Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Quảng thời gian trong hồi ức - Chương 8

Chương 8.

Sáng sớm Dư Tịnh đã bị cuộc điện thoại của Hạ Sính Đình đánh thức. Cô đã trực hai đêm liên tiếp, vốn muốn ngủ bù thật đã, ai ngờ kế hoạch lại thay đổi nhanh như chong chóng, cô vừa ngáp vừa hỏi: "Chuyện gì thế?" Hạ Sính Đình nghe giọng bên kia có vẻ rất oán trách: “Tại cậu hết, tại cậu hết”.

"Tớ lại chọc giận gì đại tiểu thư nhà cậu à?" Dư Tịnh buồn ngủ đến độ không mở nổi mắt, vẫn cố vực tinh thần lên. "Tớ mặc kệ, buổi xem mắt chiều nay cậu phải đi cùng". Dư Tịnh thắc mắc: “Liên quan gì tới tớ".

"Dư Tịnh" Hạ Sính Đình nói to: "Nếu không vì cậu kết hôn sớm như thế, mẹ già nhà tớ có đến nỗi ngày nào cũng cằn nhằn bên tai tớ không hả?”. Dư Tịnh im băt. Hạ Sính Đình nói tiếp: "Buổi xem mắt hôm nay là do mẹ già xếp đặt, tớ không có gan thất hẹn, cậu là đầu mối tai họa, nên phải đi cùng”.

Dư Tịnh chưa mở miệng thì Hạ Sính Đình sợ cô không đáp ứng, đã cướp lời: "Nếu cậu không đi với tớ, thì tớ cũng không đi. Đến lúc đó mẹ già trách tội, tớ sẽ nói là cậu không cho tớ đi". “Tớ đi, tớ đi với cậu”. Dư Tịnh nói liền, da đầu cô tê dại, tội danh phá hoại Hạ Sính Đình tìm kiếm tình yêu đích thực này, cô không gánh vác nổi, bà Hạ sẽ xử lí cô ngay. Hạ Sính Đình hài lòng cúp điện thoại.

Dư Tịnh không ngủ yên nổi, đau khổ mặt mày ngồi dậy, mặc đồ, ăn xong bữa điểm tâm Hứa Gia Trì làm cho cô, than ngắn thở dài rằng mình không biết chọn bạn mà chơi, sau đó lên MSN kể lể với chồng. Hứa Gia Trì nhịn cười: “Thì em xem như bạn bè tụ tập thôi”. Dư Tịnh: "Em có quen biết đối phương đâu, làm sao coi là bạn bè”.

Hứa Gia Trì: "Nếu Hạ Sính Đình với anh ta thành đôi thì sau này sẽ là bạn rồi”. Dư Tịnh suy nghĩ, cũng đúng, huống hồ cô cũng không muốn thấy bạn mình chìm sâu vào mối tình đơn phương không dứt ra được, có lẽ đối tượng xem mắt này là chân mệnh thiên tử của Hạ Sính Đình cũng nên. Nghĩ thế, cô không băn khoăn nữa, thậm chí còn có chút mong chờ buổi tối gặp mặt này. Hứa Gia Trì cười thầm, cô vợ của anh thật sự rất dễ dỗ dành.

Sự tính toán của Dư Tịnh rất tốt, nhưng Hạ Sính Đình lại không cho cô như ý. Năm giờ chiều, khi Dư Tịnh đang đợi ở quán cafe đã hẹn trước, thì Hạ Sính Đình gọi tới. Giọng cô có vẻ nghiêm trọng: "Tiểu Tịnh Tịnh, tớ có tin tức xấu muốn báo với cậu”. Dư Tịnh không chú ý lắm, tưởng cô nàng chỉ bị tắc đường nên hí hí hỏi: “Sao thế?”. "Tối nay tớ phải làm phiên dịch cho sếp, không đi được rồi".

"Ờ ờ ". Dư Tịnh nhìn đồng hồ đeo tay: “Vậy tớ cũng chuồn đây, cậu mau gọi điện cho người ta thông báo đổi ngày đi". "Tiểu Tịnh Tịnh". Hạ Sính Đình không định buông tha cô, cười khan mấy tiếng rồi nói: “Cậu giúp tớ xem mắt lần này đi”. Dư Tịnh ban đầu vẫn chưa hiểu rõ ý của bạn: "Cậu đã không tới thì còn xem mắt cái gì?”.

“Thì cậu giả là tớ đó”. Hạ Sính Đình cười rất đắc ý. "Cái gì". Dư Tịnh đứng bật dậy. "Xem như cậu giúp tớ lần này đi, dù sao chỉ cần xem mắt thôi, coi như hoàn thành nhiệm vụ, thành hay không mẹ tớ cũng không thể miễn cưỡng được". Hạ Sính Đình nghĩ rất hay, tiếc rằng Dư Tịnh hoàn toàn không nể mặt.

“Làm sao được!” Cô nói to. “Sao không được, dù sao chỉ gặp mặt cho qua, cậu đi hay tớ đi cũng như nhau mà, cậu còn mong tớ và anh ta có gì phát triển sao". Dư Tịnh nghẹn lời, quả thực cô đã nghĩ như vậy.

Hạ Sính Đình lại thay đổi sách lược, nhún nhường, cầu cứu: "Tiểu Tịnh Tịnh, xem như tớ xin cậu đó”. Dư Tịnh tức giận nói: "Có phải cậu đã giăng bẫy tớ từ lâu không?”. "Không có thật mà". Hạ Sính Đình thề thốt: "Sếp vừa hạ lệnh, không tin tớ để ông ấy nghe điện thoại".

