Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Tình yêu nơi đâu - Chương 89

Chương 89.

Sau khi nổ phát súng cảnh cáo, Tiểu Tiêu thét lên một tiếng vang dội, hiện trường lập tức yên ắng. Trong giây lát, anh ta lặp lại lần nữa, xung quanh bắt đầu dao động. Đám người bị trạm kiểm tra gây phiền phức vội vàng ném dụng cụ sửa xe đang cầm trên tay xuống, những kẻ chặn đường đòi kiểm tra kia cũng lần lượt quăng vũ khí đi, tìm đường tháo chạy. Nếu bị bắt có khả năng sẽ bị ăn đạn, nhưng nếu ngoan ngoãn chịu trói thì chắc chắn sẽ phải ngồi tù. Người của Nhiếp Nhị đều là những kẻ du côn trên giang hồ, sao có thể không biết việc này? Cả đám chạy tán loạn. Tiểu Tiêu vẫn đán mắt quan sát tên cầm đầu, ngay lập tức không nói không rằng, hai tay cầm súng, chắn trước cửa xe. Sau tiếng súng nổ, người đó hét lên một tiếng rồi ngã xuống đất.

Đám người chạy tán loạn kia, chẳng ai buồn quay đầu. Lúc này, không cần biết ai là người dính đạn, chỉ cần người ngã xuống đất không phải mình là được. Tiểu Tiêu hít một hơi thật sâu, định ra ngắm sang mục tiêu khác, nhưng tên vừa rồi đứng ở cự ly gần, bên cạnh lại chẳng có chướng ngại vật, nên anh ta có thể chắc chắn ngắm trúng. Hiện trường vô cùng hỗn loạn, khẽ dao động cũng có thể làm thương người vô tội. Đúng lúc đang do dự, tiếng còi cảnh sát bất chợt vang lên phía sau. Có lẽ bên cục trưởng, thị trưởng thành phố và đội trị an đã nhận được thông báo, nên kịp thời tới tiếp ứng. Tiểu Tiêu thầm tán thưởng một câu: "Thần tốc!". Nhưng, thật ngoài sức tưởng tượng, người đến không phải là nhân vật lãnh đạo anh ta nghĩ, mà chỉ là 110.

Cả thảy có bốn chiếc xe cảnh sát dừng ngay ở đoạn cuối của ngã rẽ, nhất thời không thể chen vào dòng xe cộ đang bị kẹt cứng kia. Cảnh sát trên xe đều nhảy xuống xếp hàng dàn trận, người nào người ấy uy phong lẫy lừng, khí thế hừng hực, hàng ngũ chỉnh tề. Một người trong số họ dùng ánh mắt sắc lẹm lanh lợi nhìn quanh toàn cảnh hiện trường, rồi lập tức quay về phía đội, đọc tên số hiệu và phân công nhiệm vụ. Mấy giây sau, hơn mười cảnh sát trên bốn chiếc xe chia nhau tỏa đi, truy bắt những kẻ đang bỏ chạy tán loạn kia. Hành động nhanh nhẹn, chỉ nhìn đã biết được huấn luyện rất nghiêm khắc. Người dẫn đầu nhóm cảnh sát liếc mắt lại, khóe miệng Tiểu Tiêu nhếch lên mỉm cười tán thưởng. Cùng trong ngành công an, nhìn vẻ quyết đoán và rõ ràng khi người đó phân công nhiệm vụ, anh ta biết ngay là người trong nghề. Bốn mắt chạm nhau, đối phương cũng cảm nhận được "hơi" của đồng loại qua bộ quần áo thường phục trên người Tiểu Tiêu. Rồi nhìn Ba Tư Cần với vẻ uy nghiêm ngay bên cạnh, người đó lập tức chỉnh lại mũ áo, sải bước tới gần, dừng trước Ba Tư Cần khoảng hai bước chân. Sau khi thi hành quân lễ, anh ta báo cáo rành mạch: "Thủ trưởng, đội trưởng đại đội trị an thuộc Cục Công an thành phố Vấn Sơn, khu giám sát cấp hai, số hiệu 303xxx xin báo cáo! Đội Nhất Trung đại đội trị an của thành phố sau khi nhận được tin báo lập tức tới ngay hiện trường, trước mắt bước đầu đã khống chế được hiện trường!".

