Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Nửa thời gian ấm áp - Chương 16

Chương 16: Bộ Mặt Giả Tạo

Bộ mặt thật của một người không bao giờ phơi bày tất cả cho bạn nhìn thấy, luôn luôn có một phần nào đó giấu kín. Nếu bạn muốn hiểu rõ họ, không chỉ phải lắng nghe từng lời họ nói ra, mà còn phải lắng nghe những lời họ chưa bao giờ nói ra. — Kahlil Gibran (16.1) (16.1) Khalil Gibran (06/01/1883 – 10/04/1931) là một nghệ sĩ, nhà thơ và nhà văn Lebanon (một thành phố thuộc quận Lebanon, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ). Nhan Hiểu Thần cảm thấy, đột nhiên, cô giống như biến thành một đứa ngốc nghếch không hiểu chuyện gì đang diễn ra, không cần suy nghĩ, không cần quan tâm, cũng không cần sắp xếp kế hoạch, chỉ cần nghe theo mệnh lệnh của người khác, làm tốt những chuyện nên làm.

Tất cả mọi việc, Trình Trí Viễn đều sắp xếp ổn thỏa, mỗi một sự kiện đều có vẻ rất nhẹ nhàng, làm một lần là xong, khiến cho Nhan Hiểu Thần không có cơ hội nghi ngờ đến quyết định kết hôn của bọn họ. Đi mua quần áo, cửa hàng dựa theo số đo của cô, trước hết đã chuẩn bị 3 bộ, cô chỉ cần mặc thử một chút, chọn ra một bộ là xong; đi chụp ảnh, thợ chụp ảnh chuyên nghiệp chọn cho bọn họ mấy khung cảnh giả để tiết kiệm thời gian, từ đi vào, đến đi ra, tổng cộng có 10 phút; cha mẹ hai bên gặp mặt, Nhan Hiểu Thần kêu được mấy tiếng “Bác trai, bác gái”, sau đó không có cơ hội mở miệng, ba của Trình Trí Viễn là người nhiệt tình hay nói, mẹ của anh ta là phụ nữ dịu dàng dễ chịu, cả hai dùng tiếng địa phương nói chuyện với mẹ của Nhan Hiểu Thần cực kỳ hợp tính, khiến cho bà Nhan hoàn toàn yên tâm với cuộc hôn nhân này; đi đăng ký kết hôn, buổi sáng trời xanh nắng ấm, Trình Trí Viễn giống như người đang đi tản bộ, dẫn theo Nhan Hiểu Thần vào cục dân chính, anh ta nộp tư liệu, điền đơn, đồng thời đưa di động của anh ta cho Nhan Hiểu Thần, bảo cô giúp anh ta trả lời một số tin nhắn liên quan đến công việc làm ăn, Nhan Hiểu Thần tâm trạng khẩn trương lập tức bị công việc cuốn lấy, đang làm thì anh ta ngắt ngang, bảo cô ký tên, chờ cô giải quyết xong các tin nhắn, bọn họ mới rời khỏi, đến công ty làm việc, cô hoàn toàn không phản ứng kịp là bọn họ đã đăng ký kết hôn rồi. Cho đến lúc trời sẫm tối về nhà, Trình Trí Viễn đổi cách xưng hô, gọi mẹ cô là “Mẹ”, bà Nhan đưa bao lì xì cho anh ta, thì Nhan Hiểu Thần mới ý thức được bọn họ trên luật pháp đã là vợ chồng. Tuy rằng thời gian rất eo hẹp, nhưng nhờ Trình Trí Viễn sắp xếp, tất cả đều suôn sẻ thuận lợi, không làm cho người ta cảm thấy khẩn trương hay bối rối một chút nào. Cuối cùng, thông qua cha mẹ hai bên thương lượng, Trình Trí Viễn quyết định, hôn lễ sẽ không tổ chức ở Thượng Hải, mà sẽ được cử hành tại một khách sạn 5 sao thuộc vùng ngoại ô, ăn ở, tiệc rượu, nghỉ dưỡng, toàn bộ đều được giải quyết.

Bên trong phòng nghỉ của khách sạn, Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy mặc áo dâu phụ, đang đứng trước gương ngắm nghía, Lưu Hân Huy nói: “Thật không ngờ, Hiểu Thần là người có hôn lễ tuyệt nhất phòng chúng ta.” Ngụy Đồng cười, “Đúng đó, mình còn nghĩ là cậu.” “Cậu nói xem, Thẩm Hầu…”

“Hân Huy!” Ngụy Đồng đặt ngón tay lên miệng, ra ý bảo im lặng, nhắc nhở Hân Huy đây là đề tài cấm bàn tán. Lưu Hân Huy nhỏ giọng nói: “Không có ai, mình nói nhỏ mà.” Nhưng cô không nhắc đến cái tên kia nữa, “Hiểu Thần có mời các bạn học khác không?” “Chỉ có phòng ký túc xá của chúng ta thôi.”

“Thiến Thiến đâu? Sao không thấy cậu ấy? Sau khi tốt nghiệp, quan hệ của tụi mình ngày càng bất hòa. Lúc đầu mình gửi tin nhắn cho cậu ấy đều có hồi âm, sau này thì chẳng có cái nào.” “Hình như công việc của cậu ấy không được thuận lợi lắm, cậu biết mà, cậy ấy là loại người không chịu thua kém bạn bè, trọng sĩ diện, công việc không như ý, đương nhiên không muốn liên lạc với ai rồi.” Lưu Hân Huy kinh ngạc: “Sao vậy? Không phải cậu ấy đang làm ở MG à?”

“Hình như ở MG thử việc không được nên bị cho nghỉ, với năng lực của cậu ấy, tìm được công việc thứ hai cũng rất tốt, nhưng kỳ lạ là thử việc cũng không xong, lại bị cho thôi việc. Hai công việc đều như vậy, sơ yếu lý lịch dĩ nhiên cũng không tốt, về sau tìm việc gì cũng không như ý, cụ thể tình hình mình không rõ lắm, cậu ấy có liên hệ với ai đâu, chuyện mình nghe được đều là tin bên lề.” “Cậu ấy sẽ tham dự hôn lễ của Hiểu Thần chứ?” “Mình không biết. Mình có gửi email và blog, nói cho cậu ấy biết Hiểu Thần chỉ mời phòng chúng ta, còn nói cậu đã đồng ý đi rồi, hi vọng cậu ấy cũng có thể đến, nhân tiện họp mặt phòng ký túc xá luôn, nhưng vẫn chẳng nhận được trả lời.”

Lưu Hân Huy thở dài, “Thật không biết là cậu ấy khó nghĩ cái gì? Nếu nói thê thảm, Hiểu Thần cả học vị cũng chẳng có, không phải thảm hơn hay sao; nếu nói đường xa, mình từ dưới quê xa xôi, cũng đến được đây. Cậu ấy ở Thượng Hải, ngồi tàu cao tốc hơn một giờ là đến, lại còn muốn vắng mặt.” “Được rồi, đi thôi, đi xem cô dâu xinh đẹp của chúng ta nào!” Đẩy cửa phòng sang trọng đi vào, Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng nhìn thấy Nhan Hiểu Thần đã mặc áo cưới, đang ngồi trên sô pha của phòng khách. Không giống như các cô dâu khác, luôn trang điểm đậm, cô trang điểm nhẹ nhàng, đeo trang sức nhã nhặn, khuôn mặt sáng ngời, áo cưới trắng tinh làm nền, khiến cô giống như một thiên thần lạc bước xuống trần gian.

“Hiểu Thần, sao cậu lại ngồi đây một mình?” Nhan Hiểu Thần phục hồi tâm trạng, cười nói: “Mẹ mình vừa đi xuống, bọn họ đều ở bên ngoài tiếp đón khách khứa. Trình Trí Viễn muốn mình nghỉ ngơi, bảo khi nào đến giờ sẽ đến gọi mình.” Ngụy Đồng lo lắng nhìn cô, trong lời nói có ẩn ý: “Hôm nay, cậu có vui không?”

Lưu Hân Huy hâm mộ mân mê áo cưới, nghiến răng nghiến lợi nói: “Là áo cưới của Vera Wang (15.2), nếu cậu ấy dám nói không vui, phụ nữ cả thế giới sẽ bóp chết cậu ấy.” (16.2) Vera Ellen Wang (sinh ngày 27/06/1949) là một nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Hoa sinh ra tại New York và từng là vận động viên trượt băng nghệ thuật. Bà nổi tiếng về thiết kế những trang phục cưới sang trọng và những bộ sưu tập váy cưới. Ngoài ra bà còn được biết đến với những bộ đồ trượt băng thanh lịch, thiết kế trang phục cho các cuộc thi và các buổi triển lãm danh tiếng. (wiki) Ngụy Đồng đùa cợt vỗ vào mông Lưu Hân Huy một cái, “Trời ạ, sao cậu lại trơ trẽn như vậy, thật là xấu hổ khi làm bạn với cậu!”

Nhan Hiểu Thần hỏi: “Cái áo cưới này quý lắm à?” Lưu Hân Huy mắt trợn trắng, “Thưa chị, chị kết hôn mà sao chẳng để tâm gì cả! Chị biết không? Dựa vào công việc của em hiện giờ, muốn mặc kiểu áo cưới của Vera Wang như thế này, chắc phải đợi kiếp sau.” Nhan Hiểu Thần nhíu mày nhìn áo cưới, im lặng không nói gì. Ngụy Đồng vội nói: “Hôn lễ phô trương thể hiện địa vị của người đàn ông, Trình Trí Viễn là loại người gì mà không thể có nổi một chiếc áo cưới đáng giá? Hôm nay, cậu càng cao quý thì càng giữ thể diện cho anh ta!”

Nhan Hiểu Thần bình thường trở lại, nói với Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy: “Các cậu có đói không? Trong phòng bếp có sẵn thức ăn đấy, tự vào lấy ăn nhé.” Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng đi vào phòng bếp, nhìn thấy các loại món ăn từ Trung Quốc đến Tây u, rực rỡ đầy màu sắc hương vị, lập tức “wow” một tiếng, lấy một đống thức ăn, chạy lại ghế sô pha, cùng Nhan Hiểu Thần vừa ăn, vừa nói chuyện phiếm. Gần 12 giờ trưa thì Trình Trí Viễn đến tìm Nhan Hiểu Thần. Anh ta gõ cửa, đi đến, mỉm cười chào hỏi với Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy, vươn tay, nói Nhan Hiểu Thần: “Khách khứa đã đến đầy đủ rồi, chúng ta đi xuống nào!” Nhan Hiểu Thần nắm tay của anh ta đứng lên, đi đến bên cạnh anh ta.

Lưu Hân Huy nhìn đến Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần đứng sóng vai bên nhau, ánh mắt không khỏi lóe sáng. Trình Trí Viễn thân hình cao ráo, mặc bộ u phục kiểu ba nút cổ điển màu đen, tác phong nhanh nhẹn, nho nhã thanh lịch. Nhan Hiểu Thần mặc váy cưới cao quý, hai tay có ren bồng bềnh, kiểu tóc đơn giản hơi gợn sóng, đen mượt chảy dài xuống chiếc cổ thon gầy, có vài phần giống với Audrey Hepburn (16.3) thanh tú, còn có vài phần của thiếu nữ Phương Đông diễm lệ, tạo nên nét nhu hòa đặc trưng. (16.3) Audrey Hepburn (1929-1993) là một diễn viên điện ảnh của những thập niên 1950, 1960. Qua các cuộc bầu chọn, bà thường được xem là một trong những phụ nữ đẹp nhất thế kỷ 20. Audrey Hepburn cũng là một biểu tượng của thời trang và còn được biết tới với vai trò là một người hoạt động nhân đạo, Đại sứ thiện chí của UNICEF. Lưu Hân Huy khen ngợi nói: “Người xưa nói một cặp trời sinh, hẳn là nói hai người! Nhưng mà…” Cô cố tình chen vào giữa Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn, tỏ vẻ rất có kinh nghiệm làm người nhà của cô dâu, cười híp mắt nhìn Trình Trí Viễn nói: “Anh gian xảo lắm nha, tổ chức hôn lễ kiểu Tây để ngụy trang, hòng bỏ qua mấy tục lệ trêu chọc cô dâu chú rể, người bên nhà gái như bọn tôi còn mặt mũi nào nữa?”

