Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nửa thời gian ấm áp - Chương 15

Chương 15: Hôn Lễ Ngoài Ý Muốn

Hạnh phúc và bất hạnh, không giống như những vị khách cứ lui tới một cách bất định. Chúng đều có quy luật, có quỹ đạo, có nguyên tắc tồn tại riêng, không phải ai cũng có thể nắm giữ. — Victor Hugo (15.1) (15.1) Victor Hugo (26/02/1802 – 22/05/1885) là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông đồng thời cũng là một nhà chính trị, một trí thức tiêu biểu của thế kỷ XIX. Một đêm trằn trọc trăn trở, Nhan Hiểu Thần cảm giác như vừa ngủ được chốc lát, nhưng lại vừa cảm thấy tỉnh táo.

Mấy năm nay, cô luôn cố ý giấu kín đi ký ức của quá khứ, giờ đây, nỗi đau khổ giống như một xâu chìa khóa, từng cái một mở ra cánh cửa quá khứ, khiến tất cả ký ức đau thương ào ạt tràn về. Mùa hè năm 18 tuổi ấy, là đoạn ký ức đau thương nhất của cô từ lúc sinh ra trên đời này. Mọi người đều nói cho cô biết, ba cô đã chết, nhưng cô vẫn tuyệt đối không tin. Một người tồn tại rõ mồn một như vậy làm sao dễ dàng chết đi được? Tâm hồn non nớt trẻ con của cô còn chưa nhận thức được thế nào là cái chết, đối với cô, cái chết giống như một sự kiện kinh thiên động địa, là chuyện gì đó rất xa vời.

Ba của cô nhất định đang trốn ở một góc nào đó, chỉ cần cô muốn gặp, ông sẽ lập tức xuất hiện. Nhưng cho đến khi bọn họ kéo quan tài của ba đi hỏa táng, cô mới thật sự nhận thức và bắt đầu lý giải được hai từ “Cái chết” ở trong miệng của bọn họ. Cái chết là gì chứ? Đó là những chuyện từng cho rằng rất hiển nhiên, là những thứ tồn tại trên trời dưới đất rất rõ ràng mà lại biến mất không còn dấu tích. Là những thứ từ lúc sinh ra trên đời này đã từng chút từng chút một vây quanh, đã từng li từng tí quan tâm chăm sóc, là những điều đã sớm quen, không nhận thấy có bao nhiêu tốt đẹp, cũng không hiểu được có chừng nào hiếm hoi, mà trong phút chốc lại tan thành mây khói, trở thành trên đời này vĩnh viễn không bao giờ có lại được.

Lúc trời đỗ mưa sẽ không có người cõng cô qua vũng nước đọng, thà để hai chân của mình ướt đẫm, cũng không để giày của cô dính nước; sẽ không có người tình nguyện chỉ mang đôi dép nhựa 30 đồng, nhưng lại mua cho cô giầy thể thao hơn 300 đồng; sẽ không có người cẩn thận giấu thanh socola nước ngoài của ông chủ để cố ý mang về cho cô ăn; sẽ không còn ai mặc kệ bàn tay đen nhẻm của mình mà luôn nhớ mua cho cô hộp kem dưỡng da; sẽ không có ai lúc đêm tối mùa đông luôn nhớ vùi vào ổ chăn của cô một túi nước ấm… Cái chết không phải là ngắn ngủi cách biệt mà là mãi mãi vĩnh biệt, cái chết chính là đời này kiếp này, bất luận thế nào đi nữa, cô sẽ vĩnh viễn không bao giờ được gặp lại ba! Cuộc đời này, cho dù cô có ra sao đi nữa, là ngoan ngoãn hay hư hỏng, là xinh đẹp hay xấu xa, ba vẫn sẽ yêu thương cô vô điều kiện, sẽ không màng đến hậu quả mà trả giá vì cô. Nhưng cái chết của ông, lại chính tay cô tạo thành! Nếu cô không tâm cao khí ngạo, sống chết không chịu học cái trường đại học bình thường đó, nếu tính tình của cô không tự tư tự lợi, thầm oán trách ba mẹ vô năng, không giúp được cho mình, ba sẽ không đi lên thành phố, thì sẽ không xảy ra tai nạn giao thông.

Chẳng lẽ ông trời muốn trừng phạt cô, nên mới để cô gặp Thẩm Hầu? Ba và Thẩm Hầu là hai người đàn ông quan trọng hơn cả sinh mạng cuả cô trên đời này, một người khiến cho cô hiểu được nỗi đau sinh ly tử biệt, một người dạy cho cô nhận thức được nỗi khổ xa cách chia lìa. Đến gần sáng, Nhan Hiểu Thần bò dậy, chuẩn bị đi làm.

Bà Nhan nhìn thấy sắc mặc của cô thật khó coi, hai mắt sưng đỏ, cho rằng cô đang chần chừ chọn lựa, khổ sở vì tình, nên rất là bất mãn, bà đem một chén cháo táo đỏ, mạnh tay đặt lên bàn trước mặt cô, tức giận nói: “Đừng có bao giờ ‘ăn trong bát, nhìn trong nồi’! Mày cho rằng trong nồi còn lại thứ ngon, nhưng mấy thứ còn dư toàn là đồ cặn.” Nhan Hiểu Thần chưa nói câu nào, đã cầm lấy thìa, lặng lẽ ăn cháo. Từ lúc mang thai cho đến giờ, khẩu vị của cô ngày càng phong phú, ăn món gì cũng đều thấy ngon, nhưng hiện tại lại cảm thấy trong dạ dày như có chứa đá tảng, rõ ràng đêm qua còn chưa ăn cơm tối, nhưng vừa ăn mấy miếng, lại cảm thấy khó chịu.

“Con đi làm đây.” Nhan Hiểu Thần cầm lấy túi xách, chuẩn bị muốn đi ra ngoài. Bà Nhan gọi: “Hôm nay là thứ bảy! Có đi làm sao?” Nhan Hiểu Thần sửng sốt một chút, lại không nghĩ phải tiếp tục đối mặt với mẹ, “Hôm nay con làm thêm!” Cô cũng không quay đầu lại mà đi vào thang máy.

Đi ra khỏi cổng khu chung cư, Nhan Hiểu Thần lại cảm thấy mờ mịt, không biết rốt cuộc là nên đi đâu, sớm như vậy, khu mua sắm, tiệm cà phê đều không có mở cửa. Thế giới này nhìn thì rất lớn, nhưng có đôi khi muốn tìm một góc để chất chứa ưu tư cũng không dễ dàng. Đang đứng ngẩn ngơ dưới bóng cây ven đường, cảm giác có người đi đến trước mặt, Nhan Hiểu Thần tưởng là người đi đường đi ngang qua, nên không để ý đến, nhưng người đó vẫn đứng một chỗ nhìn cô thật lâu. Cô ngẩng đầu lên, là Thẩm Hầu, hắn vẫn mặc bộ quần áo ngày hôm qua, thần sắc tiều tụy, râu ria xồm xoàm, đầu tóc rối bù, giống như là một đêm không ngủ. Nhan Hiểu Thần căn bản không nghĩ đến vào lúc này lại gặp hắn, nên chưa kịp chuẩn bị gì, lập tức sống mũi cay xè, nước mắt đã rơm rớm nơi khóe mắt. Cô vội vàng cúi đầu, muốn chạy trốn.

Thẩm Hầu nắm lấy tay của cô, “Tiểu Tiểu! Hôm qua sau khi trở về, anh không thể nào ngủ được, nửa đêm chạy đến dưới lầu nhà em, rất muốn gặp em, nhưng lại sợ quấy rầy em và mẹ đang ngủ, chỉ có thể đứng mãi ở dưới lầu. Ngày hôm qua, tâm trạng của anh quá kích động, thái độ không được tốt, anh xin lỗi! Bây giờ anh chỉ muốn cùng em bình tĩnh nói chuyện một chút.” Nhan Hiểu Thần cúi đầu, không nói tiếng nào. Hắn cầm tay cô, lẳng lặng chờ đợi. Để cho nước mắt vơi đi một ít, Nhan Hiểu Thần mang vào mặt nạ lạnh nhạt, cứng rắn nói: “Đã chia tay, còn có chuyện gì để nói nữa chứ?”

“Nếu anh chết đi rồi, em cũng không muốn cho anh biết nguyên nhân hay sao?” “Em đã nói anh biết rồi, đi mà hỏi ba mẹ anh!” “Đêm qua anh đã đi gặp bọn họ, mẹ anh đã đổ bệnh, đang nằm viện, ba anh nói nhà anh đã hiểu lầm em. Tiểu Tiểu, anh biết ba mẹ anh trong khoảng thời gian này cư xử có hơi quá đáng! Nhưng anh đã nói rồi, bọn họ là bọn họ, anh là anh, là anh muốn được ở bên em cả đời, không phải bọn họ! Em là vợ anh, không có nghĩa là con dâu của bọn họ, anh có nghĩa vụ hiếu thuận với ba mẹ, nhưng em thì không. Hơn nữa, ba mẹ anh đã nghĩ thông suốt rồi, ba nói, chỉ cần em muốn ở bên anh, sau này bọn họ sẽ xem em như con gái ruột, dốc hết khả năng đối xử tốt với em, bù đắp lại lỗi lầm của bọn họ. Tiểu Tiểu, ba mẹ không còn phản đối chúng ta nữa!”

“Ba mẹ anh thực sự đã nói những lời này?” “Ba anh còn nói, xin em tha thứ cho bọn họ.” Nhan Hiểu Thần cảm thấy vớ vẩn không thể tưởng được, bọn họ hại chết ba cô, chẳng có dũng khí đối mặt thẳng thắn với con trai, lại còn muốn nhận cô làm con ruột, bù đắp lại cho cô. Cô không thèm, cô là con gái ruột của chỉ một mình ba cô mà thôi. Nhan Hiểu Thần cười lạnh nhạt, lắc đầu, “Bọn họ không phản đối sao? Nhưng em muốn phản đối! Thẩm Hầu, em và anh không thể nào đến được với nhau.”

Hy vọng của Thẩm Hầu mới vừa nhen nhóm đã bị dập tắt, “Tại sao?” Đêm qua, Nhan Hiểu Thần cũng đã vô số lần hỏi chính mình câu hỏi này, tại sao bọn họ muốn gặp nhau, tại sao bọn họ muốn yêu nhau, tại sao cố tình là bọn họ? Nhưng căn bản là không có đáp án. Thẩm Hầu nhìn thấy cô cứ im lặng mãi không lên tiếng, nhỏ giọng nói: “Anh không phải kẻ ngốc, em đối với anh là thật lòng, hay giả dối, anh có thể cảm nhận được, anh biết em toàn tâm toàn ý yêu anh, anh không thể nào nghĩ ra, rốt cuộc anh đã làm sai chuyện gì để cho em ghét anh như vậy. Anh càng không ngừng so sánh mình với Trình Trí Viễn, hắn so với anh là người chín chắn ổn trọng, hiểu được như thế nào là chăm sóc một người, hắn có sự nghiệp của riêng mình, sẽ không bị ba mẹ quản thúc, có thể tự mình làm chủ, có thể đối xử rất tốt với em. Anh biết những điều này anh thật không bằng hắn, nhưng Tiểu Tiểu, hắn lớn hơn anh đến 10 tuổi, không phải anh thua hắn, mà là chênh lệch đến 10 năm. Anh cam đoan với em, hãy cho anh chút thời gian, anh nhất định sẽ không thua hắn. Những gì hắn có thể cho em, anh cũng có thể cho em, hắn làm được, anh cũng có thể làm được…”

“Thẩm Hầu, làm ơn đừng nhắc đến Trình Trí Viễn, anh là anh, anh ấy là anh ấy, em chưa bao giờ so sánh giữa hai người!” Cho dù cô và Thẩm Hầu đang ở hai phía đối lập, nhưng Nhan Hiểu Thần không thể trái với lương tâm mà nói hắn thua kém Trình Trí Viễn. Thẩm Hầu trong lòng cảm thấy vui vẻ, vội vàng nói: “Vậy anh đã làm sai điều gì, khiến em thất vọng như vậy! nếu anh có gì đó không đúng, hãy nói cho anh biết, anh có thể sửa! Tiểu Tiểu, anh không muốn từ bỏ đoạn tình cảm này, cũng không muốn em từ bỏ, cho dù có vấn đề gì, chúng ta đều có thể trao đổi thông suốt, anh tự nguyện sửa chữa sai lầm!” Một Thẩm Hầu ăn nói khép nép như vậy, Nhan Hiểu Thần chưa từng thấy qua. Từ ngày đầu tiên biết hắn, hắn vĩnh viễn là khí phách bá đạo, tự tin kêu ngạo, cho dù bị trường đuổi học, cho dù bị mẹ làm cho thất nghiệp, hắn sẽ vẫn là cuồng phong vũ bão tung hoành, không cúi đầu, không nhân nhượng, nhưng hắn vì cứu vãn đoạn tình cảm của bọn họ, mà buông bỏ tất cả tự tôn kêu ngạo, cúi đầu nhẫn nhịn.

Nhan Hiểu Thần uất nghẹn nơi lồng ngực, trái tim như bị đốt cháy trên lửa than, nhưng lời nói lại lạnh như băng, “Không yêu chính là không yêu! Dù anh có làm gì đi nữa cũng vô dụng!” Thẩm Hầu như bị đâm sâu vào tim chảy máu, nhưng vẫn không muốn từ bỏ, cầu xin nói: “Chúng ta thử bắt đầu lại một lần nữa được không? Tiểu Tiểu, hãy cho anh thêm một cơ hội.” Hắn nắm thật chặt tay của cô, cõi lòng đầy mong đợi nhìn cô, Nhan Hiểu Thần cố nén nước mắt, dùng sức đẩy từng chút một cánh tay của hắn ra, ánh mắt của hắn dần dần trở nên ảm đạm không còn ánh sáng.

