Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Gặp ai giữa ngã rẽ - Chương 6

Chương 6: Hóa ra đó là yêu.

Doãn Tiểu Mạt mấy ngày nay vẫn không dám tới nhà Lạc Lạc vì sợ đụng mặt phóng viên, mãi đến lúc Lạc Lạc gọi điện thoại tới kiến nghị, cô mới lén lén lút lút như trộm mà lẻn vào. Trước lúc đi, Doãn Tiểu Mạt đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để nếu có gặp Ngũ Trác Hiên thì có thể điềm nhiên như không, tiếc là cô đã nghĩ quá nhiều, anh vốn không ở nhà. Lạc Lạc vừa trông thấy cô liền hỏi: “Cô và chú cháu đang yêu nhau phải không?”. Doãn Tiểu Mạt hoảng hốt: “Ai nói với cháu thế, đừng nói bậy bạ”.

“Trong bức ảnh kia, người mà chú ôm rõ ràng là cô.” Lạc Lạc không chịu khuất phục. “Ảnh nào?” Cụ của Lạc Lạc lọ mọ đi từ tầng hai xuống. Doãn Tiểu Mạt vội bịt miệng Lạc Lạc lại, trừng mắt cảnh cáo cô bé.

Lạc Lạc dẩu môi chống đối. Doãn Tiểu Mạt dìu bà cụ ngồi xuống ghế, bà cụ hứng chí hỏi: “Nhóc con, hai đứa vừa nãy nói chuyện gì thế?”. “Không có gì, bà nghe nhầm rồi ạ.” Doãn Tiểu Mạt cắn răng dứt khoát không chịu mở miệng.

“Vậy sao?” Bà cụ nhìn Lạc Lạc. Doãn Tiểu Mạt khẽ đá chân Lạc Lạc, ra hiệu bằng khẩu hình: Cháu còn muốn ăn sườn xào chua ngọt nữa không? Lạc Lạc không sợ trời, không sợ đất, chỉ sợ không có cái ăn, lập tức vỗ ngực đảm bảo: “Vâng, thật sự không nói gì ạ!”.

Bà cụ bán tín bán nghi, nhưng không tiếp tục truy hỏi đến cùng nữa. Doãn Tiểu Mạt bỏ lại một cái nháy mắt cho Lạc Lạc trước khi vào bếp, Lạc Lạc hiểu ý, giơ tay ra dấu “OK”, nhưng khi Doãn Tiểu Mạt vừa khuất khỏi tầm nhìn, cô bé lập tức thú nhận. Bà cụ nghe Lạc Lạc kể mà hai mắt sáng rực, bà đã nhắm Doãn Tiểu Mạt từ lâu, luôn cảm thấy cô và Ngũ Trác Hiên là một đôi trời sinh. Bà cụ đưa mắt cười với vẻ đầy mờ ám: “Lạc Lạc bé bỏng, có muốn cô giáo Doãn làm thím không?”.

Lạc Lạc tròn mắt: “Có có ạ! Nếu cô Doãn trở thành thím của cháu thì từ nay về sau ngày nào cháu cũng có đồ ăn ngon”. Bà cụ cốc đầu Lạc Lạc: “Cháu chỉ biết có ăn”. “Lẽ nào cụ không muốn sao?” Lạc Lạc ấm ức, chẳng qua cô bé chỉ nói giúp tiếng lòng của cụ mà thôi, nói thật mà còn bị đánh. Trái đất thật đáng sợ, cô bé muốn về sao Hỏa.

Bà cụ khẽ ho một tiếng, hắng giọng nói: “Cháu nói xem, chúng ta phải giúp hai người đó thế nào?”. “Giúp thế nào?” “Tạo cơ hội cho hai người đó ở bên nhau.” Bà cụ đắc ý như đã định sẵn mọi việc.

Lạc Lạc ngây ngô: “Tạo thế nào ạ?”. “Chú cháu lát nữa sẽ về, cụ cháu ta bây giờ chuồn ra ngoài để cho họ không gian riêng, cụ mời cháu ăn KFC được không?” Lạc Lạc lại không chịu: “KFC không ngon, đồ ăn cô Doãn làm mới ngon, mãi mới gọi được cô Doãn tới làm, cháu không muốn bỏ lỡ”.

Cụ bà nghiêm mặt: “Cháu có muốn cô Doãn được gả vào nhà ta không?”. “Muốn.” “Vậy còn không mau đi thay quần áo.”

“Ừm.” Lạc Lạc không cam lòng quay vào phòng mình, cô bé thật sự không hiểu chuyện cô Doãn và chú của mình yêu nhau thì có liên quan gì tới chuyện được ở lại nhà ăn cơm. Doãn Tiểu Mạt đang thái khoai tây, chợt nhớ lại lần trước khi đang làm cơm thì Ngũ Trác Hiên bất ngờ đi vào, cô tưởng là Lạc Lạc ăn vụng, bèn đánh vào mu bàn tay anh. Lúc ấy cả hai đều sợ ngây người, nhất là khi cô vung con dao lên, bộ dạng hung dữ ấy của cô chắc chắn khắc sâu trong đầu anh rồi. Khóe môi cô cong lên, biết rõ là anh không có ở đây nhưng vẫn quay đầu nhìn.

Người ấy, đang ung dung đứng tựa cửa, dáng vẻ ưu nhã, không biết đã đứng bao lâu. Anh thản nhiên nhả ra một câu: “Em đang tìm tôi đấy à?”. Doãn Tiểu Mạt lúng túng. Anh ấy về từ khi nào thế, vì sao một tiếng động cô cũng không nghe thấy? Ngũ Trác Hiên cực kỳ phấn khích với vẻ mặt của cô lúc này, đến nỗi không giấu nổi nụ cười rạng rỡ trên mặt: “Có gì cần giúp không?”.

“Xong ngay đây, hay là anh ra phòng khách ngồi đợi một chút đi?” Doãn Tiểu Mạt không dám phiền tới Ngũ Trác Hiên, hơn nữa, hôm nay anh đã bận rộn cả ngày rồi, cần phải nghỉ ngơi. “Tay nghề kém cỏi hơn người khác nên tôi bị bêu rếu rồi, nhưng làm trợ thủ cho em chắc là có thể nhỉ!” Ngũ Trác Hiên nháy mắt. Doãn Tiểu Mạt bất giác nghĩ tới chú chó con mà Lương Khai Khai nuôi ở nhà, sau mỗi lần gây chuyện lại có biểu tình thế này. Cô cúi đầu nhịn cười, không thể để Ngũ Trác Hiên phát hiện ra được.

“Có chuyện gì mà cười vui thế?” Ngũ Trác Hiên nhíu mày. “A, không có gì, hay là anh giúp em bê đồ ăn ra ngoài vậy.” Ngũ Trác Hiên vô tư nhận lời.

Doãn Tiểu Mạt tháo tạp dề, xới hai bát cơm bưng ra ngoài, kinh ngạc hỏi: “Bà và Lạc Lạc đâu?”. “Hai cụ cháu có việc gấp ra ngoài rồi.” Ngũ Trác Hiên thản nhiên bịa chuyện, thậm chí không buồn ngẩng đầu lên. Thực ra lúc về tới nhà đã bắt gặp hai cụ cháu đang lén lút chuồn khỏi nhà, một người liên tục nháy mắt, một người mặt mày hớn hở, anh dùng đầu ngón chân nghĩ cũng biết hai người đang giở trò quỷ gì. Doãn Tiểu Mạt còn tin anh nói thật, có chút tiếc nuối nói: “Tiếc quá, em làm nhiều thức ăn thế này”.

“Yên tâm, có tôi ở đây, sẽ không lãng phí đâu.” Ngũ Trác Hiên rất nể mặt. Anh có máu ăn uống đến thế ư? Doãn Tiểu Mạt hoài nghi, chợt thốt ra mà không suy nghĩ: “Anh không phải giữ dáng à?”. Ngũ Trác Hiên sặc, cách đây mới vài hôm hình như có bên truyền thông nào đó nói anh mập lên, anh hằng ngày đều kiên trì tập thể hình, cũng xem như có tác dụng, vậy mà Doãn Tiểu Mạt lại đột nhiên nhắc tới. Đúng là chuyện xấu càng muốn tránh, càng bị khơi ra.

Doãn Tiểu Mạt phản ứng chậm, không phát hiện ra bầu không khí có phần kỳ lạ. Nhưng Ngũ Trác Hiên vẫn bình thản như không: “Ăn xong rồi vận động một chút là được. Nếu ngày nào cũng phải áng chừng lượng calo mà ăn thì còn gì thú vị nữa”. Doãn Tiểu Mạt đồng tình đến mức không thể đồng tình hơn, cô là người tùy tiện vô phương cứu chữa, không vì chuyện giữ eo giữ dáng mà kiêng ăn, nhưng cô lại cực kỳ yêu thích vận động giảm béo. Đương nhiên, cô không phải chơi thể thao, mỗi ngày chen chúc trên xe công cộng chật trội, đi làm thêm, bận tới bận lui, thế là đã đủ lắm rồi.

Ngũ Trác Hiên gắp miếng ớt gạt sang một bên, lúc sau lại gạt hành trong bát canh cá ra ngoài. Bữa cơm lần trước, Doãn Tiểu Mạt bị chìm trong trạng thái căng thẳng đến nỗi không dám ngẩng đầu lên, bởi vậy cô không chú ý tới động tác của anh. Hôm nay chỉ có hai người, cô mới phát hiện, hóa ra Ngũ Trác Hiên kén ăn đến vậy. Đến lần thứ ba khi anh gắp cà chua bỏ ra, Doãn Tiểu Mạt thật sự không chịu nổi: “Kén ăn quá không tốt đâu”. “Tôi không kén ăn.” Ngũ Trác Hiên dõng dạc nói, tay vẫn không ngừng gắp hành lá. Doãn Tiểu Mạt không còn gì để nói: “Anh như vậy sẽ không cân bằng chất dinh dưỡng”.

“Từ bé tôi đã như vậy rồi, chẳng phải vẫn sống tốt đấy ư?” Ngũ Trác Hiên cười, chết vẫn còn cãi cố. Doãn Tiểu Mạt day trán, ngôi sao lớn hóa ra cũng có khuyết điểm, tuy nhiên như vậy mới hợp với con người anh. Cô nghĩ cách để khiến Ngũ Trác Hiên nếm thử tất cả, nhưng anh không giống Lạc Lạc, cô không thể hăm dọa được. Nhíu mày ngẫm nghĩ một hồi, chợt nảy ra ý hay, Doãn Tiểu Mạt nhăn nhó nói: “Nói thật đi, có phải là em nấu không hợp khẩu vị của anh không?”. “Sao có thể chứ?” Ngũ Trác Hiên còn không hiểu rõ ý cô, cười nói: “Tay nghề của em rất đáng được khen ngợi”.

“Bà và Lạc Lạc đều thích, nhưng em không thấy anh thích.” Doãn Tiểu Mạt buồn rầu nói. Ngũ Trác Hiên vì muốn thể hiện mình rất thích mà vội gắp một miếng lớn. Doãn Tiểu Mạt vẫn chưa chịu thôi: “Nhưng bà và Lạc Lạc không bỏ ớt xanh, hành lá, cũng không bỏ cà chua”.

