Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Em chỉ không muốn gặp gỡ người khác - Chương 11

Chương 11: Tại sao muốn có nhiều lí do như vậy

Lộ Thừa Hữu cho xe đỗ bên cạnh một nhà hàng tư gia, phong cảnh nơi này vô cùng đẹp, ngay cả không khí cũng rất trong lành. Anh thong thả đi tới bên cạnh Từ Độ Dao, ngồi đối diện với cô. Lúc này Từ Độ Dao mới gật đầu với người nhân viên phục vụ đứng một bên, ý bảo có thể dọn thức ăn lên.

“Mấy ngày nay đều bận rộn đúng không?” Cô nhẹ nhàng hỏi, cô biết anh không phải là người dễ dàng để người khác gần gũi mình. Nếu ở cùng anh sẽ hiểu rõ quy tắc của anh, hơn nữa phải chấp nhận những quy tắc ấy mới có thể tiếp xúc với anh ở những phương diện khác. “Tạm ổn.” Anh hời hợt nói. Anh không thích nói về công việc, đây là một trong những thói quen mà cô biết, chỉ là cô muốn mượn chủ đề này để phá vỡ bầu không khí yên lặng mà thôi.

Lúc đồ ăn được mang đến, tất cả đều đậm hương vị dân giã của các món hằng ngày trong gia đình. Ở phương diện nào đó, hai người vẫn có điểm giống nhau, ví dụ như khi ăn cơm yêu cầu đầu tiên là phải chất lượng, đặc biệt có thể đi ra ngoài một chuyến chỉ vì chuyện ăn uống. Cô dùng đũa gắp một ít đồ ăn cho anh: “Nếm thử cái này đi, nghe nói là hôm nay có món mới đó.” “Nếu vậy nhất định anh phải nếm thử một chút.”

Lúc ăn cơm anh rất nghiêm túc, tất nhiên là không đến mức yêu cầu khi ăn thì không được nói chuyện: “Em cũng đừng nhìn anh nữa, lo ăn đi.” Từ Độ Dao cẩn thận mở miệng: “Gần đây không xảy ra chuyện gì chứ?” “Tại sao lại hỏi như vậy?”

“Em nghe anh trai của em nói, hình như gần đây anh đắc tội với ai đó.” Lộ Thừa Hữu thản nhiên cười: “Không có gì đâu, đừng lo lắng.” “Cho dù xảy ra việc gì thì anh cũng đâu muốn nói ra.”

“Là bởi vì thật ra không có việc gì.” Giọng nói của anh rất lạnh nhạt, điều này khiến cô không biết nên nói gì nữa: “Vậy anh nên cẩn thận với chú ý một chút.” “Biết rồi.”

Ăn cơm xong, bọn họ cùng nhau đi ra khỏi quán ăn, Từ Độ Dao ngồi vào trong xe của Lộ Thừa Hữu, anh liếc nhìn cô: “Muốn đi đâu không?” “Anh muốn đi nơi nào?” Lộ Thừa Hữu cười, nhanh chóng khởi động xe.

Khi bọn họ đến chỗ vòng xoay ngựa gỗ, Từ Độ Dao không thể kìm nén được, hỏi: “Trước đây không phải anh nói đây là trò chơi trẻ nít hay sao?” “Nhưng em cũng nói, em thích trò này nhất.” Anh vẫn nhớ rất kỹ, cô đã từng cười ngọt ngào. Đúng vậy, cô rất thích, năm đó từ khi cô nghe câu chuyện về một vị Vương Phi của Toàn Mộc thì bắt đầu thích vòng xoay ngựa gỗ, vĩnh viễn có thể nhìn thấy được người ở gần mình, nhưng sẽ mãi mãi không đuổi kịp, đó là một loại vẻ đẹp hoàn hảo của sự nuối tiếc.

“Vậy là anh đồng ý ngồi với em?” Lộ Thừa Hữu cúi đầu suy nghĩ một chút: “Nếu điều đó khiến em vui.” Thật may là hôm nay họ không mặc đồ đi làm, nếu không nhìn vào sẽ rất kỳ quái.

