứ hai mươi bảy tuổi của tôi”. Năm giây sau, tôi ngượng ngùng cúi đầu uống nước, uống, rồi lạiuống liên tục, ngay cả ngước mắt lên cũng không dám. Nhấp nhổm như ngồi trên ổ kiến lửa cỡ hơn tiếng gì đó, cuối cùngtiệc cũng tàn, tôi vội vàng chạy ra khỏi cái chỗ quái quỷ này, vừa tớicửa đã có người kêu lại.

Là một ông chú trông cử chỉ rất có phong độ, là người trước khinhận việc ở công ty ai cũng phải gặp qua để báo danh, giám đốc Điềncủa bộ phận nhân sự. May là không phải Tống Tử Ngôn, tôi thở phào nhẹ nhõm. Giám đốc Điền đi tới, thái độ rõ ràng là cấp trên gần gũi quan tâm tớicấp dưới: “Tôi nhớ trường cô ở vùng ngoại thành, đã trễ thế này rồi,con gái con đứa như cô về một mình không hay lắm - để tôi lấy xecông ty đưa cô về”.

Khắp chốn nhân gian có chân tình, tôi rưng rưng nước mắt, tâmtrạng cả một buổi tối như ngồi trong tủ lạnh giờ mới cảm nhận đượcchút khí xuân ấm áp. Đương lúc vui sướng ngập tràn thì nghe tiếng giám đốc Điền la lên:“Tổng giám đốc!”. Tóc gáy tôi dựng hết cả lên, cả người cứng còng, quay đầu lại.

Tống Tử Ngôn nghiêng người dựa vào cạnh xe , nhìn tôi, nụ cười nhưcó như không. Hóa ra tôi bị giám đốc Điền coi như tình nhân mà đưa về, tôi ngửamặt lên trời thở dài, lệ rơi đầm đìa, xã hội này đúng là quá xấu xa rồi. Đầm đìa hết, thở dài xong, tôi lại trưng ra bộ mặt thân thiện đángyêu dối trá quay sang gọi ngọt ngào: “Tổng giám đốc”.

Hắn ừ một tiếng, ngồi vào trong xe, từ cửa kính đã được hạ xuốngmột nửa nói vọng ra: “Lên xe”. Bây giờ tôi mới chú ý tới chiếc xe, cái này thực sự là quá tuyệt vời. Nếu nói chiếc xe lần trước hắn mượn được là phong cách, thì cái lầnnày phải nói là quá “tanh tưởi”. Ngồi trong xe ngắm thật kỹ nội thấtbên trong, tôi run run đưa hai tay sờ bên này một tí, đụng bên kiamột tẹo, sau đó bất giác nuốt nước bọt ực một cái.

Tống Tử Ngôn khởi động, vừa quay xe, vừa hỏi: “Xe này đẹpkhông?”. Tôi gật đầu: “Quá đẹp”. Đẹp tới mức khiến hạng bình dân chân đấtmắt toé t như chúng tôi chỉ hận không thể cào cho cái xe hai phát…Hắn lại hỏi: “Rất thích?”. “Thích thì thích”. Tôi nói cam chịu: “Nhưng có đem bán em đi chắccũng không mua nổi”.

“Cái này thì không chắc”. Hắn thản nhiên liếc nhìn tôi: “Còn phảixem là bán cho ai nữa”. Tôi sững người ra mãi mới hiểu được, đây cũng là một loại khẳngđịnh giá trị con người của tôi! - Tần Khanh tôi cũng có thể bán điđược! Lần đầu tiên trong suốt hai mươi hai năm, có người chịunghiêm túc thừa nhận giá trị bản thân tôi, ấn tượng với Tống TửNgôn nhất thời tốt lên rất nhiều. Mà con người tôi nếu đã có ấntượng tốt với người khác rồi thì bầu không khí cũng đỡ gượng gạohẳn đi. Tôi hỏi: “Tổng giám đốc, xe này không phải lại là đồ mượn đóchứ?”. Vấn đề này tương đối an toàn, có lẽ không ai rửng mỡ tớimức đem cái xe này cho người khác mượn, nếu thật có người nhưthế - tôi sẽ ghi lại tên, chọn hôm nào đấy bịt mặt tới cướp.

Hắn gật đầu: “Ừ, mới mượn hôm qua, tôi không mua mấy loại xegiống thế này”. Trê n cửa kính ô tô hiện lên gương mặt uất nghẹn của tôi, tổng giámđốc của tôi ơi, rốt cuộc ngài làm ăn thế nào mà có mỗi cái xe cũngkhông mua được, suốt ngày chạy đi mượn cơ chứ. Đối xử với đàn ông không thể để lộ ra sự đồng tình của mình, tôingầm an ủi hắn: “Thực ra ngồi cái xe này lâu cũng không có gì hay,cảm giác cũng na ná như ngồi taxi loại nhỏ ấy”.

Hắn hồ nghi liếc qua nhìn tôi: “Thật à?”. Tôi tích cực củng cố thêm lòng tin cho hắn: “Đương nhiên là thậtrồi, thực ra chiếc xe này cũng như đàn ông, kệ bề ngoài có ra sao,cứ cởi quần áo ra tắt đèn đi một cái thì ai chả như ai?”. Tống Tử Ngôn nghe lời khuyên chân thành của tôi, mặt đen mấtphân nửa.

Giao tiếp giữa hai chúng tôi lần thứ hai gặp phải trở ngại. Tôi nghĩ kỹ lại một lần nữa, tuy lời mình nói là sự thực, nhưng hìnhnhư hơi xúc phạm tới sĩ diện đàn ông của hắn thì phải. Xem ra TốngKim Quy này không chỉ là kẻ chỉ biết tới tư lợi, là cầm thú trongngoài bất nhất, mà còn là đồ lừa đảo. Nể mặt hắn là sếp của sếp củasếp, tôi cố chêm thêm câu nữa: “Thực ra em nói không chính xác,đàn ông bề ngoài đẹp cũng rất hữu dụng”. Phân nửa mặt còn lại của hắn đen nốt.

Cắt dây đàn, ôi cắt dây đàn, làm sao mà không thể hiểu nhau chứ(5). Hầu hạ khó thế này, thật tình là tôi không thể nào đỡ được nữa, đànhphải ngồi im re ngoan ngoãn, chuyên tâm nhìn đường xá dần trở nênvắng vẻ. Trường tôi nằm ở khu ngoại ô, trước đây mỗi lần từ thànhphố về là phải đi qua một vùng đất hoang, lần nào đi qua cũng cảmthấy giống như đang quay về nhà tù, nhưng tự nhiên giờ nhìn nó lạithấy thân thiết lạ lùng, tôi thà chịu cảnh đi bộ giữa vùng đồng khôngmông quạnh này còn hơn ngồi trong chiếc xe đắt tiền cùng vớigương mặt như Trương Phi kia, nhìn cũng thuận mắt đó, chỉ tiếc làkhông thưởng thức nổi. Tiếc rằng chuyện không như người ta vẫn mong, tôi cau mày, caumày, rồi lại cau mày, nhẫn nại, nhẫn nại, nhẫn nại thêm chút nữa, rốtcục không nhịn nữa đành phải lên tiếng: “Tổng giám đốc, có thểdừng lại ở nhà nào đó được không?”.

Giọng hắn trầm xuống như mưa đá: “Làm gì?”. Tôi đau khổ: “Em muốn đi vệ s inh”. Lúc nãy ngồi trong nhà hàng lỡ lời hơi nhiều nên tôi chỉ có thể cúiđầu uống nước, kết quả là uống vào bụng cả đống nước.

Hắn im lặng, nhưng tốc độ xe tăng lên. Sự thật chứng minh rằng trường tôi nằm ở nơi rất hẻo lánh, xe chạynhư bay một hồi mà không tìm lấy nổi một căn nhà. Tôi đồ rằng cứchạy kiểu này thêm một hồi nữa chắc nước tràn ra mất thôi, thế nêncàng không ngừng hối: “Có thể chạy nhanh thêm một chút nữakhông?”. Xe phanh ké t lại, tôi ngơ ngác nhìn xung quanh, chỗ này là vùng đấttrống mà, quay lại nhìn hắn nghi ngờ.

Tống Tử Ngôn mấp máy môi: “Xuống xe ”. Mẹ ôi, không lẽ hắn sợ tôi tè ngay trên cái xe mượn này, muốn némtôi lại chỗ hoang vu hẻo lánh sao?Trước vẻ tức giận của tôi, hắn tắt máy, mở cửa xe rồi nói với tôi:“Hết cách rồi, chỗ này có gầm cầu, tôi đứng ở trên canh giúp cô,cô…”. Hắn ngập ngừng không nói tiếp nữa. Vốn dĩ khó có thể thấy được bộ dạng này của hắn, tôi nên ngầm nhảymúa hát ca mới đúng, nhưng người mất mặt nhất hết lần này tới lầnkhác lại là tôi. Cơ mà giờ tôi chả thèm để ý coi có mất mặt thêm nữahay không, lập tức lao ra khỏi xe.

Giờ đang là mùa khô, lòng sông đã cạn hết nước, khô nứt, muốn có tí nước làm ướt chân cầu cũng không có. Sắc trời rất tối, dưới gầmcầu còn tối hơn, căn bản là không ai nhìn thấy gì được. Tôi lặng lẽt hở dài một hơi, nhưng thuận thế mở van xả nước. Hoàng hôn yên tĩnh ngày cuối xuân, dường như có tiếng côn trùng vang lên quanh đây, trên cánh đồng hoang vu trống trải tối tăm vùng ngoại ô, cónhững s inh mệnh mới chờ được nẩy mầm đội đất chui lên, xa xavọng lại tiếng tàu hỏa đi trên đường ray, còn có tiếng nước chảy củamột con sông nhỏ gần đây. Không cần phải nói cũng biết, tôi đang ở đầu nguồn. Âm thanh dưới gầm cầu vang vọng nghe rất rõ ràng, có lẽ đứng phíatrên kia còn nghe rõ hơn.

Mặt tôi nóng bừng lên, hôm nay đúng là mất mặt quá đi! (Giờ cô biết cái gì gọi là mất mặt à, thế lúc nãy hát chúc mừng sinh nhật thì sao?)Ra khỏi gầm cầu, tôi cúi đầu nhìn đường, rồi len lén liếc mắt nhìn Tống Tử Ngôn, cảm giác mặt hắn cũng hơi hơi ửng đỏ. Hóa ra aicũng ngượng cả thôi, thế này coi như huề cũng được. Ôm ý nghĩ hai người cùng chung hoạn nạn, tôi lên xe trở về cũngcảm thấy ấn tượng về hắn tốt hơn trước rất nhiều. Từ hình tượngmột tên bề ngoài nhã nhặn bên trong hiểm ác đáng sợ mặt người dạthú, trở thành một người khẩu xà tâm phật nội tâm ưa thẹn thùng. Bởi vậy tôi quyết tâm mở miệng vàng, phá vỡ bầu không khí đangđóng băng: “Tổng giám đốc, sau này em được phụ trách làm việc gìở công ty vậy?”.

Hắn đáp: “Cái này còn chưa quyết định, phải coi sắp xếp của công tyđã”. Tôi nịnh nọt: “Vậy công ty sắp xếp cho em, công ty không phải làcủa sếp sao, dựa vào những hiểu biết của sếp về em, chắc chắn sẽtận dụng hết khả năng”. Hắn trầm ngâm một hồi rồi nói: “Phải tận dụng hết khả năng của cô,thực sự tôi thấy cũng hơi khó nghĩ”.