Trình Trí Viễn cười cười, lấy ra hai bao lì xì, đưa cho Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng, “Không phải tôi muốn giảm bớt tục lệ, chỉ là không muốn Hiểu Thần quá mệt mỏi thôi.” “Cả đời mệt có mỗi lần này.” Lưu Hân Huy hứng trí phấn khởi, không có ý định bỏ qua. Ngụy Đồng cũng nói: “Mấy người chị họ của tôi đều nói, thời điểm cử hành hôn lễ là cảm thấy mệt mỏi và ầm ĩ nhất, nhưng nếu qua rồi, đều trở thành kỷ niệm đẹp.”

Trình Trí Viễn nghĩ còn muốn nhờ các cô chăm sóc Nhan Hiểu Thần, không thể để cho các cô không biết gì mà gây chuyện, “Hiểu Thần không thể quá mệt mỏi, bác sĩ dặn dò cô ấy phải nghỉ ngơi nhiều, rượu hay thuốc là đều không được đụng vào.” “Uống chút rượu nho chắc không không có gì đâu? Chúng tôi lâu lắm mới có dịp gặp nhau.” Nhan Hiểu Thần nói: “Mình có thai.” Chuyện này không thể giấu được, cô cũng không có ý định giấu diếm, tùy ý nói ra cho hai cô bạn thân biết.

Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng đều kinh ngạc, sửng sốt, mi mắt trợn ngược, nhướng mày cười rộ lên, nhìn Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn thở dài, “Song hỷ lâm môn, chúc mừng! Chúc mừng!” Nhan Hiểu Thần cảm thấy thật xấu hổ, Trình Trí Viễn vẻ mặt tự nhiên, cười nói: “Cám ơn!” Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng nhận bao lì xì, hứng trí nói: “Chú rể tốt, yên tâm đi, không có anh ở đây, chúng tôi nửa bước cũng không rời, cam đoan bảo vệ an toàn cho Hiểu Thần. Chúng tôi đi xuống trước, hai người cứ từ từ!”

Nhan Hiểu Thần nắm lấy cánh tay của Trình Trí Viễn, đi vào thang máy. Trình Trí Viễn nói: “Uống rượu mừng với khách dự tiệc, nếu mời người này mà không mời người kia thì rất không hay, khách hôm nay tương đối đông, có nhiều người ngay cả anh cũng không quen, lát nữa em thích thì nói vài câu, không thích thì cứ im lặng. Có mệt thì nói cho anh biết, hôm nay em làm chủ, đừng vì khách mà hại đến sức khỏe.” Nhan Hiểu Thần lặng lẽ nhìn anh ta, mày mắt dịu dàng, khóe môi mỉm cười, nhìn qua rất giống tân lang đang vui sướng tổ chức hỉ sự.

“Sao thế ?” Trình Trí Viễn rất nhạy cảm, lập tức phát hiện cô đang nhìn trộm. Nhan Hiểu Thần ngượng ngùng cúi đầu, “Không có gì, chẳng qua là cảm thấy…đang lợi dụng anh.” Trình Trí Viễn nhìn cô xem xét, “Em…Đừng suy nghĩ nhiều. Không phải cá, làm sao biết cá không vui.” (16.4)

(16.4) Nguyên văn: “Tử cố phi ngư dã, tử chi bất tri ngư chi lạc toàn hĩ” Ra khỏi thang máy, có không ít người nhìn bọn họ, hai người không nói gì thêm, đi đến cuối con đường hoa, tập trung chờ đợi hôn lễ bắt đầu. Khách sạn nghỉ dưỡng này nằm trên một bờ hồ, phong cảnh tuyệt đẹp, bên trong khách sạn còn có các hồ nhân tạo, phòng ăn ở tầng trệt được thiết kế theo kiểu lộ thiên, là một khoảng sân vườn lớn hình chữ nhật rộng hơn 200 mét vuông, nối tiếp với phòng ăn, một bên tiếp giáp với hồ lớn cùng rừng cây, bốn phía xung quanh trồng tử đằng. Mùa này là mùa tử đằng nở hoa, sắc tím từng chuỗi rũ xuống, tựa như thiên nhiên tô điểm. Phía trong sân vườn là những bụi hoa hồng nhỏ, màu hồng nhạt, màu trắng xen lẫn um tùm, ánh sáng mặt trời chiếu rọi, mùi hương thoang thoảng bay xa. Công ty tổ chức hôn lễ đã đề nghị tổ chức vào tháng 5, thời tiết ấm áp, lại là hôn lễ theo kiểu Tây u, tiệc cưới được bày biện theo kiểu nửa lộ thiên, trưởng bối và người thân được an bài phía bên trong phòng ăn, khách trẻ tuổi được sắp xếp ở bên ngoài sân vườn, không gian thoáng đãng, cùng với sắc xanh và ấm áp vây quanh của bờ hồ mênh mông và cây cỏ thiên nhiên tươi đẹp.

Tuy rằng khách dự tiệc rất đông, nhưng ban tổ chức hôn lễ rất chuyên nghiệp, đã sắp xếp bày biện mọi thứ cực kỳ gọn gàng thứ tự, bố trí xa hoa lộng lẫy. Bên ngoài khách sạn, trời xanh mây trắng, cỏ xanh như thảm, sắc hoa như gấm, một đường hoa thật dài, bắt đầu từ cửa bên của khách sạn kéo dài đến sân vườn, hai bên đường hoa cắm đầy hoa tươi cao đến nửa người, ở cuối đường hoa, là cổng vòm chạm trổ trang trí tỉ mỉ, lụa trắng nhẹ bay, tử đằng lãng đãng, màu sắc sáng tươi rực rỡ, hết thảy đều thật hoàn mỹ, khiến Nhan Hiểu Thần cảm thấy như đang đi vào khung cảnh hôn lễ ở trong phim. Ngụy Đồng không biết từ nơi nào chạy ra, nhét vào tay của Nhan Hiểu Thần một bó hoa tươi, “Hân Huy nói nhất định phải ném cho cậu ấy!” Nhan Hiểu Thần còn chưa kịp đồng ý, thì nhạc nền hôn lễ đã vang lên, Trình Trí Viễn nhìn Nhan Hiểu Thần mỉm cười, dẫn Nhan Hiểu Thần đi dọc theo đường hoa hướng đến đại sảnh của bữa tiệc.

Bó hoa trong tay thoang thoảng mùi hương u mê, ánh sáng mặt trời giữa trưa hết sức tươi đẹp, Nhan Hiểu Thần cảm thấy đầu có chút choáng váng, đi trên thảm cỏ dưới chân như muốn vấp, may sao cánh tay của Trình Trí Viễn mạnh mẽ có lực, khiến cô đứng vững, nếu không đã ngã sấp xuống. Nhan Hiểu Thần vừa bước vào sân vườn, liền nhìn thấy mẹ, bà ngồi bên trong phòng ăn, tại bàn phía bên trên đại sảnh, bà mặc bộ sườn xám màu bạc mới tinh, choàng áo thêu hoa, tóc búi cao, vẻ mặt tươi cười rạng rỡ, như trẻ ra 10 tuổi. Trong trí nhớ của Nhan Hiểu Thần, lần trước mẹ vui vẻ là lúc ba còn sống, từ khi ba mất, mẹ không còn trang điểm tỉ mỉ như vậy nữa. Nhan Hiểu Thần cảm thấy cay cay nơi sống mũi, nhích đầu đến gần vai của của Trình Trí Viễn, nhẹ giọng nói: “Cảm ơn anh!”

Trình Trí Viễn thấp giọng nói: “Anh đã nói rồi, đừng nói cảm ơn nữa.” Trình Trí Viễn nhờ một người trẻ tuổi, cũng là người của công ty đối tác, tên Kiều Vũ, đọc bài phát biểu trước buổi tiệc, anh ta cũng là ông chủ của Nhan Hiểu Thần, hai người tuy chưa nói chuyện với nhau, nhưng cũng coi như có quen biết. Kiều Vũ chọn ra 10 tấm ảnh của Trình Trí Viễn, từ lúc anh ta còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành, show trên màn hình, cố ý trêu chọc Trình Trí Viễn.

Cho dù bây giờ nho nhã lịch sự, nhưng khi còn nhỏ khẳng định là có vài tấm ảnh khó coi; cho dù hiện tại tài giỏi xuất chúng, nhưng lúc tuổi trẻ cũng khẳng định có không ít chuyện ngu ngốc, vô đạo. Nhờ cái miệng độc địa của Kiều Vũ trình bày, khách khứa ai nấy cũng đều bị chọc cười ha ha. Nhan Hiểu Thần cảm thấy mới lạ khi được xem mấy tấm ảnh chụp, nhưng cô không nghĩ là Kiều Vũ đùa hơi quá, mà lại cảm giác được thân thể của Trình Trí Viễn cứng ngắc, cánh tay nắm chặt, dường như rất là ngượng ngùng. Nhan Hiểu Thần thấp giọng nói đùa: “Anh yên tâm đi, không có ai ghét anh vì mấy tấm hình này đâu.” Trình Trí Viễn nhìn cô mỉm cười.

Cuối cùng là mấy tấm ảnh chụp chung của Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn, có tấm chụp bọn họ ở văn phòng, có tấm là hình trên giấy hôn thú, cũng có tấm là sinh hoạt thường ngày, Kiều Vũ hướng về Nhan Hiểu Thần cúi đầu, trêu đùa nói: “Tôi đại diện cho tổ quốc và nhân dân cảm tạ em vì đã thu nhận tên tiểu tử chuyên gây tai họa Trình Trí Viễn này.” Anh ta ôm Trình Trí Viễn theo kiểu cách Tây u, sau đó quay ra nói với mọi người: “Hôm nay là hôn lễ của bạn thân, anh em tốt, chiến hữu tốt của tôi, chúc bọn họ trăm năm hạnh phúc, sống đến bạc đầu!” Dưới sự chủ trì của người dẫn chương trình, Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần trao đổi nhẫn cưới, đến giờ phút này, Nhan Hiểu Thần mới thật sự cảm nhận được cô và Trình Trí Viễn phải kết hôn, đột nhiên, cô trở nên khẩn trương, không thể giống như người bình tĩnh, mặc kệ cho nhiều người đang đứng xem. Lúc Trình Trí Viễn đang đeo nhẫn, cô cảm thấy có một tia nhìn khác thường chiếu sắc bén vào người, tay vươn ra nhưng ánh mắt lướt nhìn về phía các bàn tiệc, cô nhìn thấy Thẩm Hầu, hắn mặc bộ đồ tây, mang giày da, quần áo chỉnh tề, đang ngồi giữa các bàn tiệc, ánh mắt lạnh lùng nhìn cô. Chỉ một thoáng, trong lòng của Nhan Hiểu Thần như có sóng to gió lớn, theo bản năng muốn rút tay về, nhưng Trình Trí Viễn đã vững vàng nắm chặt. Anh ta nhìn cô, mỉm cười trấn an, Nhan Hiểu Thần nghĩ, bọn họ trên luật pháp đã chính thức trở thành vợ chồng, cô buông lỏng ngón tay, tùy ý để Trình Trí Viễn đeo nhẫn vào, cô không dám ngẩng đầu, nhưng lại cảm giác rõ ràng ánh mắt như có tia lửa của Thẩm Hầu, muốn thiêu đốt cô. Nhan Hiểu Thần giống như cái máy ghi âm, theo người chủ trì đọc lời thề nguyện, anh ta tuyên bố đến lượt cô dâu trao nhẫn cho chú rể, phụ dâu Lưu Hân Huy vội vàng làm hết bổn phận đưa nhẫn cho Nhan Hiểu Thần.

