Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Cung Lung Thạch Ảnh - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 8 - Chương 69

Chương 53

Bình tĩnh (hạ) . “Chú Ba tình hình thế nào chúng ta đã biết đâu chứ, sao anh lại làm như vậy, đó là điềm cực xấu mà?” tôi hỏi.

“Đúng là vì không biết, trước cứ chuẩn bị chu toàn hết đi, nhỡ đâu Tam Gia bên kia không được ai cúng cơm cho thì biết làm sao.” Anh nói rồi đưa tôi mấy chai bia. Tôi mở nắp rồi ngửa cổ tu một hơi, quan sát bốn phía mới nhận ra là nơi này ti vi cũng không có, chỉ thấy bên cạnh giường có cái radio đã cũ, quần áo của anh thực ra vẫn vô cùng sạch sẽ treo ở trên tường, vừa nhìn cũng biết là được sắp xếp rất cẩn thận, xem ra đây là thói quen khi anh còn tham gia trong quân ngũ. Phan Tử nhìn tôi bật cười:” lão tử là một kẻ lỗ mãng mà, cậu nhìn đi nhìn lại cũng chẳng tìm được cái gì vừa mắt trong phòng này đâu. Đối với một người trải nhiều đao thương như tôi thì chỉ cần mỗi ngày tự ngủ tự dậy, dậy rồi vẫn thấy mình ở nơi này, không ai giết không ai chém đã thấy thực hạnh phúc rồi.”

“Vậy anh cũng cần có gì để giải khuây chứ.” tôi hỏi, “mỗi ngày qua đi với anh như thế, chỉ nhìn buốn bức tường thôi sao?” “Ai nói lão tử không có gì giải khuây chứ, lão tử ngồi cửa sổ này ăn dưa muối, uống bia ngắm tiểu muội trong tiệm uốn tóc bên dưới kia, thoái mái như thần tiên vậy.” Phan Tử ngồi lên giường, xem ra là không có cái ghế thứ hai nào trong phòng này cả, lại lấy ra điện thoại di động của mình, “giờ tôi sẽ gọi điện cho mấy người kia, có điều là, Tiểu Tam Gia à giờ không được như xưa nữa đâu, tôi trước có thể nói một không nói hai, nhưng giờ là việc phải nhờ cậy người khác, cậu phải chịu luồn cúi một chút, để người ta chịu nói chuyện chắc cũng không dễ nghe lắm đâu.” Thấy anh ấy nói như vậy, trong lòng tôi liền cảm giác không yên. Tôi không phải kiểu người có thể chịu ngồi ăn với người lạ.

Phan Tử bắt đầu gọi điện thoại, có mấy cuộc chỉ nhắc tới tôi đến, có chút chuyện cần người hỗ trợ, liền lập tức bị cúp máy, có cuộc thì không bắt máy, chỉ có hai ba lần là có thể nói tới chuyện ăn bữa cơm. Sau khi gọi xong, Phan Tử nhìn tôi rồi an ủi: “Không có việc gì, ba người gọi tới là tốt hơn so với tôi tưởng rồi.” Tối hôm đó, trong nhà hàng Quốc Mậu tôi gặp được ba người kia, vừa thấy tôi đã nhận ra ngay, lúc chú tôi còn ở đây những người này đều có quan hệ rất tốt với Chú Ba, tôi đều gọi họ bằng chú.

Sau khi gặp mặt, bọn họ ai nấy đều gật đầu, nhưng tôi phát hiện lúc này đây bọn họ không ai đứng dậy đáp lễ cả. Tôi hít sâu một hơi, nhìn biểu tình trên mặt bọn họ cũng không muốn gượng ép gì nhiều, sau dần dần bình tĩnh lại thì Phan Tử gọi đồ ăn lên rồi cùng bọn họ nói chuyện phiếm một chút, tiếp theo mới đề cập tới vấn đề chính. Chúng tôi lúc đó có nghĩ ra cách giải thích tốt lắm rồi, cũng chưa nói tới tình hình Trương gia lâu khủng khiếp thế nào, chỉ mới nói nơi kia khả năng sẽ có hàng.

Sau khi nói xong, bọn họ liền rơi vào trầm tư, tôi lại tiếp lời: “Các chú ạ, giờ thời thế thực không tốt, đấu béo như vậy khó lắm mới kiếm được, cháu là muốn mời mọi người tham gia, hoặc là chúng ta liên thủ về một phe với nhau.” Tôi nhìn nét mặt ba người bọn họ, lại thấy ai nấy đều làm ra vẻ thực khó xử.

“Tiểu Tam Gia, cậu nói xem đó chẳng phải là gắp lạt ma sao?” Một người liền hỏi lại tôi, tôi nhớ người này gọi là chú Khâu. Tôi nghĩ một lát:” coi như cũng không phải ạ.” “Luật trong giang hồ đã nói trước khi cậu gắp lạt ma, cậu phải lôi được chút đỉnh gì ra đã, chúng tôi vậy mới biết được là cậu đang nói thật hay nói đùa chứ, cậu có biết chỉ cần phát ngôn điều gì không chính xác trong cái đất này, cậu chỉ cần không quá vài lần như vậy cũng chính là bán đi cái thể diện của tôi, thủ hạ huynh đệ tôi cũng sẽ không nghe tôi nữa.” Chú Khâu nói.

