Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nạp Thiếp Ký I - Chương 240

184: Quyền hành (P2)

"Mễ viên ngoại có thể có gạo xuất bán trong năm đại thiên tai thế này, chỉ sợ chẳng phải là thương buôn thường, nếu không chiêu chinh lương chẩn tai như thế này tri phủ nha môn sao lại không nghĩ ra được? Bọn họ sở dĩ không chinh thu lương thực trong nhà của Mễ viên ngoại, rất có khả năng là Mễ gia có hậu đài cường ngạnh. Do đó, nếu làm không khéo có thể làm họa tới thân, thỉnh đại nhân cắn đắn so đo thật kỹ xong rồi mới quyết định." Chinh thu lương thực từ cổ đã có, chính phủ cổ đại khi chinh thu có hành vi tùy ý rất lớn, nhưng dù sao cũng nhìn đối tượng chinh thu là ai, đối với lão bá tánh nhỏ nhoi chinh thu thì coi như chinh thu, thậm chí đền bù sau này cũng miễn luôn, nhưng đối với nhà quan quyền, chuyện này không hề đơn giản, và đó là vấn đề mà Dương Thu Trì phải đối phó hiện giờ. Mễ viên ngoại rõ ràng là có hậu đài, nhưng không biết hậu đài này là ai, lớn tới cỡ nào. Nếu như bản thân hắn cường hành chinh thu lương thực của y đe chẩn tai, chọc đến hậu đài của y, cho dù ở trong chuyện chẩn tai đường hoàn này chẳng tìm được lý do gì gây sự, nhưng sau này nhất định sẽ bày mưu tính kế đánh lén vài côn, hoặc giật tóc, hoặc gỡ nón, hoặc chêm dầu vào lửa, nói chung tất cả họa hại gì rồi sau này hắn phải gánh chịu.

Dương THu Trì nghe Long sư gia trình bày, lòng lạnh đi phân nửa, quan trường minh tranh ám đấu quả thực phức tạp, không cẩn thận một chút là bị vạ lây như chơi. Đương nhiên hiện giờ vỗ đít rút lui là ổn thỏa nhất, vì hắn chỉ cần rời khỏi thành Vũ Xương, sau này có chuyện gì cũng chẳng thể nào trách được hắn. Nhưng khi nghĩ đến dân đói đầy thành, nhớ tới cha mẹ và đệ đệ của Oái nhi chết đói tức tưởi ở ngay trên đường lớn của Vũ Xương thành, nghĩ tới vô số người vì đói mà phải bán con bán cái, Dương Thu Trì không nhẫn tâm tọa thị điềm nhiên, chí ít án này cũng liên quan đến án mưu phản của Kiến Văn Đế, nhưng điều đó chỉ là thứ yếu, vì Dương Thu Trì hiện giờ chỉ nghĩ đến sự sống chết của mấy vạn dân đói mà thôi. Bước tới lui vài bước, Dương Thu Trì hạ quyết tâm, quyết định cuối cùng bất đắc dĩ đành phải dùng kiến nghị của Long sư gia, cưỡng chế chinh thu lương thực của Mễ viên ngoại, mở kho phát lương, còn sau lưng y có hậu đài như thế nào thì hiện giờ không còn hơi đâu để suy tính nữa.

Dương Thu Trì phất tay nói: "Cứ định như vậy đi, chúng ta tới cẩm y vệ thiên hộ sở trước!" Chú cho Tiểu Hắc cẩu của Dương Thu Trì nhất mự quanh đi quẩn lại trong phòng, hiện giờ thấy Dương Thu Trì muốn đi, nó tức thời nhảy chồm chồmmừng rỡ. Tống Vân Nhi hỏi: "Ca, có cần mang theo tiểu hắc cẩu không?"

Tiểu hắc cẩu dường như biết mọi người đang nói tới nó, lập tức ngo nghoe đuôi đứng lên ngay vòng vòng xung quanh Dương Thu Trì. Dương Thu Trì cúi xuống vuốt đầu nó: "Đêm nay không phỉ phá án, mà là đi chẩn tai, cứ để nó ở nhà với Bạch phu nhân đi." Dương Thu Trì báo với Bạch phu nhân và mọi người là ra ngoài có chuyện, bảo họ ở trong dịch trạm không được đi lung tung, sau đó mang theo Tống Vân Nhi, hai vị sư gia, Nam Cung Hùng và các cẩm y vệ hộ vệ cưỡi ngựa rời khỏi dịch trạm, phát hiện đường lớn đầy dân đói hiện giờ đã trống không, hiển nhiên họ đều nghe tin kéo đến tri phủ nha môn hết. Mọi người thấy vậy đều cảm giác sự tình thái quá nghiêm trọng, cho nên họ cứ thúc ngựa chạy nhanh tới cẩm y vệ thiên hộ sở. Đến cửa, Nam Cung Hùng xuất yêu bài cẩm y vệ đến từ kinh thành của mình ra, xưng là có quân vụ khẩn cấp cần gặp ngay Thiên hộ đại nhân.

Cảm y vệ dù sao cũng không giống với quan nha các địa phương, biết lời từ cẩm y vệ đến từ kinh thành bảo có "quân vụ khẩn cấp" có ý nghĩa gì, lập tức đưa Dương Thu Trì cùng mọi người vào phòng khách, và phái người đi thông báo cho La đại nhân thiên hộ của Hồ Quảng ngay. La thiên hộ nghe nói có quân vụ khẩn cấp, lập tức dẫn theo hai cẩm y vệ phó thiên hộ chạy ra ngay. Dương Thu Trì rút ra từ trong lòng yêu bài đặc sứ của mình, La thiên hộ nhìn mà cả kinh, cung thân thi lễ: "Ti chức tham kiến đặc sứ đại nhân!" Hai phó thiên hộ còn lại cũng cung thân thi lễ. Dương Thu Trì hỏi: "Thiên hộ sở của chúng ta còn bao nhiêu cẩm y vệ?"

La thiên hộ đáp: "Còn có năm trăm người, những người khác đều đã được phái tới tri phủ nha môn hỗ trợ duy trì trật tự, đêm nay dân đó nghe được tin tức nói tri phủ sẽ phát lương thực, cho nên đều kéo đến đó, ti chức có hỏi qua Đàm tri phủ, đêm nay tuyệt không có chuẩn bị phát lương thực, nhất định là có người đang làm trò, ti chức đang điều tra chuyện này." "Bổn quan đêm nay cũng đến tra xét chuyện này, ta hoài nghi có người lợi dụng nạn dân cố ý chế tạo hỗn loạn, mưu toan dẫn tới bạo động!" La thiên hộ nghe thế biến hẳn sắc mặt, y đương nhiên biết điều đó có ý gì, cung thân thua: "Ti chức nhất thiết theo lệnh điều khiển của đại nhân!"

------------o0o------------.