Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Một đời một kiếp - Chương 9

Chương 8: Vụ làm ăn hấp dẫn (2).

Người quỳ trên đất vì động tác này của hắn mà thân mình bắt đầu căng cứng. Trình Mục Dương thở dài: “Giang sơn đổi chủ, đáng thương chính là các người.” Hắn đứng thẳng dậy, tựa hồ không tính hỏi lại, cười lắc đầu. Bốn tay súng đồng thời lên đạn, nhắm ngay gáy của những người còn lại.

Ngay tại thời điểm chỉ mành treo chuông, bỗng nhiên có một người kêu: “Ông chủ.” Trình Mục Dương dừng lại. Một người dáng nhỏ gầy gò muốn đứng lên, đáng tiếc bởi vì quì quá lâu nên huyết mạch không thông, cố gắng mấy lần cũng không thể thành công. Cuối cùng chỉ có thể sợ hãi lớn tiếng nói: “Trình Mục Vân ở Moscow!”

Người kia khi kêu lên những lời này, thân mình hoàn toàn lạnh giá. Lại không nghĩ rằng, bốn phía bỗng trở nên yên tĩnh. “Những lời này, bây giờ cũng vô dụng.” Trình Mục Dương đút một tay vào túi quần, xoay người rời đi.

Đi ra vài chục bước, rốt cuộc cũng đưa tay lên nhẹ nhàng ra hiệu với mấy tay súng. Hắn không tiếng động mà nói với mọi người, đây là phán quyết cuối cùng: Tuyệt không khoan thứ.

Nam Bắc không xem màn cuối kia, cô xoay người vào khoang thuyền. Chiếc thuyền nhổ neo, một lúc lâu đã không còn ở hải phận của Trung Quốc. Hai người từ khoang thuyền đi ra, váy của cô bị gió thổi lay động, Nam Bắc vì lạnh mà có chút run.

Trình Mục Dương đặt tay lên lan can, nói chuyện điện thoại. Là tiếng Pháp, vài năm học ở Bỉ cô nghe cũng có thể hiểu được. “Những đội quân nổi dậy này rất nhiều tiền, nâng lên mười đi.” Hắn ngoắc tay với cô, ý bảo cô đứng bên cạnh. “Đúng, đối với người làm ăn của chúng ta phải thân thiện một chút. Nói với bọn họ, nếu không chấp nhận giá này, ngày mai sẽ có người nhảy dù tiếp tế vũ khí miễn phí cho đối thủ của họ. Nhớ, ngày mai là 12 giờ trưa, sau mười hai giờ, ta sẽ nâng giá lên 30 lần.”

Thật sự là gian thương. Nam Bắc đi qua, nhịn không được cười rộ lên. Trình Mục Dương dùng tay vỗ vào trán của cô, ý bảo cô không được lên tiếng: “Chúng ta có 80 tên lửa đạn đạo, hỏa tiễn bọc thép, 5000 AK-47 cùng C4, bốn trăm vạn viên đạn, hôm nay nêu giá 700 vạn đô la Mỹ, có hiệu lực đến trước 12 giờ trưa mai.” Hắn nói xong lại thản nhiên bổ sung một câu: “Nói với bọn họ, tôi nói là giờ Bắc Kinh. Cùng Trình Mục Dương buôn bán thì phải chuẩn bị một cái đồng hồ.”

Câu nói kế tiếp là tiếng Nga. Cô nghe không hiểu. Trình Mục Dương ngắn gọn giao nhiệm vụ, cuối cùng cũng ngắt điện thoại.

“Người khác không mua vũ khí của anh, anh liền miễn phí đưa cho đối thủ của họ sao?” Cô đứng tránh gió ở bên cạnh người hắn, “Đúng là gian thương.” “Không phải miễn phí, sau khi tôi tiếp tế vũ khí cho đối thủ của họ, lập tức nâng giá lên ba mươi lần, cô nghĩ họ có mua hay không?.” Hắn nói với cô cách tính toán. “Nói cách khác, phần vũ khí tiếp tế miễn phí này cũng do bọn họ thanh toán, bao gồm hao tổn xăng dầu cho máy bay nhảy dù.” Nam Bắc nghe được không biết nên khóc hay cười: “Thật sự là người không chịu thua thiệt.”