"Miễn đi, tớ không có trình độ anh văn cao như vậy”. Dư Tịnh dừng một chút: “Vẫn không được, lỡ bị vạch trần thì mẹ cậu không tha cho cậu đâu”. “Anh ta chưa từng gặp cậu, làm sao biết được”. Hạ Sính Đình nói nhanh: “Sếp tìm tớ, tớ tin cậu có thể xử lý được, bye bye”. Nói xong, cô nàng tắt điện thoại nhanh như chớp. Dư Tịnh vừa bực mình vừa buồn cười, làm gì có người như vậy, cô đúng là gặp phải cô bạn quỷ quyệt rồi. Cô nghĩ ngợi, quyết định nhân lúc người ta còn chưa tới thì mặc kệ tất cả, tẩu vi thượng sách.

Cô vừa xách túi lên thì một người đàn ông trẻ đã ngồi xuống đối diện, thong thả nói: "Xin hỏi cô là Hạ Sính Đình phải không?. Dư Tịnh ngẩn ra, lần này chuồn không thoát rồi. Cô nghiến răng, sự đã đến nước này cũng đành chị vậy. Cô mỉm cười: "Đúng, anh là Thành Thành phải không?. Thành Thành cười: "Không nghĩ tới cô Hạ xinh đẹp như vậy cũng cần xem mắt”.

Dư Tịnh không chịu thua: "Anh Thành tướng mạo bảnh bao cũng không cần xem mắt làm gì”. Thực tế thì Thành Thành đúng là đẹp trai, lúc cười đôi mắt cong cong cực kì mê hoặc. Nụ cười bên khóe môi anh ta càng đậm: “Trình độ khen người khác của cô Hạ rất cao”. Dư Tịnh im lặng thừa nhận.

"Nghe nói cô Hạ làm phiên dịch trong một công ty liên doanh, công việc chắc là rất bận rộn?”" Thành Thành hỏi. "Không phải... Cũng tàm tạm, không bận lắm". Dư Tịnh phản ứng chậm thêm chút nữa là lộ tẩy rồi. “Cô Hạ làm việc ở công ty nước ngoài, chắc giao tiếp rất rộng, sao lại không có bạn trai chứ”. Thành Thành vô cùng hứng thú với đề tài này, túm chặt lấy không buông.

Dư Tịnh nghĩ ngợi, rồi mỉm cười, vẻ mặt bình thản như không: "Chắc vì duyên phận chưa tới?" Thành Thành cười nhẹ: “Nói hay lắm”. “Chọn món trước nhé, chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện." Gương mặt Thành Thành luôn nở nụ cười dịu dàng vô hại, cô gái trước mắt e thẹn mà kiều diễm, rất hợp sở thích của anh ta.

Dư Tịnh gật đầu, cả tuần nay quay mòng mòng, rất hao tổn tâm sức, phải mau chóng bổ sung năng lượng. Cô chọn mấy món ăn đơn giản và trà sữa, định ăn xong sẽ tìm cớ chuồn đi. Thành Thành nhìn thực đơn, rồi chọn một phần giống như Dư Tịnh. "Không biết cô Hạ bình thường có sở thích gì?"

"Nghe nhạc, đọc sách." Dư Tịnh trả lời ngắn gọn. Trò chơi vấn đáp này vẫn là Thành Thành hỏi, Dư Tịnh trả lời, cô không dám nói nhiều, là vì không biết Hạ Sính Đình rốt cuộc đã tiếp xúc với anh ta tới mức độ nào, nói nhiều sai nhiều, cứ ậm ừ cho qua sẽ tốt hơn. Thành Thành nhíu mày, anh ta nhìn ra được thái độ Dư Tịnh không mấy tích cực, cũng tức là không mấy hứng thú với anh ta, còn ấn tượng của anh ta với Dư Tịnh lại khá tốt. Anh ta đang định dò hỏi nhiều hơn thì di động đổ chuông: “Xin lỗi, tôi nghe điện thoại một chút".

Dư Tịnh thở phào: “Anh cứ tự nhiên." Nói vài câu Thành Thành đã cúp máy, cuống quýt bảo: "Thật xin lỗi, tôi có chút việc phải đi ngay, rất xin lỗi." Dư Tịnh xem như đã thở phào nhẹ nhõm: "Không sao ạ, anh cứ bận việc đi”.

Thành Thành thấy vẻ mặt như được trút bỏ gánh nặng của cô thì trong lòng rất khó chịu, nhưng bây giờ bó tay, chỉ còn cách tìm cơ hội sau. Dư Tịnh vốn định lấy ra điện thoại di động phát bừa bài hát làm tiếng chuông, giả vờ có việc để “kim thiền thoát xác”, ai ngờ chiêu này đã bị Thành Thành xài trước, đỡ phải làm. Dư Tịnh mỉm cười, đối phương không nhắm trúng cô đúng là kế hoạch của cô, nhưng Hạ Sính Đình lại tổn thất cơ hội túm được trai đẹp, cũng hơi tiếc nuối. Cô lập tức nhắn tin cho Hứa Gia Trì, tóm tắt sự việc, Hứa Gia Trì cũng đang định về sớm, hai người liền hẹn nhau đi xem phim để giải tỏa. “Em đang làm gì thế?”. Trình Lãng ngồi một bên quan sát cô nãy giờ cuối cùng không nhịn được, bước lại chất vấn. Trước có khách hàng nên anh không tiện đi đâu, về sau lại không muốn làm cô khó xử trước mặt Thành Thành, hiện tại đã có thể nói rõ mọi việc.

"Là anh à". Dư Tịnh hơi lúng túng, rồi nhanh chóng bình tĩnh lại. Cô chỉ cần khai rõ với Hứa Gia Trì, không cần giải thích với Trình Lãng. "Người hồi nãy là ai? Nếu anh không nhìn lầm, thì hai người đang xem mắt?" Trình Lãng không thể nói rõ vì sao anh lại ức chế như vậy, rõ ràng không liên quan tới anh, Dư Tịnh cũng chẳng phải người như thế. "Không liên quan gì đến anh". Dư Tịnh thản nhiên nói.

