Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Quảng thời gian trong hồi ức - Chương 12

Chương 12

. Hạ Sính Đình tay xách nách mang, chạy đón xe để thăm bà ngoại, bà ngoại là người mạnh mẽ nhưng có phần hơi cô lập, bà kiên quyết muốn sống một mình ở ngoại ô, không chịu dọn đến ở chung với con cháu. Hạ Sính Đình mỗi tháng đều dành chút thời gian đến thăm bà một lần, trò chuyện, mua cho bà đồ ăn ngon. Vì chiếc Mini coupe của cô bị trục trặc phải đem đi sửa, đành ngồi xe bus, cô phải đi ba chuyến, vừa xuống xe thì di động trong túi vang lên thúc giục. Cô chuyển đồ từ tay phải sang hết tay trái, gắng mò mẫm điện thoại, vừa đi vừa nghe: “A lô”.

“Xin chào, tôi là dịch vụ khách hàng của công ty di động Trung Quốc, rất vui được thông báo với cô, cô đã rút thăm trúng thưởng giải nhất, phẩn thưởng là một chiếc điện thoại di động iPhone 5.” Hạ Sính Đình phản ứng cực nhanh: “Tôi là trung tâm tin tức di động điện tín, sau này lừa người khác làm ơn chuyên nghiệp một chút”, nói xong định cúp máy. “Này này, đừng cúp đừng cúp, tôi là Lăng Thiên Ý.” Bên kia vội nói.

“Anh bị bệnh hả?” Hạ Sính Đình không chút khách sáo. Lăng Thiên Ý ngượng ngập nói: “Muốn đùa với cô tí thôi mà”. “Muốn đùa cũng phải lựa trường hợp chứ.” Hạ Sính Đình nổi cáu, tay cô xách bao nhiêu thứ, dù truyện cười hay đến mấy cũng không cười nổi.

Lăng Thiên Ý lại rối rít xin lỗi, Hạ Sính Đình mới hơi nguôi giận. “Tóm lại là anh có chuyện gì?” Trước mặt là nhà của bà ngoại, cô hít thở thật chậm, không thể để lộ dáng vẻ mệt mỏi, nếu không bà ngoại sẽ xót xa. “Không có gì không có gì.” Lăng Thiên Ý cười: “Chỉ muốn hỏi cô buổi tối có rảnh không?”.

“Không, tôi đang ở tỉnh khác.” Hạ Sính Đình thẳng thắn. “Ồ, vậy thì thôi.” Lăng Thiên Ý lúng túng cúp máy. Hạ Sính Đình cầm điện thoại, lẩm bẩm: Chẳng có chút thành ý nào, mời thêm lần nữa thì chết à! Sau đó vội vàng viện cớ, chắc gần đây vì quá rảnh rỗi cô đơn nên mới nảy sinh suy nghĩ kì quái đó. Cô nói như niệm tà: “Ác linh cút mau! Tôi chỉ thích Dương Dận, một lòng một dạ với anh ấy”.

Bà ngoại cô thấy cô nên rất vui, hai người trò chuyện một lúc thì bà ngoại bỗng nói: “Đúng rồi, Tiểu Tôn nhà bên cạnh thật có phúc, chính phủ bỏ tiền ra giúp cậu ta sửa lại nhà đấy”. “Đúng là chuyện tốt.” Hạ Sính Đình cũng vui thay cho chú Tôn. Chú Tôn tên thật là Tôn Trường Thắng, là hàng xóm thân thuộc của bà ngoại, chú rất tốt, tiếc rằng bị tàn tật nên phải ngồi xe lăn suốt. Năm ngoái chú cưới vợ, vợ chú lúc nhỏ bị mất đi một chân trong một vụ tai nạn giao thông, hai người có thể tự lo liệu cuộc sống, nhưng nhà của chú là căn nhà xây theo kiểu cũ diện tích không nhỏ, còn có tầng trên, đối với người tàn tật mà lên xuống như vậy rất bất tiện, nên phần không gian đó rất lãng phí, lần này đài truyền hình thực hiện chương trình xã hội, nhà chú Tôn được đề cử cải tạo đầu tiên. Bà cụ gật gù: “Hi vọng sau khi sửa xong sẽ tiện cho cuộc sống của họ”.

“Con qua thăm chú.” Hạ Sính Đình nói. “Họ tạm thời dọn đi rồi.” Hạ Sính Đình sờ cằm: “Vậy con đi xem công trình tiến hành đến đâu rồi”.

“Ừ, đi đi, lát về bà ngoại sẽ nấu đồ ăn ngon cho.” Hạ Sính Đình nuốt nước bọt: “Tốt quá ạ”. Bà cụ cười, chỉ ngón tay vào trán cô.

Hạ Sính Đình nhảy nhót chạy qua hàng xóm, bên trong có một người đứng quay lưng lại với cô, đang viết vẽ gì đó trên cuốn sổ, Hạ Sính Đình thò đầu ra nhìn, hình như là thiết kế cải tạo và kích thước gì đó, có lẽ là kiến trúc sư. Cô vỗ vỗ vai anh ta: “Chào anh”. Người kia quay lại, Hạ Sính Đình giật mình: “Sao lại là anh?”.

“Ủa, không phải cô đi tỉnh khác à?” Chính là Lăng Thiên Ý. Hạ Sính Đình gãi đầu, vẻ mặt có chút bối rối vì bị vạch trần lời nói dối. Lăng Thiên Ý nheo mắt cười: “Sao cô lại ở đây?”.

Hạ Sính Đình ho khẽ: “Bà ngoại tôi ở kế bên, nghe nói nhà chú Tôn được nhà nước sửa lại, tôi đến xem sao”. Cô nghi ngờ quan sát Lăng Thiên Ý: “Anh là kiến trúc sư của đợt sửa chữa này à?”. “Sao, không giống hả?” Lăng Thiên Ý cười hỏi. “Không nhìn ra chỗ nào giống.” Hạ Sính Đình chu môi. Ngoại hình anh khá thô, hình như không hợp với hình tượng kiến trúc sư.

Lăng Thiên Ý cười ha hả: “Có một câu nói là: Không thể trông mặt mà bắt hình dong”. Hạ Sính Đình hứng chí lật xem sổ ghi công việc của anh, hào hứng hỏi: “Thế nào, chuẩn bị cải tạo ra sao?”. “Nhà vệ sinh thì gỡ bỏ bồn cầu thay bằng gian nhà tắm riêng, lát nền nhà chống trơn trượt, cạnh bồn cầu lắp thêm hai tay nắm bằng thép không rỉ, tăng thêm hệ số an toàn, giá phơi quần áo bên ngoài ban công sửa thành dạng gấp được, và cả chỗ cửa vào nhà thì phá bỏ ngạch cửa và bậc thềm, sửa thành dốc thì tiện cho xe lăn ra vào,.. Những việc khác đều không có vấn đề gì, haizzz...” Lăng Thiên Ý đau đầu day huyệt thái dương, chuyện này đã làm anh nhức óc mấy ngày nay, vẫn không có cách nào hay. “Điều duy nhất đau đầu là cái gác kia, tôi vẫn chưa nghĩ ra cách nào để tận dụng nó.”

Hạ Sính Đình tỏ ra suy tư. Lăng Thiên Ý đẩy đẩy cô: “Này, có suy nghĩ gì thì nói ra để xem có thực hiện được không”. “Về mặt thiết kế trang trí thì tôi không hiểu lắm, anh cứ xem như tôi nói vu vơ thôi nhé.” Hạ Sính Đình khiêm tốn.

“Nói đi.” Lăng Thiên Ý ra dấu tay. Hạ Sính Đình khoa chân múa tay: “Tôi đang nghĩ, có loại máy nâng lên hạ xuống đơn giản nào không, nếu có loại đó thì chú Tôn và thím lên xuống cũng hoàn toàn không có vấn đề gì nữa”. “Cái này tôi cũng đã từng nghĩ, nhưng vốn vượt quá dự tính, không khả thi.” Lăng Thiên Ý thở dài.

Hạ Sính Đình ôm đầu ra sức nghĩ: “Thực ra chỉ là nguyên lí trượt, nhưng thực tế thì yêu cầu các mặt đều cao”. “Có cách gì giải quyết được vấn đề mà vẫn tiết kiệm tiền không?” Lăng Thiên Ý lẩm bẩm. Hạ Sính Đình bất chợt nảy ra một ý: “Hay là tìm nhà sản xuất để hỗ trợ đi”.

“Tìm đâu ra?” Lăng Thiên Ý ngơ ngẩn hỏi, anh là kiến trúc sư, hoàn toàn không có đầu óc kinh doanh. “Ngốc.” Hạ Sính Đình nói: “Lên mạng tìm cách liên hệ với nhà sản xuất, rồi gọi điện cho từng nơi hỏi, có hiệu quả quảng cáo của đài truyền hình, không chừng sẽ có nơi đồng ý”. Lăng Thiên Ý vẫn giữ thái độ hoải nghi: “Không rẻ đâu, bọn họ có ngốc vậy không?”.

“Nhìn xa một chút đi, đây là mua bán mà đôi bên cùng có lợi đấy.” Hạ Sính Đình ngông nghênh nói. Lăng Thiên Ý nhún vai: “Coi chừng chữa lợn lành thành lợn què”. “Rung động không bằng hành động, tôi và anh cùng tìm, thêm một người là thêm sức mạnh.” Hạ Sính Đình thuộc trường phái thích hành động.

“Tôi có mang máy tính, nhưng ở đây không có mạng.” Hạ Sính Đình đảo mắt suy nghĩ: “Đi ra quán net”. “Tôi không quen ở đây lắm.” Lăng Thiên Ý chớp mắt.

Hạ Sính Đình vỗ ngực: “Tôi quen là được”. Cô kéo Lăng Thiên Ý ra ngoài, bà ngoại đứng sau gọi yếu ớt: “Sính Đình, ăn cơm đã, con muốn đi đâu?”. “Con về rồi ăn sau.” Hạ Sính Đình kiên quyết. “Ăn xong rồi đi.” Bà cụ dứt khoát, Hạ Sính Đình đành quay lại.

“Cậu ấy là?” Bà cụ nhìn chằm chằm bàn tay Hạ Sính Đình túm áo Lăng Thiên Ý. Hạ Sính Đình vội rụt tay lại: “Kiến trúc sư cải tạo lại nhà chú Tôn ạ”. Bà cụ lập tức vui vẻ mừng rỡ: “Vậy cũng vào nhà ăn bữa cơm đi”.

