Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Yêu em không cần quá cuồng si - Chương 1

Lời tựa.

“Tình nhân” luôn là chủ đề gợi lên tính hiếu kỳ của tôi, cho nên một lần nữa tôi lại đặt bút viết về những tư tưởng lệch lạc, trái với luân thường đạo lý này. Không phải để ca ngợi công tích hay đức hạnh của tình nhân – dù sao loại người nũng nịu quyến rũ này cũng đã được đề cập tới quá nhiều, không cần thêm một người như tôi dùng ngòi bút tấn công – mà tôi chỉ muốn ghi lại quan điểm của mình từ một góc độ khác mà thôi. Rất nhiều người thường cho rằng các tác giả sẽ phát triển nhân vật nữ chính dựa trên bản thân mình, song thực chất, với tôi thì hoàn toàn không có chuyện đó. Ví dụ như tôi không hề thích típ phụ nữ nhu nhược, nhưng tôi vẫn có thể lột tả họ; hoặc tôi không hề thích tính cách bạo bạo ngược, nhưng tôi vẫn có thể viết về nó. Tất nhiên, tôi chưa bao giờ nhầm lẫn Tô Huyễn Nhi[1] là mình. [1] Tên nữ chính trong truyện Tình yêu xuyên thời gian của tác giả (Mọi chú thích đều của người dịch).

Tôi không ủng hộ tình nhân, tôi cũng không hoàn toàn tán thành tính cách cực đoan của nhân vật nữ chính trong câu chuyện này. Nhưng, thân là tác giả, không thể chỉ vì bản thân mình không muốn hoặc không thích mà ngăn cản mình tạo ra những nhân vật như vậy, bằng không làm nhà văn thật là phí. Năm ngoái, sau khi cuốn sách Cái chĩnh hoàn thành, có người gửi thư cho tôi nói rằng rất muốn trở thành tình nhân của người ta, tôi phải kiểm điểm lại bản thân phải chăng mình đã tô điểm quá đẹp đẽ cho một thứ rõ ràng là xấu xí? Xin đừng để mình bị tác giả dắt mũi dẫn đi như thế! Tôi thích những người có cách kiến giải độc lập. Sau khi đọc xong một câu chuyện, bạn nghiền ngẫm những quan điểm trong đó thì được, nhưng đừng bao giờ để mình bị đầu độc. Cho dù có là nam nữ chính, nhưng nếu bởi quan hệ không bình thường, tôi cũng sẽ không cho họ kết hôn. Bời vì tình huống không bình thường thì không nên hợp lý hóa. Đó không phải kiểu bố cục mà tôi sẽ tạo ra. Thẳng thắn mà nói, thân phận càng kỳ quặc càng có thể biểu đạt những quan điểm sắc bén một cách thâm thúy, cho nên tôi mới có ý muốn khai thác thân phận tình nhân này.

Và nhân vật nữ chính ngôi thứ nhất của cuốn tiểu thuyết này cũng không phù hợp với điều kiện cần có của một nhân vật nữ chính bình thường. Đây là sự nổi loạn của tôi. Tôi đoán có thể sẽ không hợp ý các bạn. Nhưng người ta sống chẳng qua chỉ mong tìm kiếm niềm vui mà thôi, bạn đồng ý không? Nếu các bạn có ý định phản ứng trước cái chết được sắp đặt cho một nhân vật nào đó trong sách của tôi, tôi cũng xin nói trước, cái chết đối với bọn họ mà nói chính là sự an bài tốt nhất. Nhưng hãy yên tâm, người chết thường là những nhân vật không quan trọng. Tháng Tư, tâm trạng con người thế nào nhỉ? Khi quyển sách này đến tay các bạn độc giả đã là những ngày hè nắng chói chang, liệu các bạn có thể cảm nhận được tâm trạng oán trách mùa xuân của tôi hay không?

Tôi thích hoàn thành xong bản thảo thật nhanh, sau đó từ từ nhàn nhã đưa sách ra thị trường; đến lúc nhận được sách mới, khi đọc, cảm giác sẽ giống như đọc lại một quyển nhật ký đã lâu, có cảm giác hân hoan khi nhớ lại hồi ức. Mà tình nhân… thì đã rời xa. Tịch Quyên.