Tay của hắn, ở trong bàn tay của cô nóng bỏng, vô số lần, mười ngón tay của bọn họ đan xen vào nhau, giống như trên đời này cả hai đã gắn kết với nhau làm một, vĩnh viễn ở bên nhau, không thể tách rời. Nhưng Nhan Hiểu Thần không ngờ đến một ngày, cô lại lựa chọn buông tay. Thẩm Hầu nắm lấy ngón tay cô, không để ý gì đến lòng tự trọng nữa, vẫn muốn níu giữ lại, “Tiểu Tiểu, em từng nói chỉ cần anh không rời xa em, em sẽ vĩnh viễn không rời xa anh.” “Thật xin lỗi, em không nhớ rõ!”

Giữa những ngón tay của hắn, Nhan Hiểu Thần rút tay của mình ra. Tay của hắn bất lực duỗi thẳng, mặt xám như tro tàn, im lặng nhìn cô, ánh mắt vốn bá đạo kêu căng, giờ chẳng còn chút sắc thái. Nhan Hiểu Thần lạnh lùng xoay người, đi từng bước một về phía trước, rời xa khỏi thế giới của hắn. Cô đi thẳng lưng, khiến cho nó có vẻ tàn nhẫn kiên quyết, nước mắt lại không thể khống chế được, lặng lẽ rơi xuống.

Trên đường, có nhiều người đi tới đi lui, nhưng trước mắt cô chỉ còn lại ánh mắt của hắn, như một dấu tích tàn lụi, không có sinh khí, cũng chẳng có hy vọng. Trong hai mắt của hắn, cô nhìn thấy tương lai của chính mình, nhân gian trời đất, vũ trụ bất định, tất cả đã hóa thành tro. Nhan Hiểu Thần mất hết cảm giác, thất tha thất thiểu đi tới trước, có một bóng người nhìn không rõ xẹt qua người cô, thế giới trước mắt từ từ tối đen lại, cô đụng vào một người, trong tiếng kêu sợ hãi của người đó, cô giống như một con cờ Domino bị đẩy ngã nhào xuống đất. Một khắc trước khi mất hết ý thức, trong đầu cô xuất hiện những hình ảnh lúc còn nhỏ.

Buổi chiều của ngày hè, cô ham chơi trèo lên cây, nhưng không dám xuống, ba cô đứng dưới tán cây, vươn hai tay ra, bảo cô nhảy xuống. Ánh mặt trời sáng lạn, ông cũng tươi cười sáng lạn, cô nhảy xuống, chắc chắn ông sẽ vững vàng đón được. Nhưng cô biết, lúc này đây, cô đang rơi xuống một vách núi, sẽ chẳng có ai đỡ cô. Thẩm Hầu nhìn Nhan Hiểu Thần, thấy cô từng bước một đi ra khỏi thế giới của hắn. Hắn đã từng cảm nhận rất rõ ràng, tình cảm của cô dành cho hắn chính là chân tình, hắn không hiểu, tại sao tình cảm sâm đậm như vậy liền có thể nói không yêu chính là không yêu. Một cuộc tình bắt đầu, cần phải có hai người đồng ý, nhưng khi nó chấm dứt, chỉ cần một người quyết định mà thôi. Cô không chút nào lưu luyến xoay người bỏ đi, hắn vẫn đứng tại đó bồi hồi, vẫn luôn mong đợi cô đổi ý. Nhưng cho đến khi bóng dáng mịt mờ trong biển người, cô cũng chưa một lần ngoái đầu lại nhìn hắn, cô đã hoàn toàn bỏ mặc hắn!

Thẩm Hầu rốt cuộc cũng xoay người, đi tới hướng trái ngược hoàn toàn, đi ra khỏi thế giới mà bây giờ chỉ còn lại một mình hắn. Hắn cảm thấy vô cùng mỏi mệt, giống như trong một đêm, hắn liền già đi. Như một kẻ lưu lạc đầu đường xó chợ bình thường, hắn tùy ý ngồi lại ven đường, châm một điếu thuốc, một bên hút thuốc, một bên nhìn ngắm thế giới hồng trần tiếp tục phồn hoa náo nhiệt. Hắn tự nói với chính mình, chỉ là mất cô mà thôi, cuộc đời này sẽ vẫn như vậy, lại sẽ giống như trước đây đầy hứng khởi, nhưng cho dù lý trí có phân tích như thế nào, trong lòng hắn vẫn rất rõ ràng, là không giống nhau.

Cô đối với thế giới này mà nói, có lẽ không quan hệ nhiều cho lắm, nhưng đối với hắn mà nói, chính là làm cho cả thế giới thay đổi, giống như thức ăn tinh tế tuyệt mỹ lại không thêm muối vào, cho dù có tốt đẹp đến đâu, đều là không có hương vị. Chuông điện thoại di động đột nhiên vang lên vài tiếng, mỗi lần có tiếng chuông hắn đều lập tức xem qua, bởi vì có thể là cô gọi cho hắn, nhưng bây giờ, hắn cũng không mong chờ điều gì tốt đẹp ở đầu bên kia nữa rồi. Hắn hút thuốc, không để ý đến, chuông điện thoại ngừng một chút, lại lập tức vang lên, nhắc nhở hắn có người rất cấp thiết muốn tìm hắn.

Thẩm Hầu lười biếng lấy điện thoại di động ra, nhìn vào màn hình, “Mẹ của Tiểu Tiểu”. Tuy rằng Nhan Hiểu Thần đã rõ ràng rành mạch biểu lộ bọn họ chẳng còn quan hệ gì, nhưng trong nhất thời, hắn không có cách nào từ bỏ thói quen quan tâm đến cô. Hắn lập tức ném tàn thuốc, nhận điện thoại, “A lô?” Giọng nói của bà Nhan dồn dập, còn khóc thút thít, “Thẩm Hầu, con đang ở đâu? Có người gọi điện thoại cho ta, nói Nhan Hiểu Thần bị té xỉu trên đường, đã đưa đến bệnh viện, bọn họ bảo ta đến bệnh viện ngay…” Bà Nhan là người không có học, một đời chưa rời khỏi quê hương, tính tình lại nóng nảy, vừa gặp chuyện đã dễ dàng bị hoảng. Thẩm Hầu lập tức đứng lên, vừa ngoắc đón taxi, vừa bình tĩnh trấn an bà Nhan: “Dì à, dì đừng có lo quá, con lập tức đến chỗ dì. Dì nên mang theo chứng minh thư, khoá chặt cửa lại, đến cửa chung cư đợi con, con đang ở rất gần, sẽ đến nhanh thôi.”

Thẩm Hầu đón bà Nhan tại cửa khu chung cư, cùng nhau chạy tới bệnh viện. Chạy vào phòng cấp cứu, Thẩm Hầu nhìn thấy Nhan Hiểu Thần nằm trên gường bệnh mê man, trên cánh tay cắm ống tiêm truyền dịch, cả người có vẻ rất tiều tụy đáng thương, hắn sốt ruột hỏi: “Cô ấy bị làm sao?” Y tá nói: “Bị tụt huyết áp dẫn đến ngất, chắc là không có vấn đề gì lớn, có phải cô ấy vì giảm cân mà không ăn cơm, lại không nghỉ ngơi cho tốt? Khi nào có kết quả xét nghiệm cụ thể, bác sĩ sẽ cho các vị biết, các vị chờ một lát đi!”

Y tá mang đồ đạc cá nhân giao cho bọn họ, “Vì muốn nhanh chóng liên lạc với người thân của cô ấy, bệnh viện đã xem xét chứng minh thân phận và điện thoại, những thứ khác đều không đụng tới.” Thẩm Hầu nhận túi xách, bỏ lên ghế, “Cảm ơn.” Bọn họ đợi trong chốc lát, một nữ bác sĩ khoảng 30 tuổi đi đến, theo nguyên tắc trước hết hỏi qua quan hệ của bọn họ với bệnh nhân.

Bà Nhan dùng giọng nói dày đặc tiếng phổ thông: “Tôi là mẹ nó.” Nữ bác sĩ hỏi: “Chồng của cô ấy đâu?” “Con gái tôi còn chưa kết hôn…” Bà Nhan chỉ Thẩm Hầu nói: “Đó là bạn trai của nó.”

Thẩm Hầu há miệng thở dốc, không nói gì. Nữ bác sĩ quan sát từ đầu đến chân của Thẩm Hầu, tự nhiên nói: “Bệnh nhân không có vấn đề gì cả, chỉ là mang thai, nhưng lại không chú ý đến ăn uống và nghỉ ngơi, nên dẫn đến suy nhược.” Bà Nhan “A” lên một tiếng thất thanh, nhìn thấy bác sĩ nhìn bà, vội vàng lấy hai tay che chặt miệng lại, mặt đỏ bừng.

Nữ bác sĩ nghĩ bà là mẹ ở quê xa lên thăm con, nên thông cảm, ôn hòa cười trấn an, “Ở thành phố lớn chuyện này rất bình thường, không có gì ghê gớm, bà không cần phải lo lắng, tôi thấy trên tay con gái bà có đeo nhẫn, chắc cũng lập tức muốn kết hôn.” Biểu hiện của Thẩm Hầu cực kỳ hoang mang, “Cô nói Tiểu Tiểu có thai?” Nữ bác sĩ đối với Thẩm Hầu lại có chút không khách khí, lạnh lùng nói: “Chuyện của mình làm mà không biết? Bạn gái của cậu cũng không biết sao?”

Thẩm Hầu ngẩn ngơ lắc đầu, “Không nghe cô ấy nói, chúng tôi vừa mới bàn đến chuyện kết hôn cách đây không lâu.” Nữ bác sĩ bất đắc dĩ thở dài, “Đã hơn hai tháng rồi, sau khi cô ấy tỉnh dậy, có thể lập tức xuất viện. Nhanh chóng đi khoa sản làm kiểm tra đi.” Nữ bác sĩ nói xong liền rời khỏi. Thẩm Hầu ngơ ngác trong chốc lát, đến lúc hiểu được chuyện gì, hắn mừng như điên, có phải ông trời cũng không muốn cho bọn họ chia tay, mới đột nhiên ban xuống thứ ràng buộc chặt chẽ nhất này? Thẩm Hầu giống như cây khô héo gặp xuân về, tinh thần trở nên phấn chấn gấp trăm lần. Bà Nhan thì lại có tư tưởng truyền thống cổ hủ, đối với chuyện con gái chưa lập gia đình mà lại có thai trước hơi khó chấp nhận, hỏi Thẩm Hầu: “Hai đứa tính khi nào kết hôn?” Bà đã chuẩn bị tinh thần, nếu tên tiểu tử thối này mà có chút xíu nào do dự, bà lập tức liều mạng với hắn.

Thẩm Hầu cười nói: “Ngài mai…À, không được, mai là chủ nhật, ngày kia, ngày kia là thứ Hai, thứ Hai chúng con sẽ đi đăng ký kết hôn.” Bà Nhan yên tâm phần nào, tuy rằng có chút khó chịu, như sự việc đã ra như vậy, bà chỉ có thể chấp nhận, “Thẩm Hầu, con ở đây với Hiểu Thần, ta về nhà trước. Ta muốn ra chợ, mua một con gà, Hiểu Thần cần phải bồi bổ cho tốt.” Thẩm Hầu sợ bà Nhan không biết đường, đưa bà ra đến tận cửa bệnh viện, dẫn bà đến cửa taxi, mới trở lại.

Thẩm Hầu ngồi trước giường bệnh, nắm tay của Nhan Hiểu Thần, ngưng mắt nhìn cô. Gương mặt cô tái nhợt thon gầy, ngón tay lạnh lẽo tinh tế, một chút cũng không giống như người sắp làm mẹ. Thẩm Hầu nhịn không được đưa tay nhẹ nhàng đặt lên bụng của cô, bằng phản như tấm phản, cảm giác không có chút nào khác thường, thế nhưng bên trong lại chứa một báu vật cùng chung huyết thống với hắn. Sinh mệnh kỳ diệu đến cỡ nào mà lại tuyệt vời như vậy! Thẩm Hầu thương xót sờ tay Nhan Hiểu Thần, chiếc nhẫn hắn đã trao cho cô vẫn đang được đeo trên ngón tay, nếu cô không yêu hắn, thật sự muốn chia tay với hắn, tại sao không cởi bỏ nó ra? Con gái là người hay để ý những điều nhỏ nhặt như thế này, tại sao lại bỏ qua một việc có thể chứng minh mình không liên quan đến quyền sở hữu đã được công khai của con trai?

Mười ngón tay đan xen, hai bàn tay lớn nhỏ khác nhau, hai chiếc nhẫn giống nhau như đúc hoà lẫn, Thẩm Hầu cúi xuống, hôn ngón tay của Nhan Hiểu Thần, vào thời khắc này, cõi lòng của hắn tràn đầy nhu tình, ngọt ngào trào dâng, đối với tương lai càng hết mực tin tưởng. Nhan Hiểu Thần mơ mơ màng màng, không biết mình đang ở đâu, chỉ cảm thấy lòng tràn ngập đau khổ khó chịu, cả người kinh hãi không chỗ nương tựa, cô giùng giằng hơi cử động tay, lập tức cảm giác được có một bàn tay ấm áp đang nắm tay mình, mặc dù chỉ là những cử chỉ nhỏ, nhưng dịu dàng cầm nắm, cẩn thận che chở, cô có thể cảm nhận được tất cả, khiến bản thân an tâm trong khoảnh khắc. Cô chậm rãi mở mắt, nhìn thấy Thẩm Hầu đang cúi đầu, giúp cô điều chỉnh ống truyền dịch, cô sửng sốt, nghĩ tới những chuyện xảy ra trước lúc ngất xỉu, “Em đang ở bệnh viện? Sao anh lại ở đây?”