Lăng Thiên Ý tất nhiên rất muốn: “Vậy cung kính không bằng tuân lệnh ạ”. Hạ Sính Đình lườm lườm anh: “Tuân cái đầu anh”. “Không lịch sự gì cả.” Bà cụ trợn mắt, Hạ Sính Đình lập tức ngoan ngoãn như thỏ con.

Lăng Thiên Ý đắc ý làm mặt hề. Lúc ăn, bà ngoại không ngừng gắp thức ăn cho Lăng Thiên Ý, bỏ mặc cô cháu ngoại ở một bên. Hạ Sính Đình vô cùng buồn bực.

Lăng Thiên Ý nói chuyện rất có duyên, làm bà cụ vui vẻ cười suốt. Nhân lúc Lăng Thiên Ý bưng bát đĩa vào nhà bếp, bà cụ lén nói với Hạ Sính Đình: “Cháu ngoan, cậu bé kia khá đấy, phải giữ lấy ngay đi”. Hạ Sính Đình đỏ mặt, thiếu tự nhiên: “Bà ngoại, bà đang nói linh tinh gì thế”. “Bà ngoại già rồi, nhưng tai không điếc mắt không mù, lòng càng sáng.” Bà lão cười tít mắt: “Bà thấy cậu ấy làm cháu rể của bà là hợp lí nhất”.

Hạ Sính Đình hoàn toàn bó tay với bà ngoại tâm hồn trẻ con, luôn muốn cô vui vẻ, tìm đành tìm đại một lí do rồi kéo Lăng Thiên Ý chuồn ra ngoài. Lăng Thiên Ý nghi ngại: “Cô chạy nhanh thế làm gì, có ai đuổi theo đâu”. Hạ Sính Đình thở hổn hển, khoát tay lia lịa.

Lăng Thiên Ý nhìn cô kì lạ. “Bên kia có quán net, đi theo tôi.” Hạ Sính Đình bình tĩnh lại, rất tự nhiên chỉ tay về một hướng. Hai người tìm hai máy tính ngồi gần nhau, mở máy lên mạng, dùng Baidu[1] tìm những tin tức liên quan.

[1] Baibu: dịch vụ tìm kiếm dữ liệu trên mạng lớn nhất Trung Quốc đại lục. Trong quán nét không in ra được, hai người đành chép các cách liên hệ ra giấy. Hạ Sính Đình rất cẩn thận tỉ mỉ, không chỉ ghi lại tên nhà sản xuất và điện thoại, mà cả địa chỉ và họ tên người phụ trách cũng không bỏ qua.

“Chép cái này làm gì?” Lăng Thiên Ý tò mò. “Lỡ cần dùng thì sao, dù gì cũng không tốn mấy thời gian.” Mắt Hạ Sính Đình lấp lánh nụ cười: “Nếu không sau này tìm lại thì phiền lắm”. “Cũng đúng.” Lăng Thiên Ý học theo.

Cả buổi chiều, hai người ghi lại rất nhiều thông tin hữu dụng, bàn bạc rồi phân chia công việc, lần lượt liên hệ, khi có kết quả sẽ thông báo cho người kia biết. “Hay chúng ta cược đi?” Nụ cười Lăng Thiên Ý rất gian xảo. “Cược gì?” Hạ Sính Đình cũng không chịu thua.

Lăng Thiên Ý thản nhiên: “Xem nhà sản xuất của ai chịu hợp tác, người thua phải đáp ứng người thắng một yêu cầu”. “Thế nếu cả hai bên đều đồng ý thì sao?” Lăng Thiên Ý suy nghĩ: “Người đến trước sẽ thắng”.

“Nhất định thế nhé.” Hạ Sính Đình đập tay vào tay anh. Khóe mắt Lăng Thiên Ý lấp lánh nụ cười, gương mặt có vẻ đắc ý khi mưu kế thành công. Lúc Dư Tịnh đo nhiệt độ cho bệnh nhân trong phòng, thì Liên Siêu dẫn các vị bác sĩ thực tập mới vào kiểm tra phòng, cô gật đầu chào, bất ngờ nhận ra cô gái đứng sau Liên Siêu có vẻ quen. Thường thì những người cô từng gặp một lần sẽ không nhớ nổi, nhưng cô gái này dù sao cũng từng để lại ấn tượng sâu đậm với cô. Cô liếc mắt nhìn bảng tên đồng gắn trên ngực áo cô ấy: Thi Thi.

“Tiểu Dư, anh giới thiệu với em, Thi Thi là bác sĩ thực tập mới tới, tạm thời sẽ phụ trách bệnh nhân khoa ngoại. Tiều Dư là y tá xinh đẹp có năng lực tốt nhất ở đây, Tiểu Thi, sau này nếu cô có việc phải nhờ cô ấy chỉ giáo nhiều đấy.” Liên Siêu cười nói. Thi Thi đưa tay ra, cười mỉm: “Phải nhờ chị chỉ giáo nhiều”. Dư Tịnh cũng hiểu ý giơ tay ra: “Không dám, bác sĩ Thi khách sáo quá”.

Gương mặt Thi Thi xuất hiện vẻ kì quặc, nửa cười nửa không. Dư Tịnh cũng không để ý nhiều. Dù Thi Thi có ý đồ mà tới đây, hay chỉ đơn thuần là trùng hợp, thì khi làm việc cô luôn rất nghiêm túc, những mặt khác cũng tự vấn lòng không hổ thẹn, không cần sợ cô ta giở trò sau lưng mình. Liên Siêu kiểm tra phòng xong, Dư Tịnh theo sau anh, ngập ngừng rồi thôi.

“Tiểu Dư, em có chuyện muốn nói vơi anh à?” Liên Siêu quay lại hỏi cô. “Bác sĩ Liên, em cũng muốn đi xét nghiệm xem có thể giúp được Đông Đông không, em biết chị Mân Quân nhất định sẽ không chịu, nên muốn nói trước với anh.” Đây chỉ là suy nghĩ của Dư Tịnh, cô vẫn chưa bàn bạc với Hứa Gia Trì, nhưng dù sao anh có đồng ý hay không thì cô vẫn sẽ đi. Liên Siêu lặng thinh một lúc, vốn trước khi Thư Nhã đồng ý, anh không nên nói chuyện này với Dư Tịnh, nhưng nếu cô đã hỏi thì nói cô biết cũng chẳng sao: “Trước mắt đã tìm được người thích hợp nhất, nhưng vẫn đang làm công tác tư tưởng với cô ta, Tiểu Dư em đùng vội”.

“Là ai?” Dư Tịnh là y tá chuyên nghiệp, biết rất nhiều kiến thức y học, cô biết tỉ lệ này rất thấp, nên trong thời gian ngắn như vậy tìm được tủy thích hợp, cô cảm thấy rất kì lạ. Liên Siêu do dự rồi thốt ra hai chữ: “Thư Nhã”. Dư Tịnh thông minh, lập tức phản ứng kịp: “Ý bác sĩ Liên là... Đông Đông là con trai của Thư Nhã và Lữ Thiên Ba ạ?”.

Liên Siêu nặng nề gật đầu. Dư Tịnh mở to mắt, vẻ mặt không hiểu nổi, câm nín một lúc mới nói: “Chị Mân Quân biết chuyện này chưa?”. “Cô ấy biết rồi.” Liên Siêu khẽ nói. Khoảnh khắc Thiệu Mân Quân biết chân tướng, cô cũng từng kiệt quệ tới mức suýt suy sụp, nhưng rất nhanh đã bình tĩnh lại, che giấu nỗi đau, vì Đông Đông mà có thể không so đo tính toán mọi thứ, anh rất thương người phụ nữ gánh vác quá nhiều trên vai như vậy.

Dư Tịnh nắm chặt tay, đầu móng tay bấm sâu vào lòng bàn tay mà không biết. Nỗi đau khổ chị Mân Quân phải chịu đựng đều do Lữ Thiên Ba và Thư Nhã gây ra, nhưng lại phải chăm sóc đứa trẻ cho bọn họ. Thế gian này có quá nhiều điều bất công, tại sao người tốt lúc nào cũng bị ức hiếp. Cô lại hiểu rõ Thiệu Mân Quân, cho dù Lữ Thiên Ba và Thư Nhã có lỗi đến mấy, chị ấy vẫn sẽ coi Đông Đông như chính con ruột mình. “Chị Mân Quân làm sao chịu nổi?” Cô lẩm bẩm. “Vì Đông Đông, chuyện gì cô ấy cũng nhẫn nhịn được.” Vẻ mặt Liên Siêu bình thản như thường. “Lữ Thiên Ba đúng là tên khốn kiếp.” Dư Tịnh tức tối vì Hứa Gia Trì không sớm nhận ra bộ mặt ngụy quân tử của anh ta.

“Mân Quân và anh ta đã li hôn, sau này không cần chịu đựng anh ta nữa.” “Thật sao?” Dư Tịnh mở to mắt, cách xa Lữ Thiên Ba đối với Thiệu Mân Quân không chừng là chuyện tốt, nhưng như thế thì chị ấy không còn nghĩa vụ chăm sóc Đông Đông nữa. “Cũng tốt, Lữ Thiên Ba vốn không xứng với chị Mân Quân, chị ấy xứng đáng được đối xử tốt hơn.” Cô nhìn Liên Siêu. Vẻ mặt Liên Siêu chưa từng nghiêm túc như vậy: “Anh sẽ làm vậy”.

Khóe môi Dư Tịnh nở một nụ cười, cô tin Liên Siêu sẽ mang lại niềm hạnh phúc đích thực cho Thiệu Mân Quân. Thi Thi mất công sức rất nhiều, nhờ biết bao mối quan hệ mới được vào bệnh viện RJ làm sinh viên của Liên Siêu. Thực ra cô nàng chẳng có chí lớn gì, vào bệnh viện RJ là vì Dư Tịnh. Cô cứ cảm thấy Dư Tịnh là mối uy hiếp lớn nhất của mình, bắt buộc phải canh chừng, không để Dư Tịnh và Trình Lãng có cơ hội phát triển, như thế cô nàng mới có khả năng đạt được thắng lợi cuối cùng. Giác quan thứ sáu của phụ nữ rất chuẩn, Trình Lãng thường đối xử lạnh nhạt với phụ nữ, chỉ có lúc nhìn Dư Tịnh, thì ánh mắt mới lộ ra sự lưu luyến vô cùng, cô sẽ không nhìn lầm. Dư Tịnh nhận lời cô tránh xa Trình Lãng, nhưng cô không tin. Cô tin tưởng chắc chắn vào ma lực vô biên của Trình Lãng, không người phụ nữ nào chống cự được, Dư Tịnh cũng không ngoại lệ, nên cô bắt buộc phải “làm chuồng” trước khi “mất bò”.

