Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 80

Chương 40 ( hạ )

. Tôi lắc đầu nói: “ Cho đến khi tận mắt chắc chắn nhìn thấy bọn họ đã chết, tôi nhất định sẽ không bỏ cuộc, cứ cho là bọn họ đã bị hòa tan đi, thì tôi cũng phải tìm cho ra xương cốt của họ mà mang về. Huống hồ, có thể bây giờ bọn họ đang ở chỗ nào đó thật sâu bên trong cổ lâu, chúng ta không nhìn thấy. Hoặc là có khả năng bọn họ tắt đèn đi, bởi vì dựa vào… ánh sáng lạnh ở đây, cũng có thể làm được rất nhiều chuyện. “ “ Có lí, lão thái bà cũng có vẻ tương đối keo kiệt. “ Bàn Tử nói,

“ Hay bọn họ gặp phải chuyện không may, đã sử dụng hết lượng pin dự trữ, hoặc là đang ngủ, bây giờ chúng ta đừng cân nhắc quá nhiều, trước hết cậu nghiên cứu cái gương này chút đã, xem đã xảy ra chuyện gì? Sinh viên đồng chí, cậu có kiến thức rộng rãi, cậu xem xét một chút đi, tôi thực con mẹ nó, cảm thấy nó rất tà môn.” Tôi đi vòng quanh cái gương vài bước, phát hiện cái gương chỉ dùng đinh đầu mũ bằng đồng đóng vào phía trên thạch lương, tổng thể hình dạng nhìn như một cây quạt hình tròn. Cái gương hoàn toàn làm bằng đồng, đồng thau sáng loáng tựa như đã từng dùng giấy vàng chùi qua, hai bên cuồn cuộn nổi lên. Kì thật càng giống như một cái chậu lớn ngâm ở dưới nước. Hoặc có thể nói cái này chính xác là giống với một cái nồi lẩu thật to. Cái gương bên cạnh điêu khắc bách thú đồ án, xem phong cách thì nhìn không ra niên đại, nhưng có thể nhìn ra…. loại này đồ án đều không phải đúc thành, mà là dùng phương pháp điêu khắc tỉ mỉ khắc nổi lên.

Nếu không phải do mặt kính quá trơn bóng, tôi sẽ cho rằng thứ này kì thực giống như một mặt “ Giám “, mà không phải là cái kính. Tôi vuốt ve qua bức điêu khắc này, rất nhanh ý thức được, cảm giác của tôi lúc trước là sai. Thứ này đều không phải là đồng, mà là một mặt lưu kim kính. Không biết là làm bằng vật liệu gì mà trên mặt kính sáng bóng ánh vàng, thời gian dài như vậy mà độ phản quang được bảo trì cực kì tốt. Đúng lúc tôi với cái này có chút quen thuộc, lại nhìn ra vốn ban đầu nó chính xác là vàng nguyên chất.

Mặt kính chế tác thật khéo khiến cho người ta nhìn là đủ phục rồi, nếu như bạn đứng trên mặt nước, mặt kính bóng loáng gần như sẽ cùng với mặt nước hòa làm một thể. Ở trong nước đi lại, mặt nước sẽ gợn rung động, mặt kính dưới nước cũng sẽ gợn ra rung động. Ánh sáng đèn pin sẽ theo những rung động này phản xạ vào bốn phía vách tường của hang động, giống như toàn bộ hang động ở đây đều dao động, cảnh tưởng vô cùng tươi đẹp huyền ảo. Tôi lặn xuống đáy nước, dùng đèn “ lang mắt” không thấm nước xem cái gương bên trái, gương bên trái có mười mấy cái tay cầm rất to, tạo thành một bức tinh đồ lớn, ở giữa bức tinh đồ là rất nhiều chữ triện cổ, chi chít không biết viết cái gì. Ngoài mép có rất nhiều đồ án gần giống với bát quái đồ án, vây quanh tinh đồ án ở trong. Tôi từ trước tới sau tìm kiếm vài lần, ý đồ muốn quan sát để biết nội dung của những chữ triện cổ này, nhưng rất nhanh phát hiện không được, những …. chữ triện cổ này được viết bằng bút pháp vô cùng kì quái. Tôi công nhận nổi lên khó khăn vô cùng, chỉ có thể nhận ra những từ “ Thiên địa” “ Phúc thọ” “ Tuyền khê”, nhưng rất khó để liên hệ chúng mà đọc ra một đoạn.

Tôi trồi lên mặt nước leo lên trên thạch lương. Hiện tại tôi có thể xác định, cái gương tuyệt đối không có cơ quan nào hết, phía sau gương chỉ bằng bàn tay, không có quá nhiều không gian để gắn *cơ quan*. Nếu như bên trong có cái gì đó kì quái, thì chỉ có một khả năng là: Trong gương này cho thấy có một lượng lớn *dịch tinh biểu thị*, nối liền và giám sát Trương gia cổ lâu. Nhưng nhìn loại gương cổ này, chắc là có từ trước thời Minh, không chỉ không có khả năng tồn tại *dịch tinh biểu thị*, khi đó đến cả kính bằng thủy tinh cũng chưa có xuất hiện mà. Thứ này chính xác là một món đồ cực kì cổ xưa, giống với Thanh Đồng *cơ quan* tìm được trong hang động trên vách núi Tứ Cô Nương, đều là cùng từ trong Trương gia lâu mang ra ngoài. Thế nhưng, nếu không phải cái gương có vấn đề, thì ở đây xảy ra chuyện gì chứ? Lẽ nào Trương gia cổ lâu thật sự tồn tại ở phía trong mặt gương kia

.