Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 33

Chương 17 (thượng)

. Bao Dao đúng là một tên tiểu qủy, tuổi còn quá nhỏ, trong lúc những người khác tất bận chuẩn bị thì hắn lại chạy đi nghịc nước trên hồ. Phan Tử nói, “chuyến này mọi người đểu mang theo trang bị của mình, hắn không đi xuống tất nhiên cũng không cần sửa sang gì cả, hơn nữa trong cái nghề này, làm càm tất tuyệt đường sống, vì cơ bản chỉ cần làm càn một lần hẳn là chết luôn rồi.” Tiểu Hoa rõ ràng là chuẩn bị đồ đạc vô cùng tốt, hắn lúc nào cũng chăm chú nghiên cứu cái “bản đồ” kia. Tôi nhìn Phan Tử chạy việc khắp nơi, nhớ tới những lời cuối cùng anh nói ban nãy mà trong lòng rất khó chịu.

Đó là một cách trách móc của Phan Tử, tuy tôi nghe xong có chút không thoải mái, nhưng tôi biết anh ấy nói đúng. Một người lãnh đạo chân chính là người phải biết suy nghĩ bình đẳng cho tất cả mọi người. Nhưng tôi đâu phải là một người lãnh đạo chân chính gì đâu, tôi chỉ là một hàng nhái thôi. Khi đó tôi rất muốn phản bác lại anh ấy, nhưng câu cuối cùng anh ấy nói khiến tôi hiểu được rằng tôi là một người có nội tâm yêu đuối. Quả thực, con đường này là tôi tự chọn, tôi không thể vin vào bất cứ cái cớ nào khác để thoái thác được. Giờ khắc này, sẽ chẳng còn ai khi thấy tôi vội vàng nói “chúng ta mau mau đi xuống thôi” mà đứng ra đáp lại :” không đúng, giờ chưa phải lúc.”. Người duy nhất có thể nói những lời này là chú Ba, nhưng chú đã không có ở đây, tôi lại là người đang thay thế vị trí chú.

Trong đầu toi hiện lên rất nhiều hình ảnh về chú Ba năm xưa, tôi đột nhiên ý thức được rằng mỗi khi chú nói “không được” hoặc nghiêm mặt lạnh lùng gật đầu nói “có thể thử xem”, nội tâm chú tuyệt đối không hề thoải mái. Tôi từng cảm thấy nói những lời như vậy rất đơn giản, nhưng không phải tự mình trải qua thì nhiều chuyện thực sự không thể biết được tường tận. Rất nhanh sau đó, Tiểu Hoa bắt đầu làm tổng động viên, tôi thấy hắn vỗ vỗ tay để tập trung những người chuẩn bị xuống kia lại. Trong quá trình gắp lạt ma, toàn bộ tin tức quan trọng nhất đều từ những kẻ đó nói cho lạt ma, thiết khoái tử (đũa sắt) dùng cách này để phòng ngừa bị bại lộ hoặc là sợ lạt ma kia nói bí mật cho người khác biết.

Tiểu Hoa là một người có tài biểu diễn thiên phú, rõ ràng là hắn không có phiền não như tôi bây giờ, từ lúc tôi còn đang hưởng thuộc cuộc sống đơn giản của mình thì hắn đã quen với những chuyện rắc rối rồi. Tôi nhìn Tiểu Hoa bố trí người, thoải mái như đang giảng cho một con hát, trong lòng có chút hâm mộ lại như có chút chua xót. “Kiểu khác biệt thế này bình thường sẽ nhìn không ra nhưng nếu mấy người nhìn qua hình ảnh phản chiếu bên kia lại thấy vô cùng rõ ràng.” Tôi đang định bước tới nghe hắn nói thì chợt hắn chỉ ngón tay về phía hồ nói một câu như thế. Bốn phía mặt hồ đều bị bao phủ bởi ánh trăng, tôi ngồi dưới mái che quan sát cẩn thận cảnh sắc trong hồ kia nhưng chỉ thấy ảnh phản chiếu bốn phía vách núi xoay ngược lại, có thể nhìn ra hồ được bao quanh bởi một vòng sơn thể, mấp mô bất định.

