Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 81

Chương 41 thượng

. Bàn Tử nói đúng, ở điểm này, cơ sở kiến thức mà tôi có được là một điểm mấu chốt vô cùng quan trọng. Nếu như không hiểu được vật lí cơ bản mà nói, thì những người bình thường sẽ chỉ chú ý là làm như thế nào mà tòa nhà lại xuất hiện ở trong gương. Thế nhưng tôi biết, chỗ khác thường nhất của cái gương này vốn không phải ở đây. Cái gương chủ yếu chỉ là vật phản xạ, cần có nguồn sáng, nếu chỗ này không có nguồn sáng, cái gương cũng sẽ không có bất kì phản quang nào.

Thế nhưng cổ lâu trong gương lại được bao phủ giữa ánh sáng xanh âm trầm, ánh sáng này không phải là ánh sáng của chúng tôi, mà là ánh sáng của chính cổ lâu phát ra. Nguồn sáng là từ chính trong gương ra. Nói cách khác, chỉ cần tôi đem đèn pin tắt đi, toàn bộ huyệt động lúc này chỉ còn lại duy nhất một nguồn sáng, đó… chính là thanh quang, thanh quang sẽ xuyên qua cái gương, đem ánh sáng xanh này chiếu đến nơi sâu nhất.

Nhưng lúc chúng tôi vừa mới tiến vào, trong huyệt động này hoàn toàn tối đen. Trong gương không có ánh sáng nào phóng xạ ra ngoài hết. “ Tắt đèn”. Tôi lập tức nói với Bàn Tử, nói xong cũng nhanh chóng tắt đèn của mình đi. Toàn bộ huyệt động bỗng chốc tối sầm, dựa theo tình huống vật lí bình thường mà nói, lúc này ánh sáng xanh trong gương phải trở thành nguồn sáng duy nhất.

Thế nhưng hiện tại cái gương hoàn toàn tối đen, toàn bộ huyệt động trở nên tối tăm, chỉ có ánh huỳnh quang còn lại sau khi tắt của đèn pin Bàn Tử. “ Mở ”. Đèn pin lần thứ hai sáng lên. Trở lại soi mặt gương, bên trong cảnh tượng cũng không có gì thay đổi, vẫn là cổ lâu âm u yên tĩnh như hóa thạch.

Bàn Tử hỏi tôi đang làm cái gì, tôi đem lí luận của mình sơ lược kể lại cho anh ta nghe. Anh ấy nghe không hiểu, nhưng vẫn hiểu tôi chủ yếu là muốn thử nghiệm suy đoán của mình, liền nói với tôi: “ Nói thẳng kết quả, Thiên Chân, tôi đây là loại mù chữ đừng dùng lời khách sáo.” “ Điều này nói rõ hiện tượng này và phản xạ ánh sáng không có quan hệ với nhau, chỉ cần có nguồn sáng phản xạ chiếu lên mặt kính, lúc này cái gương đó sẽ bắt đầu hoạt động, sẽ hiện lên hình ảnh. Nhưng theo tôi biết được, Trung Quốc cổ đại không có kĩ thuật mẫn quang. Chỉ có ghi lại kĩ thuật sử dụng ánh sáng mở ra cơ quan, bình thường chỉ dùng các loài động vật có tính hướng sáng, cơ quan này hiệu quả rất ngắn, chẳng qua là giống như một loại thủ công dùng để trêu chọc vậy.” Tôi nói:

“ Loại kĩ thuật này cũng đã mất đi từ xưa, nếu không bây giờ ở trong mộ cổ cũng chỉ có thể lần mò để mà đổ đấu, bằng không chỉ cần một cây đuốc cũng có thể kích hoạt cơ quan mà giết chết toàn bộ.” “ Cậu nói vậy chẳng khác nào nói vô ích hả? “ Bàn Tử vuốt cằm, “ Cậu nói vậy chẳng khác nào nói cho người khác biết, cái gương này thực sự kiên cố, cậu đó, vậy rốt cục không thể hiểu chuyện gì xảy ra sao?” “Không giống nhau, tôi là theo lí thuyết đem chuyển đổi lại, như vậy có thể loại bỏ được rất nhiều những hướng suy tính sai lầm, anh làm cho tôi nghĩ rằng, tôi tin tưởng những chiến sĩ thuộc giai cấp vô sản vĩ đại sẽ không bị quái lực loạn thần đánh bại, tôi nghĩ ở phía sau còn phát sinh ra nguyên nhân gì đó,” Tôi bị hắn nói có chút bực bội, liền khiến cho hắn đừng nói nữa.

“ Đừng cướp lời của tôi “, Bàn Tử trề môi cãi một tiếng: “ Được, cậu nghĩ đi, Bàn gia tôi đi hút thuốc. “ Nói rồi liền rút vào trên thạch lương đốt thuốc hút. Tôi cười hì hì, rốt cuộc cũng đem một ý của Bàn Tử để suy nghĩ,liền đưa mắt nhìn về phía mặt kính. Nói thật, tôi cảm thấy cái gương này đúng thật quá kiên cố, nhưng tôi đối với công nghệ kĩ thuật cổ đại của Trung Quốc cũng có hiểu biết một chút, nhất định chúng tôi vẫn có thể lí giải được.

Trung Quốc thời xưa có một số ít người có tay nghề công nghệ kĩ thuật đã đạt tới mức điêu luyện, nhưng bọn họ vẫn như trước là thợ thủ công, mà không chính thức trở thành “ Quỷ phủ “. Đó là lí do, khi chúng ta nhìn thấy vật đó, có đôi lúc giống như thần tích, nhưng nói toạc ra thì thường thường cũng chỉ là “ Chướng nhãn kỹ xảo” chỉ có bốn chữ này mà thôi. Đầu tiên muốn suy tính là, nếu tôi phải tự mình làm một cái kính như vậy, thì tôi sẽ phải sử dụng phương pháp nào. Tôi lấy tay trượt nhẹ trên mặt kính, nhìn đến những điểm sáng, bỗng nhiên nhớ đến thời gian trước đây làm thí nghiệm, thầy giáo có nói có một cách thức thực nghiệm. Một cái hiện tượng nhất định sẽ có một khởi điểm và một điểm cuối cùng. Đôi khi khởi điểm này cùng điểm cuối căn bản cũng không quan trọng, quan trọng là… khởi điểm như thế nào để đến được điểm cuối cùng, chỉ cần thông qua quá trình không ngừng thay đổi tham số, cẩn thận quan sát biến hóa, là có thể nhìn ra rất nhiều manh mối khác.

Tôi giơ tay lên, bắt đầu quay vòng ánh sáng đèn pin, chúng tôi lúc này chỉ có hai cái tham số, đó là ánh sáng và bóng tối, bây giờ tôi muốn nhìn xem, từ tối sáng đến tối ám, thì cái mặt gương này sẽ biến hóa như thế nào. Bàn Tử cũng tắt đèn pin đi cùng tôi phối hợp. Bắt đầu từ từ vặn tối đèn pin, tôi lập tức liền phát hiện ánh sáng xanh trên mặt kính cũng chậm chạp thay đổi, hơn nữa tốc độ thay đổi ánh sáng này cùng với tốc độ thay đổi ánh sáng đèn pin của tôi hoàn toàn đồng nhất.