Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Chết sập bẫy rồi - Chương 8

Chương 8: Chiến tranh lạnh.

Thực ra cái gọi là tiệc gia đình cùng lắm chỉ là mọi người trong nhàtụ tập ăn một bữa cơm vui vẻ với nhau, cùng kể nhau nghe mấychuyện trong gia đình, đúng ngày s inh nhật bố mẹ thì mua quà, rồichúc thọ chúc thiếc gì đó. Cho nên, đi dự tiệc gia đình cũng chẳng phải chuyện gì to tát, chỉ cầnlễ phép một chút, tinh ý một chút là có thể vui vẻ được rồi. Nghĩ như thế làm tôi cũng bình tĩnh vài phần.

Nhưng nhìn cả cái sân nhà hắn toàn giày da u phục quần là áo lượt,cơ miệng tôi giật giật, cái này mà Tống Tử Ngôn gọi là “tiệc gia đìnhbình thường” thôi ấy hả? Tôi không kìm được quay sang hỏi hắn:“Tổng giám đốc, anh nói coi cái cụm từ tiệc gia đình là có ý gì ạ?”. Hắn đưa quà sang cho tôi, chậm rãi đáp: “Không phải là gia đình mởtiệc sao?”. Tôi lót tót đi theo hắn vào nhà, trên đường thỉnh thoảng cũng cóngười chào hỏi, sân cũng không rộng lắm, thế mà đi từ sân vào nhàphải mất tới hơn hai mươi phút, mà thế cũng không thể coi là lâuđược, nhưng những ánh mắt nhìn từ trên xuống mang ý dò xé t đếntừ xung quanh khiến tôi lạnh cả sống lưng. Lúc sắp vào trong nhà,Tống Tử Ngôn dừng lại bảo tôi: “Đừng căng thẳng, em chỉ cần theotôi, không cần để ý tới những người khác”.

Tôi nhìn ánh mắt hắn đầy vẻ thành thật, hình như đang thật lòngquan tâm tới tôi, bèn đề nghị: “Thế giờ em muốn anh theo em về cóđược không?”. Hắn giật mình, miệng nhếch lên, dùng ngay hành động thay cho câutrả lời - tôi bị hắn kéo giật tay, lôi vào. Vốn dĩ tôi không quen đi giày cao gót, đi nhanh khiến tôi loạngchoạng, mấy lần suýt bị ngã, nhưng bên hông vẫn có một cánh tayrắn chắc đỡ hộ. Ngay cả người bắt chuyện không thèm trả lời, thiếuchút nữa khiến tôi bẽ mặt, đương lúc muốn phát hỏa thì đã nghegiọng trầm trầm của Tống Tử Ngôn vang lên: “Bố, mẹ”.

Tôi ngẩng đầu lên, trước mắt là một đôi vợ chồng trung niên, ngườivợ hơi đẫy đà, nhưng làn da trắng mịn vẫn được chăm sóc rất tốt, nởmột nụ cười trông rất ung dung tao nhã. Mà người chồng có mấyphần giống với Tống Tử Ngôn, chỉ là trên người toát lên khí chấtnghiêm nghị, không bừng bừng mà vẫn rất oai phong, khiến người tanhìn qua có cảm giác… vô cùng quen thuộc. Tống Tử Ngôn giới thiệu tôi với họ: “Đây là Tần Khanh ạ”. Tôi vội vàng đưa quà ra, nhoẻn miệng cười: “Cháu chào hai bác”.

Bác gái nhận lấy món quà, nheo mắt cười cười, nhẹ nhàng đáp:“Ngoan quá, không cần khách sáo thế đâu cháu”. Bác trai cũng gật đầu, vẫn là vẻ mặt trang nghiêm ấy, nhưng tôi càngnhìn càng thấy quen. Tôi thề, tôi đã từng gặp qua bác trai ở đâu rồi, chỉ là nhất thời chưanghĩ ra thôi, thế nên cứ chống mắt lên nhìn chằm chằm vào mặtngười ta.

Có lẽ nom tôi cũng có phần thất thố, Tống Tử Ngôn đứng cạnh khẽho hai tiếng, những người xung quanh cũng quay lại nhìn tôi tò mò. Ánh chớp lóe lên, giống như trong Conan, một tia sáng lóe lên rạchnát cái nền đen tối, tôi nhớ ra rồi. Thế nên, tôi vội vàng tìm đường nịnh hót ông bố của tổng giám đốc,tỏ vẻ rất kinh ngạc: “Bác trai, bác nhìn phúc hậu thật đó, giống nhưthị trưởng Tống trong chương trình thời sự!”.

Những người xung quanh đột nhiên im lặng, có lẽ là cũng khôngbiết. Dù sao cũng chẳng có mấy người giống tôi, mỗi ngày đều bịtước đoạt tự do, chỉ có thể xem thời sự tin tức, cho nên thảm thươngtới nỗi nhớ hết lãnh đạo thành phố mình. Nhưng nếu mọi người cũng không biết thì kiểu nịnh nọt này của tôibị im lặng nhấn chìm à, tôi ra sức gợi chuyện: “Trong chương trình thời sự hàng ngày đó, là cái người vừa tới họp đã uống nước liên tụcấy bác. Rồi thì tới khai mạc buổi nói chuyện ấy ạ, nửa tiếng đã uốnghết hai bình nước, giống như trâu uống nước đó”. Cả căn phòng im lặng.

Một lát sau, bác trai nhíu mày quay sang hỏi bác gái rất nghiêm túc:“Bình thường anh có bệnh thế hả em?”. Bác gái cũng hơi lúng túng, đắn đo mãi rồi trả lời: “Hình như… có”. Tôi bị đoạn đối thoại cao siêu trên làm cho đóng băng cứng đờ, mãimột lúc sau mới hiểu được, tôi - xong rồi.

Thị trưởng Tống… Tống Tử Ngôn…Sao tôi lại không nghĩ ra chứ? Rốt cuộc cái đầu quả dưa của tôi dùngđể làm gì chứ?Tôi hận, bèn mang trút hết hận thù lên người Tống Tử Ngôn, khôngăn chơi, không cờ bạc, lại không có ai gọi hắn là Tống thiếu tamthiếu công tử cái của nợ gì đó, sao tự nhiên lại thành con ông cháucha rồi?Nghĩ tới đó, tôi lại hung hăng véo cho hắn một cái. Ánh mắt đáng hận của hắn có pha chút hả hê, mày giãn ra như đangcười, tới cả giọng nói cũng mang theo ý cười: “Em làm gì đó?”. Tôi ngậm ngùi tố cáo: “Anh đúng là đồ làm con ông cháu cha màchẳng có tí chuyên nghiệp nào cả!”.

Có lẽ nghe được tiếng than thở của nhân dân tầng lớp chót như tôiđây, nên sau đó Tống Tử Ngôn thể hiện ra mặt. Vô cùng lễ phép nhonhã, không hề cao ngạo hay nịnh nọt, khéo léo tiếp chuyện với từngngười khách, hoàn toàn là một thanh niên gương mẫu, con đườnglàm quan rộng mở, cái miệng bình thường vẫn hay tuôn ra những lờilàm người ta nghẹn chết, giờ cũng ăn nói ra trò. Tôi đứng sau hắn nghe hai bên nói qua nói lại, cơ miệng cứ giật giậtliên hồi. May mà tôi không cần phải nói, mỗi lần khách tò mò nhìntôi hỏi: “Cô đây là…” thì Tống Tử Ngôn đều chỉ nói một câu đơngiản: “Đây là Tần Khanh”. Sau đó tôi chỉ cần gật đầu, mỉm cười, đưatay ra bắt là đại công cáo thành, nói cách khác, hôm nay tôi làmMonalisa. Lại thêm một người tới, tôi không cần nhìn coi là ai nữa, mỉm cườitheo phản xạ có điều kiện, gật đầu, đưa tay ra, chuẩn bị bắt. Nhưngngười trước mặt chẳng thèm đưa tay ra phối hợp mà còn kêu lênkinh ngạc: “Tiểu Liên à, cháu cũng tới à?”.

Tôi còn tưởng không phải gọi mình, bèn thả tay xuống, cái giọng kialại kêu lên: “Mới không gặp ít lâu mà đã mất hết lương tâm rồi,không nhận ra ông sao?”. Tôi vừa ngẩng đầu lên mới phát hiện người đứng trước mặt mình làông nội Tống Tử Ngôn, đang trợn mắt nhăn mày nhìn tôi. Tôi ngơngẩn: “Không phải ông gọi Tiểu Liên ạ?”. Ông cụ trừng mắt: “Đúng, không phải gọi cháu sao”.

Tôi ngượng ngùng: “Cháu là Tần Khanh mà”. Cái này không phải làchứng đãng trí tuổi già đấy chứ. Ông cụ hùng hổ hỏi lại: “Thế cháu không phải họ Phan, tên KimLiên à?”. Tôi cứng họng luôn.