Lần này dù có ngốc đến mấy, Ngũ Trác Hiên cũng nhìn ra âm mưu của Tiểu Mạt. Anh nửa cười nửa không: “Đây là vấn đề cá nhân, không liên quan đến tay nghề của em”. Doãn Tiểu Mạt khịt mũi: “Em nghe nói, nấu ăn đến một trình độ nhất định nào đó, có thể khiến cho người ta ăn ngon lành những thứ người ta vốn không thích ăn, rõ ràng là em đã thất bại rồi”. Ngũ Trác Hiên bỗng nhiên nhếch miệng cười, cô vòng vo một hồi như vậy chẳng qua chỉ vì muốn dụ anh đừng kén ăn nữa mà thôi. Ngũ Trác Hiên không hề khó chịu khi cô xen vào chuyện người khác, ngược lại còn cảm động vì cô đã phải tốn công tốn sức, nói hết lời vì lo nghĩ cho sức khỏe của mình. Ánh mắt anh luẩn quẩn trên khuôn mặt Doãn Tiểu Mạt hồi lâu, anh gắp một mảnh ớt xanh vào bát mình, cười trộm nhìn cô, rồi không cau mày, không nhăn mặt bỏ vào miệng ăn.

Doãn Tiểu Mạt trong lòng đắc ý, giả vờ đáng thương quả nhiên là phương pháp hữu hiệu đối với Ngũ Trác Hiên. Ngũ Trác Hiên vừa ăn vừa nghĩ đến một lần gửi tin nhắn trên weibo cho Trà Chanh Bạc Hà, hỏi bức tranh hoạt họa cô vẽ dựa vào mẫu nào. Cô không muốn trả lời, liền tỏ ra đáng thương mà hỏi lại có phải anh không thích hay không, khiến anh mềm lòng không hỏi tiếp nữa. Chiêu này xem ra không tồi, dùng lần nào trúng lần ấy. Doãn Tiểu Mạt hoàn toàn không biết, không phải với ai Ngũ Trác Hiên cũng bị khuất phục bởi chiêu này, mà chỉ có với cô anh mới như vậy. Ngũ Trác Hiên chăm chú nhìn cô, con ngươi sinh động. Doãn Tiểu Mạt vừa ngẩng đầu liền bắt gặp ánh mắt của anh, tim nhảy dựng lên một cái, suýt nữa bật ra khỏi lồng ngực. Bầu không khí như ngưng đọng, Ngũ Trác Hiên lên tiếng phá vỡ cục diện bế tắc: “Giọng điệu vừa rồi của em rất quen, dường như tôi đã nghe ai đó nói rồi”.

Doãn Tiểu Mạt kinh ngạc, mất tự chủ hỏi: “Ai?”. Ngũ Trác Hiên cố ý ngừng lại: “Hình như ai đó trên weibo”. Doãn Tiểu Mạt sợ đến nỗi mặt biến sắc.

Ngũ Trác Hiên biết rõ nhưng vẫn muốn đùa cô: “À đúng rồi, em có weibo không?”. “Không.” Doãn Tiểu Mạt lập tức trả lời. “Đăng ký một cái thử xem, thỉnh thoảng lên chơi cũng thú vị.”

Doãn Tiểu Mạt nghẹn họng, nếu đăng ký thêm một tài khoản nữa thì chẳng hóa ra là cô phải giả làm nhiều người sao. “Dù sao em cũng không phải fan của tôi, không cần theo dõi tôi.” Doãn Tiểu Mạt: “…”, kìm nén hồi lâu cô mới thốt ra được một câu: “Nếu đăng ký nhất định em sẽ theo dõi anh”.

“Cảm ơn em đã nể mặt.” Ngũ Trác Hiên nhếch miệng cười. Doãn Tiểu Mạt: “…” Ăn no rồi, Ngũ Trác Hiên tranh đi rửa bát, Doãn Tiểu Mạt nào có chịu: “Đừng, cứ để em làm thì hơn”.

“Sợ tôi phá nát bếp hả?” Ngũ Trác Hiên pha trò. “Việc này em làm quen rồi, anh không cần tranh với em.” “Doãn Tiểu Mạt!” Ngũ Trác Hiên đột nhiên thôi cười, nghiêm túc nói.

Doãn Tiểu Mạt vô thức: “Vâng”. “Chúng ta phải bạn bè không?” Doãn Tiểu Mạt đâu dám trèo cao, nhưng Ngũ Trác Hiên đã hỏi như vậy, cô không thể bác bỏ, đành gật đầu.

“Vậy không phải được rồi ư, em nấu cơm, tôi rửa bát là điều hiển nhiên.” Vẻ khoái trá hiện rõ trong giọng điệu của anh. Thế cũng được sao? Người nấu cơm, người rửa bát là kiểu mẫu vợ chồng mới đúng chứ? Doãn Tiểu Mạt vỗ khuôn mặt đỏ bừng của mình, không dám nghĩ tiếp. Ngũ Trác Hiên xắn ống tay áo, bắt đầu lao động.

Không phải coi anh là ông chủ mà Doãn Tiểu Mạt mới đề nghị rửa bát, chỉ vì cô không quen nhìn thấy thần thượng làm việc chân tay như thế. Cô quanh quẩn một vòng. Trong tiểu thuyết còn chưa xuất hiện đoạn này bao giờ, vậy mà nó lại xảy ra trong đời thực. Doãn Tiểu Mạt vừa mông lung, vừa lúng túng. Thực ra, cô đã từng tưởng tượng tới cảnh mình sống chung với Ngũ Trác Hiên, nhưng nghĩ thế nào cũng ra hình ảnh anh dương dương tự đắc, cô khúm núm sợ sệt, hoặc là anh kiêu căng ngạo mạn, còn cô chỉ biết trồng cây si, chứ hoàn toàn không phải như thế này: hai người ngồi ăn cùng bàn, thỉnh thoảng anh nói đùa vài câu, sau đó tranh đi rửa bát, còn cô lúc đầu vừa nhìn thấy anh đã run rẩy, vậy mà bây giờ lại cả gan giả bộ đáng thương để lừa anh ăn ớt xanh. Khác biệt quá lớn! Trình tự có chỗ nào sai lệch ư? Doãn Tiểu Mạt cảm thấy ngàn lần khó tin. “Doãn Tiểu Mạt.” Không phản ứng.

Ngũ Trác Hiên gọi lần nữa: “Doãn Tiểu Mạt”. Bấy giờ cô mới định thần lại. “Phiền em giúp tôi buộc lại tạp dề.” Rõ ràng Ngũ Trác Hiên không quen làm những việc này, bộ quần áo đắt tiền của anh đã bị dầu mỡ bắn tung tóe.

Doãn Tiểu Mạt vừa tiếc bộ quần áo vừa oán thầm: Đã bảo để em làm rồi còn không chịu. Chiếc tạp dề nhân vật hoạt hình hoàn toàn không hợp với phong độ của anh chút nào, nhưng Ngũ Trác Hiên có vẻ chẳng bận tâm. Vẻ mặt anh ôn hòa: “Phiền em buộc dây đằng sau lại cho tôi!”.

Doãn Tiểu Mạt mải mê ngắm động tác ưu nhã của anh mà quên mất phải đi tới giúp anh. Cô lè lưỡi, vòng tay tới lưng Ngũ Trác Hiên, tạo thành một tư thế ôm. Chợt ý thức được tư thế lúc này, mặt cô ửng hồng, càng lúc càng cuống, càng buộc càng không xong. Giọng nói ấm áp của Ngũ Trác Hiên lại vang lên: “Đừng cuống, thong thả buộc”. Trong phòng chỉ có tiếng thở của hai người cùng với trống ngực của Doãn Tiểu Mạt.

“Chú về nhà rồi ạ!” Lạc Lạc lanh chanh chạy vào bếp bật đèn lớn tiếng hét: “Cháu không nhìn thấy gì hết, không thấy gì hết”, rồi che mắt chạy ra ngoài. Gương mặt Doãn Tiểu Mạt đỏ đến nỗi sắp búng ra máu, vậy mà Ngũ Trác Hiên vẫn thản nhiên như không có chuyện gì, tiếp tục rửa bát. Cụ bà gõ cửa: “Ta và Lạc Lạc lên tầng, không làm phiền hai đứa, hai đứa nên làm gì thì làm cái đó”.

Doãn Tiểu Mạt làm sao dám ngồi lại: “Cháu cũng phải về nhà đây ạ”, nói rồi, cô xách túi bỏ chạy. Chạm phải ánh mắt đầy thâm ý của bà cụ, cô càng cuống. Đang đứng ngoài cửa buộc dây giày, Doãn Tiểu Mạt nghe thấy Lạc Lạc chạy vào bếp nói: “Sao chú không để phần đồ ăn cho cháu, KFC khó ăn muốn chết”. Dù suy nghĩ có phần chậm chạp nhưng Doãn Tiểu Mạt không hề ngốc, cô biết bà cụ cố tình làm vậy để cô và Ngũ Trác Hiên có không gian riêng. Cô thở dài trong lòng, bà có ý tốt, nhưng tiếc là khoảng cách giữa cô và Ngũ Trác Hiên quá lớn, hai người không có khả năng. Trước đến giờ cô chưa từng mơ ước viển vông điều gì, cô chỉ cần từ xa lặng lẽ quan sát anh, thấy anh hạnh phúc là tốt rồi. Doãn Tiểu Mạt vừa về tới nhà, Nghê Thiến đã lập tức nhìn ra khác thường, cô nhìn chằm chằm Tiểu Mạt hồi lâu, cười ha ha: “Doãn Tiểu Mạt, em vác bộ dạng này còn không mau khai thật!”.

“Gì chứ?” Doãn Tiểu Mạt không tin Nghê Thiến liếc mắt đã nhận ra, cô ấy đâu có năng lực siêu nhiên chứ. “Đừng có giả vờ! Hai hàng lông mày của em có viết rõ mấy chữ: Xuân tâm nảy nở.” Doãn Tiểu Mạt đổ mồ hôi lạnh.

Nghê Thiến ôm lấy cô: “Ai dám cướp người bên cạnh chị đi thế?”. “Làm gì có!” “Doãn Tiểu Mạt, chúng ta thân như vậy, em còn giấu chị?” Nghê Thiến hậm hực.

“Thật sự không có.” Nghê Thiến vẫn chưa chịu buông tha cô. Nếu là trước đây, có lẽ Doãn Tiểu Mạt sẽ kể hết mọi chuyện với Nghê Thiến, nhưng hiện tại Nghê Thiến là người yêu của Hứa Chi Nhiên, cô ấy lại nhanh mồm nhanh miệng, ngộ nhỡ lỡ miệng lại nói hết ra. Doãn Tiểu Mạt không mấy để tâm, nhưng nếu Hứa Chi Nhiên chuyện bé xé ra to thì không ai chịu nổi được.

Doãn Tiểu Mạt đẩy Nghê Thiến: “Nếu em có người yêu, nhất định sẽ kể với chị đầu tiên, cũng giống như chị vậy. Tin em đi”. Nghê Thiến vỗ vai cô: “Chị đương nhiên tin em”. Doãn Tiểu Mạt cười vui vẻ, cô luôn tràn ngập hi vọng với tương lai, cô tin Mr.Right của mình nhất định đang yên lặng đợi cô, chẳng bao lâu cô sẽ tìm được.

