Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Gần như vậy xa đến thế - Chương 17

Chương 17

. Kết quả là cuối tháng Tiêu Dĩnh vẫn quay lại thành phố C. Trước khi đi cô còn tăng ca liên tục ba ngày liền. Nói theo lời của Hứa Nhất Tâm thì cô như một hồn ma vật vờ vất vưởng, mãi đến khi lên máy bay tinh thần cũng vẫn chưa hồi phục trở lại được, khiến nữ tiếp viên hàng không trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ ngắn ngủi không ngừng tiến lại thăm hỏi một cách quan tâm: “Cô ơi, cô không sao chứ?” “Không sao” Sắc mặt cô tiều tụy đến nỗi phải nhắm cả mắt lại, nhưng không sao cả, chỉ là hơi bị say máy bay chút thôi.

Kết quả là lúc xuống máy bay, cuối cùng cô vẫn không nhịn được, chạy ngay vào nhà vệ sinh sân bay nôn thốc nôn tháo, lúc thu dọn chuyển bị rời khỏi đó, sắc mặt trắng bệch, quầng mắt đỏ au khiến người khác hoảng hồn. Diệp Hạo Ninh vừa nhìn thấy đã cảm nhận được sự bất ổn, đợi cô chậm rãi ngồi vào ghế xe, anh mới không kìm được hỏi: “Sao thế, không khỏe à?” Lại giơ tay ra sờ vào trán của cô, thấy nhiệt độ bình thường, anh mới yên tâm hơn một chút. Tiêu Dĩnh chỉ nhắm mắt không muốn cử động, ngay cả sức để nói chuyện cũng chẳng còn, cảm nhận mơ hồ anh thắt dây an toàn cho cô, lại hạ thấp ghế xe xuống, bao trùm cả cơ thể là hơi thở quen thuộc, thế là đầu nghiêng nghiêng, cô nhanh chóng ngủ thiếp đi.

Đến trước cửa nhà cũng không hay biết gì, chỉ mơ hồ nghe thấy có người gọi tên cô, mơ màng mở choàng mắt tỉnh giấc, gương mặt của Diệp Hạo Ninh rành rành phóng to trước mắt cô. Cô nghe thấy tiếng anh hỏi: “Có cần phải anh bế em lên nhà không?”. Cánh cửa xe bên tay phải đã mở toang ra, anh như đang giơ tay về phía cô: “Mất mặt…” Cô lầm bầm trong miệng rồi đẩy anh ra, nhưng rồi lại vẫn bám chặt vào đôi vai của anh, mới đứng vững được. Thực ra đầu cô vẫn còn nặng nề, thế nên mới quên khuấy mất trước đó hai người họ rõ ràng đã khó chịu căng thẳng với nhau.

Diệp Hạo Ninh lay vai cô không mạnh cũng không nhe, hỏi: “Em bị sao vậy hả? Sắc mặt trắng bệch như ma ấy” Cô không buồn để tâm đến lời châm chọc của anh, chỉ nói giọng yếu ớt: “Thật đáng tiếc, anh cũng chẳng phải là người đầu tiên nói như thế”. Xoay đầu lại suy nghĩ cảm thấy khó tránh khỏi cơn tức giận, vì thế mà khẽ véo nhẹ vào anh: “Các nhà tư bản các anh chẳng có thứ nào tốt cả” Diệp Hạo Ninh hiểu ngay ra, mỉm cười suy đoán: “Lại tăng ca nữa à?” dường như hoàn toàn không để tâm đến chiếc áo mi nhàu rối của cô, chỉ nói: “Người uống máu ăn xương tuỷ của em cũng chẳng phải anh, có gì thì tìm ông chủ của em mà tính sổ ấy!”

Cô rên hừ hừ vài tiếng, thật sự chẳng còn sức để đôi co lời lẽ linh tinh nữa, đành phải dựa vào anh để lên nhà. Tiệc rượu chính chức là vào buổi tối, Tiêu Dĩnh một mình chiếm dụng cả chiếc giường rộng 2m ngủ trọn cả buổi chiều, rồi sau đó ngâm mình tắm trong bồn hết mười phút mấy, lúc này khó khăn lắm mới hồi phục lại chút sinh khí. Vừa bước ra thì đã trông thấy Diệp Hạo Ninh áo quần chỉnh tề đứng ngay vách ngăn kiếng phòng khách hút thuốc, cô đứng cách anh một khoảng xa, hỏi: “Bao giờ chúng ta xuất phát?”