Lời này của anh ta hoàn toàn chính xác, Ba Tư Cần quan sát động tĩnh xung quanh, về cơ bản đã bắt được những kẻ bỏ chạy rất nhanh gọn. Ông tán thưởng gật đầu, nói: "Đồng chí, xuất quân rất nhanh, biểu hiện rất tốt. Nhưng..." Ngay sau tiếng "nhưng", Ba Tư Cần sa sầm sắc mặt nghiêm trang nhìn về phía xa. Tiếng còi cảnh sát vẫn vang lên lanh lảnh, một lúc sau, đội xe xuất hiện trong tầm mắt, rất nhanh đi tới nơi. Sau khi lần lượt xuống xe, đám người ấy nhìn về phía này, rồi lục tục kéo đến. Đi đầu là một người cao gầy, ngũ quan thanh tú, vội vội vàng vàng bước lên, vẻ mặt kinh ngạc, đầy kính nể, mở miệng gọi: "Bí thư...".

Dưới chiếc mũ cảnh sát, đôi mắt Hắc Tử nheo lại, nhận ra đây chính là bố của Ngụy Hoài Nguyên, bí thư thành ủy thành phố Vấn Sơn - Ngụy Kiệt. Ngay sau đó, một người mặc cảnh phục bước tới, là cấp trên của Hắc Tử, Cục trưởng Cục Công an Uông Kiến Bình. Bình thường dù coi thường Uông Kiến Bình đến đâu, thì lúc này Hắc Tử cũng không thể thất lễ. Anh ta chào từng người một. Ánh mắt Uông Kiến Bình khinh bỉ liếc tới, xua xua tay, tiến lên trước một bước đứng cạnh Ngụy Kiệt, sắc mặt trắng bệch, mồ hôi rịn đầy hai bên thái dương, nói: "Bí thư, tôi là Uông Kiến Bình, ủy viên ủy ban luật pháp kiêm cục trưởng Cục Công an thành phố Vấn Sơn. Chúng tôi đã sơ suất, không làm hết sức mình... Tôi sẽ kiểm điểm, kiểm điểm nghiêm khắc!”. Uông Kiến Bình đã lăn lộn trong chốn quan trường khá lâu, vừa đến liền tự phê bình, thái độ nhũn nhặn khiêm nhường, lãnh đạo dù tức giận hằm hằm thì cũng chẳng tiện trách mắng thêm.

Có điều hình như hôm nay không được hiệu quả cho lắm. Ba Tư Cần vẫn sầm mặt, hỷ nộ khó phân. Đối với hành động tự phê bình của Uông Kiến Bình, ông không nói lời nào, ánh mắt quét quanh hiện trường, có lẽ đang đánh giá năng lực chấp pháp của hệ thống ngành công an ở Vấn Sơn. Uông Kiến Bình khom người, cúi đầu liếc mắt sang Ngụy Kiệt tỏ ý không hiểu. Lúc này, đám người của trạm kiểm tra, ngoài tên bị Tiểu Tiêu cho một phát súng nằm lăn dưới đất kia, những kẻ khác lần lượt bị bắt đưa về hiện trường, bị còng số tám còng vào cửa mấy chiếc xe tải. Có cảnh sát đứng canh bên cạnh, chờ cấp trên ra lệnh.

