Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Chết sập bẫy rồi - Chương 4

Chương 4: Gặp lại.

Giọng ông cụ bỗng nhiên chuyển thành thương cảm: “Sớm đã biếtcháu trai không thể nuôi, nuôi lớn rồi sớm muộn gì cũng là của ngườikhác, á a a a…”, rồi kéo dài thành giọng hát Kinh kịch, còn dùngống tay áo giả đò quệt quệt mấy giọt nước mắt vô hình. Nhìn màn biểu diễn bất thường đó, miệng tôi giật giật mấy cái, cảmgiác người qua người lại đều dùng ánh mắt khinh bỉ nhìn mình, chắcđang nghĩ tôi là đứa cháu nội bất hiếu của ông cụ này, tôi vội vàngnói lảng sang chuyện khác: “Ông đã lớn tuổi rồi, sao vẫn còn làmviệc ở bệnh viện chứ?”. Ông cụ buông ống tay áo xuống, nghiêm mặt nói: “Tổ quốc đã dạyông, cho ông tất cả, ông không thể lấy cái cớ tuổi cao sức yếu ra màan nhàn hưởng lạc, phải tiếp tục học tập, cống hiến vì đất nước, vìnhân dân!”.

Một câu nói tràn đầy khí phách mạnh mẽ, nhưng nếu như ông cụkhông quay phắt lại theo một góc một trăm năm mươi độ nhìn chằmchằm vào mấy cô y tá trẻ trung đi ngang qua thì có lẽ sẽ có sứcthuyết phục hơn… Mãi tới lúc mấy cô y tá đi vào khu bệnh nhân nộitrú, ông cụ mới vui vẻ hài lòng quay đầu lại nói với tôi: “Cháu coi!Giờ Tổ quốc đã cho ông một cơ hội để phát huy thực lực, ông phải đilàm việc đây, hôm nào rảnh sẽ tìm cháu nói chuyện”. Nói rồi đi nhưbay vào khu bệnh nhân nội trú. Tôi lén lau mồ hôi, giờ đội ngũ bác sĩ ở bệnh viện quá là tối tăm rồi!Trường tôi ở rất xa, phải mất tới hai lần chuyển xe, tới khi xe dừnglại ở trạm xe bus trước cổng trường thì mắt tôi đã díp lại không mởra nổi. Trên xe bus lắc lư đầy tiếng nói chuyện ồn ào, tôi ngủ rấtngon, tới bến dừng, đầu óc tôi đã hơi choáng váng. Bước thấp bướccao, cả người cứ liêu xiêu phiêu phiêu như đi trên mây. Tới lúc vàoký túc xá, tôi dường như thấy một bóng người đang đứng ở conđường đối diện ký túc xá. Bóng người cao gầy mảnh khảnh quen thuộc.

Anh mặc áo khoác màu kem, tóc hơi vuốt lên, hai tay đút trong túiquần, đầu hơi nghiêng nghiêng, tất cả đều quen thuộc khiến tim tôiđập mạnh. Tôi có cảm giác tim mình co thắt lại còn có một mẩu, mắt ran rátđau, tôi nhắm mắt, rồi lại mở ra, chỉ có con đường vắng tanh và mấymẩu rác vứt chỏng chơ trên đất, hóa ra tôi đã mệt tới mức hồ đồrồi…Trước đó làm việc ở công ty, ngày nào cũng phải dậy sớm bắt xe bus,hai ngày nay mất một đêm trực ở công ty, một đêm trực trong bệnhviện, chưa hôm nào được ngủ ngon. Cái gì mất rồi mới thấy quýtrọng, tôi ôm gối ngủ, đánh một giấc ngon thật ngon. Mãi tới lúc anhtrai Châu Kiệt Luân thô bạo gào lên bắt thức giấc, tôi mới mơ màngmò lấy điện thoại để bên tai: “A lô”. “Cô đang ở đâu đó?”.

“Ký túc xá, trên giường”. Tôi mơ màng. “Tôi đói”. “Đói thì đi ăn đi, gọi điện cho tao làm gì? Não bị lừa đá à?”. Tôi cáunhặng lên với cái đứa làm phiền nhân dân kia.

Thật lâu sau, lâu tới mức tôi sắp ngủ lại thì bên kia mới vang lên mộtgiọng nhẹ nhẹ như tơ: “Rất tốt”. Hai từ này như sao Hỏa đâm thẳng vào trong đầu, tôi ngồi bật dậyngay lập tức như phản xạ có điều kiện, run run nói: “Tổng… tổnggiám đốc, em mới ngủ dậy, còn lơ mơ, không nhận ra tiếng củaanh…”. “Giờ đã nhận ra chưa?”.

Tôi gật đầu rồi mới nhớ ra là hắn không nhìn thấy, vội vàng nói:“Nhận ra, đã nhận ra rồi ạ”. “Vậy đã biết phải làm gì chưa hả?”. “Ầy… thực ra thì… không biết rõ lắm ạ”.

Giọng hắn trầm xuống: “Không biết rõ lắm?”. Tuy chỉ nói chuyện qua điện thoại thôi nhưng đã đủ cảm nhận đượcáp lực rồi, tôi vội vàng đoán, đoán, đoán rồi đoán: “Tổng giám đốcmuốn em gọi người mang cơm đến ạ?”. “Tần Khanh!”, bên kia điện thoại có tiếng nghiến răng.

Tôi run rẩy: “Không phải là anh đói sao ạ? Không lẽ anh còn khátnữa?”. Không có tiếng trả lời, một lát sau, hắn dịu xuống, giọng rất nhẹnhàng còn câu nói thì rất dài: “Trong tủ quần áo của tôi có quần áongủ, cạnh giường có tạp chí mới nhất tháng này, trong tủ lạnh có mấychai bia, còn nữa, cô chuẩn bị nấu cơm đi, trong vòng hai tiếng mườilăm phút nữa phải mang tất cả qua đây cho tôi”. Tôi còn chưa kịp đáp lại, hắn đã ngắt máy, di động chỉ còn nhữngtiếng tút tút liên hồi.

Im lặng nhìn di động, từ lúc tôi ngủ tới giờ đã qua mười sáu tiếng haimươi lăm phút, lúc nãy Tống Tử Ngôn kêu đói, không lẽ từ lúc tôi đitới giờ hắn không ăn cơm sao? Xem ra thằng nhóc này hư quá, rời tôira thì không chịu ăn cơm. Người ta bảo “thiện ác tất có báo ứng, lẽtrời luôn tuần hoàn, không tin ngẩng đầu nhìn, ai qua nổi trời xanh”,câu thơ mang khí thế hào hùng này quả nhiên là có lý. Vừa xuýt xoa cảm thán, tôi vừa vội vàng trèo xuống giường, lao điđánh răng rửa mặt. Từ trường vào thành phố mất một tiếng hai mươiphút, từ đó tới nhà hắn mất mười lăm phút, từ nhà hắn tới bệnh việnmất hai mươi phút, tôi còn có hai mươi phút nấu cơm, đúng là đồgian thương, bóc lột cạn kiệt sức lao động nhân dân!Chạy tới nhà Tống Tử Ngôn, vội vàng nấu cơm, chuẩn bị mấy thứhắn dặn. Lúc xuống dưới lầu, thấy bóng bác bảo vệ đang hớn hở chạylại phía mình, tôi bắt đầu nhớ tới cái từ “tinh tráng” đêm đó, ngườikhông khỏi run lên, không để bác ta kịp nói đã mở miệng cầu xintrước: “Bác ơi, cháu gấp lắm, không tán chuyện với bác được đâu”. Bác ta gật đầu: “Cậu Tống vì cô mà phải vào bệnh viện, chắc giờ côáy náy lắm, tôi hiểu, tôi hiểu mà”.

Nói đi rồi nói lại, rốt cuộc là vẫn nghĩ tôi là người hại cậu Tống “tinhtráng”, tôi im lặng, người thanh bạch tự biết, không thể động vào thìcứ tránh ra, thế nên tôi quay người đi. “Chờ một lát, chờ một lát!”, bác bảo vệ gọi í ới phía sau, tôi vắt chânlên cổ bỏ chạy, không ngờ đột nhiên xuất hiện mấy người chắn trướcmặt, phong tỏa lối đi, vẻ mặt bọn họ nhìn tôi đều giống bác bảo vệkia. Tôi giơ mặt ra cầu xin van vỉ: “Các bác ơi, cháu thực là gấp lắm rồi”.

