Hôm nay bạn muốn đọc gì?

Yêu không lối thoát - Chương 9

Chương 10: Giả dối vẫn cứ là giả dối.

Viêm Lương chính thức đưa ra đề nghị hội đồng quản trị bãi bỏ chức vụ CEO của Tưởng Úc Nam. Không ai có thể ngờ hai nhân vật mới xuất hiện tin đồn kết hôn cách đây không lâu lại trở mặt đúng vào thời điểm này. Hai đương sự tất nhiên giấu kín nguyên nhân đổ vỡ, các thành viên hội đồng quản trị mù mịt, giới truyền thông vẫn thêm mắm thêm muối như thường lệ. Điều này có nghĩa là tại cuộc đại hội cổ đông sắp tới, có hai vấn đề quan trọng cần toàn thể các cổ đông tiến hành biểu quyết: Giang Thế Quân gia nhập hội đồng quản trị và vấn đề đi hay ở của Tưởng Úc Nam. Tưởng Úc Nam dường như sớm dự liệu Viêm Lương sẽ làm vậy, anh chẳng thèm đến công ty. Tuy không liên lạc nhưng Viêm Lương vẫn biết tin tức về anh thông qua báo chí: đi đâu ăn cơm, đi đâu chơi tennis, chơi bài với ai… Người đàn ông này ung dung, tự tại như đang trong kỳ nghỉ phép.

Ngược lại, Viêm Lương vô cùng bận rộn chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới. Chỉ cần vượt qua đại hội cổ đông vào tháng sau, kế hoạch gia nhập hội đồng quản trị của Giang Thế Quân bị phá bỏ, Từ thị sẽ tránh được nguy cơ đổi chủ. Có một điều Viêm Lương không hiểu nổi, trong khi cô bận tối mắt tối mũi, đối phương lại án binh bất động. Cô gần như dốc hết tài sản trong nhà, mua vào không ít cổ phiếu của Từ thị để đảm bảo dù xảy ra chuyện gì, vị trí cổ đông lớn nhất của Từ gia cũng không bị lung lay. Cho đến thời điểm còn cách đại hội cổ đông hơn một tuần, buổi sáng hôm đó, Viêm Lương vừa chợp mắt vài phút sau một đêm làm việc vất vả, trợ lý của cô vội vã đi vào. “Viêm… Viêm tổng… có… có…” Viêm Lương ấn huyệt thái dương, nhìn trợ lý đứng ở cửa phòng lắp ba lắp bắp. “Xảy ra chuyện gì vậy?”

Người trợ lý hít một hơi thật sâu, khó khăn nói: “Có người gửi đồ đến đây.” Viêm Lương nhíu mày, tỏ vẻ không hiểu thái độ của trợ lý. Người trợ lý nhanh chóng đưa một hộp quà rất lớn thắt dải lụa trắng ở bên ngoài tới bàn làm việc của Viêm Lương. Viêm Lương lặng lẽ quan sát chiếc hộp, dải lụa trắng thắt thành hình bông hoa ở trên hộp. Cô do dự vài giây rồi mở nắp hộp.

Đúng như cô dự đoán, trong hộp là một bộ váy cưới mới tinh. Không đợi Viêm Lương mở miệng hỏi, người trợ lý liền thông báo: “Họ nói là Tưởng tiên sinh gửi.” Trợ lý vừa dứt lời, Viêm Lương đã đóng nắp hộp. Cô đẩy chiếc hộp sang một bên, cất giọng vẻ hết kiên nhẫn: “Giúp tôi đem vứt đi.”

Người trợ lý có vẻ không đành lòng, dù chỉ nhìn qua nhưng cô ta cũng biết bộ váy này là hàng đắt tiền. Viêm Lương lập tức nhắc lại: “Đem bỏ đi!” Trợ lý gật đầu lia lịa, ôm hộp quà, nhanh chóng chạy ra khỏi phòng làm việc. Ngày thứ Hai, ngoài việc nhận được hộp quà đáng ghét, mọi chuyện khác đều diễn ra bình thường. Viêm Lương liên tục họp bàn phương án cắt giảm nhân viên với giám đốc chi nhánh ở châu u và châu Mỹ.

Điều lệ mới của công ty cũng được Viêm Lương thẩm duyệt lần cuối và sẽ được công bố ở đại hội cổ đông một tuần sau đó. Một trong những nội dung sửa đổi quan trọng nhất là: các cổ đông chỉ có một cơ hội xin gia nhập hội đồng quản trị. Nếu lần đó thất bại, cổ đông sẽ vĩnh viễn mất tư cách gia nhập hội đồng quản trị. Nếu điều lệ mới này được thực thi, quyền kiểm soát Từ thị của Viêm Lương sẽ càng được đảm bảo. Khả năng giành thắng lợi của cô sẽ nhiều hơn một chút. Nhưng ngày thứ Ba dường như đã bắt đầu vén tấm màn tuyệt vọng của Viêm Lương… Sáng thứ Ba, thị trường chứng khoán vừa mở cửa được một tiếng, giá cổ phiếu của Từ thị đã xuống đến hết biên độ dao động. Viêm Lương lập tức nhận ra hiện tượng bất thường, dặn dò cấp dưới: “Đi điều tra xem có phải Giang Thế Quân bán tháo cổ phiếu?” Đúng như cô dự liệu, là Giang Thế Quân giở trò… hoặc nói chính xác hơn, Tưởng Úc Nam đã bắt đầu ra tay.

Viêm Lương không nhịn được cười. Tưởng Úc Nam chắc chắn nắm được số vốn cô dùng vào việc phản thu mua. Có điều, anh đã tính thiếu khoản tiền một tỷ đô la của Lộ Chinh. Anh tưởng chơi trò bán khống này có thể dồn cô vào chỗ chết? Ngược lại, hành động của anh có lợi cho cô. Viêm Lương lập tức thông báo cho Châu Trình, người phụ trách vụ thu mua cổ phiếu: “Giúp em theo dõi thật sát sao vụ này. Ngày mai mở thị trường, họ bán tháo ra bao nhiêu, em sẽ mua vào bấy nhiêu.” Lấy đá chọi đá là hành vi tương đối nguy hiểm, chỉ cần một chút sơ suất, mọi nỗ lực sẽ biến thành công cốc. Châu Trình cân nhắc thay cô: “Em chắc chắn?”

Câu trả lời tất nhiên là “chắc chắn”. Bị dồn đến nước này, Viêm Lương đã không còn đường lùi. Thứ Tư, thứ Năm… Viêm Lương đã sớm chuẩn bị tâm lý nên không bất ngờ trước hành động bán tháo liên tục của Giang Thế Quân. Một bên mua, một bên bán, giá cổ phiếu của Từ thị giữ ở mức ổn định. Chỉ có điều, mức lỗ của bên Viêm Lương ngày càng lớn, như rơi xuống vực sâu không đáy.

Đến thứ Sáu, Giang Thế Quân đã bán hết số cổ phiếu lưu động của Từ thị. Để đối phó với chiêu “đập nồi dìm thuyền[1]” của ông ta, Viêm Lương đã sử dụng đến nguồn vốn dự trữ cuối cùng. [1] Đập nồi dìm thuyền có nghĩa “quyết đánh đến cùng”, dựa theo điển tích: Hạng Vũ đem quân đi đánh Cự Lộc, sau khi qua sông, ông ra lệnh dìm hết thuyền, đập vỡ hết nồi niêu để binh sĩ thấy không có đường lui, phải quyết tâm đánh thắng. Cuối cùng Viêm Lương cũng giành thắng lợi.

Vào giây phút thị trường chứng khoán đóng cửa, văn phòng của Viêm Lương tràn ngập tiếng hoan hô. Sự căng thẳng của Viêm Lương kéo dài suốt một tuần liền cuối cùng cũng được thả lỏng. Cô quan sát con số lên xuống trên màn hình vi tính, ngả đầu ra thành ghế rồi từ từ nhắm mắt, thở phào nhẹ nhõm. Có người đề nghị: “Chúng ta mở champagne chúc mừng đi!”

Những người khác đều giơ tay tán thành. Trong không khí vui vẻ, duy nhất chỉ có Châu Trình vẫn giữ bộ dạng đầy lo lắng, anh đặt báo cáo tình hình bị lỗ trong một tuần qua bên bàn làm việc của Viêm Lương. Viêm Lương mới nhẹ nhõm một chút đã phải đối mặt với con số thâm hụt và lời nhắc nhở trịnh trọng của Châu Trình: “Thứ Hai tuần sau, nếu cổ phiếu giảm giá quá bảy điểm thì đó không phải vấn đề có tiền để tiếp tục mua hay không, mà là em có khuynh gia bại sản hay không?”

Viêm Lương còn chưa kịp trả lời đã có người giúp cô gạt bỏ nỗi lo của Châu Trình: “Giang Thế Quân đầu tư tổng công năm tỷ, phần dùng ở thị trưởng cổ phiếu lưu động nhiều nhất không vượt quá bốn mươi phần trăm. Theo tính toán cụ thể, khoản lỗ từ việc bán tháo cổ phiếu lưu động trong tuần qua của Giang Thế Quân đã vượt quá bốn mươi phần trăm, do đó ông ta không còn tiền để tung chiêu khác. Ngoài ngày thứ Hai giảm xuống mức sàn thì từ thứ Ba đến hôm nay, chúng ta đều ổn định giá cổ phiếu. Chỉ cần Giang Thế Quân không bày trò, sẽ không xuất hiện tình trạng cổ đông hoảng loạn, cổ phiếu làm sao có thể giảm hơn bảy điểm?” Châu Trình im lặng, tỏ vẻ “hy vọng là như vậy”. Viêm Lương đứng dậy, nói: “Giám đốc Châu nói rất đúng! Hay là như vậy đi, champagne để dành đến thứ Hai tuần sau hãy mở. À không, đến lúc đó không chỉ đơn giản là mở champagne, mà là có nên mở tiệc thịnh soạn để chúc mừng hay không!” Sau một thời gian dài, cuối cùng Viêm Lương cũng nở nụ cười tươi tắn, cô quay sang Châu Trình. “Đến lúc đó, Giám đốc Châu nhớ trả toàn bộ chi phí đấy nhé!”

Châu Trình cười gượng gạo: “Không thành vấn đề!” Thứ Hai tuần sau. Buổi trưa, giá cổ phiếu vẫn bình ổn, không có biến động bất thường.

Động thái kỳ lạ của cổ phiếu Từ thị trong tuần trước đã dẫn đến nhiều ý kiến khác nhau từ các chuyên gia chứng khoán. Không ít chuyên gia dự đoán khói thuốc súng sẽ kéo dài đến tuần này. Việc giá cổ phiếu ổn định đương nhiên khiến suy đoán của một số chuyên gia “chưa đánh đã bại”. Đến giờ nghỉ trưa, tất cả mọi người trong văn phòng Viêm Lương đều thở phào nhẹ nhõm. Đặc biệt là Châu Trình, anh thấy may mắn vì linh cảm của anh không chính xác. Không khí trong văn phòng không còn vẻ căng thẳng như trước đó mà sôi nổi hẳn lên. “Xem ra chúng ta có thể mở champagne chúc mừng rồi!” “May mà bọn họ không biết chúng ta nhận được một tỷ từ Tập đoàn Minh Đình, bằng không chúng ta khó có thể giành chiến thắng.”

Châu Trình đột nhiên trở thành đối tượng bị “tập kích”: “Giám đốc Châu, dù sao tiệc mừng công tối nay anh cũng không chạy thoát, hay là… anh mời cả bữa trưa đi!” Châu Trình mỉm cười hiền lành. “Tới nhà hàng nào?” Sau khi quyết định địa điểm, tất cả mọi người kéo nhau rời đi. Châu Trình đi đến cửa tình cờ quay lại, thấy Viêm Lương vẫn đứng bên cửa sổ hút thuốc, anh hỏi: “Em không đi à?”

Viêm Lương cố nở nụ cười miễn cưỡng rồi quay lại: “Em còn chút việc, mọi người cứ đi trước đi!” Không hiểu Châu Trình nhìn thấy điều gì trên mặt Viêm Lương, ánh mắt anh lộ vẻ thương hại quen thuộc. Vì vậy, cô cảm thấy một sự chán ghét không rõ nguyên nhân, vô thức tránh né Châu Trình, lại quay về phía cửa sổ, tiếp tục hút thuốc. Trước đây, Viêm Lương không nghiện thuốc lá, cô hút cũng được không hút cũng chẳng sao. Thời gian gần đây, hằng đêm cô dường như không rời tay khỏi điếu thuốc. Chất nicotine giúp cô trấn tĩnh, đặc biệt là lúc nửa đêm, khi cô thấy yếu đuối nhất.

Thời khắc này, chất nicotine lại có tác dụng lấp đầy khoảng trống trong lòng cô. Cũng có thể coi như cô đã thành công, nhưng tại sao trong lòng cô xuất hiện một sự trống rỗng chưa từng có. Ngoài cửa sổ, sương mù dày đặc. Viêm Lương và thế giới bên ngoài chỉ cách một lớp cửa kính, nhưng cô không nhìn thấy bất cứ thứ gì. Sau khi Châu Trình rời đi, Viêm Lương đứng bên cửa sổ một lúc lâu. Gạt bỏ cảm giác bi thương chất chứa trong tim, cô bắt đầu nghĩ đến một số việc cần giải quyết. Cô phải đích thân gặp mặt Lộ Chinh để bày tỏ lòng biết ơn, dù sao khoản tiền một tỷ của anh đã cứu Từ gia.

Viêm Lương tắt điếu thuốc, liên lạc với thư ký của Lộ Chinh. Thư ký cho biết, Lộ Chinh đang cùng cha anh họp ở Minh Đình, khoảng một rưỡi chiều mới rảnh rỗi. Viêm Lương tính toán thời gian, xuất phát lúc một giờ chiều. Cô vừa lái xe ra khỏi bãi đỗ của công ty, điện thoại bỗng đổ chuông. Viêm Lương vừa đeo tai nghe vừa đánh tay lái chuẩn bị vào đường vòng. Sau khi bấm phím bắt máy, giọng nói căng thẳng của Châu Trình lập tức truyền tới: “Cổ phiếu của Từ thị đột nhiên rớt giá…”

Viêm Lương liền thắng gấp. Bánh xe ma sát trên đường phát ra tiếng kêu rin rít. Màng nhĩ của Viêm Lương phảng phất bị giọng nói của Châu Trình xuyên thủng. Dường như cô không thể tin được. “Anh nói gì?” Viêm Lương bỏ cả ô tô, chạy một mạch về văn phòng. Khi cô đẩy cửa xông vào, đón cô là Châu Trình với vẻ mặt viết hai chữ: “Xong rồi… Chúng ta sụp đổ rồi!”

Sụp đổ? Chỉ hai từ đơn giản nhưng như sét đánh ngang tai tất cả mọi người. Ai ra chiêu tàn nhẫn như vậy, độc ác như vậy, khiến Viêm Lương không kịp trở tay. Viêm Lương ngây người mất ba giây, lập tức chạy đến máy vi tính. “Mỗi cổ phiếu lỗ bao nhiêu?” Châu Trình chưa kịp trả lời, Viêm Lương đã lên tiếng: “Tiếp tục mua vào!”