Anh quay lại nhìn cô dùng ngón tay đang kẹp điếu thuốc trỏ về phía phòng trang phục: “Quần áo ở trong đó, sau nửa tiếng sẽ xuống nhà” “Ồ” cô không phải đối gì chỉ đi thắng đến phòng y phục, về vấn đề nay cô đã sớm quen với việc phục tùng nghe theo sự sắp đặt của anh. Kết quả là nửa chừng lại đột ngột dứng bước, quay đầu hỏi: “Quà mừng đã mua rồi, là cái gì thế?”

Diệp Hạo Ninh nói: “Một cặp ngọc cẩm thạch” Cô chỉ gật gật đầu, không ý kiến gì về phòng y phục. Biết bao sự việc diễn ra trước đây đã chứng minh rằng con mắt của Diệp Hạo Ninh xứng đáng được xem là không cách gì soi mói bắt bẻ được.

Khi Tiêu Dĩnh xuất hiện ở sảnh nhà hàng với bộ váy voan xanh da trời ngắn, lập tức thu hút được ánh nhìn từ bốn phía, ngay cả cô dâu xinh đẹp yêu kiều cũng tiến lại gần tán dương: “Màu này rất hợp với cậu đấy” “Thật sao? Thật ra mình cũng rất ít khi mặc màu xanh” Vương Nhược Lâm mỉm cười: “Đẹp thật đấy” Rồi lại quay sang hỏi ý kiến của cánh đàn ông uy quyền: “Hạo Ninh, anh nói có phải không?”

Diệp Hạo Ninh đang cười nói cùng chú rể. Trương Bân nói: “…..Tử Duy nói cậu ta không kịp về, đành phải mang đến cho tớ phần quà, nói đó là quà chuộc tội” “Chỉ e là cậu ta không muốn về đấy” Diệp Hạo Ninh cười nhạt, lại nghe thấy Vương Nhược Lâm gọi anh, liền liếc mắt nhìn sang dường như không để ý gì gật gật đầu, Tiêu Dĩnh lại không nhìn anh, chỉ kéo tay Vương Nhược Lâm hỏi: “Lát nữa uống rượu nhé, tửu lượng của cậu khá mà phải không?”

“Không khá” Đối phương mỉm cười bẽn lẽn: “Bình thường một giọt rượu cũng không nhấp, nhưng mà vừa may, nhóm phù dâu của mình ai ai cũng tửu lượng cao cả” Tiêu Dĩnh gật gật đầu: “Vậy thì được rồi” Sau đó mới nhớ ra, tuy là bạn thân từ nhỏ, mối quan hệ lại vẫn tốt đẹp thế, vì sao hôm nay Diệp Hạo Ninh không làm phù rẻ nhỉ? Thật kỳ lạ. Mặc dù Trương Bân và Vương Nhược Lâm muốn tổ chức giản tiện với đám cưới du lịch, nhưng cuối cùng vẫn không đấu lại các bậc trưởng bối, thiệp mời phải phát đến tận tay, miễn cưỡng gắng gượng cũng phải tổ chức một hôn lễ vừa náo nhiệt lại vừa phô trương.

Tối đó tiệc rượu bao cả hai sảnh hội trường, chia làm hai hình thức Trung Tây riêng biệt. Tất cả bạn bè của cô dâu và chú rể đều tình nguyện sang sảnh phục vụ tiệc theo phong cách u, tiệc buffet, không khí trẻ trung náo nhiệt hoàn toàn. Dành riêng sảnh chính thức theo lối Trung Hoa cho bậc trưởng bối và quan viên hai họ Trương Vương. Thật ra như thế chỉ tổ phiền phức, người mệt mỏi vất vả chỉ là hai người kết hôn thôi, còn phải dẫn theo cả đoàn phù dâu và phù rể nữa. Thế nên, mười người bước vào thì tất thảy đều diễu hành qua lại giữa hai sảnh hội trường, người tiếp đón người lớn tuổi rồi lại người trẻ tuổi ai ai cũng tay không rời ly rượu, nói cười râm ran. Tiêu Dĩnh đang cầm đĩa bánh gato, đứng dựa vào tường, cười nói “Buổi tiệc Trung Tây lẫn lộn này, đây là lần đầu tiên được tham gia đấy!” Bởi lẽ cô trông thấy một cặp đôi vừa mới bước ngang sang bên cô còn kính cẩn mời rượu cô, ánh mắt cô như đang trượt đuổi theo bóng người đang ở xa xa. giọng điệu bay bổng du dương hỏi: “Sao anh không làm phù rể?”