Bác bảo vệ vào phòng, lấy một cái hộp đưa cho tôi: “Cậu Tống tuybình thường rất ít nói, nhưng đối xử với mấy lão già chúng tôi cũngkhông tệ lắm, lần này cậu ấy bị ốm, chúng tôi chuẩn bị chút quà, nhờcháu chuyển giùm”. Hóa ra là thế, tôi thở phào nhẹ nhõm, tuy cái hộp có hơi nặng, nhưngchỉ cần không tiếp tục vướng mắc với ông bác này nữa thì tôi nguyệnhọc theo việc Lỗ Trí Thâm cõng sư tử đá. Trước mấy ánh mắt nhiệt tình hướng về mình, rốt cuộc tôi cũng rakhỏi khu nhà mà lên xe . Tới bệnh viện, tôi cẩn trọng ngó nghiêngbốn phía, chắc chắn không thấy bóng dáng của ông cụ quái dị mớivội vàng lủi vào thang máy. Tôi đứng trong góc thang máy, phíatrước có hai người phụ nữ đang nói chuyện.

“Thực sự khó chịu, lần nào cũng có thứ gì đó cứng cứng tới gần chỗấy rồi nhưng mãi vẫn không được”. “Tôi cũng vậy, mà dùng sức cũng không xong, chị nói xem có phảichỗ đó của chúng ta quá nhỏ không?”. Đây đây đây… quá là cởi mở rồi, tuy rằng cũng là phụ nữ, nhưng mặttôi vẫn đỏ lên. Nhìn gương mặt nghiêm chỉnh đã sưng lên của ôngchú đứng cạnh mà hai người kia vẫn còn bàn luận.

“Tôi nghe nói, các ông ấy ít nhất phải một ngày một lần, có khi làmột ngày hai, ba lần lận đó, với bọn mình thế là quá bất thường rồi”. “Đó đó, nghe nói như thế già nhanh lắm, da dẻ gì gì đó cũng khôngtốt, nhưng mà tôi uống thuốc cũng chả có tác dụng, nhiều khi phảibơm thuốc nước vào chỗ ấy mà cũng không ăn thua, đúng là ướcđược như mấy người kia một ngày mấy lần”. Chú kia ho khan hai tiếng.

Tất nhiên là hai bà cô này chả thèm để ý, cứ luyên thuyên nói chuyệnkhông ngừng. “Tôi có bài thuốc gia truyền, cực kỳ hữu dụng, nhưng chỉ sợ lúc mớidùng hiệu quả mạnh quá không chịu nổi thôi”. “Nói tôi nghe đi, tôi thích thuốc mạnh lắm, càng mạnh càng tốt!”.

Ông chú kia hiển nhiên không thể làm ra vẻ bàng quan với sự đời,không cần đợi thang máy dừng ở tầng đã chọn mà bỏ đi ngay lập tức. Chú ta vừa đi thì tôi mới nhìn được người đứng ngay đằng sau, mộtcô gái đẹp như ánh trăng. Gương mặt láng mịn, đôi mắt biết nói dịudàng, môi trên hơi cong cong, dịu dàng mà điềm tĩnh, không hềkhiến người ta cảm thấy sắc đẹp của mình quá gay gắt. Làm con gái mà cứ nhìn chằm chằm vào con trai đã rất mất mặt rồi,nhưng nhìn chằm chằm vào đứa con gái còn đẹp hơn mình thì lạicàng mất mặt hơn.

Thế nên, tôi chăm chú nhìn cô ta một lượt nữa từ đầu đến chân, kếtquả là vô cùng thất vọng! Da dẻ, đôi mắt, khóe môi, thậm chí là cáimũi, toàn thân đều toát lên một khí chất dịu dàng không màng danhlợi vật chất, có nhìn kiểu gì cũng không tìm được khuyết điểm, tráilại, nhìn một còn muốn nhìn hai. Kiểu thất vọng này khiến cho đứacon gái là tôi đây muốn tự đập đầu vào tường mấy cái cho rồi!Ép mình phải dời ánh mắt ra khỏi mặt tiên nữ, hai bà cô kia đã nóitới đoạn phải khơi thông đường ống cống thoát nước, tôi thầm than,cùng là phụ nữ, có người dịu dàng, cũng có cả những người mạnhmẽ. Thang máy mở ra rồi đóng lại, đã tới tầng tám, một trong hai bà cônhìn bảng số, thở dài: “Không biết bác sĩ ở đây có chữa đượckhông”. Người kia an ủi: “Không sao, dù chữa không được cũng chẳng saomà, táo bón có chết người được đâu”.

Một ngày mấy lần, thuốc công hiệu mạnh, cái gì cứng cứng, chỗđó…Táo bón…Là câu nói của hai bà cô này đa nghĩa hay tại tôi đen tối quá?Lần thứ hai tự cảm thán, cùng là phụ nữ như nhau, có người dịu dàngnhư ánh trăng, có người mạnh mẽ nói những câu ngượng miệngkhông hề kiêng kỵ, còn có người suy nghĩ hết sức dâm loạn nhưtôi…Thang máy lên tầng trên thì ngừng lại, tôi khệ nệ ôm mớ đồ đi ra,tiên nữ ánh trăng kia cũng đi ra cùng với tôi, thấy tôi mệt mỏi, mồhôi nhễ nhại, bèn nói: “Để tôi mang giúp cô nhé ”. Người đã đẹp, tính tình còn tốt nữa, trời xanh ơi, ông không định đểtôi sống nữa sao?Tôi nhất quyết chối từ: “Không cần đâu, tôi tự mang được rồi”. Cô không nói nữa, hai chúng tôi cứ yên lặng bước đi, chỉ có tiếngbước chân của tôi vang vang.

Tôi dừng lại trước cửa phòng của Tống Tử Ngôn, không ngờ cô gáikia cũng dừng lại, quay sang tò mò nhìn tôi, chẳng có lẽ? Lẽ nào côta tới thăm Tống Tử Ngôn? Trong lòng nhất thời có cảm tình với côta, cứ cho là người đẹp, có khí chất thì đã làm s ao chứ? Ánh trăng đãtrừng phạt cô, bắt cô gặp phải Tống Tử Ngôn, không sớm thì muộn,số phận cũng là hồng nhan bạc mệnh, hương tiêu ngọc vẫn mà thôi!Tôi không nén được cười gian mấy tiếng, đang cười thì cửa đã mở ra,nụ cười của tôi đã đông cứng lại trong nháy mắt. Một bóng người vô cùng quen thuộc đã xuất hiện trong giấc mơ củatôi biết bao nhiêu lần, giờ khuôn mặt ấy lại ở trước mặt tôi, dịu dàngnói với tiên nữ ánh trăng: “Sao đi lâu thế?”. Ánh mắt anh đảo tới nhìn tôi, trong chớp mắt nét mặt đã chuyểnthành cứng đờ.

Đúng là đã lâu không gặp, Tô Á Văn. Ngày Tô Á Văn ra đi, tôi như bị ai đánh mạnh vào đầu, chỉ im lặng đitới đi lui trên con đường giữa trường. Tổng cộng chưa tới hai ngànmét, tôi chậm rãi bước đi, từng bước từng bước, từ chiều tới lúc tốimịt. Giữa những bước chân chậm rãi, tôi đã suy nghĩ những gì giờcũng chẳng nhớ nữa, có lẽ phải nói là khi ấy đầu óc rất mơ hồ. Đimãi, tới lúc đèn đường sáng lên, đi mãi, từ lúc còn người qua lại ồnào tới lúc vắng ngắt không còn một ai. Lúc Tiêu Tuyết vừa tìm thấy tôi đã mắng xối xả: “Tô Á Văn đã đirồi, mày còn làm trò gì ở đây nữa hả?”.

Tôi bị nó đánh cho ngây người, gió đêm lạnh lẽo lướt qua mặt đaurát, tôi nói: “Chỉ cần anh ấy trở về, tao có làm trò gì cũng được”. Tôi bình thản nói, trong lòng cũng vô cùng bình tĩnh. “Bốp!”, Tiêu Tuyết tát cho tôi một cái: “Dù mày có tìm tới đườngchết, anh ta cũng sẽ không trở về đâu, anh ta không cần mày nữa,mày hiểu không?”.

Nước mắt cuối cùng cũng rơi, tôi như con thú nhỏ phải chịu thươngtích đầy mình: “Sao anh ấy không cần tao, tại sao lại không cầntao…”. Sau này nhớ lại, hình như trừ câu này ra tôi không nói đượcgì khác nữa. Mắt Tiêu Tuyết đỏ hoe, ôm chặt lấy tôi, tôi gục đầu vàovai nó vừa nức nở vừa hỏi. Lúc đầu chỉ có tôi khóc, lát sau Tiêu Tuyết còn khóc dữ hơn cả tôi. Đó là lần đầu tiên tôi khóc sau khi Tô Á Văn ra đi, cũng là lần cuốicùng.

