Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Công Chúa Thay Đổi - Chương 17

Chương 17: Bức thư

Người Hồ xuôi nam, biên quan rối loạn không ngừng, Trần Tịch vốn dự tính cuối năm trở về mừng năm mới, nhưng ngoài ý muốn phải dừng lại tại quân doanh biên cương. Biên thành phía Bắc, gió tuyết dầy đặc che phủ cát vàng, một thiếu niên mặc ngân giáp toàn thân mang theo hơi lạnh vội vàng đi vào lều vải. Hắn cởi mũ giáp màu đỏ, thuận tay đặt trên án kỷ thô sơ, máitóc xoăn màu đen tùy ý rũ xuống đầu vai, ngay cả khôi giáp lạnh lẽo cũng không kịp cởi liền mở túi gấm cũ nát trong tay.

Là thư trong Vương cung ra roi thúc ngựa đưa tới. Đồ trong túi rơi bịch một tiếng trên án kỷ, là hai lá thư và một chiếc kính hộ tâm thượng hạng. Trần Tịch vừa gẩy gẩy kính hộ tâm vừa thuận tay mở một phong thư. Là tự tay Tĩnh Vương viết, không nghi ngờ gì chính là khen ngợi và thăm hỏi tướng sĩ biên cương, ngoài ra còn kèm theo quân bổng cụ thể, dặn dò Trần Tịch chiêu đãi các tướng sĩ thủ thành thật tốt. Mở phong thư thứ hai ra, đuôi lông mày Trần Tịch thoáng lộ vẻ vui mừng, vội ngồi ngay ngắn lại, tiến tới đèn ngưu du cẩn thận xem xét từng chữ. Chữ khải nhỏ nhắn xinh đẹp sạch sẽ, là nét bút của Quân Mẫn Tâm.

“…Tiểu thúc mời lão thái quân và gia gia tới trấn giữ Tĩnh cung, Lạc Trường An và Cừu Sơ Chiếu không dám càn rỡ, chỉ dám lén thăm dò thật hư quân ta, toàn bộ trinh sát đều bị quân ta đánh giết. Hôm qua đoàn người Lạc, Cừu đã hồi kinh phục chức, hữu kinh vô hiểm…” Trần Tịch yên lòng khẽ thở ra một hơi, khóe miệng khẽ nhếch lên một đường cong nhàn nhạt. Mấy hàng chữ cuối cùng cũng không nói đến việc công, mà là tư tình: “A Tịch, biên cương giá lạnh hiểm ác, người Hồ xảo trá quỷ quyệt, cần bảo vệ mình cẩn thận! Hôm qua tìm được chiếc kính hộ tâm được chế tạo hoàn mỹ, bền chắc, mong có thể bảo hộ huynh giữa thiên quân vạn mã. Luôn luôn phải mang theo, nhất định không được gỡ xuống… Hơn tháng không gặp, Mẫn Nhi rất nhung nhớ!!!

Tự bảo hộ, đừng nhớ ta, mong huynh quay về.” Đường đi xa xôi, qua tay nhiều người, bức thư đã bị nhăn nhúm. Trần Tịch duỗi tay vuốt phẳng bức thư, gấp lại chỉnh tề, sau đó kéo ngăn tủ đầu giường ra, bỏ thư vào trong đó. Trong ngăn kéo là một xấp thư dầy được xếp ngay ngắn, vì thường xuyên bỏ ra xem nên giấy viết thư cũng có vết ố vàng nhỏ như sợi lông. Trần Tịch để nguyên quần áo ngã lên chăn nệm, mười ngón tay không ngừng vuốt ve kính đồng hộ tâm trong lòng bàn tay, ngơ ngác nhìn một hồi, sau đó đặt gương vào nơi quan trọng. Một lát sau, hắn lại lấy kính hộ tâm từ trong quần áo ra, suy nghĩ hồi lâu, tựa như muốn xuyên thấu qua gương hình dung ra dung nhan xinh đẹp tôn quý của người thiếu nữ ấy.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, giày vò đến nửa đêm mới cất kính hộ tâm đi ngủ, khóe miệng vẫn luôn kéo lên một độ cong nhàn nhạt. … Đêm giao thừa, pháo hoa liên miên không dứt, ánh lửa đỏ rực một góc trời, xinh đẹp tột cùng. Một mình Quân Mẫn Tâm đứng trên tường thành Tĩnh cung, ngơ ngác nghĩ: Biên cương lúc này nhất định trăng đã lên cao, nơi nơi lạnh lẽo, tuyết dầy đặc che đi cát vàng mênh mông, gió rít gào quấn lấy trăng non thổi tung chiến kỳ. Mà thiếu niên áo bào trắng ngân giáp không biết đang làm gì?

