Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 84

Chương 42 ( hạ )

. Tôi đi tới vách động bên cạnh, lấy tay sờ sờ vào khe đá, bên trong khô nhẵn, cái gì cũng không có. Sau đó tôi bò một mạch lên trên, tới vị trí cao bằng khoảng ba bốn người, tôi lại lấy tay tiếp tục dò xét kẽ hở trên vách đá, ngay lập tức dầu đen đã dính đầy trên tay. Dầu hỏa là một loại “du” đặc biệt, cách bào chế thì cũng vô cùng kì quái, có rất nhiều phương pháp để điều chế ra “du” và tất cả đều được gọi là dầu hỏa. Nhưng nó chỉ có chung một đặc điểm là, tất cả “du” đều ở cùng một dạng chất dính, có thể chảy đi, vì thế rất nhớp nháp. Trường hợp nó ở trong bấc, thì cháy vô cùng lâu, vì thế bình thường được dùng ở những chỗ có không gian khép kín để chong đèn hoặc đốt đuốc. Có thể giữ được trong thời gian tương đối dài mà không bị biến chất, cũng sẽ không bị khô cạn.

Khe hở rất hẹp, tay của tôi không thể nào kiểm tra được hết bên trong, thế nhưng khi soi đèn vào, tôi thấy trong khe hở có lượng dầu hỏa rất lớn, động thành một lớp đen nhánh, còn có thể thấy được sâu bên trong có rất nhiều bấc hình tròn to bằng nắm tay. Tôi thuận theo kẽ hở tiếp tục đi lên xem thử, liền phát hiện các khe đá rót đầy dầu hỏa nối liền nhau, tạo thành một đường xoắn ốc, xoay quanh huyệt động chạy thẳng lên phía trên đỉnh động. Đây là một đường dẫn hỏa, nhìn tất cả số bấc ở này, mục đích rõ ràng là chúng được dùng để chiếu sáng.

Bàn Tử cũng leo lên theo, sau khi nhìn thấy cũng vô cùng kinh ngạc nói: “ Eo ôi, không ngờ ở trong này đổ đầy dầu mè, đây là cái gì vậy?” Tôi chỉ chỉ về phía bấc, giải thích vấn đề cho anh ấy hiểu, anh ta ngẩn đầu nhìn lên phía trên, liền líu lưỡi, tôi nói: “Nhìn thế này có thể thấy rằng thứ đó khẳng định là rất lớn.” “ Nhưng mà, món đồ chơi này được dùng để làm gì chứ?” Tôi nói :” Soi gương thôi mà cũng cần dùng nhiều dầu hỏa vậy sao? Mẹ nó, cái này thật là quá lãng phí đi. Hơn nữa, nếu đem cái này cùng một lúc đốt lên hết…. lượng dầu hỏa này, căn bản là không thể dập tắt được. Cho dù anh có bình chữa cháy đi nữa, muốn leo lên trên để phun một vòng cũng không phải dễ dàng gì. Một điểm quan trọng hơn nữa là chúng ta không thể đợi cho chừng này du cháy hết được.”

“ Không hẳn” Bàn Tử nói rồi chỉ vào cái bấc bên trong kia, “ Cậu thử nhìn những… cái bấc này đi, tất cả đều có dấu vết đã từng được đốt lên, mấy thứ này đều đã bị đốt lên rồi.” Tôi lắc đầu “ Nhất định là bị đốt lên trong lúc kiểm tra chất lượng của bấc, sau khi giả bộ đi vào. Nếu ở trong này mà đốt lên, nhất định là đã đốt hết lượng dầu lửa có ở đây,vậy thì lửa mới có thể tắt đi được. Chứ anh nghĩ đi, từ trên đỉnh động và xunh quanh vách động lửa đang cháy bừng bừng mà trèo lên nham thạch để dập lửa, sẽ chết bao nhiêu người? Hơn nữa, tất cả rãnh dẫn du ở đây đều dùng để hỗ trợ cho nhau. Nếu anh muốn dập lửa, thì phải đem tất cả bấc đồng loạt tắt đi mới được, chứ chỉ tắt một cái, ngọn lửa bên cạnh sẽ tiếp tục châm nó lên.” Bàn Tử nhìn quanh một chút, gật đầu nói: “ Có đạo lí. Chỉ có điều, những rãnh du và cái gương ở trong này chắc là có liên hệ với nhau, đúng không?”