Nhan Hiểu Thần cầm nhẫn, trong đầu hiện lên là khung cảnh bãi biển đảo Tam Á, là lúc Thẩm Hầu cầu hôn cô. Cô đã từng rất vững lòng, cả đời này nếu có kết hôn, chỉ có thể cùng với Thẩm Hầu mà thôi, nhưng không thể nào ngờ được, tại hôn lễ của cô, hắn chỉ là khách. Nhan Hiểu Thần hơi bị run tay, đeo hai lần đều không đeo được, người chủ trì trêu chọc nói “Cô dâu thật quá xúc động”, làm Nhan Hiểu Thần càng khẩn trương hơn, Trình Trí Viễn cầm tay cô, cùng cô đeo nhẫn vào tay mình. Sau khi cắt xong bánh, uống ly rượu giao bôi, tung bó hoa, tâm trạng của Nhan Hiểu Thần vẫn còn hoảng hốt, may có Trình Trí Viễn ở bên cạnh, còn có người dẫn chương trình lanh mồm lanh miệng, nên không thấy có bất kỳ sai sót nào. Đến lúc nghi thức kết thúc, Trình Trí Viễn nói với Nhan Hiểu Thần: “Em đi nghỉ ngơi đi!”

Nhan Hiểu Thần lắc đầu, chuẩn bị tinh thần nói: “Em không mệt, khách không quen coi như đã xong, nhưng người trong nhà phải ra chào hỏi.” Trình Trí Viễn đã lo lắng cho cô nhiều rồi, cô cũng phải nghĩ đến sỉ diện của Trình Trí Viễn và ba mẹ của anh ta một chút. Trình Trí Viễn mỉm cười cầm tay cô, “Được rồi, nhưng đừng gắng sức quá. Nhà em người thân không nhiều, chúng ta qua đó mời rượu trước.” Dì dượng và anh em họ của Nhan Hiểu Thần, buổi sáng Trình Trí Viễn đã gặp qua, nên không cần Nhan Hiểu Thần phải phí sức giới thiệu lại. Đến khi người nhà của bên nhà gái đã chào hỏi xong, Trình Trí Viễn dẫn theo Nhan Hiểu Thần đi đến bàn của trưởng bối và họ hàng nhà trai mời rượu. Ban đầu, Nhan Hiểu Thần còn có thể tập trung tinh thần, nghe tên và thân phận của đối phương, sau này do có quá nhiều người, cô liền bị mơ hồ, chỉ có thể duy trì gương mặt tươi cười, đi theo Trình Trí Viễn. Trình Trí Viễn gọi “chú”, cô liền mỉm cười “Chào chú”, Trình Trí Viễn nói “đã lâu không gặp”, cô liền cười nói “Chào anh.”

Kính cẩn mời rượu ba bàn, Trình Trí Viễn nói: “Được rồi! Em đi nghỉ ngơi đi, còn lại anh sẽ ứng phó.” Anh ta dẫn cô đến bên cạnh Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy, nói với các cô: “Các em đưa Hiểu Thần trở về phòng nghỉ ngơi đi, mệt thì ngủ một giấc, có việc gì tôi sẽ gọi.” Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy lập tức cùng Nhan Hiểu Thần trở lên lầu, đi vào căn phòng sang trọng lúc nãy. Vào đến phòng, Nhan Hiểu Thần không chịu được nữa, ngồi xuống ghế sô pha, kỳ thật cô không mệt mỏi nhiều, nhưng tinh thần vẫn còn hoang mang, may mắn người thân họ hàng đều ngồi ở bên trong nhà ăn, Thẩm Hầu ngồi ở phía ngoài sân vườn, cô không cần phải đối mặt với hắn.

Ngụy Đồng nhìn vào đồng hồ, đã hai giờ hơn, cô nói: “Hiểu Thần, cậu cởi áo cưới ra, nằm nghỉ một chút đi. Nếu lúc nữa lại phải đi xuống thì hãy mặc vào.” “Ừ.” Trước kia, khi chọn áo cưới cho cô, Trình Trí Viễn đã có suy xét đến sức khỏe của Nhan Hiểu Thần, anh ta chọn loại áo dễ hoạt động, dễ mặc cũng dễ cởi. Nhan Hiểu Thần nhờ có Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy giúp đỡ, cởi áo cưới ra, mặc áo choàng tắm rộng rãi, sau đó cô nằm trên ghế sô pha nghỉ ngơi.

Lưu Hân Huy im lặng một lúc, không chịu được nữa, nhẹ giọng hỏi: “Hiểu Thần, cậu mời Thẩm Hầu đến tham dự hôn lễ à?” “Không có.” “Chẳng lẽ là vị kia? Trình Trí Viễn không phải có bệnh vậy chứ? Mình đi hỏi một chút!” Lưu Hân Huy nói xong, nhanh như chớp chạy mất.

Ngụy Đồng lắc đầu, cô nương này tính tình vẫn như cũ! Vừa rồi cô nhìn thấy Thiến Thiến, vốn định cùng với Lưu Hân Huy qua chào hỏi một tiếng. Sau một lúc lâu, Lưu Hân Huy trở lại, nổi giận đùng đùng nói: “Trình Trí Viễn cũng không mời Thẩm Hầu, thật tức chết, là Ngô Thiến Thiến!” Ngụy Đồng khó hiểu hỏi: “Là sao?”

“Mỗi người được mời đều cho thể dẫn theo người yêu đến tham dự, Thẩm Hầu lấy thân phận là bạn trai của Ngô Thiến Thiến.” Ngụy Đồng buồn bực trừng mắt nhìn Lưu Hân Huy: Chị à, mồm miệng có thể nhanh hơn nữa hay không? Lưu Hân Huy le lưỡi, “Còn không có gì? Bọn họ rõ ràng muốn đến chọc tức Hiểu Thần, nếu Hiểu Thần biết sớm, đã có phòng bị rồi!”

Nhan Hiểu Thần mở mắt, “Mình không sao?” Ngụy Đồng cảm thấy mấy lời nói của Lưu Hân Huy không phải là không có đạo lý, nên không còn cản trở Lưu Hân Huy nói bừa nữa. Lưu Hân Huy nói: “Các cậu đoán coi, Ngô Thiến Thiến bây giờ đang làm ở đâu? Cậu ấy đang làm việc ở công ty của Thẩm Hầu đấy, lại còn là trợ lý của Thẩm Hầu!”

Ngụy Đồng nhìn Nhan Hiểu Thần, cười nói: “Ngô Thiến Thiến sau khi tốt nghiệp công việc không được thuận lợi, là bạn bè cùng khoa, Thẩm Hầu giúp cậu ấy có công việc cũng là chuyện bình thường thôi mà.” “Nhảm nhí! Bình thường cái gì?” Lưu Hân Huy cười nhạo, “Cái công ty lớn như vậy, chẳng còn công việc nào khác sao? Nhất định muốn mình phải làm trợ lý, mỗi ngày đều gặp mặt?” Chuông cửa vang lên, Ngụy Đồng đi ra mở cửa, hai người phục vụ lễ phép nói: “Trình tiên sinh bảo mang cơm trưa đến.”

Ngụy Đồng đã sớm đói bụng, nhưng không nghĩ có thể có thời gian ăn được cơm nóng, cô tính toán ăn chút điểm tâm lót dạ tạm thời thôi, không ngờ Trình Trí Viễn lại chu đáo như vậy. Ba người ngồi vào bàn ăn cơm, Lưu Hân Huy vừa ăn, vừa nói với Nhan Hiểu Thần: “Hiểu Thần, người chồng này của cậu thật là “nhị thập tứ hiếu”, không còn chỗ nào để soi mói!” Ngụy Đồng cười nhạo, “Ăn nhiều vào, bao nhiêu đây cũng đủ cho vài bàn ăn rồi đấy!”

Lưu Hân Huy cười híp mắt nói: “Nhà mình ở quê thường có câu nói, ‘Gả cho người Hán, mặc quần áo ăn cơm’ (16.5)! Cái xã hội này, đàn ông có thể săn sóc tốt cho bà xã mặc quần áo đã là hiếm lắm rồi.” (16.5) Nghĩa là gả cho người Hán sẽ được hưởng phước. Nhan Hiểu Thần hỏi Lưu Hân Huy, “Khi nào thì tiệc cưới chấm dứt?”

Lưu Hân Huy nói: “Các cậu chỉ phải xử lý trong một ngày thôi, buổi tiệc quan trọng nhất là buổi trưa vừa rồi, tất cả khách khứa chỉ ăn bữa tiệc trưa này, đến chiều phần lớn đều sẽ ra về, họ hàng và bạn bè thân sẽ ở lại, buổi tối còn có một buổi tiệc nữa, sau khi ăn uống xong, thì được tự do, chơi mạt chược, náo động phòng ngủ, ca hát, khiêu vũ đều có thể. Khi nào mọi người đã vui vẻ đủ, thì trở về phòng ngủ, ngày mai, ai đi xe lửa thì đi xe lửa, ai đi máy bay thì đi máy bay, ai về nhà nấy.” Ăn cơm xong, Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy bảo Nhan Hiểu Thần ngủ đi một lát, Nhan Hiểu Thần nghe lời, liền đến phòng ngủ nghỉ ngơi. Cô lăn qua lộn lại, vẫn không ngủ được. Kỳ thật, vốn không mệt lắm, đã nghỉ ngơi đủ rồi, nhưng Trình Trí Viễn vẫn không đến gọi cô, Nhan Hiểu Thần cũng không muốn lại nhìn thấy Thẩm Hầu, chỉ muốn nghỉ ngơi mãi ở trong phòng. Nhanh đến 5 giờ chiều thì Nhan Hiểu Thần gọi điện thoại cho Trình Trí Viễn, hỏi anh ta có muốn cô xuống hay không. Trình Trí Viễn nói nếu cô không mệt, thì xuống gặp bạn bè một lát. Hai người đang nói chuyện, Nhan Hiểu Thần chợt nghe ở đầu bên kia điện thoại có tiếng ồn ào, hét lớn “Muốn gặp cô dâu”. Nhan Hiểu Thần vội nói: “Em thay áo xong sẽ xuống ngay.” Lưu Hân Huy nghe thấy có thể được đi chơi, liền hưng phấn kêu lên mấy tiếng, lập tức kéo tủ quần áo, giúp Nhan Hiểu Thần lấy áo cưới.

Nhờ sự trợ giúp của Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy, Nhan Hiểu Thần mặc áo cưới vào. Đầu tóc có hơi rối, nhân viên trang điểm của công ty tổ chức hôn lễ cũng chạy đến, giúp Nhan Hiểu Thần làm tóc trang điểm lại, tiện thể cũng trang điểm cho Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng. Chuẩn bị xong xuôi, ba người cùng nhau đi xuống lầu. Đi qua phòng ăn thì thấy bên trong đã trống không, các phục vụ đang quét dọn vệ sinh. Trên sân vườn vẫn còn náo nhiệt, từng nhóm người, tụm năm tụm ba, ngồi tại bàn uống rượu, dựa vào lan can ngắm cảnh tán gẫu, một số còn đi dạo bên bờ hồ.