Nhưng sự thật vô cùng tàn khốc: “Chúng ta… không còn vốn…” “Không thể nào… Giang Thế Quân rõ ràng chỉ có năm tỷ…” Ánh mắt Viêm Lương chết cứng trên màn hình với những chỉ số lên xuống. Cô lắc đầu khó hiểu. Trong lúc lẩm bẩm, đầu óc cô bỗng bừng tỉnh. Có lẽ, Giang Thế Quân không chỉ có một công ty bình phong là MT… Ông ta còn có công ty bình phong khác… Công ty đó cũng đã bí mật mua cổ phiếu của Từ thị. Đợi đến hôm nay mới bán ra…

Nếu nói hôm nay mới là ngày ông ta thật sự bán khống cổ phiếu, vậy thì thứ Sáu tuần trước chỉ là một hiện tượng giả tạo ông ta dùng để che mắt cô. Điều đó có nghĩa là, nguồn vốn Giang Thế Quân bỏ ra không chỉ dừng ở con số năm tỷ… Không thể nào! Cũng không phải không có khả năng đó… Có thể… tin tức Từ Tử Thanh cung cấp cho cô là giả… Từ Tử Thanh đã bị con cáo già Giang Thế Quân lừa gạt? Hay… Từ Tử Thanh liên kết với Giang Thế Quân để lừa gạt cô?

Trong lúc đầu óc hỗn loạn, điện thoại của Viêm Lương bỗng đổ chuông. Cô giật mình, cúi xuống nhìn. Là… điện thoại của Tưởng Úc Nam. Cả văn phòng đang hỗn loạn. Viêm Lương thẫn thờ nhìn dãy số nhấp nháy trên màn hình. Kể từ khi cắt đứt quan hệ, cô đã xóa tên Tưởng Úc Nam ra khỏi danh sách điện thoại, nhưng số điện thoại của anh đã in sâu trong đầu cô từ lâu, không như cô tưởng, muốn quên là có thể quên.

Cuối cùng, Viêm Lương vẫn nghe điện thoại. Chuông điện thoại đã tắt hẳn khi cô bắt máy, nhưng không vì thế mà bên tai Viêm Lương trở nên yên tĩnh, ngược lại vẫn có tiếng ù ù khiến cô gần như suy sụp. Đầu máy bên kia truyền đến giọng nói lạnh lùng quen thuộc: “Nếu em bán tháo cổ phiếu, chắc chắn tôi sẽ nhân cơ hội mua vào. Như vậy, cổ phần của tôi sẽ vượt quá em, tôi sẽ trở thành cổ đông lớn nhất Từ thị. Một khi tôi trở thành cổ đông lớn nhất, các cổ đông khác vì sợ áp lực nhất định sẽ đồng ý để tôi gia nhập hội đồng quản trị. Còn nếu em không chịu bán ra, vậy thì cuối cùng em sẽ… phá sản.”

Ngoài giọng nói đáng ghét trong điện thoại, văn phòng của Viêm Lương lúc này cũng vang lên tiếng nói của đám nhân viên: “Viêm tổng, chúng ta bán ra hay…?” “Viêm Lương, đừng mua thêm nữa. Làm vậy… em sẽ phá sản đấy!” Viêm Lương không nói nên lời. Gương mặt cô tái nhợt. Trong khi đó người ở đầu máy bên kia dường như nhận ra hiện trường hoảng loạn, anh cất giọng âm trầm: “Thử hỏi một người phụ nữ phá sản, liệu các cổ đông còn cho rằng cô ấy có tư cách lãnh đạo công ty?”

Đúng lúc này, Châu Trình phảng phất nhìn ra hy vọng, lập tức nhắc nhở Viêm Lương: “Chúng ta có thể nhờ Lộ Chinh tăng thêm…” Người đàn ông ở đầu dây bên kia ra tay một cách chính xác và tàn nhẫn, bóp nát tia hy vọng đó khiến Viêm Lương rơi vào trạng thái chết sững. “Tất nhiên, chỉ cần tên Lộ Chinh hành động theo cảm tính, tiếp tục rót tiền cho em, em vẫn có cơ hội chuyển bại thành thắng. Chỉ đáng tiếc… bây giờ Giang Thế Quân đang ngồi uống trà với Lộ Minh Đình.” Viêm Lương chết sững trước giọng điệu hời hợt của anh.

“Có phải em cảm thấy bản thân thất sách? Bán mình cho cậu con trai để đổi lấy lợi lộc, nhưng không biết, Lộ Minh Đình luôn là đối tác tốt của tôi. Tất nhiên cũng phải cám ơn em đã giúp Lộ Minh Đình nhận ra cậu con trai của ông ta đã mờ mắt vì một người phụ nữ, giúp tôi càng có cơ hội đi sâu hợp tác với Lộ Minh Đình. Nhân đây, tôi xin chân thành cám ơn em!” Viêm Lương bị nụ cười khinh miệt của Tưởng Úc Nam đánh cho hiện nguyên hình. Cô bừng tỉnh từ nỗi tuyệt vọng, yếu ớt thốt ra một câu: “Tưởng Úc Nam, anh thật tàn nhẫn!” Đầu máy bên kia trầm mặc trong giây lát. Một lúc sau, giọng nói lạnh lùng vang lên bên tai Viêm Lương: “Nếu hôm nhận được áo cưới do tôi gửi đến, chỉ cần mở ra, em sẽ phát hiện bức thư tôi viết cho em. Trong thư, tôi kể tường tận kế hoạch đánh đổ Từ gia trong một tuần qua. Nếu em đọc được, em hoàn toàn có cơ hội giành thắng lợi… Đáng tiếc, em không làm vậy…”

Nói xong, Tưởng Úc Nam lập tức cúp điện thoại, không chút lưu luyến… Mười hai giờ trưa. Sương mù dày đặc bao phủ tòa nhà Minh Đình. Tại văn phòng chủ tịch hội đồng quản trị.

Lộ Chinh cùng bố anh và người đại diện một công ty vừa quyết định gia nhập dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Minh Đình sẽ được khởi động trong thời gian tới đã họp bàn nhiều tiếng đồng hồ. Lúc này, có người gõ cửa đi vào. Lộ Chinh nhướng mắt, là thư ký của anh. Người thư ký đứng yên một chỗ, hơi cúi đầu và cất giọng cung kính: “Chủ tịch, Lệ tổng, Lộ tổng.” Sau khi chào hỏi xong, anh ta đi đến bên cạnh Lộ Chinh, cúi thấp người nói nhỏ vào tai anh: “Viêm tiểu thư vừa gọi điện, nói muốn gặp Lộ Tổng. Tôi mời cô ấy khoảng một rưỡi tới đây.”

Lộ Chinh nhìn đồng hồ, gật đầu, biểu thị đồng ý. Vừa đưa mắt đi chỗ khác, anh liền bắt gặp ánh mắt nghiêm nghị của bố anh. Nhưng Lộ Minh Đình nhanh chóng thu hồi ánh mắt, Lộ Chinh cũng không để ý. Khoảng một giờ hai mươi phút, cuộc họp giữa ba người kết thúc. Lộ Chinh thay bố anh đưa Lệ Tổng xuống dưới lầu. Sau đó anh quay về văn phòng của mình. Xem lại thời gian, cô chắc sắp tới nơi… Một giờ ba mươi… Một giờ ba mươi lăm….

Một giờ bốn mươi… Lộ Chinh ngồi yên một chỗ, liên tục nhìn đồng hồ. Anh còn bận việc khác, cần phải rời công ty lúc hai giờ. Nhìn thời gian mỗi giây mỗi phút qua đi, Lộ Chinh nghiến răng, quay người lấy điện thoại. Anh vừa chuẩn bị bấm số, liền nghe thấy tiếng gõ cửa. Người thư ký đứng ở cửa, sắc mặt hơi do dự, như có điều muốn nói: “Lộ Tổng…”

Lộ Chinh nhíu mày: “Chuyện gì?” “Viêm tiểu thư… có khả năng không tới đây.” Lộ Chinh cao giọng: “Tôi hỏi anh câu nào anh mới trả lời câu đó? Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”

Lúc này, người thư ký mới đi vào phòng, cầm máy tính bảng đưa cho Lộ Chinh. “Vừa rồi các tờ báo lớn đều đăng một loạt tin tức tương tự…” Lộ Chinh cầm máy tính bảng xem một lượt, sắc mặt ngày càng khó coi. Ngón tay anh lướt nhẹ trên màn hình. Hầu hết các bài báo đều đăng tải nội dung: “Đối với động thái bất thường của Từ thị trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây, một nhân vật biết rõ nội tình tiết lộ, đó là hành động thu mua và phản thu mua của tập đoàn Lệ Bạc và Từ thị tạo thành. Trong ngày hôm nay, cổ phiếu của Từ thị lại một lần nữa rớt giá nghiêm trọng. Nhân vật nói trên cho biết, đó là do cô Viêm Lương, con gái Từ Tấn Phu, đã thất bại thảm hại trong chiến dịch phản thu mua, nguồn vốn đứt đoạn, tổn thất dự kiến vượt qua con số một phẩy năm tỷ đô la…”

Lộ Chinh không cần xem tiếp, lập tức lấy áo vest ở thành ghế, sải bước dài ra ngoài. Vừa đi, anh vừa dặn dò thư ký: “Chuẩn bị xe cho tôi!” Người thư ký định thần, vội vàng đi theo, giúp anh cầm áp khoác ngoài trên giá. Chưa đuổi kịp đến nơi, người thư ký thấy Lộ Chinh đột nhiên đứng sững trước cửa thang máy. Nguyên nhân khiến Lộ Chinh kinh ngạc là sự xuất hiện của Giang Thế Quân bên cạnh người thư ký thứ nhất của Lộ Minh Đình trong thang máy.

Tầng trên cùng của tòa nhà Minh Đình chỉ có hai văn phòng, một là văn phòng chủ tịch của bố Lộ Chinh, hai là văn phòng tổng giám đốc của anh. Mà Giang tổng rõ ràng không phải là khách của Lộ Chinh. Trong lúc anh ngẩn người, người thư ký thứ nhất đột nhiên mở miệng: “Lộ Tổng đi ra ngoài sao?” Lộ Chinh nhanh chóng che giấu tâm trạng. “Đúng, tôi có chút việc gấp.”

Lúc này Lộ Chinh và Giang Thế Quân hơi gật đầu thay lời chào hỏi. Lộ Chinh đứng tránh sang một bên nhường lối cho bọn họ ra khỏi thang máy. Khi anh bước vào thang máy, chuẩn bị bấm nút, thư ký thứ nhất nói: “Lộ Tổng, Chủ tịch gọi anh cùng đến văn phòng.” Trước khi Lộ Chinh từ chối, thư ký thứ nhất đã quay sang dặn dò thư ký của Lộ Chinh: “Đây là ý của Chủ tịch, anh hãy đi hoãn hết lịch làm việc của Lộ Tổng.” Lộ Chinh đành phải đi theo bọn họ tới văn phòng chủ tịch. Thư ký thứ nhất đứng bên ngoài, đóng cửa lại.

Vừa vào phòng, Giang Thế Quân lập tức chào hỏi Lộ Minh Đình, lúc này đứng dậy nghênh đón. “Lão Lộ, chúng ta lại gặp nhau rồi.” Lộ Chinh sa sầm mặt, vô thức quan sát phản ứng của bố anh, chỉ thấy Lộ Minh Đình cười vui vẻ. “Quán ăn Thừa Đức mà hôm nọ Giang Tổng hẹn tôi và phu nhân cùng tới dùng bữa khó đặt chỗ quá. Chắc hôm nào phải mượn tên tuổi của anh để đi ăn một bữa mới được!” Một dự cảm tồi tệ dâng lên trong lòng Lộ Chinh, nhưng anh cố kìm nén nỗi bất an, bình thản nghe Giang Thế Quân đáp lời: “Nhà hàng đó nổi tiếng khó đặt chỗ. Quan chức hay người có tiền vẫn phải hẹn trước như thường. May mà tháng trước tôi đã đặt một bàn, đến lúc đó anh phải nể mặt đấy nhé!”

Lộ Chinh trầm mặc lắng nghe, trong lòng không khỏi cảm thán, Giang Thế Quân đúng là con cáo già. Trong lúc anh thầm cười khổ, câu nói tiếp theo của Giang Thế Quân dường như bộc lộ nội tình thật sự: “Ban đầu cũng là thằng nhỏ Úc Nam nói cho tôi biết phu nhân của anh là người Thừa Đức, tôi mới chợt nhớ ra nhà hàng đó.” Lộ Minh Đình không tiếc lời khen ngợi Tưởng Úc Nam: “Nhắc đến Tưởng Úc Nam, tôi lại nhớ tới môn cờ tướng, lúc nào hẹn cậu ta ra ngoài chơi với ông già này một ván. Bây giờ rất hiếm người trẻ tuổi chơi cờ giỏi như cậu ta…”

Tưởng… Úc… Nam… Lộ Chinh như đoán ra mọi chuyện qua ba từ này, hoặc là… sự thật nào đó. Giang Thế Quân và Lộ Minh Đình vui vẻ trò chuyện như hai người bạn già lâu ngày không gặp. Lộ Chinh liếc nhìn đồng hồ để bàn cách chỗ anh không xa, tâm tư anh sớm đã không còn ở nơi này. Đúng lúc này, giọng nói của Giang Thế Quân kéo anh về thực tại. “Hôm nay tôi đến đây là muốn bàn việc nghiêm túc. Chắc anh cũng đã nghe tin cổ phiếu Từ thị rớt giá rồi.”

Trong lòng Lộ Chinh thấp thỏm không yên, nhưng anh đành giả bộ thản nhiên nhìn Giang Thế Quân. Ông ta liếc anh một cái với hàm ý sâu xa rồi nói tiếp: “Việc chúng tôi thu mua Từ thị đã ngã ngũ. Tới đây, ngành mỹ phẩm trong nước sẽ có biến động lớn. Nửa đầu năm nay, Từ thị đều có quầy mỹ phẩm đặt tại Minh Đình Square ở các thành phố lớn trong cả nước. Tôi hy vọng sau khi nhãn hiệu của Từ thị bị dỡ bỏ, chỗ trống đó sẽ do sản phẩm của Lệ Bạc chúng tôi thay thế.” Đến lúc này, Lộ Chinh không thể ngồi yên, anh đứng dậy nói: “Con có việc gấp. Hai người cứ nói chuyện đi. Con đi ra ngoài một lúc.” Nó xong, anh liền bỏ đi.

Lộ Minh Đình dõi theo bóng con trai, không kêu anh đứng lại ngay. Ông ta lặng lẽ quan sát bước chân Lộ Chinh ban đầu đi chậm một cách kiềm nén, sau đó nhanh dần và cuối cùng dừng lại để mở cửa. Vào giây phút đó, Lộ Minh Đình mới mở miệng, giọng nói thất vọng vô cùng: “Lộ Chinh, từ trước đến nay anh luôn công tư phân minh, sao bây giờ lại không biết giữ chừng mực chỉ vì một người đàn bà?” Lộ Chinh đứng ngây như phỗng.