Đây là châm chọc hay là khen tặng đấy, tô i mặc định là vế sau vậy. Hắn liếc mắt qua nhìn tôi: “Mà cô thử nói coi cô am hiểu cái gì?”. Tôi nghĩ một hồi lâu rồi đáp: “Em chạm tới nhiều lĩnh vực lắm, nhất thời không nghĩ ra sở trường nhất là món nào. Nhưng mà em cũngnhư bạch kim, đặt đâu là sáng đó, thôi thì cứ theo sắp xếp của côngty vậy”.

Hắn ném cho tôi cái nhìn khinh bỉ: “Đến lúc đó ngàn vạn lần đừngcó nói cô là s inh viên của tôi”. Nói tới sinh viên, tự nhiên tôi nhớ ra Tiêu Tuyết, vội vàng nói:“Thầy, trong ký túc xá nữ bọn em có một bạn đặc biệt sùng bái thầy,cũng muốn tới công ty thầy cống hiến”. Hắn hừ mũi: “Là cái cô sinh viên lần trước gọi điện hả?”.

Hắn đã biết thì càng dễ nói hơn rồi, tôi gật đầu: “Đúng đúng, là nóđấy, tuy điều kiện của nó có kém em một chút, nhưng so với nhữngngười khác thì khá hơn nhiều, nếu sếp bỏ qua người như thế thìđúng là tổn thất lớn đó”. “So với cô còn kém một chút?” Hắn lặp lại một lần nữa rồi kiênquyết đáp: “Không được!”. Để thuận hơn, tôi không tiếc công hạ thấp mình: “Kém em là nó tựnói thôi, thực ra em thấy hai đứa cũng ngang ngang nhau mà”.

Hắn lại càng kiên quyết hơn: “Vậy lại càng không được!”. Người này sao mà trước sau cứ đánh nhau chan chát vậy, nói kém tô ibảo không được, nói ngang ngang tôi cũng vẫn từ chối. Tôi bựcmình: “Tại sao chứ?”. Hắn nhìn tôi, chậm rãi nói: “Vì sắp xếp cho mình cô thôi cũng đã đủkhiến tôi đau đầu lắm rồi”.

“Thế thêm người nữa thì thầy đừng để ý, không phải đều là học tròcủa thầy sao?”. Hắn liếc nhìn tôi bằng ánh mắt quái gở, chầm chậm nói: “Công ty tôikhông phải chỗ thu nhận mấy thứ vứt đi”. Tuy hắn chửi tôi như vậy, nhưng tôi tốt bụng không tính toán với hắnlàm gì. Căn bản là không khí đang rất dễ chịu, đường rộng vắng vẻkhông một bóng người, xe chạy êm ru mà thoải mái, người đàn ôngnho nhã anh tuấn ngồi bên, trong xe còn phảng phất hương chanhngòn ngọt thơm mát. Bỗng nhiên tôi có cảm giác, muốn ngồi như thếnày đi xa, thật xa…Suy nghĩ một hồi, trong lòng tôi dần cảm thấy ấm áp an tâm lên rấtnhiều, sự căng thẳng lúc ngồi ở buổi tiệc trôi đi mất, cảnh vật nhìnqua cửa kính ô tô trở nên nhạt nhòa, cuối cùng tất cả đều rơi vàobóng tối...

Bỗng nhiên Tô Á Văn xuất hiện, anh dang rộng hai tay đi về phía tôi,tôi vui vẻ định ôm lại anh, nhưng anh đi lướt qua tôi, kéo người khácvào lòng ôm chặt. Tôi tức giận chạy đến, hé t toáng lên với cả haingười họ: “Xã hội này không phải là của loài người các ngươi, là củahọ cua đồng(7) tà ác như chúng tôi!!!”. Sặc, thế nào mà tôi lại nói mấy lời này, vừa cúi đầu nhìn thì thấy mìnhđã biến thành con cua từ lúc nào, quơ quào lung tung hai cái cànglớn. Mắt Tô Á Văn nổi lên vằn đỏ, lạnh lùng: “Mày dám đánh cô ấy,mày dám đánh cô ấy!”. Một chiếc đũa giơ lên gắp tôi bỏ vào một cáimiệng rộng, thật rộng. Hai gò má tê tê, tôi giật mình mở mắt ra, trước mặt không phải đôimắt như bốc hỏa của Tô Á Văn, mà là gương mặt trầm tĩnh như nướccủa Tống Tử Ngôn, thấy tôi tỉnh lại, hắn nói: “Tới rồi”.

Đầu óc hãy còn chút mơ hồ, tôi chỉ ừm một tiếng, chưa mở dây antoàn đã muốn xuống xe . “Ngồi im”. Hắn nhoài người qua giúp tôi tháo dây. Tôi cúi đầu nhìn đôi lông mi đang rủ xuống gần trong gang tấc, tớicái mũi thẳng, đầu óc càng cảm thấy mơ hồ. Mãi tới lúc hắn ngẩngđầu lên, tôi mới giật mình vội vàng thu ánh mắt lại, cười giả tảng:“Tổng giám đốc, em đi đây, mai gặp ở công ty”.

Hắn “ừ” một tiếng, vừa mở cửa xe ra đã nghe tiếng hắn gọi lại:“Tần Khanh”. “Dạ?”. “Đừng quên việc nói lần trước”.

“Nói cái gì ạ?”. Hắn gõ tay lên vô-lăng: “Cái xe này không có đĩa nhạc, mai mangcho tôi mấy cái đĩa”. Giờ tôi mới nhớ ra, không sợ sếp mượn đồ, mà phải sợ sếp chẳngthích mượn gì, tôi vội vàng gật đầu: “Được được được”.

Hắn gật đầu: “Vậy về đi”. Về ký túc xá thì chỉ còn gần nửa tiếng nữa là tới giờ tắt đèn, tôi lụctung đồ đạc tìm đĩa CD. Tiêu Tuyết nằm giường trên ló mặt ra khỏirèm, hỏi thăm: “Cái gì đấy mày, dọn nhà hả?”. Tôi không thèm quay đầu lại: “Tìm CD đút lót”.

Nó nhìn tôi nghi ngờ: “Mày đúng là đồ nghèo kiết xác, nhưng so vớiviệc mày dùng mỹ nhân kế thì khả năng thành công còn lớn hơn”. Tôi cầm “Không gian bảy độ(8)”, vung tay lên: “Tục nhân, mày thìbiết cái gì, như chúng tao đây là đang giao lưu tinh thần đấy”. Nó lắc đầu: “Được, tao còn tưởng mày sẽ mang the o mấy cái đĩa ghẻvới Tô Á Văn xuống mồ luôn chứ, không ngờ chúng nó còn có ngàylại được thấy ánh mặt trời”.

Con ranh này giỏi nhất là nhắc tới những việc người ta muốn tránh,nhưng những cái nó nhắc tới lúc nào cũng làm người ta đau tim. Cầm mấy cái đĩa CD Châu Kiệt Luân, nhạc phim Naruto, tôi nhớ lạingày trước đã từng tự nhủ sẽ đem tất cả đi đốt sạch sau khi tốtnghiệp. Ngày đó hình như có tuyết rơi nhưng tiết trời cũng không quá lạnh,sau lần tôi thi trượt đợt kiểm tra tiếng Anh cấp bốn, anh vờ lấy cớ làtới an ủi tôi để đến ngắm con gái trong trường.

Lúc đó hai đứa đứng dưới khu ký túc xá nữ, nhìn sinh viên nữ đi tớiđi lui, trong lòng tôi ghen muốn chết, nhưng ngoài miệng vẫn giả vờnhư không để tâm: “Giờ đã biết rồi chứ, mỹ nhân trường em nhiềutuyệt đối không phải là tin vịt, sao, anh có thích cô nào không?”. Anh nói: “Đương nhiên là có rồi, không có thì anh cứ chạy tới chạylui qua trường em làm gì?”. Tôi cảm thấy mũi mình lạnh tới mức khó chịu, giọng nói cũng ongong: “Vậy sao anh còn chưa the o đuổi người ta đi?”.

Anh nói: “Giờ anh đang theo đuổi đây này. Trời ạ, giúp anh cái coi,nói xem con gái bọn em thích dạng con trai nào?”. Tôi hậm hực đáp: “Mỗi người một sở thích, em làm sao biết ngườikhác thích thế nào”. Anh chuyển mắt nhìn qua cổng ký túc xá nữ, lơ đãng hỏi tôi: “Thìem nói xem em thích dạng con trai nào”.

Tôi nói: “Như Kakashi(9)”. “Cái này độ khó hơi ác đó”. Anh quay sang nhìn tôi bằng ánh mắtsáng rực: “Còn ai nữa?”. Ánh mắt của anh như muốn hút người đối diện vào, đầu óc tôi vángvất, hạ giọng thì thào đáp: “Như Inu Yasha(10)”.

Mặt anh như méo đi, giọng cũng to lên: “Thế còn đời thực?”. Tôi đáp mông lung: “Châu Kiệt Luân”. Anh trừng mắt nhìn tôi, tôi cũng đần người ra nhìn lại, nhìn một lúclâu, bỗng nhiên anh bật cười, cười tới nỗi phải gập người xuống. Mộtlát sau, anh mới ngừng cười, đưa tay vuốt tóc tôi, tuyết trên tóc rơixuống khiến tôi nhìn không rõ. Mãi tới khi nhìn rõ được thì tôi đã ởtrong lòng anh.

“Đúng là khờ”. Anh thở dài, cười nhẹ, lồng ngực hơi rung lên,“Nhưng làm sao mà anh lại thích một người khờ như em chứ?”. Tim tôi đập trật một nhịp. Có đôi khi đoạn ký ức rất ngắn mà vô cùng rõ ràng, rõ ràng tới mứclàm người ta không thể nào trốn được. Hồi xem phim “Phấn đấu”,Mễ Lai nói sẽ không bao giờ ăn kem nữa, Tiêu Tuyết bảo cô ta chỉbốc phé t. Thực ra đó không phải là bốc phé t, chỉ là một dạng tự bảovệ bản thân, trong luật có một loại thương tổn, gọi là thương tổn lặplại, dùng để chỉ loại thương tổn khiến người bị hại không chỉ khi tòaán tra hỏi mà ngay cả lúc bình thường cũng liên tục lặp đi lặp lạinhững ký ức kinh khủng một cách tàn nhẫn.

Với tôi mà nói, đau khổ chỉ là nhất thời, còn hạnh phúc chỉ càngkhiến con người ta đau khổ hơn. Đã lâu rồi tôi chưa nghe lại Châu Kiệt Luân, chưa xem lại Naruto;đã lâu rồi không đi uống ở quán nước đối diện trường, đã lâu khôngđi chơi ở ngọn núi gần trường, đã lâu không đi karaoke hát mấy bàicủa Beyond và Trần Dịch Tấn… có rất, rất nhiều chuyện đã lâu rồikhông làm, không muốn, mà cũng không dám làm. Một lần yêu, tôi nghĩ mình có thể khai quật được khí chất mãnh liệtgiống văn nhân, thương xuân, buồn thu, toàn thân thấm đẫm nỗichua xót như hũ cải thảo muối chua của mình. Nhưng sự thực chứngminh rằng tôi tuyệt đối là người theo chủ nghĩa hiện thực.

Mà thôi, quăng cái ngày xa xưa đó đi. Vì một tiền đồ tươi sáng, vì muốn lấy lòng sếp, tôi mò từ trong đáyhòm ra mấy thứ này làm của đút lót. Thế giới này đã quá xấu xa rồi, thế nên tôi cũng không cần làm bạchkim thanh cao tự phát sáng làm gì.