Ba Tư Cần hai mày nhíu chặt, quay sang nhìn Ngụy Kiệt, Uông Kiến Bình và mười mấy cán bộ lãnh đạo của Vấn Sơn, giọng điệu nghiêm khắc: "Việc kiểm điểm để sau hãy nói, giờ phải giải quyết vấn đề trước mắt đã. Tất cả những kẻ phạm pháp và tình nghi không được để lọt lưới kẻ nào! Những loại hình tội phạm thế này làm đảo lộn trị an xã hội, gây tổn thất cho an toàn của nhân dân và tài sản, tác động xấu tới những phần tử tội phạm, lưu manh, thế lực ác". Vừa nghe thấy cụm từ "Thế lực ác", Ngụy Kiệt cùng đám người kia đột nhiên mồ hôi ròng ròng. Đây nhất định không phải việc đấu đá đơn giản giữa đám giang hồ lưu manh bình thường, mà là phạm tội có tổ chức, hậu quả gây ra và thủ đoạn chính trị đều vô cùng nghiêm trọng. Ngụy Kiệt nhũn nhặn nói: "Chỉ thị của bí thư nhất định chúng tôi sẽ chấp hành, chỉ là... có phải nên về thành phố trước không? Việc ở đây cứ giao cho họ xử lý?".

Ánh mắt thâm trầm của Ba Tư Cần quét tới, tim Ngụy Kiệt đập loạn, khóe mắt liếc về phía Uông Kiến Bình, ra hiệu. Uông Kiến Bình Iĩnh hội ngay, nhưng chỉ dám thầm cắn răng. Khi đến đây, ông ta đã được báo tình hình chi tiết nhưng thực sự không hiểu tại sao Ba Tư Cần lại đột nhiên lặng lẽ tới Vấn Sơn, mà còn đụng ngay mạng lưới lớn này. Nhìn tình hình có lẽ Bí thư Ba muốn làm thật rồi, dù có định ngăn cản, ông ta cũng không thể.

Để một băng nhóm tội phạm như thế xuất hiện trên địa bàn, đây là sơ suất lớn trong công việc của ông ta. Đầu tiên là định nghĩa bọn chúng thành lập tổ chức tội phạm, sau đó sẽ truy tới trách nhiệm của cục trưởng Cục Công an. Uông Kiến Bình nhanh trí, lập tức tỏ ra công chính nghiêm minh, thái độ quyết đoán chỉ thị cho Hắc Tử: "Đưa toàn bộ những kẻ tình nghi về cục, ngoài ra mời người của bên kia cùng về để lấy lời khai". Trong lúc mọi người nói chuyện, đã có viên cảnh sát ra điều khiển giao thông cho dòng xe chạy, trật tự được lập lại. Lén liếc thấy sắc mặt Ba Tư Cần đã dịu hơn một chút trong lòng Hắc Tử thầm than hỏng rồi. Làm việc với Uông Kiến Bình nhiều năm, Hắc Tử sớm hiểu rõ thói quen làm việc của ông ta và cái kiểu lấp liếm một tay che hết càn khôn ấy nữa. Đằng sau vẻ đạo mạo đàng hoàng kia không biết đang ẩn giấu âm mưu gì.

Đứng trước mấy vị lãnh đạo, Hắc Tử không có tư cách để chất vấn, chỉ "vâng" một tiếng rồi quay người, khẽ dặn dò lão Lương, "Ghi hết biển số xe của những chiếc còn lại, sau này dùng làm chứng". Lão Lương gật đầu, cũng không hỏi nhiều, vội vàng đi làm ngay. Sau một hồi, con đường hai làn đã được lưu thông. Ba Tư Cần chầm chậm gật đầu, coi như khẳng định kết quả xử lý của họ, rồi nói: "Về thành phố mở cuộc họp thường vụ gấp, tôi muốn nghe báo cáo chi tiết của các anh về việc đối phó với hiện trạng trị an ở Vấn Sơn".