Trình Trí Viễn ngồi ở sát cửa sổ thủy tinh nhìn thấy Nhan Hiểu Thần, bước nhanh đi tới đón cô, Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy nháy mắt nhướng mày, dẫn Nhan Hiểu Thần đến bên cạnh Trình Trí Viễn, “Có người đến nhận rồi, chúng tôi rút lui đây.” Nhìn thấy Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy đều đã đi, Nhan Hiểu Thần im lặng một chút mới hỏi: “Ba mẹ, họ hàng đi đâu hết rồi?” Nghe được cô gọi hai tiếng “Ba mẹ”, không còn là “Ba mẹ của anh” như trước nữa, Trình Trí Viễn nhịn không được mỉm cười, “Có người về phòng nghỉ ngơi, có người đi đánh mạt chược.”

Nhan Hiểu Thần nghe thấy chơi mạt chược, lập tức khẩn trương, “Mẹ em…” “Anh đã nói qua với các dì rồi, các dì ấy sẽ trông chừng mẹ, không để mẹ chơi đâu, lúc này mấy chị em đang ở trong phòng nói chuyện phiếm, vừa rồi anh đi lên lặng lẽ quan sát, thấy ba người đều đang lau nước mắt, nên không dám quấy rầy.” Nhan Hiểu Thần nhẹ nhàng thở ra, “Mẹ em cùng các dì đã nhiều năm không gặp rồi, nhất định có nhiều điều muốn nói, cảm ơn anh!” Cô nghĩ đây chỉ là hôn lễ hình thức, thật ra vẫn còn có ý phản đối, nhưng nếu không có ngày hôm nay, mẹ căn bản không có cơ hội cùng các chị em gặp mặt. Chỉ vì điều ấy thôi, rất đáng để tổ chức bữa tiệc mừng này, may mắn sao Trình Trí Viễn vẫn kiên trì muốn tổ chức.

“Anh nói rồi, không cần nói cảm ơn anh, là anh thích làm, nên có thể làm.” Hai người vừa mới bước ra sân vườn, lập tức có người vỗ tay, “Lão Trình rốt cuộc cũng chịu cho chúng ta gặp cô dâu rồi!” Nhan Hiểu Thần biết những vị khách còn lại đều là bạn thân của Trình Trí Viễn, vội vàng biểu hiện nét mặt tươi cười. Trình Trí Viễn kéo tay của Nhan Hiểu Thần, giới thiệu từng người cho cô biết, đa số Nhan Hiểu Thần chưa từng gặp mặt, chỉ có thể cười nói chào hỏi.

“Chương Tuyên.” Nhan Hiểu Thần bắt tay, “Chào anh.” “Lục Lệ Thành.”

Nhan Hiểu Thần do dự vươn tay, cảm thấy đã nghe cái tên này ở đâu rồi, người nhìn qua cũng có chút quen mặt, cô nghĩ một lúc, cuối cùng cũng nghĩ ra, kinh ngạc nói: “Elliott Lục! Ngài, ngài…Sao lại ở đây?” Tay của cô vốn đang vươn ra định bắt tay đối phương, đột nhiên lại chuyển sang kéo cánh tay của Trình Trí Viễn, kích động nói với anh ta: “Anh ấy là Elliott Lục, Tổng giám đốc MG ở Trung Quốc, em đã thấy ảnh chụp của anh ấy!” Mọi người xung quanh cười ồ lên, Trình Trí Viễn vô lực vỗ trán, Nhan Hiểu Thần rốt cuộc cũng phản ứng kịp, vừa rồi Trình Trí Viễn đã giới thiệu cho cô, làm sao lại không biết? Cô lúng túng đỏ mặt, vội vàng sửa lỗi, nói với Lục Lệ Thành: “Lúc tôi học đại học có đến MG ở Thượng Hải làm thực tập sinh, khi lần đầu tiên đến công ty đã nhìn thấy ảnh và tư liệu của anh, vừa rồi cảm giác như đột nhiên gặp được ông chủ, nhất thời kích động, nên vô lễ, thật ngại quá.” Lục Lệ Thành khẽ cười nói: “Không sao cả, chúc mừng em và Trí Viễn!”

Kiều Vũ vỗ vai của Trình Trí Viễn, vui sướng khi thấy kẻ gặp họa nói: “Cả hai đều là ông chủ, nhưng lại bị đối xử cách nhau một trời một vực! Tên Tiểu Viễn này, anh so ra không bằng rồi!” Anh ta vẫy tay gọi hai người thợ chụp hình đến, túm lấy vai của Lục Lệ Thành, nhỏ giọng, nói một cách khó ưa: “Lục ca, hân hạnh cùng cô dâu chụp chung một tấm ảnh nhé!” Lục Lệ Thành đẩy “móng vuốt” của Kiều Vũ ra, thản nhiên nói: “Xem ra, hôn lễ của cậu không định mời nhóm chúng ta tham gia rồi.” Kiều Vũ kinh ngạc, không kịp phản ứng ý tứ của Lục Lệ Thành, Trình Trí Viễn cười nói: “Kiều đại gia, cậu còn chưa kết hôn đâu, đừng chọc nghẹo mọi người nữa, kiềm chế chút đi!”

Kiều Vũ lúc này mới hiểu ra bọn họ muốn cảnh cáo anh ta là đùa hơi quá rồi, đợi đến hôn lễ của anh ta mọi người cũng sẽ “cố gắng” mạnh tay. Kiều Vũ cợt nhả nói: “Sáng nay có rượu thì sáng nay say, chuyện ngày mai để ngày mai lo!” Vừa đúng lúc thợ chụp hình đến, Kiều Vũ lôi kéo Lục Lệ Thành, đứng bên cạnh Nhan Hiểu Thần, ba người cùng nhau chụp hai tấm ảnh. Kiều Vũ ngoắc ngoắc tay với Trình Trí Viễn, “Đến đây, hai ông chủ các anh cùng chụp với cô dâu một tấm đi.” Anh ta còn kiên quyết muốn Nhan Hiểu Thần đứng ở giữa, Lục Lệ Thành và Trình Trí Viễn một phải một trái đứng ở hai bên. Chụp xong, Kiều Vũ cười với thợ chụp ảnh: “Ok! Cám ơn!”

Thợ chụp ảnh đang muốn rời khỏi thì có người đột nhiên nói: “Có thể để tôi cùng Hiểu Thần, Lục tổng chụp chung một tấm ảnh không?” Thợ chụp ảnh lễ phép nói: “Được ạ.” Công ty tổ chức hôn lễ thuê anh ta chính là muốn anh ta phục vụ chụp ảnh. Nhan Hiểu Thần nhìn đến bàn tay đang nắm lấy cánh tay Thẩm Hầu của Ngô Thiến Thiến, nụ cười có chút gượng gạo, cô nghĩ bọn họ đã ra về, không ngờ vẫn còn ở lại.

Ngô Thiến Thiến đi đến bên cạnh Lục Lệ Thành, vươn tay ra, cười nói: “Tôi tên Ngô Thiến Thiến, từng là nhân viên của MG ở Thượng Hải, đáng tiếc, thử việc còn chưa xong, liền bị sa thải. Tôi vẫn luôn không hiểu vì sao, bây giờ thì hiểu rồi…” Cô ta liếc nhìn Trình Trí Viễn và Kiều Vũ, ánh mắt lại quay về nhìn Lục Lệ Thành, “Tôi từng cho rằng văn hóa của MG là tạo cơ hội cạnh tranh công bằng cho mọi người.” Lục Lệ Thành thản nhiên nói: “Nhưng MG cũng chú trọng trung thành và chính trực.” Anh ta không bắt tay với Ngô Thiến Thiến, cũng không chụp ảnh, quay ra nói với Trình Trí Viễn và Kiều Vũ: “Các cậu cứ nói chuyện, tôi đi hút điếu thuốc.” Anh ta đi xuống các bậc thang, châm điếu thuốc, đi đến bên hồ hút thuốc. Mặt của Ngô Thiến Thiến đỏ bừng, tay vẫn còn giơ ra ở khoảng không, nhưng vẫn kiên quyết không rút tay về, cô ta đi vài bước, đến bên bàn cầm ly rượu, nốc cạn, liền giống như vươn tay ra, chính là vì đi lấy rượu. Thợ chụp hình thấy không khí có vẻ không ổn, muốn rời khỏi. Thẩm Hầu ngăn lại, “Phiền anh chụp cho tôi và cô dâu một tấm ảnh.” Hắn còn cố ý nói đùa với Trình Trí Viễn: “Chụp ảnh cùng cô dâu, chú rể tốt chắc sẽ không ăn dấm chua để ý chứ?” Làm cho mọi người ở trong sân vườn cười rộ lên.

Nhan Hiểu Thần nhìn thấy Thẩm Hầu mặc một bộ đồ tây màu đen, khẽ cười đi về phía mình, bốn phía lụa trắng phất phơ, hoa tươi nở rộ, trong không khí tràn đầy hương vị ngọt ngào của rượu sâm banh cùng hoa cỏ, cô mặc áo cưới trắng tinh, khẩn trương chờ hắn. Trong tâm trạng hoảng hốt, giống như hôn lễ mà cô đã tưởng tượng, chỉ cần hắn nắm tay cô, sóng vai đứng cùng một chỗ, liền có thể trăm năm hạnh phúc, thiên trường địa cửu. Thẩm Hầu đứng bên cạnh cô, hạ thấp giọng nói chỉ đủ hai người nghe: “Hôn lễ hôm nay rất đẹp, rất giống như trong tưởng tượng của anh, nhưng theo như anh tưởng tượng, chú rể kia phải là anh.” Lòng bàn tay của Nhan Hiểu Thần đổ mồ hôi, muốn chạy trốn, nhưng xung quanh đều là bạn bè của Trình Trí Viễn, ánh mắt sáng quắc nhìn cô, cô chỉ có thể đứng cứng ngắc.

Thẩm Hầu thấp giọng nói: “Nếu kẻ như em đều được hạnh phúc, vậy người chân tình thật sự sẽ phải làm sao? Anh chân thành chúc em không được vui vẻ, không được hạnh phúc! Sớm ngày ly hôn!” Thợ chụp ảnh nói: “Nhìn đây nào!” Nhan Hiểu Thần nhìn máy ảnh mỉm cười, Thẩm Hầu liếc nhìn chòng chọc cô, rồi cũng quay ra nhìn máy ảnh mỉm cười

Thợ chụp anh mang máy ảnh đến, vì bọn họ chụp một tấm, nhưng lại cảm thấy hai người nhìn có vẻ rất thoải mái vui vẻ, lại không nghĩ ra cảm giác có chút kỳ lạ, anh ta còn muốn điều chỉnh lại tư thế của họ, định chụp lại tấm ảnh khác. Trình Trí Viễn đi tới, ôm chặt vai của Nhan Hiểu Thần, cười nói: “Bên kia còn có vài người bạn muốn gặp em, chúng ta qua đó chào hỏi đi.” “Vâng.” Nhan Hiểu Thần vội vàng đi đến sân vườn. Trình Trí Viễn cảm giác được thân thể ở bên cạnh cứ run rẩy, anh ta nhẹ giọng hỏi: “Thẩm Hầu nói với em cái gì vậy?”

Nhan Hiểu Thần cười lắc đầu, “Không có gì.” Trình Trí Viễn trong lòng thầm thở dài, nói: “Có muốn anh đưa em về phòng nghỉ ngơi không?” “Không cần đâu! Em không mệt, buổi trưa hôm nay đứng có một chút thôi, đã nghỉ ngơi đủ rồi, còn chưa mệt như đi làm bình thường nữa mà.”Tuy rằng đối mặt với Thẩm Hầu rất đau khổ, nhưng nếu cô vẫn như trước, nhìn thấy Thẩm Hầu là muốn bỏ chạy, thì sẽ khiến người khác cảm thấy cô vẫn còn vương vấn tình cũ.

