Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Thâm Viện Nguyệt - Chương 64

Chương 63.

Thẳng thắn mà nói, thu phục Hoa Châu cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nhiệt huyết quyết chiến không khó, đủ kích động đủ lưu manh là có thể thể hiện vô cùng uy phong... Cho dù không có "Yến Tử quan âm" giúp đỡ, kỳ thật cũng có thể thu được thắng lợi, chỉ là thương vong càng thảm mà thôi. Nhưng giúp thắng một thành, dễ, thu phục một châu, khó, cực khó.

Hoàng đế cùng Tam Lang đều đọc qua binh thư, nhưng chỉ là giới hạn trên giấy. Bọn họ không có kinh nghiệm quân sự thực tế, càng không có thời gian từ từ cọ xát. Mặc dù được tất cả binh sĩ cuồng nhiệt ủng hộ, nhưng tướng lãnh khẩu phục tâm không phục vô số, mắt lạnh bàng quan, chờ xem hoàng đế nhiệt huyết quá này làm trò cười. Nhưng đám tướng lãnh kiêu ngạo kia đã quên một chuyện rất quan trọng: hoàng đế này, là lưu manh. Lưu manh, chỉ nói nghĩa khí giang hồ cùng quy củ, mới không rảnh cùng ngươi nói kinh nghiệm hoặc gia thế. Hơn nữa, thủ đoạn của đầu lĩnh lưu manh, đặc biệt tàn ác.

Cho nên hoàng đế triệu tập tất cả đầu lĩnh quân bàn luận thu phục Hoa Châu, có lên tiếng cho ý kiến góp ý, cho dù ý kiến ngu xuẩn cũng không sao. Nhưng kẻ nào im lặng không lên tiếng giả người chết, liền giáng nửa cấp quan lập tức. Chính Đức đế cười nhạt một tiếng, đập bàn, "Lĩnh quân lương của Đại Yến, liền động não làm việc cho trẫm. Kẻ không muốn động não..." Hắn bỗng vỗ nứt soái án (bàn làm việc của thống soái), "Lão tử sẽ chỉnh ngươi ngay cả não cũng chảy ra! Lui ra!" Ngày hôm sau triệu tập lần thứ hai, quả nhiên người người hăng hái, nhất là những người bị giáng cấp.

Nhưng lần này Chính Đức đế vẫn cười nhạt không ngừng, sắc bén vạch ra sai lầm quan trọng của mấy tướng lãnh, tiến quân theo lời bọn họ, đại khái chính là toàn quân bị diệt, tình huống tốt nhất cũng là lạc đường trong núi non hiểm trở cho đến chết. "Lão tử đã nói, có lỗi với quân lương Đại Yến, sẽ chỉnh đến ngươi ngay cả não cũng chảy ra." Chính Đức đế vô tình nói, "Cho rằng lão tử chưa từng đến Hoa Châu, tối đa nhìn nhìn bản đồ mà thôi? Nhìn người qua khe cửa (nhìn qua khe cửa nên ko thấy được bao nhiêu, dẫn đến coi thường), xem thường lão tử à!" Mấy tướng lãnh thống lĩnh một châu hoặc ở An Bắc quân có địa vị cao này trở về, cuối cùng bị quăng ra, từ đại đầu binh của tiên phong doanh, nơi dễ dàng bị mất mạng trước.

Đương nhiên cũng dẫn đến một chút kích động cùng náo loạn, dù sao cũng là đầu lĩnh quân trước giờ. Nhưng quy mô đều rất nhỏ, còn không thể nháo đến chỗ hoàng đế đã bị binh sĩ tự chủ trấn áp. Những binh sĩ tự chủ trương này run run sợ hãi đến chỗ hoàng đế thỉnh tội, không nghĩ tới hoàng đế khen bọn họ đến hoa rơi đầy trời, phiêu phiêu muốn bay. Chỉ có thể nói, lưu manh đầu lĩnh rất biết lung lạc lòng người. Hắn nói, binh lính trung quân ái quốc mới là lẽ phải. Bọn họ là binh sĩ Đại Yến, là binh sĩ của hoàng đế! Không phải nô bộc nuôi trong nhà của vị đầu lĩnh quân nào đó, lại càng không phải đám khốn kiếp làm càn chỉ biết ngồi một chỗ lấy công làm tư, hại nước hại dân... Làm được thật sự là quá tốt.

