Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Tình yêu nơi đâu - Chương 105

Chương 105.

Trong điện thoại Chu Quân tình nguyện nói tối sẽ đứng bếp làm món lẩu Tứ Xuyên chính thống. Sau khi Khánh Đệ và Khương Thượng Nghiêu đi siêu thị mua nguyên liệu, buổi chiều một người tắt WangWang để viết bản thảo, một người nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha đọc sách. Hơn hai năm nay, Khương Thượng Nghiêu hiếm khi có quãng thời gian nhàn tản thế này. Khánh Đệ viết xong một đoạn, quay đầu nhìn người nằm trên ghế sô pha đang cuộn tròn ngủ từ bao giờ. Cô tắt loa máy tính, lẳng lặng tiến lại sát anh hơn một chút, gần như nín thở ngắm nghía khuôn mặt sớm đã khắc sâu trong tim. Kể cả lúc ngủ say, hai lông mày anh vẫn khẽ chau lại, chẳng biết ở mỗi tấc nơi vầng trán kia có bao nhiêu trách nhiệm nặng nề không thể êm dịu và bao nhiêu hận thù được tích lũy không sao hóa giải nổi. Cô lặng lẽ ngồi bó gối trên tấm thảm trước đầu ghế sô pha, nhẹ nhàng dùng ánh mắt vuốt ve cung độ dưới cằm và sự ngoan cố giữa đôi lông mày anh.

Yêu anh, thương anh, không khô, không mất, không cô đơn, thứ gắn kết họ với nhau có lẽ là duyên phận của kiếp này. Đột nhiên đôi mắt anh mở ra, Khánh Đệ mím môi mỉm cười: "Làm anh thức giấc à?". Anh lắc đầu, vẫn nằm nguyên tư thế đó, chỉ trầm mặc đưa tay chạm khẽ vào má cô, ngón tay cái chầm chậm di chuyển, rất lâu sau mới nói: "Muốn hỏi anh điều gì phải không?".

Giọng anh khi mới ngủ dậy thật lười biếng và trầm thấp, vô cùng hấp dẫn. Điều này khiến Khánh Đệ nhớ tới cảnh vài ngày trước anh ôm cô trong lòng và hát cho cô nghe, nụ cười càng thêm dịu dàng. "Anh họ em đang chuẩn bị ly hôn. Nói đúng là, chị dâu đòi ly hôn." Anh bất giác nhướng mày, bộ dạng như không hiểu chuyện gì, Khánh Đệ hoài nghi: "Anh thật sự không biết?". Anh lắc đầu, nghiêng người quay mặt vào cô, nói, "Không biết, có điều nghe được tin này, anh rất vui".

Khánh Đệ trừng mắt lườm anh một cái, chẳng nói gì thêm. Khương Thượng Nghiêu ghé sát vào mặt cô, quan sát một lúc, "Em nghĩ do anh làm phải không? Giận rồi à?". "Em giận gì chứ? Nói là anh họ, nhưng từ nhỏ tới lớn nhìn thấy anh ấy chỉ chán ghét và có ác cảm. Giống như Ái Đệ đã nói, báo ứng thế là còn ít."

Sự thăm dò trong đôi mắt anh thêm sâu: "Vậy vấn đề khác thì sao?". Cô chầm chậm thu lại nụ cười trên môi, quay đầu chăm chú nhìn anh. "Rất tiếc, Khánh Đệ, không phải anh. Anh chẳng buồn quan tâm anh ta có ly hôn hay không, chỉ có thể nói rằng, Lương Phúc Nghị là người thông minh, ông ta cũng hiểu được rằng nhà thông gia lần này chắc chẳng có đường lui, nên mới dứt khoát đoạn tuyệt như thế."

Cô cắn chặt môi, nghiền ngẫm ý của anh. "Khánh Đệ..." "Ý anh là, bác trai em..."