Diệp Hạo Ninh đặt mình xuống sofa với tư thế mỏi mệt, dường như đang thất thần nhìn ly rượu champaigne, nghe xong cũng không ngước mặt nhìn, chỉ hỏi ngược lại: “Có ai quy định anh phải làm phù rể ư?” “Đương nhiên là không, em chỉ cảm thấy tiếc thôi” Cô cười ngượng nghịu, thôi không nhìn nữa, khẽ xoay người bỏ đi. Thật ra Tiêu Dĩnh không ngờ rằng sẽ gặp lại người quen ở đây.

Người đó là người phụ nữ đẹp nhất với đôi mắt sáng, lúc cô ấy tháp tùng cô dâu đi đến trước mặt cô, cô dường như suýt cầm không chặt ly rượu. Cũng may chất lỏng trong ly không tràn đầy, chứ không chắc đã đổ hết rượu ra ngoài rồi. Lúc đó Vương Nhược Lâm nửa như nhỏ nhẹ lấy lòng nửa như nói van nài: “Tiêu Dĩnh, mình thật sự không uống rượu được, bọn mình tuỳ ý nhé, thế nào?”

Thật ra cô cũng không hay uống rượu, nhưng vẫn nài nỉ không thôi: “Không được” rồi lại cười: “Nếu như cậu uống không được, thì để phù dâu uống thay đi” Vương Nhược Lâm rất vui vẻ, vội nói: “Được được. Tất cả họ đều ở đây. Tuỳ ý cậu chọn ra một người” Thế là Tiêu Dĩnh chọn mỹ nữ đẹp nhất ấy, đối phương không những xinh đẹp mà ngay cả giọng điệu cũng uyển chuyển dễ nghe.

Trông thấy vẻ đẹp nho nhã kiều diễm của cô ấy lại thêm dáng vẻ thất thần khó hiểu của Diệp Hạo Ninh, Tiêu Dĩnh nâng ly rượu trong tay một hơi ngẩng cổ uống cạn, đột nhiên cô phát hiện ra, chưa bao giờ trong đời bản thân cô lại cảm thấy chán ghét làn sóng trang phục cách tân của mấy năm gần đây như lúc này. Phía ngoài đại sảnh là hoa viên, lại còn cả hồ bơi sang trọng rộng lớn nữa, ánh đèn ne-on sáng choang chiếu rọi vào, bóng cột nước đang nhẹ nhàng lay chuyển. Tiêu Dĩnh đã ăn xong đĩa bánh kem, cầm chiếc đĩa trống không lượn tới lượn lui trên thảm cỏ, cảm thấy rất bất tiện, nhưng nhất thời không biết nên đặt nó vào đâu thì tốt.

Kết quả là cô chỉ trông thấy có người đang mò ra từ lùm cây um tùm rậm rạp, dưới ánh sáng trăng lộ ra một gương mặt đàn ông trẻ tuổi. Hai người mặt đối mặt nhìn nhau, biểu cảm y hệt nhau nhưng phản ứng của đối phương còn nhanh hơn cả cô nữa, thoáng chốc đã ồ lên và nói: “Là cô sao, thật trùng hợp” Trùng hợp cái gì? Cô hoàn toàn không nhớ ra mình đã gặp người này ở đâu nữa.

Nào ngờ anh ta đã lại tiếp lời: “Sao rồi hôm nay lại ra ngoài ngắm trăng à?” Khóe miệng vừa nhếch lên, đã lộ ra một hàng răng trắng thẳng tắp. Tiêu Dĩnh đã nhớ lại mồn một. Hoá ra đã là việc rất lâu trước đây rồi, người đàn ông tình cờ gặp mặt trong buổi tiệc, người đàn ông đã từng nói cô giống bạn gái của anh.