Là mạo hiểm gió tuyết dò xét biên thành để người Hồ không dám dòm ngó biên thành nửa phần, hay là chém giết say sưa, đoản kiếm trường cung trong tay lấy đầu tặc nhân? Hoặc giả nhìn lên ánh trăng lạnh nhạt như sương, ngâm xướng khúc tiêu du dương nức nở nghẹn ngào? Chỉ hơn một tháng không thấy, Quân Mẫn Tâm phát hiện nỗi nhớ dành cho hắn giống như rượu ủ trong hầm, càng ủ càng nồng, nồng đậm đến mức nàng không dám nhìn thẳng. Do do dự dự thấp thỏm trong lòng không dám giao phó, chỉ là yêu quá tha thiết, không kìm chế được. Kinh nghiệm trong kiếp trước, kiếp này nàng không thể cắt đứt ràng buộc và lệ thuộc vào hắn, như cá với nước. Quân Mẫn Tâm đưa tay kéo áo choàng bó sát vào người, cúi đầu than một tiếng.

“Không đi cùng gia gia và lão thái quân, như thế nào lại một mình chạy tới nơi này than thở? Vừa rồi lão thái quân còn nhắc tới con mãi, Mẫn Nhi không trở về, năm nay sẽ không có hồng bao.” Giọng nói dễ nghe của Tĩnh Vương truyền đến từ sau lưng, lộ ra nụ cười ấm áp: “Đứa nhỏ này luôn luôn cậy mạnh, chưa từng thấy con có vẻ mặt như vậy.” “Phụ thân.” Quân Mẫn Tâm nhoẻn miệng cười, thấy nữ tử trẻ tuổi bên cạnh Tĩnh Vương, nàng sững sờ: “Cô cô, sao người cũng tới?”

Đôi mắt hạnh của Lạc Ly khẽ xoay tròn chuyển động, cười nhạo nói: “Nghe nói có tiểu mỹ nhân đứng trên tường thành ngắm trăng sầu thương, pháo hoa nặng nề ánh lên biết bao thê mỹ, ta cầm lòng chẳng đặng ra ngoài nhìn – Ơ! Cô nương kia không phải Tiểu Mẫn Tâm sao?” “Cô cô!!” Quân Mẫn Tâm thấp thỏm, trên mặt thoáng hiện một vệt ửng đỏ, mặc dù gió lạnh bốn phía cũng không thể xua tan nhiệt độ trên mặt, không thể làm gì khác hơn ngoài việc dùng đôi mắt mềm mại buồn bực nhìn chằm chằm Lạc Ly. Tĩnh Vương móc ra một phong bao màu đỏ từ trong tay áo dài lưu vân đưa cho Quân Mẫn Tâm, cười nói: “Cô cô nói đùa với con thôi, đây là hồng bao năm nay, cất kỹ. Nhớ đi vấn an gia gia và lão thái thái.”

Quân Mẫn Tâm thầm nghĩ ‘vâng’, mỉm cười nhận lấy hồng bao, không ngờ từ bên trong rơi ra tờ giấy thật mỏng nhăn nhíu, bị gió thổi rơi xuống cạnh chân nàng. Nàng sững sờ, khom lưng nhặt tờ giấy lên: “Đây là cái gì?” Lạc Ly cười cười có thâm ý, nói: “Biên quan ra roi thúc ngựa đưa mật hàm tới.” Quân Mẫn Tâm nghi ngờ.

“Trần Tịch viết.” Tĩnh Vương tiếp lời nói: “Trở về rồi xem, sáng mai trong cung tế tự, Mẫn Nhi sớm đi nghỉ mới đúng.” Quân Mẫn Tâm che giấu nội tâm vui mừng và mong đợi, nét mặt bình tĩnh gật đầu một cái, đi theo Tĩnh Vương và cô cô trở về đại điện. Trên đường, Tĩnh Vương liếc nhìn con gái cố tình giả vờ bình tĩnh, nhìn một cái là thấy ánh sáng mừng rỡ và không thể mong chờ trong mắt nàng thì không khỏi khẽ cười. Tới đại điện thỉnh an gia gia và lão thái thái, cô phụ Tần Tùy Phong đang cố chấp lôi kéo Quân Nhàn muốn cùng hắn trao đổi võ nghệ, trái “nhị ca” phải “nhị ca”, sống chết quấn lấy Quân Nhàn không buông tay. Quân Nhàn bị Tần Tùy Phong ồn ào đến nhức đầu, không thể làm gì khác hơn ngoài đáp ứng.