Thẩm Hầu khẽ cười nói: “Em đột nhiên bị ngất xỉu, bệnh viện dùng điện thoại của em gọi cho mẹ em, dì không quen đường xá ở đây, nêu gọi anh đi cùng. Em có biết em đã té xỉu giữa đường hay không?” Tâm trạng của Nhan Hiểu Thần căng thẳng, hy vọng cô tỉnh lại kịp thời, chắc là chưa có kiểm tra gì, “Bởi vì em chưa ăn điểm tâm, chắc là tuột huyết áp?” Thẩm Hầu cười lắc đầu, nắm tay cô, dịu dàng nói: “Em có thai.”

Nhan Hiểu Thần sững người nhìn Thẩm Hầu, cô không muốn đối mặt trực tiếp với vấn đề đang bày sẵn trước mặt mình thế này, đầu óc trống rỗng, cô không biết nên nói với Thẩm Hầu cái gì nữa. Thẩm Hầu lại hiểu lầm phản ứng của cô, nắm tay, đặt lên bụng cô, “Có phải thật khó tin hay không? Nếu không phải là chính miệng bác sĩ nói, anh cũng không thể tin. Tiểu Tiểu, anh biết có nhiều chuyện anh không làm tốt, nhưng anh sẽ cố gắng, cố gắng làm người chồng tốt, người cha tốt, cả nhà chúng ta nhất định sẽ vui vẻ hạnh phúc.” Thẩm Hầu nhẹ nhàng ôm lấy Nhan Hiểu Thần, Nhan Hiểu Thần tự nói với chính mình là phải đẩy hắn ra, nhưng cô rất tham lam những cử chỉ dịu dàng này, quyến luyến lồng ngực của hắn, cô không thể dồn nén cảm xúc được nữa, nhắm hai mắt lại, tiếp nhận hơi ấm của hắn.

Thẩm Hầu cảm giác được cô không muốn xa rời, trong lòng ngọt lịm như mật tẩm, hắn hơi nghiêng đầu, khẽ hôn lên tóc mai của cô, “Khi nào truyền dịch xong, chúng ta lập tức về nhà, dì đã đi mua gà về nấu canh tẩm bổ cho em. À, phải rồi, mẹ em cũng đã biết chuyện mang thai, anh đã nói với dì là ngày kia sẽ đi đăng ký kết hôn.” Giống như bị một chậu nước lạnh tạt vào đầu, Nhan Hiểu Thần lập tức bừng tỉnh, cô đẩy Thẩm Hầu ra, nhắm hai mắt lại. Thẩm Hầu tưởng cô mệt, giúp cô đắp chăn cẩn thận, đặt tay đúng tư thế, “Em ngủ một lát đi, truyền dịch xong, anh sẽ gọi em dậy.” Nhan Hiểu Thần nhắm mắt lại, không ngừng hỏi bản thân nên làm gì bây giờ?

Nếu cô muốn báo thù, có thể lợi dụng đứa bé này, tra tấn Thẩm Hầu. Cô không có cách nào khiến cho ba mẹ của Thẩm Hầu lấy mạng đền mạng, nhưng có thể khiến bọn họ phải nếm trải máu mủ tình thân đau khổ dày vò. Nhưng mà, cô không thể nào làm được, dù có hận ba mẹ Thẩm Hầu đến đâu, không có cách nào tha thứ cho bọn họ, nhưng lại không thể gây tổn thương cho hắn. Nếu cô tuyệt đối không thể tha thứ cho ba mẹ của Thẩm Hầu, thì cô và hắn chỉ có một con đường duy nhất chính là chia tay, vĩnh viễn không có quan hệ. Cho dù xuất phát từ nguyên nhân gì, ba mẹ hắn không nói rõ cho hắn biết chân tướng sự thật, là vô tình hay cố ý, cô cũng sẽ lựa chọn giống nhau, đó là bảo vệ mẹ, bảo vệ Thẩm Hầu tránh khỏi đau khổ. Cô biết chính mình cả đời này mãi mãi sẽ không thoát khỏi quá khứ, cô cũng đã chuẩn bị còng lưng đeo gông cùm thống khổ đi tiếp hết đường đời, Thẩm Hầu không giống cô, chỉ cần không còn liên quan đến cô, thế giới của hắn sẽ sáng lạn ánh nắng, hắn sẽ vui vẻ tiếp tục đi trên con đường của hắn, không bận lòng mà hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc đã được định sẵn.

Nhưng đứa con ngoài ý muốn này lại khiến cho cô và Thẩm Hầu gắn chặt với nhau. Nhan Hiểu Thần rất hiểu hắn, cô tàn nhẫn thay lòng đổi dạ, có thể khiến Thẩm Hầu rời xa cô, nhưng tuyệt đối không thể khiến Thẩm Hầu xa con của hắn, nhưng bọn họ vĩnh viễn không thể nào trở thành người một nhà! Cô nên làm gì bây giờ? Nên làm cái gì bây giờ… Điện thoại của Nhan Hiểu Thần ở trong túi rung lên vài cái, Thẩm Hầu nhìn thấy Nhan Hiểu Thần vẫn đang nhắm mắt, không nhúc nhích, không muốn quấy rầy cô nghỉ ngơi, hắn rón rén mở túi, lấy điện thoại ra.

Trước kia, khi hai người ở một phòng, bọn họ thường giúp đối phương nhận điện thoại, cùng xem xét tin nhắn, Thẩm Hầu không nghĩ nhiều, nên trực tiếp đến xem qua điện thoại, là lời thăm hỏi ân cần của Trình Trí Viễn: “Em đang ở nhà nghỉ ngơi phải không? Đã khỏe lên chưa? Có thời gian gặp mặt không? Tôi muốn nói chuyện với em.” Không phải việc gấp, không cần phải lập tức trả lời, để sau khi Nhan Hiểu Thần về nhà rồi xử lý! Thẩm Hầu muốn để lại điện thoại vào trong túi, ma xui quỷ khiến thế nào, hắn lại lướt lướt màn hình di động một chút, thấy được nội dung Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn nói chuyện qua blog vài ngày trước. Đọc qua từng hàng chữ cẩn thận, từng câu như liều độc dược, đốt cháy tận xương cốt, Thẩm Hầu không thể kiềm chế bản thân phẫn nộ, bi thương, ghê tởm, huyệt thái dương đập thình thịch, tay nổi gân xanh, cả người run rẩy, “Bộp” một tiếng, di động rơi xuống đất.

Nhan Hiểu Thần nghe được tiếng động, mở mắt thì nhìn thấy sắc mặt của Thẩm Hầu quái lạ, ánh mắt sắc như dao, hung hăng nhìn cô chằm chằm, giống như gặp phải chuyện gì nhục nhã, muốn nhào đến giết chết cô. “Anh bị sao vậy?” Rõ ràng đã tự nói với chính mình không cần quan tâm đến hắn nữa, nhưng Nhan Hiểu Thần vẫn không thể kiềm chế mà lập tức dịu dàng hỏi han. Thẩm Hầu nắm chặt tay lại thành quyền, nghiến răng nghiến lợi nói: “Khi nào em biết mình mang thai? Chắc không phải hôm nay chứ? Vậy mà tỏ vẻ như vừa mới biết!”

Nhan Hiểu Thần không rõ hắn có ý gì, không nói tiếng nào. Thẩm Hầu xanh mặt, nhặt di động dưới đất lên, “Đây là điện thoại anh cho em, vậy mà em lại dùng nó… đến một chút xấu hổ em cũng chẳng có.” Nhan Hiểu Thần vẫn không hiểu rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, lại khiến cho tâm tình của hắn thay đổi như vậy, dùng lời lẽ khinh thường ghê tởm, ánh mắt căm hận đau khổ nhìn cô.

Thẩm Hầu cầm điện thoại ném tới trước mặt cô, “Em cũng thật biết giả tạo! Còn muốn coi anh là kẻ ngốc nữa sao?” Nhan Hiểu Thần cầm điện thoại lên, thấy được blog của cô và Trình Trí Viễn nói chuyện, cô không hiểu, ngoại trừ giải thích việc cô đã sớm biết mình có thai, còn vấn đề gì nữa? Trình Trí Viễn: Em mang thai à?

Nhan Hiểu Thần: Sáng hôm nay vừa mua que thử thai, còn chưa kiểm tra. Trình Trí Viễn: Khả năng bao nhiêu phần trăm? Nhan Hiểu Thần: Tôi không biết, kiểm tra qua một chút mới biết kết quả.

Trình Trí Viễn: Việc này trước hết đừng nói cho Thẩm Hầu và mẹ em biết. Trình Trí Viễn: Chúng ta nên bàn qua chuyện này một chút, sau đó mới quyết định nên làm thế nào. Nhan Hiểu Thần: Được !

Trình Trí Viễn: Kết quả còn chưa có, có lẽ chúng ta quá khẩn trương rồi. Nhan Hiểu Thần: Có lẽ vậy, chắc là do nội tiết hơi rối loạn một chút. Trình Trí Viễn: Tôi vừa lên mạng tra cứu, que thử thai có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Nhan Hiểu Thần: Vâng, tôi biết. Trình Trí Viễn: Bây giờ có thể lập tức đi kiểm tra, em cứ đến phòng làm việc của tôi. Nhan Hiểu Thần cẩn thận đọc qua từng câu chữ, rốt cuộc cũng hiểu ra nguyên nhân tại sao thái độ của Thẩm Hầu đột nhiên thay đổi như vậy. Nếu không phải người trong cuộc, đoạn nói chuyện của cô và Trình Trí Viễn đích thực đầy gian tình, hơn nữa mẹ của Thẩm Hầu đã gửi mấy tấm ảnh chụp, cộng với thái độ quái lạ của cô, đột nhiên quyết định chia tay, Thẩm Hầu không hiểu lầm mới là chuyện lạ.

Nhan Hiểu Thần “ha ha” cười rộ lên, cô đang không biết nên giải quyết chuyện đứa bé này thế nào, không ngờ có ngay cách giải quyết! Thế giới này có phải thật vớ vẫn hay không? Rõ ràng ba mẹ của Thẩm Hầu hại chết ba của cô, vậy mà bây giờ Thẩm Hầu phẫn nộ bi thống nhìn cô giống như đang nhìn kẻ giết cha mình. Nhan Hiểu Thần cười nói: “Em không có lừa anh, là chính anh tự nguyện cho rằng đứa bé là của anh.” Thẩm Hầu không ngờ Nhan Hiểu Thần thật sự không thấy xấu hổ, ngược lại tỏ ra bộ mặt châm biếm. Con người trước mặt này chính là cô gái hắn đã từng yêu sao? Hắn nắm chặt tay, hận không thể đánh tan nát nụ cười trơ trẽn trên gương mặt của Nhan Hiểu Thần, nhưng đứa con gái như vậy, đánh cô, hắn còn ngại bẩn tay! Những điều tốt đẹp đáng nhớ nhất lại khiến cho người ta cảm thấy buồn nôn nhất, tất cả tình cảm thắm thiết nhất đều biến thành vở hài kịch trào phúng nhất, lòng hắn đã lạnh nhạt đến cực điểm.

“Nhan Hiểu Thần, anh có thể chấp nhận em thay lòng đổi dạ, dễ dàng yêu người khác. Nhưng em như vậy, thật khiến anh ghê tởm! Tại sao em có thể đồng thời cùng với cả hai người đàn ông… Con mẹ nó anh đích thực bị mù rồi, bị mỡ heo làm mê muội rồi!” Hắn dùng sức tháo chiếc nhẫn trên tay ra, vẫn nhớ như in ngày trời biển xanh trong đó, ánh nắng chiều chiếu rọi, hắn quỳ với ánh mắt âu yếm nhìn người con gái trước mặt, trao trọn hết con tim cho cô, thuyết phục cô đeo lên chiếc nhẫn một đời một kiếp chung tình, rồi chính mình cũng đeo nó, hứa hẹn trăm năm. Nhưng mà hắn đã sai lầm, có lẽ hắn yêu sai người; có lẽ cô gái đó trước giờ không tồn tại, chỉ có một mình hắn cam tâm tình nguyện yêu mù quáng. “Tháo nhẫn trên tay của em xuống đi!” Thẩm Hầu không chỉ mau chóng loại bỏ dấu ấn của hắn đối với Nhan Hiểu Thần, mà còn muốn loại bỏ dấu ấn hắn lưu lại cho cô. Nhan Hiểu Thần nắm lấy ngón tay đang đeo nhẫn, không cử động.

