Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Vô tâm - Trường hận - Chương 1

Tiết Tử.

“Bích Đồng, cây đào trước cửa nở hoa chưa?” Bích Đồng nhẹ giọng cẩn thận trả lời: “Phu nhân, hoa đã nở đêm qua, màu hồng phấn, trông rất đẹp mắt ạ.” Ta vui mừng chớp mắt, “Thật ư? Mau đỡ ta đi xem nào.”

“Phu nhân, người cẩn thận một chút, người đã mang thai đến tháng thứ tư rồi, chưa đến nửa năm nữa, tiểu công tử sẽ có thể cùng người ngắm hoa đào đó.” Bích Đồng thật cẩn thận đến bên giường đỡ ta dậy. Ta nhanh chóng rời giường, ngay cả áo khoác cũng quên choàng, hài cũng quên mang, gạt tay Bích Đồng ra, chân trần chạy vội ra ngoài cửa, khiến Bích Đồng cũng vội vàng đuổi theo. Ta giống thiếu nữ đang đợi gả, mang vẻ mặt năm phần vui mừng năm phần lo lắng nhìn về phía cây đào ngoài cửa. Dưới bầu trời trong xanh kia là ba ngàn hoa đào đang khoe sắc, nhưng dưới tàng cây lại không có người ta muốn chờ.

Ta thất vọng, nói nhỏ: “Sư phụ gạt ta, rõ ràng chàng nói ngày cây đào nở hoa cũng là ngày chàng sẽ trở về.” Bích Đồng khoác thêm áo choàng cho ta, khẽ cười hỏi: “Phu nhân đã thành thân với công tử nhiều năm, sao vẫn chưa đổi được cách xưng hô ạ?” Bích Đồng lại khẽ cười, cúi người xuống mang hài vào giúp ta, “Công tử là người đã nói là làm, phu nhân cố gắng chờ vài ngày nữa sẽ gặp được công tử thôi. Chờ công tử trở về, phu nhân nhất định phải để công tử bắt mạch, rồi để công tử điều trị cơ thể người thật tốt, với khả năng của công tử, phu nhân muốn bình an sinh hạ tiểu công tử cũng là chuyện dễ dàng.” Sư phụ ta được người đời kính ngưỡng, thế gian không có chuyện gì sư phụ không làm được, cho dù là chuyện sinh con, nhất định cũng không làm khó được chàng.

Khóe miệng ta liền nở nụ cười. Bích Đồng thấy ta vui vẻ, liền nói thêm: “Phu nhân, muội nhớ năm đó khi người bái công tử làm thầy, người mới chỉ lớn có nhiêu đây.” Bích Đồng khoa tay múa chân, “Lúc ấy phu nhân cũng chỉ cao tới thắt lưng công tử, vậy mà chớp mắt, phu nhân đã thành thân với công tử, bây giờ cũng mang thai rồi. Chờ công tử trở về nhìn thấy bụng của phu nhân chắc chắn sẽ rất vui mừng.” Ta khẽ xoa phần bụng hơi nhô lên, nghĩ đến đứa con trong bụng là kết tinh của ta và sư phụ, trong lòng không khỏi cảm thấy thoải mái vạn phần.

Bích Đồng biết ta thích nghe nàng kể chuyện về sư phụ, nên kể không ngừng, “Mọi người trong thiên hạ đều hâm mộ phu nhân có thể gả cho công tử, công tử là người đáng giá phó thác chung thân, không những giỏi y thuật mà còn đọc nhiều sách vở, tinh thông võ thuật, quan trọng nhất là luôn dịu dàng chăm sóc phu nhân, bất kể chuyện gì cũng đều thập phần chu đáo.” Ta rũ mắt, nhẹ giọng đáp: “Cũng phải.” “Cũng may lúc trước phu nhân nhanh tay nhanh chân, gả cho công tử trước vị Công chúa đáng ghét kia, không là bây giờ công tử đang làm Phò mã gia rồi.”