Thi Thi đến phòng y tá, biết rõ Dư Tịnh không có ở đó nhưng vẫn hỏi: “Y tá Dư Tịnh đâu ạ?”. Vương Lệ Quân nhìn quanh: “Đi đâu rồi”. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, Thi Thi quyết định hạ thủ với Vương Lệ Quân, giả bộ nhiều chuyện: “Y tá Dư xinh đẹp như thế, chắc chắn rất được yêu thích nhỉ. Tôi đoán bác sĩ Liên nhất định là người theo đuôi chị ấy”.

Vương Lệ Quân cười nghiêng ngả: “Làm sao được”. Thi Thi làm ra vẻ rửa tai cung kính lắng nghe. Vương Lệ Quân cười nói: “Dư Tịnh đã kết hôn rồi”.

Thi Thi vỡ lẽ, thế thì chị ta không thể trở thành mối uy hiếp với mình, nhưng cùng với niềm vui, cô nàng vẫn cảm thấy phẫn nộ bất bình, Trình Lãng có biết chị ta đã kết hôn chưa, lẽ nào mình còn không bằng một phụ nữ đã kết hôn. Nếu anh biết rõ Dư Tịnh là người đã có chồng, còn đơn phương như thế, vậy thì là vấn đề về đạo đức rồi. Mối nguy còn đó, để tránh quá muộn, cô nàng nhất định phải ngăn cản anh tiếp tục sai lầm. “Cô đang nghĩ gì vậy?” Vương Lệ Quân huơ huơ tay trước mặt cô nàng. Thi Thi sực tỉnh: “Tôi đang nghĩ y tá Dư trẻ trung như thế mà đã kết hôn, tiếc thật”.

“Tiếc cái gì.” Vương Lệ Quân nhún vai: “Chồng cô ấy đối xử với cô ấy rất tốt”. “Thế à?” Thi Thi lơ đãng. “Ừ.” Bác sĩ Vi xen vào: “Anh ấy thường xuyên mang đồ ăn ngon tới cho Dư Tịnh, bọn tôi có ai chưa từng được anh ấy mời ăn uống qua đâu”.

Vương Lệ Quân gật đầu lia lịa. Thi Thi vẻ mặt sa sầm, nếu là thế thì Dư Tịnh càng không được. Cô nàng là người nóng nảy, không đợi được đến lúc tan ca để gọi điện cho Trình Lãng, Trình Lãng thấy số của cô nàng là bấm tắt máy, không hề có ngoại lệ. Thi Thi tức đến ngứa cả răng, cô nàng chần chừ rồi gửi tin nhắn cho Trình Lãng: Bây giờ em đang làm việc ở bệnh viện RJ, là đồng nghiệp của Dư Tịnh rồi.

Chiêu này quả hữu dụng, chưa được mấy phút, Trình Lãng đã gọi lại cho cô nàng: “Chuyện gì, anh vừa đi họp”. Thi Thi không muốn vạch trần lời nói dối của anh, bình thản: “Buổi tối có thời gian không, mời em ăn cơm đi”. Trình Lãng nhanh chóng nhận lời.

Thi Thi bất giác thấy không vui trong lòng, nếu không lấy Dư Tịnh ra làm bình phong, làm sao anh chịu nhận lời nhanh như vậy. Dư Tịnh trong tim anh quan trọng đến thế, cô nàng còn có khả năng thay thế không? Thi Thi bỗng thấy mất đi sự tự tin. Thi Thi và Trình Lãng hẹn nhau ở nhà hàng Tường Vi, đó là một nơi nổi tiếng lãng mạn mà các cặp đôi thích nhất, là nơi Thi Thi muốn đến từ lâu. Cô từng mơ sẽ được cầu hôn ở đây, bó hoa hồng tươi thắm, nhẫn kim cương không cần quá lớn, champagne phải nhiều, cô cũng như tất cả những cô gái khác, ước mong có một cảnh tượng trong mơ. Nhưng hôm nay hoàn toàn không có không khí yêu đương lãng mạn, ngược lại không khí có chút căng thẳng khó chịu.

Vừa gặp, câu đầu tiên Trình Lãng nói là: “Thi Thi em muốn quậy phá tới bao giờ?”. Thi Thi ngẩn người, rồi sa sẩm mặt: “Em quậy phá thế nào?”. “Em chạy tới chỗ làm việc của Dư Tịnh để làm gì?” Trình Lãng còn không hiểu cô nàng ư, cô nàng mà không làm phiền Dư Tịnh thì chữ anh sẽ viết ngược liền!

Cứ nhắc đến chuyện đó là Thi Thi lại tức điên lên, cô ta đập bàn: “Dư Tịnh đã kết hôn rồi anh có biết không!”. Giọng cô ta hơi to, những người khác đang dùng bữa trong nhà hàng đều quay lại nhìn họ. Gương mặt Trình Lãng bình thản như thường: “Anh biết”. “Anh cảnh cáo em, em đừng quấy rối Dư Tịnh.” Trình Lãng nghiêm khắc nói, anh thì chẳng sao, nhưng làm hại Dư Tịnh là tuyệt đối không được.

“Em không có.” Thi Thi cũng nổi giận, Trình Lãng lại xem cô là người như vậy! Trình Lãng đáp ngắn gọn: “Không có là tốt nhất”. “Trình Lãng!” Giọng Thi Thi rõ ràng ẩn chứa sự giận dữ, cô cố hạ thấp giọng: “Dư Tịnh đã có chồng, sao anh còn chưa hiểu”.

“Anh và cô ấy trong sáng, không phải như em nghĩ.” Trình Lãng nói giọng ôn hòa, bình tĩnh. “Nhưng anh vẫn yêu chị ta, đúng không?” Thi Thi chua chát. Trình Lãng không phủ nhận: “Ừ, thế thì sao?”.

“Anh làm thế là không có đạo đức.” Thi Thi một mặt đau lòng cho bản thân, mặt khác lại không nhẫn tâm nhìn anh sa ngã. “Không cần em lo.” Trình Lãng đáp gọn. Thi Thi bị thái độ thản nhiên của anh làm cho tức đến ói máu, những lời định nói chẳng dùng được từ nào.

Gương mặt cô đỏ rồi tím, Trình Lãng có phần không nỡ, thở dài: “Yêu cô ấy là chuyện riêng của anh, anh không yêu cầu cô ấy đáp lại, em có hiểu không?”. Thi Thi có phần cảm động bởi mối tình si của anh, nhưng lại xót xa anh phải đơn phương, tâm lí băn khoăn khiến cô nghẹn lời. Mãi sau mới nói: “Sao anh ngốc đến thế”. Trình Lãng cười.

Thi Thi cười khổ, nói anh ngốc, còn cô thì có khá hơn gì? Biết rõ anh đã có tình yêu, nhưng vẫn si tình không đổi. Trình Lãng cúi đầu trông như đang chăm chú “xử lí” món bò bít-tết, nhưng tâm tư lại bay đến chỗ Dư Tịnh. Từ hôm chia tay đó, hai người chưa từng liên lạc. Anh đã từng nói, chỉ cần Dư Tịnh có việc cần anh, anh sẽ lập tức xuất hiện ngay cạch cô. Bây giờ cô rất tốt, vậy anh cam tâm tình nguyện đứng sau dõi theo cô. Có thể giúp đỡ Dư Tịnh, trả lại sự trong sáng cho cô, là chuyện làm anh vui nhất, không uổng công anh theo dõi Tiêu Nhân Kiệt và Phạm Viên Viên bao ngày. Hôm đó anh đi theo họ đến tận một khách sạn nào đó, khổ sở vì không thể lấy được bằng chứng, cũng may cô gái tiếp tân đã chào anh, anh nhận ra cô bé là cô em họ xa của anh, thế là nhờ cô bé tra ra số phòng, anh lập tức gửi tin nhắn báo cho Phó Cảnh Hà. Phó Cảnh Hà không đến nửa tiếng sau đã tới khách sạn, giả vờ là nhân viên phục vụ gõ cửa phòng, chặn Tiêu Nhân Kiệt và Phạm Viên Viên ở trong. Lúc đó cảnh tượng cứ gọi là gà bay chó chạy, vô cùng hỗn loạn, Trình Lãng đứng xem toàn bộ kịch hay. Rồi sau nữa, Trình Lãng nghe nói hôm sau Phó Cảnh Hà lại tới bệnh viện đại náo một trận, Tiêu Nhân Kiệt và Phạm Viên Viên không còn mặt mũi nào, đúng là hả lòng hả dạ. Dư Tịnh từng hỏi sao anh làm được, thực ra cũng chẳng có bí quyết gì, chỉ có hai chữ “kiên trì”. Phạm Viên Viên là một người rất thận trọng, chưa từng xuất hiện bên Tiêu Nhân Kiệt. Anh kiên trì theo dõi Tiêu Nhân Kiệt mấy ngày trời, mới phát hiện ra sự tồn tại của Phạm Viên Viên. Bọn họ cũng không phải cùng đến khách sạn, mà là người tới trước kẻ đến sau khoảng một tiếng đồng hồ, Trình Lãng nắm được qui luật, kiên trì đợi khi bọn họ gặp nhau, mới thông báo cho Phó Canh Hà. Nỗi vất vả không cần nói nhiều, tâm niệm duy nhất của anh chính là đòi lại công bằng cho Dư Tịnh. Thi Thi nhìn ánh mắt chăm chú của anh, thỉnh thoảng nở nụ cười, thỉnh thoảng chua xót vô cùng. Tình cảm của cô với Trình Lãng không hề ít hơn tình cảm Trình Lãng dành cho Dư Tịnh, nhưng tình yêu đúng là thứ kì lạ, bỏ ra bao nhiêu không có nghĩa là lấy lại được bấy nhiêu. Cô cắn môi, bỗng có cảm giác không chắc chắn vào tương lai. Cô kiên trì thế này còn có ý nghĩa không?

Trình Lãng ngước lên, chạm vào ánh nhìn của cô. Tình cảm Thi Thi dành cho anh, anh làm sao không hiểu, nhưng ngoài Dư Tịnh ra, anh đã sớm mất đi khả năng yêu, tình yêu không thể đáp trả thì cách tốt nhất chính là sớm khiến đối phương mất hết hi vọng. Anh nhìn đi nơi khác, giả vờ nói vu vơ: “Đồ ăn ở đây ngon quá”. Con đường phía trước mờ mịt, Thi Thi căn bản không thèm ăn, cô buông dao nĩa xuống. “Ăn no rồi à?” Trình Lãng xoa tay: “Vậy anh đưa em về nhé”.