Thẩm Hầu rống lên giận dữ, “Tháo ra ngay! Chúng ta không còn quan hệ nữa, em để lại thứ đó không cảm thấy ghê tởm hay sao?” Nhan Hiểu Thần một bên cười, một bên chậm rãi tháo nhẫn ra, cứ cười như vậy, bất ngờ không kịp chuẩn bị tâm lý, nước mắt của cô rơi xuống. Hốc mắt của Thẩm Hầu cũng đỏ lên, dường như cũng muốn rơi lệ, nhưng khóe môi của hắn hơi nhếch, vẫn duy trì nét cười nhạo báng kỳ quái. Tình cảm sâu đậm, liền đau thương sâu đậm; có bao nhiêu phụ lòng, liền có bấy nhiêu thống hận; nồng ấm trả giá thế nào, liền quyết tuyệt ra đi thế đó. Thẩm Hầu nhìn vào ánh mắt của Nhan Hiểu Thần, càng ngày càng lạnh lùng, giống như nhìn một kẻ xa lạ đến bây giờ mới biết xa lạ, hắn đưa tay ra, lạnh nhạt nói: “Đưa đây!” Nhan Hiểu Thần khóc, đặt chiếc nhẫn vào lòng bàn tay của hắn. Hai cái nhẫn, một lớn một nhỏ, đang ở trong tay hắn rạng rỡ tỏa sáng. Thẩm Hầu chán ghét nhìn qua chúng, giơ tay lên, không chút thương xót ném thật mạnh vào thùng rác, cũng giống như đem tất cả những gì thuộc về bọn họ ném vào thùng rác.

Hắn xoay người, không thèm quay đầu lại mà rời khỏi phòng bệnh. Nhan Hiểu Thần biết, lúc này hắn đã thật sự rời khỏi cuộc đời cô. Không chỉ có thể xác rời xa, mà cả những ký ức về cô ở trong lòng hắn, toàn bộ sẽ bị loại bỏ.

Tất cả những gì thuộc về cô, giờ đây đối với hắn là ghê tởm xấu xa, từ nay về sau, cô chính là người xa lạ đối với hắn, mặc kệ cô khóc hay cười, hắn sẽ không có một chút nhíu mày. Đây không phải là kết quả mà cô muốn hay sao? Hai người không còn quan hệ, hắn sẽ sống ở thế giới sáng lạn vui vẻ của hắn, cô sẽ sống nơi thế giới mốc meo hư thối của cô. Nhưng tại sao tim lại đau đến vậy, tại sao nước mắt vẫn rơi mãi không ngừng? Y tá đến rút kim truyền dịch trên tay của Nhan Hiểu Thần, không thấy bạn trai của cô, rồi thấy cô cứ khóc mãi, nghĩ là tái diễn cảnh tượng quen thuộc, bạn gái mang thai, bạn trai không muốn chịu trách nhiệm nên bỏ đi, cô ta tùy ý an ủi cô vài câu, sau đó bảo cô ký tên xuất viện.

Nhan Hiểu Thần đứng trước cửa nhà, nhưng lại do dự không dám mở cửa. Cô nên giải thích với mẹ chuyện không thể làm hòa với Thẩm Hầu và chuyện kết hôn như thế nào đây? Cũng không thể đổ oan hãm hại Trình Trí Viễn nữa? Thẩm Hầu sẽ bởi vì chuyện này mà kiên quyết rời xa cô, mẹ sẽ vì chuyện này mà đi chém chết Trình Trí Viễn. Nhan Hiểu Thần còn chưa nghĩ kỹ lý do thoái thác, thì cửa mở ra.

Bà Nhan đứng ở cửa, sắc mặt xanh mét trừng trừng nhìn cô. Nhan Hiểu Thần rụt rè gọi một tiếng, “Mẹ!” “Bốp” một tiếng, bà Nhan tát một bạt tay thật mạnh lên mặt cô, Nhan Hiểu Thần bị mẹ làm kinh hãi, theo bản năng lập tức che bụng, trốn đến góc tường. Cơn giận vốn còn chưa tiêu tan, bà Nhan còn muốn đánh tiếp, nhưng nhìn thấy cô như vậy, trong lòng đau xót, tay vẫn còn giơ lên chưa bỏ xuống.

Bà lau nước mắt, nghẹn ngào nói: “Tao và ba mày đều không phải là loại người như vậy, mày như thế nào lại thành ra như vậy? Vừa rồi tao gọi điện thoại cho Thẩm Hầu hỏi chúng mày khi nào thì về nhà, tao còn làm giá là mẹ vợ tương lai, dạy bảo nó đối xử tốt với mày, không ngờ mày lại… là cái loại làm ra chuyện đồi bại như vậy! Đứa nhỏ trong bụng căn bản không phải của Thẩm Hầu! Tao đây mặt mũi không biết giấu ở đâu cho hết, mày như thế nào mà làm ra được chuyện đó hả?” Nhan Hiểu Thần cúi đầu, không nói tiếng nào. “Gọi Trình Trí Viễn tới đây gặp tao, chúng mày hôm nay không cho tao được câu trả lời công bằng thì đừng có vào nhà! Tao không có đứa con gái không biết xấu hổ như vậy!” Bà Nhan nói xong, “rầm” một tiếng, đóng cửa lại.

Trình Trí Viễn cái gì cũng không có làm, cô làm sao có thể khiến anh ta cho mẹ câu trả lời hợp tình hợp lý đây? Nhan Hiểu Thần đi xuống lầu, lại chẳng biết đi đâu, ngồi bên cạnh bồn hoa của khu chung cư. Thể xác và tinh thần của cô đều rất mệt mỏi, không thể chịu được, cô chỉ muốn tìm một chỗ yên tĩnh, nằm xuống ngủ một giấc thật dài để quên hết mọi chuyện, nhưng có nhà lại không thể về được. Cô không biết đối mặt với đứa con ở trong bụng như thế nào, cũng không biết đối mặt với mẹ mình ra sao, bất tri bất giác, nước mắt lại rơi xuống. Cô biết khóc không có ích lợi gì, nhưng không có cách nào khống chế được bản thân, là quá đau lòng khổ sở, không kiềm được mà chảy nước mắt.

Cô đang ngồi một mình cúi đầu, rơi nước mắt thầm lặng, đột nhiên cảm giác được có người ngồi xuống bên cạnh. “Hiểu Thần.” Là giọng nói của Trình Trí Viễn. Nhan Hiểu Thần vội vàng lau nước mắt, nôn nóng xin lỗi hỏi: “Mẹ tôi gọi điện thoại cho anh, bảo anh tới?”

Trình Trí Viễn có chút hoang mang, “Không có, là tôi gọi vài cuộc điện thoại cho em, nhưng vẫn không có ai nhận, tôi không yên tâm, liền đến đây xem có việc gì, không nghĩ là gặp em ở dưới này.” Nhan Hiểu Thần nhẹ nhàng thở ra, lấy điện thoại từ trong túi ra, quả nhiên có mấy cuộc gọi nhỡ. “Xin lỗi anh, tôi không nghe được tiếng điện thoại.”

Trình Trí Viễn nói: “Không sao cả.” Cô khóc đến hai con mắt sưng đỏ, rõ ràng tâm trạng vô cùng không ổn, nghe được tiếng điện thoại mới là chuyện lạ. Ngày tháng tư, trời đã ấm nhưng còn se lạnh, ban ngày coi như ấm áp, sẫm tối thì không khí thật sự nhanh chóng chuyển sang lạnh, Trình Trí Viễn sợ Nhan Hiểu Thần bị cảm lạnh, nói: “Về nhà đi, em cứ ở bên ngoài thế này, dì sẽ lo lắng.” Nhan Hiểu Thần nhỏ giọng nói: “Mẹ tôi không cho tôi vào nhà.” Trình Trí Viễn biết chắc lại có chuyện xảy ra, anh ta cởi áo bành tô, khoác lên người của cô, dịu dàng hỏi: “Vì sao?”

“Bọn họ đã biết tôi mang thai, thật xin lỗi! Tôi không có giải thích…” “Giải thích cái gì?” Nhan Hiểu Thần mở blog, cầm điện thoại đưa cho Trình Trí Viễn, “Thẩm Hầu thấy được nội dung cuộc nói chuyện của chúng ta.” Nhan Hiểu Thần nhớ đến lúc Thẩm Hầu quyết tuyệt lạnh lùng ra đi, nước mắt lại rơi lã chã.

Trình Trí Viễn nhanh chóng nhìn qua từng hàng chữ, suy nghĩ một chút, mới biết được Thẩm Hầu hiểu lầm cái gì, tâm tính trầm tĩnh nhất quán của anh ta không dự liệu được lại xảy ra chuyện như vậy, thập phần kinh ngạc, trong nhất thời không biết nên nói cái gì. “Xin lỗi anh, tôi không thể cho Thẩm Hầu biết đứa bé là của anh ấy, chúng tôi nhất định phải chia tay, vừa đúng lúc anh ấy thấy được nội dung blog, tôi liền đâm lao phải theo lao… Xin lỗi anh!” Trình Trí Viễn phục hồi tâm trạng, vội nói: “Không sao cả, tôi không ngại, thật không có gì. Em nói dì không cho em về nhà, có phải dì cũng cho rằng… đứa bé là của tôi?”

Nhan Hiểu Thần dùng tay giấu đi ánh mắt, lúng túng gật đầu. “Em thật sự không thể đến với Thẩm Hầu sao?” Nhan Hiểu Thần lắc đầu, nức nở nói: “Không thể nào! Mọi chuyện mặc dù là ba mẹ của Thẩm Hầu gây ra, nhưng bọn họ là vì anh ấy. Nếu không phải Thẩm Hầu giành lấy quyền được vào đại học của tôi, ba tôi căn bản sẽ không đi tỉnh thành, cũng sẽ không xảy ra tai nạn đó.”

Trình Trí Viễn trầm mặc thật lâu, sau đó hít một hơi thật sâu, dường như vừa quyết định điều gì. Anh ta đưa khăn giấy cho Nhan Hiểu Thần, “Em đừng khóc nữa, chúng ta đi lên gặp mẹ nào.” Nhan Hiểu Thần lắc đầu, “Không cần đâu, tôi sẽ tự giải quyết. Đầu óc của tôi hiện giờ còn mơ hồ lắm, khi nào bình tĩnh lại, tôi sẽ thuyết phục mẹ, anh đừng để ý làm gì.” Cô dùng khăn tay lau đi nước mắt, cố gắng khống chế bản thân, không phải khóc nữa. “Trời sắp tối rồi, em không về, dì sẽ không yên tâm, chúng ta đi lên trước đã. Nghe lời tôi đi!” Trình Trí Viễn một tay cầm lấy túi xách của Nhan Hiểu Thần, một tay lôi tay của cô, kéo cô hướng lên lầu. Anh ta cùng Nhan Hiểu Thần vừa đi ra khỏi thang máy, bà Nhan liền mở cửa, hiển nhiên là đang đứng ngồi không yên chờ cô.

Bà hung hăng trừng mắt liếc Nhan Hiểu Thần, “Đi gọi điện thoại có một chút, cũng lâu như vậy?” Trình Trí Viễn vừa cởi giày, vừa nói: “Là do cháu kéo dài thời gian.” Nhan Hiểu Thần cho rằng mẹ cô đối với Trình Trí Viễn sẽ giận tím mặt, không ngờ bà nhìn anh ta lại chẳng có một chút trừng mắt nổi giận, ngược lại rất nhiệt tình, “Ăn cơm tối chưa? Nếu chưa ăn, thì qua đây cùng ăn đi!”

Trình Trí Viễn nói: “Còn chưa ăn ạ, phiền dì rồi.” Trình Trí Viễn theo thói quen đi vào nhà vệ sinh, rửa tay, giúp bà Nhan bưng bê thức ăn, Nhan Hiểu Thần muốn giúp, lại bị Trình Trí Viễn đuổi đi, “Em cứ ngồi xuống trước đi.” Bà Nhan múc hai chén canh gà, một chén đưa cho Nhan Hiểu Thần, một chén đặt đến trước mặt Trình Trí Viễn, “Cậu nếm thử đi, buổi chiều vừa làm con gà, còn tươi đấy.”

Nhan Hiểu Thần cảm thấy rất quái lạ, mẹ cô tính tình nóng nảy, chẳng lẽ không phải nên đem chén canh này đổ lên đầu của Trình Trí Viễn hay sao? Bà Nhan nhìn đến khuôn mặt tiều tụy của Nhan Hiểu Thần, hai mắt sưng đỏ, vừa tức giận vừa đau lòng, cứng rắn nói với cô: “Canh gà còn nóng mau uống đi.” Quay đầu, bà Nhan liền thay đổi sắc mặt, ân cần gắp một đũa thức ăn cho Trình Trí Viễn, dịu dàng nói: “Chuyện Hiểu Thần mang thai, cậu nên biết, cậu… Có quyết định thế nào?” Nhan Hiểu Thần rốt cuộc cũng hiểu tại sao mẹ lại có thái độ đối với Trình Trí Viễn kỳ lạ như vậy, chu đáo nhiệt tình, thậm chí còn có chút gì đó cẩn thận lấy lòng, nguyên nhân hóa ra là tấm lòng cha mẹ đáng thương, theo suy nghĩ của bà, cô giống như gói đồ đã bị khui mở, là quần áo đã bị mặc thử, chẳng những không có nhãn mác, còn bị nhiễm bẩn, mẹ cô sợ Trình Trí Viễn trả hàng lại không chịu mua.

