Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Vĩnh An điều - Chương 41

Chương 40: Tân oán (2).

Ta phân phó Hạ Chí chuẩn bị đồ ăn sáng, nói với Thẩm Thu: "Một đêm chưa ngủ, cùng nhau dùng bữa đi." Hắn cười gật đầu, chống tay lên bàn, thừa lúc chờ đợi rảnh rỗi, nhắm mắt nghỉ ngơi. Vốn đã quen biết, ta cũng không khách khí quá mức, tiện tay dọn dẹp sách đêm qua, sắp xếp xong xuôi, Hạ Chí đã dọn đồ ăn đầy đủ. Đợi dùng bữa xong, hắn mới buông đũa, lên tiếng: "Việc này mặc dù không phải tội chết, nhưng khó tránh khỏi tai vạ."

Ta thấy thần sắc hắn nhẹ nhàng, không khỏi thầm than hắn sớm tính toán rõ ràng hết thảy. Hiện tại thiên hạ vẫn là Võ gia vi tôn, Hoàng tổ mẫu có thể vì hoàng uy giết ta, nhưng tuyệt đối sẽ không vì người khác họ mà sát con cháu Võ gia. Huống hồ nhiều năm qua bà cố ý chèn ép huyết mạch Lý gia, từng mấy lần ban thuốc lạc thai cho cơ thiếp của các vị quận vương, vi diệu trong đó chính là cơ hội sống của ta. Ta buông đũa, nói: "Cho nên mới muốn ăn no bụng trước, sau đó tự mình đi thỉnh tội." Hắn gõ nhẹ chén trà, lắc đầu cười: "Nếu như thế, ta cũng không khuyên nhủ nhiều, tiến một bước lùi một bước đều có dao. Tiểu nhân sẽ ở Thượng Y Cục chuẩn bị tốt thuốc chữa thương, tùy thời xin đợi hầu hạ phu nhân." Ta nghe ngữ khí hắn ung dung bông đùa, vừa cười vừa tức: "Được, nếu y thuật không tốt, chỉ hỏi tội một mình ngươi." Hắn gật gật đầu, đứng dậy vác hòm thuốc trên lưng, trước khi đi quay đầu lại nói: "Nếu ta không chữa trị hết cho ngươi, cũng sẽ có người khác vấn tội ta." Ta hiểu ám chỉ của hắn, nhất thời trầm mặc.

Thẩm Thu rời đi, ta bảo Hạ Chí và Đông Dương cấm túc mọi người trong cung, thay một bộ quần áo màu trắng, không có trang sức trang điểm, một mình đến trước phòng Vương thị, thẳng lưng quỳ gối, tự thỉnh xin trách tội. Lý Long Cơ bất quá chỉ là một quận vương chưa có quyền thế, nếu ta không tranh cãi gì hết mà quỳ xuống đất thỉnh tội, đó sẽ thành việc riêng trong phủ Lâm Tri quận vương, người bên ngoài tuyệt đối khó nhúng tay, truyền vào trong điện coi như là cho Hoàng tổ mẫu một lời giải thích. Nghĩ đến đây, bỗng thấy áy náy bất an, quỳ gối là kế sách tạm thời, nhưng cũng là một hồi tính kế.

Nữ nhi của một gia tộc lớn, gả nhập hoàng thất lại phải chịu đủ vắng vẻ khổ sở, chuyện vốn dĩ là đại hỉ nay lại biến thành việc nuối tiếc cả đời. Từ sau khi thành hôn, trừ bỏ Thôi thị tỷ muội cố ý làm khó dễ, nàng ấy chưa bao giờ chân chính tỏ rõ thái độ với ta. Mặc kệ là ngại Lý Long Cơ thiên sủng hay là cái gì khác, nói đến căn nguyên, ta không sai, nhưng cuối cùng nhìn vào vẫn do ta dựng lên. Trời dần sáng, người trong cung Vương thị thấy ta quỳ gối, đóng chặt cửa cung, không có một người lộ diện. Ta cúi đầu nhìn chằm chằm mặt đất, cái gì cũng lười suy nghĩ, nhìn chiếc bóng dưới thân chậm rãi biến mất, mới phát giác đã là giữa trưa. Trời đông giá rét, đầu gối quỳ lâu nửa ngày sớm không còn cảm giác.