“Vậy chúng ta đi dạo bên bờ hồ một lát.” Hai người chậm rãi đi dọc theo bờ hồ, Nhan Hiểu Thần nhìn đến Lục Lệ Thành đang đứng hút thuốc ở gần đó, lại theo bản năng nhìn về phía Ngô Thiến Thiến, thấy cô ta đang bưng ly rượu, tư thế thân mật cùng Thẩm Hầu nói chuyện, trong lòng quặn lên đau đớn, như có người bóp nghẹt trái tim, cô vội vàng thu hồi ánh mắt. “Em sao vậy?” Trình Trí Viễn cảm giác được bước chân của cô lảo đảo, dịu dàng hỏi.

Nhan Hiểu Thần lấy lại bình tĩnh, nói: “Ngô Thiến Thiến vì sao lại bị MG đuổi việc?” “Có phải em đã đoán được?” “Em chỉ đoán được là cậu ấy viết thư nặc danh tố giác em gian lận bài thi.”

“Cô ta tự cho mình hành sự rất bí mật, nhưng lại quá nóng vội, nếu cô ta không viết hai email nặc danh, sẽ không dễ đoán như vậy, thế nhưng lại gửi email cho hai lãnh đạo cấp cao của MG, mục đích hiển nhiên là làm cho em bị đuổi việc, bọn anh phân tích một chút, sau khi em bị đuổi việc thì người nào được lợi ích nhiều nhất, liền đoán ra cô ta.” “Bọn anh? Anh và Lục tổng sao?” “Đúng vậy, cậu ấy muốn đuổi việc em, dù sao cũng phải nói trước với anh một tiếng, nếu nói đến thời gian, anh chắc hẳn là người biết chuyện em bị MG đuổi việc sớm nhất. Elliott nói nhất định phải dựa theo quy định của công ty mà xử lý, khiến cho anh hiểu là không còn cách nào khác, anh và cậu ấy tùy ý phân tích qua email nặc danh, liền cho ra kết luận là Ngô Thiến Thiến.”

Nhan Hiểu Thần buồn bực, “Anh có can thiệp vào chuyện em được tiến cử ở MG không?” “Không có, tuyệt đối không có! Lúc đó, em đang thực tập tại MG, anh đi Bắc Kinh công tác, cùng ăn cơm với Elliott và Lawrence, Lawrence cũng là lãnh đạo của một chi nhánh MG khác, là cánh tay đắc lực của Elliott, hôm nay cũng có đến. Anh thuận miệng nói một chút, rằng anh có người bạn thân đang làm nhân viên của bọn họ.” Tự tin của Nhan Hiểu Thần được bảo toàn, lời nói nhỏ nhẹ lại, “Ngô Thiến Thiến viết thư nặc danh, không làm hại gì đến lợi ích của công ty, Lục tổng vì cái gì mà muốn đuổi việc luôn cậu ấy? Là anh nói anh ấy làm vậy sao?”

“Anh không có! Nhưng mà…Anh hiểu rõ tính tình của Elliott, cậu ấy là loại người phân biệt trắng đen rõ ràng, kể cả bạn thân cũng vậy, nếu Ngô Thiến Thiến và em là đối thủ với nhau, cô ta làm như vậy, Elliott chắc chắn sẽ rất coi trọng cô ta, vì có bản lĩnh tìm ra được nhược điểm của đối phương, nhưng Ngô Thiến Thiến lại là bạn của em.” Nhan Hiểu Thần hiểu ra, “Trung thành! Lục tổng không thích kẻ phản bội bạn bè.” Trình Trí Viễn cười, “Có lẽ Elliott bị người khác đâm sau lưng nhiều rồi, nên rất chán ghét loại người giống Ngô Thiến Thiến, đâm hai nhát sau lưng bạn thân. Em cũng đừng suy nghĩ nhiều, anh và Elliott không phải bởi vì em, mới đối xử với cô ta như vậy. Loại người như Ngô Thiến Thiến, lần đầu tiên làm việc này, nếu bị thất bại thì lương tâm còn có thể bất an, áy náy; nhưng nếu để cô ta thành công, thỏa mãn tư tâm, thì sau đó vẫn có thể vì lợi ích trước mắt mà làm chuyện tương tự. Hiện tại cô ta rất khổ sở, nhưng sẽ tránh khỏi trong tương lai tái diễn chuyện hại người khác, cũng là hại chính mình.” Nhan Hiểu Thần thấp giọng nói: “Anh là mượn đao giết người.” Kỳ thật, năm đó cô đã đoán được là Ngô Thiến Thiến, nói chung bạn thân của cô rất ít, người có khả năng biết cô giúp Thẩm Hầu gian lận bài thi chỉ có các bạn cùng phòng. Nếu là bạn học bình thường ghét cô, đã sớm đem chuyện này đi tố giác, không cần thiết phải chờ đến nửa năm, chỉ có thể giải thích lúc đầu không đụng chạm đến lợi ích cá nhân, nhưng sau này lại ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân. Ngô Thiến Thiến hoàn toàn phù hợp với hai điều kiện trên, hơn nữa, cô ta lại có những hành động kỳ lạ, Nhan Hiểu Thần có thể cảm nhận được, cô ta bị cắn rứt lương tâm, Ngô Thiến Thiến không phải là người xấu, chỉ là quá khát vọng thành công. Năm đó, Nhan Hiểu Thần không có tinh thần đi điều tra, cũng không có thời gian đi trả thù. Trả thù Ngô Thiến Thiến cũng không thể hóa giải được nguy cơ bị khai trừ học vị, cô phạm lỗi, phải tự mình đối mặt, cho nên khi Ngô Thiến Thiến muốn chấm dứt quan hệ bạn bè, cô cũng đã không chút do dự cắt đứt liên hệ với cô ta. Trước ngày hôm nay, cô còn nghĩ bây giờ cuộc sống của Ngô Thiến Thiến là rất tốt, không ngờ cô ta cũng khổ sở vì thất nghiệp.

Nhan Hiểu Thần nói: “Mọi chuyện đã qua rồi, cho dù là em, hay Ngô Thiến Thiến, đều đã biết mình phạm phải sai lầm lớn, anh đã từng nói ‘everyone deserves a second chance’, đừng làm khó dễ Ngô Thiến Thiến nữa.” “Tuy rằng anh rất bực, nhưng cũng có thể thông cảm cho cô ta còn nhỏ tuổi, hơn thua làm gì một cô gái yếu đuối, chuyện khó xử duy nhất là anh đã khiến cô ta mất việc làm ở MG, còn sau này cô ta tìm việc không thuận lợi, chẳng liên quan gì đến anh.” Trình Trí Viễn im lặng quét ánh mắt sắc bén nhìn Thẩm Hầu, một thiếu niên ngây ngô ở trong mắt anh ta bấy lâu, giờ đã lột xác thành một kẻ chững chạc, hắn ân cần chu đáo săn sóc Ngô Thiến Thiến, nhìn đến nét mặt, thật sự không thể đoán được nội tâm của hắn.

Gần 7 giờ tối, tiệc rượu sắp bắt đầu, Trình Trí Viễn dẫn theo Nhan Hiểu Thần trở về nhà ăn của khách sạn. Khách khứa đã giảm đi hơn phân nửa, phòng ăn cực kỳ trống trải, có tám bàn được phân chia rõ ràng, trong phòng ăn là bốn bàn dành cho người nhà và họ hàng, sẽ phục vụ các món ăn Trung Quốc, ngoài sân vườn là bốn bàn gồm bạn học, bạn thân hay đồng nghiệp, sẽ phục vụ các món Tây, mọi người ai ăn bàn nấy, không quấy rầy lẫn nhau, nên không khí so với lúc trưa dễ chịu thoải mái hơn rất nhiều. Trình Trí Viễn cùng Nhan Hiểu Thần đi vào phòng ăn chào hỏi các trưởng bối, sau đó đến sân vườn dùng cơm với bạn bè.

Không giống như cảnh tượng lúc trưa, phải đi từng bàn mời rượu, mọi người đều rất tự nhiên, giống như bữa cơm họp mặt bạn bè, bọn họ nói nói cười cười. Một số người lâu ngày mới gặp nhau, anh mời tôi một ly, tôi mời anh một chén, trò truyện về công việc và gia đình, ai nấy đều hoàn toàn quên đi tiệc cưới, coi như là dịp tụ họp vui chơi. Bởi vì có mặt Thẩm Hầu, Nhan Hiểu Thần vẫn rất khẩn trương, nhưng cô đã cố gắng khống chế bản thân, làm cho mình có biểu hiện như ngày thường, đến bây giờ, cô vẫn làm được rất tốt. Giữa không khí ấm cúng, Ngô Thiến Thiến đột nhiên say khướt đứng lên, giơ ly rượu ra, nói: “Hiểu Thần, mình mời cậu một ly!”

Mọi người nghe nói các cô là bạn học cùng phòng ký túc xá, nên không để ý, cười híp mắt nhìn, Nhan Hiểu Thần cầm ly đứng lên, “Cám ơn cậu!” Cô vừa định uống, thì Ngô Thiến Thiến nói: “Thật chẳng có thành ý, mình là rượu, còn cậu lại là nước.” Cả ngày hôm nay, cho dù là uống ly rượu giao bôi, hay đi mời rượu, ly của Nhan Hiểu Thần đều là nước, không có ai để ý, cũng chẳng ai quan tâm, nhưng lúc này đột nhiên bị Ngô Thiến Thiến nói ra, liền có chút lúng túng.

Ngụy Đồng vội nói: “Hiểu Thần không biết uống rượu, lấy nước thay rượu, tâm ý cũng vậy thôi!” Ngô Thiến Thiến cười nhạo, “Mình và Hiểu Thần ở chung với nhau 4 năm, lần đầu tiên biết được cậu ấy không biết uống rượu, mình còn nhớ rất rõ lần đó cậu ấy cùng Thẩm Hầu đi chơi về, cậu nhìn thấy trên người cậu ấy có dấu hôn, còn cho rằng cậu ấy và Thẩm Hầu đã XXX, còn lấy rượu ra muốn chúc mừng cậu ấy từ biệt sự trong trắng.” Lưu Hân Huy đã nhịn Ngô Thiến Thiến cả một ngày, nhịn không nổi nữa, đập bàn, đứng lên, “Ngô Thiến Thiến, cậu còn không biết xấu hổ nói là bạn bè cùng ký túc xá 4 năm? Lần nào dự thi, cậu không chép tài liệu của Hiểu Thần? Năm thứ hai, nửa đêm cậu bị sốt, trời có trận tuyết lớn, là Hiểu Thần và mình đã dùng xe đạp đẩy cậu đến bệnh viện! Hiểu Thần có lỗi gì với cậu, mà khiến cậu gấp gáp chạy đến đây quậy phá? Hiểu Thần và Thẩm Hầu trước đây có yêu nhau thì đã làm sao? Bây giờ là thời đại gì rồi, ai chẳng có bạn trai cũ, bạn gái cũ? Nếu nói đến bạn trai cũ, Hiểu Thần 4 năm đại học chỉ có mất đi một bạn trai, còn cậu? Theo như mình biết, là có đến ba người? Nếu nói đến ghê tởm, phải rồi! Ai mà chẳng biết…”

Ngụy Đồng gấp gáp đến mức muốn dùng sức ấn mạnh Lưu Hân Huy ngồi trở lại ghế, trường hợp này không thích hợp để đấu đá lẫn nhau, trả thù cá nhân, mà phải nhẹ nhàng mềm mỏng, khiến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Trình Trí Viễn cầm một ly rượu, nói với Ngô Thiến Thiến: “Ly rượu này tôi uống thay Hiểu Thần.” Anh ta ngửa đầu, nâng ly uống, nhìn Thẩm Hầu khẽ cười nói: “Thẩm Hầu, bạn gái của cậu uống say rồi, trông chừng cô ấy đi!” Thẩm Hầu cười cười, lười biếng dựa vào lưng ghế, uống rượu vang, không nói một lời, rõ ràng muốn khoanh tay đứng nhìn chế giễu.

