Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nạp Thiếp Ký I - Chương 471

409: Chuẩn bị trước mà đến

Duơng Thu Trì ngước mắt nhìn Khuông Hiền Giác, thấy ông ta nghe lời này, toàn thân run cầm cập, mặt mày tiều tụy, phảng phất như chớp mắt đã già đi thật nhiều, không khỏi thở dài: "Khuông công tử, ngươi có tiền đồ lớn như vậy, rước khổ làm chi?" Khuông Di hỏi ngược lại: "Dương tước gia, ta định hỏi ông một câu: Tước vị Trấn viễn bá của ông là do ai cấp?" "Hoàng thượng a."

"Vị hoàng thượng nào?" "Đương kim hoàng thượng a." "Là loạn thần tặc tử Chu Lệ soán đoạt hoàng vị sao?" Khuông Di lạnh lùng hỏi.

Nam Cung Hùng cùng mọi người lớn tiếng quát nạt, Dương Thu Trì khoát tay, nói với Khuông Di: "Ngươi không cần nói nữa, ta biết ngươi muốn nói cái gì, ai có chủ nấy thôi." Khuông Di nói: "Đáng tiếc a thật đáng tiếc! Đáng tiếc cho một thân bản lãnh như ngươi mà lại đi Trợ Trụ vi ngược (giúp kẻ ác làm việc xấu)! Dương Thu Trì trầm giọng đáp: "Ta không cảm thấy Kiến Văn làm hoàng đế có gì hay hơn đương kim hoàng thượng. Giang sơn vốn là của người có đức được hưởng..."

"Ha ha, có đức? Chu Lệ trong bốn năm tiến hành chiến dịch Tĩnh Nạn, bạch cốt chất thành núi. Sau khi soán vị, qua cầu rút ván, chu diệt mười tộc, chẳng vụ nào không huyết lưu thành hà? Hoàng đế như vậy mà gọi là có đức sao?" "Để củng cố chính quyền, mỗi vị quân vương buộc phải dùng bạo lực, đó là điều không thể tránh khỏi. Từ cổ đến giờ đều như thế." Dương Thu trì trầm giọng nói. Khuông Di ngẩn ra, tiếp theo hỏi: "Nhưng chính thống đế vương thì thế nào? Hoàng vị của Chu lệ có thể tính là danh chính ngôn thuận không?"

Dương Thu Trì khôn gmuốn thảo luận với y về đương kim hoàng thượng, loại chủ đề mẫn cảm này rất dễ xảy ra sai sót, liền chuyển đề tài câu chuyện: "Khuông công tử cho rằng Đường Thái Tông Lý Thế Dân thế nào?" "Chân quan chi trì, đương nhiên là một đại hiền quân..." Khuông Di thuận miệng đáp, lập tức tỉnh ngộ, biết là bản thân rơi vào cái bẫy của Dương Thu trì. Lý Thế Dân là con thứ hai của Đường Cao tông Lý Uyên, đã phát động chính biến Huyền Vũ môn để lên ngôi hoàng đế, và cũng có thể coi là kẻ danh bất chính ngôn bất thuận. Nhưng Khuông Di khen ngợi Lý Thế Dân, rõ ràng là không phù hợp với lời tuyên xưng chính thống lúc nãy của y. Dương Thu Trì mỉm cười: "Khuông tiên sinh, chúng ta còn tranh biện nữa sao?"

Khuông Di ưỡn ngực: "Không cần nữa, chính như tuớc gia nói, ai có chủ nấy, nếu như ta đã chọn con đường này, thì trước giờ không hề hối hận." Nói xong, Khuông di quay lại ngơ ngẩn nhìn cha của mình, không quan tâm gì đến đoản kiếm của Tống Vân Nhi chỉ vào yết hầu, loạng choạng đi mấy bước lại trước mặt Khuông Hiền Giác, quỳ sụp xuống, dập đầu ba cái: "Cha, hài nhi bất hiếu, đã liên lụy đến lão nhân gia người..." Khuông Hiền Giác run rẫy toàn thân, từ từ cúi người xuống, ôm đầu của Khuông Di, đột nhiên lột phắt mũ của hắn, một tay nắm tóc, một tay bóp cổ, cố sức lay động, kiệt lực rít lên: "Tên nghịch tử này! Ngươi hại cho Khuông gia bị chu diệt cửu tộc, ta giết tên nghịch tử ngươi trước, rồi đập đầu chết trước mồ của tổ tông!"