Nhưng mà quân pháp vẫn còn đó, dĩ hạ phạm thượng, quân côn là tránh không được. Hoàng đế sẽ hết sức châm chước, nhưng không thể miễn tội. Dù sao quân luật Đại Yến không phải để trưng bày. Cho nên có một nhóm lớn binh sĩ tự chủ trấn áp nổi loạn cùng tiểu quan quân đều phải chịu quân côn. Nhưng Chính Đức đế đáng sợ nhất là ở chỗ này. Tính cách lưu manh của hắn đặc biệt có mị lực, lại nói vài câu, thậm chí là toàn bộ binh sĩ của liên quân Yến Vân càng cuồng nhiệt sùng bái.

Da thịt đau có là gì a... Ai có thể khiến hoàng đế, đường đường thiên tử tự mình an ủi khen ngợi chứ? Coi trọng cải cách quân luật Đại Yến bỏ phế đã lâu, tất cả làm việc theo luật, không cho bất kì đầu lĩnh quân nào loạn dùng hình phạt riêng, binh sĩ đã bị đối đãi bất công bất nghĩa, thậm chí có thể dâng thư tri châu các nơi, Đại Lý Tự sẽ phái người điều tra xử lý. Chúng ta... không phải binh của đầu lĩnh. Chúng ta là binh sĩ, binh sĩ của Đại Yến, binh sĩ của hoàng đế. Chúng ta phục tùng quân lệnh... Nhưng chúng ta có thể ưỡn ngực, lớn tiếng nói, chúng ta chính là binh sĩ của Đại Yến! An ủi xong binh sĩ sùng bái kiêm kích động, khiến bọn họ ngoan ngoãn đi lĩnh quân côn, hoàng đế gác chéo chân trên soái án, bật cười, "Nam nhi Đại Yến chúng ta, phần lớn vẫn rất có tâm huyết... Chỉ là đơn thuần chút. Bất quá, ta thích."

Mục đại nhân đi theo nhìn sàn nhà im lặng không lên tiếng, chỉ là có chút cảm khái... Nhớ năm ấy còn trẻ vô tri, chính là bị Thuận vương lung lạc như thế, đem mệnh bán cho Thuận vương... Ai biết ngài sẽ làm hoàng đế, nguy hiểm từng bước tăng tiến, khiến hắn đến giờ còn chưa thành gia... Rõ ràng chỉ thiếu một chút, lại phải chạy ra chiến trường, hắn lại không nỡ để cô nương trong lòng làm quả phụ. Nhìn chuyện cũ tái diễn, đám nhóc đáng thương này... Mục đại nhân chỉ có thể thầm nuốt lệ anh hùng. Tam Lang vẫn bảo trì trấn định của hắn, "Hoàng thượng, ngài phải tự xưng ‘trẫm’. Ngài không phải bang chủ giang hồ hoặc kiêu hùng một phương, đừng tự xưng ‘lão tử’."

"Tam Lang ngươi thật phiền..." Hoàng đế lải nhải, "Được rồi được rồi, trẫm thì trẫm. Đám rùa đen đáng chết kia... có gan lừa gạt lão tử!" Tam Lang bỏ cuộc thở dài, không nói nữa. Chỉ có thể nói, đám tướng lãnh kiêu ngạo này nhìn hoàng đế quá nông cạn. Mạng lưới tình báo hắn cùng Tam Lang khổ tâm kinh doanh nhiều năm, dọc có tước nhi vệ lấy tam giáo cửu lưu là chính, thông suốt từ nam chí bắc, ngang có thương gia tin tức nhanh nhạy, ám vệ dưới tay kiểm tra đối chiếu, đã quá thông thạo.

Mặc dù tước nhi vệ không có bao nhiêu người hiền, thường xung đột, nhưng gà có đường gà chó có đường chó, lại thường có thể ở nơi nguy hiểm nhất không thể nhất chiếm được tình báo quan trọng. Thương gia mặc dù cũng có bệnh tham lợi, không lợi không thức sớm. Nhưng chỉ cần cho bọn họ "lợi" (quan tước cùng ưu đãi con cháu thi khoa cử) công bằng, bọn họ liền sẽ hồi báo đúng "nghĩa", tiền trao cháo múc. Gộp chung tin tức hai bên lấy được, hầu hết liền không có vấn đề. Nếu khác biệt quá lớn, chỉ cần phái ám vệ đi đối chiếu là có thể có được tin tức xác thực. Nỗ lực nhiều năm nay cũng không uổng công, ở thời khắc quan trọng, liền đủ để chọc thủng những kẻ rắp tâm phản trắc.