Trình Mục Dương khóe miệng vừa động, giống như đang cười: “Xác thực là không muốn thua thiệt. Nhân viên của chúng tôi cuối năm phải nhận được phúc lợi. Chủ yếu là nhân viên của chúng tôi đều có bảo hiểm trọn đời, nếu gặp bất trắc thì con cái họ vẫn được nuôi dưỡng đến mười tám tuổi.” Cô nghĩ nghĩ cũng cảm thấy có chút đạo lí. Nghề này, bước chân vào chính là vạn kiếp bất phục, bán mạng vì tiền, há có thể chịu thua thiệt.

Huống chi Trình gia cung cấp vũ khí, đã sớm trở thành đại gia trong lĩnh vực này, chưa bao giờ lo lắng về người mua. Khác với biên giới phía Nam, Nga chính là một nước rất mạnh về buôn bán vũ khí. Hoàn cảnh quyết định tất cả, những người buôn bán vũ khí tốt nhất đều ở Nga, mà hiện nay, giao dịch vũ khí với Nga chỉ có duy nhất Trình gia. Ngay cả Nam Hoài cũng không thể không thừa nhận, bọn họ xứng đáng với cái tên “Vua chiến tranh”.

Trên thuyền đèn đuốc huy hoàng, những bóng người di chuyển nhìn không ràng. Lại đến bến tiếp theo. “Anh có nghĩ tới việc thoát khỏi cuộc sống này không?” Cô đột nhiên hỏi hắn.

Trình Mục Dương lấy ra bình rượu nhỏ của mình, đưa lên miệng uống một ngụm, tựa hồ với hắn mà nói đây chính là nước giải khát. Hắn vẫn nhìn chiếc thuyền xa xa, tự hỏi gì đó, qua hồi lâu mới nói: “Cô có biết, có rất nhiều Trung Quốc đi đãi vàng tại Nga. Chỉ có vẻn vẹn một thị trường người Hoa này đã có đến mấy vạn cửa hàng, hằng năm có gần năm trăm triệu đô lô Mỹ giao cho hắc bang.” Nam Bắc gật đầu. Cô rất thích nhìn Trình Mục Dương lúc này.

Thần thái không đứng đắn nhưng lời nói lại chỉnh tề. “Nhưng cuộc sống của bọn họ rất kém, vợ chồng chỉ ở trong một gian phòng bình thường, sinh mệnh không được bảo đảm, tùy thời sẽ bị người ta giết hại.” Hắn cười một cái tiếp tục nói với cô: “Ở Nga có một đám người đầu trọc (các bạn có thể tìm hiểu đám đầu trọc này google, rất nhiề thông tin) chuyên sát hại người Hoa, đối với họ mà nói, không thể dùng chính trị can thiệp, người chân chính có thể bảo vệ họ chỉ có thể là chúng ta.” Nam Bắc nhướng mày, không dám tin nhìn hắn.

Mà trong ánh mắt tối đen của cô đã có gì đó chậm rãi hòa tan ra, lan tràn trong bóng đêm trên mặt biển. Giờ này khắc này, lời hắn nói, rất quen thuộc. Bốn năm trước, Nam Hoài dùng thủ đoạn mạnh mẽ thống trị thị trường cũng đã từng nói qua.

Anh nói: Bắc Bắc, chúng ta sinh gia trong gia tộc này, là bởi vì chúng ta phải bảo vệ người thân cùng quê hương, bất luận chiến loạn hay bần cùng, bất luận triều đại thay đổi, nhất định phải bảovệ tốt khí hậu cùng người dân nơi đây.” Gió biển càng lúc càng lớn, đem tóc cô thổi tung bay. Từ góc độ này nhìn hắn, có thể thấy cả không gian biển phía sau, không những thế thấy rõ ràng cả những con sóng. Mà hắn cứ như thế tựa vào lan can nhìn cô. Tóc hắn cũng bị thổi rối loạn, che đi gương mặt, nhưng ánh mắt vẫn sáng ngời.