Bỏ đồ vào trong túi, tôi còn không quên nhắn cho Tống Tử Ngônmột cái tin lấy lòng: “Tổng giám đốc, tìm được CD rồi, toàn là nhữngthứ em thích nhất, hy vọng tổng giám đốc cũng thích”. Ngẫm lại thấymình cũng nên bày tỏ yêu cầu hàm súc một chút, thế nên hí hoáynhấn thêm mấy chữ vô cùng hàm súc: “Nhớ ngày mai phân em vàochỗ nào tốt tốt!!!”. Bấm gửi tin nhắn, tôi chăm chắm chờ tin trả lời. Tin nhắn trả lời của Tống Tử Ngôn gần như tới ngay sau đó, chỉ làmột chữ vô cùng ngắn gọn: ”Được”.

Tống Tử Ngôn nói: “Được”. Quyền lực tối cao ở công ty chúng ta nói: “Được”. Rốt cuộc cái được này là được kiểu gì đây, tôi vô cùng háo hức.

Sáng hôm sau, tôi mang theo tâm trạng “gió xuân phơi phới” đếncông ty, đầu tiên là tới bộ phận nhân sự nghe sắp xếp. Giám đốcĐiền đọc xong danh sách còn dặn dò lại: “Mọi người đi gặp giámđốc các bộ phận báo danh đi, Tần Khanh, cô ở lại một chút”. Mấy người kia nhìn tôi bằng ánh mắt ẩn chứa hoài nghi, rồi im lặngđi ra. Tới khi trong phòng làm việc chỉ còn lại hai người, giám đốcĐiền nhìn tôi bằng ánh mắt rất kỳ quái: “Tần Khanh, chuyện của cô,tôi đã nghe tổng giám đốc nói rồi”. Quả nhiên Tống Tử Ngôn làm việc không tồi, tôi gật đầu rất“happy”: “Vâng”.

Giám đốc Điền tiếp tục nhìn tôi với vẻ kỳ quái: “Tổng giám đốc đãđặc biệt sắp xếp cho cô vào bộ phận đó, cô phải làm việc cho tốt,không nên phụ kỳ vọng của tôi và tổng giám đốc”. Ông thì kỳ vọng cái quái gì! Lần trước dám đem tôi ra làm vật hys inh, nhưng tôi vẫn nhe răng ra cười nịnh bợ: “Nhất định, nhấtđịnh”. Ông ta vẫn nhìn tôi lom lom: “Vậy cô đi tới chỗ giám đốc Tôn báodanh đi”.

Tôi vọt tới cửa nhanh như chớp, với cái bộ mặt già khọm giả nhângiả nghĩa đó, lão ta có nhìn thế hay nhìn nữa cũng không làm tôi thấyhứng thú nổi, chỉ có một mong muốn mãnh liệt đang âm thầm nảy nởtrong lòng là được xông lên đạp bẹp đối phương…Bộ phận nhân sự ở tầng sáu, bộ phận thị trường của tôi nằm ở tầngnăm, tôi đi thang máy xuống phòng giám đốc. Hắng giọng, nhìn bóngmình qua tấm kính sửa sang lại một chút rồi mỉm cười, gõ cửa. “Vào đi”. Một giọng nữ rất quen. Tôi cúi đầu, mắt dán xuống đất, đẩy cửa đi vào rồi nhẹ nhàng đóngcửa lại.

Trong phòng đã có ba người vào công ty cùng lúc với tôi đang đứngthành hàng trước bàn làm việc chắn cả tầm nhìn, tôi vội vàng tiếntới, cười ngọt: “Giám đốc Tôn, em là Tần Khanh, hôm nay mới tớibáo danh”. Chiếc ghế da đen bóng lộn chậm rãi xoay lại, một người nheo mắtnhìn tôi cười cười: “Chúng ta thật có duyên, Tần tiểu thư”. Là là là là là là chị ta! Là bà chị bên trong mới hai mươi bảy, bê nngoài đã bốn mươi bảy!!!“Sét đánh ngang tai” là câu nói để biểu thị tâm trạng của tôi bây giờ,tóc gáy dựng hết cả lên, giọng cũng run run: “Kh… kh… khéoquá”.

Chị ta gật gù: “Mong rằng sau này chúng ta sẽ làm việc với nhau vuivẻ”. Tôi cố kìm chế để không run lên, vẫn giữ thái độ bình thường:“Đương nhiên, đương nhiên là vui rồi”. Chị ta chậm rãi đứng lên, chậm rãi đi qua mặt mấy nhân viên mớichúng tôi, tiếng giày cao gót nện cộp cộp xuống sàn: “Các bạn đã tớibộ phận này thì cũng nên tuân theo quy định của tôi. Các bạn là nhânviên mới, còn đang trong giai đoạn học tập, cho nên tôi cũng khôngyêu cầu các bạn có thành tích xuất sắc gì, nhưng những việc đượcgiao, các bạn phải hoàn thành tốt. Nếu không…”. Lúc đi ngang quatôi, chị ta dừng lại, “Đừng có kiếm cớ đổ lỗi, hoặc kiếm ai đó tới gâyáp lực với tôi, ai tôi cũng đối xử công bằng hết”.

Hách dịch ơi là hách dịch, đúng là giọng hách dịch điển hình. Chị ta đối xử với mọi người công bằng thật, không chỉ riê ng mìnhtôi, bất cứ ai không làm xong việc đều bị chị ta cho một cái trừngmắt lạnh thấu xương. Nhưng chuyện này có phải hơi quá đáng s o vớinhững gì chị ta vừa nói không, nhìn cái đống giấy tờ tôi ôm ra từphòng làm việc của chị ta, rồi đi so với đống của ba người kia đi, tứcđiên cả người, cái này căn bản là mượn chuyện công trả thù riêng!Số giấy tờ của tôi còn hơn cả ba người kia gộp lại!Những ngày sau này chắc chắn mình không được sống yên ổn rồi, tôingậm ngùi tiếc thương. Đang lúc mặc niệm ủ ê, một giọng nói lạnhlùng từ sau đám giấy tờ cao hơn đầu người kia vang lên: “Tránh ramột chút đi, đừng có cản đường”. Chốn công sở đoàn kết thân ái là then chốt, tôi mang hết bản lĩnhNgu Công dời núi ra dùng, tiếc là động tác hơi vụng, nên chỉ có thểtròn mắt nhìn đống giấy tờ trắng trắng đổ về phía trước, bộp bộpmấy tiếng, một người đã bị mớ giấy tờ đổ ụp lên, ngã xuống đất.

“Xin lỗi, xin lỗi!”. Tôi vội vàng ngồi xuống thu dọn, luôn miệng xinlỗi. “Chân với chả tay thế đấy, cô ăn băng vệ sinh mà sống à?”. Mộtgiọng nữ giận dữ giữa những trang giấy vang lên. Cái giọng này nghe cũng hơi quen quen, trong lòng bỗng trỗi dậymột dự cảm không hay, tôi cứng người, cúi thấp đầu xuống, gươngmặt suốt đời cũng khó quên hiện ra trước mắt tôi, chính là băng vệsinh tỷ tỷ hôm qua!Chị ta đã đứng dậy, hung hăng lườm tôi, tôi vừa luôn miệng xin lỗi,vừa nhanh tay nhặt đống giấy tờ rơi lung tung trên đất.

“Bỏ đi, bỏ đi”. Có lẽ cũng thông cảm với tôi nên chị ta chỉ khoát tay:“Sau này để ý một chút là được”. Tôi hơi giật mình, gật đầu. Chị ta liếc nhìn tôi, rồi quay sang nhìn xấp giấy tờ đã được tôi nhặtlại, để lên trên bàn, như sợ tôi lại tái phạm lần nữa, bèn chia đôi cáibàn ra: “Sau này chúng ta coi đây là giới hạn, được không?”.

Chị ta phân chia cũng công bằng, thế nên tôi gật đầu đồng ý. “Được rồi”. Chị ta vừa nói vừa mở ngăn kéo, thản nhiên lấy ra mộtmiếng băng vệ sinh, để lên trên, dặn dò: “Lấy cái này để đánh dấunhé”. Tôi tròn mắt, há hốc miệng nhìn miếng băng vệ s inh trắng trắng nằmtrên mặt bàn gỗ, yên lặng gật đầu, gật đầu, lại gật đầu.

Hôm nay, ngày đi làm đầu tiên, sổ tay bí quyết sinh tồn trên vạn chữcủa tôi giờ rút lại chỉ còn có một chữ. Nhẫn. Đối với sếp có tư thù riêng với mình, phải nhẫn.

Đối với đồng nghiệp lúc nào cũng làm tổn thương tâm hồn mình,phải nhẫn. Đối với đống giấy tờ chồng chất lên cao như núi, cũng phải nhẫn. Nhưng đống giấy tờ này mà chỉ dựa vào nhẫn thôi vẫn còn thiếu, cònphải liều nữa. Chuyện ở công ty thực ra cũng không nhiều lắm, támgiờ ba mươi đi làm, tới mười giờ rưỡi, mấy đồng nghiệp đã làm xongviệc nhàn rỗi tụ tập đi uống café. Chỉ có mỗi mình tôi phải chống đôimắt đỏ quạch, sát khí đằng đằng, cạp giấy tờ, múa ngón tay lên bànphím đánh chữ ầm ầm.

Hơn mười hai giờ một chút, tới khi tôi đã phá thông cái quả núi nhonhỏ đó thì cả phòng làm việc chỉ còn lại mỗi mình tôi. Ngón tay corút lại thành móng gà, dán mắt vào màn hình vi tính quá lâu, đâm ranhìn xung quanh thấy mắt hoa hết cả lên. Cứ thế lảo đảo đi xuốngcăng-tin của công ty, tôi mới phát hiện một việc cần phải nhẫn nạinhất. Đó là bị xa lánh. Nếu như có quan hệ nghiêm chỉnh, ví như nói tôi là em gái, cháu gáigì gì đó của Tống Tử Ngôn, có lẽ người người đều kéo tới nịnh bợtôi rồi. Nhưng thân phận của tôi lại chẳng rõ ràng gì, kiểu quan hệnhập nhèm tồn tại trong mắt người khác có chút khó xử. Nữ thìghen tỵ, nam thì sợ gây sự. Bởi vậy mà tôi vừa vào căng-tin, bầukhông khí liền đổi khác.

Tôi bưng khay cơm đi tới đâu, người ở đó vội vàng ăn hết cơm rồitản đi, hòa vào nguyện vọng chính thức tan biến của cách mạng tậpthể. Sau khi chịu đủ sự xua đuổi, tôi ngượng ngập tìm một bànkhông người, ngồi xuống. Xung quanh ồn ào tiếng nói chuyện, chỉ có tôi đơn thân lẻ bóng. Rất thê lương.

Đang ăn, bỗng nhiên có một bóng đen phủ trước mặt mình, tôi vừangẩng đầu lên đã thấy có thằng nhóc đang bê khay cơm đứng ngaytrước mặt. Tôi hiếm khi thấy có đứa nhóc nào nghiêm chỉnh thế này,rất đẹp trai, mấy thằng nhóc mười tám, mười chín tuổi hầu hết làgiống lũ lưu manh hư hỏng, ít đứa nào đẹp trai thế, chỉ riê ng mái tócvừa gọn gàng vừa mềm mại kia đã đáng để người ta thấy thích rồi. Cậu ta nhìn tôi cười, đẹp trai tới mức gái già như tôi cũng phải nherăng cười đáp lại. Cậu ta bưng khay cơm ngồi xuống phía đối diện, nhe o nhe o mắt nhìntôi, nói: “Đêm nay tới nhà tôi đi”.