Trong lúc này, Ngũ Trác Hiên đang ở trong phòng bà nội để chịu thẩm vấn. “Nói mau, có phải cháu có tình ý với con bé Tiểu Mạt không?” Bà cụ làm mặt nghiêm trọng, tính tình thằng cháu nội này nguội lạnh thờ ơ, hành động chậm chạp, chẳng biết đường đưa con gái nhà người ta về, cũng không biết xum xoe nịnh bợ. Nếu còn tiếp tục như vậy, biết đến năm nào tháng nào bà mới được ôm chắt?. Ngũ Trác Hiên không phủ nhận: “Bà đừng dọa cô ấy”.

“Nếu cháu chủ động giành lấy thì bà sẽ không nhúng tay vào.” Bà cụ vô cùng hài lòng với Doãn Tiểu Mạt, vừa xinh đẹp, vừa tốt tính, hơn nữa cô còn là fan trung thành của Ngũ Trác Hiên. Bà là người từng trải, nhìn qua cũng thấy cảm tình của Doãn Tiểu Mạt đối với Ngũ Trác Hiên không đơn giản chỉ là sự hâm mộ, mà trong đó còn có sùng bái và thật tâm. Thời buổi này còn có bao nhiêu cô gái không kiêu căng, không hám lợi mà sẵn sàng chịu khổ như Tiểu Mạt? Thằng cháu ngốc nghếch này của bà nếu không sớm ra tay chỉ sợ bị người khác cướp đi mất. Ngũ Trác Hiên ung dung nói: “Bà đừng lo, chuyện của cháu trong lòng cháu hiểu rõ nhất”. “Nửa năm!”

“Á?” Bà cụ nói chắc nịch: “Bà cho cháu nửa năm, nếu cháu còn không theo đuổi được con bé về thì bà đích thân ra tay”. Ngũ Trác Hiên bật cười: “Bà muốn đích thân theo đuổi Tiểu Mạt?”.

“Anh đừng có mà cợt nhả với tôi! Anh mà để mất nó thì sau này muốn khóc cũng không được đâu.” Ngũ Trác Hiên gật đầu, anh hoàn toàn đồng ý với những điều bà nội nói. Anh chưa chủ động theo đuổi Tiểu Mạt, chỉ vì sợ tạo áp lực cho cô. Cô hiện giờ vẫn còn coi anh là thần tượng, đột nhiên thay đổi quan hệ, chắc chắn sẽ không thể thích ứng ngay được, chỉ sợ lúc ấy cô lại lẩn trốn mất tăm mất dạng. Ngũ Trác Hiên là người nếu đã không muốn làm thì chẳng ai kích động được, nhưng một khi đã xác định thì sẽ không dễ dàng từ bỏ. Anh đang chờ một bước chuyển biến, đợi khi Doãn Tiểu Mạt quên đi mối quan hệ giữa người hâm mộ với thần tượng, coi anh là một người bình thường, đấy mới là lúc thời cơ chín muồi. Nghĩ đi nghĩ lại thì nửa năm cũng không đến nỗi. Nếu nửa năm sau mà Doãn Tiểu Mạt vẫn ngây ngây ngốc ngốc, không cảm nhận được gì thì dù có phải hù dọa cô một trận cũng phải mạo hiểm. Lạc Lạc đứng ngoài cửa, khua chân múa tay, giơ nắm tay bé tí lên: “Chú ơi cố lên!”.

Ngũ Trác Hiên xoa đầu cô bé, vì chuyện đại sự cả đời của mình, anh nhất định sẽ nỗ lực. Về phòng, Ngũ Trác Hiên mới thấy điện thoại có một cuộc gọi nhỡ của La Thu Thu, anh liền gọi lại. “Ông chủ Ngũ à, em muốn xin chỉ thị của anh, ảnh chụp mới nhất có cần gửi cho Doãn Tiểu Mạt không?”

“Đương nhiên cần.” Không giao cho cô ấy nhiều việc thì sao cô ấy kiếm tiền được chứ. La Thu Thu mỉm cười: “Tuân lệnh”. “Đợi chút!”

La Thu Thu đang định ấn nút tắt liền dừng tay lại: “Ông chủ, còn chỉ thị gì nữa không?”. “Em mail ảnh cho anh để anh gửi cho cô ấy.” Ngũ Trác Hiên vờ thản nhiên. “Ông chủ, anh muốn ra tay rồi à?” La Thu Thu “đánh hơi” được tin sốt dẻo, hai mắt sáng rực lên.

Ngũ Trác Hiên vẫn bình tĩnh: “À, anh có yêu cầu cần nói với cô ấy”. “Ồ…” La Thu Thu dài giọng “Hay là có yêu cầu gì anh nói với em, em giúp anh nói với cô ấy”. “La Thu Thu, hạn cho cô trong vòng mười phút nữa gửi hết cho tôi! Không thì tự gánh lấy hậu quả.” Ngũ Trác Hiên cao giọng.

“Vâng vâng vâng.” Ông thủ thẹn quá hóa giận, làm thuộc hạ thì phải biết điều phối hợp, La Thu Thu khúm núm vâng dạ mà trong lòng đã cười đến co rút. Ngũ Trác Hiên click chuột: “Có đó không?” rồi ngồi đợi hồi đáp. Anh không ngờ mình lại giống một thằng con trai mười bảy, mười tám tuổi, trong lòng có một chút háo hức, một chút thấp thỏm. Bên kia, Doãn Tiểu Mạt nhìn thấy tin nhắn weibo của Ngũ Trác Hiên, đáy lòng như dậy sóng, chữ còn chưa kịp đánh mà mặt đã hồng rực. Cô trấn tĩnh lại bản thân, nhắn lại: “Có” Nghĩ một lúc, lại đánh thêm mấy chữ: “Có chuyện gì sao?”.

“Ảnh mới chụp, giờ gửi có tiện không? Đợi em có thời gian thì vẽ, không cần gấp.” Phản ứng đầu tiên của Doãn Tiểu Mạt là: anh ấy bị trộm mật khẩu weibo ư? Việc nhỏ thế này sao anh ấy phải đích thân làm! Cô cẩn thận hỏi: “Anh là Ngũ Trác Hiên? Hay là… trợ lý của anh ấy?”.

Ngũ Trác Hiên thật sự muốn bổ não Doãn Tiểu Mạt ra xem trong đó có cái gì! Anh hít sâu: “Là tôi, có cần kiểm chứng không?”. “Hơ… Không cần đâu. Anh gửi qua đi, em sẽ hoàn thành nhanh chóng.” Thật ra không thể trách cô được, Ngũ Trác Hiên một ngày chỉ được ngủ ba tiếng đồng hồ, cô làm sao nghĩ anh có thời gian mà thảo luận chuyện tranh vẽ với mình. Ngũ Trác Hiên chọn lấy hai bức tranh vừa ý nhất gửi cho cô. Doãn Tiểu Mạt rất kích động, sao anh ấy có thể đẹp mê hồn đến thế, lại còn là ảnh gốc hẳn hoi. Nhưng một mình vui không bằng nhiều người cùng vui, có chuyện tốt đương nhiên cô không thể quên Hoa Lưu Ly được, cô liền hỏi Ngũ Trác Hiên: “Hai bức ảnh này em có thể công khai không?”.

“Tùy em.” Ngũ Trác Hiên có phần nản chí, cô hoàn toàn tỏ ra mình là một fan tiêu chuẩn, không hề có ý đồ riêng. Doãn Tiểu Mạt không nghĩ nhiều, hí hửng gửi cho Hoa Lưu Ly xem. Hoa Lưu Ly: “Oa! Đẹp trai quá đi! Ở đâu ra thế?”.

Bấy giờ Doãn Tiểu Mạt mới nhớ ra mình còn chưa cho Hoa Lưu Ly biết chuyện đã liên lạc với La Thu Thu. Cô tóm tắt ngắn gọn, lược bớt chi tiết Ngũ Trác Hiên trực tiếp gửi ảnh đến. Hoa Lưu Ly: “Giỏi thật! Sau này tớ phải nhờ cả vào cậu để moi tin tức rồi”. Trà Chanh Bạc Hà: “Vớ vẩn, cậu là đội trưởng đội hậu cần, tớ mới phải ôm chân bám gót theo cậu ấy”.

Hoa Lưu Ly cười ha ha: “Vậy thì giúp đỡ lẫn nhau nhé!”. Ngũ Trác Hiên đợi hồi lâu không thấy Doãn Tiểu Mạt nhắn lại, có chút hụt hẫng. Doãn Tiểu Mạt hoàn toàn không ý thức được mình vừa làm tổn thương trái tim một chàng thanh niên ngây thơ!

Vài hôm sau, Doãn Tiểu Mạt vẽ xong tranh liền gửi thẳng tới hộp thư của La Thu Thu, trong tiềm thức, cô không cho rằng chuyện này cần đến Ngũ Trác Hiên lao tâm khổ trí. Thật không ngờ, mấy tiếng sau lại nhận được tin nhắn weibo của Ngũ Trác Hiên: “Về sau tranh vẽ xong gửi thẳng cho tôi”. Doãn Tiểu Mạt vô cùng kinh ngạc, lập tức hỏi lại: “Vì sao?”.

Ngũ Trác Hiên trả lời: “Em vẽ tôi, tôi muốn là người đầu tiên được xem, không sao chứ?”. Đương nhiên không sao, nhưng Doãn Tiểu Mạt vẫn cảm thấy kỳ quái. Về sau, La Thu Thu đánh giá hành động của Ngũ Trác Hiên bằng một câu: Anh ấy quá kiêu ngạo rồi!

Mấy lần sau đấy đến nhà Lạc Lạc, Doãn Tiểu Mạt đều không chạm mặt Ngũ Trác Hiên. Lúc đầu cô còn không có cảm giác gì, nhưng dần dần chợt thấy nhớ anh. Hai mươi năm qua không gặp người thật, chẳng phải vẫn sống vui vẻ ư, gần đây được nếm ngọt ngào thường xuyên quá thành ra vắng một chút đã khó chịu. Quả nhiên, từ khổ thành sướng thì dễ mà từ sướng thành khổ thì vô cùng khó. Có lẽ cô nên giả vờ bình tĩnh, không quan tâm, nhưng vẫn không nén được mà hỏi Lạc Lạc: “Lạc Lạc, hình như rất lâu rồi không thấy chú của cháu về nhà?”. “Nhớ chú ấy phải không?” Lạc Lạc cầm bút vẽ nguệch ngoạc, không thèm ngẩng đầu lên.

“Á.” Doãn Tiểu Mạt bị sặc. “Nếu nhớ thì tự mình hỏi đi.” Lạc Lạc cuối cùng cũng có lương tâm “Cháu cho cô số điện thoại của chú”. “Ấy ấy không cần đâu.” Dù có số điện thoại, Doãn Tiểu Mạt cũng không có gan gọi đi.

Lạc Lạc cười ngỏn ngoẻn: “Thật sự không lấy sao?”. “Không.” Doãn Tiểu Mạt dứt khoát. “Không hối hận?”

“Không hối hận!” Lạc Lạc nhún vai: “Vậy thôi”, rồi thở dài “Chú hai thật đáng thương”. Trên đường về nhà, Doãn Tiểu Mạt nhận được điện thoại của Hoa Lưu Ly, vừa nhận đã nghe tiếng cô ấy thét chói tai: “Trà Chanh, cậu đoán xem tớ đang ở đâu?”.

“Không phải ở thành phố B sao?” “Haizzz, tớ đang ở Lệ Giang” Hoa Lưu Ly cười tít mắt: “Vậy cậu đoán xem tớ đang ở cạnh ai?”. “Tớ sao biết được, bạn trai à?” Doãn Tiểu Mạt đoán bừa.