Thì ra cảm giác được ngồi lên ngựa, không phải nhìn người khác lại vui như vậy. Ít nhất anh là người cho rằng mấy trò chơi này là dành cho mấy đứa nhỏ, hoàn toàn không phù hợp với anh. Nhắm mắt lại giậm chân tại chỗ, nhưng thật ra không khác nhau chút nào. Một vòng lại một vòng, giống như mình đang di chuyển. Mà Từ Độ Dao cũng đang tận hưởng cảm giác này. Cô cũng biết thật ra anh không được tự nhiên, cho nên lúc đang chơi, cô nhìn anh: “Cảm ơn anh đã đồng ý theo em.”

Anh chỉ mỉm cười, không nói gì. Cô tự mình đi mua một ly kem thật dài, nhấm nháp từng miếng từng miếng, cô thích cảm giác như vậy. Ở phía trước đang có cuộc thi thổi bong bóng, ai thổi được nhiều nhất sẽ đạt được danh hiệu đệ nhất. Phần thường chính là một chiếc vòng tay thoạt nhìn vô cùng xinh đẹp. Cô kéo tay anh chạy tới: “Anh cũng tham gia đi!”

Lộ Thừa Hữu gật đầu. Chắc chắn anh không biết, vào giây phút đó, tay cô khẽ run lên. Từ Độ Dao nhìn anh thổi bong bóng, thổi từng cái từng cái, động tác có chút lúng túng. Đương nhiên anh không đạt được danh hiệu đệ nhất nên đành dùng bong bóng làm thành một hình trái tim, xem như là tặng vì tham dự hữu nghị.

Từ Độ Dao nhìn bong bóng, cảm thấy rất ngớ ngẩn. Sau đó cô còn chơi câu cá, loại trò chơi dành cho mấy đứa trẻ nhỏ. Lúc chơi còn hỏi anh: “Có phải em quá ngây thơ hay không?” “Em thích là được rồi.”

Từ Độ Dao lại cười đến vui sướng, cô kéo anh đi chơi những trò trước đây cô chưa được chơi bao giờ và làm những chuyện cô muốn làm, Lộ Thừa Hữu vẫn luôn đồng ý. Anh lái xe đến cạnh bờ biển. Cô thích nhất là gió biển thổi, vì cô nghĩ trong gió có mùi vị của biển. Từ Độ Dao xuống xe, không nhìn anh lấy một cái liền chạy trên bờ biển. Lộ Thừa Hữu nhìn bóng dáng của cô bỗng nhiên cảm thấy có gì đó không đúng, bởi vì bây giờ Từ Độ Dao đang đứng ở nơi nào đó. Anh chạy tới đứng bên cạnh cô: “Làm sao vậy?”

Cô không trả lời anh, vẫn cứ cúi đầu không chịu ngẩng lên. “Em đang khóc?” Anh cau mày nhỏ giọng hỏi. Từ Độ Dao đột nhiên ngẩng đầu lên, nắm lấy hai vai anh khẽ lắc nhẹ: “Cuối cùng là em không tốt ở điểm nào? Em đã làm gì không đúng? Anh nói đi, em có thể thay đổi mà.”

Lộ Thừa Hữu yên lặng nhìn cô: “Tại sao lại hỏi là em không tốt ở điểm nào, có lẽ chỉ tại anh không đủ tốt mà thôi.” Cô vẫn cúi đầu khóc nức nở, cô quen anh lâu như vậy, cũng hiểu anh phần nào. Ngày hôm nay anh đối xử như vậy với cô, cái gì cũng đồng ý với cô, giống như phạm nhân trước lúc hành hình sẽ được cho ăn một bữa cơm thật thịnh soạn, nhưng sau cùng chỉ là sự tuyệt vọng. Anh không phải là một người hay thay đổi nguyên tắc, nhưng có thể nói khi anh đã quyết định điều gì, anh trực tiếp dùng một cách thức khiến người ta cảm thấy tàn nhẫn nhất.

