Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Tùy tiện phóng hỏa - Chương 19

Chương 19 | scandal đột ngột tới (1).

Điện thoại đã ngắt, Giai Hòa vẫn còn ngơ ngác trong sương mù. Dịch Văn Trạch đặt điện thoại ở bên cạnh, cầm lấy một chiếc điện thoại khác, gọi nội tuyến: “A Thanh, phiền cô mang một phần ăn vào đây. Cảm ơn.” Một món cháo trắng cùng thức ăn kèm. Không biết là vì sốt hay là vì anh cứ nhìn mình ăn, cháo đến miệng Giai Hòa không hề có mùi vị nào. Ăn hết tất cả cháo, cô mới buông bát xuống: “Mấy giờ rồi ạ?”

Dịch Văn Trạch nâng cổ tay: “Chín giờ.” Chín giờ?… Cô đã ngủ thẳng một giấc đến gần nửa đêm, “Thật ngại quá, quấy rầy anh lâu như vậy.”

Anh không nói gì về vấn đề này: “Em muốn ngủ thêm một lát nữa không?” Ngủ…Giai Hòa bị một câu của anh vạch trần, bỗng nhiên cảm thấy mình thực sự đang ở trước mặt anh, ‘công khai’ ngủ rất lâu. Trước kia, Giai Hòa cũng đã từng nhìn thấy anh ngủ trong phim truyền hình. Cô ở trong phòng, ôm chăn mơ mơ màng màng thiếp đi, còn cảm thấy có thể nghe giọng nói của thần tượng mà ngủ thật sự vô cùng hạnh phúc. Còn bây giờ hiển nhiên không giống như trước.

Trong căn phòng tối mờ chỉ có hai người, một nằm ở trên giường, một ngồi sát bên giường. “Ngủ nhiều lắm rồi, em muốn xem tivi.” Giai Hòa buồn bã hồi lâu mới nghẹn ra được một câu hoàn toàn vô nghĩa. Một khoảng im lặng khá dài, anh mới cười nói: “Xem DVD được không?”

Giai Hòa sửng sốt, một lát sau mới hiểu ra, có lẽ là trong nhà Dịch Văn Trạch không có truyền hình cáp… Vốn là vì tránh phải xấu hổ khi ở cùng nhau, mà rốt cuộc thì cũng chỉ thay đổi chỗ từ phòng khách đến phòng làm việc. Khác với một đêm ồn ào náo nhiệt ngày hôm qua, tối nay lại yên tĩnh hơn nhiều. A Thanh tiện thể nói tối nay Ngô Chí Luân có tham gia một hoạt động nào đó, khoảng nửa đêm mới về tới, sau đó liền chỉ cho Giai Hòa chỗ nào để trà, chỗ nào để ấm trà, thậm chí nến Tealight [1] ở nơi nào cũng mang cô đi nhìn qua một lần… Thật ra cô đã giảm sốt được một lúc, chỉ còn cảm giác mệt mỏi không có sức, nhưng nếu so với Dịch Văn Trạch thì cũng coi như là người khỏe mạnh.

Vì thế, từ lúc A Thanh đóng cửa phòng, cô lập tức đảm nhiệm vai trò thành người chăm sóc. Pha trà xong, đốt nến, đặt ấm trà trong suốt để lên trên ủ ấm. Làm xong cô mới dừng tay, nhìn Dịch Văn Trạch đang ngồi sau bàn làm việc: “Hay là xuống lầu lấy chút gì ăn?”

Dịch Văn Trạch cười: “Không cần đâu. Đĩa nằm ở trên giá, em đi chọn đi.” Đề nghị này là do mình đưa ra nên Giai Hòa cũng không khách sáo nữa, đứng trước giá xếp hàng loạt CD rất ngay ngắn, cẩn thận nhìn. Có rất nhiều thể loại khác nhau, đặc biệt có một kệ đặt những bộ phim vừa mới ra gần đây. Nhìn thoáng qua có phim mới của Gillian, “Ex”.

Bộ phim này được đánh giá không tệ lắm, Giai Hòa cũng chẳng nghĩ nhiều, rút luôn đĩa bỏ vào ổ đĩa. Ban đầu còn rất thú vị, nhưng dần dần đến khúc sau, hầu hết là Gillian cùng với bạn trai cũ trình diễn tiết mục mờ ám không rõ, càng xem lại càng có cảm giác khác thường. Giai Hòa ‘bất động thanh sắc’ hạ âm lượng thấp hơn một chút, lặng yên quét mắt nhìn thoáng qua Dịch Văn Trạch. Anh vẫn đang đọc tài liệu như cũ, dường như không để ý đến hình ảnh trong phim. Giai Hòa thở nhẹ một hơi. Đang lúc chuẩn bị đổi đĩa, anh lại bỗng nhiên lên tiếng.