Hoa Lưu Ly bất đắc dĩ lắc đầu: “Để tớ bảo anh ấy nói với cậu!”. “Hả?” Doãn Tiểu Mạt mơ hồ. “Trà Chanh, chào em, tôi là Ngũ Trác Hiên.” Từ trong điện thoại đột ngột vang ra câu nói hết sức giản đơn mà đầy sức hấp dẫn của Ngũ Trác Hiên.

Doãn Tiểu Mạt giật mình, suýt nữa ném điện thoại đi, cô trừng lớn mắt như vừa bị đả kích một cú, miệng không thốt lên lời. “A lô, em còn nghe không?” “Chào… chào… chào… chào anh.” Doãn Tiểu Mạt ấp úng mãi mới nói được một câu, chỉ sợ Ngũ Trác Hiên nhận ra giọng của cô, lúc này cô vẫn không khống chế được tâm trạng của mình.

Hình như Ngũ Trác Hiên vừa khẽ cười: “Em đang làm gì?”. “Em… em… em đang đi ngoài đường.” Doãn Tiểu Mạt nói năng lộn xộn. “Qua đường cẩn thận, chú ý an toàn.” Ngũ Trác Hiên dịu dàng nói.

Tật nói lắp của Doãn Tiểu Mạt càng lúc càng nặng: “Vâng… vâng… vâng ạ”. Hoa Lưu Ly nhận lại di động, than thở: “Trà Chanh Bạc Hà, cậu thật không có tiền đồ!”. Doãn Tiểu Mạt cũng cực kỳ bó tay với biểu hiện của mình, đâu phải lần đầu tiên gặp chứ, càng không phải lần đầu tiên nghe thấy giọng anh ấy, thậm chí hai người còn từng mờ ám ở một chỗ với nhau, vậy sao cô vẫn căng thẳng ra nông nỗi này? Cô dè dặt hỏi: “Anh ấy tức giận à?”

“Không có.” Hoa Lưu Ly liếc mắt về phía Ngũ Trác Hiên: “Anh ấy chắc định nói mấy câu với cậu nhưng cậu hành động quá buồn cười”. “Cái này phải trách cậu, ai bảo cậu đưa điện thoại cho anh ấy, tớ không kịp chuẩn bị.” “Trời!” Hoa Lưu Ly cao giọng: “Anh ấy chủ động yêu cầu, liên quan gì tới tớ”.

Doãn Tiểu Mạt: “…” “Nói thật đi, bao lâu rồi cậu không theo dõi Ngũ Trác Hiên hả? Cậu không biết chúng tớ đi tham gia hoạt động ở Vân Nam sao?” “Hả, hoạt động gì?”

Hoa Lưu Ly day trán: “Hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em mù chữ. Có thông báo trên Tieba mà, tớ nghĩ cậu nhất định không có thời gian đi nên không báo với cậu”. Doãn Tiểu Mạt mơ màng, dường như có một chút ấn tượng, nhưng cô hoàn toàn không lưu tâm. Phần là vì gần đây cô bận đến hoa mắt chóng mặt, phần là vì nhiều lần gặp mặt Ngũ Trác Hiên riêng nên không mấy để ý tới thông báo và lịch trình làm việc của anh nữa. “Hoạt động bắt đầu rồi, tớ cúp máy đã nhé, lúc về có thời gian sẽ gọi cho cậu.” Hoa Lưu Ly vội vàng tắt điện thoại.

Rất nhanh sau đó Doãn Tiểu Mạt nhận được một tin nhắn đa phương tiện, trong hình, Ngũ Trác Hiên đeo khăn quàng đỏ đang đánh bóng bàn với mấy em nhỏ. Cô mỉm cười. Tan học, Doãn Tiểu Mạt bị giáo viên phụ trách gọi tới văn phòng, cô chột dạ nghĩ, gần đây mình đâu có trốn học?! Lương Khai Khai phóng ánh mắt đồng cảm về phía cô: “Đi đi, Chúa sẽ phù hộ cho cậu”.

Doãn Tiểu Mạt thấp thỏm gõ cửa phòng giáo vụ. “Vào đi!” Chủ nhiệm Cận ngẩng đầu, híp mắt cười. Doãn Tiểu Mạt bớt căng thẳng một chút. “Tiểu Mạt, tôi giới thiệu với em, đây là nhà thiết kế nổi tiếng Thẩm Phi Hồng, chắc em có nghe danh rồi.”

Doãn Tiểu Mạt bấy giờ mới chú ý tới một người ngồi trong góc phòng. Vừa trông thấy Tiểu Mạt, cô gái kia mừng rỡ hét lên: “Ơ em không phải là Doãn… Doãn gì gì đấy, hôm ấy Ngũ…”. “Chào chị, em là Doãn Tiểu Mạt.” Doãn Tiểu Mạt vội vàng ngắt lời Thẩm Phi Hồng, không thể để cô ấy nói hết ra. Chẳng trách lần trước nghe tên cô lại cảm thấy quen tai. Nghe nói, mỗi bộ trang phục mà Thẩm Phi Hồng thiết kế đều độc nhất vô nhị, mặc ra ngoài đường tuyệt đối không đụng hàng, đương nhiên giá cả cực kỳ cao, nhưng người ta vẫn đổ xô mà chạy theo, trong đó có rất nhiều ngôi sao. Doãn Tiểu Mạt chợt nhớ tới chiếc váy lần trước, toàn thân run rẩy, bao giờ cô mới trả được hết khoản tiền này?

Chủ nhiệm Cận tò mò hỏi: “Hai người quen nhau à? Vậy thì tốt quá!”. “Từng gặp mặt một lần.” Doãn Tiểu Mạt qua loa nói. Thẩm Phi Hồng cười mờ ám.

“Nhà thiết kế Thẩm muốn tìm một người mẫu thử trang phục, tôi cảm thấy em là thích hợp nhất.” “Em?” Doãn Tiểu Mạt kinh ngạc chỉ vào mũi mình, mặt không xinh, dáng người không đẹp, sao thầy Cận lại chọn cô cơ chứ? Chủ nhiệm Cận không để ý tới Doãn Tiểu Mạt, quay sang đợi ý kiến của Thẩm Phi Hồng.

“Em thấy được ạ.” “Vậy thì là em ấy đi.” Hai người hoàn làm ngơ Doãn Tiểu Mạt, cứ như vậy quyết định mọi chuyện.

“Đợi chút!” Doãn Tiểu Mạt không kìm được phải mở miệng: “Chị Thẩm, em quá bình thường, thực sự không mặc nổi những thiết kế của chị”. Trong lòng cô biết rõ ưu khuyết điểm của mình thế nào. Thẩm Phi Hồng bình thản: “Chị thiết kế vốn là để cho người bình thường mặc mà” Cô ngừng lại một chút: “Những người bình thường mặc quần áo chị thiết kế mà trở nên chói lọi, chẳng phải đã chứng minh được thành công của chị hay sao?”. Doãn Tiểu Mạt xấu hổ, câu này nghe thế nào cũng không giống khen ngợi.

“Vậy mời nhà thiết kế đưa người đi!” “Chủ nhiệm Cận, hiệu suất làm việc của thầy thật cao.” Hai người tâng bốc nhau một hồi, Doãn Tiểu Mạt đứng bên cạnh như người thừa.

Nhân lúc Thẩm Phi Hồng đi vào phòng vệ sinh, chủ nhiệm Cận nói với cô: “Tiểu Mạt, thầy giúp em hỏi rồi, mỗi lần đi thử trang phục mới được trả hai trăm tệ, em chăm chỉ làm nhé”. Nói xong, chủ nhiệm Cận còn nháy mắt mấy cái, ba gọng tóc sau gáy bay phất phơ trong gió, đáng yêu cực điểm. Doãn Tiểu Mạt bấy giờ mới hiểu được tấm lòng của chủ nhiệm Cận, cô tận đáy lòng vô cùng cảm kích: “Em cảm ơn thầy”. Chủ nhiệm Cận mỉm cười.

Thẩm Phi Hồng lái xe đưa Doãn Tiểu Mạt tới cửa hàng lần trước, cười nói: “Nhân tiện em có thể mang bộ quần áo lần trước để quên ở đây về”. Nếu không phải Thẩm Phi Hồng nhắc tới thì Doãn Tiểu Mạt cũng quên mất tiêu. Cô gật đầu, cắn môi dưới: “Chị Thẩm, có chuyện này em muốn hỏi chị, được không?”. “Hỏi đi!” Thẩm Phi Hồng thờ ơ nói: “Nhưng mà em đồng ý với chị một chuyện đã, đừng có gọi “chị Thẩm” xa lạ như thế nữa!”.

Doãn Tiểu Mạt nghĩ mãi không biết nên xưng hô thế nào, hai người còn chưa thân thiết đến mức gọi tên nhau. “Gọi là chị Phi Hồng đi!” Doãn Tiểu Mạt vẫn chưa dám nhận lời.

“Có gì cần hỏi thì em cứ hỏi đi, kể cả chuyện của Ngũ Trác Hiên, chị đảm bảo đã biết thì sẽ nói, đã nói thì sẽ nói sạch sành sanh.” Biểu cảm của Thẩm Phi Hồng vô cùng sinh động, hoàn toàn đối lập với vẻ ngoài kiêu sa của mình. Doãn Tiểu Mạt đột nhiên không biết làm sao mở miệng. “Được rồi, được rồi, không trêu em nữa. Vừa nãy em định hỏi gì?” Thẩm Phi Hồng mỉm cười.

“Nếu đơn giản là chuyện thử trang phục, chị có thể tìm người mẫu, bọn họ dáng người rất chuẩn, nếu như cần toát lên được khí chất thì càng phù hợp, vì sao chị lại tìm một sinh viên trường mỹ thuật?” Doãn Tiểu Mạt chỉ đơn giản cảm thấy tò mò, từ lúc lên xe tới giờ cô vẫn muốn hỏi câu hỏi này. Thẩm Phi Hồng nghiêm túc đáp: “Sinh viên mỹ thuật khá mẫn cảm với màu sắc, về mặt thiết kế chị rất tự tin, chủ yếu là cách phối màu, chị muốn nghe được những ý kiến tốt nhất”. “Thì ra là thế!” Doãn Tiểu Mạt cuối cùng cũng xem như hiểu ra.

“Đáp án như thế hài lòng không?” Thẩm Phi Hồng tủm tỉm cười. Doãn Tiểu Mạt chỉ sợ chủ nhiệm Cận vì muốn giúp đỡ cô mà hết lòng tiến cử, nếu vậy thì cô sẽ rất áy náy, hiện giờ xem ra thật sự có thể giúp được việc, đương nhiên không gì có thể tốt hơn. “Vậy chúng ta bắt đầu nhé!” Thẩm Phi Hồng lấy một bộ từ trên giá treo xuống: “Thử bộ này trước đã để chị xem hiệu quả thế nào”.

Doãn Tiểu Mạt đứng trước gương kéo cổ áo mãi mới dám đi ra. Trang phục do Thẩm Phi Hồng thiết kế, đến quá nửa là cổ rộng, Doãn Tiểu Mạt thật sự cảm thấy không quen. “Trời ơi! Em vừa làm hỏng sáng tạo của chị, bộ này phải mặc thế này mới đẹp.” Thẩm Phi Hồng không để Doãn Tiểu Mạt kịp lên tiếng, kéo cổ áo rộng ra, sau đó hài lòng nói: “Xem xem, hiệu quả hoàn toàn khác!”. Doãn Tiểu Mạt hoàn toàn hết cách.

