Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Thâm Viện Nguyệt - Chương 55

Chương 54.

Hoàng đế không bước vào hậu cung nữa, mặc dù tổn thất không ít thân tín, thái hậu nhận ra hoàng đế vẫn hiểu biết lí lẽ. Bà cuối cùng vẫn là nữ nhân tôn quý nhất thiên hạ, thực lực có được tuyệt không phải hoàng đế non nớt có thể sánh bằng. Mổ trâu thử đao mà thôi. Quyền giết chóc của hoàng đế kỳ thật vẫn nắm chặt chẽ trong tay bà. Những kẻ gọi là "thân tín" mà hắn dọn dẹp, bất quá chỉ là con cờ tùy thời có thể vứt bỏ. Dù sao cũng là con bà a... Cho dù ngỗ nghịch, không làm bà thích. Nhưng kế thừa vài phần thông minh của bà, biết rõ phải tránh né.

Liền để hắn nghĩ như thế là được rồi. Để hắn nghĩ, như vậy là có thể bảo vệ hoàng trữ, bảo vệ tính mạng cùng giang sơn của mình. Thái hậu nghĩ thông suốt. Căn bản không cần rối rắm hoàng trữ có do bà khống chế hay không... Con của tiên hoàng đích xác hoặc chết hoặc phế, nhưng cháu của tiên hoàng không có chết sạch. Đứa con mồ côi của tứ hoàng tử mà bà yêu thương, dưới sự bảo hộ nghiêm mật của Tương Quốc Công, ngày một lớn lên. Hài tử, ngươi rất thông minh. Nhưng ngươi dù gì cũng không phải tứ hoàng huynh của ngươi, ngươi không phải nhân tài làm hoàng đế. Hoàng hậu của ngươi, hoàng trữ của ngươi, toàn bộ không hợp quy cách.

Đại Yến cần một hoàng đế tôn quý oai nghiêm tri thư đạt lễ, mà không phải nghịch tử mặt dày vô lại phố phường lỗ mãng như ngươi vậy... không có ta trong mắt. Trước tạm thời như vậy được rồi. Nước không thể một ngày không chủ... Tạm thời cho ngươi đi. Trước khi chúng ta chuẩn bị tốt... đừng quá phận. Nếu không hoàng đế đột nhiên "băng", hoàng trữ đồng thời "chết non", vậy cũng thật rất đáng thương.

Cho nên đừng ép ta, thực sự, không nên ép ta. Sấm to mưa nhỏ, cứ nghĩ rằng sự kiện "Hiền phi bất ngờ hoăng" sẽ thay đổi tất cả, triều đình không hiểu thế nào, lại bình tĩnh như thế. Hoàng đế vẫn mặt dày vô lại, háo sắc hoang đường như vậy. Dù có tên là ngự thư phòng, thực tế ngoại trừ chủ thể để triệu kiến triều thần, còn có không ít điện phụ, diện tích rất rộng lớn.

Rõ ràng là khôn khéo lão luyện, có khả năng trị quốc. Nhưng thói xấu không nói nên lời của hoàng đế thật sự là... Không chỉ dưỡng rất nhiều cung nữ xinh đẹp cùng hoạn quan thanh tú, ngay cả ám vệ bên người tiểu hoàng trữ cũng rực rỡ muôn phần, so với Phùng tri huyện lang cùng Phùng trưởng sử thậm chí còn càng đẹp hơn... ... Hoàng đế rốt cuộc muốn thế nào a? ! Nhưng khiến triều thần không hiểu được chính là, Chính Đức đế vốn mài đao soàn soạt hướng về phía ngoài thích, lại dễ dàng tha thứ, bỏ qua cho Tương Quốc Công. Không chỉ trả lại tước công, còn hạ chỉ an ủi một phen.

Càng ly kỳ chính là, Tương Quốc Công luôn bừa bãi ngông cuồng không ngờ lại yên tĩnh, trở nên dị thường an phận. "Chậc, ngươi tưởng lão thất phu kia sẽ yên tĩnh sao?" Hoàng đế bỡn cợt, thói quen sờ sờ mặt Tam Lang, "Lại bộ cùng binh mã giám vẫn ở trên tay hắn, chẳng qua là nanh vuốt thay hắn diễu võ dương oai mà thôi." Tam Lang hờ hững rút khăn ra lau má, "Hoàng thượng, xin cẩn thận hành động lời nói."

"Thói quen, sửa không được." Hoàng đế nhún vai, "Tra đi. Mặc kệ dùng phương pháp gì, tra cho ra. Mỗi năm nhiều quân lương như vậy rốt cuộc đi đâu? Cho dù là người không có mắt cũng nhận ra sổ sách không trùng khớp rất nhiều mà?" Hắn lạnh lùng cười, có chút lười nhác, cũng có chút tà ác, "Bà ta nhất định có cái gì dựa vào mà chúng ta không biết, mới không hề lo sợ... Chỗ dựa vô cùng bí ẩn. Ta dám nói, cùng Tương Quốc Công thoát không được liên quan. Lão già này miệng đóng rất chặt... Đáng tiếc đối với người sủng ái miệng lại buông lỏng. Tam Lang ngươi..." Hoàng đế cười chuyển tàn nhẫn, "Có phái người nhìn chằm chằm ca ca ngươi không?" Tam Lang nhẹ cười, phi thường đẹp, lại có loại tàn khốc sởn cả gai ốc. "Thần, từ sau khi trừ khỏi gia phả của Phùng gia, liền không có ca ca."