Trong khi đó, ở sau lưng anh, Giang Thế Quân ngồi vắt chân, nhếch miệng cười, bổ sung một câu: “Còn là người đàn bà đã có chồng?” Giọng nói của ông ta không to không nhỏ, đủ để hai bố con họ Lộ nghe thấy rõ ràng. Lộ Chinh hít một hơi sâu, quay người. Anh coi như Giang Thế Quân không tồn tại, chỉ lãnh đạm nói một câu: “Bố, chuyện này bố đừng can thiệp…”

Thái độ bình tĩnh của anh dường như chọc giận Lộ Minh Đình. Ông ta cất cao giọng, vang vọng cả văn phòng rộng lớn: “Nếu anh bước ra khỏi căn phòng này nửa bước, tôi sẽ thu hồi chức vụ CEO của anh, xem anh làm thế nào để giúp con bé đó!” Chỉ sau một đêm, toàn thế giới đều biết Từ gia bị ép đến đường cùng. Trên thương trường, kẻ yếu vĩnh viễn không phải để thương hại, mà để chà đạp… Viêm Lương không thể đến công ty, không thể về căn hộ của cô, càng không thể bén mảng đến nhà lớn, bởi vì nơi nào cũng có phóng viên rình rập, với họ, chỉ cần chụp một tấm ảnh với bộ dạng sa sút của cô cũng là thu hoạch lớn.

Viêm Lương cùng một trợ lý ở trong khách sạn. Bây giờ đã là nửa đêm, cô trợ lý lướt qua các tin tức rồi tắt ti vi, cất giọng bực tức: “Nhân vật biết rõ nội tình gì chứ? Chắc chắn là Giang Thế Quân tiết lộ tin tức cho báo chí. Giậu đổ bìm leo, bây giờ mọi người đều tránh xa Từ thị, ngân hàng đòi nợ, bạn bè không dám ra tay giúp đỡ. Giang Thế Quân định thừa dịp này ép chết Từ gia đây mà.” Nghe cô trợ lý nói vậy, Viêm Lương nhếch miệng cười. Tất cả đều là lỗi của Giang Thế Quân sao? Trong lòng Viêm Lương có đáp án rõ ràng: cao thủ thật sự ẩn nấp trong bóng tối, làm mọi chuyện xấu xa nhưng không hề bị nguyền rủa. Đêm nay lại mất ngủ.

Cố vấn tài chính của Từ gia gửi thông báo: đến sáng sớm hôm nay, Từ gia mắc nợ một phẩy năm tỷ đô la. Giống con số mà tin tức đã đưa. Đến chuyện cô bị tổn thất bao nhiêu, anh đều có thể tính toán… Viêm Lương ngồi thẫn thờ trên giường một lúc. Sau đó cô với tay lấy điện thoại, nhắn tin. Cô viết rồi xóa, xóa rồi lại viết, khó khăn lắm mới thành một câu: “Mẹ, nếu con nói, con muốn bán tất cả bất động sản đứng tên con để lấy tiền đối phó với Lệ Bạc, liệu mẹ có…”, nhưng cuối cùng cô vẫn nhắm mắt, xóa tin nhắn. Chỉ nhắm mắt vài giây, Viêm Lương đột nhiên mở mắt, cầm điện thoại. Động tác của cô vô cùng gấp gáp, như thể nếu cho mình thời gian suy nghĩ dù chỉ một giây, cô sẽ hối hận.

Viêm Lương bấm dãy số di động đã thuộc làu. Lúc này đã là ba giờ sáng, nhưng điện thoại mới đổ hai hồi chuông, đối phương đã bắt máy, tựa hồ anh đang đợi cuộc điện thoại của cô. Viêm Lương đưa mắt về phía cô trợ lý đang ngủ say ở giường bên cạnh, nói: “Tưởng Úc Nam…” Trong phòng dường như chỉ có hơi thở tuyệt vọng của Viêm Lương. “Chúng ta gặp nhau đi!”

Đầy máy bên kia không một tiếng động, khi Viêm Lương tưởng anh sẽ từ chối cô thì cuối cùng anh cũng mở miệng. Nhưng chỉ là những từ cứng nhắc: “Thời gian? Địa điểm?” “Nửa tiếng nữa…” Viêm Lương ngẫm nghĩ rồi chữa lại: “Anh quyết định đi!”

Thái độ của cô rất nhún nhường, Tưởng Úc Nam thản nhiên tiếp nhận: “Nửa tiếng nữa, tại khách sạn số một của Minh Đình…” Tim Viêm Lương đập nhanh một nhịp. Không đợi cô có phản ứng, Tưởng Úc Nam nói tiếp: “Phòng 1619.” Nghe đến đây, Viêm Lương cuối cùng cũng bừng tỉnh. Cô nhíu mày nhưng Tưởng Úc Nam đã cúp máy, để mặc cô với tiếng “tút tút” đơn điệu trong điện thoại. Trong lòng cô nổi lên từng đợt sóng.

Viêm Lương lái xe chưa đầy hai mươi phút là tới khách sạn số một. Trước cửa phòng 1619, tay nắm cửa bằng đồng lấp lánh ánh sáng mờ mờ, hoa tươi bày ở hành lang vẫn còn đọng nước… Cảnh tượng này không còn xa lạ với cô. Cô hít một hơi sâu, bấm chuông. Một lát sau, cửa tự mở ra từ bên trong. Đối với Viêm Lương, gương mặt và vẻ mặt người đàn ông xuất hiện ở khung cửa vô cùng xa lạ. Anh làm động tác “mời vào”. Viêm Lương trầm mặc và cảnh giác theo anh đi vào phòng. Trên bàn có nửa chai Whisky, một thùng đá và một ly rượu chỉ còn một nửa.

Tưởng Úc Nam rót một ly nước, đưa cho Viêm Lương. Anh đã uống không ít rượu. Khi nhận ly nước, Viêm Lương ngửi thấy mùi rượu nồng nặc từ người anh. Cử chỉ của anh rất khách khí nhưng lại trưng ra bộ mặt lạnh lùng. Tưởng Úc Nam không lên tiếng, không hỏi han, không mỉa mai, cũng không bộc lộ niềm vui của người chiến thắng. Anh chỉ ngồi trên chiếc sofa đơn bên cạnh Viêm Lương, lặng lẽ uống rượu.

Viêm Lương cầm cốc nước, nhưng không uống nổi một hớp. Trong cuộc đọ sức về tâm lý trầm mặc này, cuối cùng cô cũng chịu thua. Cô đặt mạnh cốc nước xuống bàn, nói: “Tôi chấp nhận để các anh gia nhập hội đồng quản trị. Tại đại hội cổ đông tổ chức vào ngày kia, tôi sẽ bỏ phiếu tán thành. Nhưng vị trí chủ tịch hội đồng quản trị không thay đổi, vẫn thuộc về Từ gia chúng tôi.” Tưởng Úc Nam cầm ly rượu, đang chuẩn bị ngửa cổ uống, nghe Viêm Lương nói vậy, anh liền dừng động tác. Cách miệng cốc thủy tinh trong suốt, Viêm Lương nhìn thấy khóe miệng anh nhếch lên, thành nụ cười khinh bạc. Sau khi uống hết ly rượu, Tưởng Úc Nam nhướng mày nhìn cô. “Em dựa vào cái gì để ra điều kiện với tôi?”

“Dựa vào tình hình bây giờ tôi vẫn là cổ đông lớn nhất của Từ thị.” “Ngày mai khi thị trường chứng khoán mở cửa, nếu cổ phiếu của Từ thị vẫn tiếp tục rớt giá, đống cổ phần của em sẽ biến thành mớ giấy lộn, không đáng giá một xu.” Một câu nói trúng chỗ hiểm khiến Viêm Lương á khẩu ngay tức thì. Trước mặt cô chỉ có hai con đường. Một là cô tiếp tục chống đỡ, nhưng đến cuối cùng không chịu nổi gánh nặng, đăng ký phá sản, Từ thị sụp đổ, đem bán đấu giá, cuối cùng bị Lệ Bạc mua lại.

Hai là cô bỏ cuộc ở thời điểm này, bán số cổ phiếu có trong tay với giá thấp để trả một phần nợ nần. Lệ Bạc sẽ mua lại số cổ phần đó với giá cực thấp, bỏ ra số tiền ít nhất đánh bại Từ gia, nhanh chóng trở thành cổ đông lớn nhất của Từ thị. Từ thị sau một loạt quyết sách thất bại, tỷ lệ tài sản cố định trên nợ vô cùng thảm hại, bị đá ra khỏi hội đồng quản trị một cách không thương tiếc. Cả hai con đường đều là đường cùng. Lúc này, Viêm Lương chỉ có thể làm một việc: cầu xin người đàn ông trước mặt nương tay, cho Từ gia một con đường sống. “Chi bằng em hãy nghe đề nghị của tôi?” Tưởng Úc Nam nhếch mép.

Thật ra cả hai đều biết rõ sự thật: ngoài nhận lời, Viêm Lương không còn con đường nào khác. Tưởng Úc Nam lên tiếng: “Em đừng ngăn cản Lệ Bạc thu mua Từ thị nữa. Trong tương lai, tôi có thể sắp xếp một chức vụ ở Lệ Bạc cho em. Chỉ cần em ngoan ngoãn làm Tưởng phu nhân, tôi có thể đảm bảo giữ nguyên các nhãn hiệu thuộc về Từ thị, không chuyển giao cho Lệ Bạc, cũng không bán cho các doanh nghiệp khác.” Tưởng Úc Nam từ tốn lắc lắc ly rượu trong tay, viên đá trong ly rượu chạm vào thành cốc phát ra tiếng kêu chói tai, hòa với giọng nói của anh: “Đề nghị của tôi thế nào?”

Nghĩ đến việc trước đây, Viêm Lương cảm thấy hài hước vô cùng. Lúc đó, cô tràn đầy tự tin là có thể đánh bại Lệ Bạc. Vậy mà cho tới bây giờ, cô chỉ có thể ngồi đây, suy nghĩ tới đề nghị nhục nhã này. “Tôi cần thời gian suy nghĩ.” Viêm Lương cắn răng nói. Viêm Lương nghi ngờ Tưởng Úc Nam hình như sớm đoán ra câu trả lời của cô, bởi anh trả lời rất dứt khoát: “Được!”

Thời gian đồng nghĩa với cơ hội. Người đàn ông này chịu cho cô một tiếng đồng hồ, cô sẽ có thêm một tiếng tìm kiếm khả năng đột phá khác. Tuy nhiên, Viêm Lương mới thả lỏng tinh thần vài giây, lại nghe Tưởng Úc Nam nói tiếp: “Có điều, thời gian của em không nhiều.” Tưởng Úc Nam nhìn đồng hồ đeo tay. “Đến lúc thị trường mở cửa còn chưa đầy năm tiếng nữa.” Tưởng Úc Nam không hổ danh là người tinh tường. Câu nói nhẹ nhàng của anh lập tức bóp chết ý nghĩ kéo dài thời gian của Viêm Lương.

“Đến lúc đó vẫn không nhận được câu trả lời của em, tôi coi như em từ chối. Em nghe rõ chưa?” Giọng anh từ tốn, như một quân tử chỉ đường đi nước bước cho cô. Viêm Lương hận đến mức trong tay mình không có con dao, nếu có, cô sẽ lao tới, kết thúc mạng sống của người đàn ông này. Lý trí là thứ đáng sợ nhất, cũng là thứ tốt nhất giúp Viêm Lương nhanh chóng xóa bỏ những suy nghĩ không thiết thực. Trước đó vì vội vàng đến đây, cô quên không đeo đồng hồ, bây giờ đành phải rút điện thoại di động xem giờ. Lúc này, Viêm Lương mới phát hiện, điện thoại đã đổi thành chế độ im lặng của cô có sáu cuộc gọi nhỡ.

Người gọi đều là Châu Trình. Thấy Viêm Lương không nghe máy, Châu Trình chỉ còn cách nhắn tin thông báo: nhà phân phối Johnny Weir trước đó hợp tác với Từ thị đã móc nối giúp với một tập đoàn ở Bắc Mỹ, anh đang trên đường ra sân bay. Các đối tác, chủ nợ, ngân hàng, thậm chí cả các cổ đông đều trở mặt một cách vô tình khiến Viêm Lương nếm trải hết mùi vị thói đời đen bạc trong một ngày. Do đó tin tức Châu Trình vừa thông báo chẳng phải là cơ hội đột nhiên rơi xuống đầu cô hay sao? Viêm Lương mừng thầm trong lòng nhưng cô mím môi để tránh bộc lộ tâm trạng trước mặt Tưởng Úc Nam. Cô đứng dậy ra về, không dám đối diện với người đàn ông có thể nhìn thấu mọi sự này. “Tôi sẽ cho người thảo hợp đồng trong năm tiếng đồng hồ. Chúng ta ký kết ở Từ thị.”

Nhưng khi Viêm Lương đi qua chiếc sofa đơn Tưởng Úc Nam đang ngồi, anh đột nhiên mở miệng: “Khoan đã!” Viêm Lương lập tức dừng bước. Tay cô nắm chặt điện thoại. Tưởng Úc Nam bỏ ly rượu xuống bàn, thong thả đứng dậy.

Anh nhất định phát hiện ra điều gì đó… Viêm Lương nghe trái tim mình đập thình thịch. Ngón tay đang siết chặt điện thoại của cô bất giác run rẩy. Vào thời khắc Tưởng Úc Nam đặt tay lên vai Viêm Lương, toàn thân cô cứng đờ. Hơi rượu xộc vào mũi cô. “Hình như em quên điều gì rồi?” Tưởng Úc Nam ghé sát tai Viêm Lương, nói nhỏ. Từng từ thốt ra từ miệng anh như mũi kim sắc nhọn, đâm vào sợi dây thần kinh đã tê liệt của Viêm Lương. Cô vội trả lời lấy lệ: “Gì cơ?”

Phản ứng khẩn trương của Viêm Lương bị Tưởng Úc Nam lý giải thành “biết rồi còn hỏi”. Anh không lập tức mở miệng, mà tiến hành trò chơi săn mồi, từng bước dụ cô rơi vào bẫy: “Em không nhớ à? Lúc em mới đến đây, tôi đã hỏi, em dựa vào cái gì để bàn điều kiện với tôi? Với tình cảnh của Từ gia hiện nay, tôi đưa ra điều kiện nhân từ như vậy, em định lấy gì trao đổi với tôi?” Lời vừa dứt, Tưởng Úc Nam chậm rãi giữ hai bả vai Viêm Lương, xoay người cô đối diện với anh. Bốn mắt chạm nhau, Viêm Lương chỉ thấy mắt anh đã bị chất cồn bao phủ. “Căn phòng này, chắc em không xa lạ đúng không?” Một lời ám chỉ rõ ràng, mùi rượu của người đàn ông xộc vào mũi Viêm Lương, lan tỏa trong cơ thể cô, kích thích bản năng phản kháng của cô. Một nửa đầu óc cô bây giờ muốn gọi điện thoại cho Châu Trình, nửa còn lại kêu gào cô ngăn cản sự đụng chạm của Tưởng Úc Nam. Nhưng lý trí vẫn vô cùng tàn khốc, ép Viêm Lương đứng im trong khi cô lặng lẽ bỏ điện thoại vào túi.