Anh chầm chậm gật đầu, "Bác trai em bị con trai làm liên lụy quá sâu, tỉnh ủy hơn tháng nay điều tra ở phạm vi rộng đã có kết luận, chắc sắp tới sẽ chính thức thành lập tổ chuyên án". Việc thành lập tổ chuyên án có nghĩa là gì, Khánh Đệ không hiểu lắm, nhưng Khương Thượng Nghiêu thì rất hiểu. Nó có nghĩa rằng cuộc điều tra vòng ngoài trước đó đã nắm được kha khá chứng cứ xác thực, có nghĩa là sẽ thông qua nghị quyết của Đảng, tỉnh ủy, có nghĩa là Ngụy Kiệt có khả năng sẽ bị "Khai trừ và trừng phạt". Nhà họ Ngụy không còn ngày ngóc đầu lên nữa.

Mối thù của Khương Thượng Nghiêu với Ngụy Hoài Nguyên và Nhiếp Nhị đã kéo dài tận mười năm. Anh bây giờ có quyền kinh doanh mười năm với mỏ than thôn Châu, hằng năm cố định cung cấp cho Công ty Than luyện cốc gần một triệu tấn than thô. Ngoài ra, trong Công ty Than luyện cốc Vấn Sơn anh có 49% cổ phần, kinh doanh phát triển, lợi tức hằng năm đương nhiên cũng phải tính theo cách nước lên thuyền nổi. Càng không cần nhắc đến nhà máy thép mà anh đang có ý định đầu tư. Khương Thượng Nghiêu là người tự do, số tiền đóng cho 15% cổ phần đã được nộp, Tập đoàn Kim An tài lực hùng hậu, lại có chính sách hỗ trợ, nhà máy thép tương lai trong mắt Khương Thưọng Nghiêu chính là con gà đẻ trứng vàng. Chỉ đợi món nợ ân oán kéo dài mười năm này nhanh chóng kết thúc, anh sẽ chuyên tâm cho sự nghiệp, thành lập công ty cổ phần mới, tập trung tất thảy các nguồn tài nguyên bao gồm cả công ty vận chuyển, tích lũy nỗ lực thêm mười năm nữa. Sau mười năm, anh cũng có thể học Diệp Thận Huy đưa cổ phần công ty lên sàn. Ngụy Hoài Nguyên có trong tay hai mỏ than lớn, ngoài ra hằng năm còn nhận lợi nhuận từ tay Nhiếp Nhị, giờ trong mắt Khương Thượng Nghiêu, Ngụy Hoài Nguyên chẳng là cái gì.

Thứ duy nhất Ngụy Hoài Nguyên có thể dựa dẫm chính là chiếc ghế dưới mông bố anh ta. Diệt cỏ diệt tận gốc mới là mục đích cuối cùng của Khương Thượng Nghiêu. Trung tuần tháng Sáu, trong cuộc họp Đảng ủy tỉnh Tế Tây, Ba Tư Cần là người cuối cùng bước chân vào phòng họp. Vẻ mặt ông hết sức nghiêm trọng, liếc nhìn khắp phòng một lượt, Những người có mặt tại đây đều rất căng thẳng, đa số cũng đã tìm hiểu được nội dung cuộc họp thông qua kênh riêng của mình, lần lượt lẩn tránh ánh mắt của Lương Phúc Nghị - thông gia tiền nhiệm của Bí thư Thành ủy thành phố Vấn Sơn Ngụy Kiệt, phó chủ tịch thường vụ tỉnh Tế Tây. Mở đầu cuộc họp, một đồng chí công an thuộc Sở Công an tỉnh phụ trách vụ án ở Vấn Sơn lên báo cáo.