Cô nheo mắt nhìn anh ta: “Đột nhiên khiến tôi nhớ đến một bài hát cũ” “Ồ, là bài gì vậy?” Anh ta dường như cũng rất hứng thú. “Đời người nơi đâu mà không tương phùng”

Thật ra cô chỉ nói xằng thôi, kết quả anh ta lại nghiêm túc tưởng thật liền tiếp lời: “Trần Huệ Nhàn là một trong những nữ ca sĩ tôi thích nhất đấy, năm xưa buổi nhạc hội cuối cùng giã từ ca đàn của cô ấy tôi cũng đặc biệt đến tận nơi xem đấy!” Cô bất giác mỉm cười: “Cùng chung chí hướng cả thôi” “Đúng thế, nên mới có duyên với nhau như vậy!” Anh ta đón lấy chiếc đĩa không trong tay cô, đặt sang bên cạnh chiếc trường kỷ: “Thói quen này của cô thật không tốt, làm sao lại cứ lẩn đi trong tiệc rượu thế kia?”

Cô phản bác: “Anh chẳng phải cũng thế sao?” Không hiểu là vì sao, lợi đợi câu trả lời, có hơi căng thẳng, thậm chí còn cảm thấy hơi thở của mình như đang lỗi nhịp, ngẫm nghĩ rồi hỏi: “Người bạn thích ngắm trăng của anh đâu. Hôm nay cô ấy có đến không? Thật ra đêm thu cuối tháng mười không khí mát mẻ, nước phun ra nhè nhẹ từ chiếc đài phun nước, nhẹ nhàng rớt trên làn da mềm mại của cô, có một cảm giác mát lạnh dịu dàng thế nhưng tận trong lòng bàn tay cô lại dường như đang toát ra mồ hôi lạnh toát, bởi lẽ cô nghe đối phương nói: “Cô ấy đến rồi, chỉ e là tối nay cô ấy không rảnh để ra ngoài ngồi hóng gió thôi!”

Cô lại nghe thấy giọng của mình đang hỏi: “Vì sao?” “Bởi vì cô ấy là phù dâu” Cổ họng yết hầu của cô khô khốc, dường như đang bị vật gì đó chặn lại, không thể thở được, thế nhưng con tim cô đột ngột cảm thấy nặng trĩu, lục phủ ngũ tạng đều bị va đập đến mức mơ hổ thấy đau đau.

Tiêu Dĩnh một lúc sau lúng búng nói: “Hoá ra là vậy” Để dành lại một nửa câu không dảm hỏi: “Tôi và cô ta giống nhau sau?”. Cô không dám hỏi, không có dũng khí để hỏi, bởi vì cô vốn không phải là người dũng cảm. Thế nên cô chỉ vội vàng nói lời từ biệt, cũng không màng đến lễ nghi phép tắc lúc này đây cô chỉ muốn một mình trốn đến một góc nào đó tĩnh lặng, bởi lẽ dường như đã có quá nhiều thứ rành rành hiện ra trước mắt cô, dồn nén đến mức khiến tâm tư cô hoảng loạn và thổn thức. Diệp Hạo Ninh thường nói cô ngốc nghếch, nhưng nhiều thứ nhất thời cô không cách gì hiểu rõ được cũng chẳng thể tiêu hoá được, dường như đầu óc bị tê liệt, không suy nghĩ gì được, chỉ còn sót lại nỗi đau của thể xác, nhưng lại vẫn rất rõ ràng. Cô quyết định đi quay về sau, bước chân có phần xiêu vẹo, quay trở về phía ngoài sảnh đường nguy nga náo nhiệt ấy, nhưng lại không tiến vào trong, chỉ đi vòng sang, bởi lẽ lúc này vừa tiến vào đã thấy lối hành lang dài hun hút, hai bên dường như còn có gian phòng có lẽ là nơi để khách nghỉ ngơi.