Khóc xong một trận, trong lòng tôi cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều,thậm chí hôm sau tới trường nghe phong thanh có tin đồn chuyện ma quỷ ở trên đường trường còn hăng hái hùa the o kể chuyện về mộtcon ma không có chân, tóc tai rối mù, liên mồm rên rỉ. Ở đại học ai cũng đều có một đứa bạn thân như vậy, bình thường thìăn nói độc địa tới chết người, lúc ngồi không chán chán lại chọc chọcmấy phát rồi xát muối vào vết thương cũ của bạn cho vui, nhưngnhững khi bạn muốn làm chuyện dại dột thì nó sẽ là người tát chomấy cái để tỉnh lại, rồi hai đứa cùng ôm nhau khóc. Nhưng Tiêu Tuyết không biết, trong lòng tôi còn suy nghĩ tới nhiềuchuyện còn ngốc hơn nữa, vô số lần tưởng tượng, nếu có thể gặp lạiTô Á Văn, tôi sẽ quỳ rạp xuống đất, ôm chặt lấy chân anh, nước mắtgiàn giụa khóc lóc cầu xin tới không thành tiếng: “Đừng đi, đừng đi,đừng đi…”.

Tự tôn là điều rất quan trọng, nhưng một người chỉ còn là cái xáctrống rỗng không hồn thì có tự tôn để làm gì chứ. Vốn dĩ tôi là một đứa ngốc. Nhưng giờ nhìn Tô Á Văn, tôi mới hiểu rằng thực ra mình cũngkhông ngốc như vẫn tưởng. Huống hồ giờ đây tiên nữ ánh trăng kiađang khoác tay anh rất tự nhiên, gương mặt vô cùng dịu dàng, tôi bắtđầu nghĩ câu nói đó của Tiêu Tuyết rất có lý: Dù tôi có ngu dại đi tìmđường chết, anh cũng không yêu tôi. So với người kia, tôi không cóphần thắng.

Tôi dứt mình ra khỏi ký ức, nghiêng người đi qua anh, cất tiếng gọiTống Tử Ngôn bằng giọng thân thiết chưa từng có: “Tổng giámđốc!”. Tống Tử Ngôn nâng cổ tay nhìn đồng hồ: “Vừa kịp lúc”. Tôi phi như bay tới đây thì làm sao mà không kịp được?Bỏ đồ trong tay xuống giường, Tống Tử Ngôn nhìn cái hộp trên mặtđất, hỏi: “Đó là cái gì thế?”.

Tôi đáp: “Đây là quà tặng cho anh”. Chỉ là không phải do tôi tặngthôi…Mặt Tống Tử Ngôn vẫn lạnh lùng như cũ, nhưng ở chung lâu ngày,nhìn vào mắt hắn, tôi biết hắn đang vui. Xem ra dù là kẻ có tiền, cứđược người ta tặng quà thì liền có bộ dạng tiểu nhân đắc ý thế đó…Tôi tự xung phong, đặt cái hộp lên bàn: “Giờ em mở ra nhé ”. Hắn khẽ nhếch môi: “Được”. Hộp không còn nguyên vẹn, phía ngoài vỏ hộp rượu còn quấn thêmmột lớp băng dính, tôi gần như phải nghiến răng nghiến lợi mới xé rađược. Lớp bọc ngoài chiếc hộp nhanh chóng bị lột ra toàn bộ, bốnđôi mắt nhìn nó chăm chăm, tôi từ từ mở ra, nghiêng đầu coi trước,hít vào một cái thật sâu rồi đóng lại ngay lập tức, quay đầu cười ngu:“Ha ha, là đồ không đáng tiền thôi, chắc chắn sẽ làm tổng giám đốcchướng mắt, em mang đi vứt đây”.

Nói rồi cầm cái hộp vội vàng đi ra cửa. “Bỏ đây”. Tiếng nói đầy sự uy hiếp. Da đầu tôi tê rần, cuối cùng vẫn đứng ngây ra cạnh cửa không nhúcnhích.

“Á Văn, mang qua đây giúp anh”. Tô Á Văn đi tới, nhìn tôi bằng đôi mắt đen láy, tôi vội vàng cúi đầu. Lúc lấy cái hộp, tay anh vô tình chạm vào tay tôi, tôi càng cúi thấpđầu hơn… bởi chỉ một chút nữa thôi, nước mắt sẽ rơi xuống.

Nhưng ngay cả cơ hội rớt nước mắt tôi cũng không có, tiếng TốngTử Ngôn mở cái hộp như ẩn như hiện bên tai. Sau đó là ba tiếng hítvào, rồi sau đó nữa là giọng rít qua kẽ răng của hắn: “Tần Khanh!”. Mấy vạch đen chảy dài trên mặt(20), bác ơi, bác hại chết cháu rồi,sao lại đi tặng người ta thuốc tráng dương gì gì đó chứ???Giờ này, cái ông bác đang tâm hại tôi đương ngồi phơi nắng cùngmấy người khác. “Ối trời, lão Vương này, tuy nói cậu Tống cũng là người không tớinỗi nào, nhưng đâu tới mức phải khiến chúng ta bỏ ra một đống tiềntặng loại rượu đắt thế kia?”.

“Đó là vì mấy người nông cạn, cậu Tống là thứ yếu, cái chính là bộmặt sĩ diện đàn ông của chúng ta!”. Lão Vương nắm chặt tay: “Cứcoi lũ thanh niên choai choai bây giờ đi, không phải tóc tai như cái tổchim thì cũng là rủ xuống mất nửa cái mặt, vất vả lắm mới có ngườicoi đứng đắn như cậu Tống, chúng ta phải trân trọng giữ gìn! Giữgìn sự tôn nghiêm cuối cùng của người đàn ông!”. Một người ngả người dựa vào ghế, lắc đầu cảm thán: “Lũ thanh niêngiờ toàn loại èo uột, chả đứa nào bì được với chúng ta hồi đó”. Xin được lược đi ba ngàn chữ của cuộc đối thoại những ngày hàohùng đã qua của mấy ông già…“Mà này, lão Vương? Cái cô bé mà ông bảo là hồ ly tinh ép kiệt sứclực của cậu Tống ấy? Sao tôi nhìn thế nào cũng không giống?”. (Tạơn trời đất, cuối cùng cũng có người thấy được tấm lòng trong sángcủa tôi rồi).

“Tôi nhìn cũng thấy không phải… lão Vương, có phải ông nhầm rồikhông? Hồ ly tinh có đứa nào trông khó coi như thế không?”. (Mắtmờ rồi, ông này chắc chắn mắt mờ rồi!!). Giữa những lời thắc mắc chất vấn của mấy ông bạn, kẻ buôn dưa lê -lão Vương đỏ bừng mặt lên, nhưng vẫn cứng đầu cứng cổ khôngchịu thừa nhận: “Mấy người các ông thì biết cái gì? Con bé đó là hồly tinh chưa kịp trang điểm thôi!”. Mà con hồ ly tinh bất tài là tôi đây đang phải khốn khổ khốn sở đứngim nhìn cánh cửa phòng bệnh viện.

“Tần Khanh!”, lần này thanh âm vừa dịu dàng vừa trầm ấm, tôi sợmuốn chết, trong lòng ai oán, cùng là ở bệnh viện, cùng là gặp lạitình cũ, sao người ta lúc gặp lại có thể buồn thương tiếc nuối, tớiphiên tôi thì như hài kịch thế này?Xấu hổ quay đầu lại, tôi giải thích: “Tổng giám đốc, cái đó khôngphải em tặng đâu, là của mấy bác bảo vệ ở khu nhà anh nhờ em mangtới đó, cùng lắm thì em chỉ là đồng phạm thôi, anh nên lấy công bằnglàm đầu, theo luật mà xử, đừng nên hành động the o cảm tính”. Tống Tử Ngôn trừng mắt nhìn tôi, tuy hắn vẫn đang mặc bộ quần áokẻ sọc dành cho bệnh nhân, nhưng khí thế ép người khác vẫn ngúttrời. Mất bò mới lo làm chuồng, tôi vội vàng cầm lấy cặp lồng cơm,cười tươi như hoa hướng dương thấy mặt trời: “Cứ ăn cơm trước đã,để nãy giờ nguội mất thì không ngon đâu”. Rồi làm bộ không nhìnthấy ánh mắt sát nhân đó, cẩn thận lấy từ trong cặp lồng ra bát canhđậu phụ, cung kính dâng lên: “Mời tổng giám đốc ăn ạ”. Hắn trừng mắt lườm tôi cái nữa rồi mới chịu bưng bát, đặt lên cáibàn nhỏ trên giường. Tôi thầm thở phào một cái, lén đưa tay gạt mồhôi trên trán. Mỹ nữ ánh trăng cười khẽ: “Anh ba, không ngờ anhcòn có tính cách này đó”.

