Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Cung Lung Thạch Ảnh - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 8 - Chương 61

Chương 50

Hóa giải mật mã (thượng) . “Những sợi xích kéo dài tử ổ trục kia chính là thứ dùng để khởi động cơ quan, chỉ có một sợi là mật mã chính xác, còn lại chắc chắn đều đại biểu cho sai lầm.” Tôi đếm một lát tổng cộng có năm sợi xích từ bên trong kéo ra.

Tôi vô cùng kinh ngạc vì cho tới giờ tôi cũng không ngờ là vào thời tTung Quốc cổ đại lại có thể thành thục kỹ thuật khóa mô hình như vậy. Nổi tiếng nhất Trung Quốc vào thời nguyên sơ về kỹ thuật khối mô hình chính là in ấn, kỹ thuật khối mô phỏng có thể khắc phục được những hạn chế về địa lý và sử dụng được nhiều lần, rõ ràng là cơ quan ở đây có thể dùng ở bất kỳ nơi đâu. Tự nhiên tôi lại nghĩ tới bên phía Muộn Du Bình, hậu thế Trương gia lâu sắp đặt cơ quan xảo diệu như vậy, Tứ Xuyên và Quảng Tây hai bên tình hình địa chất, thời tiết, các loại nhân tố đều không giống nhau, cho nên muốn chắc chắn sắp xếp được ở cả hai nơi thì phải có cơ quan liên hệ đủ ổn định, nghìn năm sau cũng không bị hư hại. Vì toàn bộ cơ quan này phục vụ cho con cháu của bọn họ nên bất luận là bộ phận nào xảy ra vấn đề trước cũng có thể khiến cho con cháu bọn họ bỏ mạng.

Nếu là thợ thủ công bình thường chỉ có thể dùng kỹ thuật xảo diệu thì căn cứ vào hai nơi sẽ cố gắng hết sức mà thiết kế ra hai cơ quan thích hợp. Nhưng trong thời kỳ cổ đại kia không thể sử dụng cách đó, vì ngày đó thợ thủ công hoàn toàn không thể tính ra nổi là mấy trăm năm sau sẽ phát sinh tình huống gì, cho nên phải tự dựa theo phong thủy mà thiết kế cơ quan, là hai thứ hoàn toàn bất đồng. Mà khối mô phỏng này cũng không giống như vậy, nó có thể bảo đảm ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào ai rơi vào đây cũng đều có hiệu quả giống nhau, đó là lý do vì sao mà đi ăn KFC quán nào cũng có hương vị giống nhau, in ấn chất lượng cao đảm bảo một bản ký tự được dập ra nhiều lần. “Tính sao đây.” Tiểu Hoa không hiểu lắm.

Tôi nói:” cổ nhân có thói quen suy xét mang tính thực dụng, ví như nói trước kia thuật in ấn một quyết sách cần phải khắc một bản hoàn chỉnh, sử dụng xong rồi thì thôi, có thương nhân xuất bản cảm thấy như vậy rất phiền hà nên phát minh ra kỹ thuật in ấn tiên tiến, như vậy người đó có thể bỏ bớt đi một nửa số thợ thủ công điêu khắc, chỉ chừa ra vài người tốt nhất để dùng, không sử dụng tới sức người mà bằng khối mô hình, cổ nhân có thể đoán được trước một lượng nhân công để có thể điều chỉnh.” Nếu thợ thủ công đã sử dụng khối mô hình tại đây, như vậy làm tôi liên tưởng tới một nguyên nhân đó là bọn họ không muốn nhắm vào tất cả các mắc xích khác nhau liên quan tới cơ quan sắt này, như vậy có một khả năng rất lơn là tất cả cơ quan tại đây cùng với cơ quan bên Quảng Tây kia đều sử dụng một vật như hình tổ ong này, nếu như Muộn Du Bình phá vỡ tảng đá đó, anh ta khả năng sẽ nhìn tới thứ giống như của chúng ta bên này. Người thiết kế ra Trương gia lâu đã lựa chọn rất kỹ càng lối kiến trúc cho tòa nhà này trước đó rồi mới sắp đặt mọi thứ một cách hoàn hảo, hơn nữa nếu cơ quan này vận hành tốt thì bọn họ chỉ cần chọn ra một địa điểm phù hợp sau đó đào ra vài cái động, đưa những khối trang thiết bị mô hình này vào trong là được.