"Hoàng thượng, ngài ép quá chặt." Tam Lang lại lên tiếng, "Các tướng coi binh lính như quân nhà mình đã lâu, ăn sâu bén rễ. Ngài đột nhiên..." "Không có thời gian, Tam Lang. Chúng ta không có thời gian sờ đầu khen ngoan." Hoàng đế rũ mắt xuống, "Ngươi không phải không biết chứ? Nam Di ngo ngoe muốn động, ngay cả Hồi Hột cũng tụ tập ở biên giới. Chúng ta không hạ thuốc mạnh... Liền chờ hàng năm đánh nhau, dần hao tổn đến chết. Ta không thể ngự giá thân chinh nhiều lần... Hoàng hậu chống không được lâu lắm. Nàng không có tài năng về chính trị." "Hận ta cũng không sao." Hoàng đế rút lên ghế dựa, không chút hình tượng dang hai chân trên soái án, "Bọn họ cũng không phải tiểu cô nương hoặc tiểu tử xinh đẹp, ta còn phải an ủi trái tim yếu đuối của bọn họ? Lĩnh quân lương Đại Yến còn vơ vét nhiều dầu mỡ như thế... làm việc cho ta! Lão tử muốn thu phục Hoa Châu, bọn họ đưa ra một bộ chiến lược có thể chấp hành! Nếu như toàn bộ không được, đổi toàn bộ cũng không sao! Ta không tin Yến Vân liên quân lớn như vậy, không có một người có khả năng!"

Sự thật chứng tỏ, cứng sợ ngang. Tướng lãnh có kiệt ngạo bất tuân thế nào, cũng địch không lại thiên tử Đại Yến viết là "hoàng đế", đọc là "lưu manh". Lại triệu hội nghị, quả nhiên liền giao ra một phần chiến lược hoản ảo, sắc bén, tất cả tướng lãnh đều cung kính kí tên lên quân lệnh trạng. Hoàng đế lưu manh rất hài lòng, trắng trợn thổi phồng khen ngợi, xu nịnh thúc ngựa đến nỗi, khiến mỗi tướng lãnh đều mặt đỏ tai đỏ, thẹn không dám nhận.

Không nghĩ đến, thủ đoạn lỗ mãng ngang ngược như thế, có thể thu phục đám kiêu binh hãn tướng này. Tam Lang nhàn nhạt cong lên một nụ cười gần như không thấy. Đêm trước khi phát binh Hoa Châu, hoàng đế nhìn Tam Lang trầm tư, nhìn thẳng đến hắn sởn gai ốc. "Phùng Tam Lang, ngươi không có gì muốn nói với trẫm sao?" Hoàng đế nhíu mày.

Tam Lang đáy lòng mãnh liệt cảnh báo, cẩn thận cúi đầu, "Thần, vô sự khả tấu." "Aiz aiz aiz, ta thoạt nhìn liền không đáng tin vậy sao?" Hoàng đế sáp lại gần, "Ngươi nhất định có bí mật gì, có thể cho ta biết chứ? Ví dụ như, Yến Tử quan âm..." Tam Lang lập tức cắt lời hoàng đế, "Thần khẩn xin cáo lão."

"Ngươi thật không phải thứ tốt!" Hoàng đế nổi giận, "Lâm trận bỏ trốn à? Nghĩ thật hay! Vợ chồng các ngươi đã cùng bán cho ta!" Hắn lại lập tức giãn mày cười, "Quên đi, khó trách ngươi mỗi lần đều phản ứng lớn như thế. Hơn hai trăm năm... còn uy mãnh như thế. Bà năm ấy... phải là cỡ nào, cỡ nào... Khó trách lại được gọi là Yến Tử quan âm a. Cũng không còn xưng vị thích hợp hơn. Thái tổ hoàng đế chính là đồ ngu ngốc a!..." Hoàng đế lải nhải đến cao hứng, vẫy tay cho Tam Lang lui ra. Lúc này Tam Lang mới phát hiện, sau lưng mình đầy mồ hôi, đã ướt cả y phục.

.