Viêm Lương không muốn đối diện nên cố tình nhắm nghiền hai mắt. Hơi thở của Tưởng Úc Nam như có như không trên bờ môi Viêm Lương, như thể anh sẽ hôn cô ngay lập tức. Nhưng hơi thở quen thuộc đó cuối cùng rời khỏi môi cô, từ từ chuyển đến bên tai cô. Viêm Lương chợt nghe thấy tiếng cười nhạt của anh.

Cô vội mở mắt. Gương mặt người đàn ông sát gần. Anh cất giọng ôn hòa, ấm áp nhưng cũng rất tàn nhẫn: “Đừng hiểu nhầm, tôi không phải Lộ công tử của em, không cần em dùng sex để hối lộ.” Viêm Lương có thể đọc được sự lăng nhục không lời của Tưởng Úc Nam đối với cô qua ánh mắt anh. Sự phẫn nộ khiến Viêm Lương xé toang lớp mặt nạ nhu thuận trong giây lát. Cô lùi lại một bước, vung tay về phía Tưởng Úc Nam. Tưởng Úc Nam túm lấy cổ tay cô một cách chính xác, mỉm cười, nói: “Sao, dám làm không dám chịu à?”

Viêm Lương giật tay khỏi tay anh, tức giận đến mức lồng ngực phập phồng. Tưởng Úc Nam vẫn thản nhiên như không, anh chẳng bận tâm đến chuyện này, rút trong túi ra một thứ, đưa đến trước mặt Viêm Lương. Đó là một hộp nhung, chiếc hộp vuông vắn, đường nét mềm mại trông rất đáng yêu. Nhưng bên trong không biết ẩn chứa mưu mô như thế nào? Viêm Lương ngây người nhìn chiếc hộp, cho đến khi Tưởng Úc Nam mở ra.

Bên trong là chiếc nhẫn cưới tương đối quen thuộc với Viêm Lương. Đó là chiếc nhẫn buổi sáng sớm hôm đó Tưởng Úc Nam dẫn cô đi mua. Trong mắt Viêm Lương, viên kim cương lấp lánh trở nên chói mắt vô cùng. Ngón tay cô cứng đờ đến mức không cảm nhận thấy độ lạnh khi Tưởng Úc Nam đeo nhẫn vào tay cô. “Sau khi đại hội cổ đông kết thúc, chúng ta sẽ tổ chức đám cưới.” Tưởng Úc Nam nâng gương mặt hóa đá của cô. “Em nên biết, em không có quyền nói “không”.”

Anh hơi cúi người, đặt một nụ hôn không có độ ấm lên môi cô, kết thúc màn lãng mạn y như thật này. Viêm Lương thất thểu rời khỏi khách sạn. Bấy giờ đã là lúc sáng tinh mơ nhưng mây mù vẫn che kín bầu trời, không để một tia sáng lọt qua. Đèn đường vẫn bật sáng, khách sạn Minh Đình ở sau lưng Viêm Lương sáng rực rỡ nhưng vẫn khiến cô cảm thấy con đường phía trước mờ mịt.

Viêm Lương dừng bước, giơ tay sờ lên mặt nhẫn kim cương. Nó vừa cứng vừa lạnh, không cho cô cơ hội từ chối. Cuối cùng Viêm Lương cũng nhớ ra cô có thể làm gì để cứu bản thân. Cô vội vàng rút điện thoại, gọi cho Châu Trình. Đối phương tắt máy. Có lẽ anh đã lên máy bay. Viêm Lương xem thời gian, tính toán lộ trình từ thành phố tới sân bay. Cô lắc đầu, bấm số điện thoại khác của Châu Trình, nhưng chưa kịp nhập hết dãy số, đột nhiên có người gọi điện đến. Màn hình hiển thị số di động của chú Châu. Viêm Lương không nghĩ ngợi, lập tức bắt máy. “Viêm Lương!” Sau câu nói ngắn ngủi là hơi thở hoảng loạn và gấp gáp.

Đầu óc Viêm Lương đang căng lên như dây đàn, cô liền nín thở. “Chú Châu, chú sao thế?” “Châu Trình… bị cấm xuất cảnh rồi.” “Chú nói gì cơ?”

“Chú lái xe đưa Châu Trình ra sân bay… Nhưng nó vừa đến sân bay không bao lâu liền bị cảnh sát giữ lại… Bọn họ nói… nói có người tố giác Châu Trình dính dáng đến hoạt động phạm tội thương mại…” Là ai, ai giáng cho một một đòn tàn nhẫn như vậy ở thời khắc xuất hiện tia hy vọng cuối cùng? Bên tai Viêm Lương vẫn vang lên tiếng than vãn đứt đoạn của bậc trưởng bối. Ma xui quỷ khiến thế nào, cô quay đầu ngước nhìn khách sạn Minh Đình ở sau lưng.

Ở một tầng nào đó, một ô cửa sổ nào đó, có người đang thưởng thức sự ngoắc ngoải của loài giun dế ở bên dưới? Viêm Lương vội đến Cục Cảnh sát, cô nhìn thấy chú Châu sốt ruột đi đi lại lại trên hành lang. Lưng chú hơi khom còn ánh mắt không rời khỏi cánh cửa phòng thẩm vấn đang đóng kín. Bộ dạng của chú khiến Viêm Lương cảm thấy xót xa. Nghe thấy tiếng bước chân của Viêm Lương, chú Châu liền quay đầu, tựa như tìm thấy chỗ để bấu víu trong lúc nguy nan, ánh mắt chú nhìn Viêm Lương lóe lên một tia hy vọng. Viêm Lương bị chú chiếu tướng đến mức muốn độn thổ cho xong. Cô thì có thể giúp gì? Châu Trình rơi vào tình cảnh này đều là do cô và Từ Tử Thanh…

Viêm Lương khó nhọc che giấu mọi tâm tình, tiến về phía trước, đỡ chú Châu ngồi xuống chiếc ghế dài bên cạnh. Thời gian từ từ trôi qua, hành lang vô cùng tĩnh mịch. Viêm Lương không dưới một lần nói với chú Châu: “Hay là chú về nghỉ đi, cháu ở đây đợi anh ấy được rồi.” Chú Châu xua tay, ra hiệu từ chối. Trong thời gian cùng chú Châu chờ đợi, Viêm Lương vẫn không được nghỉ ngơi. Về vụ của Johnny Weir, cô đành phải cử người khác đi đàm phán. Nhưng ngoài cô và Châu Trình, công ty không có người nào nắm rõ tình hình nên không mấy khả quan. Châu Trình bị đưa về cục thẩm tra suốt đêm, đến giờ vẫn chưa ra khỏi phòng thẩm vấn. Bên ngoài, trời đã sáng. Viêm Lương nhìn đồng hồ trên máy di động, đã hơn bảy giờ sáng. Người cô cử đi vẫn đang trên máy bay đi New York, trong khi hơn hai tiếng đồng hồ nữa là đến giờ mở cửa thị trường chứng khoán.

Chú Châu ngồi bên cạnh, có lẽ do thức đêm hoặc quá lo lắng, đôi mắt chú vằn tia máu. Viêm Lương thật sự lo lắng. “Chú cả đêm không về, cô ở nhà không rõ tình hình, chắc sẽ rất lo lắng. Cháu sẽ gọi người đưa chú về.” Bất chấp sự từ chối của chú Châu, Viêm Lương bấm điện thoại gọi tài xế đến Cục Cảnh sát đón người. Tài xế nhanh chóng đến nơi, chú Châu do dự một lát rồi cũng quyết định ra về. Sức khỏe của mẹ Châu Trình không tốt, tâm trạng xúc động dễ phát bệnh. Chuyện xảy ra hồi đêm, chú Châu không cho vợ biết. Hôm nay quay về nhà, chỉ e là không thể che giấu.

Trước khi đi, chú còn không quên dặn Viêm Lương: “Có thông tin gì, nhớ gọi điện ngay cho chú!” Gần tám giờ sáng, cuối cùng cảnh sát cũng thả người. Viêm Lương đang gọi điện thoại, nghe thấy tiếng mở cửa phòng, cô lập tức cúp máy, đi tới đón, nhưng người ra không phải Châu Trình. Viêm Lương kinh ngạc, vô thức dừng bước. Ở phía trước, một cảnh sát từ trong phòng đi ra nói với Từ Tử Thanh: “Từ tiểu thư, chúng tôi sẽ mời cô đến hợp tác điều tra bất cứ lúc nào!”

Từ Tử Thanh có vẻ mất kiên nhẫn. Cô ta định nói điều gì đó, ánh mắt vô tình chạm phải Viêm Lương. Từ Tử Thanh ngây ra một lúc rồi vội đưa mắt đi chỗ khác. Người cảnh sát quay vào phòng, bên ngoài cửa chỉ còn lại hai người phụ nữ. Trước ánh mắt lạnh lùng của Viêm Lương, Từ Tử Thanh nở nụ cười miễn cưỡng. “Viêm Lương… lâu rồi không gặp.” Viêm Lương bất giác “hừ” một tiếng. “Chẳng phải chị đưa mẹ chị ra nước ngoài chữa bệnh hay sao?”

Vẻ mặt Từ Tử Thanh gần như rúm ró. Cuối cùng, cô ta tránh ánh mắt của Viêm Lương, quay sang cửa phòng thẩm vấn đóng kín, đánh trống lảng: “Châu Trình chắc cũng sắp được thả ra…” Viêm Lương im lặng. Từ đầu đến cuối, ánh mắt lạnh lùng và khinh miệt của Viêm Lương không rời khỏi Từ Tử Thanh. Ánh mắt đó như con dao sắc nhọn bóc đi lớp mặt nạ áy náy của cô ta. Từ Tử Thanh cất giọng ấm ức: “Kẻ đầu sỏ gây ra mọi chuyện là Giang Thế Quân. Ông ta đã lừa tôi. Nếu tôi tiếp tục đối đầu với ông ta, tôi cũng chẳng thể cứu Từ thị, còn khiến mình chết thảm hơn. Người không vì mình thì trời tru đất diệt. Cô không thể trách tôi!”

Người không vì mình thì trời tru đất diệt… một lý do không dễ phản bác chút nào! Nếu cô ta có chút hối hận, cô ta không còn là Từ Tử Thanh, nói chuyện với loại người này chỉ tốn nước bọt. Việc duy nhất Viêm Lương có thể làm bây giờ là tranh thủ giúp Châu Trình lần cuối cùng. “Từ Tử Thanh, tôi chỉ nói một câu thôi! Châu Trình đã vì chị mà làm nhiều chuyện như vậy, nếu lần này chị dám để anh ấy gánh tội thay chị, tôi sẽ không bỏ qua cho chị đâu!” Dù căm hận đến mấy cũng không thắng nổi sự bất lực của ngày hôm nay. Lời uy hiếp của Viêm Lương lộ rõ vẻ yếu ớt. Từ Tử Thanh hiển nhiên cố ý né tránh đề tài này. Cô ta không nhắc một từ về Châu Trình, ngược lại khuyên nhủ Viêm Lương: “Tôi định cả đời này không quay về đây, nhưng người đại diện ở trong nước đột nhiên báo cho tôi biết, việc xử lý bất động sản đứng tên tôi xảy ra vấn đề, tôi buộc phải lén lút về nước. Kết quả tôi vừa đặt chân đến khách sạn liền bị cảnh sát gõ cửa. Chắc chắn là do Giang Thế Quân bày trò. Ông ta vô cùng tàn nhẫn và tuyệt tình. Viêm Lương, chắc chắn cô đấu không lại ông ta. Nhân cơ hội còn chưa đến bước đường cùng, cô mau rút lui đi!”

Từ Tử Thanh chuyển đề tài cứng nhắc như vậy, Viêm Lương cảm thấy cô đã hiểu rõ thái độ của Từ Tử Thanh về vấn đề của Châu Trình… Viêm Lương không buồn mở miệng. Dù sao bây giờ cô cũng trắng tay, còn điều gì có thể khiến cô sợ hãi? Nhưng câu nói vô tình của Từ Tử Thanh đánh trúng chỗ hiểm của cô: “Tên Tưởng Úc Nam đó, Viêm Lương, tôi khuyên cô một câu, nếu có thể thì cô mau ly hôn đi. Trừ khi cô định sống chết với bọn họ đến cùng, bằng không cô không thể nào thắng cuộc. Nếu tôi là cô, dù phá sản tôi cũng không muốn nửa đời sau, đêm đêm phải chung chăn gối với kẻ thù, phải tính kế để đối phương sống không bằng chết.” Vết thương trong lòng Viêm Lương bị Từ Tử Thanh vô tình xé toạc.

Đêm đêm chung chăn gối với kẻ thù, đầu óc tính kế để đối phương sống không bằng chết… Cuộc sống như vậy, sẽ khổ sở đến mức nào? Nhưng cô đã bị anh hủy hoại tất cả. Cô làm sao có thể dễ dàng bỏ qua cho anh, nhìn anh sống thảnh thơi sung sướng? Cô không cam lòng…

“Giang Thế Quân bỏ nửa cuộc đời để chuẩn bị kế hoạch trả thù, Tưởng Úc Nam từ nhỏ sống trong thù hận. Toi không rõ họn họ khổ sở đến mức nào. Nhưng tôi biết bọn họ đã thành công. Rất… thành… công.” Viêm Lương nghiến răng ken két khi nhắc đến từ “thành công”. Cuối cùng, cô cười nhạt. “Sao tôi lại không làm được?” Đến lúc Châu Trình được thả về, Từ Tử Thanh đã bỏ đi mất. Khi rời khỏi phòng thẩm vấn, thấy Viêm Lương ngồi một mình trên ghế ở bờ tường đối diện đợi mình, tia sáng cuối cùng trong đáy mắt Châu Trình tắt hẳn… Anh tưởng Từ Tử Thanh đợi anh? Viêm Lương thầm nghĩ, nhưng cô không nói ra câu nói gây tổn thương đó, chỉ cất giọng lãnh đạm: “Đi thôi!”

Bây giờ đã hơn chín giờ sáng, Viêm Lương cùng Châu Trình rời khỏi Cục Cảnh sát. Cô đứng dưới bậc thang, ngẩng đầu ngắm mây đen trên bầu trời. Mùa đông năm nay là mùa đông dài nhất ở thành phố này. Điện thoại di động của Viêm Lương đổ chuông. Cô nhìn số điện thoại trên màn hình, bấm phím nghe. Tâm trạng của cô không một chút xao động, bình tĩnh vô cùng.

Giọng nói của đối phương cũng không hề gợn sóng. “Đã hết thời gian rồi.” “…” “Câu trả lời của em?”