Chợt nhớ tới nhiều năm trước Lý Thành Khí quỳ trên tuyết một đêm, khi đó còn có băng tuyết ở dưới gối, có lẽ so với lúc này càng khó chịu hơn ? Trước sân không ai dám đi qua, chỉ có ta ở đó, một mình một góc thanh tĩnh. "Ai cho nàng quỳ ?!" Bỗng nhiên có một sức lực lớn kéo ta, xô ta ngã trên mặt đất. Lý Long Cơ thấy ta cứng ngắc bất động, trong mắt lộ vẻ tức giận, mím chặt môi, nhất thời không nói ra điều gì. Ta xê dịch đầu gối, trở về quỳ xa xa, ngẩng đầu nhìn hắn, nói: "Quận vương mời trở về đi." Hắn còn muốn kéo, bị ánh mắt của ta làm cho sợ hãi dừng lại.

Hắn lặng yên một lúc, mới từ từ ngồi xổm xuống, nhìn thẳng vào ta: "Ta đã qua chỗ Hoàng tổ mẫu thỉnh tội, nàng không cần vì ta gánh tội danh này." Ta lắc đầu: "Hoàng tổ mẫu trách phạt ngươi là vì hoàng thất huyết mạch, mà ta quỳ là vì Thái Nguyên Vương thị. Nếu không phải ta họ Võ, thân phận tầm thường trong vương phủ lại dám hại chính thất lạc thai, nhất định sẽ bị trượng tễ, lúc này chẳng qua là quỳ phạt, nếu quận vương suy nghĩ cho ta thì đừng làm gì hơn nữa." Lý Long Cơ chầm chậm vươn tay muốn chạm vào ta, đột nhiên dừng lại, nắm chặt thành quyền, nói: "Là ta sai." Ta cười khổ nhìn hắn: "Tất nhiên là ngươi sai. Nàng hoài cốt nhục của ngươi, ngươi lại cứ lần này qua lần khác làm cho nàng thất vọng, không chỉ lạc thai, cuộc đời này vĩnh viễn cũng không thể mang thai được nữa." Ta nói xong, không hề nhìn hắn, đến khi đôi giày đen kia dần dần đi xa, mới thấy chỗ đầu gối truyền đến từng trận đau đớn, đoán là vừa rồi bị Lý Long Cơ kéo trầy da, chỉ biết âm thầm cười khổ, thuốc của Thẩm Thu sắp có nơi dụng võ rồi. Màn đêm buông xuống, trong cung lên đèn, quanh thân ta đã không còn cảm giác. Nghe tiếng gió thổi phần phật mà trên người nóng hầm hập, chỗ đau nơi đầu gối càng nhói buốt, ta không nhịn được xê dịch người, nhưng đôi chân đã tê dại đi.

Bóng tối bao trùm thật lớn, khiến người ta không thể trốn khỏi nó. "Vĩnh An." Bên tai có ai khẽ gọi ta, ta nghe giọng nói quen thuộc này, đấu tranh mãnh liệt ham muốn quay đầu lại. Rốt cục thấy chút ánh sáng trước mặt, còn có một đôi mắt trong suốt tĩnh lặng, ẩn chứa nỗi đau khắc cốt. Ta lẳng lặng nhìn chàng, đến khi tỉnh táo lại mới phát hiện đã bị chàng ôm vào lòng, tim chợt nhảy dựng lên, theo bản năng muốn chống cự, lại cảm thấy cánh tay chàng siết càng chặt: "Nơi này không có người ngoài." Ta nghe lời này, mới xem như an tâm, im lặng tựa vào trong lòng chàng, hưởng thụ chút hơi ấm.

