Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Đại Kết Cục (thượng) - Đạo Mộ Bút Ký - Tập 9 - Chương 85

Chương 43 (thượng )

. Đây thực ra chỉ là một tiểu xảo lừa bịp rất đơn giản, hơn nữa còn là một loại thuật phù thủy xuất xứ từ Ba Tư. Thực ra là nó sử dụng một loại bảo thạch ở Tây Vực, loại bảo thạch này có thể chế tác thành gương, dưới ánh sáng mặt trời thì màu sắc đặt biệt tối, nhưng dưới ánh trăng thì màu sắc lại cực kì trong sáng, nên được gọi là Nguyệt quang thạch. Vì thế nguyên nhân của hiện tượng này cũng là vì loại bảo thạch này chỉ có thể phản xạ lại ánh sáng xanh lờ mờ, nếu ánh sáng quá mạnh, ngược lại sẽ trông giống như tảng đá. Nói cách khác, ánh sáng càng mạnh thì tỉ lệ phản quang càng thấp.

Cái gương ở dưới nước này chính là một loại khí quan tập trung ánh sáng, khi ánh đèn của chúng tôi chiếu lên mặt gương, ánh sáng sẽ bị phản xạ thẳng lên phía trên đỉnh động, rồi từ những tấm kính xung quanh mô hình cổ lâu mà phản xạ lên vô số mặt kính Nguyệt quang thạch này trên vách động chiếu ra. Khi chỉ có duy nhất một mặt gương thì ánh sáng phản quang sẽ vô cùng mong manh, gần như không có cách nào nhận ra, thế nhưng nếu có vô số ánh sáng tập trung lại, thì có thể sử dụng tấm gương cổ ở dưới nước phản quang ra hình dáng của cổ lâu phía trên. Bởi vì ở góc ba trăm sáu mươi độ sẽ có rất nhiều điểm phản xạ trùng nhau vô cùng nhỏ, cho nên bất kể chúng tôi ở vị trí nào, cũng sẽ không tạo thành cái bóng ở trên mặt gương. Vì Nguyệt quang thạch chỉ có thể phản xạ lại ánh sáng xanh, cho nên bất luận chúng tôi sử dụng ánh sáng màu gì, thì chỉ cần soi vào tấm gương cổ dưới nước đều sẽ trở thành ánh sáng xanh.

“ Nguyên lý đèn mổ. “ Bàn Tử nói: “ Là lão tử coi trên Chương trình tìm hiểu khoa học. Vậy thì, bọn Tiểu Ca ở đâu mà tôi vào lúc đó lại nhìn thấy họ ở trong gương?” “ Mô hình cổ lâu này bên trong nhất định còn có cái gì đó kì lạ.” Tôi nói “ Thiết kế Phong Cách Lôi quả nhiên lợi hại. Đây là kĩ thuật của Tây Dương, mà khoa học kĩ thuật đời Thanh rất phát triển, rất có thể là đã tạo ra được loại cơ quan đạt tới trình độ này.” “ Vì sao chứ? Người này bị bệnh tâm thần sao? Làm ra thứ ánh sáng này để hù dọa người khác à?”

“ Bây giờ tôi cũng chỉ có thể suy đoán, mục đính để cái gương ở trong này là cái gì, có thể từ mấy phương diện này mà nói. Đầu tiên, rất có thể Trương gia cổ lâu lấy ánh sáng làm cơ quan.” Tôi nói: “ Đây là một hệ thống chiếu sáng. Anh nghĩ xem, Trương gia cổ lâu ẩn sâu bên trong núi, giả như ở trong lòng một ngọn núi lớn muốn tiến hành xây dựng một công trình đồ sộ như vậy, thì cái công trường này nhất định cần phải có một vật chiếu sáng lớn, nhưng mà vật để chiếu sáng này khẳng định không thể nào là cây đuốc được. Bởi vì… vùng đất này rất xa xôi, mà công trình quy mô lại rất lớn, muốn đem một lượng dầu lớn vào trong để sử dụng, nguồn nhân lực lúc này sẽ trở thành trở ngại duy nhất. Chẳng lẽ bọn họ vào một ngàn năm trước đã biết được công trình này cần nhiều cây gỗ, nên đã ở những vùng lân cận gieo trồng để ngàn năm sau dùng để xây dựng. Nên bọn họ không thể nào không lo lắng đến vấn đề chiếu sáng được.” Nhưng tôi quên mất một điểm, nếu như nói ở trong này dùng hai trăm người thi công, thì cần khoảng từ hai đến ba năm mới có thể hoàn thành. Vậy để chiếu sáng trong thời gian từ hai đến ba năm đó, hoàn toàn không thể nào chỉ dựa vào dầu hỏa. Tôi liền ngẩng đầu nhìn lên mặt trên: “ Lúc đầu ánh sáng mặt trời nhất định có thể chiếu xuống, có thể là tấm kính dùng để lấy ánh sáng lắp đặt ở phía trên đỉnh núi bị hư rồi hoặc đã bị bọn họ giấu đi.”