Dường như có mũi tên xuyên qua lớp ký ức của tôi, mang theo mộtmàn sương màu đỏ. Tôi còn nhớ rất rõ ngày ấy, bởi đó là s inh nhật tôi. Sau hôm cùng TôÁ Văn chúc mừng, chúng tôi lại tới chỗ cũ ăn mừng tiếp, đương khihai đứa ăn uống vui vẻ thì di động của anh bỗng nhiên đổ chuông, làtiếng chuông tôi chưa được nghe bao giờ. Tôi thường kiểm tra diđộng của anh bất thình lình, để thể hiện sự sở hữu của mình, tôichỉnh tất cả những số điện thoại trong di động anh thành tiếngchuông mặc định của Nokia, chỉ có số của tôi là để riêng bài “Khôngthể không yêu” ngọt lịm chết người. Tim tôi đập mạnh, ngẩng đầu nhìn anh, anh cũng nhìn tôi. Cách lànkhói mỏng bốc lên từ nồi lẩu, mắt anh cũng mờ mịt như được phủmột lớp khói, anh nói: “Anh ra ngoài nghe điện thoại một lát”.

Anh lúc nào cũng nghe điện thoại trước mặt tôi mà, tôi cau mày:“Không nghe ở đây được hả anh?”. Anh im lặng nhìn tôi một lát, bàn tay nắm di động càng lúc càng chặt,cuối cùng anh đáp: “Không được”. Còn tôi, nhìn theo bóng lưng anh khi đẩy cửa ra ngoài mà vẫn còn cóthể bị mùi hương của nồi lẩu níu lại như vòng kim cô.

Lúc ấy tôi thật ngốc, thật khờ, một đứa con gái ngu ngốc. Cho nênlúc anh quay lại bảo rằng mình phải ra ngoài một chút, tôi cũng chỉlàm nũng một hồi để nói rằng mình không giận, rồi để anh đi màkhông chút nghi ngờ. Yêu một người là hoàn toàn tin tưởng người ấy, câu này sau khi đượckiểm chứng thì đúng là không ngửi được. Người tôi tin biến mất haituần liền, lúc gặp lại, anh nói với tôi bằng giọng áy náy: “Tần Khanh,em rất tốt, anh thực sự rất thích em, nhưng anh yêu cô ấy, yê u mườinăm rồi”. Tình yêu thanh khiết tới mắc ói, cô ta là thanh mai của anh, nhưngtrong tim cô ta lại là thằng trúc mã kia. Cô yêu cái tên trúc mã đómười năm, anh chờ đợi thanh mai của mình cũng đủ mười năm. Côbé thanh mai đáng thương theo đuổi người ta tới tận Mỹ, nhưngthương sao lại bị người ta đối đãi giống như em gái, cô gái tha hươngnơi đất khách, cô đơn không chiếm được trái tim người mình yêu,khiến cô phải quay đầu nhìn người vẫn luôn im lặng đứng chờ cô, làbạn trai của tôi.

Thế nên, trúc mã s i tình vừa nhận được điện thoại đã không quảnđường xá ngàn dặm xa xôi, chạy tới bên kia đại dương, mười nămchịu khổ làm bạn đứng bên, cuối cùng cũng chiếm được trái timngười ta. Chậc chậc, đúng là s i tình, đẹp quá, có dựng thành phim truyền hìnhcũng chẳng quá đáng, có lẽ tôi còn phải ôm khăn giấy nước mắt chảyào ào cảm động: “Tình yêu gì trong sáng quá, đàn ông s i tình quá,nữ chính sướng thế không biết”. Thật tiếc, trong bộ phim ấy tôi chỉ đóng vai nữ phụ không thể thiếuthôi.

Không có vai của tôi thì làm sao chứng minh được tình cảm của namchính với nữ chính là trung trinh như một? Không có vai của tôi thìlàm sao chứng minh được nam chính kiên định không lung lay trướccám dỗ? Không thì sao chứng minh được rằng nữ chính là ngườikhông thể thay thế trong lòng nam chính?Sự tồn tại của tôi là để làm nền cho chuyện tình mỹ lệ của họ, sự sitình của tôi là để làm nổi lên sự chung tình của họ. Người ngoài nhìnthấy mối tình đẹp đẽ trong lành như viên ngọc lưu ly chứ nào có thấycó người đã từng đóng vai phụ để tạo nên mối tình đó. Nhưng người tôi không ngờ tới nhất lại là Tống Tử Ngôn, vai namphụ trong bộ phim này. Hôm đó Tô Á Văn nói xin lỗi tôi rất nhiều: “Nếu anh ba chịu yêu côấy, anh sẽ đến với em, vẫn như thế”.

Tống Tử Ngôn chính là anh ba…Bỗng nhiên tôi thấy buồn cười, giờ trong căn phòng này là bốn ngườitrong một bộ phim thần tượng, ba tuấn nam mỹ nữ còn riêng tôi lànữ chính số hai tà ác. Cuộc sống, hóa ra lại là một kịch bản nhàm nhất. Lúc này vai phụ Tống mở miệng hỏi: “Mấy đứa định ở lại đây baolâu?”.

Nam chính Tô trả lời: “Tiểu Phi muốn đi Vân Nam chơi, mai đi rồianh ạ”. Vai phụ Tống kêu lên: “Nhanh thế à?”. Nam chính Tô cười cười: “Tháng sau còn phải quay lại Mỹ thi nữa,cho nên đúng là gấp một chút”.

Nữ chính ngượng ngùng nói: “Anh ba, vốn dĩ anh bị bệnh, chúng emphải ở lại đây lâu hơn một chút…”. “Không sao”. Vai phụ Tống xuề xòa: “Cạnh anh không có người haysao?”. Nữ chính đảo mắt qua nhìn tôi, mang the o nụ cười dịu dàng tươi tắn,còn pha thêm chút buồn man mác. Mà nam chính chỉ lơ đãng nhìnlướt qua tôi một cái, như nhìn một bức tượng.

Tôi đúng chỉ là một bức tượng thôi. Trong trường hợp này, có lẽ giả vờ không quen biết ai tốt hơn, tôivốn dĩ không phải là một diễn viên xuất sắc, cho nên chỉ có thể ởđây làm phông nền, không nói, không đáp, không nhìn, chỉ lặng lẽlột vỏ quả cam nho nhỏ, rồi cắm ngón tay cái vào giữa quả cam rồirút ra, cắm vào rồi lại rút ra. Ba người này lớn lên cùng nhau, toàn dùng những từ chỉ họ mới hiểuđược. Trong lúc ba người trò chuyện vui vẻ, tôi vẫn liên tục làmđộng tác cắm rút trong vô thức, bỗng nhiên có bàn tay giơ ngangqua, lấy hết mấy múi cam trong tay tôi. Tôi tròn mắt nhìn Tống TửNgôn đang nhón lấy bỏ vào miệng, không khỏi ngây người sững sờ.

Hắn quay lại nhìn tôi, vừa ăn vừa nói: “Tiếp đi”. Tôi nhận lệnh, lại tiếp tục công việc bóc vỏ tách múi cam, đáp ứngnhu cầu của Tống Tử Ngôn. Sau đó mới lựa lúc ba người tạm ngừng nói chuyện, xin phép hắn:“Tổng giám đốc, đội kịch nói trường em phải tập rồi, em có thể vềtrước được không?”.

Hắn hỏi: “Là vở Hoàng Thế Nhân đó hả?”. Tôi gật đầu. Hắn ngẫm nghĩ một lát, nói: “Mai đừng có tới chậm là được”.

Tôi nghĩ kỹ thêm một chút, đại khái cũng đoán ra ý của hắn là maitôi còn phải làm cơm nước mang tới, thế nên đáp: “Mai em sẽ tớisớm hơn”. Hắn tạm hài lòng: “Đi đi”. Tôi cầm túi xách định đi về, lúc cúi người đi qua cặp diễn viên chính,tiên nữ ánh trăng nhẹ nhàng bước theo tôi, nói: “Để Á Văn đưa chịvề nhé”.