Về đến phòng ta, chỉ có hai người ta và chàng. Lý Thành Khí bưng ra một chén thuốc, dùng thìa ngọc đút ta, ta uống hai ngụm liền lắc lắc đầu, không ngờ uống xong, chàng lại múc một thìa, ôn nhu nói: "Uống thêm một ít nữa." Ta thấy chàng kiên trì, đành uống thêm hai ba thìa, Lý Thành Khí mới buông bát, đem chăn gấm phủ kín người ta, để ta thư thái dựa vào chàng. Qua một lát, ta mới lên tiếng: "Hôm nay quỳ gối, ta mới biết ngày đó chàng khổ thế nào." Lời nói ra khỏi miệng mới cảm thấy yết hầu đau nhức, giọng khàn đặc dọa người. Lý Thành Khí không nói tiếp, ôm ta thêm chặt, ta thấy chàng như thế, trong lòng càng khổ sở, lại nói giọng khàn khàn: "Chàng tới phòng ta có bị ai thấy không?"

Chàng yên lặng trong chốc lát, trấn an: "Sẽ không, ta đã an bài thỏa đáng hết thảy." Ta ừ một tiếng, không hỏi lại, nếu chàng nói như thế chính là có mười phần nắm chắc, ta cũng không cần lo lắng. Hai ta ngồi ôm nhau một lát, ngoài bình phong mới truyền đến tiếng ho nhẹ, Thẩm Thu mỉm cười đi vào nói: "Nên thay thuốc." Trên mặt ta nóng bừng, đang muốn đứng lên, Lý Thành Khí đã ôm ta lên giường, xốc chăn gấm lên. Thẩm Thu mỉm cười xem xét, liếc mắt một cái, cực kì lưu loát thay đổi thuốc đắp, rồi vội vàng lui xuống. Đợi hắn đi rồi, Lý Thành Khí mới để ta dựa vào giường, còn bản thân chàng ngồi xuống đối diện ta: "Ta đã sai người chuẩn bị cháo loãng, ăn nhiều một chút." Ta gật gật đầu, chàng lại nói: "Ăn xong thì ngủ một lát, muốn hạ sốt phải nghỉ ngơi nhiều." Ta lại gật gật đầu, nghĩ nghĩ, hỏi: "Chàng chừng nào thì đi?" Vừa lên tiếng mới thấy hối hận, ta chỉ là sợ chàng lưu lại lâu bị kẻ khác phát hiện, lại nói nhầm như muốn đuổi chàng đi.

Lý Thành Khí khẽ mỉm cười: "Chừng nào nàng ngủ ta mới đi." Lòng ta đau xót, không nói gì. Chàng thấy ta không nói lời nào, thở dài, ôn nhu nói: "Oán ta sao ?" Ta lắc lắc đầu: "Hoàng quyền gang tấc, thân bất do kỷ, tâm chủ yếu là do chính mình." Chàng lặng lẽ nhìn ta, qua một hồi lâu, mới nhẹ nhàng nói: "Cuộc đời này có nàng là đủ." Ta ngẩn người, từ sau khi gả cho Lý Long Cơ, vốn tưởng rằng nửa năm nay tình cảm của ta đã sớm phai nhạt, nhưng rồi từng đợt co rút đau đớn, tất cả những thứ không cam lòng, không muốn từ bỏ, lại liên tiếp tuôn trào không thể kiềm chế. Ta cúi thấp đầu, muốn nén đau xót trong mắt, rốt cuộc tầm mắt trở nên mơ hồ, đành mặc kệ để nước mắt chảy xuống không ngừng. Lý Thành Khí chỉ yên lặng lau nước mắt trên mặt ta, mỗi một lần đều cực kì ôn nhu. Nửa năm này, ta từng nói với chính mình nên buông tha, nhưng đều vô ích. Mỗi lần thấy chàng đều là vội vàng hành lễ bước qua, mà chàng cũng lạnh nhạt đạm mạc. Ta nghĩ rằng chàng đã muốn từ bỏ, dù sao nay chàng đã có mỹ quyến kiều thê trong ngực, trong lúc đó ta với chàng xa cách nhiều lắm... Lý Thành Khí đứng dậy ngồi bên giường, lại ôm ta vào lòng, không ngừng vỗ về, đợi ta khóc đến mệt mỏi, mới thấp giọng nói: "Nàng cứ khóc mãi, mọi người bên ngoài lại tưởng ta khi dễ nàng."