Tôi gật đầu, anh ta liền nói: “ Vậy là được rồi.” sau lấy ra một cái bật lửa “ Đồng chí Mã Tư Khắc có nói, kiểm nghiệm thực tế mới có được kết quả chính xác nhất.” Tôi vừa nhìn, lập tức kinh hãi định hỏi: “ Anh muốn làm gì?” Thì cái bật lửa trên tay Bàn Tử đã được bật lên, anh ta liền vung tay đưa cái bật lửa vào trong khe hở, thoáng chốc dầu hỏa ở bên trong bắt lửa, ngay lập tức nhìn thấy ngọn lửa chạy theo kẽ hở trên nham thạch phun ra ngoài.

Tôi và anh ấy không nghĩ rằng ngọn lửa lại cháy mãnh liệt như vậy, cả hai đều bị bất ngờ không kịp đề phòng, liền quay người phi ra ngoài, nặng nề nhào xuống trong nước. Cũng may ở dưới có nước, tôi bị ngã một cái nhưng không đau, tay chân lập tức vùng vẫy đứng dậy. Vừa ngẩng đầu lên, tôi liền bị cảnh tượng diễn ra trước mắt làm cho nghẹn họng, chỉ biết trố mắt ra nhìn. Ngọn lửa lan ra tựa như một con rồng lửa uốn lượn, tiến lên phía trên, cứ như đang sợ hãi mà bò loạn ở trên vách động, chỉ để lại một đường lửa cháy hừng hực. Gần như trong nháy mắt, toàn bộ hang động lập tức bị ánh lửa soi sáng choang.

Đồng thời nhiệt độ trong hang bắt đầu tăng cao, mùi dầu hỏa cũng tràn ngập toàn bộ không gian. Chúng tôi gương mắt đờ người nhìn Hỏa Long Nhất quyển uốn lượn từng vòng lan lên phía trên, suýt chút nữa là đã bị làm cho choáng váng. Mất chừng mười phút đồng hồ, hỏa long mới lên tới đỉnh rồi dừng lại, chúng tôi nhìn ngọn lửa hình xoắn ốc bò đầy trên vách động, lúc này toàn bộ sơn động mới hiện ra hoàn toàn. Tôi liền phát hiện sơn động này thật giống như một cái loa đồng úp ngược, lúc này toàn bộ ánh lửa tập trung vào trong tấm gương dưới nước, cổ lâu bên trong gương được soi sáng như ban ngày.

“ Trâu bò thật! “ Bàn Tử thẫn thờ nói. Tôi quay đầu lại nhìn anh ấy, liền đoạt lại cái bật lửa trong tay anh ta: “ Mẹ nó, anh đúng là đồ thần kinh, nếu như “du” này nối liền với thuốc nổ thì làm sao? Bây giờ không giống với trước đây, Bàn gia anh không thể vì anh em, mà để cho chúng ta sống lâu thêm vài năm được sao?” “ Nếu cậu muốn sống thêm vài năm thì không nên tới chỗ này.” Bàn Tử liền nói, căn bản không hề nhìn tôi, mà là nhìn lên phía trên, “ Bàn gia tôi nếu không có cậu thì không có lằng nhằng như vậy. Cậu xem, đó là cái gì?”

Tôi ngẩng đầu lên, lập tức liền thấy được phía trên đỉnh, khu vực bên trong rất âm u, thế nhưng lại có một tòa cổ lâu vô cùng nhỏ. Hình ảnh của tiểu cổ lâu treo ngược ở phía trên đỉnh, nếu như không phải có ánh sáng mạnh như vậy loại bỏ hết tất cả cái bóng, căn bản không thể nào thấy được. “ Trương gia cổ lâu” Tôi nhíu mày. Đồng thời tôi thấy được, trên cổ lâu lóe ra rất nhiều điểm sáng, tựa như bốn phía cổ lâu có rất nhiều tấm kính, đang phản quang ánh lửa ở đây. Cùng lúc đó tôi cũng nhìn thấy được, ở bốn phía vách động, mơ hồ lóe ra vô số quang điểm, toàn bộ hang đông bây giờ hoàn toàn giống như ngọc lưu ly.

Bàn Tử lầm bầm nói: “ Thì ra Trương gia đều là người đến từ vương quốc tí hon.” “ Không phải, cái này gương cầu lõm “ Tôi nói. Tôi nhìn toàn bộ hình đạng của hang động, liền hiểu được cơ chế hoạt động trong đó một chút. Tôi biết mình đã không có cách nào chứng thực, khi thấy lửa lan đầy trên vách động. Thế nhưng tôi gần như có thể khẳng định được, bí mật của cổ lâu bên trong tấm gương, tuyệt đối không thể có khả năng thứ hai. Chú thích:

Du*:Thường chỉ cần là chất lỏng có thể đốt cháy được thì gọi là “du”.