“Em phải tin vào con mắt của chị.” Thẩm Phi Hồng híp mắt cười đắc ý. “Con mắt bà tốt ở đâu?” Một giọng nói trong trẻo cất lên xen vào cuộc đối thoại của hai người. Thẩm Phi Hồng không buồn ngẩng đầu: “Từ Đào, bà phải hù tôi sợ chết khiếp mới cam lòng hả?”

Từ Đào không để ý tới Thẩm Phi Hồng, mà quay về nói với Doãn Tiểu Mạt: “Ngại quá, ý tôi không phải là mắt chọn người mẫu của Thẩm Phi Hồng không tốt, ý tôi là mắt nhìn đàn ông của cô ấy không tốt”. Doãn Tiểu Mạt cười, cô đâu có nghĩ tới chuyện này. “Từ Đào, im miệng.” Thẩm Phi Hồng chống nạnh: “Cửa hàng này cũng có phần của bà đấy, cả ngày chẳng tới giúp gì được thì thôi chỉ biết làm loạn”.

Từ Đào phớt lờ: “Hễ nói tới chuyện này là bà lập tức đánh trống lảng!”. “Tiểu Mạt, người này đầu óc không bình thường, đừng nên qua lại làm gì.” Thẩm Phi Hồng vỗ vai Doãn Tiểu Mạt. “Này này, Thẩm Phi Hồng, có ai giới thiệu người khác như bà không hả?” Từ Đào bất mãn.

Doãn Tiểu Mạt cảm thấy cách đối đãi của hai người này với nhau có phần giống cô và Nghê Thiến, lấy việc đấu võ mồm làm thú vui. Từ Đào huých mông chen lên trước Thẩm Phi Hồng, vô tư chìa tay ra: “Xin chào, tôi là bạn xấu của Thẩm Phi Hồng”. Doãn Tiểu Mạt bắt tay cô ta, giới thiệu tên mình.

“Doãn…” Từ Đào đăm chiêu vân vê cằm “Hóa ra em chính là…” Câu nói của Từ Đào bị Thẩm Phi Hồng cắt ngang: “Từ Đào, nếu nhàn rỗi thì bà giúp tôi dỡ mấy gói hàng vừa chuyển tới này đi!”. “À à tí nữa thì quên, tôi tới để lấy đồ gửi mà!” Từ Đào lẩm bẩm một mình: “Mỹ phẩm tôi mua ở đâu rồi?”.

Thẩm Phi Hồng thở ra một hơi: “Tiểu Mạt, em thấy bộ này kiểu dáng thế nào?”. Doãn Tiểu Mạt không rành lắm về thời trang, hơn nữa tư tưởng của cô khá bảo thủ, luôn bài xích những chiếc áo trễ cổ. Có điều Thẩm Phi Hồng là nhà thiết kế nổi tiếng, có thể đạt được thành công chắc hẳn phải có nét đặc sắc riêng. Doãn Tiểu Mạt nói: “Đẹp ạ”. “Vậy còn màu sắc?” Thẩm Phi Hồng truy hỏi.

Vấn đề này là điểm mạnh của Doãn Tiểu Mạt, cô trầm tư một lúc: “Rất hợp với thời tiết mùa này”. Thẩm Phi Hồng với trên giá treo một chiếc khăn choàng cùng tông màu: “Khoác cái này xem, có phải xuân thu đều mặc được không?”. Doãn Tiểu Mạt khen: “Rất đẹp”.

“Đừng có vội khen, em thấy thiết kế cái khóa kéo này thế nào?”. Trên phần eo có một chiếc khóa kéo được may ẩn vào trong, Doãn Tiểu Mạt cảm thấy hơi thừa, nhưng lại nghĩ Thẩm Phi Hồng là nhà thiết kế nên không dám tự ý bình luận: “Em nghĩ chắc là có công dụng nào khác phải không?”. “Đoán trúng phóc!” Thẩm Phi Hồng đắc ý nói: “Kéo cái khóa này thì chiếc váy sẽ trở thành áo”. Cô ấy lại làm ảo thuật lôi ở đâu ra một chiếc quần dài cùng chất: “Kéo lên nữa thì sẽ thành bộ áo quần liền thân thế này”.

Doãn Tiểu Mạt tròn mắt ngạc nhiên: “Đây rõ ràng là một bộ trang phục đa năng!”. “Thế nên dù quần áo chị thiết kế rất đắt nhưng rất đáng giá, phải không?” Doãn Tiểu Mạt ca tụng: “Ý tưởng thật tuyệt vời!”.

Từ Đào đứng một góc lầm bầm: “Chỉ có em mới là tri âm của bà ấy, chị thấy, có ai ăn no rửng mỡ mới mặc một bộ quần áo lật đi lật lại như thế. Thà rằng mua nhiều bộ để thay đổi còn hơn, như thế mới tạo cảm giác mới mẻ, làm tăng tỷ lệ đàn ông quay đầu lại nhìn”. “Đi đi, đi đi!” Thẩm Phi Hồng đuổi Từ Đào: “Đi tìm mỹ phẩm của bà đi!”. Doãn Tiểu Mạt gượng gạo sờ mũi, hai người này chẳng thèm giữ thể diện cho nhau gì hết.

Thẩm Phi Hồng lại bảo Doãn Tiểu Mạt thay vài bộ quần áo khác, bộ nào cũng rất độc đáo, Doãn Tiểu Mạt thật sự khâm phục sức sáng tạo của cô ấy, đúng là nhiều người bẩm sinh đã thích hợp với nghề này. Duy nhất một bộ màu xanh lá cây, Doãn Tiểu Mạt đề nghị đổi sang màu nhạt hơn, Thẩm Phi Hồng ngẫm nghĩ một lúc rồi mở máy tính so sánh, sau đó vui vẻ tiếp thu ý kiến của cô. “Ê, Phi Hồng, sao bà mua lắm tạp chí về Ngũ Trác Hiên thế?” Thanh âm của Từ Đào lại truyền tới từ góc tường. Thẩm Phi Hồng vội chạy đến: “Này, ai cho bà mở gói đồ của tôi”.

“Ế, chẳng phải chính bà bảo tôi mở hết ra ư?” Từ Đào bĩu môi nói. Thẩm Phi Hồng nhét hết số tạp chí vào hộp giấy, nói: “Hộp nào không ghi tên bà thì bà đừng có mở”. “Tuân lệnh Thẩm tiểu thư!” Từ Đào làm mặt quỷ.

Thẩm Phi Hồng liếc Doãn Tiểu Mạt, thấy cô đang ngồi nhìn máy tính, không quay sang bên này, liền thở phào một hơi. Thực ra Doãn Tiểu Mạt đã trông thấy hết, toàn bộ đều là tạp chí có hình Ngũ Trác Hiên, cho dù chỉ là ngoài trang bìa, cô ấy cũng đều mua về cất giữ cẩn thận. Trên website bán hàng của Thẩm Phi Hồng đều có mấy thứ này, nhưng mà Doãn Tiểu Mạt có phần không rõ, rõ ràng Thẩm Phi Hồng và Ngũ Trác Hiên là bạn, vì sao cô ấy phải vụng trộm sưu tầm tạp chí có hình của anh? Đây không phải là chuyện các fan hay làm ư? Thẩm Phi Hồng ngây người nhìn hộp giấy, Từ Đào lắc đầu thở dài.

“Chị Phi Hồng, còn phải thử bộ nào nữa không?” Doãn Tiểu Mạt hỏi, không thấy Thẩm Phi Hồng trả lời, cô hỏi lại lần nữa. “À, hết rồi, em thay quần áo đi rồi về.” Thẩm Phi Hồng lơ đãng nói. Doãn Tiểu Mạt không với tới chiếc khóa kéo sau lưng, vừa nãy Thẩm Phi Hồng kéo giúp cô, giờ đành phải nhờ cô ấy nữa vậy.

“Chị Phi Hồng, kéo xuống giúp em với!” Thẩm Phi Hồng như người mất hồn, Từ Đào lại thở dài: “Để chị!”. “Chị Phi Hồng sao vậy ạ?” Doãn Tiểu Mạt hỏi, dù hai người mới gặp nhau hai lần nhưng nói chuyện khá ăn ý, cô cảm thấy vẫn nên quan tâm Thẩm Phi Hồng một chút.

“À không sao đâu.” Từ Đào thản nhiên nói rồi liếc Doãn Tiểu Mạt một cái, “Tiểu Mạt, Phi Hồng đối tốt với em không?”. “Rất tốt.” Doãn Tiểu Mạt cảm thấy câu hỏi này thật kỳ quái nhưng vẫn trả lời. “Vậy liệu em có tranh với Phi Hồng không?”

“Tranh? Tranh cái gì?” Doãn Tiểu Mạt càng khó hiểu. Từ Đào lắc đầu: “Không có gì”. Thế là thế nào? Nói không đầu không cuối vậy là ý gì? Doãn Tiểu Mạt dùng ánh mắt dò xét nhưng Từ Đào không nói gì thêm.

Mặc quần áo của mình xong, Doãn Tiểu Mạt xách túi chuẩn bị ra về thì cửa chợt bị người ta mở ra. Ngũ Trác Hiên đột ngột xuất hiện, vừa đi vừa hỏi: “Phi Hồng, anh đến lấy đồ, không cần để ý tới anh, anh lấy xong rồi đi ngay”. Vừa ngẩng đầu lên bắt gặp Doãn Tiểu Mạt, anh lập tức tươi cười: “A! Trùng hợp quá!”. “Ồ!” Vẻ mặt Doãn Tiểu Mạt cứng ngắc, anh ấy luôn xuất quỷ nhập thần như thế sao? “Lâu không gặp!”

“Vâng.” Doãn Tiểu Mạt cười ngây ngốc. Một cuộc đối thoại kỳ lạ, Từ Đào chau mày. “Anh đến lấy quần áo của Tiểu Mạt phải không?” Thẩm Phi Hồng thản nhiên hỏi.

Ngũ Trác Hiên gật đầu không hề che giấu. Doãn Tiểu Mạt ngây người, chuyện cỏn con này cần anh ấy đích thân đến lấy ư? Rốt cuộc là cô gặp được vận may lớn cỡ nào thế? Thẩm Phi Hồng vẫn không biến đổi sắc mặt: “Vậy thì đúng lúc quá, anh đưa cô bé về nhé!.

“Em đi xe buýt được rồi, rất tiện, lúc tới em đã nhìn qua rồi, ngoài cửa có một trạm dừng…” Câu nói của Doãn Tiểu Mạt bị chôn vùi dưới cái nhìn đầy thâm ý của Ngũ Trác Hiên, cô cụp mi. “Ừ, anh cũng tiện đường.” Ngũ Trác Hiên vô tư nói: “Đi thôi!”. Doãn Tiểu Mạt đành ngoan ngoãn đi theo sau.

Từ Đào bực mình véo tay Thẩm Phi Hồng: “Sao không giữ Ngũ Trác Hiên lại mà còn bảo anh ấy đưa Tiểu Mạt về? Thẩm Phi Hồng, não bà có vấn đề à?”. “Bà chị của tôi, đau!” Thẩm Phi Hồng ấm ức muốn khóc. “Tay đau thì tim mới không đau nữa!” Từ Đào lạnh lùng nói.