“Rất kỳ diệu, ngọn núi này ẩn giấu một tòa cổ lâu cực kỳ hiếm thấy, có thể nói là huyệt của Trương gia cổ tộc quần táng, phong thủy nơi đây tương đối đặc biệt, bày ra là một thế quần tiên ôm nguyệt, thế cục hút phong uống lộ, các người thử nhìn đỉnh núi bên kia xe, cây cối lay động, nhưng mặt hồ tuyệt đối phẳng lặng, ngay cả một gợn sóng cũng không có, chứng minh rằng hướng gió nơi này thổi không hợp lý, không tới được mặt hồ. Sách cổ từng ghi, trong hồ như vậy có tàng long, mạch núi bên hồ chính là lưng rồng, cổ lâu xây dựng trong sống lưng rồng, đó là muốn hút lấy long cốt, như vậy rất tàn ác.” “Rồng chắc chắn là không có, ta từng nặn xuống đây vài lần đều không thấy được, nhưng lại có kỳ nhông.” tôi nói. Những người kia thấy tôi tới, lập tức tránh đường, ai nấy đều gật đầu nói: “Tam Gia”.

Tôi ra hiệu không cần để ý tới tôi. Tiểu Hoa tiếp tục nói :” sách cổ có ghi lại rằng, có hai loại hồ khả năng tàng long, thứ nhất là sâu không thấy đáy, mặt hồ phẳng lặng. Thứ hai là không gió cũng dậy sóng, đó là do thông với biển. Kỳ thật các người thử nghĩ xem, mặt hồ phẳng lặng chứng tỏ là hồ này yên tĩnh, không gió mà có sóng chứng tỏ là đáy hồ thông với mạch nước ngầm, đây đều là nguyên nhân khiến cho lòng hồ có cá lớn. Cái gọi là long thực chất chính là cá cỡ khủng thôi.” Có hai thủ hạ hỏi:”vì sao lại nói là tàn ác? Nơi này phong thủy không tốt sao?” “Không phải là không tốt, bình thường phong thủy chú ý vị trí nằm phải thực xa, phần lớn thường đặt trên núi Ngũ Lĩnh, dựa vào sơn mạch, lấy mạch nước làm hơi thở, muốn là cầu trường tồn vĩnh viễn. Nhưng, nếu như nơi này có một cổ lâu tồn tại thực thì cũng phải xây trên lưng rồng, chặt đứt mạch phong thủy, như vậy giống như một khối u vậy.”

“Ngài nói là, long mạch này-” “Có thể là đã chết rồi.” Tiểu Hoa nói, “cho nên khó trách Trương gia có thói quen thiên bẩm là nơi bọn họ táng mộ thường bị hút hết long mạch, sau đó lập tức đổi vị trí.” “Vì sao vậy? Làm như vậy có gì tốt chứ?”

Tiểu Hoa lắc đầu:” không có quá nhiều lợi ích. Muốn nói tới ưu điểm thì chỉ có một mà thôi, nhưng nếu như vậy, chúng ta phải sốc lại tinh thần hoàn toàn.” hắn nhíu mày, quay đầu hỏi tôi: “Tam Gia, giờ có còn kịp để các huynh đệ đây rời đi không?” Tôi chẳng đáp lại trò đùa kỳ quái của hắn, hắn thấy tôi không phản ứng gì liền bật cười. Phan Tử liền nói:

“Hoa Nhi gia, ngài còn muốn đùa tới lúc nào đây? Nửa câu trước là ngài nói đùa phải không? Các huynh đệ ở đây đều tới để phát tài mà, ngài cũng đừng dọa mọi người thế chứ.”.