Ông cụ không nói tiếp nữa mà chỉ nhìn tôi rất kỳ quái: “Miệng cháulàm sao thế? Còn trẻ thế này mà đã trúng phong à? Quả nhiên lẳnglơ đa tình là không được đâu!”. Tôi đưa tay sờ mới biết mặt mình cười tới cứng đơ, hai bên khóemiệng đều nhếch lên, nói chuyện toàn phải rít qua kẽ răng. Đúng lúcTống Tử Ngôn vừa tiếp chuyện với khách xong, nghe thấy thế liềnquay lại nhìn tôi thế nào, ánh mắt ấm áp, hai tay kéo nhẹ khóe miệngtôi rồi xoa xoa xung quanh. Có lẽ vì bị ông cụ đứng ngay cạnh nhìn bằng ánh mắt vô cùng hàohứng, mặt tôi xoẹt cái đỏ bừng lên…Cũng không thể trách tôi được, tình huống lộ liễu công khai thế này,hành động lại thân mật tình cảm thế này, hai má nóng bừng lên,trong lòng cũng nóng theo.

Lúc này, một giọng nói hồ hởi vang lên từ đằng sau: “Anh ba”. Trong một thoáng, không chỉ mặt, mà cả cơ thể tôi đều cứng đờ. Quay đầu lại, quả nhiên là anh.

Tô Á Văn đứng ở chỗ khuất, nụ cười trên môi phảng phất như cónhư không, nói với chúng tôi: “Lâu rồi không gặp”. Tôi như người bước hụt trên đám mây, vội vàng hoảng hốt. Tống Tử Ngôn quay người lại thấy anh thì cau mày, giọng nói cóphần trách cứ: “Mấy hôm trước Tử Hàm gọi điện qua, bảo cậukhông chịu đi Mỹ với nó”.

Ánh mắt Tô Á Văn dường như vô tình liếc qua tôi, vẫn cười nhưtrước, chỉ thoáng pha thêm chút mệt mỏi: “Vì có một số chuyệnchưa được rõ ràng, có vài thứ không buông xuôi được nên tạm thờikhông đi nổi”. Tống Tử Ngôn ngẩn người ra rồi lại nở nụ cười: “Cũng tốt, lâu lắmrồi chúng ta không uống rượu với nhau, khó có được cơ hội như hômnay”. Bọn họ sóng vai nhau đi vào phòng khách, tôi vô thức đi theo sau,chỉ cảm thấy đầu mình hơi choáng váng. Ông cụ hỏi: “Tiểu Liên này,sao mặt cháu trắng bệch ra thế?”.

Tôi đưa tay lên sờ mặt mới phát hiện, cả tay lẫn mặt đều đã lạnhbăng. Tôi cười khổ: “Ông này, tuy rằng ông kỳ quái, nhưng vẫn cómột câu nói rất đúng”. Ông cụ nghe hết câu thì đắc ý hỏi lại: “Câu gì?”. “Cháu đúng là đồ lẳng lơ đa tình chết tiệt”.

Lúc dùng bữa, trong phòng khách có bảy, tám cái bàn, đương nhiênTống Tử Ngôn và Tô Á Văn cùng ngồi một bàn. Tôi ngồi bên cạnh Tống Tử Ngôn, nhìn hai người liên tục nói chuyệnvới nhau, hoang mang nghĩ thầm, rốt cuộc mình ở đây làm gì? Cứngơ ngơ ngẩn ngẩn sống một cuộc sống mà tới bản thân mình cũngchẳng hiểu ra sao, nhưng được như ngày hôm nay, thì rốt cuộc mìnhlà cái gì đây?Bọn họ nói chuyện một hồi, Tô Á Văn quay sang nhìn tôi, nâng chénrượu trong tay: “Vì anh ba, anh cũng nên mời em một chén chứ”. Tôi vội vàng nâng chén rượu của mình lên, Tống Tử Ngôn từ chối:“Cô ấy không uống được rượu, hơn nữa, giữa chúng ta cần gì kháchsáo như vậy”.

Giọng Tô Á Văn nén lại, nhưng càng nhấn mạnh hơn: “Nhưng có thếnào thì chén rượu này cũng không thể không uống được”. Tống Tử Ngôn nhìn anh, rồi cầm chén rượu của tôi: “Để anh uốngthay”. Tô Á Văn im lặng, chỉ im lặng nhìn hai chúng tôi, trong ánh mắt là sựảm đạm tôi chưa thấy bao giờ. Nhìn ánh mắt ấy, tô i như thấy lạiquãng thời gian cách đây hai năm từ từ hiện ra, tựa như một bộ phimquay chậm, tôi giật lại chén rượu từ tay Tống Tử Ngôn, uống một hơicạn sạch, rồi nhìn Tô Á Văn, cười cười: “Xin cạn chén trước”.

Anh cũng cười, ngửa đầu uống cạn chén rượu. Tôi chưa từng uống rượu trắng, chỉ cảm thấy thứ chất lỏng cay nóngnày để lại một sự thoải mái không nói nên lời, khiến những chuyệnđã qua trôi hết đi, tôi cầm bình rượu, tự rót cho mình một chén:“Chuyện tốt phải thành đôi, chúng ta cạn thêm chén nữa đi”. Anh nói được, rồi cũng tự rót một chén đầy.

Tôi nâng chén rượu lên định uống thì cánh tay đã bị Tống Tử Ngôngiữ lại, sắc mặt hắn trầm xuống rất đáng sợ: “Đừng làm loạn nữa”. Cánh tay Tô Á Văn cầm chén rượu ngưng lại giữa chừng, chỉ ngây ranhìn Tống Tử Ngôn đang nắm lấy tay tôi. Chẳng hiểu lúc đấy tôi lấy dũng khí ở đâu ra, gạt phăng tay Tống TửNgôn đi, nhất quyết cạn sạch chén rượu thứ hai.

Hai chén rượu cũng đủ để tôi chuếnh choáng, còn hơi ngà ngà say. Lên xe về nhà, tôi ngồi trên ghế trước, cười khúc khích: “Tống TửNgôn, em hát karaoke cho anh nghe nhé ”. Sắc mặt hắn vẫn cứng đơ như trước, đừng nói là để ý, ngay cả nhìncũng không thèm nhìn tôi lấy một cái.

Tôi tự biên tự diễn, hát từ “Quá tủi hổ” tới “Mười năm”, trênđường, trong xe ô tô chỉ toàn vang vọng tiếng hát của tôi. Tới khi tôi bắt đầu hát tới lần thứ năm bài “Quá tủi hổ”, hắn độtnhiên vòng tay lái, “két” một cái, xe đã đậu ngay bên vệ đường. Hắnquay đầu sang nhìn, trong mắt tràn đầy vẻ tức giận: “Tần Khanh, rốtcuộc em muốn thế nào?”. Tôi muốn gì sao? Tôi cũng không biết nữa.

Cho dù tôi muốn gì thì làm sao, mà tôi không muốn gì thì đã làm saonào?Tôi nghĩ ngợi, càng nghĩ càng thấy nhức đầu, tôi nhoài người quanắm lấy tay áo hắn, nghiêm túc hỏi: “Tống Tử Ngôn, anh thích emkhông?”. Hắn im lặng nhìn tôi. Tôi hỏi tiếp, tôi phải hỏi tiếp, mặc dù tôi biết đáp án có thể không dễchịu, nhưng tôi cần một lý do, tôi phải tiếp tục hỏi, hỏi, như một tênăn mày: “Tống Tử Ngôn, anh có thích em không? Anh có yêu emkhông?”.

Rất lâu sau, tới khi tôi sắp buông xuôi, hắn chậm rãi đáp: “Tôi vẫnchờ em hỏi tôi, nhưng tại sao em lại hỏi vào hôm nay?”. Khóe miệng hắn kéo lên thành một nụ cười, tôi nhe o đôi mắt đã lờđờ nhìn qua, tự nhiên nghĩ nụ cười này sao làm tim mình đau tới thế. Hắn ép sát vào mặt tôi, ánh mắt lạnh băng, tôi đã từng thấy dáng vẻhắn lúc tức giận, nhưng lúc này, chỉ nhìn hắn một cái thôi đã thấy sợrồi.

“Đừng hỏi tôi có yêu em không, nhìn lại bản thân mình trước rồi tựsuy nghĩ cho kỹ đi”. Hắn ngừng một lát rồi gằn giọng: “Em đángsao?”. Rốt cuộc một câu nói có thể khiến người ta đau tới đâu?Một câu nói của Tô Á Văn đã gián tiếp phủ nhận hết những tình cảmtôi tự cho là đúng suốt hai năm trời. Ba từ của Tống Tử Ngôn đã trực tiếp phủ nhận con người tôi.

Trước đây tôi vẫn có một quan niệm: Tôi đây, người nào gặp ngườiấy thích, không thích không phải người. Nhưng giờ tôi mới phát hiện ra, có lẽ mình mới là kẻ lạc lõng trongđám người nhộn nhịp. Tô Á Văn chỉ nhẹ nhàng nhắc tôi, có lẽ tôi không xứng có một mốitình trọn vẹn, Tống Tử Ngôn dứt khoát nói cho tôi hay, tôi, căn bảnlà người không có tư cách được yêu.

Hóa ra đọc nhiều tiểu thuyết đến thế, quyển nào cũng nói rằng đaunhư xé tâm can, tim như bị ai bóp nghẹt. Tôi vẫn nghĩ là bịa đặt, làkhông bệnh mà than, rồi hừ mũi. Nhưng đêm nay, chỉ ba chữ ấy của Tống Tử Ngôn thôi đã khiến tôilâm trọng bệnh rồi. Hóa ra tiểu thuyết không hẳn là xa rời thực tế, văn chương cũngchẳng phải quá khoa trương.