“Tốt nhất em nên nhớ thân phận của mình." Trình Lãng không muốn nói lời cay độc, nhưng vẫn chẳng kìm chế được. Dư Tịnh dửng dưng: “Em nhớ rất rõ”. Trình Lãng hậm hực: "Em có thể nhớ là tốt nhất."

Dư Tịnh không để ý tới anh, gọi phục vụ tới: "Thanh toán." Phục vụ lật xem hóa đơn: “Lúc nãy anh kia đã trả tiền rồi ạ”. Dư Tịnh ngẩn người, nói vậy chắc là Thành Thành: “Ồ...”.

Tâm trạng Trình Lãng không tốt lắm, một mặt Dư Tịnh lén Hứa Gia Trì hẹn hò với người đàn ông khác khiến anh rất tức giận, một mặt anh lại ghen tị điên cuồng với cái người đàn ông ngồi ăn cùng bàn lại trò chuyện rất vui vẻ với cô. Dư Tịnh xách túi ra khỏi quán cafe, Trình Lãng theo sau cô, Dư Tịnh đi nhanh, anh cũng đi nhanh, Dư Tịnh đi chậm, anh cũng đi chậm lại. Đến cuối cùng, cô cũng không thể kìm chế được nữa, quay lại: "Rốt cuộc anh muốn thế nào?"

“Anh cũng không biết mình muốn thế nào nữa". Trình Lãng thở dài. Nếu anh có thể buông xuống được, thì sẽ không đau khổ như vậy. Dư Tịnh làm sao không biết những gì anh đang nghĩ trong lòng, nhưng cô đã không còn tư cách đáp lại rồi. Cô cắn môi: “Trình Lãng, cô gái lần trước tới thăm anh rất tốt, tại sao anh không suy nghĩ?”. "Không liên quan đến em" Trình Lãng đáp trả bằng câu nói ban nãy cô trả lời anh.

"Em đang quan tâm anh, Gia Trì, và cả cha anh đều rất quan tâm đến chuyện chung thân đại sự của anh”. “Rốt cuộc là bọn họ quan tâm anh, hay là em lo anh sẽ đeo bám em, cản trở hạnh phúc của em?" Trình Lãng lạnh lùng. Dư Tịnh tức giận đến nghiến răng nghiến lợi: “Anh đừng có không biết ý tốt của người khác”.

Trình Lãng lại lạnh lùng “hừ “một tiếng. "Đúng, em đang sợ anh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của em, anh hài lòng chưa?" Dư Tịnh trợn to mắt, giọng cũng gay gắt hơn. Cô quay ngoắt đầu bỏ đi, Trình Lãng kéo tay cô lại: “A Tịnh!”.

Dư Tịnh mặc kệ. "A Tịnh." Trình Lãng lại yếu ớt gọi tên cô. Dư Tịnh thở dài trong lòng, anh đã nhắm trúng điểm yếu của cô, cô dừng bước: “Sau này đừng gọi em như vậy nữa”.

"Vậy anh có thể gọi em thế nào?" Trình Lãng buồn bã: "Chị dâu sao? Anh không gọi được". “Anh có thể gọi tên em". Trình Lãng hít vào một hơi thật sâu "Được rồi, Dư Tịnh, anh đưa em về nhà."

"Không cần, em cùng Gia Trì hẹn gặp ở rạp chiếu phim”. Trình Lãng nhẫn nại: "Vậy anh đưa em đến rạp”. Dư Tịnh buồn bực; "Trình Lãng, sao anh phải khổ như vậy chứ?"

“Anh thấy rất vui”. Dư Tịnh hoàn toàn bó tay. Trình Lãng hôm nay bàn việc với khách hàng ở quán cafe, vì gần nhà nên anh không lái xe, anh gãi đầu: “Em đợi nhé, anh đi lái xe đến”.

Dư Tịnh nhìn đồng hồ: "Thôi để em đi tàu điện ngầm sẽ nhanh hơn”. “Em... vội à?” Trình Lãng khó nhọc hỏi. Dư Tịnh chỉ có gật đầu: "Phải, Gia Trì đã đặt vé rồi".

"Vậy thì đi tàu điện ngầm đi." Dư Tịnh đang thắc mắc vì sự thỏa hiệp của anh, thì anh đã nói: “Đi tàu điện ngầm thì anh cũng đưa em đi". "..." Dư Tịnh dở khóc dở cười.

Đang là giờ tan tầm, trong tàu chật chội đến nước cũng không chảy lọt, Trình Lãng luôn che chắn phía sau Dư Tịnh, không để ai đụng vào cô Dòng suy nghĩ của cô lại bắt đầu trôi dạt. Nhiều năm về trước, anh cũng che chở cho cô như thế.

Khi ấy bọn họ chỉ là học sinh trung học, đi đâu cũng thường chọn xe buýt cho tiết kiệm. Có một lần bọn họ hẹn nhau cuối tuần đi sở thú, tuyến đường ấy khá dài, mà lại đi ra ngoại ô, thường xuyên có những người nông dân vác đồ, tay chân lấm bùn đi lên đi xuống. Trình Lãng không mấy để tâm, nhưng Dư Tịnh thích sạch sẽ, đương nhiên tránh xa được bao nhiêu thì tránh. Ít người còn đỡ, đông người một chút là cô bị mắc kẹt ở giữa, tiến lùi không được. Trình Lãng đã dùng cánh tay ôm lấy cô, cố sức lấy thân thể che chắn, sợ cô bị đẩy ngã. "Em đang nghĩ gì thế?" Trình Lãng hỏi, đôi mắt đen sáng rỡ. Dư Tịnh như sực tỉnh khỏi cơn mơ, cúi đầu: "Không có gì".

