Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nạp Thiếp Ký I - Chương 514

450: Án tiểu thiếp của ngũ quân đô đốc bị gian sát (2)

Tống Vân Nhi cũng rất cao hứng, nhưng tiếp theo đó lại nhíu mày: "Cẩm y vệ trong kinh thành có hơn cả vạn người, chỉ sợ là hơn phân nửa đều đã đến chốn này, chúng ta làm sao mà biết là ai chứ?" "Đích xác là như thế, nhưng mà, trong thời gian này người bị mắc bệnh hoa liễu không nhiều. Cẩm y vệ ở Nam, Bắc trấn phủ ti đều có lang trung trong quân trị bệnh miễn phí. Chúng ta chỉ cần tìm được sổ chữa trị lúc đó, có thể tìm tra ra được ngay." "Đúng a!" Tống Vân Nhi vui mừng reo lên, "Muội sao mà không nghĩ ra điểm này chứ, hi hi, ca ca thật thông minh!"

"Ha ha, đây chỉ là một manh mối, có thể phát hiện được hung thủ hay không còn chưa chắc, hãy tra trước rồi tính." "Vậy khai quan nghiệm thi thì sao? Có cần phải làm không?" "Đương nhiên là cần, chúng ta trở về phối hợp với Mã Độ và Ngưu Đại Hải nhờ đi điều tra tình huống điều trị bệnh hoa liễu trong cẩm y vệ vào tháng chín năm rồi. Sau đó, chúng ta đến nha môn của Ứng Thiên phủ, lấy tài liệu báo án khi đó, và thanh chủy thủ ấy nữa, cuối cùng mới khai quan nghiệm thây."

Thương lượng xong xuôi, Dương Thu Trì báo cho Tiết Lộc biết đại khái khoảng một canh giờ sau hắn sẽ quay lại khai quan nghiệm thây, nhờ ông ta phái người đi khai quật mộ phần chờ trước. Sau đó, hắn dẫn Tống Vân Nhi cáo từ rời khỏi Tiết phủ, thẳng tới Nam trấn phủ ti, dặn dò những việc cần làm cho Mã Độ và Ngưu Đại Hải xong, rồi lập tức đến nha môn của Ứng Thiên phủ. Dương Thu Trì tuy kiêm nghiệm phủ doãn của Ứng Thiên phủ, nhưng thời gian từ trước tới nay công tác chủ yếu đều đặt trọng tâm ở cẩm y vệ Nam trấn phủ ti, công chuyện bên này thường ngày giao cho hai vị Kim và Long sư gia cùng đồng tri và các quan phó lo liệu. Đến phòng thiêm áp của nha môn, đồng tri của Ứng Thiên phủ là Huân đại nhân vui mừng nghênh tiếp, "Dương đại nhân, ngài đến rồi. Trong nha môn có công việc chất chồng đang chờ ngài đến quyết định đây." Nói xong, lớn tiếng kêu gọi, các vị quan lại đều chạy tới, mỗi người ôm một đống hồ sơ văn tập đến chào mừng hắn.

Dương Thu Trì nhíu mày lật lật, cũng không xem kỹ, đoán đây đều là những chuyện chính vụ, đầu liền đau như búa bổ: "Những chuyện này ta chẳng phải là để ngươi quyết định rồi hay sao?" Huân đồng tri bối rối cười: "Đại nhân, trên đây là những công văn mà cấp trên phát xuống, liên quan đến lần tuyển tú nữ tiến cung kỳ này, chọn như thế nào phải chờ đại nhân ngài đến quyết định. Còn nữa, ở dưới là những báo trình phê duyệt các án tử hình, phải trình lên Hình bộ, phải thông qua quan viên chưởng ấn mới có quyền quyết định a." Những án tử hình thì Dương Thu Trì biết đích xác là bản thân phải thẩm duyệt ký phát, còn cái đầu thì hắn không hiểu, hỏi: "Tuyển tú nữ? Là chuyện gì thế?"