Cô chậm rãi bước đến, trong lòng thầm nghĩ, ở đó chắc sẽ không bị ai quấy rầy. Bây giờ cô rất cần sự yên tĩnh. Mặc dù mang giày cao gót nhưng tấm thảm dày đã làm giảm âm thanh tiếng bước chân của cô, phía trước không có vật chắn, cả hành lang dài hun hút có thể nhìn thấy tận cuối đường. Đột nhiên Tiêu Dĩnh dừng bước rồi vô thức lùi lạ, bả vai va vào bức tường kiên cố khiến cô chau mày vì đau. Cô mím môi, không để mình phát ra một âm thanh nào. Trên tấm thảm xám bạc đầu hành lang, Đường Hân đang rời khỏi vòng tay của Diệp Hạo Ninh, mắt ngấn lệ.

“Hôm nay là ngày vui của Vương Nhược Lâm, em làm phù dâu mà sao lại thế này?”. Diệp Hạo Ninh nói khẽ, đưa khăn giấy sang. “Em biết…”. Đường Hân nhận lấy chiếc khăn giấy, đưa tay thấm giọt lệ nơi khóe mắt, ngưng một lát rồi nói: “Em thế này có phải rất mất mặt, rất thất lễ đúng không? May mà chỉ bị anh trông thấy”. Diệp Hạo Ninh nhếch khóe môi như khẽ mỉm cười, nhưng không nói gì cả.

“Em chỉ thấy tức, lẽ nào em đáng sợ đến mức anh ta phải trốn tránh em, ngay cả đám cưới của bạn thân mà cũng không chịu về tham dự?”. Anh bình thản nỏi: “Có lẽ cậu ta thật sự có việc, không thể về được”. “Lý do đó mà anh tin được sao?”. Đường Hân ngẩng đầu lên nhìn anh, ánh mắt lấp lánh: “Không cần phải an ủi em như thế! Em hiểu quá rõ con người Cù Tử Duy rồi!”. Cô gượng cười: “Anh nói xem, có phải kiếp trước em nợ anh ta cái gì không?”.

Điệu bộ lúc nói chuyện của Đường Hân mang chút phẫn nộ lại phảng phất vẻ ngây thơ, quả thực trông rất giống một người, Diệp Hạo Ninh nheo nheo mắt nhìn cô, bình thản nói: Anh nhớ em học đại học chuyên ngành vật lý thiên văn, môn nghiên cứu khoa học như thế sao lại khiến em càng ngày càng mê tín vậy?”. “Vì hiện giờ, em đang thất vọng não nề. Thậm chí có đôi lúc, em còn nghĩ rằng kiếp sau đầu thai, em nhất định phải là đàn ông để bông đùa, cợt nhả và làm tan nát con tim của các cô gái nữa cơ”. “Ô, quả là một ý tưởng tuyệt vời!”. Diệp Hạo Ninh quay mặt ra ngoài, nhìn về phía bãi cỏ xa xa, dường như không chú ý đến cô.

Đường Hân mỉm cười: “Thật hiếm khi anh tán đồng quan điểm của em. Từ nhỏ đến lớn, dường như anh luôn luôn đối nghịch với em, bây giờ rút cuộc đã nhất trí tương đồng!”. “Hả?”. Anh khẽ nhướng mày, quay đầu lại: “Chẳng lẽ như vậy không tốt sao?”. “Đương nhiên là tốt rồi!”. Đường Hân nghĩ một lúc rồi nói: “Tháng sau em đi Australia… Nếu quả thật không được thì đành cắt đứt luôn vậy”.

“Chưa đến phút cuối cùng, đừng suy nghĩ linh tinh!”. Anh vỗ nhẹ vào vai Đường Hân: “Cô dâu đang chờ em cùng thay y phục trong phòng nghỉ, em mau đi đi, trốn đi giữa chừng thế này thật làm uổng phí sự tín nhiệm của Vương Nhược Lâm”. “Đợi đã!”. Cô kéo lấy anh: “Mắt em có sưng không? Trang điểm có bị nhòe không?”. Nhiều năm nay, hai người họ đã quá quen với kiểu nói chuyện và động tác như thế này đến mức trở nên tự nhiên, thế nên Diệp Hạo Ninh chẳng để tâm, chỉ nghiêng đầu nhìn cô một hồi rồi khẽ cười: “Đừng lo, mọi thứ đều tốt cả!”.