“Anh tưởng em nhớ đến lần chúng ta cùng đi sở thú...”. Dư Tịnh lập tức cắt ngang: "Chuyện trước kia em đã sớm quên hết rồi”. "Thế à?" Trình Lãng trầm giọng hỏi.

Dư Tịnh bình thản: “Đúng thế”. Trình Lãng trầm tư một lúc lâu, rồi mới khàn giọng nói: “Ừ...”. Dư Tịnh cũng không muốn làm tổn thương anh, bao chuyện cũ cứ xoay vần trong đầu cô, nhưng thế thì đã sao? Cô đã là vợ của Hứa Gia Trì, bắt buộc phải cắt đứt mọi thứ trong quá khứ, phải chung thủy với anh. Cô và Trình Lãng kiếp này có duyên không phận chỉ có thể nói câu thật có lỗi mà thôi.

Vừa ra khỏi cửa ga tàu, Dư Tịnh đã nhìn thấy Hứa Gia Trì mỉm cười, vẫy tay với cô. "Ủa, A Lãng cũng ở đây à?”. Dư Tịnh cướp lời: "Gặp nhau trên đường”.

“Vậy có muốn xem phim chung không, chắc vẫn còn vé”. Hứa Gia Trì nhiệt tình. "Không cần đâu, cậu ấy đã hẹn bạn, cũng ở gần đây”. Dư Tịnh lại cướp lời. Đã đến nước này, Trình Lãng đành chào tạm biệt.

"Em và A Lãng làm sao vậy?" Hứa Gia Trì kỳ quái hỏi, anh cứ thấy Dư Tịnh như cố ý nhằm vào cậu ấy, nhưng Dư Tịnh đối đãi người khác rõ ràng là vừa thân thiện lại chu đáo. “Có lẽ không hợp nhau”. Dư Tịnh nói bừa. Hứa Gia Trì cười; "A Lãng rốt cuộc đã làm gì em mà em không khách sáo với cậu ấy như thế”

"Thế à, vậy sau này em sẽ cố gắng khách sáo với cậu ta một chút”. Dư Tịnh không muốn dính đến vấn đề này thêm nữa, vội hỏi: "Chúng ta đi xem phim gì thế?" “Cơn say nắng tháng Ba, nghe nói rất hay” Hứa Gia Trì huơ huơ vé trong tay. “Ủa, chẳng phải anh chỉ thích xem phim nước ngoài hay sao?”.

“Em thích xem phim này, anh đương nhiên phải đi cùng rồi”. Dư Tịnh kinh ngạc: "Sao anh biết em muốn xem?”. Hứa Gia Trì cười thần bí, "Chuyện trước hay sau năm trăm năm thì có gì mà anh không biết đâu’.

"Lại nói nhảm". Dư Tịnh cười, nhéo anh. Hứa Gia Trì vừa tránh né vừa: "Tối hôm qua anh nhìn thấy em tìm phim này trên baidu[1], anh biết ngay là em có hứng thú mà". [1] Baidu: Trang tìm kiếm của Trung Quốc, giống google.

Dư Tịnh hơi cảm động, Hứa Gia Trì vừa chu đáo vừa tinh ý, lúc nào cũng quan tâm tới cô, thật sự không tìm đâu ra tật xấu, cô thật sự phải hài lòng mới đúng. Cô khoác tay Hứa Gia Trì, cười: "Cảm ơn anh, chồng yêu". Hứa Gia Trì thuận tay ôm lấy cô: "Đây là chuyện anh nên làm, vợ yêu à”. Đây là một bộ phim về chủ đề chữa lành tình yêu, dùng cách hài hước dí dỏm để diễn tả các vấn đề trong tình yêu như “tình yêu dâng trào”, “yêu không được”. “yêu tiền tài"... dùng những câu thoại rất hài hước và những cảnh quay ngắn để diễn tả những “căn bệnh tình yêu chốn thị thành”, kể lại câu chuyện hài hước xảy ra trong quá trình “trị bệnh” của bốn người.

Ngôn ngữ trong phim hài hước dí dỏm, cách diễn đạt mới mẻ độc đáo độc đáo, lại kết cục viên mãn, đúng kiểu Dư Tịnh thích. Cô xưa nay không thích những bộ phim đau đớn quằn quại, cuộc sống đã rất không dễ dàng, nếu không tìm gì đó giải khuây thì sẽ khiến bản thân lúc nào cũng buồn bực không vui. Hứa Gia Trì có vẻ buồn ngủ, bộ phim này chính vì chiều lòng Dư Tịnh nên anh mới đi xem, lại thêm bận rộn cả ngày, mấy hôm trước còn liên tục tăng ca, hôm nay thảnh thơi một bữa mí mắt đang đánh nhau, anh dựa vào vai Dư Tịnh lơ mơ ngủ, đầu cứ gục lên gục xuống. Dư Tịnh đưa bả vai ra để anh ngủ thoải mái. Cô không tức giận, chỉ là trong lòng có chút khó chịu. Chắc là đàn ông đều không hứng thú lắm đối với thể loại này phim này, Dư Tịnh quan sát khán giả không đông lắm trong, phát hiện ra đàn ông đều có vẻ gật gà gật gù, phụ nữ thì mắt mở to,người nào nhỏ tuổi còn có vẻ mặt thương xót, đồng cảm. Cô nhất thời thấy dễ chịu hơn.

Trên đường về nhà cô nhận được điện thoại của Hạ Sính Đình truy hỏi chuyện xem mắt buổi chiều. Cô nghĩ nghĩ, cười nói: "Chắc anh ta không thích tớ đâu, không biết đối với cậu là chuyện tốt hay chuyện xấu nữa". Hạ Sính Đình thở phào: "Cám ơn trời đất." Dư Tịnh im lặng.