“Tôi hiểu được phần nào ý cậu nói rồi.” Tiểu Hoa nếu so với Bàn Tử thì rõ ràng sẽ thấy hắn hiểu suy nghĩ của tôi hơn, “quái nhỉ, nơi này có chút kỳ quái lắm, cậu nói là Trương gia lâu có thể di chuyển được.” Tôi gật đầu:” khối mô hình có ưu điểm lớn nhất là có thể tháo ra đồng loạt rồi mang đi, cậu xem Phong Cách Lôi sẽ thấy trong đó có một vài dấu hiệu liên quan tới, xích cùng dụng cụ tại đây làm hoàn toàn bằng sắt, chỉ có duy thứ này được chế tác từ thanh đồng, chứng minh là trong lịch sử, quan tài tổ tiên của Trương gia đã từng hơn một lần đổi vị trí, nơi gọi là Trương gia lâu khẳng định chỉ là lần cuối cùng của bọn họ.” Tiểu Hoa cười sâu xa:” tôi lại phát hiện ra thêm một nguyên nhân mà bà bà bảo tôi mang theo cậu, trong lĩnh vực này cậu quả thực cũng rất thông thái đấy.”

Tôi cười toét miệng, thầm nghĩ những lời này sao nghe như là trước đây hắn cơ bản là chưa từng nghĩ sẽ ở cùng một nhóm với tôi. Tôi ngồi xổm xuống cầm đèn pin soi lên bề mặt thứ kia:” tôi nghĩ, Phong Cách Lôi chỉ là một thương nhân nhận thầu khoán thôi, đám người bọn họ nếu nói là Trương gia, từ lúc xây dựng lên Trương gia lâu cho tới lúc sắp đặt quan tài, ngoài ra thì bọn họ cũng không tham dự gì hơn nữa.” “Lúc cuối đời Lôi Tư Khởi đúng vào thời kỳ Từ Hi thái hậu, rừng vàng biển bạc nước đại Thanh đã bị bà ta tiêu xài tới cùng cực rồi, gia tộc Lôi Thị rất lớn giao du rộng, cho dù là có được tài trợ hay là vốn tự thân thì đều đủ khả năng để bọn họ ra tay giúp đỡ Trương gia xây mới phần mộ tổ tiên.”

“Đúng vậy, có lẽ mỗi lần Trương gia xây dựng lại phần mộ tổ tiên, vì những tòa cổ lâu đó đều thi công vô cùng quỷ dị khó mà tiến vào được, nên không thể không tìm kiếm thợ thủ công tốt nhất đương thời.” “Vậy nếu như bọn họ là vào thời Nguyên mạt Minh sơ (cuối nhà Nguyên đầu nhà Minh), nói không chừng cũng sẽ liên quan tới Uông Tàng Hải.” Tiểu Hoa nói. Tôi gật đầu, rất có khả năng, chỉ cần gia tộc này thực sự có lịch sử sâu xa như vậy. Hơn nữa tôi tin là theo phương tiện giao thông phát triển, hai địa điểm càng thêm tách xa nhau, có lẽ thời điểm ban đầu sơn động đặt “chìa khóa” này và Trương gia quần táng chỉ cách nhau có một quả núi. Sau đó từ từ biến thành một tỉnh, lại là khoảng cách từ Tứ Xuyên tới Quảng Tây, nếu hậu duệ Trương gia còn tồn tại thì cứ như vậy có thể sẽ chuyển ra tận nước ngoài. (anh tính cấp số mũ à :D Tung Của to vậy, ra nước ngoài làm thao được.)