Chuyện cũ như dòng nước chảy, bây giờ nghe Bích Đồng kể lại, giống như chuyện vừa mới xảy ra ngày hôm qua, vậy mà rõ ràng đã được năm năm rồi. Khi ta đến tuổi cập kê, cha thương ta, biết ta thích tập võ liền tìm thiên hạ đệ nhất cao thủ Vô Song công tử Thẩm Yến. Tình cảm thầy trò cũng không biết khi nào đã chuyển thành tình yêu nam nữ. Ta biết đồ đệ yêu sư phụ chính là làm loạn luân thường đạo lý, nên thường đè nén trong lòng.

Cho đến ngày ấy, Công chúa Ninh An Nam triều cải trang vi tuần, vô tình gặp được sư phụ, kinh vì thiên nhân[1] nên khi hồi kinh đã khẩn cầu Thánh thượng tứ hôn. Sư phụ cũng không thích Công chúa Ninh An, người cũng không muốn cưới nàng. [1] Kinh vì thiên nhân: chỉ sự kinh ngạc khi nhìn thấy người nào đó, nghĩ đến chỉ có thần tiên trên trời mới có thể như thế. Nhưng nếu thánh chỉ đã ban ra, dám kháng chỉ sẽ bị tru di cửu tộc.

Làm bạn với sư phụ mấy năm, ta cũng hiểu rõ tính nết của chàng, cũng không muốn sư phụ rơi vào kết cục tru di cửu tộc, nên đã nghĩ ra một cách. Trước khi thánh chỉ ban xuống, ta phải thành thân với sư phụ trước. Ta còn nhớ rõ đêm hôm đó, nước mắt ta rơi không ngừng, thể diện nữ nhi đành vứt xuống đất, ta đỏ mặt cầu hôn sư phụ, ta phân tích rõ ràng tình hình hiện tại, sư phụ thành thân với ta là cách tốt nhất. Lấy Công chúa chí tôn, chắc chắn sẽ không cam nguyện làm thiếp, mà với danh tiếng của Tạ gia thì sao có thể dễ dàng chịu sự sỉ nhục như vậy? Nên nếu sư phụ cưới ta, vừa có thể giải quyết được chuyện không vui trước mắt, vừa có thể thỏa mãn ước nguyện của ta, nên cách này là tốt nhất.

Sư phụ im lặng hồi lâu, cho đến khi trời hừng đông mới hỏi ta một câu, “Con không hối hận?” Ta đỏ ửng hai má, nắm chặt góc áo, kiên định nói: “Không hối hận.” Khi đó ta thấy sư phụ nhận lời lấy ta, trong lòng liền khẳng định chàng cũng có tình với ta. Nếu không có tình, sao lại chịu cưới ta? Cưới vợ gả chồng, đó là lời hứa nắm tay người, bên nhau trọn kiếp.

Làm loạn luân thường đạo lý là quyết định mạo hiểm nhất thiên hạ, ta cam nguyện tự trục xuất khỏi gia đình, bị người đời vứt bỏ cũng muốn gả cho sư phụ. Khi ấy ta cũng chỉ nghĩ, dù lúc đó sư phụ chỉ có tình thầy trò với ta, nhưng ta đang ở độ tuổi mười sáu như hoa, lâu ngày tự nhiên sẽ có tình ý. Chỉ tiếc thành thân đã nhiều năm, sư phụ cái gì cũng tốt, điều duy nhất không tốt chính là không yêu ta. …

“A, công tử đã về.” Giọng nói vui sướng của Bích Đồng kéo suy nghĩ của ta trở về, ta vui mừng ngước mắt nhìn, mới vừa rồi dưới cây đào không một bóng người, không biết từ khi nào đã có một người đang đứng, người nọ mặc áo bào trắng mang đai ngọc, tóc đen như mực, quả nhiên tuấn lãng vô song, hoa đào khoe sắc cũng không sánh bằng cái nhìn ngắn ngủi chàng dành cho ta. Ta không quan tâm mình đã mang thai hơn bốn tháng mà vén váy chạy thẳng về phía cây đào, nhưng mới đi được vài bước, ta lại giống đứa trẻ đã làm sai chuyện, chột dạ khẽ cắn môi dưới, rũ thấp mắt xuống, yên lặng không nói tiếng nào.