Ta dừng thút thít, mới ghé vào ngực chàng, buồn buồn nói: "Chàng đúng là người không biết dỗ dành, một chút cũng không buồn cười." Lý Thành Khí bật cười: "Vậy nàng dạy ta, muốn dỗ nàng thì phải làm thế nào?" Ta nghĩ nghĩ, mới nói ra mong muốn của mình: "Nhớ năm đó ở tiệc của Địch công, chàng từng hỏi ta một câu không ?" Chàng nhẹ giọng đáp: "Về bổn vương, quận chúa còn từng nghe nói cái gì?" Lòng ta xúc động, ngồi thẳng dậy nhìn chàng, thì ra mỗi câu mỗi chữ không chỉ có mình ta nhớ rõ, mà chàng cũng ghi tạc trong lòng. Trong mắt Lý Thành Khí tràn đầy ý cười, ta bị chàng nhìn có hơi chút ngượng ngùng, cúi đầu nói: "Kỳ thật thuở nhỏ từng nghe qua, Vĩnh Bình quận vương là một tay sáo ngọc phong lưu vô tận, lại thủy chung vô duyên được nghe." Chàng nghe xong, không lập tức trả lời, qua hồi lâu mới nói: "Ngày thường đi lại không tiện mang theo sáo ngọc tùy thân." Ta ừ một tiếng, không nói gì nữa. Chàng tới đây vốn là bí mật, mặc dù mang theo sáo ngọc cũng tuyệt đối không thể từ trong phòng ta truyền ra tiếng sáo, lộ ra nhược điểm. Ta lại cùng chàng nói mấy câu, đợi ăn xong ít cháo nóng, ta mới nằm trên giường, nhắm mắt, nghe tiếng chàng rời đi, không dám nhìn bóng dáng chàng.

Đảo mắt lại tới tháng giêng, Hoàng tổ mẫu bỗng nhiên hạ ý chỉ, cho phép các quận vương của Thái tử rời cung, ban thưởng Long Khánh phường. Ý chỉ này coi như giải thoát lệnh cấm túc nhiều năm, không thể là công lao của một mình Địch Nhân Kiệt, đến tột cùng là tâm tư người nào? Còn chưa đợi đạo ý chỉ này bị bàn tán xong, qua mấy ngày, Lư Lăng vương Lý Hiển dâng tấu chương, nói là nhiều năm bệnh tật trong người, thỉnh xin nhập kinh chữa trị, Hoàng tổ mẫu thân hạ ân chỉ, chuẩn Lư Lăng vương nhập kinh. Một đạo ý chỉ này càng làm cho Võ gia chư vương thêm run sợ, mắt thấy Lý gia trước được giải cấm túc, Lư Lăng vương nhiều năm qua bị lưu đày bên ngoài cũng triệu hồi kinh. Ý định của Hoàng tổ mẫu càng rõ ràng, Võ gia độc chiếm thiên hạ sợ là phải chấm dứt. Ngày Lư Lăng vương nhập kinh, vừa vặn là mùng tám tháng giêng, ngày sinh nhật của ta.