Nhiếp Khánh Minh ở Vấn Sơn tự ý lập trạm kiểm tra, vụ án "405" với tội danh thu phí quản lý, phí bảo hộ dưới hình thức tống tiền gian lận. Hôm xảy ra sự việc đã bắt được mười sáu nghi phạm, lập tức Cục Công an thành phố Vấn Sơn phối hợp với Sở Công an tỉnh thành lập tiểu đội chuyên án lâm thời, ngay đêm đó đã đi bắt kẻ chủ mưu. Sau hai tháng điều tra thu thập chứng cứ, gần trăm tên đồng bọn của Nhiếp Khánh Minh đã liên tiếp sa lưới. Băng nhóm này đục khoét bóp chẹt, gây rối, cố ý gây thương tích, sử dụng vũ khí trái phép, tổ chức dung túng hoạt động mại dâm... Sự thực rõ ràng, chứng cứ xác thực đầy đủ. Sau đó, chủ nhiệm phòng theo dõi số ba Ban kỷ luật tỉnh ủy lên báo cáo kết quả điều tra. Bí thư thành ủy thành phố Vấn Sơn Ngụy Kiệt trong thời gian đảm nhiệm vị trí thị trưởng thành phố Vấn Sơn, đã nhận tiền đút lót của ông chủ các mỏ than tại địa phương, lượng tiền rất lớn. Con trai Ngụy Kiệt là Ngụy Hoài Nguyên cùng đồng bọn là Lý Bình - giám đốc chi nhánh Công ty Tam Kiến Vấn Sơn, đã giao một loạt những công trình cải tạo tái định cư cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Công trình kiến trúc Đắc Lợi Vấn Sơn của Nhiếp Khánh Minh, dùng việc này để mưu lợi cá nhân. Cục trưởng Cục Công an kiêm thư ký Ban Chính trị và Pháp luật thành phố Vấn Sơn, ủy viên thường vụ thành ủy thành phố Vấn Sơn - Uông Kiến Bình đã cùng với Nhiếp Khánh Minh thực hiện một loạt những hành vi phạm tội nhằm trục lợi riêng, nhận tiền đút lót, lượng tiền vô cùng lớn...

Tiếp theo, Lão Vu chủ nhiệm lại báo cáo tình hình của các ban ngành chính quyền thành phố Vấn Sơn và các thành viên khác Sau khi giọng điệu lên xuống nhịp nhàng của ông ta kết thúc, không khí trong phòng họp vô cùng nghiêm trọng, nhưng ngược lại vẻ mặt của Ba Tư Cần lại như bình tĩnh hơn. Mọi người đều biết đây là dấu hiệu trước khi bí thư nổi giận. Việc xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ là công việc quan trọng hàng đầu, từ lúc mới nhậm chức, Ba Tư Cần đã bắt đầu quyết liệt chống lại tệ nạn tham nhũng. Song, trong thời gian ông tại vị, lại xảy ra một vụ án hủ bại kinh khủng như thế, một lớp lãnh đạo huyện mà có tới ba người trong Đảng ủy mắc lỗi, ông cũng phải chịu trách nhiệm như họ. Mười thành viên Đảng ủy ngồi quanh chiếc bàn Oval cùng các thư ký ngồi rải rác trong phòng họp, ai ai cũng mím chặt môi, không dám lên tiếng. Ánh mắt Ba Tư Cần lần lượt nhìn lướt từng người, sau đó trịnh trọng nói: "Mọi người hãy phát biểu ý kiến của mình đi".

Phòng họp vẫn tĩnh lặng như tờ, không một tiếng động, Bộ trưởng Bộ tổ chức Bành Ngu đang lặng lẽ quan sát biểu hiện của Lương Phúc Nghị lúc này lập tức thu lại ánh mắt. Tức khắc, Trạch Đồng Hỷ - ủy ban kỷ luật tỉnh ủy húng hắng ho một tiếng, đứng lên nói trước: "Ý kiến của tôi là chứng cứ đã xác thực, có thể tiến hành phương pháp cứng rắn với những người bị tinh nghi, kiến nghị thực hiện 'song quy'1". 1 Song quy: Yêu cầu những người có liên quan phải làm rõ các vấn đề được đề cập trong vụ án, trong thời gian, địa điểm được quy định. Màn đã được mở, những người khác đương nhiên cũng lên tiếng phụ họa: "Tôi đồng ý!".

"Tôi đồng ý!" "Tôi cũng đồng ý!" Ba Tư Cần lặng lẽ quan sát Lương Phúc Nghị, đối phương nhướng đôi mắt nặng nề lên, rất lâu sau mới chầm chậm gật đầu, "Đồng ý!".

Ngày đầu tiên vụ án sơ thẩm xét xử Nhiếp Khánh Minh diễn ra ở Vấn Sơn, Khánh Đệ nhận được giấy báo trúng tuyển. Cầm tờ giấy mỏng trên tay, cô ngồi xuống ghế sô pha lúc cười lúc khóc. Sau khi tâm trạng đã bình tĩnh trở lại, việc đầu tiên Khánh Đệ làm là gọi điện cho Khương Thượng Nghiêu. Hình như anh đang ở nhà máy, xung quanh rất ồn ào. Một lúc sau, anh đi ra chỗ yên tĩnh, nghe thấy tin vui, dù cách xa cả nghìn kilomet, anh vẫn có thể cảm nhận được nụ cười nở trên môi Khánh Đệ, bèn nói: "Anh biết em làm được mà".

