Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Chỉ cần có tiền ta yêu - Chương 11

Chương 10.

Trộm rường thay cột, gian manh thề độc Cứ như vậy, vô cùng đơn giản, tôi và Thượng Quan Sở Sở trở thành chị em tốt, mỗi ngày trước mặt người khác tôi vẫn mang dáng vẻ đanh đá chua ngoa hung dữ, chỉ có điều sự ‘ban ơn’ của tôi dành cho những cung nữ và thái giám ‘vô dụng’ hoặc ‘không nghe lời’ cũng dần dần giảm bớt. Thậm chí thỉnh thoảng lúc tôi ‘vui vẻ’ còn có thể ban vài món trang sức ‘không đáng giá’, hoặc mấy thứ trái cây hoa quả trông ‘không ngon mắt lắm’ cho những nô tài hầu hạ bên ‘tôi’ nhiều năm. Tôi nói với Sở Sở, chiêu này gọi là ‘Tiềm di mặc hóa, trục bộ sấm thấu, đa quản tề hạ, thể hiện đặc sắc, khẩn mật kết hợp, chú trọng thực hiệu (*)’, chính là đại sách lược, đại trí tuệ, ba mươi sáu kế kiểu mới của tôi.

(*) Thay đổi từ từ, từng bước thâm nhập, quản lí hạ nhân, thể hiện đặc sắc, liên tục kết hợp, chú trọng hiệu quả thực tế. Đương nhiên, đổi lấy cũng chỉ là cái lắc đầu bất đắc dĩ cùng với vẻ cố nhịn, muốn cười lại không nỡ cười của Sở Sở. Cô ấy biết, đây không phải ba mươi sáu kế của thời đại này, mà vẫn là ba mươi sáu kế của người xưa, là kết tinh trí tuệ mấy ngàn năm không ai có thể thay đổi.

“Các ngươi lui xuống trước đi!” Tôi nói với đám thái giám, cung nữ do Tiểu Phúc Tử dẫn đầu đang đứng đầy trong phòng. “Vâng!” Đồng thanh trả lời, rồi tất cả cùng lui ra ngoài. Thấy mấy vị ‘tạp vụ’ liên quan đều lui hết xuống, tôi kéo tay Thượng Quan Sở Sở nói: “Sở Sở à, tôi với cô mới gặp như đã quen thân, nếu cô tin tưởng mỗ Lăng tôi, thì hôm nay hai chúng ta bái lạy tại đây, kết nghĩa kim lan được không?” Hai câu này tôi nói vô cùng thành khẩn, vả lại từng chữ từng câu đều là thật. ‘Mới gặp như đã quen thân’, cũng phải thôi, nơi đất khách quê người gặp bạn cố tri! Đây chính là một trong ba việc mừng trong đời người mà!

Thượng Quan Sở Sở giật mình nhìn tôi, nửa ngày mới mở miệng nói: “Tôi... và cô kết bái?” “Phải.” Tôi gật đầu. Chẳng lẽ tôi nói chuyện với ma trong phòng này ư?! “Nhưng... chúng... chúng ta không phải đã là tỷ muội sao?” Cô ta ngẩng đầu nhìn tôi, đồng tử gợn lên một chút miễn cưỡng.

Sao có thể như vậy? Tại sao lại không muốn? Tôi bức bách nói: “Sở Sở không muốn cùng một linh hồn ở ‘thế giới khác’ như tôi kết bái, là xem thường tôi phải không? Hay là cảm thấy tôi không xứng với Sở Sở? Chẳng lẽ Sở Sở đổ hết mọi tội ác của Thượng Quan Lăng đã làm lên đầu tôi?!” Tôi hỏi dồn dập như súng liên thanh, nói tới mức khuôn mặt trắng nõn của cô ấy từ đỏ chuyển sang trắng bệch rồi lại tái xanh. Một lúc sau, Thượng Quan Sở Sở rốt cuộc mở miệng, cô ấy nói: “Lăng nhi, sau này đừng nói những lời này, cô nói vậy chính là làm tổn thương tôi, cô biết rõ tôi không hề nghĩ về cô như vậy.” “Hừ, vậy Sở Sở nghĩ về tôi thế nào?” Tôi có chút hiếu kì. Trải qua nhiều ngày tiếp xúc, tôi biết cô bé Thượng Quan Sở Sở này cũng không phải ‘yếu ớt’ như tôi tưởng, vẻ ‘yếu ớt’ của cô ấy chỉ là bề ngoài, cũng không hẳn hoàn toàn là giả vờ, nhưng cũng có một chút cố gắng che giấu. Cũng là một người ‘xuyên không’, cô ấy sao có thể không biết cách tự bảo vệ bản thân mình? Có lẽ Thượng Quan Lăng thật sự, trong mười lăm năm mà tôi không miêu tả kia, cũng đã chịu không ít ‘ấm ức’. Tình tiết trong tiểu thuyết đặt ra tất nhiên không thể nào chu toàn trọn vẹn, mà sự trưởng thành thật sự của một ‘người’, trong hoàn cảnh không thể chu toàn như vậy, cũng khó mà nói rõ.