“Bởi vì em không tìm ra lí do, tìm không ra được lí do để rời khỏi em.” Lộ Thừa Hữu nhìn cô một chút, không quản nữa, trực tiếp ngồi xuống chỗ khác: “Anh còn chưa nói gì, em đã biết anh muốn làm gì à?” “Trước kia không phải anh đã từng nói có lẽ em không phải là người hiểu anh nhất, nhưng là người duy nhất hiểu anh hay sao?”

“Anh cũng biết em là người thích hợp nhất với anh.” “Nhưng mà, hiện tại anh không muốn, không phải sao?” Anh dùng tay lau đi nước mắt trên mặt cô: “Là do anh không có được may mắn đó.”

“Điều gì khiến anh thay đổi ý định vậy? Em rất muốn biết, thật sự rất muốn.” Ánh mắt của anh có chút bừng tỉnh: “Chỉ trong nháy mắt thôi, tự nhiên cảm thấy sống như vậy có khi nào lại tốt hơn không.” Đầu ngón tay của cô run lên, trước giờ cô vẫn luôn dựa theo ý nghĩ của anh mà an bài cuộc sống của mình, vậy mà bây giờ anh lại nói không biết có khi nào tốt hơn không.

Không phải là cô có điểm nào không tốt, mà vì anh không muốn mà thôi. Nhưng cô lại hy vọng bản thân mình có điểm nào đó chưa được, nếu như vậy còn có khả năng thay đổi. Cô nhìn gương mặt anh tuấn của anh, đột nhiên bật cười: “Có ai từng nói với anh là, người nào yêu anh cũng đều rất bi thương chưa?”

Đương nhiên Lộ Thừa Hữu không đồng ý: “Có lẽ anh còn đau khổ hơn.” “Nếu như vậy, thì cũng đáng đời anh. Cho anh một bài học.” “Thì ra anh khiến em không thoải mái như vậy, để em phải nguyền rủa anh thế này.”

“Đúng là như vậy, biết đâu nhìn anh bị ngược đãi, em sẽ cảm thấy thoải mái hơn.” Đương nhiên, cô càng mong muốn anh bị cô gái kia ngược đãi, nhưng cô không muốn nói, ít nhất cũng không phải vào lúc này. Nếu như quyết tâm để mình thoải mái một chút, vậy thì cứ thoải mái thôi. Lộ Thừa Hữu cầm lên một nắm cát: “Biết đâu lời nguyền rủa của em lại thành hiện thực.” Trong lòng Từ Độ Dao đau xót: “Xem ra người khiến anh phải để tâm đã xuất hiện rồi.”

Anh không gật đầu, cũng không lắc đầu: “Anh không biết, chỉ cảm thấy nên làm như vậy, bởi vì anh không muốn thấy cô ấy khóc.” Trong lòng cô đau xót, vậy anh nhìn em khóc thì chịu được hay sao? Trong đầu cô bây giờ xuất hiện rất nhiều suy nghĩ, cô nghĩ mình xem như cũng hiểu rõ về anh, nhất định anh không phải loại người bội tình bạc nghĩa, vô số ý niệm lướt qua, đột nhiên cô mở miệng: “Là học tỷ? Tô Thiển Oanh?”

Cô nhớ đến sự việc ở bệnh viện lần trước, thì ra người hiểu rõ anh nhất chính là “bạn gái trước”. Anh nhíu mày, dường như vấn đề này khiến anh khó xử, nhưng anh không phải là dạng người lừa gạt người khác: “Nên mới nói là do anh không tốt, trong lúc duy trì quan hệ nam nữ với em, lại cùng người khác nảy sinh quan hệ, việc này anh đã sai rồi.” Tuy rằng sự việc xảy ra cũng là ngoài ý muốn, trong hai ngày ở đây, có nhiều ý nghĩ kì lạ cứ luẩn quẩn trong đầu anh, lúc trở lại bình thường thì mọi việc đã như bây giờ.