"Có phải là Khương Tử Nha đâu, còn phải bấm đốt ngón tay để tính." Cười nói một hồi, Khánh Đệ chuẩn bị cúp máy, "Anh làm việc đi". "Đợi đã, nếu ngày mai không nhiều việc quá, tối nay anh sẽ tới đó." Yêu nhau mà mỗi người một nơi khiến người ta buồn bã, "Đợi được tin hãy nói". Khánh Đệ nghe vậy dịu dàng khuyên, "Đừng đến nữa, anh nghỉ ngơi đi. Cửa hàng của Ái Đệ vài ngày nữa là khai trương, em sẽ về thăm nó trước khi nhập học, hai hôm tới phải hoàn thành bản thảo nộp xong sẽ sắp xếp thời gian về Vấn Sơn". Cô hiểu tâm trạng cồn cào lúc này của Khương Thượng Nghiêu. Vụ án Nhiếp Nhị đang được thụ lý, dù kết cục đã định, nhưng cô tin sau khi biết chắc chắn kết quả của vụ án, anh lại càng cần có thời gian ở một mình hơn.

Ước nguyện bao năm, lời thề sắt đá khi anh quỳ trước mộ hai chị em họ năm nào đã thành hiện thực. Tội Nhiếp Nhị rất nặng, không tránh được tử hình. Ngụy Hoài Nguyên đã bị bắt giam, có lẽ cũng phải ngồi bóc lịch vài năm. Anh nên đến Dương Cổ Lĩnh ngồi một lát, đối diện với tấm ảnh đen trắng nhỏ xíu gắn trước bia, nhắc lại những chuyện bi thương trước đấy. "Khánh Đệ." "Dạ?"

"Có em thật tốt, hạnh phúc đến mức chỉ muốn cười." "Ngốc quá." Cùng lúc ấy, người có tâm trạng bồn chồn bứt rứt không chỉ mình Khương Thượng Nghiêu, mà còn cả Khu Đức ở tiểu viện ngoài Tích Sa Vi.

Bao năm nay, Khu Đức chưa từng lo lắng phập phồng đến thế. Ông đi đi lại lại trong thư phòng, rồi mở cửa sổ ra, nhìn rặng liễu hiu bên bờ đê bên ngoài hàng rào vườn sau, thỉnh thoảng liếc nhìn đồng hồ treo tường, thầm phán đoán quang cảnh trong và bên ngoài Tòa án thành phố Vấn Sơn. Gần bốn mươi năm phong trần, bóng dáng của mỗi một sinh mạng, đột nhiên lại như đèn kéo quân lần lượt hiện lên trong đầu, khiến máu ông như dội ngược, hơi thở khó khăn. Thư phòng tĩnh mịch, ngoài tiếng tích tắc của đồng hồ treo tường, ông chỉ có thể nghe thấy tim mình đập thình thịch như tiếng trống. Ngay sau đó, tiếng gõ cửa vang lên, to dần.

"Vào đi!" "Chú Đức!" Quang Diệu đứng ở cửa. Vốn trầm tính là thế mà hôm nay anh ta cũng vui mừng ra mặt không thể giấu giếm. Khu Đức chỉ nhìn một cái rồi nhanh chóng quay đầu, chăm chăm ngắm rặng liễu già bên đê, hít một hơi thật sâu, sau đó quay ra nhìn Quang Diệu, trầm giọng hỏi: "Phán quyết thế nào?".

Quang Diệu nhếch cong khóe môi, "Nói là tội phạm có tiền án, phải phạt nặng, phạt nghiêm. Chú Đức, Nhiếp Nhị bị phán tử hình rồi". Đầu Khu Đức bỗng nổ bùng một tiếng như có dòng điện xẹt qua, vui mừng cực độ. Trước mắt ông bất chợt tối lại, loạng choạng, Quang Diệu nhanh tay nhanh mắt, vội vàng đỡ lấy cánh tay ông. Khu Đức nắm chặt tay Quang Diệu, mấy giây sau mới từ từ buông ra, ngăn Quang Diệu đỡ mình tới ghế sô pha. "Tin này chắc chắn chứ?", ông hỏi.