Tôi ngẩng đầu trông, Tô Á Văn cũng đang nhìn tôi, vẫn là cặp mắtđen láy vẹn nguyên trong ký ức, anh cười với tôi: “Đi thôi”. Rồibước tới mở cửa. Chúng tôi đi trong im lặng cho tận tới khi vào thang máy, anh nhấnnút đi xuống, trong không gian nhỏ hẹp chỉ riêng hai người chúngtôi, tôi gần như nín thở, nghĩ ngay cả tiếng hít thở cũng thấy rất xấuhổ. Anh tựa người vào vách thang máy, hỏi: “Giờ em thế nào rồi?”.

Tôi vờ thoải mái: “Anh thấy rồi đó, nịnh bợ sếp lớn để dọn đườngthăng quan tiến chức”. Anh hạ mắt, một lúc sau mới nói: “Thực ra anh ba là người rấttốt…”. Tôi ngẩng lên nhìn nóc thang máy: “À, phải”.

Lại im lặng, tôi nghĩ mình lúc nào cũng là người có thể thích ứngđược với hoàn cảnh, lúc đi tàu về nhà nghỉ tết, bị cả một đám ngườimồ hôi mồ kê đè ép cho ngạt thở, không thể động đậy cũng vẫn vuivẻ được, nhưng trong cái thang máy có thể chứa được mười ba ngườinày, chỉ có một mình anh, tôi lại thấy chật tới mức không thể thởđược. Tất cả những chuyện này, thực ra là chỉ là tâm lý mà thôi. May lúc này là giờ nghỉ trưa, người đi thang máy rất ít, thang máychạy thẳng một lèo xuống tầng một, chúng tôi đi ra, anh nói: “Đểanh lái xe đưa em về”.

Tôi vội vàng nói: “Tự em về cũng được, sao lại không biết ngượngmà làm phiền anh chứ?”. Thái độ của tôi rất thành khẩn, giọng điệu rất khách sáo, thái độ rấtxa cách. Lúc nói xong ngay cả tôi cũng phải ngây người ra, anh cũngthoáng giật mình. Bầu không khí lại bắt đầu quái dị.

“Tần Khanh?”. Có người gọi tên tôi. Tôi quay đầu lại, Tóc Vàng đứng ở hành lang bên kia đang vẫy vẫytay gọi, tôi bèn nhân cơ hội nói với Tô Á Văn: “Anh coi, bạn em tớiđón rồi đó, em về trước đây”. Rồi đi như chạy qua chỗ Tóc Vàng, vộichoàng tay ôm chặt lấy cổ cậu, không để cậu nhóc kịp có cơ hội mởmiệng mà lôi thẳng ra ngoài. Tóc Vàng bị tôi lôi đi xềnh xệch ra ngoài bệnh viện mới có phảnứng, giãy ra, hỏi: “Cô làm gì đó?”.

Tôi đáp: “Mấy ngày không được nhìn thấy cậu, tự nhiên thấy nhớquá, gặp cậu là muốn ôm một cái thôi”. Mặt Tóc Vàng đỏ lựng lên, lát sau mới lui người lại, nhẹ nhàng nói:“Tôi vừa muốn hỏi cô là tổng giám đốc nằm ở phòng số mấy?”. “Không cần phải biết”. Tôi đáp.

“Tại sao?”. “Vì giờ cậu có một nhiệm vụ vừa gian khổ mà lại rất vinh quang”. Nhìn ánh mắt nghi hoặc của cậu, tôi nói tiếp: “Đưa tôi qua nhà cậu”.

"Làm gì?". “Xem phim kinh dị”. Thế nên, chỉ sau mười lăm phút, cậu nhóc đã đem cái phòng bệnh sốmấy mấy của sếp tổng đá bay mất hút lên tận chín tầng mây, vuimừng đi lấy xe .

Lần này việc chuẩn bị trước khi xem phim được Tóc Vàng làm rất tỉmỉ. Hai chúng tôi cùng nằm trên giường, mỗi người cầm một đốngđồ ăn vặt với nước uống, rèm cửa sổ kéo kín lại, mấy bộ phim kinhdị được sắp xếp mở lần lượt từ một tới bảy, cậu nhóc còn chuẩn bịthêm một cái gối ôm mềm mềm, để nhỡ có đoạn nào sợ quá còn úpmặt vào đó được…Bộ phim đầu tiên là về ma không đầu trong “Chuyên gia bắt ma”của Châu Tinh Trì, một cái đầu bị người ta mang ra đá qua đá lại, tôicoi mà cười phớ lớ, nhưng Tóc Vàng thì sợ tới mức nắm tay tôi thậtchặt, mà có lẽ buồn cười quá nên nước mắt tôi cứ dâng lên. Sau đókìm không nổi, giữa lúc cười mà rớt nước mắt, nhiều đau đớn tủi hổnhư thế, nhiều nước mắt như thế, tất cả đều không thể nén đượcnữa, tôi nằm trên giường, nhìn màn hình ti vi mà khóc òa lên. Lần này Tóc Vàng bị tôi dọa, chỉ ngây người ra nhìn tôi gào khócthảm thiết: “Cô sao thế?”. Tôi nức nở: “Tôi sợ, sợ tới phát khóc cũng không được sao?”.

Cậu nhóc tay chân cuống cuồng, vớ vội cái vỏ gối lên lau nước mắtcho tôi, nhưng cậu cũng khờ, lau nước mắt cho tôi mạnh tới đau chếtđi được, nhưng giọng nói lại rất nhẹ nhàng: “Sao ngốc thế chứ? Mấythứ trong ti vi đều là giả, có gì mà sợ chứ?”. Tôi không để ý tới cậu, chỉ khóc mà thôi, mang hết chuyện ngày hômnay, mang hết nước mắt đã chôn giấu trong lòng những hai năm khóccho bằng hết, khóc tới khi phải nấc lên, khóc một tiếng nấc một cái,khóc một tiếng lại nấc một cái, tôi chăm chú đếm, tổng cộng là nấcnăm mươi hai cái, đợi mãi, đợi mãi vẫn chẳng thấy nấc cái thứ nămmươi ba. Năm mươi hai, năm mươi hai, nấc cụt ngừng lại, người cũng khôngthể nào tự chà đạp bản thân mãi được.

Lau khô nước mắt, tôi nghiêng đầu nhìn Tóc Vàng vẫn luống cuốngdòm tôi bằng ánh mắt lo lắng, tôi làm như buột miệng: “Ối? Nhà cậucòn có người thế này mà dám cho tôi tới nhà à?”. Mặt cậu nhóc trắng bệch ra: “Ý gì đó?”. Tôi chỉ ra sau cậu: “Sau cậu không phải là có cụ già đang đứng đấyà?”.

Cậu nhóc thé t lên muốn thủng cả màng nhĩ, “soạt” một cái đã nhàovào lòng tôi, tuy ngực tôi chẳng lớn lắm nhưng bị đụng mạnh thếcũng thấy đau, hẳn là Tóc Vàng đã bị dọa cho sợ lắm rồi. Tôi dịu dàng vuốt mái tóc đã từng là màu vàng: “Không phải cậu đãnói rồi à? Mấy thứ trong ti vi toàn là giả, có gì mà sợ chứ?”. Cả người cậu nhóc run run, nép mình vào ngực tôi, ba phút sau, tôigiơ chân đạp thẳng thằng nhóc xuống giường, hừ lạnh một cái:“Muốn nhân cơ hội sàm sỡ chị đây hả?”.