“Vâng.” Lần đầu tiên Thi Thi không phản đối. Xe dừng bên dưới, Thi Thi mở cửa xe, đi được hai bước quay ngược trở lại: “Trình Lãng, em có một câu muốn hỏi anh”. Trình Lãng nhìn cô chăm chú.

“Có phải em hoàn toàn không còn cơ hội nữa?” Thi Thi hỏi, ánh mắt buồn bã. Vẻ mặt Trình Lãng bình thản: “Thi Thi, em sẽ gặp được người thích hợp hơn anh”. “Cũng may anh không nói là tốt hơn anh.” Thi Thi rầu rĩ: “Nếu không thì chẳng có chút thành ý nào”.

Trình Lãng cười, vò tóc cô: “Em mãi mãi là em gái tốt của anh”. Thi Thi cười, quay lưng bỏ đi, cuối cùng một giọt nước mắt lăn ra, chôn kín mối tình đầu đã mất của cô. Dư Tịnh tan sở xong vẫn đến khoa Huyết dịch thăm Đông Đông, cô mua rất nhiều đồ ăn vặt cho nó, ban đầu gương mặt còn có nụ cười ngọt ngào, lúc sau gặp Lữ Thiên Ba, lập tức sa sầm mặt.

Lữ Thiên Ba không hề chú ý, thậm chí còn lịch sự chào hỏi: “Dư Tịnh, Gia Trì dạo này khoẻ không?”. Dư Tịnh ủng hộ trăm phần trăm Hứa Gia Trì thôi việc, họ đều là người không chấp nhận bất kì lỗi lầm nào, cho dù không còn công việc lương cao chỗ Lữ Thiên Ba, thì Hứa Gia Trì cũng không thể ở lại. Huống hồ anh cũng không phải là không tìm được việc mới, mới nghỉ mấy ngày đã được công ty IT khác mời đến, đãi ngộ cũng khá. Cô mỉm cười: “Gia Trì rất ổn, đã làm việc rồi, không dám làm phiền tổng giám đốc Lữ nữa”. Hai người này đúng là như nhau, quả nhiên “không phải người cùng nhà, không vào cùng một nhà”, Lữ Thiên Ba dở khóc dở cười.

Dư Tịnh mặc kệ anh ta, kéo Thiệu Mân Quân ra thì thầm: “Chị Mân Quân, em biết mọi chuyện rồi. Nếu đã có anh ta trông nom Đông Đông, hay là chị về nhà nghỉ ngơi?”. “Chị không yên lòng.” Thiệu Mân Quân khẽ nói: “Đông Đông rất bám chị, hơn nữa nó cần gì thích gì, Thiên Ba cũng không hiểu”. Dư Tịnh phẫn nộ bất bình: “Vậy anh ta càng phải bù đắp cho nhiều vào”.

Thiệu Mân Quân vỗ vai cô: “Em cứ để chị ở lại, có lẽ sau này chị không còn cơ hội chăm sóc nó nữa”. Dư Tịnh im lặng. Cô đặt đồ xuống rồi đi, quay lại thấy ánh mắt Lữ Thiên Ba nhìn Thiệu Mân Quân có vẻ phức tạp, cô bất giác thở dài. Côi đi hơi nhanh, đến cổng bệnh viện suýt đụng phải người ta, vội vàng xin lỗi rối rít: “Xin lỗi, xin lỗi”. Ngước lên thấy Phó Cảnh Hà, cô bất giác muốn tìm chỗ trốn tránh. Cơn đau và khó chịu của cái bạt tai đó đến hôm nay vẫn ám ảnh cô.

“Cô Dư, tôi đợi cô lâu lắm rồi.” Phó Cảnh Hà thong thả nói. “Cô muốn làm gì?” Mỗi tế bào trong Dư Tịnh đều đã chuẩn bị chiến đấu bất cứ lúc nào. Phó Cảnh Hà cười: “Cô đừng căng thẳng, tôi đến để xin lỗi cô”.

Dư Tịnh nhẹ nhõm hẳn: “Xin lỗi thì không cần đâu”. Thực tế thì cô không muốn nhìn thấy Phó Cảnh Hà và bất kì người nào liên quan tới chuyện đó nữa. “Con người tôi thiện ác phân minh, là lỗi của tôi, tôi nhất định sẽ nhận”. Phó Cành Hà cúi người: “Cô Dư, xin lỗi, chuyện lần trước là tôi nông nổi, tôi chỉ nghe nói Tiêu Nhân Kiệt dính líu tới một y tá, thấy cô mặc đồng phục y tá, chưa phân rõ trắng đên đã nhận lầm cô, thực sự xin lỗi”. “Thật không sao.” Dư Tịnh cũng không phải là người không biết lí lẽ, huống hồ Phó Cành Hà đã chân thành đến vậy.

“Cảm ơn cô.” Phó Cảnh Hà lại cúi người. Dư Tịnh muốn hỏi nhưng lại ngập ngừng mãi không hỏi được. Phó Cảnh Hà rất hiểu ý, cười: “Cô muốn hỏi quan hệ hiện giờ của tôi và Tiêu Nhân Kiệt phải không?”.

Dư Tịnh gật đầu. “Đang làm thủ tục li hôn.” Phó Cành Hà bình tĩnh nói: “Hôn nhân như vậy người như vậy, không đáng cho tôi lưu luyến”. Dư Tịnh không biết nói sao.

“Được rồi, tôi phải đi đón con trai tan học, tạm biệt.” Phó Cảnh Hà nhướng mày. “Tạm biệt.” Sống lưng Phó Cảnh Hà ưỡn thẳng, làm việc dứt khoát, Dư Tịnh bắt đầu thấy thích cô ta.

Dư Tịnh vừa tiễn Phó Cảnh Hà đi, Hạ Sính Đình lại quấy rầy cô: “Tiểu Tịnh Tịnh thân mến, đến lúc chấp hành lời hứa của cậu rồi”. “Hứa gì?” Đầu óc Dư Tịnh nhất thời không nghĩ ra. “Cậu đã nhận lời giúp tớ.”

“À...” “Dương Dận.” Hạ Sính Đình hậm hực nói. Dư Tịnh mới nhớ ra đúng là có chút chuyện: “Cậu muốn tớ giúp thế nào?”.

“Giúp tớ hẹn anh ấy.” Dư Tịnh tò mò hỏi: “Tại sao cậu không tự hẹn? Anh ấy có phải là không biết cậu đâu?”. “Cũng phải cần anh ấy nhận lời mới được.” Hạ Sính Đình buồn bực, cô quyết định tỏ tình lần nữa, nhưng địa điểm không thể là bệnh viện lạnh lẽo nữa, có lẽ đổi khung cảnh sẽ có thu hoạch khác.

“Hình như không có sáng kiến gì.” Dư Tịnh lẩm bẩm. Hạ Sính Đình rầu rĩ: “Tớ cũng biết chiêu này rất tầm thường, nhưng tớ bó tay, anh ấy không cho tớ cơ hội phát huy”. Dư Tịnh ngẫm nghĩ: “Giúp cậu hẹn thì được, nhưng cậu phải cho tớ một lí do, tớ và bác sĩ Dương không thân lắm, tự dưng hẹn anh ấy, anh ấy chắc chắn sẽ thấy kì lạ”.

“Cậu cứ tìm đại lí do gì đi, anh ấy sẽ không làm cậu mất mặt đâu.” Dư Tịnh bỗng dưng sực nhớ ra, Liên Siêu và Dương Dận là bạn thân, có lẽ anh giúp được: “Tớ có cách rồi, cậu đợi tin tốt nhé”. Hạ Sính Đình hết sức vui mừng.

Dư Tịnh tìm được Liên Siêu, kể cho anh nghe, Liên Siêu nghe xong sự tích về Hạ Sính Đình rất cảm động, khóe môi nở nụ cười tủm tỉm: “Không ngờ cô bé này lại si tình đến thế”. “Bác sĩ Liên giúp cô ấy đi.” Liên Siêu gật đầu: “Anh có thể giúp cô ấy hẹn Dương Dận, nhưng không thể đảm bảo Dương Dận sẽ chấp nhận cô ấy”.

“Vâng, em hiểu.” Dư Tịnh chống cằm, chợt nói: “Thực ra em luôn nghi ngờ bác sĩ Dương có phải là không thích phụ nữ?”. Liên Siêu suýt thì phun nước ra: “Cái này anh có thể đảm bảo, giới tính của cậu ta hoàn toàn bình thường”. Dư Tịnh suy tư: “Vậy tại sao em ở bệnh viện bao năm chưa từng nghe anh ấy có bạn gái, anh ấy cũng không nhắc”.

“Có vài chuyện anh không tiện nói.” Liên Siêu và Dương Dận là bạn thân bao năm, đương nhiên biết rõ nguyên nhân, nhưng đúng như cậu ta nói, chuyện tình cảm người ngoài không thể nhúng tay vào, nếu Hạ Sính Đình và cậu ta có duyên, tự khắc cậu ta sẽ vui vẻ chấp nhận, nếu có duyên vô phận, cũng không thể cưỡng cầu. “Vậy nhờ anh nhé.” Dư Tịnh gửi hết hi vọng vào Liên Siêu. Liên Siêu chọc: “Áp lực lớn quá”.

Dư Tịnh sờ mũi, cười hì hì. Liên Siêu làm việc cực kì tốc độ, hẹn Dương Dận chiều Chủ nhật đi đánh cầu lông. Vì trước kia cũng thỉnh thoảng hẹn nhau đi chơi nên Dương Dận không hề nghi ngờ. Dư Tịnh nhận được tin thì ngớ ra: “Đánh cầu lông?”.

“Ừ, em gọi cả Gia Trì và Sính Đình đi, bọn mình xem như tình cờ gặp nhau ở sân, sau đó chúng ta tìm cơ hội để họ ở riêng, em thấy được không?” Liên Siêu quả nhiên tính toán sâu xa, Dư Tịnh bất giác nói ra câu đó. “Anh xem như em khen anh nhé.” Liên Siêu cười ha hả.