Đến khi có một luồng khí lạnh chạm vào cổ tay ta, ta mới lo lắng ngước nhìn nam tử tuấn lãng trước mặt, kích động muốn giải thích: “Sư phụ, thiếp… thiếp…” Nhưng vẫn không giải thích được gì.

Ta cúi đầu cười khổ, ta có thể giải thích cái gì? Ta phải giải thích sao cho ổn đây? Vợ chồng cá nước thân mật vốn là chuyện thiên kinh địa nghĩa[2], mặc dù đứa nhỏ trong bụng do ta tính kế sư phụ mà có, nhưng… cũng là sư phụ nợ ta. [2] Thiên kinh địa nghĩa: chỉ những lý lẽ đúng đắn xưa nay, không có gì phải bàn cãi, nghi ngờ. Chúng ta thành thân đã năm năm, nhưng sư phụ chưa bao giờ chạm vào ta, đứa nhỏ này cũng là ta tính kế vào đêm trước khi sư phụ muốn ra ngoài xem bệnh giúp người ta.

Ta quật cường cắn môi, không nói tiếng nào. Một lúc sau, sư phụ mới thở dài một tiếng, nhẹ nhàng cầm tay ta, “Vào nhà đi, người nàng không khỏe, hứng gió nhiều không tốt.” Ta mừng rỡ, lắp bắp hỏi: “Sư… sư phụ, chàng… chàng… không giận?”

Sư phụ dắt ta vào nhà, cũng không trả lời vấn đề của ta, chỉ thản nhiên nói: “Cây đào bảy tám tháng nữa sẽ ra quả, khi đó nhớ nói Bích Đồng làm đào tâm tô[3] cho nàng ăn.” Ta cảm thấy có chút mất mát trong lòng. [3] Đào tâm tô: bánh bơ nhân mứt đào.

… Bóng đêm như nước, ta cùng sư phụ nằm trên giường, hơn bốn tháng rồi người bên gối cũng về bên ta, tâm tình cũng được lấp đầy. Ta cầm tay chàng thật chặt, muốn tìm đề tài để nói, nhưng nhìn thấy ánh mắt mệt mỏi của chàng, ta lại không đành lòng, không thể làm gì khác hơn là nhắm mắt lại. Ta gặp cơn ác mộng, mộng về đêm động phòng hoa chúc năm ấy.

Sư phụ vén khăn lụa đỏ, dung mạo chàng có một không hai, nhưng mặt mày lại trách trời thương dân, như ngồi trên đài sen cao cao tại thượng, “A Uyển, ta là người vô tâm.” “Con không tin, sư phụ là đại phu, sao có thể vô tâm?” “A Uyển có biết trên thế gian này có loại võ công tên là Bích Lạc Hoàng Tuyền, phàm là người tu luyện thì trước đó phải xá tình căn[4].”

[4] Xá tình căn: chặt đứt dây tình, loại bỏ rễ tình. Tỉnh mộng, dưới gối đã ẩm ướt hơn phân nửa, ta lau nước mắt, lén nghiêng đầu sang bên cạnh, cố chấp muốn nhìn dung nhan khi ngủ của sư phụ. Năm đầu tiên ta không tin, năm thứ hai cũng không tin, ta nghĩ do ta không tốt nên sư phụ mới không yêu ta. Vì sư phụ, mười ngón tay chưa bao giờ dính nước đã học nấu cơm, khuôn mặt bị nước cơm trong nồi bắn tung tóe làm bị thương. Vì sư phụ, ta còn học may y phục, mười ngón tay cũng bị kim đâm sưng đỏ.

Biết sư phụ thích yên tĩnh, ta chuyển phòng đến gần đỉnh núi, thả tỳ nữ chung quanh đi, chỉ giữ lại mình Bích Đồng đã theo ta từ nhỏ đến lớn. Giai đoạn đầu thật sự rất vất vả, nhưng sau đó, sư phụ đã trồng cho ta một cây đào, ta cảm thấy mọi thứ đều rất đáng giá, mặc dù cây đào do ta yêu cầu, nhưng… cuối cùng vẫn là sư phụ trồng cho ta. Chỉ tiếc đến năm thứ tư, sư phụ lại đối xử như lúc ban đầu, giống như lúc thu ta làm đồ đệ, ta cuối cùng cũng tin.