"Dù sao đã đáp ứng nguyện vọng của mẹ đi xem mắt rồi, đối phương không hài lòng thì càng tốt, mẹ tớ càng không thể bắt lỗi tớ được’. Dư Tịnh cười khà khà: "Là trai đẹp đấy, tính cách cũng ổn, cậu không hối hận à?" "Có phải cậu không biết là tim tớ đã thuộc về người khác đâu”. Hạ Sính Đình buồn rầu nói.

Dư Tịnh nghiêm túc: "Sính Đình, cậu định sống chết bám chặt vào bác sĩ Dương à, câu này tớ nói thì thực sự cậu đừng bực mình nhé, tớ thấy hai người không hợp”. "Tớ biết." Tâm trạng Hạ Sính Đình có chút suy sụp. "Sính Đình". Dư Tịnh nhấn mạnh: "Bác sĩ Dương không chịu đáp, nhất định là có lý do của anh ấy, chuyện tình cảm không thể cưỡng cầu, cậu nên bỏ cuộc đi”. Trước kia cô không cho Hạ Sính Đình bất kỳ ý kiến gì, là hi vọng bạn có thể tự mình suy nghĩ được, dù sao lời của người khác cũng mang tính chất tham khảo, bất kể chuyện gì cũng phải chính mình thông suốt mới được, nhưng thấy Hạ Sính Đình càng lún càng sâu, người làm bạn như cô không thể nào ngồi nhìn được.

“Tớ hiểu”. Hạ Sính Đình giọng rất khẽ Dư Tịnh thở dài. Hạ Sính Đình im lặng hồi lâu rồi nói: "Tiểu Tịnh Tịnh, tớ muốn tranh đấu một lần nữa, cậu giúp tớ được không?"

“Làm sao giúp cậu?” Nếu giúp được bạn thì Dư Tịnh có lao vào dầu sôi biển lửa cũng không từ. “Tớ phải lên kế hoạch đã, cậu đợi tin của tớ nhé”. Dư Tịnh vội nói: "Cậu đừng làm bậy nhé”.

"Yên tâm." Hạ Sính Đình khẽ cười. Dư Tịnh không yên tâm nên dặn dò mấy câu nữa, rồi mới lưu luyến cúp điện thoại. Trong lòng cô cứ thấy lo lắng không yên, đôi mày nhíu lại, Hứa Gia Trì giơ một tay ra vuốt vuốt trán cô: "Cô ấy lớn ngần này rồi, làm việc sẽ có chừng mực, em đừng lo lắng quá”. "Anh nói xem Dương Dận làm sao không hiểu tình cảm người ta thế chứ, Sính Đình là một cô gái tốt biết bao”. Dư Tịnh bĩu môi nói.

Hứa Gia Trì phì cười: "Lúc nãy em khuyên cô ấy lý trí lắm mà, sao cúp điện thoại xong là bắt đầu suy nghĩ lung tung rồi”. Hứa Gia Trì thấy dáng vẻ đáng yêu của cô thì không kìm được xoa đầu cô: “ Cô ấy rất tốt, nhưng chưa chắc là người bác sĩ Dương cần, chuyện tình cảm đơn giản thế thôi”. Dư Tịnh bĩu môi, đạo lý thì cô hiểu, nhưng chuyện xảy ra với Hạ Sính Đình, cô không thể bình tĩnh nổi.

"Tình yêu không thể miễn cưỡng, không phải em thích anh thì bắt buộc anh phải đáp lại”. Hứa Gia Trì chậm rãi nói. Dư Tịnh xoa xoa mặt, lại thở dài một hơi. Lời của anh ta nói tuy tàn nhẫn, nhưng lại là sự thật. Hứa Gia Trì có ý thay đổi không khí nên cố tình hỏi: "Này, lúc nãy em nói ai đẹp trai thế?"

Dư Tịnh sớm đã quên sạch những gì từng nói, cô hoang mang: "Cái gì?" Hứa Gia Trì không nhịn được cười: “Gian xảo”. Dư Tịnh chớp mắt vô tội: “Em không nhớ thật mà”.

"Em nói là đối tượng xem mắt của Hạ Sính Đình rất đẹp trai”. Hứa Gia Trì tỏ vẻ ghen tuông. Dư Tịnh vỡ lẽ, nhưng vẫn giả ngây: "Em có nói sao?" Hứa Gia Trì trịnh trọng gật đầu: "Có nói".

Dư Tịnh nghiêm túc: "Anh nghe nhầm rồi". Hứa Gia Trì bật cười: "Tuyệt đối không”. Dư Tịnh rất điềm tĩnh: "Chắc chắn anh nghe nhầm, cái em nói là, tuy anh ta rất đẹp trai nhưng còn thua xa chồng yêu của em”.

Hứa Gia Trì cười lớn, kéo mạnh tay Dư Tịnh vào lòng. Dư Tịnh sợ hãi kêu lên: "Này, anh lái xe cẩn thận!” Đến nhà không bao lâu, thì điện thoại Hạ Sính Đình lại gọi tới điên cuồng.

Dư Tịnh chọc cô: "Nhanh thế đã nghĩ ra gì rồi à?”. "Tiểu Tịnh Tịnh, cái anh Thành Thành kia hẹn tớ, không, là hẹn cậu đi chơi!" Dư Tịnh ngớ người: "Ai là Thành Thành?"

"... Chính là cái người xem mắt hồi chiều ấy”. Hạ Sính Đình rất bất lực trước trí nhớ của bạn cô. “Ờ, vậy anh ta làm thế là có ý gì?”. "Ý là anh ta, chẳng những không phải không thích cậu, mà còn rất có hứng thú với cậu”.

Dư Tịnh bị cách nói phủ định hai lần của cô nàng làm choáng váng, cũng may vẫn nghe chưa hiểu câu sau, cô cứng đờ người”. "Làm sao đây làm sao đây?" Hạ Sính Đình cuống quýt. Dư Tịnh hít thở: "Từ chối thẳng".