Nhìn Tóc Vàng đang nhăn mày nhăn mặt xoa đầu ngồi trên đất, tôibiết, cái tôi mạnh mẽ của mình đã trở về rồi!Nhưng qua chưa được bao lâu tôi bỗng nhiên phát hiện ra mình sairồi, tôi biết mình đã sai rồi, ngay từ đầu tôi không nên tới đây, khôngtới đây sẽ không nhìn thấy Tóc Vàng, không nhìn Tóc Vàng sẽkhông nổi máu dọa cậu, không nổi máu dọa thì cậu sẽ không bị sợmất mật thế, mà Tóc Vàng không bị dọa sợ mất mật thì sẽ khôngthành người thần kinh như thế này!Đúng là thần kinh!Dù Tóc Vàng có làm gì thì tôi vẫn phải ở trong phạm vi hai mét củacậu, vươn tay một cái là có thể túm được. Ngay cả lúc cậu ta đi vệsinh cũng bắt tôi không được đứng chờ ngoài cửa, thế nên mới xuấthiện một cảnh khôi hài như thế này, tôi đứng trong toilet ngắmtường, nghe tiếng cậu giải quyết nỗi buồn, sau đó nghe tiếng xảnước bồn cầu, cuối cùng còn có thể nghe được tiếng cậu lau tay vàocái khăn bông mềm mại. Mà nói cho hết nhẽ, nhỡ chẳng may Tóc Vàng muốn giải quyết “đạisự”, không lẽ gái già này còn phải đi theo chịu trận?May là cậu nhóc này chắc cũng mắc chứng táo bón, thế nên tôi vẫnkhông bị dính vào chuyện đó…Chỉ tiếc là cậu nhóc này giờ y chang miếng băng dính, tôi muốn vềtrường cũng nhất quyết đòi theo bằng được, cuối cùng tôi đành phảiđồng ý ở lại đây. Cái giường vừa to vừa êm ái này so với cái giườngtầng bằng gỗ cứng ngắc ở ký túc xá tốt hơn nhiều, nhưng nằm trêngiường mà còn phải thò một tay ra cho Tóc Vàng ngủ dưới đất nắm,thôi thì dù sao cũng được tính là ngủ một giấc ngon. Vì phải đưa bữa sáng tới cho Tống Kim Quy nên hôm sau tôi thứcdậy thật sớm, chờ ninh xong nồi cháo thì Tóc Vàng cũng đánh răngrửa mặt xong, lò dò đi vào bếp ngó nghiêng. Tôi cười ngọt: “Quađây đi”.

Tóc Vàng đi tới, tôi dùng muôi múc một chút cháo đưa qua: “Quanếm thử cháo tôi nấu xem nào”. Cậu nhóc ăn một miếng, tôi hỏi lại đầy chờ mong: “Ăn ngonkhông?”. Hai mắt Tóc Vàng sáng rực lên như đèn pha, đỏ mặt cười cười:“Ngon lắm”.

Tôi sung sướng đổ cháo vào cặp lồng: “Thế này thì tôi an tâm mangcho tổng giám đốc ăn rồi”. Vừa quay đầu lại đã thấy gương mặt bí xị của cậu, tôi gõ cho một cáirồi giục: “Còn không đi lấy xe à!”. Người tới bệnh viện lúc sáng sớm không nhiều lắm, tôi để Tóc Vànglái xe vào bãi đỗ, tự mình đem cháo vào.

Vừa mở cửa xe đã thấy một bóng người quen thuộc mặc quần áo thểthao - Mẹ ơi! Ông cụ đó! Ông cụ quái gở đó!!!Tôi quay trở lại xe ngay lập tức, quay sang nói với Tóc Vàng: “Cậulái xe đi vào bãi đỗ đi”. Vừa nói xong đã nghe thấy tiếng gõ lên cửa kính xe, ông cụ quái gởnheo mắt nhìn hai đứa ngồi trong xe. Đã đến mức này rồi, tôi chỉ còn có thể hít sâu một cái rồi chui rakhỏi xe, đứng trước mặt ông cụ nở nụ cười tươi roi rói như hoaxuân: “Ông ạ!”.

Ông cụ lườm tôi: “Cháu tới làm gì?”. Tôi nâng cái cặp lồng trong tay lên: “Đưa đồ ăn cho tổng giám đốcạ”. Đưa đồ ăn cho cháu nội ông đó, ông làm ơn nhớ kỹ mà đừng quấnlấy cháu nữa, được không?Ông cụ nhìn tôi đầy cảnh giác: “Muốn đầu độc chết Đại Lang nhà tahả?”. “Đại Lang?”. Tôi đờ ra.

Ông lại hừ lạnh một tiếng: “Phan Kim Liên(21)!”. Rồi lườm tôi một cái rất thâm thúy, hầm hầm bỏ đi. Ánh nắng mai khiến cái bóng của ông cụ đang nổi giận đùng đùngtrải dài trên mặt đất…Bệnh của Tống Tử Ngôn chỉ là không cẩn thận mà tái phát, khôngnghiêm trọng, chỉ cần tĩnh dưỡng chừng hai ba ngày là khỏe lại. Đếnbuổi chiều, hắn gạt phắt đề nghị nằm lại bệnh viện để theo dõi thêmcủa bác sĩ, nhất quyết thay bộ vest vào, giữa những trái tim nhỏ bévà đôi mắt rơm rớm của các y tá, hắn xuất viện một cách vô cùng lịchlãm.

Đúng là rất lịch lãm, bộ vest được cắt may vừa với thân người, toátlên khí chất tinh anh trác tuyệt, còn tôi là người phụ nữ đằng saungười đàn ông thành công, tay xách nách mang đống quần áo củahắn, còn phải cầm theo một đống giấy tờ. Không thể mong đợi vàosự tôn trọng phụ nữ của Tống Kim Quy, tôi vốn dĩ trông cậy vào tráitim biết thương hương tiếc ngọc của ông nội hắn cơ, nhưng kết quảlà ông cụ vừa thấy tôi đã hếch mặt lên trời, hoàn toàn không thèm đểý tới tình trạng thảm thương của tôi. Xiêu xiêu vẹo vẹo đi mãi cũng tới nhà, còn chưa kịp ngồi lên sofa,Tống Kim Quy đã nhếch môi cười nhạt: “Sáu giờ rồi”. Sáu giờ tối là thời gian hắn ăn cơm, tôi dĩ nhiên rất hiểu ý tứ trongcâu nói ngắn tới phát sợ của hắn, thế nên bèn vội vàng đi làm cơm.

Biến tức giận thành hành động, tôi đứng trong bếp cầm con dao, rasức dộng xuống bằm cây cải thảo tới rung trời. Giữa những âm thanh vang dội, chuông cửa kêu lên ầm ĩ. Đúng là đãbận lại còn thêm phiền, tôi cầm con dao trong tay, hầm hầm bước rangoài phòng khách, mở giật cánh cửa. Bên ngoài cánh cửa, mấy gương mặt đáng ghé t đang trưng ra nụcười nịnh nọt đông cứng lại.

Bên trong cánh cửa, gương mặt đang méo mó vì tức giận của tôi đơđơ ra. Lúc này Tống Tử Ngôn từ phòng ngủ đi ra, không thèm quan tâm tớivẻ mặt cứng như hóa đá của chúng tôi, cất tiếng hỏi thăm: “Sao mấyngười lại tới đây?”. Mấy cái đầu ở ngoài cửa nhìn hắn (Đây đúng là nhà tổng giám đốcrồi), sau đó quay lại nhìn tôi (Sao cô ta lại ở đây?), rồi tiếp tục quaysang nhìn hắn (Không lẽ lời đồn đãi ở công ty là thật?), lại quay quanhìn tôi (Khẩu vị của tổng giám đốc thật vô cùng đặc biệt…).

Giám đốc Điền là người phản ứng nhanh nhất, vừa bước vào trongphòng, vừa nói: “Nghe nói tổng giám đốc đã xuất viện, thế nên mấyngười chúng tôi tới thăm, tiện thể báo cáo công việc mấy ngày nay”. Những người còn lại cũng bước vào phòng với vẻ mặt kỳ quái, nóichuyện theo kiểu lấy lòng, nhưng tất cả đều không hẹn mà cùnghiểu, không hỏi tới tôi, cứ như người vừa ra mở cửa cho họ là âmhồn chứ chẳng phải người. Có lẽ vì thân phận của tôi quá khó xử, tuy nói trong nhà sếp mà cóphụ nữ thì tốt nhất là nên nịnh nọt người ta, nhưng người phụ nữ đólại là tôi, bọn họ không biết phải làm sao…Không biết phải xử lý ra sao, đành phải chọn phương án an toàn nhấtlà làm như không thấy gì hết.

Tôi đứng chơ vơ cạnh cánh cửa hãy còn mở, hóng gió lạnh nơi hànhlang, nghe bọn họ ngồi nói chuyện râm ran trong phòng khách, bỗngnhiên nghĩ tới thân phận tôm tép của mình mà buồn đau, chân khẽđộng đậy, ỉu xìu quay lại nhà bếp…“Tần Khanh”. Con cá voi bự nhất kêu tôi. Mấy con mực kia cũng ngừng nói chuyện, nhìn tôi bằng ánh mắt ngờvực. Cá voi nhíu nhíu mày: “Trong nhà có khách, còn không mau đi làmcơm đãi khách hả”.