Nhan Hiểu Thần cảm thấy rất khó chịu, “Mẹ, sao mẹ…” Trình Trí Viễn đặt tay của mình lên tay của cô, nói với bà Nhan: “Dì à, cháu đến từng tuổi này rồi, cha mẹ và trưởng bối trong nhà vẫn luôn hối thúc cháu lấy vợ, chính cháu cũng muốn sớm có cuộc sống gia đình ổn định, đã vài lần cùng Nhan Hiểu Thần nhắc tới chuyện kết hôn, nhưng tuổi của Nhan Hiểu Thần còn nhỏ; ý muốn của cô ấy dĩ nhiên không giống của cháu, nên vẫn chưa đồng ý.” Trình Trí Viễn nói đến một đoạn giống như hạ thấp bản thân, anh ta mới chính là hàng ế ẩm, hiểu rõ đang bị bán phá giá, còn bị người ta ghét bỏ, làm cho lòng tự tôn của bà Nhan được giữ lại, có lại được cảm giác của mẹ vợ trưởng bối, bà gật đầu, “Tuổi của cậu đúng là hơi lớn, nhưng mà, tình hình bây giờ, cũng nên nhanh chóng giải quyết.” Trình Trí Viễn nói: “Cháu cũng nghĩ như vậy, nên mau chóng cùng Nhan Hiểu Thần kết hôn, cảm ơn dì đã đồng ý gả Nhan Hiểu Thần cho cháu. Ba mẹ cháu mà biết cháu sắp kết hôn, khẳng định sẽ rất vui vẻ mà đến cảm ơn dì cùng cô ấy.”

Nhan Hiểu Thần giật mình nhìn Trình Trí Viễn, “Anh…” Trình Trí Viễn siết chặt bàn tay của cô, “Uống canh nhiều một chút, sức khỏe của em không được tốt, không cần lo lắng đâu, anh và dì sẽ sắp xếp mọi chuyện.” Bà Nhan đã có được lời hứa sắp xếp chuyện kết hôn của Trình Trí Viễn, như trút được gánh nặng, lại nhìn thấy Trình Trí Viễn đối với Nhan Hiểu Thần thật ân cần chăm sóc, nghĩ là trong cái rủi còn có cái may, cảm thấy khá hài lòng. Bà nghiêng đầu, lau đi nước mắt, cười nói với Nhan Hiểu Thần: “Mày cứ giữ gìn sức khỏe cho tốt, từ giờ trở đi, nhiệm vụ của mày là chăm sóc tốt cho bản thân và đứa nhỏ, những chuyện khác đã có tao và Trí Viễn sẽ sắp xếp ổn thỏa.”

Nhan Hiểu Thần nhìn đến dáng vẻ của mẹ, cảm thấy đau xót, cô cúi đầu, đem tất cả lời nói muốn nói nuốt trở lại vào bụng. Bà Nhan cùng Trình Trí Viễn bàn bạc chuyện hôn lễ và đăng ký kết hôn, bà tương đối mê tín, tuy rằng muốn mau chóng tổ chức hôn lễ, nhưng vẫn muốn kiên trì thỉnh đại sư đến xem ngày, Trình Trí Viễn hoàn toàn đồng ý; bà Nhan đối với ngày đăng ký kết hôn không quá khắt khe, chỉ cần hai ngày cùng tốt là được, thế nhưng, tính toán thế nào thành ra ngày thứ Hai tới là phải đi đến cục dân chính đăng ký kết hôn. Nhan Hiểu Thần cảm thấy không lên tiếng là không được, “Không được đâu.”

Bà Nhan trừng mắt nhìn cô, “Vì sao không được?” Nhan Hiểu Thần ấp úng nói: “Quá nóng vội, dù sao kết hôn là chuyện đại sự…” “Cái gì mà nóng vội?” Bà Nhan tức giận thầm mắng đứa con gái ngốc này, bà chẳng thèm sốt ruột, còn muốn từ từ làm mẹ vợ tương nữa kìa, nhưng mà cái bụng của mày có thể từ từ được hay sao?

Trình Trí Viễn giúp Nhan Hiểu Thần giải vây, nói với bà Nhan: “Mặc dù chỉ là đăng ký có một chút thôi, nhưng còn phải chụp ảnh cho giấy tờ hôn thú nữa, hay đợi thêm một tuần đi ?” Bà Nhan ngẫm lại, ảnh chụp trong giấy hôn thú là dùng cả đời, dù sao cũng phải mua quần áo đẹp, tìm một tiệm chụp hình tốt nữa, “Ừ, vậy thì chậm lại một tuần!” Tất cả đều đã được bàn bạc xong, bà Nhan cuối cùng cũng an tâm, trên mặt nụ cười rất tự nhiên, một bên đốc thúc Nhan Hiểu Thần ăn cơm, một bên cùng Trình Trí Viễn nói chuyện phiếm.

Sau khi cơm nước xong, bà Nhan ra ý Trình Trí Viễn có thể về. Nhan Hiểu Thần cuối cùng cũng chờ được cơ hội có thể nói chuyện riêng với Trình Trí Viễn, cô nói với mẹ: “Con đưa anh ấy ra cửa một chút.” Bà Nhan nói: “Đưa vào thang máy rồi trở lại ngay, bác sĩ bảo mày phải nghỉ ngơi cho tốt đấy.”

Nhan Hiểu Thần khép hờ cửa, cùng Trình Trí Viễn chờ thang máy, nhìn thấy mẹ không còn đứng ở cửa, cô nhỏ giọng nói với Trình Trí Viễn: “Đêm nay cảm ơn anh đã giúp tôi giải vây, tôi sẽ nghĩ cách giải quyết chuyện này.” Trình Trí Viễn nhìn đến mấy con số đang nhảy nhảy trên cửa thang máy, không nói tiếng nào. Cửa thang máy mở ra, anh ta đi vào, “Tôi phải đi rồi, em nghỉ ngơi cho tốt.”

Ngày chủ nhật, Nhan Hiểu Thần bị mẹ ra lệnh bắt phải ở nhà nghỉ ngơi thật tốt. Cô cũng có cảm giác mệt mỏi, không muốn hoạt động, cũng không muốn nói chuyện, vẫn nằm ở trên giường, hoặc là ngủ, hoặc là đọc sách. Trình Trí Viễn đại khái đoán được, đột nhiên đối mặt với nhiều chuyện như vậy, thể xác và tinh thần của Nhan Hiểu Thần dĩ nhiên mệt mỏi, anh ta không đến thăm cô, cũng không gọi điện thoại cho cô, nhưng lại gọi cho mẹ cô ba lần mỗi ngày. Bà Nhan thấy Trình Trí Viễn “Sớm đưa tin, trưa xin chỉ thị, tối báo cáo” thái độ vô cùng lễ độ đúng mực nên hết sức hài lòng, tâm trạng vừa tức giận vừa lấy lòng ban đầu cũng tiêu tán phần nào. Bà Nhan mua chút cá tươi, nấu cho Nhan Hiểu Thần món canh cá tẩm bổ, lo lắng Nhan Hiểu Thần ăn không hết, bà hỏi cô ngửi mùi cá có cảm giác buồn nôn hay không, Nhan Hiểu Thần nói không có bất kỳ cảm giác nào.

Nhan Hiểu Thần cũng thấy kỳ lạ, xem triệu chứng của những người mang thai trên TV lúc nào cũng sẽ nôn nghén vài lần, nhưng cho đến bây giờ, cô không có bất kỳ một cảm giác mang thai khác thường nào, chỉ có khác một chỗ là so với trước kia rất hay đói bụng, lượng cơm ăn hàng ngày tăng lên rất nhiều, nhưng mấy ngày nay, cảm giác đói bụng cũng chẳng có, tiểu tử trong bụng hình như cũng biết được có chuyện lớn, nên im ắng hẳn, không dám quấy rầy cô. Nhưng không phải nó im ắng, giống như là không tồn tại vậy. Đứng trước cửa sổ phòng ngủ, có thể nhìn thấy mấy biển quảng cáo dựng san sát nhau ở ngã tư đường phía đối diện, trong những biển quảng cáo đầy màu sắc đó, có một cái hình chữ nhật quảng cáo phẫu thuật nạo phá thai không đau, bác sĩ và y tá mỉm cười, cỏ vẻ rất chân thành và đáng tin cậy. Quảng cáo như vậy, tràn gập ở các góc đường trên thành phố này, đủ loại phương thức quảng cáo, Nhan Hiểu Thần đã từng nhìn qua vô số lần, lúc đó cô chẳng quan tâm đến.

Nhưng bây giờ, cô vừa uống canh, vừa nhìn chằm chằm cái biển quảng cáo đó rất lâu. Thứ Hai, Nhan Hiểu Thần đi làm như thường ngày. Lúc họp thì gặp được Trình Trí Viễn. Trong phòng hội nghị có hơn hai mươi người, anh ta ngồi ở phía trước, cùng một số người phụ trách thảo luận chiến lược đầu tư, Nhan Hiểu Thần ngồi ở phía sau, ghi chép biên bản hội nghị. Cuộc họp diễn ra trong một tiếng đồng hồ, bọn họ không có cơ hội đối mặt, mà căn bản cũng không cần phải trao đổi.

Đi ra khỏi phòng họp thì Nhan Hiểu Thần cảm giác được ánh mắt Trình Trí Viễn đang nhìn cô, cô làm bộ như không biết, vội vàng rời khỏi. Cuộc sống vẫn phải tiếp tục, cô còn muốn phụng dưỡng mẹ đến già, cho dù có thương tâm đến cỡ nào, cô chỉ có thể sử dụng từng lớp thân xác rã rời gói kỹ mình lại, dường như không còn khả năng sống sót nữa. Giữa trưa, nhân lúc nghỉ giữa giờ, Nhan Hiểu Thần đến bệnh viện tư trên biển quảng cáo.

Cô phát hiện hoàn cảnh không giống như trong tưởng tượng thật kinh khủng, mà rất sáng sủa sạch sẽ, trên tường treo một bức tranh thư pháp có màu sắc ấm cúng, y tá mặc một bộ đồng phục màu hồng nhạt, trông rất ấm áp thân mật. Đến trước Nhan Hiểu Thần đã có người đang thăm khám, cô vừa đúng lúc được dự thính. “Chỗ của các cô đắt quá! Trước kia tôi làm cần có khoảng 2000 đồng.”

“Chỗ chúng tôi cũng toàn là bác sĩ ở các bệnh viện lớn, dụng cụ đều nhập khẩu ở Đức, giá khá cao, nhưng tiền nào của nấy thôi. Cô hẳn là có xem qua tin tức, không ít người muốn tiện lợi, đã lựa chọn những bệnh viện không chính quy, nếu không xảy ra chuyện gì thì may mắn, còn nếu xảy ra chuyện là ân hận cả đời.” Bệnh nhân nữ hỏi thêm vài câu về việc bác sĩ đến từ bệnh viện nào, hành nghề bao lâu. Nhìn kỹ đến giấy tờ lý lịch của bác sĩ, cô ta mới yên tâm quyết định phẫu thuật. Đến phiên Nhan Hiểu Thần vị nữ bác sĩ trẻ tuổi tiếp đãi cô theo phép tắc bình thường, hỏi: “Lần đầu tiên mang thai?”

Cổ họng của Nhan Hiểu Thần khô khốc, gật gật đầu. “Kết hôn chưa?” Nhan Hiểu Thần lắc đầu.

“Có người đi cùng không?” Nhan Hiểu Thần tiếp tục lắc đầu. Tình hình của cô như vậy đại khác bác sĩ đã nhìn quen lắm rồi, nhưng cô ta vẫn duy trì nụ cười ngọt ngào, “Chỗ của chúng tôi có bác sĩ tốt nhất, kỹ thuật tốt nhất, dụng cụ thuốc thang cũng tốt nhất, toàn bộ quá trình rất an toàn và không đau, nếu thai lớn cũng hoàn toàn không thành vấn đề. Sau khi bác sĩ tiêm thuốc gây mê, chỉ 30 giây sau có thể tiến vào trạng thái ngủ mê, chỉ cần mất 3 đến 5 phút, bác sĩ sẽ hoàn thành ca phẫu thuật. Sau khi hết thuốc mê, sẽ theo dõi thêm một giờ, nếu bệnh nhân cảm thấy không có vấn đề, có thể tự mình rời khỏi. Toàn bộ quá trình giống như ngủ gật vậy, hoàn toàn không có cảm giác gì, chỉ cần lim dim một chút, phiền toái gì cũng giải quyết xong.”

Nhan Hiểu Thần đặt tay lên bụng, nó là phiền toái của cô sao? Lim dim một chút là giải quyết hết tất cả? Bệnh viện tư nhân thu phí rất đắt, nhưng thái độ phục vụ rất tốt, bác sĩ để cho cô ngơ ngẩn một lát, mới hòa nhã hỏi: “Thưa cô, cô còn điều gì thắc mắc à? Đều có thể hỏi, mọi việc có liên quan đến sức khỏe, chúng tôi cũng hi vọng có thể giải đáp hết thắc mắc của cô, đảm bảo sau khi giải phẫu sẽ hồi phục sức khỏe 100%.” “Tôi có phải xin nghỉ làm vài ngày để nghỉ ngơi không?”

“Tùy từng người, tùy từng công việc, có người thể chất tốt, công việc không dùng sức nhiều, giải phẫu xong nghỉ ngơi một lát, chỉ cần chú ý cẩn thận một chút, ngày hôm sau tiếp tục đi làm là không thành vấn đề. Đương nhiên, nếu điều kiện cho phép, đề nghị tốt nhất của chúng tôi là nên nghỉ ngơi một tuần. Rất nhiều người chọn phẫu thuật vào thứ sáu, vừa đúng lúc có thể nghỉ ngơi vào cuối tuần, đến thứ hai đi làm lại bình thường. Thứ 5 tuần này còn phòng trống, cô có muốn tôi giúp cô hẹn trước không?” Nhan Hiểu Thần thấp giọng nói: “Tôi muốn càng nhanh càng tốt.” Điều này là muốn khôi phục lại thân thể của một cô gái bình thường, là hi vọng sau khi đem thứ không mong muốn này phá bỏ đi, vẫn có thể có được hạnh phúc, cùng ai đó sống đến răng long đầu bạc, là thứ trong tương lai của cô không cần đến. Nữ bác sĩ xem qua máy tính một chút: “Chiều ngày mai có được không?”