"Tớ đã từ chối, nhưng giác quan thứ sáu mách bảo tớ là anh ta sẽ không từ bỏ dễ thế đâu”. Dư Tịnh bình tĩnh: "Lần sau còn gọi đến, cậu cứ nói thẳng thừng là cậu không thích anh ta". "Tớ cũng muốn làm thế, nhưng chuyện này nếu như bị mẹ già phát hiện thì tớ chết chắc!!!”.

Dư Tịnh cũng đau đầu, cô ôm đầu suy nghĩ hồi lâu, mắt đảo lia lịa: “Hay là thế này, lúc mẹ cậu hỏi thì cậu cứ nói xấu anh ta kịch liệt vào”. Hạ Sính Đình: "..." Dư Tịnh nói khích: "Nói xấu anh ta mà cậu cũng không biết à?”.

"... Biết". "Vậy cứ thế nhé". "... Được".

Hai người cứ len lén chơi khăm Thành Thành như vậy. Hạ Sính Đình lúc nhắc đến anh ta với mẹ thì nghiến răng nghiến lợi, nói anh ta ăn cơm thì nhai ngấu nghiến, húp canh thì sồn sột, mặc quần áo không ra làm sao, đã từng ly hôn lại có con nhỏ, gia đình tan nát, lai còn phải trả tiền trợ cấp cao, nói chung là không còn thanh danh gì, cuối cùng ngay cả Hạ Sính Đình cũng có phần tin vào đó. Thành Thành đáng thương không biết chút gì, đến khi bà Hạ tức quá mới đi tìm bà mai để mắng cho một trận, thì lời nói dối đó mới bị vạch trần. Chuyện này nói sau.

Hứa Gia Trì nhìn Dư Tịnh đang ngồi trước bàn trang điểm thoa kem dưỡng da: “Đúng rồi, lần trước chuyện giới thiệu bạn gái cho Trình Lãng, em không nhớ à?”. Dư Tịnh khựng lại: "Sao vậy?" "Hôm nay bố anh gọi điện thoại cho anh hỏi việc này, nói là bác rất lo lắng, em thấy có ai hợp thì tìm giúp cậu ấy vài người đi”.

"...Vài người..." Dư Tịnh vuốt trán. Hứa Gia Trì tươi cười: "Em biết là công ty bọn anh toàn đàn ông con trai, anh muốn giúp cậu ta cũng bất lực, còn bệnh viện của em chắc có không ít y tá và bác sĩ chưa lập gia đình, em nghĩ kĩ xem”. Dư Tịnh cũng mong Trình Lãng sớm bước ra khỏi mối tình này, bắt đầu cuộc sống mới, nên tích cực suy nghĩ, thậm chí còn tìm tờ giấy viết tên những cô gái chưa có người yêu ra.

Hứa Gia Trì suy tư: "Tiểu Tịnh, em có từng nghĩ đến Sính Đình không? Trai tài gái sắc, anh thấy rất xứng đôi đấy". “Anh đừng có ghép đôi bậy bạ”. Dư Tịnh gạt phắt, đừng nói là Trình Lãng và cô từng là người yêu, mà cho dù không phải thì họ đã là bạn bao năm, hiểu nhau quá rõ, nếu thành thì đã thành rồi, cũng sẽ không kéo tới bây giờ. "Tại sao không được?" Hứa Gia Trì nghĩ thế nên hỏi, ai ngờ Dư Tịnh phản ứng mạnh mẽ như vậy: "Chẳng phải em còn muốn tác hợp Sính Đình với bác sĩ Liên sao? A Lãng cũng không kém so với Liên Siêu đâu".

Dư Tịnh vội giải thích: "Em không phải nói là Trình Lãng kém hơn so với bác sĩ Liên, mà ý em là...", cô lắp bắp, khó khăn lắm mới tìm ra lý do: "Sính Đình vẫn chưa quên bác sĩ Dương, thực ra em còn sốt ruột hơn anh, nhưng cũng phải đợi nó buông bỏ hoàn toàn đã”. “Cũng đúng". Hứa Gia Trì gật gù: "Vậy em nghĩ ra ai chưa?” "Bác sĩ khoa mắt Thang Văn Ý rất xinh đẹp, lại dịu dàng, em thấy ổn lắm”. Dư Tịnh cắn bút, vừa nghĩ vừa nói.

Hứa Gia Trì chống cằm nhớ lại: "Có người hơi giống Lưu Nhược Anh[2] không?" [2] Lưu Nhược Anh: Ca sĩ nổi tiếng của Trung Quốc. “Đúng đúng, anh nhớ giỏi quá”.

"A Lãng chắc sẽ thích dạng đó". Hứa Gia Trì hài lòng gật đầu "Ngày mai em hẹn cô ấy đi, A Lãng để anh lo”. “Có cần sốt ruột thế không?’. Dư Tịnh bất giác thấy buồn cười. “Giơ cao đánh khẽ mà”.

Dư Tịnh lẩm bẩm: " Thành ngữ đó dùng thế à?”. “Thế thì...” Hứa Gia Trì vắt óc suy nghĩ: "Phù sa không chảy ruộng ngoài?”. Dư Tịnh nhịn cười.

"Vậy em thử nghĩ xem”. Hứa Gia Trì tỏ ra không vui. Dư Tịnh há miệng rộng mãi mới thốt ra một câu: "Thà rằng giết lầm còn hơn bỏ sót”. Hai người cùng cười to, Dư Tịnh còn ngồi bệt xuống đất rất khoa trương, mãi không đứng lên nổi.