“Lý do rất chân chính, có phải hay không?” Trình Mục Dương khẽ mỉm cười, đem tóc rối loạn của cô vén ra sau tai. “Đúng.” Giọng cô rất thấp, “Hơn nữa, phi thường thuyết phục người nghe.” Trong trận bão tuyết hơn chín trăm km kia, cô không có chút nghi ngờ nào về hắn. Trong những cơn mưa ở Bỉ, ngồi trong thư viện cùng nhau tiếp xúc, cô cũng không hiểu được gì. Nhưng thời điểm này, khi đang ở trên cùng một chiếc thuyền, cô bỗng nhiên phát hiện, cái tên Trình Mục Dương này, thật không giống một chút nào người cô từng quen biết.

Người đàn ông như vậy, sự tồn tại của bản thân đã là một điều dụ hoặc, mà cô, đã bị mê hoặc rồi. Từ khi hai người lên thuyền đã thu hút không ít người nhìn. Bất luận là từ góc độ nào cũng có người cao thấp nhỏ nhẹ nghị luận. Cô thấy ông Thẩm ở cách đó không xa liền quay lại nhìn Trình Mục Dương, Trình Mục Dương cười khẽ gật đầu với cô: “Đi thôi, cũng nên hoàn bích quy Triệu [1] rồi .”

Những lời này cũng là những lời cuối cùng Trình Mục Dương nói với cô trong ba ngày kế tiếp. Cô nghĩ đây là cuộc hội tụ của những thế lực lớn, nhưng trừ bỏ thận phận đặc biệt của những người trên thuyền thì chiếc du thuyền này không có gì khác thường. Ban ngày, đa số thời gian cô đều đi bên cạnh ông Thẩm, cùng ông xem hát uống trà, buổi tối mới ngẫu nhiên đến bể bơi ở tầng năm. Bể bơi dập dềnh màu xanh lục này chỉ có cô cùng Thẩm Gia Minh.

Cả tầng này đều thuộc về Thẩm gia nên không gian ở đây rất yên lặng. Cô có thể nghe thấy tiếng nhạc ở tầng dưới, còn cả tiếng trai gái vui cười tức giận. Cô bơi một vòng trở về, Thẩm Gia Minh đã lên bờ hút thuốc.

“Anh biết gì về Trình Mục Dương nữa?” Cô vịn tay cạnh hồ hỏi người trên bờ. “Em muốn nghe cái gì?” Thẩm Gia Minh nhớ lại một chút, “Anh cũng không hiểu rõ việc ở Nga, nhưng mà khi hắn bắt đầu xuất hiện thì có điều tra một ít tư liệu.”

“Có cái gì?” Cô nổi trên mặt nước, ngửa đầu nhìn người đang ngồi xổm bên hồ. “Tư liệu có hơn bốn trăm trang, nhưng anh chỉ ấn tượng có ba điểm. Thứ nhất, hắn có chỉ số thông minh rất cao, là một thiên tài về ngôn ngữ, thông thạo sáu thứ tiếng, nếu ở một chỗ nửa năm có thể nắm được ngôn ngữ địa phương.” Thẩm Gia Minh cười cười. “Thứ hai, hắn là một gian thương khó nắm bắt, câu thường nói là ‘chỉ cần anh lên giá, muốn mua vũ khí gì, trên đời này có, tôi có thể bán cho anh’.” Nam Bắc nhớ tới cuộc nói chuyện vài ngày trước với hắn, không khỏi mỉm cười.

Thật là gian thương. Thẩm Gia Minh lạch cạch một tiếng, châm cái bật lửa: “Nói đến việc buôn bán, tài năng của hắn quả thật là trời cho. Trình gia có đội máy bay vận chuyển lớn nhất toàn cầu. Tại những cuộc xung đột đẫm máu ở châu Phi, Nam Mỹ thậm chí là Trung Đông, cả hai bên đều mua vũ khí của hắn, có thể nói là tài nguyên cuồn cuộn a.” Cô dạ: “Còn một điểm nữa đâu?”

“Có một điểm em tuyệt đối sẽ không nghĩ đến.” Thẩm Gia Minh ngậm khói nói mơ hồ, “Hắn thường xuyên tham dự những buổi cứu viện nhân đạo của liên hiệp quốc, tại mấy cuộc chiến tranh đã ủng hộ vũ khí cho quân đội.” Cô suýt nữa sặc nước. Một giây sau, cô nhìn thấy có người từ cầu thang đi đến.