“Được.” “Phiền cô điền vào hồ sơ một chút, qua bên kia nộp tiền, làm một ít kiểm tra. Nhớ kỹ là trước khi giải phẫu 4 tiếng không được ăn gì cả.” Nhan Hiểu Thần cầm bút và hồ sơ, “Cảm ơn.”

Buổi chiều, đợi đến lúc trong văn phòng của sếp Lý Chủy không còn ai, Nhan Hiểu Thần mới đi vào xin phép anh ta. Theo quy định của công ty, nghỉ phép trong vòng 3 ngày, phải do lãnh đạo trực tiếp cho phép, vượt quá 3 ngày, nhưng dưới 10 ngày, cần phải xin phép qua phòng nhân sự; còn hơn 10 ngày thì phải có sự đồng ý của công ty đối tác. Lý Chủy tính tình dễ chịu, xin phép nghỉ có nửa ngày thế này, bình thường anh ta đều cho phép, nguyên nhân cũng không hỏi tới, nhưng hôm nay không ngờ khi Nhan Hiểu Thần nói xin nghỉ buổi chiều ngày mai anh ta lại hỏi cô nghỉ là do bệnh hay chuyện nhà. Nhan Hiểu Thần nói là chuyện nhà.

Lý Chủy nói: “Gần đây công ty có rất nhiều việc, tôi muốn xem xét một chút, sẽ nói cho cô biết là có được nghỉ hay không.” Nhan Hiểu Thần chỉ có thể ngoan ngoãn đi ra khỏi văn phòng của anh ta, chờ xem xét cho nghỉ phép. May mắn sao thời gian xem xét của anh ta không lâu lắm, nửa giờ sau, anh ta liền gọi điện thoại cho Nhan Hiểu Thần, cho phép cô nghỉ.

Lúc tan giờ làm, Nhan Hiểu Thần đi ra khỏi công ty, đang định ngồi xe buýt, thì xe của Trình Trí Viễn dừng trước mặt cô. Lý tài xế mở cửa xe, mời cô lên, Nhan Hiểu Thần không nghĩ lại phiền đến Trình Trí Viễn, rồi lại sợ đồng nghiệp nhìn thấy, nên nhanh chóng lên xe, “Đến trạm xe buýt cho tôi xuống được rồi, tôi muốn tự ngồi xe về nhà.” Trình Trí Viễn nói: “Dì có mời tôi đến ăn cơm chiều, chúng ta làm chung một công ty, không thể không về cùng nhau.”

Nhan Hiểu Thần không ngờ mẹ lại gọi điện thoại cho Trình Trí Viễn, ngượng ngùng nói: “Anh bận như vậy, lại còn muốn giành thời gian giúp tôi diễn trò lừa gạt mẹ, tôi không biết sau này nên báo đáp anh như thế nào đây.” “Bận đến đâu cũng cần ăn cơm, tài nấu ăn của dì rất giỏi, được ăn cơm dì nấu, tôi rất vui. Thứ bảy này chúng ta đi mua quần áo, được không?” “Mua quần áo gì?”

“Đăng ký kết hôn cần hình của hai người, tôi đã hẹn chủ nhật đi chụp ảnh rồi. Thứ bảy đi mua quần áo chắc là kịp.” Trình Trí Viễn chân thành bình tĩnh bàn luận, giống như đang thật sự chuẩn bị hôn sự. Nhan Hiểu Thần vội vàng nói: “Không cần, không cần, tôi sẽ mau chóng giải quyết chuyện này, anh dành chút thời gian, gọi điện thoại dỗ dành mẹ tôi là được, những chuyện khác không cần làm phiền đến anh đâu.” Trình Trí Viễn im lặng một lúc nói: “Thật sư không phiền.”

Nhan Hiểu Thần đặt một bàn tay lên bụng, thấp giọng nói: “Tôi sẽ mau chóng giải quyết chuyện của mình, sẽ trở lại cuộc sống như trước kia.” Cô gắng sức tự cho mình lên tinh thần, cười nhìn Trình Trí Viễn nói: “Anh đem tiền cho loại người hay gặp chuyện như vậy, có phải không có cảm giác an toàn? Đừng lo lắng, tôi sẽ làm việc thật tốt, cố gắng kiếm tiền, tranh thủ sớm có ngày đem tiền trả hết cho anh.” Trình Trí Viễn vỗ vỗ xuống bàn tay của cô nói: “Thân phận của tôi bây giờ, không phải là chủ nợ của em, tối hôm nay, chúng ta có mối quan hệ nam nữ, là vợ chồng sắp cưới.” Nhan Hiểu Thần sửng sốt, không biết nên nói cái gì, không có lên tiếng .

Buổi chiều thứ ba, Nhan Hiểu Thần theo lịch hẹn chạy tới bệnh viện. Nộp tiền đầy đủ, thay bộ quần áo bệnh nhân mà y tá đã phát cho cô, làm xong một số kiểm tra thông thường, chính là thời gian chờ đợi. Nữ y tá nhìn thấy Nhan Hiểu Thần vẫn một mực im lặng không nói tiếng nào, vội vàng đốc thúc tinh thần của cô, “Còn phải đợi thêm một lúc nữa, cô muốn xem tạp chí không?”

“Không cần đâu.” “Cô có thể chơi điện thoại.” Nhan Hiểu Thần nhìn thấy một bệnh nhân nữ ngồi kế bên đang chơi di động, nhìn qua cô ta, giống như đang chờ tàu điện ngầm, không giống như đang chờ phẫu thuật. Nhan Hiểu Thần cố gắng làm cho mình thoải mái một chút, gượng cười nói: “Tôi muốn đôi mắt nghỉ ngơi một chút, cảm ơn.”

Y tá cũng mỉm cười nói: “Không cần quá khẩn trương, hiện giờ cô chỉ đang sửa chữa sai lầm thôi, tất cả mọi chuyện rồi sẽ qua.” Nhan Hiểu Thần im lặng không nói gì. “Khi nào đến lúc, tôi sẽ gọi cô. Cô cứ nghỉ ngơi một lát.” Y tá giúp cô kéo màn lại. Nhan Hiểu Thần đan chéo tay vào nhau, đặt lên bụng, ngưng mắt nhìn đồng hồ trên vách tường.

Kim giây cứ một chút lại xoay chuyển, trong chốc lát là quay xong một vòng tròn, cứ xoay như vậy thêm năm vòng nữa, sẽ đến lúc làm phẫu thuật. Cô tự nói với chính mình, đây là lựa chọn tốt nhất, cô không có khả năng về kinh tế để nuôi dạy một đứa bé, không thể cho nó một người cha, càng không thể cho nó một gia đình đúng nghĩa, thậm chí cô còn không biết có thể cho nó một người mẹ tốt, hết lòng yêu thương dạy dỗ nó hay không, nếu đã biết rõ mang nó đến thế giới này để chịu khổ, thì quyết định của cô là không sai. Nhan Hiểu Thần tự lẩm nhẩm như thôi miên, lần này đến lần khác nói với bản thân: Mình làm đúng! Làm đúng! Làm đúng…

Y tá kéo màn, ra ý bảo thời gian phẫu thuật đã đến. Cô ta đẩy giường của Nhan Hiểu Thần ra khỏi phòng chờ, hướng đến phòng phẫu thuật. Nhan Hiểu Thần nằm thẳng người trên chiếc giường đang trượt đi, thế giới trước mắt chỉ còn lại trần nhà, đèn huỳnh quang hết cái này rồi cái khác nối tiếp nhau, sáng choang, thật chói mắt, có lẽ bởi vì giường luôn di chuyển, nên cô cảm thấy thế giới cũng đang xoay chuyển, nhìn đến choáng váng.

Có người nhào đến bên chiếc giường trượt, vội vàng nói: “Hiểu Thần, em không thể làm vậy.” Nhan Hiểu Thần hơi ngẩng đầu lên, mới nhìn rõ là Trình Trí Viễn, cô kinh ngạc nói: “Làm sao anh biết tôi ở đây?” Hộ lý muốn kéo anh ta ra, “Ê, ê, người này đang làm gì thế?”

Trình Trí Viễn đẩy người hộ lý một cách thô bạo, “Hiểu Thần, việc này em không thể nóng vội quyết định, nhất định phải suy nghĩ thật kỹ.” “Tôi đã suy nghĩ kỹ rồi.” “Hiểu Thần, đừng làm những chuyện khiến mình hối hận.”Trình Trí Viễn không biết nên khuyên Nhan Hiểu Thần như thế nào, chỉ có thể nắm chặt chiếc giường đang trượt đi, không để nó di động thêm nữa, dường như nếu làm vậy, anh ta có thể ngăn cản được cô tiến hành phẫu thuật.

Nhan Hiểu Thần bất đắc dĩ nói: “Tôi là một người trưởng thành, tâm trí hoàn toàn bình thường, tôi biết mình đang làm gì. Trình Trí Viễn, anh buông tay đi!” “Tôi không thể để cho em làm như vậy với chính mình!” Trình Trí Viễn nhớ rất rõ ngày Nhan Hiểu Thần đã nói với anh ta “Tôi có thai rồi”, mặt mày hớn hở, tươi cười rạng rỡ, từng biểu hiện dù rất nhỏ đều cho thấy cô rất yêu đứa bé này, những ngày mang theo bí mật nhỏ bé trong bụng cô luôn lặng lẽ mỉm cười. Bởi vì hiểu thấu tâm tình của cô, nên anh ta mới tự ý quyết định, che giấu đi bí mật quá khứ kia. Nếu Nhan Hiểu Thần mong chờ đứa bé được sinh ra, thì cả đời này cô không thể nhớ lại bóng ma bi kịch đó, cùng lắm cô chỉ áy náy tự trách khi phải sống chung với những người đã hại chết ba mình, còn hơn phải đau khổ hối hận vì chính tay giết chết đứa con ruột còn chưa thành hình. Nhan Hiểu Thần thở dài, kéo tay của Trình Trí Viễn ra, “Tôi đã suy nghĩ rất kỹ rồi, đây là quyết định tốt nhất cho tất cả mọi người.”

Hai người đang lôi kéo, cô y tá đột nhiên khẽ cười hỏi Trình Trí Viễn: “Này anh, anh là người thân của cô ấy sao?” “Không phải.” “Anh là bạn trai của cô ấy?”

“Không phải.” “Anh là người hiến tinh trùng để thụ tinh cho cố ấy?” Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần đều sửng sốt, không kịp phản ứng.

Cô y tá nói: “Hay nói dễ hiểu hơn, anh là cha của đứa bé về khía cạnh sinh học?” Trình Trí Viễn nói: “Không phải.” “Vậy… anh lấy tư cách gì mà đứng ở đây phát biểu ý kiến?”

Trình Trí Viễn không nói gì, anh ta đích thực không có bất kỳ tư cách nào can thiệp đến quyết định của Nhan Hiểu Thần. “Nếu anh không chịu trách nhiệm đến cuộc đời của cô ấy, thì không cần phải làm loạn ở đây!” Y tá hướng hộ lý vẫy vẫy tay, “Sắp đến giờ rồi, chúng ta nhanh lên nào!” Y tá và hộ lý cùng đẩy chiếc giường trượt, đi vào khu phẫu thuật, Trình Trí Viễn chỉ có thể đứng nhìn hai cánh cửa sắt đang khép lại trước mắt mình.

Hộ lý giao Nhan Hiểu Thần cho một nam hộ lý khác, anh ta đẩy Nhan Hiểu Thần vào phòng phẫu thuật. Nhiệt độ trong phòng phẫu thuật thấp hơn bên ngoài khoảng một hai độ, trong căn phòng rộng bày biện các dụng cụ thiết bị không biết tên, có ba bốn người không biết là y tá hay bác sĩ mặc bộ quần áo xanh lá cây đậm, vừa nói chuyện phiếm vừa rửa tay. Một lát sau, họ đi đến, nói nói cười cười, chuẩn bị phẫu thuật. Tuy Nhan Hiểu Thần chưa từng phẫu thật lần nào, nhưng đã xem qua bộ phim Mỹ “Grey’s Anatomy” (15.2) , đừng nói là tiểu phẫu cô sắp làm, đến đại phẫu nguy hiểm tính mạng cô cũng biết rõ, bởi vì tâm trạng khẩn trương của bọn họ không giúp ích gì cho cuộc phẫu thuật, nên bọn họ tất yếu phải học cách thư giãn thoải mái tinh thần. Nhưng không biết vì sao, cô đột nhiên cảm thấy mình không thể nào chấp nhận mọi chuyện, không thể nào chịu được trong tiếng nói cười thoải mái kia, một sinh mạng sẽ bị giết chết.

(15.2) Grey’s Anatomy: tạm dịch là “Ca giải phẫu của bác sĩ Grey”, đây là một bộ phim truyền hình của Mỹ gồm 11 phần, được trình chiếu vào năm 2005, nội dung nói về cuộc sống của một nhóm bác sĩ thực tập cùng với người dân tại nơi họ đến, xoay quanh các mối quan hệ, cùng với những kỹ thuật phẫu thuật phức tạp. Bác sĩ đang muốn tiêm thuốc gây mê cho Nhan Hiểu Thần, thì cô đột nhiên ngồi bật dậy. Trình Trí Viễn vẫn đứng bất động, cứng rắn nhìn chằm chằm vào cánh cửa lạnh lẽo của khu phẫu thuật.