Hôm sau, Dư Tịnh nhân lúc nghỉ trưa đến khoa mắt tìm Thang Văn Ý nói chuyện, Ban đầu Thang Văn Ý còn ngại ngùng, đỏ mặt nói khẽ: “Mình chưa chuẩn bị tư tưởng." Về sau Dư Tịnh vừa khuyên nhủ còn tán phét thêm, cô nàng vặn vẹo một lúc rồi đồng ý. Dư Tịnh vui vẻ báo cáo kết quả với Hứa Gia Trì, anh và cô hẹn tan sở xong sẽ gặp nhau ở một quán ăn nhỏ gần bệnh viện, sau đó hai người họ tìm cách rút lui, cho Trình Lãng và Thang Văn Ý cơ hội ở riêng với nhau.

Ai ngờ chuyện không như mong muốn, việc này không biết như thế nào lại bị Vương Lệ Quân biết được, nằng nặc đòi đi theo. Còn thầm oán Dư Tịnh không nghĩ cho mình, cơ hội tốt như vậy mà không để cho người trong khoa, mà lại đưa cho người ngoài. Dư Tịnh cực kỳ khó xử, không biết phải làm sao. Cũng may Thang Văn Ý dễ tính, chủ động rút lui, làm hài lòng Vương Lệ Quân. Hứa Gia Trì vừa thấy Vương Lệ Quân thì giật mình, nhỏ giọng hỏi Dư Tịnh: "Chuyện gì thế này? Chẳng phải nói là bác sĩ Thang hay sao?" Dư Tịnh khổ mà không nói được, đành cười gượng: “Cô nàng cứ đòi đi theo, em cũng bó tay rồi”.

“Cũng may anh không nói với A Lãng chuyện xem mắt, chỉ nói mọi người tụ họp ăn chung một bữa cơm". Hứa Gia Trì muốn toát mồ hôi, cô nàng Vương Lệ Quân này sợ rằng Trình Lãng không tiêu hóa nổi. Dư Tịnh nhỏ giọng nói: "Bên bác sĩ Thang, em sẽ nghĩ cách khác”. "Ừ." Hứa Gia Trì vỗ nhẹ lên mu bàn tay cô.

Trình Lãng đến muộn, không phải vì anh cố ý. Khi anh biết Dư Tịnh cũng đi thì chỉ muốn mọc cánh bay tới ngay, bất lực là gặp phải một khách hàng quá dai dẳng, phải tốn rất nhiều công sức mới thoát thân được. Vừa ngồi xuống anh đã xin lỗi: "Xin lỗi, tôi đến muộn." Vương Lệ Quân cười tươi nói: “Không sao, bọn em cũng vừa đến thôi”. Cô nàng nhìn thấy trai đẹp đã không nhớ nổi tên mình, ban nãy than vãn với Dư Tịnh không thích đợi chờ nhất, lại còn đúng giờ là tính tốt nhất của người đàn ông,... Mấy lời đó giờ đã bị cô nàng ném lên chín tầng mây mất rồi. Trình Lãng là người như thế nào, anh vừa nhìn đã biết chuyện gì xảy ra. Sắc mặt anh không thay đổi, nhưng trong lòng thì lửa giận bốc cao.

"Mang thức ăn lên đi." Hứa Gia Trì dặn phục vụ. Trình Lãng cúi đầu uống nước như điên. Dư Tịnh thì ra sức ăn đĩa đậu phộng để trước mặt.

Hứa Gia Trì cười khan mấy tiếng. Không khí có phần bức bối. Vương Lệ Quân thì mặc kệ, cô nàng sở trường chủ động ra đòn, nên bám lấy Trình Lãng nói: "Nghe Tiểu Dư nói anh là chuyên gia phân tích cổ phiếu, làm nghề này chắc là kiếm được nhiều tiền lắm nhỉ".

Trình Lãng ậm ừ vài câu, thừa dịp cô nàng không để ý, anh trừng mắt nhìn Dư Tịnh. Dư Tịnh cúi gằm mặt. Quán ăn này tuy nhỏ, nhưng phục vụ rất nhanh nhẹn. Hứa Gia Trì thay Trình Lãng giải vây: "Vừa ăn vừa nói chuyện đi."

Vương Lệ Quân nhìn đĩa trước mặt mình, cau mày: “Phục vụ, gọi ông chủ lên đây”. Ba người kia đều nhìn nhau, không biết xảy ra chuyện gì. Ông chủ mặt mũi tươi cười đi như chạy tới.

"Ông nhìn đĩa gà cay này đi”. Vương Lệ Quân chỉ. Bọn Dư Tịnh mới phát hiện đĩa gà cay này chỉ toàn là ớt, gần như không thấy thịt gà. Ông chủ mặt dày nói: “Chỗ nào có vấn đề ạ?"

Vương Lệ Quân cũng không giận, cười lạnh: "Ông chủ, tôi thấy món ăn này về sau đừng gọi là gà cay nữa, đổi thành Khu Đèn Đỏ đi”. Bốn người kể cả ông chủ đều không hiểu, ông chủ quán hoang mang hỏi: "Vì sao?" "Tìm ‘gà’!" Vương Lệ Quân nói chắc nịch.

Dư Tịnh suýt nữa phun cả trà ra ngoài. Khóe môi Trình Lãng giật giật, sắc mặt không kiềm chế được. Hứa Gia Trì cúi đầu nhịn cười, rồi khẽ nói: "Cô ấy rất dí dỏm đó chứ”.

Ông chủ đỏ bừng mặt, Vương Lệ Quân vẫn chưa định buông tha ông ta, chỉ món ‘thịt quay về nồi” nói: "Thịt này đều quay về nồi hết rồi à?" Dư Tịnh nhịn cười đến khổ sở, trước kia sao không phát hiện Vương Lệ Quân còn chiêu đó. Trình Lãng cố nén cười, rốt cục vẫn phì ra.