“Phụt!”. Tôi phun miếng cơm trong miệng ra, kinh ngạc: “Là cậuà?”. “Cô nhận ra rồi à?”. Cậu ta đắc ý nói, rồi kéo kéo mái tóc đen củamình: “Cô nói không thích tóc vàng nên tôi nhuộm lại thành đen,hôm nay tới nhà tôi đi”. Tôi im lặng vuốt ngực, thằng nhóc này rốt cuộc cố chấp muốn mangcon gái về nhà tới mức nào đây?Cậu ta bĩu môi: “Sao cô nói mà không chịu giữ lời thế?”.

Tuy rằng cậu bĩu môi nhìn rất đáng yêu, nhưng tim chị đây là tim củaKing Kong đó, tôi hỏi: “Tôi nói cái gì mà bảo không giữ lời hả? Tôinói tôi không thích tóc vàng, có nói cậu nhuộm lại tóc đen thì sẽ làmgì gì đó đó với cậu đâu?”. Cậu ta chớp chớp mắt: “Gì gì đó đó là sao?”. Nhìn cái mặt ngây thơ đó, niềm tin sắt đá với bản thân bấy lâu naycủa tôi cũng phải dao động, tôi nghiêng người qua, thấp giọng hỏi:“Thế cậu kêu tôi về nhà cùng cậu là muốn làm gì hả?”.

Cậu ta đáp: “Xem phim kinh dị, coi một mình sợ thấy bà”. Cái thằng ranh này, tôi trợn trắng mắt nhìn cậu ta: “Thế sao cứ thíchrủ tôi đến nhà buổi tối?”. “Buổi tối coi mới có không khí à”. Đáp lại tỉnh rụi.

Sặc, đây mới là đáp án chính xác sao? Tuy nói là xã hội ngày nay nhìnđâu cũng thấy kẻ háo sắc, nhưng lần này tôi đã nhìn nhầm thật rồi,tôi lắc đầu, thì thào: “Hóa ra không phải là 419(11) à”. Không ngờ nói nhỏ thế mà tên nhóc kia cũng nghe được, cậu ta cườihì hì, nhìn tôi: “À, hóa ra cô muốn 419 với tôi à?”. “Ai bảo thế!”. Tôi cãi lại: “Là tại cậu nói chuyện không rõ ràng, cóai vừa gặp mặt đã mời ngay một thiếu nữ thanh xuân phơi phới tớinhà mình vào buổi tối không?”.

Cậu ta nhìn tôi kỳ quái: “Cô có thể đừng dùng ngón chân mà suynghĩ được không, tôi mà tùy tiện mời con gái làm 419 hả? Hơn nữa,nếu có mời thật, cũng sẽ không mời cô đâu”. Cái giọng kiểu như đương nhiên là thế của cậu ta làm máu nóng củatôi dồn lên, tôi tức, đập bàn đứng dậy: “Tôi thì làm sao? Cậu dựavào cái gì mà không làm 419 với tôi?”. Ánh mắt cả căng-tin thoáng chốc dồn hết vào bàn tôi, tôi một chânđạp lên ghế, đảo mắt nhìn xung quanh một vòng, tất cả đều há hốcmồm ra nhìn tôi, có mấy người cơm đã rớt ra khỏi miệng mà vẫnkhông để ý.

Im lặng rón rén hạ chân xuống, tôi bưng hai tay che mặt, rồi vộivàng chạy nhanh ra khỏi căng-tin, sau lưng còn vọng tới tiếng cườicủa tên tiểu quỷ vô lương tâm đó. Ăn cơm cũng không xong, tôi ôm cái dạ dày héo quắt trở lại phònglàm việc. Mọi người lần lượt trở về phòng làm việc, tôi lại bị người ta nhòmngó, còn không quên lên diễn đàn Tianya xem có người tán chuyệnvề đứa con gái như tôi không. Tới hai giờ chiều, bụng tôi đã trốngrỗng, bắt đầu kêu òn ọt biểu tình dữ dội.

“Bốp!”. Đầu đau nhói lên, hóa ra là bên đối diện ném qua một hộpbánh nhỏ. Nhìn băng vệ sinh tỷ tỷ ngồi đối diện đang chăm chú nhìn màn hìnhvi tính như không có chuyện gì, trong lòng tôi thầm cảm kích, dùngười ta có cổ quái cỡ nào thì cũng không thể gạt đi tấm lòng tốt đẹpcủa họ. Cũng như tôi, tuy đã làm mếch lòng không ít người, nhưngvẫn không thể phủ nhận được vầng hào quang của bản thân. Tôi cất hộp bánh quy vào ngăn kéo, thừa cơ không có ai để ý mớidám bẻ bánh ra ăn, “một miếng khi đói bằng cả gói khi no”, ngọt lạlùng.

Nhờ vào mấy miếng bánh cầm cự được tới giờ tan tầm, tôi liếc mắtnhìn bóng mình trong cái gương nhỏ, thấy mặt mày vàng ệch nhưđang hấp hối. Lê cái thân xác như mất hồn ra cửa công ty, có ngườivỗ vào vai tôi, Tóc Vàng đang cười hì hì nhìn tôi. “Bỏ tay ra”. Tôi thều thào nói. Cậu ta rụt tay lại, đưa cho tôi cái túi: “Của cô bỏ quên ở căng-tin”.

“Ừ”. Tôi cầm lấy cái túi, lê cái thân như xác chết của mình đi tiếp. Cậu nhóc đi theo tôi: “Cảm ơn chỉ bằng một chữ thôi à?”. “Cảm ơn”. Tôi đáp gỏn lọn, vẫn bước đều.

“Đi nhanh thế làm gì đó?”. “Bắt xe bus, cậu mà còn làm phí thời gian của tôi thì bắt cho tôi cáitaxi đi”. Sợ cậu ta nghĩ nhầm, lại bổ sung thêm: “Cậu trả tiền”. Cậu nhóc đáp: “Bắt taxi làm gì, tôi lái xe đưa cô về là được rồi”.

Vừa nghe xong, tôi vội vàng thay đổi sắc mặt, thanh âm nhẹ nhàngnhư nước chảy: “Ầy, em trai có chuyện gì cứ việc nói với chị đây”. Cậu nhíu mày: “Tôi không phải em trai gì cả, tôi là Triển Dương”. Tôi thèm vào biết cậu là ai, chỉ cần biết cái xe, nhưng vẫn phải gậtđầu ra vẻ hiểu rồi: “Triển Dương phải không, có chuyện gì tìm chịđây hả?”.

Cậu ta lại nhíu mày, đối với bà chị là tôi đây rõ ràng là không tôntrọng, nhưng cũng không sửa lại lời tôi, chỉ rầu rĩ nói: “Cũng chẳngcó chuyện gì”. “Ha ha, không sao…”. Tôi cười gian, rồi lập tức kéo tay cậu ta lôitới bãi đậu xe : “Không có chuyện gì thì mau đưa tôi về đi”. Đương nhiên là cậu không thể thích ứng nổi với tuyệt kỹ thay đổisắc mặt như trở bàn tay của tôi, cứ để tôi kéo tuột tới bãi đậu xe,ngoan ngoãn đi lấy xe. Tôi nhìn đã thấy vui, chiếc xe này không phảilà chiếc hôm qua Tống Tử Ngôn lái sao? Tôi đang tính bóc mẽ cậu,ai dè cậu đã mở cửa ra rất tự nhiên.

Bỏ đi, mặc kệ cậu ta trộm hay cướp được cái xe này, giờ tôi mệt tớimức chỉ muốn nhanh chóng quay về ký túc xá để được nằm vật ragiường. Ngồi vào xe, đọc địa chỉ xong là tôi thấy buồn ngủ. Tóc Vàng ngồicạnh cứ luôn miệng lải nhải, tôi nghiêm mặt nhắc: “Lúc lái xe phảichú ý, không được nói chuyện linh tinh!”. Hình ảnh cái mặt nhỏ nhắn ấm ức, cái miệng cũng nhỏ nhắn đang trềra mông lung, tôi nhắm hai mắt lại.

“Trời trong xanh chờ cơn mưa bụi…”. Tiếng nhạc chuông lại vanglên thánh thót, tôi uể oải đặt bên tai: “Ai đó?”. “Tần Khanh, cô được lắm”. Giọng nói lạnh như băng của Tống TửNgôn vang lên khiến tôi tỉnh táo ngồi thẳng người lên ngay lập tức(thành phản xạ có điều kiện mất rồi) tuy rằng hắn không nhìn thấygì, nhưng mặt tôi vẫn tự động chuyển thành dáng vẻ nịnh nọt: “Chàotổng giám đốc, xin hỏi tổng giám đốc có dặn dò gì ạ?”. Nhóc TócVàng ngồi cạnh vừa lái xe vừa liếc qua nhìn tôi. “Đĩa nhạc của tôi đâu?”. Hắn nói.

“Em mang tới rồi, nhưng hôm nay không gặp được sếp, giờ đangtrên đường về, để ngày mai em mang cho sếp được không?”. Thanh âm lạnh lùng của hắn lại vang lên rành rọt: “Quy định thứnhất ở công ty, chuyện hôm nay không để ngày mai”. Tôi nghi ngờ: “Công ty mình chôm mấy câu thành ngữ từ khi nàovậy ạ?”. Hôm qua tôi mới coi lại sách vở mà.

“Hôm nay tôi mới thêm vào, có ý kiến sao?”. “Không, không, đương nhiên là không rồi”. Tôi đáp lấy lòng:“Nhưng hôm nay em đã về rồi, để ngày mai em mang cho sếp, dùsao sếp cũng chỉ nghe muộn có một hôm thôi mà”. “Giờ tôi đang muốn nghe”. Hắn chẳng thèm để ý gì, nói ngang luôn:“Giờ cô đang ở đâu thế?”.

“Đang trên xe đi về, đã tới trước bệnh viện Đệ Tam rồi”. Hắn ra lệnh dứt khoát: “Xuống xe , đứng nguyên tại chỗ chờ tôi”. Nói rồi ngắt cuộc gọi ngay lập tức.

Di động chỉ còn những tiếng tút tút kéo dài, tôi im lặng, tự cảm nhậnđược nguy cơ vô cùng khủng khiếp của công ty mình, dính phải mộtvị tổng giám đốc bốc đồng thế này, nhất định sẽ bị cơn bão khủnghoảng đánh cho tơi tả mất. Nhưng vẫn còn sợ uy quyền của hắn, tôi quay lại nói với Tóc Vàng:“Cậu dừng ở đằng trước một lát, tôi phải xuống xe”. Khóe miệng cậu ta khẽ nhếch lên, mặt sưng lên giận dỗi.

Hầu hạ bos s rồi, lẽ nào mình còn phải đi hầu hạ cái tên nhóc này?Tôi nâng giọng mình lên thêm một quãng: “Tôi phải xuống xe!”. Xe dừng lại ở ven đường, tôi xuống xe . Cậu ta nhìn tôi qua cửa sổxe, mắt ngần ngận nước như bị oan ức lắm. Tự dưng tôi lại thấy mềmlòng, là tôi đã cố tình cự tuyệt lòng tốt muốn chăm sóc tôi của ngườita, bèn cúi người, nói qua cửa kính an ủi: “Không sao, hôm naykhông thể đưa tôi về cũng không sao, sau này cơ hội còn nhiều mà,đưa tôi số di động của cậu đi, về nhà tôi gọi lại cho”. Cậu ta nhìn tôi chằm chằm, rồi nhấn ga, lao vù đi ngay.