Dĩ nhiên là Trình Mục Dương mất tích ba ngày nay, hắn chỉ mặc một cái quần bơi đơn giản, quanh thân quấn khăn trắng, là đến đây bơi lội. Cô nhìn hắn, đồng thời hắn cũng nhìn cô. Xác thực mà nói, nhìn thấy cô rất dễ, bởi vì bể bơi xanh lục này chỉ có mình cô trong nước. Thẩm Gia Minh thấy ánh mắt biến hóa của cô, quay đầu nở nụ cười, thấp giọng nói: “Bắc Bắc, em phải chuẩn bị tư tưởng, hắn mang em du lịch đảo Vạn Hồ, trước mặt mọi người ở bến tàu trừng trị nội gian, lại tự mình đưa em lên tàu. Những điều này anh thấy có gì đó bất thường.”

Cô nhẹ nhàng đạp nước, cười cười: “Thật sao? Đừng quên là ông Thẩm muốn em đi cùng hắn.” “Về chuyện này, anh cũng thấy rất kì lạ, nhưng ông nội của anh quả thật có điểm thích hắn.” Thẩm Gia Minh đứng lên cười với Trình Mục Dương, vuốt cằm xem như tiếp đón. Hai người gặp thoáng qua, một người càng chạy càng xa, một người ngừng lại bên bờ.

Trình Mục Dương bắt đầu cởi khăn trắng ném tới ghế nằm, trên người chỉ còn lại chiếc quần bơi. Hắn rèn luyện thân thể rất tốt, dưới ánh đèn của bể bơi ẩn hiện cái bụng với vài vết thương nhợt nhạt. Nam Bắc tim đập thật nhanh, khi muốn bỏ chạy lại bị hắn nắm lấy thắt lưng, vững vàng khống chế cổ tay của cô: “Sao mặt hồng như vậy? Có phải do ở trong nước quá lâu không?” Cô nâng ánh mắt lên, ngón tay Trình Mục Dương vừa vặn chạm đến mạch đập nơi cổ tay, nhẹ giọng nói: “Tim đập cũng rất nhanh.”

Bỗng nhiên từ tầng bốn truyền đến tiếng hét chói tai của rất nhiều cô gái cùng tiếng cười. Dưới kia xa hoa lãng phí ồn ào như thế, mới phát hiện nơi này thật im lặng. “Nên lên bờ rồi.” Cô muốn rút tay về.

Trình Mục Dương không buông cô ra, cả người nhanh chóng tiến xuống nước, tay phải chậm rãi luồn vào mái tóc đem đầu cô nâng lên. Hắn nhìn ánh mắt cô như muốn nhận ra điều gì. Đêm nay, hắn có chút kì quái. Trong ánh mắt sáng bóng của hắn có hình ảnh cô gái Đông Phương xinh đẹp. “Trước đây, những người già trong gia tộc thường nói rằng anh có duyên với Phật, nên giảng giải một chút về chuyện phật tổ cho anh nghe. Khi đó anh không tin lắm, nhưng nhớ rất rõ một câu chuyện: Con người nếu muốn thành phật, cần phải trải qua một trăm lẻ tám kiếp nạn.” Hắn cúi đầu, hôn một đường từ khóe mắt đến bên tai cô. “Cả cuộc đời này của anh không thể hướng thiện, chỉ vì em. Chỉ mình em đối với Trình Mục Dương mà nói, đã là một trăm lẻ tám kiếp.”

Lời nói của hắn, có chỗ hiểu chỗ không. Mà trái tim của cô cũng dần mềm nhũn. Những gì muốn nói lúc đó đều bị hắn đặt trong miệng.

Hôn như vậy, độc nhất vô nhị, hết sức chuyên chú. Như là mối tình đầu, chàng trai hôn cô gái mà mình đã thích thật lâu. Không có người phụ nữ nào có thể tránh được một người đàn ông như thế, dùng sự ôn nhu của bản thân mà chờ đợi cô. ***

[1] Hoàn bích quy Triệu: Chữ “Hoàn” ở đây chỉ hoàn chỉnh, còn chữ “Bích” có nghĩa là đồ ngọc. Ý của câu thành ngữ này là ví về việc đem đồ vật nguyên si trả lại cho chủ cũ..