Đường Hân lúc này mới yên tâm mở cánh cửa bên cạnh ra, tiến vào trong. Ánh đèn ở hành lang sáng choang, chiếu rọi mọi hướng, soi tỏ từng biểu cảm của hai người kia, chỉ tiếc là cách nhau quá xa nên Tiêu Dĩnh không nghe được cuộc trò chuyện của họ, càng không thể nghe rõ những lời nói khe khẽ, riêng tư. Dẫu vậy, Tiêu Dĩnh lại thấy may mắn vì đã đứng xa như thế, bởi lẽ những hành động và thái độ thân mật thái quá kia đã đủ để cô cảm thấy không vui vẻ gì. Chẳng hề phát hiện ra Tiêu Dĩnh, Diệp Hạo Ninh nhẹ nhàng đến bên cửa sổ, rút điếu thuốc đặt lên môi, anh cầm chiếc bật lửa, nhưng sau đó bỏ lại vào túi áo. Tay mân mê điếu thuốc, có vẻ anh đang rất buồn chán, vô vị. Thế nhưng Tiêu Dĩnh lại thấy anh như đang suy nghĩ gì đó, bởi một lúc lâu sau, anh vẫn không nhúc nhích, dáng đứng bất động của anh như dần dần hòa làm một cùng màn đêm sâu thẳm ngoaoif cửa sổ.

Vô vàn nỗi niềm tâm sự như thế, thật hiếm thấy. Cô cứ đứng từ xa, nhìn anh hồi lâu, chưa nỡ cất bước rời đi. Có lẽ do máy điều hòa mở quá lớn nên cô cảm thấy lành lạnh, đầu ngón tay khẽ run rẩy.

Chẳng rõ thời gian đã trôi qua bao lâu, đang chăm chăm nhìn gương mặt vô vàn ưu tư của Diệp Hạo Ninh, Tiêu Dĩnh chợt thấy dạ dày hơi đau, rõ ràng cô không uống nhiều rượu nhưng lúc này, cảm giác thiêu đốt cứ từ từ lan ra, thậm chí dần dần dâng trào lên tận lồng ngực. Cuối cùng cô lấy điện thoại, vừa đi ra ngoài vừa nhấn nút gọi. Không lâu sau nghe thấy giọng Diệp Hạo Ninh vang lên. Hai người chỉ cách nhau một bức tường, cự li chỉ chừng mười mét. “Em về đây”. Cô nói.

“Nhưng tiệc chưa kết thúc mà”. “Em thấy không khỏe”. Ngỡ Tiêu Dĩnh vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau cơn mệt mỏi, ủ rũ lúc trưa, anh hỏi: “Em đang ở đâu?”.

Cô chẳng buồn để tâm đến anh nữa, cũng không muốn nói câu nào, cơ thể dường như vẫn bị thiêu đốt đến mức đau đớn, cũng chẳng rõ là đau đớn ở đâu, nghĩ đi nghĩ lại chỉ thấy đáng ra mình không nên đến nơi này, hôm nay không nên trở lại đây… Cô thật sự cảm thấy hối hận. Có lẽ cứ ở thành phố B, tiếp tục tăng ca trong công ty còn khiến cô cảm thấy thoải mái hơn bây giờ. Bước chân Tiêu Dĩnh nhanh như bay, thoắt cái đã đi qua đại sảnh khách sạn, rồi cô chạy ngay ra cửa.

Đang đứng đợi taxi, cô nghe thấy có tiếng bước chân từ phía sau đi tới, chưa kiepj quay đầu lại thì người đó đã nắm chặt vai cô. “Rốt cuộc em làm sao vậy?”. Giongj của Diệp Hạo Ninh gấp gáp vang lên, nhưng cô không cảm nhận được tâm trạng lúc này của anh. Tiêu Dĩnh nhìn quanh, khi thấy không có người nào qua lại, cô không kiêng nể, đẩy tay anh ra: “Em nói rồi, em không khỏe, phải về trước”.