“Sao vậy, không hay?” Giai Hòa quanh co một chút: “Không phải, tự nhiên nhớ ra mình xem rồi.” “Vài bộ phim của mấy nhà chế tác nhỏ ở Hong Kong tung ra gần đây cũng không tệ.” Dịch Văn Trạch vừa ký tên lên xấp hồ sơ vừa nói, “Bộ ‘Chí Minh và Xuân Kiều’ cũng khá sát với hiện thực cuộc sống.”

Giai Hòa thốt lên: “Chính là phim bảy ngày yêu sao ạ?” Dư Văn Lạc cùng Dương Thiên Hoa là vai chính trong bộ phim này, xem hết từ đầu đến đuôi, ấn tượng duy nhất còn lại trong Giai Hòa là đoạn bảy ngày lãng mạn kia, thực phù hợp với tốc độ tình yêu bây giờ, nhưng mà dù thế nào cô cũng đều cảm thấy nền tảng không thực bền vững. Dường như Dịch Văn Trạch rất thoải mái, anh buông bút xuống: “Hai bộ phim này được đánh giá không tệ, em thích ai hơn?”

Những lời này nghe vào giống như đang hỏi thế này, một cái là mờ ám với tình cũ, một cái là yêu tốc độ, em thích ai hơn? Ngọn lửa trên đèn không nhanh không chậm làm nóng ấm trà. Giai Hòa do dự một lúc: “Thật ra em không thích xem phim hiện đại, em thích “Đông Tà Tây Độc” hơn.”

Bộ phim đã rất cũ rồi, có lúc còn học Đại học, cô gần như có thể đọc được lời thoại nhân vật. “Em đi xem đĩa trên kệ thứ ba, hàng thứ mười, chắc là có.” Anh bỗng nhiên nói. “Bản cũ hay bản mới?”

“Bản cũ.” Cô theo lời anh đi qua, rút ra, quả thật chính là đĩa phim đó. “Năm 94, doanh thu của bộ phim này rất thảm hại, nhưng bởi vì giành được rất nhiều giải thưởng lớn, đột nhiên thu hút trở lại.” Anh ngừng một chút, cười nhìn Giai Hòa, “Năm đó chắc là em mới mười mấy tuổi.”

Giai Hòa tính nhẩm một chút: “Chưa đến mười tuổi.” Giai Hòa thấy anh rất có hứng thú, thuận miệng hỏi, “Anh cũng thích bộ phim này sao?” Anh đáp, “Theo dõi từ việc chụp ảnh và cắt ghép biên tập, khá thích, nhưng lại càng thưởng thức tính cách nhân vật nhiều hơn.” Giai Hòa nhớ tới anh trai Trương Quốc Vinh, không khỏi thốn thức: “Là tự kết thúc sao?” [2]

Dịch văn Trạch cười: “Là thái độ né tránh tình cảm của ông ta.” Giai Hòa không hề nghĩ tới việc đề tài lại kéo đến mức này, trong nhất thời cô không biết nên nói gì, chỉ có thể cười ha ha, vừa nói kỹ thuật diễn xuất của anh trai Trương Quốc Vinh rất tốt, vừa bỏ đĩa vào trong ổ đọc, tiếp tục xem cho hết thời gian. Mãi đến khoảng mười một giờ, lúc phim gần hết, A Thanh mới đến gõ cửa, nói Kiều Kiều tới rồi. Giai Hòa nghe mấy lời này như vừa được ân xá, xuống lầu giống như chạy trốn. Kiều Kiều cầm hai gói mì Demae Icchou, đang ở dưới lầu uống nước, vừa nhìn thấy cô liền chớp mắt mấy cái: “Một gói để lấy lòng thần tượng của em, một gói là chị lấy lòng Bối Tư Đạt. Thế nào, cũng có ý tứ đó chứ?”

A Thanh nghe thấy liền cười hí hí, khiến Giai Hòa xấu hổ không thôi. Cô giúp Kiều Kiều mang một túi đồ vào phòng bếp, một túi khác chuyển vào phòng khách. “Chị có thể ngủ cùng với em chứ?” Kiều Kiều bỗng nhiên hỏi.

Giai Hòa khó hiểu nhìn lại: “Vì sao không được?” Kiều Kiều lập tức ập người lên giường, cười bảo: “Thì sợ ảnh hưởng đến chuyện tốt đó.” Rốt cuộc Giai Hòa cũng hiểu được ý tứ của Kiều Kiều: “Đừng nói bậy. Nếu không phải chị lấy xe em đi mất thì em cũng chẳng đến nỗi phải ở đây.”