Lần này lấy lý do chữa bệnh nên trên yến tiệc chỉ có một mình ông, không có nữ quyến. Ta thấy trong mắt Hoàng tổ mẫu ẩn ẩn vết nước, khi thì hỏi han Lư Lăng vương ân cần, khi thì lại quan tâm thân thiết, lòng không khỏi chua xót, dù sao cũng là con ruột của bà, thân là hoàng tử lại phải ở bên ngoài nhận hết đau khổ, chỉ vì bà trước tiên là một hoàng đế, sau mới là một mẫu thân. Yến tiệc quá nửa, Lý Thành Khí bỗng nhiên đứng lên, thưa: "Tôn nhi có một chuyện muốn tấu thỉnh." Mọi người đều nhìn chàng, không biết vị quận vương luôn ôn hòa cười yếu ớt này muốn làm gì, ta cũng âm thầm lo lắng. Hoàng tổ mẫu ngoài ý muốn nhìn chàng, gật đầu cười nói: "Hôm nay là gia yến, không cần đa lễ như vậy, cứ tấu không sao." Lý Thành Khí khẽ mỉm cười, nói: "Năm đó tại lễ đăng cơ đại điển của Hoàng tổ mẫu, tôn nhi từng dâng lên một khúc, chúc mừng Hoàng tổ mẫu quân lâm thiên hạ, hôm nay tam bá phụ trở về, tôn nhi cũng muốn dâng lên một khúc, lấy nhạc kính ý." Hoàng tổ mẫu cười gật đầu liên tục: "Cũng có lý, nhiều năm rồi trẫm cũng chưa nghe Thành Khí thổi sáo."

Lý Thành Khí mỉm cười, đặt sáo lên ngang miệng, đôi mắt đảo qua mọi người, lướt nhìn về phía ta. Ta nhất thời giật mình, đây là chàng đáp ứng yêu cầu tối hôm đó, không ngờ hôm nay đứng trước mặt mọi người, thoả mãn tâm nguyện của ta. Tiếng sáo uyển chuyển phát ra, trong điện đều yên tĩnh, trong mắt họ có kinh ngạc, cũng có khâm phục. Kê Khang Quảng Lăng tán, vốn là cầm khúc, nhưng lại được chàng phổ thành địch(sáo)khúc. Hai mắt ta dần nóng lên, yên lặng nhìn bóng dáng thẳng tắp trước mặt. Nhiều năm trước kia, chàng tặng ta quyển sách Kê Khang chi đạo, nay khúc nhạc này cũng xuất phát từ Kê Khang, thâm ý trong đó, chỉ có ta biết. Hết chương 40

BONUS LỊCH SỬ Về khúc Quảng Lăng tán mà LTK thổi, có điển tích như sau: Vì không chịu hợp tác với chính quyền họ Tư Mã, Kê Khang bị Tư Mã Chiêu mượn cớ sát hại. Theo Tấn thư ghi, lúc Kê Khang ở trong ngục, có 3.000 thái học sinh yêu cầu nhà cầm quyền miễn xá cho ông và họ nguyện bái ông làm thầy; nhưng không được chấp nhận. Có thể nói, thậm chí cái chết của Kê Khang còn đẹp hơn cả truyền thuyết Lý Bạch ôm bóng trăng chết. Khi Kê Khang lâm hình, thấy còn chút ít thời gian bèn xin cho mang đến một cây cổ cầm, rồi ông diễn tấu lần cuối khúc nhạc tâm huyết nhất đời mình là Quảng Lăng Tán để thể hiện niềm u phẫn. Tiếng đàn vừa cất lên, cả pháp trường im phăng phắc và chìm trong tiếng đàn ưu trầm tuyệt diệu. Đàn xong, Kê Khang than rằng: “Trước đây, Viên Hiếu Ni muốn học ta khúc đàn này, nhưng ta chưa kịp truyền. Từ đây về sau, Quảng Lăng Tán phải thất truyền mất rồi”. Nói xong, ung dung thọ hình.

Có nhiều người ngỡ, sau khi Kê Khang chết, khúc Quảng Lăng cũng thất truyền. Ngay cả những nhà Kiều học nổi tiếng như Đào Duy Anh, Nguyễn Quảng Tuân, Nguyễn Thạch Giang,… khi chú thích về khúc Quảng Lăng cũng đều cho rằng khúc nhạc này “sau này mất đi”, “nay không được lưu truyền nữa”, “thế là bị thất truyền”….