Tim đâu chỉ đau không thôi, mà là đau chết bà!!!Tôi vẫn nghĩ tính mình giống như một con King Kong mạnh mẽ, anhdũng nơi núi rừng, thân thể cường tráng, thương đao bất khả xâmphạm, chẳng quan tâm tới lời nói. Nhưng chiêu công kích ấy củaTống Tử Ngôn nào phải là đánh thẳng tay đâu, hắn chỉ tung mộtchiêu phép vớ vẩn thôi cũng đủ khiến chỉ số sinh lực của tôi tụt hết,không để người ta kịp trở tay, chỉ có thể lê xác tàn trở về thành. Không ngờ Tiêu Tuyết cũng ở nhà, hóa ra nó đã đổi sang chỗ làmkhác, giờ đang làm tiếp thị bảo hiểm cho một công ty cách trườngkhông xa lắm. Thấy bộ dạng tôi như người mất hồn còn trêu chọc:“Sao lại nửa đêm về nhà thế này? Vợ chồng trẻ cãi nhau à?”. Cái cụm từ “vợ chồng trẻ” như lưỡi dao đâm vào trái tim đau đớncủa tôi, tôi không muốn trách nó, nhưng thực sự không thể chịu nổi,chỉ trả lời qua loa: “Cứ cho là thế đi”.

Nó nghiêm mặt dặn dò: “Quy tắc thứ nhất lúc hai bên giận nhau,ngàn vạn lần không được hạ mình trước, hạ mình được một lần thì sẽcó ngàn lần sau nữa”. Tôi dấp khăn mặt thấm nước lạnh lên mặt, giọng pha chút khó chịu:“Mày yên tâm, tuyệt đối không có đâu”. Lần này sẽ không, tới lần thứ hai còn không có chứ nói gì tới lần thứmột ngàn.

Ngốc lần đầu có thể còn coi được, nhưng ngốc tới lần thứ hai thìchắc chắn không thể chấp nhận được!Tôi bắt đầu cuộc sống làm trạch nữ trong ký túc xá, cả ngày chỉ mặcbộ đồ ngủ, một ngày hai bữa cơm ra ngoài mua, ôm máy tính làm ôngxã. Ngày ngày cứ thế trôi qua, cuối cùng con ong chăm chỉ sáng đisớm, tối về muộn như Tiêu Tuyết cũng ngứa mắt, nó rít lên lên vớitôi: “Tần Khanh, mày định làm cái xác sống thối rữa ở chỗ này hả?”. Tôi vừa gõ bàn phím vừa đáp lại nó: “Tao làm sao lại là xác sốngđược, mấy hôm nay đọc toàn truyện ngược, cũng thích đó, cười lănlộn. Nhất là truyện…”. Tên truyện mắc lại trong cổ họng, giờ tôi mớiphát hiện ra mình như người đói ăn ngấu nghiến những gì có thể,nhưng chỉ như nước đằng đông chảy qua đằng tây, lướt nhanh quaóc, tới cái tên cũng không nhớ nổi. Thực sự là chẳng có gì.

Căn phòng đột nhiên tĩnh lặng, tĩnh lặng tới kỳ lạ. Tiêu Tuyết cấtgiọng phá vỡ bầu không khí kỳ quái này: “Nói đi, có phải Tô Á Văntới tìm mày rồi không?”. Ngón tay đang gõ bàn phím bỗng nhiên ngừng lại, tôi không cần trảlời nữa. Tiêu Tuyết vẫn tự nói tiếp: “Thực ra mấy hôm trước khi mày về đây,anh ta có tới trường tìm mày. Mày cũng biết tính tao sao rồi đó, taonổi máu lên mắng cho Tô Á Văn một trận thối đầu, nhưng anh ta vẫnim lặng chờ tao mắng xong, từ đầu tới cuối chỉ nói đúng một câu, nóimuốn gặp mày. Sau đó tao bảo là mày đã yêu người khác rồi, giờđang ở chung với người ta rất hạnh phúc, tao nói thế cũng vì muốntrả thù một chút thôi. Nhưng nhìn Tô Á Văn cứ ngây người đứnglặng ở đó, tao lại thấy mềm lòng… tao vẫn cảm thấy mày quen vớiTống Tử Ngôn rất tốt, cho nên không nói cho mày biết, nhưng mấyhôm nay nhìn mày cứ như người mất hồn ấy, có phải anh ta lại tới tìmmày rồi không?”.

Mãi lúc lâu sau tôi mới có phản ứng, chỉ “à” một tiếng mơ hồ. Tiêu Tuyết hỏi: “Mày có biết mày có tật gì không?”. “Gì?”.

“Chưa đụng vào tường chưa quay lại”. Nó ngừng một lát, rồi nóitiếp: “Không phải, dạng như mày, chưa đập vào tường cho chết thìvẫn cứng đầu cứng cổ không chịu nhận ra đó là đường cụt. Chỉ cầnmày chọn được một con đường, thì dù là bò đi, mày cũng có thể bòtới cuối”. Không ngờ tôi vẫn còn có thể nhe răng ra cười cười: “Cảm ơn mày”. Nó nhìn tôi, vẻ mặt bỗng nhiên nghiêm túc lạ: “Nhưng mà, TầnKhanh, lần này thì khác. Lần này không phải là chuyện mày thích ănmón gì thì có thể ăn suốt một học kỳ, không phải chuyện mày thíchnghe bài gì thì sẽ mở nghe suốt đêm được. Con người sẽ thay đổi,trước đây Tô Á Văn đối xử với mày rất tốt, có thể sau này vẫn tốtnhư thế, nhưng hai người chúng mày không hợp với nhau”.

Tôi cười đùa: “Mày biến thành chuyên gia phân tích tình cảm từ khinào thế?”. Nó không để ý tới tôi, vẫn nói tiếp: “Mày với Tô Á Văn đều là loạingười mãi vẫn không chịu buông tay, nhưng lại không biết bản thânmình đang muốn gì. Còn Tống Tử Ngôn thì khác, lão ấy là ngườihiểu rõ mình muốn gì, nếu không có được sẽ không chịu bỏ qua. Mày với Tô Á Văn là cây cỏ, đón gió mà lớn lên nhưng rất yếu ớt,còn Tống Tử Ngôn lại là cây, mày có thể không phát hiện, nhưng lãoấy vẫn luôn che chở cho mày, thế nên lúc đó tao sợ ảnh hưởng tớichuyện tình cảm của hai người mới không kể chuyện Tô Á Văn đếntìm mày”.

“Nói rất hay, rất thú vị”. Tôi gật đầu đồng ý: “Chỉ là mày nghĩ saimột chỗ rồi - tao không phải là người Tống Tử Ngôn muốn”. Ngày đó tôi như người chết đuối vớ được cọc, hỏi hắn có yêu tôikhông, còn hắn chỉ thản nhiên hỏi lại: “Em đáng sao?”. Ngôn ngữ Trung Quốc sâu xa thâm thúy, nhìn đâu cũng thấy được,cái này trong bài khóa hồi tiểu học gọi là, ba từ như ba mũi dao gămthẳng vào tim của kẻ thù.

Kẻ thù ấy chính là tôi đây. Hiển nhiên, nếu cho Tống Tử Ngôn là một cái cây, thì rễ của cái câyấy được cắm xuống mảnh đất đen màu mỡ vùng Đông Bắc, thảnnhiên đón gió, còn tôi chỉ là cái cây gắng gượng sinh tồn trên mảnhđất Giang Nam cằn cỗi nhiễm mặn thôi. Tôi vừa cầm ấm rót nước sôi, vừa thần người suy nghĩ, nhìn dòngnước trắng chảy xuống, bỗng nhiên nhớ ra đã từng hỏi cả hai ngườicùng một câu hỏi về nước, cũng chính là câu hỏi phụ nữ thường lấyra dằn vặt người yêu mình:Nếu em và mẹ anh cùng rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai?Cũng hay, cả hai người đều không chọn một trong hai đáp án có sẵn.

Tô Á Văn nói: “Anh cứu mẹ, rồi bảo con trai chúng mình cứu em”. Tống Tử Ngôn nói: “Ngày mai tôi đăng ký cho em một lớp học bơi”. Người ta sẽ nhớ rõ những nỗi đau mình đã từng trải qua, giống nhưăn phải ớt, càng cay tới mức phải xuýt xoa, nước mắt nước mũi giàngiụa thì càng thỏa mãn. Cho nên càng đau thì người ta càng nhớ lâu,ví dụ như bị thất tình, ví dụ như bị trộm, ví dụ như chân bị đau…Chân bị đau?Tôi giật nảy mình, lui vội về sau nửa bước, hét lên bi thảm váng trời:“A!!!”.

