Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nạp Thiếp Ký I - Chương 163

140: Người nuôi ong(tiếp)

Đường núi quả nhiên rất khó đi, dốc núi khá đứng, có những đoạn không thể cưỡi ngựa, chỉ có thể xuống ngựa dắt bộ tiến lên. Giờ đèn cử đuối, đi suốt mười dặm đường núi mà mất đến hai canh giờ mọi người mới đến nơi, lúc đó đã vào khoảng canh năm. Nhà Vương lão thái nuôi ong này dựa sát vào sườn núi, xây mấy căn phòng gỗ, cạnh các nhà gỗ này dựng mấy thùng nuôi ong thật chỉnh tề. Những con ong mật này cũng không bay loạn, chỉ tụ tập trong tổ, thỉnh thoảng bị ánh đèn khuấy động mới bay lên kêu o o, nhưng nhanh chóng bay trở về tổ.

Bộ khoái, dân tráng và hộ vệ của Dương Thu Trì nhanh chóng bao vây mấy căn nhà gỗ này lại. Mễ lý chánh gõ cửa, bộ khoái nhanh chóng phóng vào khống chế Vương lão thái, con trai và con dâu, sau đó tiến hành tra xét trong khắp nơi. Vương lão thái, con trai và con dâu bị đám người đột nhiên xuất hiện tra xét này dọa sợ chết khiếp. Nhưng khi nhìn rõ bọn họ là bộ khoái của nha môn, biết không phải là cường đạo nên mới có phần an tâm.

Sau khi điều tra, mọi người phát hiện trong một phòng có tám hủ sành lớn, trong đó đựng đầy mật ong. Vương lão thái thấy các bộ khoái tìm kiếm khắp nơi, có phần không hiểu, dè dặt hỏi: "Các vị đại gia, các vị tìm cái gì đó a?" Hồ Giang nói với Mễ lý chánh: "Ngươi nói với hắn là được rồi."

Mễ lý chánh dạ một tiếng, đáp lời Vương lão thái: "Mật ong các người bán cho Lỗ lão phu tử ở trong thôn có vấn đề, Lỗ lão phu tử dùng chỗ mật ong đó rồi bị trúng độc chết!" "A....!" Vương lão thái, con trai và con dâu đều tái mặt. Vương lão thái nói: "Không thể nào, chúng tôi, chúng tôi bán mật ong nhiều năm rồi, chưa bao giờ có người ăn mật ong của chúng tôi mà có chuyện cả, đừng nói gì bị trúng độc chết." Hồ Giang nói: "Đó là vì các ngươi cố ý hạ độc hại chết Lỗ lão phu tử!"

"Oan uổng rồi...!" Vương lão thái rên lên một tiếng quỳ xuống đất, dập đầu liên tục, "Chúng tôi với Lỗ lão phu tử đâu có oán cừu gì, sao lại muốn hại người ta chứ." Con trai Vương lão thái và con dâu cũng quỳ xuống dập đầu theo. Hồ Giang cười lạnh: "Đó chính là nguyên nhân chúng ta tìm các ngươi tra hỏi, các ngươi hãy ngoan ngoãn khai ra các ngươi hạ độc giết chết như thế nào? Cứ như thật mà khai, nếu không sẽ chịu cái khổ hành hạ da thịt!" Các bộ khoái luôn miệng quát nạt dọa dẫm. "Dân phụ đúng là oan uổng a, chúng tôi bán mật ong kiếm tiền nuôi các miệng ăn thôi mà, tại sao lại vô cớ hạ độc hại người khác để làm gì chứ. Cầu thanh thiên đại lão gia minh xét, phân xử dùm dân phụ a!"

"Ngươi còn dám cãi!" Hồ Giang rống lên, trước đây y đã nhìn thấy Dương Thu Trì dùng cách cho vịt uống mật ong trong bình để nghiệm độc, bèn muốn dùng cách này, quát bảo: "Người đâu, mau đi bắt một con vịt vào đây cho ta!" Sau nhà Vương lão thái có nuôi một ít gia cầm, một bộ khoái vâng dạ chạy ra sau bắt một con. Hồ Giang chỉ vào vài chum mật ở trong phòng phân công: "Múc ít mật ong cho nó uống!"

Bộ khoái lấy ra một cái gáo to, múc đầy cho con vịt uống, nhiều quá khiến nó cứ giãy giụa liên tục, qua một lúc sau mà vẫn kêu quang quác, chẳng có chuyện gì xảy ra. Hồ Giang hơi thất vọng, bẻn lẻn nhìn Dương Thu Trì. Dương Thu Trì cười khổ, thầm nghĩ nếu như Vương lão thái này thật muốn hạ độ Lỗ lão phu tử, thì trực tiếp hạ độc vào chỗ mật bán cho Lỗ lão phu tử là được, làm gì đi bỏ độc toàn bộ số mật này được. Hơn nữa, căn cứ vào lời Phạm thị khai, thì mật ong được mua vào tháng chín, như vậy đã trải qua ba tháng rồi, mật bị hạ độc nhất định đã sớm bị tiêu hủy, sao còn chờ bọn họ đến điều tra được chứ?