Ngô Thiến Thiến vừa xấu hổ vừa thương tâm, nước mắt lã chã rơi xuống, không để ý Trình Trí Viễn đã cho cô có đường lui, còn Lưu Hân Huy và Ngụy Đồng đã cố gắng nhân nhượng, “Cùng một ký túc xá, các cậu lại giúp cậu ấy, không giúp mình! Không phải bởi vì bây giờ cuộc sống của cậu ấy quá tốt? Mình đúng là đã có nhiều bạn trai, nhưng Nhan Hiểu Thần hơn gì chứ? Các cậu có dám nói, cậu ấy vì sao không muốn uống rượu? Lúc nào cậu ấy chia tay Thẩm Hầu? Lúc nào thì ở với Trình Trí Viễn…” Cách đó không xa, Nhan Hiểu Thần nhìn chằm chằm Thẩm Hầu, Ngô Thiến Thiến làm gì, đều không quan trọng, cô chỉ muốn nhìn rõ rốt cuộc Thẩm Hầu muốn cái gì. Thẩm Hầu cũng nhìn lại cô chằm chằm, bưng ly rượu, vừa uống, vừa không chút để ý, mỉm cười. Trong lời nói của Ngô Thiến Thiến, Thẩm Hầu vẫn uống rượu, không quan tâm mỉm cười, liền giống như hắn và Thẩm Hầu mà Ngô Thiến Thiến không ngừng nhắc đến chẳng có quan hệ gì, sắc mặt của Nhan Hiểu Thần dần dần tái nhợt, trong mắt cũng đã ngân ngấn nước. Bởi vì cô không đáng được vui vẻ hạnh phúc, cho nên Thẩm Hầu liền muốn phá hủy tất cả sao? Hắn căn bản không rõ, cô không để ý đến vui vẻ hạnh phúc, cô chỉ để ý đến tất cả những việc cô làm là vì hắn mà thôi.

Nhan Hiểu Thần cảm thấy, nếu cô còn nhìn thấy Thẩm Hầu lạnh lùng mỉm cười thêm một giây nào nữa, cô sẽ lập tức ngã quỵ. Cô cúi đầu, nước mắt vừa mới chảy ra đã nhanh chóng dùng tay gạt đi. Thẩm Hầu cho rằng cô đã hoàn toàn không để ý, nhưng không ngờ trông thấy cô cúi đầu, khoảnh khắc nước mắt của cô lặng lẽ nhỏ giọt, hô hấp của hắn như muốn ngừng lại. Ngô Thiến Thiến nói: “Tết âm lịch Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn đã tùy tiện ở bên nhau, đầu tháng tư…” Thẩm Hầu đặt mạnh ly rượu xuống, đứng lên, lập tức bịt miệng Ngô Thiến Thiến, Ngô Thiến Thiến giùng giằng còn muốn nói nữa, “…Mới cùng Thẩm Hầu chia tay, mang thai…” Nhưng Thẩm Hầu cười nói với mọi người: “Xin lỗi, bạn gái tôi say rồi, tôi đưa cô ấy về trước.” Tiếng nói của hắn lấn át tiếng nói mơ hồ của Ngô Thiến Thiến.

Thẩm Hầu biểu hiện là một kẻ có phong độ trước mặt mọi người, sau đó không đợi Ngô Thiến Thiến phản đối, mạnh mẽ lôi Ngô Thiến Thiến rời khỏi. Nhan Hiểu Thần ngẩng đầu, kinh ngạc nhìn bóng dáng của bọn họ vội vàng biến mất trong bóng đêm. Không biết qua lời nói của Ngô Thiến Thiến, khách khứa ngồi đây đoán được bao nhiêu, nhưng mọi người đều hiểu chuyện này rõ ràng không phải chuyện tốt, không khí thoải mái vui vẻ lúc nãy chẳng sót lại gì, vẻ mặt mỗi người đều không chút thay đổi, lúng túng trầm mặc.

Nhan Hiểu Thần xin lỗi nhìn Trình Trí Viễn, do dự có nên nói “Xin lỗi” không, nhưng lời xin lỗi có thể tránh được việc anh ta mất mặt hay sao? Trình Trí Viễn cầm tay cô trấn an, cười nói với mọi người: “Xin lỗi, để mọi người xem kịch rồi.” Trong không khí hoàn toàn yên tĩnh, Kiều Vũ đột nhiên cười vỗ tay, khiến cho ai nấy đều nhìn anh ta, anh ta cười hì hì nói với Trình Trí Viễn: “Tuyệt, lão Trình! Không ngờ anh lại đoạt được người đẹp từ trong tay một tên tiểu tử điển trai như vậy!”

Lục Lệ Thành khoát tay, liên tục gõ ngón giữa và ngón trỏ lên bàn, âm thanh khi có khi không, “Tiểu tử kia không những điển trai, cậu ta còn là quý tử duy nhất của Hầu Nguyệt Trân và Thẩm Chiêu Văn.” Những vị khách ngồi cùng bàn, nếu không phải là chính khách quan trọng, thì cũng là giới tinh anh trong thương trường, dĩ nhiên kiến thức rộng rãi, lập tức có người hỏi lại: “Chẳng lẽ là Hầu Nguyệt Trân của tập đoàn BZ?” Lục Lệ Thành cười cười, nhẹ nhàng bâng quơ hỏi: “Ngoại trừ bà ta, Trung Quốc còn người thứ hai đáng để chúng ta nhớ hay sao?”

Mọi người đều cười rộ lên, cho rằng Lục Lệ Thành có thái độ không quan tâm đến thành công của những người nổi tiếng, có người cười nói: “Tôi mời chú rể một ly.” Nhóm người còn cười nói đùa giỡn mời rượu liên tiếp, giống như chưa có chuyện gì xảy ra. Đích thực theo lời nói của Lưu Hân Huy, thời đại này ai mà chẳng có bạn trai, bạn gái cũ, đặc biệt trong đám cưới này, có người còn có nhiều bạn gái đến nỗi phải dùng xe tải mới chở hết, nhưng bị Ngô Thiến Thiến náo loạn một trận, sự việc liền có chút kỳ lạ. Bọn họ đều cảm thấy Trình Trí Viễn được người đẹp chẳng có vấn đề gì, tình trường cũng như thương trường, có thể dùng thủ đoạn, người thắng thì làm vua, nhưng gióng trống khua chiêng việc mình cưới một cô vợ không ham danh lợi thật sự là những người có chút dũng cảm. Lục Lệ Thành nói hai ba câu liền đem tất cả ngượng ngùng mất mặt hóa giải, không những giúp Trình Trí Viễn lấy lại thể diện, còn khiến mọi người xem trọng Nhan Hiểu Thần thêm vài phần, cảm thấy cô là người yêu đích thực của anh ta, đến thái tử giàu có tiền tỉ còn không cần. Đợi mọi người ăn uống gần xong, Trình Trí Viễn nói với Nhan Hiểu Thần: “Em lên phòng nghỉ ngơi trước đi, nếu anh lên trễ, không cần chờ, cứ việc ngủ trước.”

Nhan Hiểu Thần nói: “Anh cẩn thận sức khỏe, đừng uống nhiều quá.” Đến lúc Nhan Hiểu Thần cùng Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy rời khỏi, Trình Trí Viễn tay phải cầm theo bình rượu, tay trái cầm một ly rượu, đi đến bên cạnh Lục Lệ Thành đang đứng hút thuốc tại một góc hẻo lánh của sân vườn, anh ta rót cho mình một ly, giơ ra trước mặt Lục Lệ Thành, chưa nói lời nào đã uống một hơi cạn hết ly rượu. Kiều Vũ đè nén giọng, căm tức nói: “Trình Trí Viễn, anh đang chơi trò gì thế? Sao tôi chẳng biết gì cả? Cô ấy rốt cuộc là thế nào?” May mắn Lục Lệ Thành biết thân phận của Thẩm Hầu, nếu không hôn lễ thật sự trở thành trò hề.

Trình Trí Viễn nói: “Tôi không yêu cầu cậu nhớ kỹ tên của cô ấy, nhưng lần sau làm ơn gọi cô ấy là ‘cô Trình’” Lục Lệ Thành từ từ phun ra một hơi thuốc, nói với Kiều Vũ, “Làm bạn bè, chỉ cần biết Trình tiên sinh rất thích cô Trình, vậy là đủ rồi.” Cơn giận của Kiều Vũ nhạt đi phần nào, anh ta cầm ly rượu lên, nốc cạn.

Nhan Hiểu Thần nằm ở trên giường, nhưng vẫn không ngủ được. Cô không hiểu Thẩm Hầu muốn gì, chẳng lẽ lại giống như lời của Lưu Hân Huy nói, chính là muốn cô và Trình Trí Viễn mất mặt? Còn chuyện hắn và Ngô Thiến Thiến thì sao? Chỉ là diễn trò, hay thật sự là…đang quen nhau? Nhan Hiểu Thần tự nói với chính mình, mặc kệ là thế nào, cũng chẳng liên quan đến cô, nhưng những hình ảnh lúc sáng như cái màn ảnh ti vi, từng cảnh từng cảnh cứ tái hiện tong đầu, không xua đi được.

Nhan Hiểu Thần nghe được tiếng đóng cửa, biết được Trình Trí Viễn đã trở lại. Căn phòng sang trọng này có tổng cộng 4 phòng ngủ, theo ý muốn của Trình Trí Viễn, phòng của Nhan Hiểu Thần đang ngủ là phòng chính, Trình Trí Viễn ngủ tại một căn phòng khác nhỏ hơn. Một lát sau, Trình Trí Viễn gõ cửa phòng của cô, cô giả bộ ngủ không trả lời, cửa bị nhẹ nhàng đẩy ra. Cô nghe được tủ quần áo có tiếng sột soạt, chắc là anh ta đang lấy quần áo. Vì để cho ba mẹ không nghi ngờ, đồ đạc cá nhân của anh ta đều đặt ở phòng ngủ chính. Anh ta thay xong quần áo, đóng cửa tủ lại, nhưng chưa chịu rời khỏi, mà đến ngồi trên ghế sô pha.

Trong bóng đêm, anh ta có vẻ như rất mệt mỏi, ngồi không nhúc nhích, Nhan Hiểu Thần không dám cử động, cô thật sự không biết anh ta muốn làm gì, chỉ dám mở to mắt lặng lẽ quan sát, cô không thấy rõ khuôn mặt của anh ta, chỉ có thể nhìn thấy một dáng người tối đen, giống như một bức tượng, tĩnh lặng ngồi đó. Nhưng không nhìn rõ khuôn mặt, khiến Nhan Hiểu Thần càng cảm giác được những xúc cảm mãnh liệt của lòng bi thương, niềm khát vọng, sức chịu đựng, nỗi thống khổ của anh ta, những điều đó làm cho Trình Trí Viễn hiện tại không giống như Trình Trí Viễn của ngày thường. Vào ban ngày, khuôn mặt của anh ta không ngừng có ý cười, chăm sóc chu đáo, thư thái nhẹ nhàng, tự tin thong dong, giống như có thể nắm giữ tất cả mọi chuyện trong lòng bàn tay, nhưng hiện tại trong bóng đêm, lại toát ra một vẻ bi thương bất lực đến vậy, thân thể anh ta giống như biến thành một chiến trường, hy vọng và tuyệt vọng đồng thời ở hai thái cực đối lập, đang siết chặt vặn xoắn lại với nhau. Nhan Hiểu Thần cố gắng nín thở, không dám phát ra tiếng động nào, cô ý thức được, đây mới thực sự là Trình Trí Viễn, anh ta tuyệt đối sẽ không để người khác thấy một Trình Trí Viễn như thế. Tuy rằng vào lúc này, cô rất muốn chính mình có thể nói chút gì đó với anh ta, giống như hy vọng và tuyệt vọng của cô đang đấu tranh giãy dụa trên chiến trường, sẽ được anh ta chỉ một lời hóa giải, giúp an tĩnh tâm tư, nhưng cô biết, giờ đây Trình Trí Viễn chỉ chấp nhận bóng đêm làm bạn. Nhan Hiểu Thần rốt cuộc đã biết, tại sao Trình Trí Viễn có thể để dàng hiểu cô như vậy, bởi vì căn bản anh ta cũng giống như cô, là cùng một loại người, đều đang phải chiến đấu trong đau khổ. Có phải đây là nguyên nhân anh ta nguyện lòng giúp đỡ cô? Không ai là không thương xót chính mình. Rốt cuộc anh ta hy vọng cái gì, tuyệt vọng điều gì? Nếu anh ta giúp cô có lối thoát, thì ai sẽ giúp anh ta đây?