Viêm Lương không cần có bất cứ động thái nào, chỉ trong một ngày, tin tức về đám cưới của cô đã lan truyền khắp thành phố. Từ Tấn Phu qua đời chưa đến ba tháng, cô con gái đã định tổ chức đám cưới hoành tráng. Hơn nữa, còn tiết lộ tin tức cho giới truyền thông. Điều này khiến mọi người dự đoán, liệu đây có là đám cưới thế kỷ? Cuộc hôn nhân như vậy, không gây xôn xao dư luận cũng khó. Rất nhiều người ở phía sau cười nhạo Viêm Lương, hành động của cô là hành động của kẻ điên rồ. Như một câu nói cũ, xương cốt của bố cô vẫn chưa lạnh…

Dù biết không thể xoay chuyển tình thế, dì Lương vẫn không kìm được, khuyên nhủ Viêm Lương: “Nhị tiểu thư, cô hãy hủy bỏ hôn ước đi! Tên khốn đó không đáng để cô lấy!” “Lấy chứ! Tại sao cháu không lấy? Anh ta dùng thủ đoạn để tiện cướp mất sản nghiệp của cháu, cháu sắp trở thành Tưởng phu nhân, tài sản của anh ta chẳng phải là của cháu sao?” Viêm Lương nghiến răng nói, nhưng khóe miệng vẫn mỉm cười. “Lấy hôn nhân của mình ra làm lá bài, liệu có đáng không? Viêm Lương, cô đừng hy sinh hạnh phúc riêng vì gia đình.”

Trước đó, Từ Tử Thanh từng nói với Viêm Lương câu tương tự. Đối diện với dì Lương, người chăm sóc cô từ nhỏ đến lớn, Viêm Lương chỉ mỉm cười, không lên tiếng. Nơi đáy mắt thoáng vẻ căm hờn, nụ cười của Viêm Lương rạng rỡ đến mức viền mắt đỏ hoe. Một buổi sáng thời tiết thay đổi thất thường. Đại hội cổ đông vốn bắt đầu từ lúc mười giờ bị hoãn không lý do.

Giang Thế Quân, người đang chờ đón thắng lợi tại phòng hội nghị tòa nhà Từ thị lúc này đang nổi trận lôi đình ở văn phòng của Lệ Bạc. Trong tay Giang Thế Quân là tập hợp đồng Tưởng Úc Nam vừa mang đến. Giang Thế Quân cố gắng kìm nén tâm trạng khó tin, xem bản hợp đồng. Nhưng cuối cùng, ông ta vẫn không kìm được, ném mạnh tập hợp đồng xuống bàn. Tập hợp đồng rơi xuống, ông ta run run chỉ tay vào chữ ký và con dấu của Tưởng Úc Nam và Viêm Lương ở trang cuối cùng: “Tại sao cháu lại ký tên vào bản hợp đồng này?”

Sự việc hoang đường đến mức buồn cười nhưng Giang Thế Quân không cười nổi. “Thảo nào hôm qua cháu đột nhiên dừng sự tấn công trên thị trường chứng khoán, giới truyền thông bỗng loan tin đồn kết hôn. Lúc đó chú nên nghĩ tới điều này… nghĩ tới điều này mới phải.” Tưởng Úc Nam ngồi một bên bàn làm việc. Anh vẫn khoanh tay trước ngực, hơi ngả người vào thành ghế, không hề phản ứng trước cơn giận dữ của Giang Thế Quân. Sau đó, anh nhướng mắt nhìn ông ta. “Cháu đến đây là để thông báo với chú về bản hợp đồng, chỉ có vậy thôi!” Tưởng Úc Nam hiển nhiên cho rằng mình không cần giải thích với Giang Thế Quân.

Giang Thế Quân lắc đầu: “Kế hoạch ban đầu của chúng ta không phải như vậy!” Tưởng Úc Nam nhếch mép thay câu trả lời. Giang Thế Quân cũng có lúc lâm vào tình cảnh bất lực. Ngoài việc tận tình khuyên bảo, ông ta chẳng còn cách nào khác: “Trước kia chú tung tin giả, mục đích là khiến con bé đó tưởng chú sẽ chuyển mục tiêu sang các cổ đông vừa và nhỏ, để nó mất khoản tiền lớn chạy theo mục tiêu giả này, đồng thời làm suy yếu sức cạnh tranh của nó trong việc mua bán cổ phiếu, cũng tránh để nó gây trở ngại đến quá trình mua chuộc cổ đông lớn của chúng ta. Chú đã chắc chắn có thể liên kết cổ đông lớn để hất nó ra khỏi hội đồng quản trị. Bây giờ thì hay rồi, cháu và nó ký hợp đồng kiểu gì thế này? Đến những nhân vật cốt cán trong hội đồng quản trị, những người con bé đó gọi là chú, là bác cũng đã về phe chú. Hôm nay, sau khi đại hội cổ đông kết thúc, Từ gia của nó coi như xong. Cháu làm vậy, chẳng phải tha cho nó hay sao?”

“Đó là kế hoạch của chú.” Giọng nói của Tưởng Úc Nam rất thoải mái, thể hiện thái độ không muốn tiếp tục đề tài này. Anh đứng dậy, theo thói quen chỉnh lại cổ áo com lê, sau đó ngẩng đầu, nở nụ cười mơ hồ. “Kể từ ngày hôm nay, tiến hành theo kế hoạch của cháu.” Nói xong, anh liền bỏ đi. “Thế này mà gọi là kế hoạch ư? Cháu muốn dùng hợp đồng để đổi lấy cuộc hôn nhân mỹ mãn? Úc Nam, ban đầu chú giao quyền quyết định cho cháu, không phải để cháu làm ăn bừa bãi.” Tưởng Úc Nam hoàn toàn bỏ ngoài tai những lời nói của ông ta, anh không dừng bước. Giang Thế Quân đứng đó, nhìn theo bóng lưng anh. Ông ta đột nhiên hiểu ra vấn đề. “Cháu làm như vậy là vì trách chú cho cháu biết chuyện xấu xa giữa con bé đó và Lộ Chinh?”

Tưởng Úc Nam dừng bước. Sự do dự của anh khiến Giang Thế Quân bắt được một tia hy vọng: “Hay là cháu cho rằng, cháu bố thí một chút nhân từ cuối cùng với con bé đó thì có thể cứu vãn điều gì? Tuy những chuyện xảy ra sau này chú lợi dụng Từ Tử Thanh tung tin giả, cháu đều không hay biết, nó không thể trách cháu, nhưng cháu đừng quên… người đứng đằng sau thao túng thị trường chứng khoán trong thời gian qua chính là cháu. Cháu tưởng cháu chỉ ép con bé giơ cờ trắng đầu hàng mà không ép nó chết, nó sẽ cảm kích hay sao?” Tưởng Úc Nam vẫn quay lưng về phía Giang Thế Quân. Sống lưng thẳng của anh không bộc lộ bất cứ tâm tình nào. Chỉ có hai bàn tay buông thõng bên hông đang cuộn chặt lại.

Giang Thế Quân tung một đòn cuối cùng vào biểu hiện bình tĩnh của người đàn ông trẻ tuổi nhưng tâm tư sâu sắc trước mặt: “Xem ra cháu không hiểu, một khi phụ nữ tàn nhẫn thì đáng sợ đến mức nào. Chỉ cần cháu yêu họ, họ đều có thể nghĩ ra cách hành hạ cháu.” Yêu… Một ngọn cỏ cuối cùng chồng lên, khiến cả thành trì sụp đổ trong nháy mắt. Vào giây phút đó, Tưởng Úc Nam nghe thấy tiếng lòng mình tan vỡ. Nhưng lời nói thốt ra từ miệng anh vẫn lạnh lùng và thản nhiên, như trần thuật một sự thật dù dối mình lừa người thế nào cuối cùng cũng bại lộ: “Về chuyện của cô ấy và Lộ Chinh, cháu không trách chú, ngược lại cháu phải cám ơn chú. Chú lại một lần nữa nhắc nhở cháu, loại người như cháu…” Tưởng Úc Nam dường như cười khẽ, ánh mắt di chuyển, dập tắt hy vọng cuối cùng của Giang Thế Quân: “… không xứng đáng có tình yêu.”

Tòa nhà Từ thị. Do sự vắng mặt của Viêm Lương và Giang Thế Quân, đến tận mười một giờ đại hội cổ đông vẫn chưa thể bắt đầu. Đại hội cổ đông bị hủy bỏ hay chỉ tạm thời hoãn lại, chẳng ai có câu trả lời chính xác. Các cổ đông mỗi người mang một tâm tư, nhưng không ai không nhìn đồng hồ và thì thầm bàn tán.

Có người không kìm được, nói lớn tiếng: “Rốt cuộc lúc nào mới bắt đầu…” Cổ đông chưa kịp dứt lời, cánh cửa phòng hội nghị bị đẩy ra. Trợ lý của Giang Thế Quân mở cửa phòng hội nghị. Người đi vào đầu tiên là Giang Thế Quân, sắc mặt không mấy vui vẻ. Hai người là thành viên hội đồng quản trị ngồi ở phía đối diện nhìn nhau rồi cùng đưa mắt về phía Giang Thế Quân.

Ánh mắt đầy thâm ý của hai bên bị Viêm Lương vừa đi vào cửa bắt gặp. Giây phút đó, lòng Viêm Lương chùng xuống. Bởi vì một trong hai cổ đông là chú Trần, người có quan hệ rất tốt với bà Viêm. Quả nhiên sự đời đúng như câu châm ngôn: không có bạn bè mãi mãi, cũng không có kẻ địch mãi mãi, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn… Hai đối thủ lớn nhất cùng xuất hiện, cả hội trường im lặng trong giây lát. Giang Thế Quân đứng ở vị trí chủ tịch, đảo mắt qua hội trường với tư thế kẻ bề trên. Sau đó ông ta ngoảnh đầu, làm động tác “mời” Viêm Lương: “Cô nói đi!”

Phong cách lịch thiệp nhưng chứa đựng sự tàn nhẫn và thâm độc biết bao! Giang Thế Quân giao quyền phát ngôn của Viêm Lương chính là muốn cô tự xé bỏ sự tôn nghiêm của Từ gia trước mặt mọi người. Viêm Lương nhìn mọi người, Giang Thế Quân lùi lại một bước, nhường vị trí cho cô. Lúc này, cô như người cầm quyền chịu nỗi nhục mất nước, chân tay lạnh toát. “Tôi xin đại diện người cha quá cố Từ Tấn Phu và chủ tịch hội đồng quản trị lâm thời Viêm Nhụy Vân, tức mẹ tôi, tuyên bố… kể từ ngày hôm nay trở đi, Từ gia từ bỏ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, đồng thời tiến cử… Giang Thế Quân…” Viêm Lương hít một hơi sâu, nhắm mắt, kìm nén chút mâu thuẫn cuối cùng. “Đảm nhiệm chức chủ tịch hội đồng quản trị nhiệm kỳ tiếp theo.”

Cả hội trường xôn xao. “Cô ta còn có thời gian mà đi thử áo cưới? Công ty đã bị cô ta hai tay dâng cho người khác…” “Cô ta đi thăm mộ ông già Từ gia à? Gia phong bị cô ta hủy rồi. Đổi lại là tôi, cả đời này tôi không còn mặt mũi dâng hương hoa cho bố ấy chứ…”

“Chị gái cô hại Châu Trình nhà chúng tôi sắp bị ngồi tù, cô còn mặt mũi đến đây đưa thiếp mời?” Vào một buổi sáng cuối mùa đông, người phụ nữ đang trở thành trung tâm bàn tán của dư luận cùng chồng mình tiến hành chụp ảnh cưới tại một khu nghỉ mát ở ngoại ô thành phố. Tưởng Úc Nam trước đó đã thông báo với lãnh đạo khu nghỉ mát nên cả khu vực đều có bảo vệ canh gác, tránh sự quấy nhiễu của đám phóng viên.

Viêm Lương không xa lạ với khu nghỉ mát này. Cách đây không xa là sân golf hàng đầu của thành phố, trực thuộc tập đoàn Minh Đình. Sau khi chụp xong hai bộ ảnh, Viêm Lương về phòng, thay váy cưới có đuôi dài tới hai mét. Hôm nay, cô diện bốn bộ váy cưới, kiểu dáng khác nhau. Những bộ váy cưới này đều được đặt may ở nước ngoài, mới được chuyển về nước để chuẩn bị cho buổi chụp hình. Sau khi thay xong, Viêm Lương ngắm mình trong gương, không có bất cứ cảm tưởng nào. Trong khi đó, trợ lý ở bên cạnh hết lời khen ngợi: “Đúng là bộ sau đẹp hơn bộ trước!” Nhóm chụp ảnh và địa điểm đều do thư ký Lý toàn quyền phụ trách. Lúc nhân viên trang điểm lại cho Viêm Lương, thư ký Lý gõ cửa, đi vào. “Tưởng phu nhân, sắp đến giờ trưa rồi, cô có muốn ăn chút gì trước không?”

Viêm Lương coi như không nghe thấy, trang điểm xong liền đứng dậy, nhấc váy đi ra ngoài. Lúc đi qua cửa, cô lướt qua vai thư ký Lý, chẳng hề để ý đến đối phương. Thư ký Lý một mình đứng đó, ngượng ngập ho khan một tiếng. Viêm Lương đi hai bước liền nhìn thấy Tưởng Úc Nam ngồi trên chiếc ghế dài kiểu châu u ở phía đối diện. Anh đã thay bộ lễ phục chú rể tương ứng, xem ra đang đợi Viêm Lương. Cô dừng bước, hai nhân viên đi sau giúp cô nâng gấu váy, chuẩn bị dừng lại nghỉ ngơi. Ai ngờ Viêm Lương chỉ dừng một giây rồi sải bước dài rời khỏi đó.

“Bữa trưa sắp mang đến rồi. Em hãy ăn chút rồi chụp tiếp!” Tưởng Úc Nam đột ngột lên tiếng. Lúc này, Viêm Lương đi ngang qua anh. Cô chỉ hơi dừng bước, ném ánh mắt khinh miệt về phía anh rồi bỏ đi. Thợ chụp ảnh không theo kịp bước chân của cô, quay sang nói với Tưởng Úc Nam: “Tưởng tiên sinh cứ ăn trước đi, tôi đi chụp ảnh ngoại cảnh một mình phu nhân trước!”

Tưởng Úc Nam không lên tiếng, thợ chụp ảnh nghĩ anh đã ngầm đồng ý, lập tức rảo bước nhanh. Tưởng Úc Nam đột nhiên gọi lại: “Khoan đã!” Thợ chụp ảnh quay đầu. Tưởng Úc Nam đứng dậy, đi về phía anh ta. “Bên ngoài tương đối lạnh, khi nào không chụp hình, anh hãy khoác cho cô ấy!” Nói xong, Tưởng Úc Nam đưa cho anh ta áo khoác com lê. “Anh hãy nói đây là áo của nhân viên, phiền anh!”

Thợ chụp ảnh gật đầu. Lúc nhận áo khoác, anh ta không thể kìm nén ý nghĩ: Đúng là một cặp vợ chồng kỳ quái… Ngọn gió đông rét cắt da cắt thịt. Viêm Lương mặc bộ váy cưới hở ngực, gấu váy tung bay, trông giống một lá cờ điêu tàn.