“Nghĩa tốt, đừng nghi ngờ.” Liên Siêu cười: “Anh đặt sân xong rồi sẽ báo em biết”. Hạ Sính Đình thầm thán phục sự chu đáo của Liên Siêu, như thế sẽ không lộ dấu vết gì, cô cũng rất có niềm tin, nói không chừng có thể thành công. Cho dù cô là đứa mù thể thao, nhưng vì Dương Dận, cô bất chấp. Cô đặc biệt mua một bộ đồ thể thao rất đẹp, trông rất trẻ trung, ngay cả Dư Tịnh cũng xuýt xoa: “Nếu tớ là đàn ông chắc chắn sẽ theo đuổi cậu”.

Hạ Sính Đình xị mặt: “Không biết anh ấy có thích không”. “Phải có tự tin chứ, tớ nhất định sẽ ủng hộ cậu.” Hứa Gia Trì cũng nói: “Bọn anh là hậu thuẫn mạnh mẽ cho em”.

Ba người đập tay, Hạ Sính Đình bỗng thốt ra: “Không thành công cũng thành nhân”. Dư Tịnh gõ mạnh vào trán cô nàng: “Ui da!”. Hạ Sính Đình lè lưỡi.

Dương Dận là một người đàn ông cao gầy, thích mặc áo sơ mi trắng và quần geans đen, rất có khí chất của một nghệ sĩ. Nhưng tế bào vận động rất phát triển, đặc biệt là dáng vẻ nhảy lên đập bóng, rất có lực sát thương. Hạ Sính Đình lần đâu trông thấy anh như thế, ngắm đến ngẩn ngơ. Dư Tịnh lắc lắc tay trước mặt cô: “Này, tỉnh lại, bác sĩ Liên đang chào chúng ta kìa”.

Liên Siêu vẫy tay, nói như đã hẹn trước: “Chào, trùng hợp quá”. Dư Tịnh giả vờ hụt hẫng: “Quên đặt chỗ rồi, không còn sân trống nữa”. “Nếu không ngại thì chơi chung đi.” Liên Siêu quay sang nhìn Dương Dận.

Dương Dận nhún vai, tỏ vẻ sao cũng được. Hạ Sính Đình sững sờ, ai ngờ lại thuận lợi như vậy. Cô mím môi: “Bác sĩ Dương, lâu quá không gặp”. Dư Tịnh hoang mang: “Ủa, hai người quen nhau à?”.

Liên Siêu cũng tỏ vẻ không hiểu: “Thế giới này nhỏ thật đấy”. Hứa Gia Trì càng diễn càng chuyên nghiệp hơn: “Nãy giờ gặp nhau, hóa ra là người quen, thế càng tốt, chơi chung sẽ không ngại gì”. Dương Dận nhướng môi, tiếng cười trầm trầm.

Liên Siêu cười nói: “Người già này phải nghỉ ngơi rồi, các bạn đánh đôi đi”, nói xong, nháy mắt với Dư Tịnh. Dư Tịnh hiểu ý, cô đẩy Hạ Sính Đình một cái: “Cậu và bác sĩ Dương bắt cặp, vợ chồng bọn tớ chắc chắn không tách nhau được”. Hạ Sính Đình có chút ngại ngùng, quay lại nhìn Dương Dận hối thúc: “Còn không mau lại đây”.

Dư Tịnh ra dấu “cố lên” với Hạ Sính Đình, cô nàng hít thở sâu, nhất định phải nắm chắc cơ hội tốt này. Dương Dận cười nói: “Xem tôi đánh cho hai bạn tơi tả luôn”. Dư Tịnh biết rõ trình độ của Hạ Sính Đình, lập tức nói vẻ không phục: “Người thua phải khao cơm tối nhé”.

“Không vấn để.” Dương Dận sảng khoái nhận lời. Hạ Sính Đình quả không phụ lòng mong đợi, dù cầu dài hay ngắn bên trái hay bên phải, một mình cô cũng không đón nổi. Hứa Gia Trì và Dư Tịnh rất gian xảo, cho dù Hạ Sính Đình đứng đâu, quả cầu đó cứ như mọc cánh, chỉ bay tới chỗ cô nàng. Đến khi Dương Dận chạy lại thì cầu đã rơi xuống đất. Cuối cùng Dương Dận đành cười bất lực: “Hai bạn cố ý bắt tôi khao cơm phải không”. “Xin lỗi, bác sĩ Dương.” Hạ Sính Đình cúi đầu, cô cũng muốn giúp Dương Dận chiến thắng đối thủ nhưng thực sự kĩ thuật chẳng bằng ai.

Dương Dận cười to: “Anh đùa mà, thắng thua là chuyện thường tình của binh gia, sau này chơi tiếp”. Sau đó, đôi mắt Hạ Sính Đình sáng lên. Hai bên lại chơi vài hiệp, cuối cùng Dư Tịnh giơ tay đầu hàng: “Em không đánh nổi nữa”.

Hứa Gia Trì thừa dịp nói: “Vậy đi ăn thôi”. “Sớm thế à?” Dương Dận nhìn đồng hồ đeo tay, chưa tới bốn giờ. “Dọn dẹp tắm rửa là vừa rồi.”

Liên Siêu cũng hùa vào: “Tôi đặt sân một tiếng thôi”. “Cậu hay gớm nhỉ.” Dương Dận cười mắng. “Đi thôi, lần sau lại đánh hết mình với cậu.” Liên Siêu kéo anh đến phòng thay đồ.

Dư Tịnh cổ vũ cho Hạ Sính Đình: “Bọn này làm hết những gì cần làm rồi đó, cơ hội ngay trước mắt, nắm cho chắc nhé”. “Nhất định.” Dư Tịnh đã bàn bạc đối sách với Liên Siêu từ lâu, nên đến bãi đậu xe giả vờ xe không khởi động được, Liên Siêu chờ bọn họ, lại mượn cớ ít người, đẩy Hạ Sính Đình sang xe Dương Dận. Hạ Sính Đình căng thẳng nắm chặt tay.

Dương Dận thò nửa đầu ra ngoài cửa sổ: “Gặp ở đâu?”. “Chỗ cũ.” Liên Siêu nói. Dương Dận gật gù rồi lái xe đi trước.

“Chỗ cũ là ở đâu?” Dư Tịnh tò mò hỏi. “Một quán ăn mà bọn anh thường đi.” Nụ cười Liên Siêu càng đậm: “Lát nữa gọi điện cho cậu ta là xem như nhiệm vụ của anh hoàn thành rồi”. “Bọn em cũng hoàn thành nhiệm vụ rồi, mệt chết đi được.” Lâu quá không vận động, Dư Tịnh cảm giác cánh tay và đùi vừa nhức vừa căng.

Hứa Gia Trì nhéo mũi cô: “Lát anh về mát-xa cho”. Dư Tịnh và Hứa Gia Trì lên xe của mình, cô sực nhớ ra chuyện gì đó lại quay cửa sổ xuống: “Bác sĩ Liên, nếu Thư Nhã cuối cùng vẫn không chịu thì làm sao?”. Phẫu thuật ghép tủy tỉ lệ thành công cao, nguy hiểm thấp, nếu lại tìm người khác, đừng nói trong một khoảng thời gian ngắn không tìm được, mà sau khi phẫu thuật, khả năng phát bệnh cũng sẽ tăng cao. Anh khẽ nói: “Mong rằng Lữ Thiên Ba có thể thuyết phục cô ta!”. Dư Tịnh đạp mạnh xuống bàn chân Hứa Gia Trì, hậm hực: “Tại anh hết!”.

Hứa Gia Trì rất oan uổng, anh ấm ức nói: “Sao lại tại anh?”. “Sao không tại anh.” Dư Tịnh tức tối: “Nếu không phải anh che giấu cho Lữ Thiên Ba, thì chuyện có tới nước không thể giải quyết thế này không?”. Hứa Gia Trì dè dặt nói: “Chẳng phải đã nói không nhắc đến chuyện này nữa à?”.

Dư Tịnh cũng biết trách anh là vô lí, nhưng nỗi ấm ức này không xả lên anh thì làm sao đây. Hứa Gia Trì ôm vai cô, không nói gì. Dương Dận đi nửa đường thì nhận được điện thoại của Liên Siêu: “Có chuyện đột xuất, không ăn được, lần sau nhé”.

“Vậy vợ chồng Tiểu Dư thì sao?”. Liên Siêu tiếp tục bịa chuyện: “Họ nói phải sửa xe, cũng không đi nữa”. Nếu ban đầu Dương Dận chưa hiểu ý của anh, bây giờ đã hoàn toàn hiểu ra. Nụ cười anh không đổi: “Biết rồi”. Anh cúp máy xong nói với Hạ Sính Đình: “Họ có việc không tới, em muốn ăn gì?”.

“Anh quyết định đi.” Hai tay Hạ Sính Đình túm chặt hai bên túi quần, thấp thỏm. “Được, vậy anh đưa em đến chỗ này.” Dương Dận quay đầu xe, lái lên cầu vượt, chăm chú lái xe. Hạ Sính Đình lén nhắn tin cho Dư Tịnh: Mọi người bỏ rơi tớ thế à.

Dư Tịnh không nói nhiều: Chúc cậu thành công. Dương Dận nói rất ít, Hạ Sính Đình hít vào lại thở ra, bắt chuyện: “Chúng ta đang đi đâu ạ?”. “Sắp tới rồi.” Dương Dận đáp gọn.

“Ừm.” Nơi Dương Dận đưa cô đến không lớn lắm, nhưng yên tĩnh. Bắt mắt nhất chính là bức hình trên tường, Hạ Sính Đình xem sơ qua, trên đó hình như dán toàn hình ảnh các cặp tình nhân. Hạ Sính Đình gần như chưa từng có cơ hội ở riêng với Dương Dận, cô tỏ ra luống cuống, so với tính cách hoạt ngôn nhanh nhạy thường ngày thì giống như hai người khác nhau.

Dương Dận biết hỏi cô muốn ăn gì thì câu trả lời hẳn sẽ là sao cũng được, nên tự chọn vài món đặc sản: “Nếm thử xem, cá rất tươi”. Hạ Sính Đình lặng lẽ gắp một đũa cho vào miệng, chậm rãi nhấm nhấp, trong đầu đang ấp ủ xem chọn lúc nào để tỏ tình mới được. Dương Dận nhìn cô, lẩm bẩm: “Anh và bạn gái trước đâu thường đến nơi này ăn, món cô ấy thích nhất chính là cá Tây Hồ ở đây”.