Đến bệnh viện, chân phải của tôi được băng lại bằng cả đống bôngbăng, Tiêu Tuyết không thèm để ý tới chuyện tôi vẫn khóc rấm rứt,tiếp tục mắng: “Mày rót nước sôi mà còn nghĩ cái gì hả? Rót cả vàochân thế này!”. Tôi cúi đầu im lặng sụt sịt. Bác sĩ ngồi cạnh ôn tồn căn dặn: “Cũng không nghiêm trọng lắm, cóđiều nước vừa mới đun sôi, bị thương cũng khá nặng, may là vếtthương không rộng, chỉ cần chú ý chăm sóc một tháng là khỏi rồi”.

Tiêu Tuyết hỏi: “Có cần nằm viện không ạ?”. Bác sĩ cũng là người có y đức, không bị ảnh hưởng bởi cái quy tắcngầm là để bệnh nhân nằm viện lấy tiền bồi dưỡng: “Không cần đâu,chỉ cần về nhà chú ý chăm sóc là được, chân sưng lên thế này phảinhớ đừng đi lại nhiều”. Tôi nghĩ một lát rồi nói: “Cứ nằm viện đi, giường trong ký túc xátrường toàn là giường tầng, tao leo lên leo xuống cũng không tiện”.

May là bệnh viện này nằm ở ngoại thành, chi phí nằm viện cũngkhông cao lắm. Lúc làm thủ tục nhập viện, tôi mới phát hiện ra tìnhtrạng sức khỏe của người dân nước ta thật đáng báo động, trừ phòngcách ly riêng biệt dành cho bệnh truyền nhiễm, còn thì phòng nàocũng chật cứng, cuối cùng tôi được phân vào phòng bệnh nhi. TiêuTuyết đi vào cùng với tôi, trong phòng là một cặp vợ chồng còn trẻ,thêm hai đứa nhóc đang nằm trên giường, bỗng nhiên thấy hơichoáng, trong đầu tự động lóe lên một câu nói kinh điển: Tha choXX đi, nó chỉ là một đứa trẻ. Không thể không nghĩ được, tôi cũng sắp làm nhi đồng to xác đây. Cái này đúng y chóc với một câu cảm thán thấm nhuần cảm xúc củaDịch Trung Thiên(36).

Bi kịch quá!Sắp xếp xong xuôi, Tiêu Tuyết nói: “Ngày thường tao vẫn phải đilàm, không ghé qua đây thường xuyên được, hay là gọi điện choTống Tử Ngôn nhé ”. Nhìn bức tường trắng bóc, ngửi mùi thuốc khử trùng đặc trưng, tuybiết chuyện cũng chẳng có gì, nhưng trong lòng tôi vẫn thấy rất sợhãi, tôi như một con mè o muốn tìm người tới chơi cùng. Cho dùkhông gần gũi, cho dù không nói với nhau câu nào, chỉ cần ngồi làđược. Nhưng nghĩ một lát, tôi vẫn lắc đầu: “Không cần”. Người có thể không có chí khí, nhưng không thể không có cốt khí.

Tôi hay nịnh nọt thật đấy, nhưng còn chưa tới mức người ta tát máphải, tôi còn phải đưa má trái ra cho người ta tát nốt. Huống chi mình đã cố đưa ra rồi, người ta đã chẳng thèm đánh, cònchê nửa mặt bên này xấu quá. Tôi bắt đầu chuỗi ngày nằm viện tự lực cánh s inh.

Tiêu Tuyết cứ rảnh là sẽ tới thăm tôi, nhưng nó bận rộn như thế, cókhi muộn muộn đến đây chỉ nói hai câu đã mệt rũ người, ngủ gà ngủgật, tôi đành nói thẳng, bảo nó cuối tuần hẵng tới. Sắp tới ngày tốtnghiệp, không cần về nhà cũng được, mà tôi cũng không muốn đểbố mẹ lo lắng, thế nên lúc gọi điện về cũng chẳng nói tình trạng củamình bây giờ. Kết quả là một mình nằm đờ ra trên giường bệnh, nămngày nằm trong phòng này chỉ thấy mấy người thường lui tới, mỗi lầnnhìn thấy đôi vợ chồng trẻ nhỏ giọng nói chuyện, mỗi lần họ dịudàng dỗ đứa con ngủ, con nhóc to xác là tôi đây bỗng thấy chạnhlòng. Nhất là lúc họ đút cho đứa bé ăn, cứ dỗ từng câu, từng câu, cứvỗ vỗ cái miệng nhỏ nhắn, dỗ nó a đi, a đi nào, trong lòng tôi lại thấynôn nao lạ thường. Có khi nhất quyết không gọi cơm, lò cò một chânđi thang máy xuống tầng dưới ăn cơm. Con người yếu đuối nhất là khi bị bệnh, mà tôi lại là người duy nhấtphải chịu cô đơn trong những người yếu đuối. Nhìn cả căn phòngngập tràn tình thân, tôi cảm thấy não nề vô cùng. Cái não nề nhất không phải là lẻ loi một mình, mà là thiếu hẳn đi cáiquyền được mở miệng giao tiếp, trừ Tiêu Tuyết lúc tới thăm và bácsĩ tới kiểm tra phòng, thay thuốc, còn thì hầu như ngày nào tôi cũngchỉ được nói có hai, ba câu, với phụ huynh của mấy đứa nhóc cùngphòng cũng chỉ nói mấy câu xã giao kiểu như: “Đã ăn chưa?”, “Vềrồi ạ?”.

Người tốt trên thế giới này nhiều lắm, người tốt bụng quan tâm tớimột người xa lạ đang cần sự quan tâm cũng chẳng thiếu, nhưng ngàynào cái người xa lạ kia cũng cứ lúc ẩn lúc hiện trước mặt họ thì hìnhnhư cũng chả cần quan tâm làm gì. Họ nói đôi ba câu với mình cũngchỉ vì xã giao thôi, dù sao tôi có tay có chân, bệnh cũng chẳng phảinặng gì. Họ thà bỏ mấy đồng ra mua đồ ăn vặt cho tôi chứ khôngchịu nói chuyện với tôi. Tôi cô đơn muốn chết. Trong căn phòng mà cả tường lẫn ga giường màu trắng toát toàn mùithuốc khử trùng.

Thời gian không phụ lòng người, rốt cuộc cũng tới ngày này!Trong phòng chỉ còn lại mình tôi với một đứa nhóc trướng bụng khótiêu, bố mẹ nó hình như có chuyện gì, trước lúc đi còn sang chỗ tôidặn dò: “Anh chị phải đi ra ngoài chừng hơn một tiếng, em có thểtrông cháu giùm anh chị được không? Nó tỉnh lại thì cứ vỗ vỗ làđược”. Tôi nhìn sang thiên sứ nhỏ bé nằm ngủ ngoan trên giường, cuốngquýt gật đầu: “Được, được, được ạ”. Cặp vợ chồng hiển nhiên là rất cảm kích, luôn miệng cảm ơn rồi đira ngoài.

Qua năm, sáu phút, tôi vẫn chẳng thấy có động tĩnh gì cả, bèn bòdậy, qua bê n giường đứa nhỏ coi thế nào, tôi lấy tay bịt mũi nó,khuôn mặt nhỏ nhắn kháu khỉnh lắc qua lắc lại cũng không thoátkhỏi bàn tay ma quái của tôi, rốt cuộc cũng như dự đoán của tôi, dậyrồi!Tôi sướng mê người, kéo một cái ghế ngồi xuống cạnh giường, nóivới nó: “Dậy là tốt rồi, giờ chúng ta nói chuyện với nhau đi!”. Thằng nhóc chớp đôi mắt ngái ngủ nhìn tôi, tôi cúi xuống hôn lên cáimá phúng phính “chóc” một cái, bắt đầu ngồi nghĩ nghĩ coi nên nóichuyện gì. Một lát sau tôi đã nghĩ ra, chính là chuyện mấy ngày nay tôi càngnghĩ càng thấy rối rắm.

Tôi rút một quả chuối trong túi nilon đặt trên chiếc bàn cạnh giường:“Quả chuối này là một mỹ nữ”. Rồi lại lấy ra một quả lê: “Quả lêthích cười thầm mến quả chuối này”. Rồi lại thêm một quả táo: “Cònđây là quả táo độc ác”. Tôi hắng giọng: “Giờ cô kể cho cháu nghe một chuyện”. Trước ánh mắt của thính giả nhỏ ngây thơ, tôi bắt đầu kể câu chuyệnhấp dẫn của gia đình trái cây: “Chuối, lê, và táo là ba loại quả cùnglớn lên với nhau. Chuối rất tốt tính, đẹp, dịu dàng mà lại có khí chấtnữa, thế nên lê mới thầm mến chuối, nhưng chuối lại đem lòng thíchquả táo độc ác kia. Mà quả táo độc ác này lại có quan hệ ấy ấy vớimột người thập toàn thập mỹ là cô đây, mà người dịu dàng xinh đẹplà cô đây lại thích lê, thậm chí còn suýt có quan hệ ấy ấy với nhaunữa, mà lê này đã từng vì chuối mà rũ bỏ hết tình cảm giữa bọn côrồi chạy ra nước ngoài, nhưng giờ đã về nước rồi, hình như lại cònmuốn nối lại quan hệ ấy ấy với cô nữa. Nhưng bọn cô làm sao tiếptục quan hệ với nhau được đây, cũng đã cắt đứt quan hệ với quả táođộc ác luôn rồi, hơn nữa lúc cắt đứt mối quan hệ ấy ấy giữa bọn cô,quả táo ác độc kia còn nói những câu khiến cô cảm thấy vô cùng ấyấy…”.