Nói xong, tôi liền hướng về hang động bên cạnh đi tới. Bàn Tử hỏi tôi gì chứ, tôi nói: “ Ở đây nhiều mây, ánh sáng mặt trời là thứ thường thấy nhất, lâu dài nhất, cũng là một loại nguồn sáng không đáng tin nhất, bọn họ nhất định là sẽ có nguồn sáng khẩn cấp. Những…. rãnh dẫn hỏa này hẳn là nguồn sáng khẩn cấp trong thời gian họ cần chiếu sáng. Sẽ đốt rãnh dẫn hỏa ở chỗ này. Quanh đây nhất định có thông đạo, có thể đem ánh lửa truyền vào Trương gia cổ lâu tiến đến nơi sâu nhất trong huyệt động.” Tôi nói xong liền chờ Bàn Tử khen ngợi, nói tôi lợi hại, những suy đoán này tưởng chừng sẽ không chê vào đâu được. Thế nhưng Bàn Tử không có phản ứng gì, mà lại nhìn bốn phía hỏa long tường. Tôi thấy vẻ mặt anh ấy có biến, liền nhìn lên phía hỏa long trên tường lửa đồng thời cũng trở lên lờ mờ.

“ Dầu hỏa bị đốt hết rồi sao?” “ Không, đột nhiên dưỡng khí bị tiêu hao đi rất nhiều.” Bàn Tử đưa tay ra cảm nhận không khí bốn phía chuyển động, “ Chó thật, chiếu sáng cái gì, ở đây tuyệt đối không phải là dùng để chiếu sáng.” Tôi học dáng vẻ của Bàn Tử đưa tay ra, cũng cảm nhận được không khí đang bắt đầu chuyển động.

“ Chỗ này dưỡng khí đã bị đốt sạch sẽ, dưỡng khí ở phía bên ngoài hang động bị đốt đang tiến vào, giống như bình rút lửa vậy, nó sẽ hình thành một áp lực lớn, tất cả nơi này và bên ngoài có lỗ hổng thông nhau, đều có thể hút được không khí.” “ Nhưng cái này có lợi gì sao?” Tôi nói. Bàn Tử nói: “ Không biết, nhưng mà, tôi có dự cảm chẳng lành.”

Vừa nói xong, tôi chợt nghe thấy bên trong bốn phía vách tường, đột nhiên truyền tới âm thanh của kéo xiền xích, hình như một cơ quan nào đó đã bị khởi động. “ Xong đời “ Bàn Tử nói: “ Chạy mau.” “ Làm sao vậy?” tôi kêu to, anh ấy liền kéo tôi chạy ra ngoài, rống to hơn: “ Khí ép đã khởi động cơ quan! Cơ quan ở đây toàn là đá tảng, quá nặng, nên phải dựa vào khí ép để khởi động! Nơi này chính là một ống bơm.”

Tôi trong nháy mắt hiểu ra, nhưng cũng tại nơi này trong nháy mắt hồ nước dưới chân tôi chợt nỗi lên động tĩnh. Tôi chạy vài bước liền phát hiện mình hoàn toàn không thể đứng vững được. Dưới chân đột nhiên xuất hiện một sườn dốc, đồng thời nước bắt đầu biến thành dòng xoáy. Ngay lập tức tôi mượn chút sức lực cuối cùng, liền nằm úp xuống một phía hướng về phía thạch lương, kết quả móng tay bị quệt mạnh lên phía trên thành một đường, cả người liền chìm vào trong nước. Giây lát sau tôi bị cuốn vào dòng nước..