Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 22

Chương 11 (hạ)

. Đó là một người nước ngoài, một người nước ngoài rất già. Tôi nhận ra mặt của lão- Cầu Đức Khảo. “Mời ngồi, lão bằng hữu (ông bạn già)”. Người nước ngoài thấy tôi tiến vào, làm động tác mời, “cuối cùng chúng ta lại gặp nhau rồi.”

Tôi hít vào một hơi, mồ hôi lạnh nhỏ xuống, thầm nói quả thực không tránh được, tới sao nhanh quá vậy. Tôi liếc mắt nhìn ra bên ngoài xem Phan Tử bọn họ đang ở đâu. Cầu Đức Khảo lập tức nói :” bạn già gặp nhau, không cần khách khí như vậy, tôi nói vài câu sẽ đi ngay, không cần phiền thủ hạ của anh đâu.” Tôi không thấy Phan Tử, bên ngoài tất cả đều là tiếng thủ hạ nói nói cười cười. Trong lòng thầm mắng, lại quay đầu nhìn về phía Cầu Đức Khảo, miễn cưỡng nhếch miệng cười, gần như là cùng lúc đó tôi nhìn thấy bên cạnh Cầu Đức Khảo có mang theo một thứ gì đó.

Đó là một cây đao, tôi nhận ra nó, đó là thanh cổ đao mà Tiểu Hoa lần trước mang tới đưa cho Muộn Du Bình. Trong lòng chợt động, ý niệm đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là : sao đánh mất nhanh vậy, con mẹ nó cứ thế này thì phá sản mất à. Những vừa ngẫm lại, chợt có gì đó không ổn, thứ này phát hiện kiểu gì chứ? Chẳng lẽ Cầu Đức Khảo đã cho người vào bên trong cổ lâu kia? Cầu Đức Khảo thấy tôi nhìn chăm chăm thanh cổ đao liền nhấc nó lên rồi đẩy đẩy qua bên tôi, tay vuốt qua một cái rồi nói :” đó chắc là của anh, người của tôi tình cờ nhặt được, giờ cho vật gửi về chủ.”

“Cái này lấy được ở đâu vậy?” tôi làm ra vẻ thực bình tĩnh, ngồi xuống nhấc đao lên, tuyệt đối không sai, đây chính là bả đao của Muộn Du Bình. Thanh đao vô cùng nặng, có điều so với hắc kim cổ đao của anh ấy thì trọng lượng này vẫn còn kém nhiều, ngay cả tôi cố sức vẫn có thể vung được lên. Trên thân đao dính đầy bùn đất, dường như không hề được lau chùi qua. “Biết rồi sao còn hỏi?” Cầu Đức Khảo nhấp một ngụm trà, “đáng tiếc, người của tôi vác theo nhiều đồ nặng nên không thể mang theo thi thể ra, người thủ hạ đáng thương này làm chuyện nguy hiểm như vậy mà tới một lễ an táng cũng không có. Có điều, người Trung Quốc các anh, dường như không quan tâm tới điều đó, đây là ưu điểm mà tôi học mãi không được.”

“Thi thể?” đầu tôi như có gì vỡ ra, “người đã chế rồi sao?” “Thanh đao nào lấy ra từ một khối thi thể, nếu người đó là chủ nhân của nó thì tôi nghĩ, hắn đã chết rồi.” Cầu Đức Khảo nhìn biểu cảm kinh ngạc trên gương mặt tôi liền hỏi, ” sao vậy? Người này quan trọng lắm sao? Ngô tiên sinh, trước kia dù cho đối mặt với cái chết anh cũng chưa lộ ra vẻ mặt này.” Tôi lại nhìn thanh đao, cảm giác như tiến vào trạng thái hoảng hốt, thầm nói : tuyệt đối không thể nào, Muộn Du Bình ư!