Ánh đèn trước cửa khách sạn chiếu thẳng vào mặt cô, làm lóe lên ánh nhìn tức giận, Diệp Hạo Ninh nhìn cô một lát rồi chau mày, nhẫn nhịn nói: “Được, vậy em nói xem, rốt cuộc em không khỏe chỗ nào?”. Lại là vẻ mặt hiểu rõ mọi việc ấy, như chắc chắn là cô đang nói dối, không chừng anh đang nghĩ cô vo duyên vô cớ kiếm chuyện đây. Tiêu Dĩnh nhìn sang phía khác, im lặng trong giây lát rồi cười nhạt: “Tối nay, người cần anh quan tâm, an ủi nhiều quá đấy nhỉ!”. Anh sững người: “Ý em là gì?”.

“Không hiểu ư?”. Bản thân cô cũng thấy giọng điệu mình lúc này chanh chua như người phụ nữa đang ghen tuông, thế nhưng cô vẫn không kiềm chế được. “Em thật sự hơi hối hận vì lần đó không đi cùng anh để giới thiệu. Người phụ nữ khóc lóc mà anh ôm vào lòng lúc nãy, thật sự em tò mò về cô ta từ lâu rồi. Cô ta tên là gì? Người đã thân mật với anh như thế, trước đó còn cùng nhau đi ăn ở nhà hàng là như thế nào?”. Trông thấy nếp nhăn ở đầu mày Diệp Hạo Ninh càng sâu hơn, Tiêu Dĩnh có cảm giác cô đang ngược đãi chính mình, rõ ràng lòng thấy khó chịu nhưng kiên quyết không dừng lại: “Cô ta chính là người anh từng thích đúng không? Hay là hiện giờ vẫn còn thích? Diệp Hạo Ninh, chắc anh hối hận lắm nhỉ? Anh có còn nhớ lần trước đã nói gì trong xe không?”. Cô cười lạnh lùng. “Có vẻ anh thật sự coi em là kẻ ngờ nghệch vậy!”. Tiêu Dĩnh không nói nữa, giơ tay đón ngay chiếc taxi đã đến trước mặt.

Bả vai một lần nữa bị kéo lại, cô quay đầu, nhìn lên khuôn mặt Diệp Hạo Ninh đang bị bóng tối che phủ, đôi mắt sâu thẳm, tăm tối. Vờ như không thấy môi anh đang mím chặt lại, cũng không rõ sức lực từ đâu mà có, cô gạt tay anh ra, chui ngay vào trong xe. Anh vội vàng giữ chặt cửa xe, giọng nói lạnh lùng, kiên quyết: “Xuống xe!”. Cô không màng đến anh, nói với tài xế: “Lái xe đi!”.

Anh lại nhắc lại lần nữa: “Anh bảo em xuống xe!”. Tiêu Dĩnh vẫn không cử động. Diệp Hạo Ninh thật sự tức giận, không để tâm đến tiếng hét chói tai của cô, anh nhanh chóng cúi xuống, lôi cô ra khỏi xe, sau đó đóng cửa xe lại, ra hiệu bảo tài xế rời đi.

Anh giữ chặt cơ thể không chịu phục tùng của cô, gằn giọng nói: “Em nhất định phải cãi nhau ở đây sao? Anh không muốn mất mặt!”. Cô sững người. Anh thừa dịp kéo cô vào thang máy ở lối vào cửa khách sạn. Đến tầng hầm giữ xe, anh mới buông cô ra. “Ở đây không có ai cả, em muốn phát điên thế nào cũng được”.