Người y tá vừa rồi đã đưa Nhan Hiểu Thần vào, cô ta vừa đi ngang qua, thì Trình Trí Viễn đột nhiên nói: “Tôi có thể chịu trách nhiệm cho cuộc đời sau này của cô ấy.” “Hả?” Nữ y tá kinh ngạc, khó hiểu nhìn anh ta. Trình Trí Viễn nói: “Tôi không phải là người thân, không phải bạn trai, cũng không phải cha của đứa bé, nhưng tôi nguyện dùng cả cuộc đời yêu thương che chở cho cô ấy, hiện giờ tôi muốn đi can thiệp quyết định của cô ấy! Nếu các người muốn báo cảnh sát, có thể đi gọi điện thoại!”

Trong tiếng kêu sợ hãi của y tá và hộ lý, Trình Trí Viễn tay chân nhanh nhẹn hướng vào khu vực cấm trong phòng giải phẫu, dùng sức đập cửa phòng mổ, “Nhan Hiểu Thần! Nhan Hiểu Thần…” Một đám người xông tới muốn kéo Trình Trí Viễn ra, nhưng anh ta quyết tâm muốn ngăn cản phẫu thuật, kéo như thế nào cũng không được. Đang lúc hỗn loạn nhất thì cửa phòng mổ mở ra, bác sĩ giải phẫu mặc bộ đồ xanh lá cây đậm bước đến cửa. Phía sau ông ta, y tá đang đẩy Nhan Hiểu Thần trên chiếc giường trượt.

Mặt của bác sĩ nghiêm lại, nói với Trình Trí Viễn: “Bệnh nhân tự ý hủy phẫu thuật, cậu có thể đi ra ngoài không? Chúng tôi còn phải tiến hành ca phẫu thuật khác.” Trình Trí Viễn lập tức bình tĩnh, trong nháy mắt khôi phục vẻ ngoài nhã nhặn tinh tế, anh ta chỉnh lại bộ âu phục, cúi thấp người, chào hỏi nhóm bác sĩ và hộ lý, “Xin lỗi, đã làm phiền các ông! Có tổn thất gì, tôi sẽ bồi thường gấp đôi.” Anh ta đi theo sát giường bệnh của Nhan Hiểu Thần, ra khỏi khu phẫu thuật, “Hiểu Thần, em sao rồi?”

Nhan Hiểu Thần không lên tiếng, cô hoàn toàn không có tâm trạng nói chuyện. Rõ ràng đã suy nghĩ rất kỹ, cũng biết đó là quyết định tốt nhất đối với mọi người, nhưng không hiểu vì sao, rốt cuộc trong một khắc, cô lại hối hận? Nữ y tá đưa Nhan Hiểu Thần vào phòng bệnh, đưa lại quần áo cho cô, nói với Trình Trí Viễn: “Cô ấy muốn thay quần áo.” Trình Trí Viễn lập tức đi ra ngoài, nữ y tá kéo màn lại.

Nhan Hiểu Thần thay xong quần áo, ra khỏi phòng bệnh. Trình Trí Viễn mỉm cười nhìn cô, trong ánh mắt đều là vui sướng. Vẻ mặt của anh ta giống như đang an ủi và cổ vũ, Nhan Hiểu Thần cố gắng mỉm cười, “Tôi không biết quyết định này rốt cuộc là đúng hay sai, nhưng nó đã đến với thế giới này, nó không có quyền lựa chọn và cũng chẳng có lỗi gì, tôi không thể nào kết thúc sinh mạng của nó. Có thể tôi không cho nó được gì, mặc kệ tương lai nó có hận tôi hay không, tôi vẫn sẽ cố gắng nuôi dạy nó.”

Trình Trí Viễn vươn tay ra, nhẹ nắm lấy bờ vai của cô, dịu dàng nói: “Em không cần phải lo lắng, mọi chuyện đều sẽ tốt đẹp!” Về đến nhà, bà Nhan đang lúi húi nấu cơm, nhìn thấy có người đã về, thật ra không mong chờ lắm, nhưng bởi vì nhìn thấy đôi tình nhân cùng nhau về, bà rất là vui vẻ, tươi cười hớn hở: “Các con nghỉ ngơi một chút đi, cơm nấu xong sẽ gọi lên ăn.” Nhan Hiểu Thần nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của mẹ, trong lòng chua xót khó tả. Từ lúc ba qua đời, mẹ luôn mang dáng vẻ của người có tinh thần sa sút, chẳng muốn luyến tiếc điều gì, sống như người vô hồn, nếu có cười, cũng là nụ cười lạnh lùng mỉa mai, nhưng bây giờ, bởi vì đang chờ đón một mầm sống mới, mẹ cô cả ngày bận tối mặt tối mày, bà còn muốn dì Vương dẫn ra chợ, mua một ít vải và kim chỉ, nói rằng mấy bộ đồ sơ sinh cho đứa nhỏ phải chính tay bà làm mới yên tâm. Nhan Hiểu Thần thật không biết nên giải thích tất cả mọi chuyện với mẹ thế nào nữa, cô đi vào phòng ngủ, bất lực ngã lên giường.

Trình Trí Viễn đứng ở cửa, nhìn cô một lát, sau đó giúp cô đóng cửa lại. Anh ta cởi áo khoác, xắn tay áo, đi vào bếp giúp bà Nhan làm cơm. Bà Nhan dùng tiếng địa phương lải nhải với Trình Trí Viễn: “Tôi không biết cậu đến, nên nấu thức ăn hơi ít, lại phải làm thêm một món nữa. Đêm qua sau khi cậu về, Hiểu Thần dặn tôi đừng gọi điện thoại nhiều cho cậu, nói công ty có rất nhiều việc, cậu thường xuyên ra ngoài ăn cơm với khách hàng, tôi còn tưởng hôm nay cậu không đến ăn cơm.”

Trình Trí Viễn vừa rửa rau, vừa cười nói: “Trước kia cháu ra ngoài ăn bởi vì sống có một mình thôi, ăn ở đâu, ăn với ai, không quan trọng lắm, nhưng nếu đã có gia đình, đương nhiên muốn về nhà ăn cơm rồi ạ.” Bà Nhan cười hài lòng, “Đúng vậy, đúng vậy! Cơm nhà an toàn, bổ dưỡng.” Đang nấu nồi sườn kho thì bà Nhan nghĩ tới Thẩm Hầu, thằng bé rất thích ăn món sườn bà làm. Trong lòng thầm thở dài, lúc đầu không phải bà không tức giận Trình Trí Viễn, nhưng Hiểu Thần đã có thai rồi, bà chỉ có thể chấp nhận. Sau khi qua lại một thời gian, bà phát hiện mình cũng thích Trình Trí Viễn, nó lại là con rể tương lai, nhưng mà cho dù là ai đi nữa, chỉ cần thật lòng đối xử tốt với con gái của bà, thì đều là con rể tốt.

Cơm nước xong, bà Nhan chủ động nói: “Trí Viễn, cậu đưa Hiểu Thần xuống lầu đi dạo đi, cả ngày ngồi ở văn phòng, không tốt cho sức khỏe đâu, nên vận động một chút, đối với bản thân hay đứa bé đều tốt.” Nhan Hiểu Thần vội nói: “Thời gian không còn sớm, Trình Trí Viễn còn muốn…” Trình Trí Viễn ngắt lời Nhan Hiểu Thần, cười nhìn bà Nhan: “Dì à, chúng cháu đi đây.”

Anh ta đưa áo khoác cho Nhan Hiểu Thần, cười tươi nhìn cô, dưới ánh mắt ân cần dõi theo của mẹ, Nhan Hiểu Thần chỉ có thể ngoan ngoãn mặc áo khoác vào, theo anh ta đi ra cửa. Sau khi vào thang máy, Nhan Hiểu Thần nói: “Xin lỗi, lại phiền anh phải lấy lòng mẹ tôi nữa rồi.” Trình Trí Viễn nói: “Không phải lấy lòng mẹ của em, là tôi thật sự muốn đi bộ cho tiêu cơm, hơn nữa, vừa đúng lúc có chút việc muốn bàn bạc với em.”

“Là việc gì?” “Đừng nóng vội, lát nữa hãy nói.” Hai người lòng trĩu nặng tâm sự, trầm mặc đi ra khỏi khu chung cư, dọc theo con đường rợp bóng cây, thưa thớt người dẫn đến ngã tư.

Phòng ở của Nhan Hiểu Thần là khu chung cư của giáo viên, nên rất gần trường đại học, đi khoảng hai mươi phút, không ngờ đã đến gần trường của cô. Nhan Hiểu Thần không nhịn được dừng bước, nhìn vào cổng trường đang có sinh viên ra vào. Trình Trí Viễn cũng dừng bước, nhìn vào trường, rồi im lặng quay sang nhìn Nhan Hiểu Thần. Cô ngơ ngác ngóng nhìn trong giây lát, sau đó băng qua con đường lớn, đi về hướng trường đại học, Trình Trí Viễn lặng lẽ đi theo sau cô.

Trong khuôn viên trường cây cối rất nhiều, lại không có xe ra vào, là nơi thích hợp nhàn nhã tản bộ. Trời đã sẫm tối, giữa những sinh viên lui tới, có không ít cặp tình nhân trẻ đang trong tuổi yêu, ánh mắt của Nhan Hiểu Thần nhìn thoáng qua họ đều dấy lên nỗi đau khổ thầm kín. Nhan Hiểu Thần đi đến sân tập thể dục của trường đại học, nhớ đến Trình Trí Viễn đang đi bên cạnh, cô nhẹ giọng hỏi: “Chúng ta ngồi đây nghỉ một lát nhé?”

“Được!” Trình Trí Viễn khẽ cười, liền giống như bọn họ đang ở trong một công viên, không phải là nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với Nhan Hiểu Thần. Nhan Hiểu Thần ngồi lên bậc cầu thang, nhìn đến các sinh viên đang tập thể dục hăng say. Nhan Hiểu Thần không nghĩ ra, rốt cuộc là từ lúc nào, cô lại có thói quen cứ mỗi lần tâm trạng không vui, đều đến nơi này ngồi một lát, nhưng cô lại nhớ rõ nguyên nhân vì sao hay đến đây. Thẩm Hầu thích vận động, cho dù năm thứ nhất đại học có mê chơi game đến đâu, hắn đều sẽ thường xuyên đến sân tập thể dục chạy vài vòng. Sau khi Nhan Hiểu Thần biết thói quen này của hắn, cô cũng thường xuyên mang túi xách, đi vòng qua đây ngồi một lát, từ xa xa nhìn Thẩm Hầu chạy bộ trên sân. Có đôi khi, cảm thấy quá mỏi mệt, quá khổ sở, được nhìn thấy hắn, giống như ngắm nhìn một phong cảnh mĩ lệ, mọi chuyện sẽ tạm thời quên đi hết.

Ký ức ngọt ngào tốt đẹp đến vậy, đã thấm sâu vào từng tế bào, từng tấc của cơ thể, bây giờ nhớ đến, vẫn có thể nhận ra mùi hương của năm đó, nhưng lý trí rất nhanh nhắc nhở cô, hóa ra chỉ là chuyện khôi hài! Nguyên nhân khiến cô đau khổ là gì? Vậy mà giờ đây, cô lại nhìn vào nguyên nhân khiến mình đau khổ để bớt đau khổ hơn? Cô không thể thay đổi ký ức tốt đẹp nguyên sơ, càng không thể thay đổi sự thật tàn nhẫn hiện tại, chỉ có thể để mặc cho đau khổ dày vò nhuộm thắm tất cả ngọt ngào, khiến bản thân từ trong ký ức rơi sâu xuống địa ngục.

Bóng đêm ngày càng bao trùm sắc màu sẫm tối, trên sân thể dục, sinh viên luyện tập ngày càng ít đi, dần dần, toàn bộ sân đều chẳng còn ai. Nhan Hiểu Thần đứng lên, nói với Trình Trí Viễn: “Chúng ta về thôi!” Hai người đi đến khúc quanh của các bậc thang, Nhan Hiểu Thần theo bản năng nhìn về phía sân thể dục một lần nữa, đột nhiên nhìn thấy được bóng dáng quen thuộc của một người. Cô không nghĩ gì, nắm chặt tay Trình Trí Viễn, kéo anh ta lập tức ngồi xuống. Đến khi đã giấu mình trong bóng tối, cô mới phát hiện mình thật quái lạ, ánh mắt quẫn bách nhìn Trình Trí Viễn, cô lại đứng lên, lôi kéo Trình Trí Viễn, vội vàng muốn rời khỏi.

Trình Trí Viễn nhìn thấy Thẩm Hầu đem áo khoác tùy ý ném xuống đất, bắt đầu chạy bộ trên sân thể dục; lại nhìn thấy Nhan Hiểu Thần giống như không muốn thuận theo thói quen trước kia, ngắm nhìn ai đó; anh ta kéo mạnh tay của Nhan Hiểu Thần ngồi xuống một góc khán đài, “Giúp tôi ngồi thêm một lát đi!” Nhan Hiểu Thần muốn thoát khỏi tay của anh ta, “Tôi muốn về nhà.” Hành động của Trình Trí Viễn rất kiên quyết, không buông tay, nhưng giọng nói rất ôn hòa, “Cậu ấy không nhìn thấy chúng ta đâu. Tôi đã giúp em cả tối nay rồi, hiện tại cứ xem như trả ơn, nghe lời tôi thêm một lát, có được không?” Không biết là do nghe được câu đầu có lý hơn, hay câu sau hợp lý hơn, mà Nhan Hiểu Thần không còn muốn chạy trốn nữa, cô im lặng giấu mình trong bóng tối, trầm mặc nhìn đến bóng dáng đang chạy trên sân thể dục.