Vương lão thái không thừa nhận hạ độc, xem dáng vẻ không phải là người nói láo, hiện giờ không có chứng cứ chứng minh lão hạ độc trong mật ong, như vậy là không có lý do bắt người rồi. Nếu như không phát hiện được đầu mối gì, chi bằng xuống núi trở về trước cố nghĩ coi rốt cuộc xuất hiện vấn đề ở chỗ nào. Từ tình huống trước mắt mà xét, khả năng kẻ hạ độc lớn nhất chính là vợ cả của Lỗ Học Nho. Nhưng Dương Thu Trì có cảm giác Phạm thị không phải là người làm chuyện đó, mạng của bà ta do Lỗ Học Nho cứu, bà ta lại già cả rồi, giết chết lão để làm được chuyện gì? Hắn không nghĩ ra lý do để Phạm thị giết Lỗ Học Nho, trong lòng lại nghĩ đến hành vi của ả tiểu thiếp đó quai quái thế nào ấy, nhưng lại không có bất kỳ chứng cớ gì. Ngay cả Dương Thu Trì cũng không có chủ ý, thì Hồ Giang và mọi người hẳn nhiên là không. Mọi người tiu ngỉu xuống núi quay trở về.

Tuy suốt đêm không ngủ, nhưng Dương Thu Trì không mệt mỏi tí nào. Cái thứ thức suốt đêm này ở xã hội hiện đại hắn đã làm như ăn cơm bữa, thậm chí nửa đêm đang ngủ bị người ta gọi dậy đi khám nghiệm hiện trường. Trong khi đó, án này hiện đã rơi vào thế bế tắc, cần phải nghĩ coi bước kế tiếp phải làm gì. Hiện giờ trong đầu hắn chẳng có thứ gì, trong lòng có chuyện, thì làm gì có ý mệt mỏi ngủ nghê gì chứ? Tống Vân Nhi cầm một cành nhỏ tùy ý bẻ bên đường, khe khẽ đung đưa, thấy Dương Thu Trì buồn buồn cúi đầu vừa đi vừa nghĩ ngợi, còn bản thân nàng thì chẳng giúp được gì, muốn đánh tan lực chú ý của hắn, liền chỉ tay vào sườn núi xa xa: "Ca, huynh coi, núi này phong cảnh đẹp quá." Bọn họ đã hạ sơn được một lúc, hiện trời đã sáng, ánh Thái dương lộ qua khe núi đỏ hồng, dốc núi đầy tuyết trắng nhưng đã bị dung hóa rất nhiều, lộ ra từng thảm cỏ cây xanh mướt.

Khói sương mờ ảo dâng lên như một sợi thắt lưng ngọc, uốn lượn quanh sườn núi. Từng đám ruộng bậc thang dọc triền núi phản xạ ánh sáng chập chờn cực kỳ đẹp. Trời sáng, đã xuất hiện người đi trên đường nhỏ giữa núi, vài tiếng chim hót líu lo, càng làm cho sơn cốc thêm phần u nhã. Dương Thu Trì dừng chân lại, hít sâu một hơi, thở dài: "Đúng a, quả là một cảnh ruộng vường thanh nhã, nếu như hai chúng ta có thể ở chỗ này hưởng những ngày hái cúc lúc khi mùa đông đi, an nhàn nhìn cảnh núi nam thì hay biết mấy." Tống Vân Nhi khẽ đỏ mặt, khẽ dẫu môi: "Ai thèm ở một chỗ với huynh, huynh có nhiều tiểu thiếp như vậy, kêu họ đến ở với huynh là được rồi." Nói xong nàng khẽ giơ nhánh cây trên tay lên, kéo một chiếc lá trên đó ra khẽ cắn nhẹ, cảm nhận sự tươi mắt của chiếc lá xanh mang lại.

Dương Thu Trì quay đầu lại nhìn nàng khẽ mỉm cười, nhìn nhìn Tống Vân Nhi, đột nhiên sửng người kêu lên: "Vân Nhi, mau nhổ cái lá đó ra!" Tống Vân Nhi giật mình, cứ nghĩ trên chiếc lá có sâu hay con vật gì đó, liền vội phun bắn ra. Dương Thu Trì nhặt chiếc lá lên, bảo: "cô nương ơi là cô nương, tiểu thơ đài các như cô mới vào núi rừng chơi, mấy thứ không biết thì làm ơn đừng có đụng vào!"

------------o0o---------------.