Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Tuyệt sắc khuynh thành - Chương 6

Chương 5: Chó hoang cao quý.

Như Phi nói, Trì Mạch là con chó hoang bỏ đàn, vừa cao quý, vừa tự do, nhưng trên người... lại mang vết thương khó có thể tưởng tượng. Đêm đã khuya, trên bầu trời đêm của thành phố vẫn không nhìn thấy ánh sao. Vị Hi kéo túi rác một mình ra ngõ sau của hộp đêm. Nơi đây có lẽ là chỗ tối tăm nhất toàn thành phố, ngoài việc thi thoảng có thể nhìn thấy ăn mày cuộn tròn trong góc và những con chuột tìm kiếm thức ăn, đến ánh trăng cũng không muốn chiếu xuống đây. Đặt túi rác vào trong lò thiêu hủy, tưới xăng, châm một que diêm vứt vào, toàn bộ trình tự cô rất thành thạo, đây là một trong những công việc của cô ở quán bar.

Khi ngọn lửa nhảy nhót chiếu đỏ đôi mắt cô, Lục Vị Hi ngẩng đầu, cô không biết mình đang nhìn cái gì. Có lẽ, cô chẳng nhìn gì, chỉ là động tác đã trở thành thói quen. Một thói quen hóa giải bi thương. Đêm tối của thành phố này rất dài, nếu không thắp sáng bóng tối cho bản thân, ai có thể cứu bạn?

Cô cầm bao thuốc lá của Như Phi, châm một điếu, khẽ hít một hơi, vị vẫn cay hơn tưởng tượng. Cô đặt nó ở bên trái, sau đó lấy một tập giấy vẽ trong túi ra, trên giấy vẽ là từng gương mặt sinh động. Tiểu Văn, CoCo, Phong... còn có Như Phi và bản thân cô. Đây là bức tranh cô vẽ cho mỗi người bạn cô quen sau khi tới “Tuyệt sắc” làm việc. Gió đêm của thành phố lướt nhẹ qua kẽ tay, có cảm giác lạnh buốt. Ngọn lửa đỏ tươi nhảy múa trong gió đêm, tiếng gió vi vu, tro tàn bị gió thổi giống như bướm đen, nhẹ nhàng bay trong đêm đen mịt mù.

Cô nhìn gương mặt trẻ trung mà sầu muộn của Tiểu Văn trên bức vẽ, cô ấy là một người con gái xinh đẹp, giống Như Phi, cả ngày không rời điếu thuốc. Nhưng dáng vẻ hút thuốc của cô ấy rất bi thương, đó là vẻ mặt không thuộc về thế giới này. Vì vậy, từ khi ấy cô đã có dự cảm: Người con gái như vậy không thể đi quá xa trên thế giới này. Vị Hi khẽ thở dài, cúi đầu nhìn thuốc lá của Như Phi. Mild Seven, cô ấy chỉ hút nhãn hiệu này của Nhật Bản.

Còn nhớ Như Phi từng nói, thuốc lá giống như cồn, có thể lấp đầy vết thương của kí ức trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi linh hồn rời xa thể xác, nếu như bạn không quan tâm uống rượu độc giải khát. Thực sự có tác dụng tốt như vậy ư? Vị Hi nghi ngờ đặt điếu thuốc vào miệng, vừa định châm...

“Này, em không muốn sống à!”. Chưa đợi cô định thần lại, điếu thuốc trong miệng liền bị người khác thô bạo giật mất. Vị Hi quay đầu nhìn nhưng lại cười khẽ với người vừa tới, “Đâu có đáng sợ như anh nói!”.

Song vị khách không mời mà đến này chỉ mỉm cười, không trả lời. Áo khoác đen tùy tiện vắt trên vai, dùng tay che gió rồi châm lửa điếu thuốc vừa giành được. Ánh lửa đỏ đẹp đẽ chiếu lên mái tóc đen ngắn cùng đôi mắt sáng của anh, đôi mắt và mái tóc người đàn ông dường như cũng biến thành màu đỏ, càng tăng thêm vẻ khác người, giống như thiên sứ lưu lạc trong truyền thuyết. Vị Hi có phần chấn động, sớm biết anh là người đàn ông đặc biệt anh tuấn. Nhưng thấy anh trong đêm tối thê lương như vậy, bối cảnh đìu hiu như thế, trong lòng vẫn thấy xao động. Anh bước tới, đứng cạnh cô, cùng cô ngắm ánh lửa bùng cháy rừng rực. Ngoài ánh lửa của điếu thuốc ra, Vị Hi còn ngửi thấy mùi khô mát, đặc biệt, giống như mùi đất nồng. Nhưng khi anh quay mặt sang, mỉm cười với cô, ánh mắt ấy, tư thái ấy, luôn có một loại tà khí khó nói.

Ở người đàn ông này lại có thể đồng thời tồn tại hai loại cảm giác, vừa thanh khiết vừa bất lương, thực khiến người ta khó hiểu. “Người bán thuốc cho em nhất định rất đẹp trai”. Khi cười, Trì Mạch lộ ra hàm răng trắng bóc, ban ngày nhìn rất đẹp trai rất sạch sẽ, khiến người khác có dục vọng muốn hôn anh. Nhưng buổi tối lại kín đáo, sắc bén giống như loài dã thú khi đi săn. “Hả? Sao anh biết?”.