Trước khi chụp hình, nhân viên bận rộn đi đi lại lại chuẩn bị, Viêm Lương đứng một bên xoa bờ vai lạnh giá, phóng tầm mắt ra xa. Thảm cỏ xanh mướt như đang giữa mùa hạ, chỉ có người ở trong hoàn cảnh đó mới cảm nhận được cái rét tê tái. Đúng lúc này, một chiếc áo khoác ấm áp khoác lên vai Viêm Lương. Cô giật mình so vai, vừa quay đầu liền sững sờ. Trước ánh mắt kinh ngạc của Viêm Lương, Lộ Chinh ngập ngừng: “Tôi… nghe nói hôm nay cô đến đây chụp ảnh cưới. Đúng lúc tôi chơi golf ở sân bên cạnh nên…”

Tựa hồ không thể nói tiếp, cuối cùng Lộ Chinh thở dài. “Thôi, tôi cũng chẳng biết nói gì, chỉ là… đang ngang qua nên muốn vào đây xem thế nào…” Nói xong, anh lấy một chiếc hộp đóng gói rất đẹp từ tay người trợ lý ở bên cạnh đưa cho Viêm Lương. Cất giọng dịu dàng: “Tân hôn vui vẻ!” Tân hôn vui vẻ…

Bốn từ này buồn cười biết bao. Ánh mắt của người đàn ông trước mặt đầy vẻ thương xót khiến Viêm Lương đau buốt tim gan. Chuẩn bị cả quà cưới, vậy mà anh còn nói anh chỉ tình cờ đi ngang qua nên muốn vào đây xem thế nào. Hai tay Viêm Lương nắm chặt gấu áo khoác, nhìn người đàn ông chỉ mặc chiếc sơ mi mỏng ở trước mặt. Cơ mặt cứng đờ, mãi cô mới nhếch miệng thành một nụ cười.

Nhưng ai biết trong lòng cô, máu đang nhỏ từng giọt. Ngắm nụ cười của Viêm Lương, Lộ Chinh đột nhiên nhớ ra một chuyện: “Đúng rồi, cô có đồng xu một đồng không?” Viêm Lương ngẩn người.

Thợ chụp hình cầm chiếc áo khoác của Tưởng Úc Nam đi tới, thấy Viêm Lương ngây ra ở đó liền hỏi: “Anh cần đồng xu làm gì?” Không đợi Viêm Lương trả lời, thợ chụp hình nhanh chóng bảo trợ lý đi lấy một đồng xu cho Viêm Lương. Viêm Lương còn chưa định thần, Lộ Chinh đã lấy đồng xu từ tay cô. Anh giơ giơ đồng xu, mỉm cười với cô.

Viêm Lương vẫn không mở miệng, cho đến khi Lộ Chinh cất giọng vui vẻ: “Tôi đại diện tập đoàn Minh Đình chính thức thông báo cho cô biết, kể từ hôm nay, công ty chúng tôi sẽ xóa bỏ món nợ một tỷ của cô.” Gió thổi tan nụ cười của ai? May mà ngọn gió mùa đông không ngừng thổi tới mới có thể che giấu sự run rẩy trong giọng nói của Viêm Lương: “Hội đồng quản trị của Minh Đình sao có thể đồng ý…”

Nói đến đây, gương mặt cô đột nhiên cứng đờ, vẻ cảm động biến mất trong giây lát, thay vào đó là sự lạnh lùng và cảnh giác. Lộ Chinh cũng phát hiện ra điều bất thường, quay đầu nhìn theo ánh mắt của Viêm Lương. Tưởng Úc Nam đang tao nhã tiến lại gần. Khác với tư thế ung dung, tao nhã, ánh mắt của anh lạnh lẽo vô cùng. Cho dù anh đi đến trước mặt Lộ Chinh, lịch sự chào hỏi: “Lộ Tổng, trùng hợp thật đấy, ở đây cũng có thể gặp anh”, nhưng Lộ Chinh không hề cảm nhận thấy một chút thân thiện.

Viêm Lương diện bộ váy cưới lộng lẫy, còn Tưởng Úc Nam mặc lễ phục nghiêm chỉnh, điều này nhắc nhở Lộ Chinh về mối quan hệ của hai người. Cho dù không thoải mái nhưng đến nước này cũng bị hiện thực thuyết phục, Lộ Chinh nở nụ cười ôn hòa, nói với Tưởng Úc Nam: “Tôi và Tưởng phu nhân là chỗ bạn bè thân quen. Hôm nay lại có việc ở gần đây nên tiện đường đến xem thế nào!” “Vậy à?” Tưởng Úc Nam nhướng mày, quay sang Viêm Lương, ánh mắt anh có ý cảnh cáo rõ ràng. Lộ Chinh cũng không có ý ở lại lâu hơn. Anh nhìn đồng hồ, chào tạm biệt: “Tôi còn có công chuyện, không làm phiền hai vị…” Nói đến đây, anh không thể kiềm chế, lại đưa mắt về phía người phụ nữ im lặng từ đầu đến cuối, như muốn nói với cô: “Tạm biệt!”

Lộ Chinh cuối cùng cũng không có cơ hội nói ra hai từ này. Bởi vì Tưởng Úc Nam đã tiếp lời bằng giọng khách sáo: “Tạm biệt!” Lộ Chinh không thể nhìn Viêm Lương được nữa, quay sang Tưởng Úc Nam gật đầu: “Tạm biệt!” Viêm Lương vẫn còn khoác áo com lê của Lộ Chinh. Nhưng cô chỉ có thể túm chặt vạt áo, dõi theo bóng lưng thẳng tắp của người đàn ông mỗi lúc một xa mà không thể thốt ra câu: “Xin dừng bước!”

Lộ Chinh rời đi, mang theo “niết bàn” cuối cùng trong lòng Viêm Lương. Tương lai cô có trở nên tàn nhẫn hay bất chấp thủ đoạn đến mức nào, nhưng ít nhất trong mắt người đàn ông vừa khuất dạng, cô cũng từng có một thời tốt đẹp. Sau khi họ chụp xong bộ ảnh cưới, mặt trời đã xuống núi. Ngày mùa đông trời tối rất nhanh, Viêm Lương ngồi trong phòng nghỉ tẩy trang, thay quần áo. Đám nhân viên bận rộn thu dọn đồ đạc ở xung quanh. Căn phòng vốn rất ồn ào, nhưng không hiểu tại sao, mọi tiếng động đều cùng lúc dừng lại trong giây lát. Viêm Lương đang bận tẩy trang nên không để ý. Sau giây phút tĩnh lặng ngắn ngủi, đám nhân viên lần lượt bỏ hết công việc, rời khỏi căn phòng. Viêm Lương không thể mở mắt xem là chuyện gì, cho đến khi bên tai vang lên tiếng bước chân trầm ổn, không nhanh không chậm của người nào đó.

Trong đầu Viêm Lương chỉ có từ “chán ghét”. Cô giả vờ không nghe thấy, ngồi yên lặng trước bàn trang điểm, tiếp tục công việc tẩy trang. Tưởng Úc Nam lặng lẽ ra hiệu đám nhân viên rời đi, như thể chỉ có thời khắc không bị làm phiền, anh mới có dũng khí đi đến bên Viêm Lương. Trong gương phản chiếu hình bóng Tưởng Úc Nam đứng sau lưng cô, nhưng Viêm Lương vẫn không có phản ứng. Tưởng Úc Nam cúi đầu nhìn thấy khóa váy áo mới kéo một nửa, anh lặng lẽ giúp cô kéo lên. Hai tay anh đặt lên hai vai Viêm Lương.

Động tác của anh tự nhiên, hất cằm về phía hộp quà Viêm Lương đặt trên bàn hóa trang. “Sao không mở ra xem?” Viêm Lương hất tay Tưởng Úc Nam khỏi vai cô, bỏ ngoài tai câu nói của anh, cũng chẳng động đến hộp quà. Trước thái độ thờ ơ của Viêm Lương, Tưởng Úc Nam cầm hộp quà, giúp Viêm Lương mở ra. Bên trong hộp quà là một đôi giày cao gót.

Món quà của Lộ Chinh. Viêm Lương vốn định mau chóng tẩy trang rời bỏ đi, không muốn ở cùng Tưởng Úc Nam dù chỉ một giây, nhưng khi khóe mắt liếc thấy đôi giày, cô lập tức dừng động tác. Viêm Lương ngẩn người nửa giây, lập tức đứng dậy, gần như giằng lấy đôi giày từ tay Tưởng Úc Nam. Sao Viêm Lương có thể không nhận ra đôi giày này? Đến tên tiếng Anh Elaine của nhà thiết kế độc lập khắc dưới đế giày, từng đường nét chữ cái đều vô cùng quen thuộc với cô.

Ánh mắt phức tạp của Tưởng Úc Nam dừng lại ở tên tiếng Anh đó. Viêm Lương vẫn đang chìm trong sự kinh ngạc tột độ, chợt nghe tiếng anh cười khẽ: “Hóa ra hai người quen nhau từ lúc ở New York.” Nghe tiếng cười giễu cợt của Tưởng Úc Nam, Viêm Lương mới ngẩng đầu, liền bắt gặp gương mặt vô cùng lạnh lẽo của anh. Nhưng câu nói của anh mới khiến cô càng kinh ngạc hơn: “Ý anh là gì?” New York…

Thời gian cô du học ở đó, cô chưa từng gặp hay có bất cứ mối quan hệ nào với hai người đàn ông này. New York… Bây giờ nhớ lại, Viêm Lương cảm thấy thật may mắn vì không có hình ảnh Tưởng Úc Nam trong quá khứ của cô.

Tưởng Úc Nam đã lấy lại vẻ bình tĩnh, dường như câu nói vừa rồi chỉ là buột miệng. Anh nhanh chóng chuyển sang chuyện khác: “Tôi tưởng cả đời này em không chịu nói chuyện với tôi.” Viêm Lương cẩn thận bỏ đôi giày vào hộp, cúi thấp người trước gương, tẩy vết son môi. “Anh tưởng tôi nói một, hai câu với anh là tôi đã tha thứ cho anh?” Viêm Lương cười lạnh một tiếng, lấy áo khoác và túi xách trên sofa bỏ đi. Bước chân gấp gáp của cô lập tức bị một câu nói tàn nhẫn chôn xuống đất: “Tôi chẳng cần em tha thứ cho tôi, ngược lại, nếu em hận tôi cả đời này là tốt nhất!”

Bất động trong giây lát, Viêm Lương tiếp tục đi ra ngoài, đóng sập cửa thay câu trả lời. Đám cưới thế kỷ. Ngoài cô dâu, Từ gia không ai tham dự. Đám doanh nhân nhà giàu trong thành phố hầu như đều tham dự, trừ Lộ gia. Yến tiệc linh đình, khách khứa đông như trảy hội. Ngắm ly rượu đẹp đẽ trong tay, Viêm Lương suy nghĩ xem nên uống say khướt hay giữ trạng thái tỉnh táo. Cuối cùng cô chọn vế sau.

Cô cần tỉnh táo để xem mình diễn kịch khôi hài như thế nào. Hai MC nổi tiếng của đài truyền hình được mời đến chủ trì hôn lễ. Màn hình lớn đang phát câu chuyện tình yêu của cô dâu, chú rể, từ lúc mới quen biết nhau cho đến lúc hạnh phúc tay trong tay. Công ty tổ chức đám cưới tỏ ra vô cùng chuyên nghiệp, họ đóng gói tất cả thành cuộc gặp gỡ định mệnh, yêu nhau và cuối cùng ước hẹn trọn đời một cách lãng mạn. Chẳng trách khách khứa vỗ tay rào rào.

Ánh mắt Viêm Lương dừng trên tấm ảnh cưới của hai người. Đúng là không nhận ra thời tiết ngày hôm đó tệ hại đến mức nào. Quang cảnh được sửa thành trời quang mây tạnh, nắng vàng rực rỡ. Ai có thể nhìn ra nụ cười của người phụ nữ trong ảnh giả tạo đến mức nào? Sau khi tiễn một quan chức đến chúc mừng, Tưởng Úc Nam vòng qua eo Viêm Lương, nghiêng đầu nói nhỏ bên tai cô, giọng đầy vẻ tán thưởng: “Em cười rất đẹp!” Đương nhiên cô phải cười, hơn nữa phải nở nụ cười rạng rỡ để tất cả mọi người đều thấy.

Mặc dù vậy, một diễn viên chuyên nghiệp đến mấy cũng có lúc không thể cười nổi. Ở trong nhà vệ sinh, Viêm Lương cho phép mình tháo bỏ tấm mặt nạ, lắng nghe người ngoài đánh giá diễn xuất của cô. “Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ chọn Lộ Chinh. Từ thị dâng cho người khác, ít nhất cũng nên tranh thủ vị trí nữ chủ nhân tương lai của Minh Đình mới đúng. Tưởng Úc Nam dù lợi hại đến mức nào cũng chỉ là kẻ làm thuê cao cấp mà thôi. Dựa vào anh ta, tuy có thể sống cả đời nhàn nhã nhưng làm sao sánh bằng Minh Đình. Chức vụ CEO là gì chứ?” “Cô cũng thực dụng quá! Không biết chừng Tưởng Úc Nam và cô ta yêu nhau thật. Xã hội này không phải ai cũng thích tiền bạc, vẫn còn nhiều người coi trọng tình cảm.”

“Nói cũng đúng, vừa rồi nhìn cô dâu có vẻ rất hạnh phúc. Người ta đồn đại cô ta sắp phát điên đến nơi, hôm nay mới biết cô ta không đến nỗi thảm như vậy, mấy tin đồn chắc sẽ nhanh chóng lắng xuống.” “Ừ, rơi vào tình cảnh bố mất, sản nghiệp đi tong… Gặp nhiều cú sốc như vậy mà người đàn ông của cô ta vẫn không từ bỏ cô ta… May quá còn gì!” …

Lúc Viêm Lương quay lại sảnh, nụ cười vẫn đọng trên khóe miệng. Hai người phụ nữ vừa nói chuyện trong nhà vệ sinh là khách đi cùng bạn bè trong giới doanh nhân. Lúc cánh đàn ông đến chúc mừng Tưởng Úc Nam, Viêm Lương mỉm cười chào hỏi: “Xin chào!” Sau khi họ ra về, Tưởng Úc Nam thấy tâm trạng của Viêm Lương dường như tốt hơn. Cô cười giả tạo hay thành thật đều không qua nổi mắt anh. Anh bất giác mỉm cười: “Hình như em quen biết họ?”

Nói xong, Tưởng Úc Nam giúp cô vét sợi tóc lòa xòa ra sau tai. Viêm Lương nhìn anh, ánh mắt long lanh: “Vừa rồi trong nhà vệ sinh, tôi nghe thấy bọn họ thảo luận một vấn đề.” “Vấn đề gì?” “Tại sao tôi lại chọn anh mà không chọn Lộ Chinh?” Nụ cười trên môi Viêm Lương càng rạng rỡ và ngọt ngào.

Ánh mắt Tưởng Úc Nam tối sầm. Viêm Lương dường như rất thoải mái, cô chủ động nắm tay Tưởng Úc Nam. Lòng bàn tay anh cứng đờ, như biểu lộ tâm tình nào đó. Tưởng Úc Nam giật khỏi tay cô: “Em muốn uống gì để tôi đi lấy?” Nói xong, anh định đi về phía nhân viên phục vụ cách chỗ họ không xa.