Thẩm Phi Hồng chuyển ánh mắt, hờ hững nói: “Chẳng hiểu bà nói cái gì!”. “Không hiểu hay giả vờ không hiểu?” Từ Đào tức giận nói: “Chưa bao giờ thấy bà lại kiên định đẩy người mình thích về phía người khác như vậy bao giờ!” Thẩm Phi Hồng không lên tiếng

Từ Đào hừ lạnh: “Hoàng thượng chưa lo mà thái giám đã cuống muốn chết! Chuyện này liên quan gì tới tôi mà tôi phải lo chứ!” Thẩm Phi Hồng ôm lấy hai vai Từ Đào: “Vậy bà đừng nghĩ nữa!”. Trước khi Từ Đào nổi cơn tam bành, cô vội nói tiếp: “Tôi tự biết chừng mực mà”. “Xin bà đối xử tốt với bản thân một chút!” Từ Đào thật sự hết cách.

Thẩm Phi Hồng nựng má Từ Đào: “Tôi có bà là đủ rồi!” Từ Đào không thể làm gì khác ngoài thở dài. Doãn Tiểu Mạt lững thững vừa đi vừa nghĩ liền đi lạc, não bộ của cô mãi nghĩ chuyện Ngũ Trác Hiên vì cô mà phải đích thân tới đây một chuyến. Thời giờ của anh không phải là rất đáng giá ư? Sao lại lãng phí để làm một chuyện vặt vãnh như thế? Nhưng đáy lòng cô rất vui, điều này thể hiện rằng Ngũ Trác Hiên coi trọng cô.

Doãn Tiểu Mạt mải mê suy nghĩ, cuối cùng đi sai đường. Ngũ Trác Hiên kéo cô trở lại: “Xe tôi đỗ đằng kia”. Doãn Tiểu Mạt ửng hồng hai má.

Ngồi vào xe, cô chủ động thắt dây an toàn. Vừa nhớ lại ngày hôm ấy, nhịp tim cô liền gia tăng tốc độ, khuôn mặt đỏ rần. Ngũ Trác Hiên cũng nghĩ tới chuyện đó, thần sắc tươi tỉnh: “Chắc còn chưa ăn cơm? Tôi biết một nhà hàng đồ ăn rất ngon”. Ăn cơm với Ngũ Trác Hiên? Chẳng phải lần đầu tiên, nhưng trước đây đều không phải ở nơi công cộng, Doãn Tiểu Mạt lưỡng lự.

“Yên tâm đi, là một câu lạc bộ tư nhân, không có người làm phiền đâu!” Ngũ Trác Hiên đương nhiên đọc được suy nghĩ của cô. Doãn Tiểu Mạt gật đầu: “Ừm” lát sau lại hỏi, “Rất đắt phải không?”. Ngũ Trác Hiên cười: “Đừng lo, không cần em trả góp!”.

Doãn Tiểu Mạt cúi đầu: “Tiền chiếc váy kia, tạm thời em chưa thể trả anh”. Ngũ Trác Hiên ảo não, dù biết lòng tự trọng của Doãn Tiểu Mạt rất cao, nhưng sao cô cứ nhắc mãi vụ này thế. “Tôi không có ý đó.”

Doãn Tiểu Mạt vẫn chưa dám ngẩng đầu lên: “Em biết”. Ngũ Trác Hiên chuyển đề tài: “Em thích ăn gì?”. “Em không kén ăn.” Cô nhỏ giọng nói, sau đó tủm tỉm cười một mình.

Ngũ Trác Hiên cũng cười theo: “Tôi sẽ cố gắng không kén ăn nữa”. Lúc nói câu này, vẻ mặt của anh rất nghiêm túc, con người đen láy sâu thẳm. Doãn Tiểu Mạt cảm thấy như vừa nghe được một lời hứa hẹn ngầm, ánh mắt cô sáng lên, long lanh như nước mùa thu. “Doãn Tiểu Mạt!” Ngũ Trác Hiên đột nhiên gọi tên cô.

“Ừm?” “Em ngồi cho vững!” Doãn Tiểu Mạt ngây người.

“Em nhìn tôi như thế, tôi không chuyên tâm lái xe được.” Ngũ Trác Hiên lại nổi hứng trêu đùa cô. Doãn Tiểu Mạt: “…” Cô quay người, đáy lòng chợt gợn sóng.

Trên đường, Ngũ Trác Hiên gọi một cuộc điện thoại, hình như đặt chỗ. Người nghe điện bên kia hình như khá thân quen, không ngừng trêu chọc anh. Sau đó Doãn Tiểu Mạt nghe thấy Ngũ Trác Hiên nói một câu: “Gặp rồi sẽ biết!” Gặp cô ư? Thế là muốn giới thiệu cô với bạn của anh ư? Doãn Tiểu Mạt thấp thỏm, rồi chợt thấy mình nghĩ quá nhiều, lại khiến Ngũ Trác Hiên mất mặt.

Ngũ Trác Hiên nhìn cô lẩm nhẩm một mình, cúp máy liền hỏi: “Em sao thế?”. “Em… em không đói.” Doãn Tiểu Mạt cũng không rõ vì sao mình lại thốt ra câu đó. “Nhưng tôi đói! Em đi cùng tôi ăn chút gì đó đã.”

Doãn Tiểu Mạt không còn lý do để từ chối. Ngũ Trác Hiên đưa Doãn Tiểu Mạt vào nhà hàng từ cửa sau, nhân viên phục vụ ở đây có lẽ đã quá quen, thấy ngôi sao xuất hiện nhưng vẫn bình thản. Một anh chàng đẹp trai dẫn hai người vào một căn phòng.

“Nhân viên ở đây sao lại đẹp trai như thế!” Doãn Tiểu Mạt lầm bầm trong miệng. Ngũ Trác Hiên ho nhẹ một tiếng, người đẹp trai nhất rõ ràng đang ở trước mặt em đây mà vẫn còn ngắm người khác! Doãn Tiểu Mạt phản ứng chậm, ánh mắt vẫn di chuyển theo những nhân viên đang bận rộn đi tới đi lui.

Ngũ Trác Hiên không thể tiếp tục nhịn được nữa, xoay đầu cô lại: “Gọi món”. “Anh gọi đi!” Doãn Tiểu Mạt còn muốn quay đi, Ngũ Trác Hiên lại không buông tay, nghiêm túc nói: “Doãn Tiểu Mạt, thứ nhất, nếu em còn nhìn chằm chằm họ như thế, họ sẽ không tự nhiên”. “Xin lỗi, trước giờ em chưa từng nhìn thấy nhiều người đẹp trai như thế cùng lúc.” Doãn Tiểu Mạt vặn vẹo bàn tay, lè lưỡi nói.

“Thứ hai, em có nghĩ tới cảm nhận của tôi không hả?” Vẻ mặt Ngũ Trác Hiên có phần nghiêm trọng. Chuyện này thì liên quan gì tới anh ấy? Doãn Tiểu Mạt sửng sốt. Cũng may cô không đến nỗi quá ngốc, rất nhanh hiểu được ý Ngũ Trác Hiên, cô cười nói: “Yên tâm, trong mắt fan, anh luôn là số một”. “Thật?” Ngũ Trác Hiên hỏi vặn.

“Đương nhiên là thật.” Doãn Tiểu Mạt suýt nữa giơ tay lên thề. Ngũ Trác Hiên truy hỏi đến cùng: “Thế đến lúc tôi đầu đầy tóc bạc, mặt đầy nếp nhăn thì sao?”. “Anh quên anh với họ từng có lời thề tóc bạc rồi sao?”

Ngũ Trác Hiên trầm mặc. Năm ngoái tham gia một bộ phim hoàng cung, phải cạo đầu và đội một bộ tóc bạc giả, anh lên weibo hỏi đùa: nếu có một ngày tôi già đi, lúc ấy mọi người còn có yêu thích tôi nữa không? Người hâm mộ tới tấp bình luận, trả lời rằng sẽ ở bên anh tới tận lúc bạc đầu. Đấy chính là “lời thề tóc bạc” mà Doãn Tiểu Mạt nói, anh vẫn còn nhớ. Hiện giờ, anh rất muốn hỏi lại cô, chỉ một mình cô, rằng có nguyện lòng ở bên anh tới già không? Anh tin cô sẽ trả lời là có, đáng tiếc đó không phải câu trả lời mà anh muốn nghe. Cô rất tự giác làm tròn bổn phận của một người hâm mộ đúng nghĩa, còn thứ anh muốn lại không phải quan hệ thần tượng và người hâm mộ. Doãn Tiểu Mạt thực lòng nói với anh, cô là fan trung thành của anh, nhất định sẽ theo dõi anh cả đời, cho dù anh còn trẻ đẹp hay đã bạc đầu. Nhưng Ngũ Trác Hiên luôn tỏ rõ thái độ không muốn người hâm mộ xen quá sâu vào cuộc sống riêng của anh, cô rất sợ bị anh hiểu lầm mình có ý đồ khác, hôm nay đâm lao đành phải theo lao. Bản quyền thuộc về n-g-h-i-e-p-d-u.n-e-t Ngũ Trác Hiên cảm thấy chưa phải lúc, hiện giờ nói những lời này, thứ nhất sẽ khiến cô rối trí, thứ hai, cô có lẽ còn chưa phân định rõ tình cảm của cô dành cho anh là sự mến mộ hay tình yêu, anh không muốn dùng thân phận này đặt áp lực lên cô, anh cần tình yêu xuất phát từ hai phía.

Doãn Tiểu Mạt cảm nhận được cách đối đãi của Ngũ Trác Hiên với mình không giống với những người khác, nhưng cô lại không dám suy nghĩ quá xa. Bên ngoài có tiếng gõ cửa: “Có thể mang đồ ăn lên chưa ạ?”. “Chẳng phải chúng ta còn chưa gọi sao?” Doãn Tiểu Mạt thấp giọng hỏi.

Ngũ Trác Hiên nói với người ngoài cửa: “Vào đi”. Một người đàn ông có lẽ là đẹp trai nhất, phong độ nhất trong số nhân viên bưng một đĩa thức ăn vào, vừa đi vừa tươi cười hớn hở. Ngũ Trác Hiên đảo mắt qua anh ta: “Sao thế? Hôm nay bận rộn tới mức chủ quán đích thân phục vụ cơ à?”.

“Ha ha…” Anh ta cười xấu xa: “Cậu biết mục đích của tôi mà”. Mặt Doãn Tiểu Mạt đột nhiên nóng ran. “Chủ câu lạc bộ, Phạm Phiên!” Ngũ Trác Hiên giới thiệu với Doãn Tiểu Mạt, ánh mắt ra hiệu ngầm cho Phạm Phiên đừng có ý đồ khác.

“Gọi Phạm Phiên là được rồi!” Phạm Phiên vừa giơ tay vừa cười giảo hoạt, “Hân hạnh, hân hạnh!”. “Doãn Tiểu Mạt.” Cô đang định bắt tay thì Ngũ Trác Hiên đã nhanh chóng tóm lấy tay Phạm Phiên, lắc lắc vài cái rồi buông ra. Phạm Phiên kinh hãi.