“Người bị bệnh hen không thể hút thuốc, kiến thức thông thường này em đã biết từ nhỏ. Nếu không đẹp trai, sao em có thể liều mạng như vậy?”. Trì Mạch đột nhiên kề sát gương mặt khôi ngô của anh vào gần mặt cô, cười xấu xa: “Anh đoán đúng không?”. “Hoàn toàn sai, thuốc do Như Phi mua. Em nào biết người đó tròn hay dẹt?”. Vị Hi lùi lại đằng sau một bước, từ khi quen biết anh đã thích trêu chọc cô như vậy. Tuy sớm đã biết anh thích đùa giỡn, có điều gần một gương mặt đẹp đẽ đến thế luôn có thể khiến trái tim người ta đập nhanh hơn.

“Ơ, đỏ mặt rồi à?”. Vị Hi lại lùi một bước nữa, biện bạch: “Đó là do anh ở gần quá”. Nhưng Vị Hi càng hoảng loạn, Trì Mạch càng muốn trêu chọc, cố ý kề sát cô nói, “Hình như càng đỏ hơn rồi”.

Vị Hi vội vàng lùi một bước dài, trong lúc cấp bách không chú ý dưới chân, suýt chút nữa vấp ngã bởi một miếng gỗ. May mà Trì Mạch nhanh tay kéo cô lại. “Đã nói anh kề sát quá mà”. Vị Hi rơi vào trong cánh tay Trì Mạch, hoảng hồn chưa bình tĩnh lại nhìn anh, má đỏ rực. “Được rồi, không trêu em nữa, cái đồ mong manh như thủy tinh”. Trì Mạch đột nhiên nghiêm túc hẳn lên, anh buông tay, lấy một túi đồ từ trong túi áo khoác ra đưa cô.

“Này, cái này cho em”. Vị Hi nhận lấy, lập tức vui hẳn lên, “Oa, hạt dẻ rang, cho em hết hả?”. Trì Mạch thuận tay véo cằm cô, cười nói: “Ừ, cô bé ngốc”.

Trì Mạch lớn hơn Vị Hi bốn tuổi, luôn quan tâm đến cô, cũng rất yêu thương cô. Nhưng Vị Hi thấy đây chẳng qua chỉ là yêu ai yêu cả đường đi lối về mà thôi. Vì Trì Mạch là người yêu của Như Phi, tuy bản thân Như Phi chưa bao giờ thừa nhận. Người thích Trì Mạch quả thật rất nhiều, phụ nữ trong khu đèn đỏ này gần như không ai không biết anh. Anh giống như con thú hoang đẹp đẽ, mỗi người phụ nữ đều muốn có anh. Nhưng trừ Như Phi ra, Vị Hi chưa từng thấy Trì Mạch ở bên ai lâu dài. Vì vậy, Vị Hi coi những lời phủ nhận của Như Phi là hành động thận trọng, tránh để người khác ghen tị. Nói tới Trì Mạch, trải nghiệm của anh dù cho ở khu đèn đỏ “lớp lớp nhân tài” này cũng có thể gọi là truyền kì.

Cha anh là trẻ mồ côi đời thứ hai của người Nhật còn sót lại ở Trung Quốc, thập niên tám mươi của thế kỉ trước đã mang mẹ anh trở về Nhật, được chính phủ bố trí sống tại Shinjuku, lĩnh viện trợ của nhà nước duy trì cuộc sống. Anh sinh ra tại Nhật Bản, lớn lên ở Shinjuku, biết nói hai ngôn ngữ Trung, Nhật, hơn chục tuổi đầu đã trà trộn trong phố đèn đỏ Kabuki-cho. Sống ở một nơi hỗn tạp các quốc tịch, ngôn ngữ, âm mưu, bạo lực, đi theo đám liều mạng mồ côi vì “thế chiến thứ hai”, cứ như cá gặp nước. Anh đánh nhau rất giỏi, xúc giác nhạy bén, giảo hoạt, lạnh lùng, đơn độc đến, đơn độc đi. Thường được các nơi giải trí thuê, với danh nghĩa bảo vệ, thực ra là tay đánh thuê. Không thuộc bất cứ tổ chức nào, nhưng thu hút rất nhiều kẻ bám gót.

Cuộc sống lãng tử, không có nghề nghiệp ổn định, những thứ này đối với phụ nữ mà nói đều là việc rất ngầu, đầy cảm giác chán chường của chủ nghĩa hậu hiện đại. Nhưng trong mắt Vị Hi, Trì Mạch chẳng qua chỉ là một đứa trẻ. Anh mới hai mươi lăm tuổi, những cậu con trai hai mươi lăm tuổi khác đều đang làm gì? Có luôn luôn sống trong hiểm ác đáng sợ giống anh không? Như Phi nói, Trì Mạch là con chó hoang bỏ đàn, vừa cao quý, vừa tự do, nhưng trên người... lại mang vết thương khó có thể tưởng tượng.