Hứa Gia Trì hoàn toàn không để ý hình tượng nữa, cười nghiêng ngã lăn lộn. Ông chủ rất ngượng ngùng, vội dặn phục vụ bưng hết hai món quay về nhà bếp đổi đĩa khác. Vương Lệ Quân đắc ý chìa tay ra, vừa ngước lên thấy mọi người đều nhìn mình, cô nàng càng dương dương tự đắc, chuyển sang Trình Lãng: "Không cần nhìn em bằng ánh mắt sùng bái như thế, chuyện nhỏ mà”.

Trình Lãng cười phụ họa. Món ăn được mang lên lần nữa không chỉ nhiều mà ông chủ còn đặc biệt tặng thêm một món nguội và một phần điểm tâm. Dư Tịnh thật đã nhìn Vương Lệ Quân băng ánh mắt khác. Suốt bữa cơm ăn uống rất vui vẻ, Trình Lãng dường như rất vui, cười đùa không ngớt với Vương Lệ Quân, chỉ là lúc nhìn Dư Tịnh, ánh mắt khó che giấu xự oán trách.

Trên đường về nhà, Hứa Gia Trì cười hì hì: "A Lãng hình như không ghét Vương Lệ Quân, không chừng lần này sai lầm mà thành thật”. Dư Tịnh cười ngượng: "Mong là như thế”. Đang nói thì điện thoại rung lên trong túi. Dư Tịnh dự cảm sẽ là Trình Lãng, quả nhiên không sai.

Trình Lãng nhắn tin chất vấn: "Em làm vậy là có ý gì?" Dư Tịnh không trả lời. "Chuyện của anh không cần em lo”.

“Em muốn cắt đứt mọi quan hệ với anh cũng không sao nhưng xin em đừng đem anh đẩy sang người khác." "Dư Tịnh, em rốt cuộc muốn như thế nào?" Dư Tịnh cười khổ, cô không muốn như thế nào cả, và cũng không thể thế nào cả.

Hứa Gia Trì vuốt mái tóc cô: "Sao vậy, vẻ mặt đau khổ thế kia”. Dư Tịnh lắc đầu, cô bỗng cảm thấy mỏi mệt vô cùng, ngay cả nói chuyện cũng không muốn. Hứa Gia Trì không phát hiện ra, hoàn thành xong nhiệm vụ mà bác anh giao đã cảm thấy vui rồi, nếu Trình Lãng có thể phát triển cùng Vương Lệ Quân thì quá tốt. “Em nói xem A Lãng và Vương Lệ Quân có khả năng không?"

Dư Tịnh không đáp. "Vương Lệ Quân tuy tính khí hơi vô tư quá, nhưng A Lãng lại có phần trầm lặng quá, bổ sung cho nhau cũng được, em thấy sao?’. Dư Tịnh rất bực bội, buộc miệng: "Anh có thể để cho em yên tĩnh được không?’.

Hứa Gia Trì ngớ người, Dư Tịnh tuy thường xuyên hờn dỗi nhưng chưa từng nổi cáu vô cớ, cũng không giận dỗi vô lý, hôm nay làm sao vậy. Hứa Gia Trì im lặng, nghĩ xem rốt cuộc đã đắc tội với cô ở chỗ nào. "Xin lỗi, xin lỗi, " Dư Tịnh không ngờ lại trút giận lền đầu Hứa Gia Trì, cô ra sức bình tĩnh lại, dịu dàng nói: "Xin lỗi, Gia Trì. Em không phải cố ý giận dỗi với anh, anh đừng giận em nhé”. "Không sao". Hứa Gia Trì cười cười: "Sao anh lại giận em”. Anh khựng lại: "Có phải là em đang có tâm sự?" rồi dò hỏi: "Trong bệnh viện làm em bực mình à?”.

“Em... có chút không khỏe”. Dư Tịnh tạm thời không nghĩ ra cớ gì, vẫn dùng chiêu này là an toàn nhất. Hứa Gia Trì lại bắt đầu khẩn trương: “Không khỏe thì sao không nói sớm cho anh biết, ban nãy ở gần bệnh viện, đến đó khám cũng tiện mà”. Anh nhìn kính chiếu hậu, định quay đầu xe. Dư Tịnh ngăn lại: "Chỉ hơi nhức đầu thôi, em về ngủ sớm là khỏe ngay".

Hứa Gia Trì không hài lòng: "Gần đây em cứ nhức đầu hoài, bảo em bớt chút thời gian đi kiểm tra, em đã làm chưa?" “Chưa..." Dư Tịnh lúng túng cúi đầu. "Ngày mai anh xin nghỉ phép đi khám với em". Hứa Gia Trì bình thường hi hi ha ha chiều chuộng vợ, nhưng một khi nghiêm mặt, quyết định chuyện gì rất khó thay đổi.

Dư Tịnh có bệnh hay không thì trong lòng cô biết rõ ràng nhất, nếu có thì cũng là tâm bệnh thôi: "Gia Trì, em thật sự không sao mà”. “Đi kiểm tra một lần, xem như để anh yên tâm nhé". Hứa Gia Trì lướt qua mặt cô, vẻ mặt nghiêm túc. Dư Tịnh giơ hai tay đầu hàng: "Biết rồi ạ, ngày mai cầm báo cáo kết quả khám cho anh xem, thế là được chưa?".

"Nói là phải làm nhé, nếu không mai anh sẽ đích thân đưa em đi khám”." Hứa Gia Trì hung dữ nói, xong lại nhéo má cô vẻ yêu chiều. Dư Tịnh tuy thấy Hứa Gia Trì chuyện bé xé ra to, nhưng cũng biết anh chỉ muốn tốt cho cô. Cô chủ động hôn lên má anh một cái: "Yên tâm nhé". Hứa Gia Trì ho mấy tiếng: "Em còn muốn để anh lái xe an toàn hay không?"

Dư Tịnh liếc anh, cuối cùng không nhịn được mà cười lên, như một con cáo nhỏ đã thực hiện xong âm mưu..