"Chắc chắn. Đám phóng viên truyền hình và báo chí của tỉnh vây chặt cổng Tòa án không giọt nước nào chảy ra được, tối nay chắc chắn tin sẽ đưa. Nhưng chú Đức, nghe nói Nhiếp Nhị đòi kháng cáo." "Điều này là đương nhiên." Khu Đức trầm ngâm, chầm chậm phân tích, "Nhiếp Nhị một lúc khai ra nhiều người như thế, thái độ nhận tội lại rất hợp tác, có lẽ hắn hy vọng sẽ được giảm án thành tù chung thân. Nhưng, thiết án như sơn, cơ hội của hắn quá thật rất mong manh". "Chú Đức, vậy Ngụy Kiệt..."

Khu Đức đột nhiên mỉm cười, "Quang Diệu, có những chuyện phải nhìn toàn cục. Ngụy Kiệt dù bị 'song quy', nhưng vụ án của hắn chắc sẽ phải kéo dài tới nửa năm. Nếu cả hai án cùng đưa ra xét xử, thì ảnh hưởng quá lớn, liên lụy quá rộng". Quang Diệu liên tục gật đầu, bộ dạng như rửa tai lắng nghe, song câu nói sau của Khu Đức khiến anh ta để lộ "cái đuôi" của mình. Chú Đức thỉnh thoảng lại nhìn anh ta thăm dò, hỏi: "Tang Cẩu đang ở Tế Tây?".

Tang Cẩu bị Khương Thượng Nghiêu lén lút đưa về Tế Tây, lúc này đã bị bắt, có lẽ giờ đang trong quá trình thẩm vấn. Lương Quang Diệu trong lòng tính toán, chú Đức bao năm sống trên giang hồ, có lẽ tin tức rộng. Câu hỏi này chỉ đơn thuần như bề ngoài của nó, hay còn muốn ám chỉ rằng ông đã biết Tang Cẩu ở Tế Tây từ lâu, phải suy nghĩ thật kỹ. "Chú Đức, sau khi Nhiếp Nhị bị bắt, cháu có cho một toán người giám sát gần quê Tang Cẩu, nhưng hơn hai tháng không thấy tung tích hắn đâu. Ngoài ra còn có tin trước Tết hắn bị công an tỉnh bên phát lệnh truy nã, sau Tết thì bị bắt. Tin này cháu còn chưa xác nhận, nên không dám báo cho chú." Khu Đức không biểu hiện gì, ông đang thận trọng đánh giá thành ý qua giọng nói của Quang Diệu. Từ khi Nhiếp Nhị bị bắt, sự kích động và niềm vui ban đầu dần nhạt đi, hơn hai tháng nay trong lòng ông rất phiền muộn. Nỗi phiền muộn ấy cứ bám riết, không thể phủi bỏ được, lúc này biết tin Nhiếp Nhị bị tử hình, dường như nó lại càng nặng hơn.

Đây là bản năng và cũng là một thói quen ông rèn giũa được sau bao năm lưu lạc bên ngoài. Thạch Đầu làm việc quá sạch sẽ, quá hoàn mỹ. Mở lòng ra tự hỏi, Khu Đức nhớ lại những thay đổi sau khi anh ra tù, mỗi bước đi nhìn thì vô cùng nguy hiểm nhưng thực ra lại rất đỗi vững chãi, mỗi bước ngoặt nhìn như không thể nhưng anh chỉ khẽ giơ tay là tóm được cơ hội. Căn nguyên của sự lo lắng thấp thỏm đó cứ lớn dần thành nỗi hoảng sợ nơi sâu thẳm trong trái tim ông. Tang Cẩu không chết thì những nỗ lực của ông chính là nuôi ong tay áo.

"Chú Đức?" Quang Diệu tỏ ra quan tâm. Khu Đức lắc đầu, động tác nhẹ nhàng như đã hết sức lực. Ông hít một hơi thật sâu, trước mặt tối sầm, sau đó ông cố gắng vươn ra để nắm lấy thứ gì đó, người đã ngã nhào xuống đất..