Kiều Kiều nhìn cô từ trên xuống dưới, từ trái sang phải: “Buổi chiều lúc em còn mê man, chị có về mà sao không thấy em lái xe đi?” “Buổi chiều chị có về đây?” “Đương nhiên, em sốt cao không hạ, sao chị dám không về được hả?” Kiều Kiều cười, “Đáng tiếc, hiển nhiên chị là người thừa. Ngay cả Ngô Chí Luân có kỹ thuật như vậy cũng không dám làm kỳ đà cản mũi, huống gì là chị.”

Giai Hòa không nói gì để chống chế nổi. Buổi chiều cô ngủ rất sâu, dù có biện hộ như thế nào cũng khó mà giải thích, đành im cho qua chuyện. Kiều Kiều lại trêu đùa một lát rồi mới ôm gối đầu ngủ say sưa. Ban ngày Giai Hòa đã ngủ rất nhiều, nằm trên giường lăn qua lộn lại một hồi vẫn không thể ngủ được, định đi ra ngoài lấy nước, theo bản năng nhìn thoáng qua phòng làm việc. Đèn bên trong vẫn còn sáng. Cô do do dự dự, chầm chậm đi lên lầu, gõ cửa.

“Vào đi.” Giọng nói Dịch Văn Trạch có chút khàn khàn, cảm giác rất mệt mỏi. Cô hơi đẩy cửa ra, anh vẫn còn ngồi sau bàn làm việc, máy tính trước mặt. Nến đã cháy hết từ lâu, chỉ còn thấy được chất lỏng dưới đáy.

Trên màn hình vẫn là hình ảnh tạm ngừng khi cô xuống lầu lúc nãy. Trang phục của Trương Mạn Ngọc đỏ sẫm, dừng ở một động tác. Anh gõ một chữ cuối cùng xong mới ngẩng đầu nhìn cô: “Sao em còn chưa ngủ?” Cũng may trước khi lên đây Giai Hòa đã nghĩ ra một cái cớ hoàn hảo, chỉ cười nói: “Em vừa ngủ dậy, cảm thấy hơi đói. Đúng lúc Kiều Kiều có mua mấy gói mì Deame, dù sao cũng nấu, nếu anh cũng muốn ăn thì cùng ăn luôn thể đi.” Nghĩ trước trong đầu luôn tốt hơn bao nhiêu, khuôn mặt bình thản đến mức Giai Hòa phải bội phục tinh thần trấn tĩnh của mình đó.

“Được.” “Anh muốn thêm trứng không?” Cô không biết khẩu vị của người Hong Kong nhiều lắm. Nếu không phải là Kiều Kiều hiểu rõ, thậm chí cô còn không biết cả hiệu mì “Demae Icchou” này. Giai Hòa áp dụng theo chiêu thông thường nhất, lúc nấu mì nên thêm một quả trứng vào ăn mới ngon.

Anh lại gật đầu, ý cười càng sâu: “Được.” Giai Hòa vốn định hỏi nhiều vài câu nhưng chợt nhớ tới việc có thể anh cũng chẳng biết trong tủ lạnh rốt cuộc có nhưng cái gì, tự bản thân cô đi xem vẫn ổn hơn, có cái gì ngon ngon thì bỏ thêm vào là được. Cô thấy Dịch Văn Trạch hình như rất hứng thú, đi xuống lầu, xem xét đồ đạc trong bếp. Có lẽ cô gái người Thượng Hải kia đã mang theo khá nhiều thức ăn. Giai Hòa rất nhanh đã thấy thịt hộp và trứng gà. Lúc lấy nồi bắt đầu đun nước còn phát hiện vỏ thùng mì còn chưa xé ra. Trong thùng có một cái túi nhựa khá lớn, cô ngồi thụp xuống từ từ xé mép dán của túi, vừa nghe thấy tiếng nước sôi, đang định đứng lên, phía sau đã có một bàn tay vươn tới, vặn nhỏ lửa.

Cô xoay người, Dịch Văn Trạch tựa vào bàn đá cẩm thạch bên cạnh, nói: “Kéo nằm ở tủ bên phải.” Giai Hòa lại ngồi thụp xuống lấy kéo, cắt túi mì, rút ra hai gói. Nước sôi bốc lên hơi nóng, có tiếng kêu rất nhỏ.