Chính Đức đế cùng Tam Lang nhìn nhau cười, giọng điệu khinh thường mà hưng phấn, "Đúng vậy, chính là như vậy. Để bọn hắn nhảy lên đi, vui sướng nhảy lên đi. Cho bọn họ quan to lộc nhiều, cho bọn họ tiền tài mỹ nhân... Để bọn họ bò lên thật cao, thật cao. Như vậy sau này ngã xuống... mới có thể một lần thịt nát xương tan." Tam Lang cười càng sâu hơn, đẹp hơn cũng càng lạnh lẽo. "Thần, tuân chỉ." Yến An năm thứ mười, ngoài mặt bình tĩnh vô ba, sự thật là một năm sóng ngầm ồ ạt.

Cũng là một năm Phùng gia kinh thành hoa tươi rực rỡ, lửa cháy bừng bừng, phồn thịnh hiếm có. Chi trưởng Phùng Thuật thăng chức hộ bộ thông chính nghị sự lang, tòng ngũ phẩm. Phụ thân của hắn Phùng Ngạn, sau khi về hưu nhiều năm, trở lại triều đình, quan tòng nhị phẩm chính sự khanh, được liệt vào hàng ngũ phó tướng. Phùng gia phu nhân chờ đợi nhiều năm, cuối cùng tôn vinh cáo mệnh phu nhân tòng nhị phẩm cũng trở lại, Phùng nhị nãi nãi cũng được ngũ phẩm cáo mệnh. Càng đáng mừng chính là, Phùng Nhị Lang cuối cùng vui được con trai, chi trưởng có người kế thừa.

Tộc nhân Phùng gia cũng được thơm lây, đường quan đắc ý, thậm chí tiểu thư chi thứ hai Phùng gia vào cung làm phi, rất được thái hậu yêu thích. Không được hoàn mỹ chính là, Tam Lang Phùng Tiến cũng thăng quan, tổng tri huyện chính ngũ phẩm của Hàn Lâm Viện kiêm khâm sai Ngự Sử, vợ Hứa thị cùng phong chính ngũ phẩm cáo mệnh nghi nhân, còn là hoàng đế tự mình bổ nhiệm. Càng đáng giận chính là, Phùng phu nhân muốn bày uy phong nhị phẩm cáo mệnh, Chỉ Hạnh thấy thiệp không nhận, tránh không gặp. Khiến bà phải hạ giá dẫn Phùng nhị nãi nãi đến Lưu Viên, Chỉ Hạnh cuối cùng cũng gặp bọn họ, quả nhiên theo đúng quốc lễ quỳ gối phúc lễ, nhưng cảm giác lại rất tệ.

Mặc kệ những gì họ nói, Chỉ Hạnh chỉ nhàn nhạt nhìn bọn họ, trong mắt có thương xót mãnh liệt... như là thương xót khi nhìn người chết. Ngược lại tức đến đầy bụng khó có thể nói, trong lửa giận thiêu đốt đi trở về. Thật là... thuyền quý sắp lật, còn hết sức cao hứng như vậy. Cả kinh thành đều biết Phùng gia lên thuyền giặc của Tương Quốc Công cùng thái hậu, bản thân lại hồn nhiên không biết cơn lốc đang ở phía trước không xa.

Trong tộc ra phi tử thì sao chứ? Hoàng đế lại không bước vào hậu cung, vào đó sống góa cũng đáng vui mừng? Chính sự khanh thì sao? Còn không phải bị ngăn ở ngoài ngự thư phòng, chỉ có thể ra vẻ ở trong triều không còn quyền lực mà thôi. Duy nhất có thực quyền là Phùng Nhị Lang đi. Nghiêm chỉnh mà tính cũng coi như một trong ba trụ cột của hộ bộ... Nếu an phận tích lũy kinh nghiệm, sắp tới cũng có thể trở thành hộ bộ thượng thư. Nhưng đó là không có khả năng.

Phải chăng là uất ức phẫn nộ nhiều năm quá? Hiện tại hắn phô trương hống hách... ngay cả thiếu phụ ở thâm khuê ít giao thiệp với các quan phu nhân như nàng, cũng biết hiện tại hắn đang nhận lấy tất cả cừu hận của người khác đối với Tương Quốc Công phủ, bán quan kiếm tiền, lừa nam đoạt nữ, cường chiếm điền sản... Đã có một danh hiệu "mỹ nhân rắn rết", sắp tiến tới cảnh giới người thần căm phẫn. Đồ ngu xuẩn. Hơn phân nửa đều là vì làm việc cho lão đầu Tương Quốc Công chết tiệt, người ta ăn thịt ngươi uống canh. Kết quả cừu hận đều kéo trên người mình... Không còn kẻ nào ngu hơn nữa. Mặc dù Tam Lang cũng bị mắng là "lãnh diêm la xích luyện xà", nhưng dù gì cũng là quan viên ghen ghét chế nhạo, người dân lại cảm thấy đó là vị quan rất tốt, phần đông đều gọi hắn là "Phùng thanh thiên".

Thật chưa từng thấy người của tộc nào lại điên cuồng đi tự sát còn cao hứng như thế. Rõ ràng có nhiều người đọc sách có công danh như vậy... Có thể thấy được "thi đậu" cùng "não tàn", chưa chắc là có thể phân ra rõ ràng, nếu phối hợp với nhau, hại nước hại dân kiêm hại người hại mình, lật đổ người khác thuận tiện lật đổ chính mình, xét nhà diệt tộc là chuyện chắc chắn. Chẳng lẽ bọn họ nhìn không ra đây là hố do hoàng đế cùng Tam Lang đào sẵn hay sao? Chỉ Hạnh thở dài.

Trí tuệ có cực hạn, đáng tiếc ngu xuẩn thì không..