Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 67

Chương 34 (thượng)

. “Trước kia, nơi này được mọi người gọi là mật lạc đà do bóng của núi đá này” Quỷ ảnh nói “Chúng ta vẫn nghĩ đến, bọn họ gọi những thứ trong núi đá này là mật lạc đà, nhưng sau này trải qua đối chứng tham khảo sách cổ , chúng ta phát hiện chúng ta đã mắc sai lầm lớn. Mật lạc đà không phải chỉ mấy thứ này, mật lạc đà ở trong ngôn ngữ dân tộc Dao là chỉ đất mẹ, bọn họ gọi mật lạc đà là cả tòa núi lớn này.”

“Núi?” Tôi hỏi phụ họa theo. “Núi là đất mẹ, bóng dáng này là đất mẹ sinh ra con. Thời điểm chúng ta đến nơi này, dân tộc Dao còn chưa hoàn toàn được khai hóa, đối với văn hóa bên trong của họ là một sự cấm kỵ, bọn họ vẫn tương đối coi trọng” “Lúc ấy thời điểm chúng ta khảo sát liền phát hiện, nơi này có một thợ săn thành niên xuất sắc nhất, trên người có một hình xăm kỳ quái, hình vẽ trên hình xăm đích thật là một con kỳ lân. Chúng ta rất lấy làm thích thú với hình xăm này, thông qua hình xăm bọn họ thấy hiểu biết một ít truyền thuyết, chúng ta phát hiện lai lịch hình xăm này có hai mấu chốt quan trọng”

” Thứ nhất, người này phải là một sư phụ xăm mình người Hán, nơi này trong truyền thuyết có một người giá, bọn họ ngay từ đầu xăm không phải là hình này, bất luận kỹ thuật xăm hình , hay là hình dạng hình xăm, đều là rất nguyên sơ đơn giản. Sau đó lại một sư phụ xăm mình người Hán đến đây, tại đây chậm rãi truyền thụ, cuối cùng hình xăm mới biến thành cái dạng này” “Sư phụ xăm mình người Hán này rốt cuộc vì điều gì mà đến Ba Nãi? Căn cứ bọn họ phỏng đoán, hẳn là thời kỳ Minh Thanh. Tin tức về người này rất ít, chỉ có một truyền thuyết là người này vì trốn tội mà đến đây, nhưng không thể nào khảo chứng, bất quá không quan trọng. Chúng ta ban đầu biết được vài tin tức, trong một ngàn năm trở lại đây, hình xăm này đã được một người Hán cải tiến” “Như vậy, hình dáng hình xăm này lúc trước như thế nào, không ai biết. Bất quá, chính là gặp may mắn vô cùng, trong quá trình chúng ta điều tra, mặt khác trại người Dao có được một ít bằng chứng gián tiếp tin tức”

“Truyền thuyết hình xăm thợ săn ở Ba Nãi, là có khu vực hạn chế. Tục truyền, chỉ có thợ săn đi săn thú ở nơi sâu trong vùng gió xoáy, mới cần xăm hình trên thân. Ở trong lòng người Ba Nãi này, nơi có gió núi cùng nơi khác là rất khác nhau” “Điểm thứ hai là, hình xăm này rốt cuộc có ý nghĩa gì?” “Chẳng lẽ trừ tà sao? Chúng ta phủ định cái thuyết pháp dân tộc này. Bởi vì nếu là hình vẽ trừ tà, trong thôn hẳn có văn hóa tương tự truyền thừa về sau, nhưng hỏi người trong thôn, ai cũng không biết hình xăm có tác dụng gì, chỉ nói là tập tục. Hơn nữa, hình vẽ trừ tà không thể cải biến được, nếu có người của dân Hán chỉnh sửa hình vẽ kia, quá thật là chuyện lớn diệt tộc, mà người kia không bị banh da xẽ thịt rồi”

“Trong quá trình khảo chứng lại xuất hiện rất nhiều sự tình bên trong. Lúc ấy, công tác khảo chứng thế hệ kia mười phần lợi hại, thế hệ gần nhất trước đây đều còn tại thế, trong lời nói muốn hỏi, có chút manh mối, thứ hai tư liệu được người già bảo tồn rất nhiều, cho nên nhóm cuối cùng đã tìm thấy nguyên nhân” “Hình xăm kia hé ra một chân tướng rất tinh vi, đương nhiên không phải về ý nghĩa hiện tại, mà là bức họa Dao dân xưa ở đây đã trải qua vô số lần thử nghiệm, tìm ra con đường săn bắn an toàn nhất trong ở nơi này. Con đường này rất phức tạp, thời kỳ không có bản đồ bằng chữ, người dân dao xưa đem xăm lên người bản đồ đó. “Khi đó hình xăm chỉ đơn giản ghi chép các tuyến đường, sau lại vì đủ loại nguyên nhân lịch sử chiến loạn, mục đích xăm hình ban đầu bị lãng quên, biến thành một tập tục không rõ nguyên do”

“Tới thời kỳ nhà Minh, một người Hán trốn vào trại người Dao mang trên mình kỹ năng xăm hình, đã thay đổi hình vẽ thô kệch lúc ban đầu, cuối cùng biến thành hình xăm như bây giờ” “Cho nên mới nói, hình xăm trên người thợ săn Ba Nãi, kỳ thật là các tuyến đường cổ của vương quốc Dao khi xưa”. Tôi nghĩ đến hình xăm trên người Muộn Du Bình, tạm thời không thể nghĩ là quá tinh tế như vậy, nhưng tôi biết lời của quỷ ảnh nói rất có lý, chúng tôi cũng phát hiện ra điểm này. “Sau này, chúng ta tiến vào vùng gió xoáy đó, liền từ từ sinh ra nghi hoặc”.Hắn nói:

” Vì điều gì mà đem xăm các tuyến đường lên trên người, chẳng lẽ dùng trí nhớ mà nhớ không được sao?” Hoặc là nói, nếu nơi này đích thực đường núi phức tạp quỷ dị như trong lời người xưa nói, không đi vào có được không, vì cái gì nhất định phải vào đây? Nếu nói nơi này có mỏ thiết, nơi này vô cùng khó ra vào, khai thác một cân sắt liền mất một cân vàng, vì sao lại muốn vào khai thác chứ?”

“Thật sự phức tạp như vậy sao?” Tôi không nhớ rõ chí tiết hình xăm của Muộn Du Bình, cùng lắm tôi có chút ấn tượng, nhưng hình xăm kia quả thật rất phức tạp. “Phức tạp, phức tạp đến mức người không có khả năng ý nghĩ hoặc dùng khả năng nhớ rõ. Nếu không phải dựa vào hình xăm trên người, thợ săn sẽ không đi được một phần ba lộ trình, liền tất nhiên sẽ bỏ mạng, con đường kia quá khó khăn rồi.” Quỷ ảnh nói Trên thế giới này, có thể không cần hình xăm kia mà đi vào, hiện tại chỉ có mình ta.

.