Mấy con mực đơ người, tất cả đều nhất trí tặng tôi những ánh mắtngạc nhiên tới khó tin. Tôi cũng dùng ánh mắt y chang nhìn lại Tống Tử Ngôn, đã bắt tôiphải mang bao nhiêu thứ đi từ bệnh viện về đây, giờ lại còn muốn saitôi đi làm cả bàn tiệc, cái đồ nhà anh, dù có là osin miễn phí cũngkhông thể làm như thế được!!!Nhưng tôi lại là kiểu người có giận cũng không dám nói ra, tuy bụngđầy oán hận nhưng vẫn không dám hành động hàm hồ, gần một tiếngđồng hồ, từ trang trí tới xào nấu, vất vả vô cùng. Tôi chỉ biết làmmấy món kiểu Trung Quốc, cuối cùng tới món chính thì hết cả sức,chỉ trụng một ít mì, bày thêm mấy cây rau chân vịt đã chần sơ qua. Lúc món chính đơn giản được bưng ra xong, tôi mới thở phào ngồilên một cây cải thảo lớn trên sàn bếp nghỉ ngơi.

Bên ngoài truyền tới tiếng bọn họ chúc rượu ầm ĩ, tiếng nói chuyệnồn ào, tôi phải công nhận Tống Tử Ngôn là người có khí chất lãnhđạo bẩm s inh. Hắn không nói nhiều, dù mấy người kia có nói gì thìcuối cùng chuyện cũng rơi trên người hắn, hắn chỉ đáp lại vu vơ haiba câu cho qua, thế mà vẫn không làm bầu không khí sượng sùngmất tự nhiên. Bố tôi thường nói, có thể ngồi trên bàn rượu mà ăn nóinhẹ nhàng, lấy nhu chống cương nhưng vẫn khiến người ta khôngthể xem thường thì đó mới là người tài, cái đấy gọi là biết người rõnhất là trên bàn rượu, còn một chỗ khác có thể đánh giá được, lạichính là trên chiếu bạc. Thực ra không chỉ có hôm nay, những lúc ởtrong công ty cũng có thể cảm nhận được, mặc dù có mấy nữ nhânviên si tình với Tống Tử Ngôn, nhưng nhân viên nào cũng sẵn lònglàm việc vì hắn, hơn nữa, ai cũng là người có tài. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất, là tôi. Ngẩng đầu nhìn trần nhà sạch sẽ ở phòng bếp, tôi cảm thán, cùng làngười lớn lên trong công cuộc cải cách đất nước những năm támmươi, sao lại có sự khác biệt giữa người với người lớn như thế chứ?Tại sao con nhà người ta hai mươi tám tuổi có năng lực thế, mình đãhai mươi hai rồi mà chẳng có gì trong tay, trừ một công việc bấpbênh và tư tưởng kỳ quái?Nhìn cái kiểu yêu nghiệt hại dân như tên Tống Tử Ngôn này, chắcchắn là tạo hóa đã bị hắn quyến rũ rồi!Không thì làm sao lại bất công như thế!Trong lúc đầu tôi đang suy nghĩ loạn cả lên thì mấy ông sếp kia cơmno rượu say đã đứng dậy lục tục ra về, tôi tự động ra ngoài thu dọntàn cuộc bàn ăn, bỏ bát đĩa vào trong bồn rửa bát, bóp một đốngnước rửa chén vào rồi đánh cho cả bồn toàn bọt, vừa định nhúng tayvào rửa thì một giọng nói đã vang lên từ sau lưng: “Để đó cho tôi”.

Tôi quay đầu lại, Tống Tử Ngôn đi tiễn mấy lão già kia đã về, cái câu“để đó cho tôi” là có ý gì chứ?Thấy tôi cứ ngơ ngơ không động đậy, hắn bước tới gỡ đôi găng taycao su tôi đang mang ra, chậm rãi mang vào, cúi đầu nói với tôi: “Côđi nghỉ một lát đi”. Tôi dụi mắt nhìn kỹ, là hắn. Tôi lại dụi mắt nhìn lần nữa, chính là hắn.

Có âm mưu! Chắc chắn là có âm mưu! Tôi giả vờ cười: “Tổng giámđốc, anh…”. Chưa nói xong, hắn đã khẽ nhăn mày: “Ngồi xuống!”. Tôi lập tức ngồi lên cây cải thảo to ban nãy.

Ánh đèn bếp rất dịu dàng, Tống Tử Ngôn mặc một cái áo sơ mi màuhồng, rất hiếm người có thể mặc được màu này mà trông được nhưvậy, ống tay áo xắn lên tới tận khuỷu, tay mang găng tay cao su màuvàng, nghiêm túc vọc tay vào đám bọt rửa sạch bát đĩa. Nhìn một bên khuôn mặt hắn, nhìn dáng người cao, nhìn chiếc áo bịdính nước, nhìn hai tay dính đầy bọt. Bỗng nhiên tôi thấy tim mình đập nhanh, hai má ửng đỏ, miệng lưỡikhô khốc.

Tôi lập tức hiểu ra âm mưu của Tống Tử Ngôn, hắn muốn dùng cáidáng vẻ nội trợ này để giết tôi đây mà!!!Quả nhiên, mười lăm phút sau, hắn còn quay lại nhìn tôi, khóe miệngnhếch lên: “Nhìn tôi làm cái gì?”. Ánh đèn chiếu xuống, bao phủ quanh người Tống Tử Ngôn một lớpánh sáng nhàn nhạt, màu hồng từ áo hắt lên khiến mặt hắn đẹp nhưngọc, thực không chịu nổi rồi! Tôi vội vàng móc thuốc trợ tim từtrong túi quần, nuốt liền hai viên. Tống Tử Ngôn đã quay đầu đi, tim cũng không còn đập nhanh nữa.

Nhưng mà, tại sao, tại sao lại có cảm giác ấm áp dễ chịu cứ trôi nổibồng bềnh trong tim thế này?Quả nhiên uống thuốc quá liều sẽ gây phản ứng phụ!!!Hôm sau đi làm, bầu không khí vô cùng kỳ quái, mọi người vẻ mặtvẫn thế, hành động vẫn thế, ngôn ngữ cũng vẫn thế, nhưng lại khiếntôi có một cảm giác kỳ quặc là họ đang đối xử tốt với tôi, chắc cáinày cũng là một loại văn hóa của công ty lớn. Nhưng vẫn có một ngoại lệ. Buổi trưa gặp Tóc Vàng ở căng-tin, tôi qua đó ngồi chào hỏi cậunhóc, thế mà chẳng hiểu sao cậu ta lại nghiêng đầu đi tránh tôi.

Tôi nghiêng theo qua bên đó, Tóc Vàng nghiêng sang bên này, tôinghiêng sang bên này, cậu lại nghiêng sang bên đó. Thế nên tôi đành phải dí sát mặt vào cậu, rốt cuộc Tóc Vàng cũngchịu ngẩng đầu lên nhìn tôi, vẻ mặt oán giận, không thèm nói câunào. Tôi bực mình: “Cậu đưa cái mặt hờn giận đó ra cho ai coi hả?”.

Cậu ta nhìn tôi một hồi rồi nói: “Nghe đồn cô sắp kết hôn với tổnggiám đốc?”. Tôi nghe thì giận lắm, đập bàn đứng phắt dậy: “Ai trù ẻo tôi hả?”. Cậu nhìn tôi chăm chăm, hỏi: “Không phải sao?”.

Tôi bắt chéo hai tay, run giọng: ”No! Never! None! Neither! Khôngđời nào!!!”. Tóc Vàng chăm chú nhìn thật sâu vào mắt tôi, có lẽ không thấy sựhoảng hốt này là giả tạo mới cúi đầu nói: “Nhưng ai trong công tynày cũng nói thế hết…”. Tôi mặt hoa thất sắc: “Tin vịt! Chắc chắn là tin vịt đấy!!! Khẳng địnhlà tin vịt! Tin vịt này tuyệt đối sẽ không thể trở thành sự thậtđược!”.

Bấy giờ Tóc Vàng mới thở hắt ra một cái, mắt sáng lên, còn gắp mộtcái đùi gà nóng hổi trong phần ăn của mình sang cho tôi: “Là mọingười xuyên tạc, nói cô học hành chả ra gì, vào được công ty là nhờđi cửa sau với tổng giám đốc”. Tôi tức tối: “Dựa vào điều kiện của tôi còn phải đi cửa sau à?”. Cậu nhóc lặng lẽ dùng ánh mắt trả lời khẳng định câu hỏi của tôi.