Sư phụ thật sự vô tâm, bằng không chàng cũng không đối với ta mấy năm nay đều xem như không nghe, không thấy. A Uyển của Tạ gia thành Thiệu Lăng không nên tử triền lạn đánh[5] người ta như vậy, A Uyển của Tạ gia gặp phải một người dù thế nào cũng không yêu mình, theo lý mà nói nên quyết đoán một kiếm chặt đứt tơ tình. [5] Tử triền lạn đánh: mặt dày dây dưa không tha.

Nhưng mà… A Uyển không làm được. Ta ngắm dung nhan khi ngủ của sư phụ, chợt lệ rơi không tiếng động, ta chỉ muốn hỏi một câu, “Sư phụ, rốt cuộc phải làm sao chàng mới có thể yêu thiếp? Vì sao trước đây chàng đồng ý cưới thiếp?” Nhưng ta hỏi không được, thật sự hỏi không được. Từ sau khi có thai, ta càng ngày càng không ngừng nhớ đến A Uyển trước kia khi chưa gặp sư phụ, một A Uyển vô ưu vô lo, Đại tiểu thư Tạ gia thành Thiệu Lăng được người đời cực kỳ hâm mộ, vừa sinh ra đã được cả sảnh đường sủng ái, khi đó phiền não lớn nhất là không biết mặc kiện xiêm y xinh đẹp nào vào ngày hôm sau.

Tất cả mọi người đều cho rằng ta thật sự hạnh phúc, ngay cả Bích Đồng hầu hạ bên người ta cũng nghĩ như vậy, lòng ta khổ, tâm đau đớn, không biết phát tiết vào đâu, chỉ có thể yên lặng rơi lệ. Không biết sư phụ đã mở mắt từ khi nào, chàng chỉ kinh ngạc nhìn nước mắt của ta. Ta vội vàng lau khô.

Sư phụ hỏi: “Bị chuột rút?” Ta rưng rưng gật đầu. Sư phụ đứng dậy, vận nội lực nhẹ nhàng xoa gang bàn chân của ta, ta lo lắng sợ bị sư phụ nhìn thấu, nên cố gắng làm bộ như bị chuột rút, có lẽ cảm ứng được ý nghĩ của ta mà bàn chân quả thật bị chuột rút, ta cúi đầu mở miệng:

“Bên trái.” Bàn tay ấm áp chạm vào gang bàn chân của ta, chuột rút dần dần cách ta càng xa, ta cũng không biết đã ngủ quên khi nào, trong lòng thầm nghĩ có lẽ chờ đến sau khi đứa nhỏ sinh ra, sư phụ sẽ yêu ta. …

Ta mang thai tới tháng thứ tám, sư phụ lại muốn ra ngoài xem bệnh, nghe nói lần này là vị Công chúa Ninh An mặt dày mày dạn muốn gả cho sư phụ lúc trước. Sau khi ta biết được, liền kéo tay sư phụ, hỏi: “Sư phụ có thể đừng đi được không?” Sư phụ nhíu mày, “A Uyển đừng quấy.”

Ta than thở: “Ai biết có phải nàng ta muốn nhân cơ hội này gặp mặt sư phụ hay không, nàng ta khẳng định không có ý tốt, rõ ràng trong cung có nhiều Thái y còn gì.” Sắc mặt sư phụ hơi khó coi, giọng thoáng lạnh như băng, “Công chúa đã lập gia đình từ mấy năm trước, gần đây có thai, vài ngày trước không cẩn thận bị va chạm, cũng bởi vì nhóm Thái y đều không có cách nên mới mời ta đi.” Dừng một chút, sư phụ dịu giọng lại, “A Uyển, ta sẽ về nhanh thôi.” Sư phụ đã nói như vậy, ta cũng không thể phản bác điều gì, trong lòng rất muốn hỏi một câu, người thiếp cũng không khoẻ, không có đại phu bên người, ngộ nhỡ xảy ra chuyện thì làm sao bây giờ.