Đây cũng là cách mà tôi lý giải mối nghi hoặc khác, tôi vẫn không cách nào quyết định được, những thứ kia rốt cuộc là từ triều nào, nếu cứ suy như vậy thì nơi đây từng trải qua nhiều năm tu sửa, sẽ lưu lại vài dấu vết của những triều đại khác nhau, cơ bản là không thể đoán được. “Không nói tới những thứ đó, cậu thông minh như vậy có thể đoán được trong những xích sắt này cái nào mới là cái chính xác không?” Tiểu Hoa hỏi tôi, “hay là chúng ta chỉ cần thử từng cái một là sẽ biết. Lý do có năm sợi xích sắt này là để nếu chúng ta chọn nhầm thì cơ quan trên kia sẽ khởi động, con heo trên kia sẽ bị bắn cho thành con nhím, hoặc là có khả năng khác, nhưng chúng ta trong này sẽ không việc gì.” Trên lý thuyết thì chỉ cần cắt đứt cả năm sợi xích sắt này sau đó ra ngoài là được nhưng tôi không biết cơ quan trên kia được sắp xếp như thế nào, nếu có một phiến đá lớn đổ xuống phong bế chúng tôi ở trong này vậy hẳn là chết chắc rồi.

“Thường thì mật mã sẽ có hạn chế lần chọn nhầm, chỉ tới khi vượt quá số lần sai nhất định mới xảy ra trừng phạt, có điều cố nhân không được nhân từ như vậy. Nơi này cũng không được sử dụng thường xuyên, cho nên chỉ cần sai một bước có thể mất mạng. Chúng ta phải biết xác thực sợi này đúng mới được động vào.” “Làm thế nào biết được, tiến sĩ Tiểu Tam Gia.” Tiểu Hoa nhìn tôi, “tôi nghĩ mình nên mở một lớp trong lão Cửu Môn này gọi là “trộm mộ học thuật”, mời cậu tới để giảng dạy mấy buổi.” Trong lòng tôi bật cười, có đôi lúc quả là cũng thích lên mặt dạy đời, đặc biệt là lúc đã nghĩ thông suốt một chuyện gì đó, cuối cùng thì tôi cũng muốn mình nói điều đó ra cho ai đó để người ta cũng cảm thụ được cảm giác giống mình. Trước kia có Bàn Tử là thưởng xuyên đột phát kỳ tưởng (nghĩ ra những thứ bất thường), không có người phân tích tình hình cùng tôi, nhưng Tiểu Hoa thì có thể, cho nên tôi nói với hắn có phần hơi nhiều. Trước kia tôi cảm thấy làm vậy nghe có vẻ hơi thất lễ, nhưng nhiều lần sau tôi thấy cũng không gì mấy.

Tôi nhìn toàn bộ tổ ong, liền rơi vào trầm tư, ngẫm nghĩ xong tôi hỏi hắn:” theo quy định của cậu thì phải làm thế nào?” “Biết nói sao bây giờ? Khối mô hình? Giống như cậu nói đấy, tôi trước kia chưa từng được nhìn qua thứ này. Chúng tôi thường phải tìm hiểu kỹ cách nào không thể khởi động trúng cơ quan sau đó mới phá bỏ nó. Quy định của chúng tôi là phải thấy được cơ quan đó vận hành như thế nào. Cho nên nếu cho chúng tôi thực hiện, hẳn là sẽ phải gỡ tung cái tổ ong vò vẽ này ra.” Toàn bộ quả cầu thanh đồng này hoàn toàn được đúc kín lại, không thể nào mở được ra hơn nữa tất cả nơi đây đều là nước, chúng tôi không có nhiều thời gian mà mạo hiểm, huống hồ mở ra sau chúng tôi cũng có thể làm hỏng luôn hoạt động bên trong của nó, giống như là hồi còn nhỏ tháo cái đồng hồ báo thức ra làm bánh răng bánh lợi rơi đầy đất, không thể khôi phục nó lại như cũ được.

Tôi cố gắng lặn xuống nước Tiểu Hoa giúp tôi chiếu sáng, tôi mò tới xem mấy sợi xích sắt kia, chúng hoàn toàn giống nhau, chắc chẳn bất luận là cơ quan hay là sợi xích chính xác đều chưa được dùng tới lần nào. “Nghĩ vậy làm gì, cậu xem chúng ta ở trên kia nhìn thấy nhiều người chết như thế, đều là chết do tóc chúng ta cũng không hề phát hiện ra dấu vết khởi động cơ quan gì cả. Nếu thế hoặc là lão Cửu Môn trong này chưa làm được gì cả, chỉ mới đánh cắp sách cổ, hoặc là không phải như vậy, cạm bẫy được đặt tại đây có tính hủy diệt.” Tiểu Hoa nói..