Thực ra tôi cũng đi cửa sau thật, dùng những biểu hiện khiến sếphài lòng để giữ lấy việc làm, đừng có đánh đồng với cái kiểu bán thịtcủa người khác, cái tôi bán chính là sức lao động vô giá của mình!!!(Vô giá là không có giá trị ấy ạ!). Tôi có cảm giác giờ mình với Tống Tử Ngôn đã hiểu ý nhau lắm rồi,ăn ý tới mức, giờ hắn chỉ cần dùng ánh mắt thôi tôi cũng biết nên gắprau hay múc canh, hắn nhấp môi tôi cũng biết nên đưa giấy ăn hayđưa thìa qua, hắn nhăn mày là tôi biết ngay hắn đang chê mặn haychê nhạt. Nói gọn lại, tôi đã thành một nô tỳ tận tâm chỉ cần nhìn sắc mặt cũngbiết được tâm tư của chủ, Tống Tử Ngôn cũng có dấu hiệu càng saibảo càng thuận mồm.

Song song với trình độ nô tỳ hóa càng ngày càng nặng của tôi, quanhệ giữa đồng nghiệp trong công ty cũng dần dần biến chuyển theochiều hướng tốt đẹp, bắt đầu tiến vào thời kỳ ngọt ngào giả tạo. Trong vai nữ chính tai tiếng nhất công ty, chiều nào cũng bị tổnggiám đốc hoàn mỹ kêu tới nhà, dưới sự chờ mong và ánh mắt đongđầy kỳ vọng của những đồng nghiệp tim đầy nhiệt huyết, tôi đã đượcmời tham gia một buổi thông báo trá hình tọa đàm. “Tần Khanh, buổi tối cô với tổng giám đốc tiến hành giao lưu hoạtđộng thể lực hay giao lưu tinh thần thôi?”.

“Thể lực, tuyệt đối là thể lực! Các chị không thấy giờ tôi đã gầy tongteo đi rồi đây à? Đều là cuộc sống toàn hoạt động thể lực làmhại!!!”. Tôi thừa cơ tố cáo. Mọi người kêu ầm lên: “Miêu tả kỹ hơn đi?”. “Tôi dùng tay, tổng giám đốc dùng miệng”. Tôi nước mắt lăn dài,hắn chỉ có việc ăn thôi.

Mọi người ồ lên: “Tổng giám đốc... chỉ dùng miệng thôi à?”. “Đúng, thế nên tôi mới bất mãn như này!”. Mọi người gật gù: “Khẩu vị của tổng giám đốc… nhẹ vậy sao?”.

“Nhắc cái đó lại thấy tức, khẩu vị của tôi mạnh lắm à, nhưng từ lúcqua hầu hạ sếp, chẳng ngày nào được thoải mái hết!”. Ngày nào cũngphải ăn thanh đạm theo hắn, miệng tôi sắp ấp được trứng chim rồiđó!!!Mọi người nhìn nhau, đầu tiên là không dám tin, tất cả đều nhất trídùng vẻ mặt chia buồn nhìn tôi, cuối cùng đồng loạt thở dài: “Quảnhiên là nhân vô thập toàn”. Lắc đầu quầy quậy rồi tản đi hết. Còn lại nhân vật chính đã cố hết sức cải thiện quan hệ đồng nghiệpngồi ở chính giữa là tôi đây nhìn theo bằng vẻ mặt mờ mịt, sao bọnhọ lại phản ứng kiểu này? (N năm sau ngày tọa đàm này, mỗi dịp lễtết, nhân viên công ty tới tặng Tống Tử Ngôn cùng một loại quà vớitổ bảo vệ chung cư, chính là rượu thuốc tráng dương rất hoànhtráng!!!). Nhiều khi tôi ngồi buồn nhìn theo cánh chim ở nơi xa, chúng baylượn trên bầu trời, không lưu lại một vết tích, thỉnh thoảng còn rúcvào những tán nhãn rậm rạp thoảng hương thơm mà hưởng thụ,chúng hướng tới tự do, yêu tự do, mà cũng có được tự do.

Nghĩ tới đó, tôi không kìm được ngẩng đầu một góc bốn mươi lămđộ nhìn bầu trời, trong lòng khóc thảm. Tôi học nội trú thiếu thốn đói khát tới bốn năm, nhưng nguyên liệunấu ăn tôi đã dùng cũng đủ chất đầy hai cái bếp, thế mà hôm sau đếnlại thấy cái bếp thứ ba hoành tráng đầy ắp đồ ăn, tôi đành ngửa đầubắt chước Lỗ Tấn cảm thán đầy thâm ý: Cứ như thế thì ngày nào mớilà kết thúc đây hả hả hả?!Tới tận hôm nay, lúc ăn cơm, Tống Tử Ngôn nói: “Từ ngày mai côkhông cần qua đây nữa”. Tay cầm bát cơm lỏng ra, nghiêng một bên, cơm trong bát rớt xuốngbàn, những hạt cơm rơi ra tựa như dung nham đang chực phun tràotrong đầu tôi! Giọng tôi không kiềm được mà run run, hỏi lại:“Tại… sao…?”.

Hắn khẽ cười: “Sao? Tiếc à?”. Qua một tháng ở chung, tôi đã có thể không cần thời gian tự hỏi bảnthân mà gật đầu ngay tắp lự: “Tiếc chứ, vô cùng tiếc, không thểkhông tiếc được! Trước đây em không hiểu sao mình lại phải họcnấu ăn, sau này gặp được tổng giám đốc, em mới hiểu ra rằng, em,một đứa 8X lớn lên nhờ đồ ăn nhanh, chính là để phục vụ cho cái dạdày của anh mà luyện những kỹ thuật nấu nướng truyền thống này!Vì anh, cuộc đời của em sẽ không phải cảm thấy hổ thẹn vì không cóchí tiến thủ, sẽ không cảm thấy khổ sở vì sống hoài sống phí, tới lúcvề già, em sẽ cười thật tươi, nhe cái bộ răng móm mém ra với cháumình mà khoe , biết không? Bà cháu đã từng nấu cơm cho tổng giámđốc công ty bà đó! Nếu ông trời cho em một cơ hội để chọn lại, emsẽ nói, để tôi được nấu cơm cho tổng giám đốc nữa đi, nếu ông trờinhất định phải gia hạn quãng thời gian ấy, thì em muốn là - cả đời!!!”. Tôi nói tới khô cả nước bọt, Tống Tử Ngôn còn tốt bụng đưa chocốc nước, uống một ngụm cho thấm giọng, nhìn qua lớp thủy tinh củacốc, gương mặt Tống Tử Ngôn biến dạng đi, cốc này khúc xạ thật lợihại, bởi vì hình như tôi vừa thấy hắn… nở một nụ cười… rất hạnhphúc.

Tôi bỏ cốc ra nhìn lại, bộ mặt hắn vẫn lạnh tanh như ngày thường,quả nhiên là sức mạnh của khúc xạ ánh sáng. Hắn nói: “Dù cô có tiếc cỡ nào thì công ty cũng đã quyết định rồi,không thể sửa được nữa”. Bên tai tôi vang lên giai điệu “Bài ca giải phóng nông nô”, một đámngười tí hon nhảy múa hát ca loạn xì ngầu bên cạnh, tôi rưng rưng:“Công ty có quyết định gì ạ?”.

“Cuối tuần sau không phải là mùng một tháng năm à?”. Hắn nói. “Dạ”. Tôi gật đầu. “Công ty tổ chức đi du lịch”.

Tôi phản ứng ngay: “Thật ạ?”. Hắn nhìn tôi: “Cô muốn đi à?”. Tôi cố né câu hỏi, cẩn thận hỏi lại: “Còn tổng giám đốc thì sao?”.

Hắn hỏi: “Cô rất muốn tôi đi?”. Tôi rất muốn đi du lịch, nhưng nếu có anh đi cùng thì tôi thà nằmnhà còn hơn…Tôi còn chưa trả lời, hắn đã tự nói trước: “Mấy hoạt động kiểu đótôi không tham gia”. Tiếng nhạc bên tai càng lúc càng vang, đội người tí hon nhảy cànglúc càng nhộn. Tôi thở dài: “Vốn tưởng vừa được thưởng thức vẻđẹp sông núi của Tổ quốc, vừa được chiêm ngưỡng tư thế oai hùngcủa tổng giám đốc, xem ra trên thế gian này khó có gì được toàn vẹnđôi đường, không thể nào ăn được cả tay gấu và cá mà”.

“Thực sự tiếc?”. Hắn hỏi. “Tiếc đứt cả ruột, vạn năm sau oán hận còn lưu, nuối tiếc cả đờikhôn nguôi”. Tôi đáp. Hắn cười cười, cúi mặt ăn tiếp, không nói gì nữa.

.