Nói xong hai người kia cũng gật đầu:” Tiểu Tam Gia, hiện giờ nếu không hợp ý mọi người thì chuyện cũng không còn dễ dàng nữa, phân công anh em cũng không được thuận lợi, từ trên xuống dưới cái gì cũng phải bỏ tiền ra.” Phan Tử đỡ lời:” phần tiền ngày hôm nay không phải Tam Gia đã sớm dự liệu trước rồi sao, làm huynh đệ nhiều năm như vậy, các chú coi như thoáng cho Tiểu Tam Gia một chút, nói thế lại thành ra xa lạ quá.” Chú Khâu kia lại nói:” Tam Gia dự liệu là tiền của Tam Gia, anh cũng nói đây là Tiểu Tam Gia mà, Tiểu Tam Gia nhà anh là con Tam Gia sao? Nếu Tiểu Tam Gia này là con Tam Gia thì tiền của Tam Gia cũng chính là tiền của cậu ấy, tiếc là không phải như vậy a, đây chẳng phải là nói thừa sao? Việc gì chúng ta làm đều đặt chữ lí lên đầu, tiền là tôi cầm, tôi tìm, nhưng cũng đâu có liên quan gì tới anh.” Nói xong nhìn sang Phan Tử, “Tiểu Tam Gia nhà anh còn quản không tới tiền này, Phan Tử anh nhao nhao lên cái gì.”

Giọng lão ta vừa vang lên, hai người bên cạnh liền vội vàng khuyên can:” lão Khâu, tính tình Phan Tử chú còn lạ gì, đừng nói những lời này chứ.” Phan Tử liền cười lạnh không nói lại, chú Khâu kia lại tiếp:” Tiểu Tam Gia, chúng tôi ở đây là nể mặt Tam Gia lắm rồi, cũng gọi cậu một tiếng Tiểu Tam Gia, cậu muốn bắt đầu chuyện này, tốt thôi, cậu cứ đem cửa hàng của Tam Gia ở Hàng Châu kia làm khế ước cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cho cậu người, nếu cậu đào ra được thứ gì đó thì đó là vận may của cậu, còn lấy không được, coi như cậu xúi quẩy đi.” “Cái đệch!”

Phan Tử lập tức cáu lên: “con mợ nó, tao nói hôm nay thể nào mày cũng lòi đuôi, lại muốn vốn liếng của Tam Gia phải không, tao nói cho mày biết, Phan Tử tao không có người không có tiền, nhưng con mẹ nó, lão tử giết người đã thạo, giết những thằng như mày mười đầu ngón tay đếm không xuể, mày cứ thử động tới sản nghiệp tổ tiên Tam Gia xem, lão tử một đao giết cả họ nhà mày.” Phan Tử nổi điên lên, lão Khâu kia rõ ràng cũng kiêng dè tính tình Phan Tử, biết anh thực sự làm được, liền trừng mắt với anh, một chú khác vội can:” ai da, người một nhà cả đừng làm ra như vậy.” Lão Khâu vỗ bàn đứng dậy nói:” được lắm, mày muốn làm càn thì mày cứ ôm lấy cái sản nghiệp của lão Ngô Tam Tỉnh kia mà đi chết đi.”. Nói xong lại liếc tôi một cái, “cái gì mà Tiểu Tam Gia chứ, tao đây nhổ vào, lão tử xem như làm từ thiện, tới tận đây mà nói với mày vài tiếng, tao nói cho mày biết, Ngô Tam Tỉnh không ở đây, mày có ở Trường Sa này cũng chẳng là cái thá gì hết, con mẹ nó chứ, cũng chẳng bằng con chó nữa là, mai tao sẽ loan báo cái tin nhà mày tiền không đủ để gắp được một lần lạt ma, tao chờ mày tới quỳ gối cầu xin tao.”

Nói xong hắn phủi tay bước đi, hai người kia nhìn bàn cơm ăn cũng không động vào, vội vàng bước theo lão Khâu đi ra ngoài. Trong giây lát bàn ăn chỉ còn lại hai người bọn tôi. Tôi hoàn toàn bị ngây ra, cơ bản là không hiểu trước mắt đang có chuyện gì, đã lâu rồi tôi không cảm thấy kinh tởm tới như vậy. Phan Tử rõ ràng đã trải qua rất nhiều rồi, giờ không tỏ ra gì lắm, anh hít sâu một hơi, trấn định cảm xúc rồi nhìn tôi nói:

“Giờ cậu đã biết bọn chúng rốt cuộc là người thế nào chưa.” (Chó má, chó má, chó má, chó má, một lũ chó má, Tiểu Tam Gia đang nói rất nhẹ nhàng, nào đã động gì tới chân tơ kẽ tóc nhà các người, khốn nạn, khốn nạn, khốn nạn, lòng người quá khốn nạn – tieudieututai).