Hạ Sính Đình bàng hoàng suýt đánh rơi đũa xuống đất: “Anh có bạn gái rồi à?”. Dương Dận “ừ” gọn lỏn: “Bọn anh chia tay mấy năm rồi”. Câu chuyện diễn biến quá nhanh khiến Hạ Sính Đình giật thót.

“Em xem này.” Dương Dận kéo Hạ Sính Đình đến trước bức tường hình: “Đây là hình anh và cô ấy chụp trước kia”. Cô gái trong bức hình làn da trắng như tuyết, đôi mắt đẹp như tranh vẽ, Dương Dận đứng cạnh ôm lấy, nụ cười ấm áp sáng rỡ, trông rất hạnh phúc. Phía trên cùng còn ghi một dòng chữ: Nếu anh không xa không cách, em trọn đời ở bên anh. Hạ Sính Đình ôm mối tâm sự nặng trĩu, hỏi: “Sao hai người lại chia tay?”. Mối tình đó nhất định khiến anh sốc, nếu không làm sao anh cứ trốn tránh tình yêu mới mãi như vậy.

Dương Dận nhắm mắt, như chìm vào hồi ức đâu khổ. “Thôi đừng nói nữa.” Hạ Sính Đình không muốn thấy anh buồn như vậy. Dương Dận cụp mắt xuống, che đi cảm xúc trong mắt, khẽ nói: “Mười năm trước, bọn anh vẫn đang học đại học”. Anh ngập ngừng, mãi sau mới tiếp tục: “Anh và Tiểu Nhu tranh thủ kì nghỉ hè đi du ngoạn ở Tây Song Bản Nạp”.

Tiểu Nhu chắc là tên bạn gái anh, Hạ Sính Đình lặng thinh, chờ đợi. “Bọn anh ở đó chơi một tuần, buổi tối cuối cùng, Tiểu Nhu nói muốn đi dạo, tuy đã rất muộn nhưng anh nghĩ có anh ở cạnh thì sẽ không có chuyện gì, kết quả đã xảy ra chuyện thật”. Hạ Sính Đình hơi há miệng, buột miệng hỏi: “Xảy ra chuyện gì?”.

“Có cướp, trong lúc anh đánh nhau với chúng, bất cẩn bị thương ở chân, một tên khác nhân lúc anh đi lại khó khăn, mới giơ dao lên đâm anh, Tiểu Nhu vì cứu anh mà lao tới phía trước...” Dương Dận khóc không thành tiếng. “Cô ấy... chết rồi?” Dương Dận nhắm nghiền mắt, khẽ gật đầu.

Hạ Sính Đình không ngờ chuyện lại như vậy, nhất thời không biết nói gì. Bao năm đã qua, Dương Dận nhớ tới chuyện đó vẫn đau lòng cùng cực. “Đó là tai nạn, không thể trách anh.” Hạ Sính Đình buồn rầu. “Anh không cần phải trừng phạt mình như vậy.”

“Không phải anh trừng phạt mình.” Ánh mắt Dương Dận nhìn cô chăm chú: “Anh đã đồng ý sống chết cùng cô ấy, nhưng anh không thể buông bỏ bố mẹ, nên chọn cách này để ở bên cô ấy cả đời, em có hiểu không?”. Bao năm nay, anh chưa từng thổ lộ tâm sự với ai, ngay cả Liên Siêu cũng chỉ biết đại khái. Anh thẳng thắn bộc lộ, là vì không mong Hạ Sính Đình phí thời gian với anh nữa. Cô là một cô gái tốt, nếu anh chưa từng gặp Tiểu Nhu, có lẽ sẽ thực sự đón nhận cô. Nhưng vận mệnh đã sớm an bài, ngoài Tiểu Nhu ra anh sẽ không yêu ai khác nữa, nên chỉ có thể nói lời xin lỗi Hạ Sính Đình. Hạ Sính Đình làm sao không hiểu ý anh, anh đưa cô đến đây, kể cô nghe sự thật, chính là không muốn làm cô phí hoài tình cảm. Thực tế cô cũng sẽ không ôm bất cứ ảo tưởng nào. Nếu Dương Dận có bạn gái, cô có thể tranh có thể giành, nhưng, cô làm sao đấu với một người đã mất! Tiểu Nhu mãi mãi sống trong tim anh, cô không làm cách nào khác được.

“Em hiểu.” Giọng Hạ Sính Đình khàn đi: “Em về nhà trước”. “Anh đưa em về.” Dương Dận đứng lên. “Không cần.” Hạ Sính Đình ngăn anh lại. Tiễn một lần có ý nghĩa gì? Bù đắp ư? Sau này cô chẳng phải vẫn một mình về nhà đó thôi?

Hôm sau Dư Tịnh gọi điện thoại hỏi tình hình tối qua, Hạ Sính Đình im lặng một lúc rồi khàn giọng nói: “Hết khả năng rồi”. “Lại bị từ chối à?” Dư Tịnh ngỡ lại như trước đây. Hạ Sính Đình tâm trạng rất tồi tệ: “Đợi tớ bình phục lại đã rồi sẽ nói kĩ cho cậu nghe”.

Dư Tịnh thấy rất kì lạ, Sính Đình là người lạc quan phóng khoáng, tính cách lại kiên nghị, không dễ gì chịu thua, chuyện này xem ra có chút lạ lùng. “Cậu không sao chứ?” Cô dè dặt hỏi. “Yên tâm, tớ không làm chuyện ngu ngốc đâu.” Hạ Sính Đình cười khì. Cô không phải dạng phụ nữ yếu đuối hễ thất tình là chỉ muốn chết, chỉ là bất kì vết thương nào cũng cần thời gian xoa dịu. Dư Tịnh vẫn có phần không yên lòng, giọng Hạ Sính Đình nghe có vẻ chán nản quá: “Thật sự không cần tớ đến thăm cậu chứ?”.

“Không cần lo, rồi cậu sẽ nhìn thấy tớ nhảy nhót vui vẻ rất nhanh thôi mà.” Dư Tịnh đành để mặc bạn. Lúc cô kể cho Liên Siêu nghe, anh có vẻ suy tư: “Hóa ra cậu ta vẫn chưa buông được”.

Dư Tịnh dò hỏi vì chuyện gì. Liên Siêu kể thật kĩ lưỡng những gì anh biết cho Dư Tịnh nghe, cuối cùng nói: “Chuyện này đã xảy ra mười năm trước, anh cứ nghĩ đã lâu quá rồi, chắc cậu ta đã buông được, ai ngờ không phải”. Dư Tịnh thoáng cười: “Bệnh viện chúng ta chuyên sản xuất những kẻ si tình”.

Liên Siêu phì cười, không biết đang cười Dương Dận hay cười chính anh ngốc nghếch. Hạ Sính Đình bệnh một trận nặng, bình phục xong đã nghĩ thông suốt nhiều chuyện. Cô không trách Dương Dận, chỉ hận gặp nhau quá muộn. Bà Hạ bưng một bát canh gà vào, sờ trán cô: “Hết sốt rồi”.

Khi Hạ Sính Đình húp canh gà xong, bà hỏi: “Còn khó chịu không?”. “Khỏe hơn nhiểu rồi ạ.” Nước mắt cô rưng rưng, thế gian này chỉ có mẹ là tốt nhất. Bà Hạ lập tức nổi cáu: “Mấy hôm trước mày bệnh, mẹ không tính sổ với mày, bây giờ hết bệnh rồi, mẹ phải xử mày mới được”.

Hạ Sính Đình tuy không biết chuyện gì nhưng vẫn chột dạ, rụt rè hỏi: “Sao ạ?”. “Mày còn hỏi sao nữa à?” Bà Hạ tức muốn điên liên. Lần trước Hạ Sính Đình đi xem mắt về, kể rằng Thành Thành ăn cơm hùng hổ, tiếng húp canh xì xụp, mặc quần áo quê mùa, từng li hôn lại có con, nhà nghèo mà đòi trèo cao, bà tuy giận nhưng nghĩ lại bạn thân mấy chục năm rồi nên nhịn. Tuần trước, bà gặp đúng người làm mai, người kia đùa nói: “Con gái chị yêu cầu cao thật”. Bà Hạ cuối cùng bùng phát, kể tội người làm mai sao lại giới thiệu một cực phẩm như thế. Người kia không hiểu gì, hai người so sánh lại, thế là lời nói dối của Hạ Sính Đình bại lộ. Bà Hạ cứ mong con gái được gả sớm đi, mà nó thì giỏi lắm, nói dối trơn tru không chớp mắt, làm sao bà không giận được. Bà Hạ mắng cô một trận tưng bừng, nghĩa lại vẫn chưa hả giận, hùng hổ ném một chiếc gối tới.

Hạ Sính Đình mừng thầm, cũng may bà chưa biết chuyện Dư Tịnh đi xem mắt thay cô, nếu không e rằng bà sẽ treo cê lên đánh cho một trận mới hả giận được. Bà Hạ làu bàu mãi không thôi, Hạ Sính Đình thấy khổ mà không trốn được, chụp lấy điện thoại lên mạng. Tin nhắn của Lăng Thiên Ý đột nhiên hiện lên: Buổi tối có thời gian không? Có chút chuyện muốn nói với cô, tiện thể mời cô đi ăn. Hạ Sính Đình nảy ra một ý, lắc lắc cánh tay mẹ làm nũng: “Mẹ, mẹ đừng mắng con nữa, lừa mẹ là con không đúng, nhưng con cũng có nguyên nhân mà”.

Bà Hạ nghi ngờ: “Nguyên nhân gì?”. “Con nói thật với mẹ vậy, thực sự con có bạn trai rồi.” Hạ Sính Đình giả vờ xấu hổ. Bà Hạ làm sao dễ bị lừa phỉnh, bà hỏi tới: “Hả? Mấy tuổi? Người ở đâu? Làm việc gì?”.

Cũng may Hạ Sính Đình đã tìm hiểu rõ, cô nói chắc nịch: “Người Bắc Kinh, lớn hơn con một tuổi, là kiến trúc sư nội thất”. “Buổi tối gọi cậu ta tới nhà ăn cơm.” Bà Hạ không dễ gì tin cô, bà phải tận mắt trông thấy. Hạ Sính Đình đờ người ra, mẹ già đại nhân trở nên sắc sảo từ bao giờ thế.