Hai người hào hứng đi ra cửa, rất nhanh truyền tới tiếng quyền cước, trong đó còn xen lẫn tiếng kêu thảm thiết của người khác. Chỉ chốc lát sau, Quân Nhàn vẫn khí định thần nhàn đi vào, áo bào không chút rối loạn, còn Tần Tùy Phong thì cực kì chật vật đi theo phía sau, vẻ mặt ấm ức chỉnh sửa áo bào, trong miệng vẫn ồn ào: “Lần này là tình trạng đệ không tốt, nhị ca! Lần tới chắc chắn đệ sẽ thắng huynh, nhất định sẽ thắng!” Lạc Ly cắn hạt dưa hả hê cười, ngón tay hoa chọc chọc Tần Tùy Phong một cái, nói: “Múa rìu qua mắt thợ, đáng đời chàng lắm!”

Tần Tùy Phong phủi đi móng vuốt trên quần áo, sau đó giương nanh múa vuốt chạy tới bên người Phong Chiêu tố cáo: “Nhạc phụ đại nhân, Ly Nhi và nhị ca thông đồng ức hiếp hài nhi.” Thái Vương Phong Chiêu hiền lành cười một tiếng, trấn an nói: “Người trẻ tuổi khí thịnh, thêm chút dạy dỗ luôn tốt.” Lạc Ly hả hê cười khanh khách, lông mày giương lên như muốn biểu đạt sự khinh bỉ của mình đối với phu quân. Tần Tùy Phong nghẹn lời, quay đầu về phía Mẫn Tâm lòng đầy tâm tư, khuôn mặt tuấn tú ấm ức nói:

“Tiểu Mẫn Tâm, cô cô hư hỏng của con luôn bắt nạt ta, con phải đòi lại công bằng cho ta!” Dứt lời, còn nhắm mắt lại, như một cô gái ríu rít giả vờ khóc mấy tiếng. Một phòng đầy người cũng bị làm cho vui vẻ, đám nha hoàn đứng trong góc mím môi cười khẽ. Quân Mẫn Tâm cũng không kìm được bật cười một tiếng hì hì. Một phòng ấm áp tràn ngập tiếng cười chia tay nhau trong nuối tiếc.

Trở lại điện Sương Mai, Quân Mẫn Tâm cởi bỏ quần áo lạnh lẽo rúc vào giường nhỏ, dùng chăn gấm đen thật dầy bao lại cơ thể lạnh lẽo của mình. Không ngờ, dưới thân lại chạm phải một vật cứng, đưa tay sờ tới, lấy ra bốn hồng bao căng phồng. Một phong là của cô cô, cô phụ cho, một phong là của lão thái thái và gia gia cho, một phong ghi tên Quân Nhàn, một phong sau cùng… Thế nhưng không thấy có bất kỳ nét bút nào. Quân Mẫn Tâm lấy đồ vật trong hồng bao thứ tư ra, là một vòng tay vàng khảm ngọc tinh xảo, nhìn cách thức thấy có chút tuổi đời, lại được giữ gìn vô cùng tốt. Bảo thạch được khảm bên trên dưới ánh nến phát ra ánh sáng lóng lánh. Quân Mẫn Tâm sững sờ, lập tức nhận ra đây là trang sức tổ tiên truyền lại cho mẫu thân, mặc dù mấy năm này quan hệ đóng băng, bà cũng chưa bao giờ tháo xuống. Mà hôm nay, bà lại lén lút mang vật yêu thích để dưới đệm chăn con gái mình.

Vành mắt Quân Mẫn Tâm đau xót. Từ sau khi Vân Hoàn chết, mẫu thân vẫn luôn tự giam mình trong tẩm điện, đóng cửa không tiếp khách, nàng cho rằng mẫu thân hận thấu mình, đã lâu chưa đi thỉnh an bà. Vương Phi bị làm khó nhưng vẫn nhớ tới đứa con gái bất hiếu của mình, nhất thời vô vàn áy náy tràn lên trong lòng Quân Mẫn Tâm. Nàng nghĩ thầm: Sáng mai dẫu thế nào đi chăng nữa, cũng nên đi thỉnh an mẫu thân. Đang suy nghĩ, cửa nhẹ nhàng bị đẩy ra, hai nha hoàn Mộc Cẩn và Kim Lan toàn thân áo mới sáng rỡ cười hì hì đi tới, gương mặt vui mừng đòi may mắn: “Cung chúc Điện hạ năm mới cát tường, mọi sự an khang!” Quân Mẫn Tâm vội thu lại áy náy và bi thương trên mặt, trở tay nhét vòng xuống dưới gối, xoa xoa hốc mắt ướt át, cười nói: “Miệng nhỏ thật ngọt, đến đây, Công chúa điện hạ có thưởng!” Dứt lời, tiện tay từ trong túi xách lấy ra một miếng bạc vụn đưa tới.