Viêm Lương liền kéo tay anh. Cô mỉm cười với Tưởng Úc Nam, ánh mắt vô cùng dịu dàng. “Tuy nhiên, tôi quên không cho bọn họ biết, tôi không chọn Lộ Chinh, chẳng phải là do tôi không nỡ rời xa anh, mà bởi tôi cảm thấy mình không xứng với anh ấy. Anh có hiểu không? Tôi muốn nói…” Nụ cười của Viêm Lương càng tươi tắn, nhưng ánh mắt vô cùng lạnh lẽo. Cô lặp lại rõ ràng từng từ một: “… không… xứng… với anh ấy!” Viêm Lương nghe thấy tiếng vỡ vụn ở đâu đó. Cuối cùng cũng có người biết thế nào là đau lòng.

Đây là nụ cười chân thực đầu tiên của Viêm Lương trong buổi tối hôm nay. Sau khi hôn lễ kết thúc, công ty tổ chức đám cưới đặc biệt sắp xếp buổi “after party”, từ chối toàn bộ giới truyền thông. Họ còn mời ca sĩ và người mẫu nổi tiếng góp vui, khách khứa vui chơi thỏa thích đến tận hai giờ sáng mới tan cuộc. Chẳng ai chú ý, cô dâu không có mặt tại hoạt động cuối cùng này.

Ngay sau hôn lễ, Viêm Lương lập tức bỏ đi. Đêm tân hôn mà cô không có nơi nào để đi, chỉ có thể một mình lái xe lòng vòng trên đường trong đêm tối. Đến khi dừng lại, Viêm Lương phát hiện cô quay về ngôi nhà lớn của Từ gia lúc nào mà không hay biết. Ngôi biệt thự này là quà cưới ông ngoại Viêm Lương tặng Từ Tấn Phu và Viêm Nhụy Vân khi hai người kết hôn. Cho đến bây giờ, ngoài ngôi nhà của Từ gia ở New Zealand, những bất động sản khác đều được rao bán. Căn hộ của Viêm Lương và nhà lớn cũng không may mắn thoát khỏi. Dưới sự giúp đỡ của công ty môi giới nhà đất, giá bán ngôi biệt thự này khá hời. Viêm Lương đoán chủ nhân mới sẽ nhanh chóng dọn đến. Dì Lương cùng mẹ Viêm Lương sang New Zealand tĩnh dưỡng. Bây giờ, căn nhà rộng lớn trống không, chiếc chìa khóa dự phòng cuối cùng đang nằm trong tay Viêm Lương. Trước đây, mỗi khi về nhà, người giúp việc đều mở cửa cho cô, bây giờ cô chỉ có thể xuống xe, tự mở chiếc khóa sắt nặng nề ở cổng rồi dùng hết sức đẩy cánh cổng.

Viêm Lương đậu xe ngoài cổng, đi bộ vào trong. Vườn hoa, cây cảnh ở hai bên đều là của nhà thiết kế nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Viêm Lương nhớ khi cô còn nhỏ, mỗi ngày đều có người đến chăm chút, cắt tỉa cành lá. Dù là mùa đông, nơi này vẫn được bao phủ bởi một màu xanh tươi. Vậy mà bây giờ, Viêm Lương chỉ thấy cảnh vật tiêu điều. Cuối cùng, Viêm Lương cũng đi đến tòa nhà chính. Vừa đẩy cửa, đập vào mắt cô là gian phòng khách trống không. Xem ra, chủ nhân mới không thích phong cách trang trí cũ nên dọn hết đồ đạc đi chỗ khác.

Hầm rượu vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Viêm Lương đi cầu thang cuốn xuống tầng hầm, vừa chọn một chai rượu vừa nghĩ thầm: nếu Từ Tấn Phu dưới suối vàng biết cô tặng hết số rượu ông sưu tập bao nhiêu năm qua cho chủ nhân mới mà cô không biết mặt, chắc ông sẽ tức đến mức đội mồ dậy, quật cho cô một trận… Viêm Lương nở nụ cười tự giễu. Cô cầm chai rượu và chiếc ly đi lên phòng khách. Phòng khách không còn bàn ghế, Viêm Lương ngồi xuống đất, tự rót cho mình một ly.

Một mình uống hết nửa chai rượu, cô cũng hơi say, nâng ly rượu, nói: “Kính một ly nào!” Kính ai đây? Kính kẻ thù bất chấp thủ đoạn, kính người nhà tự tư tự lợi, hay kính… người ngu xuẩn cùng cực chính là cô? Viêm Lương cười khanh khách, nhắm mắt, ngửa cổ uống cạn.

Đúng lúc này, Viêm Lương nghe thấy tiếng lạch cạch. Tiếng khóa cửa chuyển động. Cô mơ màng đưa mắt về phía cửa ra vào, chỉ thấy cánh cửa từ từ mở ra, một hình bóng cao lớn đi vào. Bởi xung quanh rất tối nên ngoài thân hình cao lớn đó, cô chẳng nhìn rõ diện mạo của anh ta. Cô đang định mở to mắt quan sát thì người vừa đi vào đã tới chỗ có ánh sáng. Đập vào mắt Viêm Lương là đôi giày da, quần u, áo sơ mi mỏng, cuối cùng là gương mặt lạnh lẽo của Tưởng Úc Nam. Viêm Lương tỉnh táo trong giây lát, cười nhạt một tiếng rồi lại cúi đầu, rót một ly. Tiếng bước chân mỗi lúc một gần, cuối cùng dừng lại cách Viêm Lương nửa mét. Giọng nói trầm thấp quen thuộc vang lên trên đầu cô: “Em đỗ xe ngoài đường, cửa xe không đóng, áo khoác cũng bỏ ngoài xe.”

Vừa nói, Tưởng Úc Nam vừa khoác áo khoác lên vai Viêm Lương. Chiếc áo khoác dày không mang đến chút hơi ấm, ngược lại cô cảm thấy rét run. Cô vừa uống rượu vừa lên tiếng: “Đây không phải nơi công cộng, không hoan nghênh anh, anh hãy cuốn xéo cho tôi!” Tưởng Úc Nam khẽ cười một tiếng. Anh ngồi xuống, tầm mắt ngang với Viêm Lương, xòe lòng bàn tay… Trong đó có một chiếc chìa khóa nhà.

Viêm Lương sững sờ. Tưởng Úc Nam lấy ly rượu trong tay Viêm Lương, đặt lên môi, đúng chỗ có vết son nhàn nhạt, uống một ngụm. Sau khi có phản ứng, Viêm Lương lắc đầu cười khổ, không khỏi khâm phục Tưởng Úc Nam. “Là anh mua ngôi biệt thự này?”

Đây đương nhiên là một câu hỏi thừa. Tưởng Úc Nam đã rất thành công trong việc cướp đi từng thứ của Từ gia. Cô bây giờ là “con chó chết chủ”, làm gì có tư cách ngăn cản anh vui vẻ sau khi trả được mối thù lớn. Viêm Lương hít một hơi thật sâu. “Được, tôi cuốn xéo!” Viêm Lương uống không ít rượu, người có cảm giác phiêu diêu. Cô từ từ đứng dậy, chuẩn bị rời đi, Tưởng Úc Nam đột nhiên giơ tay kéo, cả người cô lảo đảo rồi ngã xuống. Chai rượu và ly rượu đều đổ xuống sàn nhà. Nếu không phải bàn tay Tưởng Úc Nam đỡ sau gáy, Viêm Lương đã bị sứt đầu mẻ trán.

Tưởng Úc Nam cúi thấp người, nhìn cô. Rượu vang chảy dưới nền nhà như phản chiếu lên đôi mắt anh. Viêm Lương vội vàng đẩy vai anh nhưng anh nhanh chóng ngăn cản sự kháng cự của cô. “Một khi chúng ta đã đạt được tiếng nói chung trong cuộc hôn nhân này thì em nên biết tôi không cam tâm làm người chồng hữu danh vô thực…” Theo động tác cúi thấp người của Tưởng Úc Nam, tia sáng cuối cùng trong đáy mắt anh cũng tan biến.

“Em quả thực không xứng đáng với Lộ Chinh, bởi vì nơi này…” Ngón tay anh chỉ vào môi Viêm Lương. Bàn tay anh thuận theo đường nét trên cơ thể di chuyển xuống dưới, dừng lại ở trước ngực cô. “Nơi này…”, rồi từ từ lần vào trong gấu váy cô. “Cả nơi này nữa… đều khắc tên Tưởng Úc Nam tôi.” Viêm Lương hoảng loạn, ngoảnh đầu sang một bên. Nụ hôn của Tưởng Úc Nam rơi xuống má cô. Tưởng Úc Nam mỉm cười, nhưng có lẽ do tức giận hoặc chỉ định lặng lẽ thưởng thức phản ứng khi bị rơi vào bước đường cùng của Viêm Lương nên khóe miệng anh hơi nhếch lên thành ý cười như có như không. Viêm Lương ra sức giãy giụa, chai rượu bị đổ nằm lăn lóc một chỗ có thể cứu cô. Theo phản xạ, Viêm Lương giơ tay với chai rượu nhưng không tới. Cô ra sức đạp chân, cuối cùng đạp trúng bụng Tưởng Úc Nam. Anh đau đớn “hừ” một tiếng, Viêm Lương thoát khỏi sức mạnh kẹp chặt cổ tay cô. Cô nhoài người lấy chai rượu, đập mạnh vào đầu Tưởng Úc Nam.

Một tiếng động lớn vang lên. Tưởng Úc Nam nhanh chóng đoạt chai rượu trong tay Viêm Lương, ném mạnh về bức tường kính cách đó không xa. Bức tường kính nứt thành một vệt dài.

Mảnh thủy tinh vỡ bắn vào mặt Viêm Lương. Cô không có thời gian bừng tỉnh, chỉ cảm thấy hai bàn tay che mặt mình. Sau tiếng va chạm, căn phòng trở lại bầu không khí tĩnh mịch. Bàn tay che mặt Viêm Lương từ từ rời đi. Cô không có cảm giác đau đớn như tưởng tượng, ngược lại, một dòng chất lỏng ấm nóng nhỏ từng giọt xuống mặt cô. Tưởng Úc Nam để mặc Viêm Lương quan sát vết thương do bị mảnh thủy tinh găm trúng trên mu bàn tay anh. Anh coi như không có chuyện gì xảy ra, dùng đầu ngón tay lau vết máu trên mặt Viêm Lương rồi mỉm cười.

Anh đang cảm thấy may mắn vì cô không bị thương? Không, chắc chắn anh đang chế giễu sự mất bình tĩnh của cô. Viêm Lương lấy lại lí trí trong chốc lát. Cô tức giận đẩy người Tưởng Úc Nam. Cô gần như dùng toàn bộ sức lực, Tưởng Úc Nam ngã về phía sau, phải chống tay xuống đất mới giữ được thăng bằng. Lòng bàn tay anh ấn vào mảnh thủy tinh vỡ trên mặt đất, Viêm Lương nhìn thấy máu chảy ra từ đó, nhưng cô không hề bắt gặp vẻ đau đớn trên gương mặt Tưởng Úc Nam.

Người đàn ông này đối với bản thân còn tàn nhẫn như vậy, làm sao có thể nhân từ mà nương tay với cô? Viêm Lương cười lạnh, cuối cùng cũng nhận ra cô kém ở điểm nào. Trên con đường trả thù, anh tuyệt đối là tấm gương của cô. Áo khoác rơi trên mặt đất, dính đầy rượu vang. Nhìn màu đỏ nhức mắt đó, Viêm Lương tĩnh tâm hồi nhớ lại, bước đầu tiên của Tưởng Úc Nam trong kế hoạch là gì?

Là tiếp cận cô, giành được sự tín nhiệm của cô. Tưởng Úc Nam ngồi trong bóng tối, cúi thấp đầu, không ai có thể thấy vẻ mặt của anh lúc này. Trông anh rất thảm hại nhưng vẫn lặng thinh nghe tiếng bước chân mỗi lúc một xa. Cuối cùng Viêm Lương vẫn bỏ đi, không chút lưu luyến. Tưởng Úc Nam nhếch mép nhưng vẫn không thể nở nụ cười giả dối.

Sau khi Viêm Lương bỏ đi, hơi ấm cuối cùng trên thế giới này cũng rời bỏ anh. Không biết bao lâu sau, bên tai Tưởng Úc Nam dường như vang lên tiếng bước chân Viêm Lương. Ảo giác này rất quen thuộc với anh, mỗi lần cô tuyệt tình bỏ đi, để lại anh một mình ở chỗ cũ chờ đợi. Trong một giây phút nào đó, anh như nghe thấy tiếng bước chân cô quay lại, cũng mừng rỡ ngẩng đầu nhưng chỉ thấy căn phòng trống không. Tiếng bước chân dừng lại trước mặt Tưởng Úc Nam, đôi giày cao gót đứng trên những mảnh thủy tinh. Nhưng vào thời khắc đó, Tưởng Úc Nam không dám ngẩng đầu, anh sợ mình lại chìm trong nỗi mất mát không thể nói thành lời.

Cảm giác mất mát đó khiến người mạnh mẽ như Tưởng Úc Nam cũng khó có thể chống đỡ. Nhưng may mà sự mất mát giống như đau đớn, dù có xé nát tim gan cũng không địch nổi một câu: “Quen là ổn ngay thôi!” Lúc này, ngôi nhà lớn của Từ gia ngoài Tưởng Úc Nam thì không còn một bóng người. Tưởng Úc Nam nhủ thầm “quen là ổn ngay thôi”, sau đó từ từ ngẩng lên.

Viêm Lương đang đứng trước mặt anh. Vào thời khắc đó, Tưởng Úc Nam dường như đã quên đi tất cả. Quên đi bó hoa điêu linh bên mộ mẹ, quên đi hình ảnh bố nhảy lầu, máu chảy thành sông, quên đi nỗi hận khắc cốt ghi tâm, quên cả… mở miệng, chỉ lặng lẽ nhìn người phụ nữ đứng trước mặt. Trong mắt anh chỉ có hình bóng cô. Dường như Viêm Lương vừa vội vàng chạy về, vẫn còn thở hổn hển. Vẻ mặt cô ngoài lạnh lùng không còn bất cứ tâm tình nào khác. Nhưng túi nylon cô đưa cho Tưởng Úc Nam đã truyền tải tất cả những điều không thể nói thành lời.

Tưởng Úc Nam mở túi. Bên trong là băng gạc, thuốc kháng sinh, bông cầm máu. Đêm tối không một tiếng động. Ánh trăng chiếu khắp không gian. Viêm Lương và Tưởng Úc Nam ngồi trên thành cửa sổ, cô băng bó cho anh. Cô tập trung mọi sự chú ý vào vết thương của anh còn anh lạnh lùng nhìn cảnh tượng lộn xộn ở phía đối diện.