“Thôi được! Lăng nhi, nhìn cô cũng không lớn bằng tôi, giống như một đứa nhỏ choai choai, tôi chỉ sợ thâm cung hiểm độc, nếu bị người dụng tâm để ý... Aish, cô rất có thể bị xem là ‘yêu nghiệt’...” Thượng Quan Sở Sở khẽ thở dài, nói tiếp:“Thôi được rồi, không biết vì duyên cớ gì, tôi với cô vừa gặp đã vô cùng hợp ý, hôm nay tôi đây làm tỷ tỷ sẽ kết bái với Lăng nhi muội muội, về sau xem nhau như tỷ muội ruột thịt, chỉ cần muội và tỷ không ai nói ra, chỉ cần người khác không biết, còn lo chuyện gì nữa?” Nắm chặt tay tôi, ánh mắt gợn lên vẻ tha thiết. Mặc dù trong lòng tôi có một gút mắc, đó là vì sao Thượng Quan Sở Sở lại không ‘nhận đồng hương’ với tôi, có điều hiện giờ thấy ánh mắt chân thành tha thiết, lại mang theo một loại bản năng yêu thương của người mẹ chăm chú nhìn tôi, trái tim ‘yếu mềm’ của tôi cũng xin đầu hàng. Có một người chị hiền lành dịu dàng như vậy, tôi còn gì không hài lòng, hơn nữa người ta dựa vào cái gì để tin lời nói của tôi, một ‘thế giới’ thì làm sao? ‘Bạn cố tri’ thì làm sao? Không phải cũng vẫn là người quen kẻ lạ như nhau sao. Thượng Quan Sở Sở luôn để tâm đề phòng người khác, tôi dựa vào cái gì mà bất mãn? Tôi có nơi nào tốt hơn để đi không? Còn không phải là rõ ràng lén lút muốn ‘lợi dụng’ người ta! Ngay cả... ngay cả việc đề nghị kết nghĩa ‘mờ ám’ này, chẳng phải cũng là một ‘thủ đoạn’ mà tôi nghĩ ra sao! Aissh, tư tưởng của tôi quả nhiên lại có tiến bộ, việc tự phê bình này quả thật là thấu triệt! Tôi vẫn không quên ca ngợi mình một chút, hết cách, thói mê luyến bản thân nho nhỏ, tên gọi tắt — tự kỷ.

Tôi còn đang thực hiện ‘công tác tổng kết’,‘phê bình và tự phê bình’, thì Thượng Quan Sở Sở người ta đã đi châm hương, kéo tôi quỳ xuống trước tượng phật, lạy vài cái, nói: “Tiểu nữ Thượng Quan Sở Sở, hôm nay nguyện cùng... cùng... cùng...” Thượng Quan Sở Sở quay sang nhìn tôi hỏi: “Lăng nhi, tên muội?” Tên tôi?! Lam Nhan Lăng... Tự xưng mỗ Lam, tác gia tự phong, thích viết ngược văn, thích đi mua sắm, yêu người có tiền......

Chỉ là, mỗ Lam kia sớm đã tan biến, mỗ Lam là người Trung Quốc tóc đen mắt đen, còn mỗ Lăng hiện tại là tóc đen mắt xanh, là công chúa Ngọc quốc, tôi đã không còn là tôi, hoặc cũng có thể nói, tôi vẫn là tôi, chỉ là thay đổi nơi ở, thay đổi cách sống, vậy thôi. Dẹp, dẹp, dẹp! Còn cảm khái cái gì nữa! Hiện giờ tôi chính là Thượng Quan Lăng! Thượng Quan Lăng, mỗ Lăng chính là tôi! Chờ tôi quay về, trở về, tôi mới là mỗ Lam, mỗ Lam thích ở trong phòng tối...

Tôi cười đón nhận ánh mắt của cô ấy, trả lời: “Tỷ, về sau, muội chính là Thượng Quan Lăng.” Thượng Quan Sở Sở ngẩn ra một lúc, rồi cười yếu ớt nói: “Tiểu nữ tử Thượng Quan Sở Sở, hôm nay cùng Thượng Quan Lăng, Lăng nhi muội muội kết nghĩa kim lan, có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu, không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, chỉ mong được chết cùng năm, cùng tháng, cùng ngày!” Nói xong liền vái một cái. Ách, kết nghĩa chỉ cần lạy một cái là xong, sao lại dài dòng như vậy, không cần phải chính thức như vậy chứ?! Chết cùng năm, cùng tháng, cùng ngày?! Nhưng tôi còn muốn trở về hưởng phúc trần gian nha, sao có thể ở lạichỗ này cùng côsống hết quãng đời còn lại chứ? Huống chi... Khụ khụ... Chiếu theo nội dung tình tiết tôi định viết, vậy chẳng phải tôi sẽ cùng cô ‘anh niên tảo thệ’ (*) sao?! Tôi không muốn đâu!