Tiêu Dĩnh lạnh lùng nhìn anh: “Cứ cho là em thật sự phát điên đi nữa thì cũng là do bị anh ép mà thôi”. “Ồ, em nói anh nghe xem, anh ép em như thế nào?”. Trái ngược với cô, ngữ khí, giọng điệu của Diệp Hạo Ninh rất nhẹ nhàng, dường như anh đang nghiêm túc thảo luận một việc quan trọng, vẻ mặt rất bình thường, duy chỉ có đôi mắt dường như đang lấp lóe hai ngọn lửa, biểu lộ nỗi tức giận đang dâng trào trong lòng. Thấy cô không nói gì, chỉ chăm chăm nhìn mình với vẻ mặt lạnh lùng, anh nhếch khóe môi: “Chuyện của Đường Hân lần trước anh đã nói rồi, anh không muốn nhắc lại nữa. Anh tò mò muốn biết là em chỉ đơn thuần thiếu niềm tin với anh thôi hay muốn tìm một cái cớ để nổi điên lên? Chẳng phải đến giờ em mới phát hiện ra sự tồn tại của cô ấy, thế nhưng vì sao trước đây, có nhiều thời gian đến thế, em lại tuyệt nhiên không đề cập đến?”. Anh dừng lại, nhìn cô, mỉa mai: “Tiêu Dĩnh, anh thật sự hoài nghi về động cơ của em, lẽ nào em định mượn cơ hộ này để trở mặt với anh? Sau đó thì sao, em định làm gì nào? Đi tìm Trần Diệu, người trước nay em không thể nào quên đó ư? Nếu thật sự như vậy thì anh không thể không nói với em rằng em thật quá nhu nhược, thiếu quyết đoán rồi đấy! Hai năm vừa qua, em không cam tâm tình nguyện sống bên anh, lẽ nào không cảm thấy khó chịu sao? Một dạ hai lòng, đúng là làm khó em quá! Thật ra nếu em muốn đi, chỉ cần nói một lời thôi, Diệp mỗ tuyệt đối không ngăn cản em!”.

Là thế ư? Hóa ra anh nghĩ cô như thế! Đầu cô ong ong, tai ù đi, mắt hoa lên, dường như mọi thứ đều trở nên trống rỗng. Diệp Hạo Ninh rất ít khi nói chuyện kiểu này, trước đây, mỗi lần hai người tranh cãi, anh chỉ châm chọc, chòng ghẹo một hai câu rồi nhanh chonhs rút lui khỏi “cuộc chiến”, như thể anh hoàn toàn không thèm chấp nhặt, tính toán với cô, để cô buồn bực, tức giận một mình. Nhưng giờ đây, Tiêu Dĩnh nhận ra rằng, anh không muốn nói về chuyện quá khứ, nhưng một khi đã nói ra rồi thì từng từ từng chữ đều như lưỡi dao sắc nhọn khiến người nghe thương tích đầy mình.

Anh tưởng cô chỉ đang kiếm cớ. Anh ngỡ là cô muốn quay lại với Trần Diệu. Anh thậm chí không tin rằng sống bên anh hai năm, cô đã rất thật lòng.

Nếu thực sự không thật lòng thì sao có thể đau đớn như lúc này? Tiêu Dĩnh đau đớn đến tột cùng, phải mất một lúc, cô mới tìm lại được giọng nói. Tiêu Dĩnh nghe thấy tiếng cười nhạt của chính mình, nghe thấy từng từ từng câu nghiến răng hậm hực thốt ra: “Không sai, anh thật là thông minh! Tôi chính là vì anh ta đấy! Thì sao nào? Dù sao thì chúng ta chẳng thể quên được quá khứ, chi bằng kết thúc sớm đi, cho khỏi vướng mắt nhau! Diệp Hạo Ninh, tôi nói cho anh biết, sống cùng anh, tôi chưa bao giờ thấy vui vẻ, hạnh phúc cả!”. Câu nói của cô vừa dứt, dưới ánh đèn le lói của tầng hầm, gương mặt người đối diện tái nhợt đi. Tất cả vẻ bình tĩnh, dửng dưng, kiên định, châm biếm trước đây đều phút chốc vỡ vụn. Trên khuôn mặt ấy chỉ còn sót lại đường nét rắn rỏi cùng đôi mắt đen sâu thẳm.

Diệp Hạo Ninh mím môi, trừng mắt nhìn cô hồi lâu rồi phá lên cười, lạnh lùng nói: “Tốt lắm, rút cuộc em đã chịu thừa nhận rồi đấy! Cuối cùng em cũng nói thật một lần”. Chẳng đợi cô nói gì nữa, anh quay người đi về phía xe của mình. Tiếng sập cửa vẫn còn vang vọng trong tầng hầm. Chiếc xe hú còi lướt qua trước mặt Tiêu Dĩnh, mang theo cơn gió u buồn, lạnh lẽo, mãi tóc và mép váy của cô khẽ lay động. .

.