Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Lấy một hoàng hậu không tranh sủng - Chương 17

Chương 17: Vô phúc thụ hưởng kiếp đào hoa

. Chiều muộn ba ngày sau. Tại một khách điếm, Mộ Dung Cảnh vẫn hôn mê, thương tích vô cùng trầm trọng.

Tiếu Trọng Chi và Trần Thủ lòng như lửa đốt, họ đã gọi không biết bao đại phu đến thăm khám. Lúc này, cả hai đang canh gác bên ngoài. Bên trong là một vị khách không mời mà tới, Tư Mã Lạc. Tư Mã Lạc mang tâm trạng phức tạp nhìn khuôn mặt giống hệt mình đang nằm trên giường, điều khác biệt duy nhất lúc này là khuôn mặt đó không một tia sắc máu, đôi mày cau chặt như thể rất đau đớn. Mãi lúc sau, ngài bước lại gần giường, giơ cao tay như thể định cho Mộ Dung Cảnh cái bạt tai, nhưng tay giơ lên một hồi lại từ từ hạ xuống. Sau đó, ngài ngạo nghễ lên tiếng “Này, ngươi tưởng rằng… bản vương chưa cho phép ngươi chết, ngươi có thể chết sao? Ngươi chết đi, ai sẽ trả nỗi hận trong lòng ta? Thế nên chớ có vọng tưởng.” Tư Mã Lạc lấy từ trong người ra một bình thuốc, mím đôi môi tuyệt mỹ nói “Coi như ngươi được hời. Cho ngươi thứ đồ quý giá này, tính ra ngươi lại thiếu nợ ta, đợi sau khi ngươi khoẻ lại, ta sẽ tính sổ với ngươi sau. Có điều, thứ đồ này… cũng coi như là của ngươi. Ha ha.” Lời vừa dứt, khi nắp bình mở ra, một mùi hương nồng nàn khiến tinh thần con người thoải mái, dễ chịu lan toả khắp không gian.

Tư Mã Lạc chẳng hề khách khí kéo cằm Mộ Dung Cảnh ra, đổ dịch thể trong bình sứ vào miệng ngài không chừa lại một giọt, rồi đưa lời lẩm bẩm “Đừng có lãng phí giọt nào, nghe nói thu hoạch sương Tuyết Liên mười năm chẳng dễ dàng gì. Trong nháy mắt để ngươi uống hết, coi như mạng ngươi tốt. Nghe nói, thứ dịch thể này còn tăng cường tuổi thọ, uống một ngụm sống đến trăm tuổi chắc không thành vấn đề.” Mấy tháng trước, tiện đường đi qua Linh Vân sơn trang, ngài nghe người ta đồn thổi nên nhất thời hiếu kì, liền tiềm phục vào trộm lấy. Chỉ là không ngờ trong sơn trang ngoại hổ tàng long, bị người ta phát giác, đồng thời còn kéo cả mặt nạ xuống. Ngài đả thương không ít người, cũng gây ra một số chuyện bất ngờ nữa… Sáng sớm hôm sau.

Mộ Dung Cảnh từ từ mở mắt, ánh sáng chói loá khiến ngài lập tức nheo mắt lại. Có chút bất ngờ, ngài nhìn thân hình cao ráo mà quen thuộc đang đứng bên cửa sổ. Cảm giác như bản thân vừa ngủ một giấc rất dài. Khẽ động cánh tay, Mộ Dung Cảnh thấy thân thể có điều dị thường, ngài âm thầm vận chân khí, khuôn mặt tuấn mỹ hiện rõ vẻ kinh ngạc. Thân thể sảng khoái, cảm giác như có dùng thế nào cũng chẳng hết sức lực, hơn nữa, hình như nội lực còn tăng tiến vài phần? Chuyện gì đã xảy ra? Nghe thấy động tĩnh, Tư Mã Lạc quay đầu nhìn lại, khoé miệng cong lên “Nhìn dáng vẻ quỷ quái của ngươi đi, thật khó coi!” Mộ Dung Cảnh khẽ mỉm cười, hiện nay, ngài thực không có tâm trạng đấu khẩu cùng Tư Mã Lạc, bởi ngài vừa quay về từ tử môn quan. “Đa tạ đã quan tâm, Tố Nhi đâu?” Mộ Dung Cảnh hoàn toàn không hề hay biết chính Tư Mã Lạc là người đã cứu mạng mình.

“Ở Linh Vân sơn trang.” Chuyện đã qua mấy ngày, chắc giờ nàng đang bình an ở đó rồi. Mộ Dung Cảnh nhíu chặt đôi mày “Ngươi thất thủ?” “Xảy ra chút bất ngờ ngoài ý muốn. Hưm!” Tư Mã Lạc khẽ buông lời, đây là nỗi nhục của ngài, tại sao hắn lại nhắc đến? Quay người, lấy lại dáng vẻ ban nãy, Tư Mã Lạc nhìn ra xa phía ngoài cửa sổ.

Tiếu Trọng Chi và Trần Thủ đồng thời xuất hiện, nhanh nhẹn hầu hạ Mộ Dung Cảnh thay y phục, chỉnh đốn lại đầu tóc “Các ngươi sao thế? Cứ như đã lâu rồi không được ngủ vậy.” “Chúng thần…” Tiếu Trọng Chi và Trần Thủ vô cùng kích động. Mấy ngày nay bọn họ như ngồi trên đống lửa, chẳng có tâm trí mà chợp mắt nghỉ ngơi, vẫn luôn hầu hạ bên giường. Hoàng đế xảy ra chuyện, việc can hệ đến cả quốc gia, họ sao có thể ngủ nổi? “Hoàng thượng, ngài có thấy chỗ nào không khoẻ không?” Trần Thủ lo lắng nhìn Mộ Dung Cảnh. Mới hôm qua, hoàng thượng vẫn còn hôn mê bất tỉnh, hơi thở yếu ớt. Vậy mà sáng nay sắc mặt hồng hào, da dẻ tràn đầy sức sống, ngay cả mái tóc dường như cũng đen nhánh hẳn.

Mộ Dung Cảnh nghi hoặc đáp “Không hề, cảm giác vô cùng sảng khoái.” Tiếu Trọng Chi và Trần Thủ lập tức thở phào nhẹ nhõm, trong lòng cũng dấy lên nỗi nghi hoặc. Tiếu Trọng Chi bước đến trước mặt Tư Mã Lạc, quỳ xuống, dập đầu ba cái, thành khẩn nói “Đa ta đại ân đại đức của điện hạ, Tiếu mỗ không bao giờ dám quên.”

Trần Thủ cũng theo Tiếu Trọng Chi hành lễ. Mộ Dung Cảnh dần đoán ra được chuyện gì, ánh nhìn dành cho Tư Mã Lạc có phần khó hiểu. Tư Mã Lạc chẳng hề né tránh, bình thản cong miệng, mỉm cười đầy tà niệm nói “Các ngươi đừng cảm tạ vội, kịch hay còn chưa bắt đầu. Hắn có thể khoẻ lại nhanh đến vậy, các ngươi có biết hắn đã uống thứ gì không?... Ha ha!” Ngài bật cười ngạo nghễ, ngưng lại một chút lại nói “Hắn đã uống sương Tuyết Liên của Linh Vân sơn trang. Mấy tháng trước, bản vương trộm sương Tuyết Liên, đã vô tình chọc giận Hoàng Phủ Dịch. Vừa rồi ta còn cảm thấy chuyện này rất lạ, nghe đồn, lần trước, đánh mất Tuyết Liên ngàn năm, Hoàng Phủ Dịch vẫn không hề xuất đầu lộ diện. Lần này chỉ đánh mất nửa bình sương Tuyết Liên, hắn đã xuất hiện nhanh vậy.” Nói đến đây, ngài dừng lại nhìn Mộ Dung Cảnh đầy dụng ý. Mấy năm nay, Mộ Dung Cảnh vẫn luôn âm thầm tìm kiếm một số vị thuốc quý, hành động này sao ngài lại không truy xét ra chứ? Tuyết Liên ngàn năm liên quan tới Linh Vân sơn trang, liên quan tới Hoàng Phủ Dịch, bao năm nay, ngoại trừ vị hoàng đế này, chẳng một ai dám to gan lớn mật? Đã vậy, không tìm được thuốc còn bị ép đến mức chó cùng dứt dậu?

Mộ Dung Cảnh cho Tiếu Trọng Chi cùng Trần Thủ lui ra ngoài, dặn dò chuẩn bị bữa sáng. Không cần Tư Mã Lạc nói rõ, ngài hiểu mình đang phải chịu tiếng xấu do Tư Mã Lạc gây ra. Nhưng… đích thực ngài cũng đã uống sương Tuyết Liên rồi. Mộ Dung Cảnh bước ra gần cửa sổ, đứng cạnh bên Tư Mã Lạc, hướng ánh nhìn về phía xa xăm, nơi vầng thái dương đỏ hồng vừa nhô lên, mây trắng đầy trời, hoa trong vườn mỹ lệ, tuyệt sắc. “Mộ Dung Cảnh, chúng ta tạm thời… hoà bình nhé!” Tư Mã Lạc đưa mắt nhìn về phía chân trời, ánh mắt mơ màng. Giọng nói rất bình tĩnh, không còn lạnh lùng như trước.

“Hả?” Mộ Dung Cảnh có phần bất ngờ. “Chúng ta tạm thời hoà bình vài hôm, ngươi thấy bất ngờ sao?” “Chính vì ngươi đề nghị nên mới thấy bất ngờ…”

“Ngươi…” Đang chực tức giận, nhưng khi nhìn khoé miệng Mộ Dung Cảnh cong lên, Tư Mã Lạc mỉm cười nói “Có phải ngươi đang cảm kích ta không? Ta cứu ngươi không phải xuất phát từ ý tốt, nếu ngươi chết dễ dàng như vậy, món nợ ngươi thiếu ta, ai sẽ là người trả? Ta muốn giữ lại mạng sống cho ngươi thêm một khoảng thời gian nữa, sau đó từ từ dày vò…” “Được thôi! Trẫm đợi ngươi…” “…”

Tại Linh Vân sơn trang, đèn đuốc sáng rực, đâu đâu cũng tràn ngập không khí vui tươi, hứng khởi. Gia đinh, nha hoàn ra ra vào vào, luôn tay luôn chân trang hoàng sơn trang. Tiếng sai bảo, cười đùa hoà lẫn, người nào người nấy hớn hở ra mặt. Cả sơn trang chìm trong không khí u ám cả nửa năm nay, cuối cùng đã lấy lại được sức sống. Lúc này, tại Dịch Thuỷ Cư nho nhã, nơi ở của thiếu chủ nhân.

Hoàng Phủ Dịch đứng trước cửa phòng, không hề có ý định bước vào. Đã năm ngày rồi, trông nàng chẳng có chút gì lạ thường, ăn ngon, vui vẻ, ngủ tốt, lại không hề bước chân ra khỏi cửa. Thế nhưng, năm ngày này, nàng cũng chẳng hề nói chuyện với cậu dù chỉ một câu, thậm chí… chẳng thèm nhìn cậu dù chỉ một lần. Chỉ cần cậu bước vào, nàng liền đi ngủ. Cậu đợi trong đó bao lâu, nàng sẽ ngủ bấy lâu, thậm chí không thiết cả ăn uống. “Dịch, đệ đang làm gì thế? Lẽ nào còn chưa lấy nương tử về đã bị phạt đứng ngoài cửa rồi?” Hoàng Phủ Khuynh Thành đưa lời chọc ghẹo, bước lại gần Hoàng Phủ Dịch, ánh mắt hiện rõ nét kinh ngạc, tên tiểu tử này đang buồn bã?

Hoàng Phủ Dịch liếc nhìn Hoàng Phủ Khuynh Thành, khẽ hưm một tiếng, sau đó phẩy tay bỏ đi. Hoàng đệ của hắn hình như đang trốn tránh. Xem ra tân nương cướp về khá ghê gớm. Ngài đưa tay gõ cửa, lịch sự nói “Mục cô nương, bản vương có thể vào trong không? Ta có chuyện muốn nói cùng cô.” “Xin mời.” Mùi hương nhẹ nhàng, lời nói không vội vã, không chậm chạp.

Hoàng Phủ Khuynh Thành đẩy cửa bước vào liền thấy Thẩm Tố Nhi đang nằm trên giường. Hoàng Phủ Khuynh Thành đứng một lúc lâu, không thấy nàng nói gì, cũng không hành lễ, bất giác nhướng cao đôi mày, mỉm cười nói “Mục cô nương, cô đang nghĩ gì thế?” “Ta chẳng suy nghĩ điều gì cả.”

“Vậy trong lòng có oán thán không?” “Không oán thán.” “Có căm hận không?”

“Tại sao phải căm hận?” Hoàng Phủ Khuynh Thành kinh ngạc, rõ ràng nàng không muốn gả đi, nhưng lại không khóc lóc, cũng không hề có ý gây chuyện? Rất nhanh, ngài tìm một chiếc ghế ngồi xuống “Mục cô nương, phụ nữ cần phải ngoan ngoãn, chẳng phải các cụ xưa có câu, lấy gà theo gà, lấy chó theo chó sao?” “…”

“Có phải cô thấy việc thành thân chỉ là cách để tóm được đạo tặc? Ha ha!” Hoàng Phủ Khuynh Thành gõ nhẹ tay xuống bàn, tiếp tục nói thêm “Một người kiêu ngạo như Dịch… liệu có thể vì dụ một người mà dễ dàng nói ra chuyện hôn nhân đại sự? Có nhiều chuyện, ngoài nhìn bằng mắt thi thoảng cũng nên dùng trái tim mà suy nghĩ, cô có hiểu dụng ý của ta không?” Một lúc sau, cuối cùng Thẩm Tố Nhi cũng dịu dàng lên tiếng: “Vẫn dùng câu nói vừa rồi của ngài, lấy gà theo gà, lấy chó theo chó. Giờ ta có cần phải lên tiếng không? Khi bản thân đã được gả cho người khác rồi!” “Cô…” Hoàng Phủ Khuynh Thành vô cùng kinh ngạc, không ngờ, Dịch lại có ý cướp thê tử của người ta? Chết mất, rốt cuộc đang diễn ra chuyện gì? Lẽ nào nàng ấy đã được gả cho… Tư Mã Lạc? Thoáng lặng người, Hoàng Phủ Khuynh Thành đưa lời dò hỏi “Vậy có thể hỏi một câu, tướng công của Mục cô nương là ai không?”

“Là ai ấy hả? Nói thực là giờ ta không muốn nhắc tới. Chỉ là, hắn là người luôn khiến người khác vừa đau đầu lại vừa phiền phức, là một người mà cả Linh Vân sơn trang cũng chẳng thể nào chống cự. Nếu vì sự an nguy của sơn trang, ta không thể thành thân được. Đến lúc đó… chẳng phải ta sẽ hại chết bao nhiêu người sao? Hơn nữa, cũng tạo tai hoạ cho hai đất nước…” Thẩm Tố Nhi lặng than dài một tiếng không biết phải nói gì thêm. Đây cũng chính là nỗi bi thương khởi phát từ tận đáy lòng, nỗi đau không bút nào tả xiết. Hoàng Phủ Khuynh Thành vừa nghe những lời này của nàng, bất giác nghĩ ngay tới Tư Mã Lạc, vừa thận trọng lại cố tỏ ra mơ hồ, đưa lời hỏi “Như vậy là ý gì? Ta nghe mà chẳng hiểu nổi.” Thẩm Tố Nhi liếc mắt nhìn sang, đôi mày tú lệ hiện rõ vẻ u sầu. Nàng vô thức đưa tay cuộn lọn tóc, đột nhiên, một miếng ngọc bội rơi ra từ ống tay áo.

Khoảnh khắc nhìn thấy miếng ngọc bội, Hoàng Phủ Khuynh Thành lặng cả người. Lúc Thẩm Tố Nhi định nhặt ngọc bội lên, ngài liền hô lớn “Đừng động đậy.” Trước tiên hô to bất ngờ của Hoàng Phủ Khuynh Thành, Thẩm Tố Nhi khựng lại, chớp mắt đầy nghi hoặc “Có chuyện gì thế?” Hoàng Phủ Khuynh Thành bước lại, khom lưng nhặt miếng ngọc lên, lau nhẹ một cái rồi mỉm cười đưa cho Thẩm Tố Nhi “Không có gì, chỉ là muốn… làm thay nàng mà thôi.” Phụng ấn? Phụng ấn của thái tử phi nước Nam Man?

Trước đây, Hoàng Phủ Khuynh Thành từng đại diện cho nước Tang đi sứ đến Nam Man, vào hoàng cung, thậm chí còn từng thấy phụng ấn, nên biết rất rõ về miếng ngọc bội này. Hơn nữa, ở Nam Man, người phụ nữ có phụng ấn thế này, ngoài hoàng hậu thì chỉ còn mỗi thái tử phi. Hoàng hậu thì ngài đã đích thân gặp mặt, còn nàng… chính là thái tử phi của nước Nam Man sao? Dịch rốt cuộc đang muốn làm gì chứ? Không ngờ dám cướp cả thái tử phi của Nam Man? Hoàng Phủ Khuynh Thành ngồi thêm một lúc rồi xin phép lui ra ngoài. Khoảnh khắc ngài bước khỏi phòng, Thẩm Tố Nhi lười biếng nằm xuống, ánh mắt ánh lên tia giảo hoạt. Nàng không thể thuyết phục Hoàng Phủ Dịch, càng không thể ngồi đó chờ chết, vì thế nàng phải thử liều một phen. Một mình ở đây, nàng biết bản thân đang ở trong tình cảnh thế nào và chỉ có thể làm được gì. Không quen thuộc địa hình, cho dù nàng có chạy lung tung như kiến trên chảo lửa, cũng chẳng thể ngăn được hôn lễ sắp diễn ra. Chi bằng cứ ở yên một chỗ, nghĩ ra được cách giải quyết thích hợp mới mong đạt hiệu quả tốt nhất.

Đắn đo lợi hại, nàng liền đặt cược mọi hi vọng lên Hoàng Phủ Khuynh Thành. Cùng lúc đó, trên đỉnh núi phía sau Linh Vân sơn trang. Một thân hình bé nhỏ đang ngồi trên mỏm đá cao nhất, đưa đôi mắt trống rỗng nhìn về đường chân trời xa xăm.

Từ lúc hoàng hôn cho tới khi bầu trời đã lấp lánh đầy sao, cậu vẫn ngồi im bất động. Đằng sau khuôn mặt lạnh lùng, đôi mắt thất thần là cảm giác lạnh lẽo, cô đơn đến tận xương tuỷ. Đêm khuya, mây đen từ từ bao trọn hết bầu trời. Mưa bụi lất phất, sầu muộn vấn vương.

Ngày hôm sau lại đến, rồi màn đêm lại buông, thân hình bé nhỏ vẫn cứ ngồi im giữa trời đất rộng lớn, như hoá đá, cũng như hoà thành một thể cùng thiên nhiên bốn bể. Đêm trước hôn lễ. Tại nội đường của Linh Vân sơn trang.

Vân trang chủ tuổi đã vào độ trung niên đang vội vã bước vào “Tìm được thiếu chủ chưa?” Ngài hỏi hết lần này đến lần khác. Rất nhiều người trong sơn trang đang toả đi khắp nơi tìm kiếm. Thế nhưng ở trong nội đường, người duy nhất không hề tỏ ra sốt sắng hay lo lắng chính là Hoàng Phủ Khuynh Thành. Năm ngón tay ngọc ngà ôm lấy chén trà, chậm rãi thưởng thức. “Đừng lo lắng thế! Dịch sẽ không xảy ra chuyện gì đâu, trong thiên hạ này chẳng ai có thể khiến đệ ấy thương tổn… ngoại trừ bản thân đệ ấy.” Nửa câu trước mang ý khẳng định, nhưng nửa câu sau Hoàng Phủ Khuynh Thành lại có phần không mấy đoan chắc. Lúc này, người có thể làm tổn thương đệ ấy chính là người phụ nữ đang ở trong Dịch Thuỷ Cư. Vết thương trên cơ thể, theo thời gian sẽ dần hồi phục, thế nhưng vết thương trong tim thì sao? Người giữ tâm dược lại chẳng phải là bản thân.

“Đại điện hạ, ngài nói… Dịch Nhi có thể ở đâu được?” “Cho dù ở đâu, trước giờ lành nhất định đệ ấy sẽ xuất hiện.” Hoàng Phủ Khuynh Thành thấy có chút kì lạ, sao Vân trang chủ lại lo lắng thế chứ? Trước đây chẳng phải Dịch cũng thường ẩn hiện bất ngờ đó sao? “Gần đây có phải trong trang đã xảy ra chuyện gì?” Vân trang chủ nghe vậy, bỗng ngây người, sau đó than dài một tiếng: “Một lời khó nói hết mọi chuyện. Đại điện hạ không phải là người ngoài, hi vọng, ngài có thể khuyên Dịch Nhi.”

“Hả? Chuyện gì thế?” “Sự việc… nên kể lại từ mười năm trước, ngài đi theo ta.” Vân trang chủ suy ngẫm một hồi, sau cùng vẫn quyết định nói ra sự thực. Lúc Hoàng Phủ Dịch đột nhiên nói muốn thành thân, ngài ngược lại còn thấy lo lắng hơn cả trước kia. Linh Vân sơn trang được xây dựng ở ngoài thành, lưng tựa vào núi. Lúc này hai người họ đang đi tới một nơi bí mật trong sơn trang, càng đi lại càng thấy ít người, sau cùng, họ đến trước một gian nhà gỗ.

Vân trang chủ dừng lại cách căn nhà gỗ ba trượng, nghiêm nghị nói “Xin hãy đi theo đúng bước chân ta, xung quanh căn nhà gỗ này đều được bài bố cơ quan, chỉ cần đi sai một bước là cơ quan sẽ khởi động ngay.” “Ta hiểu rồi, vậy xin phiền ngài.” Hoàng Phủ Khuynh Thành tỏ ra đặc biệt thận trọng. Trong phòng, đồ vật được bài trí nho nhã, thanh đạm. Vân trang chủ đưa tay nhấn vào một cơ quan, căn phòng tức thì lộ ra một cửa động. Vân trang chủ lấy một tấm áo lông lớn đưa cho Hoàng Phủ Khuynh Thành, rồi giải thích “Đại điện hạ, xin ngài khoác thứ này lên trước. Nơi này chính là động tuyết của Linh Vân sơn trang chúng ta, ngoài tuyết ngàn năm, khí ở đây lạnh đến thấu xương, chỉ cần bất cẩn đôi chút là sẽ bị giam không cách nào ra được.”

Hoàng Phủ Khuynh Thành gật đầu, khoác tấm áo lông lên người. Bên trong quả thực có tuyết ngàn năm, những khối tuyết tạo thành những hình dạng kỳ quái, giống như tạo hoá đã dày công khắc ra những tác phẩm nghệ thuật tinh tế vậy. Xung quanh được chiếu sáng bởi những viên dạ minh châu có giá trị liên thành, sáng lung linh, đẹp như mộng ảo. Chẳng khác nào tiên cảnh giữa nhân gian. Càng đi sâu vào trong, nhiệt độ càng hạ thấp. Đi vào khoảng trăm bước chân, cảnh tượng trước mắt bắt đầu thoáng đãng, trên chiếc bàn dài được đặt giữa trung tâm có một cỗ quan tài bằng thuỷ tinh tuyệt đẹp.

Hoàng Phủ Khuynh Thành lúc này đã thực sự kinh ngạc. Trước mặt là một mỹ nhân khuynh nước khuynh thành đang say ngủ trong cỗ quan tài đó. Lại gần đưa mắt nhìn kĩ dung mạo, ngài càng thêm hãi hùng, buột miệng thốt lên hai tiếng “Vân Phi?” “Thật không ngờ điện hạ lại có nhãn lực đáng khâm phục như vậy. ‘Đi qua biển lớn chẳng màng suối. Mây ngoài Vu Sơn chẳng đáng nhìn.’ Phụ vương của các ngài cũng là một bạc tình lang mà thôi.” Vân trang chủ ai oán đưa lời than vãn. Những chuyện tình ái trên thế gian này vốn vấn vương tơ vò, càng gỡ càng loạn. Hoàng Phủ Khuynh Thành chau mày, không biết nên nói gì cho phải. Bất giác hồi tưởng lại mười hai năm về trước, lúc đó, ngài mới tròn tám tuổi. Nước Tang lập hậu, Vân Phi xuất thân giang hồ, tâm cao khí ngạo, vì phụ vương không phong người làm hậu liền cho rằng phụ vương đã hết yêu thương người, nhất thời tức giận phất áo ra đi, lập lời thề trong những năm còn lại của cuộc đời, quyết không bước vào địa phận nước Tang nửa bước.

“Có lẽ ngài nghĩ, con gái ta nhất thời tức giận, bỏ phụ vương ngài một thân một mình quay về Bắc Uyển, bỏ cả đứa con của mình không lo lắng. Thế nhưng, sự thật không phải vậy. Tất cả vì… con gái ngoan của ta tự biết mình sống không còn lâu nữa, vậy là… liền làm những chuyện cuồng ngạo vô tình, vậy mà các ngài chẳng có một lời hỏi han quan tâm…” Vân trang chủ đứng trước quan tài của con gái, nước mắt không ngừng tuôn rơi. Phu nhân ngài sớm qua đời, chỉ để lại một mụn con gái, năm đó, đích thực là kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh. Hoàng Phủ Khuynh Thành nghe vậy kinh ngạc đến mức đầu óc trống rỗng, thật không ngờ chuyện năm đó lại là như vậy. Thì ra, năm đó Vân Phi quay về Bắc Uyển, Vân trang chủ định dùng Tuyết Liên ngàn năm, vật báu trấn trang cứu chữa bệnh tình cho người, chỉ có điều người tính tình cương liệt, cũng chẳng còn khát khao gì khác, cương quyết từ chối. Mãi đến sau này, khi con trai người tìm đến, nhất nhất đòi gặp người… Khoảnh khắc hai mẹ con gặp nhau, người lại bắt đầu có khát khao được sống tiếp.

Đáng tiếc, ông trời không chiều lòng người, đúng lúc đó lại xảy ra chuyện bất ngờ. Năm đó, Hoàng Phủ Dịch còn nhỏ, đi lạc vào trong động tuyết, lại ăn nhầm cả củ Tuyết Liên ngàn năm, dẫn đến hôn mê bất tỉnh suốt mười ngày mười đêm. Kết quả sau khi tỉnh lại, mười năm qua rồi, cậu vẫn giữ nguyên tướng mạo như hồi mới năm tuổi. “Dịch Nhi vẫn luôn cho rằng mình đã hại chết mẫu thân…” Vân trang chủ rưng rưng kể lại chân tướng năm xưa cùng nỗi lo lắng trong lòng bấy lâu “Ngày nào Dịch Nhi cũng nghĩ cách làm thế nào để mẫu thân sống lại. Đã mười năm rồi, mỗi khi đông về, Dịch Nhi sẽ ở trên núi tuyết ba tháng, thu thập tất cả Tuyết Liên mọc ở đó, chuyển vào trong động này, tận tâm tận lực hứng hết những giọt sương rỏ ra từ Tuyết Liên tìm về, sau đó cho mẫu thân uống… Dịch Nhi vẫn luôn làm như vậy, và tin rằng một ngày nào đó, mẫu thân sẽ tỉnh lại, thâm chí Dịch Nhi còn…”

Vân trang chủ không nói thêm nữa, đột nhiên, ánh mắt lộ rõ vẻ kinh ngạc “Dịch Nhi!” Hoàng Phủ Khuynh Thành cũng kinh hoàng quay đầu lại, Dịch bước vào từ lúc nào chứ? Tại sao ngài chẳng hề cảm nhận được. Hoàng Phủ Dịch đứng ở ngoài cửa động, thần sắc bình thản “Ra ngoài! Ta muốn một mình nói chuyện cùng mẫu phi…”

“Hôn sự…” Vân trang chủ đưa lời dò hỏi. “Vẫn làm như đã định.” Chỉ vài chữ đơn giản, nhưng kiên định và quyết đoán. Tiếng nói vang lên trong động, cực kì rõ ràng. Hôm sau, ngày đại hôn.

Trời vừa tờ mờ sáng Thẩm Tố Nhi đã được đám nha hoàn gọi dậy, chải đầu, trang điểm. Ngoài đại đường Linh Vân sơn trang, đèn treo rực rỡ, chữ song hỷ lớn được dán ngay chính giữa đại đường. Bài vị tổ tiên được đặt trang trọng, hoa quả, hương trầm, cùng một đôi nến đỏ lớn đã được bày lên. Vân trang chủ ngồi ở ghế chính diện, cạnh bên là Hoàng Phủ Khuynh Thành.

Hoàng Phủ Dịch thân mặc áo tân lang đứng phía trước, ánh mắt cụp xuống, chẳng ai nhìn rõ được tâm trạng ẩn sâu trong đôi mắt đó là gì. Tất cả mọi người đều đứng chờ tân nương tử bước ra. Lúc này trên đại đường, ngoại trừ người hầu, chẳng có bất cứ thân bằng cố hữu nào cả. Thiệp hỷ phát trên giang hồ, đều chỉ là lời đồn thổi, hay nói cách khác, đó chỉ là một vở kịch mà Hoàng Phủ Dịch bày ra để dụ Mộ Dung Cảnh xuất hiện. Hơn nữa, nếu thực sự thành thân, Hoàng Phủ Dịch cũng tuyệt đối không có ý định phát thiệp hỷ ra ngoài? Lẽ nào muốn mời mọi người đến để cười chê, nhạo báng?

Thế nhưng, kịch giả giờ đã biến thành thật… Bà mối hân hoan hô lớn mấy tiếng, giờ lành đã đến, tân nương tử sẽ nhanh chóng xuất hiện. Nếu quan sát kĩ, không khó nhận ra không khí căng thẳng ẩn sau vẻ hân hoan, nhộn nhịp, càng gần đến giờ lành, họ càng nâng cao cảnh giác. Toàn bộ sơn trang trong tình trạng giới bị tuyệt đối.

Một lúc sau, tân nương tử đầu đội mũ phượng, trùm tấm khăn đỏ từ từ xuất hiện, bước vào dưới sự dẫn đường của bà mối. Tân lang và tân nương không hề nói với nhau câu nào, mỗi người nắm một đầu dây lụa đỏ. Trong tiếng vỗ tay chúc phúc của mọi người, họ bái đường thành thân theo đúng tục lệ xưa. Trong suốt quá trình, cả Linh Vân sơn trang không hề xuất hiện bất cứ hiện tượng dị thường nào. Lúc người chủ hôn hô “Lễ…” Còn chưa kịp nói hết câu, bên ngoài bỗng vang lên tiếng hô “Hoàng thượng giá đáo.”

Tiếp đó, tiếng thét sau phủ đẩy lên tiếng thét trước, càng lúc càng tiến lại gần hơn. Mọi người vô cùng kinh hãi, ngay cả đám hộ vệ đang tiềm phục bên ngoài cũng không ngoại lệ. Hoàng thượng giá đáo? Tại sao hoàng thượng lại giá đáo đến Linh Vân sơn trang? Thánh giá đến thì ai có thể to gan lớn mật đứng ra ngăn cản? Rất nhanh, kiệu rồng của hoàng đế đã tiến thẳng vào Linh Vân sơn trang, chẳng gặp bất cứ trở ngại gì.

Các tầng mai phục dày đặc của Hoàng Phủ Dịch nhanh chóng trở nên vô dụng. Nhìn kiệu rồng cao quý xuất hiện giữa đại viện, Hoàng Phủ Dịch cau chặt đôi mày, cậu nhất định không dễ dàng từ bỏ. Liếc mắt nhìn về phía người chủ hôn, cậu khẽ quát “Mau hô lễ thành đi!” Chỉ một câu nữa thôi nàng ấy sẽ mãi mãi trở thành nương tử của cậu rồi. “Dạ… vâng.” Lão chủ hôn hắng giọng, chuẩn bị hô lớn…

“Hoàng thượng giá đáo! Cấm chỉ tuyên hô, toàn bộ ra ngoài nghênh tiếp thánh giá.” Trần Thủ lớn giọng nói, khoảnh khắc giọng điệu vang lên rất đúng thời điểm, ngay cả người đang ngồi trong kiệu cũng thầm thở phào nhẹ nhõm. Và không chỉ mỗi mình ngài thở phào nhẹ nhõm. Hoàng Phủ Khuynh Thành không khỏi ngạc nhiên. Đường đường hoàng đế Bắc Uyển sao lại xuất hiện tại Linh Vân sơn trang? Phải chăng đã nghe được lời đồn thổi nào đó? Không đúng! Đây rõ ràng là chuyện riêng của Linh Vân sơn trang. Hơn nữa cả sơn trang này, ngoại trừ Thẩm Tố Nhi, chẳng ai biết được… Vậy rốt cuộc là vì sao?

Thân phận Hoàng Phủ Dịch cùng Hoàng Phủ Khuynh Thành đều được giấu kín, trước mắt chưa nên lộ diện, vậy nên hai người nhanh chóng cùng Vân trang chủ ra ngoài nghênh tiếp thánh giá. Khi tất cả mọi người quỳ xuống, tấm rèm vàng óng được kéo lên, một đôi bàn tay trắng ngọc đưa ra, tiếp đó, đôi giày vàng thêu hình rồng cao quý cũng xuất hiện. Mộ Dung Cảnh thân mặc long bào đầu đội mũ đế ung dung bước ra. Khuôn mặt tuấn tú, khoé miệng mỉm cười, cử chỉ nho nhã mà uy nghiêm “Tất cả bình thân.” Chỉ một câu đơn giản, khiến những người đang quỳ đều cung kính tung hô vạn tuế. Người thường, có thể gặp mặt đế vương cao cao tại thượng đã là được ông trời ban phước cho rồi. Thế mà, lúc này ngài lại đang đứng trước mặt họ, khiến họ kích động đến mức muốn ngẩng đầu lên nhìn nhưng lại không dám nhìn thẳng. Có điều, không nhìn còn may. Vừa nhìn, tất cả liền sợ chết khiếp. Miệng người nào người nấy há hốc, ngây lặng, hoàng… hoàng thượng… không ngờ lại chính là đạo tặc mà bọn họ dang chờ bấy lâu.

Cả đình viện rộng lớn lặng như tờ, tĩnh đến mức có thể nghe thấy tiếng lá rơi chạm đất, tiếng hơi thở dường như đã hoàn toàn biến mất. “Hoàng thượng bảo các ngươi bình thân, mau bình thân đi.” Thái giám hầu cận hoàng thượng lớn giọng nói, thanh âm cố tình cao vút lên, nghe đến giả tạo. Quả thực người được chọn lên tiếng chỉ là một thị vệ mặc y phục thái giám, xem ra là đang tạm thời được chọn nhập vai mà thôi. Lúc này, trong lòng những người có mặt đều bàng hoàng tỉnh lại, đặc biệt là Vân trang chủ. Thì ra tên đạo tặc lần trước chính là đương kim hoàng thượng? Lúc đó, hoàng đế phái người đến đòi Tuyết Liên ngàn năm, ngài đã kiên quyết từ chối. Không phải ngài không dâng mà thực sự là không thể dâng được, bởi lẽ Tuyết Liên ngàn năm đã không còn tồn tại trên đời này từ lâu rồi.

Lúc này, ngoại trừ Hoàng Phủ Khuynh Thành vừa không hiểu rõ chân tướng sự việc lại chưa từng thấy long nhan hoàng đế Bắc Uyển, mặt mày nghi hoặc… Phiền phức lớn rồi, rốt cuộc có phải bắt tên ‘đạo tặc’ này nữa không? Bắt? Bắt ai chứ? Bắt đương kim hoàng thượng sao? Trời cao thương xót, bọn họ trên còn mẹ già, dưới còn con nhỏ, ngoài ra còn có thân thích mấy tộc nữa.

Thực sự muốn khóc mà không ra nước mắt, muốn thét mà chẳng dám cất lời. Mộ Dung Cảnh bình thản đưa mắt nhìn lướt qua một lượt. Vân trang chủ lại gần tiếp giá, đưa lời cung kính “Hoàng thượng, thảo dân không biết thánh thượng đại giá quang lâm, không ra nghênh tiếp từ sớm, mong ngài thứ tội.”

Mộ Dung Cảnh ung dung mỉm cười, hào sảng lên tiếng “Kẻ không biết không có tội, Vân trang chủ không cần khách khí. Trẫm đi ngang qua đất này, nghe nói trong trang có hỷ sự, tiện đường ghé vào uống ly rượu mừng. Chỉ là… liệu có đường đột quá chăng?” Ngay giây sau, Mộ Dung Cảnh liền được cung nghênh vào đại đường. Ngài vừa bước vào, tất cả những người còn lại cũng theo vào trong.

“Hả? Tại sao lại có thể… giản dị như vậy chứ?” Nhìn qua đại đường, Mộ Dung Cảnh giả bộ bất ngờ. Thật sự quá là giả dối! Người người đều hiểu, nhưng chẳng ai dám nói ra. Vân trang chủ là người từng trải, mặt không cải sắc cung kính đưa lời đáp “Đã để hoàng thượng phải cười chê rồi.”

Lúc này, Hoàng Phủ Dịch và tân nương cũng đã bước vào đại đường. Quản gia nhanh chóng dặn người dưới chuẩn bị trà. Nghi thức thành thân cứ như vậy mà bị đứt đoạn. Hoàng Phủ Khuynh Thành không theo vào bên trong, lặng lẽ tóm lấy một người dưới, khẽ hỏi “Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Tại sao mọi người đều cổ quái như vậy?”

“Hoàng… hoàng thượng, và… và đạo tặc trước đó… tướng mạo rất giống nhau.” Hoàng Phủ Khuynh Thành tức thì hiểu ra chuyện không hề đơn giản. Cục thế lúc này… càng lúc càng thêm hỗn loạn. Hoàng đế Bắc Uyển? Thái tử Nam Man? Dịch? Người phụ nữ này rốt cuộc có bản lĩnh gì? Tại sao lại khiến cho cả ba nhân vật lợi hại phải cam nguyện quỳ dưới chân nàng? Cục diện trước mắt, ngài thân là đại hoàng tử của nước Tang, không tiện lộ diện, nên đành lặng lẽ lui ra. Trên đại đường, không khí quái dị, khác thường.

Mộ Dung Cảnh bước đến bên tân nương tử, tĩnh lặng đưa mắt, chắp tay sau lưng đi vòng quanh vài vòng. “Vân trang chủ một đời hào kiệt, cháu dâu do ngài chọn nhất định là trang khuynh nước khuynh thành.” “Hoàng thượng quá khen rồi…”

“Ấy! Không cần phải khiêm tốn. Nếu là người tầm thường, làm sao có thể xứng với cháu trai của ngài được?” Lúc nói câu này, ngài lại đưa mắt về phía Hoàng Phủ Dịch. Mộ Dung Cảnh giả bộ suy nghĩ, ánh mắt sau cùng lại đắm đuối nhìn lên người tân nương tử. “Ta cảm thấy… hình dáng của tân nương rất giống với một vị cố nhân của ta.” “Cố nhân?” Vân trang chủ nghi hoặc. “Đúng! Người đó đã rời khỏi cung, không biết liệu đây có phải người đó không nữa?”

“Hoàng thượng nói đùa rồi!” Vân trang chủ thận trọng ngôn hành. Trong lòng cũng đã cảm thấy, màn kịch này không cần phải diễn thêm nữa. Tuy rằng bọn họ là người trong giang hồ, thế lực không nhỏ, thế nhưng, đắc tội với hoàng đế thật chẳng dễ dàng gì. Đối đầu với đế vương, coi như là đối đầu với cả Bắc Uyển. Bản thân dù võ công cao cường nhưng không tránh khỏi cảnh nhà tan cửa nát, chết không có chỗ nương thân. Ai sống trên giang hồ đều biết, không thể đắc tội với quan phủ. Bởi nha môn không giống giang hồ, có ân oán quyết không thể giải quyết đơn giản một lần. Một khi truy nã toàn quốc, một hai năm không thành vấn đề, thế nhưng mười, hai mươi năm thì sao? Chẳng lẽ cả cuộc đời sống chui lủi? Từ khi bước xuống khỏi kiệu rồng, sắc mặt Mộ Dung Cảnh chưa từng biến đổi một lần.

Hoàng Phủ Dịch đứng cạnh bên tân nương tử cũng chìm trong yên lặng. Hộ vệ của Linh Vân sơn trang đã đổi thành thị vệ do Mộ Dung Cảnh đưa tới. Nói cho cùng hoàng đế giá lâm, chuyện thành ra như vậy cũng là lẽ đương nhiên. “Tân nương tử, nàng có quen trẫm không?” Mộ Dung Cảnh mỉm cười, đưa lời chọc ghẹo. “Liệu nàng có thể để trẫm vén khăn trùm đầu lên xem dung mạo được không?” Miệng vừa nói, tay ngài vừa đưa lên định vén tấm khăn đỏ rực đó.

Chứng kiến cảnh tượng, ai nấy đều không khỏi hãi hùng, tại sao hoàng thượng lại đường đột như vậy chứ? Đúng vào lúc Mộ Dung Cảnh định vén khăn trùm đầu lên, Hoàng Phủ Dịch động thân, chặn Mộ Dung Cảnh lại. “To gan! Ngươi dám tấn công hoàng đế.” Tiếng quát của thị vệ vang vọng cả đại đường.

Soạt! Soạt! Soạt! Tất cả các thị vệ đại nội lập tức vây lại, rút kiếm ra đầy uy vũ. Không khí trong đại đường đột nhiên trở nên căng thẳng.

Tất cả hộ vệ của Linh Vân sơn trang đều bị chặn ở ngoài, hơn nữa, bọn họ không có đủ tự tin… Họ không dám đối đầu với đương kim hoàng thượng. “Hoàng thượng, xin thứ tội. Linh Vân sơn trang tuyệt đối không hề có ý mạo phạm thánh quân.” Vân trang chủ đã tức thì xuất hiện. Mộ Dung Cảnh khẽ đáp một tiếng, nâng tay ra hiệu cho đám thị vệ lui xuống.

Lúc này, Hoàng Phủ Dịch lạnh lùng nhìn về phía Mộ Dung Cảnh, cả người đã đứng chặn trước tân nương tử, bàn tay vẫn nắm chặt tấm lụa đỏ kia. Lễ chưa thành, cậu quyết không thể buông tay “Hoàng thượng, lúc nãy ngài nói tới đây là muốn uống rượu hỷ, vậy thì… người đâu? Mau dâng rượu lên cho hoàng thượng.” Rượu nhanh chóng được nô tì dâng lên. Hoàng Phủ Dịch đích thân lấy một chén đưa tới trước mặt Mộ Dung Cảnh, còn bản thân cậu cũng cầm một chén khác, không hề tỏ ra sợ hãi. Hai người đứng bên nhau, một người cao lớn, trưởng thành, một người bé nhỏ, non nớt, nhưng khí thế không hề kém cạnh.

Mộ Dung Cảnh bình thản liếc mắt nhìn ly rượu được đưa đến trước mặt mình, không nhận ngay, từ từ đưa ánh mắt sang tân nương tử. Thần thái cực kỳ nghi hoặc, có phải nàng quá mức im lặng chăng? Im lặng đến mức chẳng giống nàng chút nào… “Ly rượu này, trẫm muốn đích thân tân nương tử dâng lên. Nghe nói, được uống rượu do tân nương tử dâng, vận khí của người nhận sẽ đặc biệt tốt lành…” Hoàn toàn vớ vẩn, ăn nói hàm hồ! Chỉ có điều, những lời này thốt ra từ miệng ngọc răng ngà của hoàng đế lại giống như sự thật rành rành.

Sắc mặt Hoàng Phủ Dịch đanh lại, nghiến răng thốt lên hai chữ: “Đừng hòng.” Nỗi nghi hoặc trong lòng Mộ Dung Cảnh càng lúc càng cao, ngài từ tốn bước lại, khoé miệng nhẹ cười, chậm rãi vượt qua Hoàng Phủ Dịch tiến lại gần tân nương tử. Hoàng Phủ Dịch sao lại không biết được ý đồ của Mộ Dung Cảnh chứ? Trong lòng thầm nghĩ tân nương tử của mình tuyệt đối không thể để cho người đàn ông khác vén khăn trùm đầu lên được. Theo bản năng, cậu nắm lấy bàn tay ngọc của tân nương tử, thế nhưng khi hai tay chạm nhau, cảm giác đầu tiên, cậu không khỏi lặng người. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Gần như cùng lúc, vào đúng khoảnh khắc Hoàng Phủ Dịch còn đang kinh ngạc, Mộ Dung Cảnh tìm được cơ hội, nhanh chóng đưa tay giật tấm khăn trùm đầu của tân nương tử xuống. Khoảnh khắc, tất cả mọi người đều trợn mắt, kinh ngạc. Kinh ngạc! Tột cùng kinh ngạc… tân nương tử luôn có mặt tại đây, đã bị đánh tráo từ lúc nào?

Người ta đang tổ chức hôn sự, việc kéo khăn trùm đầu xuống là việc của tướng công người ta, Mộ Dung Cảnh sao có thể vượt quyền? Rất nhanh, ngài phủ tấm khăn đó lên cho tân nương, thành tâm nói “Hầy, tân nương tử quả nhiên là trang tuyệt sắc, rất xứng với thiếu trang chủ. Chúc hai ngươi đầu bạc răng long, vĩnh kết đồng tâm. Nào, tiếp tục, tiếp tục đi, đừng vì trẫm mà để lỡ giờ lành.” Tân nương tử không phải là Thẩm Tố Nhi mà là một tiểu tì nữ có thân hình tương đương như nàng mà thôi. Nhìn đôi mắt mơ màng liền biết tiểu tì này đã trúng phải một thứ mê hồn dược, đang trong trạng thái thần trí ngờ nghệch. Mộ Dung Cảnh coi như nhận được một viên định tâm hoàn, giải được mối nghi hoặc trong lòng, miệng cười hân hoan bước đến bàn tiệc, tà áo phất cao, ngồi xuống mà không hề khách khí, hào sảng cười lớn “Nào, để hôm nay trẫm làm người chứng hôn cho hai ngươi…”

Tình thế chuyển biến bất ngờ, lúc này không khí xem ra lại vô cùng hoà hợp. Cùng lúc đó, tại một căn phòng khách hẻo lánh trong Linh Vân sơn trang, Hoàng Phủ Khuynh Thành đang đứng trước đầu giường, nhìn chăm chú mỹ nhân đang ngủ say. Thế nhưng, cho dù ngài có nhìn thế nào cũng không cảm thấy Thẩm Tố Nhi là một mỹ nhân tuyệt thế, sao có thể khiến Dịch Nhi say đắm đến vậy? Đặc biệt còn khiến cho cả Tư Mã Lạc và Mộ Dung Cảnh đích thân xuất hiện. Chỉ cần một trong ba người này khẽ giậm chân lập tức chấn động cả sơn hà. Hoàng Phủ Khuynh Thành bất giác ngồi xuống mép giường.

Do tâm lí hiếu chiến của đàn ông, ngài thực rất muốn tham dự vào trận tranh giành này. Không liên quan đến tình ái, chỉ đơn giản vì lòng hư vinh, giống như việc có thể đoạt được tình yêu cả ba người đàn ông đỉnh thiên lập địa, cao quý khác thường này, ngài sẽ đạt được vinh quang chí cao vô thượng. Đương nhiên, việc này chỉ dừng lại ở suy nghĩ mà thôi. Bởi Hoàng Phủ Khuynh Thành biết nếu ngài tham dự vào chuyện này, thứ ngài đạt được tuyệt nhiên không phải là cảm giác thành tựu, vinh quang mà là chết vô cùng thê thảm. Có phần tiếc nuối, ngài đưa bàn tay ngọc vuốt nhẹ lên khuôn mặt nõn nà, cảm giác mềm mại, khiến người ta đặc biệt thoải mái “Đáng tiếc, thực là quá đáng tiếc, bản vương cũng muốn có được nàng, ha ha! Chỉ là… không muốn dây vào mớ bòng bong này thôi.”

“Suy nghĩ rất sáng suốt, cho nên mời ngài hãy bỏ bàn tay bẩn thỉu ra ngay.” Lúc này, một thân hình xông từ cửa sổ vào, trên khuôn mặt là chiếc mặt nạ bạc quen thuộc. Người mới đến là Tư Mã Lạc. Ngài nhẹ bước lại gần, thần thái có phần ung dung quá mức, bình tĩnh lên tiếng “Nói mau, ngươi dụ bản vương tới đây là có dụng ý gì?” Ngài cũng mới tới đây thôi. Vừa rồi nếu không phải Hoàng Phủ Khuynh Thành cố tình đi trước dẫn đường, ngài chắc khó lòng tìm được nơi này. “Giúp các ngài thôi! Các ngài dẫn người phụ nữ này đi đi.” Hoàng Phủ Khuynh Thành mỉm cười, trên thân người đã bắt đầu phát ra khí thế nguy hiểm. “Ngươi? Là ai hả?”

“Hử?” Lúc trước, Hoàng Phủ Khuynh Thành không hề có chút nghi hoặc, nhưng khi nghe Tư Mã Lạc hỏi, đáy mắt ngài dần hiện lên nét hoài nghi. Ngài quay người đứng đối diện với Tư Mã Lạc, nho nhã nói “Người phụ nữ này không hiểu bị làm sao nữa. Ta chỉ dùng có chút thuốc mê, vậy mà đến tận lúc này vẫn chưa tỉnh. Đây cũng là lí do khi nãy ta đưa tay sờ lên mặt nàng ấy, hi vọng ngài đừng để bụng.” Thế nhưng… tâm lý cảnh giác trong lòng Hoàng Phủ Khuynh Thành ngày một nâng cao. Tư Mã Lạc tiến lại, khoảnh khắc đến gần… Hoàng Phủ Khuynh Thành đột nhiên đổi ý, phát ra một chưởng, chưởng lực ghê gớm, trúng phải không chết cũng tàn phế. Chiêu thức tàn độc mà dứt khoát, biến cố bộc phát khác thường khiến đối phương không liệu kịp. Thế nhưng, người bị công kích cũng không phải hạng vừa. Đúng vào lúc ngàn cân treo sợi tóc, liền phiêu lãng lui về phía sau, vút đi như một ngôi sao băng, vừa hay tránh được đòn tấn công bất ngờ của Hoàng Phủ Khuynh Thành.

“Nói mau, ngươi là ai? Sao dám cải trang thành Tư Mã Lạc?” Hoàng Phủ Khuynh Thành quát lên. Nói là vạch mặt, nhưng âm thanh lại khống chế vừa đủ, để người bên ngoài nếu không chú tâm thì khó có thể sinh lòng hoài nghi. Lúc này, đôi mắt nghiêm nghị ẩn sau chiếc mặt nạ lạnh như băng kia nhìn Hoàng Phủ Khuynh Thành chăm chăm. Tiếp đó, Mộ Dung Cảnh thản nhiên tiếp nhận mọi biến hoá khôn lường trước mặt. Nếu đã có khả năng nhìn thấu thân phận của ngài, đoan chắc đây là người quen cũ của Tư Mã Lạc. Hiện nay, chẳng ai liệu được hoàng đế đang phong quang ngoài đại đường kia lại do Tư Mã Lạc cải trang. Hai người phối hợp rất nhịp nhàng, một người ngoài sáng, một người trong tối, cùng ngồi một kiệu vào đây, sau đó đánh tráo thân phận, Tư Mã Lạc thay Mộ Dung Cảnh xuất hiện trước mặt mọi người. Khi kiệu rồng nhấc lên, lúc mọi người đổ dồn sức chú ý về phía ‘hoàng đế’, Mộ Dung Cảnh đã nhân cơ hội, thoát ra ngoài theo cách thần không biết, quỷ không hay.

Thế nhưng không ngờ, có người lại liệu trước được việc Tư Mã Lạc sẽ tới đây. Hoàng Phủ Khuynh Thành nheo đôi mắt tuyệt đẹp lại, mang theo ý dò thám, âm trầm cất tiếng “Ngươi hãy nhìn kĩ lại xem ta… là ai?” “Lúc nãy, ngươi tự xưng là bản vương?” Mộ Dung Cảnh sầm mặt, lạnh lùng chất vấn “Rốt cuộc ngươi là ai? Tại sao lại dám xâm nhập vào Bắc Uyển? Ngươi có ý đồ gì?” Khí chất cao quý cùng uy nghiêm bẩm sinh đột nhiên bùng phát.

Ngạo khí oai nghiêm thậm chí còn mãnh liệt hơn cả Tư Mã Lạc. Trên thế gian này, có một số người không cần phải nói bất cứ điều gì, chỉ đứng đó thôi cũng đủ khiến người đối diện cảm thấy áp lực, cảnh giác. Hoàng Phủ Khuynh Thành cũng đâu phải kẻ ngô nghê?

Chuyện gì thế này? Lời này chẳng phải đã biến ngài thành gian tế địch quốc. Ngay lúc sau, Mộ Dung Cảnh không hề cho ngài thêm cơ hội, chưởng lực như sấm vung ra liên hồi công kích chính diện Hoàng Phủ Khuynh Thành. Hoàng Phủ Khuynh Thành phản ứng cực nhanh, vút ra ngoài cửa, tránh được chiêu này. Tuy nhiên, vừa rồi Mộ Dung Cảnh chỉ đánh hư chiêu, mục đích sau cùng chính là người đang nằm trên giường lúc này. Nhân lúc Hoàng Phủ Khuynh Thành tránh chiêu, ngài vội tiến đến bên giường, để người nằm trên giường trong phạm vi bảo vệ của mình. “Bằng hữu, ta chỉ là một mình du sơn ngạo thuỷ tới đây, hoàn toàn không có bất cứ ý đồ gì khác. Riêng về điểm này thì mong ngài cứ an tâm. Tạm biệt.” Nói xong, Hoàng Phủ Khuynh Thành không hề tham chiến, nở nụ cười rất nhẹ rời khỏi.

Bỏ lại Mộ Dung Cảnh trong tâm trạng nghi hoặc khác thường. Không có thời gian suy nghĩ nhiều, Mộ Dung Cảnh nhanh chóng kiểm tra xem người nằm trên giường có bị sao không. Là nàng. Thực sự là nàng. Nàng đang ở gần ngay trước mắt ngài. Gần đến mức ngài chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm được. Ngay giây sau, người trên giường đã nằm gọn trong vòng tay của ngài. Khoảnh khắc trong lòng Mộ Dung Cảnh trào dâng niềm kích động khó diễn tả bằng lời, mỗi tế bào trên cơ thể đều run rẩy vì người con gái trong vòng tay ngài lúc này. Mộ Dung Cảnh nhanh chóng cởi áo choàng bên ngoài, cuốn gọn người trong lòng lại, rồi bế bổng lên. Ngài thận trọng đi ra trước cửa, lắng nghe động tĩnh bên ngoài. Khi không nghe thấy tiếng bước chân, ngài mới lặng lẽ mở cửa, đi về phía đại đường.

Khi đi tới hành lang… Có hai gia đinh bê theo chiếc khay bước tới, vừa đi vừa nói chuyện. Một trong hai người nói “Huynh nói xem, hiện nay đại đường thế nào rồi? Tại sao không nghe thấy tiếng pháo nổ nhỉ?”

“Cũng phải, giờ chắc đã bái đường xong chứ nhỉ?” “…” Mộ Dung Cảnh bế Thẩm Tố Nhi trên tay thầm kêu khổ, lần này e là sẽ để người ta phát hiện. Giữa ban ngày thế này, muốn trốn cũng thật khó.

Cách duy nhất chính là quay về theo đường cũ. Tình hình càng lúc càng nguy ngập, vừa định lui sang góc khác, đột nhiên lại có mấy tiểu nha đầu nói nói cười cười đi tới. Ngài bế theo Thẩm Tố Nhi, thực sự quá gây chú ý, hơn nữa chưa đến lúc bất đắc dĩ, ngài không muốn gây ra hỗn loạn. Đúng vào lúc ngàn cân treo sợi tóc, một giọng nói lạnh lùng vang lên “Các ngươi! Hai tên bê đồ kia mau lại đây!” Là Hoàng Phủ Khuynh Thành. Mấy tên gia đinh nghe vậy, vội cung kính chạy về phía Hoàng Phủ Khuynh Thành.

Mộ Dung Cảnh thoáng cau mày, người đàn ông này đang cố tình giúp ngài? Nhưng không có thời gian nghĩ nhiều, nhân đám gia đinh đi về hướng khác, ngài vội vã thoát ra. Cùng lúc này, cục thế trong đại đường một lần nữa trở nên căng thẳng. Tư Mã Lạc như sợ thiên hạ này chưa đủ loạn, nhất định đòi làm người chứng hôn. Còn Hoàng Phủ Dịch là dạng người nào chứ, làm gì có chuyện ngoan ngoãn chịu trận? Hai người cứ hằm hằm nhìn nhau, dường như bất cứ lúc nào cũng có khả năng động thủ. Chỉ là… ai sẽ là người ra tay trước? Đây là một trận chiến đầy kịch tính, ai ra tay trước thì người đó sẽ là kẻ thua trận.

Bởi vì trong cuộc chiến này sẽ không có kẻ thắng. Nếu hoàng thượng động thủ trước, vậy thì ngài sẽ là một bạo chúa, hôn quân, ỷ thế hiếp người, vô duyên vô cớ đến phá đám hôn lễ của gia đình người khác. Nếu Hoàng Phủ Dịch động thủ trước, thì sẽ trở thành trọng phạm mưu sát hoàng đế, chu di cửu tộc. Cho dù bản thân có khả năng bảo vệ, vậy còn những người khác thì sao? Khác nào đánh đổi cả Linh Vân sơn trang này. Tĩnh lặng! Đại đường vô cùng tĩnh lặng đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng tim đập thình thịch. Không một ai biết trước sự việc sẽ diễn biến theo chiều hướng nào. Tư Mã Lạc đột ngột đứng dậy, vươn vai ưỡn ngực, khẽ phất tay áo, bình thản nói “Được rồi, hôm nay trẫm tới đây coi như chẳng được gì cả, bãi giá.” Biến cố thay đổi khác thường khiến người ta lặng người chưng hửng. Dứt lời, hoàng đế chậm rãi cất bước, bình thản rời khỏi phòng.

“Cung tiễn hoàng thượng!...” Vân trang chủ quỳ xuống tung hô, những người còn lại trong Linh Vân sơn trang cũng tức thì quỳ xuống. Cả đại đường chỉ có duy nhất một người không quỳ, ấy là Hoàng Phủ Dịch. Cậu nheo mắt nhìn theo bóng dáng Tư Mã Lạc, mãi cho tới khi ngài bước lên kiệu, được tám kiệu phu khiêng đi. “Dịch. Hãy nghĩ thoáng một chút, suy cho cùng, người ta cũng là hoàng đế Bắc Uyển.” Hoàng Phủ Khuynh Thành không biết từ đâu xuất hiện, đưa lời an ủi “Phụ nữ trong thiên hạ này còn đầy…”

“Cút! Mau cút về nước Tang cho ta.” Hoàng Phủ Dịch quay đầu, miệng phun ra một bụm máu tươi, nhìn Hoàng Phủ Khuynh Thành căm hận. Ánh mắt thậm chí còn giá lạnh hơn cả băng tuyết trên đỉnh núi kia. “Đừng tưởng ta không biết ngươi đã lén lút làm chuyện gì, đã thế còn dám xuất hiện trước mặt ta… Ta không đảm bảo sẽ không giết ngươi đâu.” Lạnh lùng quay người, bóng dáng nhỏ bé cương quyết, mà cũng rất cô đơn. Hoàng Phủ Dịch lặng người, lúc định thần lại được, trong lòng cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Bọn họ đều là hoàng tử, không chỉ đại diện cho một người mà cho cả một quốc gia. Quyết định nông nổi rất có khả năng khiến nước Tang chìm vào tai hoạ diệt vong, chết chóc. Hơn nữa, nếu Nam Man liên thủ cùng Bắc Uyển, cả trung nguyên sẽ rơi vào cục thế khó lòng cân bằng. Cùng lúc đắc tội hai người này, trăm hại mà chẳng có lợi lộc gì.

Kiệu rồng đã ra khỏi sơn trang, Mộ Dung Cảnh bế Thẩm Tố Nhi vẫn chưa tỉnh lại bước vào. Tư Mã Lạc thấy vậy nhíu chặt đôi mày, nghi hoặc hỏi “Nàng ấy bị sao thế?” Mộ Dung Cảnh lúc này đã tháo mặt nạ xuống. Trong kiệu rồng, hai người với khuôn mặt giống hệt nhau, nếu ăn vận giống nhau nữa thì thực khó mà phân biệt.

“Nghe người đàn ông đó nói, nàng ấy trúng phải thuốc mê.” “Người đàn ông? Người nào?” Tư Mã Lạc vừa rồi đứng trong đại đường, thân ở chỗ sáng, đương nhiên không biết góc khuất đã xảy ra chuyện gì. “Đó là… Một tên đàn ông trông như phụ nữ, chắc ngươi biết hắn.”

Tư Mã Lạc nhướng cao đôi mày, hỏi lại “Một tên đàn ông giống phụ nữ?” Trong tâm trí Tư Mã Lạc tức thì hiện lên diện mạo Hoàng Phủ Khuynh Thành. Vừa rồi trên đại đường, hình như không thấy bóng dáng hắn đâu. Thì ra người ngài gặp buổi tối hôm đó chính là hắn. Hoàng Phủ Dịch? Cũng họ Hoàng Phủ? Chuyện này càng lúc lại càng thêm thú vị…

Tư Mã Lạc không hề có ý định nói cho Mộ Dung Cảnh biết chuyện này. Giờ Thẩm Tố Nhi đã được cứu ra ngoài, ngài coi như đã hết lo lắng. Xem ra, thời gian hợp tác của hai người cũng có thể chấm dứt ở đây. “Mau đưa Tố Nhi cho ta.” Nhìn cảnh Tố Nhi nằm trong vòng tay Mộ Dung Cảnh, Tư Mã Lạc thực thấy vô cùng gai mắt. Mộ Dung Cảnh khép chặt cánh tay, ánh mắt hiện rõ niềm đau đớn.

Không nhận được hồi đáp của Mộ Dung Cảnh, Tư Mã Lạc khẽ nhướng mày, đưa lời cười nhạo “Sao thế? Đừng nói với ta rằng, ngươi đã yêu Tố Nhi, nếu quả thực là vậy… ngươi không sợ sẽ phải chết rất thê thảm sao? Chi bằng, chúng ta chơi một trò, quyết định xem ai có quyền đưa Tố Nhi đi…” “Trò gì chứ?” “Hãy để Tố Nhi tự quyết định…”

Chiều muộn. Thẩm Tố Nhi từ từ tỉnh lại. Khoảnh khắc mở mắt ra, nàng thấy một người đàn ông đang lặng lẽ ngồi bên giường mình, toàn thân bận bộ y phục trắng, tuấn mạo bất phàm, ánh mắt chưa từng rời khỏi từ khi nàng tỉnh dậy, dường như trong đôi mắt đen láy ấy nguyện chỉ thấy một mình nàng thôi. Bên cạnh ngài, Trần Thủ đang đứng đó.

Thẩm Tố Nhi chống tay ngồi dậy “Là ngài đã đưa ta ra ngoài sao?” “Trẫm đã cứu, nàng không cảm kích sao?” Thẩm Tố Nhi khẽ nhướng đôi mày thanh tú, liếc sang Trần Thủ đứng cạnh bên, mỉm cười bất lực “Đúng thế! Đa tạ ngài, cũng cảm ơn Trần Thủ đại nhân.”

“Gặp trẫm, nàng không vui sao?” “Vui chứ!” Dứt lời nàng liền vui vẻ ngay, khuôn mặt lộ ra nụ cười dịu dàng, ấm áp. Lúc đưa mắt nhìn qua, nàng chợt thấy bên ngoài cửa sổ còn có một người nữa đang đứng yên lặng, dáng vẻ suy tư. Trên người khoác bộ y phục màu đen, tóc xoã ngang vai, trước trán vài lọn tóc buông lơi, khẽ bay trong gió, dáng vẻ siêu phàm thoát tục. Áo đen, là sở thích của Tư Mã Lạc, khí độ đó, nàng dường như đã nhìn thấy trong bức hoạ… Thẩm Tố Nhi nhíu chặt đôi mày, nghi hoặc nhìn hai người đàn ông xuất sắc trước mặt. Người ở trước giường rõ ràng là Tư Mã Lạc, sao lại mặc y phục màu trắng? Còn người đứng ở cửa là Mộ Dung Cảnh, sao lại mặc y phục màu đen? Lẽ nào mới không gặp một thời gian, hai người họ đã đổi thói quen cho nhau? Nàng bất giác mím môi, mỉm cười nói “Nói đi, hai ngài có phải là huynh đệ?”

Một câu hỏi bật ra, khiến không khí trong phòng đột ngột trở nên quái dị. Tư Mã Lạc và Mộ Dung Cảnh cùng lúc quay sang nhìn nhau. Tiếp đó, hai người họ đều quay người lui ra khỏi phòng. Thẩm Tố Nhi kinh ngạc, không biết rốt cuộc hai người này đang giở trò gì. Trần Thủ lúc này mới cung kính lên tiếng “Nương nương, chuyện là thế này. Hôm nay vi thần sẽ làm người trung gian, muốn mời người nói rõ xem ai là hoàng thượng, ai là Tư Mã điện hạ?”

“Chỉ vậy thôi sao?” “Đúng vậy.” “Làm vậy có mục đích gì?”

“Chuyện này… sẽ do hoàng thượng và Tư Mã điện hạ trả lời.” Trần Thủ mặt mày khó xử, đáp. Thẩm Tố Nhi cũng không làm khó Trần Thủ, trong lòng trào dâng một cảm giác bất lực. Ở bên họ, nàng vẫn luôn trong tâm thái bị động, vẫn luôn chỉ có thể tiếp nhận mọi quy tắc do họ cưỡng cầu. Thân là nhi nữ, nàng chỉ có thể âm thầm bi thương. “Bọn họ bao tuổi rồi? Sao còn chơi cái trò ấu trĩ, con trẻ này chứ?” “Nương nương, chuyện này…”

“Không cần phải đoán, ta vừa nhìn qua đã nhận ra hai người họ là ai.” “Hả?” Trần Thủ tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Hai người đứng bên ngoài căn phòng này cũng kinh ngạc đến mức không thốt thành lời.

Những lời này là thật hay giả? Nàng chỉ nhìn qua là có thể nhận ra? Hai người họ quyết định bước vào phòng, nét mặt bình thản, cử chỉ hào sảng, giống nhau đến mức khó lòng phân biệt. Thẩm Tố Nhi chán nản nhìn hai người, thực cảm thấy đau đầu, hai người rốt cuộc vì cái gì, sao lại đổi vị trí vào đây? Tại sao? Muốn khiến nàng bị đảo lộn thị giác rồi. “Được thôi, nói thật là ta có thể phân biệt hai người. Dù hai người có thay đổi thế nào thì kết quả cũng như nhau thôi…?” Nghĩ một hồi, nàng không biết phải giải thích thế nào cho họ hiểu. Thế nhưng, nàng biết mình có thể phân biệt. Hai người liền đưa đôi mắt lạnh lùng nhìn về phía Trần Thủ.

Trần Thủ không khỏi âm thầm kêu khổ “Nương nương, xin người hãy nói rõ. Ai là ai? Hơn nữa… phải nói ra mới được tính.” Thẩm Tố Nhi bật cười, nhìn Trần Thủ đầy hứng thú “Đại nhân chủ trì, đoán đúng thì được thưởng gì?” “Chuyện đó…” Trần Thủ đường đường là nam tử hán đại trượng phu, bị nàng nhìn như vậy, đôi tai bất giác đỏ lựng lên. Ngay lúc đó, Trần Thủ thoáng rùng mình, hai ánh mắt lạnh lùng từ trái phải bắn tới khiến chàng chẳng dám thở mạnh.

“Được thôi, Mộ Dung tiên sinh, Tư Mã tiên sinh, các người cứ từ từ mà chơi vậy, ta xin cáo từ trước. Chuyện hôm nay xin cảm tạ hai vị, ân đức quá lớn, khó lòng báo đáp, đành làm trâu làm ngựa cho hai vị ở kiếp sau.” Khi Thẩm Tố Nhi gọi một tiếng Mộ Dung tiên sinh, nàng nhìn ra ngoài cửa, còn gọi Tư Mã tiên sinh, nàng liền nhìn về phía cửa sổ. Đáp án nàng đưa ra hoàn toàn chính xác. Dứt lời, nàng liền bước ra ngoài. Mộ Dung Cảnh đứng đó, ánh mắt sâu thẳm tựa hồ thu cứ chăm chú nhìn mãi về phía nàng.

Thẩm Tố Nhi vội vã lẩn tránh ánh nhìn. Ở khoảng cách gần như vậy, đột nhiên, trong lòng nàng trào dâng một cảm giác sợ hãi. Sợ hãi chìm đắm, sợ hãi không nỡ rời xa. Nàng nhẹ lướt ngang qua ngài, khoé miệng cong lên thành một nụ cười, có chút bất lực, có chút đắng cay, và có chút đau thương… Ngay lúc sau, cổ tay nàng liền bị một bàn tay to lớn nắm chặt. “Người đầu tiên nàng nhận ra là ai?” Mộ Dung Cảnh hỏi, thanh âm rất nhẹ nhàng.

“Điều này quan trọng lắm sao?” “Quan trọng chứ…” Vì căng thẳng, đôi môi ngài theo đó thoáng run rẩy. Người đứng trong phòng cũng không thoát khỏi tâm trạng ấy.

Thẩm Tố Nhi mơ màng nhìn về phía trời xa, thẳng thắn nói “Tư Mã Lạc, đó là người đầu tiên mà ta nhận ra.” Ánh mắt Mộ Dung Cảnh hiện rõ vẻ đau đớn, nét mặt theo đó cứng đờ lại. “Ta thắng rồi, ha ha.” Tư Mã Lạc vui vẻ nở nụ cười chiến thắng.

Thẩm Tố Nhi hất tay Mộ Dung Cảnh ra, chẳng hề quay đầu, bước thẳng qua cửa, trái tim nàng đã quá mệt mỏi, thực chẳng còn tâm trạng chơi đùa cùng hai người này nữa. Tư Mã Lạc nhìn Mộ Dung Cảnh, tư thái ngạo nghễ, đưa lời nhạo báng “Đã nghe rõ chưa? Mộ Dung Cảnh, ha ha! Đừng mơ mộng huyễn nữa, nàng ấy vốn là của ta, vĩnh viễn sẽ thuộc về ta, ha ha.” Trong khoảnh khắc, Tư Mã Lạc chưa từng cảm thấy đắc ý như thế. Hôm nay quả là một ngày may mắn của ngài.

Không những trị cho Hoàng Phủ Dịch một trận, lại còn thành công trong việc khiến Mộ Dung Cảnh nếm mùi vị đau đớn, thống khổ. Niềm đau khi bị người thân thiết nhất của mình chối bỏ… “Theo đúng quy ước từ đầu, ta sẽ đưa Tố Nhi đi.” Một câu nói đơn giản của Tư Mã Lạc chẳng khác nào nhát kiếm vô hình đâm thẳng vào trái tim Mộ Dung Cảnh.

Giao ước của họ? Chính là Thẩm Tố Nhi nhận ra người nào trước thì người đó được quyền đưa nàng đi. Mộ Dung Cảnh nắm tay chặt đến mức móng tay nghiến cả vào da thịt, một dòng máu đỏ tươi rơi xuống, giống như trái tim đang đau đớn lúc này vậy, đẫm máu vì đau thương. Trần Thủ thấy vậy cả kinh, liền xông ra ngoài cửa, vội vã đưa lời hỏi Thẩm Tố Nhi đang bước xuống bậc thang “Nương nương, người xác định người đầu tiên người nhận ra là Tư Mã điện hạ sao? Điều này vô cùng quan trọng. Nương nương, người nhất định phải suy nghĩ kĩ rồi hãy nói.” Nếu đáp án thực sự là vậy, nương nương sẽ không thể cùng hoàng thượng quay về cung được nữa.

Thẩm Tố Nhi nghi hoặc quay mình, thấy Trần Thủ lo lắng, hoảng loạn, lại thấy Tư Mã Lạc mặt mày hân hoan, rồi bóng hình sững sờ của Mộ Dung Cảnh, đôi mày tú lệ khẽ chau “Ngay khi vừa tỉnh dậy, người đầu tiên ta nhìn thấy là ngài ấy, chẳng phải người đầu tiên nhận ra chính là ngài ấy sao? Có gì mà phải xác định rõ ràng?” Ba người cùng lúc lặng người, đây là đáp án gì chứ? Mộ Dung Cảnh vội vã xông ra ngoài, giữ chặt lấy đôi vai gầy guộc của nàng nhẹ hỏi “Những lời nàng vừa nói nghĩa là sao? Người đầu tiên nàng nhận ra chính là hắn, vì khi vừa mở mắt tỉnh dậy hắn đã ngồi trước mặt nàng?” Đôi mắt u sầu trước giờ chưa từng hoảng loạn, hoang mang và căng thẳng như lúc này.

“Nếu lúc đó ngài ngồi bên cạnh giường, thì người đầu tiên ta nhận ra cũng chính là ngài. Nỗi bi ai của những người thông minh chính là lúc nào cũng muốn chơi những trò vô vị…” Rốt cuộc Thẩm Tố Nhi cũng hiểu chuyện gì đang diễn ra. “Giả như trẫm ngồi bên giường, vậy người đầu tiên nàng nhận ra chắc chắn là trẫm…” Ngay giây sau, Mộ Dung Cảnh liền ôm chặt nàng vào lòng. Sắc mặt của Tư Mã Lạc thay đổi liên tục, rồi không khỏi lặng người. Đột nhiên, ngài phát hiện đây vốn là một chủ ý cực kì tồi tệ. Đáp án chính là… không có đáp án, thực là một chuyện vớ vẩn. Không đúng! Trò chơi này không phải hoàn toàn vô nghĩa, bởi ít nhất, ngài có thể xác nhận một điều, Mộ Dung Cảnh đã yêu Thẩm Tố Nhi.

Vậy thì… “Mộ Dung Cảnh, ngươi đã ôm đủ chưa? Bản vương phải đưa Tố Nhi đi rồi!” Cho dù mọi chuyện đã sáng tỏ, nhưng quy tắc trò chơi chẳng thể thay đổi. Ngài chính là người đầu tiên Thẩm Tố Nhi nhận ra. Nghe vậy, Mộ Dung Cảnh cứng đờ người.

Trong khoảnh khắc, Thẩm Tố Nhi có thể cảm nhận được sự do dự trong ngài. Có lẽ Mộ Dung Cảnh mãi mãi chẳng thể nào biết được, người phụ nữ trong lòng ngài lúc này đang rất đau lòng trước sự biến đổi dù là rất nhỏ đó. Hơn nữa, nỗi đau không ngừng phát tán, lan rộng khắp cơ thể. Nàng không rõ giữa hai người có ân oán thế nào, nhưng nàng biết, bản thân không được Mộ Dung Cảnh coi trọng, đối với ngài mà nói, nàng chỉ là một người phụ nữ đơn thuần, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Phụ nữ, hai người họ không thiếu, muốn bao nhiêu có bấy nhiêu. Đứng trước quyền thế, danh lợi và tham vọng, phụ nữ vĩnh viễn chỉ đứng sau, thậm chí còn là vật hi sinh để hoàn thành những việc được coi là trọng đại. Nhớ lại chuyện trên sông trước kia, khi đó, Mộ Dung Cảnh hình như cũng từng nảy sinh ý định muốn giết chết nàng.

Thẩm Tố Nhi nhẹ đẩy Mộ Dung Cảnh ra, nở nụ cười dịu dàng. Càng vào những lúc thế này, nàng càng phải bản lĩnh. Nhưng, trái tim nàng đang chìm đắm trong đau khổ… Ngọn lửa trong tim cơ hồ đã lụi tắt. “Hoàng thượng.” Thẩm Tố Nhi từ từ hành lễ trước Mộ Dung Cảnh “Vô cùng cảm tạ ngài vẫn luôn quan tâm, chăm sóc ta. Mong ngài bảo trọng.” Dứt lời nàng quay người, không hề do dự bước ra khỏi cửa lớn của khách điếm. Trời càng lúc càng khuya, sương rơi ướt đẫm, màn đêm mờ ảo mà cô liêu.

Thẩm Tố Nhi chán nản lê bước trên đường, đôi chân cứ bước, nàng hoàn toàn chẳng biết sẽ đi đâu về đâu. “Tố Nhi, nàng còn định đi bao lâu nữa?” Tư Mã Lạc khẽ cất tiếng hỏi. Từ lúc rời khỏi khách điếm, ngài vẫn luôn theo sát nàng. Thẩm Tố Nhi dừng bước, đứng giữa đường, ngẩng đầu nhìn trời, ánh mắt cô tịnh. Một lúc sau, cặp môi hồng khẽ động “Có người nói, muốn yêu hãy cứ yêu đi, nếu yêu hãy ở bên nhau. Ta vốn tự cho mình là người hào sảng, thế nhưng mãi không thể hiểu được. Chẳng phải trong quá trình yêu, nếu một bên do dự, bên còn lại có thể phớt lờ sao?” Giọng nàng rất nhẹ, mênh mang như thể một lớp sương mù, trong hư vô không tìm nổi phương hướng.

“Tố Nhi?” “Ta không muốn chen vào giữa hai người.” Tình yêu, nếu quá mệt mỏi, nàng thà không có. Hơn nữa, trước giờ nàng vẫn mong chỉ có thế giới của riêng hai người, bọn họ có thể cho nàng không? Tư Mã Lạc mơ màng hỏi “Rốt cuộc nàng bị sao thế?” Một cảm giác hoàn toàn xa lạ phút chốc nhấn chìm ngài.

Thẩm Tố Nhi buồn bã đáp “Tư Mã điện hạ, liệu ngài có thể buông tha cho ta?” “Không được.” Kết quả này, nàng hoàn toàn liệu trước, đắng cay nói “Ta hỏi ngài một chuyện, hi vọng ngài thành thật trả lời.”

“Chuyện gì thế?” “Ở Nam Man, ngài còn người phụ nữ nào khác không?” “Ừm… có vài người.” Tư Mã Lạc thành thật đáp, thân là thái tử, có vài người phụ nữ bên cạnh cũng là chuyện hết sức bình thường.

“Nếu ta gả cho ngài, cả đời còn lại liệu ngài chỉ có một mình ta không? Thậm chí cho dù ta đã già nua xấu xí, tóc trắng, răng rụng, cũng mãi mãi không thay lòng, chỉ cần riêng ta, ngài có làm được không?” Nàng nhìn thẳng vào đôi mắt ngài, dường như đang nhìn một người khác, đang chờ đáp án của một người khác. Tư Mã Lạc chìm trong im lặng. Thẩm Tố Nhi nhanh chóng tìm ra đáp án, giây phút đó nàng mỉm cười thảm bại, đi vòng qua ngài tiếp tục tiến về phía trước. Khoảnh khắc Tư Mã Lạc nắm lấy cổ tay nàng, mím môi bá đạo lên tiếng “Đủ rồi, nàng cũng ngang bướng đủ rồi đó, mau theo ta về Nam Man.”

“Đừng ép buộc ta, cũng đừng quá coi trọng bản thân mình.” Thẩm Tố Nhi phút chốc cảm thấy cực kỳ chán ghét cuộc sống hiện tại. Nàng thực không muốn giả tạo, che giấu thêm nữa. Nàng chỉ là một người phụ nữ bình thường, nàng muốn sống một cuộc sống bình đạm. Thế nhưng, vận mệnh xui xẻo, cũng thật vô tình. Hơn một năm nay, nàng chẳng thể nào xua đuổi hình bóng người đó trong tâm trí mình. Nàng muốn hào sảng, cũng không muốn bận tâm, thế nhưng, chỉ cần nghĩ đến, nỗi đau đớn lại không ngừng trào dâng, khiến nàng như tan thành ngàn mảnh. Trước mắt, nàng đang phải nhìn khuôn mặt giống người đó đến đáng sợ. Thẩm Tố Nhi bất lực bật khóc, rồi không muốn để người ta nhìn thấy, nàng hất tay Tư Mã Lạc, chạy nhanh về phía trước. Ánh mắt Tư Mã Lạc phút chốc nheo lại đầy nguy hiểm. Ánh trăng ảm đạm, con ngõ nhỏ tối đen như mực.

Thẩm Tố Nhi cần thời gian để lấy lại bình tĩnh. Lúc nàng định bước ra ngoài, đột nhiên có một thân hình vụt tới trước mặt, vì bất ngờ, nàng liền đâm sầm vào thân hình đó. Còn chưa kịp phản ứng, người đó đã ôm chặt lấy vòng eo nhỏ của nàng. Ngay lúc sau, bờ môi hồng bị chặn lại, phủ lên với tâm trạng trừng phạt và phẫn nộ. Ngài không chịu được cảnh nàng dằn vặt bản thân, cũng không chịu được một nha đầu vốn ngoan hiền như cừu non lại dám phản kháng ngài. “Tư Mã… ngài…ưm…” Thẩm Tố Nhi định trốn tránh, nhưng làm sao mà trốn được. Nàng muốn quay đầu, nhưng sau gáy liền bị bàn tay lớn cố định, không thể vùng vẫy, cũng không thể động đậy. Muốn thét, bờ môi vừa mấp máy đã tiếp tục chìm đắm trong một nụ hôn tiếp theo.

Nàng cắn mạnh một cái, tiếng ngài khẽ rên, sau đó hành động bá đạo cũng dừng lại. Ngài đưa đầu lưỡi liếm máu trên môi, hành động quyến rũ mê hoặc, nhưng ánh mắt lại tràn đầy lửa hận. Ngọn lửa phẫn nộ dường như bất cứ lúc nào cũng có thể nhấn chìm nàng, khiến nàng tan thành tro bụi, không để lại chút vết tích. Hành động này của nàng đồng thời kích thích dục vọng chinh phục của một con thú ngạo nghễ.

“Thẩm Tố Nhi. Nàng dám phản kháng?” Bàn tay lớn của ngài vẫn đang giữ chặt phần gáy nàng, không cho nàng trốn tránh. Một lần nữa ngài hôn lên đôi môi mềm kia, không hề có ý định tiến sâu vào trong, chỉ lưu luyến bên ngoài, bàn tay còn lại vòng qua eo nàng, ôm chặt lấy, cố định cả thân người nàng, thô bạo ấn nàng vào tường. “Ngài định làm gì? Mau dừng tay lại…” Nàng vừa mở miệng, ngài liền chớp thời cơ, một lần nữa hôn nàng cuồng nhiệt… Dần dần, một chiếc hôn đơn thuần đã chẳng thể làm ngài thoả mãn, đôi bàn tay nóng bỏng không ngừng di chuyển, xâm phạm nàng một cách bá đạo, ngang ngược… Thẩm Tố Nhi không khỏi hoảng loạn. Gần đây phải chăng nàng đã đắc tội thần tiên? Có phải ngày chết của nàng sắp tới? Tại sao chỉ trong một ngày ngắn ngủi, nàng lại trải qua nhiều chuyện đến vậy, đã thế đến tối còn bị người ta chiếm đoạt?

Đúng lúc như đang ngồi trên đống lửa, cả nửa thân trên nàng khẽ run lên, làn da trắng ngần lộ hẳn ra ngoài, còn Tư Mã Lạc đang vùi đầu trước ngực nàng… hôn hít, cuồng nhiệt… Có nhiều chuyện, một khi đã bắt đầu thì khó lòng dừng lại. Hành động này của Tư Mã Lạc bắt nguồn từ sự bị tổn thương. Đáng lẽ ngài phải phát hiện ra từ đầu, ánh mắt nàng nhìn ngài đã không còn tình yêu như trước, nàng đã thay lòng. Cả người Thẩm Tố Nhi run lên bần bật, khuôn mặt trắng nhợt đỏ hồng khác lạ. Nàng tức giận. Muốn khóc mà không còn nước mắt, tuy bản thân đã không còn là thiếu nữ trong trắng, thế nhưng nàng không có hứng thú chơi đùa cùng ngài lúc này.

Bình tĩnh! Bình tĩnh! Nàng nhất định phải bình tĩnh. Nàng liên tục trấn an bản thân không được hoảng loạn. Động tác của Tư Mã Lạc cũng theo đó dần chậm lại, dường như ngài đã cảm nhận được sự thay đổi trên cơ thể nàng. “Tố Nhi, nàng chấp nhận sao?” Giọng nói không lớn, mang theo sự bá đạo, ngang ngược, thế nhưng nàng chẳng hề đáp lại.

“Mau trả lời bản vương, nàng chấp nhận rồi sao?” Thế nhưng, sự bá đạo của ngài chỉ đổi lại là nụ cười rất lớn của Thẩm Tố Nhi “Tư Mã Lạc, ngài muốn làm thì làm nhanh lên, đừng chần chừ mãi thế, lão nương không có nhiều thời gian…” Giọng nói bình thản, không mang cảm xúc, dường như chẳng còn chút bận tâm “Dù gì ta cũng không phải là một thiếu nữ chưa trải qua chuyện nam nữ hoan hợp, hơn nữa… còn là người đàn ông có thể chất tuyệt vời và khuôn mặt tuấn lãng như điện hạ nữa. Bị ngài chiếm đoạt coi như đi tìm ngưu lang một đêm… Hầy, xem ra có thể miễn phí thưởng thức một đêm.”

“Nàng nói vậy là có ý gì? Ai đã động đến nàng?” Đôi mắt ngài trừng lên, cơn giận trong người bùng phát dữ dội. Tư Mã Lạc tóm chặt bờ vai nàng, căng mắt vội nhìn, quả nhiên, thủ cung sa đã không còn nữa. Thẩm Tố Nhi nhận ra cơn phẫn nộ của Tư Mã Lạc, trái lại còn mỉm cười nhẹ nhàng “Tư Mã điện hạ, hà tất phải tức giận như vậy chứ? Những người phụ nữ giống ta, ngài cần bao nhiêu mà chẳng có?” “Nói đi! Là ai đã động đến nàng?”

“Điều này… ta không nhớ rõ. Có điều, đa số đều là chàng hữu tình, thiếp hữu ý, hai bên đều tình nguyện cả.” “Câu này là có ý gì?” Nghe khẩu khí của nàng thì hình như không phải chỉ là một người đàn ông? Thẩm Tố Nhi cười nhạt, dáng vẻ toát ra sức mê hoặc “Điện hạ, phụ nữ là loài động vật nhanh thay đổi, trái tim cũng vì thế dễ dàng biến đổi theo. Đã lâu như vậy không gặp mặt, một người phụ nữ… ngài nói xem làm thế nào để sinh tồn chứ? Không có võ công, cũng không có năng lực. Ta có thể dựa vào thứ gì đây? Phóng đãng… Ta thì chẳng sao cả, dù gì thêm một người như ngài không nhiều, thiếu một người như ngài cũng chẳng ít, nào thay đổi được gì?”