Tôi cứ nói rồi nói, như đan một tấm lưới rối rắm rồi tự mình sa vàotrong đó, làm cách nào cũng không thể tránh được. Nhìn lại thằngnhóc, có lẽ nó cũng có nỗi muộn phiền như tôi, cho nên miệng mớimếu máo như thế, nhìn như sắp khóc. Tôi vội vàng dỗ: “Cưng đừng sợ, cô không phải là người tốt gì đâu”. Tôi vừa nói xong thì thằng nhóc đã khóc “òa” lên.

Vỗ vỗ, vỗ vỗ, tôi cuống quýt vỗ vỗ. Mẹ ôi! Vợ chồng nhà kia đúng là gạt người mà, tôi càng vỗ càng thấythằng nhóc khóc lớn tiếng hơn…Tôi đành bế thằng nhỏ lên, đung đưa cái chân trái còn lành lặn dỗ nó. Rốt cuộc cũng ngừng khóc.

Tôi vừa thở phào thì lại nghe thấy một giọng nói đầy giận dữ: “Emđang làm gì thế hả?”. Giọng nói quá quen thuộc, tới mức tôi không dám quay đầu lại. Mãi đến khi Tống Tử Ngôn đỡ lấy đứa bé trong tay tôi, chăm chămnhìn vào cái chân phải quấn chặt bông băng như đòn bánh tét, lạnhlùng mở miệng hỏi: “Sao lại thành ra thế này hả?”.

Tôi buột miệng đáp: “Rót nước sôi, nước tràn ra nên bị bỏng”. Hắn lại càng tức hơn: “Rốt cuộc là em đang nghĩ gì hả? Còn nữa,chân tay thế còn dám bế trẻ con à?”. Tôi rụt đầu lại theo thói quen, nhưng nghe Tống Tử Ngôn mắng,chẳng hiểu sao tự nhiên nước mắt lại rơi.

Hắn giật mình, đặt đứa bé xuống giường, tính đưa tay lên lau nướcmắt cho tôi. Nhưng cánh tay còn đang giơ lên giữa không trung thìthằng nhóc lại hả họng gào khóc thêm một tràng nữa. Cánh tay ngừng giữa không trung thu lại, Tống Tử Ngôn không kìmđược, khẽ quát thằng nhỏ: “Không được khóc”. Thằng nhóc lại càng khóc dữ hơn.

Giọng Tống Tử Ngôn lại nặng nề thêm mấy phần: “Bảo không khóccơ mà”. Nhìn thằng nhóc vung vẩy tay chân, cái miệng nhỏ nhắn mếu máongoác rộng, nhìn gương mặt nhăn nhó của Tống Tử Ngôn, bỗngnhiên tôi thấy hả hê lạ: Cũng có người không sợ anh rồi!Nhưng nghe tiếng thằng nhỏ khóc tôi cũng sốt ruột, đang tính cúixuống bế lấy nó thì bị Tống Tử Ngôn trừng mắt. Tôi làm động tácnhư ôm đứa bé , giải thích: “Ầy, nếu bế thì nó sẽ không khóc nữa”. Hắn nghi ngờ bế đứa nhỏ lên, quả nhiên nó ngừng khóc thật, chỉ mởto đôi mắt tròn tròn còn ngần ngận nước nhìn hắn.

Căn phòng im lặng. Chúng tôi không dám nói chuyện nữa, một lúc sau, Tống Tử Ngônngẩng đầu lên, hỏi bằng giọng rất nhỏ: “Nó ngủ rồi, làm sao bâygiờ?”. Tôi cũng hạ giọng trả lời: “Bế nó về giường đi”.

Hắn vụng về bế thằng bé đặt lại trên giường, lúc ngẩng đầu lên thìchúng tôi lại chìm vào im lặng như trước. Một lát sau, Tống Tử Ngôn mới nói: “Tôi có chuyện muốn nói vớiem”. Tôi cúi đầu im lặng nhìn mặt đất, nói: “Em cũng có chuyện muốn nóivới anh”.

Hắn thoáng ngẩn người: “Cái gì?”. Tôi chỉ vào cái áo khoác của hắn ướt chèm nhem còn rỏ nước xuống,có lòng nhắc nhở: “Lúc nãy… thằng nhóc kia tè lên người anhrồi...”. Tôi cầm áo khoác của hắn vào toilet phòng bệnh, dùng nước gột qua,coi như là chuộc lỗi.

“Tần Khanh”. Tôi vừa quay đầu lại đã thấy hắn đứng ở ngoài cửa, chỉ đứng lặngnhìn tôi, rồi chậm rãi mở lời: “Về nhà đi”. “Về nhà đi”.

Ba chữ đơn giản thế thôi mà khiến tôi như người bị đau mắt, cả haimắt đều sưng tới mức không mở ra được. Tôi muốn về nhà, muốn có người thương, có người yêu, mỗi lần tỉnhgiấc sẽ không phải nhìn thấy bức tường và ga giường trắng toát,không phải nhìn thấy cảnh gia đình người ta quan tâm nhau mà thầmchạnh lòng, buổi tối khát nước không phải tự mình cà nhắc đi rótnước, không phải chen chúc xếp hàng trong nhà ăn để mua cơm, cảngày không phải im lặng nhìn trần nhà tới đờ đẫn. Nhưng anh đã nói rồi đó, tôi không đáng.

Tôi không phải là con chó pug anh nuôi, vẫy vẫy cái đuôi đi theo sauanh, lúc anh buồn bực thì đá cho một cái quát tránh xa ra, lúc vui vẻxoa xoa đầu thì tôi phải vui vẻ chạy vòng quanh cắn ống quần anh. Thế nên, tôi lắc đầu, đáp bằng giọng mũi nghèn nghẹn: “Không về”. Hắn ngẩn người, hỏi lại: “Tại sao?”.

“Anh bảo em cút thì em đi, anh muốn em trở về, thì xin lỗi, em cútxa rồi”. Những lời này nghe vô cùng ác độc, nhưng tự nói ra tôi cũngcảm thấy rất khổ sở. Hắn khẽ giật mình, môi mím chặt, một lát sau mới nói: “Được”. Thực ra thì, vốn dĩ tôi chỉ muốn hắn có thể khóc lóc thảm thương,cầu xin khản tiếng một tí, thỏa mãn chút hư vinh phụ nữ bé nhỏ củatôi. Nhưng hắn chỉ phun ra có mỗi từ “được”, khiến ý định phảingược đãi hắn một trận trong tôi biến mất.

Trong lòng cảm thấy hơi thất vọng…Nhưng nỗi thất vọng còn duy trì chưa được ba giây, hắn đã tươngthêm một câu nữa: “Từ nay tôi ở đây.”Suýt chút nữa là tôi cắn phải đầu lưỡi mình: “Không phải anh còn đilàm à?”. “Không sao”. Hắn thản nhiên: “Nói sao thì công ty cũng tự hoạtđộng được”. Thế nên, trong phòng bệnh nhi có hai đứa trẻ to xác.

Nói thì nói thế, nhưng thực ra hắn cũng chẳng ở đó luôn, bởi thỉnhthoảng công ty có việc, hắn chỉ tới bệnh viện buổi chiều, sáng sớmlại đi, buổi tối nằm ghé đầu vào giường bệnh ngủ, sáng ra lại chạy vềcông ty. Hiển nhiên Tống Tử Ngôn chẳng có kinh nghiệm chăm sócngười bệnh, được cái hắn cũng rất cố gắng, chăm cho tôi ăn uống đầyđủ, nhưng không biết có phải vì tính nô tỳ đã ăn sâu vào máu khôngmà tôi cứ sợ sệt như chim sợ cành cong. Hai, ba ngày cứ thế trôiqua, tới hôm nay, đương lúc ăn bữa sáng thì Tiêu Tuyết nhắn quamột cái tin cụt lủn khiến tôi rụng rời tay chân: “Thời gian bảo vệluận văn đổi sang mười giờ sáng nay”. Mặt tôi vàng như đất. Tống Tử Ngôn ngồi cạnh đang xem giấy tờ ngẩng đầu lên: “Có việcgì à?”.

Tôi nghĩ một lát rồi nói: “Không có ạ”. Tôi biết, nếu nói cho hắn thì chuyện có thể giải quyết được rồi,nhưng tôi không muốn, đơn giản là vì giờ tôi không muốn nhờ vảhắn chuyện gì hết. Mắt hắn tối sầm lại, rồi im lặng cụp mắt xuống.

Đợi Tống Tử Ngôn đi rồi, tôi vội vàng cà nhắc lê chân về trường,đến ngoài phòng bảo vệ luận văn, tôi nắm chặt tay Tiêu Tuyết: “Cóchuyện gì không?”. Nó mở túi ra: “Không sao, không sao, luận văn của mày tao đã mangqua đây rồi, nhìn qua nhanh lên”. Tôi mếu máo: “Còn mấy phút, chả đủ thời gian cho tao nhìn xem cáigì”.