Tôi lảo đảo suýt nữa té xuống đất, đúng là đồ nhóc con xấu xa,không đáng yêu chút nào. Đứng thẳng người lên, tôi sửa sang bộ dạng, hôm nay gặp rõ nhiềuchuyện đáng sợ, giám đốc Tôn, băng vệ sinh tỷ tỷ, còn có cái thằngnhóc xấu xa ấy nữa. Nhưng tôi biết người mình sắp phải đối mặt tớiđây mới là ác liệt, nhất định phải vô cùng thận trọng phấn đấu vượtqua gian khổ, không thì rất có thể chỗ tôi tới tiếp sau đấy chính làbệnh viên tâm thần Gia Tinh đằng sau mình đây. Nói tới bệnh viện, bỗng nhiên tôi nhớ ra một chuyện, vội vàng chạytới hiệu thuốc đối diện với bệnh viện mua hai lọ thuốc trợ tim, saunày trước khi đi làm uống một viên, đỡ sinh chuyện.

Ra khỏi hiệu thuốc đã thấy Tống Tử Ngôn đang đứng lơ ngơ trướccổng bệnh viện nhìn xung quanh. Tôi vội vàng chạy ngược vào trong hiệu thuốc, xin nhân viên bánhàng cốc nước, uống một viên rồi lại trưng bộ mặt nịnh nọt điển hìnhchạy ra. “Ở công ty thế nào?”. Đây là câu hỏi đầu tiên của Tống Tử Ngôn khithấy tôi.

Răng tôi ngứa lên vì hận, nhưng vẫn phải giả bộ ngây thơ hỏi: “Haha, tổng giám đốc, về chuyện phân việc của em… có phải đã nhắnnhủ gì đó làm giám đốc Điền hiểu lầm không ạ?”. Không dám hỏi trực tiếp tổng giám đốc, tôi đành phải lôi giám đốcĐiền ra làm bia đỡ đạn. Hắn đảo mắt nhìn qua: “Thế nào? Không hài lòng à?”.

“Sao lại không ạ?”. Tôi vẫn cứng họng nói: “Hài lòng, quá hài lòng,hài lòng tới mức không thể hài lòng hơn được nữa!”. Hắn mỉm cười: “Hài lòng cái gì? Nói tôi nghe chút xem”. Tôi tỏ vẻ tán đồng một cách trịnh trọng: “Đầu tiên, nội dung làmviệc rất phong phú; (Giám đốc Tôn dặn dò lắm thứ như thế, ngay cảđi toilet cũng phải hoãn lại, có thể không phong phú sao?) thứ hai,đồng nghiệp rất thú vị (thực sự là quá thú vị ấy chứ)”.

Hắn gật đầu tán thành: “Khó có nhân viên làm trong một ngày đãcảm nhận được sức mạnh của công ty chúng ta, nhưng cũng phải lưuý thêm một chút mới được”. “Sao lại thế? Công ty quy tụ toàn nhân viên thập toàn thập mỹ nhưthế còn phải lưu ý thêm chỗ nào chứ?”. Tôi tròn mắt nhìn nghi ngờ. “Tác phong, là vấn đề tác phong”. Hắn lườm tôi: “Nhất là vấn đề tácphong chốn công cộng của một số người khi đi ăn ở nhà hàng”.

Bà nó! Lòng vòng quanh co mãi cũng quàng sang người tôi. Hắn biếttỏng, chỉ là muốn xem phản ứng của tôi thôi, có lẽ sắp xếp để tôi làmở bộ phận của giám đốc Tôn cũng đã là tận tâm tận lực lắm rồi! Lúcđó thế quái nào mà tôi có thể mù mắt chó đi tin được chứ, báo ứng ơilà báo ứng!May lúc nãy đã uống thuốc trợ tim, thế nên giờ vẫn có thể tiếp tụctỉnh bơ mặt dày gật đầu tiếp: “Dạ, chuyện này đúng là bức thiết”. Hắn cười nhạt, không nói tiếp nữa. Tôi chỉ coi đây là bóng đêm trước bình minh, không dám lơi lỏng,tiếp tục sẵn sàng nghênh đón quân địch.

Lúc nói chuyện, xe đã chạy rất xa, tôi thường đi lại bằng xe bus nênkhông thuộc đường lắm, nhưng vẫn có thể khẳng định là đã đi lạcsang chỗ khác rồi. Lý do rất đơn giản, đường từ công ty về trườngtôi càng đi càng vắng, người càng ngày càng ít, cây càng ngày càngnhiều, nhưng giờ xe càng chạy càng thấy sầm uất. Tôi nhìn xung quanh: “Tổng giám đốc, có phải chúng ta lạc đườngrồi không?”. Hắn đáp: “Không phải cô mang đĩa nhạc cho tôi sao?”.

Giờ tôi mới nhớ ra, vội vàng lấy đĩa từ trong túi, dâng lên ngang mày. Hắn lại nói tiếp: “Có qua có lại mới toại lòng nhau, cô đã mất côngtìm đĩa, vậy tôi cũng nên mời cô một bữa cơm cho phải phép”. “Không cần, không cần”. Tôi xua tay liên hồi, đi ăn với anh thì sơnhào hải vị có bày trước mắt cũng ăn chẳng thấy vị. Ăn không vào làthứ yếu, cái chính là ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân, tiêu hóakhông nổi đã đành, nghẹn mà chết cũng rất có khả năng.

Huống hồ hắn là kẻ không có chuyện cũng kiếm cớ hãm hại tôi làmniềm vui, giờ lại chủ động muốn đối tốt với tôi? (Cô đã từ chó biếnthành gà rồi đó, trong mười hai con giáp còn thua mười con nữa, cốgắng lên). Vẫn là câu châm ngôn cũ, quý trọng s inh mạng, tránh xa yêu nghiệt. Đáng tiếc yêu nghiệt này đạo hạnh cao thâm, một câu nói nhẹ nhàng:“Cô cứ tìm trăm phương ngàn kế khiến tổng giám đốc của mình phảithiếu nợ ân tình, tính làm gì hả?”, đã đủ đánh nock out tôi rồi.

Xe dừng lại ở một nhà hàng khá sang trọng, tôi ôm quyết tâm sốngmái theo hắn đi vào. Trong nhà hàng đang mở bản hòa tấu piano và violin, lại đặt cả đàiphun nước hoạt động liên tục, tạo nên cảnh tượng tự nhiên mà thanhcao. Một cô gái mặc váy trắng đang đứng sâu bên trong nhà hàng,thoạt trông chẳng khác nào nàng tiên, cúi đầu một góc bốn mươi lămđộ, chỉ có đôi mắt sáng là vẫn liếc nhìn Tống Tử Ngôn. Lại thêm một người nữa bị vẻ bề ngoài che mắt rồi!Tống Tử Ngôn chắc cũng bắt được sóng, sải chân bước tới chỗ kia,rõ ràng đàn ông cũng là loại động vật bị vẻ ngoài hấp dẫn, còn tôi thìchỉ biết cun cút chạy theo sau. Tới bên bàn ăn, Tống Tử Ngôn mớikhẽ gật đầu: “Chào cô Lý”.

Tiên nữ cười e thẹn, bà cô bé o đi cùng tiên nữ đang đứng ngay cạnhcũng gật đầu với chúng tôi: “Cậu chính là cậu Tống mà dì Vương vẫnhay nhắc phải không?”. Tống Tử Ngôn gật đầu, hai người trao đổi thêm mấy câu nữa rồi tấtcả ngồi xuống. Tôi chăm chú nghe hết mấy câu, dựa thêm vào trí thông minh củamình thoáng cái đã đoán ra được ngay đây là đi xem mặt. Chẳngtrách Tống Tử Ngôn lại có lòng tốt mời tôi đi ăn thế này, hóa ra làmuốn đem tôi ra làm bia đỡ đạn, ăn lộc của vua thì phải gánh nỗi locủa vua, giả làm bạn gái so với những chuyện làm người ta tức chếtcủa Tống Tử Ngôn thì còn thoải mái chán vạn. Thế nên tôi cứchuyên tâm cúi đầu nhìn bóng mình lờ mờ phản chiếu trên mặt kínhđen của cái bàn, khóe miệng cũng kéo lên thành một nụ cười e thẹntương xứng.

Bà cô béo đi cùng tiên nữ tò mò nhìn tôi, hỏi: “Cậu Tống, vị nàylà...?”. Tôi đang tính chờ hắn trả lời xong sẽ khẽ khàng nép mình qua đónhư chim non nho nhỏ thì giọng nói lạnh lùng của Tống Tử Ngôn đãvang lên: “À, đây là cháu họ xa của tôi, đầu óc không được tốt lắm,để nó ở nhà một mình lại thấy lo nên dẫn đi cùng”. Vị tiên nữ kia mở miệng nói câu đầu tiên: “Cậu Tống đúng là ngườichu đáo”. Rồi lại cúi đầu e thẹn.

Cái đầu “không được tốt lắm” của tôi ngẩng phắt lên, lẽ nào tôi đoánnhầm, lần này không phải tới phá việc xem mặt của Tống Kim Quysao? Nhìn tiên nữ đang ngồi đối diện, tôi thầm mặc niệm trong lòng,kiếp này bị Tống Tử Ngôn coi trọng, chắc chắn kiếp trước cô phải lànhân vật đẳng cấp cỡ Hitler rồi. Đang nghĩ linh tinh, nhân viên phục vụ đã cầm menu đi tới: “Quýkhách muốn gọi gì ạ?”. Tống Tử Ngôn nói: “Được rồi, để chúng tôi xem thực đơn rồi gọimón”.

Nhân viên phục vụ đặt menu xuống, Tống Tử Ngôn với tay qua lấyluôn, chú ý, chính xác là “giật” lấy chứ không thèm nhường cho đốiphương, hai người ngồi bên kia mặt tối sầm lại, mím môi không nóicâu nào. Tống Tử Ngôn chậm rãi lật menu, năm phút sau chỉ chỉ vào món nàođó trong ấy: “Chúng tôi gọi mấy món này”. Thực đơn được nhân viên thu lại, hắn gọi gì chúng tôi cũng chẳng rõ,còn tôi chỉ biết cả ngày nay chỉ ăn có mỗi hộp bánh quy nhỏ, dạ dàyđã sớm teo quắt lại rồi. Nếu Tống Tử Ngôn đã định cái thân phậncháu gái cho tôi thì cũng chẳng cần ăn uống e thẹn làm gì, bèn lấyngay đôi đũa, vừa nghịch, vừa chờ.

Đương lúc Tống Tử Ngôn với tiên nữ trao đổi qua lại mấy câu tìmhiểu khách sáo thì thức ăn đã được bưng lên. Trên bàn là hai cái đĩa, đĩa này là cải xào xanh xanh, đĩa kia là đậuphụ trắng trắng, rất chay rất tốt. Chờ món chính bưng lên, tôi gắpmấy đũa nhai từ tốn, bên kia cũng động đũa một chút gọi là. Tất cảnhìn qua đều thấy rất tốt đẹp, nhưng… nhưng… món chính có phảilà làm quá chậm rồi không?Tôi giơ tay gọi nhân viên phục vụ: “Chị có thể vào bảo với nhà bếplàm món chính nhanh hơn một chút được không?”. Nhân viên phục vụ nhìn Tống Tử Ngôn một cách kỳ quái rồi đáp:“Anh đây đã gọi hai món kia rồi đấy ạ”.

Ánh mắt còn có chút khinh thường, đối với tính keo kiệt của TốngTử Ngôn, pha thêm chút khó hiểu, đối với bộ dạng chỉnh tề sangtrọng của hắn. Tôi cũng thấy khó hiểu, nhưng không dám hỏi nhiều, chỉ “a” lênmột tiếng đầy thất vọng rồi buông đũa xuống. Tiên nữ và bà cô béođi cùng mặt cũng hơi biến sắc, buông đũa theo. Tống Tử Ngôn nhìn chúng tôi, hỏi lại rất ngây thơ: “Không đủ ănhả?”.