Khuông Di không dám vận khí đề ngự, bị bóp đến hai mắt trợn trắng, lưỡi thè ra. Nam Cung Hùng và mọi người vội xông lên kéo họ ra, Khuông Hiền Giác cố sức vùng vẫy, gào thét muốn đến đánh con trai tiếp. Khuông Di chỉ biết dập đầu, từng tiếng binh binh vang lên không ngớt. -----o0o-----

Tứ Xuyên tỉnh. Đô Chỉ huy sứ nha môn. Con trai của Đô chỉ huy sứ Lý Trì Nghiệplà Lý Thiên Bằng vội vội vàng vàng chạy từ ngoài vào thư phòng của cha hắn. Lý Trì Nghiệpđang ngồi trên ghế thái sư trong thư phòng, đang nâng một chén long tỷ trà, chập chạp nhấp nháp. Lý Thiên Bằng ngồi phịch xuống ghế dài, kêu lên: "Cha, Dương Thu Trì từ Niên Bảo Ngọc Tắc thần sơn còn sống trở về rồi!"

"Cái gì?" Chén trà trong tay Lý Trì Nghiệp sóng sánh mấy cái. "Vừa nhận được tin tức, tối qua tên họ Dương đã bình an trở về Thành Đô, và vừa về xong là đã mang cẩm y vệ cùng Trầm Sĩ Sanh bao vây nhà của Khuông đại nhân. Già trẻ lớn bé trong phủ đều bị bắt hết. Chúng ta không chịu động thủ, chỉ sợ sẽ rơi vào tay họ Dương thôi." Thần tình Lý Thiên Bằng thập phần kinh hoảng. "Tin tức đáng tin cậy không?" Lý Trì Nghiệp từ từ đặt chén trà xuống.

"Sao lại không đáng tin!" Lý Thiên Bằng thở hỗn hễn mấy hơi. "Con vừa từ chỗ bọn Khuông Di trở vệ, cửa lớn đã bị niêm phong rồi, có cẩm y vệ đứng gác, thăm dò xung quanh thì biết được tối qua cả nhà già trẻ lớn bé của Khuông Di đều bị bắt hết rồi!" Chương Lý Trì Nghiệp trầm mặt gật đầu: "Tên họ Dương này lần trước động thủ với người của chúng ta ở Bảo Ninh phủ, ta đã đoán hắn lai lịch không đơn giản, rất có khả năng là tên cẩm y vệ chỉ huy sứ đặc sứ cái gì đó. Nếu không, bằng vào chức ba tước không đầu của hắn, cùng một chức tri châu nho nhỏ, thì làm gì có bản lãnh mà đi điều động Trầm Sĩ Sanh là một Thiên hộ sở cẩm y vệ, bắt cả nhà của Khuông Di? Khuông Hiền Giác dù sao cũng là hàn lâm viện đại học sĩ, Khuông Di lại là tiến sĩ, tên họ Dương khẳng định là nắm được bằng cớ gì đó rất chắc, nếu không không dám động vào họ đầu."

Lý Thiên Bằng vỗ đùi lớn tiếng đề nghị: "Đúng rồi a, cha, hắn có thể động Khuông Di, thì cũng dám động đến chúng ta. Không chịu động thủ thì hối hận cũng không kịp! Hay là tối nay con mang một đội huynh đệ diệt tên họ Dương này đi?" "Diệt? Ha ha, ngươi diệt hắn hay hắn diệt ngươi?" Lý Trì Nghiệp cười lạnh, "Hắn hiện tại có thể là ngụ trong cẩm y vệ thiên hộ sở, đừng nói gì nữ nhân có võ công cao tuyệt bên hắn đó, hay là đội hộ vệ hai trăm người, chỉ tính riêng cẩm y vệ thiên hộ sở không thôi là đã có hơn nghìn nhân mã, người làm sao diệt hắn?" Lý Thiên Bằng ỉu xìu như bong bóng xì hơi: "Vậy làm sao bây giờ?"

Mặt Lý Trì Nghiệp âm trầm, hạ giọng đáp: "Chiếu theo tình huống mà đoán, tên họ Dương có thể từ Niên Bảo Ngọc Tắc thần sơn bình an trở về, hơn nữa vừa đến Thành Đô là lập tức hạ thủ đối với Khuông Di, như vậy có thể nói Đế Lạc pháp vương, Dương Ứng Năng, Lục Tiệm Li lần này rất có thể là rơi vào lưới hết rồi. Nếu là như vậy, thì không còn cách nào khác, chúng ta chỉ còn tiến một bước động thủ trước thôi." "Đúng! Tiên hạ thủ vi cường! Diệt tên họ Dương, đaọt Thành Đô!" Lý Trì Nghiệp gật gật đầu, hạ giọng ra lệnh: "Con lập tức đi thông tri các tướng lĩnh từ bá tổng trở lên trong binh doanh đến đây, ta muốn lập tức tiến hành sắp xếp bộ hạ tác chiến!"

"Dạ được!" Lý Thiên Bằng hưng phấn reo lên, chuyển thân đi ngay. Lý Trì Nghiệp cười lạnh nói: "Dương Thu Trì, xin lỗi nghe, ta muốn dùng cái đầu của ngươi để tế đại kỳ của nghĩa quân ta!" Đô chỉ huy sứ nha môn ở bên cạnh quân doanh. Không đầy thời gian một bửa cơm, mấy chục tướng lĩnh lục tục kéo vào nha môn của đô chỉ huy sứ.

Một lúc sau, bọn quân quan này mặt mày kỳ dị, chia nhau rời khỏi đại môn của đô chỉ huy sứ nha môn. Vừa đến cổng, mọi người đều sửng sờ. Họ thấy toàn bộ đô chỉ huy sứ đã bị mấy trăm quân sĩ bao vây trùng trùng, cờ xí phất phới, khải giáp sáng ngời, đao kiếm lập lòe, cung tiễn thủ giương cung đáp tiễn nhắm chuẩn vào họ. Ở giữa binh sĩ có hai thớt chiến mã, một người thân mặc khải giáp, một người thân mặc quan bào, đều đang cười lạnh nhìn họ. Đó chính là Dương Thu Trì và Đóa Cam đô ti chỉ huy sứ Dư Hiên. Bên cạnh Dương Thu Trì còn có Tống Vân Nhi và Nam Cung Hùng cùng chúng hộ vệ. Bên kia là cẩm y vệ thiên hộ Trầm Sĩ Sanh của Tứ Xuyên tỉnh cùng mấy trắm cẩm y vệ người mặc áo phi ngư, tay cầm tú xuân đao.

Mấy chục tướng lĩnh lập tức biết sự tình đã bại lộ, tức thì loạn thành một đoàn, có một bộ phận rút yêu đao xông ra ngoài. Dương Thu Trì phất tay: "Phóng tiễn!" Tức thì tên bay như châu chấu, mấy tướng lĩnh xông lên liều mạng chống lại đó bị bắn thành nhím hết, những vị tướng còn lại quỳ xuống đầu hàng. Dương Thu Trì ra lệnh: "Đánh tiến vào, bắt sống Lý Trì Nghiệp!"

"Giết....!" Mấy trăm quân sĩ xông vào đô chỉ huy sứ nha môn. Cùng lúc đó, từ các cửa thành của Thành Đô đều có từng đội thiết giáp kỵ binh của Đóa Cam tiến vào, nhanh chóng chiếm cứ các yếu điểm, tuyên bố giới nghiêm, cấm mọi người ra ngoài. Mấy nghìn thiết giáp kỵ binh của Đóa cam nhanh chóng tiến vào binh doanh của đô chỉ huy sứ, bao vây phân cắt hơn vạn tướng sĩ đang ăn cơm sáng tay không tấc sắt ấy. Họ hễ gập kẻ nào phản kháng, lập tức giết chết tại đương trường. Quân doanh của đô chỉ huy sứ tỉnh Tứ xuyên nhanh chóng bị kị binh của Đóa cam chiếm lĩnh và khống chế.

Lý Trì Nghiệp và Lý Thiên Bằng bị trói gô lại áp giải ra khỏi cửa đô chỉ huy sứ nha môn, tới trước mặt Dương Thu Trì bắt quỳ xuống. Lý Trì Nghiệp rống lên: "Dương tước gia, bổn quan phạm phải tội gì? Vì sao lại bắt ta?" "Ngươi âm mưu tạo phản, chứng cứ đã đành rành!"

"Có chứng cứ gì?" Lý Trì Nghiệp miệng hùm gan sứa rống lên: "Ngươi oan uổng bổn quan, bổn quan muốn đến trước hoàng thượng lý luận với ngươi!" 'Hừ!" Dương Thu Trì lạnh lùng cười, "Bổn quan? Không đúng a, ngươi đáng ra phải xưng là bổn tổng đà chủ mới đúng." Lý Trì Nghiệp giật nãy mình, kêu lên: "Tước gia ông nói gì, bổn quan không hiểu."

"Không hiểu? Ha ha, đại chưởng quỷ Lục Tiệm Li của Thuyền bang tại Bảo Ninh phủ đã bị ta bắt sống ở Niên Bảo Ngọc Tắc thần sơn, kinh qua thẩm vấn, hắn đã cung khai, ngươi chính là tổng đà chủ của Thuyền ban gTứ Xuyên! Thuyền bang của ngươi và Kiến Văn dư đảng là lang bái vi gian, cá mè một lứa cộng mưu tạo phản. Ngươi buôn muối lậu đại quy mô chính là chuẩn bị cho quân lương vật tư mưu phản! Đối với chuyện này, một trong tổng đầu mục của Kiến Văn dư đảng là Dương Ứng Năng đã cung khai! Ngươi còn gì để nói?" "Ta ... ta...." Thần tình Lý Trì Nghiệp bắt đầu hoảng loạn. Dương Thu Trì nói tiếp: "Ở Mi châu, xá muội thăm dò lệnh lang Lý Thiên Bằng, thần tình của hắn hoảng loạn, đã lộ ra sơ hở. Ta lập tức phái cẩm y vệ tiến hành trọng điểm giám khống các ngươi. Các ngươi đem kim ngân buôn muối lậu vận chuyển từng rương vào nha môn, đều rơi vào ánh mắt dò thám của cẩm y vệ. Những người của ngươi ở đây hầu hết đều là quan phó của nha môn, bao quát cả Triệu Tân Nhạc tri phủ của Nảo Ninh phủ hiện giờ đều đã bị cẩm y vệ bắt. Ta vốn cho rằng người buôn muối lậu chỉ là kiếm chút tiền dưỡng lão, không ngờ ngươi dùng vào việc mưu phản, như vậy đừng trách bổn quan hạ thủ đối với ngươi."

Thì ra, khi Dương Thu Trì tiến hành thẩm vấn Dương Ứng Năng, Cường Ba, Lục Tiệm Li và những người khác ở Niên Bảo Ngọc Tắc thần sơn xong, nắm hiểu được chứng cứ sợ bộ về âm mưu phản loạn của Lý Trì Nghiệp và Khuông Di, nhưng không hề hành sự lỗ mãng. Kinh qua thương nghị với Đóa Cam đô chỉ huy sứ Dư Hiên, định ra kế hoạch hành động, sau đó bí mật trở về Thành Đô. Những bọn họ không gấp vào thành bắt người, mà trước hết phái người bí mật thông tri cho cẩm y vệ thiên hộ Trầm Sĩ Sanh ra ngoài thành tiến hành thương nghị, lại bất ngờ nhận được báo cáo do Vân Lăn chuyển cho thượng ti là Trầm Sĩ Sanh là án chiếu theo lệnh của Dương Thu Trì, đã tiến hành trọng điểm giám khống và bí mật điều tra đối với Triệu Tân Nhạc tri phủ của Bảo Ninh phủ, phát hiện trong phủ của Triệu Tân Nhạc có một lượng vàng bạc lớn, lại có quan hệ lai vãng mật thiết với quan phó của Tứ Xuyên tỉnh đô chỉ huy sứ Lý Trì Nghiệp. Tiếp đó, Dương Thu Trì tiến hành điều tra chứng cứ ngoại vi đối với những án tương quan, sau khi nắm đủ bằng chứng, mới cùng thiết giáp kỵ binh của Dư Hiên tiến vào Thành Đô, cùng nổi lên hành động, tập nã hết những người tham dự mưu phản quy án. Lần này do có chuẩn bị mà hành động, chiếm cứ quyền chủ động toàn cục, đánh tan âm mưu phản loạn của Lý Trì Nghiệp, và hốt trọn ổ đồng đảng của y.

Lý Trì Nghiệp rịn mồ hôi đầu, vẫn vòn thực hiện sự giãy giụa cuối cùng: "Bọn Dương Ứng Năng hãm hại ta, ta không có mưu phản..." Dương Thu Trì cười lạnh, roi ngựa chỉ ngay về bọn tướng lĩnh bị bắt: "Ta nghĩ những tướng lĩnh mà ngươi vừa bảo con trai Lý Thiên Bằng của ngươi đi triệu tập về đây sẽ cho ta biết rốt cuộc các ngươi có mưu phản hay không!" Dư Hiên ở cạnh đó ra lệnh: "Áp giải những tướng lĩnh đó lại đây."

Những tướng lĩnh đó bị trói gô lôi lại, có người sợ quá đã giành lên tiếng trước: "Đại nhân, chuyện này đều là chủ ý của Lý đại nhân, không, Lý Trì Nghiệp a. Chúng tôi không muốn mưu phản, chúng tôi bị bức a." Lý Thiên Bằng tuy là một hoa hoa công tử, nhưng lúc này lại có mấy phần khí khái anh hùng, cố sức giãy giụa quát lên: "Các tên quỷ sợ chết các ngươi, đại trượng phu chết thì chết, cầu xin thì có ích gì? Lời minh thệ năm xưa chẳng phải là đánh rắm mẹ nó hết hay sao?" Lý Trì Nghiệp không hề có dũng khí và khảng khái quyết chết như con trai, lúc này đã mặt không còn sắc máu, nằm rũ dưới đất run cầm cập.

.