Nó trấn an tôi, có lẽ cũng là tự trấn an mình: “Nghe đứa vào trướcnói thì giám khảo cũng chỉ hỏi ba câu bằng tiếng Anh thôi, mày cứđáp bừa đi, có lẽ qua được đó”. Tôi càng mếu máo hơn: “Đừng nói trả lời, dựa vào khả năng nghethổ tả của tao thì có khi còn không nghe ra câu hỏi gì ấy”. Nó nhìn cái chân băng bó dày bịch của tôi, bày kế: “Nếu không thìmày giả đáng thương đi, đi rồi ngã xuống nhé ? Nghe đồn năm ngoáiđội trưởng đội bóng đá đã luyện được chiêu ấy tới mức xuất quỷnhập thần, kết quả là không cần trả lời một câu cũng được cho qua.

So ra, mày còn có đạo cụ làm ưu thế, chắc chắn sẽ qua dễ thôi”. Mắt tôi lấp lánh cảm động, nắm chặt lấy tay nó: “Đa tạ đã chỉ giáo!”. Cuối cùng cũng tới lượt tôi, tôi cà nhắc đi vào, đầu tiên phải quan sátbục giảng, coi nên ngã chỗ nào mới đỡ đau.

“The next”. Giọng nói rất quen tai, tôi ngẩng đầu nhìn ba vị giám khảo ngồi dướibục giảng, ngồi chính giữa là người vừa chia tay tôi cách đây mấytiếng - Tống Tử Ngôn. Hắn nghiêm túc giở luận văn của tôi, dưới mắt của hắn mà tôi giả vờngã thì chắc bị ăn thẻ đỏ quá, thế nên, tôi hít một hơi thật sâu, sẵnsàng chờ lâm trận, cái kiểu phát âm tiếng Anh chuẩn của hắn, nóithật là tôi không tiêu hóa được.

Hắn ngẩng đầu, hỏi câu thứ nhất: “What’s your name?”. Tôi nghe hiểu, nhưng hiểu quá rõ khiến bản thân phải sửng sốt:“Tần Khanh”. Hắn lại hỏi: “What’s your age ?”.

Tôi càng sửng sốt hơn: “Hai mươi... à, twenty - two…”. Hắn nhìn qua luận văn: “What’s your favorite color?”. “Green…”.

Mấy câu này có liên quan gì với quan điểm và phân tích về đại thihào Shakespeare trong luận văn của tôi à?Không chỉ tôi, hai giám khảo kia cũng cảm thấy vô cùng kỳ lạ. Tống Tử Ngôn gấp lại luận văn, ngẩng đầu cười: “That’s all”. Tôi nghi ngờ hỏi lại: “Có ba câu hỏi thế thôi ạ?”.

Tống Tử Ngôn thu nụ cười lại, thay vào một khuôn mặt rất nghiêmtúc: “Còn một câu nữa.”… Tôi đã biết hắn không tốt bụng đến thế mà, bèn nhanh chóngchuẩn bị chiến đấu, nín thở chờ đợi. Hắn hạ mắt xuống, chậm rãi thả từng chữ, từng chữ: “I’m sorry,forgive me?”. Tôi ngẩn người ra mấy giây rồi mới phản ứng được.

Mà phản ứng này lại càng khiến cho bệnh đau mắt nặng hơn…Lúc tôi ra ngoài, Tiêu Tuyết hoảng hồn: “Sao lại khóc thế hả?Không qua thì không qua, còn bảo vệ lần hai nữa cơ mà, chúng mìnhkhông tới nỗi không có tiền đồ như thế đâu”. Tôi cũng thấy bản thân mình gần đây càng ngày càng không có tiềnđồ rồi, chớp chớp mắt mấy cái, nước mắt lại rơi xuống, tôi sụt sịt:“Tiêu Tuyết à, không phải tao không thể chống lại được, mà là vũkhí của quân địch quá mạnh, tao phải giương cờ đầu hàng rồi”. Nó nghe tôi nói như người lạc vào sương mù, nhìn tôi tò mò:“Không phải mày đứt dây thần kinh số mấy mấy rồi mới thế này đấychứ?”.

Con ranh này dám nói tôi bị đứt dây thần kinh, may là giờ tâm trạngtôi cũng đã khá hơn, không thèm tính toán với nó, ngâm nga hát mộtbài dân ca rồi quay lại bệnh viện. Đứa nhóc nằm cùng phòng tôi đãlàm xong thủ tục xuất viện, đang thu dọn hành lý. Tôi tươi cười hớnhở qua chào bố mẹ nó: “Ối chao, đã xuất viện rồi sao?”. Bà mẹ nói: “Vâng, bác sĩ kê đơn thuốc, bảo về nhà tự uống, nênhôm nay xuất viện luôn”. Tôi vẫn tươi cười hớn hở: “Vậy sau này nhớ ghé qua đây nữa nhé”.

Không biết có phải là ảo giác của tôi không, mà cặp vợ chồng kia hơihơi sửng sốt, sau đó tốc độ thu dọn hành lý cũng nhanh gấp đôi, hệtnhư gió bão quét qua, cứ sửng sốt nhìn tôi. Rất nhanh, trong phòng bệnh chỉ còn mỗi tôi đứng cười hì hì…Chừng hơn nửa tiếng sau, tiếng bước chân quen thuộc lại xuất hiệnbên ngoài phòng bệnh. Tôi vội vàng thôi cười, tiếp tục quạu cọ. Nhưng câu đầu tiên Tống Tử Ngôn nói lại là: “Em cười ngốc cái gìđó?”.

Tôi giật mình: “Sao anh biết em vừa cười?”. Hắn cười gian, không đáp lại: “Hôm nay đã về chưa?”. Tôi ngẩn ra: “Về?”.

Rồi lại tiếp tục làm bộ: “Không muốn”. Hắn xị mặt xuống: “Tại sao?”. Tôi nghiêm mặt giải thích “Em là trạch nữ, cảnh giới cao nhất củatrạch nữ là gì? Chính là được nhốt mình trong bệnh viện, em vất vảlắm mới đạt được mục tiêu này, sao có thể xuất viện với người lạđược?”.

“Người lạ?”. Hắn thản nhiên lặp lại lần nữa, rồi nở nụ cười đáng sợquen thuộc: “Tốt lắm”. Tóc gáy tôi dựng hết lên, bản tính nịnh nọt vô tình cũng trở lại:“Thực ra chỉ cần không lạ một chút, em còn có thể đi theo”. Hắn nghiêng người qua, giọng điệu mềm mỏng lạ kỳ: “Tôi cũng chỉlà một người lạ thôi à?”.

Gần nhau trong gang tấc khiến tôi có thể cảm nhận được hơi thở củahắn, miệng lưỡi đột nhiên khô rang: “Cũng... cũng được mà”. Hắn cười: “Quan hệ của chúng ta chỉ được thôi à?”. Ý tứ của hắn lộ liễu tới mức mặt tôi sắp bốc khói, cuống quýt gậtđầu: “Là tốt, rất tốt”.

Hắn đưa mặt sát lại gần, hơi thở phả vào tai tôi mờ ám: “Tốt tới cỡnào?”. Không cần tôi trả lời, hắn đã bắt đầu dùng hành động chứng minhrồi…Cái màn củi khô lửa đượm gặp nhau là bùng cháy thế này thì phải cóngay một dòng phụ đề tiếng Nhật “Trong bệnh viện” chạy qua…Có tiếng con nít vang lên ở cửa phòng: “Mẹ, hai người đó bôi thuốcạ?”. Một cô bé bốn tuổi được bố bế ngây thơ quay đầu lại hỏi.

Hai người lớn phía sau con bé cũng đang há hốc mồm nhìn chúng tôi. Tôi cúi đầu nhìn lại tư thế của mình với Tống Tử Ngôn, tôi ngồi trêngiường, hắn đè áp qua người tôi, cả hai đều thở dốc, quần áo xộcxệch… tôi thầm cảm thán trong lòng, cái này đúng là dạy trẻ conhư!!!Giờ ông bố kia mới sực tỉnh đưa tay lên che mắt con gái lại…Mất bò mới lo làm chuồng, giờ thì đã quá muộn rồi!!Bầu không khí sau đó là xấu hổ, tôi đành phải theo Tống Tử Ngônvề nhà. Xe tới trước cửa khu chung cư, đang lúc chờ cửa xếp từ từ mở ra thìbỗng nhiên có người gõ lên cửa kính xe, tôi nheo mắt nhìn kỹ,không khỏi giật mình, là bác bảo vệ!Tôi chưa kịp cản thì Tống Tử Ngôn đã hạ cửa kính xe xuống, bácbảo vệ vui vẻ bắt chuyện với hắn, rồi nhìn tôi vẻ khó chịu: “Bác nóinày, đã lâu rồi không gặp cháu, sao cháu vẫn không thay đổi gì thếhả?”.

Tôi gượng cười, nâng cái chân bị băng bó lên: “Cũng đâu hẳn ạ, còncó thêm chiến lợi phẩm mang về nữa này bác”. Bác ta liếc nhìn qua cái chân của tôi, cau mày, tôi cảm động lắm,không ngờ đó, phía sau những lời nói ác độc lại là một trái tim giàulòng thương cảm. Bác ta chậm rãi chuyển ánh nhìn từ chân lên mặt, giọng đầy tiếcnuối: “Bác nói này tiểu hồ ly, cháu nên sửa lại mặt đi, chứ sửa chânlàm gì?”.