“Không có sai đúng nào cả.” Chỉ có yêu hay không yêu, đúng hay không đúng chẳng có nhiều như vậy. Nếu như anh là người như vậy, cũng không nên nói cho cô biết, cứ tiếp tục đi, nhưng đáng tiếc anh không phải loại người đó. Có lẽ cô lao vào anh như vậy nên bây giờ không thể nào thoát ra, rõ ràng anh chưa thề non hẹn biển gì với cô, hết lần này tới lần khác là tự bản thân cô nghĩ đến những điều hoang tưởng đẹp đẽ, lúc những điều ấy tan biến dần, nên trách anh khiến cô nảy sinh mơ mộng, hay nên tỉnh táo lại, vì sao bản thân phải suy nghĩ đến những giấc mơ không bao giờ thực hiện được ấy? Nên tự trách mình quá tham lam.

Vệt nước mắt trên mặt cô đã khô, nỗi buồn khó có thể khống chế trong lòng cũng đã được xoa dịu, chỉ là cô hiểu rằng, mình phải tự chữa lành vết thương này. “Anh và học tỷ quen biết nhau đã lâu rồi nhỉ!” “Biết sao?” Anh hơi bừng tỉnh: “Dường như từ lúc ra đời đã biết cô ấy đó.” Từ Độ Dao nở nụ cười: “Vậy em yên tâm rồi.”

“Sao?” “Em có thể tự nói với bản thân, là do chúng ta biết nhau quá muộn, chỉ tại thời gian gặp nhau không đúng.” “Nếu lí do này khiến em cảm thấy dễ chấp nhận hơn, vậy thì cứ nghĩ như vậy đi.”

Cô hơi bất mãn: “Giống như miễn cưỡng vậy.” “Vậy anh phải nói như thế nào?” “Phải nói là do anh quá kém cỏi, không xứng với em, cho nên anh cảm thấy tự ti, không thể làm gì khác ngoài việc rời xa em.”

Lộ Thừa Hữu gật đầu: “Thì ra là như vậy, anh sẽ nói lí do tại sao đối với em lại cảm thấy tự ti, là bởi vì em quá tốt. Đây chính là mấu chốt của vấn đề.” “Đúng rồi đó, đấy chính là mấu chốt của vấn đề.” Cô nở nụ cười, nếu sự thật như vậy thì tốt rồi, nhất định cô sẽ nói với anh: Em không bao giờ ghét bỏ anh.

Chỉ là bây giờ, cô rất muốn rất muốn rất muốn nói cho anh biết: “Thật ra, em muốn được như học tỷ.” “Tại sao?” “Ít ra chị ấy được anh thích.”

“Anh nói thích lúc nào?” “Vậy tại sao anh lại chọn chị ấy?” “Bởi vì, có vài thứ nhiều hơn so với thích.”

“Đó là cái gì?” “Có rất nhiều thứ.” Từ Độ Dao không buồn rầu nữa: “Học tỷ cùng với anh, nhất định chị ấy rất hạnh phúc.”

“Em sai rồi.” “Gì cơ?” “Con người luôn qua lại với nhau, không có người nào bởi vì sống chung với ai mới hạnh phúc. Hạnh phúc là hạnh phúc, là sự qua lại với nhau.”

Trong lòng của Từ Dộ Dao như bị sét đánh, hay đây mới thực sự là mấu chốt. Cô vẫn luôn cho rằng mình cùng anh ở bên nhau là đã thỏa mãn, đó chính là hạnh phúc, thật quá mức tầm thường, quên mất vốn là bọn họ cần phải ngang hàng, cô không cần phải đuổi theo theo sau lưng anh. “Anh nói đúng.” Lộ Thừa Hữu nhìn bầu trời: “Có lẽ em cũng đúng, có thể anh sẽ vì người khác mà hạnh phúc cũng nên.”

.