"Đại nhân, hoàng thượng ngự phê là các tỉnh trong toàn quốc phải tuyển tú nữ tiến cung, đều có số lượng yêu cầu, phân đến chỗ chúng ta đấy, tổng cộng đến hai trăm người. Tuyển như thế nào thì phải chờ ngài quyết định mới được a." Dương Thu Trì nhớ lại, thời gian trước nhân vì Hiền phi nương nương bị hại, Kỷ Cương tham công gây ra án oan và cố tình vu oan hãm hại, Minh Thành Tổ đã đại khai sát giới, tổng công giết hơn ba nghìn cung nữ và thái giám trong cung, trong đó tuyệt đại bộ phận là cung nữ, còn bao quát cả một số phi tần. Trong cung hiện giờ "nhân viên" thiếu hụt rất khẩn trương, đương nhiên cần phải tiếp tục tuyển người đẹp mới! Dương Thu Trì hỏi: "Cái này trước đây thường làm thế nào?"

"Đều theo số lượng mà phân đến các hạt các huyện, do lý chánh và tri huyện án chiếu số lượng gấp ba lần thế mà tuyển đưa đến nha môn chúng ta, rồi sẽ do phủ doãn đại nhân án chiếu số lượng đó tuyển chọn lại còn phân nửa, sau đó chuyển tới chỗ của cẩm y vệ chỉ huy sứ Kỷ đại nhân, do ông ta dựa theo tiêu chuẩn và số lượng yêu cầu mà lựa chọn lại lần cuối cùng." "Cái gì?" Dương Thu Trì cả kinh hỏi: "Kỷ Cương quyết định? Hắn mà biết cái quái gì? Chuyện tuyển tú nữ nữ quan tiến cung có liên quan quái gì đến cẩm y vệ của hắn? Hắn muốn làm cái trò con heo gì ở đây chắc...?" Huân đồng tri cười hề hề cầu tài liên tục. Y biết hai vị lĩnh tụ tối cao của cẩm y vệ là Dương Thu Trì và Kỷ Cương đang ở thế như nước với lửa, nhất mực đánh đấu kềm chế nhau, do đó khiến y cùng các thuộc hạ bên dưới cũng khó xử vô cùng. Khó khăn lắm mới chờ cho Dương Thu Trì dậm chân múa tay mắng thống khoái xong, y mới hạ giọng cười nói tiếp: "Đại nhân, các vùng trên toàn quốc đều tuyển tú nữ đưa đến chỗ Kỷ chỉ huy sứ, do ông ta tuyển chọn lần cuối, cái này... cái này là do hoàng thượng hạ chỉ quyết định như vậy...."

"Cái gì?" Dương Thu Trì lại kêu lên cả kinh, "Hoàng thượng định? Cái này..." Cái này thì hắn không dám bình loạn, ngẫm nghĩ một lúc xong nói: "Nếu như là hoàng thượng định, thì cứ thế mà làm, cứ theo quy củ đi, chờ tú nữ được tuyển xong, bổn quan sẽ tự thân tuyển chọn." Chuyện tuyển mỹ nữ này hắn cũng đã từng tham gia, trước khi xuyên việt đến đây cũng đã từng đi chơi đêm đến quán rượu sản nhảy hoặc karaoke này nọ. Ở những chỗ ấy, các má mi đều sẽ dẫn một đội hoa khôi đến cho bọn hắn tuyển. Thật không ngờ, đến Minh triều rồi cũng còn phải tuyển, hơn nữa lại tuyển mấy trăm mỹ nữ đưa vào cung, công tác này quả thật là có ý nghĩa a! Huân đồng tri vội gật đầu đáp ứng, thưa: "Đại nhân, hôm trước vừa được tin nói rằng trong kinh thành và các hạt đã tuyển gần đủ tú nữ rồi, chỉ một hai ngày nữa là đến chỗ chúng ta, ngài thấy..."

"Đến rồi thì báo cho ta ngay, đây là chuyện của hoàng thượng, không thể để trễ nãi a!" "Dạ!" Huân đồng tri gật đầu đáp ứng. Dương Thu Trì lại lấy một xấp công văn án kiện chờ phúc xử tử hình, mở ra một bổn, chỉ xem trong vòng uống cạn chung trà đã nhướn mày, vỗ bàn quát hỏi: "Án này ai làm đây? Quả thật là bậy bạ quá mà!"