(*) Chết yểu. Vừa ngẫm nghĩ một lát, tôi lại có chủ ý, nghĩ thầm dù sao nơi này cùng lắm chỉ là một thế giới hư cấu không có thật, làm gì có cái gì gọi là thần phật chứ, tôi phải lo lắng cái gì? Huống chi, “Khụ khụ...” Ho khan hai tiếng, tôi liền cúi đầu, giơ tay phải lên, cất cao giọng nói: “Người lập thệ — Thượng Quan Lăng, không phải Thượng Quan Lăng thật sự đã làm nhiều việc ác kia. Tôi, là một người tốt, hiền lành lương thiện, người quen đều gọi tôi là mẹ ruột, tôi cũng chưa bao giờ muốn làm mẹ kế, tất cả mọi người gọi tôi là mỗ Lăng, hôm nay mỗ Lăng cùng Thượng Quan Sở Sở tỷ tỷ kết bái, từ nay về sau bất luận sinh lão bệnh tử, nhất định không rời không bỏ, mãi không thay đổi. Không cầu được sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, nhưng cầu được chết cùng tháng cùng tháng cùng ngày. Nếu mỗ Lăng coi thường tình nghĩa, nhất định trời tru đất diệt, sau khi chết bị rớt xuống mười tám tầng địa ngục, một ngàn năm, một vạn năm không được siêu sinh!” Ông trời ơi, ông nên nghe rõ nha, người thề thốt là Thượng Quan Lăng, mỗ Lăng nha, không phải là mỗ Lam! Lời của tôi có thể nghe, ngàn vạn lần chớ nên coi là thật! Hì hì, nhưng mà tôi liên tiếp nói hai từ ‘cùng tháng’, đem ‘Chỉ cầu được chết cùng năm cùng tháng cùng ngày’ nói thành ‘Chỉ cầu được chết cùng tháng cùng tháng cùng ngày’, nói lưu loát cực nhanh, chắc là Thượng Quan Sở Sở cũng không nghe ra trò bịp bợm trong đó đâu, hắc hắc, cùng côchết cùng tháng cùng ngày, vậy thì có sao, vậy thì quan trọng gì? Cô chết vào ngày mồng 3 tháng 3, tôi ở thế kỉ 21 năm 2090 quy thiên ngày 3 tháng 3, cũng không chịu thiệt. Phải nha, khi đó tôi cũng đãhơn một trăm tuổi rồi!

Hơn nữa, cho dù lời thề chết tiệt này có ứng nghiệm một cách thần bí, thì tôi vẫn chuẩn bị đường lui. ‘Trời tru đất diệt, sau khi chết rơi xuống mười tám tầng địa ngục, một ngàn năm, một vạn năm không được siêu sinh!’ Tôi đâu có nói vĩnh viễn không được siêu sinh đâu! Tôi chỉ nói hiệu nghiệm trong ‘một số năm nào đó’ thôi, với lại tôi cũng không nói xuống địa ngục phải chịu khổ à nha, không chừng địa ngục so với thiên đường còn thoải mái dễ chịu hơn, nhiều người muốn lên thiên đường như vậy, trên đó sớm đã kín hết chỗ, có thể xuống địa ngục còn được nhận ‘phúc lợi’ thì sao?! Hắc hắc, tôi đối với cách biểu hiện của mình, thực vừa lòng, thực vừa lòng! “Tỷ tỷ...” Tôi thử dùng âm mũi phát ra hai từ này, vốn tưởng rằng sẽ như giọng ‘trẻ con’ nhão nhẹt, ai ngờ đâu thành ra cái ‘giọng nghẹt mũi’ như bị cảm mạo chưa khỏi hẳn. Quên đi, về sau không cần thử nghiệm thủ đoạn mới nữa. “Ừ? Lăng nhi muốn nói chuyện gì?”

Trong mắt Thượng Quan Sở Sở thấp thoáng vẻ cảm động, có lẽ là bị cái lời thề ‘độc địa’ mang theo hương vị ‘quê nhà’ đậm đặc của tôi mà xúc động trong lòng. “Sở Sở tỷ tỷ, muội muốn đi —Ngôn quốc.” Đúng vậy, tôi muốn gặp u Dương Vân, tôi muốn gặp anh chàng đẹp trai thanh lãnh cô đạm – Thiên tử Ngôn quốc u Dương Vân kia!

Hơn nữa...... Hắc hắc...... ♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪♪.