Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Lấy một hoàng hậu không tranh sủng - Chương 9

Chương 9: Say không phải do rượu.

Đêm càng lúc càng khuya. Mộ Dung Cảnh quay về tẩm cung, nghe tiếng tiêu, bất giác chau mày. Ngài quyết định đi thẳng tới Dao Trì Cư. Quả nhiên có một bóng người đang lặng lẽ ngồi trên bậc thềm cạnh hồ nước, tóc dài buông xõa, y phục trắng như tuyết. "Sơ Tuyết, sao đệ còn chưa ngủ?"

"Hoàng huynh không phải cũng chưa ngủ hay sao?" "Ta có việc mà." Mộ Dung Cảnh bước lại gần, thư thái ngồi xuống cạnh bên Sơ Tuyết, hai chân duỗi thẳng, lưng tựa ra sau. Ngài cũng chẳng ngại bậc thềm có sạch hay không, khí chất hào sảng. "Thích khách rốt cuộc là ai?

"Lâm Ngọc Nhi." "Là nàng ta?" "Ừm? Kim thiền thoát xác, nham hiểm ác độc, tạo vỏ bọc yếu đuối để đánh lừa người khác." Mộ Dung Cảnh tóm tắt qua đầu đuôi sự việc. Thì ra, vì muốn thoát khỏi hiềm nghi và hãm hại Tiếu quý phi, trước khi hành sự , Lâm Ngọc Nhi đã lén lấy một chiếc khuyên tai của Tiếu quý phi, sau đó tìm hai bộ y phục giống nhau, trước tiên sắp đặt một bộ trong hồ nước sau cung Vạn Nghi, còn bộ khác để mặc. Sau khi hành thích Thẩm Tố Nhi, cho dù thất bại hay thành công, Lâm Ngọc Nhi nhanh chóng rút về cung Thiên Thọ, để thái hậu cùng thị vệ nhìn thấy, tạo bằng chứng không có mặt tại hiện trường.

Sơ Tuyết nghe xong cũng thấy khá kinh ngạc, im lặng cùng Mộ Dung Cảnh chìm trong suy tư. Mộ Dung Cảnh nằm xuống, liếc mắt nhìn sang Sơ Tuyết, theo thói quen nghịch ngợm một lọn tóc của Sơ Tuyết. Từ nhỏ đến lớn, Sơ Tuyết vẫn luôn thích để tóc xõa. "Sơ Tuyết, hoàng huynh có một câu muốn hỏi đệ." "Là gì?" Sơ Tuyết khẽ hỏi.

"Đệ…" Phải mở miệng thế nào đây? Những lời Mộ Dung Cảnh sắp thốt ra, tức thì thu lại, kết quả bật thành câu hỏi không phải về điều mà ngài muốn biết "Tại sao đệ lại xõa tóc?" Thứ ngài muốn biết chính xác là "Có phải đệ đã phải lòng Thẩm Tố Nhi?" "Chỉ là để tóc có thể hít thở dễ dàng, suốt ngày kìm nén tự do của chúng, sẽ biến dạng, không đáng…" Lúc nói câu này, nét mặt Sơ Tuyết bình thản như không, ngữ khí tùy tiện. Nghe kĩ ra thì còn ẩn chứa một tầng nghĩa khác. Mộ Dung Cảnh khựng người, nét mặt thoáng chút hoài nghi, vô ý để lọn tóc Sơ Tuyết lọt khỏi tay mình.

"Sơ Tuyết, có phải… đệ muốn ra ngoài cung sống không?" Sơ Tuyết mỉm cười, có một hoàng huynh thông minh như vậy, ngài có thể bớt nói vài câu "Chỉ là thi thoảng muốn xuất cung dạo chơi, mẫu hậu… lần trước tịch thu lệnh bài của đệ rồi." "Mẫu hậu chỉ lo lắng cho đệ thôi! Thế giới bên ngoài phức tạp lắm…"

Sơ Tuyết nhẹ mỉm cười "Đệ ra ngoài nhiều lần rồi. Người bên ngoài không xấu như huynh với mẫu hậu thường nói. Ngược lại, ngoài đó có rất nhiều người thiện lương." Mộ Dung Cảnh cảm thấy thập phần hỗn loạn, ánh mắt che giấu rất nhiều điều u ám thực không dám nhìn thẳng Sơ Tuyết. Sơ Tuyết nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay Mộ Dung Cảnh, kéo ca ca nằm cạnh bên, dịu dàng nói "Huynh nói xem, hai huynh đệ chúng ta đã bao lâu rồi không nắm tay nhau như vậy?"

Mộ Dung Cảnh nghiêng đầu cố nhớ lại "Ừm, cũng rất lâu rồi, tất cả vì ta quá bận, không có thời gian cùng đệ." "Không phải. Hoàng huynh quá mệt, trách nhiệm quá lớn, thi thoảng khiến cho người xung quanh nhìn mà không khỏi thấy đau lòng…" Sơ Tuyết cau mày, trong giọng nói ẩn chứa niềm xót thương. "Ừm…"

"Hoàng huynh, đệ đã trưởng thành rồi, thậm chí có thể tự chăm sóc bản thân, nên huynh không cần phải lo lắng nữa. Con người sống là phải được làm theo suy nghĩ của mình, như vậy mới không có điều gì phải tiếc nuối." "Sơ Tuyết…" Mộ Dung Cảnh nghe vậy có phần lo lắng, lại nghe Sơ Tuyết nói. "Sinh mệnh con người không quan trọng dài hay ngắn, chỉ là sống có vui vẻ hay không. Có nhiều người tuy rằng sống cả trăm năm, thế nhưng cả ngày buồn bã, như vậy thì còn ý nghĩa gì nữa?" Mỉm cười dịu nhẹ, Sơ Tuyết bình thản đưa lời.

"…" "Sau này, hãy để đệ sống theo ý mình, để cảm nhận sinh mệnh của chính mình. Hoàng huynh, như vậy có được không? Đệ tự biết chăm sóc bản thân thật tốt." Sơ Tuyết đưa lời đảm bảo, ánh mắt bừng lên một niềm khát khao độc lập, tự do, muốn tung đôi cánh trong ánh sáng lí tưởng của riêng mình. "Hoàng huynh, võ công của đệ đủ để tự bảo vệ, người bình thường muốn động đến đệ không dễ đâu." "Ta biết. Hoàng đệ của ta đã trưởng thành rồi, không cần hoàng huynh phải lo lắng nữa." Mộ Dung Cảnh lấy một tấm lệnh bài ra, nhìn qua rồi giao cho Sơ Tuyết "Có nó, đệ lại có thể tự do xuất cung. Thế nhưng, điều kiện là… không cho phép đưa hoàng tẩu của đệ xuất cung cùng."

Sơ Tuyết vừa nhận lệnh bài, hai tay bỗng run lên, mỉm cười dịu nhẹ, lúc nghe Mộ Dung Cảnh nói câu sau cùng, trong lòng có phần chột dạ. Ngài quả thực có dự định thi thoảng dẫn Tiểu Tố Nhi ra ngoài chơi. Vậy nên mới nói ra mấy câu 'thâm trầm, sâu xa' như vậy, không ngờ, hoàng huynh đã nhìn thấu từ lâu. "Hoàng huynh, thực ra…" "Được rồi, vào ngày sinh nhật đệ, ta sẽ dắt đệ cùng hoàng tẩu ra ngoài dạo chơi một chuyến." Mộ Dung Cảnh thầm nghĩ, bản thân đưa ra quyết định này, hy vọng sau này sẽ không phải hối hận.

"Đa tạ hoàng huynh." Trên khuôn mặt Sơ Tuyết lộ rõ sự vui vẻ. Sơ Tuyết vốn vậy, buồn vui đều không thể giấu kín. Mộ Dung Cảnh thấy thế nhẹ mỉm cười, nụ cười thuần khiết hiếm thấy nhưng không che giấu nổi những lo lắng trong lòng. Ngày hôm sau, Mộ Dung Cảnh không lên thượng triều sớm, mà quyết định dùng bữa với Sơ Tuyết. Sơ Tuyết đêm qua ngủ rất ngon, tinh thần cũng vì thế tốt hơn mọi ngày. Sau khi dùng bữa xong, Mộ Dung Cảnh còn việc cần xử lý nên đến điện nghị sự trước.

Sơ Tuyết rảnh rỗi tản bộ tới cung Triều Phụng. Trên đường đi, Sơ Tuyết gặp vài thái giám, đang khiêng một cỗ kiệu. Ngồi trong đó là Tiếu Trọng Chi, huynh trưởng của Tiếu quý phi. Người đàn ông đó cương liệt tuấn lãng, hôm nay không mặc chiến bào, mà bận một bộ y phục bình thường. Ai có thể đoán được, người thanh niên trước mặt trước kia đã từng là Tiếu đại tướng quân, người có thể hô phong hoán vũ?

"Vi thần tham kiến Tam vương gia." Tiếu Trọng Chi cung kính hành lễ, hành động từ tốn, khiêm nhường, đầy đủ phong phạm của một đại tướng quân, vô hình chung cũng để lộ ra khí tiết oai nghiêm, khiến người khác phải âm thầm bội phục. Sơ Tuyết mỉm cười đáp lễ "Không cần đa lễ, Tiếu đại ca dạo này thế nào?" "Nhờ phúc của ngài, thần vẫn khỏe." Tiếu Trọng Chi khách khí trả lời, nói cho cùng ngài đang nói chuyện với Tam vương gia, đâu thể tùy tiện như với bạn bè?

"Tiếu đại ca sao lại vào cung sớm thế?" "Thần phụng mệnh hoàng thượng đón muội muội xuất cung." Tiếu Trọng Chi thực thà báo lại. Hai người cùng nhau tiến về phía trước, sau khi nói chuyện khách khí vài câu, rồi Sơ Tuyết mới hỏi thăm về tình hình Tiếu gia.

Thế nhưng rốt cuộc đường tới cung Triều Phụng và cung Vạn Nghi không cùng một nẻo. Hai người đi được một đoạn rồi cũng phải chia tay. Một mình Sơ Tuyết đi về phía cung Triều Phụng, vừa bước vào cửa cung đã nhìn thấy đám nô tài đang đứng thảo luộn việc gì đó, trên khuôn mặt lộ rõ vẻ ảo não, u sầu. Mọi người thấy Tam vương gia tới, lập tức tỏ ra vui vẻ. Sau một hồi hỏi han mới biết, thì ra chủ nhân họ không chịu uống thuốc. Điều khiến họ đau đầu nhất chính là vị chủ nhân ngàn năm không tỏ oai nghiêm này, giờ lại lấy uy danh hoàng hậu ra để dọa họ.

Sơ Tuyết vừa nghe thấy vậy liền mỉm cười đề nghị bản thân sẽ đứng ra gánh vác chuyện này. Dứt lời, ngài bê bát thuốc vẫn còn đang bốc hơi nghi ngút bước vào tẩm thất của hoàng hậu. Trong phòng, Thẩm Tố Nhi u sầu buồn bã vừa có chút sức để xuống giường, liền thấy ngay một bát thuốc đắng bày ra trước mặt. "Tiểu Tố Nhi, mau uống thuốc đi." Sơ Tuyết ngồi bên mép giường, mỉm cười mê hồn, khuôn mặt hớn hở chờ xem kịch hay.

Nàng trợn mắt định mắng người. Vừa mới đuổi được một bọn người, giờ đổi lại là một người càng khó giải quyết hơn. Thuốc đắng, đắng đến mức dạ dày quặn thắt, chỉ cần uống một ngụm chắc chắn sẽ nôn ngay. Nàng nhăn mặt nói "Sơ Tuyết, vẻ mặt ngài như thế là sao?" Sơ Tuyết bê thuốc tới gần, dáng vẻ nho nhã, khuôn mặt tuấn lãng ẩn hiện nụ cười ấm áp, bờ môi mỏng quyến rũ khẽ động, giọng nói rất hay cất lên, thực mê đắm lòng người "Ta hầu hạ người uống thuốc không được sao?" Nguy hiểm. Cái bẫy dịu dàng. Thẩm Tố Nhi nghe qua là biết chắc chắn Sơ Tuyết bày mưu để dụ nàng. Hu hu, nàng thực muốn khóc "Tiểu Tam ngoan. Sơ Tuyết đáng yêu. Tha cho tỷ lần này được không?"

"Tỷ?" Vẻ mặt của Sơ Tuyết có phần kì quái, nếu không nhầm thì nàng còn nhỏ hơn ngài hai tuổi? Thẩm Tố Nhi lặng người, khi chợt nhận ra bản thân ăn nói có phần tùy tiện lăng nhăng, mỉm cười đáp "Hầy, vậy cũng được, dựa vào mối giao tình giữa hai chúng ta, ngài… hãy đổ nửa bát đi, một bát lớn như vậy, nhiều quá, uống không hết…" Không ngờ nàng dám coi thường bệnh tật như vậy, chỉ cần uống hai ngụm là hết thôi. "Không được, người phải uống hết mới được." Hiếm khi Sơ Tuyết lại tỏ ra kiên trì thuyết phục như thế này, hơn nữa lại mỉm cười nói thêm "Nếu người uống hết, ta sẽ nói cho người nghe một tin tức tốt lành."

"Có tin tức gì tốt lành chứ?" Thẩm Tố Nhi nâng cao cảnh giác. "Người đã uống thuốc đâu… hơn nữa việc này liên quan đến chuyện xuất cung." Sơ Tuyết cố ý để lộ ra chút tin tức.

Thẩm Tố Nhi mím chặt môi, nhìn bát thuốc rồi nói "Không ngờ Tiểu Tam đơn thuần cũng biết dùng thủ đoạn!" Sau cùng, vì không thể cưỡng lại được sức mê hoặc của việc xuất cung, Thẩm Tố Nhi đón lấy bát thuốc, rồi nghiêm giọng nói "Sơ Tuyết, ta có chuyện muốn nói…" "Có chuyện gì?" "Ngài nên đứng xa ta ra một chút." Nàng tốt bụng đưa lời nhắc nhở.

"Làm gì chứ?" Sơ Tuyết có chút không hiểu chuyện gì đang diễn ra. "Để tránh bị liên lụy." Nàng lại tốt bụng nói thêm. "Có chuyện gì?"

"Y phục của ngài đẹp là thế." "Có liên quan gì đến y phục của ta chứ?" Bỗng nàng mỉm cười gian giảo, đáp "Bởi vì cứ hễ uống thuốc vào là ta sẽ bị nôn."

"Hả?..." Sơ Tuyết ngây lặng người, rốt cuộc chuyện này là sao chứ? "Không cho phép nôn. Nôn ra thì thà không uống còn hơn." Nàng mím môi, đáp "Này, chắc ngài tưởng ta lại giở tính trẻ con ra phải không? Nhưng thuốc này quá đắng, ta thực không quen." Đã uống thuốc một thời gian, thế nhưng số thuốc thực sự lưu lại trong người chẳng đáng bao nhiêu. Nàng cố thử đưa bát thuốc lên miệng, vị thuốc nồng nặc bốc lên lập tức khiến nàng nhăn mặt.

Sơ Tuyết thấy dáng vẻ khổ sở của nàng, nhất thời không biết phải làm sao mới ổn. "Sơ Tuyết, đệ cứ lằng nhằng với nàng ấy như vậy, thuốc sẽ nguội mất đấy." Bất ngờ, một giọng nói quyến rũ truyền từ ngoài vào. Phòng ngoài chỉ cách phòng trong một lớp tường gỗ mỏng nên thanh âm đặc biệt rõ ràng. Một thân người cao ráo đã thấp thoáng ở ngoài, ngài nhanh chóng vén rèm, chuẩn bị tiến vào. "Hoàng huynh? Tại sao huynh cũng tới đây?" Hơn nữa còn nhanh như vậy? Không phải nói có chuyện cần giải quyết sao?

Mộ Dung Cảnh bình thản đáp "Không có chuyện đại sự nên ta quyết định tới đây xem sao." Thẩm Tố Nhi liếc khuôn mặt Mộ Dung Cảnh một cái, chẳng có một chút hảo ý nào cả. Hơn nữa, ánh mắt của cả hai người lúc nhìn nhau đều không hề hữu hảo. Rất nhanh, Mộ Dung Cảnh đã tiến đến trước giường, còn sát hơn cả Sơ Tuyết. Thấy nàng do dự chưa uống, ngài bất giác cau chặt đôi mày, lạnh lùng hạ lệnh "Mau uống hết thuốc! Không được phép nôn, nếu dám nôn ra một giọt thì phải uống bù mười bát."

Hừm! Thẩm Tố Nhi thực muốn đập đầu vào tường chết đi cho xong, lúc nãy nàng lo ngài sẽ đưa ra mệnh lệnh biến thái, giờ thì ứng nghiệm rồi. Quả nhiên, cuộc đời tươi đẹp của nàng, một khi gặp Mộ Dung Cảnh chẳng còn gì tốt lành… Lúc này, nàng im lặng nhìn bát thuốc đen lòm, vẻ mặt như thể sắp lên pháp trường. "Tiểu Tố… Hoàng tẩu, nín thở uống một ngụm là hết thôi." Sơ Tuyết đưa lời an ủi, nói chính xác hơn là đang thôi thúc. Lúc này, ngài và Mộ Dung Cảnh suy cho cùng đang đứng trên cùng một chiến tuyến, hơn nữa, còn để lâu không uống thì thuốc sẽ nguội mất. "Ta biết rồi." Thẩm Tố Nhi mím môi, lườm Sơ Tuyết một cái, không ngờ ngài lại không lên tiếng giúp nàng. Thẩm Tố Nhi hít một hơi thật sâu, mặt mày khổ não, nhắm nghiền hai mắt, đưa bát thuốc lên… Nàng một hơi uống hết cả bát thuốc. Nhưng vấn đề mới lại xuất hiện, vị thuốc nồng nặc xộc lên cổ họng, khiến dạ dày Thẩm Tố Nhi cực kỳ khó chịu, thực muốn nôn hết cả ra ngoài.

Chỉ có điều vừa định nôn… Thẩm Tố Nhi sắp chết rồi, không thể nào nôn ra được. Tại sao! Tại sao chứ? Miệng nàng đã bị bàn tay lớn bịt chặt, trên đầu vọng xuống giọng nói bình thản như không "Nàng cứ thử nôn ra xem? Mau nuốt hết vào cho trẫm."

Mộ Dung Cảnh thực đúng là một tên biến thái cộng ngược đãi phụ nữ siêu hạng. Không ngờ ngài tóm chặt lấy vai Thẩm Tố Nhi, để nàng ngồi cố định tại chỗ, bàn tay còn lại bịt chặt chiếc miệng nhỏ xinh của nàng. Thực ra… ngài rất muốn dùng miệng để làm việc này, có điều Sơ Tuyết đang có mặt, nên đành dùng tay thay thế, trong lòng quả thực thấy vô cùng tiếc nuối. Sơ Tuyết nhìn dáng vẻ cưỡng chế của hoàng huynh, ngây lặng người, mãi không định thần lại được. Thẩm Tố Nhi nín đến mức đỏ lựng cả mặt, sau cùng đành phải nuốt thuốc vào bụng.

Cảm giác buồn nôn dần lắng xuống, có điều nàng rất bực mình. Nàng đưa bàn tay nhỏ bé tức tối nhéo vào phần eo của Mộ Dung Cảnh một cái, nàng càng nghiến chặt răng, nhéo không chút lưu tình, sau đó lại nhéo thêm vài cái nữa. Mộ Dung Cảnh đau đến mức nhăn nhó mặt mày, nhưng vẫn cố nhẫn nhịn. Đáng ghét! Nếu không phải Sơ Tuyết đang có mặt, ngài nhất định sẽ không tha cho nàng. Mộ Dung Cảnh nói "Không phải đã uống xong thuốc rồi à? Cũng có nôn mửa gì đâu!" Dứt lời, ngài bình thản đẩy Thẩm Tố Nhi ra, vẻ mặt vui vẻ hơn nhiều. Hơn nữa, nếu ngài không rời đi, bàn tay nhỏ bé kia nhất định sẽ không chịu buông lỏng, đoán chắc phần eo của ngài sẽ nhanh chóng tím đen lại mất. Sơ Tuyết bật cười nói "Cách của hoàng huynh đúng là linh nghiệm quá!"

Thẩm Tố Nhi đanh mặt đưa lời mắng nhiếc "Linh nghiệm cái gì? Chẳng phải là đang định mưu sát người khác sao? Nếu ta không nuốt kịp, chắc là đã chết nghẹn rồi. Đúng là Tiểu Tam ngốc nghếch." Tức chết mà. Lúc nãy nàng còn tưởng chết đến nơi rồi! Nàng bực bội trợn mắt lườm Mộ Dung Cảnh, tỏ ý không hài lòng. Mộ Dung Cảnh lãnh đạm phủi y phục, như thể muốn rũ bỏ hết mùi của Thẩm Tố Nhi ra khỏi người mình. Hành động và thái độ của ngài khiến Thẩm Tố Nhi tức đến nghiến răng nghiến lợi.

Một lúc sau, Mộ Dung Cảnh lại nói "Sơ Tuyết, đệ cũng không cần phải lo lắng quá thế làm gì, nhìn bộ dạng nhăn nhó như khỉ của nàng ấy kìa, linh động như vậy, chắc là không thể chết nhanh như vậy được đâu. Trẫm còn việc phải xử lý nên rời đây trước." Dứt lời, ngài hào sảng phẩy áo, tiêu diêu bước ra ngoài. "Á… á…" Dám nói nàng giống khỉ? Còn ngài chẳng phải là một con tinh tinh man rợ sao? Thẩm Tố Nhi tức giận lấy gối ném thẳng về phía Mộ Dung Cảnh… Hu hu! Có điều người ta đã rời khỏi từ lúc nào rồi!

Tại sao lại bi kịch như vậy chứ? Tên hoàng đế này khẳng định là khắc tinh tám đời của nàng. "Ha ha…" Sơ Tuyết vui vẻ bật cười. "Không được phép cười! Còn cười nữa ta sẽ tuyệt giao với ngài." Thẩm Tố Nhi có chút khó chịu.

Mộ Dung Cảnh rõ ràng đã dùng việc công báo thù tư. Sơ Tuyết nghe thế đành nhẫn nại, nhịn đến mức khuôn mặt tuấn tú đỏ bừng cả lên. Thẩm Tố Nhi liếc qua thấy vậy, càng không vui "Thôi bỏ đi, muốn cười thì cứ cười." Đời người nhiều bất lực, nằm vật xuống giường, nàng lúc này giả chết cho rồi…

"Ha ha.." Thời gian thấm thoát thoi đưa, cuối cùng cũng sắp đến sinh nhật của Sơ Tuyết. Hoàng cung đã trang hoàng khắp nơi, đặc biệt náo nhiệt, hoàn toàn không ảnh hưởng bởi cái chết của Lâm Ngọc Nhi và việc Tiếu quý phi xuất cung. Các vị phi tần đều giở hết chiêu trò để thu hút sự chú ý của hoàng thượng trong buổi yến tiệc lần này, để trở thành người được ân sủng, quyền thế trong cung. Bởi những phi tử được sủng ái bấy lâu đã nhất loạt bị hạ bệ, người cũ đi rồi, đương nhiên phải đón người mới, đây vốn là quy luật bất biến. Thế nhưng duy nhất có một người ngoại lệ, trong lòng không ngừng nghĩ cách để chạy trốn, đồng thời… cũng mâu thuẫn có nên đào thoát hay không?

Có Mộ Dung Cảnh ở đây, nàng hoàn toàn không có chút tự tin nào hết, thậm chí còn nghi ngờ bản thân không cách nào thoát đi nổi. Hơn nữa, vào ngày sinh nhật của Sơ Tuyết mà chạy trốn, chẳng phải rất có lỗi với ngài sao? Ngoài ra, còn bọn Tiểu Dung… Hôm nay Thẩm Tố Nhi thức dậy từ sớm, vì nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, nàng liền khoác thêm chiếc áo mỏng để giữ ấm. Ngân lượng có thể mang theo được bao nhiêu thì mang. Nàng vốn định mang một số đồ đáng tiền khác, thế nhưng cầm lên rồi lại đặt xuống. Việc hành tẩu giang hồ, người xưa có câu rất hay "Người có tiền bạc, tài năng sẽ phải chịu khổ."

Thế nên ngoài tiền bạc ra, bất cứ vật gì có khả năng gây ra họa sát thân, nàng đều không mang theo. Lúc Tiểu Dung và Tiểu Xuân Nhi đến hầu hạ liền không khỏi bất ngờ khi thấy người chủ nhân cả năm lười biếng của mình hôm nay bất ngờ dậy sớm. Thẩm Tố Nhi nhìn bọn Tiểu Dung, trong lòng không khỏi cảm thấy có phần lưu luyến. Nàng đã hạ quyết tâm, chỉ cần có cơ hội sẽ lập tức chạy trốn, còn việc có thành hay không lại là chuyện khác. Chuyện này nàng không hề nói cho Tiểu Dung biết. Thế nhưng cảm xúc dâng trào, còn dào dạt hơn cả lúc biệt ly.

Trước chính điện, thời tiết khá lạnh, nhưng ánh nắng lại ấm áp. Mộ Dung Cảnh cùng Sơ Tuyết đứng trước một cỗ xe ngựa to lớn hào nhoáng. Trần Thủ cùng bốn thị vệ mặc y phục thường dân, dắt theo một con tuấn mã cao lớn. Sơ Tuyết thấy Thẩm Tố Nhi mỉm cười, cũng bất giác mỉm cười theo.

Khi Thẩm Tố Nhi đưa mắt nhìn sang Mộ Dung Cảnh, cảm giác hưng phấn hoàn toàn biến mất. Tại sao bất cứ cuộc vui nào, có ngài xuất hiện, không khí lại trở nên kỳ quái thế này chứ? Mộ Dung Cảnh bước lên xe, lúc vừa định bước vào trong liền khựng lại, như nhớ ra chuyện gì, rồi đưa bàn tay ra, hướng thẳng về phía Thẩm Tố Nhi. Thẩm Tố Nhi bất giác lặng người, vốn định nói hoàng thượng không cần thiết. Có điều lời nói đó chẳng thể nào thốt ra khỏi miệng, bởi vì… nàng chỉ mới do dự đã khiến người ta sầm mặt. Thế là nàng chẳng có chút lập trường, lập tức đặt bàn tay nhỏ bé lên bàn tay to lớn của ngài "Đa tạ hoàng thượng."

Mộ Dung Cảnh đáp lại nàng bằng ánh mắt 'coi như hiểu chuyện', rồi không nói thêm gì. Vào trong xe, Mộ Dung Cảnh nhanh chóng ngồi xuống chính giữa tấm đệm lông ấm áp. Thẩm Tố Nhi khom người bước vào, nhìn chỗ ngồi trên xe ngựa, nơi ấy khá dài, hai, ba người ngồi không thành vấn đề. Bố trí trên xe tuy đơn giản nhưng không tệ chút nào. Thẩm Tố Nhi do dự một hồi, sau cùng tiến đến chỗ ngồi bên tay trái.

Nàng biết tự lượng sức mình, nào dám ngồi cùng một chỗ với hoàng thượng. Nàng chán sống rồi sao? Ai ngờ, lúc nàng định ngồi xuống, người nào đó đã kéo lấy bàn tay, khiến cả thân người nàng mất thăng bằng, ngã vào một vòng tay vững chắc. Ngay lúc sau, nàng bị vị hoàng đế mặt lạnh ấn ngồi vào chỗ cạnh bên, bên tai còn vang lên lời cảnh cáo nguy hiểm "Hoàng hậu, nếu nàng còn dám giở chiêu quái lạ gì nữa, đừng trách trẫm vô tình." Thẩm Tố Nhi nghe vậy tức thì ớn lạnh toàn thân. Tóc gáy dựng cả lên, con người này tại sao nói chuyện lại lạnh lùng đến mức đó chứ? Nàng liếc qua bờ môi đỏ thắm của ngài, trong đầu bất giác hiện lên hình ảnh thân mật trước kia, khuôn mặt nàng theo đó đỏ lên, chỉ nhạt thôi, nhẹ thôi, như mặt trời vừa nhú lên khỏi đỉnh núi.

Mộ Dung Cảnh đưa mắt nhìn qua, thoáng sững sờ, sau đó ghé sát tai nàng thì thầm "Hoàng hậu, có phải đang nghĩ đến cái gì… à có phải nghĩ đến cái đó…" Bị người ta đoán trúng phóc, Thẩm Tố Nhi vô cùng thẹn thùng. Cánh tay to lớn vững chãi nhanh chóng thu chặt, ôm nàng sát vào mình. Đàn ông bá đạo, phụ nữ dịu dàng… khuôn mặt đỏ bừng trông rất e lệ, còn nội tâm nàng thế nào thì khó ai có thể hiểu hết được. Sơ Tuyết vén rèm bước vào, vừa hay bắt gặp cảnh tượng 'ân ân ái ái' của hai người, sắc mặt bất giác sầm lại, vội vã cúi mặt che đi cảm xúc "Có phải ta nên ngồi bên ngoài kia không?"

Mộ Dung Cảnh nói khẽ "Bên ngoài lạnh lắm, làm sao mà ấm áp như trong này được?" Thẩm Tố Nhi cũng không đồng tình "Đúng thế, bên ngoài lạnh lắm, hơn nữa, lúc nãy ta với hoàng huynh của ngài không phải giống như những gì ngài đang nghĩ đâu." Nàng chẳng suy nghĩ nhiều đưa lời giải thích, còn định dịch người sang một bên, ai ngờ… Mộ Dung Cảnh quyết làm trái ý muốn của nàng, cố tình không buông lỏng tay. Thẩm Tố Nhi càng muốn tránh, ngài càng ôm chặt, khiến nàng thấy hơi đau, nghiến răng quay sang lườm. Trong khi đó Mộ Dung Cảnh quay đầu, giả vờ như không nhìn thấy, không cảm nhận được. Điều đáng ghét nhất chính là ngài còn tỏ ra bình thản như không có chuyện gì xảy ra, khẽ hỏi "Sơ Tuyết, đệ muốn đi đâu chơi?" Sơ Tuyết liền đáp "Đi đâu cũng được, đệ rất muốn ngắm cảnh phồn hoa náo nhiệt của kinh thành."

"Được, vậy chúng ta tới Túy Nguyệt Lâu nghe vài điệu nhạc nhé. Người tới đó uống trà sáng rất đông, đoán chắc rất náo nhiệt, sau khi ăn chút điểm tâm sẽ đi tiếp…" Mộ Dung Cảnh chỉ hỏi ý kiến Sơ Tuyết, trực tiếp bỏ qua nguyện vọng và mong muốn của Thẩm Tố Nhi. Thế nhưng, hình như có người không chịu nổi cô đơn cũng như việc bị phớt lờ. "Sòng bạc? Kĩ viện? Thế nào hả?" Thẩm Tố Nhi hớn hở, nhiệt tình nói xen vào. Nhưng không thấy ai có ý kiến, nàng lại tiếp tục nói thêm "Hình như sòng bạc, kỹ viện là… điểm thu hút của thời cổ đại… nơi này… nhỉ?" Nhìn xem, có cuốn tiểu thuyết xuyên không nào mà không nói về sòng bạc, thanh lâu chứ? Tự mình nói rồi tự mình nghe, Thẩm Tố Nhi không khỏi thấy hổ thẹn trong lòng.

Sơ Tuyết giả vờ như không nghe thấy, còn người đàn ông trước mặt vòng tay ôm lấy chiếc eo xinh của nàng, hoàn toàn phớt lờ lời đề nghị nàng đưa ra ban nãy. Phu ngựa cho xe phi nhanh về phía trước, tiếng vó ngựa vang rộn bên tai, họ dần rời xa khỏi hoàng cung hoa lệ. Lúc này, Trần Thủ ngồi vào ghế bên cạnh phu xe. Bốn thị vệ cải trang thành lão bách tính, cưỡi ngựa hộ tống nhưng luôn giữ khoảng cách nhất định với cỗ xe.

Thời điểm dùng trà sáng, Túy Nguyệt Lâu đặc biệt đông vui náo nhiệt, tất cả chỗ ngồi đều đã kín hết, thậm chí các nhân vật có máu mặt đều đặt chỗ đẹp từ trước. Nghe nói, giá cả ở đây phải chăng, đồ lại rất chất lượng, không bao giờ bán đồ với giá trên trời, cho nên bách tính bình thường cũng tới đây uống trà, nói chuyện để giết thời gian. Lúc đoàn người Mộ Dung Cảnh tiến vào đại đường Túy Nguyệt Lâu, lập tức thu hút không ít sự chú ý của mọi người, đại đường vốn đã náo nhiệt bỗng im lặng như tờ.

Hai người đàn ông, một người phụ nữ. Trong đó đàn ông ăn mặc sang trọng, tướng mạo tuấn mỹ, phụ nữ xinh đẹp thoát trần, nụ cười cuốn hút, rung động hồn người. Đặc biệt đứng cạnh họ còn có một người đàn ông đeo kiếm, nhìn qua khí chất cũng đặc biệt bất phàm. Nhưng điều đáng chú ý nhất chính là bọn họ không đi lên lầu hai.

Nhìn vẻ ngoài, rõ ràng đám người mới đến là người có tiền, nhưng lại chọn ngồi ở dưới đại đường tầng một. Đây thực là một chuyện hiếm thấy trong Túy Nguyệt Lâu. Nói cho cùng thì lầu một bình dân, phức tạp. Thường một số công tử, tiểu thư nhà giàu, vì muốn chứng tỏ thân phận hay chọn tầng hai nho nhã mà yên tĩnh để ngồi. Đại đường vừa hay có một góc trống, tiểu nhị mặt mày hân hoan vội vã lại gần thu dọn. Tuy rằng chỗ ngồi hơi khuất, nhưng vừa hay hợp đúng ý của Mộ Dung Cảnh, ngài liền lên tiếng "Chỗ này cũng được lắm! Vị trí không nổi bật quá, không thu hút ánh mắt của người khác." Lúc nói câu này, Mộ Dung Cảnh chỉ tùy tiện nói thôi, nhưng người phụ nữ đi bên cạnh ngài không bỏ lỡ cơ hội, phụt cười, trêu chọc "Nếu không muốn thu hút sự chú ý của người khác, đại gia, ngài có nên đến lầu hai?"

Sơ Tuyết nghe vậy thầm cảm thấy lo lắng, Trần Thủ không khỏi lén lau mồ hôi. Trên đời có ai dám nói chuyện với hoàng thượng với thái độ như thế chứ? Phải chăng sợ ngài không nghĩ ra tội để trừng trị chăng? Mộ Dung Cảnh tuy ánh mắt sắc lạnh, nhưng không hề phát cáu. Thẩm Tố Nhi lúc này bỗng ý thức ra một chuyện, bất cứ khi nào ở cạnh bên Sơ Tuyết, Mộ Dung Cảnh cũng 'ôn hòa' hơn mọi khi rất nhiều.

Người đến trà lâu, đương nhiên vì muốn uống trà, vậy nên bọn họ liền quyết định gọi một bình trà ngon. Chẳng bao lâu, trên mặt bàn được xếp rất nhiều loại hạt, màu trắng có, màu đen có, hạt đào, hạt hạnh nhân cũng có cả. Có điều, Thẩm Tố Nhi xem ra vẫn rất hiếu kỳ, nàng liền quyết định gọi thêm cả đậu phộng tẩm mật ong, và một số loại hạt quái dị khác. Dường như chưa tận hứng, Thẩm Tố Nhi lại tiếp tục gọi thêm bánh phù dung, bánh vừng đen, quẩy rán nóng. Đến cuối cùng, món ăn bày đầy cả mặt bàn. Mộ Dung Cảnh để mặc cho hai người trước mặt thỏa thích chơi đùa. Hai người bọn họ lúc này trông rất vui vẻ, thử ăn, thử uống, thử gọi, cực kỳ hứng thú.

"Đủ rồi, đủ rồi. Tiểu Tam, chúng ta còn gọi thêm nữa là không có chỗ để đâu." Rốt cuộc Thẩm Tố Nhi cũng chú ý đến vấn đề quan trọng nhất, khuôn mặt khoa trương quay sang Mộ Dung Cảnh, tỏ vẻ hối lỗi "Tuy rằng được đại gia mời ăn, chúng ta cũng không thể lãng phí quá được, phải không? Hoặc giả có gói lại mang về cũng không thể nhiều như thế này được…" Trong giọng nói có ý thách thức Mộ Dung Cảnh. Sơ Tuyết nghe vậy không nhịn được liền bật cười thành tiếng. Trần Thủ đứng một bên, mặc dù không dám cười nhưng ánh mắt lại lộ rõ nét cười không hề che giấu.

Mộ Dung Cảnh lạnh lùng trợn mắt, Sơ Tuyết và Trần Thủ tức thì nhanh chóng nghiêm túc lại. Mộ Dung Cảnh lại đưa mắt liếc sang Thẩm Tố Nhi lúc này tâm trạng đang đặc biệt vui vẻ, khẽ mắng một câu "Ấu trĩ." "Khụ khụ…" Thẩm Tố Nhi vừa uống trà, nghe mắng suýt chút nữa thì bị sặc chết.

Sơ Tuyết ngồi bên cạnh, lập tức đưa tay vuốt lưng cho nàng rồi nói "Đừng vội quá… từ từ thôi." Một lúc sau, khi đã điều hòa lại được hơi thở, Thẩm Tố Nhi nhăn nhó mặt mày, nhìn sang Mộ Dung Cảnh bằng ánh mắt đầy oán trách. Mộ Dung Cảnh như chẳng hề bận tâm, bình thản nói thêm một câu "Tự mình gây nghiệt, khó mà sống…" Bỗng nét mặt ngài vô cùng kỳ quái, không nói thêm, chỉ trợn mắt lườm người phụ nữ trước mặt cảnh cáo. Không ngờ nàng ta dám lén lút giẫm chân ngài dưới gầm bàn.

Trong khi tên tội đồ đang cực kỳ vui vẻ quay sang nhìn Sơ Tuyết, giả bộ như không biết bất cứ chuyện gì. Mộ Dung Cảnh nhẹ cong miệng mỉm cười. Không khí xem ra khá tốt!

Sau một hồi vui vẻ, mấy người họ bỗng chìm trong im lặng. Những tiếng bàn luận, tán gẫu xung quanh vang lên, khắp trời Nam đất Bắc, chẳng có chuyện gì mà họ không nói tới. Lúc này, Thẩm Tố Nhi mới hiểu tại sao Mộ Dung Cảnh lại chọn ngồi dưới đại đường. Lúc nãy khi còn ở trên xe, Sơ Tuyết nói, muốn được nhìn cảnh phố phường, xem xem lão bách tính ở kinh thành sống như thế nào, nếu chọn chỗ ngồi quá cao sang, lại cách hẳn một lầu, làm sao họ có thể nghe thấy, nhìn thấy? Mọi người không chỉ nói về chuyện trên giang hồ mà cả những chuyện thú vị trong dân gian, ví như thiếu gia nhà nào cưới thê tử, quả phụ nhà nào lén lút qua lại cùng người khác. Đây chính là nét độc đáo riêng tại trà lâu. Đương nhiên cũng không tránh được một số chuyện phòng the, khiến người phụ nữ kia nghe thấy mà hai mắt sáng bừng, khác hẳn với vẻ mặt ủ rũ, lười nhác thường thấy.

Ba người còn lại lúc đầu sợ nàng nghe chuyện mà cảm thấy lúng túng, sau cùng xem ra chuyện này hoàn toàn không tồn tại. Trên bục cao ở chính điện, có hai cha con đang hát điệu nhạc gì đó, tay nhịp nhàng không ngừng gõ nhịp đập phách. Thẩm Tố Nhi nghe không hiểu gì cả, chỉ say sưa trong điệu nhạc mà thôi. Trần Thủ cùng lúc đưa lời giới thiệu, tiết mục biểu diễn sáng, trưa, chiều, tối là hoàn toàn khác nhau, buổi tối hát, buổi trưa bàn về sách, buổi chiều diễn kịch, hoặc để ca nữ lên đài biểu diễn. Mộ Dung Cảnh ưu nhã thưởng trà, đôi mắt lãnh đạm lộ ra chút hứng thú, có điều chỉ trong giây lát, đã phục hồi nguyên trạng.

Mấy người họ ngồi tầm nửa canh giờ. Thẩm Tố Nhi bắt đầu chán nản, mục đích chôn giấu trong lòng bỗng dưng trỗi dậy mạnh mẽ. Có điều, trước khi trốn chạy, nàng vẫn còn chuyện cần làm. "Hoàng… à, đại gia, chúng ta nói chuyện đi." Thẩm Tố Nhi uống hết tách trà, quay sang nói.

Mộ Dung Cảnh đưa ánh mắt nghi hoặc nhìn nàng. Thẩm Tố Nhi thấy thế không vòng vo thêm nữa, hạ giọng, ghé sát vào Mộ Dung Cảnh lên tiếng "Tiếu quý phi trước khi rời cung có tặng ta một món quà nhỏ…" Còn về việc, đó là quà gì, ngài nhất định hiểu rõ hơn ai hết. "Nàng muốn dùng rồi sao?" Mộ Dung Cảnh cảm thấy khá bất ngờ. "Đúng. Bây giờ có thể dùng được chưa?"

"Nói mau." Giọng nói lãnh đạm, dứt khoát, đơn giản, rất kiệm lời. "Ừm, ta muốn…" Nàng vừa định nói liền cảm thấy có hai đôi mắt đang nhìn chằm chằm về phía mình, dường như rất hứng thú với những lời nàng sắp nói ra. Hầy, thích nghe thì nghe đi, cũng chẳng có gì đặc biệt, tuy rằng nàng cũng cảm thấy khá là ngần ngại "Đại gia, cho dù ta có làm sai chuyện gì, ngài cũng không được trút giận lên đám người dưới ở cung Triều Phụng, có được không?" Đôi mắt của Mộ Dung Cảnh sẫm lại, nhìn Thẩm Tố Nhi đầy bất ngờ.

Sơ Tuyết nhẹ chớp mắt, mỉm cười, có điều dường như cũng nghe ra được điều gì đó. Ngược lại, sắc mặt của Trần Thủ lại khá trầm trọng, có phần nghi hoặc, lúc nhìn sang Mộ Dung Cảnh, chỉ thấy ngài bình thản lắc đầu, không tỏ thái độ gì khác. "Đại gia, ngài có đồng ý hay không?"

Mộ Dung Cảnh an nhàn thưởng trà, còn lấy một ít quả khô cho lên miệng nhấm nháp. Không thấy Mộ Dung Cảnh nói gì, Thẩm Tố Nhi cau mày tỏ vẻ lo lắng, lại nói "Đại gia, ngài đừng tỏ vẻ sâu xa khó đoán như vậy nữa được không? Làm vậy khó nói chuyện lắm…" Đây là những lời thật nhất nàng muốn nói với ngài. Nếu ngày nào cũng phải đoán tâm trạng của một người thâm trầm như ngài, liệu có thể không mệt? Đại não phải làm việc quá mức, dễ tạo cảm giác mệt mỏi, rệu rã. Mộ Dung Cảnh lạnh nhạt hỏi "Nàng thực muốn làm như vậy sao?" Có phải nàng định coi lời hứa của ngài là rác rưởi? Lần đầu tiên đã lãng phí một cách ngớ ngẩn, lần thứ hai lại vì muốn tốt cho một đám nô tài?

"Khẳng định." Yêu cầu quá hợp lý, ngài không có lí gì từ chối cả. "Được, tùy nàng thôi." Đồ ngốc. "Hầy,… đa tạ ngài nhé, Sơ Tuyết và Trần đại nhân làm chứng đó." Thẩm Tố Nhi thầm thở phào nhẹ nhõm.

Vậy thì… Thẩm Tố Nhi mỉm cười áy náy, đứng bật dậy nói "Xin lỗi, ta có chút việc." Mộ Dung Cảnh lập tức cất lời hỏi "Nàng định đi đâu?" Thẩm Tố Nhi ngại ngùng thấp giọng thầm thì đáp "Đi giải quyết…" Con người có ba việc gấp, lí do này quá tuyệt còn gì.

Sắc mặt Mộ Dung Cảnh trầm hẳn lại, không có bất cứ nghi ngờ gì. Lúc này, ngài mới từ từ đưa mắt sang nhìn Trần Thủ, Thẩm Tố Nhi muốn đi giải quyết, ngài đường đường là hoàng đế, đương nhiên không thể đi theo, nhiệm vụ này chắc chắn phải đặt lên vai của Trần Thủ rồi. Thẩm Tố Nhi không khỏi tức giận, đi vệ sinh mà cũng cho người theo sau giám sát? Bất đắc dĩ, nàng phải bước đi dưới sự giúp đỡ mở đường của Trần Thủ, tiến dần vào phía trong. Hai người đi dọc hành lang, sau một góc rẽ khuất chính là nơi để đi vệ sinh. Nàng thoáng do dự, tỏ vẻ ngần ngại rồi nói "Trần đại nhân à, ngài… liệu có thể đứng xa một chút được không?" "Hả?" Sau một thoáng ngây người, Trần Thủ lập tức lùi lại phía sau vài bước.

"Hãy lui ra phía tường kia kìa. Nếu không ta cứ có cảm giác như có ai đó đứng ngoài nhìn lén vậy…" "Nương nương…" Trần Thủ thực sự thấy thẹn thùng, đứng quá xa, nếu xảy ra chuyện gì bất trắc, e là sẽ không kịp thời tới ứng cứu. Thẩm Tố Nhi nhận ra tâm ý của Trần Thủ, thế nhưng nàng cũng có suy nghĩ của mình, ngài đứng gần như vậy, nàng làm sao có thể chạy trốn đây, sau cùng đành tỏ ra xấu hổ nói "Không sao đâu! Ngài không thấy cả buổi sáng vẫn bình an sao? Hơn nữa, ta có thói quen xấu, cứ nghĩ tới việc có người đứng ngay bên ngoài… là cái đó… cái đó…"

Kết quả, Trần Thủ đành phải nghe theo lời Thẩm Tố Nhi, lui ra phía tường đằng xa. "Chuyện đó… ngài có thể quay người lại được không…" Nàng thét lớn, đưa ra yêu cầu nhỏ nữa. Thẩm Tố Nhi đưa mắt ra nhìn xung quanh. âm thầm thở hắt ra một hơi. Tuy Trần Thủ đã làm theo những gì nàng yêu cầu, nhưng thân là một đại nội thị vệ, võ công cao cường, lại nhiều kinh nghiệm, vị trí mà ngài đứng có thể thuận tiện giám sát tất cả người qua kẻ lại. Đương nhiên, ngài hoàn toàn không có ý phòng trừ khi nàng chạy trốn mà chỉ muốn loại bỏ ngay những kẻ tình nghi.

Đúng là bi kịch mà. Nàng đã bỏ sót chuyện này. Thẩm Tố Nhi ảo não nhìn lên bức tường cao ở phía sau nhà vệ sinh. Biện pháp duy nhất không để Trần Thủ phát hiện ra chính là trèo qua bức tường này. Thế nhưng, nàng chỉ là một người phụ nữ tầm thường, không biết khinh công. Nhìn bức tường cao vời vợi, nàng không khỏi lắc đầu thầm than "Lúc này mà có thang thì tốt biết mấy…"

Vừa hay trong nàng lóe lên một ý định. Thẩm Tố Nhi mạnh mẽ tiến vào phòng vệ sinh, đóng cửa lại, lớn tiếng gọi với ra "Trần đại nhân! Có thể giúp ta một chuyện không?" Trần Thủ nghe vậy, đưa mắt nhìn nhanh về phía phát ra thanh âm, mặt mày đỏ bừng, hỏi "Nương nương, có chuyện gì thế?"

"Hu hu! Chỗ này không có giấy lau…" Giọng ai đó vô cùng bi thương, xem ra rất nhập vai. Trần Thủ rơi vào trạng thái ngượng ngùng, không ngờ hôm nay lại gặp phải tình cảnh dở khóc dở cười "Đừng lo lắng, người đợi một chút, để ti chức đi lấy giấy cho người." Nói xong, Trần Thủ liền phi nhanh ra ngoài đại đường. Thẩm Tố Nhi nhìn qua kẽ hở trên cánh cửa nhà vệ sinh, thấy Trần Thủ rời khỏi, nàng lập tức lén lút lẩn ra ngoài, nhẹ kéo vạt váy lên, mới bước chân ra, ai ngờ… vô tình đâm đúng vào một lồng ngực rắn chắc.

Mặc dù trước đó nàng đã thăm dò kĩ phía ngoài không có bất kì ai cả. Người này… người này phải chăng rơi từ trên trời xuống? Ngay giây sau, chiếc eo nhỏ xinh của nàng đã bị người ta ôm chặt, sau đó bế nàng tung mình bay lên bức tường cao. Thẩm Tố Nhi kinh hoàng, đôi tay bé nhỏ theo phản xạ nắm chặt lấy y phục của nam nhân đó, trái tim đập thình thịch liên hồi. "Mau bỏ nàng ấy xuống." Một giọng nói lạnh lùng bất chợt vang lên. Người đàn ông đó vẫn điềm tĩnh ôm lấy Thẩm Tố Nhi đứng trên tường cao.

Thẩm Tố Nhi dần bình tĩnh lại, một mùi hương dịu nhẹ thoang thoảng bên mũi nàng, đôi mắt khẽ mở liền thấy người đó bận một bộ y phục màu đen. Nàng lại đưa mắt nhìn từ chân đến tận cằm, nhưng vì người đó đeo mặt nạ, chỉ để lộ khuôn miệng bên dưới, khóe miệng cong cong khiến người ta không khỏi hiếu kỳ muốn thấy được dung mạo thực sự. "Bỏ nàng xuống, ngươi có thể đi." Mộ Dung Cảnh lại lần nữa cảnh cáo. Thẩm Tố Nhi thoáng cau chặt đôi mày. Không ngờ Mộ Dung Cảnh lại có lúc tức giận nói ra những câu thế này.

Câu đầu tiên đang khiến người ta cảm động, nhưng đến câu thứ hai thực khiến nàng muốn ngất. Như vậy là có ý gì? Xem thái độ của Mộ Dung Cảnh rõ ràng đã biết người đàn ông trước mặt là ai. Cho nên chỉ cần thả nàng xuống là có thể tùy tiện rời khỏi, thật hoàn toàn khác với phong cách hành sự độc đoán, tàn khốc mọi khi. Người đàn ông bí ẩn chìm trong im lặng, nhìn Mộ Dung Cảnh bằng ánh mắt cao ngạo, đôi tay ôm lấy vòng eo của Thẩm Tố Nhi càng kiên định hơn trước. Đôi môi đỏ hồng tuyệt đẹp mấp máy, thốt ra thứ âm thanh dịu dàng tựa ngọc, quyến rũ chết người "Một canh giờ sau, ta sẽ đưa nàng quay lại." "Giờ nàng ấy đã là người phụ nữ của ta rồi." Thái độ của Mộ Dung Cảnh đặc biệt kiên quyết, cũng lãnh đạm khác thường.

Người đàn ông áo đen thoáng sựng người, hai mắt dần nheo lại, lộ vẻ bất ngờ "Mộ Dung Cảnh, ngươi làm sao thế?" Lời nói mang ý chọc ghẹo, nhưng cũng đặc biệt lạnh lùng đi kèm cảnh cáo. Câu hỏi đó tức thì khiến Mộ Dung Cảnh cảm giác như huyết mạch toàn thân đông cứng. Mộ Dung Cảnh nắm chặt tay trong ống tay áo, mãi lúc sau ngữ khí đã trầm lại đưa lời thỏa hiệp "Một canh giờ sau, trẫm đợi…" Người đàn ông đó không buồn để tâm đến Mộ Dung Cảnh thêm nữa, lạnh lùng ôm ngang người Thẩm Tố Nhi, tung người dụng khinh công trác tuyệt, từ từ lướt đi. Thái độ hoàn toàn chẳng hề ngần ngại, cũng không lo thu hút ánh nhìn của những người xung quanh.

"Tố Nhi, nàng có nhớ ta không?" Giọng nói khẽ run, khó lòng che giấu nội tâm đang xúc động. Si tình, động lòng mà tràn đầy tương tư. Đôi mắt Thẩm Tố Nhi sầm lại. Sự việc dường như càng lúc càng thêm phức tạp, Mộ Dung Cảnh và người đàn ông này có quan hệ gì chứ? Còn nàng… à không, nói chính xác là chủ nhân của thân xác này có quan hệ thế nào với người đàn ông này? Bởi vì nàng khẳng định rằng kể từ khi xuyên không đến đây, nàng chưa từng gặp người đàn ông này lần nào, chứ đừng nói là có mối quan hệ ám muội. Thế nhưng sao nàng lại cứ có cảm giác người đàn ông đang ôm mình vô cùng thân thuộc. Bỗng ngài đặt nàng xuống, ép chặt vào tường, bá đạo cúi xuống tìm kiếm đôi môi hồng thắm của nàng, tham lam chiếm lĩnh, nhưng vẫn nhuộm đầy nét dịu dàng và tiếc thương.

Nàng… nàng chẳng thể trốn nổi. Nàng không hề vùng vẫy, chỉ cảm thấy bi thương và oán giận trào dâng. Không ngờ Mộ Dung Cảnh lại có thể giương mắt nhìn người ta đưa nàng đi, thậm chí còn ra hẹn một canh giờ sau đưa nàng trở lại. Một canh giờ, chẳng phải là đủ để người ta ăn tươi nuốt sống nàng sao? Dần dần, người đàn ông đó dừng lại, ánh mắt lộ rõ nét đau buồn và sâu thẳm áy náy. Ngài nhẹ nhàng nói "Tố Nhi, có phải nàng rất hận ta? Xin lỗi nàng…" Ngài kéo nhẹ một cái, ôm nàng thật chặt trong vòng tay của mình.

Thẩm Tố Nhi không dám động đậy, giả như ngài chính là người tình của chủ nhân thân xác này, vậy nàng phải làm sao đây? Khoảnh khắc nàng chỉ thấy vô cùng khó xử, không biết phải làm thế nào mới phải, nếu lúc này nàng nói ra chân tướng mọi việc thì hậu quả sẽ thế nào? Nghĩ đến đây nàng than dài một tiếng "Mau bỏ ta ra." Nàng nhanh chóng rời khỏi vòng tay của ngài, từ từ tiến lên phía trước, suy nghĩ xem bước tiếp theo sẽ làm gì. Bất giác, bàn tay ngọc ngà bé nhỏ bị kéo lại. "Tố Nhi, xin lỗi nàng, ta biết nàng rất hận ta… oán trách ta, xin lỗi nàng, hãy cho ta một chút thời gian, ta nhất định sẽ đến đón nàng." Người đàn ông trước mặt có phần tuyệt vọng, hành động của Thẩm Tố Nhi vừa rồi đã khiến cho chàng ta hiểu lầm rằng nàng đang hờn dỗi, lại càng tưởng trong sâu thẳm tâm hồn, nàng vẫn luôn giữ hình bóng của mình, một mực yêu ngài… Thẩm Tố Nhi dần lấy lại được bình tĩnh, nàng đẩy người đàn ông kia qua một bên, dạo bước thẳng về phía trước, càng đi càng nhanh… thế nhưng người đàn ông đó chỉ lặng lẽ đi theo sau nàng. Thấy vậy trong lòng Thẩm Tố Nhi âm thầm kêu khổ, phải làm thế nào mới có thể cắt được cái đuôi đáng ghét này đây? Nàng tức giận quay đầu trợn mắt lườm ngài quát lớn "Này, đừng có đi theo ta nữa, có biết không? Ta vốn không quen ngươi." Không ngờ, câu quát ấy của nàng đổi lại là một nụ cười ấm áp bao dung, chẳng khác nào cơn gió xuân, đi thẳng vào lòng người đàn ông bí ẩn.

"Ta bảo ngươi cút đi, chứ không bảo ngươi cười, đừng có đi theo ta nữa được không?" Thẩm Tố Nhi thực sự muốn đầu hàng. "Đừng tức giận nữa mà…" Giọng nói ấy vẫn nhất mực ấm áp, thỏa hiệp, yêu thương và cũng đầy xót xa. Người đàn ông này đang đợi nàng bình tâm, đợi nàng tha thứ cho mình. "Được rồi, nếu ta không tức giận nữa, phải chăng ngươi sẽ cút đi?"

"Không đâu." "Hưm!" Người đàn ông này đang tính chọc ghẹo mình sao? Thẩm Tố Nhi đi thêm một đoạn rồi rẽ vào một con đường lớn. Người đàn ông đeo mặt nạ vẫn cứ ung dung đi theo sau nàng, dù thu hút ánh mắt của bao người xung quanh ngài cũng chẳng màng.

Bỗng Thẩm Tố Nhi dừng chân, quắc mắt lườm ngài, oán hán kêu than "Đại ca, bản thân ta rất muốn trầm lặng, vậy mà ngươi lại hại ta bị bao người chú ý. Liệu ngươi có thể đi cách xa ta một chút không?" Người đàn ông đó nhẹ mỉm cười, khóe miệng cong lên cực kì quyến rũ, dịu dàng đáp "Không phải tại ta đâu. Là do nàng… bởi vì nàng quá đỗi xinh đẹp, kiều diễm." Hưm! Thẩm Tố Nhi thực muốn ngất tại chỗ… nàng liên tục chen vào giữa đám đông, bước chân cũng theo đó mà nhanh hơn, vì đã xác định mục tiêu rõ ràng, là muốn cắt đuôi người đàn ông phía sau. Nàng thông minh nên hiểu rõ rằng, trước một đại cao thủ, lẩn vào chỗ đông người sẽ dễ dàng chạy trốn hơn.

Chiếc áo khoác ngoài có phần nổi bật, nàng liền cởi xuống. Có điều, lại xuất hiện thêm phiền phức, cho dù nàng trốn kiểu gì… ngài vẫn cứ cách sau nàng đúng ba bước. Thực là tốn công vô ích! Thẩm Tố Nhi lúc này đã thấm mệt liền quyết định nghỉ chân ở một ngôi đình bên đường. Vừa ngồi xuống, người đàn ông bí ẩn đã từ tốn bưng lại một bát nước ấm, dịu dàng nói "Nàng uống miếng nước trà để họng đỡ khô."

Thẩm Tố Nhi chẳng suy nghĩ nhiều nhận lấy. Vì vừa rồi vận động quá độ, đang lúc khát nước nên nàng uống một hơi cạn sạch, có điều Thẩm Tố Nhi vẫn cảm thấy chưa đã khát, lại đưa bát cho người đàn ông trước mặt, bực bội nói "Còn không?" Nàng coi ngài chẳng khác nào nô lệ. Người đàn ông kỳ lạ thấy vậy mỉm cười ôn hòa nói "Nàng đợi thêm một lát nhé!" Dứt lời, ngài quay người bước đi, không khí lưu lại một mùi hương thanh đạm, khiến người ta không khỏi đắm say. Nếu ở thời hiện đại, Thẩm Tố Nhi khẳng định, bản thân sẽ vô cùng hứng thú, thậm chí còn vắt óc tìm cách để thu hút sự chú ý của ngài.

Hóa ra ngài mua nước trà từ một quán nước ven đường. Nhưng ngay những giây sau, Thẩm Tố Nhi chẳng thể nào giữ được bình tĩnh hơn nữa. Bởi vì nàng nghe thấy cuộc đối thoại của ngài với người ta, mà suýt nữa thì hộc máu ngay tại chỗ. Thật không ngờ, ngài… ngài dám nói với người khác rằng "Đại thúc, nương tử của tại hạ nói nước trà của đại thúc rất ngon, muốn uống thêm một bát nữa, có được không vậy? Có điều trên người ta lại không mang theo tiền…" Đại thúc bán nước cũng thật dễ động lòng trắc ẩn, vừa nghe thấy người đàn ông dịu dàng mà đáng thương nói vậy, không những chẳng lấy tiền trà, mà còn tốt bụng tặng thêm cho ngài hai chiếc bánh lớn vừa mới ra lò, rồi bảo ngài phải đối xử tốt với thê tử, đừng để nàng phải chịu đói, chịu khát… Nghe những lời như vậy, bảo sao nàng có thể bình tĩnh? Nhìn bộ y phục hoa lệ của ngài, chẳng thấy chút đáng thương nào cả, đại thúc à, ngài để mắt trên đỉnh đầu sao? Sau khi nói lời cảm ơn, ngài cầm bát nước trà cùng chiếc bánh tới trước mặt Thẩm Tố Nhi, khẽ cười nói "Tố Nhi, đại thúc này thực tốt quá, còn cho chúng ta hai chiếc bánh nữa này. Đi đường lâu như vậy chắc nàng cũng đói rồi?"

Mùi thơm của chiếc bánh thoảng tới trước mặt. Thẩm Tố Nhi một lần nữa phải đối mặt với thực tế, những gì ngài nhìn thấy khi nãy không phải là ảo ảnh. Đúng là tuyệt vời! Người đàn ông này không phải người, liệu nàng có thể thần tượng ngài hay không? Ăn mặc sang trọng vậy mà vẫn có thể xin ăn, xin uống miễn phí. Khoảnh khắc Thẩm Tố Nhi thấy người đàn ông trước mặt đặc biệt thú vị, nàng thực muốn tìm hiểu con người ngài. Từ nãy đến giờ, mới chỉ là khoảng thời gian cực ngắn, vậy mà ấn tượng trong nàng đã hoàn toàn thay đổi. Nếu ngài là một người cao cao tại thượng, liệu ngài có dùng kính ngữ với một lão bách tính như vậy không? Đối xử bình đẳng, không kiêu ngạo cũng chẳng tự ti. Chỉ riêng việc đấy thôi, cho dù là Mộ Dung Cảnh hay Sơ Tuyết đều khó lòng làm được.

"Này… ngươi tên gì vậy?" Lúc này, Thẩm Tố Nhi rất muốn biết tên ngài. Người đàn ông thoáng ngẩn người, nói "Tố Nhi? Nàng đang hỏi gì thế?" Thẩm Tố Nhi có phần thẹn thùng, có phải vừa rồi nàng đã để lộ sơ hở gì chăng? Liệu chủ nhân thực sự của thân xác này có biết ngài là ai? Chính giây phút đó, nàng bỗng nhớ đến một cái tên. Nàng liền giả bộ tức giận, ngoảnh mặt sang hướng khác "Ta cứ thích hỏi ngươi tên là gì đấy, không được sao? Ai mà biết được ngươi họ Trư, họ Miêu, hay họ Tư Mã? Hưm…"

Người đàn ông có vẻ nhận ra đây chỉ là một lời nói lúc tức giận, sắc mặt liền dịu hẳn lại, ánh mắt long lanh đầy nước. Ngài từ từ quỵ gối, gần như quỳ trước mặt Thẩm Tố Nhi, ngữ khí mang ý khẩn cầu "Tố Nhi, đừng tức giận nữa, có được không?" "Không được." Đáp lại một câu, Thẩm Tố Nhi vội đoạt lấy bát trà trong tay ngài, một hơi cạn sạch. Trời đất, không ngờ nàng đoán trúng phóc, Tư Mã? Hoàn toàn không nghi ngờ gì nữa, người đàn ông trước mặt nàng chính là người mà Mộ Dung Cảnh có lần từng nhắc tới… Tư Mã Lạc. Nhưng ngoài điều này ra, những thứ khác nàng hoàn toàn không biết. Nhìn nàng lại một hơi uống cạn, ngài dịu dàng hỏi "Nàng còn khát nữa không?"

"Hết khát rồi!" Thẩm Tố Nhi cầm sang chiếc bánh, tức giận cắn nuốt, cứ như thể chiếc bánh đó chính là ngài vậy, trong lòng nàng thầm nghĩ "Liệu người có bị ta chọc tức mà bỏ chạy không?" Nàng quả thực rất mong như vậy. Có điều người đàn ông trước mặt hoàn toàn không hề tức giận. Vào lúc nàng chán nản cúi đầu, bàn tay to lớn lướt khẽ qua môi nàng, một giọng nói yêu thương truyền tới "Ăn chậm thôi, miệng dính cả vừng rồi này…" Một cử chỉ đơn giản nhưng lại ẩn chứa sự thận trọng và tình ý đong đầy. Nhưng nàng chẳng buồn để tâm.

"Tố Nhi…" Giọng ngài nhẹ nhàng, tình cảm lẩn khuất bao uất ức, đau lòng, cộng thêm chút chờ trông, kì vọng. Vị mỹ nam này đang nũng nịu cùng nàng sao? Chết ngất! Toàn thân nàng phút chốc ớn lạnh, chỉ một tiếng gọi thôi nhưng mang tính sát thương mạnh mẽ hơn bất cứ câu nói sến súa nào mà nàng từng nghe. Nàng thật nghi ngờ… phải chăng ngài đã dùng chiêu này để chinh phục đại thúc bán trà bánh ven đường? Bất giác, nàng nheo mắt nhìn về phía đại thúc ở phía không xa ngầm cảm thán "Đại thúc, cuối cùng con đã hiểu… thì ra… thúc cho trà, cho bánh là đúng lắm!"

Sau đó, nàng quay sang tùy tiện hỏi "Sắp hết một canh giờ chưa?" "Vẫn chưa đâu." "Vậy còn bao lâu nữa?"

"Nửa canh giờ." "Hầy, người đi đi, ta thực sự không muốn nhìn thấy ngươi nữa." "Tố Nhi." Giọng ngài tràn ngập đau đớn.

"Ta đã thành thân rồi. Hơn nữa nếu ngươi thực sự yêu thương ta thì hãy buông tha cho ta đi?" "Tố Nhi… nàng vẫn còn oán trách ta sao?" Giọng nói khi nãy giờ đã trở nên sầu muộn không hề che giấu. Lúc này, ở góc khuất bên đường, một thân ảnh tuấn lãng, lãnh đạm đứng đó. Hàn khí phát ra còn lạnh hơn cả gió rét mùa đông. Bàn tay siết chặt, móng tay cắm sâu vào lòng bàn tay, bật máu, chảy dọc theo những đốt ngón tay…

Sau một hồi, không hiểu Tư Mã Lạc thì thầm câu gì cùng Thẩm Tố Nhi, chỉ thấy ngài dịu dàng bế nàng lên, giữa thanh thiên bạch nhật, chẳng hề né tránh, cũng không để tâm đến những ánh mắt quái dị của đám người xung quanh, thi triển kinh công, bay nhanh về tòa kiến trúc cao nhất tại kinh thành… Đại Chung Lâu. Bóng người trong góc khuất vừa định động thân… "Hoàng thượng, xin hãy suy nghĩ kĩ càng." Trần Thủ quỳ xuống, thành khẩn đưa lời khuyên giải "Một canh giờ giao ước đã trôi qua quá nửa, xin ngài hãy nhẫn nại một chút." Nếu hoàng thượng cố chấp muốn theo, rất có khả năng sẽ bị Tư Mã Lạc phát giác. Mộ Dung Cảnh đưa mắt nhìn theo thân hình đang nhảy trên mái nhà phía xa, dần dần thành một chấm nhỏ rồi biến mất. Cách hành sự của A Lạc vẫn cứ tùy tiện, manh động như vậy.

"Sơ Tuyết đâu?" "Vẫn đang chờ tại Túy Nguyệt Lâu." "Quay về." Mộ Dung Cảnh lạnh lùng hạ lệnh.

Bỗng trong đầu ngài nảy ra một suy nghĩ đáng sợ, giả như A Lạc không đưa người về như giao ước thì sao? Đại Chung Lâu hùng vĩ nguy nga thực khiến Thẩm Tố Nhi mở rộng tầm mắt, nàng không biết mình đã trèo bao nhiêu cầu thang… Hầy, nhưng từ đầu nàng đã chẳng mất chút sức lực, cả đoạn đường được người ta bế trong lòng. Trên tầng cao nhất của Đại Chung Lâu, chiếc chuông đồng cổ khổng lồ được treo trên cột đá, trên thân chuông được khắc rất nhiều văn tự, đồ đằng mà nàng không hiểu chút nào. Cũng chịu thôi, bẩm sinh nàng đã chẳng có chút tế bào nghệ thuật, thế nên nào biết thưởng thức khí chất và văn hóa từ cổ vật thế này, nàng oán thán thầm than "Đồ cổ, tình yêu lớn của tôi!"

"Tố Nhi, nàng nhìn ra sau xem." Thẩm Tố Nhi quay người, đột nhiên… không khỏi lặng người, cảnh vật phía dưới thật quá đỗi tươi đẹp. Tuy rằng trên cao, gió lạnh khiến khuôn mặt tê buốt, thế nhưng hoàn toàn không sánh được với cảnh đẹp hiếm thấy trước mặt. Tường đỏ, ngói xanh, tầng tầng lớp lớp, lầu to nhà nhỏ, đường lớn ngõ bé, huyên náo, đông đúc, người người đi lại, xe ngựa lũ lượt, ngay cả hoàng cung tráng lệ nguy nga cũng nằm trọn trong tầm mắt.

Điểm thu hút sự chú ý nhất chính là con sông nhỏ vắt ngang hoàng thành. Hai bờ liễu rủ tựa thơ, sóng đưa thuyền tiến, cảnh đẹp như tranh, thực là thi vị, đượm tình. "Không ngờ nơi đây lại có cảnh đẹp thế này." Không chút che giấu, cũng không cố tình kiêu ngạo, nàng thực rất yêu thích chỗ này… Đại Chung Lâu, không ngờ đứng trên này lại có thể tận hưởng cảnh đẹp như thế. "Nàng có thích nơi này không?" Tư Mã Lạc khẽ hỏi khi thấy ánh mắt Thẩm Tố Nhi đặc biệt chuyên tâm. Trong khoảnh khắc, ngài thấy người con gái trước mặt càng khiến người ta đắm say hơn cả cảnh tượng phồn hoa, sinh động phía dưới.

Thẩm Tố Nhi thành thật gật đầu đáp "Thích lắm! Cảnh đẹp thực không có từ nào diễn tả." Từ khi tới đây, nàng hầu như chưa từng thấy cảnh đẹp đến vậy. Hoàng cung tuy đẹp nhưng lạnh lẽo, khốc liệt. Thực không thể bằng một góc của nhân gian thế này. "Đến hoàng hôn, cảnh sắc sẽ càng đẹp hơn…" Tư Mã Lạc lặng người hồi tưởng lại một đoạn ký ức đã xa. "Ha ha! Chắc chắn là thế, khi ánh hoàng hôn trải khắp không gian, cảnh sắc nơi đây nhất định tuyệt đẹp. Mà có lẽ ngay cả lúc bình minh, cảnh tượng chắc cũng đẹp không kém." Khóe miệng Thẩm Tố Nhi bất giác cong lên, khuôn mặt trong sáng, đắm say lòng người. Nàng tùy tiện đặt hai tay lên thành lan can bằng đá, dáng vẻ lười nhác thường ngày lộ ra.

Tư Mã Lạc nhìn nàng đắm đuối, say mê. "Tố Nhi…" Xúc cảm trong lòng lại trào dâng, Tư Mã Lạc tiến đến bên Thẩm Tố Nhi, ôm chặt nàng trong vòng tay mình, khuôn ngực rắn chắc ép sát vào phần lưng của Tố Nhi, hai mắt ngài khép nhẹ, thả hồn trong làn tóc đen nhánh, thơm dịu của nàng. Đến khi định thần lại, Thẩm Tố Nhi nhận ra bản thân đã được người ta ôm chặt, luồng khí chất mãnh liệt từ ngài truyền sang khiến trái tim nàng đập cuồng loạn rộn ràng… có điều cảm xúc đó không phải là động lòng xuân, mà chỉ vì căng thẳng. Không khí đột nhiên trở nên ám muội, quái dị. Bởi lẽ trên Đại Chung Lâu này chẳng còn ai khác, muốn kêu cứu chắc chắn vô ích. Trong tâm trí chớp lên những hình ảnh cấm trẻ em dưới mười tám tuổi, lúc này nếu bị ăn tươi nuốt sống, nàng khó có khả năng phản kháng. Lẽ nào muốn nàng vì bảo vệ danh tiết mà nhảy khỏi Đại Chung Lâu, rồi xuyên không thêm lần nữa?

Lúc này, bên tai nàng truyền đến cảm giác ấm áp, rồi rất nhanh cảm giác ấy lan tỏa, bao chặt lấy cơ thể Thẩm Tố Nhi, khiến nàng không dám động đậy. Hầy, cảnh tượng này thực khiến cho người ta suy nghĩ lung tung. Thực sự quá là… "Tố Nhi, nàng căng thẳng gì chứ? Tại sao cả người lại cứng đờ ra thế?" Giọng nói trong sáng tựa suối nguồn vang bên tai, không mang chút tà niệm, nhưng lại lẩn khuất ý chọc ghẹo, trêu đùa. "Không… không…" Nàng không khỏi thấy tự ti.

"Có phải nàng đang mong chờ điều gì đó xảy ra không?" Tư Mã Lạc từ từ hạ một cánh tay xuống vòng qua, ôm lấy chiếc eo thon của nàng. "Không! Trời lạnh, nơi này… nơi này…" Hình như nàng định nói, nơi này nhiều gió quá, không thích hợp để cởi hết y phục. Xấu hổ chết đi được! Thẩm Tố Nhi thực muốn cắn lưỡi chết quách cho xong, tại sao lại đưa ra một lý do gợi nhiều liên tưởng như vậy? Càng nói lại càng như muốn ám chỉ điều gì đó. "Ta ôm như vậy thì nàng sẽ không còn lạnh nữa." Lời nói ấm áp của Tư Mã Lạc vừa dứt, hai cánh tay cũng theo đó mà càng ôm chặt hơn. Thẩm Tố Nhi cảm thấy bản thân chẳng khác nào miếng thịt trên đĩa, bất cứ lúc nào cũng có thể bị người ta nuốt trọn.

Thẩm Tố Nhi thầm than, chẳng biết phải diễn tả thế nào cho phải. Ôm rồi thì không lạnh nữa, thế nhưng cơ thể sẽ theo đó mà phát nhiệt. Trong lòng căng thẳng càng khiến cơ thể nóng hơn. Nàng lặng lẽ oán thán "Soái ca à! Chúng ta thực sự không quen thân, không cần phải tiếp xúc ở cự ly gần như vậy. Thật… thật… quá mức gần gũi!" "Đừng nhìn ta, hãy ngắm cảnh đi… hay ta đối với nàng còn có sức hấp dẫn hơn cả cảnh đẹp?" Tư Mã Lạc cúi đầu liền bắt gặp đôi mắt linh lợi, ẩn chứa chút sầu muộn đang nhìn mình chăm chăm. Bất giác ngài bật cười, dịu dàng nói tiếp "Ta đã từng nói sẽ đưa nàng tới xem cảnh đẹp của Đại Chung Lâu. Hôm nay, rốt cuộc đã tới được, nàng có vui không?" Nghe vậy, Thẩm Tố Nhi vội thu ánh mắt, không dám nhìn thẳng vào ngài thêm nữa.

Quả nhiên, quả nhiên… người này có quen với chủ nhân của thân xác này. Cảm giác áy náy lại trào dâng, người trong lòng ngài vốn dĩ lúc này không phải là nàng mà là một người khác. Vô công bất thụ lộc, nàng không thể nhận tình yêu của ngài. Chỉ là… Phải chăng nàng lên làm điều gì đó thay cho chủ nhân thực sự của thân xác này? Đoán chắc thời gian cũng gần hết rồi.

"Đúng vậy, rất vui vẻ." Lần đầu tiên nàng chịu đáp lại một câu thuận theo ý của ngài. Tư Mã Lạc lặng người, ánh mắt lộ nét vui mừng. "Ta muốn đi dạo bên bờ sông…" Thẩm Tố Nhi nhân lúc ngài đang vui vẻ, đưa thêm yêu cầu, đương nhiên là vì có mục đích cả. Thời gian không còn nhiều, nếu Tư Mã Lạc đưa nàng quay về, vậy thì kế hoạch chạy trốn của nàng sao có thể thực hiện? Ít nhất cũng phải thử một lần, có thành hay không lại là chuyện khác, thế nhưng không làm thì chẳng bao giờ biết kết quả được.

Tư Mã Lạc không nghi ngờ gì, nắm lấy bàn tay nhỏ bé của nàng, tâm trạng vui vẻ đi xuống Đại Chung Lâu. Hai hàng dương liễu bên bờ, thuyền bè qua lại trên sông. Dưới ánh mắt của mọi người, hai người chính là một đôi tình nhân ngọt ngào, tay trong tay đi dạo. Thế nhưng trong lòng Thẩm Tố Nhi rõ nhất, bàn tay nàng bị người ta nắm lấy không chịu buông.

Đi một đoạn, họ tới một bến sông nhỏ. Nơi này rất nhiều thuyền, có chiếc đã khởi hành, có chiếc vừa cập bến. Thẩm Tố Nhi cảm thấy đặc biệt hiếu kỳ, ít khi nghe tới nơi nào giống như Bắc Uyển, để cả một dòng sông chạy xuyên qua hoàng thành. Nếu để vậy chẳng phải việc quản lý càng nên khó khăn sao? Nàng biết chắc đây cũng chính là vấn đề khiến Mộ Dung Cảnh đau đầu nhất khi xử lí quốc sự. "Nàng đã đói chưa?"

"Ừm, có hơi hơi." Lời vừa dứt, nàng liền nghe thấy ven đường có một hàng bán bánh bao, khói bốc lên nghi ngút, hương thơm ngào ngạt. "Ta muốn ăn bánh bao, ngài đi mua giúp ta nhé. Ta ngồi ở gần bờ sông, nghỉ ngơi một lúc." Giọng nàng rất thân mật, khiến Tư Mã Lạc cực kỳ hân hoan. Tư Mã Lạc nhìn về phía trước, nhanh chóng gật đầu đồng ý "Nàng đợi ta một lát, ta sẽ mua nhanh thôi." "Được rồi, mau đi đi."

Tư Mã Lạc lập tức rảo bước, thế nhưng lúc tới trước sạp bán bánh bao, quay đầu nhìn lại… ngài vừa buồn cười lại vừa bực bội. Không ngờ Thẩm Tố Nhi nhân lúc ngài đi mua bánh đã lẻn lên một chiếc thuyền nhỏ, đốc thúc thuyền gia cho chạy, mong muốn chạy trốn quá rõ ràng. Tư Mã Lạc nhìn chiếc thuyền càng lúc càng xa bờ. "Thuyền gia, nhanh hơn nữa đi, ta sẽ cho ngươi thêm mười lạng." Thẩm Tố Nhi lớn tiếng thưởng bạc. Thuyền gia nghe vậy quả nhiên ra sức chèo. Mắt nhìn chiếc thuyền càng đi càng xa, nàng âm thầm thở phào nhẹ nhõm. Thế nhưng, cứ nhìn Tư Mã Lạc trên bờ ngọc thụ lâm phong, chẳng vội chẳng vàng, hay lộ một chút nôn nóng là nàng lại cảm thấy lo lắng. Nhìn ngài chẳng vội, như thể bất cứ lúc nào cũng có thể bắt nàng quay lại vậy.

Tại sao trong lòng nàng lại không thấy an toàn chút nào chứ? "Đúng là ngốc nghếch! Mau quay lại đi." Tư Mã Lạc gọi lớn. Thẩm Tố Nhi lặng người, thực không thể tin được, giọng ngài sao có thể to như đang nói chuyện ngay cạnh vậy. Khoảng cách xa là thế, tại sao vẫn có thể…? Cảm giác như đang cận kề, lẽ nào đây được gọi là võ công tuyệt học trên giang hồ?

Tư Mã Lạc lắc đầu nhẹ mỉm cười, mới không gặp ít ngày, nàng dường như đã trở thành con người khác. Có điều, nàng tức giận, bực bội như lúc này. Thực sự đáng yêu quá! Chỉ có điều nàng quá ngốc nghếch, con sông này rộng chỉ tầm mười mét, đối với một cao thủ khinh công tuyệt đỉnh thì hoàn toàn không phải là vấn đề to tát. Hơn nữa, phía trước còn có một cây cầu đá, ngài chỉ cần đứng trên đó nhẹ nhàng nhảy xuống là có thể bắt được nàng dễ dàng. Bất giác, ánh mắt ngài sẫm lại, hiện rõ sự hoang mang và căng thẳng. Trên cây cầu đá, một người đàn ông bịt mặt, thân hình cao to đang đứng, áo choàng đen không ngừng bay trong gió.

Chỉ thấy… Người bịt mặt từ từ lướt xuống, bay thẳng về phía con thuyền mà Thẩm Tố Nhi đang đứng. Khoảng cách giữa bờ sông và con thuyền đúng như Tư Mã Lạc nghĩ, hoàn toàn không phải vấn đề đối với các cao thủ. Hơn nữa, trên thế gian không chỉ mình ngài là có thể làm được, đối với người đàn ông bịt mặt, việc này cũng dễ dàng như trở bàn tay. Thân hình nhẹ nhàng hạ xuống như trên người mang đôi cánh lớn, bàn chân khẽ điểm trên mặt nước, dễ dàng bay lướt trong gió, trong nháy mắt, đã đến được chiếc thuyền nhỏ. Người phụ nữ trong thuyền còn chưa kịp tỏ ra kinh ngạc thì đã được ôm chặt vào trong vòng tay của người bịt mặt, rồi nhanh chóng bay vào bờ.

Tư Mã Lạc cực kỳ kinh ngạc, chẳng còn thời gian để suy nghĩ, ngài vội vã thi triển khinh công, chân đạp trên thuyền, lướt như sao bay, tiến thẳng về phía bên kia, tốc độ nhanh hơn người bịt mặt rất nhiều. Cảnh tượng đáng sợ diễn ra ngay giữa thanh thiên bạch nhật tức thì thu hút ánh mắt của biết bao con người. Người bịt mặt tuy ra tay trước, nhưng nói cho cùng vẫn phải mang theo một người, thế nên tốc độ không thể nhanh bằng Tư Mã Lạc, lại cộng thêm lúc này Tư Mã Lạc đang dốc toàn lực đuổi theo, tình hình rơi vào thế cực kỳ nguy hiểm.

Đột nhiên, Tư Mã Lạc huýt sáo vang trời, như hiệu triệu ai đó. Ngay lúc sau, trong ngõ vắng xuất hiện mấy võ sĩ đeo mặt nạ giống hệt nhau. Sau một hồi giao chiến, người đàn ông bịt mặt rơi vào thế hạ phong. Bởi vì còn phải mang theo một người phụ nữ, nên khó lòng nắm chắc trận thế, trong khoảnh khắc, người này cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng. "Tất cả không được làm tổn thương đến vị cô nương đó." Tư Mã Lạc chưa tới đã lên tiếng dặn dò. Rồi rất nhanh sau đó, Tư Mã Lạc thân như chim én, hạ xuống. Có người bị thương, cũng đã có người ngã ra đất, bởi trong thời gian rất ngắn, đã có ba người bị người bịt mặt dùng kiếm đả thương. Mắt thấy diễn biến trận đấu như vậy, Tư Mã Lạc lập tức ra hiệu, tất cả thủ hạ lui xuống.

Người bịt mặt cũng dừng tay. Đứng giữa vòng vây, cánh tay phải của người này lia nhanh trường kiếm, vẫn không ngừng chảy máu. Áo khoác ngoài cũng bị chém một nhát ở phần đầu vai, khiến người ta không phân biệt nổi đây là máu của địch thủ hay máu của bản thân. Đường kiếm vừa rồi là đỡ thay cho người phụ nữ trong vòng tay, ánh mắt lộ rõ nét căm hận, còn người xuất ra đường kiếm cũng bị người bịt mặt chém đứt cả một cánh tay. "Các hạ, hãy thả người phụ nữ đó xuống, sau đó chúng ta có thể tha cho ngươi khỏi chết." Tư Mã Lạc không còn ôn hòa như khi nãy, lúc này ngài trở nên lãnh đạm và đầy sát khí, nhưng chẳng biết vì nguyên do gì mà vẫn gắng gượng khắc chế lại. Vô hình chung, từ thân người ngài phát ra một thứ uy lực bẩm sinh của kẻ làm vương, cũng là của một cao thủ tuyệt đỉnh.

Người bịt mặt không có phản ứng, đôi mày khẽ cau, bình tĩnh một cách lạ thường, cánh tay càng ôm chặt Thẩm Tố Nhi hơn. Không cần phải tốn sức suy đoán, trận thế trước mắt cực kì bất lợi với người bịt mặt. Chỉ một mình Tư Mã Lạc đã khó lòng phân định thắng thua, nếu phải ôm theo một người phụ nữ lâm trận, không thể thi triển toàn lực võ công. Thêm nữa, Tư Mã Lạc đã gọi thêm những cao thủ hạng nhất trợ sức. Đoán chắc, người bịt mặt sẽ ở thế vô cùng nguy ngập. Lúc này, ngoài việc đưa mắt ngó nghiêng. Thẩm Tố Nhi hoàn toàn không thể động đậy. Trên chiếc thuyền nhỏ, người đàn ông bịt mặt chỉ chạm nhẹ một cái vào người, nàng liền không thể nói chuyện, cũng chẳng động đậy được, có điều kỳ lạ là nàng không hề cảm thấy nguy hiểm. Tư Mã Lạc vẫn rất bình đạm, từ từ tiến lại, dường như càng lúc càng thêm ung dung.

Người đàn ông bịt mặt không còn đường lui, trong khi Tư Mã Lạc lại không hề lo lắng người này sẽ gây thương tổn cho Thẩm Tố Nhi. Bỗng người đàn ông bịt mặt nheo mắt lại, giống như đã quyết định điều gì đó, lập tức đẩy Thẩm Tố Nhi cho Tư Mã Lạc, đồng thời nhắm chuẩn thời cơ, vào chính lúc Tư Mã Lạc đón lấy Thẩm Tố Nhi vội nhảy lên mái nhà trốn thoát. Đám thủ hạ của Tư Mã Lạc đang định đuổi theo, liền bị ngăn lại "Không cần phải đuổi theo, hắn ta bịt mặt đúng là làm việc thừa thãi mà." Nói xong, ngài nhếch môi nở nụ cười tuyệt mỹ, ban nãy ra chiêu do thám, ngài đã đoán được thân phận người đàn ông bịt mặt đó. Rất nhanh, Tư Mã Lạc đưa tay lên giải huyệt cho Thẩm Tố Nhi.

Toàn thân Thẩm Tố Nhi tức thì mềm nhũn, bất lực dựa vào người ngài. Sau khi kiểm tra thấy Thẩm Tố Nhi bình an vô sự, ngài liền bắn ánh mắt lạnh lùng nhìn về phía đám thủ hạ khi nãy, tuyệt tình hạ lệnh "Lúc nãy là ai đã chỉ kiếm về phía người phụ nữ của bản vương? Từ nay về sau, bản vương không muốn nhìn thấy ngươi nữa…" Sau khi lãnh đạm buông lời, Tư Mã Lạc liền dịu dàng bế Thẩm Tố Nhi lên rồi tiến về phía Túy Nguyệt Lâu.

Phía sau truyền lại tiếng cầu cạnh, rồi tiếng thét thảm thiết, nhưng ngài không chút động lòng..