“Sao? Không được hả?” Bà Hạ nhướng mày: “Nhân lúc còn sớm thì thừa nhận nói dối cũng kịp đấy, cuối tuần này mẹ sẽ sắp xếp hai buổi xem mắt cho mày”. Hạ Sính Đình khoát tay: “Lần này không nói dối, nhưng mẹ phải để con hỏi anh ấy đã”. “Hỏi đi.” Bà Hạ đứng khoanh hai tay đứng cạnh: “Mẹ đứng chờ đây, mày gọi điện cho cậu ta hỏi coi nó có muốn đến gặp mẹ vợ tương lai không”. Bà đã cắt dứt khả năng Hạ Sính Đình lừa phỉnh mình một cách hữa hiệu.

Hạ Sính Đình bó tay, đành gọi điện cho Lăng Thiên Ý ngay trước mặt mẹ. Lăng Thiên Ý rất vui khi nhận được điện thoại của cô: “Buổi tối muốn ăn gì?”. Hạ Sính Đình ho mấy tiếng: “Buổi tối đến nhà em ăn cơm nhé”.

“Hả?” Lăng Thiên Ý rõ ràng ngớ ra, tốc độ này quá nhanh, rõ ràng anh không theo kịp. Hạ Sính Đình liếc nhìn mẹ: “Mẹ em nói mời anh đến ăn cơm”. Gặp phụ huynh? Lăng Thiên Ý như nở hoa trong lòng: “Được được được, nhất định sẽ đến đúng giờ”.

Hạ Sính Đình cụp máy, lại nhắn tin cho Lăng Thiên Ý, bà Hạ trừng cô: “Đừng có giở trò”. “Con nhắn địa chỉ nhà mình cho anh ấy, nếu không làm sao anh ấy biết đi đâu.” Hạ Sính Đình tức tối. “Hai đứa không phải đang yêu à, nó chưa đưa con về nhà bao giờ hả?” Bà Hạ rất có kinh nghiệm, lập tức nhận ra sơ hở.

Chết, Hạ Sính Đình tự nhủ, mẹ quá tinh tường, bất cẩn một chút là chết ngay, đầu óc cô suy nghĩ rất nhanh: “Thì con vẫn nghe lời mẹ dạy mà, con gái phải biết giữ thể diện, con chỉ để anh ấy đưa đến bên kia đường thôi”. “Tạm tin.” Bà Hạ hài lòng nói: “Con nghỉ ngơi đi, mẹ đi nấu cơm”. Trước khi đi ra, bà còn thu luôn điện thoại của cô. Hạ Sính Đình vò đầu bức tóc khâm phục khả năng của mẹ, nếu không cô chắc chắn sẽ lại gọi điện cho Lăng Thiên Ý báo trước.

Lăng Thiên Ý hứng trí đến cuống quýt, anh rất có cảm tình với Hạ Sính Đình, cũng chưa tùng từ bỏ suy nghĩ theo đuổi cô, nhưng cô chưa từng cho anh cơ hội, ai ngờ hôm nay vận may rơi xuống, đến thẳng nhà gặp phụ huynh, anh nhất định phải để lại ấn tượng tốt với ông bà Hạ mới được. Anh túm lấy Trình Lãng, khoe khoang: “Người anh em, tớ đi trước một bước nhé”. Trình Lãng nếu không quá hiểu bạn mình thì chắc chắn sẽ bị câu nói đó dọa chết khiếp: “Ha, chuyện tốt, nói nhanh”.

“Hê hê, mẹ cô ấy bảo tối nay tới nhà ăn cơm.” Trình Lãng đấm lên vai anh: “Tên này, được đấy”. Lăng Thiên Ý cười híp mắt khoanh tay: “Quá khen”.

“Đừng đi tay không, phải lễ phép mộ chút.” Trình Lãng dặn. “Cậu tưởng tôi ngốc à?” Lăng Thiên Ý trừng mắt. Trình Lãng nheo mắt: “Cậu không ngốc, mà đần”.

Câu này mà không bị ăn đập thì đúng là thiên lí bất dung, Lăng Thiên Ý không hề khách sao vung nắm đấm, Trình Lãng giả bộ đau quá ngã lăn ra, đùa giỡn ầm ĩ như hồi còn học đại học. Hai người đánh đấm một hồi, Lăng Thiên Ý châm điếu thuốc hút. Trình Lãng nhìn anh: “Đến nhà vợ tương lại đừng có thèm hút đấy”.

“Nên bây giờ tôi tranh thủ trước đây.” “Đúng rồi, người cậu nói chính là cô gái lần trước xem mắt à?” Lăng Thiên Ý gật gù: “Nói ra thì chuyện này cũng có chút dính dáng đến cậu”.

“Tôi?” Trình Lãng tò mò hỏi. Lăng Thiên Ý kể lại tình hình lúc gặp Hạ Sính Đình lần đầu: “Nếu không phải trước đó tôi từng gặp cô ấy, chắc chắn sẽ sợ chết khiếp với tạo hình khoa trương đó, không chừng cũng chẳng có chuyện sau này”. “Nói vậy thì tôi có công à?” Trình Lãng cười hì hì.

Lăng Thiên Ý không biết xấu hổ cười: “Cậu hi sinh sức khỏe để tác thành một mối lương duyên mĩ mãn, nếu tôi không khao cậu ăn thì chắc chắn rất mất mặt”. “Cậu biết là được.” “Đợi tôi lấy lòng nhạc phụ nhạc mẫu tương lại xong sẽ dẫn cô ấy đến gặp cậu.” Trong đôi mắt đẹp của Lăng Thiên Ý đầy ắp nụ cười.

Trình Lãng khoác vai bá cổ dựa hẳn vào người anh: “Tôi bám cậu đấy”. “Còn cậu? Cậu thì sao?” Lăng Thiên Ý đột ngột chuyển đề tài. Trình Lãng nhún vai: “Bố tôi đã hết cách với tôi rồi, cậu định tiếp nối công việc của ông hả?”.

Lăng Thiên Ý không rõ quá khứ của anh và Dư Tịnh, chỉ loáng thoáng biết trong lòng anh có một người, hỏi thì không nói, khuyên thì không nghe, cứ thế này cũng chẳng phải cách. “Tôi không quên được cô ấy.” Trình Lãng thẳng thắn. “Cậu không thử làm sao biết?”

Trình Lãng yên lặng nhìn bạn: “Làm sao cậu biết tôi chưa từng thử”. Lăng Thiên Ý nghẹn lời. Trình Lãng chẳng phải chưa từng thử bắt đầu một mối tình mới, trong công ty có một nữ đồng nghiệp rất hợp ý anh, cô ấy cũng thích xem bóng đá, lúc cười mày mắt cong cong có chút giống Dư Tịnh, họ từng ăn chung mấy lần, xem bóng đá chung mấy bận, Trình Lãng cố gắng xua tan bóng dáng Dư Tịnh trong đầu, một lòng ở bên cô ấy, nhưng vẫn không tìm được cảm giác rung động. Thường nghe người ta nói vì ngoại hình hay tính cách tương tự mà yêu một người khác, nhưng điều đó vô hiệu với anh. Từ đầu chí cuối anh chỉ thích một mình Dư Tịnh.

“Thôi, tôi đã hết thuốc chữa rồi, đừng lo chuyện tôi nữa, cậu chuẩn bị buổi tối biểu diễn cho tốt nhé.” Lăng Thiên Ý rất tự tin: “Dựa vào tài năng của tôi, chẳng phải nắm chắc trong tay hay sao”. Trình Lãng vỗ vai bạn: “Chúc cậu thành công”.

Lăng Thiên Ý nói rất tự tin, nhưng rốt cuộc vẫn có chút lo lắng, anh lái xe đến trung tâm thương mại mua một đống sản phẩm dinh dưỡng thường thấy trong quảng cáo tivi, nghĩ lại thấy chưa đủ, lại chọn hai cây thuốc lá thơm và hai chai rượu ngon, đặt hết vào cốp xe, lái đến cổng tiểu khu, có tiệm bán hoa rất đông khách, anh lại chọn thêm hoa quả tươi mọng nước, lễ nhiều thì người không trách mà. Hạ Sính Đình mở cửa cho anh, chưa kịp nhắc mấy câu, bà Hạ đang thò đầu ra sau lưng: “Tiểu Lăng phải không?”. “Chào bác gái, cháu là Lăng Thiên Ý.”

“Ăn cơm đơn giản thôi mà mang nhiều đồ thế này.” Bà Hạ cười tươi, bà không phải người tham lam nhưng người biết lễ nghĩa lúc nào cũng khiến người khác yêu thích. “Phải vậy ạ phải vậy ạ.” Lăng Thiên Ý đặt đồ xuống. Bà Hạ lặng lẽ nhìn lướt qua: “Làm cháu phải tốn tiền rồi”.

Lăng Thiên Ý khoát tay lia lịa: “Không có, không có, bác gái đừng khách sao ạ”. “Mau vào ngồi.” Bà Hạ dẫn anh vào. “Bác đi bổ ít hoa quả.” Hạ Sính Đình lúc này mới có cô hội nói chuyện với Lăng Thiên Ý: “Mua đồ hết bao nhiêu tiền, lát nữa em trả lại”.

“Nói gì thế.” Lăng Thiên Ý mỉm cười. “Lúc sau sẽ giải thích với anh.” “Chẳng phải diễn tốt vai bạn trai của em à?” Lăng Thiên Ý khẽ cười, anh không ngốc, làm sao tưởng thật là hôm nay đến gặp phụ huynh được, nhưng nếu không còn cách nào làm cô rung động thì lấy lòng người nhà cô trước cũng tốt.

Hạ Sính Đình cúi đầu: “Anh biết rồi à?”. “Yên chí, bảo đảm không bị bại lộ.” “Cảm ơn anh.” Hạ Sính Đình chớp mắt.

Lăng Thiên Ý lắc đầu: “Đừng nói thế”. Cách mạng chưa thành công, đồng chí còn phải cố gắng. “Đúng rồi, chiều anh gọi cho em có việc gì vậy?” Lăng Thiên Ý chưa kịp nói gì thì bà Hạ không biết từ đâu xuất hiện: “Tiểu Lăng, lại ăn hoa quả”.

Bà kéo Lăng Thiên Ý xuống ghế sofa, giả vờ hỏi: “Bình thường cháu thích gì?”. Bà thật sự xem anh như con rể tương lai, nên chuyện gì cũng phải hiểu rõ. Hạ Sính Đình vội xen vào: “Mẹ, mẹ chưa nấu cơm à, con đói quá”. “Cơm có bố nấu, con lo cái gì.” Bà Hạ quay sang: “Tiểu Lăng à, Sính Đình nhà bác từ nhỏ được nuông chiều, việc nhà không biết làm gì hết, sau này cháu phải lo nhiều hơn một chút rồi”.