Cô xé một gói mì ra, lúc đổ vắt mì, Dịch Văn Trạch đã mở hộp thịt, lấy một tấm nylon sạch, bắt đầu xắt. Tay nghề tao nhã thành thạo khiến cho gà mờ như Giai Hòa nhìn thấy cực kỳ xấu hổ. Tiếp theo là đánh trứng, thêm thịt. Hầu như anh đều làm cả, Giai Hòa đứng ở một bên, từ từ biến thành người đi lấy cái này cái kia. Cho đến khi anh cầm đũa gỗ bắt đầu khuấy, Giai Hòa mới chợt nhớ đến, lúc nãy là mình nói mình nấu cho anh ăn…

Cô hơi ngượng ngùng, tìm chuyện để nói: “Khéo thật đấy, hai bộ phim em xem hôm nay đều có cảnh nấu mì. Xem ra người Hong Kong các anh thật sự rất thích ăn cái này.” Anh như cười như không, nhìn cô một cái: “Lấy hai cái bát không đi.” Giai Hòa lại đi đến kệ đựng bát, cầm hai cái bát lớn màu trắng ra, đổ mì vào một bát.

Anh lại thêm nước lạnh, bắt đầu đun nước. “Không thì anh ăn trước đi?” Cô giúp anh xé một gói mì khác. Anh nói: “Không sao, nấu rất nhanh.”

Cô quẫn: “Vốn là em nói em nấu cho anh ăn…Anh xuống lầu như vậy, chân không sao chứ?” Anh bình tĩnh nói: “Không sao, chỉ cần em không có nhu cầu chơi bóng chạy bộ thì hẳn không có vấn đề gì.” Giai Hòa buồn một chút. Nếu cô thực sự muốn chơi bóng chạy bộ gì đó, phỏng chừng công ty sẽ sa thải cô, rồi hứng chịu ‘thiên đao vạn quả’ (hình phạt băm thành trăm mảnh) của fan hâm mộ, nghiền xương thành tro.

Những bọt nước li ti từ đáy nồi sủi lên, nước cũng chầm chậm sôi dần. Cái gì nên làm cũng đã làm, xong lại không còn chuyện gì nữa, cũng tìm không ra việc gì để nói, cô đành đứng im bên cạnh Dịch Văn Trạch, nhìn chằm chằm vào đáy nồi đang sủi bọt để khiến mình phân tâm. Mãi cho đến lúc anh đổ một vắt mỳ vào bát mới vươn tay cầm lấy nồi, định đi rửa. Nhưng không kịp đề phòng, cứ như thế mà chạm vào tay anh.

[1]: Tealight, là một loại nến được bọc trong một cốc kim loại mỏng hoặc cốc nhựa để có thể hóa lỏng hoàn toàn trong khi cháy. Tealight là tên gọi được xuất phát từ cách sử dụng Trà. Trước kia, người ta thường sử dụng loại nến này để ủ ấm trà, hâm nóng nước. Tuy nhiên, ngày nay thì nến Tealight được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Thời gian đốt nến từ 3-4h. [2]: Câu gốc“自我放逐?”, theo mình biết thì Trương Quốc Vinh đã tự sát vào năm 2003, mất năm 46 tuổi. Thực ra lúc đọc câu này mình chẳng hiểu mô tê gì cả, may mà có biết Trương Quốc Vinh chút ít nên suy ra được =)) Những từ dùng trong chương:

清粥小菜, trong đó có 清粥 – cháo trắng | 小菜 [Shosai] – chỉ những thức ăn đi kèm, lượng thức ăn không nhiều, được bày biện trong những chiếc đĩa không quá to. 影碟 – DVDs. 有线电视 – Cable television, Truyền hình cáp.

出前一丁 – Demae Icchou là một loại mì khá nổi tiếng của hãng Nissin Cup Noodles [Mì ly Nissin], Nhật. 午餐肉 – Luncheon meat, thịt hộp. Phim và diễn viên:

阿娇 – Gillian, Gillian Chung – Chung Hân Đồng. Cô là một ca sĩ của nhóm Twins cùng với Thái Trác Nghiên thuộc công ty âm nhạc Anh Hoàng, Hong Kong. 余文乐 – Shawn Yue, Dư Văn Lạc là một ca sĩ và diễn viên người Hong Kong. Anh đóng vai Chí Minh cùng với杨千嬅 [Miriam Yeung] Dương Thiên Hoa trong vai Xuân Kiều.

东邪西毒 – “Đông Tà Tây Độc”, phim của đạo diễn người Hong Kong Vương Gia Vệ, phát hành năm 1994. Phim được liệt vào hàng kinh điển của điện ảnh Hong Kong và là một trong những phim xuất sắc nhất của Vương Gia Vệ. Thông tin thêm: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%B4ng_T%C3%A0_T%C3%A2y_%C4%90%E1%BB%99c ~ô~.