Tôi đánh mắt qua cho hắn biết đáp án. Hắn do dự một lát rồi nói với nhân viên phục vụ: “Cho chúng tôi gọithêm hai món nữa”. Dưới ánh mắt chăm chú của mấy người chúng tôi, cuối cùng hắncũng gọi thêm được hai món nữa - Ngư Hương Nhục Ti và CungBảo Kê Đinh(12).

Mặt tiên nữ cứng lại, nhưng hãy còn coi trọng tướng mạo của hắnmà ngoan ngoãn ngồi im tiếp. Bầu không khí lành lạnh, món ăn được bưng lên nhanh chóng,nhưng nếu cho tôi cơ hội được chọn lựa, tôi thà ăn xong mấy mónchay lạnh tanh trên bàn rồi lập tức quay về trường úp mì tôm ăn chứkhông thèm ngồi ở đây thêm phút nào nữa. Món ăn vừa được đặt xuống, Tống Tử Ngôn đã phát huy khả năngtốc độ ít người bì kịp của mình, rất nhanh bưng cái đĩa xoay một gócchín mươi độ vô cùng hoàn mỹ, trút tới nửa đĩa thức ăn vào trong bátcủa tôi. Tay này vừa buông đĩa ra, tay kia đã vội vàng bê nốt đĩa thứcăn còn lại, xoay người, và lại trút tiếp nửa đĩa vào…Ba người chúng tôi ngồi im tròn mắt há hốc miệng ngạc nhiên nhìntiết mục biểu diễn không ngừng của hắn.

Hắn đặt đĩa xuống, vỗ nhẹ lên đầu tôi, nói vẻ cưng chiều: “Ở nhàkhông phải vẫn cằn nhằn là không được ăn thịt sao? Hôm nay muốnăn bao nhiêu thì cứ ăn đi”. Tôi nhìn đống thức ăn trong bát to gấp ba lần cái dạ dày mình, lénnuốt nước bọt, bỗng nhiên thấy nhìn thôi đã đủ no rồi. Cái tay vuốtđầu tôi của hắn ngầm thêm lực, ngoài miệng thì cười nhưng tronglòng lạnh tanh: “Đừng có giả bộ nữa, ăn ngoan đi”. Tôi rùng mình một cái, vội vã cúi đầu cắm mặt ăn.

Bàn ăn im lặng, chỉ có tiếng nhai nuốt trâu bò của tôi vang lên. Cảcuộc đời tôi, lần đầu tiên nghĩ rằng ăn cơm là cực hình lớn nhất củanhân loại, hồi xưa ngồi trong căng-tin trường gặm bánh màn thầu đầymiệng thì cái ý nghĩ đó chả chịu nhảy ra bao giờ. Mỗi lần tôi muốndừng lại thì đều cảm thấy bàn tay của Tống Tử Ngôn đang đặt trênđầu mình lại nhấn xuống. Mãi tới khi tôi đã no phát ói ra rồi, tiên nữ mới chịu gạt gạt chướngkhí do tên mặt dày Tống Tử Ngôn phát ra, cười yếu ớt: “Anh Tống,hôm nay chúng tôi có việc phải về trước”. Tống Tử Ngôn giữ lại: “Đợi một lát đã, cháu gái tôi còn chưa ăn nomà”.

Tôi vừa nghe thấy, bất chấp việc bị hắn nhấn đầu xuống bát, vội vãxua xua tay muốn bảo mình đã no lắm rồi. Tiên nữ quả nhiên là người hiểu ý: “Xin lỗi, hôm nay thực sự tôi cóviệc gấp”. Tống Tử Ngôn trầm ngâm một hồi rồi nói giọng tiếc nuối: “Thế thôivậy”. Rồi ngoắc tay: “Phục vụ!”.

Nhân viên phục vụ đi tới, vẻ mặt cung kính nhưng vẫn chưa bỏ đượcné t khinh thường: “Tổng cộng là sáu mươi sáu tệ rưỡi”. Mọi người im lặng, Tống Tử Ngôn cũng im lặng, chỉ ngồi im re nhìntiên nữ. Đợi mãi chả thấy ai có động tĩnh gì, Tống Tử Ngôn mới mở miệng:“Chia đôi đi, chúng ta mỗi người chịu một nửa, cô Lý, của cô là bamươi ba tệ hai mươi lăm xu, chín bỏ làm mười, tổng cộng là ba mươilăm tệ”.

Cả tiên nữ lẫn bà béo còn chưa ăn tới một phần tư của tôi mà hắncũng dám mặt dày nói chuyện chia đôi? Lại còn chín bỏ làm mườinữa? Tôi cứng người, tổng giám đốc của tôi là dạng người gì vậy, x eđã đi mượn rồi, đi xem mặt còn làm thế nữa…Hai người bên kia bối rối, bà cô béo đi cùng nói châm chọc: “Chínbỏ làm mười, cậu cứ nói ba mươi lăm tệ làm tròn bốn mươi tệ làđược!”. Tống Tử Ngôn “a” lên một cái như bừng tỉnh đại ngộ, ánh mắt sánglên kiểu như muốn nói: “Sao tôi lại không sớm nghĩ ra?”. Tiên nữchắc cũng thấy mất mặt quá, bèn vội rút trong ví ra tờ một trăm tệ,kín đáo đưa cho nhân viên phục vụ: “Tôi trả hết là được!”, sau đóhùng hổ quay đi. Tống Tử Ngôn ở đằng sau còn la lên: “Cô Lý, lần sau gặp lại!”.

Bước chân tiên nữ càng nhanh hơn, gần như lướt trên mặt đất. Đợi tới khi hai người kia đã đi mất tăm, Tống Tử Ngôn mới quay lạinhìn tôi, chậm chạp đứng lên: “Đi thôi”. Tôi ngồi im không nhúc nhích - thật sự là no tới mức không đứngdậy nổi.

Hắn lại còn hỏi: “Ngồi đó làm gì?”. Tôi tức giận đáp: “Chú, cháu đang đợi nhân viên trả tiền lẻ để muathịt về nhà ăn”. Hắn cười cười: “Không cần phiền thế đâu, trên bàn không phải vẫncòn đó à?”.

Tôi theo lời hắn nhìn lại mấy món trên bàn, mùi hương xộc vào mũikhiến dạ dày cuộn lại, thức ăn đưa lên tận cổ, tý nữa là ói ra sạch sẽ,bèn phải vội vàng đứng dậy đi ra ngoài. Ra ngoài nhà hàng, hít thở không khí ngoài trời mới khá hơn mộtchút, nhưng đi phải ưỡn bụng ra. Tống Tử Ngôn liếc nhìn cái bụng nhô ra rõ ràng của tôi, xoa cằmhỏi: “Ăn no thế cơ à?”.

Tôi đưa tay đặt vào chỗ cổ mình: “Đã tới tận chỗ này rồi”. Hắn hoài nghi đưa tay vuốt vuốt cổ tôi, và hậu quả là tôi ợ thẳng vàohắn. Tuy có mất mặt thật, nhưng nhìn vẻ mặt kinh ngạc của hắn, tôi lạithấy sướng ngầm.

Hắn lui ra sau hai bước, nói: “Để tôi đưa cô về trường”. Tôi xoa xoa bụng, xua tay: “Thôi ạ, thế này em không ngồi xe đượcrồi, cứ để em đi bộ cho tiêu cơm đi”. Nghĩ tới việc đợi đến lúc hết xebus, phải bắt taxi về, tim tôi nhói lên một cái, ngẩng mặt lên hỏi hắn:“Tổng giám đốc, em thế này có tính là tai nạn lao động không ạ?”. Hắn nghiêm túc: “Không tính, đây là chuyện tư”.

Tôi no tới mức gan cũng nở ra, tự dưng phản bác lại: “Dựa vào cái gìạ, chuyện này rõ ràng là chuyện tư của sếp! Sếp không muốn xemmặt thì sao không tìm cách khác đi, cứ mang em ra làm công cụ làsao?”. Hắn liếc mắt lạnh lùng: “Quy định thứ hai của công ty, giải quyết ưutư cho tổng giám đốc là bổn phận của mọi nhân viên!”. Không cần phải nói, cái này chắc chắn là hắn mới thêm vào.

Tôi còn chưa được kết nạp vào Đảng, vô tổ chức vô cương lĩnh, đãđịnh trước là không thể nào đấu lại với tên tư bản tàn ác như hắn, tôimặc kệ, một mình chậm rãi đi bộ dọc bên đường. Không ngờ đi bộ loăng quăng cũng tới được một quảng trường cáchnhà hàng vừa ăn chỉ chừng năm, sáu trăm mét. Ở đó có mấy ngườiđang tập thể dục, phần lớn là người già và con nít. Một chị gái đangmang bầu cùng đi dạo với chồng, vừa trông thấy tôi đã dừng lại, lalên mừng rỡ như vừa gặp được đồng hương: “Này, em được mấytháng rồi?”. Tôi phải cố gắng lắm mới không té ngã, nhưng lại nghĩ nếu nói bụngthế này là vì ăn no quá độ thì mất mặt chết, đành phải đáp bừa: “A,cũng hơn ba tháng rồi ạ”.

Chị kia tò mò nói: “Ấy, ba tháng mà bụng đã to dữ thế, em tới bệnhviện khám chưa? Là thai đôi hả?”. Vừa nghe chị ta nói xong, tôi chỉ hận không thể nào lăn ra đất choxong. Nhưng đã tới nước này rồi cũng đành gật đầu chiếu lệ: “Dạ,nghe bảo là thai long phượng chị ạ”. Chị ngạc nhiên thốt lên: “Tốt quá, là một cặp trai gái à”. Rồi quaysang nói với chồng: “Sau này chúng ta phải sinh một bé gái mớiđược”.

Anh chồng gật đầu ra vẻ cưng chiều. Dưới ánh hoàng hôn, người phụ nữ mang bầu khuôn mặt đỏ hồngcùng vẻ mặt yêu chiều của người chồng, lại thêm cảm giác yên bìnhcủa bọn họ, nhìn sao cũng thấy vô cùng đẹp. Tôi thực sự ước ao, lạicó chút chua xót, không khỏi nhìn tới thất thần. Chị ta lại hỏi: “Em làm sao thế?”.

Tôi cười: “Em ước được như chị đó, có chồng đi dạo cùng”. Chị ta nói khó hiểu: “Ước cái gì chứ, chồng em không phải đang điphía sau sao?”. Ớ, chồng tôi á? Tôi thì móc đâu ra chồng?Vừa quay đầu lại đã thấy Tống Tử Ngôn đang đứng đằng sau cách tôiba mé t, nhoẻn miệng cười.

Mắt tôi tí nữa bị rớt ra ngoài luôn, sao hắn lại đi theo cơ chứ?Chị gái mang bầu chớp mắt nhìn tôi vẻ hiểu biết lắm: “Là vợ chồngson cãi nhau phải không, lúc mang thai tính tình thường không đượctốt. Chị bảo, em đừng giận chồng nữa, em xem anh ta vẫn quan tâmđi theo em kia kìa, hơn nữa còn đẹp trai thế”. Khóe miệng tôi giật giật thay câu trả lời. Tạm biệt bà bầu kia, tôi đứng nguyên tại chỗ, tức giận nhìn Tống TửNgôn.