Bác ơi, bác đúng là không phải người trái đất, mà là người ngoàihành tinh di dân tới đây á!!!Mãi cho tới lúc vào nhà rồi mà tôi vẫn còn bực mình. Tống Tử Ngôn cười cười, lắc đầu: “Em đi rửa mặt trước đi”. Mấy ngày nằm bệnh viện đúng là không có lần nào tắm rửa cho rahồn, tôi lê cái chân bị thương chui vào phòng tắm, tắm một trận chođã, lúc đi ra đã thấy Tống Tử Ngôn nấu nướng xong hết rồi.

Khốn! Hóa ra anh biết làm cơm à, thế mà còn sai tôi đi làm!Ăn thử một miếng…Khốn! Hóa ra anh nấu ngon thế à, thế mà còn bóc lột tôi!Hồi trước bị bóc lột tàn tệ, giờ tôi phải cố ăn cật lực mà bù lại. Hắnkhông hề động đũa, chỉ hỏi: “Có ngon không?”. Tôi gật đầu: “Ngon lắm ấy ạ! Anh đúng là người toàn tài, đức trí thểmỹ, cái gì cũng làm được hết đó!!!”. Hắn nhìn tôi dịu dàng, nói bằng giọng cưng chiều: “Muốn ăn thì saunày tôi sẽ nấu cho em ăn”.

Mấy từ này do chính miệng hắn nói ra khiến tôi giật mình, chút xíunữa là phun hết cơm trong miệng ra, nghi hoặc nhìn hắn, run runhỏi: “Tổng giám đốc… anh không bị tâm thần phân liệt đấy chứ…”. Sắc mặt hắn lập tức xanh lè, lạnh lùng nhìn tôi: “Ăn nhanh đi, ănxong thì rửa bát”. Anh thế này mới là bình thường này, cứ như lúc nãy làm tôi còntưởng anh bị trúng tà chứ.

Nhìn sắc mặt u ám như ngày thường của Tống Tử Ngôn, tôi thầm lắcđầu: Anh là King Kong thì cứ làm King Kong đi, giả làm Barbie dọangười làm gì chứ, đúng là...!Cơm nước xong, rửa bát xong, tôi theo lệ thường vào phòng ngủ coiti vi. Nhưng vừa mới nhìn qua ti vi một cái đã bị Tống Tử Ngôn tắt mất. Còn chưa kịp phản đối thì hắn đã đưa chân đưa tay qua, thổi vào taitôi: “Có muốn “đóng cửa đếm tiền” không?”.

Tôi sững người ra mất mấy giây mới phản ứng lại, cố để không đỏmặt, tôi giơ cái chân phải quấn bông băng như đòn bánh té t ra: “Anhbắt nạt người tàn tật mà không thấy xấu hổ à?”. Hắn nhìn tôi một lát, cũng không cố chấp, chỉ dịch sát người vào, tôigiãy giụa đẩy ra. Hắn chậm rãi nhắm mắt lại, thì thầm: “Đừng động đậy, tô i muốn ômem một lát, thế thế, tốt lắm”.

Tôi cảm giác như thân thể mình mềm nhũn ra, từng đợt, từng đợtsóng ấm áp dâng trào trong tim. Thật không ngờ, Tống Kim Quy, bốc được bài tốt thì cứ im ỉm, rồibỗng dưng ngửa bài ra khiến người ta thua không kịp trở tay!Tim tôi như hóa thành một con thuyền nhỏ, tuy không biết bến bờ ởnơi đâu, cũng chẳng biết xuất phát từ chỗ nào, nhưng lại bình yênđến lạ lùng, tôi biết lòng biển vẫn còn nhiều đá ngầm, nhưng giờphút này, chỉ giờ phút này mà thôi, cứ yên lặng nằm ôm nhau thế này,tôi còn có thể mong đợi được gì hơn nữa đây?Trải qua một trận chiến tranh không khói súng, tuy tình thế phần lớnlà không đổi, nhưng địa vị của tôi trong giang hồ đã lên tới mức mắtthường không thấy được rồi. Đến cả lần đổi thuốc đầu tiên sau khi xuất viện cũng là do Tống TửNgôn làm.

Căn phòng nho nhỏ, ánh đèn ngủ dịu dàng, chàng trai anh tuấn, còncó cô gái duyên ngầm toàn phần là tôi. Đúng là một hình ảnh ấm áp tươi đẹp biết bao. Nhưng… nhìn qua nhìn lại một hồi, tôi yếu ớt lên tiếng nhắc: “Cáiđó… có phải là hơi dầy không ạ?”.

Hắn cau mày: “… Hình như là sai ở đâu đấy…”. Tôi cố gắng nâng cái chân đã được băng the o số đo chuẩn của eolên: “Anh băng cũng dầy quá rồi phải không?!!!”. Hắn nhìn cái chân to như bắp chuối của tôi, lại còn nghiêm mặt đáp:“Thế mới không thấm nước được”.

“Không thấm cái…”, từ còn chưa nói ra miệng đã bị hắn lườm chomột cái, phải nuốt ngược lại vào trong bụng, tôi cười cười, đổi sangchiến thuật thương lượng, đề nghị: “Băng dày không thấm đượcnước cũng tốt, nhưng giờ không có giày nào vừa với cái chân em cả,hay là cởi ra băng lại đi được không ạ?”. Cái đồ ưa sĩ diện chết tiệt kia như chết đuối vớ được cọc, thế màcòn cố nói cho ra vẻ: “Được rồi”. Hắn lại cúi đầu loay hoay, mãi một lát sau mới ngẩng đầu lên trịnhtrọng tuyên bố: “Buộc chặt mất rồi”.

Tôi đáp: “Thế thì cởi ra đi”. Hắn nhìn cái chân bị băng trắng lốp như cải thảo của tôi, nói: “Cởirồi, nhưng càng cởi càng chặt, kết quả là… cởi không nổi luôn”. Đây là lần đầu tiên anh phải động tay động chân làm việc nên lấy tôira làm trò đùa phải không!!!Tôi rất muốn quạc lại hắn mấy câu, nhưng mà, lại không dám… thếnên chỉ có thể nín nhịn nói: “Thế thì lấy ké o ra cắt đi”.

Kết quả là… tìm cả nhà cũng không ra được cái kéo nào, cuối cùngTống Tử Ngôn lại trịnh trọng tuyên bố thêm phát nữa: “Đi bệnhviện đi”. Vì không tháo băng ra được mà đi bệnh viện, anh không thấy mấtmặt, nhưng tôi thì có đó!Đang định cự tuyệt thì thấy khuôn mặt vô cùng nghiêm túc của TốngTử Ngôn, tôi lại âm thầm nuốt câu phản đối lại. Mình đúng giống nô tài quá rồi!!!Tôi thấy vì chuyện này mà đi bệnh viện chắc chắn sẽ bị người ta chếnhạo! Sẽ bị người ta cho rằng mình không thể tự lo lấy cuộc sống, lạicòn chuyện bé xé to ra! Nhất là lại chân đất không giày, bị người taẵm vào bệnh viện, sẽ bị cười thối mũi mất!Mà lại vào thẳng phòng cấp cứu chứ!Nhưng ngoài dự đoán của tôi, bác sĩ ở đây rất dễ gần lại nghiêm túc,lúc nghe Tống Tử Ngôn miêu tả lại tình trạng của tôi là bị bông băngchặt quá không gỡ ra được, lại còn làm ra vẻ sẵn sàng chiến đấu, làmtôi suýt chút nữa tưởng mình bị mắc bệnh ung thư.

Cuối cùng Tống Tử Ngôn nói: “Tìm một bác sĩ khoa ngoại gỡ băngra cho cô ấy, thay thuốc xong thì băng lại”. Mấy người liên tục gật đầu rồi ra khỏi phòng, Tống Tử Ngôn còndặn với thêm một câu: “Phải là nữ đó”. Tôi ngồi trên giường bệnh, kéo tay áo hắn: “Có phải là mình đanglàm lớn chuyện không anh, em thấy thế nào cũng là lãng phí tài sảnquốc gia, lãng phí thời gian chữa bệnh quý giá của họ ấy?”.

Hắn đáp: “Bọn họ không thấy lãng phí thì thôi, sao em nghĩ nhiềuthế?”. Nghĩ cũng đúng, thế nên tôi yên tâm thả lỏng người. Nữ bác sĩ tới ngay lập tức, còn thêm một y tá đi cùng, cầm theo mộtcái khay nhỏ có đầy đủ dụng cụ, dao kéo, băng gạc, một người cònhỏi Tống Tử Ngôn: “Có cần phải gây tê không ạ?”.

Tôi hoảng hồn, không lẽ tôi bị bệnh nan y gì đó mà bị bọn họ giấudiếm, thừa cơ mở băng chân cho tôi mà làm phẫu thuật hay sao?Nhưng ngẫm lại thì căn bản là nước sôi do tôi tự tay rót vào chân,cũng thấy an tâm ít nhiều. Đang muốn từ chối thì một giọng hát Kinhkịch bằng giọng Bắc Kinh nghe rất dở hơi vang lên bên ngoài, cànglúc càng tới gần: “Tiểu Liên ơi, Tiểu Liên đáng yêu yểu điệu củaông ơi, số cháu sao mà khổ quá a! Á a à…”. Mặt tôi xám lại, mặt Tống Tử Ngôn cũng xám theo. Ông cụ vọt vào phòng, đi thẳng tới trước giường bệnh, đập vào mắtlà cái chân to vật vã khác người của tôi. Ông cụ ngừng hát, kinhngạc nhìn một lát rồi hỏi: “Cái này là ai băng đó?”.