Mảnh thủy tinh đầy mặt đất được ánh trăng từ ngoài cửa sổ chiếu rọi, hắt vào đáy mắt Tưởng Úc Nam. Nhưng ánh sáng lấp lánh cũng không đủ che giấu nét u ám vốn có trong mắt người đàn ông này. Căn phòng đã bật hệ thống sưởi ấm nên không đến nỗi lạnh lẽo. Tưởng Úc Nam và Viêm Lương không đối mắt, cũng chẳng tìm hiểu tâm tư của đối phương, chỉ lặng lẽ diễn tốt vai trò của mình. Đó là một người phụ nữ dễ mềm lòng và một người đàn ông lạnh lùng. Không ai lên tiếng, căn phòng yên tĩnh đến đáng sợ. Tiếng chuông điện thoại vang lên phá vỡ bầu không khí tĩnh mịch.

Điện thoại của Tưởng Úc Nam. Khi chuông điện thoại reo vang, Viêm Lương đang toàn tâm toàn ý với vai diễn chợt giật mình, đôi bàn tay vô thức siết mạnh. Nỗi đau đớn từ vết thương lan tỏa nhưng Tưởng Úc Nam vẫn vô cùng bình tĩnh, chỉ liếc cô một cái, đến chân mày cũng không động đậy. Tưởng Úc Nam sờ tay vào túi áo, rút điện thoại, bấm nút nghe.

Bởi xung quanh vô cùng tĩnh lặng nên Viêm Lương có thể nghe rõ giọng quen thuộc của Giang Thế Quân: “Xem ra cháu vẫn còn sống… Rất tốt!”’ Giọng nói của Giang Thế Quân đầy vẻ châm chọc. Tưởng Úc Nam ngẩng đầu nhìn Viêm Lương. Cô đang bận rộn băng bó vết thương, không hề có phản ứng, dường như lúc này không có việc gì quan trọng hơn vết thương của anh. Từ một nơi xa, chỉ một câu nói qua sóng điện thoại, Giang Thế Quân đã phá vỡ tâm tư cô đang che giấu. “Với cá tính của con bé đó, không biết chừng nó sẽ giấu dao dưới gối, trực tiếp giải quyết cháu trong đêm tân hôn. Cháu hãy cẩn thận đấy!” Tưởng Úc Nam bật cười.

Tiếng cười của anh tuy rất khẽ nhưng cũng đủ ép Giang Thế Quân phải tỏ thái độ nghiêm túc. Ông ta lập tức chuyển chủ đề: “Mấy ngày trước, thư ký của chú nói tình cờ gặp cháu ở bệnh viện. Chú quên mất không hỏi cháu xảy ra chuyện gì.” Ngừng một lát, ông ta đột nhiên cất giọng nghiêm nghị: “Có phải con bé đó làm cháu bị thương không?” Ngón tay Viêm Lương cứng đờ nhưng cô nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, coi như không nghe thấy. Do cúi đầu, cô không được chứng kiến tia sáng trong mắt người đàn ông bên cạnh nhanh chóng biến mất. Một lúc lâu sau cô vẫn không nghe thấy câu trả lời của Tưởng Úc Nam.

Sau khi băng bó xong, Viêm Lương đứng dậy, định đi nhặt mảnh thủy tinh nhưng cổ tay cô lập tức bị túm chặt. Viêm Lương quay đầu, bắt gặp Tưởng Úc Nam đang ngẩng mặt nhìn cô. Không biết anh tắt điện thoại từ lúc nào, ánh mắt đầy vẻ phức tạp. Xung quanh lại rơi vào yên lặng. Viêm Lương không hiểu ánh mắt của anh. Là một người vợ, liệu cô có nên bày tỏ sự quan tâm đến sức khỏe của chồng mình, hay bày ra bộ dạng muốn quan tâm nhưng không thể?

Cuối cùng Viêm Lương cũng mở miệng, giọng nói không mấy chắc chắn: “Anh đến bệnh viện làm gì?” Viêm Lương chỉ buột miệng hỏi, thể hiện sự lo lắng giả tạo sau khi đã suy nghĩ nhưng đáy mắt Tưởng Úc Nam vụt qua một tia hoảng loạn mà cô chưa thấy bao giờ. Mặc dù tia hoảng loạn nhanh chóng biến mất nhưng cũng đủ khiến Viêm Lương đờ người. Lúc vạch trần bộ mặt thật của anh, cô cũng không thấy người đàn ông này hốt hoảng như vậy. Viêm Lương bị sự kinh ngạc bao trùm, nhất thời buông lỏng sự cảnh giác. Cho đến khi Tưởng Úc Nam đột nhiên siết chăt cổ tay cô và cất giọng lạnh lùng: “Đừng học tôi chiêu thu phục lòng người. Em không học nổi đâu!”

Việc cô quan tâm đến sức khỏe của anh lại chọc giận anh? Viêm Lương không kịp suy nghĩ sâu về vấn đề này bởi Tưởng Úc Nam đã đứng dậy, đẩy cô vào tường. Người anh ép sát vào cô, nâng cằm cô, nhìn cô bằng ánh mắt dò xét rồi mỉm cười. “Trong mắt em tôi nhìn thấy nỗi hận.” Bị vạch trần ngay tại trận quả thực không hay lắm, Viêm Lương giật tay và đẩy người anh. Tưởng Úc Nam bị đẩy lùi nửa bước nhưng anh chỉ mỉm cười, nhướng mắt nhìn người phụ nữ đang tức tối. Sau đó, ánh mắt anh trở nên tàn nhẫn, trong lúc Viêm Lương chưa có phản ứng, anh đã bước đến, hai tay nâng mặt cô và cúi xuống hôn. Trong lúc bờ môi anh liên tục tấn công, Viêm Lương nghe thấy giọng nói mơ hồ của anh: “Chúng ta hình như vẫn còn chuyện chưa làm xong…”

Theo phản xạ, Viêm Lương cắn chặt môi, đẩy người Tưởng Úc Nam. Nhưng lần này, cô không thể đẩy hai cánh tay mạnh mẽ đang ôm chặt lấy mình. Khi váy của cô trượt xuống dưới, tay của Tưởng Úc Nam đã xâm nhập vào trong qua lỗ mở khóa, Viêm Lương gần như hét lên: “Buông tôi ra!” Trong lúc va chạm, máu đã thấm đỏ lớp vải băng bó trên bàn tay Tưởng Úc Nam nhưng vẫn không đủ ngăn cản anh đè Viêm Lương vào góc tường. Một tay anh khóa chặt hai cổ tay cô ở phía sau, cúi đầu cắn mút xương đòn của cô, bất chấp sự vùng vẫy. Mặc dù căn phòng rất ấm áp nhưng khi tấm lưng trần của Viêm Lương cọ vào tường, cô vẫn cảm thấy lạnh buốt. Miệng lưỡi của Tưởng Úc Nam ngày càng nóng bỏng. Anh hôn lên bầu ngực của cô, tay anh lướt qua bụng cô, thâm nhập vào nơi bí ẩn. Mọi sự phản kháng của Viêm Lương đột nhiên biến mất. Tưởng Úc Nam giống một tay thợ săn đang thưởng thức sự giãy giụa của con mồi, cũng lập tức ngừng cuộc tấn công hung bạo khi không nhận được sự hồi ứng của con mồi.

Lần này đến lượt Viêm Lương dùng ngón trỏ nhấc cằm Tưởng Úc Nam, ánh mắt cô vụt qua tia khinh miệt. “Muốn chạm vào tôi không phải không được, nhưng cần xem anh đưa ra cái giá nào.” Tưởng Úc Nam chau mày. Anh buông lỏng đôi tay, đứng thẳng người dò xét Viêm Lương. Anh cố gắng kìm nén cảm giác khó chịu, cất giọng châm biếm: “Thiên kim tiểu thư của Từ gia cũng có lúc chà đạp bản thân như vậy sao?”

“Đường đường là một người đàn ông như anh còn có thể bán thân cho tôi để đổi lấy sự tín nhiệm của tôi. Ít ra tôi còn tử tế hơn anh, mua bán đàng hoàng, không lừa già dối trẻ.” Đáp lại lời cô là nụ cười lạnh lùng của Tưởng Úc Nam. Viêm Lương không bận tâm, tiếp tục lẩm bẩm: “Trước khi sự việc xảy ra, dự án mới của Nhã Nhan vốn sẽ khởi động trong năm nay. Bây giờ Giang Thế Quân đóng băng nguồn vốn đầu tư của dự án này. Tôi cần chữ ký khôi phục dự án của anh.” Tưởng Úc Nam cụp mắt trong giây lát như đang trầm tư suy nghĩ. Lúc anh ngẩng đầu, ánh mắt anh đã lấy lại vẻ u ám mà người khác không thể nhìn thấu. “Nếu tôi nhớ không nhầm, dự án này cần nguồn vốn tới tám chữ số. Em cho rằng, bây giờ em vẫn còn xứng đáng với cái giá đó?”

Tưởng Úc Nam cau mày, tỏ vẻ coi thường thái độ ngông cuồng, tự đại của Viêm Lương. Nhưng Viêm Lương dường như nhận ra sự hốt hoảng trong ánh mắt được che giấu hoàn hảo của anh. Anh đang sợ hãi điều gì? Viêm Lương không rõ, cũng không thể đoán ra. Giống như vừa rồi, khi cô nhắc đến bệnh viện, anh cũng bộc lộ vẻ hốt hoảng như thế. Bây giờ, điều duy nhất cô có thể làm là đánh cược một phen… Viêm Lương nghiến răng, nhìn thẳng vào đôi mắt của người đàn ông đang nắm quyền sinh quyền sát trước mặt. “Anh đang sợ hãi điều gì? Anh sợ tôi dùng Nhã Nhan để lật đổ anh ngay trong tầm kiểm soát của anh? Trong ấn tượng của tôi, chồng tôi đâu có nhát gan như vậy!”

Không khí yên lặng chết chóc, hai người mắt đối mắt. Một giây… Hai giây…Ba giây… Tưởng Úc Nam đột nhiên xoay bờ vai của Viêm Lương, đẩy cả người cô vào tường. Cùng lúc đó, Viêm Lương cảm thấy bàn tay lạnh lẽo thuận theo đùi cô tiến vào trong, kéo tuột bức bình phong cuối cùng. Bị anh nhấc eo, Viêm Lương hoảng hốt túm tay anh. “Anh vẫn chưa…”

Tưởng Úc Nam ép sát sau lưng cô. Nhân lúc cô quay lại, anh hôn lên môi cô, giọng nói trầm thấp vang lên bên tai cô: “Mặc cả xong.” Đồng thời, Tưởng Úc Nam kéo khóa quần, để vật đàn ông đâm thẳng vào cơ thể vẫn còn khô khan của Viêm Lương. Cảm giác đau đớn lan tỏa khiến Viêm Lương “hừ” một tiếng. Hai chân cô nềm nhũn, muốn trượt xuống đất. Được Tưởng Úc Nam đỡ thắt lưng, cô mới miễn cưỡng đứng vững. Anh bắt đầu vận động điên cuồng.

Những cú đâm giội vào dông bão khiến tầm nhìn của Viêm Lương chấn động, lắc lư. Trong cơn vận động hoang dã, đôi tay Viêm Lương chống lên tường theo sự dẫn dắt của Tưởng Úc Nam, hai chân cô giạng ra, khó nhọc giữ thăng bằng. Người đàn ông phía sau thu lại bàn tay đang ở trước ngực cô, đỡ hông cô để cô có thể nghênh đón đợt tấn công càng mạnh mẽ của anh. Tưởng Úc Nam nhấc mông Viêm Lương, tăng cường vận động, ép cô dung nạp vật nóng bỏng của anh sâu hơn. Viêm Lương buộc phải kiễng ngón chân, nơi bí ẩn mềm mại không ngừng được chà sát… Cô cúi đầu, cảm nhận cơn kích tình cuồng dã này. Trong lúc không ngừng co rút, xuất phát từ bản năng bảo vệ, cuối cùng Viêm Lương cũng cảm thấy cơ thể của cô tiết ra chất dịch ướt át. Trong lòng cô bình tĩnh đến đáng sợ, tựa như linh hồn đã rời khỏi cơ thể, lơ lửng trên không trung, lạnh lùng quan sát.

Người đàn ông ở phía sau dường như bất mãn trước thái độ bàng quan của cô, ra sức vận động cơ thể, cũng là bóp nát linh hồn cô một cách vô tình. Toàn thân Viêm Lương như tê liệt, sợi dây thần kinh căng lên như dây đàn. Cô túm lấy cổ tay anh, bất lực lắc đầu. Bản thân cô cũng không biết mình đang cầu xin điều gì. Tưởng Úc Nam đột nhiên dừng lại ở nơi sâu thẳm đó. Chất dịch ấm áp chảy xuống, thuận theo cặp đùi đang run rẩy của Viêm Lương, dính cả vào quần anh. Tiếng “hừ hừ” kìm nén ở cổ họng người phụ nữ như dụ dỗ anh chiếm hữu cô sâu hơn, mạnh hơn. Lại một đợt va chạm vào nơi sâu nhất, cuối cùng Viêm Lương không kìm được, bật ra tiếng rên quyến rũ, hành hạ màng nhĩ của người đàn ông ở phía sau.

Khi cơn khoái cảm bắt đầu đến như thác lũ, đôi mắt đã vằn lên tia máu của Tưởng Úc Nam lướt qua chiếc cổ đẹp đẽ, tấm lưng thon thả… của cô. Trên làn da cô lờ mờ xuất hiện những vết bầm do sự tàn sát của anh. Tưởng Úc Nam nhắm mắt, cảm nhận từng cơn co rút trong cơ thể cô. Lúc mở mắt, trong thâm tâm chỉ còn lại nỗi thê lương. Tưởng Úc Nam buông tay. Đôi chân mềm nhũn của Viêm Lương lập tức khuỵu xuống, cô chống tay lên nền đá hoa lạnh lẽo, không ngừng run rẩy. Tưởng Úc Nam đứng thẳng, chỉ cụp mắt nhìn mà không hề có ý đỡ cô dậy. Lúc này Viêm Lương thật thảm hại. Tưởng Úc Nam đứng trước mặt cô, cởi từng lớp vải trên bàn tay mà trước đó cô băng bó cho anh.

Vết thương tuy không sâu nhưng đủ khiến anh đau buốt đến tận xương tủy nhưng vẻ mặt anh vẫn không chút cảm xúc. Sau khi tháo lớp vải băng cuối cùng, Tưởng Úc Nam ném xuống đất. Sự quan tâm của cô, dù là thật lòng hay giả dối đều bị vứt bỏ như đống giẻ rách. Tưởng Úc Nam ngồi xuống, nâng mặt Viêm Lương. Sự kháng cự trong mắt cô là hiện thực tàn khốc nhất trên thế gian này. Tưởng Úc Nam bóp mạnh cằm cô, cất giọng lạnh lẽo: “Tôi thà để em hận tôi… Đúng… hận như bây giờ.” Anh nhìn sâu vào đáy mắt cô. Trong đó có một nỗi hận đang dâng trào, chôn vùi tất cả. “Hãy cứ hận tôi…”

Chút tình ý cuối cùng mà cô dành cho anh đã bị anh phá hủy..