Hắn chầm chậm đi tới, trên mặt là nụ cười tươi roi rói không thểgiấu nổi: “Ba tháng, thai long phượng, Tần Khanh, cô cũng thật cónăng lực, có thể so được với thánh mẫu Maria rồi đấy”. “Không được sao?”. Tôi chỉ chỉ sang bên trái bụng: “Bên này là contrai, tên là Cung Bảo Kê Đinh”. Chỉ qua bên phải: “Bên này là congái, tên là Ngư Hương Nhục Ti”. Rồi trừng mắt lườm hắn: “Bốchúng nó tên là Tống Tử Ngôn!”. Hắn nhìn tôi một cách cổ quái, môi vẽ thành nụ cười: “Được đó, chỉcần sinh được hai đứa nó thì tôi sẽ nuôi, đừng nói hai đứa, cả cô tôicũng thuận tay nuôi luôn”.

Từ trước tới giờ tôi mà đấu khẩu với hắn thì chưa lần nào chiếmđược lợi thế, lần này cũng không là ngoại lệ. Có nói thêm nữa cũng chỉ tổ làm tăng huyết áp, tuy rằng đã uốngthuốc trợ tim, nhưng giờ thuốc giả tràn lan nhan nhản, tôi quyết địnhtốt nhất là “mắt không thấy, t im k hông mệt”, hắn thích theo thì cứtheo, thích cười thì cứ cười, nhất quyết không thèm để tâm tới, cứcoi như hắn là khói xe ô tô thôi. Tôi tiếp tục vác bụng đi bộ, ánh hoàng hôn trải dài trên đường,người đi vội vã, gió thổi hây hây, đèn hai bên đường dần dần đượcbật lên. Giận dỗi trong lòng cũng từ từ tan biến, thay vào đó là cảmgiác thê lương trong buổi chiều tà. Tuy không quay đầu lại, nhưngtôi biết Tống Tử Ngôn đang theo sau mình, lúc nào cũng giữ khoảngcách ba mét. Tôi dừng hắn cũng dừng, tôi đi hắn cũng đi, tôi nhanhhắn cũng nhanh, tôi chậm hắn cũng chậm.

Tuy im lặng, nhưng vẫn đi theo tôi giữa phố xá đông người, khôngnhanh, không chậm, không tức giận, vừa nghĩ tới, tự nhiên tronglòng nhất thời dấy lên một cảm giác kỳ quái. … Bỗng dưng thấy mình như chó được hắn dắt đi dạo…Tôi nhìn xung quanh rồi chật vật lê thân tới bồn hoa bên cạnh quảngtrường, ngồi xuống, đúng là rất mệt, cảm giác như cả người bị rút lại,thức ăn trong dạ dày xông lên đến tận miệng, tôi duỗi thẳng haichân, ngửa người ra sau như đang nửa nằm nửa ngồi. Lia mắt nhìnxung quanh, lần này Tống Tử Ngôn không đi theo. Đúng là may quá,tôi mau mắn rút ví ra kiểm lại tiền. Giờ đã hết xe bus rồi, chỉ còncách cắn răng bắt taxi về, trường tôi cách khu trung tâm thành phốkhá xa, tới lúc trả tiền taxi cho tài xế xong thì chỉ có nước gặm mànthầu, uống nước sôi cầm hơi mất. Đúng lúc ấy, một luồng gió lạnh thổi qua, cuốn theo mấy chiếc lárụng bay xuống trước mặt, cảm giác thê lương tăng thêm bội phần.

Đương thê lương, đầu đau nhói lên một cái như có cái gì đập vào!Trê n mặt đất là một lọ thuốc đang lăn lăn, trên nhãn có đề ba chữ:Thuốc tiêu thực!Tôi ngẩng đầu lên, lại là tên Tống Tử Ngôn âm hồn bất tán. Hồi còn học cấp ba rất mê xem Hoàn Châu Cách Cách, nhưng trongphim có một đoạn tôi cứ không hiểu. Đó là lúc Hoàng A Mã đánhmắng Tiểu Yến Tử, nhưng lại cho người đưa tặng thuốc quý, nói mấycâu chẳng được tính là dễ nghe , thế mà Tiểu Yến Tử lại khóc sướtmướt. Tôi vẫn nghĩ đây là chi tiết vô lý nhất, giờ đi dỗ dành người tathì chi bằng trước đó đừng có đánh, giờ thấy cảm động như thế saokhông nhớ tới lúc sợ hãi đau đớn khi phải chịu đòn. Chuyện này đãtừng được đem ra làm đề tài khẩu chiến thâu đêm ở ký túc xá, rốtcuộc tôi chiến thắng một cách rất vẻ vang. Sách lược dùng gậy đánh người rồi lại cho kẹo đối với tôi cũng vôdụng mà thôi, huống chi cái này còn chả phải là kẹo!Mà cái quan trọng nhất là, kẻ trước mặt đây chính là thủ phạm khiếntôi sắp phải khuynh gia bại sản!Những người quen tôi đều biết, chỉ cần là chuyện liên quan tới tiền,nhất định tôi sẽ biến thành con nhím.

Bởi thế, tôi gạt phắt ấn tượng đầy quyền uy của Tống Tử Ngôn trongđầu, liếc nhìn lọ thuốc trên mặt đất, hừ một tiếng rồi quay ngoắt đầusang chỗ khác. Tống Tử Ngôn làm như không thấy vẻ hờn dỗi của tôi, chậm rãi ngồixuống bên cạnh, rồi hạ giọng nói: “Tối nay tôi bận nhiều việc lắm”. Hừ, anh vội thì có liên quan gì tới tôi…“Có nhiều việc phải làm cho xong”.

Cho cái đồ tai họa nhà anh mệt chết đi. “Cô vốn là s inh viên của tôi, giờ lại là nhân viên”. Thế sao anh còn hại tôi thế hả?“Trời lại tối thế này rồi”.

Nhờ anh ban cho đấy!“Vốn dĩ tôi muốn bớt chút thời gian đưa cô về trường, nhưng cô đãkhông chịu nhận tấm lòng của tôi thế thì…”. Hắn lắc đầu tiếc nuối,đứng dậy bước đi. Nhận tấm lòng của anh chắc chắn tương lai sẽ chết rất thảm!Hở? Đợi đã, đưa tôi về á? Tôi vội vàng đứng lên, quay người tí tởnchạy đuổi theo, cười hớn hở như ong thấy mật, như ruồi thấy phân:“Tổng giám đốc, tổng giám đốc!”. Hắn quay đầu lại, nhìn tôi nghi hoặc: “Có chuyện gì thế?”.

Tôi lập tức chạy lại nhặt lọ thuốc còn nằm lăn lóc trên mặt đất, cẩnthận dùng tay áo chùi sạch đất bám trên lọ, cầm bằng cả hai tay, rưngrưng nhìn hắn, nói: “Tổng giám đốc một ngày bận trăm công ngànviệc mà còn quan tâm tới sức khỏe của nhân viên như thế, khiến emvô cùng cảm động!”. Hắn nhíu mày: “Nhưng lúc nãy có người không nghĩ như thế”. “Có người thế à?”. Tôi mặt dày trừng mắt quát to: “Trên thế giớinày lại có người không biết tốt xấu vậy sao?”.

“Không biết tốt xấu?”. Hắn chậm rãi nhắc lại từng chữ, miệng conglên thành nụ cười: “Nói rất hay”. Tôi gật đầu lia lịa: “Cái ấy em đã giác ngộ được rồi, nhưng vẫn cònchưa hiểu lắm, chi bằng tổng giám đốc từ từ chỉ dạy thêm cho emtrên xe?”. Hằn nhìn tôi một lát, thấy cái miệng cười của tôi sắp tới mức rút gân,mới chậm rãi xoay người đi. Tôi thấp thỏm đứng yên tại chỗ, thế nàythì rốt cuộc là có đưa tôi về không hả? Rốt cuộc tôi có nên đuổi theohay không?Đang tính toán phân vân thì tiếng hắn đã vang lên: “Chẳng lẽ cònmuốn tôi lái xe tới đây đón cô à?”.

Tôi lập tức tuân lệnh, chạy vội theo Tống Tử Ngôn. Lúc về tới ký túc xá đã khuya lắm rồi, đành phải kêu cô ở dưới lầu ramở cổng cho đi vào. Một cước đá văng cửa phòng, tôi chẳng còn đủsức mà đi đánh răng rửa mặt nữa, lăn ngay lên giường nằm, mệt xác,mệt tim quá à!Mấy đứa cùng phòng còn chưa ngủ, đứa nào cũng dán mắt vào mànhình chiến đấu hăng hái, Tiêu Tuyết không thèm đếm xỉa tới tôi, nói:“Tần Khanh, tuần sau chuẩn bị kịch bản đi”. Tôi vẫn nhắm nghiền hai mắt: “Kịch bản gì?”.

“Tiết mục đặc biệt cho ngày mùng một tháng năm, mỗi lớp phải cómột tiết mục, lớp chúng ta đăng ký diễn kịch, phòng chúng ta phụtrách kịch bản”. “Thế dựa vào cái gì mà bắt tao viết kịch bản hả?”. Nó thản nhiên đáp lại tỉnh bơ: “Đây là kết quả sau khi mọi người đãbàn bạc và thống nhất”.

Tôi trừng mắt nhìn mấy đứa con gái không biết thẹn là gì kia, cáiđược gọi là kết quả sau khi mọi người bàn bạc chỉ đơn giản là đứanào cũng chối đây đẩy, rồi đổ vấy hết lên cái đứa không có mặt lúcđó là tôi đây. Tôi nghiến răng nói: “Không viết! Chúng mày khôngthấy tao nhọc như xác chó chết queo đấy à? Chúng mày có cònlương tâm không hả, để chó ăn hết rồi hả?”. Tiêu Tuyết vẫn thản nhiên: “Lương tâm bọn tao mày đã ăn hết rồiđó, giờ lương tâm mày lớn thế thì đi phục vụ nhân dân đi!”. Tự mang đá thả vào chân mình, cuối cùng tôi cũng lãnh hội được rồi.

Hôm sau, vì đã uống thuốc trợ tim, tôi vô cùng bình tĩnh tới công ty. Mới ngồi xuống, băng vệ sinh tỷ tỷ đã đưa qua một miếng băng vệsinh trắng trắng. Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ, giọng tôi vẫn hơi run run: “Đây… đây làgì ạ?”.

Chị ta nói: “Đây là số di động giám đốc Triển bên bộ phận khai tháckỹ thuật bảo đưa cho cô”. Tôi cầm miếng băng nhìn một cái, há, trên đó quả nhiên có một dãysố viết bằng bút mực. Hóa ra miếng băng này cũng có công dụngthay thế được cho giấy, một thứ đa dụng, băng vệ sinh tỷ tỷ, chị thựcsự đã được quán triệt quá triệt để rồi! Nhưng giám đốc Triển là ai?Sao lại đưa số di động cho tôi? Không lẽ… không lẽ…Mặc dù tôi cũng tự biết mình rất là xuất sắc, nhưng không ngờ tìnhlại tới nhanh như thế. Nhất thời đỏ mặt lên.

Tôi vẫn hay mơ mộng về một câu chuyện tình công sở, nhất là vớigiám đốc Triển lấp lánh ánh vàng kia, khiến tôi vừa nghe thấy thôiđã có cảm giác tim đập loạn lên. Mơ tưởng vẩn vơ hết cả buổi sáng,tới giờ ăn cơm trưa tôi cũng chẳng để ý bị người khác xa lánh, bưngkhay cơm mà người cứ nhẹ lâng lâng. Vừa ngồi xuống đã thấy Tóc Vàng đi tới. Tôi kêu: “Ôi trời, tới vừa đúng lúc, tôi đang tìm cậu đây”.