Nhưng ta cũng không nói thêm điều gì nữa, ta học y thuật với sư phụ đã vài năm, tuy không quá tinh thông, nhưng tốt xấu gì cũng biết đôi chút. Càng nói nhiều, khó tránh khỏi có chút không tốt, đứa nhỏ cũng sắp sinh ra, ta phải tích đức vì con. Tức thì ta lại giống như thường lệ, chuẩn bị hộp thuốc thay sư phụ, đem bộ đồ mới cùng hài mới tự tay làm vài ngày trước bỏ vào đầy đủ, rồi nhìn sư phụ rời đi. Sau khi sư phụ rời đi được vài ngày, ta cực kỳ khổ sở. Cũng không biết có phải do mang thai hay không mà tâm trạng của ta rất tệ, năm năm chua xót cùng khổ sở thường nổi lên trong lòng, Bích Đồng luôn an ủi khuyên giải ta, cũng luôn cùng ta nhắc đến chuyện của sư phụ.

Thường sau khi nghe xong, tâm tình của ta sẽ bình tĩnh trở lại. Nhưng lần này, ta càng nghe trong lòng càng nóng nảy, luôn cảm thấy cực kỳ áp lực, lại cố tình không tìm được cách phát tiết. Rơi vào đường cùng, đành phải để Bích Đồng đỡ ta ra ngoài đi dạo. Không ngờ lần này vừa đi liền xảy ra chuyện, khi đi ra, ta bỗng nhiên muốn uống nước ô mai nên sai Bích Đồng vào nhà lấy. Sau khi Bích Đồng rời đi, ta chậm rãi đỡ bụng đi trong sân, có lẽ do ý trời nhất định muốn một người một thai gặp nhiều tai nạn, Bích Đồng vừa rời đi một lát, đã có một con rắn hoa đột nhiên bò ra, ta giật mình lùi một bước, cả người đã nặng nề ngã xuống đất. Nháy mắt cảm thấy đau nhức, mặt của ta lập tức không còn chút máu, hình như có cái gì đó dinh dính chảy xuống giữa hai chân.

Bích Đồng vừa mới bưng nước ô mai ra, thấy thế, hoảng sợ đến mất bình tĩnh. Ta biết giờ phút này nếu ta không tỉnh táo lại, chắc chắn sẽ là một xác hai mạng, ta hít sâu một hơi, nhịn đau đớn xuống, nhìn Bích Đồng nói: “Đỡ ta vào nhà, xuống núi tìm một bà đỡ lại đây…” Ta lại hít sâu một hơi, hắng giọng nói: “Sai người đi thông báo cho sư phụ…” Ta một mình nằm trên giường chịu đựng đau nhức trong bụng, trong đầu bỗng nhiên nhớ tới cảnh tượng lần đầu tiên cha bảo ta đi chào sư phụ, cũng là dưới tàng cây đào ấy, gió nhẹ lượn lờ, mái tóc đen của sư phụ tung bay trước gió, hoa đào mặc dù đẹp, nhưng cũng chỉ làm nền cho sư phụ.

Ta quỳ xuống nâng trà, sợ hãi gọi “Sư phụ”. Ta cúi đầu xuống, chỉ nghe thấy tiếng nắp chén nhẹ nhàng chạm dọc miệng chén, phát ra tiếng vang thanh thúy, cùng lúc đó, vang lên giọng nói thản nhiên của sư phụ, “Con tên A Uyển?” A Uyển A Uyển, ta cũng không biết có ai có thể gọi tên của ta dễ nghe như thế hay không. Chỉ tiếc dễ nghe thì dễ nghe, giọng nói này cho tới bây giờ cũng chưa từng chứa tình ý. Từ lần đầu tiên gặp sư phụ cho đến khi thành thân, thời gian tám năm, A Uyển trong giọng sư phụ vẫn là A Uyển như trước kia.

Sư phụ lòng mang thiên hạ, chàng muốn phổ độ chúng sinh, cứu mọi người trong thiên hạ, nhưng cố tình lại là người vô tâm, cố tình không thể yêu ta. Người vô tâm… người vô tâm… Nếu có kiếp sau, A Uyển cũng muốn làm người vô tâm, vô tâm thì sẽ không có tình, vô tình sẽ không còn đau lòng nữa.

Sư phụ, A Uyển đau quá. Chương

.