Thật lâu sau, Trình Trí Viễn nhẹ nhàng thở ra, anh ta đứng lên, nhìn vào bóng dáng đang im lặng ngủ trên giường, thì thào nói: “Hiểu Thần, chúc em ngủ ngon!” Anh ta rón rén đi ra cửa, liền giống như vừa rồi, anh ta ngồi lâu trong bóng tối, chỉ để nói “Chúc ngủ ngon”. Cho đến khi cửa đóng chặt đã lâu, Nhan Hiểu Thần mới thấp giọng nói: “Chúc anh ngủ ngon.” Nhan Hiểu Thần tỉnh ngủ thì đã sắp 12 giờ trưa.

Cô nhìn rõ thời gian trên đồng hồ, buồn bực gõ vào đầu mình hai cái, nhanh chóng đứng dậy. Trình Trí Viễn đang ngồi trước quầy Bar, đối diện là giấy tờ tư liệu của công ty, nhìn thấy Nhan Hiểu Thần vội vã chạy như bay vào phòng bếp, anh ta cười rộ lên, “Em gấp gáp làm gì thế?” Nhan Hiểu Thần nghe được giọng nói của anh ta, cử động lập tức dừng lại, giọng nói bình tĩnh vui vẻ như vậy, cùng với bóng dáng đêm qua quả thật chẳng có chút quan hệ. Thân hình của cô dừng lại một thoáng, rồi khôi phục như bình thường, cô cầm một ly nước đi vào phòng bếp, ão não nói: “Đã 12 giờ rồi, em vốn định tiễn Hân Huy và Ngụy Đồng, không biết là còn kịp không nữa.”

“Em không cần lo, bọn họ đều về cả rồi.” Nhan Hiểu Thần ngồi xuống ghế sô pha, “Anh lại không nói với em.” “Ngụy Đồng và Lưu Hân Huy sẽ không so đo tính toán những chuyện đó đâu, anh đưa hai người bọn họ xuống lầu, theo quan hệ trên pháp luật, anh có thể đại diện cho em.” Trình Trí Viễn lấy một cốc sữa nóng, đưa cho Nhan Hiểu Thần, “Bữa trưa em muốn ăn gì?”

“Ba mẹ muốn ăn gì?” “Mọi người đều đi rồi, mẹ em cũng bị ba mẹ anh dẫn đi, ba mẹ anh muốn đi núi Phổ Đà (16.6) thắp hương, mẹ em rất có hứng thú, bọn họ liền nhiệt tình đề nghị mẹ em đi cùng.” (16.6) Phổ Đà Sơn nằm trong biển Đông Nam, huyện Định Hải, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cách núi Chu Sơn 6 dặm (tiếp giáp với Hàng Châu). Truyền kỳ gọi là Nam Hải.

Ba của Trình Trí Viễn cơ trí ổn trọng, mẹ anh ta dịu dàng thiện lương, để mẹ đi với bọn họ hoàn toàn có thể yên tâm, hơn nữa mẹ của Trình Trí Viễn là Phật tử trung thành, bà Nhan có thể rất thích nghe bà nói chuyện. Nhan Hiểu Thần đối với Phật tổ giáo lý mù tịt, từ góc độ này mà nói, tín ngưỡng giống như liều thuốc tinh thần, nếu Phật tổ có thể thay thế mạt chược, thuốc lá hay rượu, cô vui mừng còn không hết. Nhan Hiểu Thần vừa uống sữa, vừa nhìn Trình Trí Viễn đến ngẩn người. Trình Trí Viễn cảm thấy mình bị nhìn một cách kỳ lạ, từ trên xuống dưới ngó qua bản thân một chút, cười hỏi: “Hình như anh không cài sai cái nút nào cả, có vấn đề gì sao?” “Anh nói xem, có phải kiếp trước anh thiếu nợ em không? Nếu không, rõ ràng anh và em là hai người xa lạ, anh lại đối tốt với em như vậy, chẳng những tốt với em, còn rất tốt với mẹ. Nếu không giải thích như vậy, em cũng không thể nào tin được, tại sao lại là em, em có đáng giá gì để anh tốt với em như vậy?” Trình Trí Viễn cười cười, thản nhiên nói: “Có lẽ anh thiếu em thật.”

Nhan Hiểu Thần làm cái mặt hề, nói ra mấy lời tưởng như nói đùa, nhưng thực tế có thâm ý: “Tuy rằng hôn nhân của chúng ta chỉ là hình thức, nhưng em sẽ cố gắng đối xử tốt với anh, hiếu thuận với ba mẹ của anh. Nếu…Em chỉ nói là nếu, nếu anh gặp vấn đều gì phiền lòng, em sẽ tận lực hết 100% cố gắng giúp anh. Năng lực của em có hạn, có lẽ không giúp được gì nhiều, nhưng ít ra cũng có thể lắng nghe anh nói, cùng anh tán gẫu.” Trình Trí Viễn nhìn chằm chằm Nhan Hiểu Thần, ý cười trên môi có chút đông cứng, mặt nạ nho nhã hoàn mỹ như có vết rách, liền giống như có cái gì đó tránh khỏi sự che giấu, phá kén mà ra. Nhan Hiểu Thần có chút chột dạ, sợ anh ta phát hiện đêm qua cô lén nhìn, vội vàng cười gượng vài tiếng, cợt nhả nói: “Nhưng mà, em vẫn luôn hy vọng anh sớm có ngày gặp được người trong mộng, làm tim đập chân run, nháo nhào một phen, em thực sự sẽ rất vui vẻ ly hôn với anh…Ha ha…Chúng ta không chắc có một hôn lễ vui vẻ, nhưng nhất định sẽ có một cuộc ly hôn vui vẻ.” Mặt nạ của Trình Trí Viễn khôi phục, anh ta cười nói: “Mặc kệ em nghĩ gì, dù sao anh thật hài lòng với hôn lễ của chúng ta, anh rất vui.” Nhan Hiểu Thần nhún vai, không đưa ra bình luận. Nếu đêm qua cô không nhìn thấy anh ta, không chắc có hiểu được những lời nói vừa rồi hay không, nhưng bây giờ, Nhan Hiểu Thần đã biết anh ta có một con người khác, một bộ mặt khác, bọn họ thật sự rất giỏi tự lừa gạt bản thân. Đối với một vài người mà nói, sinh mệnh như vườn hoa đầy màu sắc, tất cả đều rất đẹp, hoa nở khoe sắc hay sinh trưởng là chuyện vô cùng hiển nhiên; nhưng đối với bọn họ mà nói, sinh mệnh giống như một người bước đi trong đêm tối, con đường trước mặt mờ mịt hoang vu, bọn họ nhất định phải tự nói với chính mình, phải cố gắng chịu đựng, chỉ cần kiên trì, sẽ luôn có đoạn đường để đi, tinh thần sẽ mãi thắp sáng, có lẽ ở cuối đoạn đường đó, sẽ có một người chờ đón bọn họ.

Trình Trí Viễn đưa menu đến trước mặt Nhan Hiểu Thần, “Em muốn ăn gì?” Nhan Hiểu Thần đẩy lại menu cho anh ta, “Anh chọn đi, em không kén ăn, cái gì cũng thích.” Trình Trí Viễn cầm điện thoại lên, vừa lật xem menu, vừa chọn vài món cho bữa trưa.

Đặt điện thoại xuống, Trình Trí Viễn nói: “Chúng ta có một tuần được nghỉ trong thời gian kết hôn, em có muốn đi đâu chơi không? Nhan Hiểu Thần lắc đầu, “Không có, còn anh?” “Anh muốn đi lên núi nghỉ dưỡng vài ngày, cũng chẳng có gì giải trí, chắc em sẽ cảm thấy chán.”

Nhan Hiểu Thần nói: “Mang theo một cuốn thơ Đường làm tài liệu hướng dẫn du lịch, chỉ cần sức khỏe tốt, leo núi một chút sẽ không nhàm chán! ‘Muôn khe cây rợp trời, nghìn núi tiếng chim dậy’ (16.7), ‘Ngồi ngắm cây hồng xa chẳng biết, tận nguồn suối bạc người không qua’ (16.8), ‘Đồi thông vằng vặc trăng ngà, đá cao suối chảy nguồn xa xăm về’ (16.9), mấy cái này đối với em chẳng có vấn đề gì, cùng lắm thì ‘Gặp thời, lên đỉnh nào chê, nhìn quanh, núi nhỏ bốn bề nhấp nhô’ (16.10), vậy anh cứ đi một mình, em sẽ tìm một cái cần câu, mà ‘Buông cần tựa gió bay’” (16.7) Trích trong bài thơ “Tống Tử Châu Lý sứ quân” (Tiễn Lý sứ quân ở Tử Châu) của Vương Duy, bản dịch Giản Chi. (16.8) Trích trong bài thơ “Đào Nguyên Hành” (Bài hát Đào Nguyên) của Vương Duy, bản dịch Vũ Thế Ngọc

(16.9) Trích trong bài thơ “Sơn cư thu minh” (Đêm thu ở núi) của Vương Duy, bản dịch Hải Đà (16.10) Trích trong bài thơ “Vọng nhạc” (Trông núi) của Đỗ Phủ, bản dịch mailang Trình Trí Viễn bị chọc cười ha ha, lần đầu tiên biết được, thì ra thơ Đường dạy cho người ta cách đi du lịch núi.

Khóe môi của Nhan Hiểu Thần mỉm cười, chậm rãi mở miệng, tính tình trầm mặc thường ngày biến đâu mất tăm, chỉ có cực kỳ hoạt bát nói: “Từ ngữ trong thơ cổ không chỉ hướng dẫn du lịch, mà còn hướng dẫn cách ăn uống nữa! ‘Đêm mưa cắt hẹ mùa xuân, trong cơm mới thổi có thêm kê vàng’ (16.12), ‘Trường Giang cuồn cuộn ôm cá đẹp, trúc tốt trên non biết măng tươi’, ‘Núi ấm mất mai vì héo úa, sông sạch chỉ có cua sinh thời’, ‘Hoa đào nước chảy thấy cá rô’ (16.13), thật sự muốn noi theo tiền nhân mà hưởng thụ mỹ thực, đó chính là cách hưởng thụ của Từ Hà Khách (16.14), hay cách ăn chơi của Tô Đông Pha (16.15), bây giờ tùy tiện lên weibo đánh vài chữ, không cẩn thận sẽ bị lưu danh sử sách.” (16.12) Trích trong bài thơ “Tặng Vệ bát xử sĩ” của Đỗ Phủ (16.13) 3 câu sau tự dịch thành thơ, vì tìm không ra bản dịch và tên bài thơ

(16.14) Từ Hà Khách là người tỉnh Giang Tô, huyện Hoài m, thuộc đời nhà Minh, cả đời ông đi đây đi đó nhiều, gần như hết nửa đất nước Trung Quốc. (16.15) Tô Đông Pha là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc thời Tống. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống. Trình Trí Viễn không khỏi suy nghĩ, nếu ba của Nhan Hiểu Thần không gặp chuyện, cô của bây giờ sẽ vui vẻ thoải mái hưởng thụ tuổi thanh xuân, không phải tuân theo khuôn phép cũ, cẩn thận đề phòng ứng phó với cuộc sống.