Thẩm Hầu chạy hết vòng này đến vòng khác, tốc độ ngày càng nhanh, hoàn toàn không giống như đang rèn luyện sức khỏe, mà giống như nổi điên phát tiết. Hắn không ngừng chạy, không biết đã chạy mấy lần 5000 mét rồi, nhưng hoàn toàn không có dấu hiệu muốn dừng lại, Nhan Hiểu Thần lo lắng cho hắn, nhưng không làm gì được chỉ biết ngây ngốc, ngồi không nhúc nhích, nhìn chằm chằm vào bóng dáng hắn đang lao vun vút trong bóng đêm. Đột nhiên, chân hắn mềm nhũn ra, sức cùng lực kiệt ngã nhào trên đất. Hắn giống như mệt đến chết không thể cử động được, không thể đứng dậy nổi, tư thế của hắn quỳ sấp, cúi thấp đầu, cả thân thể vẫn ở trên mặt đất .

Ánh đèn lờ mờ từ thành phố chiếu rọi ở trên không, lãng đãng hắt ánh sáng xuống sân thể dục, hình bóng lẻ loi của hắn càng trở nên bi thương cô độc, thống khổ bất lực. Nhan Hiểu Thần ngắt ngao cắn chặt bờ môi, trong mắt đã ngân ngấn nước. Lần đầu tiên, cô nhận ra, Thẩm Hầu không còn là kẻ kiêu ngạo tự tin nữa, hóa ra hắn cũng giống như cô, té ngã không có ai nâng đỡ, đau khổ chỉ có thể một mình trốn vào bóng tối mà khóc. Rốt cuộc, Thẩm Hầu cũng chậm rãi bò dậy, hắn đứng ở giữa đường đua, mắt hướng lên khán đài, vừa đúng lúc cùng với Nhan Hiểu Thần mặt đối mặt, giống như ngắm nhìn cô từ cách xa qua nhiều tầng lớp khán đài.

Lý trí của Nhan Hiểu Thần rất rõ ràng, hắn sẽ không nhìn thấy cô. Trên sân đèn sáng rực, trên khán đài chẳng có đèn, bọn họ một người ở ngoài sáng, một người ở trong tối, một đứng giữa khoảng không, một trốn trong ngóc kín, nhưng cô vẫn khẩn trương đến mức toàn thân bất động, vẫn cảm thấy hắn đang nhìn mình. Giữa khoảng cách sáng tối, Thẩm Hầu vẫn không nhúc nhích, “ngóng nhìn” Nhan Hiểu Thần, Nhan Hiểu Thần cũng nhìn chằm chằm vào Thẩm Hầu. Đột nhiên, hắn hướng lên khán đài, lớn tiếng gọi: “Nhan —— Hiểu —— Thần ——“

Nước mắt của Nhan Hiểu Thần lăn dài trên má, rơi xuống. Cô biết, người hắn gọi không phải là cô, mà chính là Nhan Hiểu Thần của trước kia, là kẻ đã từng ngồi tại khán đài này, có tấm lòng đơn thuần vui vẻ, vẫn hàng ngày lén lút ngắm nhìn hắn. “Nhan Hiểu Thần! Nhan Hiểu Thần…” Thẩm Hầu hét gọi khàn cả giọng, nhưng Nhan Hiểu Thần của ngày xưa đã không còn nữa, rốt cuộc hắn cũng không tìm thấy cô.

Hắn nhìn vào khán đài trống rỗng, tối đen như mực, giống như nhìn vào một con quái thú bí hiểm, đã từng tồn tại rất chân thực rõ ràng, lại như bị thứ gì đó cắn nuốt mất hết, hoàn toàn chẳng còn dấu tích. Có lẽ, tất cả mọi thứ đều không có ở trên đời này, chỉ một mình hắn đắm chìm trong ảo mộng, đến khi tỉnh giấc, nhìn quanh chẳng còn gì, có chăng chỉ là bi thương và thống khổ. Thẩm Hầu xoay người, nhặt áo lên, lê bước chân, lung lay thoáng động rời khỏi sân thể dục. Nhan Hiểu Thần không thể khống chế được bản thân, cô cúi thấp người, che miệng khóc òa.

Trình Trí Viễn vươn tay ra, muốn an ủi dỗ dành, nhưng chưa đụng tới bờ vai đang run rẩy kia, thì đôi tay đã rụt lại. Anh ta nói: “Bây giờ em đuổi theo cậu ta, vẫn còn kịp!” Nhan Hiểu Thần khóc, lắc đầu, thật không thể nào!

Trình Trí Viễn không nói gì, hai tay vẫn để yên trong túi áo khoác, im lặng nhìn cô đang che mặt khóc như mưa. Đêm tối vây quanh thân thể của cô, đè ép xuống tấm lưng không thể nào đứng thẳng lên được, nhưng Trình Trí Viễn và cô đều hiểu rõ, than khóc qua đi, nhất định phải đứng lên. Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần cùng trở lại khu chung cư.

Nhiều năm trôi qua, Nhan Hiểu Thần đã hình thành thói quen che dấu tâm trạng, lúc này, nét mặt của cô ngoại trừ có chút ngây dại ra, chẳng còn nhìn ra cảm xúc nội tâm nữa. Bà Nhan gọi điện thoại đến hỏi cô vì sao muộn như vậy mà còn chưa trở về, thế mà cô đã có thể dùng giọng nói nhỏ nhẹ trả lời: ”Con và Trình Trí Viễn vừa đi tản bộ trên lề đường vừa nói chuyện, không để ý đi xa quá, nên tìm một chỗ nghỉ chân, bây giờ đã gần về đến khu chung cư rồi, con sẽ trở lên nhà nhanh thôi.” “Tôi muốn nói với dì vài câu.” Trình Trí Viễn lấy điện thoại từ trong tay của Nhan Hiểu Thần, nói với bà Nhan: “Dì à, chúng cháu đang ở dưới lầu, cháu và Hiểu Thần cần bàn một số việc để chuẩn bị kết hôn, lát nữa sẽ lập tức đi lên, dì đừng lo.”

Bà Nhan vội nói: “Ừ, được rồi!” Nhan Hiểu Thần cho rằng Trình Trí Viễn chỉ lấy cớ, không để ý đến, cô đi theo Trình Trí Viễn đến ngồi bên cạnh bồn hoa, xin lỗi nói: “Lúc nãy vừa ra khỏi nhà, anh liền nói với tôi có chuyện cần bàn bạc, tôi lại quên mất, thật ngại quá.” Trình Trí Viễn nói: “Em nên suy nghĩ lại cẩn thận một chút, em không thể trở lại với Thẩm Hầu được sao?” Trong ánh mắt của Nhan Hiểu Thần đều là đau thương, cô lắc đầu, kiên quyết nói: “Chúng tôi tuyệt đối không thể ở bên nhau!”

“Em nghĩ mình nuôi dạy đứa bé như thế nào?” Nhan Hiểu Thần gượng cười, cố gắng làm cho mình có vẻ thoải mái một chút, “Thì làm mẹ đơn thân thôi!” Trình Trí Viễn nói: “Đây là Trung Quốc không phải ở Mỹ, làm một người mẹ đơn thân rất vất vả, có rất nhiều vấn đề thực tế cần giải quyết, không có giấy hôn thú, làm sao làm giấy khai sinh? Không có giấy khai sinh, đứa bé không có cách nào được nhập hộ khẩu. Không có hộ khẩu, muốn tìm một trường mầm non tốt còn không được, nói gì đến tiểu học, trung học, hay đại học…”

Nhan Hiểu Thần nghe được mấy lời cảm thấy đau đầu, cô căn bản chưa nghĩ đến những vấn đề này, “Sinh con phải có khai sinh? Phải có chính phủ phê chuẩn?” “Đúng vậy. Coi như em chưa nghĩ đến những điều này, nhưng em cũng nên nghĩ đến ánh mắt của mọi người xung quanh, không nói đến ai khác, chính là mẹ em, thật sự dì cũng khó chấp nhận một người mẹ đơn thân không có gia đình ổn định. Nếu người một nhà mà cả ngày cứ buồn rầu khổ sở, cãi nhau khóc lóc suốt, hoàn cảnh như vậy thật sự không tốt cho một đứa bé đang trưởng thành. Sau khi đứa nhỏ bắt đầu hiểu chuyện, còn phải tập chấp nhận các loại ánh mắt kỳ thị khác thường, như vậy sẽ hoàn toàn bất lợi đối với sự hình thành tính cách của một đứa bé.” Nhan Hiểu Thần đặt tay lên bụng, không nói được câu nào. Cô biết tất cả những gì Trình Trí Viễn nói đều là sự thật, cho nên cô mới đi phá bỏ cái thai này, nhưng cô đã không làm được.

Trình Trí Viễn nói: “Chúng ta kết hôn đi! Chỉ cần chúng ta kết hôn, tất cả vấn đề đều sẽ được giải quyết.” Nhan Hiểu Thần sững người nhìn Trình Trí Viễn, “Anh không có bệnh chứ?” “Em cứ coi như tôi có bệnh đi!”

“Tại sao?” Nhan Hiểu Thần hoàn toàn không thể hiểu nổi, Trình Trí Viễn muốn tiền tài có tiền tài, muốn dung mạo có dung mạo, chỉ cần anh ta nói muốn kết hôn, sẽ có hàng tá cô chạy đến cho anh ta chọn, sao anh ta lại nghĩ quẫn như vậy, tại sao lại muốn kết hôn với một cô gái có nhiều phiền phức mà lại không yêu mình như thế? “Hiện giờ em không cần quan tâm là tại sao, chỉ cần tự hỏi có đồng ý hay không thôi.” “Tôi đương nhiên muốn quan tâm, sau khi kết hôn tôi sẽ được rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng còn anh? Anh là người làm ăn, hẳn là hiểu rõ, phàm làm việc gì cũng luôn muốn hai bên cùng có lợi, như vậy mới có thể thực hiện!”

“Nếu tôi nói, em đồng ý cho tôi chăm sóc em, chính là điều có lợi nhất đối với tôi, em có tin không?” “Không tin!” Trình Trí Viễn khẽ cười thở dài, “Được rồi! Chúng ta nên nói một chút về điều kiện! Em cần hôn nhân, để có thể nuôi dạy đứa bé, có thể giải quyết mâu thuẫn và giải thích với mọi người. Tôi cũng cần hôn nhân, cũng để giải quyết chuyện ba mẹ tôi và những người khác, để tôi khỏi phải ngày nào cũng bị ép hôn. Còn có một điều kiện quan trọng! Hôn nhân của chúng ta, lúc bắt đầu là do em quyết định, nhưng muốn kết thúc phải do tôi quyết định, nói cách khác, chỉ có tôi mới được được đề nghị ly hôn! Đợi đến lúc thích hợp, hoặc tôi gặp người thích hợp, muốn ly hôn thì em nhất định phải đồng ý vô điều kiện. Đến lúc đó, em sẽ không giống như những phụ nữ khác, ra điều kiện phản đối, cũng sẽ không gây phiền toái cho tôi, phải không?”

“Tôi sẽ không làm vậy.” Trình Trí Viễn cười nói: “Em thấy không, đây chính là lý do tại sao tôi lại chọn em, chuyện kết hôn của chúng ta đối với cả hai đều là việc tốt.” “Nhưng… tôi luôn cảm thấy mình chiếm lấy lợi ích của anh.”

“Em cho rằng tôi ngu ngốc hơn em?” “Đương nhiên không phải.” “Nếu em cảm thấy em không thông minh hơn tôi, thì không cần làm cái việc ngu ngốc là thay người thông minh bận tâm đến việc dở hơi này! Việc em nên quan tâm là tôi có hưởng được lợi ích của em hay không, chứ không phải em sẽ chiếm lấy lợi ích từ tôi.”

Nếu theo logic thì hoàn toàn hợp lý, không có ai bắt buộc Trình Trí Viễn phải kết hôn với cô, tâm tính của mỗi người đều có chủ nghĩa ích kỷ trời sinh, nếu Trình Trí Viễn lựa chọn việc này, nhất định sẽ có nguyên nhân và động cơ, nhưng mà… cô vẫn cảm thấy rất quái lạ. “Hiểu Thần, tôi không phải đang lợi dụng người tốt, tuyệt đối cũng không phải là thương hại em, hay nhất thời xúc động. Tôi rất muốn cùng em kết hôn.” Trình Trí Viễn nhìn chằm chằm vào mắt của cô, nhẹ giọng năn nỉ: “Em hãy nói đồng ý đi!” Nhan Hiểu Thần chần chừ do dự, nhưng đối mặt với ánh mắt kiên định của Trình Trí Viễn, cô dần dần hiểu rõ, anh ta đã nghiêm túc suy nghĩ kỹ việc này rồi mới quyết định, dĩ nhiên anh ta biết rõ mình đang làm gì, cuối cùng cô gật đầu, “Tôi đồng ý.”

“Cảm ơn em!” “A…Không cần phải cảm ơn.” Nhan Hiểu Thần cảm thấy choáng váng, hình như Trình Trí Viễn lại cướp lời của cô. Trình Trí Viễn cười như không cười, nói: “Ngày mai chúng ta đi khám thai, nếu sức khỏe của em không có vấn đề, thứ bảy chúng ta đi mua quần áo, Chủ Nhật chụp ảnh cho giấy hôn thú, thứ Ba đi đăng ký kết hôn, thứ năm thử áo cưới và lễ phục, ngày 8 tháng 5 sẽ cử hành hôn lễ.”

Nhan Hiểu Thần sững sờ trong chốc lát, thì thào nói: “Được.”.