Tôi liếc mắt sang Tống Tử Ngôn đang đứng bên cạnh, ngoài tôi bịđối xử tàn bạo ra thì bình thường ai cũng được hắn đối xử rất hòanhã, nhưng dựa vào quãng thời gian dài ở cạnh hắn, tôi biết, hắn làngười rất kiêu ngạo. Biểu hiện rõ ràng nhất cho cái sự kiêu ngạo nàychính là có chết cũng không chịu nhận sai, sắp chết còn sĩ diện. Nhưng tôi hãy còn muốn giữ chút sĩ diện cho hắn, bèn đáp: “Là cháutự băng ạ”. Ông cụ nhướn mày: “Sao cháu ngốc như heo thế hả, băng thế nàylàm sao mà thông khí được đây?”.

Tôi xấu hổ, nhưng lén liếc qua thấy sắc mặt Tống Tử Ngôn trầm xuống, lại thầm thấy sướng. Ông cụ đứng cạnh nữ bác sĩ, nói: “Đây là…”, thấy Tống Tử Ngônlườm cho một cái thì nói tiếp: “Người nhà của tôi, cô làm cẩn thậnchút.”Nữ bác sĩ lễ phép đáp: “Vâng ạ, viện trưởng”. Tôi lại hoảng, hóa ra ông cụ là viện trưởng!!!Thảo nào tuổi cao như vậy mà hàng ngày vẫn còn có thể tới bệnhviện “cống hiến nhiệt huyết”, chẳng trách sao lúc chúng tôi vào đây,ai cũng rất nhiệt tình, thậm chí với lý do vào viện hết sức dở hơi củatôi mà vẫn cẩn thận xem xét, có lẽ lúc hai đứa chúng tôi vào đây đãcó người gọi điện thông báo, ông cụ mới phi từ ngoài vào, vừa đi vừakhóc…Đương nhiên lần trước Tống Tử Ngôn nhập viện đã khiến bọn họbiết được, mượn cái cớ đó tới nịnh bợ ông cụ rồi.

Tôi liếc mắt nhìn bọn họ khinh thường, để có việc làm, sao lại có thểlàm chuyện bợ đỡ thế chứ? (Cô rõ ràng đang chó chê mèo lắm lôngđấy!!!)Bác sĩ, y tá ở đây rất chuyên nghiệp, bông băng nhanh chóng đượcgỡ ra, từng lớp băng được tháo ra, để lộ bàn chân sưng tấy của tôi. Ông cụ hỏi: “Bị sao thế?”. Tôi thuận miệng đáp: “Bị bỏng nước sôi ạ”.

Ông quay lại cao giọng mắng Tống Tử Ngôn: “Sao cháu lại khôngcẩn thận thế hả? Đồ ngốc như heo!”. Tống Tử Ngôn chỉ mấp máy môi, không phản bác lại. Tôi lén thở dài, đúng là quả báo, quả báo rồi.

Tống Tử Ngôn băng, nhưng tôi lại phải nhận là mình băng. Tôi tựmình làm bỏng, ông cụ lại quay sang mắng hắn. Thế nên, nỗi cảm kích trong lòng tôi tăng lên vùn vụt, vì tôi mà tứcgiận quát tháo như thế, hẳn ông phải rất thương tôi rồi. Quả nhiên,ông mắng Tống Tử Ngôn xong thì quay đầu lại nhìn cái chân thảmthương của tôi cảm thán: “Tiểu Liên đáng thương quá à”. Được người lớn quan tâm, tôi rơm rớm nước mắt cảm động: “Thựcra cũng không sao mà ông, không đau lắm đâu ạ”.

Ông cụ không thèm để ý coi tôi nói gì, chỉ lắc đầu, tự lẩm bẩm:“Cháu coi, cái chân vịt vốn đẹp đẽ giờ biến thành chân lợn rồi cònđâu”. Khóc ròng ròng, cứ để những giọt nước mắt nóng hổi vì cảm độngcuốn theo chiều gió đi…Có câu nói, nếu thượng đế mở ra cho bạn một cánh cửa, thì chắcchắn sẽ đóng cửa sổ lại. Sau chuyện này tôi mới biết, hóa ra Tống Tử Ngôn cũng có cáikhông thông thạo, chính là băng bó.

Tuy rằng lúc Tống Tử Ngôn đứng cạnh nhìn bác sĩ thay băng cho tôirất chăm chú, tuy rằng băng bó kiểu ấy là một chuyện vô cùng đơngiản, nhưng lúc nào hắn cũng có cách khiến cho đám bông băngthành một nùi loạn xì ngầu. Lần nào cũng loay hoay hì hục cả mấytiếng đồng hồ, vần qua vần lại cái chân tôi tới phát đau, ba ngày mộtlần thay thuốc đều là những giờ phút đau khổ nhất của tôi. Có lần tôingại phiền cho Tống Tử Ngôn, thừa lúc hắn không có ở nhà, lén lúttự thay, kết quả là tối đi làm về, cái mặt hắn không xị ra thì cũng lànghiêm lại. Chẳng lẽ hắn là kẻ nghiện băng bó trong truyền thuyết?Kinh dị!!!Hôm đó, đương lúc hắn còn luyện tập băng bó, tôi thì quen tới phátngán, đã có thể luyện được công phu hắn vừa băng bó, tôi vừa mơmàng ngủ. Bỗng nhiên hắn nói: “Ngày mai tôi phải đi công tác”.

Tôi “ừm” một tiếng, lại mơ màng. Một tia chớp bỗng nhiên lóe lên trong đầu, tôi tỉnh ngủ ngay, vộivàng hỏi: “Tóc… giám đốc Triển có đi cùng không?”. Chân đau nhói, hóa ra là Tống Tử Ngôn vô tình đè mạnh tay lên, hắnnheo mắt hỏi: “Em không muốn để cậu ta đi à?”.

Đương nhiên là không muốn rồi, tôi thật thà gật đầu. Sắc mặt hắn lập tức xấu đi, rõ ràng là đang tức giận. Tôi hoảng sợ, tôi tổn thương, tôi sụt sịt: “Thế… nếu anh muốn dẫncậu ta the o thì cứ dẫn đi cũng được”.

Tuy rằng mối tình bí mật của họ đã bị người ngoài là tôi phá bĩnh,nhưng Tống Tử Ngôn không hề mắng chửi rồi bỏ đi, chỉ lạnh lùngnhìn tôi, khóe miệng nhếch lên, vẫn tiếp tục băng bó cho tôi, buổitối vẫn nấu cơm như thường. Tôi còn tưởng chuyện thế là qua đi. Nhưng lúc “đóng cửa đếm tiền” sao anh lại phải ra sức như thế hả?Tuy bình thường anh cũng chẳng phải loại nhẹ nhàng gì cho cam,nhưng cũng đâu cần thiết phải chuyển hẳn sang trường phái dã thúchứ?Anh nói không đọc tiểu thuyết ngôn tình, sao hễ ghen là lại dùng cáikiểu hành hạ thân thể người ta như nam chính không biết điều độtrong truyện ấy hả!!Mà, có ghen thì phải là tôi ghen chứ!!!Tôi mệt gần chết, hôm sau, hắn đi lúc nào tôi cũng không hay.

Tỉnh dậy thấy căn phòng trống vắng, trong lòng thấy buồn vô tận. Người sống chung với tôi đang vi vu sung sướng với tên tình nhâncủa hắn ở nước ngoài đấy!!Nhưng hình ảnh Tống Tử Ngôn đứng cạnh Tóc Vàng đã lâu khônggặp cứ hiện lên trước mắt, bản thân tôi cũng thấy rất đẹp, rất dễthương. Bỏ đi, so ra thì bị đàn ông cướp đi còn đỡ hơn là bị đàn bà cướp mất.

Nghĩ như thế tôi lại cảm thấy khá hơn nhiều!!!Bò ra khỏi giường dọn dẹp một chút, chân tôi đã đỡ nhiều rồi nhưngTống Tử Ngôn vẫn chưa chịu cho tôi đi làm, khiến tôi chán muốnchết, đang muốn gọi điện cho Tiêu Tuyết thì số của nó đã nhấp nháytrên màn hìnĐúng là hợp cạ. Nó hỏi: “Tối nay mày có rảnh không?”. Tôi ỉu xìu: “Giờ tao nghèo lắm, có mỗi thời gian là giàu”.

Nó lại nói: “Tối nay lớp mình họp mặt, chắc là gặp mặt lần cuối trướckhi tốt nghiệp, mày cũng tới đi”. Nói đến đó tôi mới nhớ ra, cũng sắp tới ngày tốt nghiệp rồi, thế nênđáp ngay: “Ừ, chiều tao về ký túc xá chờ mày, tối hai đứa mình đi”..