Tư Mã Lạc nghiến răng, bóp chặt cánh tay Thẩm Tố Nhi, như thể ngay giây sau sẽ nghiền nát nó ra, cơn phẫn nộ của ngài đã đạt đến cực điểm. Nghĩ tới việc vô số đàn ông đã đi qua cuộc đời nàng… ngài liền cởi đai lưng, nộ khí đùng đùng thét “Được! Rất tốt! Hôm nay bản vương sẽ cho nàng toại nguyện.” Ngài tựa vào ngực nàng, ra sức mà hôn hít, một tay còn lại đưa xuống dưới định kéo quần nàng xuống. Thẩm Tố Nhi kinh hoàng, muốn ngăn cản nhưng lực bất tòng tâm. Hai dòng lệ bất giác tuôn trào khỏi bờ mi, khuôn mặt ngập tràn nỗi bi thương và tuyệt vọng, giờ chẳng có ai đến cứu nàng. Ở một nơi như thế này, vào những lúc thế này, ai có thể tới cứu nàng đây? Trước nay nàng vẫn luôn đơn độc một mình, trái tim chưa từng cảm thấy mãn nguyện.

Nỗi cô độc đó chưa một phút giây lắng dịu trong lòng. Không có ai! Không một ai có thể khiến nàng an toàn và tin cậy. Trái tim lang bạt, không ngừng run rẩy, tương tư mà chẳng có chốn quay về, vẫn không ngừng lưu lạc khắp nơi… Khoảnh khắc, động tác Tư Mã Lạc bỗng chậm lại. Mũi kiếm nhọn lạnh lẽo đang loé ánh bạc trên cổ ngài. Tư Mã Lạc không biết từ lúc nào, người trông giống ngài y hệt đã đứng phía sau, lạnh lùng buông tiếng “Mau bỏ nàng ra.” “Nếu bản vương không buông thì sao?” Tư Mã Lạc nhếch miệng cười đầy nguy hiểm. Lời vừa dứt, cả người ngài cứng đờ, phần cổ truyền tới cơn đau dữ dội, còn có cảm giác nóng bỏng của máu tươi… máu trên cổ ngài đang chảy xuống.

“Mộ Dung Cảnh, ngươi cũng to gan lắm. Ha ha! Độc, coi như ngươi đủ độc…” Ánh mắt lạnh lùng của Tư Mã Lạc tràn đầy nét điên cuồng, tức giận. “Cứa tiếp đi, tại sao không ra tay chứ? Ta sẽ làm điều ta muốn, không ai có thể ngăn cản được.” Tư Mã Lạc vừa định ôm lấy vòng eo của Thẩm Tố Nhi. Mộ Dung Cảnh nhanh như điện, phong toả các huyệt đạo chính và huyệt câm trên người Tư Mã Lạc. Nét mặt lạnh lùng, nhưng ánh mắt lại tràn đầy đau thương. Nếu đổi lại là người đàn ông khác, đường kiếm khi nãy, ngài đã ra tay không chút do dự. Ngài vội cởi áo khoác bên ngoài bọc lấy người Thẩm Tố Nhi, nhẹ nhàng ôm nàng vào lòng: “Xin lỗi nàng, trẫm tới muộn…”

Thẩm Tố Nhi run rẩy nói không thành lời, úp mặt vào lồng ngực của Mộ Dung Cảnh, nước mắt tuôn trào, thấm đẫm cả phần y phục trắng của ngài. Mộ Dung Cảnh ôm nàng chặt hơn, lạnh lùng nhìn sang Tư Mã Lạc rồi đưa lời nhắc nhở: “Hãy quay về Nam Man đi! Nơi này đã không còn thứ mà ngươi muốn có nữa, Tố Nhi trước kia là hoàng hậu của ta, bây giờ và sau này vẫn như vậy.” Đáng ra, những lời này ngài phải nói từ rất lâu rồi, vậy thì đã không để phí mất khoảng thời gian vừa qua. Mộ Dung Cảnh bế bổng Thẩm Tố Nhi lên, hào sảng bước khỏi con ngõ tối tăm.

Lúc này… “Mau bỏ nàng xuống! Nàng là của ta. Nhanh vậy mà ngươi đã định nuốt lời giao ước khi xưa sao?” Khoé miệng Tư Mã Lạc rướm máu, vừa rồi, ngài đã cố dùng nội lực giải huyệt câm, khiến cho khí huyết không ngừng đảo lộn. Mộ Dung Cảnh dừng bước chân, không hề quay đầu, lẩm bẩm một câu: “Giao ước?”

“Giao ước ba năm.” “Lúc đó, ta không hề đồng ý.” “Thế nhưng ngươi cũng không chối bỏ. Ngươi thực không cần ba thành đó sao?” Tư Mã Lạc không để lãng phí bất cứ giây phút nào.

Mộ Dung Cảnh nghiêm mặt, thái độ có phần đau khổ. Thế nhưng ngài liền quả quyết bước về phía trước. Năm đó, khi Mộ Dung Cảnh tuỳ ý chọn Thẩm Tố Nhi của thành Hoài làm hoàng hậu, thật không ngờ trước ngày đại hôn, Tư Mã Lạc lại tới. Tư Mã Lạc có đưa ra điều kiện dùng ba toà thành để đổi lấy Thẩm Tố Nhi, đồng thời đặt ra ‘giao ước’ ba năm. Mộ Dung Cảnh bề ngoài không hề đồng ý, nhưng trong lòng cũng có ý muốn toại nguyện cho ngài. Cho nên, vào hôm đại hôn ngài mới nói ra giao ước phế hậu, chỉ tiếc là sự an bài của ông trời quá đỗi kì diệu. Tư Mã Lạc nghiến răng, thét lớn: “Mộ Dung Cảnh, ngài muốn đối địch với ta sao? Muốn đối địch với Nam Man?”

“Hả? A Lạc, đừng có đem ân oán cá nhân trút lên lê dân bách tính vô tội. Cho dù là vậy, ta cũng không thay đổi đâu.” Thanh âm cứng rắn, không gì có thể lung lay. “Mộ Dung Cảnh! Đứng lại!...” Mộ Dung Cảnh bế Thẩm Tố Nhi thần tốc rời khỏi đó, rất nhanh họ biến mất trong màn đêm mờ ảo. Ngay sau một góc rẽ, một cỗ xe ngựa sang trọng đã đợi sẵn ở đó.

Trần Thủ và Tiếu Trọng Chi nắm chắc dây cương, thận trọng phòng thủ. Mộ Dung Cảnh vội bước vào, hạ lệnh: “Lập tức xuất thành.” Xe ngựa nhanh chóng phi như bay trên đường. Đôi tay vững chắc của Mộ Dung Cảnh chưa hề buông lơi, ngài im lặng ôm chặt Thẩm Tố Nhi trong lòng, cảm nhận rõ rệt nhịp tim và hơi thở của nàng qua làn áo mỏng.

Kể từ khi vào trong xe ngựa, hai người chưa nói với nhau câu nào. Vô thanh thắng hữu thanh, họ cứ như vậy, lặng lẽ tựa vào nhau. … Thời gian dần trôi.

Bên ngoài cửa sổ, ánh trăng dịu dàng, tĩnh lặng, cảnh vật thấp thoáng, mơ màng. Chiếc xe lắc lư theo nhịp ngựa phi. Ánh nến rọi lên thân người Thẩm Tố Nhi, khiến khuôn mặt trắng nhợt của nàng nhuộm chút ánh đỏ, yêu kiều, e ấp như đoá Hàm Tiếu. Cặp lông mi dày đen hắt chiếc bóng dài, dịu dàng rung động lại có phần đáng thương. Càng nhìn càng khiến Mộ Dung Cảnh đau lòng mãi không thôi, hai hàng lông mày cong cong nhíu chặt, chất chứa nỗi sầu muộn. Ngài biết, có lẽ lúc này trong lòng nàng đang sợ hãi. Đôi tay Mộ Dung Cảnh bất giác thu chặt hơn, cúi đầu hôn nhẹ lên mái tóc nàng “Tố Nhi, đừng sợ… có ta đây.”

Rất lâu sau, Thẩm Tố Nhi run rẩy đưa đôi tay bé nhỏ vòng qua cổ ngài, đầu nàng rúc tìm một vị trí thoải mái trước ngực ngài. “Hoàng thượng, liệu ngài có giết ta không?” Khi hỏi những lời này, trái tim nàng thoáng run rẩy. Lúc này, nàng cũng đồng thời nhận ra, trước mặt Mộ Dung Cảnh, nàng yếu đuối mà vô dụng đến độ nào. Nàng chỉ muốn tựa vào ngài, tựa sát vào ngài mà thôi, cho dù thực tâm nàng có phần sợ hãi. Trái tim yếu mềm, nhạy cảm, cũng trở nên đa nghi, bất an… Đây là nỗi sợ hãi xuất phát từ nơi sâu thẳm nhất trong trái tim nàng, không lớp nguỵ trang giả tạo, cũng không có bất cứ phòng tuyến nào để ẩn nấp. “Ngài nói đi… liệu ngài có giết ta không?” Nước mắt không khống chế được bỗng tuôn trào. Nàng áp sát khuôn mặt vào lồng ngực Mộ Dung Cảnh, cố gắng để không bật ra thành tiếng.

Mộ Dung Cảnh lặng người, đôi mắt hiện rõ vẻ áy náy. Ngài cúi đầu hôn nhẹ lên trán, lông mày, hàng mi, đôi mắt xinh đẹp của nàng. Những nụ hôn khiến người ta an tâm, vừa dịu dàng vừa nồng thắm: “Đừng sợ… là trẫm không tốt, sau này sẽ không như thế nữa…” Dường như trong mơ màng, mê man, đôi môi ngài đã chuyển sang bên má, rồi cắn yêu phần vành tai mẫn cảm của nàng, thân người nàng khẽ rung, sức lực toàn thân dường như mất hết, bất giác thốt ra tiếng rên. Tiếng rên động hồn đó tức thì khiến Mộ Dung Cảnh rạo rực. Ngay lúc sau, cánh môi mềm mại của ngài đã chiếm trọn bờ môi hồng thắm của nàng. Ánh trăng mơ màng, mờ ảo rọi chiếu muôn nơi. Bóng dáng hai người càng lúc càng đan chặt, càng lúc càng thêm nồng nhiệt.

Chiếc áo bông choàng bên ngoài thân nàng rơi xuống, phần y phục bị xé rách lộ ra, cả thân trên trần trụi, đôi mắt say đắm ánh lên sắc màu mê man. Bàn tay bé nhỏ mềm mại đưa sâu vào phần y phục trước ngực của Mộ Dung Cảnh. Mộ Dung Cảnh tóm lấy bàn tay nhỏ bé của nàng, “Tố Nhi, nơi này là xe ngựa, đừng làm bậy.” Bởi lẽ cứ tiếp tục thế này, ngài lo bản thân sẽ không kìm nén được. Thẩm Tố Nhi ngưng lại, cúi đầu không biết đang nghĩ gì. Do dự một hồi, nàng lại ghé sát vào thân hình rắn chắc của ngài, chủ động hôn lên môi ngài, sau đó lại di chuyển xuống phần xương quai xanh như được điêu khắc tinh tế, khiêu khích và chọc ghẹo. Bàn tay mềm mại tiếp tục tiến sâu vào bên trong lớp y phục của Mộ Dung Cảnh.

Ánh mắt Mộ Dung Cảnh âm thầm, nhuốm lên chút dục vọng, hơi thở cũng càng lúc càng thêm nặng nề, vội tóm chặt lấy bàn tay đang tác quái của nàng nói: “Tố Nhi…” Rất lâu, Thẩm Tố Nhi dường như đã tức giận. Nàng cắn mạnh lên môi ngài, khiến ngài đau đớn, sau đó nàng lại vội vã lách chiếc lưỡi tinh ranh vào bên trong, nhẹ nhàng thăm dò, đùa nghịch, càng lúc càng thêm khiêu khích, càng lúc càng thêm động hồn. Hôn thôi mà, nàng tức giận đưa lời cảnh cáo: “Mộ Dung Cảnh, ta cần ngài. Không được phản kháng! Nếu không ta sẽ vứt ngài ra khỏi xe ngựa.”

Mộ Dung Cảnh ngạc nhiên một lúc lâu, khoé miệng khẽ co giật, trong lòng dâng trào cảm giác vui vẻ lạ thường. Trước giờ, chưa có người phụ nữ nào dám nói với ngài như vậy, lại càng chưa có ai khiến ngài muốn chiếm lĩnh trọn vẹn ngay tức khắc như nàng. Rất nhanh, ngài chuyển từ thế bị động sang chủ động, ra sức lấy lòng nàng. Bên ngoài xe ngựa, bóng cây lay động, gió nhẹ thổi qua. Trong xe ngựa, xuân sắc vô biên..