Trong mắt cậu nhóc phát ra tia vui mừng: “Tìm tôi? Có phải tối naymuốn tới nhà tôi không hả?”. Em trai Tóc Vàng! Cuộc sống của em rốt cuộc chán tới mức nào màthành người như thế này, lại còn cố chấp quyết kéo người khác tớinhà coi phim kinh dị mới được là như thế nào hả!Nhưng mà vẫn có việc phải hỏi nên thái độ của tôi hãy còn rất hữuhảo: “Chuyện đó thì… chúng ta nói sau đi, giờ tôi hỏi cậu người nàytrước đã”. “Ai?”.

“Giám đốc Triển bộ phận khai thác kỹ thuật”. Tóc Vàng nhìn tôi kỳ quái: “Cô hỏi anh ta làm gì?”. Phật dạy: không thể nói, tôi sáp lại gần, hạ nhỏ giọng xuống: “Trônganh ta như thế nào hả?”.

Cậu nhóc nghĩ một lát rồi nói: “Không khác tôi là mấy”. “Cao lắm à?”. “Không thua tôi là mấy”.

“Tuổi tác thế nào?”. “Không hơn tôi là mấy”. “Bốp!”. Tôi lấy đũa gõ vào đầu cậu ta một cái: “Cái gì mà khôngkhác là mấy, nó i thẳng ra cậu là giám đốc Triển được rồi”.

Tóc Vàng vẫn dùng ánh mắt kỳ quặc nhìn tôi, chậm rãi nói: “Tôi ởbộ phận khai thác kỹ thuật, bộ phận ấy có một người họ Triển”. Ý nghĩ nhảy bật ra tức thì, hai người này có quan hệ gì sao? Với lạitôi cũng đâu có biết cậu ta họ gì!Cậu nhóc nghiêng đầu nhìn tôi như đang chờ coi trò vui, xem tôi cóphản ứng như thế nào, tôi chớp mắt nghi hoặc nhìn lại. Mặt cậu ta từtừ trầm xuống, cuối cùng vẩy đũa đứng dậy đi mất. Đồ nhóc con thất thường!Mà thôi, chuyện tình ái đào hoa có thể bàn lại sau, giờ quan trọngnhất là cái kịch bản chết tiệt kia. Chiều cũng khá rảnh rỗi, tôi vừangồi làm bảng báo cáo, vừa ngồi nghĩ sườn kịch bản, tới lúc hết giờlàm việc đã làm xong phần khung, chỉ cần thêm thắt vào chút đỉnh làđược. Tôi vươn người duỗi chân tay, bây giờ mới để ý thấy đồngnghiệp trong phòng đã về gần hết, đi thang máy xuống tầng một,mới ra khỏi cổng công ty đã thấy Tống Tử Ngôn dựa người trước xehút thuốc phì phèo.

Chuông báo động ré o lên, tôi vội vàng ép người vào tường rồi từ từđi ra ngoài. “Tần Khanh”. Ác ma cất giọng, tôi vội vàng cười trừ: “Ầy, tổnggiám đốc, khéo quá trời”. Hắn liếc nhìn bảng hiệu ở cửa công ty, trầm mặc.

Một lát sau mới vỗ vỗ lên xe: “Lên xe”. Acid trong dạ dày dâng cao, lưỡi run run: “Tổng giám đốc, khôngphải đi xem mặt nữa chứ ạ?”. “Không phải”.

“Vậy sếp có chuyện gì khác không ạ?”. Biết người biết ta, trăm trậntrăm thắng, biết lần này mà làm quân cảm tử thì còn biết đường đimua thuốc trước. Hắn nhướn mày lên hỏi: “Thế không có chuyện thì không thể tìm côà?”. “Có! Đương nhiên là được rồi!”. Chỉ sợ anh tìm tôi toàn là chuyệnxấu.

“Lên xe”. Hắn nói ngắn gọn, tôi nơm nớp lo sợ ngồi vào bên trong,vừa thắt dây an toàn xong, nhìn qua kính chiếu hậu đã thấy bóng tênnhóc Tóc Vàng đang đứng trước cổng công ty lạnh lùng nhìn tôi. Giờ ai ở cái công ty này cũng có thể làm mình làm mẩy với tôi, ngaycả một thằng nhóc xấu xa cũng có thể, chết mất!Xe nhẹ nhàng chạy thẳng về trường, tôi suýt nữa thì không tin đượccó việc an bình thế này. Nghi ngờ liếc nhìn Tống Tử Ngôn một cái,lẽ nào hắn đặc biệt đến đưa tôi về? Ý nghĩ vừa nảy ra trong đầu đã bịtôi bóp chết ngay từ lúc còn trong tế bào não, tuyệt đối không thể vìvết thương đã lành sẹo mà quên đi nỗi đau. Nhưng hôm nay hắn bìnhthường tới khác thường, tôi cũng chậm rãi thả lỏng cảnh giác, bắtđầu suy nghĩ tiếp mấy chi tiết nhỏ cho kịch bản. “Nghĩ gì đấy?”. Hắn hỏi.

Tôi thành thật đáp: “Đang nghĩ kịch bản”. “Hở? Kịch bản?”. Tôi gật đầu, nhớ tới lũ con gái vô lương tâm, nhịn không nổi lạinghiến răng ken két: “Em phải viết một kịch bản ngược tới chết mớiđược”.

“Ngược?”. Hắn khẽ nhíu mày, hiển nhiên là không hiểu. Tôi giải thích cặn kẽ: “Ngược nghĩa là ngược đãi”. “Là hành hạ về mặt thể xác hả?”.

“Đó cũng là một loại trong ấy, nhưng em lại có xu hướng thích hànhhạ ngược tâm hơn, là hai người yêu nhau tới chết đi sống lại, chết lạisống đi, hết lần này tới lần khác cũng không thể được ở bên nhau”. Tôi bỗng nhiên hung hăng hẳn lên. Hắn nhìn tôi qua kính hậu: “Bệnh quá”.

Tôi tỉnh bơ: “Em bệnh, em thích thế”. Một lát sau, hắn nói: “Kể sơ qua kịch bản của cô đi”. Tôi hắng giọng: “Kịch bản của em là viết về chuyện tình của HoàngThế Nhân và Bạch Mao Nữ”.

Cái rãnh giữa hai hàng lông mày Tống Tử Ngôn càng lúc càng sâuthêm: “… Chuyện tình của Hoàng Thế Nhân và Bạch Mao Nữ?”. Tôi gật đầu: “Kịch bản chuẩn nhất là phải sáng tạo, với lại, em sángtạo hoàn toàn dựa vào sự thật. Trước hết, Hoàng Thế Nhân là ai, làkẻ thuộc giai cấp thống trị thời bấy giờ, mà Bạch Mao Nữ là ai, làmột thiếu nữ cô đơn ốm yếu, cái này cơ bản là dựa trên cốt truyệncủa Cô bé Lọ Lem. Rồi Hoàng Thế Nhân gia thế hiển hách chỉ mộtlần nhìn lướt qua gương mặt đẹp đẽ lạnh lùng của Bạch Mao Nữ màđã khắc ghi trong lòng, nhưng hắn không biết rằng đây là tình yêu,chỉ có thể dựa vào quyền thế của mình mà cướp lấy nàng. Thậm chícòn khiến cha con Bạch Mao Nữ phải chia lìa, nhưng cái này cũng làđể chứng minh rằng dục vọng chiếm hữu của Hoàng Thế Nhân vớiBạch Mao Nữ vô cùng mạnh mẽ. Cả cuộc đời nàng chỉ được phép cómột người đàn ông duy nhất là hắn, trừ hắn ra, nàng không đượcphép nghĩ về ai, ngay cả người cha của mình”. “Cầm thú”. Tống Tử Ngôn kết luận.

Tôi không để ý, tiếp tục say sưa kể: “Mãi tới khi Bạch Mao Nữbước chân vào gia đình, Hoàng Thế Nhân mới bắt đầu ngược đãi cô. Hoàng Thế Nhân là người đàn ông có vị trí, phụ nữ qua tay nhiều vôkể nhưng chưa từng động lòng, đối với sự quật cường, không camchịu khuất phục của Bạch Mao Nữ vừa yêu vừa hận, mà nhữngngười đàn bà khác trong nhà đều đã nhìn ra tình cảm đặc biệt hắndành cho Bạch Mao Nữ, bèn hùa nhau cấu kết để hãm hại thiếu nữlẻ loi kia. Bị các ả xúi giục, thêm vào tính cách của Hoàng ThếNhân, hắn bắt đầu hành hạ thể xác Bạch Mao Nữ, đánh đập, chửi bớinàng chẳng hề nương tay. Nhưng mỗi lần hành hạ nàng, trong lònghắn cũng đau đớn khôn nguôi”. “Biến thái”. Tống Tử Ngôn lại nhận xét.

“Tèn tén ten - tới rồi, Bạch Mao Nữ mang thai con của Hoàng ThếNhân mà hắn không hề hay biết, đã thế lại còn bị lũ đàn bà đứngđằng sau gièm pha khiến hắn bực mình với Bạch Mao Nữ, trong mộtlần cãi nhau tới mức động tay chân đã khiến nàng bị sẩy thai. BạchMao Nữ buồn khổ không thôi, hồng nhan qua một đêm tóc đã bạctrắng, Hoàng Thế Nhân lúc này gần như phát điên, đập phá hết đồđạc trong nhà, mọi người thấy vậy cũng sợ hãi, không ai dám bước rakhuyên ngăn. Nhưng cho dù có thế nào chăng nữa cũng không thểcó lại trái tim của Bạch Mao Nữ. Lúc này mới xuất hiện người làm đãthầm mến nàng từ lâu - tên là Trường Công. Được sự giúp đỡ củacậu ta, Bạch Mao Nữ thoát khỏi nơi đã giày vò tâm trí nàng, rời khỏingười đàn ông khiến nàng vừa hận lại vừa yêu kia. Hoàng Thế Nhâncó hối tiếc cũng không kịp nữa rồi, ngày ngày đều mượn rượu giảisầu, ngày ngày nếu không phát điên mà đi tìm Bạch Mao Nữ thìcũng là ngủ mê mà gọi tên nàng”. Tống Tử Ngôn không bình luận nữa mà dùng ánh mắt như trôngthấy người ngoài hành tinh nhìn tôi. Tôi giảng giải: “Đừng có nhìn em như thế, con gái giờ thích cái ấylắm đó, nói văn hoa thì là ngược luyến tình thâm, càng ngược càngyêu. Đàn ông càng đối xử tệ hại, càng lạnh lùng băng giá giận vui bấtthường lại càng khiến phụ nữ không thể nào rời xa”. Kịch bản nàymuốn nổi tiếng thì phải ngược, ngược từ đầu tới đuôi, từ ngoài vàotrong, từ thể xác tới tinh thần, không ngược không thành văn, khôngngược không thể sống!Hắn nhìn tôi một lát, tự lẩm bẩm: “Hóa ra cô thích như thế”.

Rồi lại hỏi tiếp: “Bình thường tôi đối xử với cô thế nào?”. Tôi nhân thể nịnh nọt luôn: “Tổng giám đốc đối xử với em tốt, quảthực là rất tốt! Ở nhà cậy nhờ bố mẹ, ra ngoài phải dựa vào tổnggiám đốc anh rồi”. Nghe thế, hắn ra chiều suy nghĩ lắm: “Xem ra tôi đi nhầm hướngrồi”.

Không đợi tôi kịp có phản ứng, hắn đã dừng xe lại bên đường:“Xuống xe”. Ớ? Tôi lại đắc tội gì tới hắn vậy? Tôi ngây người ra. Hắn lạnh lùng lặp lại một lần nữa: “Xuống xe”.

Uy quyền bộc phát, tôi chỉ có thể run rẩy làm the o. Rồi sau ấy, Tống Tử Ngôn quay đầu xe, phóng mất dạng. Hử, tôi lại vừa trêu ai chọc ai hay sao đây?

.