"Là.... là phủ doãn tiền nhiệm Cố đại nhân xử đó." "Cái gì?" Dương Thu Trì lại kêu lên một tiếng cả kinh, hơi bối rối. Cố phủ doãn là đàn anh của hắn, lần này lại bị Kỷ Cương vu hãm mà bị lăng trì xử tử, mắng ông ta quả thật là không hay rồi. Nhưng mà, án trong tay hăn đây là án gian phu dâm phụ bỏ độc giết chồng, tình tiết vô cùng thô bậy, chỉ cần khẩu cung của hai phạm nhân mà đã phán tử hình, cực kỳ giản đơn. Đương nhiên, chứng cứ như thế trong thời cổ đại lấy "khẩu cung làm vua chứng cứ" thì hoàng toàn có thể định án. Nhưng kinh qua hơn một năm đụng chạm với thực tế tư pháp thời cổ đại, và đặc biệt là lần ngược sát trong cung đình vừa rồi, Dương Thu Trì cảm nhận sâu sắc chuyện này có tệ đoan như thế nào. Dương Thu Trì lại lật duyệt các quyển án phán tử hình khác, tất cả đều tồn tại vấn đề, không khỏi nhíu mày. Không được, phải cần điều tra lại, tra rõ rồi mới báo lên trên, nếu không, làm sai những án này, lỡ oan lần ra hắn xử bậy, thì sẽ náo loạn và không chừng là cớ của Kỷ Cương hại chớ không chơi.

Nhưng mà hiện giờ hắn không có thời gian tra những án này, chỉ còn có cách kéo dài thời gian, dù gì thì chúng đã bị kéo dài quá lâu rồi. Hắn muốn tra rõ án tiểu thiếp Hư Linh Tử của Tiết đô đốc bị giết trước, dùng án này để lật hết tội đối phó với Kỷ Cương, diệt trừ tên cẩu tặc này, hắn mới an tâm tra những án khác. Nếu không, trong khi hắn đang ở phía trước xung phong diệt địch, thì Kỷ Cương ở phía sau đâm bị thóc chọc bị gạo, lấy giầy em bé cho hắn mang, vu cáo hãm hại lần nữa thì hắn nhất định không còn đủ vận may để bảo toàn mạng sống của bản thân và gia đình dòng họ đâu. Chú thích: (*) Trypsin: là enzyme tiếp tục tiêu hóa protein bằng cách phá vỡ peptone thành các chuỗi peptide nhỏ hơn. Nó thường nằm ở ruột non và dịch tụy. Tác dụng của trypsin là nếu vật đưa vào là một protein tạp, thì sẽ bị xúc tác tách nhóm phụ thông qua thúc đẩy thuỷ phân các liên kết amit do các nhóm cacboxyl của acginin hay lysin tham gia tạo thành... Nói chung, Trypsin này phân giải protein bằng cách cắt các liên kết peptit tạo thành chuỗi polypeptit. Trong môi trường có độ pH bằng 7,9, trypsinogen cũng có khả năng tự hoạt hóa. Trypsin hoạt động tối ưu ở pH=8,0. Trypsin được dùng rất nhiều trong công nghệ sinh học, và cũng là thuốc thử tinh dịch phổ biến trong nghề pháp y (sau khi dùng đèn Wood chiếu thấy phát huỳnh quang trên vệt nghi ngờ có tinh dịch)

(**): Thực ra, trong quy trình kiểm tra pháp y liên quan đến các vụ hiếp dâm có rất nhiều bước nhỏ và phức tạp: I - Thăm khám về tinh thần, lấy thông tin chung (nếu nạn nhân còn sống) II- Thăm khám về vật lý: Mục đích của thăm khám vật lý là để phát hiện những thương tổn cần phải điều trị, cũng như ghi chép và thu lượm những chứng cớ pháp ý để truy tố kẻ hãm hiếp. Một thăm khám toàn bộ từ đầu đến chân sẽ được thực hiện dầu cho bệnh nhân có tán thành việc thăm khám để tìm chứng cớ (evidenciary examination) hay không. Bao gồm:

- Những thương tổn không thuộc bộ phận sinh dục, thường là những vết trầy da nhỏ hoặc những vết bầm, thường xảy ra nhiều hơn là những thương tổn ở bộ phận sinh dục. Các bệnh nhân nên được thăm khám cẩn thận để tìm bằng cớ về những vết xây xát (scratches), những vết bầm (bruises), những vết rách (lacerations), những dấu răng cắn (teeth marks), hoặc những dấu chứng tổn thương khác. - Khám phụ khoa: bao gồm việc tìm kiếm tỉ mỉ những vết bầm, vết chợt, vết rách, nơi xuất huyết, hoặc các vùng nhạy cảm đau lúc sờ. Đèn Wood sẽ phát huỳnh quang hầu hết các chất nhuộm tinh dịch, và thuốc nhuộm xanh toluidine sẽ phát hiện các vết rách nhỏ do chấn thương ở bộ phận sinh dục. Thăm khám soi âm đạo (colposcopic examination) có thể nhận diện những thương tổn ở cổ tử cung. Thăm khám cẩn thận trực tràng trong trường hợp giao hợp bằng đường trực tràng và nếu có máu, thực hiện thăm khám soi hậu môn (anoscopy) hoặc soi kết tràng xích ma (sigmoidoscopy) để nhận diện những thương tổn nội tại. Điều quan trọng là toàn bộ niêm mạc âm đạo phải được nhìn thấy để loại bỏ những vết rách sâu kín (occult laceration) (đặc biệt là khi có xuất huyết âm đạo nhưng không thể xác định nguồn xuất huyết). Túi cùng âm đạo sau (cul-de-sac vaginal postérieur) phải được kiểm tra sau khi đặt mỏ vịt để xác định sự hiện diện của các chất dịch nếu có. Các chất dịch này phải được hút và đặt trong một vật chứa vô trùng và sẽ được xét nghiệm tìm tinh dịch, phosphatase acide và các kháng nguyên của nhóm máu. - Các mẫu nghiệm để phát hiện tinh trùng hoặc tinh dịch có thể được sử dụng làm chứng cớ chứng tỏ việc tiếp xúc sinh dục (sexual contact) và để nhận dạng kẻ hãm hiếp bằng kiểm nghiệm DNA. Các mẫu nghiệm ở âm đạo, miệng và trực tràng nên được thu thập nếu có thể được. Các chất tinh dịch đọng trên da nên được thu thập: đèn Wood sẽ phát huỳnh quang các chất nhuộm tinh dịch. Nên thu thập các mẫu nghiệm về bất cứ vật lạ nào cũng như quần áo nạn nhân đã mặc. Các mẫu nghiệm nước miếng và tóc nên được thu thập để so sánh với các mẫu nghiệm nước miếng lấy từ da của nạn nhân và với tóc rụng được tìm thấy nơi xảy ra tội phạm hoặc trên nạn nhân. Các bản kính ướt có thể được khảo sát để tìm các tinh trùng di động. Nếu bệnh sử gợi ý một trường hợp hãm hiếp có sử dụng ma túy để làm dễ (drug-facilitated rape), có thể cần những mẩu nghiệm nước tiểu để thử nghiệm độc chất học (toxicologic testing).

Nhìn chung, quy trình thử nghiệm tổng quát để lấy chứng cớ ghép tội phạm nhân đối với các vụ hãm hiếp bao gồm: a/ Trắc ngiệm thai nghén nếu nạn nhân đã có kinh b/ Chứng cớ của việc tiếp xúc sinh dục, gồm 2-3 mẫu nghiệm từ mỗi vùng bị chấn thương do hãm hiếp để tìm các chất sau đây:

- Tinh trùng (di động / không di động) - Acid phosphatase (được tiết ra bởi tuyến tiền liệt, thành phần của tinh dịch) - P30 ( glycoproteine của tuyến tiền liệt hiện diện trong tinh dịch) - Các kháng nguyên của nhóm máu

c/ Chứng cớ để chứng minh thủ phạm : - Vật lạ trên quần áo. - Tóc khả nghi không phải của bệnh nhân

- Trắc nghiệm DNA (Nguồn: Tổng hợp).