Phần kính trước chiếc xe số 1 của tỉnh ủy đã bị vỡ nát, đành để lại đây chờ xe tới kéo về. Mọi người cung kính đưa Ba Tư Cần lên ngồi ở vị trí của Ngụy Kiệt, sau đó quay sang nhìn nhau, mỗi một vẻ mặt tự về xe mình. Người đứng đầu thành phố Vấn Sơn là Ngụy Kiệt. Lên chiếc xe khác, ông ta nhắm chặt mắt lại, trong lòng nghĩ ra trăm mưu ngàn kế để đối phó. Từ khi lên nhậm chức, Ba Tư Cần làm rất gắt gao không chừa cho ai con đường sống nào. Đầu tiên là chèn ép tới mức Bí thư Cao phải lùi về tuyến hai, rồi lại mượn cớ chỉnh đốn nguồn tài nguyên khoáng sản mà hất mũ của không biết bao nhiêu vị quan chức khác, ra sức tạo dựng uy tín, giúp bản thân đứng vững.

Tác phong làm việc mạnh mẽ và kiên quyết, khiến một người đa mưu túc trí như Ngụy Kiệt khi đối phó cũng phải thận trọng tựa bước trên băng mỏng, run lẩy bẩy. Gần đây, cấp trên có ý muốn đưa Ngụy Kiệt vào thành ủy Nguyên Châu, thăng thêm một cấp, nhưng đã bị Ba Tư Cần ném lại. Lý do là thị trưởng mới cần được một người có kinh nghiệm phong phú trong việc quản lý dẫn dắt. Thực tế thì Ba Tư Cần muốn ngồi nhìn Ngụy Kiệt và người ta tranh giành, còn mình làm ngư ông đắc lợi. Ba Tư Cần thủ đoạn cứng rắn, dù Phó chủ tịch Thường vụ tỉnh Lương Phúc Nghị, thông gia nhà Ngụy Kiệt rất ủng hộ ông ta vào vị trí ấy, nhưng cuối cùng cũng chỉ biết thở dài ngao ngán. Ba Tư Cần vốn muốn xiên Ngụy Kiệt rồi đưa lên giàn lửa nướng, giờ thêm chuyện trạm kiểm tra này, càng khiến mọi việc thuận lợi hơn. Nếu Ngụy Kiệt không xử lý cẩn thận, hậu quả sẽ khôn lường.

Nghĩ như thế Ngụy Kiệt bóp trán, bất giác thở dài nặng nề. Không làm gì được nữa, cũng đành từ bỏ thôi. Hắc Tử đứng ở đầu đường Tầm Phong Sơn, lẳng lặng nhìn theo đám lãnh đạo xa dần, sau đó mới bấm di động, thở dài nói: "Huynh đệ, việc đã lo liệu xong, đáng tiếc hiệu quả không lý tưởng lắm, giống hệt tình huống xấu nhất mà cậu dự liệu. Bí thư Ba bị bọn họ làm trò đưa đi rồi, giờ quay về thành phố chuẩn bị mở cuộc họp thường vụ. Mình đang ở hiện trường, theo ý của Uông Kiến Bình, giải người của cả hai bên về cục để thẩm vấn". Ở đầu dây bên kia, mu bàn tay Khương Thượng Nghiêu đỡ trán, nhắm mắt suy nghĩ hồi lâu, rồi kiên định nói: "Ba Tư Cần rất giỏi dùng thủ đoạn, hiểu ngọn ngành. Nếu ông ta có ý điều tra thì không thể không tìm ra Nhiếp Nhị được. Đừng lo, cứ đợi xem. Ngoài ra, khi thẩm vấn cậu phải chú ý một chút, những gì bọn chúng khai không thể bỏ qua, moi được bao nhiều thì moi, cần kiên trì thì nhất định phải kiên trì".