Vị Hi tin rằng có lẽ đây là lời giải thích tốt nhất về người đàn ông trước mắt này. Bên ngoài ngõ sau có sân bóng rổ bỏ hoang, Vị Hi mỗi lần tới vứt rác đều sẽ đến đây hít chút không khí trong lành, nói thẳng ra chính là lười biếng. Lúc này cô và anh chàng đẹp trai Trì Mạch ngồi trên giá bóng rổ bị lật đổ, nhìn bầu trời âm u của thành phố, ăn hạt dẻ nóng hổi, thật đúng là mãn nguyện khó nói thành lời.

“Chẳng phải anh làm việc ở đại sảnh trước ư? Sao rảnh rỗi chạy tới đưa em cái này?”. Vị Hi lắc lắc cái túi trong tay, khi nói miệng cũng vẫn bận rộn ăn. “Lâu thế mà em không về, Như Phi hơi lo lắng, muốn anh qua xem thế nào. Dù sao ở đó có bọn họ, không cần anh cứ phải trông coi”. Trì Mạch dập tắt điếu thuốc, cướp hạt dẻ vừa bóc từ tay Vị Hi, nhét vào miệng. “Từ sau việc lần trước, cô ấy hơi căng thẳng. Thế nào? Anh ở bên này quen rồi chứ?”. Vị Hi dứt khoát lại bóc một hạt nữa cho anh, người này luôn thích cướp giật của người khác.

“Đều là làm công cho người ta mà thôi, chẳng có gì quen hay không quen”. “Nhưng trước đây anh không muốn tới nơi này, cho dù Ngụy Thành Báo đã nhiều lần mời anh. Anh không thích ông ta, nhưng bây giờ tại sao lại muốn làm việc dưới trướng ông ta?”. Trì Mạch thong thả nói: “Anh không chấp nhận lời mời của Ngụy Thành Báo vì xác suất làm bia đỡ đạn cho ông ta cao hơn các nơi khác rất nhiều. Nhưng bây giờ ông ta trả gấp mấy lần tiền nơi khác trả, anh lại là người thấy tiền sáng mắt, sao có thể không động lòng?”.

Vị Hi chẳng tin những lời anh nói, “Là vì Như Phi phải không? Lo cho cô ấy thì nói ra, hà tất phải lạnh lùng như vậy?”. Trì Mạch quay sang nhìn cô, mang theo ánh mắt cười gần như trêu chọc, “Cái gì không hiểu thì đừng có mà tự cho là đúng như vậy. Em tưởng rằng anh ở “Tuyệt sắc khuynh thành” sẽ có gì khác ư? Anh biết em với Như Phi hôm đó xảy ra chuyện gì, nhưng anh nói cho em biết, cho dù khi ấy anh có mặt ở đó, cũng chỉ có thể đứng nhìn mà thôi. Em ở trong cái vòng này thì phải chấp nhận luật chơi ở đây. Em, anh, Như Phi, tất cả chúng ta đều như nhau, ở đây, có người giúp em, ắt sẽ có người muốn hại em. Có người tiếp cận em ắt có người muốn lợi dụng em. Đừng ngây thơ cho rằng một ai đó có thể trở thành chỗ dựa của em. Vì sớm muộn có một ngày em sẽ phát hiện ra, người hại em tới nỗi thương tích đầy mình thường chính là người em tin tưởng nhất”. Trì Mạch vứt vỏ hạt dẻ trong tay đi, châm một điếu thuốc. “Chuyện ngày hôm đó của bọn em đối với anh mà nói, căn bản chẳng là gì. Vì vậy đừng có bất kì mong đợi nào ở anh. Anh không phải người tốt gì cả, tất cả những việc anh làm trước đây, tin anh đi, chắc chắn sẽ vượt quá tưởng tượng của em”.

Trì Mạch đi rồi, một mình Vị Hi ngơ ngẩn nhìn lên bầu trời đêm của thành phố. Xung quanh vắng lặng, thi thoảng có thể nghe thấy tiếng ve kêu. Có lẽ nơi này khá khuất, hoặc ánh sao hôm nay quá tối tăm, hay nụ cười chế giễu không chút che giấu của người đàn ông khiến người ta bất giác nảy sinh tâm trạng thê lương. Ôi... Vị Hi nhìn lên bầu trời đêm thở dài, sao trên trời lấp lánh, giống như đôi mắt của Như Phi. Tuy sớm đã biết, cuộc đời của mình phải tự mình nắm chắc. Nhưng trong lòng cô luôn không tránh được ôm ấp một ảo tưởng. Ảo tưởng một ngày nào đó, có một người sẽ trở thành vị anh hùng trong cuộc đời Như Phi, yêu cô ấy mãnh liệt như yêu chính bản thân người đó.

Vậy thì cho dù có một ngày cô không thể không rời xa cô ấy, Như Phi cũng không vì sống cô đơn trong đám người này mà cảm thấy cuộc đời chẳng có gì đáng lưu luyến. Nhưng tất cả những điều này cuối cùng cũng chỉ là ước vọng quá xa vời mà thôi..