Doãn Tiểu Mạt cũng sợ ngây người. Ngũ Trác Hiên thản nhiên nói: “Thế là đã nể mặt cậu lắm rồi!”. Phạm Phiên lập tức nhìn ra vị trí quan trọng của Doãn Tiểu Mạt trong mắt Ngũ Trác Hiên, anh ta cười hớn hở: “Hai người ăn đi nhé, các món khác sẽ được dọn lên ngay”.

Ngũ Trác Hiên gạt Phạm Phiên sang một bên, quay đầu hỏi Doãn Tiểu Mạt: “Em uống gì?”. “Tùy ý đi!” Doãn Tiểu Mạt cúi đầu. Phạm Phiên hưng phấn: “Ấy trời! Sao em biết đồ uống nổi danh nhất chỗ anh là “tùy ý” thế? Anh bảo người mang tới ngay đây!”.

Doãn Tiểu Mạt ngây người, thật sự có loại này sao? Ngũ Trác Hiên trừng mắt: “Cậu khoác lác vừa thôi!”. “Tại cậu quá lâu rồi không tới, một tháng trước tôi vừa mới nghiên cứu pha chế ra thứ đồ uống này, rất được yêu thích đấy!” Phạm Phiên trừng mắt dõng dạc nói.

Ngũ Trác Hiên phớt lờ anh ta, khuyên nhủ Doãn Tiểu Mạt: “Theo kinh nghiệm của tôi thì chắc chắn không phải thứ gì tốt”. “Ê này, Ngũ Trác Hiên, tốt xấu gì cậu cũng phải nếm qua rồi mới bình phẩm chứ!” Phạm Phiên bất mãn. Doãn Tiểu Mạt vội nói: “Được, vậy thì cái đó đi!”.

Phạm Phiên chớp mắt: “Vẫn là Tiểu Mạt biết thương người khác”. Anh ta cố tình khích Ngũ Trác Hiên. Quả nhiên, Ngũ Trác Hiên lập tức phản bác: “Tiểu Mạt là để cậu gọi à?”. “Vì sao không thể gọi?” Phạm Phiên hậm hực, rồi lại quay sang phía Doãn Tiểu Mạt, “Anh có thể gọi em như vậy được không, Tiểu Mạt?”.

Doãn Tiểu Mạt nhỏ nhẹ nói: “Được ạ”. Gọi thế nào chẳng được, lại còn phải xin phép như vậy! Ngũ Trác Hiên buồn bực nghĩ: Tôi vẫn còn chưa được gọi như thế! Phạm Phiên nhìn Ngũ Trác Hiên bằng ánh mắt khiêu khích, khóe miệng cười càng tươi.

Ngũ Trác Hiên hiện tại chỉ muốn lập tức đuổi cái bóng đèn đáng ghét kia ra ngoài, bắt đầu thấy hối hận vì đưa Tiểu Mạt đến đây. Món ăn nhanh chóng được dọn lên, còn có cả thứ đồ uống gọi là “tùy ý”, màu sắc khá bắt mắt, hơi giống cocktail, phân lớp rõ ràng. Doãn Tiểu Mạt nhấp thử một ngụm, chua chua ngọt ngọt, rất dễ chịu. Phạm Phiên hỏi: “Thế nào? Ngon không?”.

Doãn Tiểu Mạt cười nói: “Rất ngon”. Phạm Phiên đắc ý: “Anh biết em sẽ thích mà”. Ngũ Trác Hiên thản nhiên: “Đừng vội mừng, cô ấy chỉ nói theo phép lịch sự, không muốn đả kích cậu mà thôi”.

“Thật vậy sao?” Phạm Phiên hỏi Doãn Tiểu Mạt. Ngũ Trác Hiên thay cô trả lời: “Thật!”. “Ngũ Trác Hiên! Cậu không kích bác tôi thì không chịu được hả?” Phạm Phiên ủ dột.

Doãn Tiểu Mạt cười trộm. Ngũ Trác Hiên phì hơi qua mũi: “Hừ, đồ ăn dọn lên rồi cậu đứng đây làm gì nữa? Câu lạc bộ sắp sập tiệm rồi à? Không còn chuyện gì khác phải làm nữa à?”. “Cậu đúng là biết cách làm tổn thương người khác!” Phạm Phiên là người thông minh, đương nhiên hiểu ý Ngũ Trác Hiên chê mình kỳ đà cản mũi. Cái tên trọng sắc khinh bạn kia, không biết ý tốt của mình gì cả. Phạm Phiên dứt khoát ngồi xuống: “Tiểu Mạt, lần đầu gặp mặt, bữa cơm này anh mời. Em muốn ăn gì nữa cứ gọi nhé, đừng khách sáo!”.

Doãn Tiểu Mạt xua tay: “Không cần không cần, thế này là đủ rồi!”. Phạm Phiên còn niềm nở gắp thức ăn cho Doãn Tiểu Mạt, khiến Ngũ Trác Hiên tức đến nghiến răng nghiến lợi. Phạm Phiên trong lòng đắc ý, ai bảo cậu dám hung hăng với tôi!

Doãn Tiểu Mạt dường như muốn nói gì, nhưng không dám, cô sợ nói sai khiến Ngũ Trác Hiên khó xử. Phạm Phiên nhìn ra vẻ do dự của cô: “Có gì cần hỏi anh à? Cứ hỏi đi, cỡ quần trong của Ngũ Trác Hiên anh cũng vô tư cung cấp”. Doãn Tiểu Mạt xấu hổ đỏ bừng mặt.

Ngũ Trác Hiên đẩy Phạm Phiên một cái, hạ giọng nói: “Đừng trêu cô ấy như thế!”. Phạm Phiên thật không ngờ Doãn Tiểu Mạt lại dễ thẹn như vậy, có vẻ ngây thơ hơn nhiều cô gái khác. Anh ta xoa xoa tay: “Có chuyện gì em nói đi, lòng hiếu kỳ của anh tương đối trầm trọng, giúp anh thõa mãn một chút, nếu không tối nay anh không ngủ được vì tò mò mất!”. Doãn Tiểu Mạt nhìn Ngũ Trác Hiên một cái, Ngũ Trác Hiên dùng ánh mắt khích lệ cô. Cô lấy hết can đảm hỏi: “Vì sao chỗ này của anh toàn là nam giới phục vụ, mà ai cũng đẹp trai hết?”. Thật sự không sợ người khác suy nghĩ viển vông, dẫn đến hiểu lầm ư?

“Lúc thông báo tuyển dụng, anh yêu cầu hàng đầu là phải đẹp trai! Em nghĩ mà xem, có thấy bọn họ rất hợp khẩu vị không?” “Nhưng như vậy cũng chỉ hợp khẩu vị phụ nữ thôi!” “Vậy còn chưa đủ sao?”

“Nhưng thông thường là đàn ông thanh toán hóa đơn mà?” “Phụ nữ hài lòng, đàn ông còn không vui vẻ thanh toán sao?” Ngũ Trác Hiên thêm chút nước cho Doãn Tiểu Mạt, nói: “Đừng có nghe cậu ta nói bậy!”.

Nhưng thực ra, ngụy biện của Phạm Phiên cũng khiến Doãn Tiểu Mạt cảm thấy khá có lý. Phạm Phiên khinh bỉ: “Tôi nói sự thật”. “Đúng là di chứng của nhà biên kịch.”

Doãn Tiểu Mạt kinh ngạc: “Anh ấy còn là nhà biên kịch nữa à?”. “Thế nên mới ăn nói ba hoa, già mồm cãi láo, thổi phồng mọi chuyện.” “Biến đi biến đi!” Phạm Phiên đẩy Ngũ Trác Hiên.

“Vậy vì sao anh đổi nghề?” Doãn Tiểu Mạt hào hứng hỏi, cô luôn có lòng kính nể với những người có óc tưởng tượng phong phú. “Làm biên kịch anh chết đói! Đành phải mở nhà hàng kiếm tiền.” Ấy! Cái này thì Doãn Tiểu Mạt không tin, tùy tiện đổi nghề mà đổi được thành ra thế này, vậy thì mọi người chẳng phải sẽ tranh nhau đổi sao?

Phạm Phiên cười: “Nhưng mà gần đây anh lại có ý tưởng mới rồi, chưa biết chừng một ngày nào đó lại quay về nghề cũ”. “Ý tưởng thế nào? Nói em nghe xem.” “Thì chính là chuyện em với Ngũ Trác Hiên ấy.” Phạm Phiên cười ranh mãnh.

Doãn Tiểu Mạt vô tình bị cuốn vào bẫy của anh ta. Ngũ Trác Hiên vỗ đầu Phạm Phiên một cái, cảnh cáo anh ta không được nói bậy. Nụ cười như có như không nơi khóe miệng của Phạm Phiên rất giống đang cười Ngũ Trác Hiên.

Bữa cơm này vô cùng ngon miệng, tuyệt vời không gì sánh được. Phạm Phiên tiễn hai người ra cửa: “Hoan nghênh lần sau lại tới. “Cậu cảm thấy thế nào?” Ngũ Trác Hiên tức giận.

Phạm Phiên dở khóc dở cười: “Ngũ Trác Hiên cậu hôm nay thật là mất phong độ!” Anh ta lại nói với Doãn Tiểu Mạt: “Lần sau em tới một mình, anh vẫn rất hoan nghênh”. Ngũ Trác Hiên chưa bao giờ muốn đánh cho Phạm Phiên một trận như lúc này, hối hận vì mình kết bạn cẩu thả. Doãn Tiểu Mạt chỉ cười mà không nói gì.

Ngũ Trác Hiên đưa cô về nhà, vẫn như lần trước, anh dừng xe ngoài đầu ngõ, nhưng hôm nay anh lại xuống mở cửa xe cho cô, nụ cười chân thành thấp thoáng trên gương mặt: “Để tôi đưa em vào nhà được không?”. Doãn Tiểu Mạt khựng lại mất vài giây: “Rất nhiều người biết anh”. Nếu bị thím Trương hay bà Vương hàng xóm bắt gặp Ngũ Trác Hiên đưa cô về, đảm bảo không cần tới sáng mai, cả phố đều biết. “Vậy tôi đưa em tới cửa tò vò, không lên gác được chứ?” Mọi hành động lần trước của Ngũ Trác Hiên đều là vì bảo vệ cô, lần này anh cũng không muốn làm cô khó xử.

Doãn Tiểu Mạt cắn môi: “Anh đeo kính râm vào được không?”. Ngũ Trác Hiên phì cười: “Em đánh giá tôi quá cao rồi, trời tối như bưng thế này, ngoài em ra còn có ai nhận ra tôi nữa?”. Anh ấy chẳng biết bản thân mình chói lóa đến cỡ nào, đứng ở đâu là ở đó thành cảnh đẹp. Doãn Tiểu Mạt chần chừ: “Vậy cũng được”.

Ngũ Trác Hiên vuốt mái tóc ngắn xinh đẹp của cô. Doãn Tiểu Mạt sợ bị hàng xóm bắt gặp, bước đi cực nhanh, bỏ xa Ngũ Trác Hiên đằng sau. Ngũ Trác Hiên buồn cười nói: “Em đi chậm thôi, nhìn đường cẩn thận”.