Trước khi vào cửa, Kim Lan mắt tinh thấy được Quân Mẫn Tâm không bình thường, nhận bạc thuận tiện cười hỏi: “Công chúa, người vừa mới giấu cái gì dưới gối vậy? Chẳng lẽ là thư tình của công tử?” Dứt lời liền đi tới làm bộ muốn lục tìm dưới gối thêu hoa. Quân Mẫn Tâm giả vờ giận, cười mắng: “Đáng đánh! Coi chừng ta đưa ngươi cho thị vệ ca ca cao lớn!” Kim Lan nhai hạt thông phát ra những tiếng lộp bộp lộp bộp, không hề để bụng nói: “Công chúa sẽ không nỡ đâu!”

Mộc Cẩn ở một bên cười đến đau bụng. Quân Mẫn Tâm im lặng, lại nhét cho các nàng ít bạc vụn mới mời được hai vị tổ tông này ra khỏi phòng. Nghe tiếng cười đùa của hai nha hoàn nhỏ dần, Quân Mẫn Tâm thấp thỏm, từ trong lồng ngực nhẹ nhàng lấy thư Trần Tịch viết ra, nương theo ánh nến chập chờn cẩn thận xem xét. Chữ viết trong thư hình như là viết ẩu, chắc là vội vã viết xuống trong lúc cấp bách. Trên giấy chỉ có bốn chữ đơn giản hữu lực: Thắng trận, mạnh khỏe.

Khóe miệng không khỏi nâng lên nụ cười nhạt. Đêm khuya, trong ánh nến màu cam, nàng ôm những dòng chữ ngông cuồng quen thuộc kia vào trong ngực, vuốt ve nó như nó có thể sưởi ấm trái tim lạnh lẽo hoang vắng của mình. Ngày hôm sau là lễ tế tự trong cung, Quân Mẫn Tâm đi theo phụ thân cả ngày bận rộn tế tổ cầu phúc, cuối cùng không thể tới thỉnh an mẫu thân. Trong lúc tế tổ, nàng nhìn mẫu thân nơi xa, Liễu Vương Phi toàn thân váy tím vòng hoa, vẫn xinh đẹp không gì sánh nổi như trước, nhưng thân hình rõ ràng gầy đi không ít, cung trang vốn vừa người nay lại rộng thùng thình, sắc mặt càng thêm tái nhợt như ba thước tuyết đọng lại trong cung, không khỏi khiến người khác đau lòng. Qua tết Nguyên Tiêu, lão thái quân và Thái Vương Phong Chiêu lên đường trở về Giang Nam ấp ám, nói thế nào cũng không chịu ở lại Tĩnh cung lâu thêm một ngày. Tĩnh quốc lúc này rất cần người trợ giúp, lại có Khương, Hồ như hổ rình mồi, lão thái quân không yên lòng nên để lại phu thê Lạc Ly, Tần Tùy Phong trợ giúp Tĩnh Vương chỉnh đốn chính vụ, nếu Hoàng đế bên kia lại phái người tới chèn ép, tốt xấu cũng có thể ứng phó.

Mấy ngày trước, Quân Nhàn ra roi thúc ngựa chạy đến biên thành Mạc Bắc, đợi đến đầu mùa xuân khi hoa cỏ súc vật tươi tốt, người Hồ không còn xuôi nam rối loạn sẽ dẫn đồ nhi Trần Tịch khải hoàn trở về. Một thời gian sau, gió xuân thổi đi tuyết đọng trên cành cây, trong Tĩnh cung hoa lê hoa đào mẫu đơn tranh nhau nở rộ. Quân Mẫn Tâm khổ sở cầm sách học hành, trong tiếng lục lạc tinh tế, cuối cùng cũng nghênh đón mùa xuân đã mong chờ từ lâu. Nàng nghĩ, Trần Tịch nên trở về rồi chứ?

.