Hắc Tử hiểu câu "Cứ đợi xem" đã như muốn bảo mình đợi kết quả của cuộc họp thường vụ. Lúc này, những gì cần làm đã làm rồi, đành phải chờ thôi. "Việc đó không cần nhắc, mọi thủ đoạn lấy lời khai lần này mình sẽ dùng bằng hết, không tin không moi được gì. Đợi tin của mình!" Lưu Đại Lỗi vẫn luôn mặt mày tươi cười, vuốt vuốt cánh tay, than thở vì mình không được tận mắt chứng kiến vụ ồn ào ở hiện trường. Cậu ta đang nửa nằm nửa ngồi, rất lâu sau mới buột miệng chửi thề: "Mẹ kiếp, chẳng ra cái khỉ gì! Đại lưu manh, đại khốn nạn bị người đời oán thán chửi rủa mà vẫn cần chúng ta bỏ công bỏ sức ra để xử lý, dốc hết sức cuối cùng chưa chắc đã đạt được kết quả!". Nghiêm Quan liếc mắt cảnh cáo cậu ta một cái, tiếp tục trầm tư. Khương Thượng Nghiêu châm điếu thuốc, hít một hơi thật sâu, sau đó bấm di động, "Quang Diệu, thư đã gửi đi chưa?".

Quang Diệu làm việc bao giờ cũng khiến người ta yên tâm, việc giao cho anh ta ngày hôm qua, hôm nay đã làm xong. Nghe báo cáo, Khương Thượng Nghiêu vui vẻ, tâm trạng đang bị đè nén cũng nhẹ đi vài phần, cười nói: "Thế thì tốt, hết lần này tới lần khác, thứ chúng ta cần chính là khí thế và thời cơ này. Muộn chút tới ăn cơm nhé". Lưu Đại Lỗi và Nghiêm Quan quay sang nhìn nhau, rồi lại cùng nhìn Vương Bá Long. Vương Bá Long cũng vẻ mặt băn khoăn ấy. Cả ba đều không biết Khương Thuợng Nghiêu đang sắp xếp chuyện gì. Lần này, đợi tới tận khi trăng lên, mấy người mới gặp nhau ở khách sạn để ăn cơm tối. Bấm máy gọi cho Hắc Tử, nhưng điện thoại vẫn đang ở trạng thái tắt máy không liên lạc được.

Khương Thượng Nghiêu sải bước, đôi mày khẽ nhướng lên. Anh đã ngầm cảm nhận thấy việc hình như có biến đổi. Chẳng lâu sau, di động của Quang Diệu đổ chuông, chỉ thấy thần sắc anh ta đột nhiên nghiêm trọng, rồi khuôn mặt dãn ra, cuối cùng cúp máy, vui vẻ nói với Khương Thượng Nghiêu: "Công tử của Phó bí thư thành ủy Lưu tiết lộ chút tin mật. Tại cuộc họp thường vụ, Bí thư Ba đã rất tức giận, nghiêm khắc ra lệnh phải điều tra bằng được trạm kiểm tra ở gần Vấn Sơn kia. Nghe nói đã phân công Chính trị viên Hà làm tổ trưởng tổ công tác tạm thời, trong vòng một tháng phải triển khai công tác chỉnh đốn trị an, trả lại cuộc sống hòa bình và ổn định cho nhân dân". Khương Thượng Nghiêu dừng bước, nhìn khuôn mặt tươi cười của Quang Diệu, khóe miệng khẽ kéo lên, trầm giọng nói: "Tình hình này Uông Kiến Bình xong rồi".

Những người khác trong phòng lập tức vui ra mặt. Lưu Đại Lỗi đập vào thành ghế một cái đứng bật dậy, "Lần này làm thật rồi phải không?", sau đó lại nghi hoặc hỏi: "Thế anh Hắc Tử liệu có chuyện gì không, sao tắt máy mãi?". Quang Diệu giải thích, "Đừng lo, Hắc Tử ngay thẳng, không liên quan gì tới cậu ta. Hơn nữa, dù có điều động cảnh sát vũ trang thì bên công an cũng cần phối hợp tác chiến. Có lẽ Hắc Tử phải vào tổ công tác, nên không thể liên lạc với bên ngoài". Khương Thượng Nghiêu gật đầu tỏ ý tán đồng, "Càng nghiêm ngặt lại càng cho thấy tính quan trọng của sự việc. Thông báo cho anh em bên dưới, hai tháng sắp tới phải hết sức thận trọng, đừng gây sự. Chúng ta tiếp tục đợi".

.