Nhan Hiểu Thần thấy Trình Trí Viễn vẫn không lên tiếng, cười nói: “Có phải em phiền quá không? Anh muối đi núi, thì đi thôi! Em không có ý kiến.” Trình Trí Viễn nói: “Cứ quyết định vậy đi, Kiều Vũ ở núi Nhạn Đãng có một ngôi biệt thự, chúng ta đến đó ở vài ngày.” Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn quyết định đi chơi trên núi 5 ngày, sau đó sẽ trở về Thượng Hải.

Trong năm ngày này, cuộc sống của bọn họ thật sự tĩnh lặng, bình thản. Mỗi buổi sáng, ai thức dậy trước sẽ làm một ít điểm tâm, đến khi những người khác ngủ dậy, hai người đã ăn xong bửa sáng, nghỉ ngơi một chút, lưng mang hành lý, liền đi leo núi. Cảm giác phương hướng của Nhan Hiểu Thần không tốt, vừa ra khỏi cửa, Đông Tây Nam Bắc lập tức không phân biệt được, Trình Trí Viễn phụ trách xem bản đồ, quyết định con đường phải đi. Hai người đi dọc theo đường mòn mà người đi trước đã sửa sang lại, không nhanh cũng không chậm, không nhất định phải đến một nơi nào đó, cũng không nhất định phải ngắm một cảnh nào đó, hết thảy đều là tùy ý ngao du, chỉ tiếp nhận những gì ở trước mắt. Có đôi khi, còn gặp được cảnh đẹp, trên đường đi đột nhiên xuất hiện một thác nước, rồi những chú chim núi không biết tên, hay là bắt gặp mùa đỗ quyên nở hoa, trên vách núi lâu lâu lại hiện ra một mảng lớn đỗ quyên đang khoe sắc; có đôi khi, vừa đi qua một con đường nhỏ quanh co, lại đụng phải một con đường quanh co khác, nhưng đối với dân thành thị mà nói, không khí ở ngọn núi này đã tuyệt đẹp lắm rồi.

Trên núi có không ít những tiệm ăn mỹ thực khá tốt, Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần cũng nếm qua vài món, nhưng phần lớn thời gian, bọn đếu tự cung tự cấp. Nhan Hiểu Thần là cô bé nghèo khổ từ nhỏ, công việc nhà làm được rất tốt, tất cả các món ăn gia đình của miền Nam cô đều biết làm, tuy rằng tài nấu nướng không được giỏi cho lắm, nhưng không cưỡng lại được sự hấp dẫn của các nguyên liệu tươi ngon ở trên núi, măng đào sáng sớm, rau dưa đặc sản của Kiều Vũ, cá tươi càng không cần bàn, là do Nhan Hiểu Thần và Trình Trí Viễn tự mình đi câu, chỉ cần nấu nướng khéo léo, tùy ý thêm chút gia vị, liền rất ngon. Trình Trí Viễn sống một mình ở nước ngoài đã nhiều năm, tuy không thể coi là giỏi tài nấu nướng, nhưng có vài ngón nghề sở trường được dịp trổ tài, bình thường công việc bận rộn, không có thời gian và tâm trạng vào bếp nấu nướng, bây giờ vừa đúng lúc nấu ăn đang là một loại nghệ thuật, anh ta tâm bình khí hòa, chậm rãi trổ tài. Một món vịt nướng có nước sốt quả quất kiểu Châu u, khiến Nhan Hiểu Thần hết lời khen ngợi. Cơm nước no nê, hai người thường ngồi dưới hành lang ngắm phong cảnh núi non, Nhan Hiểu Thần uống một ly sữa nóng, Trình Trí Viễn nhấp một ly rượu vang, ánh trăng trên núi đặc biệt lớn, khiến cho người ta có một loại ảo giác, tựa hồ duỗi tay ra, liền có thể chạm tới. Hai người không xem TV, không nhìn máy tính, không cần dùng mạng, vừa qua 9 giờ liền phòng ai người nấy về, lên giường đi ngủ. Bởi vì ngủ sớm, sáng ra năm sáu giờ tự nhiên sẽ tỉnh, có thể thưởng thức nắng sớm vùng núi cao, hít lấy bầu không khí trong lành mát lạnh, bắt đầu một ngày mới.

Cuộc sống ẩn cư ở vùng núi trong năm ngày, thoáng một cái đã qua. Trước hôn lễ, Nhan Hiểu Thần vẫn có chút thấp thỏm bất an, không biết làm thế nào để trải qua “Cuộc sống hôn nhân”. Cùng với người mình yêu ở chung một chỗ, lòng sẽ luôn hướng đến đối phương, vui buồn giận dữ đều sẽ cùng người đó tương quan, khẳng định sẽ rất muốn được sáng sáng chiều chiều gặp mặt, cho dù là làm gì, đều rất có tình ý. Nhưng cô và Trình Trí Viễn, tuy rằng coi như có quan hệ bạn bè thân thiết, nhưng mười ngày nửa tháng không gặp, tuyệt đối sẽ không có nhớ thương, cô thật sự không thể tưởng tượng được hai người làm thế nào ở chung một nhà, sớm chiều đối mặt.

Sau hôn lễ, hai người trải qua “cuộc sống hôn nhân”, Nhan Hiểu Thần phát hiện, cũng không đến nỗi khó khăn như cô tưởng tượng, thậm chí phải nói là rất nhẹ nhàng. Đạo lý chung sống, có hòa nhã đồng điệu, keo sơn gắn bó, cũng có tri âm tri kỷ, kính trọng nể nang, cô và Trình Trí Viễn hẳn là đúng cho hai vế sau, Trình Trí Viễn cực kỳ tôn trọng cô, cô cũng thập phần tôn trọng anh ta, hai người giống như bạn bè bình thường, tâm bình khí hòa, thương lượng công bằng. Kỳ thật, cuộc sống chính là một con đường mòn, mà con người lại là động vật thích sống bầy đàn, không người nào muốn một mình đơn độc, ai cũng muốn tìm kiếm một cá nhân khác có thể gắng bó làm bạn, nếu không thể tìm được người yêu, thì tìm được một kẻ có chung chí hướng đi bên cạnh cũng thật sự là lựa chọn tốt. Trở lại Thượng Hải, Nhan Hiểu Thần chính thức dọn vào ở nhà của Trình Trí Viễn, chính là chung cư trước kia cô đã từng đến. Một căn hộ hơn hai trăm mét vuông, dưới lầu là phòng bếp, phòng khách, nhà ăn, phòng nghỉ ngơi cho khách, trên lầu là hai phòng ngủ, một phòng đọc sách lớn. Trình Trí Viễn vẫn như trước ngủ ở phòng của anh ta, Nhan Hiểu Thần ngủ ở một phòng khác, đương nhiên hai người “ở riêng” đều là lén lén lút lút, ở trước mặt bà Nhan, bọn họ vẫn đóng vai phu thê ân ái.

Bà Nhan ngủ ở dưới lầu, bởi vì sợ nhìn thấy những thứ không nên thấy, trước giờ bà đều không lên lầu, có chuyện gì thì đứng ở đầu cầu thang lớn tiếng gọi. Lòng tự trọng của bà Nhan rất cao, trước mặt ba mẹ của Trình Trí Viễn, bà mạnh miệng bảo rằng sẽ không thường xuyên quấy rầy nơi ở của con rể và con gái, nhưng hiện giờ con gái đang mang thai, để tiện chăm sóc, trước hết bà tạm thời đến ở, đợi đến lúc đứa nhỏ lớn một chút, bà nhất định sẽ về quê. Nhan Hiểu Thần cảm thấy chính mình quá tốt đẹp, leo núi hai giờ, một chút khác thường cũng chẳng có, hơn nữa thông thường nấu cơm quét dọn đều cho dì Vương làm, cũng không cần mẹ phải đụng vào, nhưng nếu suy nghĩ đến việc cai nghiện bài bạc, sợ nhất là lặp lại viễn cảnh, cô nhận thấy để mẹ ở Thượng Hải vẫn rất tốt, nói chung thời gian càng dài, mẹ sẽ quên đi càng triệt để. Sau khi ăn cơm tối xong, bà Nhan vào bếp rửa bát, Trình Trí Viễn và Nhan Hiểu Thần ngồi trên sô pha ở phòng khách, vừa dùng notebook thu nhận thư từ, vừa xem TV. Nhan Hiểu Thần cầm cái điều khiển từ xa liên tục thay đổi đài trên TV, nhưng chẳng thấy tiết mục nào hay để xem, vừa đúng lúc có một đài đang chiếu chương trình kinh tế tài chính, phân tích cổ phiếu, cô buông cái điều khiển, vừa xem tv, vừa bóc cam.

Đột nhiên, có một mẫu tin không chỉ khiến Nhan Hiểu Thần ngẩng đầu lên, chăm chú nhìn vào TV, mà cũng làm Trình Trí Viễn phải dừng tay đang làm việc, tập trung lắng nghe. Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn BZ, bà Hầu Nguyệt Trân bởi vì đang tịnh dưỡng bệnh tình, tạm thời không thể xử lý nghiệp vụ hàng ngày của công ty, con trai duy nhất Thẩm Hầu tiếp nhận chức vụ CEO, phụ trách mọi việc hàng ngày của công ty, đưa vào hoạt động quản lý. Bởi vì chưa biết bệnh tình của Hầu Nguyệt Trân ra sao, cũng không biết khi nào hồi phục, mà Thẩm Hầu lại còn quá trẻ, khiến cho các công ty đầu tư nghi ngờ về hoạt động sắp tới của thập đoàn, làm cho cổ phiếu của BZ rớt điểm. Tin tức rất ngắn, thậm chí không có hình ảnh của Thẩm Hầu, chỉ có ba mươi giây là tư liệu Hầu Nguyệt Trân trước kia tham dự hội nghị. Người chủ trì chương trình cùng khách mời bắt đầu phân tích xu thế cụ thể của cổ phiếu thì Nhan Hiểu Thần cầm cái điều khiển đổi qua đài khác, cúi đầu tiếp tục bóc cam.

Trình Trí Viễn nói: “Người ngoài đều cảm thấy cổ phiếu tăng mới là chuyện tốt, nhưng đối với nhà bọn họ mà nói, cổ phiếu vẫn tăng, cũng không phải là chuyện tốt. Chỉ cần bọn họ nắm rõ lợi nhuận thực tế, tin tưởng trong tương lai vẫn tiếp tục kinh doanh, lợi dụng giá đang thấp, bọn họ sẽ mua lại cổ phiếu, sau khi tin tức tốt được công bố, cổ phiếu tăng mạnh lại đúng thời cơ tung ra, bọn họ sẽ lại đứng ở vị trí trọng tài. Mẹ của Thẩm Hầu bệnh không đến mức phải bỏ việc quản lý công ty, bà ta hẳn là đang rất áy náy chuyện của Thẩm Hầu, muốn dùng sự nghiệp bù đắp lại tình yêu cho quý tử, sau khi giao phó quyền lực, bà ta sẽ ở phía sau hỗ trợ Thẩm Hầu, bảo đảm công ty ổn định đưa vào hoạt động.” Nhan Hiểu Thần đem quả cam đã bóc vỏ sạch chia một nửa cho Trình Trí Viễn, thản nhiên nói: “Không có liên quan đến em!” Thẩm Hầu đã có cuộc sống mới của hắn, cho dù đã từng đau khổ, đã từng có tất cả, mà muốn quên đi quả thật không dễ dàng, nhưng cuộc đời sáng lạn của hắn, ký ức về cô sẽ không đáng để nhắc tới. Từ nay về sau, cách duy nhất để biết tin tức của hắn chính là xem chương trình kinh tế tài chính..