Doãn Tiểu Mạt không dám quay đầu, ngang ngạnh nói: “Em vẫn thường đi nhanh như thế, hơn nữa, đường này có nhắm mắt em cũng đi được”. Vừa dứt lời, cô giẫm phải một cái vỏ chuối, trượt chân ngồi bệt xuống đất, đau đến nhăn mặt. Ngũ Trác Hiên vội chạy tới, chỉ kịp nâng cô dậy, anh lo lắng hỏi: “Đau lắm không? Bị thương ở đâu không?”. Doãn Tiểu Mạt nào dám nói bị đau mông, đành cố nhịn: “Không sao”. Trong lòng cô chán nản, lại làm trò hề trước mặt anh lần nữa! Cô đứng dậy đi cà nhắc, cảm thấy đầu gối nóng rát, có lẽ đã bị xước rồi.

Ngũ Trác Hiên chộp lấy vai cô: “Có thể đi được không?”. Không được cũng phải được, chẳng lẽ để Ngũ Trác Hiên cõng mình ư? Doãn Tiểu Mạt bị ý nghĩ trong đầu hù dọa: “Đi được, đi được!” Cô cuống cuồng nói. Ngũ Trác Hiên thật ra không ngại cõng cô về, nhưng cô không muốn, anh chỉ có thể đưa cô tới cầu thang, nhíu mày nói: “Nhìn bộ dạng em thế này, tôi không yên tâm em lên nhà được một mình”.

Nếu ở một mình, không chừng Doãn Tiểu Mạt sẽ cắn răng nhận lời, nhưng ở nhà còn có Nghê Thiến nữa, nói thế nào cô cũng không dám đồng ý. Cô kiên trì: “Không sao đâu, em có thể đi được”. Ngũ Trác Hiên bất đắc dĩ, nhìn cô nhỏ bé mềm yếu như vậy nhưng một khi đã khăng khăng thì ai nói cũng không nghe. Doãn Tiểu Mạt vẫy tay: “Tạm biệt!”.

Ngũ Trác Hiên đột nhiên mở miệng: “Tiểu Mạt!”. Doãn Tiểu Mạt run lên, đây là lần đầu tiên anh gọi cô như vậy. Ngũ Trác Hiên vươn cánh tay ra ôm lấy cô thật chặt. Doãn Tiểu Mạt mặt đỏ tới mang tai. Anh nhẹ nhàng hôn lên trán cô, trống ngực Doãn Tiểu Mạt đập dồn dập, xấu hổ tới nỗi không nói được lời nào.

Không biết bao lâu sau, Ngũ Trác Hiên mới buông cô ra, thì thầm bên tai cô: “Chiếc váy đó coi như quà anh tặng em được không? Sau này không cần nhắc tới nữa!”. Doãn Tiểu Mạt chưa hết đỏ mặt, nhưng vẫn còn chút ý thức: “Không được”. “Đồ ngốc!” Ngũ Trác Hiên dịu dàng nhéo mũi cô.

Trái tim Doãn Tiểu Mạt nhảy loạn xạ trong lồng ngực, mặt nóng ran như sắp bốc cháy, Ngũ Trác Hiên rất thích vẻ thẹn thùng này của cô, nhìn thế nào cũng không thấy đủ. Đầu Doãn Tiểu Mạt càng lúc càng cúi thấp, da mặt càng lúc càng hồng, cô bật ra một tiếng từ cổ họng: “Em phải về rồi”. Ngũ Trác Hiên mỉm cười: “Ngủ ngon!”, rồi nhìn theo cô từng bước một lên cầu thang. Doãn Tiểu Mạt đứng ngoài cửa hít sâu mấy cái, đợi đến khi mặt hết hồng mới dám mở cửa. Trong nhà tối om, Nghê Thiến không có nhà, chắc là đi hẹn hò với Hứa Chi Nhiên. Chẳng hiểu sao Doãn Tiểu Mạt lại thở dài một hơi. Cô ngồi phịch xuống ghế, ngón tay sờ soạng trên trán, vị trí Ngũ Trác Hiên vừa mới hôn cô, trong lòng có chút rối ren. Hôm nay Ngũ Trác Hiên lại ôm cô, còn tiến thêm một bước mà hôn cô, giọng điệu của anh khi nói chuyện với cô, thái độ ân cần của anh dành cho cô, không phải cô không nhận ra, chỉ là cô không dám tin. Nói như vậy nghĩa là Ngũ Trác Hiên thích cô, cho dù chỉ là một chút thôi cũng đủ khiến cô vui mừng khôn xiết rồi.

Chuông cửa đột nhiên reo lên, phản ứng đầu tiên của Doãn Tiểu Mạt là Ngũ Trác Hiên quay lại tìm cô. Cô thấp thỏm, nhưng cũng có chút hi vọng, thế nên khi mở cửa nhìn thấy Nghê Thiến, trong lòng chợt thấy hụt hẫng. Nghê Thiến thở phào: “May mà em ở nhà, chị quên không mang chìa khóa”. “Ừm.” Doãn Tiểu Mạt hờ hững.

Nghê Thiến cảm thấy kỳ lạ: “Này, sao cứ như em thất vọng vì trông thấy chị thế?”. Doãn Tiểu Mạt giấu giếm: “Làm gì có”. Nghê Thiến trông thấy cô vẫn mặc bộ đồ lúc sáng ra khỏi nhà, kỳ quái hỏi: “Vẫn chưa tắm rửa à?”.

“Em mới về được một lúc.” Nghê Thiến lại càng khó hiểu: “Chiều nay em không có giờ học cơ mà?”. “Chiều em đi làm thêm, tối đi ăn với bạn.” Doãn Tiểu Mạt qua loa nói, đạo lý lắm lời lắm chuyện cô hiểu rõ.

Nghê Thiến tủm tỉm kề sát vào cô: “Bạn nào thế?”. “Chị không quen.” Doãn Tiểu Mạt chẳng nói dối bao giờ, trán đã lấm tấm mồ hôi. “Ế! Bạn nào của em mà chị không biết chứ!” Thấy Doãn Tiểu Mạt ấp úng, Nghê Thiến ra vẻ thông minh nói: “Là Lương Băng phải phải không? Em sợ chị khó chịu nên mới không nói chứ gì?”.

Doãn Tiểu Mạt hàm hồ gật đầu. Nghê Thiến than ngắn thở dài một lúc, nhưng cô ấy là người lạc quan nên rất nhanh lại hào hứng: “Này Tiểu Mạt, em đoán xem vừa nãy chị trông thấy ai?”. “Ai?” Doãn Tiểu Mạt thuận miệng hỏi.

“Ngũ Trác Hiên.” Doãn Tiểu Mạt suýt nữa nhảy dựng lên: “Sao có thể?”. Cô đã vào nhà khá lâu rồi, lẽ ra Ngũ Trác Hiên cũng đi rồi chứ? “Thật đấy!” Nghê Thiến trợn mắt.

Doãn Tiểu Mạt nói chắc nịch: “Chị nhận nhầm rồi”. “Nhầm là nhầm thế nào, em quên chị và anh ấy từng ngồi chung một chuyến bay à?” Doãn Tiểu Mạt á khẩu, thầm cầu mong Nghê Thiến không đoán ra được điều gì.

Nghê Thiến hí hửng nói: “Hình như đang đợi ai đó, chị thấy anh ấy đứng mãi dưới nhà nhìn lên trên”. Doãn Tiểu Mạt không dám nói gì. Nghê Thiến tiếp tục: “Chị đoán, bạn gái anh ấy cũng ở trong khu này, thậm chí còn cùng tòa nhà với chúng ta”.

Doãn Tiểu Mạt bị Nghê Thiến dọa đến mức sắp phát bệnh tim, vội vàng phủ nhận suy nghĩ của cô ấy: “Không thể!”. “Sao mà không thể chứ?” Nghê Thiến tràn ngập lòng tin vào giác quan thứ sáu của mình, “Hơn nữa, Ngũ Trác Hiên còn từng nói, mọi chuyện đều có thể xảy ra”. “Anh ấy nói khi nào? Sao em không biết?” Doãn Tiểu Mạt khẳng định câu này là do Nghê Thiến biên soạn ra, vì tuyệt đối không có chuyện gì Nghê Thiến biết mà cô lại không biết.

“Để chị nghĩ lại xem nào” Nghê Thiến thực ra không nhớ rõ đã nghe thấy ở đâu, nhưng lại chắc chắn là câu nói của Ngũ Trác Hiên, “Hình như ở buổi họp báo của Ngải Kha lần trước”. “Vậy thì càng không phải, hôm đó em cũng có mặt ở đó.” Nghê Thiến nhức đầu: “Trên mạng có quay clip đấy, chị tìm cho mà xem!”.

Trong lúc tìm đoạn clip kia, Nghê Thiến vô tình thấy bài báo về tin đồn của Ngũ Trác Hiên: “Nói thật, chị thấy cô gái này dáng người khá giống em”. “Không phải em.” “Chị đương nhiên biết không phải em, nếu là em thì đã nói cho chị biết rồi.”

Doãn Tiểu Mạt cúi đầu im lặng, không dám tưởng tượng tới phản ứng của Nghê Thiến sau khi biết sự thật. Nghê Thiến tìm được đoạn clip kia, Doãn Tiểu Mạt nghe thấy Ngũ Trác Hiên nói: “Mọi chuyện đều có thể xảy ra, không phải sao?”. Câu này anh nói trước khi cô tới buổi họp báo nên mới không biết. Doãn Tiểu Mạt tủm tỉm cười, Nghê Thiến chộp lấy cô: “Em vui như thế làm gì?”. Doãn Tiểu Mạt vội lảng sang chuyện khác: “Chị trông thấy anh ấy rồi sao nữa?”.

“Hình như anh ấy phát hiện bị chị nhìn nên đi mất, nhưng mà…” Nghê Thiến cố ý dừng lại, đợi Doãn Tiểu Mạt cuống quýt mới nói tiếp: “Lúc gần đi anh ấy còn ngẩng đầu lên nhìn lần nữa, chị nghĩ, người đó rất quan trọng với anh ấy”. “Vậy sao?” Doãn Tiểu Mạt mỉm cười, nghe được lời này, cô rất vui. Nghê Thiến ngáp một cái: “Mệt chết đi, chị đi tắm trước đây”.

Doãn Tiểu Mạt chìm trong suy nghĩ. Trước giờ cô đều không tự tin, ngoại hình của cô khá bình thường, chỉ thuộc vào dạng đáng yêu ưa nhìn, vóc dáng nhỏ gầy, không ngực không mông, cô có lẫn trong đám đông cũng không ai trông thấy. Cô chẳng bao giờ ôm hy vọng xa vời Ngũ Trác Hiên sẽ để ý tới mình, thật không ngờ lại có một ngày được bước vào cuộc sống của anh. Cô trầm tư hỏi bản thân, tình cảm của cô dành cho anh rốt cuộc là thứ tình cảm gì? Cô biết rõ, tình cảm ấy đã vô thức vượt lên trên sự ái mộ từ lâu rồi. Dù không có ý đồ nhưng khi cơ hội đến, cô không ngốc đến mức trốn chạy khỏi nó. Hào quang xung quanh Ngũ Trác Hiên tuy rất rực rỡ, nhưng cô cũng sẽ nỗ lực tự mình tỏa sáng. Cô không có quá nhiều tự tin, nhưng cũng không hề tự ti, cô tin tưởng có một ngày xứng đáng sánh vai bên cạnh anh. Doãn Tiểu Mạt nằm trên giường lăn qua lăn lại, toàn thân mệt nhoài, não bộ không thể nghỉ ngơi, đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh Ngũ Trác Hiên, đêm nay đã định trước là một đêm khó ngủ với cô..