Muộn Du Bình sao có thể chết? Muộn Du Bình mà chết, vậy Bàn Tử cũng không cứu được nữa sao? Không thể nào, không thể nào. Cái chết và Muộn Du Bình hoàn toàn cách biệt, trên đời này, còn có nơi này có thể khiến anh ấy chết sao? Anh ấy tuyệt đối không thể chết. Hoảng hết một lúc, tôi lập tức bắt buộc bản thân phải bình tĩnh lại, cẩn thận quan sát thanh đao này. Tôi hỏi Cầu Đức Khảo :”khối thi thể kia có gì đặc biệt không?” Cầu Đức Khảo bị tôi hỏi cho không hiểu ra làm sao cả, chắc lão vẫn giữ thái độ sâu xa đối với người trung quốc là chớ đưa ra mang mối. Có khi trước đây nói chuyện với chú Ba luôn thấy được vẻ tĩnh tọa (trầm tĩnh như ngồi thiền), đối với lão nếu không phải là chú Ba thì không thể hợp tác được, tôi giờ chỉ muốn biết câu trả lời cho vấn đề này mà thôi.

Lão ta kinh ngạc nhìn tôi, nghẹn ngào nở nụ cười rồi nhấp thêm một ngụm trà, bỗng nhiên nói :” anh thật sự là Ngô tiên sinh, hay do tôi nhớ nhầm rồi?” Tôi bước lên hất văng chén trà trong tay lão, nắm lấy cổ áo lão rồi nói :” đừng nói nhảm, trả lời vấn đề của tôi.” Cầu Đức Khảo rất lớn tuổi, sau khi kinh ngạc sắc mặt liền trở lại âm trầm, hỏi:” anh làm sao vậy? Anh điên rồi, anh dám vô lễ với tôi như vậy không sợ tôi công khai bí mật của anh sao? Ngô Tam Tỉnh, anh đang sợ cái gì vậy?”

Cái đệch! Tôi thầm rủa, tiếng Trung Quốc của lão là do ai dạy vậy, Dư Thu Vũ* sao? Nhưng cùng lúc tôi nghĩ lại, cảm thấy hành động lỗ mãng như vậy có khi khiến lão không chịu nói chuyện bình thường với tôi nữa. Trong đầu vừa nghĩ tới liền buông lão ta ra rồi nói :”ông trả lời câu hỏi của tôi trước đã, việc này không phải chuyện bình thường, ông nhớ lần trước gặp chuyện ở Phiêu Tử Lĩnh chứ? Hay vẫn còn muốn tới đó lần nữa?” Cầu Đức Khảo sửng sốt, chỉnh lại áo rồi hỏi :” nghiêm trọng vậy sao?” “Trả lời tôi đi, người kia hình dạng thế nào?”

Cầu Đức Khảo đáp :” tôi không rõ lắm, là thủ hạ của tôi phát hiện ra.” “Đưa tôi đi gặp hắn, tôi muốn đích thân hỏi hắn.” tôi nói. Cầu Đức Khảo nhìn chăm chăm tôi vài giây, phát hiện lo lắng trong lòng tôi kia không phải là giả bộ, lập tức đứng lên nói:” được, đi theo tôi, có điều, tình trạng hắn vô cùng bất thường, nếu nhìn anh phải chuẩn bị tâm lý đi.”

Chú thích: Dư Thu Vũ*: Giáo sư Dư Thu Vũ, sinh năm 1946, quê ở huyện Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp tiểu học tại Dư Diêu, ông đến Thượng Hải học trung học, đại học và được giữ lại trường giảng dạy. Ông sáng tác rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Văn hóa khổ lữ”, “Hí kịch thẩm mỹ lý luận học”, “Hí kịch lý luận sử cảo”, “Nghệ thuật sáng tạo công trình”, “Hành giả vô cương”, v.v. Ông từng được trao tặng danh hiệu cao quý như “Chuyên gia có cống hiến nổi bậc cấp quốc gia” và “10 giáo viên tài ba của thành phố Thượng Hải”.