“Việc gì cháu cũng làm được, không cần Sính Đình làm đâu ạ.” Lăng Thiên Ý tuy là người Bắc Kinh, chủ nghĩa đại nam tử là bản tính, nhưng một mình đi học đại học ở xa, tốt nghiệp xong lại một mình làm việc ở Thượng Hải, việc nhà đương nhiên giỏi. Hơn nữa anh bị chàng trai Thượng Hải tốt tính là Trình Lãng dạy dỗ, không nỡ để cô gái mình yêu làm những việc đó. Bà Hạ hài lòng, liếc nhìn Hạ Sính Đình, gật nhẹ đầu, tán thưởng mắt nhìn người của con gái rất tốt. Hạ Sính Đình đau đầu, Lăng Thiên Ý biểu hiện không tốt thì sợ khó qua ải của mẹ, biểu hiện quá tốt lại lo mẹ ép cô kết hôn, thật khó xử trăm bề.

Lăng Thiên Ý đương nhiên phải biểu hiện tốt nhất, anh lại nói: “Cháu có nhà có xe, tuy tiền nhà vẫn chưa trả hết, nhưng công việc của cháu khá ổn định, thu nhập cũng khá, nên bác đừng lo cuộc sống sau này của Sính Đình”. Ai mà không muốn con gái gả đi rồi cuộc sống sẽ thoải mái hạnh phúc chứ, bà Hạ cũng không ngoại lệ. Bà rất vui mừng, nhưng vẻ mặt vẫn bình thản, nói: “Công việc của Sính Đình cũng rất tốt, hoàn toàn độc lập về kinh tế, nó không cần cháu nuôi đâu”. Lăng Thiên Ý thầm nhủ, toi rồi, nói sai rồi. Anh vội sửa lại: “Bác gái, cháu không có ý đó, cháu...”

Bà Hạ cắt ngang: “Bác đâu có nói cháu không đúng”. Lăng Thiên Ý có chút hoang mang. Hạ Sính Đình lén đá anh một cái: “Ngốc, mẹ em khen anh rất tốt”.

Lăng Thiên Ý gãi đầu, bộ dạng ngốc nghếch. Ông Hạ cười khà khà từ bếp đi ra, tay chùi vào tạp dề: “Cơm thôi”. “Để cháu giúp.” Lăng Thiên Ý không nói không rằng, xắn tay áo lên theo vào bếp.

Bà Hạ để ý hết, nụ cười càng nở rộng: “Con gái à, giữ cho chắc đấy”. Hạ Sính Đình choáng váng, cũng không biết hôm nay nhờ anh giúp là đúng hay sai nữa. Ông Hạ hỏi: “Chàng trai, uống chút rượu nhé?”.

“Dạ thôi ạ.” Lăng Thiên Ý từ chối. “Không nể mặt à?” Mặt ông Hạ đanh lại. Lăng Thiên Ý sợ hãi sửa lại: “Bác nói thế nào thì làm thế ấy ạ”.

“Xem ra rượu trắng được hơn.” Ông Hạ quay sang dặn Hạ Sính Đình: “Đi, lấy chai rượu cốt 65 độ của bố ra đây”. Hạ Sính Đình toát mồ hôi, anh có ổn không? Lăng Thiên Ý lén gật đầu ra hiệu với cô, Hạ Sính Đình mới yên tâm hơn.

“Cạn một ly trước nhé.” Ông Hạ rót đầy. Dung lượng của ly rượu khoảng 15 ml, Lăng Thiên Ý uống cạn, sắc mặt không thay đổi. “Rất tốt.” Ông Hạ là người phóng khoáng, không lo nghĩ nhiều như bà Hạ, thấy thuận mắt là được. Lăng Thiên Ý hào sảng giỏi giang, đã thắng được sự yêu thích trong ông: “Chàng trai, có biết đánh cờ không?”.

Lăng Thiên Ý khiêm tốn: “Một chút ạ”. “Ăn xong chúng ta làm vài ván.” “Vâng.”

Bà Hạ hỏi: “Còn biết gì nữa?”. Hạ Sính Đình giật mình, xen vào: “Anh ấy à, cầm kì thi họa, ăn uống bài bạc gì cũng biết”. “Nói linh tinh.” Sắc mặt bà Hạ tối sầm, nhéo mạnh vào cánh tay Hạ Sính Đình.

Cô lè lưỡi, sắp vùi mặt vào bát cơm tới nơi. “Sính Đình đùa đấy ạ, cô ấy luôn hóm hỉnh như thế.” Lăng Thiên Ý nhướng môi cười. Bà Hạ nhìn ông Hạ, ngầm hiểu người đàn ông biết thương vợ là rất tốt, Lăng Thiên Ý trong mắt họ gần như đã qua ải rồi.

Hạ Sính Đình không biết nên phản bác hay tán đồng, nên giữ im lặng cắm đầu vào ăn thì hơn. “Cái con bé này chỉ biết ăn, cũng không gắp thức ăn cho Tiểu Lăng nữa.” Bà Hạ trách. “Không cần ạ, cháu tự gắp.” Gương mặt Lăng Thiên Ý nở nụ cười như hiểu ra: “Phải là cháu gắp cho Sính Đình mới đúng”. Anh gắp một con tôm, bóc vỏ xong bỏ vào bát Hạ Sính Đình: “Anh biết em thích ăn tôm, nhưng lại ghét bóc vỏ, sau này việc đó cứ giao cho anh”.

“Sao anh biết em thích ăn tôm nhưng lười bóc vỏ?” Hạ Sính Đình tò mò. Lăng Thiên Ý chớp mắt: “Anh còn biết em thích ăn cá nhưng lại không muốn phí thời gian lựa xương nữa”. Hạ Sính Đình thực sự không nhớ ra đã nói những điều này với anh bao giờ, cô mở mắt tháo láo nhìn Lăng Thiên Ý như muốn tìm đáp án.

Ông bà Hạ cũng rất tò mò nhìn anh. Lăng Thiên Ý tủm tỉm cười đắc ý: “Lần trước ở nhà bà ngoại anh đã quan sát thấy”. “Ồ...” Hạ Sính Đình vỡ lẽ.

Ông bà Hạ trao nhau một ánh nhìn, hóa ra cậu ta đã có được cái gật đầu của bà ngoại, thực sự là tốt đến không nói được gì. Chuyện tốt gần kề, ông Hạ vui đến không khép miệng được lại. Bà Hạ là mẹ vợ tương lai, càng nhìn con rể càng thấy thích, con gái cuối cùng đã có thể gả đi, tâm nguyện của bà sắp được thực hiện, tâm trạng rất vui: “Tiểu Lăng, cháu mặc kệ nó đi, ăn nhiều vào.” Bà ra sức gắp thức ăn cho anh, cái đĩa trước mặt Lăng Thiên Ý sắp chất cao như núi rồi. Hạ Sính Đình lúc này tâm trạng rất phức tạp, bao cảm xúc lẫn lộn, không tìm đâu ra đầu mối. Vừa nhẹ nhõm vì Lăng Thiên Ý được bố mẹ yêu thích, vừa hổ thẹn với anh, và cả nỗi buồn thương phảng phất mãi không xua tan. Lăng Thiên Ý nắm chặt tay cô dưới gầm bàn, nắm chặt rồi buông ra.

Hạ Sính Đình ngước lên, ánh mắt long lanh sáng. Ông bà Hạ thấy hai người cứ nhìn nhau thì bịt miệng cười thầm. Hạ Sính Đình làm sao không biết suy nghĩ của họ, mặt đỏ lên, giả vờ không biết gì mà cụp mắt xuống.

Lăng Thiên Ý không hề xấu hổ, ánh mắt vẫn cứ dừng ở mặt cô. Ăn xong, bà Hạ chỉ huy ông Hạ cùng đi rửa bát, để hai đứa nhỏ ở lại phòng khách tăng thêm tình cảm. Hạ Sính Đình hơi cúi đầu, khẽ nói: “Chuyện hôm nay, anh đã giúp em giải quyết được một mối phiền toái lớn, không biết phải cảm ơn anh thế nào”.

Lăng Thiên Ý đùa: “Thực ra em không thấy anh sẽ là mối phiền phức lớn hơn của em à?”. “Làm sao thế được.” Hạ Sính Đình cười gượng gạo. Nụ cười Lăng Thiên Ý thấp thoáng bên khóe miệng: “Đúng rồi, anh muốn nói em biết chuyện này, anh đã tìm thấy nhà sản xuất chịu tài trợ, vấn đề nhà Tôn Trường Thắng đã được giải quyết”.

Hạ Sính Đình gần như nhảy cẫng lên vì sung sướng: “Thật không? Tốt quá rồi”. Vốn đã hẹn hai người chia nhau tìm nhà tài trợ, nhưng cô bệnh một trận không giúp gì được, cũng may Lăng Thiên Ý giỏi giang, không chậm trễ việc. Hàng lông mày của anh giãn ra, cười tủm tỉm: “Còn nhớ chuyện chúng ta đánh cược không?”. Hạ Sính Đình ưỡn ngực: “Đương nhiên là nhớ, em sẽ không nuốt lời”. Cô nhướng mày: “Nói đi, muốn em làm việc gì cho anh?”.

“Làm bạn gái anh.” Lăng Thiên Ý nói từng chữ, mạnh mẽ. Cho dù Hạ Sính Đình vẫn biết tình cảm của anh, nhưng không thể ngờ được anh lại thẳng thắn như thế. Tay cô nắm chặt vạt áo, luống cuống, cô biết rõ phải lập tức từ chối, nhưng lời nghẹn ở cổ họng, không tài nào nói được. “Không cần trả lời anh ngay, cứ suy nghĩ cho kĩ.” Lăng Thiên Ý không miễn cưỡng cô, dù sao chuyện này cũng phải do hai bên tình nguyện.

Hạ Sính Đình trịnh trọng gật đầu. Cô không dám chắc sẽ hoàn toàn quên Dương Dận, nhưng Lăng Thiên Ý có sự tự tin tuyệt đối có thể vào được trái tim cô, cũng cho cô đủ thời gian để xoa dịu vết thương, đồng thời đón nhận cô với tấm lòng độ lượng nhất. Năm đó Hạ Sính Đình thi tốt nghiệp không thấy căng thẳng, bị Dương Dận từ chối mấy lần cũng không tức giận, nhưng hôm nay đối diện với lời tỏ tình chân thành của Lăng Thiên Ý, cô lại mất ngủ một cách lạ lùng.

.